BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1068. Lạnh lùng chống đối mối quan hệ Việt – Mỹ đang nồng ấm

Posted by adminbasam trên 07/06/2012

Asia Times

Lạnh lùng chống đối mối quan hệ Việt – Mỹ đang nồng ấm

Tác giả: Adam Boutzan

Người dịch: Trần Văn Minh

07-06-2012

Vào cuối tháng 5, một phân tích hơi kỳ lạ về ý định của Hoa Kỳ đối với Việt Nam được đăng trên một trang blog tiếng Việt. Tài liệu đó có vẻ như báo cáo của một phân tích gia an ninh quân sự Việt Nam về phát biểu của phó đại sứ Hoa Kỳ, bà Claire Pierangelo và ba viên chức trẻ Hoa Kỳ tên là Gary, Greg và Chuck.

Dân Làm Báo cho biết, bản báo cáo là một trong nhiều tài liệu được một nguồn vô danh tiết lộ với blog này. Vài chuyên gia ngoại quốc đã xem qua tài liệu, cho rằng đây là tài liệu giả. Có thể là như vậy, nhưng cũng có thể là không; nếu là một món hàng giả thì hẳn là chuyên nghiệp hơn.

Tác giả của bản báo cáo được cho là thuộc cơ quan an ninh Việt Nam, ráp lại các phát biểu từ ‘nguồn tin’ cho là những người Mỹ nói trên. Ông cho rằng phát biểu này cho sự hiểu biết mới về chiến lược của Hoa Kỳ để phá hoại chế độ cộng sản Việt Nam.

Việc tái thiết lập quan hệ Việt Nam với Hoa Kỳ bắt đầu vào đầu thập niên 1990 và đặc biệt phát triển mạnh vào những năm gần đây. Từ lúc khởi đầu, quyết định của Hà Nội trong việc hàn gắn quan hệ với kẻ cựu thù đã gây tranh cãi trong giới lãnh đạo cao cấp. Phe “cấp tiến” trong đảng lập luận rằng sự sụp đổ của Liên Xô đặt Việt Nam vào vị thế không còn chỗ nương tựa mà phải tìm cách phát triển nền kinh tế èo uột của mình theo mô hình Tây phương. Phe “bảo thủ” nhấn mạnh rằng nếu đất nước ngả theo hướng kinh tế thị trường (chính sách “đổi mới”), thì sẽ không thể nào ngăn cản được sự ô nhiễm xã hội và chính trị.

Trong 20 năm tiếp theo, kinh tế Việt Nam bùng nổ và mối liên hệ với phương Tây – nhất là với Hoa Kỳ – đã mở rộng, bao gồm sự trao đổi giáo dục tích cực, hợp tác quân sự căn cứ vào nhận thức chung về một nước Trung Quốc ngày càng hung hăng, và một làn sóng văn hóa thời đại không bị cản trở của Tây phương, Nhật Bản và Hàn Quốc. Dường như sự tiên đoán của cả hai phe phái đảng đã đúng. Trong khi giới cấp tiến đang ăn mừng điều mà một số người gọi là “quan hệ chiến lược” với Hoa Kỳ, giới bảo thủ đảng than phiền về sự suy yếu dần về luân lý xã hội và quyền lực của đảng.

Từ quan điểm của giới cấp tiến đảng, nhận xét này được cho là của người Mỹ trong tài liệu lộ ra không quá đáng. Tuy nhiên, quan điểm của giới bảo thủ thì giọng điệu của tài liệu, vừa tự khen tặng vừa miệt thị, thật là thô bỉ.

Bà Pierangelo được trích dẫn khi nói, khó khăn lớn nhất cho nền kinh tế Việt Nam là tầm nhìn hạn hẹp của giới lãnh đạo và sự liên hệ mật thiết của họ với các tập đoàn công ty nhà nước kém hiệu quả. “Cụm từ tái cơ cấu kinh tế… không có nội dung và hành động cụ thể đi kèm. Chính phủ VN hiểu vấn đề của họ, nhưng những lợi ích nhóm và cá nhân đang làm mờ mắt và chậm bước trên con đường thay đổi”.

Phó Đại sứ Mỹ được trích dẫn nói thêm, cố ý ám chỉ Thủ tướng Dũng và các bộ trưởng nhưng không nhắc tên, “Tham nhũng ở VN đã trở thành một căn bệnh trầm kha, tới mức nói tới cái gì xấu người dân cũng đều gán cho cái mác ‘Cộng sản’.”  Bà phó đại sứ, được kể lại, kết luận rằng sự thất bại của chính quyền đang dẫn đến con đường xung đột với nguyện vọng của giới trẻ Mỹ hóa.

Đó là điều mà các chuyên gia của những ngân hàng phát triển quốc tế thường ám chỉ và là đề tài thường trực trong phần ý kiến của báo chí phương Tây. Đây là những gì bà Pierangelo – một chuyên gia kinh tế – có thể nói trong một cuộc tiếp xúc với một nhóm thương gia Mỹ ghé thăm.

Tuy nhiên, trong bản báo cáo lộ ra, bà cũng có vẻ tự mãn một cách lạ kỳ: “Điều mà Mỹ lo lắng là sự bền chặt trong mối quan hệ Việt-Trung. Tuy nhiên, [bởi vì sự thâm nhập của văn hóa Mỹ], VN hiện đã đi xa khỏi khu vực ảnh hưởng của văn hóa TQ”. “Vấn đề của Chính phủ VN hiện nay không phải do bên ngoài đem tới mà chính là vấn đề tự thân của Chính phủ VN… Trước đây, Chính phủ Mỹ từng nghĩ rằng, Mỹ sẽ phải bằng cách này hay cách khác đổ thật nhiều tiền vào VN mới có thể đạt được các mục đích của mình, nhưng hiện nay việc làm này không còn cần thiết nữa”. “Mỹ sẽ tiếp tục quan tâm tới tình hình nhân quyền tại VN . . . [để] đạt được những mục đích khác“. Cuối cùng bà Pierangelo được cho là kết luận: “Với những gì đang diễn ra tại VN hiện nay, có thể đi đến kết luận rằng: Trong 20 năm nữa, diện mạo VN sẽ thay đổi rất nhiều so với hiện nay.… Rất có thể Chính phủ Cộng sản cũng sẽ không còn tồn tại nữa”.

Rải rác trong bản báo cáo với những quả bom ngoại giao nhỏ quy cho bà Pierangelo, Gary (được biết là một viên chức chính trị của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ), Greg (là một thiếu tá lục quân Hoa Kỳ) và Chuck (một đại úy thủy quân lục chiến) cung cấp sự giải tỏa mang tính hài hước. Ba người này thật ra mới tốt nghiệp chuyên khoa nghiên cứu quốc tế thuộc đại học Johns Hopkins (SAIS), được nhà phân tích gọi là “lò đào tạo CIA/Mỹ”.

Ba người ấy có vẻ được cử đến Hà Nội trong nhiệm vụ ‘làm quen’ ngắn ngủi. Họ được coi là những nhận xét của người mới đến Việt Nam: (1) những người họ gặp ở quán cà phê hay quán nhậu đã quá chán với nạn tham nhũng vụn vặt và phê phán nhà nước đã không chống lại Bắc Kinh trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông; (2) người Việt Nam thực sự thù ghét Trung Quốc, và không chỉ vì Trung Quốc chơi bẩn trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ; và (3) Việt Nam đang nhanh chóng Mỹ hóa và rất thân thiện với người Mỹ.

Theo bản báo cáo, “Greg bộc lộ rằng ‘nếu như các nhà hoạch định chính sách Mỹ hiểu rõ hơn về tình hình VN như cách chúng tôi hiểu thì người Mỹ chắc chắn sẽ có cách tiếp cận VN khác nhiều so với trước. Người Mỹ chưa hiểu nhiều về VN vì họ chưa có dịp sang VN và tiếp xúc với người dân VN. Nhiệm vụ của chúng tôi [ý nói ông Gary và Chuck] là sẽ làm cho người Mỹ hiểu rõ hơn về VN. Đây là một chuyến đi rất thành công của chúng tôi và khi về nước, chúng tôi sẽ giúp người Mỹ hiểu rõ hơn về VN. VN hiện đã ở rất gần Mỹ”.

Đối với Đại tá Nguyễn Tân Tiến, người ký tên trong bản báo cáo gửi tới Trung tướng chỉ huy cục tình báo quân đội, thì chủ ý của các nhận định này rõ ràng là hiểm độc: người Mỹ tin rằng chính sách “diễn biến hòa bình” của họ đã thành công mỹ mãn đến mức chỉ còn chờ cho chế độ sụp đổ.

Ông nói, “Đáng chú ý là [họ cho rằng]: Thực trạng yếu kém, những bất cập về kinh tế-xã hội VN, cùng sự xuất hiện những tư tưởng thân Mỹ, bài xích TQ, đang khiến người dân mất niềm tin vào Đảng, vào chế độ. Đây chính là nền tảng để VN ‘tự diễn biến’ và chỉ cần một cú hích nhẹ của Mỹ vào thời điểm phù hợp thì chế độ VN sẽ sụp đổ. Trước mắt, Mỹ (mà trực tiếp là Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội) đang tìm cách xây dựng các mạng lưới xã hội VN, khai thác, lôi kéo và chuyển hóa giới trẻ VN; đẩy mạnh tuyên truyền, kích động gây chia rẽ mối quan hệ Việt-Trung… nhằm thực hiện được mục tiêu chuyển hóa, lật đổ chính quyền VN trong 20 năm tới.  

Nếu một nhà phân tích mới ra nghề có các nhận định này, chúng ta có thể cho rằng ông ta chỉ ngây thơ. Ở đây, Đại tá Tiến hiển nhiên là một người lão luyện. Các kết luận chủ quan và quá mức mà ông suy ra từ nhận xét được cho là của phó Đại sứ Pierangelo và Gary, Greg và Chuck, như thể có tính toán để củng cố sự ngờ vực của phe bảo thủ trong giới lãnh đạo cao cấp, nghĩa là, người Mỹ gian xảo có ý định đánh thuốc độc quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc và lặp lại ‘diễn biến hòa bình’ kiểu Đông Âu ở Việt Nam.

Dĩ nhiên, bản báo cáo, cuối cùng có thể không xác thực. Có những kẻ có cả động lực lẫn khả năng để sản xuất và phát tán tin xuyên tạc như thế. Trong số những kẻ này có thể là đảng viên Việt Tân, một nhóm chống đối hải ngoại/ bí mật mà nhà cầm quyền Hà Nội kết tội là những tội phạm khủng bố.

Từ khi đăng bản báo cáo diễn tả ở trên, trang blog Dân Làm Báo đã, tới ngày 3 tháng 6, đăng thêm 3 bài khác cũng lấy từ nguồn tin vô danh đó. Hai bản tường trình về các cuộc tiếp xúc của viên chức ngoại giao Việt Nam với những người đồng nhiệm Trung Quốc ở Bắc Kinh và bản thứ ba là bản ghi nhớ đúc kết các sửa soạn của Bộ Thương mại Mỹ cho cuộc họp vào tháng 2 với phụ tá ngoại trưởng Kurt Campbell đến viếng thăm.

Tính chất thông thường của ba tài liệu này chứng tỏ rằng tài liệu lộ ra hình như là xác thực, không phải tin xuyên tạc. Hiển nhiên, Dân Làm Báo cố ý đăng mỗi ngày một tài liệu. Một nhà nghiên cứu thường xuyên theo dõi thế giới mạng ở Việt Nam cho biết, các tiết lộ này đã không lôi kéo sự chú ý đặc biệt của học giả trong cộng đồng mạng.

Nói cách khác, dường như hành động bất cẩn quy cho phó Đại sứ Hoa Kỳ Pierangelo và những người Mỹ khác chỉ gây chú ý cho những ai nghi ngờ về ý định thực sự của Hoa Kỳ ở Việt Nam là hạ bệ nhà nước.

Tác giả: Adam Boutzan là một cây bút độc lập.

Nguồn: Asia Times

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Trần Văn Minh

——–

BTV: Mời bà con xem lại lời bình của anh Ba Sàm hôm 31-05-2012, liên quan đến bản báo cáo đó, trước khi bài báo trên phát hành đúng 1 tuần:

– Mời bà con đọc chơi để quen dần và “tỉnh” với những thứ sản phẩm tuy ngô nghê nhưng ẩn đằng sau là những toan tính khó đoán: Đánh giá của Mỹ về thực trạng tình hình Kinh tế – Xã hội Việt Nam và động thái mới của Mỹ trong triển khai chiến lược “DBHB” đối với Việt Nam (DLB).  Đánh giá và tạm đoán. Nội dung toàn theo lối “nói dựa”, của cơ quan … “đọc báo”, không xứng là “tình báo”. “Gãi đúng chỗ ngứa” nhiều người, dễ gây ngộ nhận và có mùi ngụy tạo. Vậy ai ngụy tạo, để làm gì?

1- Có thể do chính cơ quan được gọi là “tình báo” thổi lên, ra điều cũng có làm việc, không phải vô tích sự, hoặc cao hơn là phục vụ lợi ích cục bộ.

2- Do một phe nhóm bên trong tung ra nhằm phục vụ cuộc đấu đá đang tới hồi gay cấn.

3- Do “các thế lực thù địch”, nhưng cũng chỉ là “phường chợ búa”, “buôn thúng bán mẹt” thôi.

4- Do chính cơ quan có trách nhiệm chống “các thế lực thù địch” chế ra để bôi xấu những “thế lực thù địch” nào khát tin nhao vào là bị “ăn quả lừa”.

148 phản hồi to “1068. Lạnh lùng chống đối mối quan hệ Việt – Mỹ đang nồng ấm”

 1. nguyen hai said

  Biet theo ai bay gio?

 2. BocphetCaoDo said

  Việt Nam hiện đang rơi vào tình cảnh bước đường cùng hay mang thân phận chí phèo? Mùi sát khí với giặc tàu quá mạnh. Những năm quá khứ trôi qua với nhiều cuộc chiến vì độc lập và bức tường XHCN TBCN và nay lại rơi vào thảm cảnh đối diện với Giặc tàu to lớn ở ngay bên cạnh. Thời cổ đấu tranh với giặc tàu giữ nước nay thời văn minh hiện đại lại phải đối diện với Ô tàu cũng để giữ nước (mất biển thì chết dài hơi). Tinh thần tự chủ dân tộc luôn phải đối diện với nhiều hiểm nguy. Trong thì bắt nạt dân đen bằng đủ kiểu (chính trị, quản lý, che lấp, đe nẹt), ngoài thì toan tính không biết bảo toàn kiểu gì? Dân đen nhiều khi vì vận nước Việt nên đành phải hô hào tham gia trong cuộc chống giặc Tàu chứ chẳng có thực tâm tha thiết gì. Quy luật tồn tại giữa cảnh cá lớn nuốt cá bé cả tầm to của khối không gian và cả cái đơn lẻ trong một khối thật phức tạp. Chỉ có con đường ổn áp cho vấn đề đó là luật pháp được đảm bảo thực thi. Chả biết thế nào? Trong cũng chẳng hiểu nổi về luật pháp nói chi đến các thứ ngoài giới hạn???

 3. Mr.gia said

  Dân tộc Việt anh hùng nhưng quá đau khổ,thế hệ cha ông mình lầm than theo Đảng theo Bác lám cách mạng những tưởng CNXH Tươi đẹp,bao mất mát hi sinh đât nước độc lập giang sơn đã một mối gần 40 năm rồi,bây giờ giặc ngoại xâm vẫn lăm le giặc nội xâm quá lớn mạnh.khôg biết đến bao giờ mới yên,đến thế hệ nào đây người vịêt nam bằng người thái lan ,hàn quốc.người Việt mình có hòa hợp được không?ĐẢNG bảo đảng tốt,những người theo dân chủ phương tây nói họ hay ,tranh giành nhau chỉ khổ dân chúng.hỡi đảng quang vinh đỉnh cao trí tụê, nên chăng xây dựng một nước hai chế độ(học truxg quốc) để người dân lựa chọn

 4. Rất Văn Xấu said

  Việt Nam mình có mọi thứ: rừng, biển, tài nguyên, đất đai, khí hậu, vị trí địa lý…. đều ở mức từ “rất văn tốt” đến “tuyệt thị vời”…….
  Nhưng còn thiếu duy nhất một thứ, nó làm cho dân tộc này suốt mấy ngàn năm dựng nước vẫn không thể nào “ngóc đầu lên” nổi, nó làm cho đến tận bây giờ nỗi “sợ” Tàu vẫn ám ảnh các thế hệ người dân trên mảnh đất này, nó làm cho thế giới nhìn chúng ta với chỉ …1/3 con mắt (!!!)
  Vậy đó là cái gì mà “ghê gớm” vậy?!?!
  …..

  đó chính là ÓC NGƯỜI, nó phản ánh toàn bộ qua NĂNG LỰC LAO ĐỘNG của dân tộc, hay NỀN VĂN HÓA LAO ĐỘNG (…)
  Nếu năng lực lao động – NLLD – của Chính quyền VN thấp kém hơn của chính quyền TQ, NLLD của Nhân tài VN kém hơn của nhân tài TQ, NLLD của Người dân VN kém hơn của người dân TQ (nói chung)….

  …thì không “sợ Tàu” mới là…. LẠ

  Nhưng điều đáng “buồn” nhất đối với chúng ta không phải là “kém Tàu mọi mặt”, mà chính là: NLLD CỦA DÂN TỘC TÀU VẪN CHỈ Ở MỨC TRUNG BÌNH CỦA THẾ GIỚI, nó phản ánh qua các cống hiến của họ cho Nhân loại, cả dưới dạng Hữu hình và Vô hình (…)

  …đây cũng là Nhân tố để giải thích tại sao tuy bên ngoài hung hăng như vậy, nhưng bên trong thì Tàu vẫn rất… sợ Nhật (…)

 5. anhnamsg said

  Người Mỹ chỉ có cái lỗi là đánh ý thức hệ, họ không muốn ý thức hệ cộng sản tốt tại. Bởi vì ý thức hệ đó là phi nhân tính. Giá trị cao của người Mỹ chính là nhân quyền .Mỹ không muốn ý thức hệ cộng sản ở VN, vậy thì hành động tham chiến của họ theo KTS Trần Thanh Vân là công hay tội. Do Mỹ chiến đấu nửa vời ở VN, nếu bỏ bom B52 thêm vài ngày nữa thì Miền Nam đã thống nhất đất nước chứ không phải Miền của ý thức hệ cộng sản đâu. Nếu Miền Nam thống nhất đất nước thì nước ta nay đã khác rồi, chứ không phải tiếp tục đấu tranh giành tự do dân chủ như hiện nay, vì cuộc đấu tranh này mà nhiều người bị tù tội như TS CHHV, Điếu Cày,…và bác LS Lê Hiếu Đằng phải thốt lên sau 30.4.1975 chúng ta vẫn phải tiếp tục đấu tranh giành tự do, dân chủ. Mà muốn dân chủ, tam quyền phân lập thì điều kiện đầu tiên là phải ĐA ĐẢNG. Nếu Miền Bắc không thôn tính Miền Nam cứ để như Nam Bắc Hàn thì Mỹ cần gì phải tham chiến, ba của KTS Vân và gia đình con em của người Bắc chết oan như thế. Tôi nói chết oan bởi vì chính quyền cộng sản có ngó ngàng gì đến những gia đình có công đối với đảng cs đâu, đất đai còn cướp và chỉ có chủ Doanh Nghiệp mới được xét kết nạp đảng chứ không phải là công nhân. Những gia đình Miền Nam đã trót dạy nuôi cộng sản thì họ hối hận muôn phần.
  Đa Đảng là điều kiện đầu tiên để giải quyết mọi chuyện.

  • AnhnamSg nói đúng…một phần thôi.Người Mỹ không chủ trương triệt tiêu Ý Thức Hệ.Bởi Mỹ là nước Tự Do,Dân Chủ.Nhưng một nước dân chủ thì không chấp nhận Độc tài duy ý chí,nên không có CS cầm quyền.
   -Mỹ không chủ trương ném bom B52 để “thống nhất đất nước”,mục đích của họ là giúp quốc gia VNCH ngăn chặn Bắc Việt xua quân xâm lược nước VNCH.Thực hiện Hiệp định Gionevo 1954 việc Thống nhất 2 miền Nam Bắc bằng Hiệp thương,Tổng Tuyển Cử chứ không phải bằng Vũ Lực,chiến tranh như chủ nghĩa CS đã gây ra cho Nam VN.
   -Cũng không phải “vì cuộc chiến tranh này mà CHHV,Điếu cày bị tù tội…”Mà những trí thức ngày nay bị bắt bớ,tù tội vì họ chống cường quyền,bạo chúa,chống bóc lột,đòi quyền sống cho người dân lao động,đòi tự do dân chủ.Họ chống bọn tham nhũng,chống bạo lực chứ họ không chống Đảng CS.Ngược lại họ chỉ muốn Đảng trong sạch và tốt hơn,muốn Đảng không vi phạm Pháp Luật mà Hiến Pháp năm 1946 của nhà nước VNDCCH,hiến pháp 1980,1992…của CHXHCNVN đề ra.Họ muốn Đảng đừng ngồi trên Pháp luật của VN và một số qui chế của Liên Hiệp Quốc mà nhà nước VN đã ký.,

   • thinhsalon said

    tôi tâm đắc với ý kiến của bạn Nguyễn Đất Thép cảm ơn bạn

   • anhnamsg said

    Một đảng mà trong sạch thì có ở trên giấy. giống như mấy cái khẩu hiệu tuyên truyền của đảng thôi. Tham nhũng, đàn áp cướp đất chỉ có nhiều ở chế độ độc tài, tức chống tham nhũng chỉ là phần ngọn, phần gốc không thay đổi thì lúc nào cũng phải chống.
    “Họ chống bọn tham nhũng,chống bạo lực chứ họ không chống Đảng CS.Ngược lại họ chỉ muốn Đảng trong sạch và tốt hơn…Họ muốn Đảng đừng ngồi trên Pháp luật của VN”. Tôi thấy chống phần ngọn này không khả thi, hoặc đây là bước đầu để tiến đến thay đổi phần gốc thì còn nghe được. Không phải lãnh đạo nào cũng có Tâm và Tài, còn tham nhũng thì toàn hệ thống thì dù có Tâm và Tài cũng không làm gì được, nhất là những người có Tâm và Tài khó mà lên cao trong chế độ này nếu không có nhiều thủ đoạn, bè phái, triệt hạ đối thủ.
    Bạn nói Mỹ chỉ muốn giúp Miền Nam chống Miền Bắc xâm lược thì tôi còn chấp nhận. Chứ ai mà nói Mỹ xâm lược VN là tôi không đồng ý. Thân.

 6. anhnamsg said

  Giải pháp hiện nay là phải làm đồng minh quân sự với Hoa Kỳ, mất nước thì cái đảng csvn cũng chẳng còn. Chúng ta theo Mỹ không chỉ là theo Mỹ mà chúng ta cần phải học hỏi những cái hay của Mỹ, cái sau mới là quyết định để VN tự cường. Nhưng đáng tiếc những nhà lãnh đạo VN hiện nay không có cái Tâm và không một ai có khát vọng làm thay đổi lịch sử dân tộc.
  Bài Cường Quốc và Yếu hèn của TS Phạm Ngọc Cương đã nói rõ ràng .:http://truongduynhat.vn/c%C6%B0%E1%BB%9Dng-qu%E1%BB%91c-hay-y%E1%BA%BFu-hn/

 7. Tham vọng của TQ muốn chiếm trọn Biển Đông đã rõ ràng. Việt Nam chỉ có các lựa chọn:
  1/ Tự cường để đương đầu với TQ: Thực trạng hiện nay của VN đặt vấn đề này ra là hoang tưởng.
  2/ “Nhún nhường, chịu lép vế” trước TQ: không chỉ mất Biển Đông mà nguy cơ mất nước luôn. ĐCS nếu không thanh lý môn hộ, không thay đổi “chủ trương” bám đít Tàu thì chắc chắn là tội đồ của dân tộc.
  3/ Tham gia và liên kết với các đồng minh đủ mạnh làm đối trọng kềm giữ, đương đầu với TQ, khôn khéo tranh thủ đồng minh để tự cường: muốn được như vậy ĐCS ( với vai trò đang độc quyền lãnh đạo hiện nay) phải đặt lợi ích dân tộc, đất nước lên hàng đầu, chấp nhận tự thay đổi trong cuộc chơi minh bạch, sòng phẳng.

  Nhận xét: em thấy chọn (3) là hợp lý nhất nhưng cũng không dễ để có đồng minh và cũng không dễ để đồng minh tin cậy VN. Theo em thì ĐCS cứ lập 1 số đặc khu hành chính ven biển, quần đảo và đảo rồi mời Mỹ, EU, Anh, Nhật, Nga,… vào và cho thuê đứt khoảng vài trăm năm là ok. hehe.

  Cho bọn đó thuê đứt thì VN còn giữ được nước, có cơ tự cường (thằng Tàu đã từng cho Anh thuê HongKong 150 năm, Macau từng thuộc Bồ Đào Nha từ thế kỷ 16 đến 1999 mới giao lại cho Tàu) chứ bám đít thằng Tàu thì mất nước,dân Việt lại chịu kiếp của dân Hồi ( ở Nội Mông), dân Tạng ( ở Tây Tạng), dân Choang ( ở Quảng Tây),… mất thôi.

  • montaukmosquito said

   Bám Tàu rất có lợi cho đảng

   1- Cùng chung chí hướng tiến lên CNXH
   2- Có thể mất nước nhưng không bao giờ mất đảng . Dân làm lớn hơn nữa -điều này rất khó xảy ra- thì đem binh và xe tăng thiên triều qua .
   3- Cùng TQ, chúng ta cùng được cả biển Đông
   4- Được TQ bảo hộ về kinh tế . Nội mấy cái Vinasin, Vinalies, Vinasai, Vinacốsai … cũng đủ TQ ứ hự
   5- Có đủ lực lượng và tính hiếu chiến để chiếm cả thế giới
   ….

   • anhnamsg said

    Đảng có thể không mất vì lúc đó là đảng cộng sản Tàu rồi, những ai mà không biết nhổ cỏ tận gốc bao giờ. Bây giờ đảng cs Tàu còn lợi dụng được đảng csvn nên o ép lo lót cưng chiều, một khi không cần nữa thì hết chim sẽ bẻ ná.

    • montaukmosquito said

     lúc đó đảng csvn có thể trở thành 1 trong những kiểu sau

     1- Cơ sở đảng địa phương, kiểu của một tỉnh bên Tàu
     2- Khu tự trị, vẫn giữ nguyên cơ cấu hành chính, chỉ thuộc Tàu về chính sách, luật pháp … hoặc những thứ lăng nhăng ở tầng vĩ mô . Aka Thái thú, hoặc TQ cử quan toàn quyền, mọi thứ còn lại là của đảng csvn
     3- Sát nhập đảng csvn vô đảng cs Tàu, rồi tùy khả năng mà phân công . Xem VN thuộc hẳn về Tàu .
     4- Khả năng này khó thể xảy ra, đảng cs Tàu dẹp đảng csvn rồi đưa cán bộ Tàu vô nắm . Khó, vì nếu giải tán đảng csvn, dân ta sẽ khóc thét lên rồi lại làm loạn. Để đảng csvn nằm đó, dân ngoan như em bé vậy, không dám hó hé .

     • ân danh said

      Lúc đó ĐCS/VN sẽ giống như Mặt trận giải phóng miền Nam thôi…..bị Khai Tử!!!!!!!

      Lịch sử sẽ được lập lại

     • Thật ra,dân Miền Nam đã biết trước CS sớm muộn cũng khai tử Mặt trận Giải Phóng từ khi nó mới sinh ra.Nên trước 75 Dân Miền nam có câu-

      Rắn đâu có đẻ ra Rồng
      Mặt trận Giải phóng cũng phường Cộng Nô.

 8. max said

  Quá nửa dân tộc bị ăn một quả lừa thế kỷ của những người mang chủ nghĩa cộng sản du nhập vào VN.Cũng bởi dân trí thấp kém,thích được ru ngủ mà bị mê hoặc mà làm kiếp nô lệ,ngày xưa mất nước phải làm nô lệ cho ngoại bang,nay cúi đầu làm thân nô lệ cho một ý thức hệ ngoại lai thì kể như cũng đang mất nước vậy.
  Người xưa nói “không ai thương mình bằng chính mình thương mình,không ai giúp mình hơn chính mình tự giúp mình”.Không thể cứ nằm mà mơ một “thế lực thù địch” nào đó làm “diễn biến hòa bình” giúp ta thoát kiếp nô lệ.Nay không biết nỗi nhục nô lệ,không thương nổi chính mình,không dám tự giúp mình thì ai có thể làm thay?

 9. BocphetCaoDo said

  Việt nam chắc chắn mong muốn Mỹ và thế giới ủng hộ vấn đề luật pháp quốc tế ở biển Đông nếu không muốn nói là chẳng còn cách nào khác. Để giải quyết được vấn đề này thì Việt Nam phải chấp nhận cuộc chơi ngay cả khi va chạm xung đột. Hòa bình dài lâu về phòng thủ chiến lược biển của Việt Nam phụ thuộc vào các yếu tố này (Địa hình của Việt Nam chỉ giống như một cô gái yếu ớt trước biển mà thôi). Hiện Việt Nam có nhiều thuận lợi do sự ủng hộ của quốc tế với những bước đi bắt nhịp và cứng rắn khá cương quyết. Mọi chuyện về tương lai chắc sẽ ổn mặc dù có thể gặp nhiều bất trắc trên biển. Trung quốc biết rõ điểm yếu của mình do đã có chiến lược biển phi lý gây ra nên chơi chiêu bài khẳng định 100% lợi ích cốt lõi về cả phương thức mềm (tuyên truyền cho dân chúng, chơi chiêu bài chủ nghĩa dân tộc) đồng thời đi kèm với thái độ cứng rắn trên biển đông hòng khiến cho nước lớn tham gia vào Biển đông trở nên kiêng rè. Mỹ cũng hiều các vấn đề này nên cũng muốn bắt nhịp với các quốc gia khác về vấn đề luật pháp trên biển đồng thời liên tục cùng với các nước khác chứng minh đường lưỡi bò của Trung quốc vẽ ra là phi lý cũng như luôn đảm bảo cuộc chơi này bằng cả sức mạnh quân sự ở tầm xa. Ngoài vấn đề đảm bảo hoạt động trên biển ở vùng Châu á được an toàn, Mỹ có mong muốn thiết lập một hệ thống liên minh tốt ở Khu vực hơn nữa (Vì thế Mỹ mong muốn Ấn Độ, Nhật bản tham gia vào vấn đề biển đông) nhằm đảm bảo có một ưu thế quan hệ lâu dài với những quan điểm phòng thủ tầm xa cả hiện tại lẫn tương lai (Đây là một mục đích không kém phần quan trọng vì vừa tránh đối đầu mạnh vừa thiết lập được các mối quan hệ tốt với chung tầm nhìn vừa có thể giảm khả năng gia tăng kích thước quân đội khổng lồ vừa có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế). Về phía Nhật bản thì không có vấn đề gì trong chiến lược châu Á thái bình dương do Nhật vốn là chuyên gia phòng thủ tầm xa với Trung quốc. Riêng đối với Ấn độ ngoài vấn đề xung đột biên giới với Trung quốc thì cũng là một nước đang lên về sử dụng biển, ít xung đột với các nước nhỏ khác ở châu Á. Tuy nhiên Ấn độ cũng có mối lo chung trong chiến lược phòng thủ biển xa bờ với Trung hoa vả lại đây là cơ hội để Ấn độ có thể tham gia vào giải quyết các vấn đề lớn của quốc tế cũng như làm ăn cùng với các quốc gia khác. Việc đưa tàu chiến vào khu vực biển đông qua nhật bản chính là mục đích này một các rõ nét. Nói một cách tóm tắt rằng biển đông đã thực sự khiến các mối quan hệ ngày trở nên rõ ràng định hình rõ nét và tất yếu là chiến lược Trung quốc bươn ra ngoài biển bằng cách sử dụng vũ lực chiếm đóng phi pháp (do ảnh hưởng của chiến lược quân sự tham lam từ thời chiến tranh thế giới thứ 2) không chỉ đe nẹt các nước nhỏ mà còn khiến các nước nhỏ trở nên mất tuyến phòng thủ biển bị đe dọa phụ thuộc toàn bộ phần tương lai còn lại bị lên án mãnh liệt. Dù liên tục lên tiếng phát triển hòa bình nhưng không có ai ngây thơ (sau những năm tháng thế giới cuồng phong) đến mức vậy. Vấn đề của các vấn đề là hiện tại trên thế giới toàn những người có những chiến lược phòng thủ tầm xa. Muốn đi ra ngoài phải qua các ải này nhưng khó lắm thay vì đời tôi luyện trên ải quốc tế khá mạnh. Ngay cả thời đại thông tin này cũng có thể khiến những người bình thường hiểu biết được vấn đề này. Thời của thông tin là thế. Nó xóa nhòa những khoảng tối, khoảng che đậy, những mưu mô mà dùng từ thời xưa trở nên phản tác dụng. Cứ nhìn trẻ em Bắc Triều nhỏ nước mắt như mưa trong cuộc gặp nhà lãnh đạo trẻ mới nổi chưa thấy gì là tài ba hay những gì mà khu vực châu phi huấn luyện cho trẻ em cầm súng với những tiếng câm lặng bất lực là hiểu rõ nhất. Thời hiện tại thật có lắm chuyện oái oăm.

 10. ttxcc2 said

  Bận ,vào chậm- Có vài suy nghĩ sau;
  Nhận định của BTV ở cuối bài ,số 4,tôi cùng ý với mục này-
  Còn “chơi với ai” thì thiếu gì “thực tế” để nhìn và suy gẫm- Nay đã 50 năm rồi,đâu phải mới.
  Còn liên hệ tới “VNCH” thì tôi nhớ có ai đã viết :” muốn thắng CS thì phải thua trước”- Điều này tôi nghĩ Bà con ta không lạ gì và thấy rất dễ dàng.Nhưng với hiện tại thì Người Việt ta”không ưng ý nhau” nên rất là khó mọi bề- Đành chịu biết sao!?

  • vusinh554 said

   Bac noi rat dung (muon thang CS thi phai thua truoc ) Cho ho ca mam co ngon va sa hoa ho se tu danh nhau va dieu gi se den sua do la dan chu tu do cho dan toc Viet Nam .Toi nghi day la nguyen vong cua ca dan toc minh

   • ttxcc2 said

    Chớ hiện nay thấy thử thế nào-Nói kinh tế không nhé,chủ nghĩa XHCN (CS) là “chỉ huy” còn Tư bản là “tư doanh= tự do”- Mọi hoạt động kinh tế của CNCS là do Nhà nước nắm và điều hành,vì họ bảo có “tư hữu” là có bóc lột?- ….Hồi xưa CS cũng từng chế diễu là “ai thắng ái” ,ý bảo là CNCS sẽ thắng Tư bản-Cứ nhìn hôm nay thì có đui cũng thấy “ai thắng ai” và ai đi lượm mót của ai?-Cám ơn.

  • Thua CS để CS phơi trần hết mình ra cho nhân dân VN thấy. Để cho miền Bắc thấy miền Nam VN thời VNCH là thế nào. dân thì thấy nhưng lãnh đạo thì e dè.
   CSVN học được ở LX và TQ tạo ra một guồng máy CA rất mạnh . Ở Hà Nội và Saigon đúng là sân chôi của CIA, TBTQ và CAVN. Càng đụng chạm CAVN càng giỏi hơn và họ khám phá ra những mánh lới của CIA, nhưng cái hấp dẫn của đồng dollar và lối sống Mỹ CAVN không hóa giải được. Còn TBTQ chưa hề ngây thơ trước các nhà chính trị VN . Các nhà lãnh đạo CSVN hiện thời ít ra TBT không xa lìa TQ. Con người nặng lí thuyết này dường như luôn cảnh giác vói Mỹ. Còn TT NTD có những kinh nghiệm không mấy tốt đẹp với VK Mỹ và Úc nhưng khoái cách điều hành kinh tế của Mỹ. Đệm ở giữa là hai ông CTN và CtQH .
   Chính trường VN xem ra trong tương lai cũng chưa có sự ngả nghiêng nào về một phía. Chính là vì cái lớp già xuất thân từ cuộc chiến chống Mỹ vẫn còn mạnh mạnh .

 11. hoaden said

  Tôi nghĩ ,trong gia đình “sự đồng thuận” đã là không dễ dàng,huống chi là chuyện của cả nước,nhất là những chuyện về chính trị vốn bao giờ cũng tiềm ẩn nhiều thủ đoạn.Mà đã là “thủ đoạn”,thì chắc chúng ta đều biết,không thể không có những thủ đoạn “bẩn thỉu,tàn bạo,thâm chí man rợ”.Nên đối với lịch sử không nên dùng chữ “nếu”.Nghiên cứu về lịch sữ chủ yếu để có những hành xử”hợp quy luật hơn,đỡ tàn bạo hơn”.Nói khác đi ta phải chấp nhận “lịch sữ” để tiến đến một tương lai tốt hơn.Trước mắt chúng ta là “đất nước Việt nam” với con người Việt Nam và chúng ta đều phải có trách nhiệm với đất nước VN và con người VN: đó là một đất nước VN giàu mạnh,thịnh vượng và công bằng,dân chủ và hạnh phúc cho cộng đồng dân tộc VN.Ai góp phần vào sự nghiệp này ta ủng hộ.Kẻ nào phá hoại nó ta chống lại.Người ta đã tổng kết: độ tin cậy của những nhà chính trị xếp sau cả bọn ca ve.Vì vậy chỉ có tin vào mình,vào dân mình.Ngoài ra tất cả đều vụ lợi. Tuy nhiên ông cha ta đã từng nói: làm đầy tớ thằng khôn còn hơn làm thày thằng ngu,huống chi là đày tớ cả thằng ngu.Vì vậy giữa Mỹ hẳn là “khôn” và bọn bành trướng (ít nhất về dân trí thì không chối cãi) thì tôi nghĩ chẳng cần bàn cãi.Hơn nữa lịch sữ phát triển của các nước đã khẳng định: phải liên kết với thằng xa để “chống đỡ “với thằng gần,đặc biêt với tên lưu manh Tàu khựa thì đây là con đường đúng nhất

  • Giang Nam said

   Xin nhắc nhở bạn một câu nói của Hàn Phi Tử: “Viễn thủy bất cứu cận hỏa” nghĩa là nước xa không cứu được lửa gần. Câu này tuyệt đối đúng trong tình huống giữa nước ta và Trung Quốc. Chúng ta có thể dựa vào Mỹ để kiềm chế Trung Quốc nhưng đừng có công khai rêu rao là có Mỹ rồi tao không sợ mày nữa đâu Tàu khựa ạ. Cái gương anh Gruzia đang còn sờ sờ ra đó, hay ngay như Việt Nam năm 1979 vừa liên kết quân sự với Liên Xô đó. Chọc giận Trung Quốc thì Mỹ chưa kịp làm gì nó đã đánh cho ta sứt đầu mẻ trán rồi. Bạn nên nhớ TQ ở ngay bên cạnh ta, có thù có ghét nó thì phòng bị cho tốt. Và luôn luôn nhớ rằng ta là kẻ yếu hơn so với Trung Quốc nên càng phải khôn và ngoan. Muốn to tiếng thì đợi lúc nào ta được như Nhật Bản hay Hàn Quốc đã.

   • hoaden said

    Tôi đồng ý với bác chẳng “ngu” gì đi gây sự với bọn bành trương” nhưng tôi cũng không tin là với bọn “gian xảo nổi tiếng như bọn bành trướng” mà ta “lừa ” được bọn chúng.Nga đã phải bảo:” đó là con rắn hai đầu”.Bọn Tàu đi guốc trong bụng chúng ta.Ta làm thế nào qua mặt bọn chúng khi mà chúng có thâm ý khôn lường,đặc biệt khi trong hàng ngũ ta không loại trừ có nội gián,mà là những thế lực không nhỏ.Tôi nghĩ ta chỉ có một phương sách xử thế:ai chơi sòng phẳng với ta (nghia là biết điều,lợi mình lợi người) thì ta có thể bắt tay,còn đối với những tay,miệng nam mô,bụng bồ dao găm,bốn tốt,16 chữ vàng,hữu hảo anh em mà chỉ rình gây chuyện như cướp bóc ngư dân,nhòm ngó bất chính như rừng đầu nguồn, như trấn vùng chiến lược thì ta phải có một đối sách: đó là dựa vào lòng dân (điều cốt tử) và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.Không hy vọng gì ở sự nương tay của bọn banh trướng Dân ta đã nhìn tận tim đen của bọn chúng. Tôi không hiểu rằng ông nghĩ như thế nào về “lòng dân” và sự ủng hộ của bạn bè.Theo tôi,hai yếu tố này đang xuống gần tận cùng của đáy?

   • Le Huu Sinh said

    Hoan toan ung ho y kien cua tac gia Giang Nam. ( Totally agree with Giang Nam ‘s idea.)

   • lyqviet said

    Xin góp ý với bạn Giang Nam. Điều bạn nêu ra “nước xa không cứu được lửa gần” chỉ đúng với những thế kỷ mà gươm giáo, ngựa, hơn lắm là thuyền bè (buồn và chèo) làm phương tiện. Và vì thế “nước xa” muốn cứu được “lửa gần” có thể nói là vô khả thi. Thời đại này khác xa và khác rất rất xa. Bạn hãy so sánh cái nhanh của ngựa và phi cơ siêu thanh khác nhau thế nào! Hơn nữa các chiến hạm, tuần dương hạm của Mỹ luôn có mặt đâu đấy trong vùng Thái Bình dương, nói riêng là vùng biển Đông. Nếu cần, chỉ Mỹ không, có thể điều động tác chiến không đầy 24 giờ. Đó là chưa kể đến thời lượng cần thiết chớp nhoáng của phi đạn tên lửa …v.v…Chiến tranh bây giờ không còn phụ thuộ nhiều vao nhân số như ngày xưa.

    Tôi cũng đồng ý với “hoaden”. Cái thế chiến lược bây giờ, công khai hay không cũng chẳng che mắt ai được, nhất là “con mắt” TC theo dõi “rất gần” các biến chuyển tại VN. Vấn đề là phải dứt khoát và dứt khoát tức khắc. tức là “công kỳ vô bị”.đấy. Cái phương cách chữ “ung thư” là vậy. Nếu chần chừ thì những nước chung quanh sẽ nổi lên trước , chiếm hết thành quả tiện nghi bà chúng ta chỉ còn là “trâu chậm uống nước đục”

    Nếu có các cường quốc làm “lá chắn” rồi thì đó là cơ hội an toàn để củng cố và phát triển sức mạnh chính mình (hãy nhìn Nhật Bản và Nam Hàn đã biết sử dụng lá chắn “Mỹ” ra sao! Và bây giờ là Phi Luật Tân va Ân Độ. Nên biết rằng, không như TC, các cường quốc không ngại gì để làm “lá chắn” nếu chúng ta thật sự hợp tác và cần như vậy, bởi vì TC mới chính là điểm ngắm của họ

    Điều vô cùng quan trọng nữa là, sự rủi ro trở thành “nô lệ” một nước từ nửa địa cầu rất khó xảy ra, nhất là trong tiến trình thế giới ngày nay. Còn với TC thì sao?? Điều này khỏi cần bàn !!

 12. Dân HN said

  Nếu bạn có tâm, bạn lưu ý ghi vào sổ tay, rồi bạn sẽ thấy những điều CHHV nói sẽ dần thành hiện thưc. Và như vậy CHHV nói:” Nhân dân sẽ phá án cho tôi” là có cơ sở. Lúc này thì hòa hợp với Hoa Kỳ, hợp tác với HK dần dần sáng rõ. Truyền thống CM họ Cù và nhân dân Hà tĩnh sẽ được ghi danh. Một ngày nào đó ĐCS biến thể (modified) sẽ thành một trong mấy Đảng hoạt động trong nghị trường tương tự như Đảng ND Cam pu chía ngày nay.Như thế ĐCS vẫn có chỗ đứng trong lòng dân tộc là đã hoàn thành sứ mạng CM dân tộc, nhưng sau đó thành 1 trong mấy Đảng đưa ND đến cuộc sống ấm no. Càng nghĩ càng thấy CHHV như ông Trạng Trình. Vì vậy ngay ngày hôm nay trở đi, ĐCS cần nghĩ ngay đến chuyển giao quyền lực!!

  • Khi đó VN sẽ có một tổng thống và tất cả các đường lối chính trị sẽ được ra thử nghiệm với lòng dân. Thân TQ sẽ kéo dài bao lâu, thân Mỹ sẽ được mấy nhiệm kì tổng thống , lá phiếu của dân sẽ quyết định . Rút cục nền chính trị sẽ quân bằng, tổ quốc , biển đảo VN sẽ không dễ dàng bị xâm phạm nữa vì VN đã chính thức gia nhập hàng ngũ quốc tế, TQ không còn nhập nhằng đảng anh em, hay hữu nghị 16 chữ vàng. Cứ luật quốc tế mà chơi .

  • dân miền tây said

   Tóm lại không muốn thấy bóng dáng cs trên đất nước VN nữa, nói đến 2 từ cs là nổi da gà, họ đa số là nói dóc , chán quá rồi

 13. thinhsalon said

  VIỆT NAM muốn trỏ thành một nước hùng mạnh khi nào có một hiến pháp vì sự độc lập của tổ quốc vì nền tự do dân chủ ,chứ không vì bất cứ chủ nghĩa nào nhóm lợi ích nào. Luật pháp phải được thương tôn tuyệt đối không có bất cứ nhóm nào ,tổ chức đảng phái nào, đứng trên hay chi phối lũng đoạn pháp luật từ đó nguyên khí quốc gia mới có điều kiện phát hưng và lan tỏa tự lực cánh sinh tự đứng trên đôi chân của mình một cách tốt nhất ,Trớ trêu đất nước ta chưa có được điều đó vì một nhóm người tham lam quyền lực bòn rút đưa dần đất nước đến kiệt quệ nhân dân lầm than

  • Say No said

   Nhân dân kiệt quệ lầm than là so sánh với thời nào hở ông Thính sa lon ?
   Chỉ có những kẻ bại nào và ngu ngơ mới không thấy sự đi lên mau chóng của nền kinh tế và điều kiện sống cùa người dân Việt nam từ sau 1990 lại đây.
   Ông lại nói so sanh với các nước trong vùng và so với Đại Hàn, Nhật bản, nếu vậy thì đầu óc ông bại não thật rồi…

   • Hà Nội said

    Thằng […]

   • Trọng Lú said

    Không biết bạn Say rượu hay là bạn Say máu cộng sản ??? bạn có biết VN phát triển từ năm 1990 trở lại đây là gì không ?là bán tài nguyên thô ồ ạt ,là do nước ngoài đổ tiền vào đầu tư nhưng VN cũng không phát triển là mấy .bạn thử so sánh với các nước đông nam á xem VN đứng ở vị trí nào ?Chính bạn mới là ngu ngơ và bại não và nói theo cung cách của Cộng sản..

   • thinhsalon said

    hãy nhìn vào cuộc sống của người dân so sánh với Hàn quốc nhìn lại tài nguyên công nhân đi làm cong mà cả năm không đủ tiền về quê và con nhiều nữa ban cố gắng để ý và tim2hie6u3 thêm vậy không nên giáo điều quá nhé

    • Say No said

     Hà hà..ta biết chú sẽ so sánh với các nước Đại Hàn và Thái Lan mà…ha ha hà hà…
     Đại Hàn nó còn dành đất nước nó cho 45 ngàn lính Mỹ cai trị và hoành hành, hiếp dam trẻ em trên đất Hàn đấy, còn Thái Lan hả …từ 2007 tới nay đã có hơn 10 người chết về khủng bố rùi…đó là chưa kể tới Thái Lan là sân bay b52 cho Mỹ ném xuông Hà Nội chõ mà cha mẹ bạn trốn dưới hầm đó…hu hu..

     • Say No said

      Mười ngàn thay có 10 người

     • Say No nói lính Mỹ hiếp dâm trẻ em Hàn Quốc,Vậy ở VN Hiệu trưởng hiếp dâm học sinh có lẽ văn minh hơn.Còn nói Thái Lan có sân bay cho B52 của Mỹ ném bom Hà Nội…Còn bộ đội miền Bắc khi tấn công vào Huế năm Mậu thân đã chôn sống hàng trăm người,trong đó có nhiều trẻ em và phụ nữ.Mỹ nó ném bom giết dân mình vì nó là dân Mỹ.Còn người Việt giết người Việt-ai man rợ hơn?Sao tới bây giờ vẫn còn có kẻ mê muội đáng thương vậy nhỉ.

     • Hòa. said

      45 ngàn lính Mỹ đang cai trị Đại Hàn hả?chắc bạn là CA đi hợp ban mới về chứ gì?

   • Bộ não của Say no mới có vấn đề.Nếu nói so sánh thì phải so sánh Việt Nam với các nước trong khu vực.Chứ giống như bộ máy tuyên truyền mỵ dân của báo đài nhà nước.Lúc nào cũng ra rả rằng VN so với 10 năm,20 năm,50 năm…trước đây,hay so với năm 1945..Thời hiện đại,cả thế giới đều tiến bộ,ấm no nhờ khoa học,ngày nay các nước tiến trong 10 năm bằng trăm năm,thậm chí bằng ngàn năm trước.Nếu cứ so sánh kiểu chỉ mới qua 5 năm,hay 10 năm qua mà đất nước ta đã “thay da đổi thịt”trông thấy…thì thực tế VN đang tụt hậu chứ không phải tiến bộ.Một ví dụ nhỏ,trước năm 1975 Việt Nam-chính xác hơn là Miền Nam VN-Chế độ VNCH thì VN không thua Thái Lan,Singapor,Hàn Quốc..Thậm Chí còn giàu có và hiện đại hơn Thái Lan và Singapor.Ai cũng biết dân Singapo hay Đông Nam Á hãnh diện khi được đi du lịch Sài Gòn.Còn bây giờ ta ”dân giàu,nước mạnh” mà phải đi làm thuê cho những ông chủ Singapo,Thái Lan,Đài Loan Hàn Quốc…ở các khu CN và khu chế xuất,bị chúng đánh đập,bóc lột tàn nhẫn.Thậm chí phải ra nước ngoài làm thuê và làm ô sin cho bọn tư bản.Trong nước thì Chính Quyền lấy ruộng đất của nông dân,người nghèo giao cho bọn nhà giàu với giá rẻ mạt,còn dùng CA,CS cưỡng chế nông dân,bảo vệ đám nhà giàu.Như vậy-Nhân dân chẳng kiệt quệ lầm than hay đang ở thiên đàng Cộng sản?

    • thinhsalon said

     Say no là người tôn sủng chủ nghĩa cộng sản thì chả trách câu đảng còn ta còn rất tâm đắc với Say no đang xây dựng ảo tưởng của mình, trong khi xã hội đang nhận ra chủ nghĩa đó thực tế đã đem lại đươc gì và xã hội loài người đang xa dần nó nhân dân Việt không muốn một tổ chức một nhóm người một đảng phái chỉ chăm chăm vì lợi ích mình mà bỏ qua lợi ích dân tộc sự tồn vong của tổ quốc ,cảm ơn các bạn nêu những suy nghĩ và nhân định của mình cho Say no hiểu và cũng bớt cho những người là bại não và cho mình là tinh hoa chen lẫn vào 14 vị tinh hoa của đất nước

     • Say No said

      Bại não, http://www.bostay.com hà hà…

      Mod: Xin chào bác Hải Châu, Mod để bác tự do để xem có thay đổi gì về từ ngữ hay văn hóa còm không. Và tình cờ Mod phát hiện ra gì đó quen quen, bác còn chửi độc giả khác 1 lần nữa thì mời bác về nhà mà tự còm 1 mình.

  • Ghét Khựa said

   Vâng, than ôi. Một lũ tham tàn ngồi trên đầu ND. VÌ SAO?

  • Le Huu Sinh said

   Nhung nguoi DAN CHU hay doan ket lai, dung tranh chap nhung quan diem nho ! ( Do not conflict on small viewpoints !)

 14. Giang Nam said

  Bất kỳ nước nào cũng đều hành động vì lợi ích quốc gia của họ. Người Mỹ cũng thế và người Trung Quốc cũng vậy. Tuy nhiên Trung Quốc khác với Mỹ vì lợi ích của họ xung đột trực tiếp với ta( tranh chấp Hoàng Sa – Trường Sa ). Người Mỹ thì có lợi ích trong việc phải kiềm chế một đất nước Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ thành bá chủ trong khu vực. Người Việt chúng ta cần khéo léo hành động để cân bằng lợi ích của mình giữa 2 ông lớn này. Chúng ta không thể cứ nói phải theo Mỹ để chống Trung Quốc vì chắc gì đã chống đc( ta không thể chuyển đất nước ta đi chỗ khác và vận mệnh của nước ta là phải làm hàng xóm của tên láng giềng tham lam này). Chúng ta cũng không thể theo kẻ có lợi ích xung đột với ta để chống Mỹ( như thế có mà mất nước ). Con đường trước mắt của chúng ta là phải phát triển “độc lập và tự cường”. Ta phải đánh đuổi cho kỳ được nạn nội xâm( tham nhũng ) kể cả phải trả bằng bất cứ giá nào để giải quyết tận gốc của cái ung nhọt này. Nếu chính quyền hiện nay không thể làm được thì nhân dân phải làm( nhưng tuyệt đối không được mượn tay thế lực bên ngoài can dự vào chuyện nội bộ nước ta ). Nếu ta có thể phát triển mạnh lên đúng như ước nguyện của Hồ chủ tịch là độc lập dân tộc gắn liền với xã hội dân chủ, công bằng và văn minh thì Trung Quốc cũng chẳng dám nhăm nhe đến bờ cõi nước ta nữa, nguy cơ của đất nước đến lúc đó tự hóa giải. PS: Muốn có Hòa Bình thì ta phải chuẩn bị cho Chiến Tranh trước đã.

  • trucly said

   cùng theo ý kiến của bạn

  • D.Nhật Lệ said

   Bất cứ nước nào cũng đều hành động vì lợi ích quốc gia của họ.Đó là một định luật
   như chân lý có tính bất biến.Thế nhưng,điều vô lý đến buồn cười là khi Mỹ cũng làm
   như thiên hạ thì có người dãy nãy lên ngay rằng thì là mà…Mỹ chỉ vì quyền lợi hòng
   biện hộ cho chủ trương chống Mỹ của họ.
   Thủ đoạn này đến nay mà còn hữu hiệu thì đúng là tầm nhìn hết sức thiển cận nhằm
   duy trì đến cùng chế độ đã ban cho họ đặc quyền đặc lợi,chứ chẳng đếm xỉa gì đến
   quyền lợi đất nước và đồng bào ta.
   Nếu diễn biến hoà bình để nước ta được như các nước dân chủ khác thì tại sao phải
   chống hay họ chỉ muốn độc quyền để tiếp tục đè đầu cỡi cổ đại đa số nhân dân VN.
   trong kiếp nô lệ cho bọn thống trị ?

  • trần tuấn said

   Lịch sử đã chọn Việt Nam ta bao năm nay là phải đu dây giữa các thế lực mạnh để tồn tại ( nhưng khó phát triển ) ; nhưng đu dây thế nào để không rớt dập mặt là một nghệ thuật ( có lẽ khoản này thì tôi phục nhất là Sihanuc của Cambodia ) . Đảng và Chính phủ Việt Nam hiện nay đang cố học theo đường lối khôn ngoan của cụ Hồ nhưng trình độ vận dụng và hiệu quả kém xa các nhân vật trên vì Việt Nam hiện đang không ổn định được nội bộ và lòng dân , lãnh đạo thiếu tâm và tầm nên xảy ra biến cố lớn là Việt Nam sẽ bị cô lập và bị đè bẹp ngay , thậm chí không gân cổ tý được như Philippine vứa qua …

  • ABC said

   Nước Tàu không chỉ là “(tranh chấp Hoàng Sa – Trường Sa )” đâu. Bọn chúng muốn rất muốn nhiều hơn thế. Ông Hồ từng nói “độc lập dân tộc phải gắn liền với CNXH” chứ như bạn trích dẫn thì VN mình đã trở thành … Hàn Quốc mất rồi. Tôi vẫn có nhiều suy nghĩ về hai câu của nhà thơ Chế Lan Viên:
   Bác Mao nào ở đâu xa
   Bác Hồ ta đó chính là Bác Mao.
   Còn căn bệnh trầm kha tham nhũng thì nó gắn với đặc thù bản chất xã hội. Đó là “độc tài Cộng sản”. Không bao giờ có chuyện “giặc rủ lòng” đâu. Muốc có được xã hội dân chủ thì dứt khoát nhân dân phải tiến hành và đón chờ … xu thế thời đại.

  • hoaden said

   “Nếu ta có thể phát triển mạnh lên đúng như ước nguyện của Hồ chủ tịch là độc lập dân tộc gắn liền với xã hội dân chủ, công bằng và văn minh thì Trung Quốc cũng chẳng dám nhăm nhe đến bờ cõi nước ta nữa, nguy cơ của đất nước đến lúc đó tự hóa giải”.Khổ một nỗi là hiện nay trong nước ta không ít người (lại là những người không ít quyền và thế lực)muốn “nhăm nhe”bám chân Tàu khựa.Không hiểu bác nghĩ như thế nào?

 15. […] 1069. VỀ MỐI QUAN HỆ NGA – TRUNG 07/06/2012Tin thứ Sáu, 08-06-2012 07/06/20121068. Lạnh lùng chống đối mối quan hệ Việt – Mỹ đang nồng ấm 07/06/20121067. KHÓ KHĂN CỦA TRUNG QUỐC TRONG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG […]

 16. ViệtNamNhìnTừBiển said

  Việt Nam đang cần Mỹ hiện diện tại Cam Ranh để tránh được cái họa diệt vong. Mỹ có hiện diện tại Cam Ranh thì Trung Cộng mối bớt hung hăng. Biển Đông mới không nồi sóng hy vọng nhờ đó mà đệ tam thế chiến mới không phát nguồn từ Đông Nam Á.

  Thế giới đang sắp đi vào một khúc quanh mới: Tổng thể hóa mọi tôn giáo toàn cầu sau khi Mỹ đã thành công trong công việc đại đồng hóa kinh tế toàn cầu.

 17. SÔNG HÀN said

  Tôi nghĩ trong giai đoạn hiện nay cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đang cần đến Việt Nam. Người Mỹ cần Việt Nam để hoàn thiện nốt mắt xích quan trọng trong việc bủa vây Trung Quốc – Cường quốc đanh nhòm ngó vị trí siêu cường của Hoa Kỳ. Về phần Trung Quốc, họ cần Việt Nam trong chiến lược hướng biển, phá thế bị bao vây trên biển.

  Với người Mỹ có lẽ họ đã nhìn nhận ra đối thủ tiềm tàng của mình ngay từ trong chiến tranh lạnh. Từ Nhật Bản, Nam Hàn, nối dài thêm bởi chuỗi đảo Riu Kyu, Lưu Cầu đến Phi lộc tân một vành đai khép kín đã được hình thành, vài đai đó trước là để vây LX giờ là để kìm hãm Trung Quốc chặn đứng tham vọng Siêu cường của Trung Hoa Đại Lục.

  – Không phải đương nhiên mà Mỹ thực hiện chính sách hướng Thái Bình Dương, dồn 60% hạm đội của mình về khu vực này.

  Phía Trung Quốc, đương nhiên khẳng định có hải quyền họ mới thành siêu cường, mất hải quyền thì không bao giờ có được địa vị siêu cường, đầu tư cho hạm đội, đóng tàu sân bay đều nhắm vào mục đích quảng bá sức mạnh biển mang tên China. Nhưng suốt sườn phía Đông Trung Quốc bị Mỹ và các đồng minh giăng kín, Trung Quốc dễ động thủ. Chỉ còn lại mỗi phương Nam trong đó có Việt Nam.

  Nắm được chữ o nhỏ Biển Đông, Trung QUốc phá thế bị bao vây trên biển, năm luôn then cửa thế giới đương đại – then cửa của thời đại Châu Á – Thái Bình Dương.

  Lợi ích quốc gia, mưu đồ tranh bá đồ vương trong thế giới hiện tại đang gặp nhau tại biển Đông, then cửa của thế giới. Và cả hai siêu cuonwg này đều cần đến Việt Nam. Cho nên có thể nói nồng ấm Việt Mỹ trong giai đoạn này là đương nhiên, thậm chí tôi còn cho rằng ngoài những tranh cãi lẻ tẻ thì chính Trung Quốc cũng phải xử nhũn, củng cố quan hệ với Việt Nam ngay trong lúc này.

  Đó là bởi có nhu cầu thì tự tìm đến.

  Nhiều người vẫn nghĩ phải chơi với Hoa Kỳ để chống Trung Quốc – Cù Huy Hà Vũ từng nói kết đồng minh với Mỹ là mệnh lệnh của thời đại. Tôi nghĩ đó không phải là lời bàn xác đáng. Lý do chúng ta chỉ là một nước nhỏ, nói thẳng ra là nước nhược tiểu, chúng ta (bao gồm Việt nam thậm chí cả hai miền Bắc – Nam hồi trước 1975) đều đã phải nai lưng trả nợ cho Liệt cường, đều đã từng bị Liệt cường mặc sức ngã giá, bỏ rơi, gạt bỏ. Đó là bài học không hề cũ.

  Vấn đề là trong lúc này chúng ta đủ tỉnh táo và khôn ngoan để đi thêm những nước cần thiết, tích cực bồi đắp nguyên khí, làm cho mình vững mạnh, mươi năm nữa sự thể có biến mới có thể tin vào mình được.

  • Tony said

   Dân tộc Đức , Nhật thừa bản lãnh , dư nghị lực cùng sẽ làm được gì nếu không có Mỹ chống lưng . Chúng ta sẽ lấy gì để bồi đắp nguyên khí đây ???

   • SÔNG HÀN said

    Đức và Nhật trước thế chiến đều là những cường quốc, công dân của họ là công dân cường quốc, nghĩa là họ đã tích lũy được rất nhiều nội lực, đủ sức mạnh và sự khôn ngoan để tái kiến thiết đất nước. Còn Lừa quốc thì hoàn toàn không phải như vậy.

    • SÔNG HÀN said

     Chúng ta cũng không thể nói Hàn Quốc, Đài Loan dựa vào Mỹ để giàu mạnh, cái chính vẫn là yếu tố nội lực của họ. Họ có khát vọng làm giầu và có sự khôn ngoan để tận dụng cơ hội. Cũng có một điều khá kỳ lạ là cả hai quốc gia này đều không có đường biên giới (trên bộ) với Trung Quốc đại lục.

     • Say No said

      @Sông Hàn..
      Tôi nợ ông một bữa tiệc vì ông là những người hiểu biết quá nhiều, khác với những kẻ Bại Não đang ti toe trong diễn đàn này, nhưng họ không biết họ là ai ?

     • SÔNG HÀN said

      Không giám, ở trang của Sông mà cồng măng như bác Say No đây thì sẽ bị gán biệt danh chuyên gia đổ cháo chó!!

     • Say No said

      Mấy đứa nó có óc bã đậu nên nó khuyến khích mời Mỹ chống Tàu. Đứa nào thân Mỹ bằng Ngô Đình Diệm, bằng Mubarak, bằng Tưởng Giới Thạch, thế mà đùng một cái: Giết Diệm, Lật Mubarak, bỏ Đài chơi với Bắc Kinh..
      Mời Mỹ đánh Tàu liệu có dời biên giới VN khỏi biên giới Tàu được không ???
      Đứa nào bảo ta thân Mỹ để đánh Tàu là đứa xấu, đừng tin..hỡi bộ óc Bại Não…

      BS: “bỏ Đài”?

      Mod: 2012/06/09 at 13:16

  • khach said

   “..tích cực bồi đắp nguyên khí, làm cho mình vững mạnh, mươi năm nữa ..”
   bồi đắp nguyên khí bằng ” thanh kiếm và lá chắn ” như hiện tại thì không cần tới mười năm đâu.. và nguyên khí sẽ dồn tụ hết trong lao tù , khi đó quốc gia chỉ còn ám khí thôi

   ” làm cho mình vững mạnh” thì thế nào? , không bàn đến đạo đức, xã hội, niềm tin… làm gì, chĩ vấn đề kinh tế thôi thì vững thế nào nếu chỉ “đào, hút, chặt ” tài nguyên đem BÁN?

   • SÔNG HÀN said

    Ờ anh cũng biết vấn đề đới, dưng chả dám lạm bàn há há!!
    Về chiến thuật đối phó với Trung Quốc trên biển Đông, anh công nhận là Lừa quốc khá tỉnh táo. Từng bước một chậm nhưng chắc chắn Lừa đã tránh được mũi nhọn công kích của Trung Quốc và đã bước đầu thành công trong quốc tế hóa biển Đông, tận dụng sức mạnh mềm để tự phòng thủ, trước khi những lô vũ khí được nhập về một cách ngon lành.
    Bồi đắp nguyên khí hiểu theo nghĩa rộng là làm cho mình giàu mạnh, hiểu theo nghĩa hẹp là Lừa đủ sức mạnh để phòng ngừa chiến tranh trên biển với China.

  • quần chúng said

   Với 90 triệu dân, VN không hề là một nước nhỏ. Nhưng hiện nay đang là một nước ngu hèn. Vì sao vậy? Vì 90 triệu dân trong nước đang chịu sự đè nén của một đảng dối trá, tham lam, ích kỷ và đớn hèn. Số dân VN còn lại rải rác trên thế giới không đủ sức làm điều gì để có thể thay đổi được điều này.

   VN cần một chế độ dân chủ để nhân dân tự quyết định được số phận của mình chứ không lệ thuộc vào đảng đương quyền. Tiếc thay, điều đó chưa đến!

   • SÔNG HÀN said

    Trông chờ ỷ lại, chờ người khác giúp mình chính là là tư duy thường trực của người Việt Nam, phải không bác Quần Chúng? Mà Quần chúng Nhân dân thì lúc nào mà chả chông văn chờ, có ai chịu khó tự suy từ chính mềnh đâu?

    • quần chúng said

     Không sai bác ạ. Đám đông quần chúng nhân dân thì có sức mạnh nếu được tập hợp và cần một người phất cờ, dẫn dắt. Nếu không thì chỉ là một đám hỗn loạn thôi. Ai sẽ xuất hiện để làm điều đó đây?

     • SÔNG HÀN said

      He he đó chính là nguyên nhân khiến Lừa muôn thủa là Lừa thật gian khổ nhọc nhằn khi tiệm cận dân chủ – Chứ đừng nói đến chiện thực thi quyền công dân chân chính!

  • anhnamsg said

   Theo Tàu thì chắc chắn là VN mất nước, lãnh đạo đảng csvn theo Tàu thì phải chấp nhận quỳ gối thôi, quỳ cho đến khi nào bị mất nước thì gia đình của các ngài chuẩn bị kéo nhau xuống âm phủ. Diệt cỏ tận gốc trừ hậu hoạn, hết chim thì bẻ ná.
   Nếu VN không đa đảng và thân Mỹ chống Tàu, thì chỉ có 1 con đường cho VN chọn là thành 1 tỉnh của Tàu.

  • SÔNG HÀN said

   Chìa khóa của phú cường của một quốc gia nằm ở chỗ dân chủ hay không dân chủ. Vậy dám hỏi các cồng sĩ ở đây, dân chủ đến từ đâu: Từ việc đập tan ách thống trị của Đảng Cộng Sản – phải chăng là thế để hết còn rên xiết, hết còn dân oan? Dân Chủ đến từ Mỹ – Chân trời tự do? Hay Dân chủ đến từ đâu nữa?
   Cứ trả lời được câu hỏi đó một cách thấu triệt tôi dám chắc chúng ta đang tiệm cận dân chủ, còn không trả lời được thì chúng ta đang ở cõi hoang mang và cái gọi là bồi dưỡng nguyên khí bảo vệ biển Đông hay Thoát Trung nó chỉ là giấc mơ xa vời (cũng giống như cơn chém gió hồ đồ) vậy thôi.

   • Xe Thồ said

    Khi Sông Hàn tự Xuất bản được báo giấy mà nội dung như báo mạng (BASAM, NXD, BAUXITE …) là dân chủ đã được một phần.

    • SÔNG HÀN said

     Ba Sàm là trang điểm tin không phải là báo; Xuân Diện he he nói thật nhiều thứ tiến sỹ ấy sai bỏ mẹ, hơn nữa cách vận hành lốc rất là độc tài; Bau xít là trang phản biện, nhưng có vẻ như cái gì cũng phản biện, bước thêm một bước thì thành cực đoan, quá khích. Đem ba trạng mạng này ra để làm một tiêu chí đánh giá dân chủ là không thỏa đáng.

     • Xe Thồ said

      Ba ví dụ đều bị chê ! giới thiêu thêm vài trang nữa dể bị triệu tập (làm chi chưa biết). Không phải như vậy là “Dân chủ đã được một phần”.

   • SÔNG HÀN said

    Vấn đề quá khó rồi. Chúng ta thường hay kêu gào dân chủ nhưng chúng ta cũng chả hiểu dân chủ là gì, đã từng hít hà dân chủ đâu mà hiểu he he. Không hiểu Dân chủ là gì lại hỏi Dân Chủ đến từ đâu e rằng quá bằng đánh đố nhau!! Tiếc thật!!

    • Xe Thồ said

     Dân chủ là dân tự dọn “rác”, có thể do quan hoặc dân xả ra mà không do định hướng, không vụ lợi.

   • anhnamsg said

    Nếu không đa đảng thì đừng bao giờ nói dân chủ. Bởi vì quyền lực mà không kiểm soát thì có nguy cơ lạm quyền.

  • Ghét Khựa said

   Đọc đoạn cuối mà thấy đau xót cho Vn. Tài khí thì vào tay 1 số ít người cs. Nguyên khí đâu ra khi những người yêu nước thì bị tù đày bắt bớ. Ko hy vọng tí nào khi vẩn còn độc đảng Cai trị.

 18. Ông Võ Văn kiệt có câu nói nổi tiếng ngay sau ngày 30/04/1975-Nếu có 1 triệu người Việt Nam vui mừng ,thì cũng có 1 triệu người buồn đau.

  Nếu Mỹ trở lại Việt Nam thật sự với sự giúp đỡ về quân sự-khí tài và quân đội,chắc chắn nhân dân VN không còn cảnh triệu người vui,triệu người buồn mà tất cả những người yêu nước VN đều vui-trừ số ít bọn tay chân Tàu Cộng.

  Ông Võ Văn Kiệt mới đúng là một Nhà Cách Mạng chân chính.Nhưng than ôi,nay Ông còn đâu.Sao Ông đi tức tưởi như vậy?

  • Hoàng Hữu Thắng said

   Ý của Nguyễn Đất Thép là sao? Bố láo ăn cắp, giám vu cho Cố tổng bí thư Võ Văn Kiệt là tay bán nước, thân Mỹ hay sao. Thế mà giám tự xưng ta đây lầ Đất Thép.

   • Khách said

    Không nên cực đoan như vậy, chịu khó suy nghĩ chút đi.

   • Hunglaconic said

    Ông Kiệt không phải là tổng bí thư.
    Thân Mỹ không phải là bán nước.
    Không nên tức tối ẩu đả nhau trên diễn đàn.
    Đồng lòng thì mới có Độc lập Tự do, không bị một bọn lưu manh đè đầu cưỡi cổ.

   • Đồ Con Lừa said

    Ủa thưa ông, thân Mỹ là bán nước vậy hết thảy người Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đức, khối NATO thân với Mỹ đều là những người bán nước sao? Bán nước để dân họ giàu, nước họ cường thịnh thế đó sao? Nếu được vậy tôi cũng nguyện bán nước cho Mỹ để được như Nhật Bản bây giờ. Còn những ai bán nước, nhượng đất, biển đảo cho Trung Quốc không phải là bán nước sao? Bán nước để bây giờ dân vẫn nghèo, tự do dân chủ không đảm bảo, nước ngày càng nhược tiểu yếu kém như thế sao? Vậy thì ngàn vạn lần không theo Trung Quốc để nó xâm lược và đồng hóa dân tộc ta.

    • Pham Phuoc Vinh said

     Thật là chính xác. Không hiểu sao đến bây giờ vẫn còn những người có suy nghĩ thiển cận như ông Hoàng Hữu Thắng!

   • nguoiyeunuocthoungnoi said

    Riêng bạn noi” Cố tổng bí thư VÕ VĂN KIỆT” đà đủ biết trình độ hiểu biết của bạn về mọi lĩnh vực rôi….Đúng là […].Nên nhớ làm bạn với người giàu sang là rất khó rồi chứ nói gì tới “thân”.!

   • Thanghen said

    Hoàng Hữu Thắng vậy ý ông là gì???Ngày xưa Bác vượt trùng dương tìm đường cứu nước …!?mà sao nay con cháu lại Hồ hởi Mời Mỹ vào nhà để mượn oai “thằng Mỹ ” đe nẹt thằng đồng chí 16 vàng 4 tốt là răng. Chẳng phải Bác của ông nói. Ai cũng có thể sai chứ bác Mao thì không sai được …!ồ thật khó hiểu…???????

   • Dù hoàng hữu Thắng có không đội trời chung với Mỹ,cũng đừng ngậm máu phun người như vậy.Thép đâu có đá động tới ông “Cựu Tổng bí Thư Võ Văn kiệt ” của Thắng.Thép chỉ khâm phục Ông cựu thủ Tướng Võ Văn Kiệt người Nam Bộ thôi.Mà Thép cũng không có câu nào “chụp mũ” ông Kiệt làm tay saicho mỹ.Vì cái mũ ấy đã quá lỗi thời rồi.Thép rất nghiêm túc kính trọng Ông VVK là Nhà Cách Mạng chân chính.Nếu Ông VVK thân Mỹ thì chẳng bao giờ ông cực khổ vào chiến khu,và cũng chẳng ai đưa ông lên làm bí thư Thành ủy trong giai đoạn đất nước còn đầy khó khăn trong thời bao cấp.nếu thân mỹ,ông cũng chẳng được làm Thủ tướng mà dân hai miền rất kính trọng ông.Với lại sau ngày 30/04/75 không ai điên mà thân với Mỹ.

    Sở dĩ tôi nhắc câu nói “triệu người vui,cũng có triệu người buồn” của ông,là khâm phục đức tính Nói và Làm của ông.Ông VVK có cái Tâm “Hòa Giải Dân Tộc” thật sự.Khi đất nước đã hết chiến tranh,Ông không muốn sự thù hận còn đọng lại giữa dân “ngụy” và dân Cách mạng.Muốn dân 2 miền Nam bắc hòa hợp để kiến thiết đất nước.Chứ không phải lúc yếu thì hô hào hòa giải dân tộc.Lúc thắng rồi thì quên luôn..như những người lòng dạ hẹp hòi.

    Tôi cũng từng là chiến sĩ quân Giải phóng Miền Đông,từ nhũng năm 60 cho tới 75.Từng chiến đấu ở Đồng nai,Sông Bé,Tây Ninh.Vì vậy mới có cái tên Đất Thép từ đó.Sở dĩ tôi không ghét dân “ngụy”,vì có những lúc sa cơ,anh em đồng chí của tôi cũng được dân “Ngụy” che chở đùm bọc.Không phải VNCH ai cũng theo Mỹ.Mà thân Mỹ thì đúng trăm phần trăm hơn là thân Trung Quốc.Ngay bây giờ,họ có trải thảm đỏ rước tàu chiến Mỹ,quân đội Mỹ,hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào VN,cũng đừng vội chụp cái mũ theo Mỹ,hay làm tay sai cho Mỹ.Coi chừng bị CA đưa vào trại phục hồi nhân phẩm ở Vĩnh Phúc buồn lắm.

   • Le Huu Sinh said

    Nguyen Dat Thep lap luan dung ! BRAVO.

  • Say No said

   @Nguyễn Đất Thép, bác luôn luôn có ní nuận của người có bộ óc Nguyễn Đất Sét !!!

   Mod: 2012/06/09 at 13:16

   • Các bác bỏ qua cho.Đừng chấp nhất thằng “Say”,vì nó say mà còn lái xe Còm măng Ca vào đây,thế nào cũng bị CSGT vịn,đập nó “No” đòn.Tội nghiệp.

 19. hunhi said

  bọn tai sai trung cộng viết bài đó nghe là biết mà, toàn lũ bán nước và giữ vững chế độ tham nhũng lộng quyền để làm suy sụp đất nước dân tộc này,
  dân nghèo ngày càng mất đất càng khó khăn , bán vé số , lừa gạt, làm đủ thứ tôi mọi thì nhiều, mà miệng bọn họ lại nổ năm sau rồi như hàn quốc nhật bản, thật ra thì tụt hậu càng xa, Ở ĐNA cả thái lan, singapo, inđo thì VN chỉ xách dép cho nó, thua cả chục trăm năm về thu nhập và họ càng ngày càng cách xa .

 20. Hunglaconic said

  Ông này thích xúc phạm cá nhân là không tốt. Sao bạn không tự mình về đi?

  • vietnam said

   Các bạn cần phải suy nghĩ trước khi đưa ra nhận xét. Tôi khẳng định Đảng cộng sản rất tuyệt vời và đúng đắn. Vấn đề là ở chỗ 1 nhóm người đã lợi dụng làm cho mất dần uy tín của Đảng trước nhân dân.Phải làm sao xử lý thích đáng nhóm người này??? Đảng Cộng Sản Muôn Năm.

   • atdeco said

    Tôi khẳng định Đảng cộng sản rất tuyệt vời và đúng đắn.
    ?

    Nhờ bạn chỉ cho từ lúc có chủ nghĩa CS ,nước CS nào “Rất tuyệt vời ” và rất tuyệt vời ở lảnh vực nào ?

    • Nguời Sài Gòn thẳng thắn said

     Xảo trá một cách tuyệt vời nhá !

    • Atdeco-CS tuyệt vời ở chỗ nào.-Có đấy,rất “tuyệt vời nữa”-Đó là nghề Đạo Diễn,đóng Phim và Hóa trang.Nếu không tuyệt vời sao CS lừa được hàng tỷ người,đa số là nông dân,lao công,và công nhân các nước nghèo.Chúng mang mặt lạ giả nhân giả nghĩa.Chó sói đeo mặt cừu non.Chúng mượn danh nhân dân đeo bảng hiệu Chính quyền nhân dân.Nhưng trong bụng đã thủ con dao rất bén để đâm sau lưng hân dân-bây giờ thì đâm trước mặt nhân dân rồi đấy.Khi CS còn trong bóng tối,chúng xin dân từ vắt cơm,manh áo,miếng nước,đôi giày…Chúng luôn rêu rao-Con là đầy tớ Nhân Dân này Má.Khi chiếm được Ngai vàng rồi,chúng vẫn treo các tấm bảng trước cửa cơ quan công quyền-nào là vì dân,do dân và lấy dân làm…gốc cây.Chúng tha hồ leo lên lưng nhân dân để hái trái ngon,quả ngọt,còn trái sâu,trái thối thì chúng nhường ND.Đầy tớ nào cũng có xe hơi,nhà lấu,biệt thự sang trọng.Dân là chủ còn mảnh đất 2 sào chúng cũng cướp.

     Dân mình có dư thông minh,nhưng vẫn bị Lừa vì chúng biết ND thường có trái tim vị tha,nhân hậu.Như vậy có ai giỏi hơn CS chiêu Lừa.Không tuyệt vời thì cũng tuyệt đỉnh.

   • Hunglaconic said

    Chẳng có ai tuyệt vời đúng đắn cả. Nói như thế là tự mình làm nô lệ. Đảng là một tập thể người tụ họp với nhau. Khi có nhiều người giỏi sẵn sàng hy sinh bản thân thì tốt. Bây giờ toàn bọn lưu manh ăn cắp lừa đảo dốt nát tham lam độc ác thì xấu.

 21. Con-người said

  Cuộc chiến tranh VN :
  1- Do chính sách bành trướng của chế độ cs ra khắp TG , gây nên một cuộc đối đầu cho nhiều QG .
  2- Hệ lụy của VN là cs đã CHỌN chế độ miền-bắc để thực hiện , công cuộc thực thi khởi đầu bằng cách hủy diệt giá trị nhân-bản của con-người để thực hiện chính sách NGU-DÂN rồi nhồi sọ tuyên truyền áp đặt một chiều . Hệ quả đó ngày nay thấy rất rỏ : Thành phần lảnh đạo đảng cho đến phần đông giới gọi là trí thức và rất đông nhân dân ĐANG-SỐNG-MÊ-MUỘI bởi một chứng bệnh ” NÓI – MÀ – KHÔNG – THẬT – SỰ – BIẾT – ĐIỀU – MÌNH – NÓI ” từ đó việc dối-trá trở nên bình thường .
  3- Do khởi điểm đã từ bỏ giá trị nhân-bản làm người , nay đa phần đã không còn giá trị đạo-đức nữa ,sống đời tăm-tối không trí tuệ ,xem thường nhân cách cũng như đồng loại .

  Hãy nói một điều mà bạn thực sự biết đi ?!

  • quần chúng said

   Nhân dân VN cần một chế độ dân chủ tự thân, không cần chế độ cộng sản. Hiểu ra được điều này với bất kỳ ai cũng không bao giờ là muộn.

 22. Xe Thồ said

  Nhà cầm quyền nên đặt câu hỏi: Mỹ muốn lật đổ chế độ ta để làm gì ? Nếu để chiếm đất đai, điều này chắc chắn không, vì nó muốn chiếm theo kiểu ăn cướp thì đâu cần phải lật đổ, họ đủ mạnh để cướp. Mỹ muốn xóa chế độ cộng sản ? Cộng sản đâu còn nữa mà xóa, bây giờ những người cầm quyền VN có tài sản cá nhân thừa để đầu tư sang Mỹ, gỡi con cái du học tại các trường danh tiếng, đã và đang bảo kê cho các tập đoàn tư bản phương tây sang làm ăn, ĐCS chỉ còn cái tên thôi, Mỹ ngu gì lại đi lật đổ.
  Chỉ còn lại là vấn đề Trung Quốc. Nếu chính quyền Việt Nam là cánh tay nối dài của TQ như thời đã từng nối dài cho Liên Xô, thì là … và đất nước này khổ mãi.

  • Liên xô là nước Cộng Sản đầu tiên trên thế giới và cũng là nước hùng mạnh nhất của CN CS,là nước mạnh nhất nhì thế giới-chỉ sau Mỹ.Ấy vậy mà CNCS chỉ ngự trị được 74 năm(1917-1991).Rồi tự nó tan rã,kéo theo 15 nước thuộc Liên Bang xô viết và một số nước Đông Âu khác-Mỹ không tốn 1 viên đạn.VN so với Liên Xô chưa là cái đinh gì mà Mỹ nó xâm lược làm chi-nếu không giải thảm đỏ mời “nó’vào.

   Việt Nam vẫn khư khư bám víu vào cái xác chết của Lê-Nin,Mao,Hồ…để ngoi ngóp thở mùi CS.Nhưng thưc chất đã bị tư bản hóa từ khi ‘đổi mới” 1986 rồi.Ông Lê-Nin,Mao,Hồ chắc cũng không yên lòng nơi chín suối.

   Nhật Bản chỉ 15 năm sau chiến tranh-từ đống tro tàn-Nhật đã vươn lên hàng đầu thế giới về công nghệ (1945-1960).Hàn quốc cũng chỉ mất 18 năm sau chiến tranh cũng trở thành con rồng châu á (1953-1965).Còn VN đã 37 năm sau chiến tranh-vẫn phải đi nhập công nghệ nước ngoài,nền kinh tế chắp vá-Định Hướng hoài vẫn không thấy hướng đi.So với mặt bằng kinh tế thế giới VN vẫn nằm gần chót toàn cầu.Giàu nghèo cách biệt gia tăng.Người giàu ăn chơi 1 ngày,bằng người nghèo sống được vài năm.Phúc lợi cho dân hầu như không có.Mỗi lần thiên tai lũ lụt thì vận động dân đóng góp,làm từ thiện.bệnh viện thì ọp ẹp quá tải,khách sạn,nhà ngủ mọc lên như nấm.Trường học thì chỗ có chỗ không.Nhân dân lầm than kêu trời không thấu.Quan lại tham nhũng từ làng xã tới cung đình.Đâu đâu cũng thấy người dân khiếu kiện,rồi bị bắt bớ,cưỡng chế,đánh đập…

   Ông Võ Văn Kiệt có câu nói nổi tiếng-ngay sau ngày giải phóng 30/04/75-Nước ta có 1 triệu người vui mừng,phấn khởi,thì cũng có 1 triệu người đau khổ (ý chỉ dân VNCH bị mất nước..).Ông Võ Văn Kiệt mới thực là một nhà Cách Mạng chân chính.Nhưng than ối,ông ra đi thật tức tưởi?

   • Hoàng Hữu Thắng said

    Mục đích chính của mấy thằng bây chỉ là thân Mỹ và khôi phục chế độ Ba sọc một thời đày dân Việt Nam chứ gì. Mỹ hay Trung Quốc đều như nhau thoi, chả tốt đẹp gì cả. Mấy thằng thừa hơi bịn bây đừng ngồi đó mà luyên thuyên. Việt Nam ta muốn phát triển chả gì hơn ngoài tự lực cánh sinh mấy nhóc ạ! haha

    • Hòa. said

     Hoàng hữu Thắng có bộ não của con tép.Đề nghị bạn chỉ nên đọc để học hỏi.Từ từ rồi hãy comment.

    • nguoiyeunuocthoungnoi said

     Biết thì nói cho người k biết biết điều mà mình biết,mình k biết thì lắng nghe người biết nói để biết đấy là biết!HOÀNG HỮU THẮNG đã k biết gì lại còn nói nhiều chứng tỏ điều gi???????????

    • Ai Quoc said

     Hoàng Hữu Thắng “anh là ai” ?

    • Thanghen said

     Này ông Hữu Thắng ông định tự lực ra răng. Nói cho mọi người cùng biết để ta nhanh mạnh đủ khả năng tiềm lực mà đối địch. Cũng là để dân ta bớt cơ cực. Đừng có nói cái tự lực của ông là niềm tin đến một năm. Xyz nào đó ta sẽ lên được Thiên đường Xuống Hố Cả Nút…..??????

 23. Nhan said

  “VN cuộc chiến 10 000 ngày” chủ yếu là cảnh quân ta tắm máu quân mình mà sao họ cứ xem đó là niềm tự hào và khoe khoang mãi!
  Bà Pierangelo được trích dẫn khi nói, khó khăn lớn nhất cho nền kinh tế Việt Nam là tầm nhìn hạn hẹp của giới lãnh đạo và sự liên hệ mật thiết của họ với các tập đoàn công ty nhà nước kém hiệu quả. “Cụm từ tái cơ cấu kinh tế… không có nội dung và hành động cụ thể đi kèm. Chính phủ VN hiểu vấn đề của họ, nhưng những lợi ích nhóm và cá nhân đang làm mờ mắt và chậm bước trên con đường thay đổi”.
  Dân rất căm thù bè lũ tham nhũng VN. Sau khi thống nhất đất nước, bộ máy công quyền của đảng tham nhũng ngày càng lớn, và nay tham nhũng là quốc nạn!

 24. Hunglaconic said

  Trích dẫn tác giả sao chỉ toàn gọi theo tên : Chuck, Gary, Greg… mà không phải theo họ – trái với thông thường; ví dụ như nói “Steve gặp Bill” thay vì “Jobs gặp Gates”. Nghe có vẻ bạn bè bỗ bã quá, không bình thường.

  • Hunglaconic said

   Chắc là do bọn Tàu gà cho mấy thằng Việt gian viết.

   • Hoàng Hữu Thắng said

    Chúng ta không thể quên được Mỹ và cục tình báo trung ương Mỹ CIA đang dùng “Âm mưu diễn biến hòa bình” để triệt tận gốc chế độ XHCN. Sự thật là Trung Quốc đang tăng cường bành trướng ở biển Đông, và những thủ đoạn trong làm ăn với Việt Nam ta. Nhưng lịch sự cũng cho ta biết rằng Trung Quốc cũng thúc đẩy quan hệ kinh tế vơi Mỹ trước Việt Nam ta. Nên chúng ta cũng không thể bỏ qua giả thuyết Trung Quốc cũng bị “âm mưu diễn biến hòa bình” tấn công. Và cũng không loại trừ khả năng người Mỹ cử người phá kinh tế của chúng ta bằng cách mượn tay thương nhân Trung Quốc được. Có một điều chúng ta phải biết dung hòa những lợi ích mà cả TQ và USA mang lại mà phát triển!

 25. KTS Trần Thanh Vân said

  Cho dù ai viết bài này và cho dù người đó viết ra với động cơ gì, thì một sự thật mà không ai phủ nhận được là Việt Nam và Mỹ đang xích lại gần nhau và ngày càng khăng khít hơn.
  Đó là quy luật

  Không một ai phủ nhận rằng từ năm 1954 đến 1975, cuộc chiến tranh kéo dài 21 năm giữa hai miền, có dính dáng đến sự can thiệp rất sâu của người Mỹ đã để lại cho nhân dân ta rất nhiều đau khổ và cho đến nay nỗi đau khổ đó vẫn đang đè nặng trong cuộc sống của nhiều gia đình người Việt..Nhiều người dân Việt cho đến nay vẫn chưa nguôi “mối căm thù giặc Mỹ” cũng là dễ hiểu.

  Nhưng còn những tội ác của nhiều cuộc chiến tranh của người Trung Quốc xâm lược nước ta suốt mấy ngàn năm qua và cho đến nay vẫn đang tiếp diễn ở biên giới ở Hải đảo thì nhân dân ta buộc phải quên hay sao?

  Một đất nước Việt Nam nhỏ bé tội nghiệp hình chữ S đã từng là và đang là mục tiêu dòm ngó của nhiều kẻ ngoại bang là một nỗi thống khổ triền miên của dân tộc Việt Nam. Không có kẻ ngoại bang nào bắt tay với chúng ta mà không gắn quyền lợi của họ vào đây?
  Nhưng, những người cầm quyền Nhà Nước phải tỉnh táo để nhận ra đâu là bạn? đâu là thù?

  • Hunglaconic said

   Không một ai phủ nhận rằng từ năm 1954 đến 1975…?
   Tôi phủ nhận : từ năm 1954 đến 1975 là một cuộc nội chiến nồi da nấu thịt huynh đệ tương tàn!

   • dan said

    Đồng ý với bạn. Là con của một gia đình tập kết, cá nhân tôi căm thù cái kẻ đòi đốt cháy cả dãy Trường Sơn để chiếm bằng được miền Nam, không bị mắc lừa chúng nữa. Họ hàng tôi ở cả hai phía ăn thịt lẫn nhau, chẳng phải nồi da xáo thịt thì là gì. Trong quan hệ chật hẹp dòng họ là vậy, suy rộng ra cả miền Nam điêu tàn vì đó; còn ai hưởng lợi trong cuộc chiến này thì giờ ai cũng biết. Cái mặt nạ giả nhân giả nghĩa của chúng đã rơi xuống rồi, mà sao vẫn có người lặp lại lập luận khả ố của chúng như cái máy thế nhỉ.
    Xin lỗi KTS TT Vân. Sự thật mất lòng.

    • SÔNG HÀN said

     Chấp nhận thôi, ít nhất bây giờ Lừa không giống như Nam – Bắc Hàn, động phát chửi nhau, dọa bắn đùm te tua. Ít nhất Lừa không như Bắc Hàn.
     Phải lạc quan nhìn về tương lai mới đúng đồng chí Dân ạ?

    • Hoàng Hữu Thắng said

     tay Dan kia đúng là không biết chút gì về lịch sự còn ra bộ. Thế âm mưu của thằng Mỹ khi xây dựng bọn Ngụy quân là gì?
     Đô bò lào

     • Hòa. said

      Mỹ không xây dựng “Nguỵ quân”.Mỹ chỉ yểm trợ nó để ngăn chặn làn sóng đỏ.KHi Mỹ được Tàu cộng bảo đảm là không thực hiện con cờ Domino thì Mỹ bỏ miền Nam .Mỹ đã viện trợ cho miền Nam cũng như Nga,Tàu và nhóm CS Đống Âu đã viện trợ cho miền Bắc.Rất tiếc là bọn chúng quá tụ do dân chủ nên khi dân chúng đòi con em họ trở về thì chúng rút quân.Nếu miền Bắc và khối CS có tự do dân chủ thì cũng vậy thôi.Chắc là Hoàng hưủ Thắng còn thương tiếc cái thây ma Liên bang Xô Viết?

     • Hunglaconic said

      Mỹ và Liên xô đối đầu nhau. Việt nam là nơi thử nghiệm vũ khí.
      Bây giờ khác rồi.

   • ABC said

    Tôi đã từng nói một lần trên diễn đàn này, đó là cuộc chiến tranh giữa dân tộc Việt Nam và quân đội Hoa Kỳ về bản chất là một “cuộc chiến ý Ý THỨC HỆ” – Cộng sản hay không Cộng sản mà thôi. Đảng Cộng sản đã rất khôn ngoan lồng nó vào trong ngọn cờ giải phóng dân tộc. Cuộc chiến này đã “xay” hàng triệu người và không biết bao giờ mới phục hồi được sự tổn thương của nó. Ông Lê Duẩn cũng từng nói “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô và Trung Quốc”.
    Dân tộc mình phải trả những bài học đau thương như thế đấy.

    • Trên chiến trường Quảng Tri năm 1972 khốc liệt.VNCH kêu là Mùa Hè Đỏ Lửa.Bắc Việt nói đó là Lò thiêu Người (chứ không phải thiêu xác chết,sinh Bắc,tử Nam).Còn phương Tây gọi là Cối Xay Thịt.

     Cuộc chiến này,chung qui cũng do kẻ nào khởi xướng gây lên-Đó là Ý Thức Hệ.CS miền Bắc xua quân vào muốn Nhuộm Đỏ MN,trước.VNCH không muốn theo CS nên bắt dân đi Chống Cộng.Thằng Mỹ thừa cơ nhảy vào ăn có.Chỉ có Dân tộc VN là nạn nhân.

  • Lưu Quốc Hùng said

   Xin lỗi bà Vân, gia đình cháu là gia đình liệt sỹ Bà ạ, liệt sỹ chống Mỹ (ông Nội và ông Chú, bác Hai, cô Hai)qua bài học lịch sử, cháu không thù người Mỹ, mà căm thù giặc phương Bắc và bè lũ tham nhũng VN, những kẻ nâng bị, bưng bô cho giặc tàu, cướp đất đai của Tổ Tiên ta ở biên giới Phía Bắc và để mất quần đảo Hoàng Sa, một phần quần đảo Trường Sa vào tay người hán , tội này, hậu thế không tha, ngàn năm nguyền rủa !

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Cháu nghĩ được vậy là rất tốt, nhưng không phải ai cũng nghĩ được vậy vì họ bị nô dịch quá lâu rồi, phải giúp họ hiểu ra, chửi bới họ là không nên

  • honda said

   Dù cho phe phái nào, dù cho ai mong muốn gì, thì số phận của một quốc gia, một dân tộc vẫn đi theo con đường riêng của nó mà chẳng ai, chẳng đảng phái, tổ chức nào lèo lái nó đi theo ý mình muốn được. Con đường một quốc gia đi, chính là con đường có số đông Nhân Dân mong muốn đi. Nó giống như đường đi của sóng thần ấy. Mà VN là như thế. Chỉ cần những ai thức thời, tỉnh táo cũng dễ nhận ra tình thế này đang diễn ra ở VN. Nó biểu hiện rất rõ từ cửa miệng người dân, từ anh xe ôm, tới chị bán cá, tới anh công chức, chị nông dân, em học sinh…ở VN. Chẳng cần đánh giá gì của một viên sỹ quan tình báo, viên đại sứ…nó đang sờ sờ hiện diện trên mọi ngõ ngách xã hội. Chỉ có kẻ mù điếc, của kẻ cố bịt tai nhắm mắt mới không biết một thực tế ở VN đó là: Mất lòng tin ở chính quyền. Căm tức kẻ vừa là bạn vừa ăn cướp và muốn đoạn tuyệt với mối quan hệ đó và mong ước có một xã hội công bằng, bác ái.

   • YO YO said

    Đồng ý 100% ý kiến của bạn!

   • nguyenhong said

    Nhất trí – “Chỉ có kẻ mù điếc, của kẻ cố bịt tai nhắm mắt mới không biết một thực tế ở VN đó là: Mất lòng tin ở chính quyền. Căm tức kẻ vừa là bạn vừa ăn cướp và muốn đoạn tuyệt với mối quan hệ đó và mong ước có một xã hội công bằng, bác ái.”. Trung Quốc, trong lịch sử nghìn năm qua, chưa bao giờ là bạn, là người láng giềng thân thiện với VN.

  • atdeco said

   Cuộc chiến “Gà cùng một Mẹ ” bị cuốn vào giữa hai Ý thức hệ Tự do – Cộng sản . Chiến tranh luôn đem lại tang tóc khổ đau cho người dân VN .Nếu kết án Mỹ [vào thời điểm đó ]thì cũng nên xem lại …Cả nhân dân ba miền Nam Trung Bắc VN đều ít nhiều tang thương vì sự “Giải phóng ” ! Cái vấn đề là sự Giãi phóng đó đã và đang đem lại gì ?

   “Tham nhũng ở VN đã trở thành một căn bệnh trầm kha, tới mức nói tới cái gì xấu người dân cũng đều gán cho cái mác ‘Cộng sản’.” [trích]

   • Tôi đồng ý với Atdeco-07/06…18:31.Chiến tranh VN 1954-1975 là cuộc nội chiến.Nhưng Ai gây ra cuộc Chiến tranh này.Một số người vẫn ngộ nhận là do Mỹ. Thực chất đó là Chiến tranh ý Thức Hệ.Mà CS Miền Bắc là “Người lính Tiên Phong của phe XHCN”Điều này chính CS miền bắc vẫn từng hãnh diện tuyên bố.

    Chiến tranh ở Miền nam VN.Phải nhìn rõ NGUYÊN NHÂN và DIỄN BIẾN.CS miền Bắc là Nguyên nhân.Mỹ là diễn biến.Sau 1954,Miền Bắc theo CS,có cố vấn Liên xô,TQ…làm cố vấn-Miền Nam Tư bản có cố vấn Mỹ.Năm 1959-Miền bắc có Nghị Quyết 15 của BCT TW Đảng là “Giải Phóng MN”.Miền Nam có Luật 10/59 “loại CS ra ngoài vòng pháp luật”

    Từ năm 1959 M bắc mở đường TS đưa quân đội,vũ khí,khí tài QS do LX và TQ cùng phe CS viện trợ vào xâm chiếm MN.Ông Đồng sĩ Nguyên là người lãnh đạo đầu tiên cho đoàn quân xâm nhập.Năm 1960 quân CS nổi dạy ở MN do CS MB tiếp viện.Mỹ yêu cầu được đưa quân đội vào giúp VNCH chống lại CS.Ông Diệm không chịu, chỉ nhận viện trợ vũ khí và lương thực.Thương lượng không được,năm 1963 Mỹ mới giết anh em Ông Diệm.Năm 1965 quân đội MB đã tràn ngập MN.Mỹ cũng ào ạt đổ quân vào MN.

    Như vậy Nguyên Nhân cuộc chiến là do phe CS muốn bành trướng vào MN.làm bờ đê án ngữ vùng Đông Nam Á-Che chắn cho khối CS phía Bắc,làm bàn đạp nhuộm đỏ vùng ĐNA.Hòng mở rộng bờ cõi cho CNCS ra toàn châu Á và thế giới.

    Khi đó Mỹ và đồng minh Tư Bản cũng lấy cớ giúp VNCH đổ quân Mỹ và đồng minh vào Nam VN để ngăn chặn làn sóng CS.

    Cho dù Mỹ có muốn đóng vai trò ảnh hưởng vào VNCH,nhưng nếu CS không mở cuộc chiến tranh “GPMN” thì Mỹ cũng không thể giết ông Diệm và cớ gì đưa quân đội vào MN VN.Có chăng thì giúp Diệm về phát triển kinh tế và củng cố quân sự cho Quân đội VNCH mà thôi.

    Như vậy Mỹ vào nam VN là diễn biến của chiến tranh.Nếu Mỹ xúi được CS MB vào GP MN,để lấy cớ thâm nhập sâu vào Nam VN-Mỹ mới là thủ phạm chính của cuộc chiến tranh này.

    Rõ ràng cuộc chiến tranh VN 1954-1975 là cuộc CT nội chiến.Cố nhạc sĩ Thiên Tài Trịnh C Sơn đã khẳng định điều này từ khi chiến tranh chưa kết thúc “…20 năm nội chiến từng ngày,gia tài của Mẹ là rừng xương khô,Gia tài của Mẹ là cánh đồng mồ…”Vậy mà tới nay vẫn còn một số người u mê,hay giả U mê,chưa thật thức tỉnh

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Xin lỗi, tôi đâu có phủ nhận các bạn, gia đình tôi, chú bác tôi cũng mất mát rất lớn trong 21 năm nhồi da nấu thịt này. Ông, bà và mẹ thì ngồi tù trong Cải cách ruộng đất, cha thì bị lôi vào chiến trường chết vì bom đạn…Cho dù đó hoàn toàn là âm mưu của bọn Tầu, nhưng người Mỹ có lỗi không? Không thể nói là không.

   • xman said

    😀

    cô Vân nên trang bị thêm những kiến thức lịch sử chứ không phải là kiến thức chính trị khi tranh luận cô ạ

    • Thắng said

     xman tuổi gì mà dám chụp mũ vậy, không có khả năng phân tích lý lẽ của người khác thì im đi, đừng có mở loa ra bảo người khác “trang bị thêm kiến thức”, nhất là đối với một người đáng trọng như KTS Vân.

   • Hunglaconic said

    Mỹ và Liên xô là các thế lực bên ngoài. Người Việt không xâu xé nhau thì họ chẳng màng. Sự thật xuất xứ là miền Bắc liên tục đưa hàng triệu thanh niên trai tráng vào miền Nam giết người và chết vô nghĩa ở trong đó.

   • anhnamsg said

    Người Mỹ chỉ có cái lỗi là đánh ý thức hệ, họ không muốn ý thức hệ cộng sản tốt tại. Bởi vì ý thức hệ đó là phi nhân tính. Giá trị cao của người Mỹ chính là nhân quyền .Mỹ không muốn ý thức hệ cộng sản ở VN, vậy thì hành động tham chiến của họ theo KTS Trần Thanh Vân là công hay tội. Do Mỹ chiến đấu nửa vời ở VN, nếu bỏ bom B52 thêm vài ngày nữa thì Miền Nam đã thống nhất đất nước chứ không phải Miền của ý thức hệ cộng sản đâu. Nếu Miền Nam thống nhất đất nước thì nước ta nay đã khác rồi, chứ không phải tiếp tục đấu tranh giành tự do dân chủ như hiện nay, vì cuộc đấu tranh này mà nhiều người bị tù tội như TS CHHV, Điếu Cày,…Nếu Miền Bắc không thôn tính Miền Nam cứ để như Nam Bắc Hàn thì Mỹ cần gì phải tham chiến, ba của KTS Vân và gia đình con em của người Bắc chết oan như thế. Tôi nói chết oan bởi vì chính quyền cộng sản có ngó ngàng gì đến những gia đình có công đối với đảng cs đâu, đất đai còn cướp và chỉ có chủ Doanh Nghiệp mới được xét kết nạp đảng chứ không phải là công nhân. Những gia đình Miền Nam đã trót dạy nuôi cộng sản thì họ hối hận muôn phần.

  • Võ Hiệp said

   Các quan hệ quốc tế đều mang tính thực dụng,dù đó là quan hệ Việt Trung,Việt Mỹ ,hay Việt Ấn …
   Nền ngoại giao toàn câu lúc nào cũng mang tính chất che đậy,càng che đậy khéo càng tốt.
   Vậy thì các nhà cầm quyền cần tỉnh táo ,sáng suốt để xử lý các vấn đề ngoại giao sao cho khỏi bị hố.
   Bây giờ trên thế giới không còn 2 phe như thời chiến tranh lạnh nữa,mà các quốc gia đang tìm kiếm sự an ninh cho mình để tồn tại và phát triển .
   Nước Trung hoa cộng sản bay giờ không thích là kẻ đứng đầu nữa,khac hoàn toàn với những cách mà họ đã từng mong muốn trở thành lãnh đao cộng sản thế giới thời Mao trạch Đông.
   VN mình đã vượt qua khó khăn nhờ ánh chớp của Ý thức hệ cộng sản,và bây giờ cần phải tìm kiếm một cơ hội khác ,đó là đa phương hóa để phát triển .
   VN thường tuyên bố nêu cao ngọn cờ độc lập và chủ nghĩa XH.
   Vâng đã nói như vậy thì ta cứ giữ vững độc lạp,có chủ quyền riêng,chơi với ai là quyền của mình chứ,
   Tầu chiến Nga, Mỹ, Ấn ,Nhạt …vào các cảng của mình,nếu có lợi ,đều ok hết,chẳng nhất thiết phải ngó ngiêng ông ba Tàu có thích hay không thích.

   Ai mang lại phồn vinh,hợp tác có lợi cho đất nước đều ok,

   • Hunglaconic said

    “VN mình đã vượt qua khó khăn nhờ ánh chớp của Ý thức hệ cộng sản”?
    VN mình đã chiến thắng Pháp nhờ có một hàng ngũ những người yêu nước tinh hoa hội tụ trong một tổ chức chặt chẽ.
    Chủ nghĩa chỉ là cái áo khoác bên ngoài.

   • Khách said

    Bác này vô tư thật, nói y như sách.
    Hảo a hảo a.

   • NCM said

    Tat nhien ! Voi mot che do XH rot den tan cung day nhu VN bay gio thi theo y ong Vo Hiep choi voi thang nao chang tot.Co nuoc nao tren the gian nay con thap hon VN nua ?

  • Hà Thành said

   Tôi nhất trí vơi cách nói của chị KTS Trần Thanh Vân.
   Tôi không bao giờ tin vào thiện chí của ngoại bang dù là TQ ,Mỹ được coi là tiêu biểu .
   Quan hệ quốc tế chỉ là ” ông có chai giò,thì bà thò chai rượu. ”
   Chị Vân nói đúng , cuộc chiến tranh nào có ngoại bang đều đảy VN vào cảnh nồi da nấu thit,
   Thời Pháp thì đi lính cho Pháp.gọi là khố đỏ,khố xanh,lính ngụy,lính dõng
   Thời Mỹ thì đi lính cho ai,cho ông Diệm ,ô Thiệu biết không,hay không biết ?
   Chỉ biết khi người Mỹ rút ra khỏi Miền Nam thì họ bảo Hoaky ” Phi Mỹ hóa ” , sau đổi là Việt nam hóa cho đỡ mang tiếng , rồi giải thích cho rõ là thay đổi màu da trên xác chết ,màu da thay đổi là màu da nào . Màu da vàng người Việt hay người ở đâu trên nước VN này ?
   Việt nam dù muốn hay không, thì cũng luôn bị các nước lớn tìm cách lôi kéo ,khống chế.
   Để giữ gìn độc lập, ta phải có cách vừa có lợi cho mình mà vẫn có độc lập mới là cao kiến.

   • vybui said

    Chán như con gián!

    Sao vẫn còn cái “loa phường rỉ” nào đang ọ ẹ đấy?

    “Cuộc chiến nào có ngoại bang cũng đẩy VN vaò cảnh nồi da nấu thịt.”

    Thế còn những cuộc chiến không có ngoại bang như Trịnh – Nguyễn, rồi Nguyễn Gia Long, Nguyễn Tây sơn thì không nồi da xaó thịt?

    • Thanh mai said

     bạn Vybui dốt hiểu biết về chiến tranh Viêt nam quá ,
     Việt nam hoá chiến tranh ,Phi Mỹ Hóa hoặc cách nói ,thay đổi màu da trên xác chết là người Hoaky nói đó.
     Ban mở Google xem phần Việt nam hóa chiến tranh thì rõ,chính ông Laidơ ,bộ trửơng quốc phòng Hoaky,cựu tổng thống R.Níchson, cả tư lệnh quân đội Hoaky Abram tại VN nói đó ,chứ không phải cái loa phường ọ ẹ đâu.

  • ((Không có kẻ ngoại bang nào bắt tay với chúng ta mà không gắn quyền lợi của họ vào đây?))
   Điều này ai mà chả hiểu chứ? “Ông mất chân giò, bà thò chai rượu” mà. Ai giúp không ai cái gì đâu?
   Bà KTS Trần Thanh Vân tốt nhất là về vui với con cháu đi.
   Nói gì cũng bị ném đá, rõ khổ.

   Mod: 2012/06/06 at 14:27
   2012/06/06 at 00:50
   Bác trở về cái Việt Mỹ Thuật của bác mà còm đi.

  • Hòa. said

   Người VN căm thù “giặc Mỹ” là vì thiếu hiểu biết người Mỹ vì sống dưới chế độ độc tài,toàn trị.Đảng CS đã tẩy não và nhồi nhét nhân dân miền Bắc một ý thức hệ không tưởng,như con ngựa bị che mắt chỉ biết một đường mà đi.Không có nguồn tin tức nào khác hơn là những loa đài do nhà nước kiểm soát nên cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn trở thành chiến tranh”giải phóng”.Giải phóng gì mà người đi giải phóng lại kém văn minh hơn,nghèo hơn,kém đạo đức hơn …người được giải phóng?Nếu trước năm 75 mà các bạn biết được thực chất cuộc chiến thì chắc các bạn đâu có tình nguyện vào Nam để giết đồng bào miền Nam mình ,thì bây giờ bọn lãnh đạo vô đạo đức,tham nhũng,bọn “còn đảng còn mình” đâu thể ngự trị trên toàn cỏi đất nước.Vấn nạn của VN bây giờ là do sự thiếu hiểu biết vì sự tuyên truyền một chiều của đảng CS.

  • Bến My Lăng said

   Chị Vân ơi, lãnh tụ tài giỏi thì phải là trước các bước ngoặt lịch sử, biết lựa chọn con đường đúng đắn để bảo toàn đất nước dân tộc, nhưng người ta đã đưa đất nước ta dân tộc ta vào giữa gọng kìm “ai thắng ai” của CNCS và CNTB. Từ hai phía của hai bên vĩ tuyến 17, người VN đã bị xô ập vào nhau bởi những thế lực từ đâu đó, cho ai đó. Và hệ lụy của nó là một đất nước như ngày hôm nay. Vậy lỗi của ai hả chị Vân?

  • Hà Nội said

   Bạn Vân nói vẫn còn thiếu. Tại sao Việt Nam bị chia đôi trong hiệp định Giơ-nev? Tại sao Mỹ có mặt tại miền nam VN? Lý do là thằng Tàu Khựa khốn nạn phản VN, đi đêm với Mỹ (Tài liệu tin cậy Mỹ đã giải mật trên mạng đầy, mọi người có thể kiểm chứng). Lịch sử đã chứng minh, bản chất của bọn Tàu luôn luôn tráo trở, tham lam, tàn bạo và tiểu nhân. Còn với Mỹ, tuy bản chất có cao bồi, nhưng họ không nham hiểm và tiểu nhân như bọn Tàu. Những ai đã tham gia kháng chiến chống Mỹ đều biết, rất nhiều bộ đội ta sông sót trong rừng cũng là nhờ thực phẩm lính Mỹ bỏ lại sau khi rút quân, đi vào lấy và ăn uống an toàn tuyệt đối kg như lính VNCH hay cài thêm mìn vào khu thực phẩm để lại hoặc như bọn Tàu, bĩnh vào tất cả những gì có thể còn sử dụng được trước khi rút (năm 79). Bản chất của Mỹ là thích làm ông Anh bao che cho thế giới. Okie, ít nhất thì ông Anh ấy giàu có và không tráo trở, lừa lọc, tiểu nhân như thằng hàng xóm khốn nạn. Còn tất nhiên, ông Anh ấy đã bảo kê đàn Em thì xá gì kg cho ông ấy gửi nhờ con xe Mẹc ở cổng nhà mình.

 26. Vũ Văn said

  Đúng vậy, bài này là của nhóm bọn thân Tàu đây mà.
  Mà, chỉ có bọn quan tham hiện nay thì mới sợ mọi sự thay đổi chứ người dân thì khỏi nói, chỉ mong đứng mong ngồi cái chế độ thối nát này sụp đổ nhanh đi thôi, càng sớm càng tốt!

 27. Hùng Vũ said

  Bắc Triều Tiên chơi với Trung Quốc thì bây giờ vẫn đang chết đói
  Nam Triều Tiên chơi với Mỹ thì trở thành một trong 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới

  • anhnamsg said

   Mọi lý thuyết, học thuyết đều phải ngả mủ trước lý luận của bạn. I love american anh i love VN. Những tỷ phú Mỹ có giá trị lớn lao là làm giàu rồi giúp lại cho xã hội-rất thực tế chứ không phải lý luận trên giấy của cái thiên đường XHCN-như Bill Gates, Waren Bufet…chứ không phải để lại hết cho con cháu rồi nó …phá. Người nghèo ở Mỹ đi làm bằng ôtô riêng, còn VN kể cả mấy quan chức đầu ngành ở Tỉnh cũng chưa chắc gì có Du Lịch để đi. Thế mà cứ ra rả chê người ta mà không biết mắc cở. Không có tổ chức nào đểu như đảng csvn vì vừa xin viện trợ xong quay ra là chửi người ta liền : đồ tư bản giãy chết . Lòng tự trọng kể cả tự trọng trong gia đình mấy ngài lãnh đạo ở VN chết hết rồi hay sao ấy.

 28. lele said

  Nói gì thì nói, Mỹ không hề chiếm của nước nào dù chỉ 1cm đất. Mỹ tốt là rõ ràng rồi. Còn Trung Quốc là thằng ăn cướp. Lẽ nào ta cứ chơi với thằng ăn cướp, hữu hảo với nó để nó cướp dần đất mình? Người yêu nước không chơi với Tàu. Chơi với Mỹ, hỏi có nước nào bị thiệt không?

  • Toi Khong Biet said

   Chơi với thằng ăn cướp đẻ ta còn cướp của dân mình chứ. Chơi với thằng tử tế, mình muốn cướp của dân mình nó cũng ngăn à

 29. […] 1068. Lạnh lùng chống lại mối quan hệ Việt – Mỹ đang nồng ấm […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: