BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1003. Không có gì quý hơn lòng yêu nước

Posted by adminbasam trên 18/05/2012

Không có gì quý hơn lòng yêu nước

Nhà văn Hoàng Lại Giang *

16-05-2012

LÒNG YÊU NƯỚC LÀ BẢN CHẤT CỐT LÕI ĐỂ TỒN TẠI CỦA MỌI DÂN TỘC

LÒNG YÊU NƯỚC của nhân dân Việt Nam hôm nay là kết quả của một quá trình hình thành Đất và Nước đầy cam go, còn mất trong trường kỳ lịch sử. Và vì vậy LÒNG YÊU NƯỚC mang đậm giá trị của văn hóa người Việt, nhân hậu, vị tha, nhưng cũng rất kiên cường, bất khuất, nhất là khi Tổ quốc lâm nguy thì sự xả thân là nét đặc thù của dân tộc. Đấy cũng chính là nhân cách, là bản lĩnh của người Việt trước lịch sử hình thành dân tộc và phát triển đất nước. Vào thời điểm còn mất ấy, người Việt không có lựa chọn thứ hai, chỉ có sự đồng thuận. Ai đi ngược lại thì đấy là kẻ bán nước.

Chính văn hóa ấy, nhân cách ấy, bản lĩnh ấy đã giúp chúng ta không bị đồng hóa trước một  gã khổng lồ phương Bắc gian manh, xảo quyệt và tham lam vô độ. Và ngay thời hiện đại với học thuyết Mác-Lê, vô sản toàn thế giới liên hiệp lại, đồng chí, anh em, môi răng… nhưng thời gian đã hé lộ tâm địa gian manh của con cháu đại Hán: Dùng học thuyết Mác –Lê khống chế ta, hết mình giúp dân tộc ta lao vào đầu sóng ngọn gió của ba dòng thác cách mạng, làm anh lính tiên phong trên chiến trường chống đế quốc để chúng đi đêm với đế quốc!

Hãy nhìn lại lịch sử: Năm 1973, khi Hiệp định Paris được ký, và quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam. Năm 1974 người Trung Hoa đã thực hiện kế hoạch chiếm Hoàng Sa của ta! Gần 70 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng hy sinh dưới họng súng của người đồng chí môi răng của những người cộng sản miền Bắc! Và cuộc chiến chiếm một số đảo Trường Sa giết hại 64 chiến sĩ cách mạng… ở thời điểm chủ nghĩa xã hội chuẩn bị sụp đổ hoàn toàn – 1988.

Nguyên nhân sâu xa của sự sụp đổ này là nhận thức học thuyết Marx nặng cảm tính mà bỏ qua những bất cập, những mâu thuẫn giữa lý luận với thực tiễn! Điều đơn giản là Marx chưa bao giờ chỉ ra phương thức sản xuất của chủ nghĩa cộng sản là gì. Nhưng người Tàu thì nhanh chóng xây dựng chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc! Dân thì thấy khôi hài nhưng những nhà lãnh đạo VN lúc bấy giờ thì lại coi đó là cái phao cứu mạng. Cuộc họp ở Thành Đô vẫn còn được giấu kỹ, nhưng những nhà ngoại giao thời ấy qua những hồi ký đã cho thấy những trang buồn trong lịch sử giữ nước oai hùng của dân tộc. Duy có điều  chính LÒNG YÊU NƯỚC đã giúp người Việt Nam sẵn sàng dấn thân cho nền độc lập tự chủ của dân tộc mình. Nền độc lập của ta có được hôm nay bắt đầu từ đây chứ không phải từ một lý tưởng, một học thuyết cao xa nào cả.

Nhìn về phương Bắc, hãy còn đó Nội Mông, Tây Tạng , Tân Cương… những khu tự trị của đại Hán vốn là những quốc gia từng  có cương vực, lãnh thổ, tiếng nói riêng, văn hóa khác biệt… Còn chúng ta, Giao Chỉ, Nam Việt, Đại Việt và hôm nay là Việt Nam vẫn  là một quốc gia, dù chậm nhưng vẫn  đang trên đường hội nhập. Sức mạnh thần kỳ nào giúp chúng ta không bị đồng hóa, không thành khu tự trị của đại Hán? Xin thưa: Đấy là LÒNG YÊU NƯỚC!

Một dân tộc mang trong mình dòng máu yêu nước cháy bỏng, thì đấy chính là sức mạnh mềm vô địch. Sức mạnh ấy đôi khi cô sắc lại trước sức mạnh của kẻ xâm lăng truyền thống phương Bắc, hay sức mạnh hiện đại của phương Tây, nhưng chưa bao giờ kẻ thù dập tắt được. Nó âm ỉ như lửa trong đống trấu, trong mồi rơm, chờ cơ hội là bùng lên để giành lại Đất và Nước. Có Đất và có Nước thì sẽ có Độc lập, Tự do. Suy cho cùng, LÒNG YÊU NƯỚC là cái gốc của một dân tộc. LÒNG YÊU NƯỚC của dân tộc ta là giá trị tinh thần tuyệt đối được kế thừa từ đời này qua đời khác trong trường kỳ lịch sử chống ngoại xâm.

KHÔNG ĐƯỢC ĐỒNG NHẤT YÊU NƯỚC VỚI YÊU THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ

Không ai yêu nước Sở bằng Khuất Nguyên. Nhưng cuối cùng nước Sở đã mất vào tay Tần và nhà thơ yêu nước nồng nàn ấy đã phải ôm đá nhảy xuống sông Mịch La. Nguyên nhân mất nước Sở thì có nhiều, nhưng nguyên nhân sâu xa chính là LÒNG YÊU NƯỚC Sở của Sở Hoài vương đã đặt dưới lòng yêu ngu muội đối với Trịnh Tụ.

Ở ta, hôm nay vẫn còn không ít người quy tội cho triều đình nhà Nguyễn bán nước. Đấy là sự quy chụp mang tính áp đặt chủ quan, thiếu cơ sở khoa học. Các vua triều Nguyễn từ Minh Mệnh đến Thiệu Trị, Tự Đức đều là những người yêu nước. Đất nước do tiền nhân họ gây dựng, sao họ lại không yêu, không giữ? Nhưng điều quan trọng là họ đặt ý thức hệ lên trên quyền lợi của Đất-Nước. Điều đó không cho phép họ dám có cái nhìn như Minh Trị Thiên hoàng. Sợ canh tân vì canh tân không bảo đảm sự vững chắc cho ngai vàng.

Trung quân ái quốc, Yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội… Mọi sự đồng nhất những giá trị khác nhau đều mang lợi ích nhóm hoặc phe phái đều để lại hệ lụy!

Đấy chính là bài học vô giá cho hôm nay. Thể chế chính trị trong lịch sử chưa bao giờ trường tồn cùng Đất Nước và Dân Tộc. Thể chế chính trị mang giá trị nhất thời trong từng giai đoạn cụ thể, nó phát triển cùng với thời gian mà tư duy con người đạt tới. Chế độ nô lệ cuối cùng rồi cũng đi vào dĩ vãng đầy tối tăm của nó. Thay thế nó là chế độ phong kiến. Khi chế độ phong kiến đang cực  thịnh cũng là lúc chế độ tư bản lộ diện.

Lịch sử phát triển loài người đơn giản là vậy. Không có thể chế chính trị nào là vĩnh cửu. Chỉ có Đất và Nước mà linh hồn của nó là LÒNG YÊU NƯỚC là trường tồn cùng năm tháng.

Học tập Hồ Chí Minh không thể không thấy sức mạnh về LÒNG YÊU NƯỚC của nhân dân, càng không thể chà đạp lên LÒNG YÊU NƯỚC khi nhân dân thấy vận nước chênh vênh, thấy biển đảo đã bị con cháu nhà đại Hán dùng vũ lực đánh chiếm, thấy nhân dân mình bị kẻ thù dân tộc bắt bớ đánh đập tra tấn, giam cầm, thu giữ tàu thuyền, đòi tiền chuộ, chỉ vì họ đánh cá trên vùng biển đảo của cha ông họ để lại.

Tôi thật sự xúc động khi nhìn thấy cụ Nguyễn Đình Đầu, suốt đời cặm cuội trong các tàng thư để cho công trình về bản đồ ViệtNamchính xác nhất ở từng hòn đảo nhỏ như những gì tiền nhân để lại. Ở tuổi ngoài 90 vẫn gắng gượng từng bước chân trong đoàn biểu tình chống Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, và cạnh cụ là nhà thơ suốt đời gầy gò, khắc khổ: Đỗ Trung Quân, rồi nữa, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học: Tương Lai. Ông đang bị bạo bệnh! Nhìn mái tóc ông sau lần xạ trị, nhìn gương mặt hốc hác nặng ưu tư của ông xuất hiện trong đoàn biểu tình đả đảo Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Tự nhiên tôi thấy mắt mình nóng ran và lệ đã trào…

Ôi LÒNG YÊU NƯỚC của những trí thức chân chính đẹp quá, như một tấm gương cho những thế hệ nối tiếp. Và cạnh ông lại một tấm gương nữa: nhà thơ bách bệnh Nguyễn Duy. Không ngày nào ông không đến bệnh viện… để kéo dài cuộc sống có trách nhiệm của mình. Rồi hình ảnh nhà văn tuổi ngoài 80 bên cạnh một GS tuổi ngoài thất thập mắc chứng rối loạn tiền đình cả chục năm nay, đầu vẫn ngẩng cao, mắt vẫn long lanh sáng. Sau các ông là những thế hệ nối tiếp…                         

Chính LÒNG YÊU NƯỚC đã quy tụ ngay cả những con người như thế vào cuộc đấu tranh không khoan nhượng với kẻ thù chiếm biển  đảo của mình! Có một cái gì đó lâng lâng trong tôi. Và tôi kịp nhận ra đó chính là niềm tự hào về dân tộc tôi…

Nhưng, niềm tự hào ấy chưa kịp ngấm trong tôi thì… tôi phải cúi đầu xuống nuốt nỗi đau, nỗi nhục đến tận cùng xương tủy! Những đoàn biểu tình đã bị chặn lại! Vì ai? Lịch sử rồi sẽ hỏi tội !!!

Thú thật ở tuổi cổ lai hi này tôi chưa bao giờ thấy một chính quyền nào mượn tên Nhân Dân mà lại dùng 5 thanh niên, kẻ nắm tay, kẻ nắm chân, còn tên thứ năm thì giơ chân đạp vào mặt người biểu tình đòi lại biển đảo đã bị kẻ thù mang danh đồng chí chiếm giữ và tự cho đó là của mình, “không thể tranh cãi”!

Rồi vụ cưỡng bắt chị Minh Hằng vào trại phục hồi nhân phẩm chỉ vì tội yêu nước, phản đối Trung Quốc chiếm Hoàng Sa,Trường Sa Việt Nam! Tôi chỉ nghe bà Trưng cỡi voi đánh Tô Định, tôi chưa thấy bà Định cầm quân đánh Mỹ, nên không tưởng tượng được vẻ căm giận của họ như thế nào, hôm nay tôi thấy được nét căm hận trên gương mặt phừng phừng của chị Bùi Hằng trong cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ngang nhiên chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của ta, bất chấp sự đe dọa của cường quyền. Đẹp quá hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Tôi hy vọng mai kia sách giáo khoa sẽ có những bài văn, bài thơ hay về hình ảnh người phụ nữ này cho các thế hệ con em ta học.

Và đây nữa, một vị tướng mượn danh Nhân dân VN lại đi hứa với kẻ thù sẽ không để những cuộc  biểu tình chống Trung Quốc xâm lược tiếp diễn? Nếu đúng vậy thì tôi xin hỏi ông là tướng của Việt Nam hay tướng của Trung quốc vậy? Là tướng, ông phải nung nấu trong tim mình nỗi nhục mất Hoàng Sa năm 1974, một số đảo Trường Sa năm 1988… từ vũ lực của người đồng chí môi răng của ông chứ! Thấy nhục để giành lại cho bằng được, đấy chính là trách nhiệm của ông và quân đội dưới quyền ông. Chừng nào Tổ quốc chưa toàn vẹn, chừng ấy ông và quân đội mang tên Nhân Dân sẽ còn mang nợ với Nhân Dân, còn mang tội với Nhân Dân. Lẽ nào ông không nhận ra điều đơn giản ấy, mà lại hứa với kẻ thù sẽ trấn áp những cuộc biểu tình thể hiện LÒNG YÊU NƯỚC của Nhân Dân mình?!

Học tập Hồ Chí Minh sao không biết trân trọng, gìn giữ, nuôi dưỡng LÒNG YÊU NƯỚC trong nhân dân lại đang tâm chà đạp nó theo cách man rợ của thời trung cổ? Ai đã nói câu này:  “…mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy (tinh thần yêu nước) lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn… nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Chính Hồ Chí Minh đã nói như thế. Có phải ông đang cảnh cáo những ai nhẫn tâm dùng quyền lực chà xát, dập cho tắt hẳn LÒNG YÊU NƯỚC của nhân dân đã được nuôi dưỡng qua nghìn năm đô hộ giặc Tàu?

Mai đây, dù kẻ đạp vào mặt người thanh niên yêu nước biểu tình kia có ra tòa lãnh án chung thân đi nữa,

Mai kia chị Minh Hằng dù có được minh oan sau khi phải thả ra vô điều kiện đi chăng nữa,

Mai kia vị tướng nọ dù có uốn lưỡi hàng trăm lần đi nữa,

Thì cái nhục hôm nay cũng không có cách gì rửa sạch được! Những hành động man rợ, vô học này, những nhành động của kẻ bán nước này sẽ là một vết nhơ, một vết nhục của một thời mà hai từ Nhân Dân được lợi dụng triệt để nhất.

Sự đánh tráo khái niệm: Yêu nước và Bán nước có phải bắt đầu từ đây?

Lẽ nào! Lẽ nào một dân tộc từng có nghìn năm văn hiến đang biến dạng từ thể chế chính trị mang học thuyết Mác – Lê  để trở thành tội đồ của lịch sử?

Lẽ nào một chính quyền coi những người yêu nước là kẻ thù, là đối trọng cần phải dùng bạo lực trấn áp bằng mọi giá? Và trước kẻ thù cướp biển đảo, Tổ quốc lại khom lưng cúi đầu vâng dạ như những tên nô lệ?

QUỐC HỘI PHẢI RA LUẬT TRỪNG TRỊ NHỮNG KẺ CHÀ ĐẠP LÒNG YÊU NƯỚC!

Không gì quí hơn LÒNG YÊU NƯỚC, nó phải được trân trọng như những thứ của quý. Bổn phận những nhà cầm quyền chân chính là phải tìm cách trưng nó ra chứ không phải dìm nó trong bạo lực! Bổn phận những nhà cầm quyền chân chính là đưa những kẻ đang tâm đạp vào mặt người biểu tình yêu nước kia ra tòa, đưa những kẻ bắt nhốt chị Bùi Hằng vào trại phục hồi nhân phẩm ra trước vành móng ngựa, đưa vị tướng nọ ra hỏi tội vì sao lại đồng mưu với kẻ thù cướp biển đảo của Tổ quốc ta! Chính quyền Nhân Dân không thể dung tha hay cho chìm xuồng những kẻ đã ngang nhiên chà đạp LÒNG YÊU NƯỚC truyền thống của Nhân Dân như vậy được!

Ai cũng hiểu cuộc tranh chấp ở Biển Đông đang lộ diện một chân tướng mà người Việt Nam nào cũng nhận ra từ năm 1972, từ việc dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, từ  cuộc chiến với Pon Pot, Yengxari, từ bài học Đặng Tiểu Bình “dạy” cho Việt Nam năm 1979. Chính những cuộc chiến nối dài ấy đã tiếp thêm hồng cầu cho trái tim tưởng nguội lạnh của người ViệtNamsau 30 năm khói lửa.

Và cũng chính từ đây người Việt Namdễ dàng nhận ra người yêu nước và kẻ bán nước! Lão Tử nói: trong họa có phúc. Phúc vì chúng ta sớm nhận ra sự lừa dối, gian manh của kẻ thù truyền kiếp, sớm nhận ra đám tay chân của kẻ thù của chúng ta đang tâm chà đạp LÒNG YÊU NƯỚC của nhân dân theo kiểu thời trung cổ!

Một chính quyền nhân dân phải đồng hành cùng nhân dân trong cuộc chiến giữ nước này, chứ không bao giờ xúc phạm đến nhân dân, thậm chí coi nhân dân là tội đồ để dùng xã hội đen trừng trị!

Đất nước đang đứng trước những thử thách còn mất. Chính quyền của nhân dân mau chóng trở về với nhân dân, lấy nhân dân làm điểm tựa, cương quyết xử lý nghiêm minh những tên đồ tể hãm hại những người yêu nước nếu không muốn đứng chung trận tuyến với kẻ thù của nhân dân!

Trong tuyên ngôn độc lập, Hồ Chí Minh viết : “Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi , và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi”. Trong mọi thứ tự do, thì  tự do yêu nước là cao đẹp nhất. Một chính quyền của dân không thể dung tha những bọn chà đạp nhân dân yêu nước như thế mà không bị pháp luật trừng trị.

Cũng chính Hồ Chí Minh viết trong “Chính phủ là công bộc của dân”: “Ủy ban nhân dân là ủy ban có nhiệm vụ thực hiện tự do dân chủ cho dân chúng. Nó phải hành động đúng tinh thần tự do dân chủ đó”(HCM Toàn tập – Tập 4).

Xin những nhà lãnh đạo thuộc lớp con cháu cụ đừng lấy  những lời dạy chân tình của cụ làm thứ  trang sức cho chiếc ghế quyền lực của mình, càng không được tếu táo, đùa cợt trước những lời dạy ấy.

H.L.G.

* Xem thêm: – Về Hoàng Lại Giang (Văn chương Việt);  – Số phận của ‘Chân dung Nhà văn’  (BBC, 5/6/2008);  – Nhà văn Hoàng Lại Giang: “Lội ngược dòng” bằng ngòi bút cá tính  (PLTP, 29/8/2010);   – 344. Đừng tiếc nuối những gì mà loài người đã loại bỏ đi (30-05-2011); 355. Trao đổi qua bài viết của Hoàng Lại Giang (13-09-2011);  –  (18-02-2012). 

64 bình luận trước “1003. Không có gì quý hơn lòng yêu nước”

 1. […] để khởi kiện về đất đai (LS Trần Vũ Hải/25-04-2012). – Hoàng Lại Giang: Không có gì quý hơn lòng yêu nước (Ba Sàm).  “Một chính quyền nhân dân phải đồng hành cùng nhân dân trong cuộc […]

 2. NCM said

  Khong dung ! Dan Anamit chua bao gio biet the nao la ‘Quoc gia’ , the nao la ‘Que cha dat to’ va chua bao gio phan biet noi hai cai khai niem tuong chung la mot nhung lai la hai nay! Nguoi ta chi lam dung va loi dung das Werb: “Yeu nuoc”, vi ho chi dung khai niem nay de giet nhau , day doa nhau va cuop di cuoc song cua nhau . Xin dung dung voi toi 2 chu “Yeu nuoc”vi chua bao gio nguoi Anamit su dung 2 tu nay de yeu thuong nhau,dum boc nhau!

 3. TRỰC NGÔN said

  Ông Hoàng Lại Giang ơi!
  Đọc bài này của ông, cảm nhận rằng ông phân tích đúng về Lòng yêu nước của dân tộc ta. Nhưng cái đó không phải là phẩm chất riêng của dân tộc Việt Nam. Mà bất cứ dân tộc nào sống trên đất nước nào cũng có tinh thần yêu nước như vậy. Từ dân Do Thái cho đến Nhật Bản, thậm chí là người Tây Tạng hiện nay đang đốt thân để kêu gọi thế giới cứu đất nước họ. Đó gọi là khí thiêng sông núi, hồn dân tộc đó ông.
  Ngay cả thời phong kiến, cũng không có chế độ quân chủ nào đánh đồng đất nước và bản thân họ. Vua có thể là ứng với mệnh Trời, nhưng vua không phải là linh hồn của quốc gia. Mà đó chính là nhân dân. Nên ông Mạnh Tử mới nói : Dân vi quý- xã tắc thứ chi- quân vi khinh. Cũng ông Mạnh nói : Ta nghe có kẻ giết Kiệt, Trụ. Chứ chưa từng nghe ai giết vua bao giờ.
  Ông có đọc sử ký Tư Mã Thiên thì ông Giang cũng biết chuyện các danh tướng như Hàn Tín, Anh Bố, Trương Lương… khi thấy vua hôn ám thì bỏ đi tìm một minh quân khác. Họ không cho đó là bất trung hay bất nghĩa đâu. Cũng như ngài Chu Văn An, sau khi dâng Thất Trảm Sớ mà không được, thì ngài bỏ triều đình, về quê làm tròn cái đạo của kẻ sĩ. Có ai dám nói là ngài Chu Văn An phản vua, không yêu nước?

  Nói rỏ như vậy để thấy rằng, chỉ có ở cái chế độ này mới cố ý đánh đồng lòng yêu đất nước của nhân dân với yêu Đ và yêu lảnh tụ Râu. Bất cứ người dân Việt Nam nào dám nói là tôi yêu tổ quốc tôi, nhưng tôi không yêu thích chủ nghĩa CS, thì chắc chắn phải nằm khám ngay lập tức. Có ai dám phê phán ông Tiến sĩ CHHV, bà Bùi Hằng là không yêu nước ? Nếu không có lòng trăn trở với hiện tình đất nước này, ông Vũ làm sao có những suy tư đi trước tư duy của nhà cầm quyền để vướng vào lao lý. Hay hành động tham gia biểu tình của bà Hằng, rỏ ràng là yêu nước chống ngoại xâm. Nhưng trong mắt của chế độ, thì ông Vũ, bà Hằng và nhiều người khác như Điếu Cày, Tạ Phong Tần… lại là những kẻ phản loạn, chống Đ, tức là họ bị khép vào tội không yêu đất nước và dân tộc XHCN, theo cái điều 88 rất quái gở.

  Ông Giang thấy rỏ con cháu đại Hán dùng học thuyết Mác –Lê khống chế ta. Nhưng tại sao ông không thấy ( hay không nói) ai dùng học thuyết Mác –Lê để khống chế cả đất nước và dân tộc Việt? Phải chăng ông định né tránh chuyện đó vì nếu phân tích mệnh đề đó, sẽ liên quan đến ông Râu, nó sẽ phá vỡ hàng loạt dẫn chứng sau đó liên quan đến lòng yêu nước của ông Râu.

  Bất cứ ai chịu khó lên mạng để nghiên cứu, đều biết ông Râu là người của Đệ Tam Quốc tế, nhân vật tiên phong đem chủ thuyết Mark vào Việt Nam. Lập trường đấu tranh giai cấp, chủ nghĩa quốc tế vô sản lại đứng trên lập trường dân tộc chủ nghĩa… đã để lại hệ lụy Nam – Bắc phân tranh khốc liệt như thế nào, xã hội Việt Nam sau nội chiến bị xáo trộn, tan vỡ ra sao? Đến mức đang loay hoay giữa gọng kềm của kẻ thù phương Bắc mà không thấy lối thoát.
  Những câu hỏi đó, ai sẽ trả lời cho dân tộc Việt Nam – vốn có lòng yêu nước mãnh liệt suốt 4 ngàn năm. Chứ không phải đợi đến khi có ông Râu và chủ nghĩa CS thì người Việt Nam mới biết yêu nước. Bản thân người CS có yêu quê hương không, khi luôn mơ tưởng đến một thế giới đại đồng, luôn tự hào với vai trò tiên phong của giai cấp vô sản toàn thế giới. Khi nằm xuống ai chỉ mong ước “ về với thế giới người hiền, gặp cụ Mark, cụ Lê” ,mà không phải là về cùng tổ tiên, ông bà đất Việt? Họ có nghĩ đến quê hương không khi hạ mình bắt tay với kẻ thù từ năm 1990 ở Thành Đô với lý luận “ vì dù sao họ cùng chung XHCN với mình”.
  Ông khẳng định Dân tộc Việt Nam luôn có lòng yêu nước là đúng. Nhưng bài viết của ông đem lại cảm giác như đánh đồng lòng yêu nước đó với tinh thần yêu nước của ông Râu, mà ông đã trích dẫn ra hàng loạt câu nói, như để chứng minh rằng chỉ có ở thời đại Râu thì người dân Việt Nam mới hiểu rỏ lòng yêu nước là gì. Nên ông còn hy vọng mơ hồ vào một QH của nhà cầm quyền. Đó là sự hoang tưởng vì ông cũng biết, không có tam quyền phân lập thì tổ chức chi chi cũng là của “ chúng nó” cả.

  Không phải như vậy đâu, thưa ông Giang.

 4. nguyen van Duc said

  đồng ý với ông tất cả nhưng không đồng ý với ông về yêu cầu quốc hội phải ra luật trừng trị những kẻ chà đạp lòng yêu nước. ai cũng thừa biết QH hầu hết là đảng viên cộng sản mà đã là đảng viên thì họ chỉ tuân theo lệnh của đảng. trên thực tế thì QH gần như chỉ là bỏ phiếu thuận theo chủ trương của đảng QH chỉ là bù nhìn. xin lỗi một thiểu số nhỏ các vị đai biểu có tâm huyết với quốc gia.

 5. Đại_úy said

  Thanks !

 6. Treo Ảnh Bác Mà Sao Không Sống Theo Lời Của Bác Đã Dạy???? said

  Nhà văn HLG nói hoàn toàn chính xác!!!!
  Hàng ngày anh vẫn treo Ảnh Bác, và đặt Tượng Bác tại những nơi trang nghiêm nhất, cùng với những Khẩu Hiệu về những Lời cao quí nhất của Bác…
  Đạo Đức Hồ Chí Minh, là một trong những điều, mà anh đang khuyến khích Toàn Đảng – Toàn Dân hết lòng noi theo…
  Thế mà ngay cả cái Điều đầu tiên, trong Năm Điều của Bác dạy Thiếu Niên Nhi Đồng VN, đó là YÊU TỔ QUỐC, YÊU ĐỒNG BÀO, mà anh cũng “chưa thuộc” một tí gì cả, còn thua cả các cháu Thiếu Niên Nhi Đồng…, như vậy anh đang “lãnh đạo” AI vậy hở, thưa anh????
  Biểu tình chống TQ xâm lược Bờ Cõi VN, đánh đập, bắn giết, bắt bớ ngư Dân VN… là cái “TỘI TÌNH” gì, mà anh “xuống tay” với họ một cách “vũ bão”, như chưa từng bao giờ được “xuống tay” vậy, hả anh????
  Anh tưởng rằng, anh triệt để “cấm biểu tình”, là anh được “bình yên” với CSTQ đấy à????
  Xưa rồi diễm ạ!!!!
  Chúng không bao giờ “tha” anh đâu, chúng chẳng “thương yêu” gì anh đâu, anh nên biết rằng, chỉ cần vì một ích lợi cá nhân nào đó của chúng đối với Tây Phương, chúng sẵn sàng “goodbye”, hoặc “xơi tái” anh ngay tích tắc đấy nhé…!!!!
  Những gì xảy ra, trong những ngày sắp tới đây, sẽ giúp anh… “sáng mắt” hơn về ĐIỀU NÀY…
  Muộn lắm rồi… !!!!
  Hãy quay về với Tổ Quốc và Nhân Dân của mình, đó mới chính là SỰ ĐẢM BẢO VỮNG BỀN NHẤT cho anh và thân nhân của mình, trong hôm nay và mai sau…
  TG đang bắt đầu “chuyển mình mạnh mẽ” rồi đấy…, “mọi sự” sẽ vẫn luôn luôn có thể, “viếng thăm” anh rất đỗi “thình lình”, chẳng khác gì, một cuộc “đột nha” không hẹn trước, của một tên “siêu trộm” đấy, anh có biết chăng…????

 7. Con-người said

  Tôi nói thẳng một cách dứt khoát : ” Tôi KHÔNG thể yêu một đất nước do những kẻ dối-trá cầm quyền .

  • Khánh Tường said

   Chỉ có những kẻ khùng mới có câu phát biểu như thế này. ĐẤT NƯỚC không bao giờ có tội,

   • Con-người said

    Bạn nói đúng rồi đó . Tôi chỉ nói cái thứ đất-nước mà đảng cs tự cho họ quyền đại-diện cho ‘nhân-dân’ . Cách họ nói và làm mới thật sự điên-loạn đó bạn .

  • NGHÈO VÌ HÈN VÌ NGU said

   Rất đúng!
   Bốn nghìn năm này nọ…
   Vua hùng vua hiếc…
   Thời đại…rực rỡ tên vàng(?)
   Mà sao bây giờ đổ đốn nhiều thế?
   Để lũ ng… cầm quyền lâu thế?

   Ai cũng cần phải YÊU QH CỦA MÌNH.
   Nhưng nói thật TÔI CHỈ YÊU ĐN NÀY VỪA PHẢI THÔI!
   Nỗi nhụcTỤT HẬU ngày 1 lớn.
   Thói vô cảm ĐẠO ĐỨC GIẢ đang thắng thế,lên ngôi…
   Cứ trong cái “từ trường” này rồi đi về đâu? Con cháu tôi khó mà thành người tử tế!

 8. NCH said

  “Không có gì quý hơn lòng yêu nước” bác HLG dám sửa lời của “Bác”

 9. HỒ THƠM said

  Toàn bài của nhà văn Hoàng Lại Giang thì hay ,khơi dậy lòng yêu nước chân chính của chúng ta , người dân Việt , nhưng vướng cái tiêu đề như lời thỉnh cầu vô vọng QUỐC HỘI PHẢI RA LUẬT TRỪNG TRỊ NHỮNG KẺ CHÀ ĐẠP LÒNG YÊU NƯỚC! như đang ăn cơm ngon miệng , nhai trúng phải hạt sạn lớn ấy nhỉ !!??
  Quốc hội nào mà ra “luật trừng trị …” , Lâu nay nước ta đã có cả rừng luật rồi , thêm cái nữa thì được ích gì , chưa biết là có chuẩn không nữa ? Lòng yêu nước là tài sản vô giá của Nhân dân ta , kẻ nào chà đạp lòng yêu nước hay phản quốc sẽ bị chính Nhân dân trừng trị đích đáng !

  Bác Hoàng Lại Giang cho chúng ta thấy một ông tướng thời XHCN như thế này :

  ” một vị tướng mượn danh Nhân dân VN lại đi hứa với kẻ thù sẽ không để những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược tiếp diễn? Nếu đúng vậy thì tôi xin hỏi ông là tướng của Việt Nam hay tướng của Trung quốc vậy? Là tướng, ông phải nung nấu trong tim mình nỗi nhục mất Hoàng Sa năm 1974, một số đảo Trường Sa năm 1988… ”

  Loại tướng này thì nên… đề nghị Quốc Hội nhốt lại rồi học thuộc bài ” trách nhiệm làm tướng ” của danh tướng Trần Hưng Đạo :

  ” Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ giận chưa thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa, cũng nguyện xin làm.”

  “Nay các ngươi ngồi nhìn chủ nhục mà không biết lo; thân chịu quốc sỉ mà không biết thẹn. Làm tướng triều đình đứng hầu quân man mà không biết tức; nghe nhạc thái thường đãi yến sứ ngụy mà không biết căm. ”

  “Nếu bất chợt có giặc Mông Thát tràn sang…
  …Lúc bấy giờ chúa tôi nhà ta đều bị bắt, đau xót biết chừng nào!
  …chẳng những xã tắc tổ tông ta bị kẻ khác giày xéo mà phần mộ cha ông các ngươi cũng bị kẻ khác bới đào; chẳng những thân ta kiếp này chịu nhục đến trăm năm sau tiếng nhơ khôn rửa, tên xấu còn lưu, mà gia thanh các ngươi cũng không khỏi mang danh là tướng bại trận.
  Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi muốn vui chơi thỏa thích, phỏng có được chăng?”

  ——————————–

 10. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/05/18/1003-khong-co-gi-quy-hon-long-yeu-nuoc/#more-57957 Share This entry was posted in Bình Luận and tagged chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc chiếm Hoàng Sa-Trường Sa Việt Nam. Bookmark the permalink. ← Tiếp tục đè đầu, bịt miệng, móc túi, thắt dạ dày nhân dân !!! […]

 11. Thành Ngọc said

  Đề nghi đồng chí trợ lý của TBT Trọng in bài này gửi cho đ/c GS-TS triết học ấy đọc mà nghiền ngẫm

 12. Tôi hoàn toàn đồng tình với tác giả khi ông cho rằng: “LÒNG YÊU NƯỚC của nhân dân Việt Nam hôm nay là kết quả của một quá trình hình thành Đất và Nước đầy cam go, còn mất trong trường kỳ lịch sử. Và vì vậy LÒNG YÊU NƯỚC mang đậm giá trị của văn hóa người Việt, nhân hậu, vị tha, nhưng cũng rất kiên cường, bất khuất, nhất là khi Tổ quốc lâm nguy thì sự xả thân là nét đặc thù của dân tộc. Đấy cũng chính là nhân cách, là bản lĩnh của người Việt trước lịch sử hình thành dân tộc và phát triển đất nước. Vào thời điểm còn mất ấy, người Việt không có lựa chọn thứ hai, chỉ có sự đồng thuận. Ai đi ngược lại thì đấy là kẻ bán nước”. Và khi ông trích dẫn câu của CT Hồ Chí Minh: “…mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy (tinh thần yêu nước) lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn… nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Tinh thần yêu nước, ý chí quật cường là truyền thống, là tài sản vô giá của dân tộc ta được lưu truyền, gìn giữ và phát huy từ đời này qua đời khác. Nó là sức mạnh giúp cho dân tộc ta vượt qua mọi thăng trầm, làm nên những trang sử vàng oanh liệt trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước, ngày nay là phát triển đất nước. Một khi người dân không còn có lòng yêu nước thì tổ quốc sẽ diệt vong. Đó là điều không thẻ bàn cãi. Vì vậy, nuôi dưỡng, giữ gìn, phát huy truyền thống yêu nước của mọi người dân là trách nhiệm, là nghìa vụ của mọi người dân VN, mà trước hết là của chính quyền, của những nhà lãnh đạo, quản lý.
  Tuy nhiên, tôi không đồng tình với tác giả khi quy kết nguyên nhân những thất bại, hạn chế yeus kém hiện nay cho chủ nghĩa Mác- Lenin. Vấn đề là hiểu và vận dụng nó như thế nào và đén đâu? Chính Mác cũng đã nói rằng học thuyết của ông không phải là phép thần, không phải là cái gì bất biến. Đến thời Ănghen, sau khi Mác mát, ông cũng nói: nếu có phải viết lại, và nếu còn sống thì có những chỗ, những vấn đề các ông cũng phải viết lại. Vậy đấy.

  • Tiền+quyền said

   Chào bác Hoa…Xin phép bác iem đi hái hoa một phát: Bác bẩu:”tôi không đồng tình với tác giả khi quy kết nguyên nhân những thất bại, hạn chế yeus kém hiện nay cho chủ nghĩa Mác- Lenin.” Iem thì iem thấy có bác gì trước làm to lắm ở quốc hội, nay là nguyên nói là nguyên nhân các thất bại, hạn chế yếu kém hiện nay là do “thằng” cơ chế. Mà “thằng” cơ chế là con “ông” XHCN, cháu đích tôn của “cụ” Mác-Lê. Quanh đi quẩn lại lại thấy là do “cụ” Mác-Lê.
   Chung qui tại “cụ” Mác-Lê.
   Tạo ra một lũ mải mê tiền+quyền.

 13. Bạch Thu Hương said

  Xin cám ơn nhà văn Hoàng Lại Giang. Bài viết của ông rất sâu sắc, rất đúng và hay. Tổ quốc, Đất nước không đồng nghĩa với Đảng và chế độ. Không thể nói yêu nước là phải yêu thêm những cái kia hoặc chỉ có thể thể hiện lòng yêu nước bằng việc yêu những cái kia. Thời thế xoay vần, mọi thứ đều có thể thay đổi chỉ có nước Việt nam tồn tại mãi mãi.

 14. […] Hoàng Lại Giang: Không có gì quý hơn lòng yêu nước (Ba Sàm) –  “Một chính quyền nhân dân phải đồng hành cùng nhân dân trong cuộc chiến giữ nước này, chứ không bao giờ xúc phạm đến nhân dân, thậm chí coi nhân dân là tội đồ để dùng xã hội đen trừng trị!“. […]

 15. Thái Bình said

  Tôi đã xem đi xem lại 2 , 3 lần, từng câu từng chữ , quả thật cự kỳ sâu sắc, tôi cũng vẫn thường hay góp ý trên các báo lề phải nhưng thường là không được đăng tải vì tôi nói quá thẳng thậm chí tôi phê phán cả ông Nguyễn Phú Trọng là nói dối nói láo ….tôi cần học thêm rất nhiều ở Bác Giang. Nói rất nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng thấm thía, không biết bọn cầm quyền csvn có còn thời gian để thức tỉnh hay vẫn u mê tăm tối như suốt mấy chục năm qua ?

 16. anhnamsg said

  TIN KHẨN : TS NGUYỄN XUÂN DIỆN BỊ TẤN CÔNG
  Sáng nay ngày 18/5/2012, một đám người lạ mặt khoảng 7.8 người mang dáng dấp thương binh đã xông vào Viện Hán Nôm, nằm ở đường Đặng Tiến Đông, Hà Nội cầm gậy gộc tấn công Ts Nguyễn Xuân Diện và một số đồng nghiệp của anh…
  Tin cho biết Ts Nguyễn Xuân Diện và một vài đồng nghiệp của anh bị đám người lạ mặt này đánh…Chúng tôi đang xác định thương tích của người bị đánh…
  Chúng tôi đã gọi điện cho Ts Nguyễn Xuân Diện và một vài người của Viện Hán nôm để kiểm chứng thông tin; Thông tin cho biết: Hiện cán bộ của Viện không dám ra ngoài. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc can thiệp.
  Xin các phóng viên nhà báo hãy giúp anh Diện.
  Tụi ác ôn vô nhân tính, gia đình con cái cũng gớm tụi bây.

  • Anh Nguyễn Xuân Diện bị những tội như sau:
   1. Tội yêu nước: nhiều lần xuống đường tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải và bắt giết ngư dân Việt Nam. Sở dĩ yêu nước mà bị ngầm kết thành tội(không hề có lập án và đưa ra tòa) là do anh Diện không yêu nước theo cái ý của Đảng, anh không chịu tìm hiểu cái ẩn ý của Đảng hoặc có hiểu ẩn ý của Đảng nhưng anh vẫn TỰ DO THỂ HIỆN TINH THẦN YÊU NƯỚC theo kiểu của anh.
   2. Tội thương những người dân oan: Anh Diện có lòng bác ái thương người, nhưng anh nên nhớ lòng bác ái cũng phải không được tách rời sự lãnh đạo của Đảng. Hội Phật giáo Việt Nam đúng ra phải là hội của những người có ý nguyện thực hiện tứ vô lượng tâm Từ, Bi, Hỷ, Xả nhưng thực tế cái hội này đã và đang gắn chặt với sự lãnh đạo của Đảng. Anh không nghe ông Thích Thanh Tứ là một trong những ông sư giữ cương vị lãnh đạo tối cao của Hội phật giáo Việt Nam lúc còn sống luôn mồm nói: đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội đấy à.
   3. Tội thứ 3 là tội tự do hành nghề báo. Anh lập trang blog để đưa những tin tức phản ánh đúng sự thật, nhưng sự thật gì cũng phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đảng chỉ đạo nói hoặc viết thế nào thì phải nói hoặc viết sao cho đúng ý của Đảng, muốn vậy thì tất cả phải qua các khâu kiểm duyệt để đạt được ý của Đảng.
   Ngày xưa vua Tần tuyên bố: theo ta thì sống, chống lại ta thì chết!
   Ngày nay ta phải tự hiểu: Bất cứ tội gì cũng có thể chạy chọt để thoát đượchoặc tìm ra lối thoát (kể cả tội giết người cướp của, tôi buôn bán ma túy, tội bán nước hại dân) nhưng có một cái tội không thể nào chạy chọt thoát được dù người mắc tội đang ở cương vị cực kỳ to, đó là tội: LÀM TRÁI Ý ĐẢNG, CHỐNG LẠI SỰ ĐỘC QUYỀN LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG.
   Anh là người có lòng yêu nước thương dân, dù anh có thể bị những tên côn đồ lạ mặt không hề quen biết đến gây gổ, đánh đập anh, gây ra tai nạn giao thông đối với anh, đánh anh đến trấn thương sọ não, thậm chí chúng cướp đi mạng sống của anh, nhưng tinh thần yêu nước thương dân của anh đã được thể hiện mãi mãi sống trong lòng người dân Việt Nam. Người dân thừa biết những kẻ côn đồ này là của ai, đến đứa học sinh 13 hoặc 14 tuổi cũng nhìn ra những kẻ nào đứng sau chúng.

 17. Vũ Như Cẩn said

  Tôi biết ông cay đắng vì tụi nó lắm ! Ông có sức chịu đựng thật ghê gớm vì nỗi ân hận có thể giết ông bất cứ lúc nào. Giỏi ! Giỏi thật ! Tôi khen ông và chúc ông luôn sống với quá khứ đầy tủi nhục của mình ” văn nô, tay sai” của đảnh cướp.

 18. Cục Đất said

  Bác viết rất tâm huyết, nhưng theo tôi một số ý tưởng chưa chính xác.
  KHÔNG ĐƯỢC ĐỒNG NHẤT YÊU NƯỚC VỚI YÊU THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ =>
  Thật ra YÊU THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ cũng chỉ là lời nói đầu môi để lừa người nhẹ dạ thôi.
  Quyền lợi của các nhóm lợi ích cầm quyền ở chế độ độc tài là vô cùng lớn.
  Không ngạc nhiên là đối với họ quyền lợi đó CAO HƠN tổ quốc.
  Họ tìm đủ mọi lý luận và hành động để bám giữ quyền lợi đó.
  Về đối ngoại ,chỉ có bám lấy Trung Quốc là an toàn nhất cho họ.
  Vì vậy đoạn cuối của bác là vô vọng,
  (QUỐC HỘI PHẢI RA LUẬT TRỪNG TRỊ NHỮNG KẺ CHÀ ĐẠP LÒNG YÊU NƯỚC!)
  Nói điều vô vọng thì nói để làm gì ?

  • Bạch Thu Hương said

   Quốc hội nước ta được dựng lên chỉ nhằm mục đích tạo ra bộ mặt dân chủ cho thể chế cầm quyền. Trong thực tế Quốc hội không có quyền lực thực sự như đã được ghi trong hiến pháp mà chỉ làm theo, cổ động cho những hoạch định đã được Đảng và Chính phủ đề ra. Nói cách khác thì Quốc hội chỉ là tổ chức bù nhìn chịu sự chỉ đạo của Đảng do vậy làm sao Quốc hội có thể ra những đạo luật động chạm tới quyền lợi của Đảng và những nhóm lợi ích thân Đảng được.

  • Con-người said

   NHỮNG KẺ CHÀ ĐẠP LÒNG YÊU NƯỚC này dư sức bắt bỏ tù cái đám qh kia ! hê,,hê…bộ già quá sinh lẩm cẩm hay sao da6zy5 ?

 19. Nguyễn said

  Tại chúng ta cứ nô lệ ý niệm “tập thể” nên mới có “trách nhiệm tập thể” nghĩa là chẳng trách nhiệm gì cả. Ví dụ thì nhan nhản. Nay, ta hãy qui những gì xảy ra ảnh hưởng vận mệnh dân tộc mình cho ông A hay bà B nào đó là người dẫn dắt quốc gia. Các ông A bà B đó: phải chịu trách nhiệm trước lịch sử. Giả như ông A bà B đó quá ngờ nghệch với nhiệm vụ của mình thì ngay bây giờ hãy góp ý thẳng thắng với ổng, chứ kêu ca mãi thế này (như bài rất hay,rất cảm động của bác nhà văn) cốt cho chúng ta. . . đỡ tủi, xả tức giận, chứ chẳng mang lại lợi ích gì. Ông A kia: tội của ông đấy nhé, ví dụ như vậy, nếu thực là ông đang có tội.

 20. Hưng Quốc Việt said

  Sáng nay vừa bước vào công ty vừa ngồi xuống bàn làm việc một đồng nghiệp (ĐN) của tôi (người Nghệ An quê Bác) hỏi anh là bắc 54 àh? mình nói với đồng nghiệp là bố mẹ mình vào nam năm 54 nhưng minh sinh ra o Sài Gòn đồng nghiệp minh phán một câu xanh rờn dân 54 là không yêu nước!!! ôi thôi sao mà trong lòng cảm thấy buồn và hụt hẩng không tả được, buồn vì ĐN của tôi là một đảng viên và được đào tạo trong môi trường CNCS mà thiếu tầm hiểu biết, buồn vì khối đảng viên không xác định yêu nước là như thế nào họ chỉ biết yêu đảng của họ và bắt nhân dân phải yêu đảng của họ mới yêu nước, điển hình là trong công ty cằm cờ đảng cao hơn cờ nước và chính tôi phản ứng rất gay gắt về vấn đề này. Buồn vì thế hệ trẻ bị nhồi sọ quá mức cần thiết về hình tượng Bác và “tếu” như chương trình trên HTV7 nói về Bác “Bác Hồ là túi khôn nhân loại và là … và là…vv”. Buồn vì khối lảnh đạo trong công ty họ luôn mồm nói đảng CS vĩ đại nhưng khi kêu họ xem clip cưỡng chế Van Giang trên trang Ba sam thì đều chung một nhận định (bọn phản động dựng nên để bôi xấu đảng ta) và cấp càng cao thì càng ít lên internet và dốt vi tính thì thử hỏi sao mà hình tượng đảng trong đầu họ không vĩ đại cho được và tất cả chung nhận định còn đảng còn mình. nhưng họ còn nhiều điểm yếu và sẽ quay lưng rất nhanh khi thời thế thay đổi vì họ chỉ yêu đảng nào có nhiều tiền thôi.

 21. công dân suy tư said

  cám ơn bài văn hùng hồn.
  Xin đọc thêm bài sau để thấy người Mỹ yêu nước kém hùng hồn hơn nhưng cụ thể và thực dụng hơn.
  http://gocsan.blogspot.com/2011/06/american-patriotism-long-ai-quoc-kieu.html
  Còn hùng hồn thì có đây:
  http://gocsan.blogspot.com/2011/07/patriotic-quotation-1-danh-ngon-yeu.html
  http://gocsan.blogspot.com/2011/07/patriotic-quotation-2-danh-ngon-yeu.html
  http://gocsan.blogspot.com/2011/07/patriotism-quotations-3.html
  Quan niệm yêu nước và dân tộc CN của một phụ nữ áp-ga-nis-tang
  http://gocsan.blogspot.com/2011/07/nurture-your-love-for-your-country-hay.html
  Còn đây là bài PV một GS Mỹ về BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN và YÊU NƯỚC.
  http://gocsan.blogspot.com/2011/06/is-dissent-being-unpatrioticco-phai-bat.html
  Yêu nước phải chống tham những (Ấn độ)
  http://gocsan.blogspot.com/2011/05/fareed-zakaria-how-to-beat-bribery-lam.html
  Yêu nước và chứng VÔ CẢM:
  http://gocsan.blogspot.com/2011/07/dave-meslin-antidote-to-apathy-dave.html
  Con đường dẫn HCM đến chủ nghĩa Lênin-
  The Path Which Led Me To Leninism: “Lúc bấy giờ, tôi ủng hộ Cách mạng tháng Mười chỉ là theo cảm tính tự nhiên. Tôi chưa hiểu hết tầm quan trọng lịch sử của nó. Tôi kính yêu Lênin vì Lênin là một người yêu nước vĩ đại đã giải phóng đồng bào mình; trước đó, tôi chưa hề đọc một quyển sách nào của Lênin viết.”
  http://gocsan.blogspot.com/2011/02/con-uong-dan-toi-en-chu-nghia-lenin.html

  Search chữ patriotism trên http://gocsan.blogspot.com, thấy mấy thứ, mời các bác đọc thử.

 22. Anh Ba ơi bạn đọc đang sốt ruột vì NXD, anh B nhớ thông tin kịp thời cho mọi người biết nhé!
  + Tai nạn thảm khốc! Buồn cho giao thông, ông Thăng đâu?
  +3 tàu cá của TQ bị quân đội Bắc Triều Tiên bắt giữ.Anh Ủn dám vuốt râu hùm. Anh Ủn thế mà giỏi, điều này đáng khen! Giỏi hơn cả VN ấy chứ! Hoan hô!

 23. […] Nguồn: Ba Sàm […]

 24. montaukmosquito said

  “Lẽ nào một dân tộc từng có nghìn năm văn hiến đang biến dạng từ thể chế chính trị mang học thuyết Mác – Lê để trở thành tội đồ của lịch sử?”

  Chăm phần chăm . Cảo thối nửa đêm vừa bịt mũi vừa giở trước đèn:

  Ngoài ra, người ta còn buộc tội những người cộng sản là muốn xoả bỏ tổ quốc, xoá bỏ dân tộc.

  Công nhân không có tổ quốc. Người ta không thể cướp của họ cái mà họ không có.

 25. Hoa Nguyễn said

  Tôi đồng ý với nhà văn HLG rằng không đươc nhầm lẫn lòng yêu nước với yêu chế độ chính trị. Tuy nhiên, cách cảm nhận của bác về lòng yêu nước của người Việt nó lại đầy màu sắc chính trị. Nó vẫn hàm ý rằng chỉ có người dân miền Bắc mới yêu nước thì phải!

  Tôi nghĩ rằng phẩm chất yêu nước dân tộc nào cũng có. Sự tự hào thái quá cho rằng người Việt quật cường nhất thế giới, yêu nước nhất…đều nực cười. Đánh nhau để tự vệ là việc dân tộc nào cũng làm. Dân tộc nào cũng có những trang sử oai hùng và họ có quyền tự hào. Những người VN ở bên kia chiến tuyến, nếu cứ theo tinh thần của HLG, thì chắc họ không chả yêu nước gì cả! Nên mặc dù tác giả không có ý xúc phạm nhưng tôi tin nhiều người miền Nam đọc bài của bác sẽ cảm thấy bị xúc phạm ít nhiều.

  VN có truyền thống chống giặc ngoại xâm, nhưng nhìn sang trang sử của nhiều dân tộc khác còn có những câu chuyện tuyệt vời mà VN cần học: Đó là lùi khôn ngoan để tự bảo vệ.

  Chúng ta đã có một thời đổ máu quá khủng khiếp và hậu quả không biết bao giờ mới hết. NGoài hàng triệu người chết ở hai phía, còn có hàng triệu người phải rời bỏ tổ quốc, 3-4 triệu người nhiễm chất độc da cam và con cháu họ tiếp tục bị hậu quả từ người thân…

  Nhưng nhìn lại xem, chúng ta đã chiến đấu vì cái gì? Cả người dân ở hai miền? Những thứ gọi là lý tưởng, hệ tư tưởng, phe phái, trách nhiệm lịch sử…giờ đều tan thành mây khói. Làm gì có một trái đât chia hai, làm gì có một dân tộc chia hai, làm gì có quốc gia chia hai, làm gì có nhân loại chia hai? Chỉ có lòng ngươiì chia hai mà thôi. Cái biên giới nó nằm trong lòng người. Nửa này nhất định bảo nửa kia sai và ngược lại! Nó cũng được dán nhãn là lòng yêu nước đấy chứ! Người lính Mỹ mang súng sang VN cũng được gọi là đi chiến đấu (không phải xâm lăng), cũng được gọi là bảo vệ tự do, giống như họ lại tiếp tục ‘sứ mệnh” ở các nước khác bây giờ. Có ai làm gì mà bảo tôi có động cơ xấu đâu!… Nên tôi nghĩ rằng hãy dẹp tất những giá trị hão huyền đã phải lấy máu của hàng triệu, hàng triệu người để chứng mình là hão huyền rồi. Yêu nước là tốt, nhưng yêu con người – đó mới là phẩm chất cao hơn nhiều. Người Việt phải được dạy điều này. Yêu con người nó mới soi sáng lòng bạn, nó giúp bạn nhận chân rằng kẻ bạn gọi là kẻ thù cũng là anh em bạn, để bạn chấp nhận lùi một chút và chia sẻ một chút, thế thì sẽ bớt đi hiềm khích, hận thù, bạo lực, chiến tranh. Thế thì yêu nước là yêu mảnh đất nơi bạn sinh ra, nơi có cha mẹ anh em ruột thịt, yêu thiên nhiên nơi ấy…nó chỉ đơn giản là vậy. Mọi sự dán nhãn khác đều là lợi dụng cho các mục tiêu chính trị nhằm vì lợi ích của mình và chống lại người khác, và hậu quả lại tiếp tục là hận thù, phe phái, bạo lực.

  Ở VN thời hiện đại còn có những khẩu hiệu rất nực cười như ‘Dùng hàng nội là yêu nước”, thậm chí ông Bộ trưởng Giao thông móc túi dân tiếp, mặc dù dân đã è cổ đóng đủ thứ tiền rồi, không biết ngượng, hay ngu quá, mà còn nói rằng “Đóng phí là yêu nước”. Thôi nhưng mà rõ ràng chuyện này không phải yêu nước gì cả nên không dám lạm bàn.

  Vài thiển nghĩ vậy, xin được chia sẻ cùng bác HLG và bạn đọc.

  Nguyễn Điệp Hoa

 26. “Không có gì quý hơn lòng yêu nước”
  Nhưng ngày nay yêu nước có định hướng. BT giữ nước, giữ biển chống TQ xâm lược bị ngăn cấm, bị cản trở?
  Sáng nay chợt nghe ti vi,(lâu tôi không xem) cô phát thanh viên nói:đặt quyền lợi của đảng lên trên hết!. Cả nhà nghe ai cũng giật mình. Trước đây bao giờ cũng nói :tổ quốc trên hết, dân tộc trên hết! Nay sao mà lạ lẫm vậy?Vậy là mất nước, mất dân không lo bằng mất đảng!!!
  Hết rồi, không còn gì để nói thảo nào…???Lấy đất của dân là bảo vệ đảng ư?, cấm đoán không cho dân biểu thị lòng yêu nước , thân mật với bạn vàng cũng là bảo vệ đảng ư?! Tôi cứ ngỡ mình nghe nhầm!

 27. “Mai đây, dù kẻ đạp vào mặt người thanh niên yêu nước biểu tình kia có ra tòa lãnh án chung thân đi nữa,
  Mai kia chị Minh Hằng dù có được minh oan sau khi phải thả ra vô điều kiện đi chăng nữa,
  Mai kia vị tướng nọ dù có uốn lưỡi hàng trăm lần đi nữa,
  Thì cái nhục hôm nay cũng không có cách gì rửa sạch được! Những hành động man rợ, vô học này, những nhành động của kẻ bán nước này sẽ là một vết nhơ, một vết nhục của một thời mà hai từ Nhân Dân được lợi dụng triệt để nhất.”

  Trong lịch sử dựng nước chưa có mọt nhà cầm quyền nào ngăn cản cấm đoán sự thể hiện lòng yêu nước của nhân dân, chưa có một nhà cầm quyền nào chà đạp lên lòng yêu nước của đồng bào mình. Lịch sử rồi sẽ ghi nhớ thời khắc* nhục nhã nầy.
  Họ đã lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để đạt được mục đích nên bây giờ luôn lấy lòng dạ đen tối của mình ra soi vào lòng người khác.
  Vì không phát huy được lòng yêu nước trong thanh niên nên một bộ phận lớn thanh niên bây giờ bị mất phương hướng và hệ quả thì như chúng ta đã thấy.
  Rất tâm đắc với những suy nghĩ tận đáy lòng của tiền bối Hoàng Lại Giang. Chúc ông luôn mạnh khỏe.

  * tôi dùng chữ thời khắc vì nó không dài đâu và càng rất ngắn so với lịch sử mấy ngàn năm

 28. Hồ Linh Giang said

  nHỜ VÀO LÒNG YÊU NƯỚC MÀ DÂN TỘC TA TRƯỜNG TỒN. CÁM ƠN NHÀ VĂN HOANG LẠI GIANG

 29. Trọng Lú said

  Bài viết thât hay .xin cảm ơn nhà văn Hoàng Lại Giang chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe .Kính phục bác.

 30. Bạn đọc DLB said

  Bài bình luận rất tuyệt vời và sâu sắc, cảm ơn tác giả. Lòng yêu nước là một chuyện, nó có từ ngàn đời nay, có từ trong máu thịt từng người dân Việt Nam. Còn thể chế chính trị thì lại là chuyện khác, đời này, đời khác có thể thay đổi, tùy thuộc vào nguyện vọng của nhân dân. Bánh xe lịch sử sẽ nghiền nát kẻ nào chống lại guồng quay của nó. Ai cũng cần dân chủ ấm no giàu mạnh. Chẳng thấy ai nói ơn đảng, ơn chính phủ thật lòng (ngoại trừ mấy người dân tộc vùng sâu, xa được mớm sẵn), chỉ thấy toàn dân đang chật vật, loay hoay vất vả khổ sở tìm kế sinh nhai để đảm bảo cuộc sống tối thiểu của mình. Chao ôi mấy anh Bắc Hàn, CuBa, VN nhìn thấy thương. Miến Điện đã cải cách mở cửa rồi, chỉ trong thời gian ngắn, rồi đây họ chắc chắn sẽ qua mặt VN trong một ngày không xa… Rồi nhân dân sẽ lựa chọn người đại diện xứng đáng cho mình!

 31. anhhungqt said

  Không có gì quý hơn LÒNG YÊU NƯỚC. Chỉ có lòng yêu nước mới đem lại ĐỘC LẬP, TỰ DO thật sự mà không bị lệ thuộc vào một ý thức hệ hay một ngoại bang nào. LÒNG YÊU NƯỚC mà bị một ý thức hệ lợi dụng thì sẽ đem tai họa cho đất nước như Việt nam đã và đang bị. Đây là bài học xương máu mà các thế hệ người Việt hiện nay và mai sau phải ghi nhớ để không thể bị tái diễn.

 32. giấc mơ ảo ! said

  thay vì ước muốn như đã viết : QH cần phải ra luật trừng trị…tác giả nên thay địa chỉ này bằng BCT, có thê là TBT thay mặt BCT…nhưng, đó là điểu gần tương tự như đi tìm sự ân hận và ăn năn ở sát thủ tiệm vàng tên Luyện, họ lên văn …!!!

 33. hung said

  Mot bai viet rat hay, toat len duoc tinh than yeu nuoc, tu ton cua dan toc viet nam. Chuc tac gia luon khoe manh va co nhieu bai hay va sac xao hon nua de cung cap cho doc gia.

 34. gốc said

  Quá sâu sắc. Cảm ơn nhà văn Hoàng lại Giang. Không hiểu ông Trọng ( cũng học văn chương) có đọc và hiểu được bài này không?

 35. Thái Dương said

  Tuyệt vời !

 36. Như tôi đã từng nói thực sự chính quyền rất ngại các cuộc biểu tình về yêu nước. Vì mặc nhiên điều này sẽ qui tụ đám đông, qui tụ chính nghĩa…và khi đông đến một mức độ đủ lớn không kiểm soát được thì tất yếu sẽ phôi thai, mầm mống chính đảng của những người theo chủ nghĩa dân tộc, những người đấu tranh vì bất công xã hội, những người quan tâm đến người nghèo/nông dân/công nhân sẽ đứng bên nhau trong một mặt trận chung.

  Các bác đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền A, B, C lâu nay không được quan tâm vì các bác phải ý thức chủ nghĩa yêu nước/dân tộc là căn bản, cỗi lõi trong dòng chính của lịch sử Việt Nam. Những người đấu tranh theo đạo Công Giáo phải nhận thức rõ điều này nếu họ muốn có chỗ đứng hòa chung cùng dân tộc Việt Nam. Nếu không tất cả chỉ là vô nghĩa mà thôi !

  • D.Nhật Lệ said

   Bác lấy tư cách gì mà lên giọng “thầy đời” với những người đấu tranh cho
   dân chủ,nhân quyền… ? Khi đấu tranh như thế là họ đã ý thức về lòng yêu
   nước,thương yêu không cần đến một người vô danh như bác ‘dạy dỗ’ nhé,
   bác làm như lãnh đạo cỡ tổng bí…không bằng !
   Bác chỉ là một cá nhân phát biểu ý kiến,do đó cũng không có tư cách gì để
   lên lớp cả một cộng đồng công giáo như thế nhé ? Bị nhồi sọ qúa rồi đấy !

  • thành ly said

   donghailongvuong!!! Tên bác nghe cũng kêu quá nhỉ.
   Bác biết gì về người công giáo VN, hình như họ đã có mặt trên đất Việt nầy từ mấy trăm năm trước khi Pháp qua xâm lược nước ta, và hiện tại họ chiếm khoãng gần 10% dân số.Đã là người Việt ai cũng có lòng yêu nước tiềm tàng trong máu,đó là di truyền qua mấy ngàn năm chống ngoại xâm để tồn tại.Chỉ một thiểu số rất rất ít là Trần Ích Tắc,là Lê Chiêu Thống mà thôi,Bạn phải tin như vậy,còn nếu bạn phát biểu để chia rẽ,đễ phân hóa khối đoàn kết dân tộc trong thời điểm dầu sôi lữa bõng như thế nầy thì kg còn gì để nói!

   • nguoi Ha Noi said

    DHLV, anh la ai ma doi len mat day nguoi khac phai the nay phai the kia? Den chet anh van ko xoa dc tu tuong bai ton giao ma khi vao dang da duoc nhoi so. anh ko biet rang khi len giong day doi nhung ng dau tranh va ng CG thi anh da chung minh rang anh ko hieu biet gi. (mong cac bac thong cam may em loi font tieng Viet nen go ko co dau)

 37. […] Hoàng Lại Giang: Không có gì quý hơn lòng yêu nước (Ba Sàm) –  “Một chính quyền nhân dân phải đồng hành cùng nhân dân trong cuộc chiến giữ nước này, chứ không bao giờ xúc phạm đến nhân dân, thậm chí coi nhân dân là tội đồ để dùng xã hội đen trừng trị!“. […]

 38. Thật trớ trêu chính chủ nghĩa dân tộc/yêu nước là căn bản, động lực đưa chủ nghĩa cộng sản lên vũ đài lịch sử của Việt Nam thì nay chính chủ nghĩa yêu nước ngàn năm của dân tộc Việt đó đang là mối đe dọa cộng sản sẽ sụp đổ vì chính trong hàng ngũ những đảng viên của ĐCSVN nêu quan tâm đến chính trị, vận mệnh dân tộc đã phải nhận thức rất rõ rồi.

  Trừ một số mũ ni che tai, an phận thủ thường và đặc biệt những kẻ có lợi do nắm giữ quyền lực sẽ khư khư bám giữ cho đến chết mà thôi.

 39. Dân nghèo SG said

  Lời của Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt: “Yêu Nước không nhất thiết là phải yêu chủ nghĩa xã hội. Mọi người có mổi cách Yêu Nước khác nhau. Đất Nước nầy không chẳng phải của riêng ai hay một đảng phái nào”.
  Rất tiếc Bác Võ Văn Kiệt đã không còn sống để nhìn các đồng chí của Bác yêu nước tàu vỉ đại.

 40. thiendt8 said

  Bài viết rất hay của NV HLG, cảm ơn nhà văn đã nói hết ra những điều mà tất cả mọi người yêu nước chân chính đều thấy.

 41. CỐT THÉP said

  CON TẰM RÚT RUỘT NHẢ TƠ.
  QUẢ THẬT, NHÀ VĂN HOÀNG LẠI GIANG ĐÃ RÚT HẾT RUỘT GAN RA ĐỂ VIẾT BÀI NÀY.

  KÍNH PHỤC ÔNG, MỘT TRONG NHỮNG NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC VIỆT SÂU SẮC NHẤT.

 42. nguyen boston said

  tôi không tin những gì đang đọc là những chử có thật ,lòng yêu nước không biết có quí hay không và quí tới bao nhiêu ?nhưng lòng yêu nước lúc nầy sự thật là nguy hiểm vô tiền khóang hậu .tôi cũng vì mấy chử này ,việt cộng tó tôi vô tù may là chưa bị bắn ,nhưng cũng cãm ơn bác nói lên những gì trong lòng bác còn có , còn giử lại y nguyên ,một chút VIỆT NAM .
  đến bây giờ bác vẩn không biết những gì cụ Hồ nói là những lời nói dối thì thật đáng trách ,họ không nghe đâu ,bởi vì họ biết đó là những lừa gạt dân thôi .thật ra bác Hồ đáng tôị nghiệp lắm ,ai đời một người đàn ông vì đưa năm châu lên đại đồng đã không bão vệ nổi một gia đình cho bản thân ,không yêu vợ yêu con chỉ yêu chủ tịch nước ,yêu đãng cộng sản quốc tế ,
  tôi tôn trọng lòng yêu nước cũa bác ,vô cùng tôn trọng ,nhưng cũng xin bác hảy tắm rữa cho sạch chất cộng sản trong người bác ,bởi vì cộng sản hung tàn ,giết người và không đem lại an vui hạnh phúc cho người dân như vị chi đó ở QUẢNG ĐÔNG đã nói .
  tình thế nầy ,bác có nghe lời vua QUANG TRUNG dặn lại với đám bầy tôi không ?[không có đất để chôn thân ] và những gì ngài nói quã y chang xãy ra sau đó .
  tự do -dân chủ -nhân quyền ,
  -là lẻ phải ,là thế tất thắng cũa những ngày hôm nay .sự độc lập cũa những dân tộc phải được tôn trọng ,
  – và cộng sản không thể tồn tại .vì không có chính nghĩa,
  vô gia đình
  vô tôn giáo
  vô tổ quốc
  người VIỆT NAM có gia đình ,có tôn giáo và có tổ quốc ,nên chi cộng sản không thể tồn tại với VIỆT NAM

  • F 361 said

   Nhắc lại một lần nửa! Đừng bôi bẩn phát biểu mang tính xây duu75ng!
   Cút mẹ mày về cái xứ Boston cùng mấy các trang baovecovang, vietlandnews, bbtvietland… của mày mà chưởi rủa cho đã cái mõm chó của mầy!

   F 361

 43. dânoan said

  Bài viết quá hay . tôi chỉ là một người dân thường còn nhìn thấy nỗi đau và nhục của người dân sắp bị mất nước thì không lý do gì những kẻ có quyền lực trong tay mà không biết , lại đan tâm hãm hại những người dân yêu nước ấy . Mong rằng quý vị đừng vì lợi ích riêng tư của gia đình và phe nhóm mà quên đi bổn phận công dân với tổ quốc thiêng liêng mà tổ tiên ta đã bao đời dựng nước và giữ nước .

  • Dân nghèo SG said

   Bài viết quá hay . tôi chỉ là một người dân thường còn nhìn thấy nỗi đau và nhục của người dân sắp bị mất nước thì không lý do gì những kẻ có quyền lực trong tay mà không biết , lại đan tâm hãm hại những người dân yêu nước ấy . Mong rằng quý vị đừng vì lợi ích riêng tư của gia đình và phe nhóm mà quên đi bổn phận công dân với tổ quốc thiêng liêng mà tổ tiên ta đã bao đời dựng nước và giữ nước .
   Bọn chúng đều biết cả đấy chứ, nhưng 16 vàng, 4 tốt , quyền lực và những đồng tiền tham nhũng đã làm chúng tự bịt mắt, bịt tai để mặc cho đất nước nầy đến chở diệt vong!!!
   Thanks Dân Oan nhé

 44. xuan tu said

  Mot bai viet rat sau sac va trung long nguoi VN.Lich su se phan xet nguoi yeu nuoc va ke ban nuoc.Chuc nha van co nhieu suc khoe de cong hien cho long yeu nuoc cho dat nuoc VN cho dan toc VN minh.

 45. Xuân Hồi said

  Một bài viết quá hay, cám ơn Cụ Hoàng Lại Giang ! Chúng ta hãy phát huy LÒNG YÊU NƯỚC thành ngọn sóng trào dâng để nhấn chìm lũ CƯỚP NƯỚC và bọn BÁN NƯỚC !

 46. […] 1003. Không có gì quý hơn lòng yêu nước […]

 47. người yêu nước said

  Bài viết hay nhưng là để nhân dân yêu nước đọc thôi, còn những kẻ đã bán rẻ lương tâm cho quỷ Phương Bắc thì “bó tay ” rồi ! Lòng yêu nước lúc này lại phải huy động để dẹp bọn bán nước cầu vinh đi . Lịch sử Việt nam vẫn cứ diễn đi diễn lại như vậy đó. Trong nhiều ban của ĐCS bây giờ không đủ cán bộ làm việc lý do là : đi Trung Quốc học tập nâng cao trình độ hết và sang đó tụi Tàu áp dụng đủ chiêu mua chuộc , tạo nguồn nội gián trong hàng ngũ các ban của đảng. Tiền, quyền và gái đã làm mai một lòng yêu nước của những vị ngoài miệng vẫn xoen xoét kêu gọi học tập tấm gương của Bác Hồ vĩ đại. Giờ đây nhiều vị trong các ban của đảng đã công khai tuyên bố : ” Mỹ là kẻ thù vĩnh viễn , Trung Quốc là bạn và đồng chí vĩnh viễn” !!!
  Cũng may là nhân dân chúng ta không ngu …

 48. Chín Đờn Cò said

  Bài viết hay, nhưng tác giả còn hy vọng chủ quan làm mất phần nào giá trị chủ đề. Đó là đoạn kêu gọi quốc hội ra luật trừng trị những kẻ chà đạp nhân dân và lòng yêu nước.
  Người chủ ruộng Dưa làm ra những con bù nhìn có nhiệm vụ ve vẩy áo quần khi có gió, đã khi nào dám cãi lại ý của chủ nhân chưa ?

  • Kha Dang said

   Tôi đồng tình với bác Chín Đờn Cò. Bài viết của bác LVG tuy rất hay, rất sâu sắc và tập trung, nhưng cũng còn để lại chút “hy vọng chủ quan”. Nhưng bác Chín Đờn Cò ơi, tôi cũng giống bác LVG ở chỗ vẫn nuối tiết qúa khứ hào hùng của cuộc cách mạng giải phóng vừa qua, nên không muốn vai trò của ĐCSVN sẽ bị những hành động trong hiện tại của ban lãnh đạo Đảng hiện nay xóa mất. Do đó vẫn hy vọng “Quốc hội ra luật trừng trị…” dù e rằng đó chỉ là hảo vọng. Nhưng tôi tin tưởng mãnh liệt rằng đại bộ phận nhân dân ta trong đó có hầu hết tầng lớp trí thức vẫn đang nuôi dưỡng LÒNG YÊU NƯỚC nồng nàn. Từ đó dù kẻ thù truyền kiếp phương bắc có gian manh cỡ nào Đất Nước ta rồi vẫn sẽ được giữ vững. Chúc bác LVG và mọi người luôn khỏe mạnh, chân cứng đá mềm trên con đường bảo vệ Tổ quốc VN mến yêu.

   • Kha Dang said

    Xin được đính chính: tác giả là HLG thay vì LVG như tôi vừa viết. Xin cáo lỗi cùng bác Giang và quí vị. (Kha Dang)

 49. bài viết hay quá. cảm ơn bác.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: