BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1061. HÃY DẸP LẠI SỰ CÂN NHẮC CỦA MỘT NGƯỜI MỘT NHÀ MÀ XEM XÉT LẠI VỤ 4.6 ĐỂ ÍCH NƯỚC LỢI DÂN

Posted by adminbasam trên 04/06/2012

Boxun.com

HÃY DẸP LẠI SỰ CÂN NHẮC CỦA MỘT NGƯỜI MỘT NHÀ

MÀ XEM XÉT LẠI VỤ 4.6 ĐỂ ÍCH NƯỚC LỢI DÂN

Người dịch: Quốc Thanh

31-05-2012

Trần Hy Đồng, người luôn bị coi là chỉ huy chính trong cuộc trấn áp 4.6 từ 23 năm trước, cũng đã nhảy ra để tự biện hộ cho mình. Ông ta kiên quyết phủ nhận vai trò chỉ huy, tự thanh minh rằng không làm sai lạc đường lối của Đặng Tiểu Bình, minh oan việc bị coi là tên đồ tể số 2 của vụ 4.6 xếp sau Lý Bằng. Tên đồ tể đầu sỏ hiện còn của vụ 4.6 đang ở trạng thái dở sống dở chết, song mấy năm trước ông ta vẫn còn đưa ta cái “thời khắc then chốt” để khẳng định vị trí của mình, hai kẻ được hưởng lợi và là đồ tể của vụ 4.6 này khi ấy đều là công thần của cuộc trấn áp 4.6, và cũng đã lấy đó làm tự hào. Lý Bằng kéo đổ Triệu Tử Dương xong, lòng đầy hoan hỉ, cho là mình sẽ được lên một nấc cao hơn, nhưng lại đã bị Giang Trạch Dân hớt tay trên. Còn sở dĩ Trần Hy Đồng bị Giang Trạch Dân kéo xuống thì một trong những nguyên nhân quan trọng là do đã cậy công, cho là Giang Trạch Dân chẳng hề “lập công” gì trong vụ 4.6, đã thế lại còn tranh đoạt cả quả thực thắng lợi, hắn ta coi khinh Giang Trạch Dân. Điều bất ngờ là, hai con người cặn bã của loài người này vốn tự hào về vụ trấn áp 4.6 từ 23 năm trước, đến hôm nay không hẹn mà cùng lại tự minh oan cho mình. Có thể thấy vụ 4.6 không chỉ được định luận trong dân chúng và những người chính nghĩa, mà ngay cả những tên đồ tể và cặn bã ấy cũng không muốn đả động tới vụ trấn áp.    

  

     Thế nhưng một vụ 4.6 như vậy cho đến giờ lại vẫn không được xem xét lại. Theo tin từ boxun.com, sau khi Đặng Tiểu Bình mất vào năm 1997, Giang Trạch Dân đã có ý định xem xét lại vụ 4.6 để mua chuộc lòng người và xác lập vị trí lịch sử cho mình, ý tưởng của ông ta đã đi vào giai đoạn hành động, nhưng trong hai năm tiếp đó, cuộc đối đầu Trung-Mỹ (mà dấu ấn là vụ ném bom đại sứ quán) cùng với vụ trấn áp Pháp luân công kế theo đã khiến cho ông ta bị mất quyền chủ động và điểm cao khống chế về chính trị, đạo đức. Thời Hồ Cẩm Đào, nhất là trong mấy năm vừa qua, Ôn Gia Bảo luôn nỗ lực cho việc xem xét lại vụ 4.6, nhưng đều vô hiệu quả.  

Một nguồn tin khác từ Bắc Kinh cho biết, trở lực trong việc xem xét lại vụ 4.6 thuộc nhiều phương diện, song trở lực tới từ Lý Bằng và các thành viên gia đình Đặng Tiểu Bình là không nên xem thường. Lý Bằng cho rằng nếu xem xét lại vụ 4.6  thì cuối cùng sẽ dẫn đến phải tính sổ cho gia tộc nhà mình. Trong những năm ấy, ông ta luôn thề chết bảo vệ Đảng cộng sản Trung Quốc về cuộc trấn áp 4.6. Các thành viên gia đình Đặng Tiểu Bình tuy không hề chủ động ngăn cản việc xem xét lại vụ 4.6, nhưng chưa bao giờ chịu nhả, năm 1997 Giang Trạch Dân từng xin ý kiến của gia đình, nhưng không có kết quả. Các thành viên gia đình Đặng Tiểu Bình cho rằng nếu xem xét lại vụ 4.6  thì sẽ ảnh hưởng đến vị trí của ông già.  

Chính hai gia tộc này vậy là đã trở thành trở lực chính trong việc xem xét lại vụ 4.6. Xem xét lại vụ 4.6 không những có thể sửa lại cái sai trở lại cái đúng, mà còn có thể bồi được thêm sức sống mới cho cuộc cải cách nay mai, ngưng tụ được sự đồng thuận trong và ngoài thể chế. Lý Bằng cần phải thức thời, sau vụ 4.6, con trai ông ta đã trở thành tỉnh trưởng, con gái Lý Tiểu Lâm đã trở thành đại gia sống cuộc sống giàu sang, ăn cả đường quan chức lẫn thương gia, ông ta đã có đủ cả, cũng đã kiếm chác được nhiều rồi, chẳng lẽ lại còn muốn chặn đường của dân tộc Trung Hoa với 1,3 tỉ dân, để cùng ông ta đi vào chỗ chết nữa hay sao? Còn các thành viên gia đình Đặng Tiểu Bình cần phải hiểu rằng, cuộc cải cách mở cửa của Đặng Tiểu Bình đã đem lại sự thay đổi long trời lở đất cho Trung Quốc, công trạng không thể mai một, nhưng tội lỗi trong vụ trấn áp 4.6 cho dù có đùn đẩy thêm 1 thế kỷ đi nữa, thì cũng không có cách gì xóa bỏ nổi.       

       Vụ “4.6” nhất định phải xem xét lại, vụ “4.6” nhất định sẽ được sửa sai, song do ai sửa sai thì lại sẽ có những hiệu quả và kết quả hoàn toàn khác nhau. Các nhà cầm quyền cần có tầm nhìn xa trông rộng, cần có một tấm lòng để xử lí vấn đề còn tồn đọng từ 23 năm trước, nhằm đem lại một cuộc chuyển giao thế hệ cho dân chúng, và cũng là một cuộc chuyển giao thế hệ cho chính mình, đây là một việc ích nước lợi dân, không thể chỉ vì một thiểu số người, lại càng không thể chỉ vì sự cân nhắc của một người một nhà mà ngăn cản bánh xe của lịch sử. Hơn nữa, việc xem xét lại vụ “4.6”, thời gian mà lịch sử dành cho các người đã không còn nhiều!   

Nguồn: Boxun.com

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Quốc Thanh

26 bình luận trước “1061. HÃY DẸP LẠI SỰ CÂN NHẮC CỦA MỘT NGƯỜI MỘT NHÀ MÀ XEM XÉT LẠI VỤ 4.6 ĐỂ ÍCH NƯỚC LỢI DÂN”

 1. danviet said

  “”@Đoàn nam Sinh đã nói
  04/06/2012 lúc 08:00
  Chuyện xem lại vụ 4.6 còn lâu mới xảy ra, đừng mong. Mỹ nhân mở cửa đón hàng vạn du học sinh và cả GS Trung quốc sang, sau đó bú mớm việc quay về đấu tranh đòi tự do dân chủ…..””
  @Đoàn Nam ăn lương Tàu cộng cũng nên kín đáo một tý kẻo dân nổi can qua lại phải chui cống nước thải !!!

  • Đoàn nam Sinh said

   Danviet@ không nên chụp mũ hay võ đoán, cứ bình tĩnh tìm hiểu rồi sẽ thấy sự thật, thế nhé !

 2. Việt Mường said

  Nói như kiểu TQ thì VN chúng ta cũng có rất nhiều tên đồ tể, rất nhiều tên cặn bã chúng đã và đang hành hoành gây đau khổ cho nhân dân.

 3. ntranvan said

  Các nước dân chủ:Hy sinh quyền lợi của một người để cứu muôn người
  Các nước độc tài cộng sản:Hy sinh quyền lợi của muôn người chỉ vì một vài người

 4. Đoàn nam Sinh said

  Chuyện xem lại vụ 4.6 còn lâu mới xảy ra, đừng mong. Mỹ nhân mở cửa đón hàng vạn du học sinh và cả GS Trung quốc sang, sau đó bú mớm việc quay về đấu tranh đòi tự do dân chủ. Phải công bằng mà xét, theo những hình ảnh trên Paris Match, FEER,… thời đó, thì hình ảnh sinh viên và công nhân hỏa xa treo cổ lính TQ, hay cuộc cướp vũ khí tự vũ trang của SV, diệt hàng loạt quân nhân ngổn ngang đại lễ đường nhân dân,… mới thấy vì sao Đặng nín nhịn suốt thời gian dài, vì đã chủ trương mở cửa, khéo lại can tội rước voi dày mả tổ.
  Giang và Lý, ngay cả Trần cũng không muốn Đặng mạnh tay, nhưng Đặng muốn thể hiện cho Mỹ thấy rõ mình.
  Chỉ tội nghiệp cho con dân đem thân ra làm con rối trong cục diện ấy.

 5. Hồng Hà said

  Lịch sử TQ là thế cho ên ta mới có những tác phẩm văn học tuyệt vời như Thủy Hử, Tam Quốc Chí, Hán Sở Tranh hùng hay xa hơn nữa là Đông Chu Liệt Quốc … mới có những nhân vật rất thú vị như Quan Công, Lưu Bị, Gia cát Lượng .
  Lớp lãnh đạo sau này của TQ có thể xét lại vụ Thiên An Môn cũng giống nhu ĐặngTiểu Bình xét lại cuộc Cách mạng văn Hóa và ngay cả Mao Trạch Đông, nhưng không phải để gột sạch vết nhơ mà để nhân cơ hợi đó mà đánh bóng tên tuổi mình .

  • ntranvan said

   Chính xác:)))kaka………

  • Tam Quốc Chí là chính sử do Trần Thọ (233-297) biên soạn.
   Trần Thọ từng là học trò của Tiêu Chu, Vệ Tướng Quân Chủ Bạ (Bộ), Đông Quán Bí Thư Lang, Quán Các Lệnh Sử, Tán Kỵ Hoàng Môn Thị Lang … của triều đình Thục Hán. Sang triều Tây Tấn ông từng nhận chức Trước Tác Lang, Trường Quảng Thái Thú, Trị Thư Thị Ngự Sử … nên Tam Quốc Chí đáng tin hơn ông La Quán Trung nhiều. Tam Quốc Chí Thông Tục Diễn Nghĩa ( tức Tam Quốc Diễn Nghĩa – La Quán Trung) là tác phẩm văn học có hư cấu nhiều điều mà sử thư không chép (đem quan điểm , sở học của mình giải thích ,tô vẽ, đánh giá lại lịch sử và nhân vật lịch sử – về điều này tôi cho là bịa đặt, xuyên tạc lịch sử gây ngộ nhận không biết bao nhiêu thế hệ cả người Tàu cũng như người Việt). Người đọc sử nếu quan tâm đến thời Tam Quốc thì không nên đọc Tam Quốc Diễn Nghĩa mà nên để tâm đến Tam Quốc Chí ( Trần Thọ) do Bùi Tùng Chi (372-451) chú .
   Tương tự, mấy quyển tiểu thuyết Sở Hán Tranh Hùng đọc làm gì! Đã có bộ Sử Ký do Tư Mã Thiên biên soạn rồi.
   Chú ý, nếu bạn chỉ biết tiếng Việt thì bạn không bao giờ được đọc hết Sử Ký ( đến nay toàn bộ sử ký vẫn chưa dịch hết sang tiếng Việt).
   Thật xin lỗi, nhưng tôi rất có ác cảm với dã sử hoặc tiểu thuyết lịch sử.

   • Phạm Đỗng said

    Phạm Đỗng này là hậu duệ nhiều đời của Phạm Lãi Tiên Sinh đồng suy nghĩ với bác Cuồng Phu. Không nên đọc “tiểu thuyết lịch sử” dễ làm ta bị mặc định sai lệch chính sử.

   • F 361 said

    Tư Mã Thiên cũng xuyên tạc sư thật bà cố luôn, nhất là về phần các dân Việt, Sở, Ngô, đặc biệt là phần Lạc Việt. Nếu ông tự cho mình biết chữ vuông thì ráng đọc kỹ Sử ký phần Triệu Đà, Hán sử phần Mã Viện.

    F 361

 6. Hp said

  Lịch sử TQ la một cuộc chiến ko ngừng nghỉ giữa các phe phái tranh dành sự thống trị một đất nước thuộc diện lớn nhất địa cầu. Công sản Trung hoa nhằm đó phát độog khởi nghĩa dành quyền cai trị.. Cách mạng vô sản VN ra đời trong bối cảnh đó. Đáng tiếc cho vận mệnh dân tôc đi theo con đường đó mà ra nông ổi này

 7. Độc đảng là vậy-không thể chấp nhận được-tham lam,độc ác…

 8. Hà Nguyên Phương said

  Vụ đàn áp “Thiên An Môn” 4/6/1989, là vớt nhơ của Lịch Sử Trung Hoa, là nỗi đau khôn xiết của Nhân Loại.
  Nhân Dân Trung Quốc, phải hành động .. . để cho Thế Giới thấy rằng, người Dân đã vượt lên nỗi đau, nỗi nhục để khẳng định mình !!!

  • Chim Trời said

   Từ một đất nước vốn có truyền thống hào hiệp trượng nghĩa 5000 năm và được giáo dục bởi nền văn minh đạo đức tam giáo lão, Khổng Mạnh,Thích lấy “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín, Liêm, Sỉ, Trung, Cang, Nghĩa Khí, lấy Từ, Bi, Hĩ, Xả, vong ngã vị tha làm gốc làm bổn hoài…”chói chang một thời trên nền trời Á đông đến nay vẫn còn in đậm dấu ấn, sau năm 1949 dưới sự cai trị ĐCS nền văn minh đạo đức ấy đã bị huỷ diệt đến tận gốc rể, nhiều nền tảng giá trị khuôn mẫu đạo đức bị huỷ báng chôn vùi, đảng cộng sản TQ đã biến đất nước Trung Quốc trở thành trại gia súc khổng lồ, nhân phẩm con người bị hạ thấp xuống hàng cầm thú, những cuộc hành quyết giết chóc thủ tiêu mang đủ mọi nhãn hiệu màu sắc diễn ra khắp đất nước TQ mà cuộc cách mạng văn hoá là cơn khát máu, và vụ thảm sát tắm máu ngưới dân ở quảng trường Thiên An Môn là sự minh chứng ĐCS TQ là một tổ chức tội phạm lớn nhất hành tinh, lớn nhất trong lịch sử nhân loại đã cầm nắm được chính quyền, nhà nước quân đội trong tay khoát vỏ bộc ” CỘNG SẢN “

   • F 361 said

    ông Chim Trời nhầm lớn! Mà còn nịnh bợ “…” Tàu khựa nửa!
    Chưa bao giờ cái nước Tàu khựa là nước hào hiệp, trượng nghĩa hết!
    Đó là cái nước lỏa máu từ ngày dựng nện! Ông có biết cái chuyện Hoàng Đế làm đổ máu Si Vưu 100 dặm trên đồng Trác Lộc không? Si Vưu chính là dân Bách Việt đó!
    Ông Chim Trời có biết Lổ Tấn viết về cái đất nước “ăn thịt người” trong Nhật ký người điên không!
    Chẳng cần đền cái thời mao cộng đâu!

    Đã dốt còn tỏ ra hay chữ! Học thêm hoặc học lại về Tàu khựa đi!

    F 361

    • Hoan nghênh tinh thần phản biện của F361, nhưng trên diễn đàn tự do tôi không đồng tình về việc tự do nhục mạ người khác.
     Còn nữa:
     (… Hoàng Đế làm đổ máu Si Vưu 100 dặm trên đồng Trác Lộc không? Si Vưu chính là dân Bách Việt đó!)

     Về điều này ông đọc ở tiểu thuyết nào vậy?
     Kính xin thỉnh giáo!

     • F 361 said

      gỏi ông cuong Phu! Ông dọc Sử Ký Tư mã Thiên, hoặc đầy đủ hơn nửa thì vào các trang anviettoancau, havanthuy…

      Còn lần đầu tiên tôi biết là trong tiểu thuyết Ỷ thiên Đồ long ký, đoạn Tạ Tốn biện luận cho đạo đức của mình khi chiếm đoạt Đồ Long đao.

      F 361

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: