BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1039. Báo VNExpress tiếp tay bôi xấu phụ nữ Việt Nam?

Posted by adminbasam trên 29/05/2012

Một bài viết trên tờ Nhân dân nhật báo của ĐCS Trung Quốc “phản ánh” tình trạng đàn ông Trung Quốc tuyển vợ Việt Nam với giá rẻ mạt. Chưa rõ độ xác thực trong nội dung và ý tứ đằng sau bài viết.

Thế nhưng, trang VNExpress đã mau mắn đến lạ kỳ, dịch đăng ngay, nếu không nhầm thì chỉ sau 1 giờ 30′ (ngoại trừ khả năng lấy của tờ Global Times, phụ bản của People Daily, từ rạng sáng). Nhưng điều quan trọng là VNExpress đã không dẫn nguồn, không một chút bình luận, như thể chính phóng viên báo này đã đi tác nghiệp viết ra. Họ muốn tăng “sức thuyết phục” với độc giả, để tin rằng tất cả nội dung, cách phản ánh như vậy là trung thực, không có ý đồ gì xấu? Bộ 4T và Ban Tuyên giáo liệu sẽ có ý kiến hay không về vụ này?

VNExpress

Ngày càng nhiều đàn ông Trung Quốc tuyển vợ Việt

.
Thứ ba, 29/5/2012, 10:54 GMT+7
.

Chỉ cần bỏ ra từ 30.000 đến 40.000 tệ (khoảng 94 đến 120 triệu đồng), một thanh niên Trung Quốc có thể cưới được một cô dâu Việt Nam hấp dẫn tuổi từ 18 đến 25…

Hoạt động môi giới cô dâu Việt theo đơn đặt hàng đang bùng nổ, được tiếp sức bởi nhu cầu của những ngườđàn ông Trung Quốc ế vợ.

Mặc dù các văn phòng môi giới hôn nhân quốc tế là bất hợp pháp tại Trung Quốc, nhưng những kẽ hở trong luật pháp nước này đã cho phép ngành công nghiệp mai mối bùng nổ. Tình trạng này thúc đẩy các chuyên gia kêu gọi có những quy định cụ thể, nhằm giám sát chặt chẽ những hoạt động mai mối.

Theo quảng cáo trên mạng của một cơ sở môi giới có trụ sở tại tỉnh Vân Nam, chỉ cần bỏ ra từ 30.000 đến 40.000 tệ (khoảng 94 đến 120 triệu đồng), một thanh niên Trung Quốc có thể tìm một cô dâu Việt Nam hấp dẫn tuổi từ 18 đến 25.

Các cô gái Việt đang trở thành lựa chọn cho nhiều đàn ông Trung Quốc ế vợ. Ảnh: Global Times.

Cơ sở này, có địa chỉ ynxn1314.com, đăng ký dưới tên một dịch vụ hẹn hò đặt tại thủ phủ Côn Minh của tỉnh Vân Nam. Theo đó, họ tổ chức các tour theo nhóm cho những chàng trai độc thân Trung Quốc tới Việt Nam và sắp xếp các cuộc hẹn hò với các cô gái Việt được lựa chọn trước từ một catalog.

Tờ Spring City Evening News có trụ sở tại Côn Minh cho biết, chi phí cho mỗi tour như vậy bao gồm phí đi lại, phiên dịch, quà cho gia đình các cô gái và lễ cưới. Nếu cuộc hẹn hò thất bại hoặc người đàn ông không ưng cô gái mà họ đã chọn, cơ quan môi giới sẽ chỉ tính phí 2.000 tệ cho mỗi tour. Họ cũng chịu trách nhiệm tìm cho khách hàng một cô dâu mới, nếu cô dâu đầu tiên bỏ trốn sau đám cưới.

Tính hợp pháp của việc chọn vợ này đã bị nghi vấn tại Trung Quốc kể từ khi hoạt động mai mối tìm cô dâu Việt diễn ra từ vài năm trước.

Theo một quy định của Trung Quốc về các cuộc hôn nhân quốc tế năm 1994, các cơ quan dịch vụ hôn nhân nước này không được phép môi giới cho người từ các quốc gia khác, và các cá nhân không được tham dự vào những cuộc mai mối quốc tế để hưởng lợi. Nếu vi phạm những quy định này, các công ty môi giới có thể bị đóng cửa. Tuy nhiên, luật lại không đưa ra hình phạt cụ thể nào.

Ynxn1314.com vừa quảng cáo một tour tuyển vợ Việt trên mạng hôm 19/5. “Chúng tôi mời các khách hàng Trung Quốc thực hiện các tour theo nhóm tới Việt Nam để sắp xếp các hoạt động hẹn hò”, một nhân viên họ Ho thuộc văn phòng môi giới này cho biết trên Global Times.

Người này không quên nói thêm rằng “hơn 80%” khách hàng của văn phòng đã tìm được cô dâu.

Những cơ quan cung cấp “cô dâu theo yêu cầu” tương tự như vậy đã bùng nổ trên khắp Trung Quốc trong những năm gần đây nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng gia tăng.

Một văn phòng môi giới có trụ sở tại thành phố Nam Ninh ở khu tự trị Choang Quảng Tây còn dịch tiểu sử của các chàng trai Trung Quốc để giúp các cô gái Việt quyết định liệu đó phải là người chồng phù hợp của mình không, có sức khỏe hay đủ tài chính không.

“Tôi biết ngành kinh doanh của chúng tôi không được chính phủ Trung Quốc cho phép, nhưng lại không có chế tài xử phạt nào cả”, nữ nhân viên Youyou của văn phòng này cho biết. “Ngay cả nếu chúng tôi đóng cửa văn phòng, thì hôn nhân của khách hàng chúng tôi vẫn là hợp pháp”, cô nói thêm.

Nhà nghiên cứu Qi Huan từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện khoa học xã hội Vân Nam, cho biết các cơ sở môi giới cô dâu theo đơn đặt hàng như vậy đã tồn tại ở Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua.

Qi cho biết, nhiều cô dâu Việt “theo đơn đặt hàng” đã cưới chồng ở Quảng Tây, Vân Nam, Chiết Giang và Phúc Kiến. Tuy nhiên, không phải tất cả các cuộc hôn nhân giữa vợ Việt và chồng Trung Quốc đều viên mãn, một số cô dâu đã bỏ trốn không lâu sau khi tới quê chồng.

Một quan chức từ Đại sứ quán Việt Nam ở Bắc Kinh, yêu cầu giấu tên, cho biết nhà chức trách hai nước đã hợp tác và phá vỡ nhiều đường dây buôn người phục vụ cho các cuộc hôn nhân quốc tế bất hợp pháp.

Hao Pengfei, Giám đốc Ủy ban các vấn đề xã hội về Hôn nhân và Gia đình tại Bộ Nội vụ nước này cho rằng: “Các cơ sở này đủ xảo quyệt để đánh lừa nhân viên văn phòng đăng ký kết hôn rằng cặp đôi lấy nhau là hoàn toàn tự nguyện, ngay cả khi không phải như thế”, ông nói.

Còn Liu Guofu, một chuyên gia luật về nhập cư tại Viện Công nghệ Bắc Kinh thì cho rằng chính phủ nên mở cửa cho các cặp vợ chồng quốc tế kết hôn hợp pháp.

“Sẽ tốt hơn nếu các cơ quan môi giới hôn nhân quốc tế được chính phủ chấp thuận và điều chỉnh theo luật. Nhu cầu về điều này đã tạo ra một ngành công nghiệp hoạt động ngầm, mà việc đối phó còn khó khăn hơn”.

Thuận An

—–

People Daily

More men say ‘I do’ to mail-order Vietnamesewomen

By Yan Shuang (Global Times)

08:23, May 29, 2012   

(Photo from Global Times)

Vietnam’s mail-order bride business is booming, fueled by surging demand fromChinese men who have given up hope of finding a compatriot wife and are lured by theprospect of a bargain bride bought in a group purchase. Though international marriageagencies are officially illegal, loopholes in China have allowed the industry to flourishand prompted calls from experts to regulate such businesses so they can be moreclosely supervised.

For a group purchase price of 30,000 to 40,000 yuan ($4,727-$6,303), an attractiveVietnamese bride aged between 18 and 25 can be “bought” from a marriage agencybased in Yunnan Province, which regularly posts online advertisements.

Heading south for love 

The agency, ynxn1314.com, is registered as a Chinese dating service in the provincialcapital Kunming. It organizes group tours to Vietnam for single Chinese men andarranges dates for them with Vietnamese women selected from a catalogue as apossible mate for marriage.

The cost of the tour includes travel expenses, translation services, gifts for the women’sfamilies and the wedding ceremony. If dates fail or men are unsatisfied with the womenthey have chosen, the agency charges clients just 2,000 yuan for the tour. They alsoassume responsibility for finding clients a new bride if the first one flees after thewedding, according to a report by Kunming-based newspaper the Spring City EveningNews.

The legal status of mail-order brides has been questioned in China since “groupbuying” of Vietnamese brides took off several years ago.

According to a State Council notification on international marriages in 1994, Chinesemarriage agencies are not allowed to source spouses from other countries andindividuals cannot engage in international matchmaking for profit.

Agencies found to have breached these regulations can be shut down by the police,civil affairs authorities and industry and commerce administrators; however, there is noconcrete punishment stipulated by law.

Ynxn1314.com issued a statement online on May 19 outlining the legality of itsbusiness and distanced itself from the practice of “group purchasing” Vietnamesebrides, which it termed “inappropriate.”

“We’re gathering Chinese clients for group tours to Vietnam to arrange dating activities,not group purchasing,” an agency employee surnamed Hu told the Global Times,adding “more than 80 percent” of clients find brides.

Legal gray area

Similar agencies offering mail-order brides in China have sprouted across the countryin recent years to meet growing demand. All exploit a flaw in the current law that doesnot specify detailed punishments for those found guilty of operating illegal matchmakingagencies, said Yang Xiaolin, a lawyer specializing in marriage law at the BeijingYuecheng law firm.

“The State Council notification has created an opportunity for agencies to conductillegal businesses for profit under the guise of legally registered consulting companies,”Yang told the Global Times.

A Nanning-based marriage agency in the Guangxi Zhuang Autonomous Regioncompiles profiles on Chinese clients to help Vietnamese women decide if they aresuitable husbands, who are physically healthy and financially secure.

“I know our business is not permitted by the Chinese government, but there is nopunishment,” said an employee from the agency, who only gave her name as Youyou. “Even if we are shut down, the marriages of our clients are still legal,” she added.

Qi Huan, a researcher from the Institute of Southeast Asian Studies at the YunnanAcademy of Social Sciences, told the Global Times that mail-order bride agencies havebeen active in China for decades.

“The Vietnam War compounded poverty in the country and sparked a serious genderimbalance with more women, many of whom search for husbands from wealthiercountries,” Qi said. Many mail-order brides from Vietnam marry husbands fromGuangxi, Yunnan, Zhejiang and Fujian, he added.

Debate over regulation

Not all marriages between Vietnamese women and Chinese men result in bliss, withsome brides fleeing shortly upon relocating to China.

An official from the Vietnamese embassy in Beijing, who asked to remain anonymous,told the Global Times law enforcement authorities from both countries have teamed upfor crackdowns on illegal international marriages and human trafficking.

“We know the agencies are illegal in China, and they have no connection with theVietnamese government,” the official said.

The Chinese government has given tacit consent to illegal international matchmakingagencies because there are too many of them to regulate, said Hao Pengfei, director ofthe China Social Work Association Working Committee on Marriage and Family at theMinistry of Civil Affairs.

“These agencies are cunning enough to con marriage registration officers intobelieving couples have married by free will, even if they haven’t,” he said.

The Chinese government should be more open on international couples who marrylegally and on their violation regardless of whether their union is mediated by anagency, said Liu Guofu, an immigration law expert from the Beijing Institute ofTechnology.

“It’s better if international marriage agencies receive governmental approval and areregulated according to law. Demand in the industry has led to more undergroundbusinesses, which are more difficult to deal with. It’s always easier for the governmentto supervise and regulate, rather than crack down with force,” Liu said

51 bình luận trước “1039. Báo VNExpress tiếp tay bôi xấu phụ nữ Việt Nam?”

 1. […] thù địch” nào khát tin nhao vào là bị “ăn quả lừa”. – Bữa kia phát hiện VNExpress chôm bài trên báo Trung Quốc,  không dẫn nguồn, còn tiếp tay cho trò bêu xấu phụ nữ Việt, thì bữa qua […]

 2. […] 1039. Báo VNExpress tiếp tay bôi xấu phụ nữ Việt Nam? […]

 3. bờm nhăn dăn said

  Tôi không đọc các các báo” lá cải”vì rất it thông tin hữu ích. Việc đăng nhiều tin về tội ác, tệ nạn theo tôi không hẳn là câu khách mà còn có tác dụng tố cáo hiện trạng xã hội . Người dân sẽ tự hỏi :VÌ ĐÂU NÊN NỖI ?!.

 4. mịa, tẩy chay cái trang tàu nhanh này

 5. Nhật Tuấn said

  Bài này lẽ ra phải đăng trong mục xã luận báo Nhân Dân thì mới đúng định hướng tuyên truyền của anh Đinh Thế Huynh….TỞM ?

 6. Năm Darwin said

  Tui không hiểu lắm chử ‘lá cải’ là gì? cách viết ‘lá cải’ hay nội dung ‘lá cải”.? Tại VN hiện nay, nếu báo chí không đăng ‘cướp, hiếp, giết’ thì họ được phép đăng gì? Nếu gọi những tờ báo chỉ toàn đăng ‘cướp, hiếp, giết’ là ‘lá cải” thì suy ra, chỉ có báo Nhân dân, tạp chí đảng CS là không phải ‘lá cải’?.

  Nếu tui không sai, thì trước đây báo chí VN chỉ được phép đăng những tin tốt đẹp của XH, của con người, tâng bốc, ca tụng đảng, v.v…, điều đó đã ‘ru ngủ’ người VN trong suốt một thời gian dài. Sự BỊ ‘tự sướng’ quá lâu về lòng tự hào dân tộc đã tạo ra một sức ỳ lớn cho việc phát triển con người và XH. Một trong những hệ qủa của nó là sự duy ý chí và thiếu thực tế.

  Nhưng rất tiếc, không phải ‘cướp, hiếp, giết’ là những gì đang xãy ra hàng ngày tại VN hay sao? không phải người VN, phụ nữ VN đang bị khinh rẽ hay sao? Những sự thật đó đang xãy ra tại VN, mà tại VN hiện nay, ‘sự thật’ nào mà không trần trụi, đáng tởm lợm? Hoặc các bác chấp nhận nó, hoặc phải thay đổi nó và muốn thay đổi nó, từng người phải thay đổi. Việc phê phán nội dung của bài viết hay lỗi kỹ thuật của nó, đăng hay không đăng không làm thay đổi được thực tế cuộc sống, thay đổi được đất nước các bác ạ.

  Vì thế theo ý tui, cướp, hiếp, giết’ hay sự nhục mạ phụ nữ VN như bài viết trên chính là phản ảnh bộ mặt thật của nhà cầm quyền, của đảng CS và của XH VN hiện nay mà báo chí còn được phép tự do nói, hãy để họ nói, hãy để họ lột trần trụi sự xấu xa, nhục nhã, cứ để các báo ‘lá cải’ đến hết mức của nó đi, và quan trong hơn, để xem người VN sẽ làm gì để khôi phục và gìn giữ ‘lòng tự hào dân tộc’ của mình?

  Tại sao một dân tộc tự hào có 4 ngàn năm văn hiến, tự hào đánh thắng hết giặc này đến gìặc khác mà bị tỗn thương đến mức như hiện nay?.

 7. tucanada said

  Bài báo trên quả thật khiến các chú anh có lòng tự ái dân tộc cao dể bị tăng huyết áp lắm, nhưng sự thật thì nó nói cũng không ngoa phải không nào? Hiện giờ chẳng ai còn lạ gì truyện con gái Việt cởi truồng để cho bọn Đại Hàn, Đài Loan “kiểm tra” trước khi được chúng chọn làm vợ, gái Việt bay qua Singapore làm đĩ vì kiếm được nhiều tiền hơn so với trong nước, trẻ vị thành niên bị bắt cóc, bán qua các nhà chứa ở Miên, Trung Quốc, các dịch vụ bán trôn nuôi miệng trong nước thì ôi thôi, phát triển cực kỳ phong phú và đa dạng.
  Giờ thì không biết qui lỗi cho chế độ, hoàn cảnh hay xã hội nữa.
  Mặc dù đa số phụ nữ Việt không xuống cấp như thế nhưng làm sao bạn có thể xóa bỏ địng kiến xấu của người ngoài về họ khi những điều không có gì đáng để tự hào cho lắm như đã kể trên xảy ra ngày càng nhiều?

 8. Trần Vũ Đình Long said

  Có thể VnExpress có kẻ ngôi cao hơn chỉ đạo dịch tức tốc bài này để lấy lòng Trung Nam Hải.
  Cho dù là nguyên nhân gì thì nhục quốc thể và thấy sự ngu si của những kẻ làm bài này.
  Chúng không những không gìn giữ và nâng cao hình ảnh đất nước vốn tệ hại (những bác nào đã từng đi nước ngoài đều biết rõ. Người nước ngoài hầu như chỉ biết tới Việt nam với chiến tranh, “xuất khẩu” phụ nữ và nghèo đói. Ngoài ra họ không biết gì) mà còn giẫm đạp xuống.

 9. Ou vanny said

  Việt Nam luôn ngạo mạn cho rằng mình giỏi thắng cả pháp Mỹ bằng cách thí mạng lũ dân đen!bây giờ con gái vn rẻ như bèo được bán làm sexslave cho korea taiwan macao hongkong singapore china …nhục quá thắng tây Mỹ mà vẫn đói nghèo đến tệ mạt!thà thua Mỹ mà giàu như Nhật !ngu như heo annamit

  Mod: Câu cuối, Mod không nghĩ bác lại tự chửi mình chứ? Không nên bất mãn với bản thân bác ạ.

 10. Hải said

  Lá cải hóa báo chí là hiện tượng rất đáng báo động của làng báo VN hiện nay. Báo chí ngày càng bỏ qua nghĩa vụ nhân văn của mình đối với con người và xã hội. Cướp/giết/hiếp/lộ hàng…. tràn ngập trên các phương tiện truyền thông, đáng nói là trên nhiều tờ báo “lề phải” phía Bắc. Hiện tượng này ngày càng có xu hướng phát triển rầm rộ, trở thành trào lưu trên rất nhiều ấn phẩm như SGGP, Phụ nữ TP.HCM phản ánh. Báo chí đã bị biến thành một công cụ kiếm tiền bằng những thông tin giật gân, câu khách, thương mại hóa đối với một tầng lớp độc giả bình dân. Về bản chất, đối tượng độc giả này đang bị những ấn phẩm này đầu độc.
  Các ông chủ bút có thể lý lẽ rằng: báo chí hiện đại cũng là một sản phẩm hàng hóa thị trường, có cung thì có cầu; rằng báo chí phải có người mua mới là báo v,v,v,v . Việc này không sai, nhưng các ông chủ bút đừng quên một cách có chủ ý và vô lương tâm rằng: báo chí là một sản phẩm đặc thù của xã hội. Nó không chỉ là sản phẩm truyền thông, nó còn là sản phẩm văn hóa. Nói trắng ra thì, thông tin của một tờ báo phản ánh mục đích làm báo và văn hóa báo chí của một Ban biên tập. Các quý vị chắc chắn đều biết rằng, đọc báo lá cải cũng giống như xem web khiêu dâm.
  Một xã hội mà thị trường thông tin tràn ngập web đen hay báo lá cải là một xã hội đang tha hóa. Nhưng những ông chủ sản sinh ra các sản phẩm ra nó lại bộn tiền.

 11. Chu Dẩn said

  Giờ mở báo Việt Nam từ báo giấy, báo mạng toàn cướp, giết, hiếp. PV toàn kiểu Nguyễn Ngọc Năm với Hán Phi Long của VOV, bị đập phù mỏ vẫn ngợi ca chính quyền. Nản.

 12. Tô Linh Hoàng said

  Sự “dị hợm” của báo “lề phải”, tôi trân trọng báo “lề trái” – gần với “trái tim” (có nhiệt huyết, có tâm, có tầm), trân trọng và cảm ơn ABS, chúc ABS luôn “mạnh khỏe”.

 13. Lê Thiện Ý said

  Chúng tố nhau, gọi nhau là “báo lá cải” đều đúng vì “định hướng xhcn” bài vở bị rào cản (cuả bộ TT/TT và ban khoa giáo TW) hạn chế; đành phải tìm nguồn nào giật gân để câu độc giả. Báo VN Ex. cũng khai thác thú ăn chơi sa đoạ, các “sao đình đám”, xế xịn … phục vụ các quan lắm tiền nhiều cuả; “LÁ CẢI” tất tần tật!
  VN Express đăng bài này quả là TIẾP TAY BÔI XẤU PHỤ NỮ VIỆT, HẠ THẤP GIÁ TRỊ, NHÂN PHẨM DÂN VIỆT. Sao bộ TT/TT ngó lơ ? – Đồng tình ?

 14. Ngân said

  Tàu nó thế thì miễn bàn nhá. Các còm sĩ còn nhớ có 1 tờ báo của Hàn Quốc nó chỉ nói lên thực trạng cô dâu Việt ở bên Hàn Quốc , thế mà báo chí Việt Nam bù lu bù loa lên và 2 cái bà Nguyễn Thị Bình và Tôn Nữ Thị Ninh lên báo chí nào là phẫn nộ, nào là bôi nhọ phụ nữ VN, nào là đòi báo chí Hàn Quốc phải xin lỗi phụ nữ việt Nam . Gặp Hàn Quốc thì mấy cái máy nổ , nổ lên bù lu bù loa , thế nhưng gặp thằng Quốc ,thế nhưng là Trung Quốc thì máy cái máy nổ , tắt lịm , nó nín còn hơn nín “…” nhục như con trùn trụt .
  Việt Nam thấy thằng nào hiền,có vắn hóa , thấy chưỡi nó thì nó không quan tâm thì làm tới , lấn tới còn rạch mặt ăn mày . Gặp thằng du côn, thì co vòi thụt cổ. Báo chí dân chúng bù lu bù loa nào là biểu tình phản đối Mỹ đánh I rắc 1990, chưỡi Mỹ vô đối luôn. Thế nhưng gặp thằng Trung Quốc hả con ? thằng nào phản đối ? thằng nào biểu tình hả con ?nó bảo chính quyền nước đó cấm tiệt.
  Có người hỏi dân Nga : Nền dân chủ nước Mỹ và Nga giống nhau chổ nào ?
  Người Mỹ : Ở nước Mỹ , dân Mỹ tự do đứng trước dinh tổng thống Đã Bush, Clinton hay Obama mà không bị bắt
  Người Nga : Dân nước tôi cũng tự do đứng trước Kremlin ,đã đảo Tổng thống Mỹ mà không bị bắt .
  Vậy khác nhau giữa Nga và Mỹ
  Mỹ: dân chúng tôi được tự do ngôn luận mà không bị bắt
  Nga : Hiến pháp nước Nga cũng đảm bảo tự do ngôn luân ,nhưng không đảm bảo sau khi phát biểu

 15. montaukmosquito said

  Bộ 4T hoan nghênh bài báo này vì đã góp phần thắt tới mức không thể chặt hơn nữa tình hữu nghị Việt-Trung .

  Haha, kiểu này thì không còn cả cái lai quần, lấy gì mà đánh với đấm lúc bấn loạn tinh thần nhỉ!

 16. quần chúng said

  Bọn Tàu dạo này lạ thiệt. Cái gì của Việt nam không cướp được thì mua: Rừng, than, bô xít, con gái … và cả băng đảng cầm quyền nữa.

 17. lamdam said

  cac a co phai la dan ong vn khong,lam gi di chu keu ca co ich gi

 18. huy Mc said

  Chuyện gái là quá thường, thỉnh thoảng báo lề phải vẫn cho đăng tin, ảnh các loại vũ khí hiện đại của TQ, tập trận nọ kia ác liệt như là khoe hộ sức mạnh và dọa nạt Q Đ và nhân dân ta ấy thế mới là lạ ?

 19. Thanh said

  Tin mới nhận,

  Báo Sài gòn Giải phóng + Báo Phụ Nữ TP. HCM phê Báo Đời sống và Pháp Luật là “Lá Cải” vì đăng tin giật gân bằng các cụm từ ‘Cướp – Giết – Hiếp’, sau đó Báo Đời sống và Pháp luật phê lại 2 tờ báo đã phê mình rằng, thông qua loạt bài phê bình của hai tờ báo kia (tức là Báo Sài gòn Giải phóng + Báo Phụ Nữ TP. HCM) họ đã thể hiện cách làm báo “lá cải” và cả cách “trồng cải” nữa.

  Nhưng không thấy ai nói cách làm của basam.wordpress.com là loại “lá cải”, hay thể hiện cách “trồng cải”.

  Hehe, …

  Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/05/120529_vn_media_battle.shtml

  • mui said

   TTXVH cua A3S la tu do, khong ai co quyen phe phan, phan loai, doi hoi gi het… vi via he la tu do .Thich thi xem, thich phat bieu gi thi comment, the thoi.

 20. Tội nghiệp các cô gái VN bị VNExpress rao bán như một món hàng ế!
  Anh BS đặt cái tiêu đề rất chính xác! Đó là “VNExpress tiếp tay bôi xấu PN VN”. Bọn bồi bút VNE…này tồi!

 21. Không phải riêng bài báo này mà nhiều bài báo khác, điển hình là vụ Tiên Lãng, Vnexpress đã chứng tỏ họ là một tờ báo lá cải, vô đạo đức và vô liêm sỉ. Mục đích cuối cùng của tờ báo này là câu view không hơn không kém.

 22. Thanh said

  Có thể thông tin mà các báo đăng tải là sự thật. Vì vậy, nếu ai phê phán Vnexpress về nội dung bài viết thì lại gián tiếp “cầu mong” cho thực hiện kiểm duyệt báo chí, blog, …gắt gao hơn;
  Còn ai bênh vực bài viết của Vnexpress thì theo basamnews là “tiếp tay bôi xấu phụ nữ Việt Nam”. Vui thiệt!

  Dù vui cũng vẫn phê:

  – Tôi phê Vnexpress đã không trích nguồn, vì như thế là vi phạm Luật báo chí hiện hành;

  – Tôi cũng phê bình Basamnews đã tiếp tay cho Vnexpress để thực hiện một điều tra xã hội học với chủ đề “Tự do ngôn luận, tự do báo chí” khi mà Basamnews đặt tên bài viết của mình là “Báo VNEXPRESS tiếp tay bôi xấu phụ nữ Việt Nam ?”, kèm theo 9 dòng lời dẫn theo hướng của tiêu đề.
  Nhưng khổ một nỗi! Cái Tiêu đề do basamnews đặt tên và cả 9 dòng lời dẫn chẳng đúng với nội dung trong bài viết của Vnexpress gì cả (nếu nội dung được dịch thuật đúng, vì tôi không biết tiếng Anh).
  Thêm nữa, Bài viết của VNexpress là tin, chứ đâu phải bình luận hả anhbasam ? Mà giám “định hướng người đọc như vậy” ?

  Hehe,…

  Mod: Chỉ bổ sung 1 số thông tin cho các bác tham khảo chứ Mod không tham gia tranh luận.

  – VNE lược dịch 1 bài từ tờ báo “Nhân Dân” phiên bản Trung Quốc, với những dữ liệu, thông tin từ những nguồn rất khó kiểm chứng độ xác thực.
  ynxn1314.com
  Toàn bộ bài báo dựa vào 1 cơ sở môi giới địa phương, với website mới hoạt động được 7 tháng, xếp hạng 1,553,279, trung bình 12 lượt xem/1 ngày…

  – Những nhân vật cung cấp thông tin cho bài viết đa số là giấu tên, hoặc “được gọi là”. 2 nhân vật có nguồn gốc rõ ràng chỉ nhận xét khía cạnh hợp pháp của sự việc này, cũng như nguyên nhân phụ nữ Việt Nam muốn lấy chồng nước ngoài.

  – Quan trọng nhất, bài báo bản Tiếng Anh sử dụng từ ngữ rất nặng, người dịch sang Tiếng Việt của VNE đã né tránh, hoặc thay thế bằng từ nhẹ nhàng.
  Ví dụ:
  mail-order Vietnamesewomen: gửi thư đặt hàng Phụ nữ Việt Nam
  For a group purchase price of 30,000 to 40,000 yuan ($4,727-$6,303), … can be ”bought”: mang nghĩa “giá mua buôn các cô gái Việt Nam là 30.000 đến 40.000 tệ”

  Dựa vào những thông tin thiếu thuyết phục, Global Times đã kết luận việc “bùng nổ”, áp “giá” cho Phụ nữ Việt Nam trong khi trang web ynxn1314.com không hề nêu bất cứ chi tiết nào liên quan.
  For a group purchase price of 30,000 to 40,000 yuan ($4,727-$6,303), an attractive Vietnamese bride aged between 18 and 25 can be “bought” from a marriage agency based in Yunnan Province, which regularly posts online advertisements

  Theo quảng cáo trên mạng của một cơ sở môi giới có trụ sở tại tỉnh Vân Nam, chỉ cần bỏ ra từ 30.000 đến 40.000 tệ (khoảng 94 đến 120 triệu đồng), một thanh niên Trung Quốc có thể tìm một cô dâu Việt Nam hấp dẫn tuổi từ 18 đến 25.

  Một vài thông tin tham khảo, lời bình xin giành cho các còm sĩ.

  • Tô Linh Hoàng said

   Tôi xin bày tỏ sự cảm mến ABS. Tôi là người cố nói với mọi người về bài này của VNexpress và được ABS ủng hộ. Trước đấy, ngay khi VNexpress đăng bài này, tôi viết phản hồi nhưng không được đăng vì tôi chỉ trích VNexpress đã vô trách nhiệm khi đưa tin thay cho các báo của TQ trong khi các thông tấn của TQ đều có ý đồ xấu xa khi cho đăng các bài như trên nhằm bôi nhọ hình ảnh VN. Không những thế, tôi đồng tình với nhiều bác đã comment là VNexpress nhiều lần “phát ngôn” thay cho TQ khi đăng các bài viết dịch nguyên văn không trích dẫn như là thể hện sự đồng tình với TQ và giống như đang đe dọa, khinh miệt, phỉ báng VN, cảm giác như Vn là một phần của TQ, phô trương sức mạnh, văn hóa, một hình thức Hán hóa kiểu mới. Đề nghị Bác Thanh cần suy nghĩ thấu đáo với tâm huyết của ABS.

   • Thanh said

    Thưa bạn Tô Linh Hoàng,

    Căn cứ vào đâu để ai đó có thể hiểu Tiêu đề bài viết và lời dẫn không phải của anhbasam.wordpress.com viết ra ? Tôi cũng có đề nghị tương tự dành cho bạn, giống như lời đề nghị của bạn dành cho tôi.

    Cũng xin lưu ý với bạn rằng, diễn đàn này đang tìm kiếm một ai đó có tài “lừa đảo” cỡ Karl Heinrich Marx mà vẫn chưa thấy ai có đủ tầm đấy ?

    Mod: Tiêu đề bài 1039 là của ABS viết, lời dẫn cũng vậy.
    Bác quên mất dấu “?“.

    BS: Cám ơn bác Thanh nhiệt tình trao đổi. Mời bác tham khảo bài này mà có thể bác chưa đọc: 628. Giang hồ đất Cảng hay “giang hồ” Báo mạng? (Ba Sàm/08-01-2012) để hiểu một dạng bài viết cực ngắn, đánh giá một hiện tượng, kèm theo dẫn chứng là một/những bài báo, khác hẳn với việc đăng lại một/những bài báo, rồi đưa ra lời bình ““định hướng người đọc” như bác nói.

    Gợi ý vậy mà nếu bác vẫn chưa nhận ra thì BS sẽ nói kỹ hơn.

    • Tô Linh Hoàng said

     Đa tạ bác, tôi đã hiểu lầm bác, bác đã trách ABS “giám” định hướng người đọc, tôi không đọc kĩ lời bác comment nên đã có ý kiến, tôi không có thêm ý kiến gì nữa, chúc bác mau khỏe.

    • Thanh said

     Thưa Anhbasam,

     Câu đầu tiên trong Bình luận ban đầu về chủ đề này tôi có viết “Có thể thông tin mà các báo đăng tải là sự thật.”. Bây giờ tôi xin làm rõ thêm câu nói này:

     Do chính sách mỗi gia đình chỉ có một con tại Trung Quốc đã được thực hiện trong nhiều năm. Tôi không biết chính sách 1 con thực hiện từ năm nào, nhưng lần đầu tiên tôi đi Trung Quốc là năm 1989 (ngay khi mở lại cửa khẩu và đường đi bên Việt Nam vẫn phải thuê Biên Phòng dẫn đễ tránh mìn nổ), thì một trong những người quen cũ của Cha Mẹ tôi là 1 phụ nữ có tên tiếng việt là Vân (bà này trước ở Ngõ Hồng Phúc, Hàng Đậu, Hà Nội, bị buộc phải về nước năm 1977), năm 1989 thì làm ở Bệnh viện Hà Khẩu, Huyện Hà Khẩu, Tỉnh Vân Nam đã cho biết có chính sách 1 con rồi (1 con không phải thích đẻ lúc nào thì đẻ, mà phải đăng ký trước với chính quyền, nếu đàn ông là Tiến sỹ thì được sinh 2 con, các trường hợp khác mà sinh 2 con thì chồng sẽ bị đi đày tại Tây Tạng), kèm theo nếp nghĩ phong kiến, cho nên gia đình Trung Quốc nào cũng chỉ muốn sinh con trai thôi.
     Vì lý do vừa nêu trên, xã hội Trung Quốc có tỷ lệ nam giới nhiều hơn nữ giới rất nhiều và những nam giới Trung Quốc mà nghèo thường rất khó lấy được vợ – Năm 2001 tôi có điều kiện trở lại Trung Quốc hơn 1 tháng, đi qua đường cửa khẩu Lạng Sơn và được rất nhiều người khẳng định ( cũng vì vậy, hoạt động mại dâm tại Trung Quốc được công khai và tôi cũng được ăn món “đặc sản” này tại TP.Nam Ninh). Vì vậy, những phụ nữ thuộc diện “ế chồng” ở Việt Nam thì sang Trung Quốc cũng vẫn được nhiều người chọn làm vợ. Dưới con mắt của tôi thì Phụ nữ Trung Quốc không xinh bằng Việt Nam được, vì mắt họ thường 1 mí.
     Cũng xin nói thêm, Quê Cha tôi là một làng quê nghèo tại tỉnh Vĩnh Phúc cũng có 5-7 trường hợp được gả chồng cho người Trung Quốc và Họ hàng nhà tôi cũng có 1 người, vì vậy tôi cũng đã được tiếp xúc với 2 “chàng dể người Hoa ở tỉnh Quảng Tây” khi họ về thăm quê vợ – Phải nói là họ có gương mặt, body và phong thái hơn hẳn các trai làng tại quê mình, và tôi sẵn sàng dắt tay anhbasam hay bất kỳ ai quan tâm về Quê tôi để kiểm chứng. Những đàn ông Trung Quốc lấy được vợ người Việt thường phải trả cho đường dây mối lái mức phí từ 500-1500 USD (cái này tôi chỉ nghe nói lại thôi).

     Dưới con mắt của tôi, người dân Trung Quốc cũng như Việt Nam khác với chính quyền của mình. Tuy nhiên, sự cởi mở trong thông tin, truyền thông ở Trung Quốc là hơn Việt Nam – khi mà Tranh ảnh Khiêu Dâm (Playboy), sách viết về Chính trị về Dân chủ bằng tiếng Anh (Multiparty System, the Principles of Democracy – Tôi đã mua sách này tại 1 hiệu sách trong Khu Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh năm 2001 và hiện vẫn đang giữ nó, … được bày bán rộng rãi tại Thượng Hải, Bắc KInh chứ không hoàn toàn như phê phán của một số Trang thông tin quốc tế đâu.

     Tôi tin rằng, những ai có điều kiện nắm bắt được thực tế như tôi đều cho rằng các thông tin mà các Báo VNE , “Nhân Dân” phiên bản Trung Quốc và Global Times đưa ra là có thể đúng với những gì mình đã chứng kiến, đã trải nghiệm. Chúng ta cũng không nên đồng nhất hóa việc môi giới kết hôn với mua-bán, buôn bán phụ nữ. Cho dù các ông chồng người Hoa phải trả chi phí bằng một số tiền nào đó mới có được người vợ Việt Nam, …

     Nếu điều gì đó là sự thật thì chúng ta nên tôn trọng nó, chứ cũng không nên gán cho nó công trạng hay tội danh gì cả, … và tôi xin trình bày vấn đề dưới dạng 1 “công thức” sau:
     (Khi không được chứng kiến, được trải nghiệm + Không thể tin nhau) = 1 Hỗn hợp Tât thảy những điều xấu xa mà ta có thể nghĩ ra.

     BS: Cám ơn bác Thanh đã trao đổi kỹ lưỡng. Xin có 2 gợi ý.

     1- Bác cho là truyền thông TQ được cởi mở hơn VN. Cái này có lẽ đúng riêng về khía cạnh xã hội, tức là họ được trao đổi thoải mái hơn ở VN những vấn đề nhạy cảm về tình dục, về thói hư tật xấu v.v.. Còn riêng về chính trị thì chưa chắc. Ví dụ ngay tin bữa nay: – Trung Quốc ban hành thêm quy định khống chế các trang tiểu blog (RFI). Những quy định trong đó là quá kinh khủng, chưa có và khó có thể có ở VN.

     2- Bác thử hình dung liệu sẽ có một ngày nào đó, báo NHÂN DÂN của ĐCSVN lại đăng bài về tình trạng đàn ông VN “tuyển” phụ nữ Lào, giá rẻ mạt …? Và liệu báo Lào có dịch đăng lại hay không?

  • tinkinhte said

   Theo em thì xếp hạng 1,553,279 ( Alexa Traffic Rank) thì unique visitors chắc vào khoảng từ 800 – 2000/ngày.
   Được 7 tháng tuổi và với nội dung đặc thù như vậy thì xếp hạng site này là khá rồi đó ạ.
   —————
   Việc Đài Loan, Hàn Quốc,… bỏ ra một số tiền khoảng 8-15 ngàn $ để “tậu” một cô dâu VN đã diễn ra từ cả chục năm nay rồi. Lúc lặng lẽ, lúc ồn ào như cái chợ nhưng nói chung là ” hợp pháp” và đúng chủ trương, chính sách làm kinh tế của các lợi ích nhóm.
   Trước chỉ nghe chuyện lừa PN VN để bán sang TQ làm nô lệ tình dục, chắc rủi ro quá nên chuyển sang hoạt động môi giới hôn nhân “hợp pháp” ? Chắc dịch vụ này đang triển khai ở các tỉnh miền núi và trung du miền bắc VN. Nếu các bác đã đi nhiều sẽ thấy với 20-50tr nhiều em gái và gia đình nông thôn trung du và miền núi sẵn sàng “gả” ngay. Bản thân họ vì thiếu thông tin hoặc cũng mong muốn có một cơ may để con cái thay đổi cuộc đời, sung sướng hơn. Em nghĩ, chuyện đáng sợ hơn là nạn buôn bán trẻ em và nội tạng từ VN bán sang TQ cơ ạ.
   Em nghĩ là không thể trách PN và các gia đình nghèo khổ ở VN trong chuyện này được. Trách nhà nước này ư? Thừa. Có trách thì tự trách mỗi chúng ta thôi. Riêng em cảm thấy ên chề, nhục nhã vô cùng cực.

 23. nguyen boston said

  những thành phần ký giã có khả năng không bị nguyễn đắc xuân giết hay cũng vào tù hay ra ngoại quốc ,trong đám ký giã hôm nay, tôi không vơ đũa cả nắm, nhưng có những thằng trình độ đệ thất, đệ lục, là cao siêu lắm rồi ,những bài viết như vậy gía để đăng đâu bao nhiêu tiền ,nhưng cái đáng nói là dân khoái chí mua đọc ,như bà Bình đang sung sướng hảnh diện ngây ngất với những trang hồi ký , hội phụ nữ giai phóng có giúp cho hai mẹ con ở Cần Thơ cởi hết áo quần đứng trần truồng khóc than vì đất bị chiếm đoạt ,những ngày mai là phải đem thân sang tàu bán rẻ
  – họ ác lắm ,
  những đứa con gái chín mười tuổi bị ngay cha mẹ bán.tôi có biết cô THUỲ DƯƠNG mc cũa trung tâm asia lập hội sen hoa ở MIÊN để cứu những em bị rơi vào hòan cảnh như vậy ,cũng có một chị học xong harvard về VN mở những nhà tinh thương ở biên giới VIỆT MIÊN và VIỆT HOA để cứu những thiếu nử bị bán đi sau đó trốn thoát ,công an ?bộ đội?những hôm nay có phải là kết quả cũa họa cộng sản hay không ?chính sách trồng người cũa cụ Hồ có là kết quả cũa hiện tại hay không ?đãng cộng sản và ông đãng trưởng hiện nay có dám trả lời dân không ?chúng ta hảy can đãm nhìn vào sự thật ,nói lên sự thật và giải quyết vấn đề mới là chuyện rất cần làm ,những gì tôi nói là có thật ,nhưng BS nếu không đọc nổi thì cho vào sọt rác ,bởi chính tôi viết mấy lần rồi đều tự xóa ,sao nó đau đau tận tới đâu .

 24. khong ten said

  Các bác không phải lớn chuyện, Việt – Trung là anh em với nhau thì chuyện kết hôn đôi bên là bình thường. 3,4 chuc triệu thì cũng chỉ là tiền nát theo phong tục đó mà

 25. Khoai lang said

  Theo thiển ý của tôi thì trong chuyện nầy, VNExpress chỉ sơ xuất trong việc dẫn nguồn một cách cụ thể. Về chuyện dẫn nguồn, không riêng gì VNExpress mà luôn cả các báo lề phải nên học theo cách làm của các blog, báo lề trái là dẫn nguồn, dẫn link luôn một cách chính xác để người đọc có thể kiểm chứng (nhiều báo nước ngoài bây giờ cũng làm vậy). Với người đọc tôi nghĩ là bà con nên tập làm quen ghi nhận thông tin mà không cần lời bình để tự nhận định vấn đề theo chính kiến của mình. Dĩ nhiên, nếu có lời bình thì càng tốt, công nhận là Anhbasam có nhiều lời bình ngắn tếu tếu nhưng rất hay, sâu sắc. Nhưng ở khía cạnh khác, một lời bình, một ý kiến của nhà báo, của người biên dịch v.v… cũng là sự định hướng. Mự định hướng thì lại không phải lúc nào cũng tốt. Sự định hướng chỉ tốt khi người làm báo có tâm. Sự định hướng trở thành tai hại khi người làm báo có ý đồ phục vụ cho một mục đích nào đó không trong sáng, rõ ràng.
  CNN là một hãng tin mà khi đưa tin, họ luôn giới hạn lời bình, thậm chí là không bình gì cả. Mọi nhận định, thậm chí là phán xét vấn đề, thuộc về người đọc!

  BS: Vấn đề quan trọng hơn là có nên sử dụng bài viết đó không? Lợi, hại của nó ra sao? Ý của bác Tưng Tửng liên quan tới điều đó

 26. Bác cựu TBT họ Nông già khú đế (nhưng răng chắc lắm? ) vẫn lấy được vợ Vn trẻ hơn con trai ổng đấy thôi.

 27. SÔNG HÀN said

  VnEx không ngu, thực sự là không ngu mà là nhục! Bọn Tàu nó rao bán phụ nữ Việt nam ngay trên các trang mạng của nó, rất nhiều thằng vào comment hỏi: Tôi vừa lùn vừa xấu liệu có lấy được vợ Việt Nam không? Rồi Tôi có khả năng lấy được một cô gái còn trinh không? Rồi tôi muốn một cô gái cao như thế này, số đo như thế kia, giá bao nhiêu (có thể thương lượng), làm thế nào để vợ Việt không chạy trốn….
  Đèo mẹ! Nhục cho một xứ sở từng tự phụ bốn ngàn năm văn hiến!

 28. SÔNG HÀN said

  Nào: http://www.hantimes.com/2012/05/gia-cua-phu-nu-viet.html
  Giá của phụ nữ Việt trên trang mạng trung quốc

 29. phỉ nhổ vnexpress said

  hãy nhìn thuong lái TQ ‘tung tẩy” khắp nơi trên đất việt, cho đến tân vùng cà mau, làm mọi chuyện…”lừa bịp và đểu cáng” một cách có chủ đích…và chằng thấy bóng dáng các cơ quan có trách nhiêm của VN ở đâu…thì chuyện VNexpress cho xuất hiện bài dich này, cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên…1
  điểu kinh ngạc và đau đớn nhất, bọn công bộc rắp tâm bán nước này, đã ‘đục bỏ cả lòng yêu nước”,đã tước danh hiêu anh hùng của những liệt sỹ chống tầu, đã luôn hành xử “tầu thi lạ, hèn hạ thì quen”, cả lũ kéo nhau sang chẩu thiên triểu, không ngượng ngùng chui vào phủ sứ quán TQ để bẩm báo, để “phản đối”…một cách thật hèn hạ …lũ con cháu của lê chieu thống đang lúc nhúc có mặt và sinh sôi ở khắp nơi…!
  thật đáng phỉ nhổ tở vnexpress vá những bài dịch như thế này !

  • Trần Kẽm said

   Người ta chỉ phản ánh một hiện thực xã hội đau lòng đang diễn ra ở VN mà thôi. Kẻ đáng xấu hổ phải là những người đàn ông Việt. Tại sao lại để những cảnh tượng đau lòng như thế diễn ra trên quê hương mình cơ chứ! Vnexpress nói cho cùng có gì đáng phải phỉ nhổ đâu!!!

   • Trần Thi Vân said

    Hoan hô VNexpress, tờ báo ” bị quản chế, bị đinh hướng ” chặt chẽ, không đủ năng lực phản kháng chế độ tối bại đã tìm cách phơi bày tình trạng xã hội tồi tệ tại Việt Nam, giúp độc gìả căm hờn bọn câm quyến để ngày dân tộc đưọc giải-phóng ( thực sự) sẩy ra mau lẹ. Cả tờ Thanh Niên và Tuổi Trẻ cũng vậy, ngoài những bài “phải đăng” do dảng chỉ đinh, 90% bài vở còn lại là những bằng chừng gián tiếp tố cáo chế độ. Tôi thấy rõ như vậy

 30. Nhan said

  Gái Việt Nam giá rẻ + Lao động Việt Nam giá rẻ!
  Gái Việt 16 -17 tuổi đến 36 – 40 tuổi có mặt ở khắp nơi Trung Quốc – Ma Cao – Hồng công – Đài loan – Thái lan – Cam pốt – Mi an ma … Họ đang làm gì? xin lỗi các bậc cao niên và một số chị em, thưa rằng đa số họ đang phải xa quê và làm việc mà không đúng với đạo đức thuần phong văn hóa Việt Nam. Nói đến nô lệ tình dục thì thật đáng sợ!
  Trong nước thì nhà nghỉ – khu sinh thái đang mọc lên ngày càng nhiều. Đáng ngại ngày càng có nhiều cán bộ và học sinh THPT vào nhà nghỉ đột xuất hay nghỉ qua đêm là chuyện rất bình thường ở những nơi gọi là “nhà quê”.
  Đảng đang tự chỉnh đốn + phát động tiếp tục làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh + kinh tế đất nước đang suy thoái, Tôi thiết nghĩ Đảng cho mở thêm quá nhiều nhà nghỉ nữa là không nên!

 31. anhnamsg said

  Tôi thấy báo VNexpress chỉ cái tội là không dẫn nguồn, chứ nội dung bài thì cũng hay đấy chứ, vì nó là một lời cảnh tỉnh.

  BS: Có nhiều điều đáng bình về bài báo trên Nhân dân nhật báo và về việc đăng lại của VNExpress, đặc biệt về tính hai mặt của việc đưa tin, nhưng BS muốn để độc giả có ý kiến riêng.

  • Tưng tửng said

   Nếu để cảnh tỉnh, VNExpress có thể viết bài của mình với nội dung cảnh tỉnh công luận bằng cách trích dẫn bài báo trên, chứ bê nguyên bài như vậy khác chi cái loa nối dài của họ, nhất là lại đề cập đến nhân phẩm phụ nữ nước mình.
   Xin nói thêm, chuyện báo “ta” đăng nguyên văn lại tin của báo “lạ” hiện nay không còn là lạ.
   Cái đầu không phải chỉ để đội nón.

 32. Việt Anh said

  Đáng ra phải có những bài lên án cái nội dung bài viết của Global Times vì nó bôi xấu phụ nữ Việt, thì VNExpress lại dịch lại nguyên văn trưng lên một cách hỉ hả, mãn nguyện. Thật thằng/con nhà báo Thuận An và thằng TBT VNExpress chúng nó chui từ đâu ra mà ngu quá thể.

  Xin lỗi độc giả của diễn đàn vì tôi đã nói bậy, nhưng sự thực là quá bức xúc với VNExpress.

 33. Việt Anh said

  Dưới sự cai trị của đảng, báo chí trở nên ngu ngốc tàn tệ. Mục tiêu dùng báo chí để cải thiện dân trí không hề có ý nghĩa dưới sự “lãnh đạo sáng suốt của Đảng”, báo chí làm ngu dân, báo chí bồi bút, báo chí bưng bô.

  Thật kinh tởm cái loại nhà báo như Thuận An.

  • Người thích nói thẳng said

   Nó chui từ cái văn hóa tiền – cởi truồng của bọn FPT khốn nạn đấy thôi!

  • Thanh said

   Một nét văn hóa của VN: Đi giao lưu, thậm chí tiếp khách toàn nói chuyện sinh hoạt nam nữ, vợ chồng, nói về những “cái ấy” như trò vui, cười. … để đỡ phức tạp, đau đầu.
   Ôi một thứ văn hóa đáng sợ.

 34. Việt Anh said

  VNExpress thật vô liêm sỷ, không còn từ ngữ hạ cấp nào có thể mô tả phù hợp những bài viết bỉ ổi của VNExpress. Những bài viết như thế này không khác nào bôi nhọ phụ nữ Việt Nam.

  Những câu từ như “Chỉ cần bỏ ra từ 30.000 đến 40.000 tệ” hay “Các cô gái Việt đang trở thành lựa chọn cho nhiều đàn ông Trung Quốc ế vợ” … cứ như phụ nữ là một món hàng rẻ mạt hay là không ra gì nên những thằng đàn ông Tàu ế vợ cũng có thể lấy được.

  Khốn nạn quá VNExpress!

 35. Tô Linh Hoàng said

  Xin cảm ơn ABS, tôi thấy thật trân trọng khi trang tin ABS đã giúp tôi phản ánh vấn đề bức xúc trên.

 36. Haohao said

  ĐẢNG Ế
  Thương lái Tàu cộng qua Việt Nam “mua” đủ thứ để nhử dân Việt ham hố mà mắc bẫy “ế” khi chúng đột ngột bỏ đi, hoặc bẫy lấy lợi chốc lát mà nhử gây hại muôn đời.

  Tiền đâu và ai đứng ra tổ chức để làm mẹo hủy diệt nước Nam, ai tiếp tay giặc?

  Xưa chúng mua “lòng đảng” bằng viện trợ súng AK, đạn cối 82, B41cả thức ăn cơm gạo, áo mặc thì vải lụa Tô châu, rồi thuốc bổ đủ kiểu khiến lãnh đạo đảng tươi tốt, đẹp đẻ, hồng hoa, da dẻ mịn màng.

  Rồi mua cả “trí đảng” bằng đào tạo ở Nam Kinh, Bằng Tường tới tận Đại Liên, Bắc Kinh.

  Tiếp nữa chúng mua rễ hồi, mắt trâu, cáp đồng viễn thông, và cả đầu cán bộ.

  Nay chúng mua đĩa, khoai lang, gỗ sưa, than, quặng bô xít … mới đây chúng mua DỨA giá cao. Có điều lạ là hiện giá dứa tại Vân Nam (TQ) bình quân chỉ khoảng 3.000 đồng/kg nhưng không hiểu sao thương lái TQ lại sang VN mua dứa với giá cao 4.000-4.200 đồng/kg để tranh giành với nhà máy Việt. Mời xem báo Tuổi Trẻ “Thương lái Trung Quốc lại bỏ rơi… dứa” Thứ Ba, 29/05/2012, 07:38 (GMT+7) VÂN TRƯỜNG http://tuoitre.vn/Kinh-te/493953/Thuong-lai-Trung-Quoc-lai-bo-roi-dua.html

  Chúng bỏ đi đột ngột nhiều lần sau khi nâng giá hoặc thu mua tới mức hủy diệt thiên nhiên hoặc bày cho dân Việt nuôi trồng các thứ độc hại như đĩa, ốc bưu vàng … hoặc bày cho dân Việt tiêu dùng chất độc hại như hóa chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu, thuốc heo siêu nạc …

  Về văn hóa chúng truyền bá cái thứ cũ xì độc hại, sách bói cũ, sách phong thủy dổm chúng đem cho dân Việt học và xài. Chúng bắt dân Việt xem phim cổ trang bành trướng ca ca, cách cách, lão phật gia, bệ họa … chúng còn truyền cả thuyết mác xít cũ xì mốc meo mà làm như mới sáng tạo và CAO GIÁ.

  Chúng thu mua lòng hữu nghị vàng giả với “GIÁ CAO” khiến bao kẻ trong đảng lầm rằng cứ hô vang hữu nghị với Tàu cộng tất sẽ có chức cao, quyền trọng và tiền rủng rẻng.

  Chúng nâng bọn đó lên mây làm như đỉnh cao trí tuệ, làm như được nhân dân kính mến, cho đến khi chúng đột ngột bỏ đi chỏng chơ và Đảng thành “ế” không ai thèm dòm cái bản mặt ngu và nguy hiểm.

  Cái ngày chúng nổ súng vang trời trên biển đông lần nữa sau đận Gạc ma cũng là ngày đảng Ế quê xệ vậy.

  Ây da lo lắm thay. Ế chỏng chơ rồi khóc ròng như nông dân Châu Thành Tiền Giang ư?

 37. Phụ nữ Nam bộ said

  Phải tẩy chay báo VNexpress. Bộ 4T là bộ ngu.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: