BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1023. Quốc Hội phải làm gì khi ra nghị quyết dựa trên những bằng chứng không đúng

Posted by adminbasam on 23/05/2012

Boxitvn

Quốc Hội phải làm gì khi ra nghị quyết dựa trên những bằng chứng không đúng

Phạm Duy Hiển *

Nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng sau 2020 là lý do cơ bản khiến Quốc Hội phải cấp tốc phê duyệt dự án xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) tổng công suất 4000 MW do Bộ Công thương trình lên hồi tháng 11 năm 2009. Theo Bộ Công thương, vào năm 2020 sau khi đã khai thác hết các nguồn cổ điển như than, dầu, khí và thủy điện, chúng ta sẽ thiếu 115 tỷ kWh, một sản lượng điện rất lớn, tương đương với khả năng cung ứng của toàn bộ hệ thống hiện nay. Mà đây là phương án phụ tải cơ bản. Với phương án phụ tải cao cũng được trình lên Quốc Hội xem xét lúc bấy giờ, con số thiếu hụt còn lên đến 226 tỷ kWh.

Nỗi ám ảnh thiếu điện chẳng những đè nặng lên Chính phủ và Quốc Hội mà cả những người dân bình thường dù không muốn có ĐHN. Ngay giờ đây, sau khi chứng kiến thảm họa kinh hoàng ở Fukushima, sau khi nước Nhật đóng cửa nhà máy ĐHN cuối cùng, sau khi biết rằng chúng ta còn lâu mới chế ngự được một công nghệ có nhiều tiềm năng mất an toàn như ĐHN, … rất nhiều người dân vẫn lo lắng: liệu ta lấy gì bù vào chỗ thiếu hụt nếu không làm ĐHN?

Vậy có thật thiếu điện không? Dự báo thiếu điện nghiêm trọng do Bộ Công thương trình lên Quốc Hội dựa trên hai giả thiết cơ bản: GDP tăng trưởng bình quân 8,5%/năm trong giai đoạn 2008-2020, và điện năng tăng với tốc độ gấp đôi GDP (hệ số đàn hồi điện/GDP bằng 2). Thực tế cho thấy cả hai giả thiết này đều duy ý chí, từ đó dẫn đến những dự báo điện năng rất cao vào năm 2020.

Thực tế là trong bốn năm qua GDP chỉ tăng bình quân 6%/năm. Năm nay có thể còn thấp hơn, trong hai quý I và II này chỉ tăng chưa đầy 4,5%. Rất khó tin rằng từ nay đến 2020 GDP sẽ tăng bình quân cao hơn 7%/năm. Nền kinh tế đang tái cấu trúc, chúng ta không thể tiếp tục đi theo mãi mô hình tăng trưởng thâm dụng vốn, năng lượng và tài nguyên như bấy lâu nay. Mà có muốn tiếp tục cũng không được nữa rồi!

Còn về giả thiết thứ hai – hệ số đàn hồi điện/GDP? Ngay ở Trung Quốc, một công xưởng bao la cho toàn cầu cần tiêu thụ rất nhiều điện, nhưng điện năng chỉ tăng với tốc độ tương đương GDP (hệ số đàn hồi bằng 1), ở các nước khác còn thấp hơn. Ở nước ta  hệ số đàn hồi điện/GDP trước đây thường lớn hơn 2, gần đây bắt đầu hạ xuống còn 1,8 năm 2010 và 1,6 năm 2011. Chắc chắn xu thế này sẽ còn tiếp tục bởi mới đây Hội nghị TW 4 khóa XI đã ra nghị quyết nêu rõ: “Thực hiện sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, phấn đấu giảm hệ số đàn hồi điện/GDP còn 1,0 vào năm 2020”. Chí lý quá, bởi chúng ta phải sớm chấm dứt tình trạng bấy lâu nay cố đuổi theo tăng trưởng bằng mọi giá, cả bằng cách rót xăng vào những bình thủng đáy!

Năm 2011 tổng sản lượng điện của Việt Nam là 109 tỷ kWh, hệ số đàn hồi bằng 1,6. Nếu thực hiện lộ trình giảm hệ số đàn hồi theo đúng nghị quyết TW trên để đến năm 2020 chỉ còn bằng 1, nhu cầu điện năng lúc ấy sẽ không vượt quá 240 tỷ kWh, thấp hơn dự báo nói trên của Bộ Công thương đến 160 tỷ kWh, mà còn cắt giảm được một lượng tài nguyên quý giá rất lớn để giành cho con cháu chúng ta.

Trong tờ trình lên Quốc Hội tháng 11/2009, Bộ Công thương còn giải trình suất đầu tư cho một tổ máy công suất 1000 MW là 2,7 tỷ USD để chứng minh rằng ĐHN rất kinh tế so với các phương án khác. Sự thật là ngay trước khi xảy ra sự cố Fukushima hồi tháng 3/2011, suất đầu tư cho ĐHN đã cao hơn nhiều, giờ đây nó còn cao hơn gấp bội. Tiên tiến như nước Mỹ mà còn phải dự chi 8 tỷ USD cho một tổ máy!

Dự báo những gì sẽ xảy ra trước 10 năm không phải là chuyện dễ, sai số thường rất lớn. Vả lại, những yếu tố tâm lý có tính duy ý thường được phóng đại lên để dự án được dễ thông qua cũng là chuyện “thường tình”. Nhưng giờ đây khoảng cách giữa dự báo và thực tế đã quá lớn khiến chúng ta không thể tiếp tục theo đuổi một mục tiêu phiêu lưu mà rồi đây sẽ để lại những gánh nặng quá lớn cho đất nước, cho cả con cháu mai sau. Chúng ta sẽ không thể thiếu điện, nhất là  nếu đừng phung phí nó mà biết sử dụng nó hiệu quả như các nước quanh ta. Chúng ta sẽ phát triển năng lượng tái tạo, một thứ của trời cho, lại rất thân thiện với con người và môi trường.

Mọi việc đã rõ, vậy Quốc Hội tính sao? Chỉ còn cách phải hoãn lại lại kế hoạch xây dựng nhà máy ĐHN ít nhất cho đến khi nào các điều kiện tối thiểu cho kế hoạch này đủ chín muồi, nhất là các yếu tố nhân lực, hạ tầng pháp lý và văn hóa an toàn trong công nghiệp mà hiện nay tất thảy đều quá yếu kém.  

P.D.H.

Nguồn: Boxitvn

* Mời xem thêm: –  Năm 2020 Việt Nam chỉ cần 100 tỉ kWh điện!(TC Thời đại/TBKTSG, 8/7/2004).  –  GS Phạm Duy Hiển nói về điện hạt nhân (Bee, 5/11/2009).  – GS Phạm Duy Hiển: Nên lùi thời điểm làm ĐHN 10 năm (Bee, 6/6/2011). –  Thư ngỏ của GS Phạm Duy Hiển gửi Thủ tướng Naoto Kan (Bee, 23/6/2011). –  GS Phạm Duy Hiển “Tôi chờ họ bắt tôi “ (Mr.LeCongNhan/YouTube, 19/7/2011). – GS PHẠM DUY HIỂN: TA CHỈ YÊU NƯỚC KHI CHỊU HY SINH CHO ĐẤT NƯỚC (Nguyễn Xuân Diện, 25/7/2011).  –

Advertisements

90 phản hồi to “1023. Quốc Hội phải làm gì khi ra nghị quyết dựa trên những bằng chứng không đúng”

 1. DânSG said

  Phát triển Điện năng để đảm bảo tăng trưởng KT là cần thiết và phải có KH chuẩn bị trước từ 5-10 năm chứ không phải chờ tới lúc thiếu điện mới lập dự án ,kiếm vốn thì có còn kịp hay không? trong lúc chưa có nguồn điện nào ngoài ĐHN có thể bổ sung cho nguồn nhiệt điện (sẽ bắt đầu khan hiếm nguyên liệu vào năm 2030) , phong điện,thủy điện có giới hạn và cũng có tác hại đế môi trường sinh thái thì việc QH biểu quyết thông qua chương trình ĐHN của CP là hoàn toàn hợp lý .
  Ai cũng biết ĐHN là có rủi ro ,có nguy hiểm nhưng cũng có ưu thế nhất định và đang được xử dụng có hiệu quả trong một số lĩnh vực mà không có nguồn năng lượng nào sánh được như tàu ngầm nguyên tử , Hàng không mẫu hạm v.v… vì vậy thiết nghĩ các nhà KH có trách nhiệm khi đề nghị QH ,CP ngưng , hoãn làm ĐHN thì cần phải đề ra được các phương án thay thế thích hợp nhằm tăng cường Điện năng cho tương lai mang tính khả thi cao thì mới tạo được sự đồng thuận trong XH.
  Với ý kiến riêng của tôi thì VN nên phát triển Điện Mặt trời thì tốt hơn vì các lý do:
  – Điện MT ( quang điện)hiện đang được các nước Châu Âu Xử dụng ngày càng nhiều và phát triển với quy mô lớn, thống kê từ nguồn Solarbuzz.com cho thấy công suất quang điện mà một số nước đang xử dụng :
  . Nước Đức lắp đặt xử dụng quang điện trong năm 2010 là 7,5 GW, năm 2011 là 7,6 GW ( công suất ĐHN mà nước ta lắp ở NT khoảng 4GW)
  . Ý năm 2010 lắp đặt 5GW , năm 2011 lắp thêm 6,1 GW
  . China năm 2010 lắp đặt 0,5GW , năm 2011 lắp thêm 3GW
  . Mỹ , Pháp , Nhật ,Úc hàng năm đều lắp đặt thêm từ 1- 2 GW
  -Giá Pin Quang điện (solar panel) ngày càng giảm ,hiệu suất ngày càng cao , năm 2009 giá Pin là 3usd/w đến năm 2012 chỉ còn 1usd/w tương lai chắc chắn còn thấp hơn nữa dẫn đến chi phí đầu tư nhà máy Quang điện ở mức < 3usd/w ngang với phong điện cũng khoảng 3usd/w.
  – ưu điểm của quang điện là hoàn toàn sạch , cơ động ,lắp đặt nhanh ,gắn kết theo module ,không xây dựng tốn kém , kỹ thuật vận hành đơn giản, nguồn năng lượng măt trời vô tận ,miễn phí mà nước ta có rất nhiều.
  – Đặc biệt là kỷ thuật công nghệ làm Pin quang điện ( solar cell) hiện đang phổ biến , nguyên liệu chủ yếu làm Pin QĐ là Si thì VN có thừa ,vì vậy đầu tư làm pin quang điện ,lắp đăt thành nhà máy Điện MT chỉ trong vài năm là đạt đến công suất 4GW là dễ dàng.,ngoài ra SX pin MT còn có thể xuất khẩu dễ dàng ( do các nước Âu ,Mỹ dùng ngày càng nhiêù )
  – Xây dựng nhà máy Quang điện ngoài việc có điện xử dụng mà còn bán được Tem Môi trường (giảm phát thải CO2) cho châu âu ,được vay vốn ưu đãi quốc tế ( 1%/năm )
  Với xu hướng phát triển nhanh , mạnh kết hợp với tiến bộ KHKT Điện MT là năng lượng của tương lai , VN nên đi theo hướng này hợp lý hơn là ĐHN

 2. […] Duy Hiển:Quyết làm điện hạt nhân theo dự báo sai? (PnToday). Mời xem lại: 1023. Quốc Hội phải làm gì khi ra nghị quyết dựa trên những bằng chứng không … (Boxitvn/Ba […]

 3. Đức , Nhật và nhiều nứơc châu Âu đã từ bỏ hoặc giảm dần đến bỏ hoàn toàn sử dụng ĐHN ; Thì nay , Ta lại đâm đầu vào .
  Đúng là lũ điên !

 4. D.Nhật Lệ said

  Vịnh…Quốc Hội VN.
  Quôc hội nước ta toàn nghị gật
  cái đầu chắc hẳn chỉ chứa đất ?
  nhiều quan phát biểu rất ẩm ương
  lắm bác luận bàn mà…gục gặc
  do đó dân đen mãi bị lừa
  bởi vì…đảng biểu ai dám truất
  bao nhiêu năm ấy một bình hoa
  dân chúng mong gì quốc hội thật !

 5. tam said

  Thưa Giáo sư,

  Tôi – một dân thường- bằng trực giác của mình tin rằng Quốc hội VN sẽ tiếp thụ xem xét các ý kiến tâm huyết bất vụ lợi của giới trí thức yêu nước mà hoãn việc xây dựng NM điện hạt nhân để nghiên cứu thêm.

  Các bác chớ quá nặng lời mắng mỏ. Ai đã từng xem xét việc dừng dự án xây dựng đường cao tốc nếu không phải là Quốc hội?.

  • Hãy tránh xa điện hạt nhân said

   @Tam : Xin được hỏi thê ông có biết vốn đầu tư cho đường cao tốc là bao nhiêu và vốn xây dựng nhà máy điện hạt nhân là bao nhiêu không ? Miếng bánh này to lắm thưa ông …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: