BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1031. Hãng tin Nhật Jiji Press đưa tin về bức thư của hàng trăm người Việt gửi TT Nhật liên quan điện hạt nhân VN

Posted by adminbasam trên 25/05/2012

Thưa các chú, bác, các anh,

Xin kính gửi các chú bác và các anh nội dung đăng trên một số báo điện tử Nhật Bản về việc phía Nhật đã nhận được “Thư phản đối Chính phủ Nhật Bản viện trợ xây nhà máy ĐNT tại Việt Nam”. Nếu các chú bác và các anh chưa xem, xin bớt chút thời giờ tham khảo ạ.

Vì lý do thời gian nên cháu/em chỉ xin tạm dịch ra tiếng Việt tin mới nhất đăng trên Jiji Press ngày 24/5, phòng trường hợp có chú, bác, anh không quen đọc tiếng Nhật ạ. 

Tin đăng tải trên Jiji Press Vietnam (kể cả đa phần tin của Kyodo News) là thông tin không thể đọc miễn phí, vì vậy cháu/em xin copy lại nội dung gốc tiếng Nhật chứ không gửi link trực tiếp.

Ảnh chụp màn hình và một số đường link các tin tương tự khác trên Jiji Press qua Yahoo Japan,U.S Frontline nằm trong file đính kèm ạ.

Cám ơn các chú bác, các anh và chúc tất cả dồi dào sức khỏe, gặp thật nhiều điều may mắn, tốt đẹp ạ!

D.A.

Dear Sir,

We, on behalf of about 500 Vietnamese and other nationalities signers for the letter protesting against the Japanese government on approving loans for Japanese companies to build Atomic (Nuclear) Power Plants in Vietnam, would like to express our deep gratitudes to your publication mentioning about our protest letter.

We would like to forward to you that letter  which we posted to The Japanese Prime Minister, Minister for Foreign Affiars, Japanese Ambassador to Vietnam on 21 May 2012.

We would be very much appreciated if you could convey our concerns to the wider Japanese public so they could realize  about the unwarranted and contradicting actions taken by the Japanese government on the issue of using Japanese taxpayers money to build Atomic (nuclear) power plants for other countries not Japan, specially Vietnam-the country which could not even manage a standard sixe factory safely, its non nuclear technology is at the third world level, not to mention advance technologies let alone nuclear technologies which is nil.The Japanese would not like to be responsible and guilty for any mishaps in the future if these nuclear powerplants were to be constructed with loans from the Japanese people via their governments.

If the Japanese public know this shortsided and profit driven action of the Japanese government, certainly  they would fiercely oppose against this kind of assistance.

Please help Vietnam with any project but please not with an Atom power plant.

Thank you very much for your assistances.

Respectfully yours

On behalf of the 500 signatories.

Prof Nguyen The Hng, Dr Nguyen Xuan Dien, Nguyen Hung chemical Engineer

—————————————————————————————-

Kyodo News

Tạm dịch:

Thu thập chữ ký trên mạng tại Việt Nam: Kiến nghị phía Nhật Bản ngừng hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Tại Việt Nam, một cuộc vận động trên internet nhằm thu thập chữ ký vào văn bản phản đối gửi đến chính phủ Nhật Bản kiến nghị phía Nhật ngừng ngay lập tức việc hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân đã được tiến hành trong tháng này. Theo người đứng ra thu thập chữ ký, văn bản này đã được gửi tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Bộ ngoại giao Nhật Bản… bằng một số cách thức trong đó có đường bưu điện vào ngày 21/5.

Việt Nam đã đặt hàng Nhật Bản xây dựng tổ máy thứ hai của nhà máy điện hạt nhân tại khu vực miền Trung, và phương châm này vẫn không thay đổi ngay cả sau khi sự cố hạt nhân Fukushima I của Tepco diễn ra. Tại một quốc gia có chế độ CSĐT như Việt Nam, việc tự do ngôn luận bị hạn chế, và một phong trào như vận động chống điện hạt nhân là điều rất hiếm thấy. Theo người đứng ra kêu gọi, hiện đã có 453 người Việt Nam ở trong và ngoài nước tham gia ký tên vào văn bản này.

Văn bản kiến nghị được gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Yoshihiko Noda đã chỉ ra rằng, với trình độ công nghệ của mình nhưng Nhật Bản cũng không thể ngăn chặn tai nạn hạt nhân, và nhiều người Nhật cũng đang hết sức lo ngại về điện hạt nhân. Văn bản chỉ trích rằng, cho đến tháng này, tất cả 50 lò phản ứng hạt nhân vận hành thương mại tại Nhật Bản đều đã phải ngừng hoạt động, thế nhưng chính phủ Nhật vẫn tiến hành viện trợ để xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam thì đây là “hành động vô trách nhiệm hay vô nhân đạo và không có đạo đức”. (Nguồn: Kyodo News)

—————————————————————————————————-
Tin do hãng JIJI Press Nhật Bản đưa ngày 24/5/2012

(Ảnh chụp màn hình, tin đầu tiên trong phần “Top news”, có đánh dấu mũi tên đỏ)

Nội dung nguyên văn

日本は原発輸出停止を

ブログで署名運動、大使館に抗議文書届く

【2012/05/24  ハノイ時事】

ベトナムのブログで、日本に原発建設への協力停止を求める抗議文書への署名運動が行われ、23日までにハノイの日本大使館に文書が郵送で届いた。大使館は文書の内容は明らかにしていないが、地元メディアによると、 署名者は100人以上で、 原発事故を起こした日本が輸出するのは「無責任」と批判している。共産党一党支配のベトナムで、原発建設という国策に反対する活動が行われるのは異例。

抗議文書は野田佳彦首相宛てで、東京電力福島原発事故の結果、日本の原発がすべて停止したと指摘。日本の技術力でも事故を防げなかったのに、ベトナムで原発建設に協力するのは「無責任で不道徳」と非難して

いる。文書は日本の外務省にも送られたという。

署名運動の呼び掛け人はブログで、運動への妨害活動があったことを明らかにした。現在、抗議文書は掲載されていないが、「原発は危険」「中国から攻撃されたらどうする」など、原発に反対する多くの意見が書き込まれている。

ベトナムは南部のニントゥアン省に原発を建設する予定で、第1期工事はロシアが、第2期工事は日本が受注した。福島原発事故後も、ベトナムは日本への発注方針を変えていない。

Tạm dịch:

Đại sứ quán tại Hà Nội nhận được văn bản phản đối từ phong trào vận động thu thập chữ ký yêu cầu Nhật Bản đình chỉ việc xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân sang Việt Nam

(24/05/12, Văn phòng Jiji Press tại Hà Nội)

Qua một blog tại Việt Nam, phong trào vận động ký tên vào văn bản kiến nghị phía Nhật Bản ngừng hợp tác trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam đã được tiến hành.

Văn bản này được gửi tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội bằng đường bưu điện từ trước ngày 23/5. Đại sứ quán chưa tiết lộ cụ thể về nội dung của văn bản, tuy nhiên theo truyền thông địa phương, số người tham gia ký tên đã lên tới trên 100 người, và ở đây phê phán việc Nhật Bản vẫn tiến hành xuất khẩu công nghệ lò phản ứng hạt nhân sau sự cố Fukushima là “sự vô trách nhiệm”.

Tại quốc gia có một đảng cầm quyền là Đảng Cộng sản như Việt Nam, việc tiến hành phản đối một chính sách quốc gia như xây dựng nhà máy điện hạt nhân là điều không bình thường/không có tiền lệ.

Văn bản kiến nghị đã đề tên người nhận là Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Yoshihiko Noda. Văn bản chỉ ra rằng, sau sự cố hạt nhân Fukushima I, công ty Điện lực Tokyo, Nhật Bản đã cho ngừng hoạt động toàn bộ các nhà máy điện hạt nhân của mình. Văn bản phê phán việc Nhật Bản dù không thể ngăn chặn sự cố với khả năng kỹ thuật của mình nhưng vẫn tiến hành hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam là hành động “vô trách nhiệm và không có đạo đức”. Văn bản này cũng đã được gửi tới cả Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Người đã tiến hành kêu gọi thu thập chữ ký qua blog của mình cho biết, đã có hoạt động được tiến hành để ngăn trở cuộc vận động này. Hiện tại văn bản kiến nghị không còn đăng tải trên blog, tuy nhiên có thể thấy tại đây có nhiều bình luận bày tỏ ý kiến phản đối điện hạt nhân như “điện hạt nhân là nguy hiểm” và “nếu Trung Quốc tấn công vào các lò phản ứng thì sẽ ra sao”…

Việt Nam đã lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại một tỉnh phía Nam là Ninh Thuận. Trong giai đoạn đầu tiên một tổ máy sẽ do phía Nga tiến hành xây dựng và Nhật Bản đã nhận được đơn đặt hàng tổ máy điện hạt nhân thứ hai. Ngay cả sau khi sự cố hạt nhân tại Fukushima xảy ra, Việt Nam vẫn không thay đổi chính sách của mình trong quyết định đặt hàng phía Nhật Bản.

 

Nội dung do hãng tin JIJI Press đưa ngày 23/5/2012 được đăng lại trên Yahoo Japan

Đường link:

http://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20120523-00000142-jij-int

Nội dung nguyên văn:

2012年5月23日 20:38 (時事通信社)

日本は原発協力中止を=ベトナムで署名運動

【ハノイ時事】ベトナムのブログで、同国の原発建設に対する日本の協力中止を求める抗議文書への署名運動が行われ、23日までにハノイの日本大使館に文書が郵送で届いた。大使館は文書の内容を明らかにしていないが、地元メディアによると、東京電力福島第1原発事故を起こした日本の原発輸出は「無責任」と批判、100人以上が署名した。共産党一党支配のベトナムで国策に反対する活動は異例。          著作権は時事通信社に属します。
© 2012 JIJI PRESS LTD. All Rights Reserved.

139 bình luận trước “1031. Hãng tin Nhật Jiji Press đưa tin về bức thư của hàng trăm người Việt gửi TT Nhật liên quan điện hạt nhân VN”

 1. […] 1031. Hãng tin Nhật Jiji Press đưa tin về bức thư của hàng trăm người Việt gửi … […]

 2. Vincente said

  Lợi ích thì chẳng thấy đâu nhưng hại thì thấy trước mắt. Tôi hỏi các bạn, nếu như xảy ra sự cố điện hạt nhân như bên Nhật thì tụi nó có đứng ra để vào tận nhà máy xử lý hay không?/… Với lại một điều là sau khi xây xong, muốn dừng lại và dỡ bỏ cũng phải mất mấy chục năm và phải tốn biết bao nhiêu tiền của. Cái này các bạn tự tìm hiểu. Tôi nghĩ là không nên xây…

 3. Phản đối Việt Nam làm điện hạt nhân,phản đối Việt Nam làm đường,phản đối Việt Nam làm cầu,phản đối Việt Nam xây dựng trường,chợ…tất cả số tiền đấy đem chia hết cho người dân.Rất vui vì mọi người phản đối.

 4. Hai Lúa said

  Hihihihi, Theo dõi cái topic này hồi qua tới giờ……Lúa tui “khôn ra rồi”, đọc mấy cái còm đấm đá nhau, giải thích lòng vòng với “người lạ” mệt lắm. Việc mình, mình làm.
  Sao bây giờ mình “thông minh” thế nhỉ? (lại nổ, lại chém gió?????) Không cãi nữa, không giải thích nữa….chỉ trả lời các còm “dễ thương” thôi.

 5. thinhsalon said

  Nên trở về với nền cộng hòa dân chủ theo tư duy Hồ Chí Minh
  Bản in ấn
  Email Cỡ chữÝ kiến bình luận (19)
  (Tamnhin.net) – Tinh thần nền cộng hòa theo tư duy của Hồ Chí Minh mà chúng ta có thể cảm nhận được là:

  “…”

 6. Cờ-Nốc khủng said

  Mời các ‘Thương Binh hạng nặng’ coi chơi mấy cái cờ-nốc nói về Rò Rỉ Phóng Xạ:

  _Rò rỉ phóng xạ từ lò phản ứng Gori-1 có thể giết chết 900.000 người
  21/05/2012 17:22
  (TNO) Một vụ rò rỉ phóng xạ từ lò phản ứng hạt nhân lâu nhất ở Hàn Quốc Gori-1 có thể khiến tới 900.000 người thiệt mạng trong thời gian dài và gây thiệt hại kinh tế 537 tỉ USD, theo một nghiên cứu được công bố ngày 21.5.

  _Thảm hoạ hạt nhân Chernobyl ảnh hưởng một khu vực rộng lớn hơn 1.200km.
  Việt Nam: Sự việc mất trộm một hộp đựng chất phóng xạ tại Viện Công nghệ xạ hiếm Việt Nam hôm 29/5 đang gây lo lắng cho người dân về mức độ ảnh hưởng đối với sức khỏe. Và trên thế giới cũng từng xảy ra một số vụ rò rỉ chất phóng xạ “ly kỳ” như vậy.

  Brazil: Năm 1986, một người buôn bán sắt vụn đã nhặt được một thiết bị chứa chất phóng xạ, mang về nhà cưa ra để bán sắt vụn. Kết quả là chất phóng xạ đã phát tán trong một khu vực rộng lớn khiến hơn 100.000 người phải kiểm tra sức khỏe, phát hiện 270 người nhiễm xạ, 20 người phải điều trị và 4 người tử vong sau đó. Thiệt hại vật chất trong vụ này khoảng 30 triệu USD.

  Giorgia: Tháng 1/2002, 2 người dân nước này đã phải vào bệnh viện điều trị do đã mang trên lưng một vật nặng khoảng 2kg. Các bác sỹ nghi ngờ 2 bệnh nhân này bị nhiễm phóng xạ, đã báo cho chính quyền. Sau đó, người ta đã phát hiện và thu hồi nguồn phóng xạ vô chủ bị 2 bệnh nhân trên bỏ lại sau một tảng đá lớn trên núi cao.

  Ecuador: Ngày 9/12/2002, kẻ trộm đột nhập vào một nhà kho của công ty Interspec, tỉnh Esmeraldas lấy đi 5 thiết bị phát hiện giếng dầu, có chứa một kim loại phóng xạ mạnh. Sau vài ngày, công ty nhận được yêu cầu trả tiền chuộc. Họ chấp nhận trả 5.000 USD cho 5 thiết bị, nhưng chỉ được trả lại 3.

  Thái Lan: Năm 2000, một nguồn phóng xạ Cobalt-60 được cất giữ cẩu thả tại một bãi đỗ xe đã bị một người nhặt rác lấy đi, tháo bỏ để lấy vỏ bọc bằng kim loại. Chất phóng xạ phát tán làm 10 người bị nhiễm nặng, trong đó 3 người bị chết.

  Salvador: Năm 1989 cũng đã có 1 người chết vì một tai nạn chất phóng xạ tương tự.
  Mỹ: Tháng 5/2006, một xe chở vật liệu có chất phóng xạ thấp đã bị lật trên đường ở Arizona sau khi đụng phải xe phía trước, khiến một người thiệt mạng. Cảnh sát sau đó đã phải phong tỏa hiện trường và tiến hành các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực trên.

  Nhật Bản: Tháng 8/2004, một sự cố rò rỉ hơi nước có chứa chất phóng xạ đã xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Mihama, làm chết 5 người và làm bị thương 7 người khác.

  Nga: Năm 1995, phiến quân ly khai Chechnya đặt một lọ chứa chất phóng xạ Cesium-137 vào một khối thuốc nổ trong thùng rác tại một khu phố buôn bán đông người ở Moscow. Nhưng trái bom đó đã được phát hiện kịp thời nên không kịp phát nổ.

  Ukraine: Vụ rò rỉ chất phóng xạ kinh hoàng nhất trên thế giới từ trước đến nay là thảm hoạ nguyên tử Chernobyl xảy ra năm 1986 vẫn còn là nỗi ám ảnh lớn khi có tới hơn 4.000 người bị chết và hơn 600.000 người bị nhiễm hay ảnh hưởng bởi chất phóng xạ. Khu vực ảnh hưởng trong vụ Chernobyl lên tới hơn 1.200km.
  Nguyên Hưng

  Việt Báo (Theo_DanTri)

 7. huy Mc said

  Ngu dốt + liều cùn + tư túi = phá hoại
  Các cụ nói “ăn trông nồi, ngồi trông hướng, liệu cơm gắp mắm” là hoàn toàn đúng mà bỏ ngoài tai thì chỉ có chui vào rọ.

 8. de tu cai bang said

  Việt Nam được xem là bãi rác thải của cả Thế giới í mà, các bác hén ??? Tứ quái của cái bang tha hồ mà bới vàng trong rác sứng mặt trưởng môn hùng -dũng-sang -trọng .

 9. Ủng hộ xây NM ĐHN said

  Muốn mau mau xóa cái tên CHXHCN thì cứ để yên cho chúng xây NM ĐHN. Xây xong thì nhẵn túi, chả còn xu ken USD nào. Kinh tế khủng hoảng. Thà chịu đau để chữa bệnh còn hơn sống chung với bệnh

  • Phan Long said

   Bạn nói không chuẩn rồi”Xây xong thì nhẵn túi, chả còn xu ken USD nào.”Tiền này chúng vay để chia chác nhau cho danh chính ngôn thuận rồi đời con cháu ta, ở đợ để trả nợ đau đớn, khốn nạn lắm bạn ơi! Ôi !viễn cảnh nước mất nhà tan….

   Mod: 2012/05/26 at 09:26

   • Ủng hộ xây NM ĐHN said

    Chính thể mới sẽ lượm lại tài sản từ tay bọn chóp bu CHXNCN đã bị hạ bệ. Chạy đằng trời

    • Yêu cầu giải tán chính phủ,không thành lập bất kỳ chính phủ nào cả,làm sao cho Việt Nam là đất nước không chính phủ,không luật pháp,nhân dân được tự do dân chủ,thích làm gì thì làm,như thế mới không có bon chóp bu dù là CNXH hay CNTB.Mọi người đồng lòng viết một bức thư với nội dung như vậy kêu gọi nhân dân Việt Nam đi,tôi sẽ ký…..

 10. Xây dựng điện hạt nhân là tự sát đấy các bố ạ.Những nước có nền công nghiệp hiện đại như Đức, Nhật bản…người ta tự xây được ĐHN,đã lỡ xây rồi còn bỏ. Mình không làm được, phải đi mua,nay còn nhắm mắt lao đầu vào thì có là người…….không bình thường. Cái gì người ta đã vứt bỏ thì mình không nên ôm vào. Không những ĐHN, mà cả về chủ thuyết CS cũng vậy. Có làm sao người ta mới vứt vào thùng rác chứ?

  • YÊN HƯNG said

   NHỮNG CÔNG TRÌNH NÀY ĐÁNG LÀM LẮM CHỨ,ĐỂ LƯU DẤU ẤN MUÔN ĐỜI CHO CON CHÁU;RẰNG DƯỚI TRIỀU ĐẠI x,y,,,NGOÀI CÔNG TRÌNH VINASHIN,CÒN ĐIỆN HẠT NHÂN,CÒN TẦU CAO TỐC…

   Nghe đồn rằng có dự định mua tầu Discoveri về “cải tiến” để lên mặt trăng xem còn mảnh đất nào trống không cơ!

 11. Hoa Cải said

  Các quốc gia tiên tiến đang gấp rút triển khai việc sử dụng các dạng năng lượng mới như : phản vật chất ( phòng thí nghiệm quốc tế ở Đức đã thành công trong khâu quan trọng nhằm “bẫy” được phân tử của phản vật chất, dự đoán 20 năm nữa loại năng lượng này sẽ được khai thác), năng lượng hạt nhân Thorium ( không nguy hại như Uranium), năng lượng mặt trời, gió, địa nhiệt và sóng biển….Rõ ràng VN đang ” đi theo voi ăn bã mía” nhưng sau 20-30 năm nữa lúc thiên hạ không dùng Uranium nữa mà chẳng may VN gặp một sự cố thì không biết quốc gia nào cho dân ta sang ở nhờ ! Đất hẹp, người đông và trình độ dân trí , khoa học công nghệ đều thấp thì rủi ro hạt nhân sẽ rất cao.
  Hợp lý hơn cả là LUI VIỆC TRIỂN KHAI ĐIỆN HẠT NHÂN LẠI khoảng 10-20 năm để xem thế giới tiến bộ đến đâu và đồng thời nâng cao năng lực.

 12. Người sông Hồng said

  Xin gửi tới quý vị chữ ký của tôi! Xin cảm ơn!

 13. Anh Thi said

  Ðiện Hạt Nhân thì Nhật quyết định từ bỏ không dùng trong năm 2012, Và Cộng Hoà Liên Bang Ðức sẽ bỏ không dủng chấm dứt 2022. Cc Nước tiên tiến trên thế giới cũng ang bỏ từ từ. Chỉ có Cộng Hoà xã hội Chủ Nghĩa Vienam cương quyết tiến lên „Thiên Ðường“.

  Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là cái thùng rác của thế giới. Những cái mà Thiên Hạ ném đi, bỏ và sọt rác thì Nhà Nước Vietnam vác về xài.

  Ðảng Cộng Sản Việt Nam như đứa con nít, lựu đạn là đồ chơi nguy hiểm của thiên hạ đã bỏ, còn vác về chơi , đúng là điếc không sợ súng.

  Cái đáng nói, Ðảng không chết vì tai nạn nguyên tử, mà là cả nước sẽ chết.
  ** Kỷ thuật Vietnam thì lè tè.
  ** Kinh nghiệm của Vietnam là con số không.
  ** Tinh thần trách nhiệm thì không có.
  ** Quản Lý thì không biết gì.

  Nhưng nhà nước VN vẫn mơ làm “anh (k)hùng, mà thực chất không có khả năng gì !!!!

  Ngu dốt và tham lam để làm đại công trình như Vinashin, Vinalines .v.v. thì nếu chết cũng không sao…. nhưng cái trò nghịch lựu đạn này …..thì chết (1/2) một nửa nước: 40 triệu mạng người vietnam……!

  • hùng said

   Tại sao đất nước Việt, hiền hòa yêu chuộng hòa bình lại bị những con người “dùng cái đầu chỉ để đội nón”cai trị nhỉ? bọn đầu bã đậu chỉ biết tham nhũng…Ôi! anh 3,anh4 ơi, làm chút việc thiện đi, để kiếp sau còn được đầu thai làm con người chứ không làm con…

   Mod: Bác này còm 18 cái trong vòng 2 tiếng, sử dụng những nick sau: hùng, Phan Long, mien, Đạt, LỂ

  • quần chúng said

   Ðảng Cộng Sản Việt Nam như đứa con nít, lựu đạn là đồ chơi nguy hiểm của thiên hạ đã bỏ, còn vác về chơi , đúng là điếc không sợ súng.
   ———————–
   Các bác cứ lo xa, kỷ luật đảng rất, rất nghiêm khắc. Nếu có vấn đề gì thì … sẽ kiểm điểm, tự phê bình. Thế là gột rửa xong khuyết điểm, thậm chí tội lỗi. Đảng lại trong sạch, vững mạnh, sáng suốt lãnh đạo cả nước đi tới CNXH (cả nước xuống hố)
   Bác nào không thích đảng thì kệ đảng, thế thôi! Đảng bám vào dân mà tồn tại. Nếu không còn ai để bám thì đảng sẽ gay go đấy!

  • Cố đấm ăn xôi said

   Bè lũ lãnh đạo CSVN cũng biết cái tai hại của rò rỉ phóng xạ. Nhưng chúng cố rước mấy cái lò điện nguyên tử ve chai mà Nga, Nhật thải ra để kiếm tiền cò chia nhau, bất chấp hậu quả…
   Thật là tán tận lương tâm.

 14. Ha le.praha said

  Phan doi dien hat nhan. Nhat ban, nga, stop.

 15. […] […]

 16. dan viet hoi said

  “Tại quốc gia có một đảng cầm quyền là Đảng Cộng sản như Việt Nam, việc tiến hành phản đối một chính sách quốc gia như xây dựng nhà máy điện hạt nhân là điều không bình thường/không có tiền lệ”.
  Là người Việt nam có lòng tự trọng, thấy hãng tinJIJI Press Nhật Bản nhận xét như vậy, Thấy cũng buồn à nghen!
  Thường nghe: Nước chúng ta là nước dân chủ, Nhà nước của dân, do dân và vì dân…
  Phải hiểu như thế nào đây?!

 17. phamtayson said

  Anh Ba ơi !-TTXCC của tôi bị sập lúc 10 giờ- Quay lại cái cũ,và sẽ làm cái khác nữa cho nhiều để nó phá thoải mái- Xin Anh cho phép tôi để lời nhắn ở đây Bà con hay- Cái mới hơn một tháng mới có trên 7 ngàn lượt xem nó lại phá!!!-Cám ơn Anh trước- Kính.

  BS: Bác có địa chỉ mới thì xin cho biết.

 18. Hai Lú said

  Thưa Bác BS, Vụ Vinaline, VinaThăng đang nóng rừng rực như điện nguyên tử thế mà sao tranh nhà mình lại im ắng thế? Anh em mong lắm đó, muốn tường tận đầu cua tai nheo của mấy con sâu bự tổ chảng này. Trông cái bản mặt nó thấy giống cái mặt của con sâu Chúa quá, cũng chằng chịt vết rỗ thế (theo dân gian thì nhân tướng bọn này mới thuộc hạng ba trong nhóm tứ quái (nhất lác nhì vổ tam rỗ tứ lùn). Không biết bọn nó ăn nuốt những gì mà có khuôn mặt tởm thế, bác nhỉ?

 19. Cimchu said

  Tin tot lanh cho viet nam neu khong co nha maydien hat nhan thi lam sao co bom nguyen tu ma chong giactau

  • NGUYEN said

   Xay lo dien dan su (bang phan ung nguyen tu) khong co nghia la co vu khi nguyen tu, xin ban dung hieu lam.
   Nuoc Duc co dien nguyen tu nhung khong co vu khi nguyen tu, nuoc Nhat cung vay.

 20. Đã giầu giầu ngất, giầu ngây…
  Vẫn còn muốn nữa để xây mộ vàng?
  Hạt nhân, bao nhà khoa học đã gàn,
  Vẫn cố tình làm để hại nhân dân!

  • hùng said

   Kệ nó bạn, nó tham lam cũng kệ nó ,gởi nhà băng nước ngoài cũng bị đóng băng thôi giòng họ nó trước sau gì cũng bị xử …con cái cũng sẻ bị tru di tam tộc!

   Mod: 2012/05/26 at 09:26

 21. Hai Hien said

  Rủ nhau đến trước đại sứ quán nhật biểu tình phản đối rầm rộ vào

 22. Thanh said

  Nếu không có hành động “Xin tiếp nhận công nghệ” thì nhất định không thể phát sinh hành động “Chuyển giao công nghệ” được. Tại sao lại kết tội người ta là “Vô trách nhiệm và không có đạo đức” ?

  Dù cho những “Trí thức” này muốn sử dụng Đối tác Nhật Bản để chuyển tải thông điệp “không xây Nhà máy Điện Hạt Nhân” đến Chính phủ Việt Nam đi chăng nữa, và dù có là “Trí thức” đi nữa, thì vẫn cần ứng xử theo cách có văn hóa chứ ?

  • Quan said

   Chào bạn Thanh: Nếu như một người nào đó “xin tiếp nhận” 1 ca axít vào mặt họ. Bạn đã biết rõ tác hại của axit và giả sử bạn cũng mới bị “ăn” một ca rồi thì nếu bạn vẫn “tặng” cho người xin đó 1 ca, như vậy không phải “vô trách nhiệm và vô đạo đức hay” hay sao?

   • Khách said

    Một sự so sánh thô thiển. Axit vào mặt chỉ có hại không có lợi. ĐHN vừa có thể có hại (nếu tai nạn) còn có lợi là chắc chắn.

    • Phan Long said

     So sánh thế là chuẩn không thô thiển đâu ,chính bạn mới là người thô thiển ,nếu không muốn nói là thiển cận,bạn nhìn đi 50 NM,ĐHN của JAPAN đóng cử hoàn toàn tác hại của nó ư? bạn tìm hiểu thêm nhé, nhà máy checnobun của Nga???Mong bạn suy nghĩ thấu đáo vấn đề

     Mod: 2012/05/26 at 09:26

   • Thanh said

    Thưa bạn Quan,

    Ví dụ của bạn chưa đồng nghĩa được, vẫn khác nhau: người xin và người nhận đều biết rõ, cộng thêm dân của cả xã đều biết rõ “tác hại của Axit” và chứng kiến việc cho-nhận. Không có ai đánh lừa ai trong việc xin và nhận Điện hạt nhân cả.

    • khách said

     Nói chúng thì thằng Nhật cũng chẵng tốt lành gì với mình đâu, xem các dự án ODA của nó thì biết. Nó tài trợ cho mình nhưng toàn là do các DN của nó duy nhất trúng thầu làm, hoặc nó chỉ tài trợ cho những dự án thuận lợi cho các DN của nó đang hoạt động tại VN, ví dụ như các dự án làm đường sá chẵng hạn, vì thị phần xe ô tô Nhật vẫn bán áp đảo tại VN

     Đời chẵng ai cho không ai cái gì, đúng như bác Thanh nói, nếu nói rằng bọn Nhật “vô đạo đức” thì hơi nặng, nhưng nói chúng nó “vô trách nhiệm” thì đúng

     Nhưng mà, bác Thanh có nhét chữ vô mồm của những người kiến nghị không vậy, tôi đọc bản kiến nghị có thấy chữ nào là chỉ trích CP nhật “vô đạo đức” đâu, trong bài báo của bọn Nhật nó nói thế nhưng bác phải đọc bản gốc kiến nghị thì mới biết chứ

    • Lee Huy. said

     Bạn Thanh ! Vậy vì sao chính phủ Nhật đang dùng ĐHN lại phải hủy bỏ tất cả ? Rõ ràng : Những thiệt hại lâu dài (chỉ từ 1 Fukusima ) đã gây hại hơn gấp nhiều lần lợi ích từ tất cả các nhà máy của họ…Nên họ mới hủy bỏ toàn bộ ! Chả lẽ người Nhật không tính toán được lợi – hại , cái nào hơn ? – Bản thân việc hủy bỏ cũng rất tốn kém + thiệt hại thiếu điện là vô cùng lớn, rồi chi phí tìm cách bù đắp thiệt hại , thiếu điện cũng rất khổng lồ…Vậy mà họ vẫn phải chấp nhận, chỉ vì đề phòng tai họa có thể lại xảy ra cho dân họ ! Trong khi nước Nhật thua xa nước ta về tiềm năng khoáng sản, than, thủy điện, ánh mặt trời, dầu khí..
     – ” vô trách nhiệm và không đạo đức.” kết luận như thế không phải là “Kết tội” (như bạn hiểu sai quá đi) ! Đơn giản, đó chỉ là sự bày tỏ ý kiến 1 cách nghiêm túc, thẳng thắn ! Người ở các quốc gia Dân chủ thực sự, họ cũng hiểu : Thẳng thắn, không quanh co. bịp bợm.. mới là ứng xử “có văn hóa” ! – Không như những kẻ luôn leo lẻo “Vì Dân, do Dân” nhưng thực tế lại dặt cái Danh hão và lơi ích phe nhóm . cá nhân lên trên lợi ích của dân tộc !

  • Hạt mít said

   Bới lông tìm vết , so đo chữ nghĩa , có lẽ sếp Thanh đã thuộc hàng vô đối . Chúc mừng sếp level up .

   • Thanh said

    Rất có thể các bạn Nhật Bản sẽ có suy nghĩ giống như tôi viết. Thêm vào đó, Bài phỏng vấn GS. Hiển trên Boxit, RFI về Điện hạt nhân rất thiếu thuyết phục, vì thiếu hẳn một lý do xác đáng để bác bỏ Điện hạt nhân.

    Bạn Hạt Mít thân mến,
    Khi bạn phân biệt rõ nghĩa hai động từ “Phản biện khoa học” với “Ngụy biện” thì tôi tin bạn có thể chia sẻ với tôi nhiều hơn về chủ đề mà ta đang nói tới.
    Cũng xin mạnh dạn góp ý với bạn rằng, kiến thức nói chung mới chỉ là “nguyên liệu thô sơ” cho trí não làm việc (thứ này có thể lấy trong sách cũng có), còn việc áp dụng kiến thức vào giải quyết một vấn đề cụ thể, thực tế mới cho biết giá trị và khả năng tư duy của một con người, cũng cho biết năng lực làm việc của họ.

    Tôi cũng xin kết thúc “đàm tiếu chủ đề này tại đây”, hèhe…

    • Hạt mít said

     Nếu như những người chịu trách nhiệm trong việc đưa Điện Hạt Nhân về VN có trách nhiệm đối với tương lai đất nước và sinh mạng của nhân dân VN thì chỉ với những lý do như GS Hiển nêu ra đã là quá đủ để dừng cái chương trình làm lợi cho một số người và làm hại cho vô số người này . Nhưng tiếc rằng lãnh đạo VN chưa bao giờ có trách nhiệm với bất cứ hậu quả nào mà họ gây ra , vậy nên GS Hiển có đưa ra cả 100 lý do thì tất cả vẫn chỉ là Chưa Xác Đáng mà thôi.
     Có thể trì hoãn cái chương trình rủi ro cao này thêm khoảng 10 năm nữa mới bàn lại có lẽ đã là thành công , chứ mong nó bị đình chỉ vô thời hạn có lẽ chỉ là mộng tưởng( Đỉnh cao trí tuệ không bao giờ sai lầm cả ).

  • Ích-xờ-men said

   Ông Thanh nói đúng đấy. Ở nhà ông ý vẫn nói với vợ như vậy. Nếu vợ “Xin tiếp nhận […]

  • H-A said

   “Là một con người có cái đầu là để suy nghĩ. Không phải bị người khác nói mình là khỉ thì nghĩ mình là khỉ!”

   Nếu một dự án lập ra không có phần kinh tế thì chắc chắn không được thông qua.
   Điện hạt nhân cung cấp bao nhiêu % vào lưới điện —- 4 %
   Chi phí cho nó là bao nhiêu? Chi phí chôn lấp phế liệu là bao nhiêu?
   Nếu dùng hình thức khác thì giá có rẻ hơn và kinh tế hơn không? Có an toàn hơn không?
   VN mình cứ cố vươn lên vị trí 15 thế giới về điện hạt nhân là rất ngu dốt và nguy hiểm, đi ngược lại xu hướng thời đại.

   Mấy dòng chân thành, mong các bạn suy nghĩ kỹ trước khi nói hay bàn.

   • dan que said

    “Nếu một dự án lập ra không có phần kinh tế thì chắc chắn không được thông qua.”
    Ban H-A noi chinh xac . Du an DNT da duoc Chinh phu thong qua , cha le Chinh phu nuoc CHXHCN Viet Nam khong biet gi ve kinh te a , cha le Chinh phu dot a ?

   • Phan Long said

    Xin các bạn đừng đặt dấu hỏi nhiều nửa, tại sao,tại sao…các ban làm như VN ta không ai trả lời được, này nhé Tiến sỹ VN ta như lá mùa thu,cở” cao minh quang y tế,đinh la thăng giao thông ,vương đình huệ tài chính…” còn nửa, còn nhiều nửa tôi chỉ ví dụ thôi

    Mod: 2012/05/26 at 09:26

  • Sở dĩ biết xây dựng nhà máy điện hạt nhân là rủi ro cao-như Nga và Nhật đã bị,nhưng VN vẫn xây dựng là sẽ có 1 khối tiền lớn lọt vào túi mấy Quan to.Nên Sống chết mặc bay…Lúc đó con cháu ta qua Nauy,Mỹ..sống,không hề hấn gì mà phải sợ.Còn lũ dân đen VN chết có sá gì.Vì dân VN đã từng hy sinh nhiều rồi,có gì đâu phải sợ,miễn có điện sài…

   • Khách said

    … có gì đâu phải sợ, miễn có điện sài…
    → miễn có ‘tiền’ sài…
    Cứ xem lò nấu cao Dung Quốc làm gì có ra xăng, thì hình dung được lò đất sét Ninh Thuận cũng chỉ làm ra phóng xạ thay vì làm ra điện.

 23. Nhóm phế binh gởi đơn thư đòi chính phủ “giải quyết” TS Diện. Sao hổng thấy bác thương binh nào phản đối hành động của nhóm phế binh nào gởi đơn thư đòi “giả quyết” nhóm phế binh này?

 24. nguoimientrung said

  Cac bac cu noi, neu o Viet Nam khong co dien hat nhan lam sao ma sanh vai voi cuong quoc nam chau. Nguoi Viet nam chan dep lop ma con leo len vu tru duoc co ma! Bay gio ma khong lam dien hot nhun may vi lamh dao dang se than sau nay con chau no bao hoi do chi so IQ cua ong cha ta qua thap, hu hu hu…

 25. Dem Khong Ngu said

  Ai cho phép chính phủ VN (thực chất là nhóm lãnh đạo ĐCSVN) tự tiện xây các lò phản ứng hạt nhân trên đất nước VN yêu quý của chúng ta?
  Đừng che đậy lý do chính là lòng tham vơ vét vào túi tiền của các vị bằng cái gọi là ‘thiếu điện cho dân sử dụng’ (lộ rồi, mặt trơ trán bóng à).
  Ai bảo đảm an toàn cho nhà máy điện hạt nhân với cái cung cách gian dối trong quản lý và cung cách chối tội bay biến (trơ trẽn) của chính quyền mỗi khi có ‘sự cố’ xảy ra như hiện nay thường gặp? Ấy là chưa kể có ‘người lạ’ phá hoại bằng đủ cách, tẩm ngẩm tầm ngầm có, công khai vũ lực có, mua chuộc ‘để chúng mày tự giết nhau’ có (với những kẻ tham, mua chuộc quá dễ),… Khi đó, nhẹ nhàng chuyển người sang ở, chẳng cần phải đánh đấm gì cả (cao kiến chưa!?) .

  • tebon said

   xử lý ô nhiễm môi trường còn chưa xong nói gì tới…tôi tán thành ý kiến của bác’khong ngu’.

   • bicabo said

    Theo tôi nghĩ XD NM ĐHN nó như một điểm yếu chết người để kẻ thù ngắm vào, nếu chiến tranh đổ máu xảy ra thì không có gì là không thể và chúng ta có đủ tiềm lực để đánh chặn không? hay lại phải tập trung tất cả sức lực tiền bạc cho việc phòng thủ. Đừng cho kẻ thù thấy điểm yếu của mình.

    • Gai Dứa said

     Nếu xây NMĐ HN ở gần biên giới Việt – Trung thì có phải nhất cử lưỡng tiện không:i) VN phải tăng cường tiềm lực bảo vệ biên giới, và ii) không sợ bị tấn công (trạng chết chúa cũng băng hà,…)

     • dan nong said

      Xây thêm một cái ở Thủ đô nữa, kẻo thiếu điện các vị lãnh đạo nóng nực , tội nghiệp?

  • Phan Long said

   Quá chính xác!

 26. lkk said

  Đề nghị hãy xây dựng thử một nhà máy điện hạt nhân nhỏ (để nghiên cứu trong hoàn cảnh bão tố, chiến tranh, để lấy kinh nghiệm) ở quần đảo Hoàng sa của Việt nam (nhà của ta, ta quyết định làm ở chỗ nào chả được?). :>))

  • Nguyễn Hùng said

   Nhỏ lớn gì khi có tai nạn lò hạt nhân nổ thì cả khu vực đường kính vài chục cây số đều bị nhiẻm phóng xạ. Theo thiển ý đây là đề nghị có tính giả thế cờ cho nhà nước. Với điện hạt nhân, các chuyên gia hạt nhân hay không hạt nhân chỉ có một con đường NO hay YES, không có con đường 3 phải. Không có con đường làm tiểu ngạch trên bè nay kéo nơi này mai kéo chổ nọ khơi khơi. Vơi đất nước Viêt không thể có con đường YES mà chỉ một con đường NO với thần chết vô hình phóng xạ nguyên tử. Xin những vị họv giả trí thức đùng vì lợi ích cá nhân mà thờ ơ với tai họa phóng xạ hạt nhân. Mỹ nó có cả sa mạc rộng lớn đề chôn phóng xạ nước mình chôn phóng xạ ở đâu., hang Pác Pó?

   • lkk said

    Anh Nguyễn Hùng này không hiểu ý tôi đang :-)) à? Ý tôi là có giỏi đi mà xây ở Hoàng Sa ấy, vì đấy cũng là đất của mình mà, mình làm gì mà chẳng được. Còn chất thải hạt nhân, tôi thấy có chỗ chôn còn tốt hơn cơ: dưới gầm nhà Quốc hội mới ấy (càng dễ cho các vị đại biểu quản lý).

 27. Anh&Sons said

  Các bác ạ,

  Em góp một ý kiến ủng hộ xây dựng Nhà máy điện Nguyên tử mới tất cả những gì thuộc về hiện đại như Cao tốc này kia… Các bác sợ gì, có công nghệ thì có biện pháp an toàn. Chả ai biết chắc chết mà vẫn cố xây dựng. Có đánh giá Rủi Ro và Giảm Thiểu chứ. Có dự án hiện đại, có tiền thì kéo theo nhiều cái lợi cho nước nhà lắm. Em hà tất phải kể, các bác nhỉ.

  Còn các bác lo sự cố. Thì đó nó là xác suất. Thủ công như mỏ than mỏ đá thì cũng chết người. Hay các bác bảo chết 30 người thì ít đau lòng hơn 300.000 người, thậm chí 3 triệu người? Còn bác nào bảo bác Trung Quốc bác ý phá hoại NMĐNT thì em thấy nực cười và ấu trĩ quá. Em chả muốn bàn.

  Thế các bác có muốn vay tiền sửa nhà Made in Japan không nào? Hay các bác vẫn muốn đêm đêm ngắm trăng qua mái tranh rách, xoa chân trèo giường ngủ sớm đặng sáng mai còn lùa trâu ra đồng? Hay các bác muốn chờ công nghệ Made in China or Vietnam?

  Còn nợ hả các bác? Con cháu trả đến mạt kiếp hả các bác? Thế hiện tại các bác vẫn chưa đánh giá là mạt à?

  • dan ta said

   đồ dở hơi.vì an toàn nhật đã đóng toàn bộ các lò
   phản ưng rồi.chẳng có cái gì tốt mà người ta lại bỏ đi cả.đằng này còn đi vay tiền mua đồ mà người ta bỏ đi

   • Anh&Sons said

    Ối, xe Cub 78 xài còn tốt lắm. Bác đã đi chưa?

    • Quan said

     Hình như ông Anh&Son này bệng nặng lắm rồi thì phải….

     • bênh quá năng rồi.thế mà cung so sánh được.bó tay. nước nga nổ nhà máy hạt nhân,một vùng đất rộng lớn bị nhiễm phóng xạ phải bỏ hoang hàng mấy chục năm.thiệt hại như thế nào,vừa rồi lại là nhật bị nổ, phóng xạ ảnh hưởng đến cả nước khác.không an toàn cho lên họ phải đóng cửa hàng loạt nhà máy điện hat nhân.bác mang một cái xe máy ra để so sánh thì thật là buồn cười.có nổ cái xe máy thì cung chăng sao.bác anh&son ạ.

   • VNTG said

    Bác Dân ta không đúng òi, Đảng Cộng Sản bị quốc tế cho vô sọt rác từ mấy chục năm nay mà ở VN vẫn phủi bụi và đặt ở nơi trang nghiêm nhất để thờ đó sao? Nhưng dù bác không đúng tôi vẫn đồng tình với bác hehe.

  • Mạnh said

   Có chết người ở mỏ than thì cũng không để lại những đứa con dị tật, quái thai!

  • Tương cà said

   Tại sao không bình tĩnh xem xét phát triển đất nước một cách an toàn và bền vững mà lại cứ chạy cuống lên vơ váo tất cả những gì thế giới đã thải hồi để biến đất nước thành một bãi rác khó lòng dọn sạch như hiện nay. Thật đau lòng khi người TQ nhìn sang ta lắc đầu mà rằng: “Cái mà chúng tôi đang muốn xóa đi thì bây giờ họ (VN) lại làm bằng mọi giá”.
   Cái mà hậu thế phải chịu không chỉ là nợ, mà còn là một đất nước bị phá hỏng hoàn toàn, không còn cơ hội để sửa chữa được nữa.

  • Ích-xờ-men said

   Chúc mừng Anh&Sons! Nghe tiếng toilet nhà anh bấy lâu, nay mới có dịp được biết đến cái mùi vừa cổ vừa đặc biệt.

  • phan dinh thanh said

   noi nhu Anh &Son : Chet tre khoe Ma .. No nan ko phai tra ha ? nhin cho toan cuoc chu ko chi theo 1 khia canh ko xau ma theo

  • Phan Long said

   Thằng khùng của thời đại

   Mod: 2012/05/26 at 09:26

 28. digan said

  Làm một con đường thì hỏng lên hỏng xuống phải chờ lún bù lún rồi đổ lỗi do xe cộ lưu thông nhiều!
  Bây giờ lại đòi làm điện hột nhơn vì có cơ hội chia chác miếng bánh cái đã! Hột nhơn nổ thì dân bản xứ Ninh thuận đi đơi chớ mấy tay xây lò nằm tận đâu đâu rồi!Cứ tư duy như vậy là cứ đường ta ta cứ đi.

 29. Phải ngăn bọn tội phạm chạy trốn sau khi đút túi tiền Dự án said

  Bọn người mưu tính làm ăn trên dự án Điện hat nhân này chúng nó đã tính kỹ rồi. Chúng sẽ chuyển tiền sang Thụy Sỹ và chuyển cả nhà sang Anh, Pháp, Mỹ sống. Thế thì có chiến tranh hủy diệt VN chúng nó cũng mặc kệ! Cho nên phải gọi chúng là bọn tham nhũng có mưu đồ diệt chủng, chứ không phải coi chúng là bọn ngu muốn tự sát.

  Phải có thư gửi cộng đồng QT ngăn chặn bọn tội phạm tiềm năng trốn chạy sau khi lấy tiền Dự án để lại trên đất nước quả bom hạt nhân cho dân tộc.

  • Phan Long said

   Bạn yên tâm ! chúng nó có tẩu tán tài sản cũng sẽ bị đóng băng. di tản ư? Đừng mơ,người Việt yêu nước ở Hải ngoại đang chờ chúng nó và con cháu chúng nó…

   Mod: 2012/05/26 at 09:26

 30. Toàn Phan said

  Mời bà con xem tin trên BBC phỏng vấn một số TBT của báo chí ra sao về vụ Văn Giang. Có đề cập đến Nguyễn Phú Trọng ra lệnh không được nhắc đến vụ này trên báo chí nữa.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/05/120524_beating_report_banned.shtml

 31. CON DÂN CỦA MỘT CHÍNH PHỦ NGU said

  Giai đoạn 1 xây dựng NMĐHN là hợp đồng vay của ông Putin 5 tỷ Mỹ Kim ! Các bạn hãy gửi ngay thư phản đối NMĐHN đến tổng thống Putin , chúng tôi chờ đợi và tiếp tục ký thư phản đối đến cùng vì sự tồn vong của dân tộc và giảm bớt gánh nặng Công nợ cho con em chúng ta.

  • Nguyễn Hùng said

   Có 2 thư phản đối, thư gởi Thủ Tướng Nhật và thư gởi Tổng Thồng Nga. Cả 2 lá thư đã được gởi đi ngày 21/05 như đã thưa cùng bà con từ ngày 14/5. Sẽ tiếp tục gởi thư đi nhắc nhở. Quí bác có thể giúp thêm một tay bằng in lại là thư tiếng Anh tự mình gởi đến TĐS Nhật Nga. Chỉ tốn vài ngàn tiền tem thư. Nếu quí bác sống tại Hà Nội thì đi ngang qua TĐS 2 nước này vô đưa trực tiếp khỏi tốn tiền tem. Càng nhiều người gởi thư cho họ thì họ càng quan tâm. Đó là một hình thức quần chúng phản đối, không làm phật lòng người quen kẻ lạ!
   Mong bà con giúp một tay gởi thư cho TĐS. Đó là một cách đóng góp vì tương lai và an nguy của toàn dân chống lại hiểm hoạ hạt nhân. Nếu không chống mà để cho nhà máy điện hạt nhân nó từ “hạt” thành mầm rồi thành cây thi cả nước sẽ mang của nợ ngàn đời.
   Vì sinh tồn của dân tộc việt, bà con mổi người xin bỏ vài ngàn gơỏi 1 là thư phản đối cho TĐS Nhật, Nga.

   • tam said

    đúng rồi, anh cho địa chỉ để gửi, post ở vị trí dễ thấy trên trang mạng chớ đừng post theo comment này.

 32. ĐỪNG DIỆT VONG DÂN TỘC TÔI said

  Chính phủ và nhân dân NHẬT BẢN không thể vì lý do lợi nhuận thương mại mà bán sang Việt Nam những sản phẩm hạt nhân mang tính DIỆT VONG như vậy được ! Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối Nga và Nhật bản vô trách nhiệm với hiểm hoạ của nhân loại , đất nước chúng tôi còn quá nhiều việc phải làm nhằm xoá đói giảm nghèo, dù các Công trình NMĐHN được CHO KHÔNG chúng tôi cũng không dùng được đừng nói đến phải cúi mặt đi vay những khoản tiền khổng lồ để xây dựng một NGÔI MỘ CHUNG bằng hạt nhân như vậy ! KHÔNG thể bắt con cháu chúng tôi gánh những khoản nợ khổng lồ Phi lý vô đạo đức như thế được ! Các ông CHÍNH PHỦ hãy đứng tên cá nhân mà vay tiền nước ngoài , đừng nhân danh CHÍNH PHỦ đi vay làm khổ con cái chúng tôi suốt đời phải trả nợ không ngóc đầu lên được với thế giới

 33. NHÀ VĂN THỤY KHUÊ NHỚ NHÂN VĂN GIAI PHẪM VÀ BÁC HỒ

 34. Kiến Vàng said

  Tôi rất mừng là những tiếng nói của người dân VN về điện hạt nhân đã đến tai thủ tướng Nhật. Để có kết quả, tôi nghĩ các anh em trí thức ở hải ngoại nên viết thư gửi cho ông thủ tướng Nhật và cộng đồng các nhà khoa học Nhật (giống như thư của các trí thức hải ngoại gửi cho đại học Anh trong vụ cướp đất Văn Giang vừa qua) để kêu gọi chính phủ Nhật hãy hủy bỏ dự án nguy hiểm này.
  Như thế trong con mắt người Việt Nam thì người Nhật với xứng đáng là cường quốc châu Á được tôn trọng. Tôi tin nhân dân và các nhà khoa học Nhật sẽ ủng họ chúng ta.

 35. viet said

  phản đối xây dưng nhà máy điện hạt nhân ở VN.tầng lớp lãnh đạo ở VN quá giàu rồi, ví dụ một con sâu trưởng phòng bé tí ở Hải dương còn có lâu đài cỡ trăm tỷ,với gần 5000mét vuông,bây giờ lại xơi trên dự án mà chắc chắn đem lại nguy cơ hủy diệt các dân tộc việt nam,hãy cực lực phản đối điên hạt nhân,thiếu điên ở VNkhông cần thiết phải xây dựng loại nhà máy này,cứ diệt đươc QUỐC NẠN THam Nhũng thi sẽ đủ điên cho VN sánh vai các cường quôc năm
  châu như cụ Hùu đã dạy bảo từ hơn nửa thế kỷ trước

 36. ttxcc said

  Nhiều cái không tốt và đau khổ…cứ dần dần xuất hiện gây cho Đồng bào ta nhiều nỗi tai ương!! Rừng núi cứ bị cạn kiệt do đám lưu manh tàn phá có sự bao che của bọn có quyền- Mưa sơ sơ là có lụt!!!Đất đai bị bọn địa chủ tư sản tư bản trong nước,ngoại quốc cùng nhau cướp của Nông dân với chiêu bài vì thế này thế khác để Nông dân ta trở thành BẦN CỐ (người của giai cấp)- Ngư dân kiếm ăn trên lãnh hải của mình bị bắt bớ bắn giết cướp phương tiện ngư cụ tàu bè….trẻ em càng ngày bỏ học càng nhiều…nên chú ý đến những thông tin trẻ bỏ học và số lượng Em thi Cao đẳng đại học như thế nào thì đoán được tương lai của Dân tộc- Đi học nước ngoài kiểu “đề án” lại qua Cu ba,Châu phi mà học!!!…Tôi cũng là người Việt cùng sống chết với 85 triệu người VN của chúng ta,thế mà tôi nghĩ chắc Tổ tiên chúng ta bị trệ nghịch ở chỗ nào mà tai ương,sợ hãi…cứ “được” đem đến cho chúng ta,vì tất cả những gì đều do con người làm nên mới có,đừng đổ lỗi do Trời.
  Đúng như Bà con nói, nhà máy điện Hạt Nhân chính là quả bom guyên tử đặt sẵn,cho đến hôm nay thì kỷ thuật khoa học tiên tiến cỡ nào cũng không khống chế hoàn toàn được nó,mà có gì thì dùng chữ “sự cố”!!! Việt nam ta cỡ nào mà rước nó về???- Theo tôi là do đám ăn hại đái nát tham lam vô độ ,mê mẩn với số tiền ” lại quả” (danh chánh ngôn thuận trong làm ăn,chưa kể lận léo hối lộ) mà các Bà con biết bảo là 5 % thì qúa lớn với một công trình trên 8 tỉ Đô la??- Lòng tham không đáy,ai chết mặc bay tiền tao bỏ túi ,chớ bảo họ không hay không biết là không đúng- Mà có tiền nhiều thì làm chuyện gì cũng được,ở đâu cũng được,chả sao cả- Để cho đám Dân đen lãnh hậu quả trọn gói- Đấy,đến nỗi một đứa con nít học chuyên ngành tào lao mà còn ngồi được trên chóp của một Công ty to lớn?–Bao nhiêu thằng lưu manh vơ vét của Dân nai lưng đóng thuế,khi dổ bể còn chạy nhanh chạy vững ra nước ngoài mau chóng??!!
  Oan nghiệt cho Đất nước và Dân tộc ta!!!Do đâu???Những người lớn tuổi nên tự suy nghĩ tự sám hối may ra nạn kiếp buông ta!!?-Còn Quan chức thì không cần rồi? Bỡi nó có vậy là như vậy thôi. Nhiều Bà con cứ bảo “nó” ngu dốt nên như thế,sai lầm đấy.Không có ngu đâu mà còn khôn hơn là khác.Do khôn quá mà cọng với bản chất lưu manh ăn cướp….muốn ăn không của người khác ,thì nó ra thế-Nếu khôn ngoan thì mọi chuyện đều tốt.

  • Phan Long said

   Tôi nghĩ dân đen VN chúng ta bị vướng tai ương gì với tổ tiên rồi nên dân khổ quá,đề nghị nhà nhà ,làng làng xây mộ tổ lại cho nguy nga lên,to lên ít ra cũng phải được vài trăm ha thì mới có cơ làm ông này bà nọ được, lúc bây giờ lấy lại mấy hồi… cần mình xây thêm mỗi làng 1 NM,ĐHN thì cứ gọi là tha hồ ..hí hí

 37. Cúc Cu said

  Anh cứ nằng nặc đòi mua thì người ta bán- Thiển nghĩ, ta đừng phát ngôn khiếm nhã thoải mái với Nhật bản như ở nội quốc.
  Họ đâu biết ở ta, chính phủ làm gì không cần hỏi ý dân.
  Dân vời chính phủ ông chẳng bà chuộc lại đi trách người ta thật xấu hổ lắm!
  Mong Nhật Bản biết:Vạn bất đắc dĩ dân Việt Nam mới phải làm thế, mà ủng hộ.
  chuyện trong nhà của ta chả ra làm sao càng nghĩ càng buồn!

  • quần chúng said

   Nguyên lý “chính phủ là đầy tớ của nhân dân” bây giờ đã bị đảo ngược thành ” chính phủ là đồ tể đối với nhân dân”, nhân dân bi giờ như cá nằm trên thớt, làm sao mà nói với chính phủ được.

   Vậy phải kêu lên để nhân dân Nhật bản gây sức ép với chính phủ Nhật, ngăn chặn xuất khẩu hạt nhân sang Việt nam.

   • dan den said

    mấy thăng muốn xây nhà máy điện hạt nhân chúng chỉ nghĩ có tiền bỏ túi.còn nợ thì dân phỉa chịu.ăn no rồi hết khóa chúng nghỉ.chúng đâu có nghĩ cho đất nước này.hết công ty này của nhả nước lỗ hang ngìn tỷ thì lại đến công ty khác.chỉ chết dân thôi

 38. Việt Gian said

  Chính phủ và các nhà khoa học Việt nam cần phải tham khảo thêm ý kiến của các nhà khoa học và chính phủ các nước tiên tiến khác như Mỹ, Đức, Pháp…về việc có nên xây dựng nhà máy điện hạt nhân hay không? Thời điểm nào? Ở đâu?
  Còn hiện tại thì nước ta chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân: an ninh-quốc phòng trong bối cảnh bị Trung cộng o ép trên biển Đông; bảo đảm vận hành an toàn tuyệt đối do chưa có đội ngũ khoa học gia đầy đủ.
  Chính phủ có thể tham khảo thêm phương án xây dựng các nhà máy nhỏ trên biển của một tiến sỹ Mỹ (gốc Việt mà ba sàm đã đưa tin).

 39. quần chúng said

  Báo chí Nhật không bị định hướng gì cả do đó chúng đăng tuốt tuồn tuột mọi sự kiện diễn ra trên thế giới hay trong nước, kể cả điều bất lợi cho chính phủ Nhật. Vậy hỡi các trí thức Việt nam cả ở trong nước hay hải ngoại yêu nước thương nòi, hãy soạn thảo thêm nhiều đơn, thư, kiến nghị phản đối chính phủ Nhật về việc cho VN vậy tiền để xây nhà máy điện hạt nhân.
  Chơi điện hạt nhân thì không khác gì cưa bom lấy thuốc nổ.
  Cám ơn bạn Nguyễn Thành Phong, tác giả của bức tranh “cái khó ló cái ngu”http://forum.vietyo.com/topic/cai-kho-lo-cai-ngu-263103.html đã phản ánh đúng trí khôn của CP VN.
  Cám ơn bạn D.A đã có bài dịch trên.

 40. Công dân Việt Nam said

  Dân tộc Việt Nam không cần nhà máy điện hạt nhân

  Nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc chỉ cách Quảng Ninh 50 km. Nếu có sự cố kỷ thuật nổ bùm, với gió mùa Đông bắc thì chỉ 2 h là Hà Nội bị hủy diệt. Nhân dân Việt Nam không chỉ phản đối xây nhà máy điện tử hạt nhân tại Ninh thuận mà lên án dẹp bỏ nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc cách mong cái 50 km.

 41. Vũ Hùng Tân said

  Ta chưa nói đến chuyện chiến tranh, nhưng rõ ràng vấn đề xây dựng ĐHN tại VN là chưa cần thiết và không nên làm, hãy tham khảo bài viết của GS.Phùng Liên Đoàn thì rõ. Việc Nhật Bản nhận lời XD ĐHN tai VN rõ ràng là thiếu tính nhân đạo. Việc những ai cố tình bỏ ngoài tai ý kiến của nhân dân phản đối XD ĐHN là cố tình trục lợi cá nhân. Đề nghị các trí thức yêu nước tiếp tục gửi thư đến CP Nhật Bản, CP Nga không chỉ một lần và liên tục nhiều lần, đồng thời gửi những bức thư tâm huyết này đến tât cả các tổ chức xã hội của Nhật và Nga. Tôi nghĩ rằng trên TG vẫn còn có những nhà chính trị có lương tâm.

 42. Gửi các bạn,

  Hôm nay tình cờ vào trang CNN.com của Mỹ, xem được video nói về những tác hại lâu dài của
  sự phát tán phóng xạ ở Nhật sau sự cố sóng thần vừa rồi. Tôi đã dịch sang tiếng Việt để cho các bạn tham khảo, và cũng để thấy rằng một đất nước tiên tiến như Nhật mà cũng phải đang chật vật đối phó với sự cố này, và người dân của họ của họ mất lòng tin vào chính phủ như thế nào.

  Còn ở Việt Nam thì sao? Trước khi đặt bút ký các thỏa ước hợp tác xây dựng nhà máy hạt nhân ở nước ta, mấy cái “đầu đất sét” có bao giờ cất công tìm hiểu về những hệ lụy khôn lường cho đất nước và người dân lỡ khi có sự cố xảy ra? Theo tôi nghĩ là KHÔNG! Quyền lực vô biên, lòng tham vô độ đã làm những kẻ này mất lý trí, mù quáng đến mức hết thuốc chữa rồi.

  Sau đây là bản dịch của tôi.

  Sự tức giận của một người mẹ

  Rốt cuộc đại diện nhà chức trách địa phương cũng đã đến gặp bà Yoko Iashaki, chồng bà và hai đứa con, nhiều tháng sau khi họ khám phá một sự việc kinh khủng trong căn hộ chung cư của họ: nền nhà của căn hộ mới tinh bị nhiễm phóng xạ! Mức phóng xạ tại đây cao gấp mười lần mức độ cho phép ở Nhật. Nhưng thành phố nơi họ ở cách “vùng nguy hiểm” nơi nhà máy hạt nhân bị nổ đến 70 cây số. Điều gì xảy ra? Thì ra là xi măng dùng để làm nền nhà được chế tạo từ một loại đá đã bị nhiễm phóng xạ. Các gia đình sống ở tầng một đã dời đi hết, chỉ còn các gia đình ở tầng trên. Mặc dầu nhà chức trách khẳng định là an toàn, nhưng bà Yoko phát biểu với báo chí rằng, không có gì gọi là an toàn cả. Phóng xạ có thể có trong không khí, hoặc phát ra từ nền nhà.
  Thật ra không chỉ các căn hộ chung cư bị nhiễm xạ, một số các kênh mương dùng xi măng từ loại đá trên cũng đã bị tương tự. Ở nhiều nơi khác, phóng xạ đã nhiễm vào rơm rạ dùng cho bò ăn và thâm nhập vào sản phẩm cuối cùng là những miếng thịt bò thơm phức ở các tiệm ăn. Ở miền Nam nước Nhật, phóng xạ bay tràn khắp và thấm vào lá trà ở các nông trại trà, để cuối cùng thâm nhập vào các ly trà nóng hổi. Chưa hết, phóng xạ cũng đã thâm nhập vào một cơ xưởng làm sữa em bé. Tất cả những sự việc này đã làm chính phủ Nhật phải buộc nhiều tiệm bán thức ăn phải gắn các hệ thống kiểm xạ. Một cô gái trẻ tên là Yuki Kubo tuyên bố với phóng viên: “Tôi không tin vào chính phủ, chúng tôi phải tự bảo vệ mình”. Mặc dù chính phủ Nhật thường xuyên kiểm soát chặt chẽ mức độ phóng xạ trong không khí, lòng đất và nước, nhưng trường hợp của gia đình Yoko Iashaki là một bằng chứng cho thấy rằng chính phủ không thể kềm chế sự phát tán của bụi phóng xạ ở tất cả mọi nơi. Cô Yoko Iashaki phát biểu: “Đừng bao giờ nghe những gì chính phủ nói. Bạn sẽ phải trả giá”. Cô và gia đình đi trở vào căn hộ. Họ đang phải tự mình chống chọi với nỗi nguy hiểm này với rất ít sự giúp đỡ từ chính phủ.

  Link dẫn đến video trên CNN.com

  http://www.cnn.com/video/?hpt=wo_t3#/video/world/2012/05/24/lah-japan-radiation-fears.cnn

  • THAO THỨC said

   Chính phủ Nhật ít nhất còn có trách nhiệm đến tận cùng với khả năng có thể làm được, nhưng hiểm hoạ quá lớn khiến họ cũng không kiểm soát được tình hình nữa …. Ngược lại hiểm hoạ này mà xẩy ra ở Việt Nam hậu quả khôn lường và coi như Diệt vong cho đến nhiều đời sau !
   Hiểm hoạ chất độc mầu da cam đã và đang xoá sổ nhiều dòng họ ….. nhưng NMĐHN sẽ xoá sổ toàn dân tộc ……

  • lkk said

   Rất cám ơn bài viết/dịch của bạn hosovangiang, nhưng ở Việt nam giới cầm quyền (đảng) LẤY DÂN LÀM THỚT làm triết lý tư duy và hành động, làm nguyên lý cai trị, thì người dân rất khó thuyết phục họ. Chỉ còn mong chờ vào sự tẩy chay để ủng hộ dân ta từ phía các chính phủ trên thế giới. Dù gì đi nữa qua bài viết/dịch này, nhiều người dân cũng có thể sẽ tỉnh ngộ ra đôi chút. Nhiều người vẫn còn không hiểu tí gì về sự nhiễm xạ, mường tượng được mức độ nguy hiểm của nó. Đa phần vẫn nghĩ rằng chỉ một vài chục năm nữa ta sẽ đào tạo được các chuyên gia giỏi – ở nước ngoài hẳn hoi – trong khi coi rằng kỹ thuật hạt nhân bây giờ rất an toàn (mấy ông bạn học đại học đang tham gia trực tiếp vào công việc này đã nói thế). Nhưng thiên nhiên là bất kỳ, bất khả đoán, bất can thiệp (quên đi cái thời ấu trĩ nghĩ rằng có thể “thay trời” hay “chế ngự thiên nhiên”, lại còn chưa kể cái “anh bạn vàng” “láng giềng gần sáng tối thiếu điện đều có nhau”, “môi Ninh Thuận mà hở” là “răng” anh bạn sẽ lạnh buốt), họ còn chưa thấu hiểu, chưa cảm nhận hết được cái chất của con người Việt nam mình, chưa hiểu đúng về bản chất của con người Việt nam, lại thêm được sinh ra, được sống, được huấn luyện/đào tạo/giáo dục ở trong một môi trường có nền tảng “ưu việt nhất thế giới” là “thiên đường” XHCN, và sống dưới một chế độ có đủ các thể loại “ngàn lần hơn” các thể chế văn minh nhất trên thế giới (?????), chưa kể vẫn còn tin mù quáng vào sự “sáng suốt” và vào “trí tuệ đỉnh cao” và sự “trong sạch” của giới cầm quyền VN hiện nay và mai sau – thế hệ con cháu của chúng – nhìn vào là biết chất chúng nó thế nào). Cho nên cuối cùng thì chính con cháu chúng ta vẫn lại là những người phải chịu trận thay cho chúng nó cả thôi. Chúng nó không có ý bảo vệ cho ta, cho con cháu chúng ta đâu. Ta hãy phải tự bảo vệ lấy, không phải là cho chúng ta, mà là cho con cháu chúng ta.lkk

 43. Hãy tránh xa điện hạt nhân said

  Lời kêu gọi thiết tha đã đến tai TT Nhật, tôi đề nghị các bác giỏi ngoại ngữ, nặng lòng với đất nước hãy viết thêm một thư tương tự nhưng lần này hãy gửi đến Sinh Viên Nhật. Những người con ưu tú này chắc chắn họ sẽ ủng hộ ta, bởi họ quá hiểu thảm họa này vả lại tâm hồn họ còn trong sáng chưa bị cái xấu xa che mắt. Chỉ là một ý kiến nhỏ nhoi, mong các bác xem xét.

 44. […] 25/05/2012 lúc 09:38 Theo lịch sử thì ở Việt Nam ta từ xưa đến nay trong khoảng 100 năm thường có vài cuộc chiến tranh hoặc nội chiến, ngộ nhỡ không may các thế lực chống đối nhau đánh vào nhà máy điện hạt nhân thì sẽ thế nào? Không cần phải giải thích thêm tác hại của sự rò rỉ phóng xạ lên sức khỏe cộng đồng, chỉ những kẻ đội lốt người mang trong mình bộ óc lợn thì mới nói không biết tác hại của sự cố điện hạt nhân. Tôi cực lực phản đối xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam. […]

 45. GHost said

  Chỉ có vũ khí hạt nhân phóng xạ và những công nghệ liên quan đến hạt nhân phóng xạ mới giúp con người sớm tuyệt diệt lẫn nhau ở phạm vi cả dân tộc, quốc gia và thậm chí toàn cầu. Hiện nay là thời của quỷ đội lốt người. Thời của các bóng ma sẽ sớm đến trên địa cầu.

  Ghost.

 46. Đồng Bào said

  Theo lịch sử thì ở Việt Nam ta từ xưa đến nay trong khoảng 100 năm thường có vài cuộc chiến tranh hoặc nội chiến, ngộ nhỡ không may các thế lực chống đối nhau đánh vào nhà máy điện hạt nhân thì sẽ thế nào? Không cần phải giải thích thêm tác hại của sự rò rỉ phóng xạ lên sức khỏe cộng đồng, chỉ những kẻ đội lốt người mang trong mình bộ óc lợn thì mới nói không biết tác hại của sự cố điện hạt nhân. Tôi cực lực phản đối xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam.

  Đồng Bào.

 47. Minh Hung said

  Bà con ơi, thế nhỡ chúng nó mời thằng bố nó xây cái mả nguyên tử đó thì sao ?

  • Nguyên Trương said

   Bác sợ giống thằng cháu ở nhà đấy. Thằng hoa đào mà có lương tâm co vòi lại thì sao? Các cụ nhà ta lại đi mời thằng bố đại háng hay thằng chú gấu sang giúp thì sao nữa đây…

 48. anhhungqt said

  Người Việt ở Nhật hãy tổ chức biểu tình để phản đối việc Nhật xuất khẩu nhà máy điện hạt nhân sang Việt nam, thì sẽ đánh động được dư luận nhân dân Nhật bản. Chúng ta nên nhớ rằng chính phủ Nhật bản rất “sợ” nhân dân không như đảng và chính phủ cộng sản Việt nam đâu.

  • Người mù said

   Cái chữ “sợ” trong ngoặc rất có giá.
   Nhật là nước dân chủ nên họ biết “sợ” dân.
   Ai không muốn có mọi thứ nhưng…không phải bằng mọi giá (bất chấp hậu quả) như những cái đầu “đỉnh cao trí tuệ” đang cai trị quốc gia nầy.
   Khi con cháu lãnh hậu quả thì “đỉnh cao trí tuệ” đã về bên kia…địa ngục rồi thì sao đây ?

   • dân làm nông said

    Không phải chính phủ Nhật (hay các nước D chủ khác) sợ dân đâu.
    Vì họ tôn trọng dân của họ, họ cần lá phiếu của người dân họ,… và họ biết tôn trọng Công lý.
    Họ giỏi nhưng rất khiêm tốn. Không bao giờ họ dám nói họ là ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ… TRONG KHÔNG KHÍ DÂN CHỦ … KHẨN TRƯƠNG NGHIÊM TÚC…Vì Chính phủ của họ rất tự trọng.
    Còn ở VNam ta, Ôi! Lạy!

 49. Cube said

  Có tin nói máy bay quân sự của Mỹ còn bị tráo linh kiện rởm của TQ, vậy thì ở VN đồ rởm của tàu chỗ nào mà thoát được. ĐHN càng là nơi cho bọn khựa tập trung tình báo ăn cắp thông tin, kỹ nghệ của các nước phát triển. Rất dễ mua chuộc bọn tham lam để đưa đồ đểu vào phá hoại ta, một mũi tên trúng nhiều đích.

 50. CCB said

  Đứng về khía cạnh quân sự thì xây nhà máy ĐHN ở bờ biển Ninh Thuận chẳng khác nào đặt một quả bom nguyên tử cố định trên đất nước VN và các nước lớn đều muốn làm điều này để đảm bảo an ninh cho chính họ ( các nước lớn đều muốn có ảnh hưởng lớn trên biển Đông mà TQ là rõ nhất).Họ muốn có một thứ gì đó để răn đe song lại không muốn vi phạm các hiệp ước như MMD và lại càng không muốn bị IAEA thổi còi.

 51. Phương said

  Dieu cot loi la do csvn, chu chu nha mo rong cua moi goi thien ha vao nha cho an uong, ngu gi khong vao?

 52. Người Nhật muốn xuất khẩu công nghệ của họ để lấy tiền thì còn lý giải được.

  Tại sao người Việt Nam mà lại cố tình rước mầm họa về cho đất nước? Sau chiến tranh lạnh điện hạt nhân là niềm mơ ước của Việt Nam, Việt Nam đã đầu tư khá nhiều công sức để nghiên cứu công nghệ này, tuy nhiên chính những nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam lại liên tiếng phản đối việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân trước năm 2020, đặc biệt sau sự cố Fukushima ở Nhật.

 53. Khinh Khinh said

  Đất nước của chúng ta đâu phải bải rác của thế giới đâu mà đem qua đây đủ thứ linh tinh , cũng do mấy tay xuất thân từ bần nông lãnh đạo , toàn cái thứ chui từ rừng từ rú chui ra , thậm chí xuất thân không rỏ ràng , tôn giáo : không , tên cha để trống tên mẹ đưa ra . Cái thằng y tá văn hóa lớp 7 , sau tự học rồi chơi phát lên Tiến Sĩ lãnh đạo thì nó biết gì hạt nhân thậm chí hạt phân ăn được nó cũng chơi luôn USD nhiều nhiều thì gì ăn cũng được .
  Nói thật với quý vị trên thông tấn vỉa hè này Khình Khình thấy những thằng lãnh đạo Việt Nam này nó không có giá trị pháp lý ,Tôi là người dân trong nước tôi có bỏ phiếu thằng nào đâu tự nó đưa vào rồi tự nó ăn từ hạt nhân , boxit đến phân còn đưa con cháu nối tiếp ăn nữa ,đất nước đâu phải của cái dòng họ nó . Trong cho thằng Tàu nó qua đánh nhau thì tụi chó đó chạy trước nhân dân mình chơi một lúc 2 thứ giặc , Việt Cộng và Tàu Cộng rồi ta xây dựng lại quê hương hòa bình

 54. Le Hung Van said

  Đối với những người Việt Nam chưa biết rõ về thảm họa nhà máy ĐHN(điện hạt nhân) Chernobyl thì nên dành 1 chút thời gian vào trang

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Thảm_họa_Chernobyl

  đọc để biết thêm 1 phần nào.

  Đối với nạn thiếu điện ở Việt Nam tôi thấy đã có nhiều vị nêu ra phương pháp để chúng ta giải quyết…..

  Nếu như các vị theo giỏi hàng ngày tình hình trong nước và sung quoanh Việt Nam chúng ta thì sẽ biết là xây nhà máy ĐHN trong thời điểm này hay 5 đến 10 năm tới rất là nguy hiểm cho đất nước ta. Tánh mạng người Việt Nam chúng ta đối với kẻ lạ không đáng giá nào. Ngày xưa kẻ lạ còn muốn chúng ta đánh Mỹ cho đến người Việt Nam cuối cùng. Thảm họa chất độc dam cam mãi đến hôm nay vẫn con chưa giải quyết xong. Chưa đủ để chúng ta học 1 bài học sao? Thảm họa ĐHN sẽ còn khủng kiếp hơn mấy lần. Cũng lạ thật! Nhiều người ngoại quốc kháp âu châu không có liên hệ hay họ hàng gì với chung ta, mà người ta chú ý, lo và quan tâm đến đất nước chúng ta, nhưng chính chúng ta lại muốn tự mình làm khô mình trong tương lai.

  Mong sao chúng ta sẽ không có cơ hội đặt câu hỏi “Không Ngơ…..?” này như người Ukraina, Belarus, Nga hay Nhật. Vì câu hỏi này sẽ làm cho mọi chuyện đã muộn và không quay trở lại.

  • Le Chi Viễn said

   Cả loài người chưa thể quên được đại thảm họa hạt nhân Chenobyl của LiênXô 1986, do con người gây ra. Liên Xô tức là Nga, thế mà chúng vẫn rước họa từ lối làm ăn của Nga về cộng thêm dự án mới.
   Nhưng bon quan lại Việt Nam tin rằng khi có tai nạn như Chenobyl thì gia đình chúng đã chạy hết ra nước ngoài rồi. Bây giờ chúng chỉ cần có tiền đút lót của bọn Nga, Nhật là được rồi.

 55. quần chúng said

  Điện hạt nhân = Đóng cửa đốt nhà.

 56. […] 1031. Hãng tin Nhật Jiji Press đưa tin về bức thư của hàng trăm người Việt gửi … […]

 57. Với những con người lãnh đạo, quản lý chỉ ham tiền là làm, hết nhiệm kỳ là an thân, vô trách nhiệm với dân với nước mà làm ĐHN thì thảm họa đã được báo trước. Hãy nhìn những con đường, cây cầu, đập thủy điển lớn đang rệu rã cho đến quản lý các tập đoàn kinh tế lãng phí hàng mấy trăm ngàn tỉ trong vài năm đủ thấy bọn này hại dân hại nước thế nào? Ai còn tin tưởng vào năng lực và động cơ “quyết liệt” của chúng nữa? Cần phải ngăn chặn thảm họa cho nhiều thế hệ chúng ta và con cháu mai sau!
  Chính phủ nhật không nên nối dáo cho giặc nội xâm VN; không nên làm một việc thiếu đạo đức để lương tâm người Nhật phải dày vò! Người Nhật vốn cao thượng lắm kia mà! Dừng lại đi, cũng như dự án đường sắt cao tốc, vẫn chưa muộn.

 58. Góp một tiếng nói phẫn nộ

  Nên nhắc lại chuyện này đã.
  Ở Liên Xô cũ, nhà máy điện nguyên tử Chernobyl có sự cố chết người. Các nước xung quanh đã đo được mức độ phóng xạ gia tăng đột ngột, và họ đã nghi ngờ… Nhưng khi đó, bọn cầm quyền Liên Xô cũ cho con cháu mình sơ tán đồng thời vẫn tổ chức cho con em nhà nghèo đi mít tinh biểu tình nhân ngày quốc tế lao động, ăn mừng đất nước nở hoa.

  Chỉ có thể bình luận một điều: lưu manh hết cỡ! Bỉ ổi hết cỡ!

  Chuyện đó chỉ có thể xảy ra ở đất nước có nền chính trị lưu manh và bỉ ổi. Và cái nền chình trị đó đã đổ ụp (để đang được cố công gây dựng lại bởi một tay gian hùng KGB). Tay gian hùng đó đang tìm cách xây dựng kinh tế bằng những cách rẻ tiền nhưng lãi to — thí dụ như bán “kỹ thuật Chernobyl.

  Nước Nhật có khác không?

  Nước Nhật khác thế. Nước Nhật có thể chế không xã hội chủ nghĩa để hạng người như Putain không thao túng được mọi điều. Thế nhưng tại sao Nhật sau khi đóng cửa toàn bộ hệ thống nhà máy điện hạt nhân, lại vẫn tìm cách xây thứ bom nổ chậm đó cho Việt Nam?
  Tôi tgin rằng Nhật Bản không có nhà lãnh đạo cỡ như Putain. Nhưng sự quan liêu đang làm cho dư luận chưa đến được cấp ra chính sách. Vì thế mà loại kiến nghị như đang ký là rất cần.

  Tôi xin lộ một bí mật riêng tư. Cách nay chừng chục năm, tôi ngồi ở Hà Nội, nhận mail và dịch sang tiếng Anh giúp một người bạn bản thu hoạch của ông ta sau khi thực tập an toàn điện hat nhân ở Hàn Quốc. Và vì nể nang tôi đã làm hộ.

  Xin hãy nghĩ coi: những chuyên gia hạt nhân như thế sẽ làm gì để an toàn hạt nhân?
  Câu trả lời là như sau:
  Hãy nhìn Dung Quất!
  Hãy nhìn đại lộ Đông Tây!
  Hãy nhin đất nước nát bươm vì những trí thức xã hội chủ nghĩa!

  Buồn.

  • quần chúng said

   Đồng ý với bác Toàn, hãy làm trí thức thật sự, chứ không làm trí thức XHCN nữa, đồ giả cày ạ!

  • Phùng Đắc Trường said

   Đồng ý với bác Tòan.
   Dân ta khốn khổ . . . bởi ký Bộ Cày Tơ, thời ông Cụ thì cón có mấy vị học hành tử tế, nhưng cái hèn của họ lận át hết mất tri thức, để cho bọn võ lâm nó khuynh đảo, thời ấy trong chính phủ có nhiều trí thức thật mà có làm gì đựơc băng đảng ba búa đâu ! còn thời nay thì bằng cấp đếm mỏi tay, mang ra cân cũng cả vài ký, nhưng khổ nỗi . . . đọc còn chưa rành mặt chữ, thì tư duy nỗi gì ?
   kẻ thanh bạch thì tham hiểu biết, trọng nhân nghĩa.
   Kẻ “ngu xuẩn” thì ham tiền, gái và rượu, trí thức là đối tượng bọn người ngu xuẩn không đội trời chung, là cái gai trong mắt bọn chúng, hơn lúc nào chúng đều muốn tiêu diệt.

  • lkk said

   Bác Toàn ơi, tôi chưa thấy có một chế độ cộng sản nào trên hành tinh này nhân đạo cả (các hành tinh khác thì không dám nói). Tôi thách bác và những người khác kể ra được đấy.

 59. dong ha said

  Tổ quốc lâm nguy rồi !. Nếu có thảm họa như ở Nhật thì sao?Nếu TQ lại dạy cho VN bài học tấn công vào các lò phản ứng thì sao. Lịch sử VN đã hết rồi !

  • Dân Việt said

   Thằng Tàu chả cần tấn công vào đấy đâu. Vì chưa xử dụng đã rò rỉ rồi.

  • Đạt said

   Đây là thời kỳ đen tối nhất của lích sử VN …Mất đất mà từ bao đời nay cha ông ta gìn giử, từ thời khai thiên lập địa nay lọt vào tay bọn khựa, đau đớn thật, con cháu của chúng nó cũng có ăn học ,thử hỏi bạn nghĩ gì về cái cách mà cha của bạn bán rẻ danh dự Tổ Quốc, bán rẻ đất đai của tổ Quốc để được cái danh xưng…,sau này có lẻ lịch sử sẻ hỏi các bạn câu hỏi này, liệu mà trả lời để được cái án tử toàn thây !!! ngày đó sẻ đến(gieo nhân nào gặt quả đó, cây đắng không bao giờ sinh trái ngọt)

   Mod: 2012/05/26 at 09:26

 60. P.H.Long said

  CẢM ƠN VÀ RẤT CẢM ƠN

  Cảm ơn con cháu của Nhật Hoàng
  Đồ thừa An Nam bán rẻ sang
  Giá, chắc không “mắc” như Nga Mỹ
  Nhớ Ất Dậu xưa, cũng Nhật Hoàng.

  Phục tài người Nhật thật là tinh
  Ở xa mà hiểu Việt Nam mình
  “Thùng rác” thời nay cho thiên hạ
  Từ những con tàu Vinasin.

  Hàng triệu tấn đồ đểu của Tàu
  Rải từ Lạng Sơn đến Cà Mau
  “Nên con cháu Bác ngu không lớn”
  Bán cả giang sơn, hại cả mình.

  Ngàn vạn tấn máy móc Đông Âu
  Cũ rích, sơn mới, nhập theo “cầu”
  Tấp kho khắp các quân binh chủng
  “Cho hôm nay và cho mai sau”.

 61. Ba Khia said

  Đời nào Nhật bỏ miếng mồi béo bở này, nhất là khi nước Nhật đang sa sút từ chục năm nay và vừa bị một đòn chí mạng do thảm hoạ kép gây ra. Lợi ích Quốc gia là trên hết. Đừng ngây thơ nghĩ là biểu tình (chống TQ) hay gửi thư kiến nghị cho TTg Nhật …. là có thể giải quyết vấn đề. Còn với những người muốn dùng những hình thức này để phục vụ những mục tiêu không nói ra thì tôi xin miễn bàn.

  • Uyên Thảo said

   Không hẳn thế! Tôi lại nghĩ khác. Với thể chế chính trị và chúng ta biết cách đánh động đến lương tri của nhân dân Nhật Bản, hẳn chính phủ Nhật tất phải xem lại chủ trương của họ. Có lẽ vì vậy mà các vị cầm quyền VN rất quan ngại, không những vì lý do kinh tế mà lớn hơn là lý do chính trị. Cụ thể vì kiến nghị của nhân VN mà chính phủ Nhật chấp nhận hủy bỏ hợp đồng xây dựng điện hạt nhân, điều đó chứng minh rõ ràng sự khác biệt như thế nào giữa hai chế độ chính trị VN và Nhật Bản.

  • @Ba Khia ,tôi không biết bạn là ai,nhưng không có ai ngây thơ ở đây cả,trước hiểm họa đối với nhân dân và Đất Nước,những người có lương tri,không thể thể không lên tiếng,cho dù có thể bọn tham tiền cùng lũ bán rẻ nhân dân nó vẫn cúi đầu bịt tai làm liều !
   Không phản đối nguy cơ này,chỉ có loại người vô cảm,loại người đồng lõa với cái ác,và thật đau lòng là đa số người dân không có được thông tin tử tế .

 62. Chuẩn úy Hoàng Văn Trực said

  Tôi tha thiết đề nghị thủ tướng Nhật bản hãy lắng nghe tiếng nói của trí thức VN. Đây là đạo đức, là lương tâm của người lãnh đạo. Ngài hãy chấm dứt việc viện trợ nhà máy điện hạt nhân cho VN.

  • Lợi cho dân nên làm said

   Với cách quản lý và quản trị doanh nghiệp rất kém ,tham nhũng tràn lan hiện nay tại Việt Nam cùng với các sự cố các lò phản ứng hạt nhân tại Nhật tôi ủng hộ lời kêu gọi trên và mong các trí thức hãy lên tiếng mạnh để không có Fukushima I trong tương lại tại VN

 63. Mr.gia said

  Đạo đưc,văn hóa công nghệ cao chưa có mà ĐHN Thì chết chắc,Tin rằng ông thủ tướng Nhật, nhân dân Nhật văn minh sớm có trách nhịêm với dân Việt nam .

 64. diep trung hieu said

  Neu chinh phu Nhat tu choi… thi chinh phu VN ky hop dong voi Trung Quoc… thi cai gi se xay ra.. ai lam tot hon. Dieu quan trong la Chinh phu VN phai hieu duoc viec nay va stop… stop

 65. HD said

  Phải phản đối cả thằng Nga ngố nữa, nó phụ trách xây dựng tổ máy đầu tiên ( số 1 ) mà . Basam kêu gọi giới trí thức phản đối Nga ngố nữa đi, tuy rất khó với thằng Nga với mafia Putin nhưng vẫn nên làm

  • lãng mạng said

   Bác bảo viết thư phản đối cho thằng Nga ngố ah ?Bác biết thằng Puttin chứ ? Thằng này không phải là độc tài mà nó là tổ sư độc tài, thằng Nga ngố nào phản đối nó là nó cho đi nuôi cá ngay. Bác còn nhớ bà nhà báo nổi tiếng người Nga bị bắn chết không ? bà này phản đối thằng Puttin vụ mật vụ Nga giết toàn bộ mấy thằng Checnhya bao vây trường học Beslan , 32 thằng thì mật vụ Nga giết chết 31 thằng. Trong khi bác còn nhớ mấy thằng cảnh tả bên Peru bao vây khủng bố tòa đại sứ nhật Bản , bị lính TT Peru giết sạch, cuối cùng thì quốc hội Peru cách chức và truy tố TT Peru vì giết người quá giới hạn. Mẹ , Nhìn bịn Nga ngố thì biết rồi , não thằng Nga ngố bị nhủn hơn 70 năm thì khác chi thằng đàn em. Nếu có gởi cho Đại sứ quán Nga thì đố thằng Đại sứ nào dám trình lá thư này, đố thằng nhà báo Nga nào dám đăng bài. Như thế thì làm sao đến tai thằng Puttin, nếu có đến tai thằng Puttin thì làm đếch gì nhau ,mẹ cái dân Nga ngố cũng mất dạy ,chưa kể làm mấy thằng tiến sãi Việt Nam , phó tiến sãi từ Nga về nó lại ủng hộ thằng Puttin. Mẹ cái đất VN cũng lắm thằng học từ Nga về, mở miệng ra là nước Nga là quê hương thứ 2, là vô cùng biết ơn nước Nga. Bọn tiến sãi HỮU NGHỊ này luôn trung thành nước Nga như chó trung thành ông chủ Nga. Bọn này không nhờ sang Nga cấp bằng Hữu Nghị, thì đếch có nước nào dám cấp bằng cử nhân cho nó,a ngày nay thì cũng có ,đó là các CÔNG TY bán bằng bên bọn tư bản giãy chết nó sẽ bán cho mấy thằng này bất cứ bằng gì. Lũ này không khéo có ngày nó bảo mấy Công Ty bán bằng là tổ chim của nó .
   Túm lại giải pháp viết thư cho thằng Puttin là không tưởng ,mà có khi người khởi xướng lại bị mấy thằng Tiến Sãi Hữu Nghị nó nhảy cô phản đối rồi đề nghị truy tố phản quốc. mấy thằng thương binh mà còn gây áp lực như thế , thì mấy thằng tiến Sãi Hữu Nghị nó còn gây áp lực đến cỡ nào .
   Tìm chiêu khác hay hơn

   • Xịn lỗi ông nhé,bây giờ không thân thiết với anh Nga thì khi anh Tàu thịt mình anh nào giúp??anh Mỹ ở xa tit mù khơi đến được tới nơi thì mình mất 3/4 nước rồi.Anh Nga ở sát anh Tàu,anh Nga xếp quân dọc biên giới anh Tàu thì hỏi rằng anh Tàu còn dám mon men sang mình không.Bác chẳng kêu gọi đoàn kết với anh Nga thì thôi còn phản đối cái gì,bác nói chuyện chính trị mà chả nghiên cứu địa lý của các nước gì cả

 66. Người Sông Tiền said

  Mong TT Nhật đừng vô cảm trước yêu sách ngưng xây dựng nhà máy ĐHN tại tỉnh Ninh Thuận, bằng cách cho vay 10 tỉ USD. Ngoài đạo lý, còn vì thực tế tại VN nạn tham nhũng tràn lan và bất an trong xã hội nhiều vô kễ.

 67. hyhaho said

  Hy vọng chính phủ Nhật Bản nhìn nhận sự việc khách quan thận trọng chứ đừng như quân ta !

 68. abs said

  sáng chủ nhật ghé ĐSQ nhật thì biết ngay chứ gì

 69. Dân Việt said

  Có đi thì có đến.

 70. Trần Lê Phương said

  Vậy qua bàn tin của hãng Kyodo thì dư luận Nhật Bản thế nào ? kể ra bạn nói qua về vấn đề này thì hay qúa !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: