BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1058. Mỹ báo hiệu sẽ thúc đẩy hội đàm về vấn đề Cam Ranh

Posted by adminbasam trên 03/06/2012

SCMP

Mỹ báo hiệu sẽ thúc đẩy hội đàm về vấn đề Cam Ranh

Tác giả: Greg Torode – Trưởng văn phòng châu Á của SCMP tại Singapore

Người dịch: Nguyễn Tâm

02-06-2012

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Hà Nội có thể thúc đẩy việc tiếp cận dễ dàng cảng biển chiến lược này cho các tàu nước ngoài và Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ sự kiện này.

Để hiểu rõ những động lực – và những hạn chế – của mối quan hệ quân sự đang tiến triển và mang tính lịch sử giữa Việt Nam và Mỹ, thì hải cảng chiến lược Cam Ranh chính là xuất phát điểm thuận lợi cho quan hệ này. 

Quan hệ giữa Hà Nội và Washington đang trong tầm chú ý rất sát sao của dư luận vào thời điểm cuối tuần này, khi giới phân tích và lãnh đạo quốc phòng các nước trong khu vực gặp nhau tại Singapore trong khuôn khổ diễn đàn Đối thoại không chính thức Shangri-La. 

Sau khi rời Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Leon Panetta sẽ bay thẳng đến Hà Nội trong chuyến thăm đầu tiên của ông đến Việt Nam – và vấn đề Mỹ tiếp tục sử dụng dịch vụ tại cảng Cam Ranh, hy vọng sẽ được đặt ra trong chương trình làm việc giữa hai bên.

Giới chức ngoại giao Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến này, họ lo ngại bất cứ động thái nào trong quan hệ Việt-Mỹ mang dáng dấp kiềm chế đối với một nước Trung Quốc đang trỗi dậy. Và sự tiếp cận cảng Cam Ranh của Mỹ trong tương lai sẽ tác động trực tiếp vào mối e ngại này của Trung Quốc.

Đây là năm thứ ba liên tiếp, tàu tiếp vận của hải quân Mỹ USNS, Richard E. Byrd, trải qua đợt sửa chữa định kỳ kéo dài 14 ngày tại Cam Ranh. Số liệu từ bộ Tư lệnh Hải vận quân đội Mỹ cho biết, đây là lần thứ năm tàu hải quân Mỹ được sửa chữa tại hải cảng này, kể từ khi tờ South China Morning Post  lần đầu tiên tường thuật chuyến cập cảng Cam Ranh của tàu Richard E Byrd hồi năm 2010.

Hai bên đã đồng ý về bốn lần cập cảng trước đây, nhưng chuyến cập cảng lần thứ năm này của tàu hải quân Mỹ, hiện đang được sửa chữa tại Cam Ranh, cho thấy, một số sự linh hoạt, mềm dẽo đã xuất hiện.

Giáo sư Carl Thayer, là học giả chuyên nghiên cứu về quân sự Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc, tin rằng, ông Panetta sẽ thúc đẩy mạnh mẽ nhằm có được sự linh hoạt nhiều hơn về vấn đề Cam Ranh khi ông bắt đầu các cuộc hội đàm tại Hà Nội, vào thứ Hai tuần tới.

Ông Thayer nói: “Cả hai nước đang tiến đến mối quan hệ rộng hơn một cách thận trọng, nhưng về vấn đề vịnh Cam Ranh, Mỹ muốn có sự hiện diện ở một vị trí có sự linh hoạt thật sự, nơi họ có thể cập cảng để sửa chữa tàu khi cần. Đây sẽ là chủ đề chính của cuộc thảo luận”.

Báo Tuổi Trẻ của Việt Nam tuần này đã dẫn lời một đại diện cảng vụ địa phương cho biết, tàu của hải quân Mỹ sẽ vào sửa chữa ở cảng Cam Ranh cách 2-3 tháng một lần. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Hải vận Mỹ cho hay, bất cứ hoạt động nào trong tương lai cũng là vấn đề an ninh quốc gia, nên không thể bàn luận công khai.

Cam Ranh được ví như một chiến lợi phẩm hoành tráng của thời chiến tranh lạnh, Washington đã biến cảng nước sâu này thành một căn cứ hỗn hợp không quân và hải quân khổng lồ, phục vụ cho việc phòng thủ miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ. Sau khi các lực lượng Hà Nội giành chiến thắng hoàn toàn, Cam Ranh được chuyển giao cho Liên Xô cũ, thuê từ cuối thập niên 1970.

Thậm chí trước khi quan hệ Việt-Mỹ được bình thường hóa vào năm 1995, các đô đốc hải quân Mỹ từng đề cao tính chất chiến lược của Cam Ranh – cảng biển tự nhiên tốt nhất khu vực Đông Á – qua câu nói nổi tiếng: “Chúng tôi luôn kiên trì tìm kiếm những hải cảng có giá trị cao”.

Tuy vậy, xét về những phương diện khác, việc Mỹ cho sửa chữa tàu hải quân tại đây đã làm hiện rõ tính nhạy cảm đang tồn tại dai dẳng trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước. Các tàu tiếp vận được vận hành bởi thủy thủ đoàn dân sự, được xem là lực lượng phi tác chiến – do đó giảm bớt đi sự khiêu khích. Loại tàu này cũng có thể được sửa chữa tại các nhà máy đóng tàu dân sự, thay vì tại những cơ xưởng quân sự hiện đang được các công ty Nga xây dựng lại.

Chính phủ Việt Nam từng loan báo rằng, trong tương lai, các tàu hải quân nước ngoài sẽ được hoan nghênh khi đến sử dụng dịch vụ tại cảng Cam Ranh – theo giá cả thị trường.  

Tùy viên quân sự một nước châu Á nhận xét: “Đã từ lâu, người ta từng đoán trước rằng, Mỹ sẽ là khách hàng đầu tiên trong số các nước đến sử dụng dịch vụ tại cảng Cam Ranh. Đó là những gì họ đã làm hiện nay – một thực tế không thể bỏ qua đối với các nhà phân tích chiến lược Trung Quốc”.

Ông Thayer tin rằng những người bảo thủ trong Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn rất cảnh giác về động cơ của Mỹ về chủ trương tác động thay đổi chính trị trên đất nước của họ, trong khi đó tại Washington, những quan ngại về vấn đề nhân quyền đã ngăn cản tiến trình thiết lập quan hệ đối tác chiến lược chính thức giữa hai quốc gia.

Nhưng mối quan hệ đồng chí anh em của Việt Nam với nước láng giềng Trung Quốc cũng là yếu tố chính kềm hãm mối quan hệ hữu nghị sâu rộng hơn với Mỹ, đó là theo nhận định riêng của một số giới chức Việt Nam và nước ngoài.

Bắc Kinh và Hà Nội vẫn đang cùng nhau nỗ lực cải thiện quan hệ song phương – và Hà Nội vẫn hết sức thận trọng trước việc có nên chú trọng vào lá bài Mỹ.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á, ông Kurt Campbell, đã nhận thấy những lo ngại này trong suốt chuyến thăm Hà Nội hồi đầu năm nay. Ông tuyên bố Washington ủng hộ “mối quan hệ mạnh mẽ giữa Việt Nam và Trung Quốc… và chúng tôi không thấy trường hợp nào phải dùng đến luật chơi ‘tổng bằng không’ trong mối quan hệ giữa Mỹ, Việt Nam và Trung Quốc”.

Nguồn: SCMP

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Nguyễn Tâm

102 phản hồi to “1058. Mỹ báo hiệu sẽ thúc đẩy hội đàm về vấn đề Cam Ranh”

 1. diễN đàN ô tô xe máy

  1058. Mỹ báo hiệu sẽ thúc đẩy hội đàm về vấn đề Cam Ranh « BA SÀM

 2. Văn said

  Có một điều hết sức đơn giản là Đài loan là một phần của Trung Quốc, chỉ vì có Mỹ đứng ở đằng sau mà đến bây giờ bằng mọi cách từ dụ dỗ hoặc đe dọa mà Trung Quốc vẫn chưa lấy được Đài Loan.Tại sao Đất nước của chúng ta đường đường chính chính là một quốc gia có độc lập và chủ quyền và nếu như có được Mỹ đứng sau lưng.Thì ắt có ngay các nước là đồng minh của Mỹ cũng như liên Âu ủng hộ .vậy thì như Đại Bàng thêm cánh ,Ta sợ nỗi gì? dù cho Trung Quốc có mạnh đến đâu nếu như có ý định xua quân xuống phía nam cũng phải dè chừng vì chắc chắn cái lợi thì ít mà cái hại thì nhiều .Trung Nam Hải không lẽ lại có nhiều người lẩm cẩm đến độ không tính được mất là bao nhiêu nếu gây hấn với Đất Nước Ta?

 3. MINH HẰNG said

  TỪ NAY VIỆT NAM CẦN NHÂN TÀI ,MÀ KHÔNG CÒN CẦN ĐỒNG CHÍ …

  – Penatta, Bộ truởng Q.P. Hoa kỳ đến Việt Nam đúng vào dịp kỹ niệm một năm ngày biễu tình . Biễu tình là lời tuyên bố khẵng định lập truờng cuả đội ngũ trí thức chính là công khai
  nói lên con đuờng lưạ cho cuả toàn dân mà các bloggers dân chủ tiến bộ đã ngày đêm không ngớt hổ trợ .

  -Khộng phải đuơng nhiên mà Đãng và nhà nuớc từ công phu sang Tàu ôm nựng kẻ thù chưa ráo máu ,Giang Trạch Dân nay lại ngoan ngoản tìm đế quốc đễ trao xuơng đâu . Đúng không ? Dù câm lặng giả vờ như không biết nhưng sự thực giãi thích rõ :
  Chính là lời phẫn nộ , lời tố cáo , lời chĩ bảo trong biễu tình là động lực to lớn thúc đẫy , dẫn dăt Đãng và nhà nuớc theo” mệnh lệnh thời đại “…cuả TS họ Cù giưã lúc cô thế, lúng túng
  và tuyệt vọng.

  -Cần nhắc nhở Bộ truởng Penatta một đề nghị :
  Đừng quên đi tìm đại diện cuả đội ngũ trí thức VN để bắt tay chào mừng … Từ nay trở đi , nhân tài lãnh đạo nhân dân này chớ không
  phải những đồng chí tàn dư cuả một đãng quốc tế xa xôi đã lià đời….

 4. Kiến Càng said

  Thật buồn, trang này toàn là những ông bán nước. Dựa vào Mỹ chống Tàu thì khác gì “đuổi hổ cửa trước, rước sói cửa sau” , Tàu nó mua 100 tỷ trái phiếu cho Mỹ thì Mỹ nó bán luôn VN cho Tàu như ngày xưa nó bán Hoàng Sa. Dựa vào Tàu chống Mỹ thì giống Bắc Triều tiên cũng chết ! Chỉ có độc lập tự cường, chơi với tất cả để phát triển kinh tế, quốc phòng là sống.

  • vusinh554 said

   mot nhan thuc hoi nong can
   dat nuoc VN ta nay nhu mot nguoi suy dinh duong va co qua nhieu benh nan -y cung voi mot dang doc tai ,dot nat va tham nhung dang cam quyen thi doc lap tu cuong thi chi la ho khau hieu ma thoi ich gi dau? Bac nen doc nhieu hon de hoc hoi .Chuc bac khoe

  • Khách said

   Ông Kiến Càng này nói đúng quá. Nhưng coi chừng ông đang nói về Bác Hồ kính yêu của chúng ta đó. Vì HCM đã dựa vào Trung quốc (và sau này là Liên xô) để chống Mỹ. Hậu quả tất yếu là ai cũng biết ải nam quan về tay ai?

   • truc said

    dựa ai đánh ai thì dân ta cũng thiệt hơn cả. Chúng chỉ tốn công ngồi bàn kế ăn chia. Theo Tôi: áp dụng chính sách làm bạn với tất cả là luôn luôn đúng. nếu có ai đánh ta thì số còn lại là bạn của ta.” kẻ thù chỉ một, tất cả là bạn bè” hơn là nhìn đâu cũng thấy kẻ thù, cũng thấy bọn phản động hoặc định hình không được thì gọi chụp mũ là các thế lực thù địch.

  • dân ngu nói said

   Bạn Kiến Càng ạ,bạn dựa vào tài liệu nào bạn cho rằng Mỹ bán hoàng Sa của VN cho TQ, như lời nói của bạn “như ngày xưa nó bán Hoàng Sa”?Tôi khuyên bạn nên xem lại lịch sử VN trước năm 1975,kể từ khi hiệp định Paris năm 1973 được ký kết giữa các bên như thế nào rồi bạn hãy lên đây thưa thốt?Chứ phát biểu lung tung thiếu chứng cớ như vậy, chỉ chứng tỏ kiến thức hiểu biết của bạn phản ảnh đúng với danh xưng Kiến Càng của bạn,đầu thì to nhưng óc thì như quả nho thôi bạn ạ?
   Đồng thời với bối cảnh đất nước VN như hiện nay, thì bạn bảo “Chỉ có độc lập tự cường, chơi với tất cả để phát triển kinh tế, quốc phòng là sống”,vậy bạn có cao kiến gì giúp cho đất nước VN sớm được “độc lập tự cường”, để VN chúng ta cùng “chơi với tất cả để phát triển kinh tế, quốc phòng là sống”,thì cá nhân tôi nói riêng, cũng như toàn thể nhân dân VN nói chung, muôn lần cảm tạ cái cao kiến cũng như việc làm ích nước lợi dân của bạn? Đồng thời sử sách VN cũng tuyên dương bạn là nhân tài của VN bạn ạ?Trong khi suốt 37 năm qua đất nước đã hòa bình, dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng csVN, cùng với đội ngũ lãnh đạo toàn là đĩnh cao trí tuệ, cũng không tài nào đưa được đất nước cũng như dân tộc VN trở thành một nước “độc lập tự cường” như lời nói “bóc phét” của bạn?
   Vậy mà bạn còn phát biểu “Thật buồn, trang này toàn là những ông bán nước” ,bạn cho rằng những người trong diễn đàn ABS này toàn là nhũng người bán nước?Vậy thì với những người đầu to óc như quả nho của bạn, toàn nói “bóc phét” thì tôi nghĩ bạn không chỉ bán nước, mà bạn mới là người bán cả “đất và nước” VN thì đúng hơn?

 5. Kiến Vàng said

  Tôi rất vui khi thấy người Mỹ đã trở lại VN, và vui hơn khi ông Tổng Trưởng Quốc phòng Mỹ đã tới Cam Ranh. Tôi có 2 câu thơ như sau:

  Chơi với Mỹ thì giàu
  Chơi với Tàu thì chết!

  • Doan van vuon said

   Xin noi them : Choi voi my thi giau to,nhung lo mat dang ! Choi voi Tau ban thi giu duoc dang ! nhung mat tu do !

   • Họa Sĩ Trường Sa said

    Mất nước thì làm gì còn ĐẢNG còn quần chúng , còn chức quyền…ma mơ…? trên thế giới, ko có Đảng chính trị nào ko đặt lợi ích quốc gia – dân tộc lên trên hết mà được quần chúng ủng hộ…? Hãy nhìn lại mình.

   • Con vịt said

    Chơi với Mỹ thì dân, nước giàu to
    Dân chủ tự do, nước lo mất đảng
    Chơi với Tàu thì độc đảng đồng hạng
    Loạng quạng mất nước, đại đồng hợp trung.

 6. anhnamsg said

  TS CHHV cảnh báo rất đúng : nếu bị Tàu cộng thôn tính lần nữa, thì VN bị Tàu đô hộ mãi mãi(thời đại ngày nay khác xưa nhiều lắm rồi). Không nước nào dân chủ hơn nước Mỹ, nước Mỹ cũng chưa bao giờ chiếm đất của nước nào. Dân tộc Mỹ là một dân tộc Vĩ đại. Lãnh đạo VN so với lãnh đạo Mỹ thì ôi thôi quá nhục cho lãnh đạo VN. Lãnh đạo Mỹ làm việc vì lý tưởng cao đẹp phục vụ nhân dân và thế giới, còn lãnh đạo VN thì chỉ biết sống để ăn, kết bè kết phái để tham nhũng. Chế độ này thì lãnh đạo VN muốn sống tốt cũng không được.

  • Khách said

   Mỹ không chiếm đất nhưng lãnh đạo các nước phải nghe theo Mỹ, ủng hộ chính sách Mỹ. Nếu không sẽ không yên thân sẽ bị cho là thiếu DCNQ như Nga, các nước Trung đông…

   • anhnamsg said

    Nếu bạn hoặc gia đình bạn có ai đòi qua Nga du học thì bạn phải tìm mọi cách cho họ vào nhà nước cộng sản VN làm nha, chứ ở ngoài thì có nước chạy Honda ôm.

   • dân ngu nói said

    Đất nước này ai cũng có suy nghĩ như bạn “Khách”, thì dân tộc VN sẽ còn triền miên sống trong chế độ độc tài toàn trị và nghèo khổ,tôi chắc bạn Khách cũng đang là một trong những kẻ thích đất nước VN luôn được sống dưới chề độ độc tài, mà trong đó bạn” Khách” là một trong những kẻ lãnh đạo, để dễ đè đầu cởi cổ hút máu nhân dân,đồng thời lại thích ôm chân anh bạn “bốn tốt mười sáu chử vàng” cs TQ để mong được sống vinh thân phì da, trước bao đau khổ của người khác?Những người có suy nghĩ như vậy theo tôi, chỉ biết “ăn để sống và sống để ăn”, thà chịu mất đất nước vào tay anh em “bốn tốt” để cùng độc tài, hơn là muốn cho đất nước VN được dân chủ và nhân quyền, giống như các nước “Nhật,Hàn Quốc….v..v” .Theo tôi nghĩ bạn “Khách” này chắc là hậu duệ của Trần Ích Tắc hay Lê Chiêu Thống thì phải?

   • vusinh554 said

    Toi nghi dau cua ban duoc che tao bang DAT va da qua lo nuong nay no thanh gach roi , ne ban thich che do cong san doc tai va hinh nhu ban chua he biet the nao la mot nen dan chu va nen dan chu no tot dep hay xau xa . Ma tai sao tat ca cac nuoc tien tien deu la nhung nuoc co nen dan chu . Ban cu len trang bao nay ma doc tot cho ban day ,nhung toi nghi ban khong nen phat bieu thi hon (HAY DOC NHIEU VA HOC HOI ) se tot cho ban . Chuc ban khoe dung tu ai nhe !

 7. Hai Lúa said

  Đây là tin “mát” nhất trong vòng 2 tháng nay đối với Hai Lúa tui đó nghe!!!!! hehehehehehe

  • Hai Lúa said

   Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Leon Panetta ông này Hai lúa tui cho rằng về quyền lực, ông mạnh chỉ đứng sau TT Obama mà thui. Infantry, Air force, Navy/marine force đều trong tay ổng mà, dù Mỹ không có những ký kết quân sự với VN như Philippine, nhưng sự có mặt của Mỹ cũng như rút quân về Châu Á Thái Bình Dương cũng làm lúa vui, để để chặn một con trâu điên và tham

 8. LN said

  Mình mới về Vn thăm. Có đến quán anh Đỗ Trung Quân uống bia – giao lưu tí.
  Tốt.
  Nhưng ở KS mình vào các trang anhbasam, viet-studies… không được.
  Hỏi anh Quân – anh Quân chịu, trả lời không được.
  Cứ tưởng đường ngay ngõ thẳng ta vào – thực sự không phải vậy.
  Còn lâu!!!

 9. nguyễn văn Đức said

  mối quan hệ đồng chí anh em với TQ? làm ch…ó ….gì có mối quan hệ này ở cấp lãnh đạo với nhau? đó chỉ là quan hệ mua và bán. bằng chứng lá con các quan có đứa nào đi học ở Tàu đâu mà chỉ nhăm nhăm đi Mỹ đi Pháp học. lý do đó đưa ra chỉ để đánh lừa những toan tính mua bán đằng sau.

  • Đ. Quyen said

   Hê hê, Đức nói vậy là trúng tim đen rồi đó. Dạo này Mỹ quan tâm đến vấn đề biển Đông nhiều hơn và đang có kế hoạch trở lại Châu Á – TBD nên mấy anh “thân Tàu” đang nghe ngóng và thấy im nhỉ. Không bù cho hồi năm ngoái và đầu năm có cái anh Trung tướng thứ trưởng BQP dựa thế Tàu “nổ như pháo” nhỉ.

 10. Loan said

  Thà làm đầy tớ của thằng giàu còn hơn là bạn của thằng bạn nghèo và tham lam. Nếu lãnh đạo Hà Nội không chớp lấy thời cơ và vận may tốt này thì quá rõ ràng là một bè lũ bán nước và tay sai cho Tàu cộng. Nếu không thì hãy làm một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn cõi VN. Tôi tin tuởng rằng sẽ có 98% người dân VN đồng ý chỉ còn 2% là đám đảng viên và những nhóm người hưởng lợi từ chế độ XHCN VN hiện nay. Siết.

  • HoangGia said

   Hay!
   Đến với Mỹ là đi tới văn minh nhân loại. Vì Hợp chủng quốc Hoa Ký là quốc gia Đa Sắc Tộc-Đa Văn hóa. Làm bạn với Mỹ, Người Việt sẽ không bị đồng hóa. Việt Nam không mất gốc Văn hóa và Dân tộc được tự do phát triển. Người Mỹ không nhỏ mọn và “thâm độc” nham hiểm như Cộng sản Hán Tộc.Đi với Tàu Hán là chui vào “cái lồng” âm mưu ám muội nghìn năm xâm chiếm, hủy diệt Dân Tộc Việt.
   Hy vọng trong Trung ương CS VN còn có những “cái đầu” không u mê, mù quáng, ảo tưởng tin vào CS Tàu Hán là XHCN-Cái mà không có.
   Hãy đi với Người Mỹ thì Dân tộc Việt sẽ thoát khỏi “nănh vuốt’ và “âm mưu” hác ám của CS Tàu Hán!

  • Haohao said

   CAM 50
   Theo một số tay sai giặc phương Bắc thì dân tộc Việt Nam không giống bất cứ dân tộc nào khác trên thế giới ở chỗ: họ chỉ có 1 lựa chọn duy nhất, tất yếu của lịch sử là LÀM ĐẦY TỚ CỦA MỸ hoặc là làm BẠN TỐT CỦA TÀU (tuy nghèo và hơi tham).

   Theo bọn Bán nước cao cấp thì làm tay sai cho giặc Tàu sướng lắm, vì tuy làm tay sai nhưng được tô bóng là BẠN.

 11. Yêu Quê said

  Một số bác nhầm về lịch sử quan hệ quốc tế rồi! Mỹ chiếm đất của Mêxicô nhiều lắm! Hơn nửa diện tích Mêxicô. Các bang phía Nam của Mỹ chính là đất Mêxicô trước đây đấy. Tổng thống Mêxicô lúc đó kêu: “Chúa thì quá xa mà Mỹ thì bên cạnh, làm sao đây?”. Và Mê buộc lòng phải kí một Hiệp định biên giới với Mỹ mà không đòi lại được những phần đã bị mất, phải công nhận đó là đất Mỹ.
  Rồi những vùng như Hônôlulu, Guam… và nhiều quần đảo khác mà Mỹ gọi là “đất vô chủ” và “ót” luôn!
  Các nước lớn luôn bảo vệ lợi ích của họ trước, nhất cử nhất động đều vì lợi ích của họ. Nếu cần, họ làm ăn trên lưng các nước nhỏ yếu. Phải mạnh lên và phải khôn khéo mới được.
  Đấy, để làm ăn với Tàu nên năm 1974 Mỹ đã bật đèn xanh cho Tàu cướp Hoàng Sa của ta đấy. Mà HS lúc đó đang do Việt Nam cộng hòa giữ đấy (vì HS và TrS nằm dưới vĩ tuyến 17).

  • qx said

   Bác “quên” cập nhựt lịch sử Mỹ rồi. Mexico bán những mảnh đất miền bắc của họ (miền nam của Mỹ bây giờ) cho Mỹ, cũng như Pháp bán miền trung Mỹ, Nga bán Alaska, etc…

   qx

  • Haohao said

   BẬT ĐÈN XANH?
   Nhờ công lao của đám tay sai của giặc Bắc Kinh đánh Mỹ, buộc Mỹ ký hệp định Paris 1973 rút ra khỏi Việt Nam kể cả quần đảo Hoàng Sa nên Tàu cộng dễ dàng chiếm lấy.

   Cái gọi là “bật đèn xanh” là chiêu tuyên truyền của bọn bán nước để chữa thẹn mà thôi.

   Mỹ đâu cấm được Tàu cộng, bọn “dây máu ăn phần” này là bạn tốt, thầy tốt, đồng minh và hậu phương của bọn bán nước những kẻ đã dâng Hoàng Sa lên quan thầy.

   Hãy nói cho đúng chính Mỹ đang bật ĐÈN ĐỎ ngăn bọn côn đồ 16 chữ vàng không được đe nẹt và cướp bóc Biển Đông.

 12. Nguyenthihai said

  hic. Nghe các bác nói mà lòng yêu nước của em cứ sôi sùng sục. Phát này anh Mỹ tỏ rõ quan điểm rồi. Nhưng vẫn còn đó a Tàu, anh ý có để cho Mỹ yên không. Và với anh Mỹ thì nói cho nhanh là cân nhắc rất kỹ, không lợi không làm, chưa nói mấy bác chính trị gia trong nước cũng chẳng biết thế nào. Sợ Mỹ vào thì mất quyền, mất tiền vì biết đâu về hưu rồi vẫn bị đem ra sử, sợ theo anh Tàu thì mất dân, và cũng chẳng biết anh Tàu sẽ đối với mình thế nào khi thất thế bởi dân là sức mạnh không thể đùa được. Làm thế nào bây giờ nhỉ, chỉ là thỏa thuận mà khó lắm, giống đi buôn thôi

 13. […] BaSam, Tác giả: Greg Torode – Trưởng văn phòng châu Á của SCMP tại […]

 14. he..he.. said

  các bạn đã nghe thấy câu này chưa ?xuất hiện thời kỳ nào ?;
  “….Đỏ đầu làm tội đã qua
  trắng răng làm tội bằng ba đỏ đầu …”
  (chỉ giùm He ..he..với )

 15. Mr.gia said

  Liên minh quân sự với Hoa kì là mệnh lệnh của thời đại(CU HUY HA VU) bây chừ không biêt có liên được không

 16. Dân VN said

  Trước là kẻ thù, nay là bạn vẫn tốt hơn trước là bạn nay là kẻ thù. Bởi vì cái thằng thù này trước kia thời tổ tiên ta nó là kẻ thù. Bản chất nó không thay đổi. Vậy thì có thể kết luận TQ là kẻ thù truyền kiếp.

 17. Nguyen thuy said

  Thấy tình hình đất nước giặc trong, thù ngoài như hiện nay mà thấy lo lắng, đau lòng mà ước rằng: Giá như năm 1975 VN không thắng Mỹ thì thằng Tàu đừng có hòng mà mon men…

 18. Nguyễn Thị Chinh said

  Thực tiễn lịch sử đã chứng minh: Tất cả các nuớc chịu ảnh huởng của Trung quốc đều nghèo nàn, lạc hậu, độc tài, độc ác và tàn nhẫn. Điển hình là Bắc Triều tiên, Căm pu chia dân chủ do tổng bí thư Đảng cộng sản CPC lãnh đạo, cải cách ruông đất ở VN, chiến tranh biên giới 1979, Anbania. Đối với chính nhân dân nuớc họ, họ còn đàn áp dã man như vụ Thiên an môn 4-6-1998, chiếm Hoàng sa 1974, chiếm Gạc ma 2008,… Vì vậy, không thể hợp tác chiến luợc với TQ khi ĐCS Trung quốc còn cầm quyền. Hợp tác toàn diện với Mỹ để khống chế TQ tự bảo vệ mình là con đuờng khôn ngoan nhất của VN hôm nay.

  • dân ngu nói said

   Tôi xin được bổ sung thêm bài viết của bạn,nhữngTư liệu trích từ google:
   Đảng csTQ trong năm1950-1952, khoảng 2,4~5 triệu người bị giết trong các cuộc vận động Cải cách ruộng đất và Trấn áp phản cách mạng
   1959-1961, khoảng 30~40 triệu người bị chết trong chiến dịch Đại nhảy vọt
   Chỉ hơn năm chục năm cầm quyền, ĐCSTQ giết 80 triệu người. Riêng Cách mạng văn hoá, giết 7.73 triệu người.”
   1966-1976, khoảng 7~8 triệu người bị giết hoặc bị ép tự vẫn trong Đại Cách mạng Văn hoá
   ——————————————–
   Ông bà ta thường nói “thương người như thể thương thân”,với đảng csTQ “thân họ còn chẳng thương thì có đâu đến thương người”.Những ai còn mộng ôm chân ông bạn “bốn tốt mười sáu chử vàng” hãy lấy đó làm gương?

   • Phạm Đỗng said

    Tôi xin bổ xung tiếp Dân Ngu:
    – Năm 1989 ĐCSTQ đàn áp cuộc biểu tình chống tham nhũng của sinh viên TQ, giết chết khoảng 5000 ~ 8000 người, bị thương 10000 người.
    – Từ năm 1999 đến 2003 ĐCSTQ đã đàn áp những người tập luyện Pháp Luân Công,hơn 7000 người bị giết (có nguồn tin nói hơn 30000 người bị giết và thủ tiêu ) , hàng trăm nghìn người bị bắt vô cớ và đưa đi tù đày ở miền Tây Tạng.

  • Dân Việt said

   Về buôn bán thì chắc chắn là trên thế giới này không ai buôn bán qua người TQ, lịch sử đã chứng minh là dù bằng cách nào miễn là có lãi, mà lãi đối với họ thì không có giới hạn một vốn của họ bỏ ra phải lãi trăm lãi ngàn (được họ gọi là buôn may bán đắt) cái gì họ cũng có thể buôn được từ buôn vua bán chúa, buôn vợ buôn con và họ cũng như chẳng chừa một thủ đoạn nào, trong văn học của người TQ cũng nói rất nhiều đến việc buôn bán bằng cách mở quán (hắc điếm) chuyên dùn thuốc mê để giết người cướp của còn xác người thì thành nhân bánh bao, trong khi đó thì vẫn đon đả mời chào khách qua đường đó là chuyện ngày xưa và ngày nay qua báo chí thì cũng chẳng có gì thay đổi.
   Cũng chẳng lấy gì làm lạ với nhà cầm quyền của những nước gọi là anh em, bè bạn với TQ khi họ đối xử tàn tệ với nhân dân của mình, đó chính là những con thú đội lốt người.

  • Tất cả các nước dưới sự ảnh hưởng của TQ đều sống cũng như chết, đúng nghĩa về mọi mặt

 19. Nhị Mai said

  Muốn giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, không có con đuờng nào khác tốt hơn là hợp tác toàn diện với Hoa kỳ, trong đó vịnh Cam ranh là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bỏ lỡ cơ hội này, Đảng và nhà nuớc Việt nam sẽ mắc phải sai lầm ngàn năm không rửa sạch và nhân dân óan trách. Nhân dân rất ủng hộ Mỹ vào Cam ranh, tôi tin nếu bây giờ thăm dò dư luận sẽ có trên 80% nhân dân sẽ đồng tình. Trung Quốc là láng giềng lớn, nhưng luôn nuôi tham vọng “bình thiên hạ” từ ngàn đời nay rồi, bản chất đó không bao giờ thay đổi, dù họ có che đậy bằng bất kỳ thứ mặt nạ nào.

 20. Người Việt Yêu Nước said

  Nếu thành sự thật thì đó là điều tốt nhất cho VN với tình hình biển Đông như bây giờ. Ngư dân VN bớt khổ.
  Có hy vọng không???
  Hay rồi lũ bán nước lại vẫn ôm chân Tàu

 21. Hòa said

  Nếu không có Mỹ chắc chắn Trung Quốc sẽ hành động với Việt Nam như năm 1979. Tôi là một công chức 30 năm công tác ở Miền Bắc, tôi thấy nhiều người ở miền bắc nhẹ dạ và tin mù quang vào thứ chủ nghĩa xã hội không thực. Tình hữu nghị giữa ta và Trung Quốc cũng là từ ngữ không có giá trị gì.

 22. Mao Chủ Tịch ! said

  Các đồng chí Việt Nam thân mến ! Các đồng chí VN đừng mắc mưu đế quốc Mỹ nhé ! Các đồng chí nên nhớ TQ và VN là 2 nước XHCN anh em mà, “núi liền núi, sông liền sông” mà ! tuy TQ có lúc giận hờn VN, như năm 1979 giận hờn VN, cho VN 1 bài học mà ! rồi TQ ủng hộ đồng chí Pol Pot của CPC giết hại hơn 3 vạn dân lành VN ở biên giới Tây Nam mà. Rồi TQ đánh chiếm Hoàng Sa và mấy đảo ở Trường Sa. Anh em XHCN có xung khắc vậy thôi mà ! Chúng ta là 2 nước XHCN láng giềng hữu nghị, Chúng ta phải cảnh giác đế quốc Mỹ nhé. VN đừng mắc mưu Mỹ nhé. TQ XHCN luôn là bạn tốt của VN. Các đồng chí thấy không ? từ 10 năm trước, các đồng chí TQ chúng tôi đã có mặt ở Cam Ranh để…..nuôi cá cho các đc Việt Nam rồi, kết hợp “trinh sát” cảng Cam Ranh của các đồng chí luôn….Anh em XHCN giúp nhau trên tinh thần “đồng chí quốc tế vô sản”….Chưa nói đến Bô Xít nữa nhé. TQ luôn rất “vô tư” các đc VN ạ…

  • Si Phu said

   Qua roi cai thoi dung hai chu “dong chi” bac ah!

  • qx said

   Ơ đại ca Mao quơi, đại ca nhắc tới “buồi liền buồi, mông liền mông” làm iem đây sực nhớ tới trò “hấp tài nguyên đại cướp” của đại ca. Hèn chi ẻm Việt Nam bị hấp riết nên ốm o gầy mòn, tàn tạ dung nhan tội quá.

   Hic,

   qx

 23. danviet said

  Nếu là dân thì đón Mỹ vào vịnh Cam Ranh là sự lựa chọn luôn luôn đúng và ưu việt. Đây là sj lựa chọn cho sự tồn vong dân tộc Việt.
  Ai phản đối sự có mặt lâu dài của Mỹ tại Vinh C/Ranh là kẻ phản bội lại lợi ích dân tộc, quốc gia VN.
  Đây là phép thử minh định kẻ bán nước Việt gian thân Tàu cộng một cách đơn giản nhất !!!

 24. Hoàng Mỹ Linh said

  Trung quốc trước sau vẫn cùng ý thức hệ với ta, không nên vì tranh chấp biển đảo mà làm tổn hại tới tình đoàn kết với người bạn Lớn phương Bắc. Mỹ trước nay vẫn thực dụng lắm, không tin người Mỹ được. Nên thận trọng với người Mỹ. Quyết không mắc mưu thế lực thù địch.

  • Mongun said

   Ai là thế lực thù địch? Mỹ đã chiếm mét vuông đất của nước nào chưa? Mỹ có thèm lấn đất của các nước yếu thế láng giềng không? Các nước có căn cứ quân sự của Mỹ có bị mất nước không và có bị Mỹ kìm kẹp hay mất bản sắc dân tộc không?

  • Đừng tin thằng Trung Quốc chó chết, nó là kẻ thù hàng ngàn năm nay rồi, lúc nào nó cũng lăm le định xâm chiếm Việt Nam thôi. Đừng nói Trung Quốc là anh em, không nhớ năm 1979 và 1988 nó đánh ta đó hay sao? Vừa rồi nó cắt cáp tầu thăm dò của Việt Nam, nó mua dâu ngô non, mua móng chân trâu bò… để hủy hoại kinh tế Việt Nam. Làm gì có cái kiểu tình cảm anh em khốn nạn như thế?

  • Nguyễn Thị Chinh said

   Bạn Linh nói cùng ý thức hệ với chúng ta, chúng ta là chúng ta nào, Đại bộ phận nhân dân VN không cùng ý thức hệ với lãnh đạo TQ. Tôi cũng tin răng đại bộ phận nhân dân TQ không cùng ý thức hệ với Lãnh đạo của họ. Các cụ ta dạy rồi chon bạn mà chơi. Chơi với TQ chỉ thấy thiệt đơn thiệt kép thôi. Bạn có thể theo TQ, còn chúng tôi thì không đâu bạn Linh ạ.

  • ia vao mon thang Hoang My Linh

  • Si Phu said

   Lai co mot dua “Trung Cong” cai vao dien dan. De nghi cac bac quet “Trung Cong” ra khoi nha di!

  • Tkt said

   TA ?
   ai vậy ?

  • nguoicotuoi said

   Tôi thì nghĩ rằng bây giờ nên đặt quyền lợi dân tộc lên trên hết. Ý thức hệ gì thì cũng phải phục vụ quyền lợi dân tộc. Lãnh đạo VN cũng đã nói như vậy rồi.

   Nhưng tôi lại đồng ý với bạn Hoàng Mỹ Linh ở chỗ là nên cẩn trọng với Mỹ. Thực tế trước kia cũng như hiện nay là người Mỹ luôn tỏ ra cực kỳ thực dụng và nếu cần họ sẵn sàng hy sinh quyền lợi của dân tộc khác ngay.

   Chẳng nhẽ các bạn không thấy thế hay sao?.

   • Tôi đã nghe
    “Đừng nghe cộng sản nói hãy xem cộng sản làm”
    Và tôi đã và đang thấy CS làm để chứng minh câu nói trên là đúng
    Đang đục khoét đất nước
    Đang đàn áp lòng yêu ngước, căm thù giặc truyền kiếp

   • KOSOHUHOA said

    Kiến thức của bạn về Mỹ còn yéu kém, cân học hỏi nhiều hơn…
    – Bạn xem Han quốc, Nhật,..nhờ ai mà có đọc lập, tự do, giàu mạnh như ngày nay…? Mỹ có chiếm 1 tất đát nào của 2 nước đó ko? Van hóa Hàn, Nhật có bị Mỹ hóa ko?
    -Hợp tác quốc phòng đa phương để bảo vệ lãnh thổ, Biển – đảo..là xu thế tất yếu hiện nay, nhiều nước trong khu vực cũng làm như vậy, việc hợp tác có lợi cho cả 2 bên….chẳng những có lợi cho an ninh – quốc phòng mà còn phát triển mạnh vệ hợp tác kinh tế nữa…
    VN sẽ thu lợi nhiều từ dich vụ hậu cân, bão dưỡng tàu bè…tai Cam Ranh.
    – Ngoài ra còn bảo đảm tính răn đe nước nào xâm phạm chủ quyền biển – đảo Vn…

 25. Đỗ Quốc Minh said

  Mối quan hệ với Mỹ càng TĂNG TRƯỞNG , sớm ngày nào , cái PHÚC của VN sớm PHỤC SINH ngày ấy.

 26. cầu said

  Hãy rải thảm đỏ mời Mỹ vào Cam Ranh!

 27. Phạm Đỗng said

  Việt Nam là một nước độc lập tự chủ, để có thể phát triển kinh tế mạnh mẽ trong tương lai, VN cần một sự ổn định về an ninh chính trị và toàn vẹn lãnh thổ. Hiện nay và trong tương lai, mối đe doạ lớn nhất đối với VN vẫn là từ phía TQ. Ngoài ra, tất cả các nước còn lại trên thế giới đều có thể coi là bạn của VN. Với vị thế một nước nhỏ bé cả về diện tích và kinh tế, VN lại có đường bờ biển dài hơn 3000km, nằm ở vị trí có thể gọi là chiến lược của Thái Bình Dương, để đầu tư cho lực lượng hải quân và không quân hùng mạnh có thể đương đầu được với một nước lớn như TQ thì sẽ vô cùng khó, nên VN cần phải có sự hỗ trợ về sức mạnh quân sự và chính trị của một cường quốc như Nga hoặc Mỹ. Nhưng nay cục diện thế giới cho thấy Nga và TQ đang có xu hướng bắt tay trong cả chính trị lẫn quân sự để kiềm toả Mỹ, bởi 2 nước này nhìn thấy cơ hội khi nền kinh tế Mỹ nói riêng và thế giới tư bản nói chung đang bị ảnh hưởng của khủng hoảng, Mỹ vừa trải qua mấy cuộc chiến ở Afghanistan, Irac…tương đối tốn kém. Nhưng chắc chắn vẫn không ai dám nghi ngờ và coi thường sức mạnh của Mỹ vào lúc này. Nếu cần sự hỗ trợ về chính trị và quân sự của một cường quốc vào lúc này và trong tương lai có thể nói rằng, VN chỉ có thể lựa chọn đối tác để hợp tác duy nhất là Mỹ chứ không thể là Nga. Thế thì còn lý do nào nữa mà VN không thể hợp tác với Mỹ để biến Cam Ranh thành một căn cứ quân sự nhằm ngăn chặn ý đồ thôn tính biển Đông của TQ?
  1. Vấn đề khó khăn thứ nhất nằm trong suy nghĩ chưa quên của nhiều người VN. VN vừa trải qua mấy chục năm chiến tranh với Mỹ để giành độc lập, nhiều gia đình VN vẫn còn vết thương khi con cái họ đã hy sinh trong cuộc chiến, nhưng chiến tranh cũng đã qua đi gần 40 năm rồi và với lòng yêu nước của nhân dân VN khi đứng trước mối nguy cơ đe doạ đất nước từ nước láng giềng phương bắc mà cha ông ngàn đời đã truyền lại, những dấu tích lịch sử còn khắc ghi , trong khi những ấn tượng về nước Mỹ cũng đã có sự thay đổi trong suy nghĩ nên nếu chưng cầu ý dân, chắc chắn đại đa số nhân dân sẽ đồng tình với việc đón tiếp Mỹ trở lại Cam Ranh.
  2. Vấn đề thứ 2 là vấn đề nan giải nhất, hiện nay trong hàng ngũ lãnh đạo VN có một thế lực rất mạnh đang được TQ đứng đằng sau hỗ trợ về chính trị và “kinh tế”, gọi là “phái thân TQ”, họ đang thực sự lũng đoạn nền kinh tế VN từ tài nguyên, đất đai đến lĩnh vực ngân hàng, họ đang vì tiền mà “quên tổ quốc” biểu hiện qua các động thái ưu ái với các doanh nghiệp TQ trong làm ăn kinh tế như các dự án Bauxit, một số dự án xây dựng quan trọng….ngay cả việc lơi lỏng quản lý người TQ “làm ăn” trên lãnh thổ VN như ở Quảng Ninh, Cà Mau, Biển Khánh Hoà, Cam Ranh…họ rất hạn chế phát biểu về vấn đề TQ gây hấn trên biển của VN và nếu có nói thì cũng nói mang tính chất rất ngoại giao, thậm chí còn đánh lạc hướng dư luận và nhiều người còn lầm tưởng họ “thân Mỹ”. Vì vậy, bằng mọi giá họ sẽ bảo vệ quyền lợi kinh tế riêng của bản thân, của gia đình và phe nhóm. Họ âm mưu tách rời ASEAN đàm phán song phương với TQ, mọi hành động yêu nước nhằm chống TQ đều bị ngăn cản với lý do đã được “bạn lớn” tư vấn là “gây rối theo sự xúi giục của bọn phản động”, “gây chia rẽ phá hoại tình hữu nghị đoàn kết giữa hai nước anh em”.
  Việc có đồng ý cho sự hiện diện của hải quân Mỹ tại Cam Ranh lúc này hay không là một quyết định mang tính ” thời khắc lịch sử” liên quan đến sự an nguy của đất nước trong nhiều năm sau.

  • Võ Quốc Cường said

   Đồng ý vối quan điểm của Bác.
   Tôi gia đ2inh Liệt Sỹ thời chống Mỹ, Ba tôi hy sinh tại chiến trường Đông Nam Bộ. Hơn 30 năm giải phóng, thống nhất Đất Nước. Quan điểm của tôi, Nếu đưa ra trưng cầu dân ý thì tôi tin rằng 99% đồng tình với tinh thần hồ hởi, mời người Mỹ vào !

   • LY LE CUA BON BANH TRUONG .THAT CHANG GIONG AI .TO DAU MA AN NOI NGHE MA PHAT SOT HET CA NGUOI. said

    SAO HO CO THE VI LOI ICH CA NHAN MA BAN RE DAT NUOC CHO BON BANH TRUONG THAT LA QUA DOC AC

  • người yêu nước said

   Trong thế chiến II Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật mà sau đó Nhật vẫn quyết gia nhập khối đồng minh của Mỹ mà không theo Trung Quốc và Liên Xô vì lý do đơn giản : Mỹ đi theo mô hình tự do, tiến bộ Phương Tây mà Nhật đã sớm noi theo từ thời Minh Trị Thiên Hoàng còn LX và TQ và phe CS thực chất vẫn là các quốc gia toàn trị, lạc hậu so với Nhật hàng chục năm. Về bản chất Nhật và Phương Tây, Mỹ rất giống nhau.
   Giờ đây phe thân Tàu ở VN đang chiếm thế lấn át nhưng bộ mặt bán nước của họ không thể che dấu mãi mà toàn dân đã thấy càng ngày càng rõ. Cái gien yêu nước ghét Tàu có trong máu mỗi người VN sẽ không cho tụi Lê Chiêu Thống hiện đại chỗ dung thân đâu. Hãy bình tĩnh mà quan sát, lòng dân đang sục sôi chỉ đợi thời điểm phù hợp để có hành động tập thể nhằm bảo vệ sự toàn vẹn và độc lập của non sông đất nước mấy nghìn năm tuổi và tống khứ bọn nội xâm như Dương chí Dũng, Phạm thanh Bình và bè lũ của chúng,v.v…
   Vận nước đang nguy nan , lòng người đang sôi sục nhưng các bạn hãy vững tin rằng Tàu khựa không thể làm chủ non sông này đâu. Việc Mỹ quay trở lại Châu Á và sẽ bố trí hơn 60% hạm đội thủy quân của mình tại đây trước sau sẽ gây sức ép lên phe thân TQ ở VN và họ sẽ không dễ dàng lấn lướt như trước nữa. Có thể sẽ có những sự thay đổi ngoạn mục và xu hướng độc lập dân tộc trước TQ bạo tàn , độc ác, tham lam sẽ thắng thế hoàn toàn vì xu hướng đó được đa số nhân dân VN ủng hộ. Tụi thân Tàu không có tương lai dù hiện nay chúng đang hung hăng, tưởng rằng thắng thế.

 28. Tại sao phai sợ khách đến nhà said

  Để cầm chân thằng khựa bẩn thì phải có anh bạn lớn khác. mà chơi luôn với anh cả thế giới (Mỹ ) càng tốt còn lo gì. Mất nước? Đang nắm quyền rồi còn lo khỉ gì. Rõ hèn.
  Cái thằng khựa ấy, ngàn đười nay có bao giờ là bạn tốt thật sự. Toàn lừa đểu hại thằng hàng xóm nhỏ thỏ VN. Gọi là thằng bạn đểu.

 29. Vu sỹ Quyết said

  Ta làm gì là quyền của ta,quyền lợi quốc gia là trên hết.Tôi tin tưởng đại bộ phận dân Việt nam hiểu rõ bộ mặt thiếu thiện cảm của anh bạn liền kề.Ta luôn cảm thấy bất an khi ở cạnh họ.

  • Họa Sĩ Trường Sa said

   Chính xác, Dich vụ hậu cần Cam Ranh đon nhận tàu cac nước lớn, nhỏ đến sửa chữa, bảo trì định kỳ, là công việc bình thường, có thu phí theo giá thị truong,…Mỹ là nước ở xa, nên việc bão dưỡng định kỳ cho các tàu hoạt động tai Châu Á – TBD ko thể đủa về Mỹ qua xa, tốn kém, chờ đọi lâu đưa vào Sửa, bảo trị tại VN tiện lợi, rút ngắn thời gian, ít tôn chi phí hơn.
   -Thời @ hiệu quả kinh tế là quan trọng nhất…Hy vọng VN sẽ có thu nhập khá từ DV hậu cần – sửa chữa này ..

 30. Nếu giờ đây để nước ngoài có căn cứ ở Cam Ranh thì có tội với lịch sử, tội ác đó là tội bán nước…

  • danviet said

   @Trần Chung thuộc nhóm bảo thủ thân Tàu cộng !!!

  • Người SG said

   Nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ thì thằng Tàu nó lấy sạch nước ta rồi thì còn đâu nước để bán. Ông Trần Chung hãy có cái nhìn thực tế hơn đi

   • KOSOHUDOA said

    Chính xác, sự giup đỡ của Mỹ cho VN lớn nhất là GIỮ được quyền lợi tai LÀO và Campuchia…Nếu ko có Mỹ đằng sau, bành trướng đã xơi tái 2 nước này từ năm 1991…
    – 1 số quan chức bảo thủ ko chịu hiểu điều mang tính chiến lược này, yêu cầu các cụ học hỏi, mở rộng tàm nhìn hơn…?
    – Nay đến chủ quyền Biển – Đảo, vấn đề lớn mang tính sống còn… hợp tác vơi Mỹ- Nhạt, NGa, Uc, Ấn, Hần, Ásean…là xu thê của thời đại…để bảo vệ vững chắc độc lập tự, do cho Asean….
    -Ý thức hệ ko có chỗ trong vấn đề Biển Đông…

  • nguyenhong said

   Chỉ có Trung Cộng là quốc gia duy nhất muốn xâm chiếm VN. Cho ai thuê Cam Ranh cũng được, miễn không phải Trung Cộng.

  • Nguyễn Khắc Thuần said

   Nếu chúng ta cho Hoa Kỳ thuê cảng biển Cam Ranh, thì Việt Nam ta, Dân sẽ Giàu, Nước sẽ Mạnh, xã hội sẽ có Dân Chủ, Công Bằng sẽ đến với người Dân và nền Văn Minh sẽ khởi sắc.

   Còn nếu để cho tàu khựa thêu thì coi như 4000 năm sẽ bị quẳng vào thùng rác của lịch sử, những Con Rồng – Cháu Tiên hãy mau mau tìm đường mà biến, còn không thì sẽ làm nô lệ sống kiếp ngựa trâu cho tàu cộng.

  • Trần Thái said

   Có lẽ nỗi đau mà hàng triệu người VN (cả 2 miền) đã nằm xuống để được 1 nước VN độc lập – thực chất là 1 cuộc chiến cho tư tưởng và ý thức hệ – còn sẽ còn rất lâu mới nguôi. Nhưng 1 nỗi đau mà VN sẽ không bao giờ nguôi: kiếp làm nô lê. Khi phải sống kế bên thằng láng giềng TQ khốn nạn, cho dù ở thời đại nào, chế độ nào thì tư tường bành trướng xâm lược VN luôn tồn tại trong đầu của tụi nó

  • HOÀI NAM said

   Hoa kỳ chưa cướp đất ai bao giờ,,, Trấn chung đứng lo mất nước.

  • qx said

   Nước ngoài (Tàu) có mặt tại cao điểm 1509 – Lão Sơn từ 1979, dòm xuống đồng bằng Bắc Bộ thì sao? Nước ngoài chưa vào Cam Ranh, chỉ mới đưa các tàu của họ vào bảo trì ở Cam Ranh thôi mà một năm mang lại vài chục triệu đô la rồi, lại không bị đe dọa an ninh mà còn được vị thế ông chủ vịnh ra giá làm eo làm sách nữa. Hồi trước Nga “tái” thương thuyết hợp đồng đóng quân tại Cam Ranh không xong phải rút, Nga có ở lại không? Mỹ bị đòi trả vịnh Subic ở Phi, họ trả và ra đi.

   Cả Nga và Mỹ có chiếm giữ Cam Ranh như Tàu chiếm giữ cao điểm chiến lược 1509 – Lão Sơn không? Việt Nam được lợi gì từ đồi 1509 khi Tàu ở đó? Việt Nam có vị thế chủ động kỳ kèo về kinh tế, quân sự và chính trị gì đối với Tàu không?

   Trần Chung hay Trùm Chăn đến nỗi u mê không biết gì hết?

   qx

   • Giả sử Mỹ có thuê được Cam Ranh thì những người chống cộng cũng không được hồi hương đâu mà mơ !

    • Họa Sĩ Trường Sa said

     chuyện nhỏ như con THỎ…ở nước ngoài HỌ chống bá quyền, bành trướng còn tốt hơn về VN…?

     • Họ đâu có thực sự chống bá quyền, họ chống Cộng để trở về lấy cái vị thế mà cha ông họ đã đánh mất sau ngày 30/4 ấy mà..Ai lạ gì bản chất của nhưng con người ấy…

    • Khách said

     Ông Chung ơi là ông Chung, ông nghĩ bà con hải ngọai chống cộng để về lại VN hả. Tôi cho ông biết chỉ những người là sĩ quan VNCH trước kia (bây giờ cũng 60-70 tuổi rồi) mới tiếc nuối quá khứ hào hùng của họ thôi. Còn lại những người 6x,7x như tôi khi giải phóng SG cũng chỉ là những đứa trẻ 10,11 tuổi thôi không biết VNCH khác với CHXHCNVN ra sao. Tất cả những người con VN trong nước cũng như ở hải ngọai cùng đồng lòng chống Trung quốc xâm lược là để giữ nguyên từng tấc đất, từng hòn đảo của cha ông, để dành lại cho con cháu của chúng ta chứ không phải để giành lấy chế độ đâu. Tôi thấy ông đặt lợi ích của chế độ lên trên trên lợi ích của dân tộc như vậy là không được. Ông hãy tự hỏi mình có phải là người Việt Nam?

 31. Đoàn nam Sinh said

  Mỹ sẽ thăm viếng một năm dăm bảy lần, vừa sửa chữa nghỉ ngơi vừa bảo đảm cho tự do đi lại trên biển Đông của Mỹ và đồng minh, khối ASEAN.
  Lần này thì ai cũng đã từng biết nhau, chẳng việc gì phải khách sáo nước xa lửa gần. TQ và Nga cũng mong muốn cắm vịnh CR, nhưng e không thuận.

 32. mỹ lộc said

  lịch sử sẽ mãi mãi ghi danhcon người kiệt xuất cứu dân độ thế ở đầu thế kỷ thứ 21.đó là người có đầu óc thực tế hy sinh để dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ văn minh.đồng thời lịch sử cũng nguyền rủa nhửng kẻ núp dưới bóng để vinh thân phì gia

  • he..he.. said

   biết trắng đen ,biết phải trái .hiểu côi. nguồn Lịch sử nước nhà công lao của tiền nhân .sự hy sinh lâu dài .gian khổ để mong chờ hhaauj thế làm rạng rỡ cho dân tộc .biết mà đoàn kết thì mới nói .He ..He hoan nghênh ý kiến bạn ..

 33. he..he said

  Trung quốc phục thiện .nghĩa là đừng có ảo tưởng về “”đường lưỡi bò ” lý (ảo)để mưu đồ truyền thống Đại hán hòng bá quyền…Rất riếc “ta không động tới my ,my đừng động tới ta ” nên VNCH mất Hoàng sa _Cướp được hoàng sa thì máu Đại hán sôi lên muốn vơ cả thiên hạ :giả sử VN “còn” Hoàng sa .Anh bạn Hàng xóm tốt thì “dầu” hay -khoáng sản quý của Biển đong hợp tác hữu nghị với các nước lân bang tuy nhỏ TQ đâu có thiệt mà thế giới hòa bình “chỉ cần TQ phục thiện mà thiên hạ tin thì đâu có chuyện tranh giành .VN hoặc Mỹ cũng chỉ vì mục đích hòa bình ,cùng có lợi

 34. nguyen boston said

  mấy bác cứ không nhỉ ,không nhỉ .tôi thì ba trợn bốn duột ,thấy mây thì nói mưa ,hai lần tôi bị cụ mod chơi một [ dấu ? to tổ chảng rồi lý lịch người nầy.] bác vô b5 lục, là ra tên tôi ngay thôi , bác ơi , biết b5 không tân hiệp biên hòa đó .lâu rồi ,lâu như chuyện trời sinh ra cãng cam ranh bay ,cứ như tờ lịch ngày mấy ra trường về đâu phục vụ , ông trời ổng viết hết trơn hết trọi trên mấy ngôi sao tử vi ,nên chi cứ rứa mà hiện ra thôi ,nhưng mà mấy ông việt cộng chơi không sướng ,ai đè cụ già hết lòng vì dân vì nước ,cũng gần đất xa trời mà tụi nó bưng cụ như bưng hai cái cổng chào Cần Thơ , trần truồng như rứa thật là chơi không sướng .những ngày tháng đang tới mấy con cua con cồng cứ bò ngang hông ,không biết có dám bò ngang không hay bò theo hàng dọc ,cái anh cua bự mới mệt ,biển thái bình dương rộng nên bơi mệt luôn ,rồi còn cái chi cuả ai thì trả lại cho họ ,chuyện nầy mới găng ,cái võ đài ngoài biển trời đã dựng rồi ,dựng luôn một áng mây thành kín mít luôn .nên chi cụ trạng trình NGUYỄN BỈNH KHIÊM đã đoán mấy trăm năm rồi ,[ kình nghê ngoài biển máu loang hồng ,]chỉ có mấy con tép riu không biết trời trăng mô cả ,cứ làm càn ,chỉ tội cho dân ,hảy thương lấy bà cụ ,các vị mở to mắt ra coi còn được mấy người như cụ ,tôi nói thẳng tôi là công dân nước VNCH và bây giờ là công dân mẽo ,tôi không là công dân của nước VNDCCH hay là CHXHCNVN ,tôi không đứng chung chiến tuyến với cụ nhưng tôi kính phục cụ một người yêu nước đến hơi thở cuối cùng ,các bác có giỏi bắt mấy thằng tham nhũng ,bắt mấy thằng lảng đạo nói không làm ,cho xứng với tiền lương các bác lảnh ,bắt chi một cụ già ,bắt chi những thanh niên yêu nước VIỆT NAM [,các anh là ai?] đồ chơi mất sướng. .

 35. Hai Lúa said

  Nên có một sách lược Trung Lập thật khôn ngoan. Không dựa vào Mỹ và cũng không để Trung quốc lộng hành trên Biển Đông. Có thể cho cả Mỹ và Trung Quốc cập cảng Cam ranh sửa chữa với điều kiện cấp giấy phép hàng năm.

  • nguyen boston said

   góp ý với hai luá.
   hai lúa trổ bông vàng hay bông đõ
   bây giờ thì luá đang lên xanh .
   như lúa biết đó ,dân mình nghèo nên người thì cho thuê ruộng ,người thì bán lúa non ,nên chi đến mùa là người ta gặt ,thôi lúa ơi .vốn cũa họ đã bỏ vô đó rồi ,những hạt giống có thời tôi cũng thấy qua ,nhưng bây giờ không biết nơi mô ,bác nhìn quanh đám ruộng không chừng thấy những bụi lúa đang lên rất xanh ,có lẻ quanh bác đó ,
   tôi có cái nhìn hơi khác ,họ nói vậy nhưng không phải vậy ,những ngày đang tới là cuộc chiến tranh ,người Mỹ nói ,họ trở lại biển đông đồng thời cũng nói chưa bao giờ rời biển đông ,như vậy là sao ,?như vậy là họ trở lại chổ chiến tranh và cũng nói là chưa rời bỏ cuộc chiến tranh .mục đích cũa họ rỏ ràng là cả thị trường châu á xuyên thái bình dương ,người tàu có chịu quay về không?trả hoàng sa cho VN không ?tôi nghỉ là khó khăn lắm ,và rất dể chiến tranh ,cũng chỉ là một phía nhìn hảy đơị xem sao ,thời gian gần đây làm gì cũng cho chúng ta nhìn rõ ràng hơn ,chào bác cuối tuần good week end .

  • Hai Lúa said

   Mạo danh Hai Lúa tui sao? Chán và giận ông BA Sàm và các MOD quá, sao lắm kẻ mạo danh tui vậy nè?

  • F 361 said

   Thằng cha Hai Lúa này là đại lý thu mua đĩa, khoai lang, tôm ở miền Tây đây mà! Hình như còn làm Cty bình phong cho Tàu khựa làm bè nuôi cá ở Cam Ranh và Phú Yên nửa!

   F 361

 36. Khách said

  Chiến lược mới của Mỹ là không xây dựng căn cứ ở Châu Á-TBD mà tăng cường sử dụng các tiện nghi quân sự của các nước đồng minh và bè bạn, trùng với chính sách mà VN tuyên bố cách nay vài năm là không cho nước ngoài xây căn cứ ở CR mà chỉ dùng CR đề làm dịch vụ cho nước ngoài. Có sự phối hợp không nhỉ ?

  • trần tuấn said

   Phải nói đây là 1 quyết định hợp thời rất khôn ngoan của Việt Nam , cũng không thể đưa ra quá sớm khi Mỹ chưa lập chiến lược quân sự mới về sử dụng các căn cứ quân sự của các nước Đông Á và dồn 60% tiềm lực Mỹ về Thái Bình Dương , cũng không thể để quá trễ khi Mỹ đã ổn định ở Subic , Singapore … rồi . Trung Quốc ngày càng lo bị bao vây tứ phía , nay điều đó đã xảy ra sớm hơn dự tính của họ . Hy vọng về 1 con át chủ trong tay Việt Nam có thể cân bằng thế lực tại Biển Đông …

   • YO YO said

    Trần Chung là Trần bán nước. Còn Trần Tuấn là Trần yêu nước! Hoan hô ý kiến Trần Tuấn!

    • thành ly said

     Bạn YO YO nói đúng lắm,chỉnh lắm.Nhưng phải chỉnh lại một chút cho rõ là Trần Chung đúng là con cháu của Trần Ich Tắc,còn Trần Tuấn là hậu duệ của Hưng Đạo vương Trần Hưng Đạo.

   • A Hoa said

    Đây là ván cờ thế sự, buộc các bên phải đấu trí minh bạch, không anh nào được chơi quả tù mù.
    Hoan hô hai bên đã tiến gần đến “khép lại quá khứ” để “tiến đến tương lai” có lợi cho mọi bên (kể cả cái bác …nói dzậy nhưng không phải dzậy!) và hòa bình thế giới.
    Còn cái nút bùng nhùng nào thì cố gỡ, đây là chuyện hợp lòng người.

 37. Mongun said

  Không biết quân cảng Cam Ranh có sửa chữa được hàng không mẫu hạm của Mỹ không nhỉ, bác nào biết mách cho em với!

  • Ngày trước năm 1975 thì có sửa chữa đước hàng không mẫu hạm của Mỹ bác àh. Nhưng từ ngày về tay CS (3D) thì chỉ chữa được 2 cái tàu hút bùn của….”4 tốt,16 vàng” thôi.

   • Mongun said

    Ý em là HKMH có vào được đó không, còn sửa chữa thì là chuyện nhỏ. 3D không cho sửa thì người khác sẽ cho.

    • Tư Tèo Tèo said

     Bác CTHB nói được là được. Chỉ e chiếc tàu khách khi ghé vào sửa chữa là HKMH, nhưng khi sửa xong xuất xưởng sẽ trở thành Tàu Hút Bùn?

     Mún bít công nghệ ‘Luộc’ của các nước XHCN lợi hại như thế nào, bạn đưa chiếc xe Dream Nhật trong mơ vào chợ Tân Thành để sửa thử xem: Chỉ cần 5 phút, chiếc xe của bạn sẽ trở thành chiếc Dream Tàu le lói.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: