BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1021. Việt Nam cần áp dụng tam quyền phân lập để tránh một Nhà nước toàn trị

Posted by adminbasam trên 22/05/2012

RFI Tiếng Việt

Việt Nam cần áp dụng tam quyền phân lập để tránh
một Nhà nước toàn trị

Thụy My phỏng vấn Luật gia Lê Hiếu Đằng *

21-05-2012

Nghe Audio phỏng vấn

.

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 5 vừa bế mạc ngày 15/05/2012 đã khẳng định một số vấn đề rất được dư luận chú ý trong thời gian gần đây.Trước hết là tái công nhận đất đai là sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Kế đến là quyết định lập Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng bí thư đứng đầu, và bỏ các ban chỉ đạo cấp tỉnh.

RFI Việt ngữ đã trao đổi với Luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh về các vấn đề trên.

RFIXin chào luật gia Lê Hiếu Đằng. Thưa ông, vừa qua Hội nghị trung ương lần thứ 5 đã tái khẳng định « đất đai thuộc sở hữu toàn dân ». Ông có nhận xét như thế nào về vấn đề này ?

Luật gia Lê Hiếu Đằng: Vừa qua sau Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 nhiều người rất là thất vọng. Bởi vì những chủ trương đưa ra trong nghị quyết hoàn toàn đi ngược lại với thực tiễn ở Việt Nam hiện nay, nhất là vấn đề đất đai. Mà tôi cho rằng làm như vậy là không thực hiện dân chủ. Bởi vì lẽ ra phải để cho dân, cho nhân sĩ trí thức, rồi các tổ chức, đoàn thể bàn bạc trao đổi trong việc sửa đổi Hiến pháp, mà trong đó có điều khoản về đất đai. Và sau khi đã bàn bạc rồi, trên cơ sở đó Đảng có quyết định và chịu trách nhiệm trước dân, trước lịch sử về quyết định của mình, bằng cách ra nghị quyết. Chứ làm như vậy là một quy trình ngược – bây giờ còn trao đổi gì nữa, nếu khẳng định đất đai là sở hữu toàn dân ?

Có nhiều ý kiến đề nghị phải xác định là đất đai là có ba quyền sở hữu : sở hữu nhà nước, sở hữu tập thể và sở hữu cá nhân. Thật ra sở hữu cá nhân không ảnh hưởng gì vì khi có nhu cầu quốc phòng, nhu cầu an ninh thì nhà nước có thể trưng thu, trưng mua. Điều này thì nước nào cũng vậy cả.

Nhưng nếu nói đất đai là sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý, thì dễ đi đến sự tùy tiện của các cấp chính quyền. Mặc dù có quy định là bao nhiêu năm mới hết hạn, nhưng mà người dân vẫn không an tâm. Mà nhất là tôi thấy vô lý ở chỗ, trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân vừa rồi, thì khẩu hiệu của chúng ta là ruộng đất cho dân cày, nên tập hợp được nông dân – chính đây là lực lượng chủ yếu để làm cách mạng.

Nhưng khi cách mạng về, thắng lợi rồi thì bỗng dưng mình lại tuyên bố là đất đai của toàn dân, không thừa nhận quyền sở hữu đất đai của người dân, và nhất là nông dân. Có thể nói đây là một sự phản bội đối với nông dân. Thành ra mới xảy ra nhiều hoàn cảnh đau lòng, như gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng hay mới đây là ở Văn Giang (Hưng Yên), và ở Nam Định.

Chúng tôi nghĩ là Nghị quyết Ban chấp hành Trung ương lần thứ 5, và phát biểu khai mạc cũng như bế mạc của ông Tổng bí thư đi ngược lại nguyện vọng của người dân. Bởi vì trước đó, trong khi thảo luận để sửa đổi Hiến pháp, nhiều nhân sĩ trí thức và kể cả những người có chân trong chính quyền cấp cao trước đây, cũng đề nghị là phải công nhận quyền sở hữu đất đai của người dân.

Tôi nghe nói là « Ý Đảng, lòng dân », thì rõ ràng là lòng dân đi một đường mà ý Đảng lại đi một nẻo. Như vậy sẽ tiếp tục là một nguy cơ làm mất ổn định chính trị. Chứ không có kẻ xấu, không có đám phản động nào hết, mà chính những chủ trương chính sách bất hợp lý, không phù hợp lòng dân sẽ là một trong những nguyên nhân gây mất ổn định chính trị.

Vì vậy mà chúng tôi thấy rất là thất vọng và rất buồn, vì lãnh đạo của Đảng Cộng sản lại không thấy hết nỗi khổ của người dân trong những vụ bị thu hồi đất. Và như vậy nó liên quan đến vấn đề chống tham nhũng. Có nghĩa là tham nhũng hiện nay lớn nhất là tham nhũng về đất đai, mà kẽ hở của luật pháp chính là việc không công nhận quyền sở hữu ruộng đất của người dân.

RFICó vẻ chính quyền vẫn chưa muốn rút kinh nghiệm từ vụ Tiên Lãng, hoặc là lo ngại xảy ra tác động dây chuyền, ông nghĩ thế nào ?

Như trong bài viết « Ai biến chất chính trị và ai là người tự diễn biến ? » trên mạng Bauxite Việt Nam tôi cũng đã phân tích, chính vấn đề là những vụ như Văn Giang hay Nam Định đã gây nên sự công phẫn của người dân. Ví dụ như đánh dân – dùng lực lượng công an để đánh dân, mà chính quyền lại chối, nhưng cuối cùng lại lòi ra là đánh không phải dân mà còn đánh hai nhà báo của đài phát thanh Việt Nam. Vấn đề không phải là đánh nhà báo – vì dân thì anh đánh được à ? Như vậy hoàn toàn không phù hợp với cái mà chúng ta thường nói là bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Chuyện xảy ra ở Văn Giang rất đáng buồn ở chỗ lẽ ra từ vụ Tiên Lãng chúng ta rút kinh nghiệm. Mà Văn Giang đâu có xa Hà Nội bao nhiêu, nhưng chính phủ trung ương không có một phản ứng gì để giải quyết vụ Văn Giang, đi đến tình hình là xua một ngàn cảnh sát công an đi dẹp dân.

Chính quyền phải thấy rằng những vụ đó sẽ là manh nha nhiều vụ việc khác nữa. Bởi vì không phải chỉ ở Tiên Lãng, Văn Giang hay Vụ Bản, mà ngay ở Thành phố Hồ Chí Minh, ở các tỉnh miền Nam đều có những bức xúc về đất đai cả. Vì vậy đây là vấn đề rất lớn trong tình hình hiện nay.

Mà nếu giải quyết không khéo, không đứng về phía quyền lợi của người dân, mà đứng về phía lợi ích của các tập đoàn, thì Nhà nước không phải là Nhà nước của dân do dân vì dân. Không phải là Nhà nước để bảo vệ người nghèo, những người cô thế nữa, mà là Nhà nước để bảo vệ những người có tiền, người giàu, giới chủ, hay như chúng ta thường nói là những tư sản đỏ.

RFICó lẽ là chấp nhận cho người dân có được quyền sở hữu đất đai mới là lạ, vì hiện nay không dễ gì thay đổi nhanh như vậy phải không thưa ông ?

Tôi cho rằng một Đảng cầm quyền phải dựa trên ý nguyện của người dân để mà ra chính sách, chứ không phải dựa trên lợi ích nhóm, lợi ích của các nhà đầu tư. Mà nếu dựa trên lợi ích của người dân và nhất là nông dân, thì việc sửa đổi Hiến pháp, trong đó có Luật đất đai tôi cho là đương nhiên thôi.

Nhưng vấn đề ở đây, nếu nói sửa đổi « lạ » là ở chỗ hiện nay tình hình thực tế là các nhóm lợi ích đã chi phối chính quyền quá nhiều rồi – hay là các nhà đầu tư thông qua đồng tiền đã chi phối các cấp chính quyền quá nhiều ! Thành ra có nhiều người tin rằng việc sửa đổi Hiến pháp, trong đó có Luật đất đai là sẽ không thay đổi.

Mà quả thật qua nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương lần thứ 5, thì rõ ràng suy nghĩ đó là đúng sự thật. Và có thể nói đã gây ra một cú sốc rất lớn đối với số nhân sĩ trí thức và các tầng lớp nhân dân mà từ trước đến giờ đã thảo luận và đã có ý kiến nên công nhận quyền sở hữu về đất đai của người dân, trong đó có nông dân.

RFICòn về vấn đề lập Ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị, và bỏ các ban chỉ đạo cấp tỉnh, theo ông sẽ có tác động được nhiều hơn trong việc chống tham nhũng không ?

Tôi cho là tình hình tham nhũng hiện nay, như ngay báo chí công khai của nhà nước, cũng như một số cuộc họp lãnh đạo cũng thừa nhận là một căn bệnh ung thư đã di căn rồi. Có nghĩa là nó đã đục ruỗng bộ máy nhà nước của chúng ta rất nhiều rồi.

Mà qua công tác từ trước tới giờ tôi vẫn biết, là cấp chính quyền nhỏ thì ăn hối lộ, tham nhũng theo cấp nhỏ, cấp quận thì ăn theo cấp quận, cấp thành phố thì theo thành phố, cấp tỉnh theo cấp tỉnh, trung ương theo trung ương…Nó ăn ruỗng trong nhiều lãnh vực liên quan đến đời sống con người. Ví dụ như lãnh vực giáo dục, lãnh vực y tế, xây dựng chẳng hạn, rồi lãnh vực đất đai. Có thể nói là đã đụng chạm rất nhiều đến đời sống, quyền lợi của người dân.

Vì vậy tôi cho là biện pháp nào để chống tham nhũng cũng phải xuất phát từ chỗ, có thực sự muốn chống tham nhũng hay không. Và có thoát khỏi những ràng buộc, bao vây của những thế lực – mà không phải thế lực thù địch hay thế lực xấu gì, nhưng là những thế lực tài phiệt, kể cả từ các nhóm lợi ích cho đến những nhà đầu tư không « ngay ngắn ». Vấn đề là ở chỗ đó. Còn phương pháp nào thì cũng sẽ bị vô hiệu hóa nếu không thực sự muốn chống tham nhũng, không thực sự chống lại cái xói mòn của tiền bạc vào trong các cấp chính quyền.

Bây giờ ngoài ban chống tham nhũng của chính phủ ra, thì có ban chỉ đạo.Tôi thì ở Thành phố Hồ Chí Minh hồi còn đương chức đã tham gia rất nhiều ban chỉ đạo, nhưng rồi cuối cùng cái tác dụng của các ban chỉ đạo cũng không có gì ghê gớm cả. Vì nói gì thì nói thì ban chỉ đạo cũng chỉ là ban tổng hợp của nhiều ngành tham gia.

Vấn đề tổ chức cũng rất quan trọng, nhưng tôi nghĩ là nếu bây giờ Tổng bí thư đứng đầu Ban chỉ đạo thì tôi cũng trông chờ xem hiệu quả của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng như thế nào. Nhưng tôi thấy trước mắt những vụ như ở Tiên Lãng (Hải Phòng), ở Văn Giang, ở Vụ Bản (Nam Định), đứng về mặt Đảng thì những vị giữ chức vụ cao trong Đảng không động tĩnh gì hết. Như vậy chưa chắc gì khi có ban chỉ đạo sẽ có tác dụng tích cực, mà vẫn để cho chính quyền hoành hành trong việc giải tỏa đền bù, rồi trong nhiều việc khác, hay là trong vấn đề đầu tư công.

Đầu tư công là một lãnh vực mà tham nhũng hết sức là to lớn. Những vụ làm thất thoát hàng chục ngàn tỉ hay hàng trăm ngàn tỉ sẽ giải quyết thế nào. Dù sao thì chúng ta cũng chờ xem thử ban chỉ đạo mới thành lập sau nghị quyết trung ương 5 sẽ hành xử như thế nào, từ đó mới thấy rằng Đảng và Nhà nước có quyết tâm thực sự chống tham nhũng hay không. Hay là cũng như những lần trước đây đề ra rất nhiều biện pháp nhưng cuối cùng là không hiệu quả vì không thực sự muốn chống tham nhũng.

RFIĐược biết sẽ thành lập lại Ban Nội chính Trung ương đồng thời là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, như vậy có gì khác không thưa ông ?

Thật ra trước đây đã có Ban An ninh Nội chính trung ương và ở cấp tỉnh, thành phố rồi, nhưng mà sau đó giải tán, bây giờ lập lại. Tôi nghĩ vấn đề khó khăn ở chỗ đây chỉ là một ban của Đảng thôi. Đứng về mặt luật pháp thì một tổ chức chính quyền được luật pháp quy định thì mới có quyền. Còn ban Đảng, ngay cái tên là chỉ « chỉ đạo » thôi mà, chứ đâu có quyền. Có nghĩa là anh chỉ đạo cái này cái kia, nhưng mà bên chính quyền làm hay không làm thì cũng không sao cả.

Cái này là cái mà từ trước tới giờ gặp rất nhiều khó khăn- có nhiều ban chỉ đạo nhưng không hiệu quả. Mà điều này liên quan đến việc có giao quyền thật sự cho ban chỉ đạo này hay không, hay lại cũng chỉ là hình thức như các ban chỉ đạo khác.

RFIThưa ông, bên cạnh đó còn có chuyện bố trí người thường dựa vào quen biết, thế lực chứ không phải tài năng. Có lẽ khi nào chưa có cơ chế chọn được người có năng lực vào những vị trí quan trọng thì vẫn còn tham nhũng?

Nhân đây tôi cũng muốn nói một ý mà trong hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 5 ông Tổng bí thư cũng có nêu, đó là vấn đề tam quyền phân lập. Thật ra muốn chống tham nhũng, muốn một chính quyền hoạt động có hiệu quả, thì phải chấp nhận tam quyền phân lập.

Mà đây không phải là sản phẩm của giai cấp tư sản, nhưng là thành quả từ các kinh nghiệm – kinh nghiệm quản lý đất nước, con người mà ra. Bởi vì tam quyền phân lập mới làm cho các bộ phận được độc lập. Ví dụ như tư pháp có độc lập thì mới dám xử mấy ông tham nhũng chứ ?

Chứ bây giờ tình hình ở Việt Nam là gì ? Là xử theo bản án đã có sẵn, nhất là những vụ nghiêm trọng là cấp ủy đảng đôi lúc có xen vào. Hay là hành pháp cũng vậy. Thành ra vấn đề là phải độc lập thì mới có đủ quyền lực để mà hành xử, để xử lý một số vụ việc nghiêm trọng xảy ra.

Ví dụ như ở các nước, Tổng thống tuy là « hạ cánh an toàn » rồi nhưng mà sau họ cũng lôi ra xử. Chứ không phải như Việt Nam chúng ta, hễ « hạ cánh an toàn » rồi thì thôi, hoặc là đương chức thì cũng không thể nào xử được.

Thành ra tôi cho rằng việc tam quyền phân lập là một trong những biện pháp để chống lại một cái Nhà nước toàn trị. Nếu không tam quyền phân lập thì vai trò của Đảng như thế nào ? Đảng trở thành một siêu quyền lực ! Ai giám sát Đảng ? Như vậy sẽ trở thành một siêu quyền lực và dễ đi đến chỗ đứng trên pháp luật, đứng ngoài pháp luật và đi đến lộng quyền. Đó là điều mà người dân đâu có ủy nhiệm thông qua lá phiếu của mình ?

Vì vậy tôi cho là vấn đề chống tham nhũng, cũng như vấn đề đất đai, thì nó liên quan đến một Nhà nước pháp quyền, trong đó tôn trọng nguyên tắc tam quyền phân lập thì mới có hiệu quả. Chứ còn nếu không sẽ dẫn đến chỗ « vừa đá bóng vừa thổi còi » và sẽ không đi đến đâu cả.

Trong thảo luận về sửa đổi Hiến pháp thì nhiều nhân sĩ trí thức cũng đặt ra vấn đề tam quyền phân lập. Ngay ông Nguyễn Văn An từng là Chủ tịch Quốc hội cũng nói, tuy không rõ, nhưng cũng nói hơi hơi cái ý đó.

Đó là mối tương quan giữa vấn đề đất đai, vấn đề chống tham nhũng với một Nhà nước pháp quyền thật sự. Trong đó phải tôn trọng một nguyên tắc chung mà một Nhà nước dân chủ phải tuân thủ : tam quyền phân lập. Và trong tam quyền phân lập thì Đảng cầm quyền cũng phải được người dân giám sát, chứ không thể tự tung tự tác !

RFI Việt ngữ xin chân thành cảm ơn Luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã vui lòng dành thì giờ trả lời phỏng vấn của chúng tôi.

Nguồn: RFI Tiếng Việt

Ảnh: ông Lê Hiếu Đằng (trái, 4) cùng các trí thức Sài Gòn trong cuộc biểu tình ngày 5/6/2011) tại TPHCM chống Trung Quốc gây hấn.

* Mời xem thêm: – 335. Thư ngỏ của ông Lê Hiếu Đằng gửi các nhà lãnh đạo VN (7-9-2011); – 459. CÒN CÓ NHIỀU “ANH BA ĐUA” NỮA (02-11-2011);  – 522. Lê Hiếu Đằng: Góp ý về sửa đổi Hiến pháp 1992 (02-12-2011);  –  684. Luật gia Lê Hiếu Đằng: Chính quyền địa phương đã phá hoại chính sách Nhà nước (RFI/Thụy My/02-02-2012);  –  (Boxitvn, 30-04-2012). 

94 bình luận trước “1021. Việt Nam cần áp dụng tam quyền phân lập để tránh một Nhà nước toàn trị”

 1. Chu Tử said

  “Việt Nam cần áp dụng tam quyền phân lập để tránh một Nhà nước toàn trị”
  Ngồi buồn gải háng, dái lăn tăn

 2. Haohao said

  SÂU VUA
  Ở nước Vệ có loài sâu Vua ăn hại, chúng chuyên đục khoét tất tần tật từ đất đai, gạo lúa đến xi măng, cát đá, than cũng chẳng tha.

  Vua của Sâu vua lại đông nhung nhúc nên được gọi là Vua Sâu tập thể. Bọn này ăn tàn phá hại tợn. Núi rừng biển cả chúng không ăn thì cũng bán để kiếm tiền và chức vụ. Thật là kinh.

  Chỉ có ác bá Tề là loài chim ăn thịt, hút máu vui mừng vì nước Vệ có nhiều SÂU.

  Ai nuôi dưỡng và đẻ ra BỌN, BẦY, TẬP THỂ Sâu vua và Vua sâu?

 3. gốc said

  Cảm ơn TBT Trọng:
  -Vì bài giảng tuyệt vời về CNXH tai Cuba.
  -Vì lời tuyên bố dứt khoát rằng nói không với Tam quyền phân lập và duy trì Sở hữu toàn dân về đất đai.
  Sự rõ ràng minh bạch này đã giúp loài người hiểu rõ bản chất của thể chế chính trị nước ta. Giúp dân ta giải thích được các biến cố Tiên Lãng, Văn giang, Vụ bản,Vinashin, Vinaline cùng nhiều sự kiện buồn của đất nước.

 4. Mr.gia said

  Không được nói bác Đằng chống cộng,bác ấy chỉ chống những xấu xa nhữn bât công.Cộng sản chân chính đấy . Làm cách mạng để dân tộc độc lập,dân sinh tự do ấm no hạnh phúc , ý tưởng CS Chân chính là vậy nhưng không ngờ đâu nó biến chât nó phản bội ,nếu Bác Hồ còn sống dám chắc cũng sẽ như bác Đằng .đả đả bất công đả đảo tham nhũng

 5. Trần Nhật Quang said

  Thưa ngài luật sư Lê Hiếu Đằng khả kính. RFI chống Cộng, nhưng khẩu khí của họ cũng không đến nỗi hùng hồn như ngài. Với ý tứ, khẩu khí của ngài thì cường độ chống Cộng của ngài còn lớn hơn cả RFI. Vậy tại sao ngài vẫn tồn tại được trong đất nước này, tại sao cơ quan chức năng không bắt khẩn cấp ngài ? Quá dễ hiểu ! Tại vì ngài chống Cộng, nhưng ngài toàn nói những cái mà Đảng Cộng sản Việt Nam đang làm và sắp làm một cách thận trọng, có lộ trình, có trách nhiệm với đất nước, chứ không hùng hồn nhăng nhít, nhảm nhí, hàm hồ như các “Nhà” dân chủ tự xưng, tự vỗ ngực, tự ngộ nhận và chống phá… khác. Lớp trẻ chúng tôi nghe ngài hùng hồn chống Cộng, kệ cho ngài hùng hồn thoải mái, nhưng hơi buồn cười và có chút thông cảm, thương hại cho cái say sưa một cách hơi…mù quáng của ngài. Chúc ngài sức khỏe, sống lâu để nhìn thấy đất nước vượt khó khăn vươn lên như thế nào, nhé thưa ngài.

  • Phản đối điện hạt nhân said

   Thì ra, tay Trần Nhật Quang này đang thực hiện nhiệm vụ “định hướng dư luận”, điều mà Ng C Vịnh đã hứa với TQ khi đi sứ.

  • Haohao said

   LỘ TRÌNH
   Nghe câu “Tại vì ngài chống Cộng, nhưng ngài toàn nói những cái mà Đảng Cộng sản Việt Nam đang làm và sắp làm một cách thận trọng, có LỘ TRÌNH, có trách nhiệm với đất nước, chứ không hùng hồn nhăng nhít, nhảm nhí, hàm hồ như các “Nhà” dân chủ tự xưng, tự vỗ ngực, tự ngộ nhận và chống phá… khác.” mà tức cười.

   Hãy xem đảng có LỘ gì nhé.

   Đất đai là sở hữu toàn dân nên khi bị cưỡng chế cha là Hồ Văn Tư đã uống thuốc trừ sâu tự tử trước mặt đoàn cưỡng chế. mẹ Phạm Thị Lài 52 tuổi, con Hồ Nguyên Thủy (33 tuổi) ở truồng (LỘ hết luôn) thì bị lực lượng chức năng nhưng không là chiến sỹ tức là “vệ sĩ “túm lôi xềnh xệch. Mời xem bài ” Phản cảm cảnh vệ sĩ lôi 2 phụ nữ khỏa thân” 28/05/2012 17:38:32 http://bee.net.vn/channel/1987/201205/Can-canh-ve-si-loi-2-phu-nu-khoa-than-1837230/

   Hãy xem chóp bu Đảng còn biết SỢ hay đã TRƠ rồi nhé.

   Mời xem bài “Đáng sợ là hình như họ không sợ” Minh Anh 29/05/2012 05:51:40 http://bee.net.vn/channel/1982/201205/dang-so-la-hinh-nhu-ho-khong-so-1837259/

   Trần Nhật Quang khẳng định các “Nhà” dân chủ tự xưng, tự vỗ ngực, tự ngộ nhận và chống phá… khác là HÙNG HỒN nhăng nhít, nhảm nhí, hàm hồ ý ám chỉ ai?

   Hình như Trần Nhật Quang, cái tên sáng rỡ đang HÙNG HỒN tự nhận mình là LỚP TRẺ? cán bộ đoàn hả? Đoàn phái a? Đàn em của BA ĐAU?

   Chết cười Trần Nhật Quang “lớp trẻ chúng tôi” kệ cho ngài hùng hồn thoải mái, nhưng hơi buồn cười và có chút thông cảm, thương hại cho cái say sưa một cách hơi…mù quáng của ngài.

 6. Trần Nhật Quang said

  Đợi Chờ hiểu ý nhưng nói chưa rõ ý và chưa đúng ý. Trước Đại Hội Đảng XI, đã có ý kiến sửa đổi Hiến pháp theo hướng Quốc Hội lưỡng viện, trong đó Ban Chấp hành Trung Ương Đảng là Thượng Viện, các ĐBQH như trước nay là Hạ Viện. Song, đất nước ta lúc này cần ổn định để cải cách, cải cách phải trên nền tảng ổn định. Mọi ý tưởng quá mới, mà vội vã áp dụng đại trà ngay sẽ dẫn đến rối loạn. Không thể cải cách nóng vội, “Thử nghiệm” một cách vô trách nhiệm như thế được. Chẳng hạh, cũng là “Tam quyền phân lập”, nhưng Hiến pháp từng nước vận dụng không hoàn toàn như nhau, thậm chí khác hẳn nhau.Đấy nhìn xem, Mỹ chỉ có Tổng thống chứ có Thủ tướng đâu. Pháp thì Tổng thống ai cũng biết, Thủ tướng thì “Chìm nghỉm”, Đức thì chỉ thấy Thủ tướng lăng xăng, cả năm cũng chẳng thấy Tổng thống đâu. Vì vậy Việt Nam cũng cải cách, nhưng tùy cái mà cải cách ngay, tùy cái mà cải cách thận trọng, có lộ trình phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện thực tiễn. Đợi Chờ mà lên làm Tổng thống, thì chắc hôm nay Việt Nam đang tan hoang vì chiến tranh nóng, lạnh với TQ rồi, phải không ?

  • Trần Nhật Quang said

   Nhân đây cũng xin hỏi quý vị, nước ta có Tam quyền phân lập không ? Tại sao không ? Cứ Quốc hội, Chính phủ, Tòa án đánh cãi chửi nhau, phủ quyết nhau, giải tán nhau…thì mới là tam quyền phân lập à ? Một gia đình hòa thuận và đồng thuận thì làm gì có cha mẹ con cái anh chị em à ? Chứ đánh cãi chửi nhau thì mới thấy cái gia đình ấy mới có Cha mẹ – Con cái – Anh Chị Em à ?

  • vybui said

   Thưa ông Trần Nhật Quang,
   Người ta đã biết thân biết phận thấp cổ bé miệng, không dám to tiếng chỉ rón rén “Đợi Chờ”, ông cũng không để yên. Ông giảng, ông dậy, ông phun nước bọt, ông gân cổ chão, nào là “lộ trình” nào là tam, tứ quyền “phân liệt”!

   Xin ông cho độc giả chúng tôi biết “thẩm quyền” nào nói, ngày, tháng nào, trong dịp nào có cái gọi là lưỡng viện quốc hội “lý tưởng” kia ? Xin ông cho biết cái “lộ trình” đó dài, ngắn ra sao. Cụ thể việc gì trước, việc gì sau, thời điểm nào thì khởi đầu, dự trù bao giờ kết thúc, hoàn thành…? Hay là cái lộ trình này cũng lại giống như lộ trình tiến lên CNXH với thiên đàng CS mà chúng tôi đã dài cổ ra…CHỜ?

   Ông luận về tam quyền phân lập nghe mà phát ốm! Hoá ra chỉ rặt là nghe hơi nồi chõ rồi i uông “tiếng” vẹt. Ông không phân biệt được đâu là nội dung, đâu là hình thức cuả định chế dân chủ Mỹ, Pháp, Đức…ư?

   Nước ta có tam quyền phân lập không? Ông hỏi rồi ông “tự hào” trả lời bằng một câu hỏi khác, mạnh mẽ, hùng hồn kiểu “chém gió” : Tại sao không? Tôi vốn tối dạ, chả hiểu ông có ý gì: Tại sao không (có)? hay, Tại sao(có mà nói) không? Ông ví von chuyện đại sự quốc gia như cái vũng trâu đầm cuả gia đình ông! Xin ông! Ông chỉ cần bớt cắm đâu vào những trang mạng “sex” hay bớt đi những đua đòi thời thượng Hàn, Hoa…là có thể phân biệt gìữa cái “bát nháo”(đánh, cãi, chửi nhau, phủ quyết, giải tán nhau) và cái “ổn định”, yên ắng cuả ” ao tù”, cái nào tiến bộ, văn minh? cái nào cần phải học tập, đi theo?

   Xin kính cẩn chào “lớp trẻ” như ông!

 7. Hiệp Khách Hành said

  Đời thủa nhà ai bắt cứt xức nước hoa!

 8. Vo danh said

  các bác ơi nói mãi chỉ thêm mỏi mồm thôi !
  1. lên chức = ??? $$$$$
  2. Lên rồi kiếm = ???? $$$$$
  3. Dân là dân gian mà !!!!! ????
  4. Đất nước này chẳng của riêng ai ? ????
  5 . nội chiến tao ” phắn ” trước – mặc me chúng mày !!!!!
  6. Thay đổi ư ? : Max không dậy đảng viên ý thức ấy

 9. Nhan said

  Rất cảm ơn và kính phục Bác LÊ HIẾU ĐẰNG
  “Đất đai là sở hữu toàn dân”, do nhà nước quản lý, thì sẽ đi đến sự tùy tiện của các cấp chính quyền. Những vụ cướp như Tiên lãng- Văn giang- Vụ bản chắc chắn sẽ còn xảy ra còn nhiều
  .Tham nhũng lãng phí sẽ càng nhiều hơn. Chỉ khổ dân oan thôi!
  “Tam quyền phân lập” là đòi hỏi biện chứng khách quan, nếu không như vậy là duy ý chí, là kìm hãm xã hội. Đảng hiểu điều đó, nhưng vì sợ mất độc quyền thao túng và suy giảm bổng lộc của quan chức nên “Tam quyền phân lập” không được đảng CS Việt nam thừa nhận đâu. Thực chất người ta đang cố thay bình thuốc độc bằng 1 cái vỏ mới đó là điều dễ hiểu.

 10. Mr.gia said

  Bác LHĐ đáng kính bài của bác fải lắm nhưng làm thế nào để quảng đại nhân dân hiểu biết thế nào là tam quyền phân lập và lợi ich của nó .chứ dân mình chưa biêt nhiều( trừ trí thưc thành phố )thành thử nhu cầu của dân chưa bức xuc .cũng như đã có câu hỏi”dân chủ là gì,có ăn được không..” hơn nữa một phần lại được giải thich ta cũng ba phân lập rồi đấy thôi:đảng lãnh đạo,nhà nước quản lí ,nhân dân làm chủ.đó các bác xem thế nào

 11. Như Không said

  Vấn đề tam quyền lập viện nhiều người đã góp ý từ lâu, nhưng lãnh đạo VN biết rất rõ, nhưng vẫn không làm vì như vậy là „ tự sát“. Giống như quy luật kinh tế thị trường, có cạnh tranh mới có phát triển, còn độc quyền chỉ đưa đến tha hóa, lũng đoạn. Trong lãnh vực chính trị cũng thế thôi, độc quyền không có cạnh tranh thì chỉ đẻ ra những hủ hóa, suy thoái, tham tàn, là môi trường thuận lợi nhất cho tham nhũng, tiêu cực phát triển. Tất cả các biện pháp hiện nay chống tham nhũng chỉ là hình thức, duy ý chí, phản khoa học không bao giờ đạt được kết quả tích cực. Đây là thử thách lớn nhất cho ĐCSVN từ trước đến nay: nếu chấp nhận quy luật cạnh tranh thì đảng còn có cơ hội phát triển, sẽ tự lành mạnh hóa mình. Điều cốt lõi là đảng cần có bản lãnh và can đảm „ vượt qua chính mình“ thì mới thực hiện được!!!

 12. thinhsalon said

  vậy mà còn rất nhiều người vẫn cố phấn đấu để trở thành đảng viên cộng sản mong mọi người xem lại thật kỹ viêc đối xử của Đ đối với đất nước với nhân dân thời gian qua

 13. Rất băn khoăn đã nói. said

  Chúng ta không XD một thể chế “tam quyền phân lập” mà có sự phân công phân cấp của các nhánh : TP,HP,LP dưới sự lãnh đạo của Đảng.
  Được thôi!
  Tuy nhiên,khi xử lý 1 vấn đề nào đó có liên quan tới cả 3 thì bao giờ cũng có ” 1 ông” chủ trì và kết luận.”Ông đó ” là ai???, và như thế có phải là “nhất quyền” không .?
  Để từng bước dẫn tới sự “phân công ,phân cấp” đúng nghĩa có thể : Các đại biểu QH không phải là thành viên của bên Hành pháp-để tránh việc vừa làm ( có thể đúng, sai )vừa bỏ phiếu luôn luôn đúng cho việc của mình làm – Có dám không nhỉ. ???????????

 14. BOCHET said

  Hi vọng gì ở một ông tổng ” Ếch ngồi đáy giếng” ra ngoài chém gió bị tẩy chay, về nhà đóng cửa ” Tự sướng”.

 15. sáng nay , khi tập thể dục tại công viên , tôi nghe được một nhận xét rất hay nên góp vào đây cho vui : Ở các nước giàu có như phương tây, Hoa kỳ , các lãnh đạo của họ chỉ sau một nhiệm kỳ là già đi nhanh chóng mặc dù nước họ giàu nên lương rất cao . Như vợ chồng ông Bill Clinton , rồi ông OBAMA cũng vậy , NHưng ở nước ta , mặc dầu là nước nghèo , lương lãnh đạo không cao , nhưng chỉ sau một nhiệm kỳ thôi. đồng chí lãnh đạo nào cũng đẹp ra , khỏe ra . Các nước kia hãy đến Việt nam mà học tập nhé !

 16. Bài viết của bạn Hòa Đại Tham phân tích về “Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm, Hạ Đình Nguyên, Huy Đức. Trần Đăng Hưng” tôi thấy hay và đúng phần nào,nhưng tôi thấy bạn không nên phân biệt giữa người Nam kẻ Bắc,qua câu nói của bạn (Nói thật trình độ ný nuận và nhận thức của mấy ông đáng đi xách giỏ làm người giúp việc cho mấy bác dân miền Bắc nhá).
  Theo tôi khi đất nước lâm nguy, thì chúng ta không nên phân biệt người Nam kẻ Bắc, mà hãy cùng xoắn tay áo lại làm điều hay, điều tốt cho đất nước, mới là đáng quý bạn ạ?

 17. bay gio dat nuoc vn noi chung va mien nam noi rieng nho cong cua cac ong MAM . ONG DANG ma nguoi dan mien nam moi nen nong noi nay.bay gio ong DANG len tieng than tho thi hoi muon roi .neu nhu truoc nam 75 ong va HUYNH TAN MAM dung lam tay sai cho chung thi mien nam dau den noi vat ?

 18. Trần Quang Minh said

  Cải cách dân chủ nếu làm triệt để thì sẽ mang lại kết quả tích cực, đưa đất nước phát triển, còn cải cách nữa vời theo định hướng XHCN, không biết đưa đất nước đi về đâu! Dân tộc việt chưa bao giờ mất phương hướng như hiện tại! Nhân Tài Đất Việt Đi Đâu Cả Rồi!

 19. văn lâm said

  Về chống tham nhũng đưa ban chỉ đạo trực thuộc TW Đảng là một cải tiến tích cực,tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu Ban chỉ đạo chống tham nhũng trực thuộc Quốc hội và HĐND các caaps9Vieecj khó vạn lần dân liệu cũng xong).Về có tư hữu đất đai không?Tôi nghĩ điều này không quan trọng và không cần bàn thảo nhiều vì thực ra ai có quyền định thuế sử dụng đất đai,người ấy mới đích thực là chủ đất;theo đó kể cả ở Anh hay Mĩ…thực chất chính Nhà nước mới là chủ đích thực của đất đaI VÀ ĐIỀU NÀY CŨNG BÌNH THƯỜNG VỚI MỌI QUỐC GIA VÌ ĐẤT ĐAI LIÊN QUAN BỜ CÕI TỔ QUỐC HỌ.vậy nên cần nghiên cứu tăng quyền cho người sử dụng đất là đủ.Về tam quyền phân lập ,tôi đồng ý với ông Đằng rằng đây là luận chứng khoa học của loài người tiến bộ,nước ta nên áp dụng càng sớm càng tốt,không nên bảo thủ trì trệ mãi.Đảng lãnh đạo thì Đảng tiến cử những nguwpowif giỏi của Đảng vào các vị trí đứng đầu tam quyền và thực hiện việc lãnh đạo bằng nghị quyết , thông qua những Đảng viên này.Tôi cũng cho rằng bảo thủ trì trệ là một trong những nguy cơ lớn làm hỏng kế hoạch công nghiệp hóa,hiện đại hóa đất nước dẫn đến tụt hậu không cvuwown lên được.Còn lỗi lớn nhất trong cơ chế hiện tại chính là lỗi cơ cấu tổ chức quyền lực không có sự kiểm soát kiềm tỏa lẫn nhau theo tam quyền phân lập.

 20. TRỰC NGÔN said

  Bằng hữu làm gì mà nóng giận ghê vậy? Bọn họ giờ cũng ” sáng mắt sáng lòng ” lắm rồi.

 21. TRỰC NGÔN said

  Trong khi ông Tổng đã nhất quyết không tam quyền phân lập, thì ông Lê Hiếu Đằng cho rằng phải thực hiện điều đó vì dân, vì nước. Trước đó thì ông CHHV và nhiều người khác cũng đã lên tiếng về việc này. Hỏi cái nào có lợi cho người dân và tổ quốc thì người biết chuyện chắc tin vào ông Đằng nhiều hơn. Vì bản thân ông đã sống qua hai chế độ, hai thời kỳ và hiểu rỏ giá trị của hai chữ Tự Do.

  Một mặt thì luôn kêu gào “Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân” , nhưng cứ như con lạc đà chui đầu vào cát, không chịu bỏ điều 4 của HP có ghi : “ Đ là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội…..”. Nên tiền thuế của dân phải nuôi một hệ thống Đ tồn tại song hành với hệ thống Nhà nước trên tất cả các lỉnh vực, từ TU xuống đến các tỉnh lỵ. Người dân VN tự nhiên lâm vào cảnh “ một ách mà hai tròng”.

  Trong khi thuyết giảng “ tồn tại và phấn đấu vì lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam” nhưng bộ máy Nhà nước, các cơ quan Hành pháp, Lập pháp, Tư Pháp… đều do đảng viên cấp cao nắm giữ. Thực chất giống như con quái vật Hydra, có 3 đầu nhưng chung một thân mình. Vậy mà còn cố khẳng định “ quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công và phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp”. Đúng. Chỉ thiếu là toàn bộ nằm dưới sự chỉ đạo của Đ.

  Trong khi tự hào “ Các tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp” thì các quy định, điều lệ Đ như một siêu Hiến Pháp, chi phối toàn bộ mọi hoạt động chính trị xã hội của quốc gia. Chính sự nhất thể hóa quyền lực Đ = Nhà nước = Quốc gia thành một , đã làm cho đất nước không có sự phản biện và đối lập. Nghĩa là không ai có quyền được “ ẳng”, nếu chưa cho phép. Còn dân quyền và nhân quyền thì gấp “ ngàn vạn lần” bọn đang dãy chết! Dân tha hồ mà hưởng như ở Văn Giang, Nam Định, Bình Phước..

  Những ví dụ đó cho thấy dù có phải đàn áp dân chúng tột bực , an ninh hóa xã hội hơn nữa, nhưng Đ sẽ không bao giờ cho tam quyền phân lập . Vì Đ muốn độc quyền cai trị, không san sẽ quyền lực cho bất cứ cá nhân và tổ chức nào khác. Tất cả Luật pháp với các bộ luật được ra đời nhiều như “ rừng”, đều phải xoay quanh phục vụ cái “ trục chính ” đó. Luật là để cai trị dân. Luật không dành cho Đ và tầng lớp đang cai trị. Làm ngược lại sẽ là “ tự sát”, như đã từng thú nhận một cách trắng trợn, nên toàn dân phải trắng mắt, đất nước thì trắng tay.
  Bất cứ ai đòi hỏi theo tình hình mới giống như mấy mô hình của chủ nghĩa “dãy chết” , để hy vọng nên một quốc gia hùng cường, một nền dân chủ phồn vinh giống như 90% phần còn lại của thế giới, thì bị quy chụp là “ những lời góp ý xa lạ với thực tiễn Việt Nam, trái với ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam” !!! Và phải đi hưởng “dân chủ XHCN” mút mùa Lệ Thủy!
  Cái gì mà có chữ “độc” vũng thường có quyền nói một đằng nhưng làm một nẻo. Ai làm gì được nhau ? Súng đây. Dùi cui đó. Còng tay đây. Nên dù cho ai có phê phán dân miền Nam hay hoài cổ đi nữa, vẫn phải nói rằng, lời của ông NVT sao mà đúng quá đúng. Mãi mãi là đừng có nghe nó nói, mà hãy nhìn nó ngày nào sẽ chui vào ống cống như Gadafi.

 22. khu đen said

  tam quyền phân lập mà cả 3 ngành lập pháp, tư pháp, hành pháp đều đồng bộ cơ cấu 90% dvcs thi dân Việt vẫn ăn mày. Nếu csvn chưa đủ can đảm xóa bỏ điều 4 HP thì nên từng bước dân chủ hóa thực sự chính quyền từ cấp huyện trở xuống (ứng cử, bầu cử công minh, số lượng nhân sự trong ngoài đảng như nhau) để góp phần khống chế tư bản đỏ âm mưu cướp đất dân lành

  • vu long said

   đúng thế. Nếu không vào đảng thì sẽ không có trong cơ cấu, vì vậy cũng chỉ là nhân viên, không có tiếng nói. pó tay

 23. Con-người said

  Chúng ta bày tỏ tâm sự , ước vọng để làm gì : Để làm NGƯỜI chứ không làm loại “…” như bọn …chính quyền hiện nay hãy nhớ lấy !!!

 24. Hoàng said

  Khi điều 4 trong HP khẳng định đảng CS lãnh đạo toàn diện tuyệt đối thì có tam quyền phân lập cũng vô nghĩa .Do vậy ,muốn thực hiện tam quyền phân lập trước tiên phải thay đổi điều 4 HP hiện nay.Đổi lại: :điều 4 HP quy định rõ trọng trách , quyền hạng của đảng cầm quyền thì mới tránh được độc đảng toàn trị như bây giờ .Đã độc đảng toàn trị , chắc chắn không chống được tham nhũng ,đảng cs sẻ từng giờ từng ngày đối lập với dân đến một thời điểm nào đó dân đào thải nó ra khỏi lịch sử dân tộc VN.

 25. dân ngu nói said

  He he lâu rồi mới được nghe bác Lê Hiếu Đằng phát biều “Việt Nam cần áp dụng tam quyền phân lập để tránh một Nhà nước toàn trị nghe tàm tạm được”.Nhưng một khi bác dẫn lời một số nhà lãnh đạo VN cho rằng:
  Trích:
  Tôi cho là tình hình tham nhũng hiện nay, như ngay báo chí công khai của nhà nước, cũng như một số cuộc họp lãnh đạo cũng thừa nhận là một căn bệnh ung thư đã di căn rồi. Có nghĩa là nó đã đục ruỗng bộ máy nhà nước của chúng ta rất nhiều rồi.
  ——————————————————
  Vậy thì tôi xin hỏi bác,với một căn bịnh ung thư di căn đến thời kỳ cuối, thì có cái thuốc gì chửa được không vậy bác?Mà nếu như lời phát biểu của bác, một khi đã phát hiện được căn bịnh,thì tôi nghĩ chắc trong suy nghĩ của bác nói riêng và những người cùng thời với bác ngày xưa nói chung,chắc cũng đã nghĩ ra phương pháp chửa trị căn bịnh đó rồi phải không bác? Bọn dân đen của chúng tôi đang trong chờ bác nói riêng và các bác khác nói chung, cùng xoắn tay áo lên, ra sức chửa trị căn bịnh ung thư đến giai đoạn cuối đó,để cho xã hội và đất nước VN được phát triển ngày một giàu đẹp hơn,chúng tôi mong bác nói riêng và các bác khác nói chung nên thể hiện lời nói đi đôi với việc làm, để bọn con cháu được noi theo tấm gương dám nói dám làm của các bác?

 26. montaukmosquito said

  Nhận xét của Nguyễn Viện

  “Tôi nghĩ đã đến lúc Tiếng hát những người đi tới [*] phải biến thành tiếng khóc của sự sám hối. Nếu cả đến sự sám hối cũng không thể được bày tỏ, vì bất cứ lý do gì, thì đấy là sự mạt vận”

  [*]“Tiếng hát những người đi tới”, tuyển tập “giới thiệu các hoạt động đấu tranh của phong trào sinh viên học sinh thời chống Mỹ của thành phố Hồ Chí Minh cùng một số tỉnh thành ở miền Nam.” NXB Trẻ, 1990

 27. Việt Nam chỉ có nhất đảng – nhất quyền , chẳng bao giờ có tam quyền hay tam đảng . Bác TIẾN SĨ khỏi phải kêu gọi hay hô hào . Muốn có đa đảng – đa quyền thì chỉ có con đường cách mạng mà thôi …dâỵ mà đi ơi đồng bào ơí…

 28. Người ngoài đảng cũng chán, mà trong đảng cũng chán ….toàn điều mấy ông bên quân đội, công an nắm những vị trí xung yếu để bảo vệ chế độ thôi. Mấy ông tiến sỹ về Mác Lê như Trọng, Rứa về hưu thì chỉ có đi trông viện bảo tàng Mác-Lê (nếu có) mà thôi chẳng ai dùng họ vào việc gì cả đâu.

  Cái chuyện thương binh biến chất vào làm loạn ở Viện Hán Nôm tuy là một sự vụ cụ thể nhưng cũng khắc họa bản chất của chế độ là đi lên bằng SẮT-MÁU, và chế độ này còn giữ được là nhờ SẮT-MÁU.

  Chế độ độc tài do ĐCSVN lãnh đạo sẽ còn dai dẳng một vài chục năm nữa. Đến khi đó không biết nhiều trí thức lớn kiểu như Ngô Bảo Châu bây giờ có còn thiết tha với quê hương, dân tộc không hay lại như mấy bác trí thức Việt Kiều quá già rồi mới hướng về cội nguồn thì cũng quá muộn.

  THỜI ĐẠI NÀY LÀ THỜI ĐẠI LỘM NHỘM !

  • Hoankiem said

   Lời dân gian
   XHCN
   Trời ơi tôi sống giữa người
   Mà sao tôi thấy đười ươi quanh mình
   Xã hội chủ nghĩa văn minh
   Biến người thành thú tài tình đảng ta
   Mai nầy chắc chắn không xa
   Ít người nhiều thú nước ta thành rừng
   Đảng ta mở tiệc ăn ăn mừng
   Chủ nghĩa xã hội lẩy lừng thành công.

   đảo điên

   Ai về thăm đất nước tôi
   Nhìn xem xã hội thú ngồi trên dân
   Đảo điên thế sự xoay vần
   Đây thời thú vật hóa thân làm người
   Cái thời mà lủ đười ươi
   Ngang nhiên ăn sống nuốt tươi dân lành
   Nông thôn cho đến thị thành
   Đi đâu cũng thấy thú hành nhân dân
   Việt Nam nổi tiếng xa gần
   Bắt người là thú xử dân luật rừng

 29. Trần Thi Vân said

  Phân tich phải trái của Ông Lê Hiếu Đằng nếu đượcnhà nước nghe, đảng nghe thì may ra chính quyền và đảng sẽ còn tốn tại lâu dài. Ngược lại cứ cho mình là ” đỉnh cao trí tuệ “, không nghe lới can gián, phải trái thì lịch sử lại tái diển như đã từng sẩy ra cho các chế độ độc tài , chèn ép, đàn áp, bạo lực, bất công để cai trị.
  Phải nghe nhửng lời nói phải là thầy là bạn, đừng cho là thế lực chống đối,

  • Mấy bác trí thức già, phụ nữ lớn tuổi không thực tế chút nào cả. Các bác sống cả một thế hệ với chế độ nhưng các bác không hiểu sao vẫn còn ảo tưởng !

   Những người này, đặc biệt xuất thân từ quân đội/CA họ sẽ độc tài cho đến khi họ chết huặc quá già để không còn minh mẫn.

   Hãy xem như lão tướng […]

 30. Đoàn nam Sinh said

  Bộ chính trị, Ban Bí thư và Ban chấp hành trung ương với bộ máy Đảng, cứ thử duy trì.
  Việc từ lâu Đảng muốn nắm Lập pháp, cơ quan quyền lực cao nhất, gồm QH và HĐND các cấp thì hãy mạnh dạn điều chỉnh điều 4 của Hiến pháp và có ngay luật về Đảng phái.
  Công khai và dũng cảm đi, đừng lần khân chạy chối nữa. Cứ thử tổ chức bầu cử đàng hoàng xem có bao nhiêu cán bộ Đảng tồn tại trong bộ máy Lập pháp.
  Dẹp ngay chuyện Đảng cử dân bầu đi mới có người tài, người tốt cho bộ máy chính phủ.

 31. Dân VG said

  Tôi quá thất vọng với ông Trọng sau cái Đại hội vừa rồi, và tôi tiên đoán rằng mọi chuyện lại đâu như đó, chảng có thay đổi gì hết. Thay đổi chỉ là ảo tường và thú thực mối lần nhìn thấy mấy ông lãnh đạo Đảng ta trên TH tôi lại chuyển kênh, thà xem cái anh Mits tơ Bin còn hay hơn.

 32. tuấn thanh said

  có dân chủ đâu mà nói

 33. Đất bằng dậy sóng said

  Tôi quá thất vọng về những chỉ đạo của ông TBT Nguyễn Phú Trọng, ở ông này chỉ nổi lên cái giáo điều cũ kỹ bảo thủ lạc hậu nặng chất tuyên truyền ..mà thực ra là hoàn toàn trống rỗng không có gì mới mẽ tiến bộ gì cả. Ông Trọng quả xứng danh là Trọng lú. Lãnh đạo một chính đảng , đứng đầu một quốc gia mà trình độ hiểu biết tầm thường lạc hậu kém cỏi như ông Trọng thì thật là một đại tai họa cho nhân dân VN. Bên ngoài thì Trung Quốc lăm le nuốt trọn biển đông và mới đây còn cho cả máy bay xâm phạm không phận, trong nước thì CAND và chính quyền mạnh tay đàn áp cưỡng bức chiếm đất của dân vậy mà ông Trọng vẫn câm như hến , cứ ôm nguyên xi những quan điểm cũ nhằm bảo vệ quyền lực độc tài cai trị nhân dân đất nước thì thật là vô liêm sĩ .

  • Trứng Cóc said

   Tam quyền phân lập thì sao làm vua được, sao có kẽ hầu người hạ được.

  • Mạt vận said

   Nó là Trần Ích Tắc hay Lê Chiêu Thống đó, chỉ có điều Trung Quốc là loai nổi tiếng vắt chanh bỏ vỏ, dân Việt ta sẽ ko phải tốn viên đạn nào cho nó đâu

 34. Con-người said

  Pháp luật là một quy định cho đời sống của xã hội con-người , trong đó pháp luật và luân lý đời sống như hai vòng tròn giao nhau , nhiều về luân lý thì pháp luật càng chính đáng và ngược lại .
  Nếu lấy 2 đồng bán 10 đồng là đúng pháp luật thì pháp luật đó là đồi bại ,chính quyền thì bất lương .

  Vấn đề rất rỏ ràng , bàn cải thế này thế kia đều là ĐỒ-ĐỂU .

 35. KTS Trần Thanh Vân said

  Hội nghị Trung ương Đảng CS Việt Nam thì khẳng định ĐẤT ĐAI LÀ SỞ HỮU TOÀN DÂN, còn ông Bí thư tỉnh uỷ Hải Dương thì khẳng định khu nhà vườn 5000m2 đất là SỞ HỮU HỢP PHÁP của ông ta. Ông bí thư này TO hơn TW Đảng CS rồi ư?

 36. bankhoan said

  Chế độ cũ SG là có tam quyền phân lập, và có lẽ vì thế nên Bác Đằng cùng các đồng chí của mình mới dễ bề hoạt động cho cách mạng. Bây giờ, đã biết điều đó rồi, chẳng lẽ ông Tổng Trọng lại……

 37. Hãy Chứng Minh Thực Lực Và Uy Tín Của Mình Bằng TQPL!!! said

  Tam Quyền Phân Lập, một Giải Pháp Tối Ưu, giúp cho Đảng CSVN thoát ra khỏi tình trạng BỊ ĐỘNG và BẾ TẮC, trước những Yêu Cầu Cấp Bách của Đất Nước trên mọi bình diện, trong Thế Kỷ 21 này.
  Nếu tình trạng này kéo dài, chắc chắn sẽ hoàn toàn không có lợi cho ĐCSVN. Bởi vì, những biến động bất ngờ và khôn lường, vẫn luôn có thể bùng phát dây chuyền, trên khắp Đất Nước, vượt hẳn ra khỏi Tầm Kiểm Soát của Đảng. Điều này là “hệ quả tất yếu”, từ Sách Lược Lãnh Đạo của ĐCSVN, từ trước đến nay, chứ không phải là những Phản Ứng Chính Trị, do các Thành Phần Đối Kháng chủ động tạo ra được…
  TQPL, giúp cho Đảng chia sẽ mọi Gánh Nặng Quốc Gia với Toàn Dân VN, trong lẫn ngoài Nước, thông qua việc khuyến khích, và áp dụng một Cơ Chế Đa Nguyên tại VN.
  Mô Hình này, sẽ tạo điều kiện cho ĐCSVN được Toàn Cầu ủng hộ, và chứng minh Thế Mạnh cũng như Thực Lực đáng kể của mình, đối với các Chính Đảng khác, thông qua những Lá Phiếu Tín Nhiệm của Toàn Dân.
  Chính điều này, sẽ ĐÁNH TAN TUYỆT ĐỐI tất cả những NGỜ VỰC của TG, vẫn luôn cho rằng, ĐCSVN là một Chính Đảng YẾU KÉM, và có thể tồn tại được đến hôm nay nhờ ĐỘC QUYỀN và TRẤN ÁP…
  Đây là CƠ HỘI TỐT NHẤT, để ĐCSVN chứng minh cho TG thấy được rằng, HỌ ĐÃ SAI LẦM HOÀN TOÀN.

 38. nguyen boston said

  Tình trạng này ,quã thật đáng báo động .quên hết mọi cái chi chi .chỉ hết sức đơn sơ nhìn như ánh mắt rất trẻ thơ nhìn lên tạm gọi là [sân khấu chính trị] cho dễ nhận ra từng vai cũa đào kép đang hát đêm nay ,
  -những ông bà trong nam thì biết tam quyền phân lập ,lâu lâu đòi chơi tam quyền phân lập …
  -mấy ông bắc có biết tam quyền phân lập là cái chi chi ,nên không biết – không biết chỉ thích chơi kiểu lạ lùng, vô tư đi vô viện hán nôm cởi quần ra ,miệng la – phản đãng ,phản đãng .ra tay đánh đàn bà ,cái màn này coi vậy chứ buồn da diết .cụ Trọng thì nói cho qua ngày đọan tháng để bàn giao .không biết làm sao để thay đổi và cũng không thay đổi nổi khi nạn kiêu binh đã quá lộng hành ,
  -vế còn lại nhậu nhẹt say sưa .cái chi cũng vô tiệm cầm đồ cho bữa nhậu ,nên chi không sao tránh khỏi buổi tan hàng .quã thật đáng bÁO ĐỘNG .
  không chừng đêm nay hay sáng mai thức giậy không còn biển đông .
  chỉ còn hai phe ra trận .
  cũng hay hay là cũng may trong vỏ có thế – luồn trôn .
  những ngày đang tới là giữa phong ba . tự cứu lấy thân
  chổ xóm làng làm sao không chao không động
  mấy bác có giật mình không ?bên cạnh bác là ai đang đứng .
  không phải cái thằng bắt bác luồn trôn ,không phaỉ Asean .
  hình như thằng Mỹ
  trời ơi !
  tao đánh cho ngụy nhào cho mày cút ,sao mày còn đứng lại đây ,
  thằng nhào thì đứng giậy mà đi hởi đồng bào ơi …
  thằng cút sao còn đứng laị – làm chi .
  cụ Trọng ơi .báo động .

 39. Luật cũng Tao và Tao cũng luật said

  Những chuyện không thể cũng có thể. Myanma thay đổi làm ta không ngờ? Ai cập, Libi…dân đã cho vua quan độc quyền về thế giới bên kia? Đảng cộng sản Liên xô và bức tường Berlin muôn năm cũng chỉ vó vẹn được năm bảy mươi năm thôi? Việt Nam đang mơ con đường dân chủ thoát khỏi chế độ độc quyền cộng sản tàn ác, tưởng chừng như không thể nhưng cũng có thể. Bạn và tôi có cùng quan điểm rồi thì không phải chờ lâu nữa đâu? Còn chờ tam quyền phân lập ở chế độ cộng sản sao? Hãy báo với đầugối còn hay hơn? Bời vì luật của cộng sản là: Tất cả mọi người sống và làm theo hiến pháp và pháp luật “dưới sự lãnh đạo của Đảng?”. Đảng ngồi trên và ngoài pháp luật, Đảng không có luật?hay Luật cũng là Tao và Tao cũng là luật?

 40. Xuan Nguyen said

  Phát biểu tại HNTW4, Ông Trọng có nói đến các nhóm lợi ích. Ông nói các nhóm lợi ích đó ở đâu, cần phải làm rõ. Điều đó quá dễ để làm rõ vậy mà dường như Ông không biết (hay giả vờ không biết). Cũng như ở HNTW5 Ông khẳng định đất đai vẫn là sở hửu toàn dân, bộ máy Nhà nước vẫn không tam quyền phân lập thì chính bản thân Ông cũng đã nằm trong nhóm lợi ích rồi đó! Đó là nhóm Đảng CS của Ông, chứ không phải của Quốc gia, dân tộc!

 41. lele said

  Hiện nay, các nhòm lợi ích điều khiển chính sách của nhà nước. Mà nhòm lợi ích là ai? Là con ông cháu cha. Cha làm to thì con lập công ty…. Cứ thế. Lập chán rồi thì nhảy vào làm việc ở những cái ghế có cơ hội thăng tiến. Vì dân ư? Thật mỉa mai. Vì cái túi tiền của con cháu các cụ thì có. Ví dụ thì nhan nhãn. Gương liêm khiết xưa giờ hình như hiếm như… cọp vậy. Tìm đâu ra?
  Buồn! Rồi VN sẽ đi về đâu, hỡi ông Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị?

 42. Trần Quốc said

  Dân mình và cái lớp tiên tiến xứ mình, đương nhiên có ông Lê Hiếu Đằng trong đó, khổ thật!
  Nhớ lại ngày xưa lúc còn đi làm, đọc sách này sách nọ vất vả để đẻ ra được cái đề tài nghiên cứu phục vụ thiết thực cho thực tế sản xuất thì phải đi trình bày giãi bày khô họng, nếu không muốn nói là đi xin xỏ mấy cha lãnh đạo viện xét duyệt mà đâu có xong. Chẳng bù cái bọn vớ văn vẩn đưa ra mấy cái đề tài ngâm cứu lăng nhăng chỉ tổ tốn tiền nhà nước và vất đi là cái chắc thì lại được phê chi duyệt ngon lành.
  Giờ này vẫn cứ phải bàn về những điều rất chi a,b,c ! Xứ mình khổ thật, không biết khổ đến bao giờ?

 43. D.Nhật Lệ said

  Bài này làm tôi có phần nào cảm phục sự chân thành và thẳng thắn của ông Lê Hiếu Đằng.
  Trong bài viết của Nguyễn C.Khế về cái gọi là đại hội những người đấu tranh trước 1975 ở đại học
  Duy Tân (Đà Nẵng) mới đây,hình như ông LHĐ.không tham dự.Nếu thế,tôi càng tôn trọng ông hơn.
  Nhìn mấy khuôn mặt đó,tôi không biết họ có cảm thấy buồn hay vỡ mộng gì không vì cách mạng mà
  họ từng tin tưởng nay đã bị phản bội như thực tế đang chứng minh.
  Tôi nghĩ là họ nên noi gương anh em Huỳnh Ngọc Tấn và Huỳnh Ngọc Hải ở Đà Lạt để can đảm và
  trung thực thừa nhận “Cách mạng không phải là để dựng lên một nhà nước độc tài”.

 44. quy luật said

  tam quyền phân lập đồng nghĩa với đa nguyên, đa đảng chính trị, đồng nghĩa với ĐCSVN tự sát! Do đó muôn đời sẽ không có tam quyền phân lập, cho tới khi sự độc quyền sinh tham nhũng, bất công đến mức ĐCSVN phải tự chết đi, lúc đó mới có tam quyền phân lập. vì đây là quy luật phát triển của XH loài người!

 45. Gỡ nút thắt đầu tiên said

  Xã hội chúng ta hiện nay có quá nhiều vấn đề nhức nhối; từ y tế, giáo dục, giao thông, đất đai, đến công tác cán bộ… Để giải quyết hết các vấn đề đấy cùng lúc là không thể được. Mà cần gỡ từng nút thắt một, trước hết theo tôi nút thắt đầu tiên cần làm là phải đặt cán bộ lãnh đạo lên vị trí “ghế nóng”, Muốn có “nóng” thì ở dưới phải có lửa, muốn có “lửa” thì chỉ có biểu tình. Chúng ta cần kêu gọi Quốc hội thông qua luật biểu tình càng sớm cáng tốt. Sau khi đã có luật biểu tình thì sẽ gỡ tiếp các nút thắt tiếp theo.

 46. Nói Thật said

  Nói thật nhé .
  Nếu không có tham nhũng thì đảng và chính phủ này có ai vào không ?

  • Hoàng Khải said

   Một ca khúc của Diệp Minh Tuyền Vào thời chống TQ xâm lươc Việt Nam có câu:

   Đời mình dù chỉ thích hoa hồng
   Kẻ thù buộc ta ôm cây súng…

 47. Cuchuoi said

  Ai phân tích hộ tôi vì sao cứ phải nhất quyết ” đất đai là sở hữu toàn dân” ?

  • Nói Thật said

   Dễ lắm ! Để dễ cướp đất của nông dân và dân nghèo .
   Ví dụ như thu hồi 200 ha ruộng của dân Cồn dầu Hòa xuân đền mỗi mét 100 ngàn .
   Sau đó đổ đất làm biệt thự , chi phí 300 ngàn /mét .
   Bán lại 10 triệu /mét .
   Lời 9 triệu 600 ngàn/mét .

   • saigonquinhon3004 said

    ” dat dai la so huu toan dan” vi sao cu phai nhu vay ??? […]

    Mod: Bác không thể còm có dấu được à?

 48. Nói Thật said

  Chống tham nhũng ? Có nghĩa là đảng và chính phủ có thể thắng và có thể thua .
  Sao không bài trừ tham nhũng đi ?

  • Bếnđá@ said

   CHỐNG= ĐỠ [ví dụ nhà sập thì phãi chống lên]-CHỐNG [đẩy manh hơn”trong chống chèo”] cho nên phãi dùng từ DIỆT THAM NHŨNG mới được! chẵng hạn như từ “CHỐNG GIẶC NGOẠI XÂM” nghe không mạnh bằng “DIỆT GIẶC NGOẠI XÂM” còn chữ “BÀI TRỪ” như của bạn nêu thì nằm trong khoãng mới phát sinh tham nhũng thì có thể được còn tham nhũng đã ăn sâu ,mọc rể thâm chí đã sinh ra “SIÊU THAM NHŨNG” thì tôi e rằng chẵng bao giờ hết đươc tham nhũng

   • saigonquinhon3004 said

    […].

    Mod: Bác còn cố tình còm không dấu để chèn vào những từ ngữ không phù hợp thế này, Mod sẽ xóa toàn bộ còm.

  • vu long said

   Ấy đừng nói thế, bài trừ tham nhũng thì Đảng viên giàu làm sao được, như thế thì còn ai muốn vào đảng nữa.

 49. as said

  Hiến pháp VN hiện nay ko phải khế ước của nhân dân với nhà nước mà là luật lệ do đảng đặt ra để cai trị dân mà thôi! Tam quyền phân lập chỉ có trong mơ còn thực tại thì người dân chỉ có “Tâm thầm phân liệt”!

 50. người dân said

  Nếu nói “Đất đai là sở hữu của toàn dân” có nghĩa là chẳng của ai cả !Chữ “toàn dân ” là rất mơ hồ ! là lừa bịp – và như vậy , thật ra có nghĩa là “Đất đai thực sự là sở hữu của người tự xưng là người quản lý . NGười quản lý muốn cấp cho ai cũng được , cho con, cháu. cho người thân , cho người nộp ” phong bì” v.v….

 51. Hai Mập said

  Tôi cũng đồng ý với một ý kiến của LS Lê Hữu Đằng là: “Vì vậy tôi cho là biện pháp nào để chống tham nhũng cũng phải xuất phát từ chỗ, có thực sự muốn chống tham nhũng hay không. Và có thoát khỏi những ràng buộc, bao vây của những thế lực – mà không phải thế lực thù địch hay thế lực xấu gì, nhưng là những thế lực tài phiệt, kể cả từ các nhóm lợi ích cho đến những nhà đầu tư không « ngay ngắn ». Vấn đề là ở chỗ đó. Còn phương pháp nào thì cũng sẽ bị vô hiệu hóa nếu không thực sự muốn chống tham nhũng, không thực sự chống lại cái xói mòn của tiền bạc vào trong các cấp chính quyền”.
  Điều quan trọng đầu tiên là ở chỗ có quyết tâm chống tham nhũng thật sự hay không? khi đã thực sự quyết tâm chống tham nhũng thì sẽ tìm ra được phương thức, biện pháp, giải pháp hữu hieuj để chống tham nhũng. Viecj thành lập BCĐ PCTN và đặt nó ở đâu cũng là một việc quan trọng. Nhưng quan trọng hơn là việc quyền hạn của BCĐ đến đâu. Cái này là cái mà từ trước tới giờ gặp rất nhiều khó khăn- có nhiều ban chỉ đạo nhưng không hiệu quả. Mà điều này liên quan đến việc có giao quyền thật sự cho ban chỉ đạo này hay không, hay lại cũng chỉ là hình thức như các ban chỉ đạo khác. Ban chỉ đạo này phải có thực quyền, được phép kiểm tra, giám sát mọi hoạt động của các tổ chức, cá nhân và có quyền đưa ra xét xử mọi tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật dù đó là tổ chức nào, là ai, ở cương vị nào (tất nhiên là thông qua hệ thống tư pháp, theo quy định của pháp luật). Và chúng ta cũng cần có niềm tin vào quyết tâm của các cấp lãnh đạo trong cuộc chiến này, vì đây cũng là một cuộc chiến đấu không kém phần gay go, quyết liệt, lâu dài.

  Mod: Chào buổi sáng bác Người Hà Nội. Chúc bác giữ vững lập trường trước sau như 1, đừng trong đầu rõ như ban ngày, lại bịt mắt còm theo “định hướng”, đêm về trằn trọc lắm bác ạ.

  • Cục Đất said

   Hoan hô Mod. Mập không fairplay, chơi gì kỳ vậy ! Xin cấp trên tiền học thêm khóa vi tính nữa nha. Hu hu…

  • Bếnđá@ said

   -…. PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG,PHÒNG CHỐNG LỤT BÃO,PHÒNG CHỐNG SÂU BỆNH,PHÒNG CHỐNG AIDS…..ôi người già dể lẩn lộn lắm! phãi dùng từ khác thôi !

  • cuopbien said

   Bọn tham nhũng đang nắm giữ vị trí lãnh đao trong bộ máy chính quyền và tổ chức ĐCS lại đi hô hào chống tham nhũng thì đúng là AQ. Ông Trọng đừng rêu rao ba thứ lý thuyết hoang tưởng nữa, ngày nay không lừa được dân chúng đâu, tốt nhất hãy noi gương Gobachov tuyên bố giải tán ĐCS đi cho dân nhờ.

 52. quần chúng said

  Ban chỉ đạo? He he, cùng họ với đạo trích. Chỉ đạo (ăn cắp) thôi, chẳng làm gì hết!

 53. anhhungqt said

  “Tam quyền phân lập”. Bây giờ ông Lê Hiếu Đằng hiểu ra giá trị đáng quý của nó thì đã muộn rồi. Tuy nhiên, dù muộn vẫn còn hơn không nhưng điều quan trọng là ông và các các bạn “sinh viên” với ông trước năm 1975 thường lợi dụng tự do dân chủ của miền Nam để kích động tuổi trẻ xuống đường đấu tranh phá vỡ cho được hình thái tam quyền phân lập mà nhân dânh miền Nam đang xây dựng, có dám hành động để tuổi trẻ bây giờ noi gương mà dấn thân cho đất nước cho nhân dân không? Chắc chắn giới lãnh đạo đảng và nhà nước cộng sản ở Việt nam hiện nay không bao giờ “tự nguyện” chấp nhận “Tam quyền phân lập” , trừ phi nhân dân gây áp lực thật mạnh mẽ buộc họ phải chấp nhận.

  BS: Đừng mãi cay cú với chuyện cũ!

  • saigonquinhon3004 said

   “…”

  • anhhungqt said

   ABS ơi, đâu có cay cú chuyện cũ, chuyện cũ đã qua nhưng là bài học cho hôm nay và mai sau. Bài học nóng hổi đấy mà.

   BS: Điều lâu nay không muốn nói, vì nghĩ là bác tự hiểu, nhưng giờ đành nói, đó là nhiều phản hồi của bác đã buộc phải xóa.

 54. nemo said

  Cái thằng “…” Không biết nó ăn gì mà ngu thế ? Ông thử hỏi vợ con ông xem nếu có miếng đất thì có muốn là của mình hay UB muốn lấy thì lấy . Có vậy thôi mà cả lũ ngu lâu .

  Mod: Xin nhắc bác việc sử dụng từ ngữ cho phù hợp hơn.

 55. Trâu trưởng Xóm said

  Bố con nhà tôi vẫn chọn những bài Bác Đằng viết rất có tâm, có tầm để “cãi nhau”. Thằng trai lớn là kỷ sư nói: không ngờ trong đảng của bố có người đáng quý đến thế. Con gái nhà giáo nói: Tuy là đảng viên nhưng Bác Đằng là người đáng kính trọng. Cả hai đứa con cho tôi tiền thường nói “vớ vẩn”. Tiền này để ăn uống thỏa thích, tuyệt đối không dùng tiền của con đóng đảng phí và mua báo lề phải. Bố xin các con. Bố biết rồi. hu hu.

 56. Mr.gia said

  Họ biêt hết dấy, chống tham nhũng thì chống họ à. Chỉ lừa phỉnh dân thôi .còn tam quyền phân lập thì khác gì tự sát,cho nên không hi vọng, thất vọng là fải .mong các vị nhân sĩ có tâm với dân với nước tìm phương pháp chứ chờ dảng tự gột rửa thì không bao giờ.thối nát như triều lê chiêu thống,man rợ như hít le dến chết vẫn không từ bỏ ngai vàng ,thà mất nước chứ không thể mất ngai vàng dó là phương châm bât di bât dịch mà

 57. HTD said

  Thưa bác Đằng: Nếu ta thực hiện tam quyền phân lâp thì “đảng ta” ở bộ phận nào?

 58. Cục Đất said

  Giờ này mà còn câu nệ câu chữ. Muốn tam quyền phân lập thì cho phân lập. Hiện nay đã phân lập rồi đó (3 cơ quan khác nhau). Các bác phải nói cái gốc của vấn đề là độc tài một đảng. Mà thật ra nói đảng không phải là đảng, càng không phải nói tất cả đảng viên, mà là các nhóm lợi ích đang lợi dụng sự độc đảng, đi ngược lại lợi ích đất nước.

 59. mỹ lộc said

  bài nhạc hay chỉ có con người mới thực sự thưởng thức .còn đàn tru thì sao biết được

 60. atdeco said

  Theo tôi ,những gì LG Lê Hiếu Đằng phân tích rất chính xác .Có lẽ ” Họ” biết hết hiêu hết, nhưng .,, Ở đời lúc nào cũng có một chữ “Nhưng ” ! và thêm :rằng-thì là- tại -bị-cho nên .,Vân vân và vân vân !

 61. Người Sông Tiền said

  Tranh chấp đất đai với nông dân, vấn đề biển Đông, tình hình chống tham nhũng trên toàn quốc… không có gì mới, TBT Trọng Lú nói thế. Đúng là một lũ vô liêm sỉ!

 62. Toàn trị said

  E ông Trọng, mặc dù là giáo sư Tiến sĩ Triết, nhưng không biết khái niệm “toàn trị” là gì. Không phải vì ông kém mà đơn giản là ông chưa hề được nghe nói đến, đọc thấy. Hoặc nếu có cũng chỉ là nghĩa phê phán.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: