BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 20-05-2012

Posted by adminbasam trên 20/05/2012

Kính cáo: Sau khi đã có khá đủ thông tin nhiều chiều về vụ việc xảy ra tại Viện Hán Nôm sáng 18/5/2012, hôm nay trang Ba Sàm xin mở lại mục thăm dò ý kiến cư dân mạng. Kính mời bà con vào vote ở đầu cột phải của trang. Lưu ý, để cho ra kết quả chính xác hơn, chúng tôi thiết kế mỗi địa chỉ IP chỉ được vote một lần.

Tin Chủ Nhật, 20-05-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– CLB BÓNG ĐÁ No-U RA SÂN LẦN THỨ 25, CHIỀU 20/05 (thanhvdgt).

Bảo vệ biển giữa trùng khơi (Biên phòng).  – “Tự hào bộ đội Trường Sa!” (QĐND). – Trường Sa, nơi ấy chân trời (PLTP).  – Tổng thư ký Việt Weekly: Chúng tôi hãnh diện được thăm Trường Sa (Thiềm Thừ).

Ngư dân Việt Nam không chùn bước (RFA). – Lịch sử thực thi chủ quyền của VN trên biển Đông (TN).

Tàu chiến Ấn Độ cập cảng Hải Phòng (QĐND).

– Trung Quốc cấm sinh viên học ở Philippines (?) (PLTP). – Căng thẳng Biển Đông: Trung Quốc cấm sinh viên du học tại Philippines? (GDVN).

– Mặt trận Biển Đông khi nào yên tĩnh? (TVN). – Cái lý của kẻ mạnh ở Biển Đông (ĐV). – Tranh chấp ở Biển Đông (VnMedia). – Nhiều nước láng giềng không nhượng bộ Trung Quốc (VnMedia). – Tàu Trung Quốc tràn ngập biển Đông (TN). – Biển Đông: Hải giám, ngư chính Trung Quốc nguy hiểm hơn cả quân đội (GDVN). – Tranh chấp biển Đông – ảnh hưởng bắc cầu (PLTP).

– Lầu Năm Góc công bố tiềm lực quân sự Trung Quốc (PLTP). – Lầu Năm Góc tố Bắc Kinh “ăn cắp” (TN). – Trung Quốc phản ứng sau báo cáo của Lầu năm góc (TTVH). – Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự (VnMedia). – Sự phát triển chiến lược hải quân của Trung Quốc (Lê Mai).  – Bắc Kinh mua hay đánh cắp công nghệ Tây phương để canh tân quân đội (RFI). – Trung Quốc phản ứng sau báo cáo của Lầu năm góc (TTXVN). – Trung Quốc: Năm 2020, vệ tinh Bắc Đẩu sẽ phủ sóng toàn cầu (GDVN).

Tướng Philippines đi Mỹ nhận tàu tuần tra (abs-cbnnews/VNN).

Có những người anh   –   Hành hương “công lý và sự thật”    –   Gia đình các thanh niên công giáo kiến nghị để được thực hiện bí tích giao hòa (TNCG).

Giáo hội Công giáo lên tiếng về tình hình Việt Nam hiện nay (RFI).  – Mục sư Nguyễn Công Chính vẫn bị biệt giam (DLB).

Khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc tại Viện Hán Nôm (QĐND). “Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an quận Đống Đa và Công an phường Trung Liệt khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố để xử lý nghiêm minh trước pháp luật”. Đến 23h30, phát hiện QĐND đã gỡ bỏ bài này, nhưng bản lưu trên Báo mới thì còn.  – Ủng hộ chính sách của Nhà nước, một thương binh nặng bị hành hung (Cựu chiến binh). Cả hai bài được BS đăng lại: 1011. Vụ thương binh làm “loạn” Viện Hán Nôm: Báo Quân đội Nhân dân và báo Cựu chiến binh “đồng loạt ra quân”.

– Đại tá nhà báo Bùi Văn Bồng:CẦN NHANH CHÓNG LÀM RÕ VỤ “THƯƠNG BINH” QUẬY PHÁ Ở VIỆN HÁN NÔM.(Người Lót Gạch)

– Điện hạt nhân ở Việt Nam : Các trí thức trẻ Nhật Bản muốn ủng hộ Nguyễn Xuân Diện (Giao).  Còn nhớ năm ngoái blogger Giao và TS Nguyễn Xuân Diện đã có chút “lời qua tiếng lại” trên mạng. Vậy mà nay với bài này, âu cũng là một nghĩa cử đẹp!

– Phỏng vấn TS Nguyễn Xuân Diện: Luôn ‘sẵn sàng’ cho điều xấu nhất (BBC).

Vụ “thương binh” dọa tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện gây phẫn nộ dư luận (RFI).

CÁC CƠ QUAN ĐẢNG, NHÀ NƯỚC CẦN TRẢ LỜI NGHIÊM TÚC TRƯỚC VỤ TẤN CÔNG CỦA ĐÁM “THƯƠNG BINH NẶNG” VÀO VIỆN HÁN NÔM (Mai Xuân Dũng).  – Lạ! Rồi thấy buồn cười! Rồi thấy buồn, đau! (Phương Bích).

Viện Hán -Nôm và Ts Nguyễn Xuân Diện bị khủng bố (Trần Nhương). “Tôi là một cựu sĩ quan quân đội, 28 năm mặc áo lính, tôi không tin những người khủng bố là thương binh, một thời là bộ đội Cụ Hồ”.

<- Báo Cựu chiến binh- Tận cùng của sự bỉ ổi, hèn hạ và đê tiện (J.B Nguyễn Hữu Vinh). “…hình như vở diễn đó chưa đủ, chưa trúng ý lại bị vạch trần để hiện ra đằng sau đó chân dung của những kẻ đạo diễn vở kịch chưa lộ sáng hết. Vì thế hôm nay, tờ Quân đội Nhân dân và tờ Cựu chiến binh tiếp tục đi nốt màn kịch này bằng các bài viết lừa bịp dư luận”.

NÓ CHỨ CÒN AI NỮA (Nguyễn Tường Thụy). “Có người bảo đó là thương binh giả. Thương binh ai lại làm thế. Có lẽ không hẳn vậy. Theo tôi, trong số họ, có thể có người là thương binh thật, nhưng cũng có thể có thương binh giả. Người ta bảo bản chất của thương binh thì không thế”.

Thứ sáu (Đông A). “…qua quan sát tôi nhận thấy công an Việt Nam rất hay bắt người trong các vụ án quan trọng vào ngày thứ sáu. Tại sao ngày thứ sáu hay được lựa chọn? Thứ sáu là ngày làm việc cuối cùng trong tuần, sau đấy là hai ngày nghỉ cuối tuần. Liệu đây có phải là lý do không?”.

– THỜI BẤT AN !   – ĐỌC MÀ ĐAU (số 11) (Sơn Thi Thư). “Một sự lạ xảy ra giữa Thủ đô “ngàn năm văn hiến” : xông vào cơ quan nhà nước đe dọa cán bộ, cởi quần ăn vạ giữa ban ngày. Và kì lạ hơn là một sự việc nghiêm trọng thế mà cả công an phường, quận, cảnh sát 113 đều bận họp một cách bất thường, rồi đến hơn hai tiếng sau, khi tàn cuộc rồi mới có đôi ba vị mò đến.”

–  Tuyên bố của Viện Đại học Anh (British University Vietnam) về sự cố Văn Giang, Hưng Yên (boxitvn). “Viện Đại học Anh ở Việt Nam lấy làm buồn … Quan điểm của chúng tôi là bất kỳ mọi sự phản kháng hay bất đồng thuận nào cũng phải được giải quyết một cách ôn hòa giữa các bộ phận có liên quan theo khuôn khổ luật pháp của Việt Nam.”

Nông dân – Chính quyền – Doanh nghiệp và chuyện thu hồi đất (NCT).

– CLB Gốc đa bàn chuyện thu hồi đất (DV).

–  Cử tri TP.HCM kiến nghị: Không lấy đất lúa làm sân golf  (DV).

– Vinh Anh: Thời gian, cuộc đời, bạn, thù và nhân dân (Trần Nhương). “Phản bội lại dân tộc, phản bội lại nhân dân. Sự phản bội đó đã biến máu xương của hàng triệu người tạo nên cơ ngơi đất nước hôm nay, thành một thứ hàng rẻ rúng. Có những sự hi sinh mà nhiều năm trôi qua còn không dám nhắc đến, muốn quên đi trong yên lặng.”

NÓI LẠI CHO RÕ (Nguyễn Quang Vinh). Về bài Blogger Cu Vinh có dấu hiệu chiếm đoạt gần 200 triệu đồng ủng hộ gia đình anh Vươn? (PL&XH).

– Minh bạch để tin nhau (PLTP). – Nhìn và nghe dân nói biết họ “bị” lãnh đạo (PLTP). Học người ta chút: – Danh Đức: Hiến chương đạo đức cầm quyền (TT)

– Thủ tướng chỉ đạo giải quyết 5 vấn đề khó khăn của Tiền Giang (TN).

“Vòng xoáy” và lệnh bắt ông cục trưởng (Bút lông).  – Cựu chủ tịch Vinalines bị truy nã (BBC). – Cục trưởng Hàng Hải bỏ trốn, bị truy nã (NV). – Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: Những lỗ hổng đáng lo ngại (NLĐ). Một nhà báo gửi bức hình có thể giúp cho việc … truy nã Dương Chí Dũng:  tại lễ khởi công Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong (Khánh Hòa) sáng 31-10-2009 = > 

– VINASIN & VINALINES VỚI NƯỚC VÀ DÂN VÙNG XÂU, XA (Khatraphuong).

– Thủ phạm là thằng…”Suy thoái” (Trần Nhương). “Vì ngươi – thằng “suy thoái” kia mà ta góp vốn đầu tư 3 cơ sở sửa chữa tàu biển không có trong kế hoạch phát triển doanh nghiệp được Thủ tướng phê duyệt, để rồi tiền tỉ chết gí và thất thoát, tất tật đều vào túi ngươi !”

– Ngày bận rộn của lãnh đạo Bộ GTVT (TP).

<- Còn một hình nữa cùng với bài báo trên TN cũng sẽ giúp truy nã tốt hơn: Sai phạm vẫn được bổ nhiệm làm cục trưởng.

– Vũ Quốc Túy: “Sai số cho phép” (Trần Nhương).

– Tam Thái: Nhẹ bẫng 100.000 tỷ, chớp mắt 36 người chết! (PNTD).

– Tòa “đạo diễn” bị án giả bệnh hiểm nghèo ? (TN).

Nguyên với cựu (Trần Lưu Văn). “Việt mình, nghỉ hưu khó, bỏ quyền lực còn khó khổ cho các vị kinh hãi. Một số vị cứ họp gì, hội gì cũng leo lên hàng ghế đầu, đi lại khó khăn, mặt đần thối ra chỉ để người ta giới thiệu, rồi về”.

Đũa tre (Trần Lưu Văn). “Tổng bảo ban [phòng tham chống nhũng] này chả phải đũa thần, mình đồ vậy thì là đũa tre đũa mốc, chắc thế. Đũa tre thỉnh thoảng cũng gắp được vài con sâu be bé, phải không ạ! Gắp vài chú sâu be bé, nồi canh có ngon hơn tí nào không?”.

– Sông Tranh 2: Chuyên gia ‘bác’ báo cáo của EVN (VTC).

– Vụ gỗ huê tại Quảng Bình: Mở đợt truy quét quy mô lớn (TN). – Vì sao gỗ sưa đắt ? (TN).

Nhân ngày sinh nhật « bác » (Trương Nhân Tuấn).  – Điểm tin truyền hình, báo chí hôm nay 19.5 (Nguyễn Thông). “Trăm kênh chỉ một bác Hồ/Trăm tờ chỉ một lá cờ vàng sao”. – Học tập một tấm gương (Trần Nhương).  – Hồ Chủ tịch chuyên được thết tiệc thịt chó ở Quảng Châu (năm 1963) (Giao).  – Ối giời! “Tôi không dám tin Bác biết tên một nông dân như mình”  (DT). Vì “tôi” làm sao biết được đó là một trong những dạng công việc chính yếu của bác hàng ngày. Hề hề! 

– Huỳnh Văn Úc: Vũ Như Cẩn và Nguyễn Y Vân (Trần Nhương).

NHÌN HỌ CƯỜI, MÌNH KHÓC (Nguyễn Quang Vinh). “Từ hành xử của Bí thư Thanh Hóa, ngay trong đợt học tập Nghị quyết 4 này, các nơi lấy đó mà làm gương, đừng võ mồm, cán bộ lãnh đạo các cấp hãy hành động như ông Mai Văn Ninh, dân tin và tình hình ổn định, bố bảo lũ phản động phản điếc, kẻ thù kẻ thiếc, lợi dụng lợi diếc dám làm gì”.  – Bút Tre mới: Hoan hô anh Ninh (Trần Nhương).

– Loạt bài về chiến tranh Việt Nam, bài này nói về căn cứ Khe Sanh: Khi mùa mưa đến (Der Spiegel/ Phan Ba). –  Những chuyện ít được kể về Phong trào đấu tranh ở đô thị miền Nam 1954-1975: Không hổ thẹn về một thời trai trẻ  (TT). Không biết trong cái “hội thảo quy mô lớn nhằm tái hiện tầm vóc và ý nghĩa của phong trào đấu tranh của sinh viên – học sinh, trí thức, văn nghệ sĩ… tại các đô thị miền Nam giai đoạn 1954-1975 được tổ chức tại Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) trong hai ngày 17 và 18-5-2012”, có tham luận nào so sánh và đặt dấu hỏi về quyền được biểu tình thời “Mỹ-Ngụy” và thời nay? So sánh cả hình ảnh các “ngôi sao sáng” thời đó và thời nay, như anh Huỳnh Tấn Mẫm chẳng hạn? …  Trước khi được “giải phóng”, họ được tự do Biểu tình rầm rộ trên đường phố Huế năm 1971 = >

– Hồi kết cuộc của một tình hữu nghị bất khả diệt: Sự tái xuất hiện của Sô Viết và sự chấm dứt liên minh Trung-Việt 1975-1979 (TCPT).

– Lời ‘sấm truyền’ về Lê Lợi (ĐV).

– PHAN KHÔI: TÁC PHẨM ĐĂNG BÁO 1928: Học trò đời xưa với quốc sự – (Viet-Studies).

– Chuyện về cố Bộ trưởng Bộ Công an Bùi Thiện Ngộ  (PNTD).

Bà Suu Kyi sẽ đọc diễn văn trước quốc hội Anh (VOA).

– Mỹ: Trung Quốc bố trí 1200 quả tên lửa nhằm thẳng vào Đài Loan (GDVN).

Mỹ răn đe Triều Tiên (NLĐ).

Luật sư khiếm thị Trung Quốc đi Mỹ (TN).  – Luật sư nhân quyền mù Trung Quốc đang trên đường tới Mỹ (VOA).  – Ông Trần Quang Thành đã lên máy bay sang Mỹ (RFI).

14h00′:

– Tri ân liệt sĩ Gạc Ma: Quyết chiến bảo vệ đảo (TN).  – Hai tấm lọc nước đã đến Đảo Song Tử Tây (ĐV).  – Ca sỹ hải ngoại đầu tiên hát ở Trường Sa (TP).

– Chiến lược phòng thủ trên biển của Trung Quốc (TG&HN/DV).  – Trung Quốc cảnh giác cao về đảo tranh chấp (TP).  – Trung Quốc tranh chấp Biển Đông với nước nào? (VnMedia). – Trung Quốc: Mượn lệnh cấm để tuyên bố chủ quyền? (ĐĐK).

– Ông Đỗ Phú Nguyên ở Little Saigon cập nhật nỗ lực vận động hành lang về vấn đề nhân quyền cho Nhà Trắng: Little Saigon’s Do Phu Nguyen Updates Vietnamese Human Rights Lobbying Efforts to White House (The Liberal OC).

Các sĩ quan cảnh sát Việt Nam chuyên tu tại Đại học Maryland: Vietnamese police officers study at U.Md. (Washington Examiner). Lược dịch: Ba mươi tám sĩ quan cảnh sát Việt Nam đã đến Đại học Maryland đầu tháng 5 để tiến hành nghiên cứu chuẩn bị cho sáu tuần chuyên tu lấy bằng Thạc sĩ chuyên ngành lãnh đạo trong lĩnh vực Tư pháp hình sự, phòng chống tội phạm.  Theo ông Charles Caramello, hiệu trưởng Đại học Maryland: “Luận án nghiên cứu của họ tập trung vào cấu trúc của các tổ chức cảnh sát, phương pháp đào tạo cán bộ, phòng chống tội phạm và các vấn đề liên quan“. Bà Sally S. Simpson, chủ tịch khoa Tư pháp hình sự, phòng chống tội phạm cho biết: “Các học viên quan tâm tới nghiệp vụ lập chính sách và thực hành dựa trên chứng cứ tại Hoa Kỳ, đồng thời nghiên cứu áp dụng các phương pháp này tại Việt Nam. Họ đang học kiến thức về tội phạm Hoa Kỳ và bản địa hóa phù hợp tại Việt Nam. Một số học viên đang nắm giữ các vị trí cấp cao, những người khác là lãnh đạo tầm trung và sĩ quan bậc cao. Đây là khóa đào tạo lãnh đạo cho thế hệ cảnh sát tương lai của Việt Nam“.

– Vụ thương binh làm “loạn” Viện Hán Nôm: – Bồi bút bán nước hại dân mãi vẫn là bồi bút ! (Phóng viên tự do).  – Lê Diễn Đức: Tệ hơn là điếm bút. Những kẻ đáng thương hại!(RFA’s blog).

– Bùi Văn Bồng:CẦN NHANH CHÓNG LÀM RÕ VỤ “THƯƠNG BINH” QUẬY PHÁ Ở VIỆN HÁN NÔM. (Người Lót Gạch)

– Sự cố thủy điện Sông Tranh 2: EVN ‘thiếu thiện chí’ (TP).  – Đập thủy điện Sông Tranh 2: Bê tông đã rệu rã (VTC).

– ‘Điện thờ Hồ Chí Minh’ trong trụ sở ĐSQ VN tại Ba Lan (Vietinfo).

– Thước đo năng lực phục vụ dân (PLTP).

– Tiếp tục đổi mới hoạt động của Quốc hội: Tăng cường hoạt động “điều trần” tại các ủy ban (TP).

– Bộ GTVT bật đèn xanh để mua ụ nổi đời cũ? (TP).

– Gương hậu: Luận tội “nhà Phí” (VnEconomy).

– Vụ án vườn mít: Tòa để quá hạn… thì sao? (PLTP).

– Một cán bộ xã mất tích (TN).

– Tình nguyện viên giúp tái thiết Việt Nam: Volunteers help to rebuild Vietnam (Sunshine Coast Daily).

– Ông Trần Quang Thành đến Mỹ (VOA).  – Luật sư Trần Quang Thành đến Mỹ (Theo AP, Los Angles Times/NLĐ).  – Ông Trần Quang Thành đã tới Mỹ (ABC News, Reuters/TT).

20h30′:

– Học viện Cảnh sát nhân dân: Phối hợp khảo sát phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự trên vùng biển Trường Sa (CAND).  – Đại đức Thích Giác Nghĩa và việc đầu tiên ở Trường Sa (VOV/Bee).

– Khởi động cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt-Trung lần thứ 3 (VOV).

– Danh Đức: Thái bình dưới trướng thiên triều? (TTCT).

– Trung Quốc điều 5 tàu chiến đến gần Philippines (NLĐ).  – Biển Đông: Tàu chiến TQ mang theo tên lửa vẫn áp sát Philippines (GDVN).  – Trung Quốc lại “khiêu khích” Philippines trên Biển Đông (Star/VnMedia).  – Tầu mới của Philippines dư sức ’làm thịt’ hải giám Trung Quốc (PN Today).

– Bà Bùi Hằng kiện lãnh đạo Hà Nội (BBC).

– Thông cáo của Đại học Anh ở Việt Nam “về vụ bất đồng quanh sở hữu đất đai tại Văn Giang, Hưng Yên” (BBC).

– Cơ quan nhà nước đang quản lý và sử dụng 1.512,8 triệu m2 đất (VnEconomy).

– Việt Nam trong tuần: 4 việc lớn tại Hội nghị Trung ương 5 (VOV).

– Nguyên Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng biến mất (PN Today).  – Ông Dương Chí Dũng đang ở đâu ? (Mạnh Quân).

– Lời dặn (TP). “Ông thứ trưởng Bộ Y tế dặn phóng viên dự họp báo về bệnh lạ ở Ba Tơ- Quảng Ngãi: “Không ai hỏi gì các đại biểu nước ngoài nhé””.

– Khẩu hiệu và hành động (Hải quan). “Ngay cả việc đình công đòi hỏi quyền lợi chính đáng cũng có thể bị gọi chệch đi là “nghỉ việc tập thể”, họ biết dựa vào ai?”.

– Thủy điện: Thảm họa được báo trước (LĐ).  – Động đất thủy điện Sông Tranh có thể lên 6,1 độ richter (NNVN).

– Vụ 3 cây sưa: Hơn 100 người vào rừng tìm gỗ (VNN).

– Thế giới 7 ngày: Hướng tới Olympic London 2012 (VOV).

– Trần Quang Thành đã đến Hoa Kỳ (BBC).

KINH TẾ

– Phỏng vấn TS Vũ Đình Ánh: Tái cấu trúc nền kinh tế: “Tái” cái gì, bắt đầu từ đâu? (NCT).

<- Phỏng vấn TS. Trần Du Lịch: Đến lúc phải khống chế chênh lệch lãi suất (Đầu tư).

– DN và ngân hàng: ‘Đồng sàng, dị mộng’ (VEF). – Không chỉ cứu, cần giúp doanh nghiệp ổn định (TVN).

Kiến nghị thành lập các công ty mua bán nợ xấu (Tầm nhìn).

– Hà Nội: Cho thuê lại nhà của Nhà nước vì khó khăn về kinh tế (DT).

– Vàng sẽ tăng vượt 43 triệu đồng trong tuần tới (VnMedia).

– Uẩn khúc vụ kiện sàn vàng (TN).

– Vụ Bianfishco nợ tiền nông dân: Tiếp tục yêu cầu mở thủ tục phá sản (TN).

– Doanh nghiệp kêu trời vì thuế gỗ dăm “hai phai”! (Bee).

– Cà phê Việt Nam thời khủng hoảng kinh tế thế giới (ĐV).

– Bốn chiếc máy bay cá nhân nhập về VN đã cất cánh (VTC).

Cạch mặt thương lái Trung Quốc (NLĐ).

– CHẾT VÌ TAY TRUNG QUỐC – BÀI 1: Liều thuốc giải stress cho “những kẻ bị bắt nạt” (PLTP).

“Dấn thân” với Buford (NLĐ).

– Những lý do khiến vàng tăng giá thêm 20% (Bloomberg/VEF).

– Châu Á: Điểm đến cho dân Mỹ bỏ quốc tịch (WSJ/VEF).

Dân Hy Lạp đua nhau rút tiền khỏi các ngân hàng (RFI).

Thượng đỉnh G8 với trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng (RFI).  – G-8 thảo luận về khủng hoảng nợ Âu châu (VOA).  – Thế giới đã ra khỏi trật tự ‘đơn cực’ (FT/VNN).

14h00′:

– Tín dụng vẫn âm (TBKTSG).

– Chữa tận gốc việc “thủng đáy”? (TBKTSG).

– Miễn giảm thuế nhìn từ các con số “tạm tính” (VnEconomy).

– Doanh nghiệp muốn “quyền tự quyết” về lương (TP).

– Tuần tới, vàng lên 43 hay về 36 triệu/lượng? (VnMedia).  – Kinh doanh vàng nín thở trước giờ G (Petrotimes).

– Mâu thuẫn trong dự báo xuất khẩu gạo (RFA).

– Facebook lên sàn, Mark Zuckerberg cưới vợ (TN).

20h30′:

– Tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam: Bắt đầu từ đâu và theo lộ trình nào? (Bài cuối) (Tầm nhìn).

– Không giải quyết được nợ xấu, khó giúp doanh nghiệp (TBKTSG).

– Trần lãi suất mất ý nghĩa khi NH vẫn làm ngơ (VEF).  – Vốn dài hạn chảy mạnh vào ngân hàng (ĐV).

– Thu nhập triệu đô của CEO ngân hàng Việt (VNE).

– Giật mình danh sách cổ phiếu bị cảnh báo (VnMedia).

– Facebook sẽ có 4 thay đổi lớn sau khi lên sàn? (US News & World Report LP/TP).  – Những cách kiếm tiền của Facebook (VNE).   – Ông chủ Facebook bất ngờ kết hôn (BBC).

– Người tiêu dùng Trung Quốc muốn gì? (WSJ/SGTT).

– Hy Lạp sẽ trưng cầu dân ý để rút khỏi khu vực Eurozone? (CAND).  – Hội nghị G8 nhất trí giúp Hy Lạp vượt qua cuộc khủng hoảng (VOV).

– G8 đồng ý ưu tiên cho tăng trưởng (BBC).  – Hội nghị thượng đỉnh G8: Chỉ dừng lại ở cam kết (DT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Mở cửa căn hầm lịch sử (NLĐ).

– Thêm 11 di tích tại TP.HCM (TN). – Dẫn bạn gái đi trà chanh còn hơn đi bảo tàng? (VNN).

– Ảnh hiếm về đám cưới gần vĩ tuyến 17 những năm 1969 (GDVN).

– Chiêm bái “Đệ nhất cổ tự trời Nam” (Bee). Tháp Hòa Phong hiện nay vẫn uy nghi và vững chãi thế đứng ngàn năm = >

– MỘT THỜI “BÚT MỚI” : KỊCH CÂM (Nhật Tuấn).

– “Khúc quê” – Thơ của Ngàn Thương (TN).

– Nét đẹp giao duyên (TCPT).

– Sự kiện văn hóa đẹp nhất (TT).

Phạm Thành: Hậu Chí Phèo và Dư luận, Phần III: Ám ảnh một dòng sông (tiếp theo phần II) (Bà đầm xòe).  – Nhà văn Nguyễn Hiếu: Câu chuyện chủ nhật: Thơ và sự lạm phát Thơ.

– Hoài Khánh: Tọa đàm “Báo chí và văn chương cùng hướng tới giá trị nhân văn” (Trần Nhương).  – Hoa sen thơ Phùng Quán qua lời bình của Đường Văn.  – Nguyễn Đăng Minh: Viếng mộ nhà văn Nguyên Hồng.  – Họa sĩ Trần Duy: Tưởng niệm về nhà văn Phan Khôi !!!

NHÀ THƠ TẠ VĂN SỸ RAO BÁN TUYỂN TẬP KON TUM THƠ VÀ… (Nguyễn Trọng Tạo). – THƠ MỚI CỦA VÕ THỊ PHƯƠNG THÚY.  – CA KHÚC MỚI: CÔ GÁI SÔNG LAM.

Đi dọc, đi ngang (Nhị Linh).

Những bức thư gửi cô chị họ (nhân chuyện Ngọc Trinh) (Đoan Trang).

Bãi lim cổ thụ quý ở Bắc Ninh (Bee/ ĐV).

– Có một “thủy cung” cá rồng bạc tỷ trong ngõ nhỏ ở Hà Nội (GDVN).

– “Robinson“ ngoài đảo hoang và ông Vua trại cò (PLVN).

– ĐỌC SÁCH: CHẾT VÌ TAY TRUNG QUỐC – BÀI 1: Liều thuốc giải stress cho “những kẻ bị bắt nạt” (PLTP).

<- Cuộc đời Leo Tolstoy: Nhiều chiến tranh, ít hòa bình (eVăn).

Nhà văn Aleksandr Fadeev qua ký ức một người con trai (Lê Thiếu Nhơn).

Làng nhạc disco đánh mất nữ hoàng Donna Summer (RFI).

Phim « Thiên đường Tình ái » : Du lịch tình dục ở Kenya (RFI).

Phụ nữ 73 tuổi leo núi Everest (VOA).

Hoàng Nhất Phương – Mother India – Bà Mẹ Ấn Độ (DL).

Rước đuốc Olympic và chờ trận Champions League (BBC).  – Đuốc Olympic tới Anh quốc  (RFI).

14h00′:

– Chuyện cũ ở một lăng mộ đá (TTCT).

– Phát hiện vật tế thần ở Đàn tế Nam Giao (TP).

– Kỷ vật trở về – Kỳ 3: Kỷ vật kể chuyện;  – Kỷ vật trở về – Kỳ 4: Món nợ cuộc đời (TT).

– Những “vết thương” trên con đường gốm sứ (TT).

– 70 năm xuất bản Thi nhân Việt Nam (1942 – 2012): Cãi Nguyễn Vỹ hộ Hoài Thanh (TP).

– Nhạc sĩ Phạm Tuyên: “Cây cúc đắng quên lòng mình đang đắng” (Petrotimes).

– Kỷ cương với nghệ sĩ (TN).  – Nhạc sĩ Thế Hiển: Gây “ô nhiễm” thì phải “dọn vệ sinh”! (TTVH).  – Vi phạm trong biểu diễn nghệ thuật: Hình phạt nào là thỏa đáng? (VOV). – Ca sĩ Việt sự nghiệp bấp bênh vì… hát nhép (VnMedia).

– Luyện hoa hậu quên luyện… cái đầu! (PLTP).  – Hoa khôi bây giờ (TN).

– Mỹ đổ bộ vào… Cannes 2012 (PLTP).  – LHP Cannes lần thứ 65: Hy vọng đổ dồn vào Schoenaerts (TTVH).

– Lão bà 2 lần lên đỉnh thế giới (TTVH).

– Anh quốc: Đuốc Olympic bắt đầu di chuyển (VOA).

20h30′:

– Điểm hẹn đờn ca tài tử đầu tiên tại Hà Nội (TP).

– Phan Cẩm Thượng: Thời trang Champa cổ xưa: Những kiểu tóc (TTVH).

– Nhà thơ Võ Văn Trực: Một “Vườn thu” tồn tại bên đời (VNCA).

– Khánh Ly: Đa đoan một kiếp cầm ca (VNCA).

– Họa sĩ Nguyễn Quốc Dân: Từ trẻ mồ côi đến dòng tranh “Phi lập thể” (TTVH).

– 10 bộ phim tuyệt vời nhất thiên niên kỷ (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Hơn 1,8 triệu hồ sơ đăng ký thi đại học, cao đẳng 2012 (VOV).

Loạn… thi thử đại học (ANTĐ).

– Lê Văn Vỵ: – Lửa phượng (Trần Nhương).

– Nhà văn Nguyễn Quang Thân:  Từ đạp đổ cổng trường xin học đến bài văn điểm 0 (PNO).

–  Hàn Quốc giúp xây trường trung cấp nghề Quảng Trị (TTXVN). Mô hình dự án Trường trung cấp nghề Quảng Trị = >

– THƯ DÃN NÀO, BẠN BÈ… (Thùy Linh).

Số người chạy bộ chân không đang ngày càng tăng (VOA).

– Vũ trụ của Giáo sư Thuận (TN).

Vụ phóng phi thuyền Dragon bị hủy bỏ vào phút chót (VOA). – Huỷ bỏ cuộc phóng tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên (TTVH).

– Huấn luyện phi hành gia ngăn thiên thạch phá Trái đất (VNN).

14h00′:

– Chỉ mong được … bình thường (TP). “Nghĩa là không phải học thêm, không phân chia lớp tốt lớp thường, không tạo áp lực chạy theo điểm số thành tích, học sinh dù mới bậc tiểu học nhưng được thầy cô giáo tôn trọng ý kiến để các em được là chính con người mình, có không gian học hành, vui chơi tốt…”.

– Từ “Tủ sách dòng họ” đến “Tủ sách phụ huynh”: Sáng kiến của người “gàn dở” (HNM).

– Chùm ảnh: Thổn thức nhìn học sinh Xéo Dì Hồ… ăn kẹo (GDVN).

– Cô học trò cá biệt (DT).

– Côn đồ khoác áo trắng học sinh ở đâu ra?  (VnMedia).

– Tâm sự của nữ hiệu phó lầm lạc (VNN).

– Chuyện rùng rợn của những đứa trẻ (SGTT).

– Vụ em bé “gây cháy”: Bật mí đầu tiên: Chập điện! (PLTP).

20h30′:

– GS. NGND Đinh Xuân Lâm: Cây đời xanh mãi (ĐĐK).

– Lại nóng tuyển sinh đầu cấp, chạy trường: Vì sao cứ phải vào “trường điểm”? (CAND).  – Trường điểm hay sự “khúc xạ” của nền giáo dục? (ĐĐK).

– Đề án 322 bị dừng, nỗi thất vọng tột cùng… (GDVN).  – Nhiều chương trình học bổng thay thế Đề án 322 (TN).

– 1/7: Hàng loạt quy định mới về dạy thêm học thêm (VTC).

– Liên kết đào tạo trái phép: Không công nhận văn bằng (VTC).

– Giải Nhất ISEF 2012: “Cú hích” vào giới trẻ (DT).

– Thêm máy “cảm xạ năng lượng” đo bé gái “gây cháy” (NLĐ).  – Cháu bé “phát cháy” có thể trở thành người đặc biệt (DT).  – Cha mẹ bé gây cháy nhờ cứu hỏa giữ kín nguyên nhân? (PN Today).

– Tại sao lại có tiếng sóng trong vỏ ốc biển? (ABC/ĐV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tổng thống Nga chia buồn với VN vụ rơi xe khách (TTXVN).  – Vụ tai nạn thảm khốc 34 người chết: Kẻ mồ côi, người khóc con (TN). – Nỗi đau khôn nguôi (NLĐ).  – Năm…an toàn…! (Tầm nhìn). – Đắk Lắk: Người già khóc tiễn con trẻ về nơi chín suối (Bee). – Vụ tai nạn thảm khốc, 34 người chết: Tốc độ bất thường của xe khách (TN). – Khó khởi tố vụ án vụ thảm nạn xe khách? (NLĐ).

Hàng loạt người có khả năng gây cháy (ANTĐ). Hay đó chính là nguyên nhân gây cháy … xe?

– Em không phải là hạng gái nhơ nhớp thấp hèn (I) (DCV).

– Quảng Bình: Xóa hủ tục rùng rợn mẹ chết phải chôn con (Bee).

Kỳ dị dịch vụ bán… “con giống đại gia” (NĐT).

<- Chi tiền tỷ để mua đất… cho người cõi âm (NĐT).

Một người Trung Quốc treo cổ tại nghĩa địa ở Hải Phòng (NLĐ/

– Đồng Nai thành lập đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm (TT).

– Thêm một nghi can vụ trộm 247 lượng vàng đầu thú (TN).

Bee).

– – Không quên người hy sinh và gia đình họ (NV).

14h00′:

– Nhói lòng bệnh nhân nhí sau tai nạn thảm khốc (VNN).  – Những người đầu tiên lao xuống sông Sêrêpôk cứu hộ (VNE).

– Vụ 3 cây sưa ngàn tỷ: Quân đội, công an tiến vào rừng (TP).  – Săn… người ở rừng Phong Nha (TT).

– Cướp tiệm vàng giữa ban ngày (PLTP).

– Tội ác và chuyện thông tin tội ác (TVN).

– ‘Trang trại’ rau sạch tự phát của dân Hà Nội (VEF).

– Đỗ Đức: Tận thu hủy diệt (TTVH).

– Về thăm nghĩa trang độc nhất vô nhị ở Việt Nam (VOV).

– Trung Quốc: Phát hiện nước máy có chứa chất tránh thai (Sina.com, Nam Phương/TP).

– Trung Quốc: nổ đường hầm quốc lộ, 20 người chết (TT).

– Các con cá sấu tại Mỹ (VOA).

20h30′:

– Thảm họa Sêrêpôk: Hiện trường sau 3 ngày nhìn lại (DT). – Sông Sêrêpốk ‘nuốt’ 40 người trong 2 tháng  (Infonet). – Điểm lại các vụ tai nạn xe khách thảm khốc (ĐV).

– Một năm sau thảm họa chìm tàu Dìn Ký (VNE).

– Dịch lợn tai xanh xuất hiện tại 8 tỉnh (VOV).

– Cảm kích chuyện người cứu… trâu (NLĐ).

– Chợ đêm Đồng Xuân: Bát nháo và biến tướng (ANTĐ).

– Choáng ngợp trước cây bách có chu vi 40m (VTC).

– Động đất mạnh ở Italia, ít nhất 5 người chết (CNN, AP/VNN).

QUỐC TẾ

– Bom tự sát giết chết 9 người tại Syria (VOA). – Nổ bom ở Syria, hơn 100 người thương vong (TN). – Syria: bom lại nổ, 9 người chết, 100 người bị thương (TT).  – Nổ bom tự sát nhắm vào quân đội Syria (VOA).  – Tình hình Syria gây thiệt hại cho ngành du lịch Li Băng (VOA).

– Thế giới 24h: Sặc sụa hơi thở chiến tranh (VNN). – Hạ viện Mỹ cho phép sử dụng quân sự với Iran (SGGP). – Ngô Nhân Dụng: Thêm áp lực trên Iran (NV).

– Afghanistan: 13 người chết do đánh bom tự sát (VOA). – Afghanistan: Nổ bom tự sát giết chết 9 người (VOA).

– 3 người bị bắt trước hội nghị NATO (VOA).

– Đức: Biểu tình chống chính sách khắc khổ (VOA).

– Mỹ ủng hộ chính sách tăng trưởng của Pháp (SGGP).

– G8 muốn Hy Lạp ở lại khối euro (VOA). – Hy Lạp: Giận dữ và hoảng sợ (NLĐ).

– Châu chấu đá voi (TN).

Duyệt binh mừng Đại lễ kim cương tại Anh (BBC).  – Kế hoạch do thám kinh hoàng của chính phủ Anh (TN). – 2012 là năm thứ 60 nữ hoàng Elizabeth II trị vì nước Anh (VnMedia).

Ấn Độ vũ trang 15 MiG-29K đầu tiên cho tàu sân bay (PN Today). Tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ (vốn là tàu sân bay Đô đốc Gorshkov của Nga) = >

Quốc hội Mỹ biểu quyết dự luật ngân sách quốc phòng 643 tỷ đôla (RFI). – Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng hơn 640 tỷ USD (Tin tức).  – TT Obama kêu gọi quốc hội ủng hộ nỗ lực cải cách tài chánh (VOA).  – Thêm 2 quận hạt ở California sử dụng tiếng Việt trong bầu cử (NV).

Nhà Trắng hủy cuộc gặp cấp cao Nga – Mỹ (NLĐ).

Hạ viện Mỹ cho phép bán máy bay F-16 đời mới cho Đài Loan (RFI).

40.000 người Áo đỏ tụ tập nghe Thaksin phát biểu (TTXVN).  – Tại Bangkok, hàng chục ngàn người Áo Đỏ kỷ niệm 2 năm cuộc phản kháng (RFI).  – Thái Lan: Biểu tình kỷ niệm 2 năm ngày đụng độ giữa quân đội với phe Áo Đỏ (VOA). – 40.000 người Áo đỏ tụ tập nghe Thaksin phát biểu (TTVH). – Áo đỏ rầm rộ biểu tình ở Bangkok (TN).

Italia: Một học sinh thứ nhì thiệt mạng trong vụ nổ bom ở trường học (VOA).

Bức tranh Thủ tướng Canada “trần như nhộng” gây tranh cãi (TN).

Miến Điện : Quân nổi dậy Shan đề ra kế hoạch “triệt bỏ ma túy” (RFI).

Nhật lúng túng vì thiếu điện (RFI).

14h00′:

– Syria chỉ trích trừng phạt của EU “khủng bố kinh tế” (TTXVN).

– Anh có thể duy trì binh sĩ tại Afghanistan sau thời điểm 2014 (Reuters/VOV).

– Giao tranh dữ đội ở Nam Yemen làm 36 người chết (TTXVN).

– Bà Ségolene Royal – nhân vật số 3 ở Pháp (KP.ru/TP).

– Thách thức Ấn Độ, Pakistan chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo (VOV).

– Myanmar: Chính phủ và nhóm Shan đạt thỏa thuận (TTXVN).

– Cuba thí điểm mô hình quản lý cấp địa phương mới (TTXVN).

– Thế giới tuần qua: Từ “ngạt thở” Eurozone đến thực phẩm độc (DV).

20h30′:

– Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda hiện diện tại Syria (VOV).  – Mỹ và phương Tây đang mất dần kiên nhẫn về Syria (Tân Hoa xã/VOV).

– Đài Loan: ông Mã Anh Cửu tuyên thệ nhậm chức trong biểu tình (AFP, Taipei Times/SGTT).

– 50.000 người Áo đỏ Thái Lan biểu tình kỷ niệm “ngày đẫm máu” (VOV).

– Ông Putin mạnh tay dẹp “xe còi hụ” (TN).

– 7 triệu cử tri Serbia đi bầu cử tổng thống vòng hai (TTXVN).

– Nga hạ thủy tàu đổ bộ tối tân mới (RIA/VnMedia).  – Nga tiêu diệt được một trùm khủng bố ở Dagestan (TTXVN).

– Tín hiệu tích cực trong quan hệ Sudan-Nam Sudan (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 19/05/2012;  + Trang địa phương – 19/05/2012;  + Phỏng vấn thứ trưởng Bộ GD – ĐT – 19/05/2012;  + Câu chuyện văn hóa – 19/05/2012; + Cuộc sống thường ngày – 19/05/2012;  + Thời sự 19h – 19/05/2012.

* RFA: + Sáng 19-05-2012

Tối 19-05-2012

* RFI: 19-05-2012


209 bình luận trước “Tin Chủ Nhật, 20-05-2012”

 1. Hùng Vũ said

  Dương Chí Dũng trốn thoát là nhờ có em ruột là Dương Tự Trọng Phó giám đốc Công an TP. Hải Phòng […] chạy chốn này (chuyện quá nhỏ đối với Dương Tự Trọng)

 2. nguyễn văn Đức said

  chỉ một tấm hình chụp SV được tự do biểu tình phản đối chính quyền về một vấn đề …. là đủ nói lên tự do của miền nam VN. bà phó Doan cho rằng dân chủ của ta gấp vạn lần tư bản có thấy tấm hình này? và nghĩ gì???

 3. tucanada said

  Về việc phóng viên và ca sĩ Việt kiều được đi thăm và hát ở Trường Sa:
  Ha ha ha, thật là sướng rên mé điù hiu, bọn lưu manh đĩ điếm chúng tớ nhờ có đô la của bọn tư bản đang giẫy chết mà lòng yêu nước của chúng tớ được ưu ái lăng xê tới bến, được đưa đón thăm viếng những điểm nóng của đất nước, được phục vụ những chiến sĩ can trường đang ra sức bảo vệ tổ quốc.
  Thật không có cái hoan lạc nào bằng, nhất là khi đem so sánh với cái cảnh đồng bào trong nước vì bày tỏ lòng yêu nước mà những người như chú Chí Đức phải lấy mặt đập vào gót giầy Công An, cô Minh Hằng phải vào nghỉ mát trong trường phục hồi nhân phẩm, thích lắm, thích lắm thay.
  Thế là sau hơn ba mươi bảy năm bị nhà nước “hiểu lầm”, nay họ nhận ra lòng yêu nước của chúng tớ có giá trị hơn của các đằng ấy ở trong nước rồi đấy nhá.
  Hy vọng các đằng ấy không phải đợi ngần ấy lâu để được nhà nước yêu thương như bọn tớ. Phấn đấu lên nhé!

  • khách said

   He he, bác ở Canada xa quê lâu quá nên không biết chính sách của Đảng ta là “nuôi cho béo rồi làm thịt”

 4. Tkt said

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/05/nhung-nguoi-dau-tien-lao-xuong-song-serepok-cuu-ho/

  “…” ! chưa làm đơn, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt sao chúng mày dám CỨU NGƯỜI !
  HU HU HU

 5. Tantruonghung said

  “Hồi 9 giờ 30 phút ngày 18-5, một số thương binh nặng đã đến Viện Hán Nôm (183 Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội), đề nghị giám đốc Viện, ông Trịnh Khắc Mạnh, cho phép gặp gỡ, làm việc với ông Nguyễn Xuân Diện. Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Viện, ông Thành đã yêu cầu lập biên bản ghi lại ý kiến của các bên và cho biết sẽ xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên xem xét để giải quyết vụ việc này.”(theo báo QĐND).
  Nếu báo QĐND viết sai sự thật thì báo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
  Còn nếu báo viết đúng, thì trách nhiệm của ông Mạnh giám đốc Viện trong vụ này lớn lắm.
  Họ đến cơ quan với tư cách gì, do tự ý hay có giấy giới thiệu của cơ quan nào?
  Ông có cho phép họ làm việc không liên quan đến công việc của Viện với TS NXD ?
  Ông làm biên bản về việc họ vào cơ quan sai quy định hay làm biên bản về tranh cãi việc xây NMĐHN?
  Chuyện xảy ra tại cơ quan ông quản lý mà ông không giải quyết được theo nội quy làm việc của cơ quan lại phải hỏi ý kiến cấp trên?
  Việc họ vào cơ quan bảo vệ có biết? có ghi vào sổ trực? tại sao bảo vệ lại cho 3 xe 3 bánh đậu chiếm hết cổng của Viện mà ông không có ý kiến?…

  Làm sáng tỏ các câu hỏi này là làm khó cho ông Mạnh và cũng là chỗ bí của những người”đạo diễn” màn trò này.
  Có thể còn với các lý do khác nữa nên báo QĐND phải hạ màn.

 6. Asana said

  Hình như chú Danh Đức quên mất thực tại là tàu chế biến thủy sản siêu lớn suất của TQ đang chạy hết công suất giữa biển Đông trong mùa cấm năm nay hả ? Mỗi ngày Tàu này chế biến được hơn 2800 tấn thủy sản thành phẩm thì bảo vệ nguồn thuỷ sản cái nỗi gì hả ?

 7. Qazawa said

  Hình như chú Danh Đức quên mất thực tại là tàu chế biến thủy sản siêu lớn suất của TQ đang chạy hết công suất giữa biển Đông trong mùa cấm năm nay hả ? Mỗi ngày Tàu này chế biến được hơn 2800 tấn thủy sản thành phẩm thì bảo vệ nguồn thuỷ sản cái nỗi gì hả ?

 8. xman said

  Học viên Pháp luân công bị đàn áp dã man chiều nay

  http://www.facebook.com/media/set/?set=a.336378653100145.75797.100001840391832&type=1

 9. Khách said

  ‘Điện thờ Hồ Chí Minh’ trong trụ sở ĐSQ VN tại Ba Lan
  http://vietinfo.eu/cd-tai-ba-lan/dien-tho-ho-chi-minh-trong-tru-so-dsq-vn-tai-ba-lan.html
  Bộ ngoại giao VN nên trục xuất tay đại sứ Hoằng này về VN, tống cổ ông ta ra khỏi đảng vì đảng cs VN theo chủ nghĩa vô thần, không chấp nhận một người theo chủ nghĩa duy tâm như ổng được.
  Đại sứ quán là bộ mặt của một quốc gia ở nước ngoài. Hành động của tay Hoằng đại sứ này đã vượt quá thẩm quyền của một đại sứ và nếu suy nghĩ sâu sắc hơn thì đó là hành vi bô nhọ hình ảnh quốc gia, làm nhục quốc thể.

  • Khánh Tường said

   Ở thời buổi này có thằng nào ôm ghế lãnh đạo mà sống và làm việc theo gương Hồ Chủ Tịch đâu. Bọn họ bầy vẽ ra trò lừa đảo như vậy chỉ để làm mu muội dân chúng chứ bản thân thì quay lưng vào Bác từ lâu rồi.
   Nếu theo gương Bác thì chẳng thằng nào có nhà lầu, tiền đầy nhà và xa rời nhân dân như thế này.

 10. Hoa Cải đỏ said

  Báo chí Việt Nam cáo buộc nhân viên Viện Hán Nôm « hành hung » thương binh
  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120520-bao-chi-viet-nam-cao-buoc-nhan-vien-vien-han-nom-%C2%AB-hanh-hung-%C2%BB-thuong-binh

  Nhắn với TS Nguyễn Xuân Diện: đừng vào chốn công đường vì không cần thiết.

 11. locphan said

  …để bình loạn cho vụ thương binh…xin phép được mượn lại câu nói nỗi tiếng của Thủ Tướng Đức Angela Merkel : ” Cộng sản đã làm cho người dân trở thành gian dối “

  • xman said

   cả một xã hội sống thật thật ảo ảo, chả biết ai là người tốt kẻ xấu

  • quần chúng said

   “Cứ thấy ai gian dối một cách hồn nhiên, ngu tín mình lại giật mình nghĩ đến Chủ nghĩa cộng sản, thành viên của nó còn cuồng tín hơn tất cả các tín đồ của các tôn giáo khác”

 12. Khoai lang said

  “Côn đồ khoác áo trắng học sinh ở đâu ra?” (VnMedia).
  Trích:
  “xã hội hiện nay học sinh lại quá dễ dàng để có thể truy cập những website đen, những thông tin “bẩn” từ nhiều nguồn khác nhau. Truyền hình thì chiếu toàn những phim có tính chất bạo động, chém giết,…”
  Đúng! Nhưng đây chưa phải là cái gốc của vấn đề, đây chỉ là những nhân tố kích thích khiến bạo lực trong giới trẻ có nhiều cơ hội bùng phát hơn mà thôi. Cái gốc của vấn đề là ở đây:
  http://boxitvn.blogspot.com/2012/04/van-hoa-thang-con.html
  Khi viết bài nầy, hình như tác giả đã chỉ tập trung vào văn hóa thằng – con mà quên đi những yếu tố kích động bạo lực, bắn giết trong những bài học vỡ lòng và hoàn toàn mang tính đầu độc trẻ con ngay từ những năm học đầu tiên của đời người:
  “Trong một trận càn, bọn lính ngụy đã gặp sức đánh trả dũng cảm của các đội nữ du kích, chị A giết được 5 thằng, chị B giết được 3 thằng, chị C giết được con thư ký mang điện đài. Hỏi đội nữ du kích đã tiêu diệt được bao nhiêu tên địch?”
  Sự đầu độc nầy mang tính cơ bản, làm nền. Khi căn bản, nền tảng đã vững vàng, chỉ cần một vài nhân tố kích thích, bạo lực bùng phát liền tức thì, mà những nhân tố nầy thì hoàn toàn có đủ như bài báo đã nêu. Phim bạo lực phát từ sáng chí tối, games bạo lực, bắn giết thì muốn mua lúc nào cũng được (tôi cho rằng websites đen không có tác động lớn lắm, bởi không phải học sinh nào cũng có máy vi tính nối mạng, nếu có thì đa phần các gia đình cũng đều giám sát con em rất kỹ).
  Nhưng tại sao người ta lại gieo vào đầu trẻ con sự tàn bạo, tư tưởng giết chóc để làm chi vây? Để đào tạo ra những thế hệ robot chiến binh, để chiến thắng trong cuộc chiến được gọi là “Ai thắng ai”, và cũng để thực hiện theo tinh thần của Mác: Hạnh phúc là đấu tranh!

 13. Hai Lúa said

  Các bác xem, trò hề của phường buôn thần bán thánh
  http://www.vietinfo.eu/cd-tai-ba-lan/dien-tho-ho-chi-minh-trong-tru-so-dsq-vn-tai-ba-lan.html
  Xem mà tức, ngay trong trụ sở ĐSQ VN tại Czech, mở hội vào đúng 19/05/2012 để “phật hóa” một con người phàm tục như ai

  • Hai Lúa said

   Chủ nghĩa Marx –Lenin luôn luôn được tung hô là một chủ nghĩa xây dựng trên quan điểm duy vật, là một “học thuyết duy vật triệt để nhất”. Vậy mà bài viết này lại nói “Hòa chung vào phong trào “Tâm linh hóa” toàn quốc, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đang dần đi sâu vào lĩnh vực tâm linh, cúng lễ… ”
   Trong xã hội hiện nay, vấn đề tâm linh thuộc về chủ nghĩa duy tâm nó đang đấu tranh, giằng co và đưa ra nhưng bằng chứng ngẫu nhiên thuyết phục những ai đang chống phá. Chẳng thế mà ở Việt Nam chúng ta có nhiều câu chuyện về đầu thai, về tìm mộ liệt sĩ bằng phương pháp tâm linh và chúng ta có hẳn một cơ quan nghiên cứu về tiềm năng con người.
   Trong học thuyết Marx-Lenin có kết luận:
   – Ý thức có thuộc tính quyết định vật chất
   – Vật chất có thuộc tính có sau ý thức
   Như vậy bằng việc chỉ ra rằng mệnh đề khởi thủy trên của Lênin là duy tâm nên suy ra mệnh đề vật chất quyết định ý thức của triết học Marx-Lenin là không đúng.
   Như thế hàng loạt các thuyết của học thuyết Mác-Lê được suy ra từ tiên đề này như tồn tại xã hội quyết định ý thức xã hội, cơ sở hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng, lực lượng sản xuất quyết định quan hệ sản xuất,….là sai lầm.
   Trong cuộc sống hằng ngày ta thường nghe mọi người nhắc đến từ ý thức: “ăn nói phải có ý thức chứ”, “ý thức pháp luật của người dân vùng này rất kém”, “con nhà chẳng có ý thức gì”, “tôi ý thức rõ tôi đang nói gì”…. Khái niệm “ý thức” được triết học duy vật biện chứng quan niệm “Ý thức là sự phản ánh thế giới xung quanh vào bộ não con người, là hình ảnh chủ quan của thế giới khách quan”. Tác giả nhớ lại một câu danh ngôn khá nổi tiếng “Gieo hành vi bạn sẽ gặt thói quen, gieo thói quen bạn sẽ gặt tính cách, gieo tính cách bạn sẽ gặt số phận.” Như thế rõ ràng ý thức (suy nghĩ) cũng có vai trò, là cái quyết định hành động đưa đến một hành động để thực thi một việc làm cụ thể tác động đến một chủ thể cụ thể (thuộc phạm trù vật chất) và trong nhiều trường hợp nó ra đời trước quy định ngược lại vật chất. Ý thức và vật chất đều quy định lẫn nhau, ranh giới phân biệt ý thức hay vật chất cái nào có trước giống như một cặp phạm trù “con gà và quả trứng” cái nào sinh ra cái nào. Chúng là hai phạm trù phụ thuộc, tác động lẫn nhau mà không thể tách rời.
   Từ cái tung hô “chủ nghĩa Marx là chủ nghĩa duy vật biện chứng tuyệt đối” dẫn đến cực đoan trong hành động, đuối lý trong việc giải thích những sự việc hiện tượng theo quan điểm duy ý chí. Ví dụ như một người muốn vào Đảng, trở thành Đảng viên đảng Cộng sản là phải vô thần, đặc biệt là những người là giáo dân của giáo phái Thiên chúa giáo, Hòa Hảo, Tin Lành,….sẽ không bao giờ được đứng vào hàng ngũ của Đảng- là Đảng duy nhất lãnh đạo đất nước- nó trở nên kỳ cục, khó chấp nhận trong một xã hội có nền văn hóa phương Đông với hơn bốn nghìn năm hình thành và phát triển.

   Thật là, sự mẫu thuẫn trên mọi phương diện đời sống xã hội.

   • khach said

    đính chính lại giùm thím lúa nè: theo marx vật chất có trước ý thức có sau. vật chất quyết định ý thức.

    • Hai Lúa said

     Bác à, xem kỹ lại dùm lúa đi bác khách vô vàn dễ thương ơi. Cái câu của bác là câu kết luận, còn câu của lúa là mệnh đề mà Lê Nin dựa vào đó để xây dựng quan điểm…….
     Cái mà Đảng ta khẳng định như đinh đóng cột là “Chủ nghĩa Marx là chủ nghĩa duy vật triệt để nhất”, biểu hiện rõ nhất là Đảng viên phải vô thần, vậy thì cớ gì mà đi lập bàn thờ, theo quan niệm duy tâm như cái bài báo trên, cớ gì mà có cái viện Tiềm năng con người, nhờ bà Bùi Thị Bích Hằng tìm một liệt sĩ?

   • Khoai lang said

    Tôi không đọc được nhiều kinh Phật, nhưng trong một tác phẩm của Phạm Công Thiện, tôi đọc được ông Thiện viết đại ý như sau: “Phật dạy, không nên đi tìm nguyên nhân đầu tiên. Điều đó cũng giống như hỏi trái dừa có trước hay cây dừa có trước vậy. Người tìm nguyên nhân đầu tiên sẽ không bao giờ tìm ra giải đáp. Và nếu cứ mãi đi tìm, người đó sẽ bị điên”. Chuyện nầy cũng tương tự như chuyện ý thức hay vật chất của cô Hai , à không, của Mác vậy. Nếu Phật nói đúng, thì người ta bây giờ đang bị rối lý luận, như cái áo rách tèm lem, đụng đâu vá đó chứ chẳng còn ý thức hay vật chất gì nữa cả và kết quả cuối cùng sẽ đến chổ như Phật đã nói, điên!
    (Khổ nỗi, người gánh họa bởi cái điên nầy là nhân dân chứ không phải những người đã mang Mác – Lê về đây).

   • khach said

    đặt vấn đề ý thức, tự nhiên là nói tới thế giới của loài người, thế giới dưới giác quan của loài người. như vậy tất cả các loại triết học nhị nguyên (vc-ythức) thì ko có quyền nói tới thế giới khách quan. (cái vụ thế giới khách quan này phải nhờ máy cyclotron tìm thêm nhiều loại hạt nữa rồi mới thận trọng nói thêm) tôi còn nhớ ông giáo viên triết marx nói không gian là rỗng và có 3 chiều. nếu không gian là rỗng thì đề cập ko gian làm quái gì? ko gian phải gắn liền với cái chứa trong đó, hay nói cách khác ko gian là gì nếu ko phải là thuộc tính của tồn tại vật?
    rồi nói vật chất quyết định ý thức. cái này cũng chẳng chết ai, cũng như nói vạn vật do tâm (theo tôi cái này có lý hơn khi đề cập đến thế giới được nhìn nhận bằng giác quan của con người) cũng chẳng ai cãi. nhưng mà mấy cái thằng duy vật làm chính trị hầu hết là muốn thay đổi thế giới bằng cách thay đổi ý thức thế giới: dẹp bỏ các loại tôn giaó, tín ngưỡng thần thánh, dẹp bỏ các niềm tin mà nhân loại đã gieo và gặt hái dưới hình thức văn hóa. qui tất cả về cơm áo gạo tiền đất đai súng đạn. vì vậy bạo lực cách mạng được đề cao, đấu tranh giai cấplà động lực của phát triển xã hội. đến đây chủ nghĩa marx bắt đầu thoát ly khỏi học thuật và đi vào con đường nhảm nhí tùy tiện diễn giải để phục vụ cho công cuộc chính quyền đẻ ra từ nòng súng. nếu thật sự cho là vật chất quyết định ý thức thì ai có quyền thay đổi ý thức của nhân loại (ý thức hệ- một khái niệm cực đoan chính trị) và nếu công cuộc cách mạng để thay đổi thượng tầng kiến trúc thì giải thích như thế nào ở các xứ khác biệt nhau về hạ tầng cơ sở nhưng cùng muốn thiết đặt chung một thượng tầng kiến trúc mới.
    chưa ai trả lời được ý thức là gì. hầu như mọi người đều dễ dãi cho rằng cái gì thuộc về suy nghĩ thì gọi là ý thức và tất cả những cái còn lại là vật chất. và cũng mặc nhiên công nhận là ý thức là sản phẩm của quá trình suy nghĩ của con người. nhưng mà suy nghĩ là gì thì ai trả lời được? năng lượng để suy nghĩ từ đâu? nếu suy nghĩ là phản ánh của thế giới vật chất thì tại sao cùng một thế giới vật chất mà người này suy nghĩ khác người kia?
    thôi mệt ba cái vụ này quá, sống cái đã, đừng chia chác thế giới ra làm gì. nó là cái gì kệ cha nó, thằng nào tin cái gì thì cứ tin, ko tin cái gì cũng tốt, nếu tin mà bắt người khác phải tin như mình bằng súng đạn bạo lực thì quả là cực ngu. rồi ko tin mà còn bắt người khác phải tin thì khỏi phải nói tới mức độ độc ác ngu xuẩn. còn mấy ông ko biết ko hiểu mà cũng nhao nhao a dua theo mấy thằng bịp thì vài ngàn kiếp nữa mấy ông mới được lên thiên đàng (xhcn)

    • Hai Lúa said

     – Marx: “vật chất có trước ý thức có sau, vật chất tồn tại độc lập với ý thức và không phụ thuộc vào ý thức của con người”, vậy tại sao chỉ có một mình Thị Nở mà người thì nghĩ là xấu đau xấu đớn nhung với Chí pHèo thì lại đẹp và hấp dẫn? (cái này là ý của bác Khách nhé- vote)

     – Theo chủ nghĩa duy vật biện chứng: “tính thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập”, Marx đề cao bạo lực cách mạng, tuy nhiên Marx lại cho rằng “CNCS là hình thức xã hội ưu việt nhất mà con người hướng tới” trong đó “con người làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, không còn người bóc lột người” và như thế sẽ không còn đấu tranh nữa. Như vậy là trái với quy luật thứ nhất của chủ nghĩa duy vật biện chứng.
     Xét trong xã hội tư bản, Marx cho rằng: giai cấp tư sản bóc lột giai cấp công nhân. Tuy nhiên mối quan hệ “bóc lột và bị bóc lột” kia vẫn đang làm hài lòng và còn cho thấy sự ưu việt cao hơn nhiều lần cho những kẻ “bị bóc lột”, đó là sự hòa hợp, cân bằng lợi ích giữa hai tầng lớp dù rằng có đấu tranh đi nữa thì sự thống nhất vẫn đủ mạnh để giữ vững một quan hệ sản xuất tồn tại. Như thế, CNTB vẫn tồn tại vì nó thoả mãn được sự hài hòa, tính thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập chứ không nhất thiết nó là “giai đoạn quá độ” là bước đệm để loài người tiến lên CNXH. Thực tế đã chứng minh tính đúng đắn của quy luật này trong khi cái nôi của CNXH ở Liên Xô và Đông Âu đã sụp đổ thảm hại cách đây hơn 2 thập kỷ. Ngẫm ra, cái đấu tranh để mà thống nhất, thống nhất lung lay thì sẽ dẫn đến đấu tranh nó là động lực giữ thế cân bằng cho một phương thức sản xuất tồn tại. Còn khi thủ tiêu đấu tranh thì khó có thể đạt được một vị thế thống nhất, nội tại trong một cấu trúc nào đó để vận độnng và phát triển thì bản thân nó phải đấu tranh. (theo bác khách lúa tui vote cho bác cái thứ hai)

     Nếu phân tích ra, chủ nghĩa Marx-Lenin thì nó mâu thuẫn, sai bét nhè ra…..vậy mà toàn cỡ GSTS/PGS-TS thứ dữ mà không bao giờ nhìn thấy ôm khư khư và luôn luôn tung hô là “CN Marx- tư tưởng HCM là kim chỉ nam cho mọi hành động”.
     Lại cảm ơn ông Ba Sàm dành đất cho Lúa tui quăng bom. Thanh kiều xâu mắt.

     • khach said

      nói thêm xí nữa thôi thím lúa: cái gọi là cntb là do cncs đặt ra. nếu ko có cncs thì ko có cntb. nói đúng hơn cntb là do ông marx đặt tên cho xã hội ổng đang sống, còn cncs là mơ ước của ổng. lấy cái mơ ước làm chuẩn mà đặt tên cho cái thực thì thôi cũng lạy ổng luôn.

    • Việt Mường said

     “nếu tin mà bắt người khác phải tin như mình bằng súng đạn bạo lực thì quả là cực ngu”
     ———————–
     phải là cực ác và ngu chứ ngu không chưa đủ bác ơi

  • khach said

   cụ hồ thì phong là cha già dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.
   trước nữa thì:
   chú bé lê văn tám mặc áo chống cháy chạy giáp vòng kho xăng nhà bè mới bị địch bắn té ngã.
   chị út tịch thì cho leo lên cây dừa đái xuống (đất)
   anh phan đình giót thì bị điếc (vì điếc thì ko sợ súng nên mới chạy tới lấp lỗ châu mai)
   anh cù chính lan xuất thân từ thợ sửa chìa khóa (vì lính pháp ngồi trong xe tăng mà ảnh mở cửa xe tăng thả lựu đạn vô được)
   anh nguyễn viết xuân vừa cầm súng vừa cầm micro (vì bom nổ đạn bắn rầm rầm mà vẫn nghe tiếng ảnh hô)
   đoạn này mới độc: buổi chiều công an mời lên làm việc. lúc này anh x có biểu hiện nôn mửa công an mới đưa tới bệnh viện thì chết (lúc này chỉ 1 thời điểm là buổi chiều!?)
   theo jb nguyễn hữu vinh thì công an phường trung liệt đi từ đồn đến viện hán nôm bằng xe máy hết 2 tiếng đồng hồ quãng đường 300…m)
   cũng như cụ trần nhân tôn tự nhiên có ông phong là phật hoàng. dốt quá đi trời ơi! chỉ có nước lạy mấy cha nội thôi, ngoài ra ko thể bình chú gì thêm (bất khả tư nghì, hì hì như đười ươi giữ ống)

  • Hai Lúa said

   Lúa mong bác nào viết một bài về cái này cho bà con đọc, tức thật….Lúa tui quê mùa quá, chữ nghĩa ít nên hổng dám khua môi múa mép. Hổng lẽ bỏ bán bún riêu mà nhảy vô học một khóa viết văn hả trời?

  • Davis Hưng said

   Giả đui để làm mù người khác !

   Mấy người buôn thánh bán thần, buôn chức bán tước cũng không vừa đâu.

  • Tungdao said

   Trước tiên cần khẳng định trang Vietinfo.eu là trang thông tin của cộng đồng người Việt tại Châu âu. Một trang dạng ABS, trang thông tin đa chiều.
   Câu : “Hòa chung vào phong trào “Tâm linh hóa” toàn quốc,…” là câu nói móc, nói bóng.

   Văn hoá là nền tảng cuối cùng của chính trị. Sử dụng văn hoá tâm linh vào mục đích chính trị cũng là một phương cách của người làm chính trị. Sử dụng việc thờ cúng, một văn hoá truyền thống của người Á đông, nhất là người Việt xa xứ là việc nên làm nhưng sử dụng hình ảnh HCM qua việc thờ cúng để học tập và làm thero đạo đức HCM là sa đà vào huyền bí, tâm linh. Chính phủ VN cần xem lại việc làm này của Đại sứ VN tại Balan.

   • Việt Mường said

    Sản phẩm nào cũng có vòng đời của nó, hình thành – thịnh vượng – rồi suy tàn. Cứ tự sướng, tự phong trong lúc thịnh vượng thì suy tàn sẽ cùng cực.

  • Phú Hòa said

   Hai Lúa nè, việc này xảy ra ở ĐSQ VN tại Ba Lan chứ không phải ở Czech đâu. Hai Lúa viết nhầm rùi đó.

   • Hai Lúa said

    Ồ, xin lỗi Bác, lúa cẩu thả quá!!!!!, đọc cái tin này người cứ nóng bừng bừng lên. Xảy ra ở ĐSQ Ba Lan bác ạ đúng nội dung trong bài.

  • Việt Mường said

   “Ngoài nghi lễ như thường lệ: tuyên bố lý do, ý nghĩa của ngày gặp mặt này cùng công lao của vị “Cha già dân tộc”.., ông đại sứ còn cảm ơn những người đã giúp để khai trương kịp thời Điện thờ. Đặc biệt, trong đó có cháu của Hồ Chí Minh là Hồ Chí Dũng.”
   —————————-
   Cháu ông Minh (gọi theo cách của người Việt) thì phải họ Nguyễn chứ sao Hồ Chí Dũng?. Không hiểu nổi.

 14. Khánh Phương said

  Theo tôi, tin này mới là nóng nhất và quan trọng nhất. Đơn giản, dễ hiểu, dễ nhìn rõ sự thật nhất, đề nghị AnhBaSam tập trung hỏa lực:

  http://lhdtt.blogspot.com/2012/05/ang-vien-nguyen-anh-bong-phan-anh-ve.html

  Lần này thì đã quá rõ rồi, tố cáo đích danh ai và tham nhũng cái gì. Vậy là sẽ không còn cơ hội và lý do để quanh co – im lặng – kéo dài được nữa đâu nhé!

  1 TRONG 3 TRƯỜNG HỢP SAU BẮT BUỘC PHẢI XÃY RA:

  1- Truy tố và bắt giam ngay ông Bồng về tội vu khống (nếu tố cáo sai)?

  2- Xác nhận ông Bồng đúng, khen thưởng ông Bồng và kỷ luật đúng pháp luật ngay các cá nhân tham nhũng (xin đừng lặp lại các cụm từ “khiển trách”, “kiểm điểm nghiêm khắc”, “rút kinh nghiệm sâu sắc”, “bài học xương máu”…. nghe nhàm quá rồi!”?

  3- Định lý mới: “Độ chậm trễ xử lý 1 trong 2 điều trên tỷ lệ thuận với độ thối nát của….một cái gì đó!!! và độ dối trá… của những ai đó!!! – Xin tự hiểu!”

  Công luận hãy tập trung chờ xem!

 15. Văn Đức said

  Văn, chữ … phùng thời!

  Đọc cả 2 bài của Trần Lưu Văn mới … đủ đô (dose); Thời này phải dùng văn và chữ này mới hợp!
  Đương vị „(diễn phường) chèo“: Còn chẳng ra gì,
  „Nguyên“ với „cựu“ „chèo“ vai nhọ (kiếm „lộc tham nhũng“) – Đúng y làm HỀ!

 16. Hoàng Khải said

  Hủm trước thì tay phải tát vào má (mồm) trái (CA đập VOV). Nay thì tay trái đấm mắt phải (TB trấn áp cơ quan Nhà nước), Hề hề! Đúng là Nhà nước….

  Tiến lên XHCN thật là vinh quang!

 17. mc said

  Tổng thống Nga chia buồn với Việt Nam vụ rơi xe khách.
  http://www.vietnamplus.vn/Home/Tong-thong-Nga-chia-buon-voi-VN-vu-roi-xe-khach/20125/141139.vnplus

  Ông Putin ở nước Nga
  Mà sao biết rõ tình hình nước ta
  Tai nạn ở tận bản xa
  Thế mà cũng biết hỏi qua chia buồn
  Lãnh đạo ta ở nước mình
  Mà sao chẳng biết tình hình nước ta
  Đắc Lắc chẳng ở đâu xa
  Thế mà chẳng thấy ai ra chia buồn

  • Hoa Cải said

   Ông Putin ở nước Nga
   Mà sao biết rõ tình hình nước ta
   Tai nạn ở tận bản xa
   Thế mà cũng biết hỏi qua chia buồn
   Lãnh đạo ta ở nước mình
   Mà sao chẳng biết tình hình nước ta
   Đắc Lắc chẳng ở đâu xa
   Thế mà chẳng thấy ai ra chia buồn

   Họa tí nhé:

   Thì ông Pu ở nước Nga
   Sứ ông thì ở nước ta kia mà
   Cớ gì phải tịt vì xa
   Giở trăm tờ báo đều là tin hung
   Hỏi thăm cho tỏ anh hùng
   Trách gì một lũ khật khùng nước ta
   Bản xa thời mặc bản xa
   Ngày nào chẳng có tang ma ba miền
   Thời gian là bạc là tiền

 18. Khánh Phương said

  Sao không thấy trang báo hay Blogger nào thông tin và bình luận về Tin này nhỉ?!? Một chỉ đạo rất sáng suốt mà!

  http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Chi-dao-cua-Thu-tuong-ve-viec-dua-day-du-noi-dung-cac-vu-viec-khieu-nai-to-cao-len-Cong-TTDT-Chinh-phu/20125/138349.vgp

  “Bứt dây, động rừng”? “Thuật cương nhu”? “Xoa dịu, nhượng bộ”? hay…”cầu thị”

  Tôi thấy nghi lắm!

  Có ai dám mạnh dạn bình luận nhiều hơn không?

 19. xman said

  http://www.facebook.com/media/set/?set=a.10150890569543808.433549.693948807&type=1

 20. Cyclo! said

  Vụ này coi bộ nhiều chuyện hay đây:

  http://phapluattp.vn/20120518033538101p1015c1074/cuc-truong-cuc-hang-hai-bi-bat.htm

  Trích: “Sáng nay, ông Dương Chí Dũng Cục trưởng Cục Hàng hải đã bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt giam để làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

  Trích: “Chiều cùng ngày, một lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho hay, Bộ này đã nhận được thông báo của Bộ Công an về việc bắt giữ Cục trưởng Cục Hàng Hải.”

  Rồi hôm nay, trên TT”

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/492610/Truy-na-ong-Duong-Chi-Dung.html

  Cứ như là chơi cút bắt ý nhỉ?!!!

  • HỒ THƠM said

   Ờ … ờ !!! Hôm trước báo Pháp Luật TP đưa tin là lực lượng ta đã bắt được ông Cục trưởng Dương Chí Dũng nhưng sau đó ông đã …quăng cái cục ông đang giữ , nhanh chóng bỏ chạy , nên lực lượng ta ôm cái cục ông Dũng bỏ lại và ra lệnh quyết liệt truy nã nên TT đưa tin là rứa !

   Ông Cyclo@ lo đưa khách sang … sông đi hỉ !!

   He he…!!!!

   • Biến said

    Ông ấy quăng cái Cục mà nhà nước giao cho giữ nhưng ôm một đống cục vàng ươm biến đi rồi, giỏi như Tôn Ngộ Không. Có chuyên cơ rồi khỏi phiền đến Cyclo@.

 21. danviet said

  ĐỀ NGHỊ hai tờ báo có đầy huân, huy chương trên măng xét của mình hãy đăng dưới các huân chương đó lời lẽ “…”“…” của các thương binh này luôn văng ra trênh clip để đồng bào biết văn hóa của họ và làm phương ngôn cho hai tờ báo QUÂN ĐỘI…và CỰU CHIẾN BINH, cho đẹp mặt mỗi khi đi gặp đồng bào nhé!

  • Bản chất said

   Có ngay! Có ngay! – Xét yêu cầu chính đáng của danviet, nay sửa đổi banner như sau:
   HỘI CỰU LƯU MANH VIỆT NAM
   Phát huy bản chất truyền thống “Lưu manh Năm Cam”: Đ. mẹ Trung thành- Đ. mẹ Đoàn kết- Đ. mẹ Gương mẫu- Đ. mẹ Đổi mới

 22. Cào Cào said

  Ngay sau khi vụ Văn Giang, nhiều Bờ lóc gờ (không phải cờ lóc g….ờ) đã nghĩ tới thế nào anh 3S và Ts. Diện sẽ được xơi một dạng bao cao su (BCS) nào đó. Giờ thì Ts. Diện được ưu tiên tặng BCS, chỉ khác bao cao su lần này hai lưỡi, nên nó đâm vào Ts. Diện thì ít mà vào kẻ tặng quà thì nhiều.

  Không rõ BCS kiểu gì dành cho 3S đây? Yên tâm đi, mọi người luôn tin tưởng anh. Chỉ sợ lưỡi nó sắc qua đâm thủng tim anh ba nào đấy là người tặng quà cho anh 3S thôi.

  Tiếc quá, trèo tường nên không vote được.

 23. Khách said

  – Doanh nghiệp kêu trời vì thuế gỗ dăm “hai phai”! (Bee).
  → Hải quan Hà Tỉnh ứng xử tốt

 24. Mấy tay thương binh đến quậy ở Viện Hán Nôm trông như diễn viên đóng thiên thần ý nhỉ, trên đầu có hào quang. he he.

 25. tiến sĩ giấy said

  “tại lễ khởi công Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong (Khánh Hòa) sáng 31-10-2009” (ảnh thứ 3 trang điểm báo hôm nay)
  Nhìn cái bụng lãnh đạo mà… phát ham! Có ấn tượng là người này no đủ, không, phải nói là thừa mứa mới đúng. Nếu chỉ ăn mà không hoạt động thì giống như gà lợn công nghiệp.
  Hãy nhìn ông Obama, ông Sarkozy và người anh em Putin cũng lãnh đạo, họ vẫn yến tiệc ngồm ngoàm nhưng họ gọn gàng vì họ vận động thể dục.
  Ông Hollande đã phải tập và kiêng khem để bớt 10kg trước khi lao vào tranh cử Tổng thống.
  Dưới mắt người dân của 8 nước hùng mạnh nhất thế giới thì lãnh đạo mà bụng bự mắt híp như lãnh đạo TA là coi không được!

  • khách said

   Tiêu chí “mắt híp bụng phệ” là một tiêu chí quan trọng khi nhận diện về lãnh đạo ở xứ ta thời XHCN mà. Tất nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ, nhưng số này thường gắn với những từ như ba phải, lú lẫn,…hoặc khác người (ví dụ như cụ tổng Mạnh, cụ tổng Trọng, và ông Nguyễn Sự-bí thư Hội An)

 26. Khoai lang said

  Anh Huỳnh Tấn Mẫm “Không hổ thẹn về một thời trai trẻ”, nhưng anh có hổ thẹn cho thời hiện tại của anh không vậy? Nếu anh không biết hổ thẹn cho thời hiện tại của anh thì thôi, không có gì để nói. Còn nếu như anh biết hổ thẹn cho thời hiện tại của anh thì mong anh đừng nói nhăng nói cuội nữa!
  Hãy im lặng và chiêm nghiệm lại đời mình!

 27. Ủng hộ chính sách của Nhà nước, một thương binh nặng bị hành hung

  Cái tựa này để câu khách nhiều hơn là để thông tin, chẳng ai tin một câu chuyện như thế, trẻ con chả chắc đã lừa được chúng.

 28. T. T. said

  Tôi vào trang BS theo link http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/https://anhbasam.wordpress.com/ chẳng thấy “Vote” ở chỗ nào, xin chỉ giùm.

 29. tiến sĩ giấy said

  Thể hiện quyền công dân của TTXVH em đã đi bỏ phiếu. Chẳng cần phải giấu, em vote “đáng lên án” 🙂
  Đừng thờ ơ các bác ạ. Ở đây dân chủ và công bằng gấp ngàn lần bọn tư bản, ABS bảo rằng thì là anh ấy gắn hệ thống cấm ăn gian đấy. Đố bác nào vote được2 lần. 🙂

 30. Vạch mặt said

  Lai lịch vụ việc TS Nguyễn Xuân Diện như thế này:

  – Tuần trước Văn phòng Chính phủ triệu tập cuộc họp bàn biện pháp xử lý blogger Nguyễn XUân Diện vói sự có mặt của nhiều ngành.

  – Không thể ngò sau đó họ ra quân “đồng bộ, quyết liệt” và nhanh như thế, và nhất là bằng biện pháp bẩn thỉu như thế.

  – Đám “thương binh” được huy động thực chất là một lũ lưu manh, nhất là tên Nguyễn Sĩ Duyên. Lai lịch bọn này nhiều ngừoi đã biết.

  Những thông tin này cũng được nhiều blog xác nhận. Thực chất vụ việc xuất phát từ Văn Giang, chứ chẳng phải điện hạt nhân Nhật. Những kẻ gây chuyện hãy liệu hồn, thòi nay không có ai ngu đâu, chỉ có chúng là ngu. Hãy đọi xem kết cục của chúng ra sao.

  • Bác Ba Phi said

   Sự bình tĩnh ứng xử khéo léo vừa rồi của anh Diện và các vị thân hữu đã phá vỡ kế hoạch của chúng, mục đích là khiêu khích dẫn đến xung đột, để bọn ca có cớ hốt về đồn từ đó sẽ điều tra ra nhiều thứ khác, bọn này chưa chịu thua đâu chúng dùng mọi thủ đoạn để đạt được mục đích, vụ Cu Vinh bị moi móc chuyện tiền nong cũng là cách gây hoang mang trong cộng đồng mạng mà thôi.

  • Đại_úy said

   Thanks !

  • Phùng Văn Trường said

   Các ngôi sao đang tỏa sáng, chúng ta hãy bảo vệ và tiếp sức cho các ngôi sao sáng hơn lên.
   Mọi người hết sức tỉnh táo và cảnh giác cao, trong những sinh họat, ở cơ quan cũng như ở nhà, (rút kinh nghiệm trừơng hợp của Anh Nguyễn Trường Thụy) người lạ mặt đừng bao giờ mở cửa cho vào, nếu xưng là chính quyền thì phải có cảnh sát khu vực và đại diện UBND Phường/xã, nếu bị đập phá gọi 113 và la to, hô hoán lên là trộm trộm hoặc cướp cướp. . .
   Còn ở cơ quan hay nơi công cộng, những sinh hoạt cá nhân thì phải cực kỳ cảnh giác, nhất là những đ/c không hài lòng với mình, hoặc bên ngoài thơn thớt nhưng bụng thì một bồ dao găm(loại này sẽ là tay sai đắc lực là cơ sở đặc vụ) ở nhà cũng như ra khỏi nhà, bọn chúng sẽ chơi những trò bất lương nhất, như bỏ heroin, vũ khí chât nổ, hàng quốc cấm, vào nhà hoặc tư trang cá nhân. . . rồi dựng nhân chứng (như vụ TS Vũ và chị Minh Hằng)nhà bác nào có kinh doanh thì hết sức cảnh gíac, nếu không rành kế toán tài chính thì nên nhờ ai có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực thuế, họ tư vấn cho không thì vở kịch như điếu cày là khó tránh khỏi.
   Chương trình Điện Hạt Nhân, hoàn tất công trình khoảng trên 16 tỷ Washington . .. % mấy chục, qủa này “bự” nhất trong các loại cực lớn, không big nào bằng gã khổng lồ này, nên bằng mọi giá phải thực hiện dự án, miễn làm sao giải ngân hết số tiền vay, và % “chung” đủ vào thương mục Thụy Sỹ. . . và rồi hết nhiệm kỳ !!!

  • Hoàng Khải said

   Nếu các vị đó còn muốn đi những việc như vậy thì nên đeo cái mặt nạ (nghĩa đen) hoặc là trùm kín mặt như kẻ cướp kẻo …
   … vợ con, cháu chắt, cha mẹ nhận ra!

 31. Khách said

  Những lỗ hổng đáng lo ngại
  http://nld.com.vn/20120519111249570p0c1002/nhung-lo-hong-dang-lo-ngai.htm
  Đó là lời nói của TS Lê Đăng Doanh về những sai phạm chết người làm thất thoát hàng tỉ đô la Mỹ.
  Vấn đề ở chổ này TS Doanh ạ: vốn trong các tập đoàn kiểu như Vinashin, Vinalines,EVN, PetroVietnam,… là vốn từ tiền đóng thuế của nhân dân hoặc có được nhờ vào việc bán tài nguyên khoáng sản và rừng mấy năm nay, tức không phải là vốn riêng của mấy tay giám đốc hay chủ tịch hội đồng quản trị các tập đoàn này; thứ nữa là trình độ quản lý và đạo đức của bản thân [không phải là đạo đức cách mạng] các tay giám đốc hoặc chủ tịch hội đồng quản trị các tập đoàn này=0 nên thay vì làm việc cho đúng với trách nhiệm và khả năng thì họ lại tìm đủ mọi cách để thục két.
  Ngắn gọn là thế này: cái gì gắn kết họ với các tập đoàn? Lý tưởng- không; đạo đức- không; kỷ luật chăng-không?—> Nên thụt két là chắc chắn.
  Một người được giao quản lý một cục tiền bự chảng mà không sợ bị kỹ luật, không sợ bị sợ vào tù và không có lý tưởng , đạo đức nghề nghiệp và trình độ thì làm gì có việc họ tự nguyện gắn kết với tập đoàn để tìm cách làm ăn, tìm cách phát triển.
  Họ sẽ hy sinh đời bố cũng cố đời con.

  • Dám không? said

   “Thứ nữa là trình độ quản lý và đạo đức của bản thân [không phải là đạo đức cách mạng] các tay giám đốc hoặc chủ tịch hội đồng quản trị các tập đoàn này=0 nên thay vì làm việc cho đúng với trách nhiệm và khả năng thì họ lại tìm đủ mọi cách để thục két.
   Ngắn gọn là thế này: cái gì gắn kết họ với các tập đoàn? Lý tưởng- không; đạo đức- không; kỷ luật chăng-không?—> Nên thụt két là chắc chắn.”
   ……
   Xin bổ sung: thực tài-không; tham tiền, quyền-có; mánh khóe-nhiều. Vấn đề đạo đức chỉ là một phần mà quan trọng là có cơ chế giám sát, quản lý chặt chẽ, bịt các lỗ hổng đó. Nhưng vấn đề là người ta có muốn bịt các lỗ hổng đó không? Có lỗ hổng thì mới ‘ăn’ nhiều chứ? Nếu nghiêm minh cần phải truy cả tập đoàn than khoáng sản, tập đoàn dầu khí, tập đoàn điện lực…Làm thật nghiêm, không nể nang, dù có phải rút dây động rừng, dù có phải đốn cả cây to bóng cả nhưng mục ruỗng cũng phải làm. Cứ làm thế xem mấy “bố” mới lên thay có dám làm bậy nữa không?

 32. Chuột said

  Bác nào biết giúp em với:
  Em dùng wordpress nhưng khi sửa bài hoặc viết bài mới thì chữ trong bài nó cùng màu trắng với phông luôn, em mới dùng nên ko biết chỉnh sửa thế nào.

  • VNTG said

   Bác có thể tạm dùng cách này:
   – Ctrl+A và copy tất cả nội dung trên blog
   – Tạo 1 notepad ở ngoài desktop và dán vô
   – Xóa bài viết vừa tạo trên blog
   – Mở bài viết mới và dán trở lại

   • Chuột said

    Cảm ơn bác. Em dùng tạm cách thủ công thế vậy, nhưng phải tìm cách sử lý ngay chứ lúc có chữ trong đầu thì không viết được, mà toàn bột phát thôi cũng như không nhớ lâu nổi.

 33. Khách said

  [Ông Dương Chí Dũng] Sai phạm vẫn được bổ nhiệm làm cục trưởng
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120520/sai-pham-van-duoc-bo-nhiem-lam-cuc-truong.aspx
  Câu hỏi:
  …Như vậy, thời điểm ông Dũng được bổ nhiệm lên làm lãnh đạo một cơ quan quản lý nhà nước về hàng hải, thông qua kiến nghị và quá trình thanh tra của Thanh tra Chính phủ, đơn vị chủ quản là Bộ GTVT đã có các thông tin về những sai phạm của ông Dũng trong quá trình lãnh đạo tại Vinalines. Nhưng không hiểu vì lẽ gì mà Bộ trưởng Bộ GTVT vẫn bổ nhiệm ông Dũng giữ chức vụ đứng đầu một ngành?…
  Trả lởi: Người ta bổ nhiệm ông Dũng vì mối quan hệ và vì tiền. Thế thôi, có vậy mà cũng đặt câu hỏi nữa.
  Nhắc lại, ở VN người ta bổ nhiệm cán bộ theo tiêu chí: 1. có mối quan hệ tốt với cấp trên và biết điều; hoặc 2. có rất nhiều nhiều tiền.
  Tiêu chí: “trí tuệ” chẳng ai quan tâm vì chẳng lẽ một anh dốt lại bổ nhiệm cấp dưới mình là thằng khôn hơn để bữa khác nó “thuốc” mình chết à. Ngươu tầm ngươu, mã tầm mã mà.

  Bài học rút ra: đối với các quan cách mạng VN, càng sai phạm càng được thăng quan tiến chức nếu anh có quan hệ và tiền tệ [có ô dù đó].

  • trong nhà quan # có ngưởi vợ là dân said

   muốn biết rõ nhất việc này , chỉ có thê hỏi ( và không có trả lởi) tử ngưởi dân, ngưởi phụ nữ là dân, trong nhà quan #, các bác có biết “cửa sau và phu nhân’ không…đã có sư phân công, hợp đổng chặt chẽ trong nhà dân có 1 ông quan # và trong nhà quan # có vợ là dân …!!!
   hể hê !

 34. Tungdao said

  Vụ việc nhóm thương binh HN ngang nhiên vào Viện Hán nôm gây rối là một việc làm sai trái, vi phạm pháp luật.
  Bản thân người thương binh, nếu đứng ngoài tổ chức Cựu chiến binh thì người thương binh đó là một công dân bình thường có thêm phụ cấp thương tật.
  Nếu nhóm thương bình này bức xúc vì các bài viết của Ô.Diện, họ sẽ phản ảnh ở Chi hội CCB tại địa phương. Chi hội trưởng sẽ phản ảnh bằng văn bản lên cấp cao hơn là Cấp uỷ và Uỷ ban.
  Vậy việc tự ý xông vào Viện Hán nôm có 2 trường hợp:
  1/Phản ứng tự phát của nhóm người này. Với trường hợp này là tổ chức gây rối tập thể có tổ chức. Việc Viện Hán Nôm đã làm việc lập biên bản sự việc là đúng nhằm ghi nhận sự việc để báo với chính quyền địa phương cũng như báo cáo sự việc với cơ quan quản lý.
  2/Có sự chỉ đạo từ cấp uỷ và chính quyền địa phương. Với trường hợp này :
  a/Chính quyền địa phương hoặc UB thành phố HN sẽ có công văn làm việc với Ô.Diên về các vấn đề Hội CCB phản ánh.
  b/Uỷ quyền cho nhóm này làm việc. Vậy khi đến làm việc với Viện Hán nôm phải có giấy giới thiệu.
  Qua video clip cho thấy nhóm thương binh này hành động tự phát là hành vi không thể chấp nhận được.
  Vậy mà báo QDND và báo CCB đã bóp méo sự thật với âm mưu tấn công Ô.Diện bỏ qua hành vi tấn công cơ quan nhà nước có tổ chức. Hoặc đây là âm mưu tấn công Ô.Diện từ UBND HN và các cơ quan công quyền khác để tạo sự kiện nhằm loại Ô.Diện ra Viện Hán Nôm.

  Hiện nay, từ các quan chức chính quyền địa phương, các tri thức nhân sĩ cả nước đang theo dõi các sự kiện từ Hải phòng, Hà Nội, Hưng yên, Nam định để có nhận định và hành động. Họ cho rằng, chính quyền HN đang làm cho tình hình cả nước rối ren, Ô.Thế Thảo có một bản lĩnh chính trị kém và có một sự sao sánh giữa Ô.Thảo và Bá Thanh. Cũng qua đó để đánh giá BCT, Ô.Trọng về năng lực và thành công của NQ4.

 35. Tanh said

  @Giao

  Người nào trong nội các Nhật dám vứt thư của người dân VN.Nếu có dân VN tui sẽ nhắc lại món nợ 2 triệu dân chết đói nắm 1945 ngay,Những việc yêu cầu Chính phủ Nhật không xuất khẩu xây dưng điên hạt nhân qua VN trên cơ sở những tai họa hiên hữu của nó mà tất cả người dân Nhật đều biết thì có cần đến các chuyên gia hàng đầu về hạt nhân vẽ đường không,bạn tự ti quá mức và chờ đợi người khác làm rồi chê bôi,Các câu châm chích ngôn nó sẽ đúng cho người phát châm chích nếu không đúng ngữ cảnh.

  • Tanh said

   Xin lỗi quí bác em quên dẫn địa chỉ bài;
   Điện hạt nhân ở Việt Nam : Các trí thức trẻ Nhật Bản muốn ủng hộ Nguyễn Xuân Diện (Giao)

 36. Ba Láp said

  Trái với nhiều lời đồn đoán, ông Zhou Yongkang, người ủng hộ Bạc Hi Lai, vẫn nắm giữ các cơ quan an ninh TQ.

  China Security Chief Seems to Keep His Hold on Power
  http://www.nytimes.com/2012/05/20/world/asia/chinese-security-chief-seems-to-keep-grip-on-power.html?hpw

  • xman said

   chính trị Trung Quốc nó ảo vậy thôi bác. Sau đại hội mới rời chức còn hiện tại chỉ ngồi nhưng không thực quyền

 37. tinkinhte said

  1/ Anh Vinh đã công bố tổng hợp các khoản tiền do mọi người gửi ủng hộ gia đình anh Vươn từ 6/4 tại:
  http://nguyencuvinh.wordpress.com/2012/04/06/t%E1%BB%95ng-h%E1%BB%A3p-ti%E1%BB%81n-%E1%BB%A7ng-h%E1%BB%99-gia-dinh-anh-v%C6%B0%C6%A1n/
  2/ Anh Vinh đã có thống nhất với đại diện gia đình anh Vươn trong việc chuyển giao số tiền ủng hộ này

  Từ (1) và (2) ta thấy:
  a) anh Vinh đã công bố tổng số tiền thu được ( cụ thể từng nguồn), giữ hộ thì chắc chắn anh Vinh sẽ phải chuyển toàn bộ số tiền đó cho gia đình anh Vươn dù sớm hay muộn, chắc chắn không thể làm khác. Do đó, việc giật title kiểu đặt câu hỏi nghi vấn như đăng trên báo Pháp luật xã hội để nhằm mục đích gì?
  b) Ai muốn qui kết anh Vinh có hành vi gian dối thì phải chứng minh được mình có gửi tiền cho anh Vinh và không có tên trong danh sách trên.
  c) Em nghĩ chắc bác Vinh có tiêu lạm vào số tiền đó ( vì bác chỉ giữ hộ thôi mà) nên chưa chuyển hết được cho gia đình anh Vươn thì cũng nên công khai cho mọi người biết ( vì chắc bác cũng đã nói với đại diện gia đình anh Vươn lý do chậm chuyển rồi) để minh bạch, chả sao cả.
  d) Gia đình anh Vươn cũng nên rút kinh nghiệm tránh để bọn xấu lợi dụng ( vì đôi khi chỉ là lời phàn nàn với không đúng đối tượng thôi là bọn xấu này đã triệt để lợi dụng để thực hiện các âm mưu đen tối, bôi nhọ người khác,… )

  • Tungdao said

   Dân gian có câu: tiền bạc phân minh , ái tình dứt khoát.
   Ô.Vinh công bố số tiền ủng hộ từ ngày 6/4/2011 đến nay đã hơn 1 tháng rưỡi.
   Việc chậm giao tiền cho Chị Thương có thể có nguyên nhân khách quan và chủ quan từ Ô.Vinh và cả gia đình chị Thương vợ anh Vươn.
   Tiền ủng hộ được phân minh và rõ ràng nhưng tiền chưa đến được tay chị Thương thì Ô.Vinh có lỗi nhưng cho rằng Ô.Vinh chiếm đoạt hay lấp liếm là không có cơ sở, là quy chụp vội vàng.
   Tôi chỉ buồn cho Ô.Vinh với nhân tình thế thái.
   Cứu vật vật trả ân, cứu nhân nhân trả oán!.

   • Mèo Con said

    Cu Vinh phải đem gạo nhà tiền túi đi làm phóng sự nữa đấy bác.Cu vinh mà chiếm đoạt tiền này là chiếm đoạt “lòng tin của nhân dân”, chứ đâu phải chiếm đoạt tiền của hai chị Hiền, Thương.( Hí hí em ăn cắp cụm từ “lòng tin của nhân dân” của báo đảng cho nó hoành tráng)

   • QuangPhong said

    Chưa hẳn là ” cứu nhân,nhân trả oán ” mà tôi đoán thế này : Có ái đó hỏi : Chị đã nhận được tiền của Cu Vinh chuyển cho chưa , trả lời bình thường : Anh ấy nói sẽ về trả mấy lần mà chưa thấy .
    Chỉ đợi có thế !!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  • tvst said

   Nói chung, những chuyện này rất nhạy cảm. Không phải không tin tưởng chú Vinh. Nhưng để rút kinh nghiệm. Sau này có sự việc như vậy thì chú Vinh vui lòng post lên blog của chú, post cả bài của báo PLXH nữa. Như thế sẽ minh bạch hơn.
   Trân trọng.

  • DETU said

   NHUC.QUA NHUC CU VINH OI

   BS: Những cách phản ứng kiểu này có thể lẫn lộn giữa nóng nảy với hả hê.

 38. Hoa Cải đỏ said

  Báo Đất Việt là sư phụ của báo QĐND nhưng sao không thấy đưa tin về vụ NXD?

  • tinkinhte said

   Em đoán đây là kịch bản dựng sẵn của một nhóm ngu dốt, không có thằng điều hành chung nên bị “khớp” trong thực hiện . Chúng mới “mua (???)” được báo QĐND và Cựu chiến binh ( và chắc một số báo khác nữa )thôi. Chắc là sau khi kiểm tra lại tin tức từ cộng đồng nên QĐND đã nhanh tay rút bài đó xuống. Nhiều báo khác chắc cũng kịp thời trả tiền, hủy đăng vì lý do đó.
   Không biết sắp tới BTQP Phùng Quang Thanh có bị BCT khiển trách vì đã để nhóm lợi ích lợi dụng uy tín của mình không đây ????

 39. b.v said

  http://tuoitre.vn/Ban-doc/492627/Bangron-gay%C2%A0tai-nan%C2%A0cho-nguoi-di-duong.html
  Mong rằng không phải là : “Mừng đảng mừng xuân”

 40. tat said

  Ba Sàm ơi, làm ơn xoá cái link tới bài báo của Việt Weekly đi. Vẹt Weekly, cùng với Phố Bolsa TV chuyên phát sóng “trên khắp thế giới” thông qua … Youtube.com, là của bọn-bưng-bô, bán-bún-bò mà đa số kiều bào ở Mỹ đều muốn dẹp tiệm.

  • khách said

   Bác không thích mấy trang Viet Weekly vì lý do là nó bưng bô bán bún bò là việc của bác, còn chủ trang Basam link đưa vô đây và ai có nhu cầu vô đọc các báo đó là quyền của bác Basam và bọn tôi

   Tại sao lại đi đề nghị một cách vô lý và vô duyên như vậy?

 41. Dân VG said

  Kịch bản vụ án hai bao cao su chưa qua sử dụng lại tái diễn không phải ở KS mà ở một cơ quan nhà nước. Ngay sau khi khép màn trên sân khấu thì kịch bản mới hiện nguyên hình: Báo QDND đề nghị điều tra xem TS có đánh ông thương binh nào đó không, và nếu có đánh thật thì phải truy cứu TNHS ( Lại mang cái này ra dọa ND ). Sự thật thì vẫn là sự thật. Cô học sinh lớp 6 sau khi xem kịch bản cũng nói ngay rằng: Đây là dàn dựng của CQ.Thế hóa ra rẻ tiền quá ư? Mà đúng thật vì trong khi lãnh đạo VHN điện thoại đến các cơ quan CA thì đều không được hối đáp. Nhưng may! Cái cơ quan này đã rất cảnh giác “giàn xếp” và sau đó thì ra văn bản mà văn bản không nói gì đến hành hung. Thế thì hỡi ông đạo diễn-kiêm CA khởi tố cái gì. Vào cái thời đại 57 năm sau CM8, mọi người dân ra đường phải cảnh giác kẻo đụng bao cao su hoặc…thương binh thứ thiệt. Đến ngày hôm nay tôi mới rõ sứ mạng cao cả của báoc hí-nhất là báo Cưu chiến binh, còn báo QDND thì thôi…khỏi nói.

 42. Không sử dụng vũ khí, quân đội để cưỡng chế thu hồi đất

  http://qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/2/98/98/189455/Default.aspx

  Cứ dùng quân đội đi cưỡng chế nông dân, dùng thương-phế binh đi khủng bố những người tốt thì chế độ càng sớm sụp nhanh. Đừng có lý luận lòng vòng như ông Nguyễn Phú Trọng, hay tăng cường nghiệp vụ, quân số trong lĩnh vực an ninh.

  Tôi hi vọng những người lãnh đạo đừng bao giờ để xảy ra những vụ điều động thương binh đi dọa nạt như sự việc ở Viện Hán Nôm. Cứ để mấy bác này đi đòi nợ, chở hàng lậu thì còn khuất mắt trông coi, tặc lưỡi mặc kệ, âu cũng là cuộc sống khó khăn vì miếng cơm manh áo

 43. Ba Láp said

  Về huyền thoại HỒ CHÍ MINH (Nguyễn Gia Kiểng)
  http://ethongluan.org/index.php?option=com_content&view=article&id=1576%3Ave-huyen-thoai-ho-chi-minh&Itemid=1

  Đảng Cộng Sản Việt Nam và chế độ cộng sản Việt Nam đặt nền tảng trên ba huyền thoại: chủ nghĩa cộng sản chủ trương giải phóng giai cấp vô sản và thiết lập một thế giới công bằng lý tưởng; cuộc chiến đấu oanh liệt thắng Pháp, thắng Mỹ đem lại độc lập và thống nhất đất nước; và thần tượng Hồ Chí Minh, một nhà tư tưởng lớn, một nhà chính trị lỗi lạc, một mẫu mực về đạo đức, đồng thời cũng là một người giản dị, khắc khổ chỉ sống cho đất nước.

  Mỗi huyền thoại có một công dụng riêng. Chủ nghĩa cộng sản là một cứu cánh, một biện minh sau cùng cho mọi hành động. Chiến công giành độc lập, thắng ngoại bang cho Đảng Cộng Sản Việt Nam một sự chính đáng lịch sử và, quan trọng hơn, tiêu biểu cho dụng cụ bạo lực sẵn sàng đập tan mọi chống đối. Thần tượng Hồ Chí Minh là đối tượng để ngưỡng mộ và kính phục và đem lại cho đảng sự chính đáng về mặt đạo đức. Ngày nay lý tưởng cộng sản không những đã sụp đổ mà còn bị lố bịch hóa. Nó chỉ được duy trì qua loa như vòng phòng thủ bên ngoài. Còn lại cặp bài trùng cố hữu và bắt buộc của mọi quyền lực : bạo lực và đạo đức. Bạo lực để đập tan mọi chống đối, đạo đức để đừng bị chống đối. Đảng cộng sản dùng bạo lực để áp đặt sự tôn sùng Hồ Chí Minh, ngược lại sự tôn sùng thần tượng Hồ Chí Minh, biểu tượng của đảng, có tác dụng triệt tiêu ý muốn chống đối và do đó cho phép tiết kiệm việc sử dụng bạo lực. Nếu một trong hai thành tố này không còn thì chế độ cộng sản không thể tiếp tục tồn tại.
  ————————————-
  Thực tế là CQ này đang bị lưu manh hoá cao độ và và như thế phải sử dụng bạo lực nhiều hơn!

  Full cooperation, obedience, and support will increase the availability of the needed sources of power and, consequently, expand the power capacity of any government. On the other hand, withdrawal of popular and institutional cooperation with aggressors and dictators diminishes, and may sever, the availability of the sources of power on which all rulers depend. Without availability of those sources, the rulers’ power weakens and
  finally dissolves.

  Naturally, dictators are sensitive to actions and ideas that threaten their capacity to do as they like. Dictators are therefore likely to threaten and punish those who disobey, strike, or fail to cooperate. However, that is not the end of the story. Repression, even brutalities, do not always produce a resumption of the necessary degree of
  submission and cooperation for the regime to function.

  If, despite repression, the sources of power can be restricted or severed for enough time, the initial results may be uncertainty and confusion within the dictatorship. That is likely to be followed by a clear weakening of the power of the dictatorship. Over time, the withholding of the sources of power can produce the paralysis and
  impotence of the regime, and in severe cases, its disintegration. The dictators’ power will die, slowly or rapidly, from political starvation. The degree of liberty or tyranny in any government is, it follows, in large degree a reflection of the relative determination of the subjects to be free and their willingness and ability to resist efforts
  to enslave them. Contrary to popular opinion, even totalitarian dictatorships are dependent on the population and the societies they rule. As the political scientist Karl W. Deutsch noted in 1953:

  Totalitarian power is strong only if it does not have to be used too often. If totalitarian power must be used at all
  times against the entire population, it is unlikely to remain powerful for long. Since totalitarian regimes require more power for dealing with their subjects than do other types of government, such regimes stand in greater need of widespread and dependable compliance habits among their people; more than that they have to be able to count on the active support of at least significant parts of the population in case of need.

  The English Nineteenth Century legal theorist John Austin described the situation of a dictatorship confronting a disaffected people. Austin argued that if most of the population were determined to destroy the government and were willing to endure repression to do so, then the might of the government, including those who supported it, could not preserve the hated government, even if it received foreign assistance. The defiant people could not be forced back into permanent obedience and subjection, Austin concluded.

  • khách said

   Một phần thôi, nhiều chế độc độc tài vẫn tồn tại dù không có một “lãnh tụ thần tượng”, đưng có bị đánh lạc lướng về mục tiêu này. Chế độ vẫn tồn tại vì nó dựa trên một hệ thống chằng chịt đan xen với nhau như ma trận với một mối quan tâm chung là….lợi ích

   Còn khi nào nó sụp thực sự thì chịu, trong vật lý câu hay “vật chất không tự nhiên mất đi mà biến đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác”. Biết đâu trong tương lai chế độ này sụp (tức là không còn chính thể XHCN + 1 đảng cầm quyền) nhưng nó lại chuyển sang trạng thái khác là chính thể dân chủ xã hội + đa đảng nhưng thực sự thì vẫn là con cháu các vị lãnh đạo đương nhiệm cầm quyền (thông qua sự kiểm soát các đảng phái, tài chính, thông tin,…)

 44. T. T. said

  Tôi vào trang BS theo link http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/https://anhbasam.wordpress.com/ tìm mãi chẳng thấy “Vote” ở đâu cả, làm ơn chỉ giùm.

 45. đửng cướp đất của nông dân HN nữa ! said

  HN để nghị sửa luật đất đai năm 2003… tuong thế nào, mời các bạn xem trích :

  …”Hiện nay, khi doanh nghiệp muốn thực hiện dự án đầu tư phát triển nông nghiệp theo quy hoạch, doanh nghiệp phải tự thoả thuận giá thuê đất với từng hộ dân, nhà nước không thực hiện thu hồi đất, do vậy, rất khó thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.”
  xin thưa các ong quan HN, nhất là ông quan nghị và ô. quan cỏ….các ông thử công khai xem nhà đầu tư tên gì, dự định đảu tư vào nông nghiệp theo qui hoạch để nuôi trồng, khai thác, chế biến, xuất khẩu cái gì…công khai xem …đây chắc không nằm trong danh mục DA bí mật ròi…xem nội dung trích trên, muốn văng tục…các ông cướp đất của nông dân ngoại thành thế chưa đủ sao, lại còn định đeo mặt nạ : DA đẩu tư PTNN theo qui hoạch để cướp đất nữa sao,dâng hiến đất cướp được cho bọn đại gia nựa sao…khốn nạn quá đi thối, các quan Hn ơi…!

  • LeeHuy. said

   Không cướp đất nữa (?) thì tiền chôm chỉa được (đã gửi đầy các ngân hàng các nơi.) biết chôn vào đâu ??? Đất nông thôn phải rộng nhiều mới có giá, đất thành thị chỉ cần vài trăm mét vuông và mươi thửa là cũng tạm đủ để cất giữ tiền . Cuối năm, ngộn tiền lên các đ/c quan chúng ta lại cướp đất tiếp, thiếu gì thủ đoạn, Luật pháp chỉ để nện vào lũ trí thức hay bới móc và bầy dân đen…Rứa thôi !!!

 46. 2 bao bóng bay said

  ông Thành, luật sư khiếm thị “bất đồng chính kiến” đã đến nước mỹ, sau chuyến bay tử Bejing – Los Angiolet ( Mỹ) , cùng vơ và 2 đứa con…kết thúc mấy tuần lễ căng thẳng trong quan hệ Trung Mỹ.
  nếu bà Trân khai thanh Thúy có gập được ô. Thành, xin có vài lời kể lại cho mọi người nghe…!
  Vụ việc xẩy ra với TS NXD, thực ra chỉ là một cái cớ…đẳng sau là gì, chỉ có ‘thượng cấp” mới biết, và TS NXD cũng đã dự đoán khả năng xâu nhất- sẵn sàng chấp nhận !
  Cần huy động dư luận ủng hộ TS NXD, vạch trần sự đểu, lưu manh, bẩn thỉu…của những thủ đoạn đang được dùng đói với TS NXD, không đê xẩy ra tình trạng một vụ án 2 bao cao su đã xài hoặc biến thê của nó tái diễn với TS NXD năng lòng với hiện tình đất nước !

 47. Trung mèo said

  Thực lòng tôi thấy thích có 2 bài về câu chuyện thương binh ở Viện Hán Nôm trên báo QĐND và CCB.Tôi nhấn mạnh chữ có.Nếu không có 2 bài báo đó chắc hẳn sẽ có bác nghĩ rằng : đó là quần chúng bức xúc tự phát ( như cách nói của Đại ca ca ở HP ).Có 2 bài báo đó mọi việc trở nên rõ ràng :chuyện này đã được sắp đặt. Và ở đây mọi người còn thấy cách làm báo của một số báo lề phải :viết bài bất chấp sự thật . Nó cũng giống như 2 anh nhà báo ở VOV bị đánh tóe máu vều môi mà vẩn viết được bài ca ngợi vụ cưỡng chế ở VG …Viết đến đây tôi chợt nhớ câu thơ của Nguyễn Đình Chiểu : Đâm máy thằng gian bút chẳng tà…

 48. Nông Dân said

  Trả ngay và tạ lỗi với với vợ anh Vươn kẻo mang tiếng cả giới blogers Việt Nam anh cu [Vinh] ơi. Bảo vợ anh Vươn mở cái tài khoản anh bắn vào là xong cứ gì phải chờ với đợi anh về thăm?!

  Tôi thì nghĩ anh trót tiêu đi rồi, hichíc

  • Khách said

   Cần trao tiền tận tay, không nên chuyển qua ngân hàng.

  • Nôbita said

   Mấy ông chê Cu Vinh thì thật là thối mõm. Không làm được gì giúp người ta mà cứ ngồi phê với phán

   • Nông Dân said

    Anh Nobita này nói “thối” quá chắc mồm thối nhất Việt Nam (có ăn tiền quyên góp của ai không đấy?). Tôi không chê Cu Vinh, nhưng tôi chê cách ứng xử với tiền bạc của Cu Vinh. Nếu nhẹ người ta cho là nhỡ nhàng, còn nặng người ta bảo là “lừa đảo” đấy.

    Tôi nghĩ anh Ba cũng nên có chính kiến, cộng đồng bloggers ủng hộ những việc làm tốt nhưng phản đối những hành động như trên. Nếu dung túng thì sẽ mang tiếng cả cộng đồng Bloggers.

    Cu Vinh nên học TS Diện, rất minh bạch và rõ ràng về tiền bạc

    • Hai Lúa said

     Bác giỏi mà phản đối mấy cái vụ chúng nó ăn hàng nghìn tỉ đồng kia kìa, chúng nó là những kẻ ăn cắp của toàn xã hội đó.
     Chuyện chết cười, mấy cha ở mấy cái tờ báo là cải đó có ủng hộ cho gia đình ông Vương đồng nào, mà lợi dụng chuyện này để bôi xấu bác Vinh. ông Cu Vinh có gì thì giới blogger sẽ giải quyết.
     Lúa tui nhớ lại, một người nghèo túng quá, vợ bệnh con đau, đi ăn cắp một con chó thì bị bắt ra đồn công an, bị đánh gần chết. Trong khi một vị công an, ngậm 1 triệu tiền bo của một quán bia ôm trá hình thì chẳng sao cả, vẫn “trong sạch, thơm tho”. Chán cái màn kịch đê tiện này rồi

  • Mèo Con said

   Hỏi nhỏ bác Mod
   Bác ND này và bác ND có những bài viết rất hay về vụ Tiêng Lãng là hai người hay một vậy bác? (lúc này thấy vụ trùng nick hơi bị nhiều)

   Mod: Vừa xác minh, đây không phải bác Nông Dân đóng góp còm vụ Tiên Lãng. Bác này mới trở lại từ vụ Ecopark sau 3 tháng không còm. Tuy nhiên Mod phát hiện ra nhiều vấn đề liên quan tới bác này, xin cám ơn bác Mèo tình cờ nhắc Mod, hề hề.

   • Mèo Con said

    Chả là Mèo Con em, thấy lạ lắm bác ạ, không phải bác ND nhà mình!Có gì lạ nhớ cảnh báo cho anh em còm sĩ với nhá.Kẻo bị “bọn tốt nó giúp đỡ” …cũng hề hề.

  • Dân Việt said

   nguyễn, hùng, ba sài gòn, dân sài gòn, lú lọan, xương máu?” và bây giờ là Nông dân.

  • DETU said

   noi tom lai .cu vinh CO VAN DE TRONG CHUYEN TIEN NONG.

   • Việt Mường said

    Tôi thấy chẳng có vấn đề gì cả. Nếu ông Vinh ông muốn ăn thì ông ấy chả công bố có mà trời biết. Lòng dạ hẹp hòi cứ nghĩ người ta thế này thế kia làm gì. Khi nào vài năm mà ông ấy lờ đi hãy nói, giờ quá sớm.

 49. TRỰC NGÔN said

  Tôi đề nghị TS Nguyễn Xuân Diện gặp ông Nguyễn Văn Vĩnh- nguyên Thiếu tướng QĐNDVN. Nhờ ông lên tiếng dùm cho trường hợp này!
  Đó gọi là dùng ” gậy ông đập lưng ông”. Để cho chúng nó biết, ngoài những thương binh không xứng là thương binh, vẫn còn những cựu binh có tư cách để nói chuyện phải trái với chúng nó.

  • xin thưa lại với bác TNgon. said

   thưa bác Trưc Ngôn,
   có phải bác định nói đến cựu thiếu tướng Nguyên Trọng Vĩnh, cựu ĐS đặc mệnh toàn quyến VN tại TQ, thiếu tướng nhưng mà bác Hồ ký phong, chứ không to tướng vá nhiểu tướng như bây giở…có phải thế không ạ…bác nên kiểm tra lại trước khi gửi com…nếu đúng như thế…cảm ơn va chúc bác chủ nhật vui khỏe !

 50. tvst said

  Lời của chú Nguyễn Quang Vinh không thuyết phục!

 51. khách said

  Dù có tổ chức họp hành thì cũng phải có người trực chiến . Nếu tất cả cái gọi là chiến sĩ 113 mà vắng mặt trong 2, 3 giờ đồng hồ như thế thì côn đồ tha hồ mà làm loạn xã hôi ta nhể !
  Mà chẳng hiểu sao bọn côn đồ biết được giờ họp của 113 mà tụt quần đúng lúc nhể ???

 52. Hai Lúa said

  Hihihihi, lúa tui vừa phát hiện một việc làm các bác phải “ngất trên cành quất”….và cám ơn tui đó nhe. Cụ Hồ được ông Võ Đông Giang làm đại diện cho chính phủ VN đề nghị UNESCO phong tặng Hồ Chí Minh là Danh nhân văn hóa thế giới, cụ Hồ chỉ cần có cái Nhật Ký trong tù (lượm được của một ông người TQ, vì thời gian ra đời, ngữ cảnh, sự vật đều không phù hợp với thời gian cụ Hồ nhà ta bị bắt giam), vậy bác nào chỉ cần có một tập thơ, hay một tập truyện ngắn, hay một cuốn tiểu thuyết mà có đi wánh lộn ở chiến trường thì mau khẩn trương lên danh sách, ghi lại thành tích cho ngon lành gửi Hai lúa tui (nhớ kèm phong bì) tui sẽ tập hợp để gửi lên tổng giám đốc UNESCO mà nhận giấy chứng nhận.
  Lúa trộm nghĩ, phen này chắc danh sách dài dữ dằn lắm đây….
  Vụ này tui cũng phải tích cực viết truyện ngắn hay mần vài bài thơ để đáng ký mới được, dại gì?

  • Bác Ba Phi said

   Cụ nhà ta tài thật, biết trước sau gì cũng nhập kho nên sáng tác trước tập thơ nhật ký trong tù mới ghê chứ.Kính cụ ngàn vái.

  • TRỰC NGÔN said

   Em Lúa ơi là em!

   Mấy cái vụ này thì bà con miền Nam biết cách đây cả chục năm rội. Việc UNESCO hủy bỏ đợt vinh danh “danh nhân văn hóa ” của ông “Tiên” vào năm 1990, là chuyện chính quyền không muốn nhắc đến. Vậy mà nhiều cờ xí ở một số quận của Sài gòn mấy ngày qua còn mập mờ đánh lận con đen, có ghi mấy dòng chữ này.
   Còn quyển thơ “ngục trung…” thì giáo sư Lê Hữu Mục bên Pháp, đã chứng minh rõ ràng, đó là một tác phẩm bằng Hán Văn của một ông tướng QDĐ người Tàu họ Lý, chứ không phải của ông ” Tiên”. Thành ra có khoản mười mấy bài tả cảnh tình yêu quê hương ở TQ, rồi tâm sự oan ức của một người bị vu cáo là Hán gian…vv không ăn nhập gì với ai là VN hết.

   • Dân Việt said

    Bác Trực Ngôn nói vậy, thế thì bài này của ai ? Nhờ đọc Nhật ký trong tù mà tôi mới biết được một bài thơ vừa có giá trị về văn học, toán học, vật lý học, tính nhân văn lại đầy chất thơ nữa chứ:

    Hòn đá to, hòn đá nặng
    Một người vác, vác không đặng
    Nhiều người vác, vác mới lên.
    ở trong ” Nhật ký trong tù” đấy nhé.

    • TRỰC NGÔN said

     Ông DV mến,

     Chính mấy cục hòn đá to- hòn đá nhỏ được nhét thêm vào sau này lại chứng minh một điều ngược lại. Là văn phong của nó không ăn nhập gì với 122 bài Hán văn nguyên thủy đầy trí tuệ trước đó. Gian mà không ngoan là vậy.

  • Bác Ba Phi said

   Cụ quả là thiên tài, biết trước là sẽ nhập kho nên tranh thủ sáng tác tập thơ nhật ký trong tù trước khi bị nhốt đó mà, cụ còn lấy bút hiệu Trần dân tiên để tự sướng nữa đấy.

   • locphan said

    …bác ba phi này to gan thật…dám xúc phạm đến Thánh hồ…!!! ổng linh lắm đó…coi chừng ổng cho âm binh đến bắt…khi đó…sống cũng không được mà chết cũng không xong…!!!

  • Cục Đất said

   Tặng Hai Lúa link này về nghi vấn tác giả Ngục Trung Nhật ký:
   http://huyenthoai.org/DoThongMinh/TacgiaNTNK.htm

   • Hai Lúa said

    Cảm ơn bác Cục Đất nhé, lúa cũng tham khảo bài này rồi bác ạ…..Hai lúa mất biết bao nhiêu thời gian vì cái ông Hồ đó bác.

  • VNTG said

   Con tôi đi học về khoe, “con vẽ được lăng bác hồ nè” rồi khoe cho tôi bức vẽ nghệch ngoạc. Tôi ngẫm nghĩ nửa muốn ngăn không cho những cảm xúc và tình cảm hồn nhiên của con trẻ bị lạm dụng bởi nền giáo dục tà mị, nhưng lo nó sẽ bị đè bẹp khi chưa đủ nhận thức để nói điều ngược số đông.

 53. xman said

  Về quê, cả. Chó chạy rông hàng đàn. Ngõ đầy cứt chó. Nói chung là rất hãi. Hãi giẫm phải cứt chó thì ít mà hãi chó cắn thì nhiều.

  Người làng người nước quen rồi thì chó nhiều vô thiên lủng. Nhà ít thì 1, thường thì đều 2, 3 con trở lên hẳng nói, chứ như người lạ đi qua thì… phải biết. Ngõ đang vắng, khách lạ đi vào, chú chó đầu tiên trông thấy, gầm gừ rồi sủa váng lên. Lập tức không biết từ đâu, hàng chục con nhao ra tắp lự. Mực , vàng, khoang, đốm, to, nhỏ, choai choai.v.v. nhâu nhâu sủa điếc tai. Mắt vằn, mõm nhăn, răng nhe trắng nhởn xông tới. Người có kinh nghiệm thì cứ bình tĩnh vừa đi vừa nẹt, còn không thì hồn vía lên mây, ba chân bốn cẳng chuồn cho nhanh. Ác cái càng sợ, càng chạy thì chó càng đuổi tợn. Kinh hơn nữa là vào đến giữa ngõ mà bị chó quây là ăn đủ. Có mà chạy đằng trời. Vô phúc gặp phải mấy chú chó lai to như con bê hồng hộc lao ra nữa thì ôi thôi…khóc ra tiếng Mán. Sợ vãi cả ra quần. (CÁI NÀY DÂN TÌNH GỌI LÀ CHÓ ĐÀN)

  Đấy đó là chó lạ, còn chó nhà thì khác. Nuôi từ bé, quấn quít với chủ. Biết buồn, biết vui, biết sợ, biết nịnh.v.v. đủ cả. Đại khái là trong tất cả cái lũ vật nuôi thì chó là giống có tình nhất. Cảm xúc chó chân thực bản năng và ngu muội. Chó phục tùng ông chủ như con nhang thành kính thánh thần. So với lợn ngu đần thì chó hơn xa. Ấy vậy mà khi oánh chửi nhau thường vẫn hay chửi: Thằng (con) chó (lợn) này! Kể cũng tủi cho chó khi bị xếp ngang hàng với lợn.

  Chó trung thành và tin cẩn vậy, nhưng khổ cái thịt chó lại ngon, hợp với rượu quê cuốc lủi. Mà tình người cũng bạc. Về quê giờ phổ thông là được mời ăn cỗ chó. Liên hoan – chó. Giỗ chạp – chó. Cưới – chó.v.v. đại khái cái gì cũng chó cả. Nhà nuôi vài con, đợi dăm tháng ước chừng 5, 7 cân là thịt. Thường thì thịt vào dịp nhà có việc, mà không thì cũng chẳng sao. Mưa buồn, ngồi uống rượu suông, thấy con chó lượn qua, tự dưng ngửi thấy mùi chả nướng thơm lựng, bát xáo, đĩa hấp, đĩa dồi nóng hôi hổi….nước miếng ứa đầy chân răng. Thế là thịt, chó ơi.

  Gọi thêm đôi người nữa đến. Cái gì? Chó à? Đến ngay! Đến ngay! Ai cũng vui cả. Chó mà.

  Lấy bát cơm nguội, tắc lưỡi mấy cái, thế là chó sán đến. Lúc đó trông chúng mới hạnh phúc làm sao, mắt sáng long lanh với cái nhìn đầy biết ơn, đuôi ve vẩy vẫy mừng rỡ lắm. Ngu thậm. Chúi mũi vào bát cơm hẩm chúng đâu biết rằng hiểm họa đang rình rập trong lốt nhân từ. Ông chủ ngồi bên, tay vuốt nhẹ lưng nó đầy vẻ quan tâm làm đuôi nó cứ vẫy tít lên, tay kia khéo léo lựa đưa thòng lọng vào cổ nó trong những tia nhìn hau háu đến nín thở của nhóm người xung quanh. Chợt: Oẳng! Thòng lọng thít vào, nó ngã vật ra mà chẳng hiểu gì cả, miếng cơm ngột ngạt trong cuống họng. Hai ba người nữa xông đến khóa mõm túm chân. Mọi việc diễn ra rất nhanh, chỉ trong tíc tắc.

  Mọi thứ chao đảo quay cuồng, xung quanh láo nháo tiếng người, loáng thoáng vài khuôn mặt lướt qua, nghẹt thở và đau điếng. Thế là nó đã bị trói gô lại. Giờ nó đang nằm cạnh bát cơm vung vãi, hai chân sau bị trói chặt, hai chân trước bị bẻ gập cánh khuỷu trói sau lưng, mõm bị khóa bởi dây thừng mấy lượt. Mọi người hối hả hò nhau đi đun nước, chuẩn bị rơm thui, ra sau nhà đào riềng, chạy quanh xóm xin tý mẻ.v.v. Có ai đó bấm tay vào lườn nó nói: “Con này chắc gớm, đúng tầm đây. Làm tí tiết canh các bác nhỉ?” “tất nhiên rồi” – mọi người ồ lên.

  Nó sợ, nó rất sợ. Người nó run lên từng đợt. Nó cố ghìm nỗi sợ hãi lại nhưng không được, những đợt sóng sợ hãi chạy rùng rùng khắp cả thân mình. Nó cố quẫy mình vùng vẫy, nó rên lên ư ử, nó đưa ánh mắt hoảng loạn cầu cứu khắp nơi, nhưng chẳng ai để ý đến nó. Mọi người đang vui, đang bận rộn với rơm với riềng với mẻ. Ai cũng hể hả, chỉ mình nó sợ mà thôi. Ngoài bể nước đầu hè có tiếng mài dao quèn quẹt vọng vào.

  Thế rồi có ai đó túm lấy chân nó nhấc bổng lên. Xương bả vai nó quay ngược tưởng như muốn đứt rời ra đau đớn. Nó giãy, nó kêu, âm thanh tắc ngẹn trong cuống họng. Nhưng càng giãy càng kêu lại càng đau. Chưa bao giờ nó đau đến vậy. Rồi nó bị ném phịch xuống đầu hè. Choáng váng và sợ hãi quây xiết nó. Sao lại thế này? Sao lại thế này? Nó không hiểu. Trước đây ít phút còn đang vui vẻ lắm cơ mà!!!?

  Có tiếng ồn ào ngay sát bên. Tiếng cười nói, tiếng thậm thịch chày cối, tiếng bát va loảng xoảng và mùi giềng lan tỏa hăng hăng. Nó he hé mắt nhìn. Xung quanh, hai ba người đang ngồi nhìn nó. Nó hoảng, nó lại quẫy đạp giãy giụa trốn chạy. Nhưng ô hay hình như mọi người đang cười. Mà đúng là đang cười thật. Có cái gì đó quen quen. Nó bình tâm lại một chút. Tưởng ai, toàn là người quen cả. Chú Ninh, bác Cả người ngõ trên chứ ai. Lại cả cu Tý nữa này. Toàn người quen cả. Chú Ninh, bác Cả vẫn thường sang chơi, thường vỗ lưng, xoa đầu khen nó nhanh nhẹn và mau lớn. Còn cu Tý thì nó vẫn theo chân đi bắn chim suốt. Mọi người đang nhìn nó cười cười.

  Nó mừng, nó mừng quá. Nó rên lên ư ử, nó vẫy đuôi rối rít lết đến. Chắc có hiểu lầm gì đây, mọi người sẽ cứu nó. Nó là con chó ngoan và trung thành cơ mà! Chú Ninh đang khuấy thìa lanh canh trong cái bát nhôm, cu Tý quần đùi chân đất háo hức ngồi bên cạnh. Bác Cả nhìn sang nói: “Chế cẩn thận kẻo tý hãm không đông” “Rồi. Bác yên tâm đi. Món tủ của em mà. Đảm bảo là đông xắn xặn”. Nó đạp chân lết lại gần, dũi mõm vào chân bác Cả cầu cứu. Bác Cả đưa tay xoa đầu nó gọi: “cu Tý lại đây”. Nó mừng quá, bác Cả gọi cu Tý lại để cứu nó đây. Có thế chứ. Có thế chứ. Bác Cả thật là người tốt. Mặt mũi bác hiền hậu thế cơ mà. Nó nhớ bác hay mặc bộ quần áo nâu, hay cho cu Tý oản với chuối. Hình như bác giữ từ ở đình làng, cạnh chùa. Mà người quét dọn đèn nước hầu hạ cho thánh thần, lại ở ngay gần cửa Phật ắt hẳn là có lòng từ bi. Nó dũi cái mũi ẩm ướt vào bác Cả, ngoáy tít cái đuôi và rên to lên với lòng biết ơn.

  “Tẹo nữa giữ cho bác hai cái chân sau. Chắc vào đấy!” bác Cả nói với cu Tý. Rồi bác lại đưa tay xoa đầu nó. Đuôi nó vẫy càng mạnh, mắt nó ngân ngấn chứa chan. Bất chợt nó bị túm cổ lôi ra sát đầu hè. Nó đau điếng, rít lên hoảng hốt. Đầu nó nhô ra, lòng sân gạch bát đỏ tía như hắt máu. Bác Cả lại xoa đầu nó cười cười. Nó bình tâm trở lại. Bác Cả cười cơ mà. Chắc là bác trêu nó tý thôi. Nhưng đau quá. Nó lại vẫy đuôi vẫy rối rít mong chờ. Nó nghĩ: sắp được cởi trói rồi đây. Bác Cả quay sang cu Tý: “ Tý! Giữ thật chắc hai chân cho bác”. Chân nó chợt bị đè siết đau nhói, cổ nó bị túm chặt, đè gí đến nghẹt thở. Nó hoảng, nhưng rồi lại nghĩ: trói chặt thế thì tháo ra chắc cũng phải chịu đau đớn một chút mới xong. Hiểu lầm mà! Hiểu lầm mà! Nó lại vẫy đuôi, lại tưởng tượng sắp được tung tăng ủng oẳng nô đùa bên những người mà nó yêu nó quý.

  Chợt nó thấy nhói ở cổ. Nhói! Nhói! Nhói!… Mắt nó hoa lên, mờ mịt chỉ thấy những túm lông bay tơi tả. Nó muốn kêu, nhưng không được. Cổ họng nó bị đè nghẹt ứ bởi một bàn tay cứng hơn thép. Ẩn hiện qua đám lông bay bay nó thấy bác Cả đang cười, khuôn mặt bác thật hiền hậu và mãn nguyện. Tiếng cười cứ dài ra, dài mãi ra, khùng khục và gầm gừ. Nó sợ, nó hoảng, nó giãy giụa. Nó kêu lên bấn loạn, những tiếng kêu ngắc ngứ tắc sâu trong cuống họng. Rồi chợt trong cái đầu u minh của nó lóe lên. Nó hiểu ra, nó nổi điên. Những người thân thiết đối xử với nó thế này sao? Thế sao??? Nó đã làm cái gì sai? Làm cái gì sai? Đầu nó ù đi mộng mị, bên tai nó những tiếng cười gầm gừ cứ loang mãi ra. Nó muốn cào cấu cắn xé, nó muốn giải thoát. Nó vùng vẫy, nó quẫy đạp, muốn cắn xé mọi thứ nhưng bất lực. Chân nó bị trói, mõm bị khóa chặt, bóp nghẹt . Tiếng tru lên căm hờn của nó rốt cuộc lại biến thành tiếng rên ư ử yếu ớt. Lùng bùng bên tai nó nghe thấy tiếng bác Cả quát: “ Tý! Giữ chặt vào. Giữ chặt vào! Cẩn thận đừng để tuột. Kìa! Kìa! Ninh đâu. Vào giữ thay cho thằng Tý kẻo sểnh”. Người nó tức khắc bị siết chặt, cứng ngắc. Cu Tý ngồi sang bên, trán lấm tấm mồ hôi với tay lấy đoạn củi gõ vào đầu nó hổn hển: “Con chó này…khỏe thật!”.

  Nó bất lực, bất lực thật sự. Mắt nó hoa lên hoảng loạn. Từng mảng lông bị giật ra đau đớn, nghẹt thở không thể cựa được. Từ khóe mép, dòng dớt dãi nhểu lòng ròng xuống đất trong tiếng rên tuyệt vọng. Chợt thấp thoáng qua ống quần nâu bác Cả, ông chủ nó đang đi lại. Tia hy vọng lóe lên. Nó cố gắng gào to cầu cứu. Ông chủ nó thì khác. Ông chủ nó sẽ khác chứ không như đám người này. Ông chủ nó nhân từ. Nó biết, nó biết mà. Ông chủ nuôi nó từ nhỏ. Ông chủ yêu nó lắm. Nó biết mà. Những con chó khác cùng lứa với nó bị bán đi, còn nó thì không. Nó được giữ lại nuôi. Đó chẳng phải là ông chủ yêu nó sao! Lại nữa. Khi nó bị ghẻ khắp người, bị lũ ve hút mọng máu thì cũng chính ông chủ nó bắt ve, bôi thuốc, tắm táp chữa cho nó khỏi bệnh. Đấy chẳng phải là ông chủ yêu quý nó là gì?? Lại nữa. Khi xưa có lần nó lang thang ra xóm ngoài chơi bị bọn người ngoài đó lùa đánh què chân. Lê lết mãi mới chạy được về nhà với cái chân sưng u lủng lẳng, thì cũng chính ông chủ nó xoa bóp bó chân cho nó. Nó còn nhớ rõ ông chủ nó ngồi bên vừa vuốt lưng, nắn chân cho nó vừa nựng nó với giọng đầy thương cảm vừa lẩm bẩm chửi rủa: “Đ.m cái thằng nào đánh chó nhà ông. Ông mà biết ông đập cho vỡ mặt”. Nó cảm động lắm. Nó rên ư ử rồi thè lưỡi liếm tay ông chủ với đầy lòng biết ơn. Đấy chẳng phải là ông chủ rất yêu nó đúng không? Còn bằng chứng nào có thể hơn thế nữa??? Bởi thế nó cũng yêu quý ông chủ lắm lắm. Ông chủ đang đến. Ông chủ nhất định sẽ cứu nó. Nó biết, nó biết mà. Nó tin chắc là như vậy. Đuôi nó lại vẫy lên đầy hy vọng.

  Có vệt sáng loáng qua mắt nó. Dao. Ông chủ nó cầm một con dao trên tay, lưỡi dao sắc lẻm. Vệt sáng loáng qua mắt nó vừa xong là do phần sáng lưỡi dao loáng phản vào. Ồ đúng! Ông chủ sẽ cắt dây trói cứu nó. Đích thị là như vậy rồi. Nó rên lên mừng rỡ. “Lâu không dùng, cùn quá. Mài mãi mới xong” – ông chủ nó nói. Chú Ninh hỏi: “ Anh Tuất (tên ông chủ nó) xong cả rồi. Làm thôi anh nhỉ?”. Bác Cả vội bảo: “Hượm đã. Quét đám lông đi kẻo nó bay vào bát hãm. Bẩn”.

  Ông chủ Tuất ngồi xuống, đặt con dao sắc lẻm sang bên, thong thả xắn tay áo. Sống dao lạnh ngắt chạm vào mũi nó tanh tanh. Đuôi nó vẫy tít mong chờ. Cắt dây luôn đi, cắt dây luôn đi chứ còn phải xắn tay áo làm gì – nó rên lên thúc giục. Như đọc được ý nghĩ của nó, ông chủ Tuất cúi xuống đưa tay vỗ nhè nhẹ lên đầu nó cười cười. Nó mừng điên, oằn mình cố gắng ngóc đầu dũi cái mũi ươn ướt vào tay ông chủ tỏ lòng biết ơn. Thế chứ! Thế chứ! Thế mới đúng là ông chủ của nó. Chỉ tiếc là chân đang bị trói, mõm bị khóa, không thì nó sẽ nhảy cẫng lên mà liếm tay liếm chân ông chủ nó cho tỏ rõ lòng thành kính.

  Bác Cả kéo đầu nó nhô ra khỏi mép hè, lòng sân gạch bát hiện ra đỏ bầm. Chú Ninh nhanh nhẹn đẩy cái bát nhôm sóng sánh nước vào ngay dưới cổ nó. Qua làn nước phản chiếu lấp lóa trong bát nó nhìn thấy một vạt da cổ bị vặt trụi lông ứa máu, thấp thoáng trong đáy bát ba bốn khuôn mặt đang nhìn nó cười cười. Nỗi sợ hãi lại bùng lên làm người nó run rẩy. Ông chủ tay cầm dao, tay vỗ vỗ vào đầu nó như muốn bảo “Mực à. Có tao ở đây mày yên tâm đi”. Thế chứ. Thế chứ, thế mới đúng là ông chủ của nó chứ. Nó lại yên tâm vẫy tít cái đuôi rồi rên lên ư ử. Tay dao ông lướt qua mũi nó lạnh và tanh. Nó nghĩ: chắc ông cắt dây cởi trói khóa mõm cho nó trước. Mau mau lên, nó đang ê ẩm hết cả hàm đây này.

  Đầu nó đột ngột bị siết chặt và chợt thấy nhói mát ở vùng da cổ. Nó rít lên thảng thốt, cố gắng ngoái nhìn ông chủ mà không được. Nó vẫy đuôi rối rít cầu cứu. Loáng thoáng bên tai tiếng bác Cả sang sảng: “Từ từ thôi. Đừng cắt sâu vội kẻo đứt mạch thâm là hỏng bát hãm. Lần tìm cái mạch hồng ấy.” Tiếng chú Ninh gấp gáp: “Cu Tý! Đi lấy cho chú cái đũa. Mau lên”. Nó hoảng sợ gồng mình giãy giũa. Rồi nó nhìn thấy gương mắt ông chủ nó hiện ra lấp lóa dưới bóng nước trong cái bát nhôm, cạnh gương mặt bác Cả, chú Ninh. Tất cả đang cười cười nhìn nó đầy bí hiểm.

  Nó rùng mình. Nó ngờ ngợ. Có cái gì nóng ấm đang rỉ ra nơi cổ… Tong! Một giọt máu đỏ thắm rơi xuống loang hồng trong nước…

  Tong! Máu đỏ lênh loang khắp bát. Bóng những gương mặt ông chủ nó, bác Cả, chú Ninh với nụ cười bí hiểm chợt biến dạng, méo mó mờ ảo. Một cảm giác lạnh lẽo lan khắp thân thể làm nó run lên rùng rùng.

  Tong! Tong! Những gương mặt méo mó xô đẩy vặn vẹo theo từng nhịp rỏ.

  Tong! Những cặp mắt thô lố xô lại, lồi ra vằn máu nhìn nó trừng trừng.

  Tong! Tong! Những cái mặt rút ra dài ngoẵng, rồi xô tới xông thẳng vào nó. Nó thấy từ miệng ông chủ, bác Cả, chú Ninh những chiếc răng cứ dài mãi ra trắng nhởn và nhọn hoắt. Rồi bỗng vỡ òa. Răng, mắt, mũi.v.v quấn xoắn lại với nhau trong tiếng cười gầm gừ khùng khục.

  Nó chợt ngộ ra tất cả. Mọi sự hỗn độn mung lung trong cái đầu u mê của nó bỗng trở lên rõ ràng và rành mạch hơn bao giờ hết. Thế là hết. Hết thật rồi. Cứu tinh của nó đến không phải để cứu nó mà đưa nó về cõi chết. Nó rùng mình. Nước mắt nó ứa ra, ứa ra run rẩy.

  Tong! Không phải máu. Không phải máu, mà là một giọt nước mắt. Một giọt nước mắt trong vắt rớt xuống bát nhôm. Nó khóc. Đây là lần thứ hai trong đời nó khóc. Lần đầu, khi ông chủ băng bó vết thương cho nó, nó đã khóc nghẹn ngào. Và lần này nó cũng khóc. Khóc nghẹn ngào.

  Cu Tý chạy lại đưa cho cái đũa rồi chầu hẫu háo hức đứng bên, ánh mắt hiếu kỳ sáng lên trong veo. Ông chủ Tuất chọc chiếc đũa vào cổ nó, chỗ vừa cắt, lần tìm mạch hồng. Xung quanh lặng đi, tất cả các con mắt dồn hết lại dõi theo từng chuyển động của chiếc đũa. Một khoảng lặng căng thẳng. Không gian như tù đọng lại. Thời gian ngột ngạt trôi đi xen lẫn những tiếng rên ư ử khò khè khó nhọc. Chợt: “Kìa! Đấy! Sát ngay dưới đấy anh!” – chú Ninh kêu phấn khích. Mạch hồng đây rồi. Nó hiện ra, đập nhè nhẹ phập phồng. Ông chủ Tuất lựa tay luồn chiếc đũa ra sau mạch, từ từ kéo tách ra ngoài. Ông quay sang bảo chú Ninh: “ Chuẩn bị nhé. Chú khuấy nước hãm đi. Đều tay vào đấy”. “Rồi! Bác yên tâm”.

  Một cảm giác nhói đau. Nó tru rít lên thảm thiết oằn người quẫy đạp vô vọng. Máu vọt thành tia bắn xuống bát nhôm sàu bọt, sục lên màu tươi rói. Nó giãy giụa xoắn người. Tia máu phun vọt ra khỏi bát nhôm, vấy loang lổ lên áo, lên mặt của ông chủ Tuất. Bàn tay của bác Cả và ông chủ Tuất siết chặt người nó cứng ngắc như những gọng kìm. Tuyệt vọng và kiệt sức. Những tiếng rên ư ử cứ nhỏ dần. Người nó lả đi, lả đi. Mắt nó hoa lên. Bên tai nó, tiếng thìa khuấy chạm vào thành bát lanh canh như tiếng khánh. Rồi tai nó cũng ù đi. Lùng bùng trong tai, nó nghe thấy tiếng ê a của cu Tý như tiếng kinh siêu độ:
  Con gà cục tác lá chanh
  Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi
  Con chó khóc đứng khóc ngồi
  Bà ơi đi chợ mua tôi đồng…riềng.
  Bà ơi đi chợ mua tôi đồng…gi.i.ề..n…n…g.
  …đi chợ mua tôi đồng…g.i.i..ề..n…n….n…g.
  ….mua tôi đồng…g..i..i…ề…n….n…..n….g.
  ….…..gi….i.…i…..ề…n….n…..n….g.

  Kết một:

  Khoảng hơn hai tiếng sau.

  Mâm dọn ra. Đủ bảy món thơm lừng, nóng hôi hổi. Rượu quê sóng sánh, bát tiết đỏ au với mấy cọng húng chó xanh mướt phủ trên. Bác Cả xắn một miếng đút tọt vào miệng từ tốn nhai rồi gật gù:
  – Chú Ninh đánh khá thật. Đông xắn xặn. Có vị mát của tiết, vị ngọt của nhân, vị bùi của lạc, lại có độ giòn sần sật của cuống họng và thơm mùi húng. Ngon lắm!
  – Chuyện! Món tủ của em mà – Chú Ninh hào hứng nói – Nhưng công nhận con này sống dai. Đến lúc sắp cạo lông mà em vẫn thấy nó còn rên ư ử. Thế là lại phải dùng chày táng cho một phát vào đầu nữa nó mới ngỏm hẳn.

  Ông chủ Tuất nâng chén rượu, vạt tay áo loang những vết máu gạt đi nói:
  – Thôi nào! Uống đi anh em! Mát trời thế này, rượu cuốc lủi nhắm với thịt cầy là nhất.

  Uống xong chén rượu, khà một tiếng dài khoan khoái ông kể:
  – Con Mực này hồi xưa khôn lắm….

  Cạnh mâm cu Tý đang nghẹt mồm với miếng chả chó ngọt lựng. Miệng nhai, tai nó dỏng lên hóng chuyện. Nó vừa nhai vừa nghĩ về buổi bắn chim chiều nay. Không có con Mực đi nhặt chim thì kể cũng tiếc. Mà thôi! Chả ngon thật. Nó thò đũa gắp thêm miếng nữa.

  Kết hai:

  Người nó lả đi, tai lùng bùng toàn tiếng lanh canh thìa khuấy với tiếng ê a riềng mẻ của cu Tý. Thoi thóp, thoi thóp. Nó thở dốc, hổn hển và khò khè. Cơn điên chợt bùng bùng trỗi dậy trong nó. Chết thế này sao? Chẳng lẽ chốc nữa thôi nó sẽ biến thành đĩa hấp, đĩa chả, bát xáo trên mâm rượu cho đám người bạc ác kia hể hả sao? Không! Không thể như thế được! Nó quẫy mạnh, cái quẫy sinh tử. Cũng chẳng hiểu sao mà nó lại khỏe đến vậy. Nó vùng khỏi những bàn tay tử thần. Con dao trên tay ông chủ Tuất văng ra cứa đứt sợt dây thừng khóa mõm. Nó lăn nhào xuống sân, hất tung bát máu. Máu tóe lênh láng khắp sân. Người nó bết toàn máu đỏ rực. Đám người bu quanh hốt hoảng nhảy dạt ra. Nó vật mình quẫy vung. Vệt cắt trên cổ nó ngoác ra, đồng thời những vòng dây thừng khóa mõm nó cũng tung ra nốt. Mắt vằn máu, nó nhe nanh gầm lên dữ tợn. Oằn mình trong vũng máu, những vòng dây trói nó lỏng dần, lỏng dần…

  Sau phút hốt hoảng ban đầu, đám người xung quanh vội bu lấy nó. Ông chủ Tuất quát: “Cẩn thận kẻo nó sổng”. Chú Ninh nhoài người vớ lấy viên gạch. Bác Cả vơ vội cái chày giã riềng xô đến táng mạnh vào đầu nó. Lăn vòng sang bên, nó quay lại táp mạnh vào cổ tay bác Cả, đồng thời vùng mạnh. Dây trói bật tung, nó chồm dậy thế thủ. Cu Tý sợ quá chạy tọt vào trong nhà. Mấy người còn lại cầm chày cầm gạch gườm gườm quây quanh nó. Vây hãm và đối đầu. Hai bên cùng vằn mắt nhe nanh lừa thế. Ông chủ Tuất mặt loang lổ máu nhìn nó trừng trừng, khom người lựa thế từ từ tiến lại định nhặt con dao lăn lóc giữa sân. Nó trừng mắt nhìn ông chủ. Mắt đối mắt vằn lên sọng máu. Gừ gừ ừ..ừ…. nó co người từ từ lùi lại thế thủ. Máu từ vết cắt trên cổ, trên người nó nhỏ long tong. Răng nó nhe ra, những tiếng gầm gừ căm giận sục sôi trong huyết quản. Căng thẳng phút tử sinh. Chợt ông chủ Tuất nhoài người định vớ lấy con dao. Nhưng nó còn nhanh hơn. Nó nhảy vọt lên chồm người lao thẳng vào mặt ông chủ Tuất với cả khối căm hờn. Ông chủ Tuất chới với ngã ngửa người ra giữa sân. Nó vụt qua, lao nhanh ra ngõ. Đám người xô theo. Chú Ninh ném vù viên gạch sạt ngay trên đầu nó.

  Nó chạy. Nó chạy với tất cả sức lực còn lại trong người. Sau lưng nó thình thịch ráo riết tiếng chân truy sát. Gạch đá veo véo vây quanh. Nó luồn hàng rào, vượt qua những bụi tre gai rậm rịt, băng ra cánh đồng mía mênh mông ven làng. Những luống mía sắp tới ngày thu hoạch ken đặc, cao vống ôm ấp chở che cho nó, cản bước kẻ thù. Nó luồn, nó lách, nó lao đi như điên bỏ lại xa dần phía sau đám người truy sát cùng những tiếng chửi rủa tục tằn…

  “Xương gà, da chó”. Nắng, gió cùng bụi đất mau chóng giúp nó gắn liền vết thương. Bộ lông đẫm máu ngày nào cũng đã được thay bởi lớp lông mới mượt. Giờ đây nó trở thành một con chó hoang. Những cánh đồng, những đồi cây là nhà của nó. Tự do và phóng khoáng. Thực tế dạy thêm cho nó nhiều bài học nữa giúp nó khôn hơn, lanh hơn, mưu mẹo và đa nghi hơn. Nó thấy thoải mái và hài lòng với hiện tại. Nhưng nó vẫn sợ. Nỗi sợ đeo bám ám ảnh tâm cam nó. Đó là con người.

  Note: Bài của bạn BIBÔ

  • Trungnhân said

   Khỏe mạnh, nó là chó.Bị thương tật rồi, nó vẫn là chó.

  • Patricktristan2011 said

   Dân tộc Việt là một dân tộc dã man, và hoang dại! Ngày xưa khốn khó thì bảo chó là nguồn đạm bổ sung, nhưng giờ đây mà vẫn ăn thịt chó, thậm chí đánh tiết canh chó thì… hết thuốc chữa.
   Hãy đối xử văn minh với loài chó bằng cách ko ăn thịt chó! Và mèo nữa, một con vật bạn của nhà nông!

   • locphan said

    …bạn Patricktristan2011 là ai…dân tộc bạn ở đâu…mà sao lại mắng chúng tôi bằng giọng nói dân tôi…!!!

    • Patricktristan2011 said

     Tôi là một người đi biểu tình chống Trung cộng ở Hà Nội hè 2011, và đã bị công an “hèn với giặc, ác với dân” đánh và giam giữ mấy lần đó, chứ ko phải đánh người biểu tình đâu mà anh nói tôi như vậy.

  • Hai Lúa said

   Không có một sinh vật nào có hệ thống tín hiệu thứ hai ngoài con người, nhưng không có một sinh vật nào dã man, tàn độc và thủ đoạn với đồng loại như con người. Động vật thường trở nên vô hai nếu chúng không bị tranh giành đối tượng sinh dục trong mùa giao phối, khi đã no bụng, con người thì ngược lại.
   Loài chó cũng như bao sinh vật khác, chúng có một nghĩa vụ phải trung thành và giúp cho vị giác của con người được thăng hoa ngay cả khi chúng là loài vật gần gũi với con người nhất.
   Cảm ơn bác Xman, một câu chuyện thật nặng lòng.

 54. Quyenduocnoi said

  – Tận cùng của sự bỉ ổi, hèn hạ và đê tiện (J.B Nguyễn Hữu Vinh)
  Ở quê mình, buôn lậu thuốc là diễn ra hàng ngày. Mỗi lần như vậy hàng chục chiếc xe máy chở những bành thuốc to, gầm rú chạy bất kể chết và cũng đã từng đụng chết người rồi bỏ chạy luôn.
  Bộ hành và xe cộ đều phải dạt ra để chúng nó đi. Người ta chỉ biết lắc đầu :”Lại đám thương binh, chẳng CSGT nào dám đụng đến chúng !!”.
  Sự khinh bỉ lên đến tận cùng. Ôi, nếu quý ngài là thương binh thật thì cũng nên giữ lại một chút nhân phẩm để làm người !

 55. xman said

  Kính gửi anh Quang, anh Đồng, anh Nguyên và các anh thương binh khác đã tham gia vụ 19/5

  Từ trước tới thời điểm các anh đến Viện Hán nôm, tôi hoàn toàn không biết việc chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam bằng nguồn vốn của Nhật bản đúng hay sai nữa. Mà ở trên đời cái gì tôi không biết thì không dám phát biểu gì, không ủng hộ và cũng không phản đối TS Nguyễn Xuân Diện và các trí thức khác trong việc phản đối chính phủ Nhật bản. Việt Nam đang thiếu điện cho phát triển, đó là sự thật, và cũng như mong muốn của mọi công dân khác thì tôi cũng mong đủ điện với giá thành có thể chịu được trước hết là để cho sinh hoạt gia đình.

  Tuy nhiên, việc các anh đến, thì bây giờ tôi biết chắc rằng việc xây dựng cái nhà máy này có chuyện gì đó rồi. Mong rằng các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu xem có thật sự cần thiết phải đầu tư cái này không? Việt Nam có quyết tâm chính trị, điều đó là đúng rồi, nhưng từ xưa tới nay quyết tâm chính trị chưa bao giờ thắng được những cơn giận dữ của thiên nhiên, của bão tố, động đất sóng thần,… Nhật Bản họ có quyết tâm chính trị không? Họ có chứ, họ xây dựng được rất nhiều thứ nhưng vẫn phải nương theo thiên nhiên chứ không thể chống lại thiên nhiên.
  Ngoài ra, nếu vẫn tiếp tục tiến hành xây dựng nhà máy điện hạt nhân, mong các anh Đồng, anh Quang, … hãy viết đơn xung phong vào lao động để giải quyết sự cố khi xảy ra. Nhân dân vô cùng biết ơn các anh

  Kính các anh. Chúc các anh mạnh khỏe

 56. Công bằng said

  HÃY ĐỪNG ĐỂ THÊM MỘT VỤ ÁN “HAI BAO CAO SU” TÁI DIỄN
  Vụ tấn công Viện Hán Nôm và “tra khảo” TS. Nguyễn Xuân Diện, cũng như màn kịch vụng về của những kẻ “ăn vạ, tự nhận là thương binh” làm cho tôi tởm lợm. Nhìn mấy cái bụng phệ của những kẻ xông vào Viện Hán Nôm tôi hiểu họ thuộc loại người nào. Người thương binh thật sự họ hiểu cái giá phải trả bằng xương máu của họ cho Tổ Quốc có ngày hôm nay. Nhân dân VN và tôi tin rằng tất cả cán bộ, nhân viên Viện Hán Nôm luôn mang ơn và trân trọng họ. Họ cũng quá hiểu “bọn con ông cháu cha” và nhóm lợi ích đã cướp đi cái mà họ đáng được hưởng. Họ cũng quá hiểu rằng đấu tranh với giặc ngoại xâm có khi dễ dàng hơn đấu tranh với sự phá hoại của bọn tham nhũng bọn bán nước “dưới cái vỏ bọc vì nước , vì dân. Tôi chưa thấy một lần nào TS. Nguyễn Xuân Diện làm điều gì phản quốc, ông ấy chỉ phản đối những vấn đề không đúng hay ít nhất theo ông ấy là chưa đúng. Hãy đừng để một lần nữa người yêu nước, điều đúng bị bôi nhọ bởi những cái bẫy theo kiểu vụ án “hai bao cao su”

  • Một người dân said

   Thật là chí lý

  • Một người dân said

   Cha tôi là một liệt sỹ chống Mỹ, tôi hiểu cái giá gia đình chúng tôi phải trả và cả dân tộc này phải trả cho cuộc vệ quốc. Ngàn lời tôi biết ơn các thương binh. Tuy nhiên với điện hạt nhân, cái ta muốn còn phải xem xét có hợp lý là an toàn không. Hãy xem đập Sông Tranh 2, Cầu Đường, nhà máy lọc dầu Dung Quốc, Vinashin, Vinalines, và bao nhiêu thứ khác mà do sự tắc trách của người có tránh nhiệm, do tham nhũng, do trình độ, do hệ thống quản lý yếu kém mà người dân đã phải lao đao vì đầu tư không đúng chỗ, ném tiền xuống biển. Hay gần đây nhất là dự án tàu cao tốc, chính bản thân ông CT Quốc Hội lúc đó là Phó Thủ Tướng đã bị Quốc Hội gạt đi… Hú vía sau này sự đổ vỡ đường sắt cao tốc của Trung Quốc làm cho tôi mừng là hồng phúc người Việt còn “lớn” nếu không con cháu ôm cục nợ do cái dự án ngông cuồng của những người có trách nhiêm trong Chính Phủ”

  • CCB said

   Ở HN mấy năm trước cũng bị nạn kiêu binh này rồi (vụ xe thương binh đại náo HN).Thế mà nay lại được “tôn vinh” là lực lượng bảo vệ Đảng , bảo vệ CQ.

 57. Báo Cô said

  Thương binh là những người có nhân cách cao quý, vì họ đã hy sinh thân thể mình cho Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm.
  Còn những đứa ‘Tụt Quần’ vì những kẻ có tiền sai khiến, thì có khác gì… đĩ?

  Ui. Bọn tư bản đang ‘giãy chết’ vì… cười không nín được.

  • Hai Lúa said

   Nói thiệt với bác nhé, “đĩ” còn tự trọng hơn cái bọn này. Bác đã đọc truyện “Viên mỡ bò” của nhà văn Pháp Guy de Maupassant chưa?, lúa tui đọc từ hồi 15 tuổi, hay phết. Đúng là nhân cách của một con đĩ cao quý hơn cái bọn mạt hạng này gấp vạn lần.

   • CCB said

    Trời ơi,HL lại đi nói chuyện văn chương với mấy ông Cờ Lốc này.

   • Trần Quốc said

    Vâng, còn nhiều truyện nữa. Cứ gọi là bỏ qua “văn học”
    Còn đây chuyện đời: “thằng cháu” ở cơ quan cũ đi nghỉ mát hay thích tươi mát. Hôm trước nó “đi” và bo hậu hĩnh một trăm ngàn thay vì 50 theo lẽ thường tình. Hôm sau nó lại “đi” ‘con bé’ hôm trước, xong việc, lại định bo thì ‘con bé’ nói ngay: “em không nhận nữa đâu, hôm qua anh cho nhiều rồi”. Nó kể lại và tôi tin chuyện này là thật.

  • TRỰC NGÔN said

   Sáu cái chữ đó là của thương binh khác ông ơi! Không phải là của thương bình này

 58. Phùng Văn Trường said

  Việc báo PL&XH đăng bài blogger Cu Vinh có dấu hiệu .. . .

  Chiến dịch “chế độ ta, dân chủ gấp vạn lần tư bản” đang vào giai đoạn quyết định triệt tiêu toàn bộ các Bloge. Nhưng xin lỗi đỉnh cao ngọn cỏ nghe, thế kỷ XXI là thế kỷ CNTT phát triển như vũ báo ngàn lần chiến dịch ĐBP đấy nghe. Các vị cứ kiên địch lập trừơng 1945 – 1956. Có thể kịch bản cho các hậu duệ của NVGP ra đời, hoành tráng – tàn khốc hơn, nhưng dù lịch sử còn im ỉm trong bóng tối. Nhưng các vị phải hiểu và biết rằng thế hệ trẻ không bao giờ tha thứ cho sự chà đạp lên lịch sử của Tổ Tiên nữa đâu !

 59. qx said

  Những chuyện ít được kể về Phong trào đấu tranh ở đô thị miền Nam 1954-1975: Không hổ thẹn về một thời trai trẻ (TT)
  Điều quan trọng nhất làm nên một con người theo thời gian là biết hổ thẹn.

  qx

 60. CHIUCHI said

  Mọi việc rồi sẽ đâu ra đó trắng là trắng đen là đen quí vị phải hết sức tỉnh táo đừng để bọn diễn biến hòa bình vu không cho blog Cu Vinh và hơn nữa những kẻ chỉ biết xu nịnh theo chiều gió thì từ nay hãy tập làm người có nhân cách chưa biết đúng sai thì đừng nên phát biểu xằng bậy để trẻ con lớp một lớp 2 nó cười. Chúc quí vị mạnh khỏe.

 61. TSG said

  Có một đề nghị thế này: anh Diện là TS 100% (thật), nhưng vì cũng có những TS không được 100% (chưa thật). Vì vậy, để tỏ lòng kính trọng anh Diện không nên gọi anh Diện là TS Diện (nghe hơi bị phản cảm), mà nên gọi là anh Diện hay bác Diện hay Trưởng phòng Kho Tư liệu Hán Nôm (xin lỗi nhớ không chính xác chức danh anh Diện đang giữ),…

 62. TRỰC NGÔN said

  GỬI ÔNG QUẢN VĂN KHANG

  Trích từ báo CCB Việt Nam ( 20/.5/2012)
  Ông Quản Văn Khang bức xúc: “ Chúng tôi là những thương binh, những người đã đổ máu và nước mắt, đã bỏ lại một phần cơ thể của mình lại chiến trường để bảo vệ Tổ quốc, mong muốn đem lại hòa bình cho đất nước, cho nhân dân. Nay dân mình còn nghèo, một số nơi đồng bào còn không có điện để dùng vậy mà khi chính phủ Nhật đồng ý viện trợ cho Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân phục vụ cho nhân dân thì lại có những người chống phá”.

  Thưa ông Khang,
  Do ông quan tâm nhiều đến blog và internet, thiết nghĩ ông có nghiên cứu và biết về lợi và hại của nguyên tử lực như thế nào. Ông chắc cũng biết Chính phủ Nhật Bản vì sự tồn vong của đất nước phải dẹp bỏ 12 lò nguyên tử của mình,. Ông chắc cũng không quên, với trình độ kỷ thuật nhất nhì thế giới mà người Nga còn ngậm đắng nuốt cay với thảm họa hạt nhân Chernobyl, đến giờ vẫn chưa khắc phục nổi.

  Tôi chỉ nói thêm một chuyện ở miền Nam là vào năm 1961, chính quyền Sài Gòn cho thành lập Trung tâm Nghiên cứu Nguyên tử Đà Lạt phía đông bắc trung tâm Đà Lạt. Đây là một công trình do chính phủ Mỹ tài trợ. Ông có biết tầm của giới nghiên cứu khoa học nguyên tử ở miền Nam là đứng nhất Đông Nam Á thời đó, còn chưa dám nghĩ đến việc xây dựng lò nguyên tử lực.
  Còn trình độ khoa học kỷ thuật của Mỹ thì ông biết rồi. Vậy mà phải suy nghĩ đến 30 thập niên, Mỹ mới quyết định vào tháng 4 vừa rồi, sẽ xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân có công suất 1100 megawat trị giá 14 tỉ đô la Mỹ ở phía nam bang Georgia.
  Tại sao đất nước ta còn nghèo ( chính ông cũng xác nhận ), trình độ khoa học còn thấp, lại vội vã đi xây dựng 02 lò nguyên tử làm gì. Xin ông lý giải dùm .
  Ông băn khoăn 37 năm thống nhất đất nước rồi, mà VN vẫn còn thiếu điện, một số vùng nông thôn chưa có điện tiêu dùng. Xin ông và bạn ông lên quậy phá dùm trụ sở Tập đoàn điện lực VN. Hỏi chúng nó làm ăn gì mà lỗ đến 10 ngàn tỷ, trong khi giá điện thì lên bằng với cả khu vực. Ông có thôn quê không ? Có biết nhiều hộ dân nghèo có đường điện đi ngang nhà mà lại không có điện để xài, vì chúng nó tính toán giá thành hạ thế, kéo đường dây ra sao để dân nghèo không có tiền là không có điện ?

  Ông mong muốn “ hòa bình cho đất nước, cho nhân dân”, tại sao khi cựu binh Đ.V. Vươn ở Tiên lãng bị cường hào mới ức hiếp, ông không xuất hiện để bênh vực. Tại sao ông và nhóm thương binh của ông, không có mặt ở Văn Giang, chứng kiến cảnh tượng 1.000 bà con nông dân đang hòa bình và hạnh phúc?

  Những câu hỏi nhờ ông thương phế binh Quản Văn Khang trả lời dùm cho mọi người biết. Vì trình độ theo dõi internet, blog của ông rất cao, hy vọng sớm nhận được hồi âm của ông.

  • qx said

   @ Bác Trực Ngôn

   Người cộng sản là tổ sư của dùng một hiện tượng có thật hay có vẻ như thật để lý luận, chiêu dụ, kích động thiên hạ cho một mục đích đen tối, và thiên hạ bị biến thành tay sai thực hiện không công cho mục đích đen tối kia trong khi vẫn đinh ninh là mình phục vụ lý tưởng vì dân vì nước.

   qx

  • Phùng Văn Trường said

   Bác trực ngôn ơi, những cái àầu đất, bọn maco chúng nó có biết gì ngoài những thứ này: Tiền + Thịt Chó + rượu + gái thôi bác ạ.

  • buncuoiwa said

   Tay QVK mắc bệnh tâm thần đó,nói chi cho mệt!

  • ConQuay said

   xin các còm sĩ chú ý : Phải tập trung phân tích hành vi bỉ ổi, vi phạm luật pháp của nhóm người xông vào Viện Hán Nôm. Không cần thảo luận về cái vụ điện hạt nhân vì rất rõ ràng đấy chỉ là cái cớ mà bọn người đó ” nói để cho có nói ” chứ chúng chẳng biết cái quái gì về cờ lê cờ lốc . Chúng ta đi vào phân tích vụ Điện hạt nhân sẽ dễ bị lái vấn đề đi lệch hướng, mà biết đâu đó cũng là cái trò để chúng vu vạ mà những người không am hiểu lắm dễ bị phân tâm.

 63. NôngDân said

  + Đúng là .. éo biết đâu mà lần, mới chiêu 18/5 các báo còn đưa tin ầm ầm là “ Nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines bị bắt “. Đã viết rõ ràng thế này ”Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm cho biết, ngoài ông Dương Chí Dũng, 3 cán bộ khác cũng đã bị bắt để điều tra về những vấn đề liên quan đến Tổng công ty Hàng Hải (Vinalines)”
  + Hôm nay lại phải phát lệnh truy nã ?, thì ra con “sâu” này nó đã thành tinh, nên vừa bắt song, nó đã hóa ngay ra “bướm” bay mẹ nó mất, tiết thật, tiếc thật !!!..

 64. HỒ THƠM said

  Tui không quen biết với ông CuVinh blog nhưng khi nghe tin ông chậm chuyển số tiền của bà con hổ trợ cho gia đình anh Vươn bị một số người lợi dụng sự việc để “chọc khe” trả đũa , cũng vô cùng buồn , buồn cho Cu Vinh thì 1 nhưng buồn cho nhân tình thế thái thì 10 , cứ chờ trời sáng để xem Cu Vinh xử sự như thế nào ! Nay đã có “nói lại cho rõ ” cũng bớt buồn một phần . Đây là một sai lầm ” chết người” của ông Cu Vinh , bài học xương máu của ông Cu Vinh ,dù cố tình hay vô ý , dù thế nào đi nữa , sự việc này cũng là cớ để những người có tâm địa xấu , ác cảm với các sự kiện cưỡng chế đất trên đất nước lợi dụng để xỉa xói , moi móc những người và bloger bênh vực cho công lý .

  Mong mọi việc diễn ra theo hướng tốt đẹp !

  • HỒ THƠM said

   “ác cảm với các sự kiện cưỡng chế đất trên đất nước”

   Xin đính chính :
   “ác cảm với những người chống lại việc cưỡng chế đất trên đất nước”

   • qx said

    Message từ Trung tâm xử lý đính chính:

    Congratulations! Đính chính của bạn đã được chấp nhận.

    Bấm dấu X ở góc phải trên cùng của browser to exit, bấm F5 để refresh, hay bấm một trong những links để tiếp tục đọc news.

   • Trần Quốc said

    Nhân thể xin góp ý, cụm từ “dù cố tình hay vô ý”có vẻ cũng không ổn.
    Dẫu sao tôi tin bác HT chân tình chia sẻ với Cu Vinh. Sáng nay tôi cũng “bớt buồn một phần” như bác.

  • Patricktristan2011 said

   Nhân tiện đây xin đề nghị anh chị em làm những việc tương tự hãy cố gắng tránh sai sót ko đáng có, vì lực lượng “còn đảng còn tiền” chúng nó ma mãnh lắm, lợi dụng những sai sót này để bôi xấu, chia rẽ chúng ta. Xin hãy đoàn kết, đừng vì những lỗi nhỏ mà xa nhau.

 65. mh said

  Đọc bài “Cạch mặt thương lái TQ” http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/32753/-chung-ta-nen-cam-on-thuong-nhan-trung-quoc-.html thấy đau xót quá.

  Với sự nhẹ dạ cả tin người nông dân bị thương lái TQ lừa phỉnh đã đành, đơn giản chỉ vì họ là nông dân, cứ có lợi là họ làm. Nhưng tại sao một giáo sư đầu ngành và là anh hùng lao động như ông Võ Tòng Xuân mà cũng ngộ nhận thì thật lạ lùng. Mời bà con hãy đọc lại bài “Chúng ta nên cảm ơn thương nhân TQ” http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/32753/-chung-ta-nen-cam-on-thuong-nhan-trung-quoc-.html đăng trên Vietnamnet. Sau đó nhà giáo Vũ Cao Đàm đã gửi Vietnamnet bài viết với tựa đề “Vài lời với GS Võ Tòng Xuân và bà con nông dân” có nhiều cảnh báo “ngược” với ông VTX nên không được báo này sử dụng, nên ông Vũ Cao Đàm đã gửi cho bô xít. http://boxitvn.blogspot.com/2011/08/vai-loi-voi-giao-su-vo-tong-xuan-va-ba.html Mới thấy sự ê chề cho một GS đầu ngành.

 66. Dân Việt said

  Chưa hết Vinashin, đã lại Vinalines! Ai cũng biết các ông lớn nhà nước – chưa đụng đến thì thôi, đụng tới thì toàn thua lỗ cỡ nghìn tỷ, chục, trăm nghìn tỷ. Vậy mà Đảng vẫn kêu gào “kinh tế nhà nước là chủ đạo” (Nghị quyết TƯ5, 5-2012). Con tàu VN không chìm mới là điều lạ. Khốn nỗi, lúc ấy, thuyền trưởng 3D, chính ủy N.P.Trọng, các sĩ quan cao cấp đã định cư nước ngoài hết rồi. Có chết đuối chăng là đám đông thủy thủ dân đen, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ mèng

 67. Tôi đau lòng như anh vậy, anh Vinh!
  Vẫn tin cậy anh như ngày đầu tôi biết.

  (phản hồi chờ xét duyệt bên blog Cu Vinh)

 68. Cục Đất said

  Đã sờ đến VinaSINK, VinaLIE.
  Còn bao nhiêu EVN, Petro… nữa thì sao ?
  Các vụ việc chỉ được phát hiện từ Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, thiì việc đưa ra công luận chỉ là kết quả đấu đá giữa các thế lực mà thôi.
  Nhân dân có quyền yêu cầu kiểm toán độc lập các tổng công ty để công bố cho dân biết.

 69. xman said

  “Nói lại cho rõ”: Blogger Cu Vinh đã chính thức lên tiếng.

  Cách đây chừng 30 phút (lúc 0h15 ngày 20/5), blogger Cu Vinh chính thức lên tiếng về việc mình chậm giải ngân số tiền ủng hộ cho gia đình Đoàn Văn Vươn và chậm bạch hóa thông tin về số tiền nói trên.
  Ông Vinh cho biết: “Mình có lỗi đưa chậm mấy tuần nhưng chỉ vì cầu toàn, muốn về trực tiếp gặp các chị, vì cũng đã lâu chưa về. Những chuyến đi về Tiên Lãng, mạng sống mình cũng chẳng lo thì cớ gì chỉ vì khoản tiền ấy mà phải có hành vi này khác.
  Công việc bận bịu, nên kéo dài ra mất mấy tuần. Thứ 6 vừa rồi định về lại có việc đột xuất nên mới hẹn các chị sang tuần”.
  Ông cũng cam kết trong thứ hai tuần tới sẽ chuyển đến tay gia đình anh Đoàn Văn Vươn toàn bộ số tiền nói trên, đồng thời công bố biên nhận của gia đình này.

  • Nông Dân said

   Anh Cu Vinh không nên nhập nhèm chuyện tiền bạc, việc chuyển tiền bây giờ cực dễ, vợ anh Vươn mở 1 cái tài khoản, anh bắn vào là xong. còn việc về thăm thì lúc nào chẳng được?!

   Tôi thì nghĩ rằng anh khó khăn quá nên tiêu mất rồi. Nếu đã trót tiêu thì chạy vạy mà trả cho các chị ấy kẻo mang tiếng “lừa” anh cu ạ

   • minhcao said

    Lừa là sao? lừa là có nhiều nói ít, có ít nói nhiều, gạt người này người kia……
    Việc tới giờ này thì lổi của Cu Vinh là rõ nhưng bản chất như thế nào? nếu lừa thì đâu có công khai hết các khoản tiền mọi người gởi vào. Khoản tiền 200 triệu cũng chẳng phải là lớn để không thể xoay trở trả cho người ta. Vô tình hay cố ý tùy cảm nhận của mỗi người tuy nhiên nó là một bài học nhớ đời.

   • minhcao said

    Hiện nay gia đình nhà Vươn đều là bị cáo, Hiền, Thương gì cũng vậy và hình như CMND giấy tờ đều bị tạm giữ nên việc mở tài khỏa để nhận tiền cũng là một vấn đề.
    Nhưng mà để đến giờ này chưa chuyển thì bị hồi mã thương là do mình tạo ra.

  • bayquabiendong said

   Chúng ta lại một bài học nhớ đời về nhân tình thế thái. Bài học này sẽ còn lưu truyền dài dài…

 70. Đỗ Quốc Minh said

  NÓI LẠI CHO RÕ (Nguyễn Quang Vinh): Mình rất tin những gì ông viết trên đây,tin ngay từ khi chưa đăng tải bài viết này kia.Đừng buồn ông ạ!.Thời đểu giả ,trong một XH do bọn đểu giả đang cầm quyền, nếu còn tồn tại đến ngày nào ,thì mọi sự đều từ như thế trở lên cả thôi.Tôi cũng biết những người như ông vì lý do gì đó phải BÁN MÌNH thì cái GIÁ của nó cũng rất khác,bọn người trần mắt thịt ấy làm sao hình dung ra trước được.Chúc ông an bình.Tôi rất quý trọng ông.

 71. Dân đen SG said

  Vụ thương binh đến “quậy” anh Diện, nếu đó đúng là thương binh thật, tui mạo muội bình lựng vài ý sau:
  – Mấy chiếc xe mà thương binh đi có được phép lưu hành không?
  – Chẳng lẽ thương binh ở VN bị Nhà nước đối xử tệ đến mức không dám phát biểu, đấu tranh … một cách chính thống, công khai. Để đến mức khi “bức xúc ” với ai đó thì phải chọn cách tới la lối, tụt quần … – vốn là phương pháp của phụ nữ.
  – Bất luận thế nào, tui thực sự hoan nghênh báo QDND và cựu chiến binh đã “nhanh chóng vào cuộc ” ( không như vụ 2 nhà báo bị công an đánh) , đây là cơ hội rất tốt để người dân cả nước biết rõ vì sao Nhật dẹp bỏ nhà máy hạt nhân, vì sao VN không nên rước “thảm họa ” về (ít nhất là vào lúc này) mà nên đẩy mạnh dân chủ, sửa luật đất đai, xử bắn bọn đảng viên tham nhũng trên 5 tỷ đồng.
  – Công nghệ hạt nhân là thứ cao siêu, VN mình sản xuất một chiếc xe máy còn chưa xong, xe bốc cháy tìm hoài không biết nguyên nhân, nhà máy dầu Dung Quất tỷ đô vận hành không xong, nay mai sắp giao 49% cho đối tác… Xin hãy tạm gác những giấc mơ cuồng vọng. Đừng đẩy đất nước phải rơi vào thảm họa ( Nhật đã bỏ ra hàng chục tỷ Usd vẫn không khắc phục nổi,…) .
  – Đề nghị báo qdnd, ccb tiếp tục đẩy vụ này lên thật cao nhé.

 72. Mongun said

  Chúc mừng Chelsea vô địch Cúp C1!

 73. xương máu said

  Hú hồn! Cu Vinh đấm ngực và (lại) hứa! Lần này quân tử nhất ngôn nhé, tội nghiệp mấy mẹ con nhà Vươn-Quý đang nheo nhóc mà cu! (Hỏi nhỏ: tiền lãi tiết kiệm ba tháng mang theo luôn chứ?). Chuyện kêu gọi quyên góp là đại nghĩa và tất nhiên, cũng..”nhạy cảm” cực kỳ, vì đó là “tấm lòng của thiên hạ” (chữ Nguyễn Tuân)mà, rút kinh nghiệm xương máu nhé! Mong tin.

  Mod: Nick xương máu với hùng, ba sài gòn, nguyễn, dân sài gòn, lú lọan tại bài này đều là của 1 người.

  • Tkt said

   Theo tôi, người ta không ngu đến mức ăn chặn mấy đồng này. Ông cu này “một mình chống lại mafia” mà bác đang có cái giọng này tôi thấy không công bằng.

  • Lan said

   Thương thay cho bác, cái giọng bác mới đầy ganh ghét.

  • Hà Văn Thịnh said

   Một khi đã công bố danh sách, ĐÚNG số tiền, không có ai đã gửi không có tên thì có nghĩa là mọi điều dị nghị là bằng không. Bởi chẳng có ai bớt được một xu nào. Trong cuộc đời có những chuyện khó khăn đột xuất ngoài ý muốn, sự cảm thông luôn cần thiết. Sự hy sinh – dũng cảm của CU Vinh thì khỏi phải bàn, thậm chí là tôi rất kính phục. Nhân chuyện này, cũng xin nói là nếu sau này, có ai đó hay tổ chức nào đó đứng ra quyên góp, người ủng hộ nên nói rõ chi cho khoản này, người kia bao nhiêu bao nhiêu… Chẳng hạn, Cu Vinh tốn kém, lạm chi, vất vả, bỏ tiền nhà ra làm việc nghĩa, giờ đây thật là đau xót. Anh Vinh à, chia sẻ với anh một tâm sự nhỏ: Lê Nin nói người nông dân luôn suy nghĩ trên luống cày của họ mà. Ở đời, mọi công lao thành đổ sông, đổ vực một khi quyền lợi (tiền) bị động chạm… Kính!

   • nông dân nghèo said

    Nói vậy là ông thầy khinh thường nông dân nghèo tụi tui rồi! Cái gì ra cái đó chớ! Thánh hiền chẳng đã dạy: đừng cột giày trong ruộng dưa, đừng sửa mũ trong vườn cam.Hành tung anh khả nghi, đừng trách người ta e anh bất chính! Tự trách mình trước, phải khg ông thầy?

    Mod: 2012/05/20 at 03:43

  • Dân Việt said

   “xương máu đã nói
   20/05/2012 lúc 03:43″
   chiêu cũ rích, bỏ qua đi tám. Mới khè ra là đã biết loại gì nào rồi. Được lịnh đánh cùng thời gian với vụ ” NGUYỄN XUÂN DIỆN” phải không ông bạn ” ngậm “xương máu” phun người”

  • BấtBình said

   Bẩn tính.Không nói ra thì người ta đỡ chửi.

  • Dong said

   Bác “Xương máu” à. Số tiền vài trăm triệu mà gửi tiết kiệm thì hai tháng có bù đắp lại được việc Bác Cu Vinh bỏ công bỏ việc bỏ tiền để theo đuổi Vụ Tiên Lãng không. Nói thật tôi nghĩ Bác đáng có cái tâm đểu cáng khi viết những dòng như trên. Trên đời này, con tép chết thì chẳng bao giờ thúi biển cả. Xin bác nhớ cho, đừng theo đuôi cái bọn bọn đểu cáng mà hại người khác.

  • Hai Lúa said

   Đúng là giọng điệu của kẻ ngậm máu phun người. Tôi tin tưởng vào bác Vinh.

  • Dân Việt said

   “nguyễn, hùng, ba sài gòn, dân sài gòn, lú lọan?” những nick này của ông đăng trên ABS vào thứ 7 với mục đích để bôi nhỏ Cu Vinh đây phải không ông “gặm xương hút máu” nhân dân kia?

  • Đại_úy said

   Xương heo máu cẩu !

  • Mạnh said

   Đúng là giọng lưỡi của kẻ chuyên nhai xương hút máu của dân! Chúng tôi vẫn tin vào anh Vinh ngay sau khi đọc bài báo bôi nhọ anh.

  • Hoàng Khải said

   Dù sự thực như thế nào thì sự việc này làm mất mát rất nhiều trong lòng mọi người, trong tất cả các bên (Nhà báo, gia đình, độc giả hâm mộ, người qua đường…. ). Theo tôi nghĩ, sự việc này không nên đánh tơi ra nữa làm gì!

 74. Vytnt said

  Hành vi của đám ‘âm binh cô hồn’ kia phải bị nghiêm trị … nếu như còn ‘LUẬT’ tại Đất nước này !

  • chiến hữu said

   Còn lâu, ông bạn ơi! Các tồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về mà! Không chừng có huân chương nữa đó. Tức hộc máu ráng chịu!

   Mod: 2012/05/20 at 03:43

  • Bí Trọng said

   Bác nói phải nghiêm trị đám ‘âm binh cô hồn’ nếu đất nước này còn luật.
   Khiến tôi nghĩ đất nước hiện không có luật, chỉ có ‘Vưu Hồn Bí Trọng’ và lý luận

 75. quang dinh said

  LUẬT RỪNG ĐẢNG BẢO
  *
  Pháp luật nào đổ tiền vào tư túi
  Pháp luật nào chiếm núi bạc rừng vàng
  Pháp luật nào đông hải phải oán than
  Luật pháp ấy luật rừng hay luật đảng
  *
  Pháp luật nào xúi công an lấy mạng
  Pháp luật nào tư bản đỏ bảo kê
  Vì túi tham công lý bỏ lời thề
  Pháp luật ấy luật rừng hay luật đảng
  *
  Pháp luật nào bày ra trò “kách mạng”
  Pháp luật nào cho chó má dẫn đường
  Pháp luật nào tàn phá cả quê hương
  Pháp luật ấy luật rừng hay luật đảng
  *
  Pháp luật nào cấm nhân dân trong sáng
  Pháp luật nào tự phát xã hội đen
  Đày dân oan vào ngõ tối không đèn
  Luật của đảng là luật rừng pháp rú
  *
  TÂM THANH

 76. tiến sĩ giấy said

  “Ủng hộ chính sách của Nhà nước, một thương binh nặng bị hành hung”?
  Hành hung? Hành hung mà đượcvới chúng nó à? Hài vãi…!
  TSB hai thằng bồi bút HL QA chúng mày ngậm máu… phun người!

  • BấtBình said

   Thương binh gì những thằng vô giáo dục ấy.Có cho thành tử sỹ luôn cũng không oan.

  • Đỗ Quốc Minh said

   Sao lại mò đến viện hán nôm để “ủng hộ nhà nước”?.Cậu TB này hay cấp”trên”của nó bị điên,bị bại não đây?.

 77. Thành said

  Lại một trò mèo của hệ thống báo chính thống, kẻ cướp vào nhà người ta to tiếng rồi lại được báo đài và công an bảo kê để vu vạ là chủ nhà đánh đập. mà vu vạ cho một người phụ nữ làm việc trong cơ quan đó, viện hán nôm trong vụ thương binh giả cày khủng bố NXD.

 78. hyuthuanvu said

  Lê Đăng Doanh chứ bác?
  Phỏng vấn TS Trần Du Lịch: Những lỗ hổng đáng lo ngại (NLĐ).

  ——
  BTV: Cám ơn bác, đã sửa.

 79. Nước mắt đã cạn dòng

  Mớ tuổi xuân mẹ cũng đã trao dần cho non nước

  Cả hai điều mẹ ước

  Đã vỡ tan theo từng đợt sóng cuộn trào

  Ôm chặt hai niềm đau

  Mẹ oặn mình trông về miền gió cát

  Giữa biển trời bát ngát

  Mẹ hai lần ngồi đắp mộ gió cho con

  Tiếng nấc đã không còn

  Chỉ đôi mắt đục mờ vẫn dõi trông màu cờ từ phía biển

  Một sắc vàng của thời chinh chiến

  Gói hung tin tháng giêng năm bảy mươi bốn từ bãi Cát Vàng*

  Đến sắc huyết hồng chéo góc mảnh khăn tang

  Từ Gạc Ma, bãi Cát Dài** năm Mậu Thìn tám mươi tám

  Hôm nay, giữa biển trời u ám

  Mẹ gọi tên hai con qua tiếng sấm thét gào

  Từng đợt sóng dâng cao

  Tung bọt trắng xóa tan đôi mộ gió

  Mẹ vẫn ngồi đó

  Vẽ lại hình hài, đắp lại mộ cho con

  Tiếng nấc đã không còn

  Chỉ đôi mắt đục mờ vẫn dõi trông màu cờ từ phía biển …

  MVN – 19/05/2012

  Ghi chú:

  * Bãi Cát Vàng: Hoàng Sa

  ** Bãi Cát Dài: Trường Sa

 80. Hanoi said

  Tem phat

  ——–
  BTV: Trúng rồi bác.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: