BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1065. Từ Lý Sơn, nắm lấy lại la bàn

Posted by adminbasam trên 06/06/2012

Boxitvn

Từ Lý Sơn, nắm lấy lại la bàn

André Menras – Hồ Cương Quyết

06-06-2012

Tôi viết bài này từ Lý Sơn, nơi tôi có mặt từ ngày 1 tháng Sáu.

Với tư cách là chủ tịch của ADEP Pháp Việt và đại diện cho hàng trăm người bạn thuộc quốc tịch Pháp hay Việt kiều ở Pháp, Đức, Séc, Ba Lan, cũng như những người bạn Việt Nam trong “phong trào” chống chiến tranh xâm lược của Mỹ, tôi đã trao cho 37 gia đình ở Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) và 40 gia đình ngư dân ở Lý Sơn số tiền 322 triệu đồng. Phần lớn số tiền này được quyên góp trong hành trình của tôi qua các nước châu Âu để chiếu bộ phim Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát.

Đây là đôi chút thuốc giảm đau cố gắng đắp lên những vết thương của các ngư dân. Đây là hành động đoàn kết mạnh mẽ đối với các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố của Trung Quốc vẫn đang còn tiếp tục và ngày càng gia tăng ở vùng quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Đây cũng là thông điệp rõ ràng cho nhà cầm quyền Trung Quốc: rằng dư luận quốc tế đã bắt đầu biết đến những hành động ăn cướp, những vụ bắt bớ dã man, những hành động bạo lực mà hải quân Trung Quốc đã phạm phải đối với những người đánh cá hòa bình trên vùng biển truyền thống của cha ông họ. Bất bình và cả căm giận đang dâng lên và lan rộng. Có thể đánh lừa một số người trong một thời gian nhưng không thể đánh lừa mọi người mãi mãi.

Với một số bà vợ goá đã mất chồng tại Hoàng Sa

Trong khi trao món tiền cứu trợ này tôi đã được sự hợp tác đầy đủ của chính quyền Quảng Ngãi: Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Ngoại vụ, Quỹ Hỗ trợ nghề cá, cũng như những người có trách nhiệm ở huyện và xã. Họ đã giúp tôi rất nhiệt tình và hiệu quả trong việc tập họp các gia đình. Họ đã đi theo tôi và có mặt trong tất cả các lần trao quà cứu trợ. Họ đã cho phép tôi phát biểu tuyệt đối tự do tất cả những gì tôi muốn nói với các ngư dân và gia đình họ. Tóm lại, tôi có thể khẳng định rằng về phía các nhà cầm quyền địa phương quả thật đã có một ý chí rõ rệt muốn cho mọi người biết tình cảnh thật của ngư dân và tạo thuận lợi cho sự cứu trợ đối với họ.

Nhưng còn các nhà cầm quyền trung ương thì sao?

Về điểm này tôi xin thú thật là tôi khá lo lắng và quả thật tôi nghĩ rằng một số trung tâm quyền lực cần một cái la bàn bởi vì họ đang thả mặc cho sóng gió và không ai biết họ định đưa con thuyền đến đâu.

Tôi biết chắc là Trung Quốc sẽ tiếp tục khủng bố ngư dân Bình Châu và Lý Sơn, chúng sẽ tiếp tục đối xử tàn tệ với họ, cướp thuyền cá của họ khiến họ tan gia bại sản bởi chúng muốn họ bỏ trống biển và để cho ngư dân Trung Quốc tha hồ tự do trên vùng biển ấy. Đấy là một sự thật. Nhưng khi tôi phát biểu những lo lắng của mình, thì câu trả lời chính thức luôn luôn là: “Không nên làm mất lòng Trung Quốc, họ quá mạnh; họ có thể dùng bạo lực, có thể phát động chiến tranh.” Vậy nên, nếu ta muốn có hòa bình, thì phải tránh tất cả những gì những gì khiến Trung Quốc không bằng lòng. Tức: đừng chiếu phim Hoàng Sa Việt Nam, nỗi đau mất mát: Sự thật trong phim này quá gay gắt sẽ làm Trung Quốc nổi giận. Nhất là đừng nói chuyện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã giúp ông Lê Vinh, người bị hải quân Trung Quốc cướp mất tàu, 555 triệu đồng để ông có thể mua một chiếc tàu mới. Lộ chuyện ấy ra sẽ khiến người Trung Quốc căm ghét ông Lê Vinh và họ sẽ thủ tiêu ông ấy trong lần ra khơi sau. Mọi sự phải giữ kín trong nội bộ ta thôi, thậm chí phải tuyệt mật. Đối với người Trung Quốc việc ta giúp ngư dân là phạm tội và “người-Trung-Quốc-cái-gì-cũng-biết-và-ở-đâu-cũng-có-mặt” sẽ tiến hành những hành động khủng bố, trực tiếp trên biển, nhưng còn cả trên mặt trận kinh tế nữa… Cho nên: im lặng!

Với một số ngư dân bị Trung Quốc giam giữ 49 ngày tại đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) và với chủ tàu Lê Vinh bị cướp phương tiện hành nghề

Duy nhất được phép là những phản đối lặp đi lặp lại của người phát ngôn Bộ Ngoại giao mỗi lần có gây hấn, mà Bắc Kinh chẳng thèm lập tức phản bác. Trong khi đó tình hình ngày càng xấu đi. Trung Quốc củng cố các căn cứ hành chính và quân sự của họ ở Hoàng Sa. Họ tấn công các tàu thuyền Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Họ đưa tàu quân sự của họ bảo vệ ngư dân của họ cướp bóc vùng biển mà Philippines đòi chủ quyền. Họ uy hiếp hạm đội Ấn Độ …

Khi các công dân Việt Nam, dù thiếu thông tin, quyết định phản ứng một cách hòa bình, xuống đường, viết các bài phản đối, thì liền bị đàn áp, nhiều khi nặng nề, đến bị bỏ tù. Tôi không thể không nhớ lại cách đây đúng một năm, ngày 5/6/2011, tôi và các bạn từng tranh đấu trong phong trào phản chiến ngày trước và nhiều bạn trẻ đã cùng xuống đường trong tinh thần ôn hòa để phản đối hành động cắt cáp của Trung Quốc đối với tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam. Sau đó, đã có thêm 10 lần xuống đường của người dân để phản đối Trung Quốc gây hấn. Những cuộc bày tỏ lòng yêu nước một cách tuyệt đối hòa bình ấy đã gặp không ít chuyện đáng giận từ lối hành xử lúng túng, đánh đập thô bạo, bắt bớ của những người nhân danh chính quyền nữa. Ở đây, có một nghịch lý ái quốc thật lạ lùng của nhà cầm quyền: để tránh cho nhân dân mình khỏi ăn dùi cui ngoại bang, chính họ phải cho đồng bào mình ăn đòn! Chưa bao giờ người Việt ta lại được tự phục vụ tuyệt đến thế!

Các nhà cầm quyền bảo hãy tin ở chúng tôi. Chúng tôi thương lượng ở cấp cao nhất. Tôi muốn hỏi: Có thể nói cho tôi biết đến nay những cuộc thương lượng rất bí mật ấy đã dẫn tới đâu? Đã mang lại kết quả gì tích cực cho nước Việt Nam, cho nhân dân Việt Nam? Trung Quốc có bao giờ dù chỉ một lần nói lên một lời lấy làm tiếc là đã đánh đập, nhấn chìm, bỏ tù, làm cho sạt nghiệp các ngư dân Việt Nam mà ta có thể tính con số lên đến hơn một nghìn người trong mười năm gần đây? Không hề! Trái lại họ càng gia tăng gây hấn, ngăn cấm ngư dân Việt Nam cùng lúc ngư dân Trung Quốc trên hàng chục tàu thuyền xuất hiện gần bờ biển Việt Nam. Trung Quốc có chịu từ bỏ “đường lưỡi bò” bành trướng muốn xâm chiếm 80% Biển Đông, vốn là tài sản chung của các nước ven bờ trong đó không có Bắc Kinh? Không hề! Trái lại, họ không ngừng rêu rao các tham vọng chủ quyền của họ mỗi khi có cơ hội và triển khai chiến lược chính trị, ngoại giao, kinh tế và quân sự để đơn phương áp đặt chúng trên bình diện khu vực và quốc tế. Từ năm 2002 các cuộc thương lượng ở cấp cao có đưa Bắc Kinh trở lại tôn trọng DOC mà họ đã ký? Không hề! Cả những cuộc thương lượng ấy lẫn những cuộc thăm viếng “16 chữ vàng” và “4 tốt”, cả những đường dây điện thoại gọi là nóng không ngăn được Trung Quốc tiến tới, gây hấn, dữ dằn hay lén lút hơn. Đấy là sự thật. Kiên nhẫn, im lặng, chờ đợi, “khéo léo”, chẳng gì đẩy lùi được mối hiểm nguy. Trái lại, điều đó lại tạo điều kiện cho Trung Quốc lặng lẽ chiếm lĩnh trận địa. Ta càng lùi, họ càng lấn tới. Ngôn ngữ nước đôi “16 chữ vàng” với lại “4 tốt” và những phản đối ngoại giao đã thành lệ chỉ làm hại Việt Nam. Một số lãnh đạo Việt Nam thăm Trung Quốc, thường là sau khi dư luận Việt Nam có phản ứng bất bình, hòa giọng với lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố: “Đừng để cho các lực lượng phản động chia rẽ chúng ta”. Nhưng khi Trung Quốc tấn công ngư dân Việt Nam thì bọn phản động ở đâu? Đã đến lúc chấm dứt cái trò ngôn ngữ nước đôi đó đi, đừng che giấu bất cứ sự thật nào bởi vì điều đó phá vỡ, làm suy giảm hay gây phẫn nộ dư luận công chúng trong nước, đánh lạc hướng các bạn bè của Việt Nam trên thế giới, kìm hãm các liên minh mà Việt Nam cần để tồn tại. Ở Pháp tôi đã gặp nhiều lãnh tụ cộng sản hay các đảng cánh tả không hề biết có các cuộc gây hấn của Trung Quốc chống Việt Nam. Trong những điều kiện đó làm sao có được sự ủng hộ của họ? Làm sao dộng viên được toàn bộ giới trẻ Việt Nam để họ sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc khi không có bất cứ chương trình quốc gia nào về lịch sử và địa lý trình bày một chương nào về Hoàng Sa và Trường Sa? Có những sự lãng quên cực kỳ vô trách nhiệm và thậm chí đáng nghi ngờ.

Những sự im lặng, chờ đợi, sợ hãi, cấm doán ấy, mà ta không biết đích xác nguồn gốc, là hết sức nguy hiểm cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Ai cũng biết – và nhân dân Việt Nam càng biết hơn ai hết – rằng càng lùi bước mãi trước một kẻ xâm lược lớn mạnh và quyết đoán thì cuối cùng sẽ bị đẩy vào chân tường. Và khi đã áp lưng vào tường rồi, thì đã quá muộn: không còn đường lui và tránh được tai họa nữa. Thương lượng với Hitler, cúi đầu trước y bằng hiệp ước Munich không ngăn được y xâm chiếm châu Âu hai năm sau đó! Tôi sợ những khoảnh khắc kinh hoàng ấy vì tôi đã từng nhìn thấy chiến tranh, tôi yêu quý hòa bình hơn bất cứ điều gì khác. Đấy là lý do tôi trả lời những người im lặng và khuất phục nhân danh hòa bình rằng thái độ của họ làm tăng nguy cơ xâm lược và chiến tranh. Phương cách duy nhất để tránh cuộc đối đầu chết người cho cả nhân dân Việt Nam lẫn nhân dân Trung Quốc là ngẩng cao đầu. Nắm lấy lại la bàn của một tinh thấn ái quốc chân chính, song quả quyết tự vệ. Bình tâm, và đầy phẩm cách. Cùng lúc với việc thông báo những sự kiện tích cực giữa hai nước, phải dũng cảm tố cáo các cuộc xâm lấn, tất cả các cuộc xâm lấn, một cách khách quan. Tố cáo với trong nước cũng như ngoài nước. Phải bảo vệ ngư dân của mình như Trung Quốc bảo vệ ngư dân của họ. Thực sự bảo vệ ngư dân bằng hỗ trợ quân sự. Liên tục, thường xuyên. Ngư dân Việt Nam không giống như ngư dân mà Trung Quốc gửi đến những khu vực tranh chấp. Đấy không phải là những ngư dân ngụy trang, những binh lính được huấn luyện và trang bị vũ khí, sẵn sàng cho các cuộc đối đầu. Ngư dân Việt Nam là ngư dân thật, những người lao động thật sự trên biển cả… Mặc những lời hoa mỹ về hỗ trợ nhiên liệu và những vật dụng khác, họ hoàn toàn đơn độc giữa biển khơi, đối mặt với một lực lượng hải quân được trang bị tận răng, với những binh sĩ tàn bạo được lệnh uy hiếp họ và coi họ là kẻ thù. Sẵn sàng hy sinh tính mệnh, cả kinh tế gia đình, tương lai con cái, những người anh hùng bình thường ấy là những người duy nhất giương cao lá cờ của Việt Nam trên biển cả cuả Tổ quốc bị ngoại bang xâm chiếm. Không có bất cứ lực lượng nào hỗ trợ cho họ: cả lực lượng Biên phòng chỉ bảo vệ bờ biển, lẫn hải quân không dám ra khơi xa, cả không quân. Tôi không thể kìm nổi bất bình khi nghe các diễn từ của những vị lãnh đạo cao cấp, bình yên trong tiện nghi sang trọng, khuyên ngư dân hãy tự bảo vệ lấy mình. Làm sao họ có thể tự bảo vệ khi đối mặt với một bộ máy sẵn sàng nghiền nát tất cả đang chờ họ và hoàn toàn tự do hành động? Họ ở giữa đấu trường, tay không đối mặt với sư tử.

Ngẩng cao đầu cũng còn có nghĩa là Nhà nước phải bước lên tuyến đầu và nhận lãnh lấy trách nhiệm xã hội của mình trước vô số nạn nhân mà bộ phim Hoàng Sa Việt Nam nỗi đau mất mát chỉ mới nói đến một phần rất nhỏ. Là phải tổ chức một chế độ đặc biệt ưu tiên hỗ trợ cho những người vợ góa và con cái mồ côi của những ngư dân mất tích trên biển ở Hoàng Sa. Một chế độ cho phép họ sống đàng hoàng không phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của láng giềng hay bạn bè. Đấy sẽ là chút biết ơn tối thiểu đối với những hy sinh và hiểm nguy mà họ gánh chịu. Đấy sẽ là một sự hỗ trợ tinh thần to lớn đối với họ. Tiền không thiếu. Tôi sẽ không kể đến hàng triệu đô la, là tiền đóng thuế của dân, đã biến mất trong những cái túi không đáy của một số doanh nghiệp Nhà nước. Ngẩng cao đầu không phải là một hành động hiếu chiến, đấy là một hành động tự trọng và tự vệ tối thiểu. Ngược lại cúi đầu là khuyến khích sự khinh miệt và gây hấn. Tình hình những tháng vừa qua chứng minh rằng mỗi sự khẳng định kháng cự kiên quyết trước bành trướng Trung Quốc đã tiết chế thái độ của họ trên trận địa.

Đúng là đám lãnh đạo đã thả những con sói ra trên các phương tiện thông tin mà họ điều khiển. Đe dọa và cả kêu gọi chiến tranh đã được tung ra. Nhưng bạo lực công khai, kể cả cái gọi là “cây gậy nhỏ” chưa bao giờ bộc lộ. Vì sao? Đơn giản là vì Trung Quốc không thể tự cho phép một cuộc phiêu lưu quân sự đầy hiểm nguy đối với Việt Nam hay với nước nào khác. 2012 không phải là 1979! Một mặt, một cuộc xung đột vũ trang, dù hạn chế là khá hấp dẫn đối với những con diều hâu ở Bắc Kinh: nó cho phép họ đánh lạc hướng dư luận ngày càng bất bình vì tham nhũng, cưỡng chế đất đai của nông dân, đàn áp, bất bình đẳng xã hội khổng lồ, phá hoại môi trường… bằng một thứ chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Nhưng mặt khác, một cuộc xâm lược quân sự chắc chắn sẽ giáng một đòn kìm hãm nặng nề, thậm chí một cú chấm dứt định mệnh đối với phát triển kinh tế, là cái đảm bảo thật sự duy nhất cho ổn định chính trị. Đấy sẽ là khởi đầu của kết thúc chế độ. Sẽ tạo ra một cơ hội đặc biệt để gắn kết lâu dài mặt trận liên minh đang hình thành giữa ASEAN, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Nga. Ngay cả các nước châu Âu cũng sẽ công khai vào cuộc! Không, Trung Quốc chẳng được lợi chút gì khi dùng vũ lực bất hợp pháp. Nó quá cần thế giới. Nó quá cần hòa bình. Đấy là “Đại cục” của Bắc Kinh và những người lãnh đạo của họ quá biết điều đó.

Vậy thì thưa các ngài hãy thôi đi chuyện ngăn chúng tôi thở vì lo sợ các nhà lãnh đạo Trung Hoa buộc tội các ngài cướp mất ôxy của họ! Hãy nắm lấy lại cái la bàn đã quá nhiều lần bị lạc mất. Hãy có được thái độ xứng đáng với những khẳng định chủ quyền của chúng ta, bên cạnh những người bạn của chúng ta trên toàn cầu.

Sẽ khiến cho người láng giềng to lớn của chúng ta nể trọng ta hơn, để mà xây dựng một nền hòa bình chân chính bền vững mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều rất cần.

Lý Sơn, ngày 4/ 6/ 2012

A. N. – H. C. Q.

Nguyên Ngọc dịch từ nguyên văn tiếng Pháp.

28 phản hồi to “1065. Từ Lý Sơn, nắm lấy lại la bàn”

 1. Cựu đảng viên said

  Nếu nhân dân và các quốc gia trên thế giới hiểu rõ về bản chất xấu xa của bọn Tầu với VN trên đất liền cũng như trên biển, thì công này có sự đóng góp to lớn của anh Hồ Cương Quyết. Anh đã không nề hà khó khăn, không biết mệt mỏi tìm mọi cách làm cho thế giới hiểu rõ hơn về bản chất của căng thẳng hiện nay trên Biển Đông là do bọn Tầu gây nên. Việc làm âm thầm này còn mang lại hiệu quả gấp vạn lần những bài phản đối sáo rỗng và công thức của người phát ngôn BNG.
  Đối với ngư dân nghèo Lý Sơn thì anh coi họ còn hơn cả ruột thịt, anh đau nỗi đau của họ, chia sẻ cùng họ khi hoạn nạn do bọn Tầu gây nên. Thử hỏi, trong số lãnh đạo cấp cao VN có ai thực sự thương dân nghèo như anh, hay là họ chỉ lăm lăm bòn rút của dân càng nhiều càng tốt?
  Xin trân trọng và cám ơn tấm lòng của anh Hồ Cương Quyết đối với dân, với nước. Nhân dân sẽ không bao giờ quên tấm lòng nhân hậu của anh.

 2. Nguyen thuy said

  Thật cảm động vì tấm lòng yêu nước thương nòi của bác Hồ Cương Quyết. Biết ơn bác nhiều lắm.

 3. Ông mền rách lo chuyện bao đồng ,thằng Mỹ qua cam ranh rồi nó sẽ chuộc lỗi bằng việc đem Tàu ưa sinh tơn ra lý Sơn chở mấy ông ngư dân đói đi Hoàng sa bám biển!giờ này Mỹ có ị lên đầu vẫn có nhiều tên mít thúi khen thơm ngon bổ!

 4. Nguyen said

  “Phương cách duy nhất để tránh cuộc đối đầu chết người cho cả nhân dân Việt Nam lẫn nhân dân Trung Quốc là ngẩng cao đầu. Nắm lấy lại la bàn của một tinh thấn ái quốc chân chính, song quả quyết tự vệ. Bình tâm, và đầy phẩm cách. Cùng lúc với việc thông báo những sự kiện tích cực giữa hai nước, phải dũng cảm tố cáo các cuộc xâm lấn, tất cả các cuộc xâm lấn, một cách khách quan. Tố cáo với trong nước cũng như ngoài nước. Phải bảo vệ ngư dân của mình như Trung Quốc bảo vệ ngư dân của họ. Thực sự bảo vệ ngư dân bằng hỗ trợ quân sự. Liên tục, thường xuyên. Ngư dân Việt Nam không giống như ngư dân mà Trung Quốc gửi đến những khu vực tranh chấp. Đấy không phải là những ngư dân ngụy trang, những binh lính được huấn luyện và trang bị vũ khí, sẵn sàng cho các cuộc đối đầu. Ngư dân Việt Nam là ngư dân thật, những người lao động thật sự trên biển cả… ”
  => Lời lẽ rất đanh thép. Cảm ơn Bác Quyết.

 5. HoangGia said

  Tư duy là thế!
  Cám ơn André Menras-Hồ Cương Quyết và Nhà văn Nguyên Ngọc. Bài viết có nội dung rất đúng thực tế đang diễn ra; rất thực tế và gợi mở về “la bàn” cho những cái đầu “u mê, ảo tưởng”, kể cả người đọc và giới chức lãnh đạo Trung ương. Đó là tư duy của một CON NGƯỜI đã hoàn thiện. Tư duy Thực tiễn và Dân tộc. Nói đúng cái đang diễn ra từ thực tiễn; không màu mè, tung hê từ ngữ, đánh lận chữ nghĩa!
  Lướt qua một số ý kiến của người đọc, có những ý kiến tỏ ra không mấy vui với “một số từ ngữ” trong bài viết của bác André Menras-Hồ Cương Quyết. Thật buồn cho các com sỹ.nêu ý kiến. Thật hổ thẹn, là người Việt Nam các vị chưa nêu được ý kiến thương cảm với ngư dân Quảng Ngãi. Nay, một người Pháp (André Menras) nói lên sự thật đău lòng của những ngư dân bị Tàu Cộng sản cướp bóc, đánh đập…; đúng ra chúng ta (Người Việt) phải cảm ơn và biết hổ thẹn. Thế mà các vị lại chĩa mũi nhọn và đả kích bác André Menras-Hồ Cương Quyết, lại lẩn tránh bọn Tàu Cộng sản đàn áp dân ta.. Bởi thế, tôi nghi những người không ưng với bài viết và có ý nói cay độc, thóa lỵ…bác Hồ Cương Quyết chắc chắn là “Hán Gian”. Chắc các vị đó, rất vui mừng và hả hê khi “giặc Tàu” đàn áp, cướp bóc ngư dân trên biển Hoàng Sa và chính quyền hai TP (HCM,HN) đàn áp những người tỏ thái độ phán đối Nhà cầm quyền Trung Quốc bành chướng, lấn chiếm biển đảo. Thật buồn cho cách Tư duy của tư tưởng hẹp hòi, nhỏ mọn và nô lệ! Các vị ngẫm xem!!! (?).

 6. Le Hung Van said

  Kính chào Chú Hồ Cương Quyết,

  Chúng tôi, con Dân Việt, đời đời sẽ ghi ơn những người có tâm huyết và nhiệt tình như Chú đối với Nhân Dân Việt Nam.

  Chúc Chú luôn luôn khỏe mạnh

  Kính

  LHV

  ____________________________________________________________________________________________

  Nhân Dân Việt Nam chúng ta từ khắp 5 Châu, 4 bể hãy năm chặt tay nhau để chiến đấu cho cuộc chiến cuối cùng. Cuộc chiến cuối cùng này nhất định ta sẽ thắng.

  Từ khi anh láng giềng phương bắc có cái mọng hướng về Phương Nam, thì Dân Tộc Việt Nam Chúng Ta chưa bao giờ được An Phận. Ta chỉ được An Phận trong 1 thời gian ngắn nhất thời là lúc ta mạnh. Lịch Sử Việt Nam từ ngàn xưa đã chứng kiến điều này.

  Vậy thì chúng ta nên làm gì?

  – Đầu tư không ngừng vào ngành giáo dục.
  – Bỏ cái hệ thống cha truyền cón nối. Tuyển trọn Nhân tài làm gốc.
  – Bỏ cái hệ thống “Một người làm quan, cả họ được nhờ”.
  – Luật pháp phải là tuyệt đối. Từ trên suống xuống dười phải tôn trong.

  Trước hay sau phải có cái hệ thống chính trị do dân & vì dân….

  “Trên vì nước, dưới vì dân”.

  1 nước giàu, 100 họ giàu có, thì đời đời con cháu chúng ta sẽ được hưởng và sẽ thoát khỏi cái ách “bánh lốp xe lăn củ”.

  “1 cây làm chẳng lên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao. 1 giọt nước chẳng đi về đâu. Muôn giọt nước sẽ biến thành nước chảy đá mòn.”

  Tôi có niềm tin nơi Dân Tộc Việt Nam này và tôi cũng luôn luôn mơ giấc mơ Việt Nam.

 7. HTD said

  Thật cảm động khi đọc bài viết. Nếu ở Việt Nam ta có nhiều những con người như bác Hồ Cương Quyết thì chắc chắn bọn quan lại vô liêm sỉ sẽ không còn đất để sống và mọi âm mưu bành trướng của bọn Trung Cộng sẽ bị đật tan, Hoàng Sa sẽ sớm trở về với nước mẹ Việt.
  Không thể nói gì nhiều hơn ngoài tấm lòng kích phục trước tình cảm của bác Hồ Cương Quyết đã dành cho đất nước và dân tọc Việt Nam. Kinh chúc và cầu mong bác luôn mạnh khỏe,

 8. Dân đen said

  Ngày xưa Gia Long nhờ Bá Đa Lộc, chắc thời này nhờ bác HCQ quá. Thật cảm ơn bác rất nhiều.

 9. Người dân said

  Vô cùng yêu mến và kính trọng những tình cảm và suy nghĩ của ông Hồ Cương Quyết đối với đất nước và con người Việt Nam .
  Hết sức căm giận và khinh bỉ bọn lãnh đạo Đảng CSVN cũng như Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam . Một lũ đê tiện , trước sau gì cũng bị sụp đổ và nhân dân phỉ nhổ .
  Cám ơn bài viết này và mong sao bài này được đến với nhiều người đọc .
  Chúc ông Hồ Cương Quyết luôn mạnh khỏe .

 10. Nguyễn Hùng said

  Vừa vô đọc câu đầu tiên là bị phản cảm rồi!, không còn lòng dạ nào đọc tiếp.
  Ông HCQ tới giờ này mà còn nông nỗi, cũng vẫn “melody” củ rích! Tưởng ông là người Tây thì lòng dạ cởi mở, nhưng cũng chỉ như vậy!
  Thật rất thất vọng và rất buồn!

  • Người dân said

   Đọc những dòng phản hồi của anh , tôi thấy rất lạ trái ngược với tên của anh . Không hiểu anh là Anh Hùng hay là Thằng Khùng mà viết những dòng như vậy .

   • Nguyễn Hùng said

    “Thời ký chống chiến tranh xâm lước của Mỹ”. Đây là câu dạo đầu đầy phản cảm, thưa ông. Ông HCQ đến bây giò mà còn quyết tâm một hai, mở miệng ra là “chống Mỹ”. Ngay bây giờ người Việt mình, chính những người đã trực tiếp tham gia trong cuộc nội chiến, đã ngộ ra là mình bị bọn CSQT, Nga Tàu cho ăn kẹo tuyên truyền làm con thiêu thân đem nướng 6 triệu dân lành trong cuộc chiến nồi da xáo thịt, và cuối cùng độc lập tự do dân chủ, nhân quyền chỉ là món hàng “độc”. Những người Việt Nam chính cóng này đã và đang ăn năng vì đã góp một phần làm cho đất nước bị tồi tệ như mấy chục năm nay.
    Quí vị hãy bình tâm. Tôi đương nhiên hoan nghênh việc làm của ông HCQ, nhưng không vì vậy mà thiếu phán xét, không phản cảm với đầu óc hẹp hòi cố chấp của ông Tây – Việt André. Trong các bài viết, ông ta không ngừng bắt đầu bằng nhửng câu viết mạt sát người chế độ VNCH mà ông gọi là bọn ngụy này bọn ngụy kia trong khi đó chính TT NTD và lãnh đạo ĐCS đã thay đổi và gọi chính phủ, binh lính Việt Nam Cộng Hòa. Người Việt tỵ nạn không còn bị gọi là bọn đĩ điếm ma cô mà là kiều bào thân thương, khúc ruột ngàn dậm./.

    • "Tầu xịn" said

     Chú CAM này “Chỉ biết còn đảng, còn mình” nên không biết rằng khi đảng tan thì mình cũng tiêu. Chú cũng do mẹ Việt nam đẻ ra mà sao theo đóm ăn tàn, bám đuôi voi hít bã mía đến như thế. Thật đáng thương cho mẹ chú đã đẻ ra chú, thật đáng thương cho con chú (nếu chú đã có con) có một người bố là CA mà cả xã hội ngày nay phỉ báng.

     • Tkt said

      Mod ơi !
      Cung cấp cho cái quy chế còm … công sở đê !!!
      mà đã ba sàm sao lại mod ta ? chả nhẽ tiếng Vân Kiều ba sàm phiên âm ga tiếng Việt là Mod ?

      Mod: Công sở, tại gia, internet cafe, hotspot hay bất kể đâu đều ok hết bác ạ, quan trọng là văn hóa độc giả và tính mục đích tại đây thôi.

    • Nguyen said

     Nguyễn Hùng hơi cảm tính và chụp mũ rồi khi nói bác Quyết dùng từ “ngụy”. Bác này rất dị ứng khi nói như vậy. Bác Quyết thường nói: phản đối chiến tranh xâm lược Mỹ, chứ không tỏ ý chê bai. Giá như anh đọc được gần 20 trang bác tận tình trả lời các thắc mắc của độc giả trên diễn đàn Xcafe về Việt Nam Cộng Hòa, anh sẽ thấy, bác Quyết này là người tôn trọng dân chủ và cởi mở đến mức nào!

    • Người dân said

     Tôi đã định dừng lời , nhưng thấy ông Nguyễn Hùng ngây thơ và cả tin quá nên đành phải viết thêm vài dòng vậy .
     Bè lũ bọn Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng là một lũ đê tiện và đểu giả bịp bợm . Ông đừng có tin .
     Đồng chí của chúng , thí dụ như 2 người đàn bà nổi tiếng là bà Ba Sương và cụ bà Lê Hiền Đức khi ngăn chặn miếng ăn của chúng thì chúng không từ một thủ đoạn nào của một Chính quyền đồ sộ tìm mọi cách hèn hạ và đểu giả nhất để bôi nhọ hai bà . Khi không làm gì được thì chúng dùng từ THA BỔNG chứ không phải là TRẮNG ÁN (vô tội) . Vì vậy ông đừng thấy nó gọi ” chính quyền và quân đội VNCH ” mà đã vội mừng. Nó chỉ “tha bông” cho ông đấy thôi chứ không phải ông được “trắng án” đâu .
     Còn với cụm từ “khúc ruột ngàn dặm” ông đã cảm động đến thế sao ? Ông hãy nhìn xem những người VN đang đi xuất khẩu lao động được bọn Phú Trọng Tấn Dũng quan tâm như thế nào . Nếu bà con Việt kiều không có túi tiền to mà chúng trông đợi thì “khúc ruột ngàn dặm” có khác gì thân phận bà con đi xuất khẩu lao động không ? Hãy sáng suốt nhìn nhận !
     Chỉ có NGƯƠÌ VIỆT mới hòa hợp với NGƯỜI VIỆT mà thôi . Không cần chúng nó tuyên bố các gia đình “người Việt” đã tự hòa hợp từ lâu lắm rồi .
     Bè lũ bọn Nguyễn Phú Trọng , Nguyễn Tấn Dũng không phải là NGƯỜI VIỆT nữa , chúng là tay sai của bọn TÀU XÂM LƯỢC , là một lũ HÁN GIAN rồi thì làm sao mà chúng có thể hòa hợp thật lòng được.
     Giờ đây dân tộc Việt Nam đang căm uất dưới sự cai trị độc tài của bọn chúng và chờ thời cơ lật đổ chúng để xét xử .

   • anhnamsg said

    Bạn Nguyễn Hùng phân tích cũng hay nhưng hơi khắt khe quá. Đoạn sau nói về ngư dân VN của HCQ tôi tưởng là người VN viết chứ không phải là người nước ngoài. Cái đầu của mấy vị lãnh đạo VN gọi là đỉnh cao trí tuệ theo định hướng XHCN chủ yếu là dùng để trang trí cho…tóc. Thân

  • Thảo said

   Ong Hùng ơi ,ông nói ngay từ dòng chữ đầu bài Ông Hồ Cương Quyết ,ông đã bị phản cảm .Và rằng Ô Hồ Cương Quyết vẫn lòng dạ không cởi mở …Vậy thì phải viết khác đi như thế nào hả Ô Hùng??
   Đỏ mắt không dể tìm một ông tây yêu nước Việt như Ô Quyết ,còn người Việt ươn hèn như Ông (lại có tên là Hùng !)..thì hởi ơi …quá nhiều ở các mâm cao cổ đầy các hàng chiếu trên …Ông Hùng ơi ! .
   Thì đó ,lãnh đạo của Ông cởi mở quá với quân Tàu mà giờ này người Tàu tràn ngập lãnh thổ Việt Nam mà khỏi cần Visa nhập cảnh !Vùng biển của ta là ao nhà của chúng ,bản địa của ta là thôn làng của chúng !Ông Hùng còn muốn gì nữa mà đi dèm xỉm ông Hồ Cương Quyết ??

  • danviet said

   @Nguyễn Hùng mới ở BViện tâm thần Châu Quỳ ra bà con thông cảm !!!

  • Nguyen thuy said

   Mời ông Hùng vào Cam Ranh nuôi cá bè với bọn Tàu để thể hiện cái lòng yêu nước…Tàu của ông nhé.

   • HoangGia said

    Nguyễn Hùng có lẽ là Hán Gian. Con Người mà lúc nào cũng cay cú, ghen tỵ, thóa mạ người khác thì rất thấp hèn.
    Tên là Nguyễn Hùng mà ăn nói như “Bọ Hung” xúc ủn lung tung. Nguyễn Hùng là người Việt mà không biết hổ thẹn trước Tư duy của một Người Gốc Pháp, quốc tịch Việt. Chắc Nguyễn Hùng bị bệnh “não trạng” rồi. Đi chữa trị ngay kẻo muộn!

 11. anhhungqt said

  Cảm ơn ông Tây nhờ có phất cờ “MTGPMNVN” ở Sài gòn và ủng hộ VNDCCH trước năm 1975 nên được ưu ái cho nhập quốc tịch Việt nam, đã quyên góp tiền trong những buổi chiếu phim ” Hoàng Sa, Việt nam: Nỗi đau mất mát” cho một số ngư dân Lý Sơn. Một người nước ngoài mà đau với nỗi đau của nhân dân Việt như vậy, thật là nhân bản và cao quý. Trong khi giới lãnh đạo đảng và nhà nước VN lại ngoảnh mặt làm ngơ với nỗi đau của dân mình để làm vừa lòng người bạn “16 chữ vàng+4 tốt” của đảng cộng sản Việt nam. Không biết ông có còn tin vào cái lý do trơ trẽn mà chúng đã đưa ra để biện hộ chio sự hèn nhát nhưng tham quyền cố vị của chúng :” nếu ta muốn có hòa bình, thì phải tránh tất cả những gì khiến Trung Quốc không bằng lòng.” như trước đây ko? Nếu thực sự giới lãnh đạo cộng sản muốn có “hòa bình” thì sao sau năm 1954 không giữ hòa bình để 2 miền dựa vào sự ủng hộ của 2 phe cộng sản và tự do để phát triển kinh tế như 2 miền của Triều Tiên mà miền Bắc lại cố xin cho được viện trợ quân sự của Liên Xô và Trung cộng để ” giải phóng miền Nam dù phải đốt cháy hết dãy Trường Sơn”, cho dù phải ký công hàm đánh đổi cả 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa? Đây là lối ngụy biện trơ trẽn nhằm che đậy cho những hèn hạ với Trung cộng nhằm kéo dài sự cai trị độc tài toàn trị bất chấp nền kinh tế suy sụp, sức khỏe nhân dân bị nhiễm độc, lãnh thổ, lãnh hải bị xâm chiếm dần bởi mộng bá quyền của Trung cộng. Sự quyên góp để giúp đỡ tiền bạc cho ngư dân bị hại bởi Trung cộng thì có hạn, mà số ngư dân bị hại nói riêng và nhân dân Việt nam bị hại bởi Trung cộng thì ngày càng nhiều làm sao ông André Menras giúp xuể. Điều ông có thể giúp thiết thực nhất cho nhân dân Việt nam là ông hãy giúp nhân dân Việt nam giành lại quyền làm chủ đất nước thực sự mà nhân dân đã bị một nhóm người cướp mất 67 năm qua. Chỉ khi nào quyền làm chủ thực sự về tay của nhân dân Việt nam thì đất nước Việt nam mới thoát khỏi bị uy hiếp và đe dọa bị thôn tính, ngư dân Việt nam mới thoát khỏi cảnh lính Trung cộng bắn, bắt, cướp ngay trên lãnh hải của mình.

 12. T. T. said

  Thật là trên cả tuyệt vời. Bài viết không chỉ khiến cho giới lãnh đạo bẽ bàng mà cả những vị được mệnh danh là trí thức có tên tuổi cho đến giờ vẫn có thái độ nước đôi, ỡm ờ phải cúi gầm mặt trước một công dân Việt gốc Pháp.

 13. Mạt vận said

  Đọc mà cảm động quá, là công dân Việt gốc Pháp nhưng tấm lòng thì thật lớn biết bao với quê hương VN, ôi lãnh đạo VN hãy đọc và soi lại bản thân mình

 14. tanaka said

  Thật đáng trân trọng về những việc bác Hồ Cương Quyết đã làm cho nhân dân Việt Nam. Chúc bác luôn mạnh khỏe.

 15. bờm nhăn dăn said

  Người Việt gốc Việt, đặc biệt là lãnh đạo nước Việt ,cần biết hổ thẹn,trân trọng và biết ơn tấm lòng của Ông -một người Việt gốc Pháp -qua những việc làm và sự trăn trở day dứt trước vận mệnh của dân tộc và đất nước Việt Nam !
  Xin gửi tới Ông những lời chúc tốt lành và lòng kính trọng !

 16. he ..he.. said

  giữa rừng gặp hổ xám ,bạn không phải là voi là sư tử,là chuột nhắt ,là thỏ -nếu bạn là người -là người thì trí thông minh …

  • francis truong said

   thoi the tao anh hung.do la hau nhu la quy luat khi nhin lai lich su dau tranh giu nuoc cua dan toc ta. vay thi ha co gi fai so bon tau cong nhu vay. toi hoan toan dong y va ung ho tat ca nhung luan diem cua ong hcq. cu manh dan fan khang.bon tau cong cu phat dong chien tranh xam luoc di, nhat dinh. dan toc chung ta se co cach chong tra va danh duoi bon chung. lich su hang nghin nam dung nuoc va giu nuoc cua dan toc ta da chung minh dieu do.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: