BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1033. Lãnh đạo Trung Quốc lên án các giá trị Mỹ nhưng gửi con cái học ở các trường Mỹ

Posted by adminbasam trên 26/05/2012

Washington Post

Lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc lên án các giá trị Mỹ nhưng gửi con cái học ở các trường Mỹ

Tác giả: Andrew HigginsMaureen Fan

Người dịch: Dương Lệ Chi

18-05-2012

CAMBRIDGE, Massachusetts – Khi các môn sinh tụ họp tại trường Harvard hồi tháng trước để thảo luận về sự hỗn loạn chính trị làm rung chuyển Đảng Cộng sản Trung Quốc, một nữ sinh kín đáo, với kết quả ảnh hưởng trực tiếp, đang chăm chú lắng nghe từ hàng ghế trên cùng của giảng đường. Cô chính là con gái của Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch Trung Quốc, và là người chắc chắn sẽ nắm giữ chức vụ hàng đầu trong đảng.

Con gái của Tập Cận Bình, cô Tập Minh Trạch, đã ghi danh theo học ở trường Đại học Harvard năm 2010, theo những người quen biết cô ở đó nói là tên giả, đã gia nhập vào một danh sách dài của những “thái tử đảng” Trung Quốc, là con cái của các quan chức cao cấp trong đảng được biết đến, những người đã đến Mỹ để học hành.

Ở một khía cạnh nào đó, “giới quý tộc đỏ” của đảng đổ xô vào các trường đại học Mỹ đơn giản phản ánh sự mê tít nền giáo dục Mỹ của Trung Quốc. Trung Quốc có số sinh viên theo học tại các trường đại học ở Mỹ nhiều hơn so với bất kỳ nước nào khác. Năm học 2010-2011, con số sinh viên học ở các trường Mỹ là 157.558, theo dữ liệu thu thập của Viện Giáo dục Quốc tế, tăng gần gấp bốn lần trong 15 năm.

Nhưng thân nhân của các quan chức cao cấp trong đảng là một trường hợp đặc biệt: họ hiếm khi học ở các trường nhà nước, thay vào đó họ theo học tại các trường đại học tư nhân hàng đầu – và rất đắt tiền – một sự từ chối hoàn toàn về các lý tưởng bình đẳng đã đưa Đảng Cộng sản lên nắm quyền năm 1949. Trong số chín ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyết sách hàng đầu của Đảng Cộng sản mải mê chống Mỹ, có ít nhất năm người có con hoặc cháu đã từng học hoặc đang học ở Mỹ.

Giúp thúc đẩy sự hiểu biết thêm về đảng tham nhũng là một câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp, đã được đặt ra bởi các nghiên cứu nước ngoài về con cái của các nhà lãnh đạo: Ai là người trả tiền cho họ? Harvard, trường đại học phải tốn hàng trăm ngàn đô la cho tiền học phí và các chi phí sinh hoạt khác trong bốn năm, từ chối thảo luận về vấn đề kinh phí hoặc chuyện nhập học của từng học sinh.

Các cháu nội (hay ngoại) trai của hai trong ba cựu lãnh đạo hàng đầu — ông Triệu Tử Dương, người đã bị thanh lọc và quản chế tại gia do chống lại cuộc tấn công quân sự vào những người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn hồi tháng 6 năm 1989, và người kế nhiệm ông, là ông Giang Trạch Dân — đã theo học tại Harvard.

Thái tử đảng nổi tiếng duy nhất nói về vấn đề kinh phí một cách công khai là Bạc Qua Qua, một sinh viên tốt nghiệp đang theo học [cao học] tại Trường Quản lý Hành chính công Kennedy, thuộc Đại học Harvard. Cha của anh là cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, hiện đang bị thất sủng, ông Bạc Hy Lai, cũng như ông Tập Cận Bình, là con của một lãnh đạo thời kỳ sơ khai của cuộc cách mạng, đã chiến đấu cùng với Mao Trạch Đông.

Bạc Qua Qua đã không tham dự buổi hội thảo tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc Fairbank của trường Harvard, buổi hội thảo tập trung vào chuyện khó khăn của gia đình anh. Tuy nhiên, trong một tuyên bố vài ngày sau đó gửi cho báo Crimson, tờ báo do sinh viên trường Harvard điều hành, anh đã trả lời những cáo buộc về sự giàu có phi pháp. Anh nói rằng anh chưa bao giờ sử dụng tên tuổi của gia đình mình để kiếm tiền và, trái với tin tức từ các phương tiện truyền thông, anh chưa bao giờ lái xe Ferrari. Anh nói rằng kinh phí cho chuyện học hành ở nước ngoài của mình hoàn toàn đến từ “học bổng giành được độc lập, và sự hào phóng của mẹ tôi từ các khoản tiết kiệm mà bà kiếm được trong những năm bà là một luật sư thành công và là một nhà văn”.

Mẹ của anh, bà Cốc Khai Lai, đang bị tạm giam tại một nơi nào đó ở Trung Quốc do bị tình nghi có liên quan đến cái chết của Neil Heywood, một người Anh, từng là cố vấn kinh doanh cho gia đình ông Bạc. Sau khi điều mà các nhà chức trách Trung Quốc nói là một vụ cãi nhau vì tiền bạc, Heywood đã chết, dường như bị đầu độc, trong một phòng khách sạn ở Trùng Khánh hồi tháng 11.

Bạc Qua Qua “rất lo lắng về những gì có thể xảy ra cho mẹ mình”, ông Ezra F. Vogel, một giáo sư Harvard nói về hình ảnh của Bạc “rất lo lắng” đã đến thăm ông hồi tuần trước. Ông Vogel nói thêm, hình ảnh của Bạc [đã được mô tả] như là một tay chơi hoang dã thì “phóng đại rất nhiều”.

Học giả Roderick MacFarquhar của trường Harvard nói tại buổi hội thảo ở Trung tâm Fairbank, trong một nền văn hóa chính trị “đấu nhau dữ dội” ở Trung Quốc, gia đình vừa là “chỗ tạo ra của cải” (người dịch: ý nói các quan chức ăn cắp của cải rồi chuyển cho gia đình hợp thức hóa) và còn là một “hình thức bảo vệ chung” (người dịch: bảo vệ phe của mình khi đánh nhau với các phe phái khác). Ông nói thêm, kết quả là “bạn nhìn thấy một đảng tham nhũng dữ dội”.

Trước khi bị truất phế, ông Bạc Hy Lai có mức lương chính thức hàng năm chưa tới 20.000 đô la. Nhưng con trai ông học ở truờng Harrow, một trường tư nổi tiếng ở London với chi phí hàng năm khoảng 48.000 đô, sau đó là trường Oxford, đối với sinh viên nước ngoài, phải trả hơn 25.000 đô la một năm chỉ riêng tiền học phí, và trường Kennedy, theo ước tính riêng của trường này, cần khoảng 70.000 đô một năm để trang trải học phí và các chi phí sinh hoạt.

‘Thượng đẳng’

“Đây là chuyện về người giàu và người nghèo”, bà Hồng Hoảng, con gái riêng của vợ ông Kiều Quán Hoa, Bộ trưởng Ngoại giao của Mao Trạch Đông và là thành viên của các thái tử đảng thuộc thế hệ trước, [hấp thu] nền giáo dục Mỹ. “Mạng lưới những người có quyền ở Trung Quốc… không khác gì mạng lưới những người có quyền ở Mỹ”, bà Hồng, người đã học trường Vassar College ở Poughkeepsie, New York, và mẹ bà là giáo viên dạy tiếng Anh cho Mao.

Có điều gì đó về giới thượng lưu nói rằng, nếu bạn được sinh ra trong đúng gia đình nào đó, thì bạn phải đi học đúng trường để giữ tiếng tăm cho gia đình. Vào một trường đại học hàng đầu chính là kết quả đó“, bà Hồng nói. Bà hiện là cố vấn có uy tín về thời trang, có trụ sở Bắc Kinh và là nhà xuất bản. Trong số các doanh nghiệp của bà là iLook, một tạp chí về lối sống và thời trang mới, đưa ra lời khuyên về việc làm thế nào để tận hưởng điều mà câu ‘chuyện hàng đầu năm 2010’ đã tuyên bố như là “Thời vàng son” của Trung Quốc.

Lưu ý rằng Đảng Cộng sản đã rời xa khỏi những ý thức hệ trói buộc ban đầu, bà Hồng nói bà không thấy có mâu thuẫn nào giữa ước muốn được hưởng nền giáo dục nổi tiếng và các nguyên tắc hiện hành của đảng cầm quyền và các nhà lãnh đạo của đảng: “Phần nào của Trung Quốc là cộng sản, và phần nào của Harvard là chống lại chủ nghĩa độc tài của những người ưu tú“?

Cha dượng của bà Hồng, ông Kiều Quán Hoa, là bộ trưởng ngoại giao đã bị thanh trừng hồi năm 1976 và chức bộ trưởng của ông đã được chuyển giao cho người thông dịch cũ của Mao, ông Hoàng Hoa, ông này có con trai tên là Hoàng Tân (Huang Bin), cũng đã học ở trường Harvard. Vào lúc đó, hệ thống giáo dục của Trung Quốc đổ nát, đã bị Cách mạng Văn hóa năm 1966-1976 tàn phá và các chiến dịch sai lầm của Mao chống lại trí thức, những người đã bị nhục mạ là “lão chín thối”.

Ngày nay, các trường đại học Trung Quốc không những được hồi phục mà còn cạnh tranh khốc liệt, để được vào các trường đó thì rất khó, ngay cả đối với các thái tử đảng có các mối quan hệ rộng rãi. Dù vậy, các trường đại học hàng đầu của Mỹ vẫn còn mang dấu ấn đậm hơn so với nhiều trường khác trong giới tinh hoa chính trị và giới thương gia ở Trung Quốc, một phần là vì chúng rất đắt tiền. Một bằng cấp ở trường Đại học Harvard hoặc tương đương chính là “biểu tượng về tình trạng tột bậc” của tầng lớp thượng lưu Trung Quốc, ông Orville Schell nói. Ông tốt nghiệp trường Harvard và là giám đốc Trung tâm Quan hệ Trung – Mỹ tại Asia Society ở New York.

Có một niềm đam mê các thương hiệu như thế” ở Trung Quốc, “giống như họ muốn xài hàng hiệu Hermes hay Ermenegildo Zegna, họ cũng muốn đi đến Harvard. Họ nghĩ rằng điều này đưa họ lên đẳng cấp hàng đầu“, ông Schell nói.

Sự hấp dẫn của một trường đại học thương hiệu hàng đầu quá mạnh đối với một số thái tử đảng khoe khoang, ngay cả với cái tên chung chung là trường đại học Mỹ. Chẳng hạn như bà Lý Tiểu Lâm, con gái của ông Lý Bằng, cựu thủ tướng và là cựu ủy viên Bộ Chính trị, từ lâu đã tự hào rằng bà theo học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), là một “học giả thỉnh giảng tại trường Kinh doanh Sloan“. MIT nói rằng họ chỉ có một hồ sơ duy nhất về sự tham dự của một sinh viên tên Lý đã ghi danh học “một khóa học ngắn hạn, không cấp bằng” mở ra cho những người điều hành có “có đầu óc tò mò” và sẵn sàng trả 7.500 đô la cho các lớp học chỉ kéo dài 15 ngày.

Trường hợp kỷ luật

Tiền chu cấp cho các thái tử đảng theo học ở nước ngoài có thể trở thành một vấn đề cho chính phủ Trung Quốc.

Trong năm cuối cùng theo học tại Đại học Oxford ở Anh, Bạc Qua Qua gặp rắc rối vì không tập trung vào chuyện học hành. Khi trường này bắt đầu tiến trình xử lý kỷ luật, Đại Sứ quán Trung Quốc ở London đã gửi một phái đoàn ngoại giao gồm ba người đến Oxford để thảo luận vấn đề với gia sư của Bạc ở trường Balliol College, theo một người làm việc ở trường đại học đã tham gia sự việc này và đã nói chuyện với điều kiện giấu tên, để có thể nói một cách  thẳng thắn. Đại sứ quán đã không trả lời khi được yêu cầu bình luận.

Người làm việc ở trường ĐH đó nói rằng, ba người ở đại sứ quán đại diện cho anh Bạc đã nhấn mạnh rằng, chuyện giáo dục rất quan trọng đối với người Trung Quốc. Vị gia sư trả lời rằng, trong trường hợp này, anh Bạc nên dành nhiều thời gian cho chuyện học hành hơn và bớt thời gian cho chuyện tiệc tùng. Sự can thiệp của các nhà ngoại giao Trung Quốc đã không giúp được anh Bạc và vào tháng 12 năm 2008, anh bị “cho tạm nghỉ ” do không hoàn thành chuyện học tập với chuẩn mực thích hợp, theo quy định của Oxford. Việc đình chỉ có hiệu lực này có nghĩa là anh đã mất “quyền bước vào” tất cả các cơ sở của trường đại học. Bị cấm không được ở trong khu đại học, Bạc dọn ra một khách sạn địa phương đắt tiền. Tuy nhiên, anh được phép tham dự kỳ thi cuối trong năm 2010. Mặc dù bị đuổi khỏi các lớp học, anh đã học tốt [sau đó] và đã nhận được bằng.

“Anh ấy là một sinh viên sáng dạ”, một người làm việc ở trường Oxford nói, người này biết Bạc Qua Qua vào lúc đó. Nhưng “ở Oxford, đột nhiên anh ấy tự do hơn bất cứ lúc nào mà anh đã trải qua trước đây và, như nhiều người trẻ ở trong hoàn cảnh tương tự, giống như cái nút chai bị bật ra khỏi một chai rượu sâm banh”.

Hầu hết các thái tử đảng khác giữ kín về thân thế của mình hơn.

Trong sân trường đầy nắng của trường Đại học Stanford ở Silicon Valley, cô Jasmine Li – có người ông là Giả Khánh Lâm, xếp thứ tư trong Bộ Chính trị và đã có những bài phát biểu tố cáo những phương cách “sai lầm” của phương Tây – hòa chung với các sinh viên Mỹ, khó có thể phân biệt được.

Các bức ảnh xuất hiện trên mạng cho thấy, cô mặc một áo choàng màu trắng đen, hiệu Carolina Herrera, tại một một buổi dạ vũ ở Paris năm 2010, dành cho những cô gái mới vào đời, và cô chia sẻ với Bạc Qua Qua về cảm giác cưỡi ngựa. Là sinh viên năm thứ nhất hồi năm ngoái, cô đã cưỡi ngựa cùng với đội Equestrian Stanford.

Nhưng sự hiện diện của cô trong trường là kín đáo, cũng giống như con gái Tập Cận Bình ở trường Harvard, người mà theo các sinh viên mô tả là ham học và kín đáo. Li đạp xe đạp màu đỏ sáng bóng đi tới lớp học mỗi ngày, có một người bạn Mỹ ở cùng phòng, và tham gia vào hội Kappa Alpha Theta. Sau giờ học, cô thường học trong phòng khách của hội, ngôi nhà có trần cao, cùng với các thành viên khác.

Gặp cô ở hội nhưng cô Li từ chối bình luận về thời gian của cô ở Hoa Kỳ hoặc tham vọng của cô, cô nói tiếng Anh với giọng bản xứ, rằng cô cần tham khảo ý kiến trước với gia đình ở Trung Quốc.

“Gót chân a sin cho đảng”

Việc đổ xô đến các trường đại học Mỹ để học đã gửi một món quà tuyên truyền tới các nhà phê bình Đảng Cộng sản, trong cái vỏ bọc là lá cờ Trung Quốc (yêu nước) và thường xuyên lên án những người đặt câu hỏi về sự độc quyền lãnh đạo của đảng là những kẻ phản bội, làm tay sai cho Mỹ. Một nhận thức phổ biến là các đảng viên cao cấp sử dụng quyền hành và sự ảnh hưởng của họ để gửi con cái cũng như tiền bạc ra nước ngoài “là một gót chân a-sin lớn cho đảng”, Ông MacFarquhar, từ trường Harvard, đã nói.

Kẻ thù cay đắng của đảng cầm quyền như phong trào tâm linh bị cấm Pháp Luân Công đã miệt mài trong việc loan truyền những tin đồn đôi khi vô căn cứ về con cái của đảng có được đặc quyền đặc lợi. Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV), một phần của cơ quan truyền thông do Pháp Luân Công điều hành, đã đưa tin, chẳng hạn như 74,5% con cái của các quan chức Trung Quốc cấp bộ trưởng đã nghỉ hưu hoặc còn đang tại chức, có thẻ xanh hoặc có quốc tịch Mỹ. Con số những người cháu của họ [có thẻ xanh hoặc quốc tịch Mỹ] là 91%, đài truyền hình này cho biết, trích dẫn một blog ẩn danh Trung Quốc đăng tải các số liệu thống kê trích dẫn được cho là chính thức của Mỹ. Không có cơ quan chính phủ nào đưa ra số liệu thống kê như vậy.

Mặc dù tính chính xác của thông tin đó là đáng ngờ, nhưng tin này đã khuấy động một làn sóng phẫn nộ trên Internet, với các tiểu blog giống như Twitter, lên án thói đạo đức giả của giới cao cấp trong đảng. Hầu hết các ý kiến bình luận đã bị đội quân kiểm duyệt Internet của Trung Quốc xóa ngay lập tức. Tuy nhiên, một số ít còn sót, có một ý kiến phàn nàn rằng, các quan chức “luôn miệng chửi rủa chủ nghĩa đế quốc Mỹ và chủ nghĩa tư bản, nhưng vợ con của họ đã di cư sang Mỹ để làm nô lệ cho Mỹ“.

Biểu tượng của sự quá độ

Sự giận dữ tương tự đã bộc lộ khi thấy những bức ảnh cho thấy Bạc Qua Qua vui vẻ trong các buổi tiệc với những người phụ nữ phương Tây trong khi cha của anh đang thúc đẩy sự hồi sinh của chủ nghĩa Mao-ít ở Trùng Khánh, đôn đốc 33 triệu dân của thành phố quay trở lại các giá trị khắc khổ trong những năm đầu, khi đảng mới ra đời.

Bạc, cậu bé biểu tượng cho sự thái quá của thái tử đảng, đã ngưng học các lớp trong mùa xuân này và hồi tháng trước đã dọn ra khỏi một căn hộ nằm trong một tòa nhà có các dịch vụ, có người gác cổng mặc đồng phục, ở gần Harvard Yard. (Giá thuê khoảng từ 2.300 USD đến 3.000 USD một tháng). Những người quen biết anh ta ở Đại học Harvard nói rằng, trước đó anh đã chia tay với cô bạn gái, cũng là sinh viên trường Harvard, cô Sabrina Trần, cháu gái của ông Trần Vân, một người có đầy quyền hành trong đảng. Trước khi qua đời năm 1995, ông Trần đã kiên quyết chống lại sự “xâm nhập” của các giá trị phương Tây và, cùng với ông nội của Bạc Qua Qua, là Bạc Nhất Ba, đã thúc giục quân đội đàn áp các sinh viên biểu tình, những người đã tập hợp ở quảng trường Thiên An Môn, quanh 1 bức tượng thạch cao lấy cảm hứng từ tượng Nữ thần Tự do.

Người đầu bếp tại một quán ăn nhanh gần tòa nhà căn hộ Cambridge cho biết, Bạc Qua Qua thường hay lui tới nhưng không gây nhiều ấn tượng. “Anh ta chỉ đặt mua những thức ăn thường, như loại bánh sandwich BLT. Không có gì đặc biệt”, người đầu bếp nói, người này cho biết tên của ông là Mustafa.

Tuy nhiên, nhân viên nhà hàng Changsho, một nhà hàng Trung Quốc, thì nhớ tới anh như là một khách hàng ngông cuồng hơn. Ví dụ như, vào một buổi tối, Bạc bước vào một mình, đặt mua bốn món ăn và rồi bỏ đi, sau khi gần như không đụng đến thức ăn. “Anh ta thậm chí không thèm hỏi đến một cái túi [để đựng đồ ăn mang về]”, một nhân viên nhà hàng nhớ lại, kinh hoàng về sự lãng phí.

Fan và Yawen Trần, phóng viên đặc biệt tường trình từ Palo Alto, Calif.

Ảnh: Tập Cận Bình là người chắc chắn kế thừa để lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. Con gái của ông ta học tại Đại học Harvard. Photo: Lintao Zhang / AP.

Nguồn: Washington Post

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

38 bình luận trước “1033. Lãnh đạo Trung Quốc lên án các giá trị Mỹ nhưng gửi con cái học ở các trường Mỹ”

 1. […] về thì họ không thể làm được vì sĩ diện. Mời xem lại đoạn cuối bài này phê phán sự lãng phí của Bạc Qua Qua, con trai Bạc Hy Lai, đã gọi các món ăn rồi bỏ, không chịu mang về […]

 2. Nguyen Thanh Vinh said

  Chủ trương của Đảng là ươm mầm hạt giống Đảng. Chỉ có hạt giống Đảng mới thật sự bảo vệ được chế độ Cộng sản thôi. Cũng may là các lãnh đạo Đảng cho con đi học ở các nước TB ” giãy chết” cón có chút giá trị về nhân văn chứ cho đi học ở ” Trung Hoa Anh Hùng” thì quả đốn mạt cho dân ta. Thôi âu cũng là một phúc nhỏ cho nhân dân!

 3. Mr.gia said

  Ở xứ xở đỉnh cao trí tụê cũng rứa các cụ cũng cho con cháu du học Âu Mĩ nhưng bỉ nhất là tay thì cầm xin Dola miệng thì vỡn chửi tưbổn . Đúng là trí tụê cao đỉnh

 4. quần chúng said

  Các bạn tranh cãi làm gì, Cộng sản bao giờ chẳng dối trá! Muốn chứng minh một học thuyết sai là đúng thì chỉ có nói dối mà thôi.

 5. nguoicotuoi said

  Cá nhân tôi phản đối cách nhìn cực đoan của một số comment trên. Không biết người viết comment này thiếu cái nhình khách quan hay viết theo đơn đạt hàng của ai đó. Chuyện giao lưu học hỏi ở giữa các nước là chuyện quá bình thường, không có gì đáng phê phán cả. Rât nhiều thanh niên các nước phương Tây đang học ở TQ, VN… Sao các bạn không phê phán việc này nhỉ?
  Tôi cũng đồng ý là chất lượng giáo dục ở nhiều nước phương Tây rất cao, có nhiều điều cần học hỏi. Con cái quan chức nước nào đó muốn sang đó học tập là chuyện cần thiết. Còn chuyện phê phán một số (không phải tất cả) giá trị phương Tây cũng là dễ hiều vì ai cũng biết một điều là changr có gì là hoàn toàn tốt cả, thậm chí có rất nhiều cái dở và điều này chính người nước ngoài cũng đã nói nhiều rồi.
  Tóm lại, không nên chỉ chăm chăm tập trung vào chuyện phê phán người khác./.

  • dan den nuoc Ve said

   Co bao gio bac nguoi co tuoi nghi: Chu Sam dang giup cho con chau cua cac lanh tu CS (hoac mao danh CNXH) tu “dien bien hoa binh” khong?

  • Đảng viên trẻ said

   Kính thưa bậc cao niên! Hình như cụ chưa phải là Đảng viên. Cụ chưa đặt vấn đề theo quan điểm giai cấp. Khen chủ nghĩa tư bản là một trọng tội. Cụ cứ thử trong các cuộc họp, trong giao tiếp, trong các bài báo mà cụ cứ ca ngợi các giá trị của Mỹ, Đức, Pháp… đặc biệt là phê phán một số khuyết điểm của chế độ ta xem. Chắc là cụ sẽ có người bảo vệ và hỏi thăm đấy. Nếu cụ là Đảng viên, nên dự sinh hoạt chi bộ nhiều hơn cụ nhé.

  • TUỔI TRẺ HÀNỘI said

   Kính Bác Cao tuỗi,

   “Rât nhiều thanh niên các nước phương Tây đang học ở TQ, VN… Sao các bạn không phê phán việc này nhỉ?”
   Câu hỏi cuà bác “nguời cao tuổi ” rất đặc sắc ,thật đáng quan tâm và cần câu đáp đấy !
   “Rât nhiều thanh niên các nước phương Tây đang học ở TQ, VN “dù hiện nay chưa cao nhưng sẽ ngày càng cao . Không những bọn đế quốc đưa sinh viên sang TQ, VN học hỏi ở ta mà chúng còn đuợc đưa các nhà chính trị như TNS Hoa kỳ là John Kerry, John Smith năm 1992 mang cã toán vào tận trongchốn thiêng liêng như Lăng Bác để lục soát , khám xét tìm MIA nưã . Mời Bác có rãnh rỗi đọc sách này “Tour of Duty”cuả Douglas Brinskley . Nghe nói ông J. Kerry này đuợc đãng ta treo hình tai viện Bảo tàng Hà nội với lời ca tụng :
   “John Kerry là trí thức tiến bộ đã đóng góp to lới vào sự nghiếp thống nhất đất nước ta…”.

   Kính nhờ bác nguời cao tuổi hỏi nhõ với Bộ chính trị thử xem có đúng vậy không ?
   Xin bác đừng quên cho một báo cáo kết quả trên diễn đàn này sau khi gặp lãnh đạo , bác nhá! …

   • tdafree said

    Các bạn cần phân biệt, hoạt động tìm hiểu, học hỏi và hoạt động du học.
    Phương Tây tự do, con em họ có toàn quyền tìm hiểu CN Mác, vận hành XH của các nước XHCN, hoặc bất kỳ các nước nào có nền văn minh khác với họ…Chuyện đó là hết sức bình thường. Còn ở các nước XHCN “dân chủ hơn triệu lần TBCN”, tốt đẹp hơn TBCN nhiều lắm nhưng các quan chức lại không dám cho con cái họ học những điều “tốt đẹp” ở trong nước, mà đưa con cháu sang phương Tây, Mỹ để học.
    Bài viết này nói lên điều đó, sự giả đối ngự trị khắp nơi.

  • Tony said

   Có lẽ “người cao tuổi” đã hiểu lầm về chuyện du học sinh rồi, phần đông thì những du học sinh ở phương tây đến VN hay TQ để học là họ theo chương trình “trao đổi du học sinh” giửa hai nước với nhau, và những chương trình này thì hầu như là hoàn toàn miển phí, nhưng ở VN thì “phải có phí” lót đường thì mới vào được chương trình rất hiếm này.
   Còn chương trình đi du học tự túc thì tôi không nghỉ là có sinh viên, học sinh nước ngoài vào TQ hay VN học đâu, nhưng ngược lại thì ở VN và TQ thì người ta cố gắng cho con cái của họ đi du học cho bằng được, nhất là với những người có quyền hay có tiền.
   Một điều khác nửa là du học sinh tây phương sau khi học xong thì họ trở về nước của họ, cho dù họ có thể ở lại VN hay là TQ nếu như họ muốn. Trong khi đó thì số du học sinh VN và TQ cố gắng bằng mọi cách để có thể ở lại các nước tây phương dù là họ bị ngăn cấm.
   Và bác cũng nên xem lại thái độ của 2 khối cộng sản và tư bản “đang giẫy chết”, là TQ và VN luôn chửi chế độ tư bản, trong khi khối tư bản thì không chửi chế độ của VN hay TQ như VN và TQ đã làm.
   Những người có ý kiến trong ABS ý của họ chung chung thì là “ta chửi nhưng ta cứ muốn theo”, theo để được chết chung với khối tư bản “sắp chết” cho bằng được. theo tôi hiểu thì là như vậy, thưa bác.

   • Giai cấp công nhân bị đuổi khỏi nhà máy. said

    Thôi. Người cao tuổi chắc là giống như bố mẹ già của ta: ăn rồi thì nói chưa ăn. Thế hệ cũ nghĩ theo kiểu hợp tác xã ngày xưa đó. Đừng chấp cụ.

  • ha giang said

   Có lẽ người cao tuổi sẽ tiếp tục đi theo Đảng đến “ Còng” mới sáng mắt ra

 6. Hiệp Khách Hành said

  Bin Ladin – trùm khủng bố Hồi giáo – rừng rú kêu gọi và đẩy các thanh niên Hồi giáo vào con đường tự nổ tung để thánh chiến, nhưng đồng lúc khuyên các con trai hãy quay về sống ở Kuwait hoặc nhưng nơi có sự bảo đảm an toàn tính mạng. Các lãnh tụ cộng sản có khác Bin Ladin nhiều không?

 7. Người Sông Tiền said

  Những người cộng sản toàn chửi Mỹ và các nước Tây, gọi chung là phe đế quốc. Nhưng các vị nhìn thử xem, lãnh đạo từ Bộ Chính trị, xuống cấp tỉnh và huyện đa số đều đưa con qua học bên Mỹ và các nước phương Tây; chưa kễ, bòn rúc tài sản do tham nhũng qua theo bên đó. Tôi sống ở một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, điểm mặt lãnh đạo cấp tỉnh và một số cán bộ chủ chốt sở ngành cấp tỉnh, đều như vậy cả. Nhưng hễ mở miệng là chửi đế quốc Mỹ này khác. Đúng là, CS nói một đường còn làm một nẽo.Tự dối lòng mình, xấu không chịu được.

 8. honamthien said

  Hỏi bộ chính trị và ban tuyên giáo về thực tế XHVN giữa nói và làm(phong trào và hành động) thực hiện NQ TW4: lên án, dân chủ nhân quyền phương tây*** học tập đạo đức HCM**** thương dân chăm lo đời sống**** chống tham nhũng…
  – Ghét cái gì thì học cái đó.
  – Học cái gì thì vứt cái đó
  – Thương cái gì thì thịt cái đó
  – Chống cái gì thì làm cái cái đó.

 9. con quan said

  Thật ra lãnh đạo Trung quốc và Việt Nam rất khôn ngoan. Tuy chửi Mỹ nhưng vẫn gởi con cái, tài sản ra nước ngoài học tập mục đích là gì các bạn biết không ? nói họ giả dối là các bạn chỉ biết 1 mà không biết 10. Phải học tập thấy được các điểm yếu chết người của bọn tư bản để dạy dỗ dân chúng biết rằng không cần gì phải theo đuôi bọn tư bản sắp giãy chết, thứ hai là đẩy cho bọn chúng xuống hố chết cho mau luôn, CNXH nhất định tất thắng trên toàn thế giới

  • Long A said

   … Tuy chửi Mỹ nhưng vẫn gởi con cái, tài sản ra nước ngoài học tập mục đích là gì các bạn biết không ? nói họ giả dối là các bạn chỉ biết 1 mà không biết 10.

   Tôi chưa biết !

   Đố mọi người mà không giải đáp được là bịp bợm đấy nhá !

  • Tt said

   Cái thằng Con Quan ăn gì mà nói ngu thế?không biết chữ nghĩa thì im cái mồm đi, nói ra người ta bảo mình ngu.

  • Jan Vo Danh said

   Trả lời ông “Con quan” về câu hỏi “…Tuy chửi Mỹ nhưng vẫn gởi con cái, tài sản ra nước ngoài học tập mục đích là gì các bạn biết không ? nói họ giả dối là các bạn chỉ biết 1 mà không biết 10…”, đó là: NGU DÂN TRỊ
   1- ĐCSVN và BCT muốn con cháu học tập ở các trường nổi tiếng của TBNC để học hỏi và đem những tinh hoa của TB về phục vụ cho việc CAI TRỊ;
   2- Nói xấu TBCN nhằm lừa dối người dân rằng TBCN rất tồi tệ, đang giãy chết, và đừng cho con cháu học hành ở các nước đó. Như vậy người dân sẽ không tiếp thu được những cái mới và “có thể sẽ luôn ngu hơn” bọn con cháu của ĐCS và BCT.
   Đơn giản vậy thôi. Nhưng chỉ có điều, người dân không “bị ngu” đến mức không biết thế nào là TBCN.

 10. Đức Phúc said

  Miệng hô đả đảo đế quốc Mỹ. Tay đẩy đít con lên máy bay sang Mỹ học.
  Đúng là đồ ba que, đồ đểu.

 11. Nhan said

  Mồm thì nói bọn tư sản “Giẫy chết – không dân chủ”, nhưng mỗi cán bộ cao cấp lại chi hàng triệu USD gửi con qua đó học giá trị dân chủ của tư sản!
  Nếu ở VN cũng nhiều cán bộ cao cấp dùng tiền nhân dân, dùng tiền của chủ nghĩa xã hội cho con đi học tại Mỹ thì tất cả chỉ là mị dân và đạo đức giả mà thôi!
  Chỉ có dân chủ thực sự, mới giúp người dân đất nước VN phát triển một cách bền vững

 12. Oanh said

  Thật ra nó cũng là bản chất của con người CS ở khắp nơi,khi nắm được quyền hành,chất”con”trong họ biểu lộ rõ nhất,khi đó,không ai có thể cản được việc họ làm,vì hành pháp,lập pháp,tư pháp đều nằm trong tay đảng CS
  Không một đất nước nào dám đem toàn dân mình ra làm con tin như các nước CS,điển hình là bắc Triểu Tiên,bất chấp sự đói khổ của dân chúng,kinh tế kiệt quệ của đất nước,chúng sẵn sàng hy sinh cả 1 đất nước,cả 1 dân tộc cho tham vọng hão(nhưng trong đó quyền lợi cá nhân của giai cấp lãnh đạo luôn dược bảo vệ)
  VN,Trung quốc hiện nay,cũng như các nước Đông âu trước kia cũng vậy,chỉ tùy thuộc vào quy mô
  Chỉ có dân chủ thực sự,mới giúp người dân và các nước này phát triển một cách bền vững

 13. Trần Kẽm said

  Gái đĩ già mồm! Các cụ phán chả sai!

 14. văn lâm said

  Cũng có thể lãnh đạo Trung quốc,lãnh đạo Việt nam đang thực hành bài học”biết mình,biết người -trăm trận trăm thắng” đó.Muốn biết người,không gì hơn cử người thân tín sống,học tập,làm việc ngay trên đất nước người.Việc cha truyền con nối chỉ đáng xấu hổ nếu con không tài cán gì hoặc tí tuổi đầu ,chưa có đủ tiêu chuẩn về kinh nghiệm,quá trình thực tế công tác vẫn được cơ cấu làm lãnh đạo như kiểu cái tay kim un gì đó ở bắc Triều tiên,hay tiểu thư chủ tịch HĐQT một cty nào đó mới đây ở Việt nam,hoặc một thứ trưởng được đề bạt nhưng chưa từng trải việc tham gia lãnh đạo công việc trong các địa phương theo đúng quy trình đào tạo như mọi người khác.Ngay ở Mĩ,vì có tài cả cha và con vẫn được người dân bầu kế tục nhau làm tổng thống đó thôi.
  Con cái ai cũng vậy thôi,không nên phân biệt nhưng chúng ta nên đả phá cách làm nhân sự tùy tiện,đả phá những kẻ bất tài ,cản trở ,làm hỏng việc vẫn được bộ máy nhân sự đồ sộ với quy trình,tiêu chuẩn không hề đơn giản đưa vào guồng máy lãnh đạo đất nước.

 15. Đảng viên không có chế độ hưu said

  Chủ nghĩa Tư bản đã đưa lại cho Nhân loại một nền khoa học tiên tiến, để cho nhân loại một tài sản khổng lồ cả về hạ tầng…Những người theo học thuyết Mác tại Việt Nam thực tế là họ cũng chẳng hiểu gì về Mác, Ăng gen và Lê nin họ chỉ là những người học qua một quyển sách viết lại với nhiều tác giả, do vậy mới có kiểu chủ nghĩa xã hội màu sắc Trung quốc , chủ nghĩa xã hội kiểu công xã ở Căm pu chia với khẩu hiệu 5 không : không chợ búa, không trường học, bệnh viện, không có trí thức… chủ nghĩa xã hội kiểu Triều tiên, Chủ nghĩa xã hội ở VN thì tự công nhận là đang mò mẫm thí nghiệm 90 triệu dân như thầy bói . Ở VN cũng nhiều cán bộ cao cấp dùng tiền nhân dân, dùng tiền chủ nghĩa xã hội cho con đi học tại Mỹ, pháp, các nước Bắc Âu…hạng người yêu chó nhưng ăn thịt chó đó mà. Họ là những đảng viên ưu tú…

 16. Nhân Hòa said

  Về hiện tượng này chắc TBT quên, chưa đưa vào bài giảng ở Cu ba.

 17. Haisg said

  Bởi vì ngay chính họ và chủ nghĩa họ theo đưởi đã sản sinh ra giá trị nào đâu ngoài việc tranh giành quyền lực, chém giết dân không thương tiếc…

  TH

 18. hồn Việt said

  Lãnh đạo VN cũng theo con đường này nhưng không bằng TQ ở chỗ họ vẫn vừa ” đái vừa run” khi học cái hay của Mỹ , đặc biệt khi thấy TQ lừ mắt là họ phải ngưng thân Mỹ ngay .
  Bài báo mang tính bóc trần sự thật đằng sau sự hào nhoáng và hoành tráng giả dối của tuyên truyền cộng sản. Ngày trước vợ con lãnh đạo Liên xô cũng thích xài hàng hiệu Phương Tây, bây giờ lãnh đạo Bắc Triều Tiên cũng thế. CNCS do đó chỉ là một cái mặt nạ và một phương cách kiếm chác của một nhóm những kẻ thao túng quyền lực mà không thể là một tương lai của nhân dân.Sự phá sản hoàn toàn của nó đang diễn ra trước mắt…
  Vậy mà vẫn có những kẻ mộng du đi nửa vòng trái đất để rao giảng về sự “kiên định” vào thắng lợi của CNCS !
  Nhưng mộng du thì ngay lập tức bị thiên hạ “tát” cho tỉnh, điều bỉ ổi hơn là kẻ mộng du đó lại bắt cả dân tộc này phải mộng du theo hắn ta để TQ dễ bề thôn tính. Phải chăng TQ đang áp dụng binh pháp ” giả ngây giả dại” để trói chặt đảng của Hồ Chí Minh và dân tộc kiên cường này ?

 19. Quang Ngọc said

  Thật ra đây là một phương thức rập khuôn của những nước cộng sản thôi, nền giáo dục trong nước thì không quan tâm,hô hào nhưng chẳng làm gì cả, trang thiết bị thì không đầu tư, ngay cả nhà vệ sinh cũng không có,phương pháp học thì lỗi thời không theo kịp thời đại,làm cho con em chúng ta mất khả năng suy luận,thụ động……..còn con cái mình thì gửi ra nước ngoai học hết. Một chinh sách ngu dân để dễ trị đây mà. Đúng là một lũ sâu mọt.

 20. Mồm thì nói bọn tư sản không dân chủ, nhưng lại gửi con qua đó học giá trị dân chủ của tư sản! Bà Doan chắc cũng có con cháu gửi qua nước tụi tư sản học hành giá trị dân chủ của họ để mà cắt chước! Nói mà không sợ thối mồm! đúng là Doan hỡi Doan!

 21. Ha haha… Có khác gì ở VN đâu ! Ngoài miệng thì tuyên truyền chê bai người ta, song trong bụng thừa biết giá trị hiển nhiên của họ. Rêu rao nói xấu nhằm bịt mắt thiên hạ, chứ bản thân mê chuộng đến mức gởi cả con cái lẫn tài sản qua xứ “giãy chết” để hưởng thụ. Thật là một bọn ngụy quân tử !

 22. Cục Đất said

  Việc này đã có từ thập niên 1980. Sau đó Việt Nam đã bắt chước rất xuất sắc.
  Nhiều người hi vọng các cháu chắt hoàng tộc đảng về nước sẽ đẩy mạnh dân chủ.
  Đó là suy nghĩ sai lầm. Chúng chỉ học (để biết) kiến thức và “giá trị” Mỹ.
  Chúng sẽ sống, làm vì “đặc quyền” của chúng mà thôi.

 23. […] 1033. Lãnh đạo Trung Quốc lên án các giá trị Mỹ nhưng gửi con cái học ở các t… […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: