BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1046. THƯ NGỎ CỦA LƯU HỌC SINH TQ GỬI HỒ CẨM ĐÀO VÀ TẬP CẬN BÌNH TRƯỚC ĐẠI HỘI 18

Posted by adminbasam trên 31/05/2012

boxun.com

THƯ NGỎ CỦA LƯU HỌC SINH TRUNG QUỐC GỬI HỒ CẨM ĐÀO VÀ TẬP CẬN BÌNH TRƯỚC ĐẠI HỘI 18

Người dịch: Băng Tâm

30.5.2012

Chúng tôi là một nhóm lưu học sinh ở Mỹ tới từ TQ, chúng tôi có may mắn được tiếp nhận hai nền giáo dục khác nhau, và cũng được sống trong hai xã hội khác nhau. Đảng cộng sản Trung Quốc là Đảng cầm quyền lâu dài duy nhất ở Trung Quốc đại lục, hiện đại hóa và dân chủ hóa của Trung Quốc mà tách rời Đảng cộng sản là điều hoàn toàn khó lòng hình dung nổi. Vì thế, trước ngày Đại hội 18 của Đảng cộng sản Trung Quốc khai mạc, chúng tôi quyết định gửi bức thư ngỏ này tới hai vị lãnh đạo tối cao đương nhiệm và tương lai của Đảng cộng sản.

I. Sự kiện “4.6” bị bưng bít hoàn toàn

Khi chúng tôi đến Mỹ, không có sự phong tỏa tin tức, cũng không có sự chặn trang mạng baike.baidu.com, chúng tôi được hoàn toàn tự do lướt xem các tin tức. Điều khiến chúng tôi kinh hoàng nhất là Sự kiện “4.6” xảy ra năm 1989. Nói thực, khi lần đầu tiên nhìn thấy những bức ảnh trên mạng, thoạt đầu chúng tôi ngỡ là luyện tập quân sự, nhìn thấy những bức ảnh học sinh và người dân bị chết, mới đầu chúng tôi cũng cho là PS. Nhưng khi lướt xem nhiều video có liên quan hơn, nhiều bài viết giới thiệu hơn, cùng hồi ức của các đương sự nhiều hơn, kể cả những thư tịch có liên quan đến các nhà lãnh đạo tối cao là Tổng bí thư Triệu Tử Dương và Thủ tướng Lý Bằng, thì chúng tôi không thể không tin rằng ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày nay lại từng xảy ra một trận tàn sát của quân đội quốc gia nhằm vào những người dân và học sinh bình thường! Đó chính là Sự kiện “4.6” mà nền giáo dục của chúng ta, các thầy giáo của chúng ta cùng tất cả mọi phương tiện truyền thông của chúng ta đã không hề nhắc tới, đồng thời đã bị bưng bít một cách cố ý trong suốt 23 năm trời.

Khi còn ở Trung Quốc, nền giáo dục của chúng ta đã bảo chúng tôi rằng, sau khi Đảng cộng sản Trung Quốc giành được chính quyền đất nước vào năm 1949, cũng từng mắc phải những sai lầm lớn như “phản hữu”, Đại cách mạng văn hóa, đấu tranh giai cấp… Song sau đó cũng đã tiến hành suy xét và sửa chữa những sai lầm ấy. Chúng tôi thấy rất khó hiểu, vì sao sai lầm rõ đến như vậy với Sự kiện “4.6”, thậm chí có thể gọi là tội ác, mà không những không được suy xét sửa chữa, lại còn luôn bị che đậy sự thật, lớp trẻ hơn 20 tuổi như chúng tôi đã hoàn toàn không biết gì về tấn thảm kịch như vậy đã từng xảy ra! Đây là thứ giáo dục gì vậy? Chẳng lẽ lớp trẻ chúng tôi sẽ đối diện với tương lai trong điều kiện hoàn toàn không biết gì về lịch sử sao? Đây là một thứ giáo dục hoàn toàn vô trách nhiệm với đất nước và lớp trẻ!

Thủ tướng Ôn Gia Bảo gần đây đã hai lần nói đến phải tiến hành cải cách thể chế chính trị, chúng tôi hi vọng Đảng cộng sản Trung Quốc có thể chính thức sửa sai Sự kiện “4.6” trong Đại hội 18, đồng thời tiến hành sự xét xử mang tính lịch sử đối với những người ra quyết sách sai lầm, bồi thường cấp nhà nước cho những nạn nhân của Sự kiện “4.6” , lấy đó làm bước đầu tiên trong cải cách thể chế chính trị, để Trung Quốc từ đây thoát khỏi nhân trị mà chính thức bước vào nền dân chủ pháp trị lập hiến.

II. Sự kiện Vương Lập Quân, Bạc Hy Lai

Đầu năm nay, chúng tôi đọc được trên truyền thông hải ngoại về việc xảy ra sự kiện Vương Lập Quân, Bạc Hy Lai ở Trùng Khánh. Điều này khiến chúng tôi liên tưởng đến việc xảy ra sự kiện “Lâm Bưu” trong thời kỳ Đại cách mạng văn hóa. Trước khi sự kiện ấy xảy ra, Lâm Bưu là nhân vật số 2 của nhà nước chúng ta, là người kế cận Mao Trạch Đông; Bạc Hy Lai cũng tiến hành “xướng hồng đả hắc” và làm “mô hình Trùng Khánh” phân chia chiếc bánh ở Trùng Khánh, đồng thời được cho là tốt và định “nhập thường” ở Đại hội 18, trở thành người lãnh đạo Đảng và nhà nước. Hơn 40 năm qua, trong lịch sử đã xuất hiện một cảnh tương tự. Cuộc cải cách mở cửa của đất nước chúng ta đã đạt được thành tựu nổi bật về kinh tế, nhưng về chính trị vẫn giậm chân tại chỗ, vẫn lặp lại thủ thuật cũ đấu tranh quyền lực ở cấp cao. Đây là bi kịch của người dân Trung Quốc chúng ta.

Hiện giờ Vương Lập Quân, Bạc Hy Lai đã rớt đài, rất có thể sẽ nhanh chóng bị tiến hành trừng phạt và xét xử tư pháp với lí do “thối nát”. Song, nếu không xuất hiện sự kiện Vương Lập Quân đào thoát, thì Bạc Hy Lai chẳng phải vẫn tiếp tục tiến hành “xướng hồng đả hắc” và “mô hình Trùng Khánh” được đó sao? Hiện giờ Bạc Hy Lai đã rớt đài, “mô hình Trùng Khánh” cũng đã bị phê phán. Mô hình trị lí tùy theo từng người như vậy, chẳng trách có người cho không phải vì Bạc Hy Lai thối nát, mà là vật hi sinh của cuộc đấu tranh đường lối chính trị.

Ở một đất nước dân chủ sẽ không bao giờ xảy ra cái gọi là sự kiện “đào thoát” như vậy. Ngay cả khi Bạc Hy Lai và người thân của ông ta có thực sự vì giết người và thối nát mà vi phạm tư pháp, thì cũng cần phải tiến hành xử lý đúng theo trình tự hợp pháp, chứ không phải là đột nhiên mất tích, bị mất quyền tự biện hộ như hiện giờ. Hiện nay trên mạng có người kiến nghị để cho Bạc Hy Lai và Ôn Gia Bảo tiến hành tranh luận công khai về chủ trương cầm quyền của từng người, điều nay hiển nhiên nhất là không chắc xảy ra, nhưng ít ra cũng nên để cho Bạc Hy Lai có cơ hội được biện hộ cho mình. Ở Đài Loan, Trần Thủy Biển khi thất sủng cũng bị tố là tham ô, nhưng trước khi định tội tư pháp, ông ta vô tội; ngay cả có bị định tội rồi thì ông ta vẫn có thể tiếp tục nói lên tiếng nói của mình để tự biện hộ. Đó mới là độc lập tư pháp thực sự. Chúng tôi hi vọng Trung Quốc cũng có thể bắt đầu từ việc xử lý Vương Lập Quân, Bạc Hy Lai mà không bao giờ còn đấu tranh đường lối chính trị nữa, mà thực sự để tư pháp đứng độc lập ngoài quyền lực chính trị.

III. Sự kiện Trần Quang Thành

Một sự kiện khác khiến cả thế giới quan tâm xảy ra vào tháng này chính là sự kiện Trần Quang Thành. Trần Quang Thành chỉ là một người mù tự học thành tài bảo vệ quyền lợi về tư pháp cho nhóm người yếu thế ở địa phương, nhưng chính quyền địa phương lại mượn cớ khác để xử tội anh ta. Sau khi mãn hạn tù được thả ra lại tiếp tục giam lỏng quản chế anh ta. Cuối cùng buộc anh ta phải chạy trốn vào Đại sứ quán Mỹ, sự kiện “Trần Quang Thành” hoàn toàn là sự kiện quốc tế do chính quyền địa phương vi phạm tư pháp hành chính bức hại mà tạo ra.

Cùng với sự phát triển kinh tế, do sự trì trệ của cải cách chính trị mà mâu thuẫn xã hội ngày càng nhiều lên, mức độ xung đột cũng ngày càng gay gắt. Sự xuất hiện một nhân vật như Trần Quang Thành, muốn đem vũ khí pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho mình, bao giờ cũng tốt hơn nhiều so với sự xuất hiện của kẻ cầm dao mổ súc vật như Dương Quế để đòi cho mình một lối giải thích riêng. Trung Quốc đã định ra và ban bố những bộ luật tương đối toàn diện, nếu như mỗi công dân, mỗi chính quyền địa phương đều muốn dùng luật pháp làm chuẩn để giải quyết các mâu thuẫn xã hội và xung đột lợi ích, thì những sự kiện đám đông ở Trung Quốc sẽ giảm đi nhiều, cũng sẽ không xuất hiện những sự cố nghiêm trọng nổ ra ở các cơ quan chính phủ, tư pháp như vậy nữa. Xét từ điểm này, Trần Quang Thành mà càng nhiều thì càng có lợi cho việc ổn định xã hội của Trung Quốc, chứ không phải là ngược lại. Trần Quang Thành trở thành “kẻ thù” của xã hội chúng ta là bi kịch của người Trung Quốc.

Chúng tôi hi vọng Đảng cộng sản Trung Quốc sau Đại hội 18 nếu muốn thay đổi mô hình duy trì ổn định bằng biện pháp vũ lực, đàn áp trước mắt, phải để cho luật pháp thực sự có quyền uy, để cho Trần Quang Thành trở thành niềm tự hào của người Trung Quốc. Sau khi sự kiện “Trần Quang Thành” xảy ra, anh ta cuối cùng đã có thể giành được tấm hộ chiếu một cách thuận lợi để đến học tập tu nghiệp ở Mỹ, đây là một bước tiến của Trung Quốc; song chúng tôi còn hi vọng sau khi học xong ở Mỹ về, anh ta cũng có thể về được đất nước mình một cách thuận lợi, có thể tiếp tục tận dụng sở trường pháp luật của mình để bảo vệ lợi ích quyền lợi cho người dân bình thường quanh mình. Đó mới là sự tượng trưng quan trọng cho việc Trung Quốc thực sự đi vào nền chính trị dân chủ. Chúng tôi không hi vọng Trần Quang Thành sau khi rời khỏi Trung Quốc lại không có cách gì để trở về đất nước mình, giống như những học sinh trốn ra hải ngoại sau khi xảy ra Sự kiện “4.6”, trở thành những người lưu vong bị mất quốc tịch. Chúng tôi lại càng không hi vọng, với tư cách là những người kí tên trong bức thư ngỏ này, cũng là vì muốn nói lên tiếng nói khác với suy nghĩ độc lập, mà bị biến thành những người lưu vong trong tương lai không có nhà để về.

IV. Tổng tuyển cử ở Đài Loan, Mỹ và gợi ý từ Quốc dân đảng

Mấy năm sống ở hải ngoại, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến các cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ và Đài Loan. Nửa thế kỷ trước, người Mỹ da đen còn phải đấu tranh vì quyền bình đẳng cho mình, hiện giờ lại đã bầu lên được vị tổng thống da đen. Quốc dân đảng ở Đài Loan sau nửa thế kỷ là một đảng độc tài, cuối cùng cũng đã thông qua tổng tuyển cử mà giành được tín nhiệm của người dân Đài Loan để một lần nữa lên nắm quyền, Đài Loan mà người Trung Quốc sinh sống cuối cùng đã tiến hành được cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Ngài Tưởng Kinh Quốc của Quốc dân đảng khi quyết định cởi bỏ việc cấm các đảng phái chính trị đã nói, không có đảng cầm quyền vĩnh viễn. Còn thứ giáo dục chúng tôi được tiếp nhận ở Trung Quốc lại là “lịch sử đã lựa chọn Đảng cộng sản”. Các thầy giáo đã lập luận như thế này: Khởi nghĩa nông dân thời Thái Bình thiên quốc đã thất bại, phong trào Dương Vụ đã thất bại; Quốc dân đảng của giai cấp tư sản đã thất bại, chỉ còn có Đảng cộng sản là đã thắng lợi. Vì thế sự cầm quyền của Đảng cộng sản là do lịch sử lựa chọn.

Ngay cả khi lịch sử như vậy có là sự thật đi nữa, thì chẳng lẽ người dân Trung Quốc chỉ có thể tiến hành lựa chọn được một lần thôi sao? Chẳng lẽ chính đảng được lựa chọn nếu đã bị mất sự tín nhiệm của người dân, người dân lại cứ vĩnh viễn bị mất đi quyền lựa chọn lần nữa hay sao?

Sự cải cách chính trị và thực tiễn cầm quyền của Quốc dân đảng Trung Quốc ở Đài Loan lại đã bảo cho chúng tôi một chân lí khác: Một chính đảng nếu đã bị mất sự tín nhiệm của người dân, thì sẽ bị thất sủng sau thất bại của tổng tuyển cử; nếu chính đảng thất bại tiến hành phản tỉnh và cải cách, thì có thể giành được sự tín nhiệm của người dân ở đó và lại lên cầm quyền thông qua tổng tuyển cử. Nhà nước như vậy mới là sự thể hiện thực sự của “người dân làm chủ” đã được nói trong Hiến pháp nước ta.

Đảng cộng sản Trung Quốc từng được lịch sử lựa chọn trở thành đảng cầm quyền của Trung Quốc ngày nay, cũng giống như Mãn tộc hơn 300 năm trước được lịch sử lựa chọn giành quyền thống trị Trung Quốc vậy. Song sự lựa chọn của lịch sử không đời nào chỉ có một lần, người dân cũng có quyền thay đổi chính đảng cầm quyền đại diện cho mình vào bất cứ lúc nào. Đó mới là logic lịch sử thực sự. Sự cải cách và đường lối của Quốc dân đảng đã nêu một tấm gương cho Đảng cộng sản Trung Quốc. Cải cách chính trị của Đảng cộng sản Trung Quốc, đồng thời cuối cùng đưa Trung Quốc đi vào nền dân chủ lập hiến, không những có thể làm cho Đảng cộng sản thực hiện được cải cách, mà còn có thể tiếp tục chấp chính Trung Quốc thông qua tổng tuyển cử, đồng thời cũng là loại bỏ được trở ngại chính trị hai bờ mà cuối cùng thực hiện được sự thống nhất dân chủ hòa bình, chỉ có như vậy mới có thể thực hiện được sự phục hưng vĩ đại của Trung Quốc.

Chúng tôi tuy chỉ là những người trẻ mới hơn 20 tuổi, nhưng cũng giống như những nhà sáng lập Chu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình của Đảng cộng sản vào thời trẻ, chúng tôi đã ra nước ngoài, không chỉ học về khoa học kĩ thuật và quản lí tiên tiến của Phương Tây, mà còn đang quan sát, học tập cả chế độ chính trị tiên tiến của Phương Tây, càng suy nghĩ nhiều hơn về hiện trạng và tương lai của Trung Quốc. Là những người đang học ở nước ngoài, chúng tôi kêu gọi các lãnh đạo tối cao đương nhiệm và kế vị của Đảng cộng sản Trung Quốc hãy mạnh dạn lựa chọn một mô hình chính trị có giá trị phổ quát đang thịnh hành trên thế giới, vứt bỏ sự thống trị độc tài riêng của một đảng, thực hành chế độ tổng tuyển cử toàn dân, cân bằng giữa chính phủ với đảng và độc lập tư pháp, đem lại viễn cảnh tốt đẹp cho thanh niên Trung Quốc ở trong và ngoài nước, đem lại một tương lai tiến bộ cho dân tộc Trung Hoa hai bờ. Đây là con đường duy nhất để cho Đảng cộng sản Trung Quốc có thể lột xác, đồng thời có thể tiếp tục phục vụ người dân Trung Quốc.

 

Những người khởi xướng:

Phạm Hộ Sưởng: Lưu học sinh Arizona Sigasi Lauderdale Film Academy
Bành Vỹ: Lưu học sinh Nevada Las Vegas
Đổng Thế Hàng: Lưu học sinh University of Detroit, Michigan
Chu Thần Bác: Lưu học sinh Iowa State University
Tất Thiên Kỳ (nữ): Lưu học sinh University of Pennsylvania
Dương Mộng Bút: Lưu học sinh Auckland Lenny College in Northern California
Vương Mẫn (nữ): Lưu học sinh California State University
Hồ Kim Đệ (nữ): Lưu học sinh Northern California

Mời lưu học sinh hải ngoại liên hệ chữ ký với các bạn dưới đây, xin ghi tên họ, trường lưu học và hộp thư liên lạc thật:

Phạm Hộ Sưởng: 623-606-6219 fanhuchang6@yahoo.com
Đổng Thế Hàng: 562-506-3046 dshang413@gmail.com
Bành Vỹ: 626-927-8770 610042720@qq.com
Chu Thần Bác: 515-708-1201 jamesmadison945@gmail.com

Nguồn: boxun.com

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Băng Tâm

41 bình luận trước “1046. THƯ NGỎ CỦA LƯU HỌC SINH TQ GỬI HỒ CẨM ĐÀO VÀ TẬP CẬN BÌNH TRƯỚC ĐẠI HỘI 18”

 1. F 361 said

  Đừng qua hy vọng vào đám tàu con này!
  Đừng quên đồng bùa phép của tàu Đại Háng!

  Đây cũng chỉ là một động tác xã van nồi áp suất xã hội Tàu khựa.

  Chỉ sợ mấy ông bà nhãi nhép Tàu khựa này về nước, được nếm mùi vị ngọt ngào của quyền lực và quyền lợi do chế độ bá quyền Đại Háng mang lại, thì lại quên mẹ những gì học được từ chế độ dân chủ Hoa Kỳ. Cứ nhìn cái giàn Thái tử đảng thì biết, cũng đi học Anh, Mỹ… đó. Nước Tàu khựa không bao giờ thành một xã hội dân chủ được, khi nó chưa tự diệt từ trong tâm thức người dân cái chủ nghĩa bành trướng bá quyền Đại háng. Chỉ tới lúc đó, người dân Tàu một học được cách sống chung lương thiện với phần còn lại của thế giới.

 2. Tô Linh Hoàng said

  Đọc coi chơi, chắc chuẩn bị có bước tiến dài về làm ăn kinh tế
  Đã đến lúc… bán rẻ các công ty nhà nước?
  http://dantri.com.vn/c76/s76-601851/da-den-luc-ban-re-cac-cong-ty-nha-nuoc.htm

 3. Mắt thần said

  Đảng CSVN đang đi vào bế tắc hoàn toàn trước mọi vấn đề. Nếu thực sự vì tương lai của dân tộc thì Đảng nên làm những điều phải làm đi! Những điều phải làm này, người dân thường ai cũng biết, chỉ có đảng cố tình lờ đi để níu kéo chế độ độc tài, để ôm vơ quyền lực đã chỉ còn như một đống rơm mục.
  Nếu cứ thế, đảng sẽ tự để lịch sử đào thải và xỉ vả muôn đời sau!
  Tất nhiên, những nhân vật cố thủ trong Đảng (qua các thời kỳ) sẽ không thoát cái án này, để tiếng nhơ nhuốc cho đời sau!

 4. Tô Linh Hoàng said

  Tôi không hiểu chắc lắm về bức thư trên, nhưng tôi nghi ngờ tính xác thực và nghi ngờ chính quyền TQ chỉ bày trò (vốn ng TQ rất mưu mô – ngay cả ông Trần Thành), tôi coi đây là động thái chính trị – một phép thử để có bước tiếp theo cho dự tính của họ, cũng như mấy ngày nay, VTV phát đi phát lại một đoạn phóng sự (không ít hơn 4 lần) nói về những nguy cơ trên mạng ảo, thế giới ảo, không gian ảo, mạng xã hội – một ví dụ về những kẻ săn người trên không gian mạng (lại nói về một nhân vật ng TQ), chắc đây cũng là một động thái mà TQ và VN chuẩn bị cho các quyết định chính trị nhằm gây khó khăn cho tự do thông tin trong thế giới ảo (cũng nhằm lấy sự ủng hộ của một số người đối với quyết định của chính quyền)

 5. Trần Tự Do said

  Trung cộng còn hơn Việt cộng là đã cho học sinh biết những sai lầm trước ngày 4.6.1989 như các du học sinh TQ đã viết:

  “Khi còn ở Trung Quốc, nền giáo dục của chúng ta đã bảo chúng tôi rằng, sau khi Đảng cộng sản Trung Quốc giành được chính quyền đất nước vào năm 1949, cũng từng mắc phải những sai lầm lớn như “phản hữu”, Đại cách mạng văn hóa, đấu tranh giai cấp… Song sau đó cũng đã tiến hành suy xét và sửa chữa những sai lầm ấy.”

  Du học sinh TQ cũng hơn du học sinh Việt Nam là quan tâm tới đất nước và dám viết thư gỏ gửi lãnh đạo chóp bu TQ.

  Còn nội dung thư ngỏ cho thấy : Nền chính trị Trung cộng và những vấn đề cần giải quyết của của TQ cũng giống như của chính Việt Nam hiện nay vậy.

  ĐCSTQ (cùng chính thể TQ hiện tại) và ĐCSVN ( cùng chính thể VN hiện tại) chỉ là hai đứa con cùng cha Mác – Lê -Stalin- Mao đẻ ra cả, bệnh di truyền giống nhau, chỉ khác nhau một chút ở năng lực và lòng tự trọng của giới chóp bu CS mà thôi.

 6. thái said

  Suy cho cùng , lảnh đạo CSTQ còn đở hơn ĐCSVN nhiều ! Đảng “ta” chỉ lo vơ vét , chơi bời trác táng ,,,,

 7. xuan tu said

  Neu Trung Quoc lam duoc thi Viet Nam cung theo thoi, toi mong cac ban tre TQ se lam thay doi dat nuoc ho vi ngay ben canh co tam guong Dai Loan, Hong Kong… Viec gi den se den, chi co dieu VN cu lam lui theo sau ma khong bao gio co sang tao hon Tau ca.

 8. ngố said

  Các bạn nói thì nhiều mà không chịu nghe và nhìn,hy vọng ở lớp trẻ đây nè: một con quỷ nhỏ 24 tuổi đang bận làm kinh tế(chủ tịch HĐQT), một thằng conftaapj tểnh làm chính trị ( tổng bí thư đoàn)

 9. Về nước mà phản động sẽ bị đi tù như Nguyễn Tiến Trung ở Việt Nam thôi. Hay hớm gì.

 10. Nhan said

  Lưu học sinh TQ rất tuyệt vời! 20% học sinh VN du học bằng năng lực trí tuệ thật sự họ cũng sẽ làm được. Đáng sợ nhất là 80% học sinh VN con cha cháu ông đang “du hý” trở về nắm quyền!

 11. Mr.gia said

  Tôi có bi quá khôg nhỉ vì chẳng hi vọng vì nền giáo dục, thanh thiếu niên khôg kém vẫn có nguời giỏi nhưng trách nhiệm kh cao không dám dấn thân nếu có cơ hội là định cư nươc ngoài hưởng thụ .phong trào học sinh sinh vien nhung năm30-40,60-70 còn đâu,như năm ngoái 11 cuộc xuốg đườg có mấy sv

 12. huynhdangkhoa said

  Các cháu đi du học phương tây về sẽ là nhân tố tích cực cho tương lai, kể cả các cháu ấy là con các quan chức đương quyền,vì chân lý sẽ tất thắng. Hãy đọi đấy!

 13. lien said

  Ha ha các còm sĩ An Nam mơ màng,ngủ mơ giữa ban ngày á. Còm sĩ Chipheo@ , chú sáng say chiều xỉn , giờ này mới tỉnh nên thất giống nhau . Người An Nam biết từ lâu rùi mà, vì họ là anh em giang hồ gá nghĩa huynh đệ,cùng nhau thờ 1 chúa, cùng được 1 sư phụ Mao Trạch Đông chỉ dạy võ công lập thân,cùng được chỉ giáo các tuyệt chiêu , kế sách .v.v.v , chỉ khác nhau là thằng sư huynh học trước( sư huynh thuộc hàng chân truyền, được truyền y bát,được truyền lệnh phù), thằng sư đệ học sau, có khi là thầy trực tiếp dạy , có khi là sư huynh chỉ dạy. Ngay cả cái chính sách về nông nghiệp mới đây cũng chôm lại của thằng sư huynh(không biết là thằng sư huynh nó bắt sư đệ phải theo nó hay tự ý sư đệ học xong rồi áp dụng). Trước đo TQ có chính sách Tam Nông: Nông thôn , Nông dân,,Nông nghiệp. NĐM đi TQ về thì cả nước cũng hô hào chính sách Tam Nông là :Nông nghiệp, Nông Dân, Nông Thôn. Ha Ha , chỉ có đổi vị trí 1 cụm từ thôi, nhưng cả nước phát sốt lên y như là phát minh vĩ đại của nhân loại. Hè chi nước AN Nam dạo này rộ lên vụ lộ hàng Đạo Văn (không phải bay giờ mới có đâu, mà có từ rất lâu lâu rồi nhá), ăn cắp kiến thức.Chuyện Đạo Văn bị lộ và bị xử lý vẫn theo cung cách AN Nam Mít, nghĩa là đạo văn be bé thì bị lộ, Đạo Văn càng kinh khủng ,Độ chai lỳ càng cao thì càng khó lộ,mà khi lộ ra thì thì đố thằng nào dám thì thầm nói chi tới đem ra xử, có khi chuyện đạo văn lại là bí mật quốc gia , có khi được đống dấu “Hồ Sơ Tuyệt Mật”. Vô phúc thằng nào xì ra thì là thành phần chống phá đất nước, nhân dân,là ăn tiền bọn phản động lưu vong .
  Thôi nói ra chẳng được gì ,dân AN Nam Mít đọc chỉ để tự AQ mà sống cho hết định nghiệt này nhá. Cái dân AN Nam Mít mình gieo nhân nào thì gặp quả nấy nhá, chúng ta toàn gieo nhân xấu thì không thể gặt quả tốt nhá.
  Nhân gì mà xấu a? Theo các còm thì làm điều gì thì ác nhất ? Tự tay giết người hay xúi dục kẻ khác hoặc ủng hộ trong chuyện giết người thì đều là kẻ ác, hơn nữa ông tổ tiên ông bà chác có lẽ sống lại cũng không hiểu nỗi con cháu các ngài tiền nhân

 14. Hai Lúa said

  Dạ….dạ em là Hai luá ở miền Tây, em có đôi lời nhắn nhủ gửi tới các bác ngồi mát trong phòng máy lạnh lở Ba Đình là, cái vụ dân chủ nó là xu thế tất yếu của nhân loại rùi mà các bác ăn cái giống gì các bác ngu quá hổng biết, bác nào mà đứng lên hô dân chủ thì tên của các bác sẽ lưu danh để đời sau này như cái ông “Góc- Ba Chớp” ở bển đó. Dù các bác có tội đi chăng nữa nhưng lấy công bù tội, con cái dòng họ các bác cũng không có bị “tru di cửu tộc” đâu mà lo. Còn các bác mà không làm theo xu thế của thời đại, mặt mo của các bác đã quá quen ở mấy cái đền Hùng, gò Đống Đa,…. rồi cũng có ngày âm binh do các đời Vua Hùng, Bà Trưng Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung sẽ được khiển về, vật cho các bác chết hộc máu ra đó,
  Bữa hổm Hai Lúa nằm mơ vậy rùi, cứ chờ thôi, ông cố nội tui (hồi xưa học giỏi có tiếng cũng có chức vụ gì đó à nhe, cái mả của ổng bự nhất làng, cái này hổng khai với các bác được) cũng nằm trong số âm binh đó, ổng biểu ổng sẽ đi đầu lấy công đặng mà để đức cho con cho cháu chớ.

  • kẻ miền xuôi said

   Ờ đúng đó cha Hai Lúa ,ai trong Đảng Ba Đình giờ nầy mà can đảm đứng lên tuyên bố VN dân chủ đa đảng thì nhân dân sẻ tôn lên anh hùng dân tộc ngay sẻ đồng đình từ Bắc chí Nam ,tên tuổi sẻ lưu danh sử Viêt ngàn năm .Ai ,Ai đây lanh tay thì anh hùng chậm tay thì ống cống chờ sẳn .

   • Thôi đi said

    Bác Hai Lúa và Kẻ Miền Xuôi rõ ràng là chẳng hiểu gì về chuyện này cả..Xin lỗi..chỉ cần có ý định thôi chứ đừng có nói là đứng lên tuyên bố này nọ ..thì đã bị cắt chim liền tù tì..Vâng, người ta gọi là diệt gọn từ trong trứng nước ..các bác ạ ! Hãy tìm đọc bài” Vợ của ông Đại Tướng” thì hiểu ngay thôi ..Đừng mơ mộng hão nhé !

 15. Phạm Đỗng said

  Qua bức thư này tôi ngẫm mà thấy buồn cho thế hệ trẻ, những người VN đang du học ở nước ngoài. Không dám nói 100%, nhưng một số đông họ ra nước ngoài với mục đích ăn chơi, hưởng thụ. Cũng phải thôi, vì họ chưa chắc đã đủ tư cách đại diện cho một bộ phận sinh viên, giới trẻ, trí thức trẻ VN ở nước ngoài vì trong khoảng một thập kỷ gần đây họ được đi du học không phải bằng trí tuệ, bằng kết quả của các kỳ thi sàng lọc lựa chọn chính thức mà họ là con cái những gia đình có quyền lực, con cái những gia đình có tiền, họ mua thành tích hoặc họ không qua được bất cứ kỳ thi lựa chọn nào trong nước hoặc họ có nguy cơ hư hỏng nghiện ngập hoặc đã hư hỏng nghiện ngập phải tìm một nơi có hy vọng cứu chữa hoặc tìm nơi ẩn nấu giữ thanh danh cho gia đình. Vì xuất phát điểm về mặt trí tuệ, tư duy, tư cách thấp như vậy và cũng ảnh hưởng sâu đậm phong cách của các bậc cha mẹ “trọc phú”, nếp sống gia đình nên họ chỉ đua nhau ăn chơi và lấy đó làm tiêu chí cho cái gọi là “Đẳng cấp”, họ không có khả năng phát huy về tri thức, không có khả năng hiểu và quan tâm về chính trị …….và không bao giờ họ có khả năng viết được những bức thư như thế này. Và một nguy cơ tiềm tàng có thể xảy ra là nếu một ngày nào đó, cha mẹ họ “bố trí, sắp xếp, mua” cho họ một cái ghế để lãnh đạo đất nước này theo truyền thống gia đình trị thì tương lai đất nước đi về đâu?

 16. Đỗ Quyên said

  Thật chí lý và tương tự: Những người yêu nước như Cù Huy Hà Vũ mà càng nhiều thì càng có lợi cho việc ổn định xã hội của Việt Nam, chứ không phải là ngược lại. Cù Huy Hà Vũ bị “bù lu bù loa” trở thành “kẻ có tôi với đât nước” là bi kịch của người Việt Nam và đất nước Việt Nam.

 17. Nguyễn said

  Dưới thời phong kiến khoảng thập niên 20, ông nội tôi kể, lý trưởng (như ấp trưởng hay thôn trưởng bây giờ, nhưng họ có triện-con dấu riêng), được bầu công khai và nhiều người tham gia ứng cử. Bây giờ gần 100 năm sau, chúng ta dân chủ gấp triệu lần tư bản, bầu thôn trưởng chỉ có …một người đảng giới thiệu. Đủ biết lịch sử đã sáng suốt thế nào. Hoan hô lịch sử.

 18. Đại_úy said

  Qúai thai ở đâu thì cũng vẫn là quái thai . Dù ở Tầu ở Bắc hàn hay ở Annam … Phải loại bỏ khẩn trương !

 19. Việt Quốc Huy said

  Đọc bài này hay thật, VN mình cũng tựa tựa thế!
  Mỗi ngày, nhân sỹ yêu nước “trong trại tập trung” phải “trèo tường Lửa” trốn ngoài để xem báo chí tự do, và hít thở không khí dân chủ.
  Chứ trong trại tập trung 86 triệu người này toàn loa đài ca ngợi (quái) “đãng”, báo chí thì phải mua, mà toàn cướp, hiếp, giết, lộ hàng, chống điễn biến hòa bình, chống bạo loạn lật đỗ…. nãn!
  Cái tàn lữa anh Vươn, rồi mấy cái dây dẫn cháy tới đâu rồi không biết!

 20. chipheo@ said

  Đọc bức thư bổng “giật mình”: sao mà nó “y chang” thế. Có phần “phong phú “hơn,”xuất sắc” hơn.Đúng hệt “anh em sinh đôi”
  Mong và hy vọng vào giới trẻ của ta

 21. viet said

  đáng trân trọng tầng lớp tri thức ưu tú của trung cộng,tri thức trẻ việt nam chẳng kém ai đâu ,

 22. nemo said

  Đàn gảy tai trâu .

 23. Lê Huy. said

  Người TQ (ở đây là lớp trẻ TQ, dù chỉ là 1 nhóm du học) luôn luôn cho thế giới thấy : Họ không bao giờ là 1 dân tộc chịu khuất phục trước những gì là LẠC HẬU ! – Giới trẻ TQ trước đây đã từng có phong trào Ngũ tứ , rồi “mùa xuân Bắc Kinh-1989…Và, thưc ra chính đội ngũ lãnh đạo như Tưởng Giới Thạch, Chu Ân Lai, Mao Trạch Đông, Vương Minh, Lưu Thiếu Kỳ…Tất cả họ đều tham gia chính trị ngay từ khi còn rất trẻ (trừ Mao ra, họ đều là sinh viên.) rồi mới trở thành những nhà chính trị, nhà tư tưởng (nổi danh nhất là Tôn Dật Tiên – Tôn Trung Sơn trong thế kỷ vừa qua.)
  Hơn 60 tuổi, không được học hành nhiều..Tôi rất cảm phục những người trẻ TQ, họ có, dám có, dám thể hiện những tư tưởng độc lập, khác biệt và đối lập với hệ tư tưởng thống trị…Tôi nghĩ như thế đã là CÁCH MẠNG (trong xã hội Độc tài toàn trị hiện nay.)
  Ở nước ta không phải không có lớp người trẻ như vậy (trong 6 -7 chục năm qua). Nhưng những “làn sóng”, những phong trào vươn lên đổi mới đó, lại chỉ diễn ra ở miền Nam, không thuộc chế độ XHCN miền Bắc !- Đó là phong trào Hoc sinh – sinh viên học tập tấm gương Trần Văn Ơn, đòi Chính quyền thực thi Tự do, Dân chủ…Rồi, từ đó bị chế độ độc tài (có ở cả 2 miền) dập tắt, xuyên tạc và chấm hết !
  Mong sao, trong tương lai gần, lớp già chúng tôi sẽ lại được thấy (ít ra là được nghe) những tiếng nói yêu nước riêng biệt nhưng phổ quát từ chính những người trẻ khắp nước ta nói lên tiếng nói Tự do, vì 1 xã hội Dân chủ thực sự…như lớp trẻ TQ đã làm…để chúng tôi tin tưởng , tự hào rằng Người Việt chúng ta không phải là dân tộc Tiểu nhược lạc hậu, không phải là “đàn cừu luôn cam chịu kiếp trâu ngựa hay giun dế.” ; Để chúng ta không còn thấy nghịch cảnh : những “đầy tớ của nhân dân” đe dọa, cướp đất, cướp quyền sở hữu đất của dân, đánh đập, tống giam những người dám nói sự thật v.v…!

 24. […] hội, Trung Quốc. Bạn có thể theo dõi các phản hồi của bài viết này thông qua RSS 2.0 dòng thông tin. Bạn có thể Để lại lời nhắn, hoặc trackback từ trang của […]

 25. Đoàn nam Sinh said

  Thường thì đã có tuy-ô cho bọn trẻ gửi thư kiến nghị đấy, không thì đừng hòng vì TQ quản du học sinh rất ác. Đừng hy vọng bọn trẻ VN ta bắt chước, chúng không thoát khỏi bố mẹ chúng, những nguồn nuôi. Còn du học sinh nhận học bổng thì chẳng bao giờ quan tâm, vì cơm áo ở phía trước.
  Trí thức trong ngoài nước gào cũng chẳng thủng, huống hồ “Thanh hóa đốt rơm”. Chỉ có thể đấu tranh trực diện bằng tất cả mọi nguồn lực của toàn dân.

 26. NCH said

  Giống nhau quá các bác ạ!Giống nhau từ quá khứ đến hiện tại….còn tương lai?????

 27. Thang Choi said

  Luư học sinh TQ làm đươc, lưu học sinh VN cũng làm được.

 28. Hai Hien said

  Trông người mà ngẫm đến ta! Liệu giới sinh viên học sinh VN có được tầm tư tư tưởng như thế ? Trung Quốc rồi sẽ tiến bộ vượt bậc vì có những sinh viên như thế còn sinh viên chúng ta có mấy ai quan tâm đến chính trị xã hội? hay chỉ quan quan tâm đến ” lộ hàng, ngực khủng”

 29. Hp said

  Đọc bài này mới hiểu té ra lâu nay lý luận chứng minh đảng csVN là người lạnh đạo tuyệt đối và duy nhất đưa cm Vn đi từ thắng lợi này đến thắng lội khác là bê y nguyên giọng điệu tuyên truyên của đcs TQ. Theo đuôi là được rồi cần gi bắt chước đến mức trơ trẽn thế.

  • khách said

   Không phải theo đuôi, không phải bắt chước, mà chúng được đào tạo, nhận chỉ thị phải tuyên truyền như vậy.
   Chúng dẫn dắt CM ta, tàu…đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, bằng…DỐI TRÁ !!!

 30. Ho Chan That said

  Theo tôi thì các Lưu học sinh Việt Nam cũng nên làm một bài với nội dung chất vấn chính quyền và bản thân mình:

  – Bao giờ VN mới tiến lên được CNXH, liệu cái xã hội lúc đó đã “sánh ngang” được với các nước tư bản trung bình bây giờ?
  – Bao giờ VN trở thành một nhà nước pháp quyền thật sự mà ko phải “chạy theo” mong muốn, ý chí, chủ quan, trăn trở, cảm hứng,… của những cá nhân nào đó?
  – Bao giờ thì người dân VN mới có bầu cử dân chủ thật sự ở mọi cấp?
  – Bao giờ thì ĐCS lãnh đạo mới thôi coi mình là “duy nhất”, “giỏi nhất”…?
  – Bao giờ thì tham nhũng ở VN giảm tới được mức trung bình của thế giới?
  – Bao giờ thì nhân viên y tế, cảnh sát giao thông, nhân viên công quyền….ở VN thôi “làm tiền” người dân?
  – Bao giờ thì việc đút lót, hối lộ… trở thành việc làm đáng khinh bỉ chứ ko phải là việc “bình thường” như trong xã hội hiện tại trong khi những người đấu tranh chống tham nhũng, tuân thủ pháp luật thì bị coi là “hâm” và bị xa lánh như trong XH hiện tại?
  – Bao giờ thì VN mới có được một đội ngũ và công trình khoa học ngang hàng với các nước trong khu vực?
  – Bao giờ thì “sự học” được đặt thấp hơn sự “sáng tạo” và “thực tế” được cân nhắc trước các vấn đề “đạo đức”?
  – Bao giờ các cháu học sinh được dạy cách đối mặt và vượt lên những khó khăn thử thách mà ko ngồi “khóc” để chờ bụt, tiên, phật, thần, thánh… hiện lên giúp đỡ?
  – Bao giờ người dân VN sẽ dám nhìn vào những yếu kém trong nền văn hóa của mình để “sửa chữa” thay vì “lẩn tránh” và “đổ lỗi hoàn toàn cho chính quyền” như bây giờ?

  Bao giờ, bao giờ…???

 31. Như Không said

  Hoan nghênh các cháu lưu học sinh TQ, thư ngỏ lời lẽ giản dị, dễ hiểu, nhưng xúc tích, đầy đủ và chín chắn. Đúng là „ hậu sinh khả úy“, tương lai TQ sẽ chuyển biến tích cực nhờ lớp thanh niên trẻ này, phần lớn là thuộc tầng lớp „ tư bản đỏ TQ“ hoặc thương lưu, học được cái tinh hoa của „ anh cả thế giới tư bản „!!!

 32. mui said

  Bon tre dang chuan bi gia nhap gioi tinh hoa nay phat bieu thong minh va co tam lam. Van de la DCSTQ co dep bo duoc long THAM de ton tai tiep duoc nhu QDD (o DaiLoan) hay khong ? Dan VN ra nuoc ngoai (tru cac nuoc trong he thong cs) la thay ngay su doc tai NGU DOT, kim ham be boi den ngat tho cua CS nen cha ai muon ve nuoc!!! Va bon tre du hoc Dong Au da tung hanh dong (LAP CHINH PHU MOI) lap tuc bi xoa so ngay roi !

  Mod: Xin nhắc bác lần nữa về việc còm có dấu để độc giả khác dễ đọc hơn.

 33. Trương Quốc Hùng said

  Điều này, tôi nghĩ các lưu học sinh QT phải tuyên chiến lâu rồi mới phải, sự dộc tài – tàn ác của đảng CSTQ đã dìu dắt những kẻ sắc máu ở VN.
  Các bạn lưu học sinh VN, ở các nước trước đây là XHCN hãy lên tiếng trước đi, rồi đến các bạn là con, em của các vị đã nguyên và đang thống trị đất nước, các bạn lên tiếng thì rất có già trị cho những người bị oan ức trong nước, các bạn hãy nêu tấm gương của TS Cù Huy Hà Vũ, LS Lê Công Định, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài và Ths Nguyễn Tiến Trung .. ..

 34. Rebel said

  Lưu hs VN cũng nên làm 1 cái chăng?

  • Cựu đảng viên said

   Tất nhiên rồi. Sẽ có sự chất vấn lãnh đạo về cuộc gặp cấp cao Thành Đô năm nào, về Hiệp định biên giới với Tầu, về thác Bản Giốc, bôxit Tây Nguyên v.v… Nhiều vấn đề cần hỏi để làm sáng tỏ cho dân mình biết lắm.

  • nguyễn văn Đức said

   không chắc. cụ thể là con TT Dũng hoặc con của các quan khác cũng đi du học nước ngoài nay trở về vẫn ngồi trên đầu trên cổ người dân chứ có mang dân chủ từ nước ngoài về áp dụng? chúng nó vẫn làm giàu trên xương máu của người dân chỉ có xóa bỏ cái chính thể độc đảng này thì mới hết khổ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: