BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

998. Biếm họa vỉa hè Việt Nam

Posted by adminbasam trên 17/05/2012

Đôi lời: Người “cộng sản” vốn rất nghiêm nghị, ít cười hoặc hay cười … gượng, nhất là rất ngán bị kẻ khác cười. Chả thế mà, khác với phần còn lại của thế giới, báo chí quá hiếm biếm họa, còn biếm họa chính trị thì … chỉ có ở thời chiến tranh nóng và chiến tranh lạnh, chuyên để đả kích kẻ thù “không đội trời chung”. Hết chiến tranh thì đương nhiên phải “CẤM!“, vì để thứ đó là nó sẽ đả kích “mình”, sức mạnh phê phán và sức thuyết phục lại hơn cả ngàn lời nói, còn đâu niềm “tin tưởng tuyệt đối” nữa. 

Trang web đảng CSVN cũng từng đưa tin Triển lãm “Tranh biếm họa”. Không đến xem ta vẫn đoán được ở đó có thứ gì, và không thể có những thứ dưới đây, những nụ cười châm biếm sâu cay mà “nhạy cảm” của dân, do một độc giả mới giới thiệu, địa chỉ  toeloe.tumblr.com (Mời xem lời chào của tác giả: TỰ DO VÀ CƯỜI).

.

Đọc thêm: Bà con Vụ Bản đồng loạt chít khăn tang giữ đấtTrực tiếp từ Vụ Bản (Blog Nguyễn Xuân Diện). Lại thêm một vụ Văn Giang nữa (Blog Lê Hiền Đức). Để tang đất (BoxitVN). Nhà báo VN khổ hơn… chó! (anhbasam).

.

Đọc thêm: Phó chủ tịch Hưng Yên báo cáo Thủ tướng vụ Văn Giang (Vietnamnet). Cùng xem lại các clips: Clip 1 ; Clip 2. Xem thêm: Ảnh trong tuần (20/4-27/4/2012) của báo Time Chùm ảnh những mộ phần và hài cốt bị cày xới trong trận càn ở Văn Giang 24-4-2012 (Blog Nguyễn Xuân Diện).

.

Ai có báo xé báo. Ai có tivi tắt tivi. Không có báo có tivi hãy dùng internet.

Tường thuật vụ cướp đất tại Văn Giang, Hưng Yên (Blog Nguyễn Xuân Diện). Video: Công an đánh hội đồng người dân không có dấu hiệu chống cự (Youtube). Video: Cưỡng chế đất Văn Giang, hàng ngàn nông dân liều chết giữ đất (Youtube). Dân Văn Giang kể vụ cưỡng chế (BBC Vietnamese).

.

Đọc: Lê Hoàng: Vài phác họa chân dung ông Đinh La Thăng (Blog Nguyễn Xuân Diện).

.

Người nông dân phải làm gì?

Ghi chú: dành cho ai không theo dõi vụ Quỳnh Anh got talent.

.

Trích bài tập làm văn của bé: “Ước mơ của em là lớn lên trở thành chú công an. Thật là thích khi không phải sợ ai cả.”

.

.

.

.

Ông Đoàn Văn Vươn từ chối luật sư bào chữa?.  Đọc thêm : Hé mở sự thật ở Tiên Lãng.

.

Mến tặng anh Ngô Bảo Châu

.

Lời thoại trên trích từ tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” (1965) của Trần Dần, trong đoạn này.

.

Ông Thoại, tôi tặng ông ăn Tết. Cầu cho Thiên Lôi phù hộ ông và đồng bọn của ông.  Ảnh hiện trường.

.

.

24 bình luận trước “998. Biếm họa vỉa hè Việt Nam”

 1. Le Quoc Trinh said

  Biếm hoạ phương Tây

  Thân gửi AnhBasàm và các bác ở VN,

  Đây là một hình biếm hoạ tôi mới lấy được trên tờ báo La Presse (Montreal) sáng nay để cho các bác chiêm ngưỡng tính khôi hài của người phương Tây so với tranh của bác Tòe Loe.

  Tấm hình vẽ ông thủ tướ’ng chính phủ tỉnh Quebec đang căng thẳng khẩn trương cầm tay lái con tàu Nhà Nước trước tình hình gay cấn do sinh viên học sinh biểu tình phản đối tăng học phí hơn ba tháng qua.

  Cái xứ tự do dân chủ quá trớn này đã biến một thành phần thanh thiếu niên thành một “loại kiêu binh”, chỉ thích lợi dụng tình thế để quấy rối trật tự công cộng (xông vào lớp học đuổi thầy giáo, bạn bè / Ném vài quả lựu đạn khói trong xe điện hầm / Gây tê liệt giao thông công cộng / Hăm doạ những ai còn muốn tiếp tục học / Mang mặt nạ, biểu tình khoả thân ban đêm / Bạo động phá phách). Kết quả bà cựu bộ trưởng Giáo Dục phải từ chức vì “hiền lành quá”. Ông thủ tướng Jean Charest đã chỉ định bộ trưởng mới và ban bố một đạo luật nghiêm khắc hạn chế biểu tình. Xem ra quần chúng đang ủng hộ ông thủ tướng này vì mọi người đều mệt mỏi quá rồi !

  Tôi không có ý muốn đề cử ông thủ tướng này vào nội các Nhà Nước VN chúng ta đâu nhé, các bác yên trí đi!

  Lê Quốc Trinh, Canada

  TB: AnhBa chỉ tôi cách post hình lên đây cho các bác chiêm ngưỡng nhe

  Mod: Bác post link + tên ảnh, Mod sẽ up lên cho.

  • Le Quoc Trinh said

   Thân chào AnhBaSàm,

   Sau đây là đường link cho tấm ảnh biếm hoạ “Hai tay nắm chặt vô lăng” diễn tá ông thủ tướng Jean Charest đang căng thẳng cực độ. Tội nghiệp.

   (www.lapresse.ca/photos/caricatures/201205/13/12-7603-caricatures-du-13-au-19-mai-2012.php)

   Tôi tạm cho tựa đề là “Tránh ra! Tránh ra!” Anh Ba có lời nào khác châm biếm hơn không cho đất nước chúng ta.

   Chúc vui cuối tuần,

   Lê Quốc Trinh

   BS: Ngộ há! Cám ơn bác.

 2. Muốn xây dựng một nền kinh tế vững mạnh , tiên tiến đủ sức cạnh tranh với tất cả các nước thuộc thế hệ đã phát triển và phát triển thì đòi hỏi phải tư hữu hóa 100% tất cả các xí nghiệp nhà nước , bán quốc doanh . Có như vậy thì nạn tham nhũng của các tầng lớp lãnh đạo doanh nghiệp , cũng như quan chức chính quyền tự nhiên sẽ biến mất . Mô hình kinh tế vĩ mô của tây Âu mà đặc biệt là cộng hoà liên bang Đức đã thực hiện điều này , trước Việt Nam hơn 200 năm và hiện tại vẫn còn đang tiếp tục hoàn thiện nốt . Nhưng muốn đạt được vấn đề trên thì cần phải có thể chế chính trị tự do , đa đang – một nền lập pháp rõ ràng , minh bạch mang nặng tư tưởng đạo đức và quyển con người là tối thượng . Cộng hòa liên bang Đức có đảng dân chủ tự do (gọi tắt là FDP) , tuy chiếm 8 đến 14% thành phần cử tri nhưng lại là đảng quyết định sự phát triển sinh động nền kinh tế Đức ở bất kỳ mọi thời điểm nào . Thành phần nồng cốt của dân chủ tự do là bao gồm tầng lớp trí thức trên mọi lĩnh vực và các chủ hãng nhỏ , trung bình – cương lĩnh của nó là tư hữu hóa toàn bộ , cạnh tranh và quyền công dân .

  Những người Thuận Hóa – Con cháu của chúa Nguyễn Hoàng và các hào kiệt xứ đàng trong

  Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch Vinalines
  Cập nhật lúc :9:58 PM, 18/05/2012
  (ĐVO) Sáng 18/5, cơ quan công an đã bắt tạm giam ông Dương Chí Dũng, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines, để phục vụ điều tra về những vấn đề liên quan đến các sai phạm trong thời gian ông điều hành tổng công ty này.
  Được biết, Quyết định bắt ông Dương Chí Dũng có liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc quản lý và sử dụng vốn của Vinalines trong giai đoạn 2007-2010.

  Ông Dương Chí Dũng
  Theo đó, trong thời gian từng giữ các chức vụ Tổng giám đốc Vinalines rồi đến Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines (tháng 7/2011) và được điều động sang Cục Hàng Hải Việt Nam giữ chức Cục trưởng (đầu tháng 2/2012), ông Dũng đã có nhiều sai phạm liên quan như: mua sắm tàu cũ không phù hợp với kế hoạch được phê duyệt; quản lý sử dụng thiếu hiệu quả, dẫn tới kết quả kinh doanh yếu kém…Điển hình là vụ mua ụ nổi No83M, được Vinalines mua phục vụ Nhà máy sửa chữa tàu phía Nam. Là một sản phẩm cũ kỹ của Nhật sản xuất từ năm 1965, nhưng chi phí lên đến 26,3 triệu USD, gấp đôi với dự toán ban đầu.

  Những khuyết điểm này không chỉ có liên quan đến trách nhiệm ông Dương Chí Dũng (Chủ tịch HĐQT) mà còn liên quan đến tập thể lãnh đạo Vinalines cùng Tổng giám đốc các công ty thành viên thời kỳ 2005 – 2010.

  Theo một nguồn tin riêng của Đất Việt, ngoài ông Dương Chí Dũng (nguyên Chủ tịch Vinalines), một số cán bộ khác cũng đã bị khởi tố điều tra do liên quan đến sại phạm tại Tổng công ty Hàng hải. Trong số này có ông Mai Văn Phúc, Vụ phó Vụ Vận tải (nguyên tổng giám đốc Vinalines); Trần Hữu Chiều (Phó Tổng giám đốc, Phó bí thư Đảng ủy Vinalines).
  Minh Khuê – Đông Phong

 3. Hai Lúa said

  Thích cái bác Toe loe này ghê. xem xong mà cười mãi. Bác ăn cái giống gì mà bác vẽ hay quá vậy?

 4. Hoa Cải said

  Mến gửi bác Toe Loe:
  – Tôi đã từng có lời khen gửi qua mail cho bác, nhân trang Ba Sàm và nhiều trang khác biết & hết lòng “lăng xê”, tôi chỉ mong bác cố gắng ít chua lời trong tranh, có thế tranh mới vươn xa hơn ra ngoài VN (Tranh phải chua thêm lời, đương nhiên người Việt ta nhanh hiểu, còn người nước ngoài có lẽ không hiểu lắm)

 5. anhle said

  Hay

 6. www.quangtri.de said

  Những người lãnh đạo ở Hà Nội , muốn một cuộc khởi nghĩa nông dân nổ ra . Bên ngoài thì Tàu cộng âm ưu xâm chiếm bờ cõì , nếu rơi vào tình thế ” Thù trong , giặc ngoài hay lưỡng đầu thọ địch ” thì họa mất nước sẽ trong tầm tay . Cơ nghiệp ông cha của trăm họ chung sức , dựng nên một nước Việt Nam đã bao nghìn năm nay , phút chốc bị họ hủy diệt .
  Những người Thuận Hóa – con cháu của chúa Nguyễn Hoàng đàng trong .

 7. Hai Hung said

  Quá đã! Rất cảm ơn ông Ba Sàm đã giới thiệu một link hay và ý nghĩa.

 8. Le Quoc Trinh said

  Cám ơn AnhBa Sàm,

  Xem xong những bức tranh biếm hoạ này, tôi không thấy anh ba sàm tý nào.

  Tôi đang sống ở xã hội Bắc Mỹ (Canada) ngày nào mà không có tranh biếm họa trên báo chí người ta. Họ cũng đem các ông chính trị gia, các bà đại biểu, ra bêu riếu hàng ngày đấy thôi. Họ cũng có biểu tình (sinh viên học sinh chống tăng học phí), bà bộ trưởng Giáo Dục phải ra đi vì không giải quyết ổn thoả. Thế nhưng không bao giờ có chuyện quan tham ô lại và sai nha hè nhau đàn áp đánh đập dân lành, làm gì có chuyện công an vung tay đánh dân đến chết, rôi ra đến toà án thì cứ lấp liếm che đậy tội phạm.

  Đất nước VN này đã bị thụt lùi quá xa so với các nước nhỏ đang vươn mình tiến lên, chưa tỉnh ngộ thì e rằng giòng giống Lạc Việt sẽ bị xoá sổ trên bản đồ thế giới!

  • vodinhkhoi said

   Trước hết, xin chia buồn vì biết bạn đang phải cam sống ở một nước có chỉ số tự do thua VN chúng tôi 10.000 lần (theo kết quả nghiên cứu đã công bố của Bà PGSTS PCT Nước chúng tôi). Đáng tiếc, bạn có cái nhìn quá sai lệch về cái xã hội pháp quyền XHCN mà chúng tôi đang xây dựng, có lẽ do bạn chưa may mắn ghé thăm để chiêm nghiệm thật đúng đắn. Tôi xin phép khẳng định:
   – Người dân VN được quyền biểu tình (HP có ghi) miễn là theo đúng qui định của pháp luật (tức không tụ tập quá 5 người, khoản này VN tính toán chi ly khoa học và tài tình hơn hẳn Bắc Mỹ, Tây Âu). Lý do: đông quá 5 người nhất định sẽ gây mất trật tự giao thông, nhưng nếu là trâu bò thì có thể ngông nghênh rất đông hơn cũng ok (nguyên tắc: luật, kể cả luật rừng, không áp dụng cho trâu bò).
   – Ở VN, từ ngày có Đảng quang vinh, không có chuyện một viên chức cao cấp cỡ bộ trưởng trở lên phải “thôi giữ chức” (uyển ngữ riêng của chúng tôi) ra đi vì không giải quyết ổn thỏa yêu cầu của đối tượng phục vụ. Ngược lại, chúng tôi có một thứ vũ khí riêng, sắc bén tuyệt vời, dành riêng để xử lý và răn đe mọi viên chức phạm pháp hoặc vô trách nhiệm: đó là kiểm điểm và rút kinh nghiệm, trên tinh thần cá nhân phụ trách (nhưng) tập thể chịu trách nhiệm. Bạn thử tìm khắp các xứ Bắc Mỹ lẫn Tây Âu xem có nơi nào tiếp thụ và triển khai thành công cái vũ khí lợi hại đó chưa? Tôi dám cá là chưa, và sẽ chẳng bao giờ có. Có nơi nào một TT trực tiếp quản lý các DN Nhà Nước nhưng khi có DN bị thua lỗ thất thoát đến 5 tỉ dollars mà chỉ cần nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm và chịu trách nhiệm chính trị (?) chưa? Tôi bảo đảm là chưa và sẽ chẳng bao giờ có.
   Tôi rất không đồng tình với ý kiến của bạn cho rằng “Đất nước VN này đã bị thụt lùi quá xa so với các nước nhỏ đang vươn mình tiến lên, chưa tỉnh ngộ thì e rằng giòng giống Lạc Việt sẽ bị xoá sổ trên bản đồ thế giới!”. Tôi nghĩ bạn cần khẩn trương tìm đọc cho bằng được bài giảng hùng hồn, toàn diện và rất biện chứng của đ/c TBT của chúng tôi tại La Habana, Cuba, vừa rồi. Đ/c TBT đã dõng dạc khẳng định với thế giới rằng VN là mô hình lý tưởng cho tất cả các nước có trình độ phát triển tương đương với VN . Có thể bạn chưa/không tin, nhưng tôi nhất định (phải) tin rằng, với mô hình hiện nay, VN chúng tôi chẳng cần phải tỉnh ngộ thêm gì nữa cũng đủ bỏ xa thiên hạ để tiến lên cái thiên đường mà cả loài người đang mơ ước và chính đ/c TBT của chúng tôi cũng …hổng biết nằm chỗ mô.
   PS: Không biết dư âm bài giảng của đ/c TBT có vang đến Canada chưa, chỉ biết cái xứ Brazil bên cạnh Cuba mới hân hạnh được nghe lỏm bỏm đã vội hốt hoảng chốt cửa, treo biển cáo “khó khăn đột xuất, miễn tiếp khách”, bất chấp thông lệ ngoại giao quốc tế.

   • Le Quoc Trinh said

    Thế thì VN thuộc hạng siêu đẳng rồi. Câu chuyện ông bạn kể có thể bổ sung vào tập tiểu thuyết “Những Người Thích Đùa” của nhà văn châm biếm nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ (thời tập niên 70).

 9. lái sách lậu said

  Kiếm chừng trăm tấm, in thành truyện tranh, hốt bạc!

 10. Người SG said

  Đã lâu rồi chưa xem một loại tranh nào mà thấy sướng cả. Hôm nay đọc ToeLoe thật mãn nhãn, mãn cả hồn. Bác biết có phòng tranh nào bán thể loại này tôi cố đi xem, mong gặp Bác thật nhiều trên ABS . “TP.SG có báo Trắng đen, nhiều họa sĩ như bác được đăng, TP HCM không có báo Trắng đen, một họa sĩ như Bác bị cấm đăng”.

 11. Tôi có vài dòng con cóc ăn theo những bức biếm họa để vui:
  Biếm họa này quá tuyệt vời,
  Dân không có đất lên trời ở thôi!
  Cụ T đã nói rõ rồi,
  lên mà ở với thiên lôi có ngày…
  Lớn lên bé chẳng sợ ai,
  Làm C A được đánh người sướng tê!
  Dù hoa hậu hay hát thi,
  Lộ hàng là khoái, kiểu gì chẳng hay!
  Nam Cao, cụ Tố, mặc mày,
  Đang ngắm “hàng họ” quá hay đây mà!
  Đất, không cần luật sư…ra!
  “từ chối bào chữa” việc nhà anh Vươn!!!
  Tặng họ Ngô bức tranh thường
  Trí thức, cục cứt tương đương nhau à?
  Lời Mao diễn giải đó mà!
  “Kìa sao không nói?” nhìn Loa…hết hồn?!..
  ………

 12. NHT said

  Tự dơ … cười !
  Há há há

 13. lamhung said

  bức tranh cuối làm tôi cười và sướng như thằng điên

 14. Người “cộng sản” vốn rất nghiêm nghị, ít cười hoặc hay cười … gượng, nhất là rất ngán bị kẻ khác cười. Chả thế mà, khác với phần còn lại của thế giới, báo chí quá hiếm biếm họa, còn biếm họa chính trị thì … chỉ có ở thời chiến tranh nóng và chiến tranh lạnh, chuyên để đả kích kẻ thù “không đội trời chung”. Hết chiến tranh thì đương nhiên phải “CẤM!“, Trên đây là một vài lời phi lộ giới thiệu vài cái tranh châm biếm, đả kích. Vừa đọc là đã thấy nghay giọng điệu chụp mũ, suy diễn, áp đặt. và nói lấy được. Người VN nói chung rất hay cười. Đặc điểm đó rất là nổi bật, ai đã từng qua lại nhiều trên thế giới, những người nước ngoài cũng đều có nhận xét như vậy. Tiếng cười, trong đó có tiếng cười châm biếm, chế giễu, đả kích từ trước đến nay vẫn thường được dân ta sử dụng và chẳng ai cấm đoán cả. Hiện nay trên các giá sách , các cửa hàng sách đều tràn ngập các truyện cười, chuyenj tiếu lâm. Tất nhiên những truyện, tranh đả kích, biếm họa về số lượng có ít hơn các thể loại khác chứ không phải là không có. Còn các tranh biếm họa trên đy thì cũng chẳng có gì đặc sắc cả, Lượm lặt những mặt trái xảy ra trong xã hội – những chuyện như vậy ở xã hội nào cũng có, ở nước nào cũng có – thể hiện thành tranh châm biếm thì cũng là chuyện bình thường. Nó cũng chỉ là một cách nhìn, mô tả được một góc của cuộc sống mà thôi. Đó đâu phải là tất cả.

  • Khoai lang said

   -Tạm thời đồng ý với bạn một điểm
   “…những mặt trái xảy ra trong xã hội – những chuyện như vậy ở xã hội nào cũng có, ở nước nào cũng có”.
   Nhưng bạn có thể chứng minh bằng một thí dụ cụ thể, một nước cụ thể mà bạn cho là “ở nước nào cũng có” được không? Nếu bạn không chứng minh được thì bạn không cần phải trả lời, coi như tôi không hỏi.

   -Giải thích cho bạn một điều thế nầy:
   Tiêu cực trong xã hội và tiêu cực trong hệ thống nhà nước thì có thể ở đâu cũng có, mức độ nhiều ít khác nhau. Nhưng đối với những nước người dân làm chủ đất nước thực sự (không phải dân được làm chủ một cách giả hiệu, dân chủ nhưng đảng là cha chủ như Việt Nam ta hiện nay) thì khi chính phủ làm sai, người dân có quyền phế truất chính phủ đó xuống thông qua bầu cử. Dân ở nước đó sẽ bầu người khác, đảng khác lên cầm quyền, thành lập chính phủ.
   Tức là sự khác biệt nằm ở chổ thái độ tiếp nhận và phản ứng trước một tiêu cực ở các nước đó với Việt Nam khác nhau. Việt Nam và các nước đó không có mẫu số chung trong thái độ tiếp nhận và phản ứng với tiêu cực. Không có mẫu số chung thì không thể so sánh được. Sự so sánh của bạn là cực kỳ khập khễnh nhằm ngụy biện cho những hành vi phản dân chủ của chính quyền hiện nay (trong khi suốt ngày rêu rao suốt đến điếc tai công bình, dân chủ, văn minh v.v. và v.v…)

   -Đồng ý với bạn một điểm cuối cùng:
   “Nó cũng chỉ là một cách nhìn, mô tả được một góc của cuộc sống mà thôi. Đó đâu phải là tất cả”
   Đúng! Đó không phải là tất cả, tất cả còn tởm lợm hơn gấp ngàn lần như vậy. Tởm lợm hơn ” hai bao cao su đã qua sử dụng” của lũ tiểu nhân bẩn thỉu; Tởm lợm hơn một cục xương Ecopark vừa được quăng ra là cả một hệ thống đàn áp từ bộ đế tỉnh đến huyện xã đã xông ra cắn xé chia phần.
   Nếu vấn đề không phải chỉ là “một cục xương Ecopark” mà là một cục thịt ngon ngàn lần Ecopark, thì đất nước nầy bị bán đứng không chút tiếc thương.
   Đúng không bạn?

 15. b.v said

  Tôi cần tự do. Bọn nổi loạn cũng cần tự do. Và, chúng nó: Bọn độc tài cũng cần tự do để độc tài. Còn nếu chăng nó chết đi thì cũng buồn. Lấy đâu tiếng cười mỉa mai…sâu lắng. Tranh biếm họa cũng chết theo hoặc chỉ còn là nhạt nhòa.

 16. Bác Ba Phi said

  ĐẤT NƯỚC NÀY

  Đất nước này là của chúng mình
  Bọn súc sinh luôn chiếm phần ngon
  Phần nào ngon chúng tha hồ chia chác
  Còn không nghe chúng chơi trò cưỡng chế
  Tung cước thần – dân chúng lăn quay
  Tung cước thần – dân chúng lăn quay

  Đất nước này là của chúng mình
  Vàng trắng xanh đâu phải màu da
  Là công an ác ôn phư ờng thảo khấu
  Ngày hay đêm chúng luôn rình cướp phá
  Cùng chơi trò – ném đá dấu tay
  Cùng chơi trò – ném đá dấu tay

  Đất nước này là của chúng mình
  Đảng chúng ta luôn thích làm cha
  Đồng bào ơi chúng ta cùng tranh đấu
  Nào cùng nhau tiến lên đòi công lý
  Cùng kết đoàn – tranh đấu muôn năm
  Cùng kết đoàn – tranh đấu muôn năm

 17. Người Xứ Đoài said

  Mở hàng bóc tem ABS

 18. b.v said

  Biếm họa tuyệt vời vì nó không biết nói nhảm.

  • Dang Hop said

   Tranh biếm họa của TOE độc đáo và có trình độ, kg hề rẻ tiền. Cám ơn TOE. Ráng lên nhé và dứt khóat kg từ bỏ nếu bị áp lực. Đây là 1 cách nói lên cái ngu, xấu, hại, dở, …. mà chỉ nét vẽ của TOE mới bọc lộ được.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: