BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

993. Cẩn thận với chủ nghĩa sô vanh Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 16/05/2012

The Diplomat

Cẩn thận với chủ nghĩa sô vanh Trung Quốc

Tác giả: Harry Kazianis

Người dịch: Thủy Trúc

15-5-2012

Suốt vài tuần qua, trong khi truyền thông phương Tây theo đuổi việc tiết lộ các diễn biến trong vụ Trần Quang Thành chạy vào đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh – xảy ra ngay sát sau vụ bê bối Bạc Hy Lai – thì báo chí Trung Quốc đảo mắt sang hướng khác. Trên Biển Đông (nguyên văn: biển Hoa Nam) hay là biển Tây Philippines, tùy vào việc bạn hỏi bên nào trong tranh chấp, căng thẳng đang bừng bừng bốc lên dưới hình thức những bài xã luận, những tin bài khiêu khích, và hành động của các nhà báo Trung Quốc. Việc viết bài như thế – chẳng có gì khác hơn là thứ chủ nghĩa sô vanh đã lỗi thời – tạo ra một tiền lệ nguy hiểm trong một khu vực vốn dĩ đã đầy căng thẳng của thế giới. Và, mặc dù những bài báo kiểu ấy rất có ích trong việc khiến người ta quên đi những câu chuyện dài kỳ tẻ nhạt của nền chính trị Trung Quốc, nhưng đốt nóng tinh thần dân tộc chủ nghĩa của người Trung Quốc có lẽ sẽ chỉ tạo ra một thành tố nguy hiểm mà nếu không kiểm soát được thì sẽ làm cho bên nào cũng khó thỏa hiệp hơn.

Công bằng mà nói, những bài báo giật gân và cảm tính của Trung Quốc chẳng phải cái gì mới, mà cũng không phải chỉ mình Trung Quốc mới có. Tuy nhiên, cùng với việc những sự biến trong cuộc tranh cãi gần đây giữa Trung Quốc và Philippines được hé lộ, báo chí Trung Quốc đang trở nên ngày càng hung hãn hơn.

Không gì minh họa xu hướng ngả về chủ nghĩa sô vanh mới đây rõ ràng hơn ví dụ sau: một nhà báo của kênh truyền hình Dragon (Rồng) quyết định cắm quốc kỳ lên bãi cạn Scarborough/ đảo Hoàng Nham/ bãi cạn Panatag. Một biểu tượng không thể nào mạnh mẽ hơn, chỉ còn thiếu nước có hành động cư trú một cách thách thức. Tuy nhiên, đoạn phim cho thấy điều hơi kỳ lạ, là diện tích của hòn đảo đá mà cả hai bên (Trung Quốc và Philippines – ND) đang tranh chấp này chỉ vừa đủ để nhà báo đặt chân lên. Trên thực tế, một phần của bãi cạn còn chìm đi khi thủy triều dâng. Tuy nhiên, với những mỏ tài nguyên thiên nhiên lớn, ngư trường, và những tuyến giao thương hàng hải quan trọng nằm gần đó, không có gì lạ khi cả hai bên đều quan tâm đến bãi cạn này như thế. Vấn đề càng phức tạp thêm khi không chỉ có Trung Quốc và Philippines, mà còn nhiều bên khác cũng tuyên bố chủ quyền từng phần đối với Biển Đông, gồm Đài Loan, Brunei, Việt Nam, Malaysia và những bên khác nữa.

Chuyện càng tồi tệ hơn với một sự cố có thể được coi là một trong những lời buột miệng tồi tệ nhất trong lịch sử báo chí hiện đại: Nhà báo Trung Quốc Hà Giai (He Jia), thuộc đài truyền hình chính thống CCTV, tuyên bố trong một chương trình tin tức rằng: “Tất cả chúng ta đều biết Philippines vốn là lãnh thổ của Trung Quốc, và Philippines thuộc về Trung Quốc; đây là sự thật không thể tranh cãi”. Bản tin biến mất khỏi website của CCTV, nhưng nói không chỉ một mà tới hai lần cùng một câu thì là điều kỳ quặc – nhận xét nhẹ nhàng nhất là như thế. Hà Giai đã xin lỗi trên blog cá nhân về sự cố buột miệng này, nhưng những lời bình luận phía dưới câu xin lỗi của cô bộc lộ rõ thứ tình cảm dân tộc chủ nghĩa bùng lên xung quanh câu chuyện.

Mạng xã hội cũng ngùn ngụt những bình luận dân tộc chủ nghĩa. Các nhà kiểm duyệt của Trung Quốc đã rất mau lẹ trong việc kìm giữ bất cứ tin tức hay tin đồn nào liên quan đến Bạc Hy Lai hay Trần Quang Thành; trong khi đó, các vấn đề liên quan tới Biển Đông lại được đề cập có vẻ rất công bằng. Một blogger tên là kongdeua tuyên bố: “Philippines nói chung đã và đang gây rắc rối một cách phi lý trí, nếu chúng muốn khơi ngòi chiến tranh thì chúng ta sẽ đánh, chẳng ai sợ chúng”. Blogger này tiếp tục phát biểu trong một bình luận được nhiều người dẫn lại, rằng, “Nếu mỗi người Trung Quốc đều nhổ một bãi nước bọt thì chúng ta sẽ làm chúng (Philippines) chết chìm”.

Nhận xét công bằng thì báo chí Trung Quốc cũng có khả năng tuyên truyền về sự thỏa hiệp và ngoại giao một khi xung đột giữa các quốc gia ngấp nghé. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo chẳng hạn, đã từng xuất bản những nội dung với lời lẽ ít gay gắt hơn.

Jeffrey Bader, cố vấn cao cấp về Trung Quốc và châu Á của Tổng thống Obama ở Hội đồng An ninh Quốc gia từ năm 2009 tới năm 2011, viết trong một bài báo rằng mối quan hệ Mỹ-Trung “đang ở trong trạng thái tương đối tốt. Trung Quốc hợp tác tốt với chúng ta (Mỹ) trong các vấn đề Bắc Triều Tiên và Iran. Đài Loan thì không phải là nguồn gây căng thẳng, và trong nhiều năm nữa sẽ không có nguy cơ gây căng thẳng. Vì đây là một vấn đề mà về nguyên tắc có thể đẩy chúng ta đến xung đột, nên trạng thái tích cực và xu hướng quan hệ xuyên eo biển Đài Loan là rất quan trọng, mà lại được chú ý một cách chưa tương xứng”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc có ảnh hưởng rất lớn đến những gì được báo chí chính thống công bố trên báo in, đài phát thanh, truyền hình và mạng xã hội. Nếu cơ quan chức năng Trung Quốc thích, họ có thể kiểm soát cả chủ nghĩa sô vanh. Tuy nhiên cho đến giờ dường như họ không mấy thích như thế. Các cây bút và lãnh đạo Trung Quốc cần phải cảnh giác.

Tác giả: Ông Harry Kazianis là trợ lý biên tập của The Diplomat.

Nguồn: The Diplomat

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

24 bình luận tới “993. Cẩn thận với chủ nghĩa sô vanh Trung Quốc”

 1. Vũ Hưng said

  Ngôn ngữ A – nam kể cũng nhiều
  Nói xuôi , nói ngược lẫn nói điêu
  Nói không thành có đời đâu thiếu
  Dậu ngã Bìm Bìm ắt sẽ leo

  Ngôn ngữ A – nam tựa sao Trời
  Ngồi lê mách lẻo khắp mọi nơi
  Quých thiệt khẩu Xà nhiều thế nhỉ
  Để đời máu chẩy với đầu rơi

  Ngôn ngữ A – nam như mưa rây
  Thánh thót ngày đêm thấm đất dầy
  Đất ướt lầy trơn như mỡ đổ
  Trượt chân bổ ngửa mấy ai hay

  Ngôn ngữ A – nam kể cũng kỳ
  Vay mượn tứ tung chả kể chi
  Tây – Tầu xào xáo lung tung cả
  Mồm nói mà tâm chả nghĩ gì

 2. Khách said

  Đới Bỉnh Quốc bảo Philipin ăn hiếp Trung Quốc

  Đúng là gái đĩ già mồm, nói mà không biết ngượng

  Hay đó là bệnh của chủ nghĩa cộng sản? giống bố con nhà anh Ủn ỉn bảo Triều Tiên giàu mạnh nhất thế giới?!

 3. […] –992. THÁI LAN TRONG TÌNH THẾ KHÓ XỬ ĐỐI VỚI VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG(ABS)   —993. Cẩn thận với chủ nghĩa sô vanh Trung Quốc -The Diplomat -Tác giả: Harry Kazianis […]

 4. http://tintuconline.com.vn/vn/phongsukisu/518783/index.html
  Ối giời ơi báo đảng tuyên truyền lối sống lành mạnh đây.
  Còn bọn mua dâm thì còn đát à. Báo chí thế này thì xã hội khi nào mói văn minh???

 5. thiendt8 said

  Chúng ta tôn trọng sự thật, nhưng theo tôi bài đăng Quan The Su phản cảm thật BS ạ.

  Mod: Xin lỗi các bác chắc do BTV duyệt sót 1 loạt còm tuyên truyền ban đêm, Mod đã dọn dẹp xong.

 6. Mách lẻo said

  Nhảm nhí.

 7. Như Không said

  Cũng có khả năng TQ cố tình thổi lửa tình hình biển Đông, kích động tinh thần đại Hán dân tộc dù phi lý và ngang ngược đến đâu để dư luận người dân TQ tạm quên đi các khó khăn chính trị kinh tế TQ hiện tại.

  • F 361 said

   Chuẩn không cần chỉnh!

   Tuy nhiên, Tàu khựa cũng sẽ đục nước béo cò nếu VN mất cảng giác thì Khựa sẽ úp sọt Trường Sa ngay.

   F 361

  • chim và chó said

   Một mũi tên trúng hai đích. tránh né dư luận căng thẳng trong nước chuyển sang biển đông, nếu các bên Phi và Việt thiếu cảnh giác hay sợ hãi thì luôn tay ẵm trường sa.

 8. VUNG BIEN DONG TREN BAN DO THE GIOI DUOC GOI LA BIEN NAM TRUNG HOA TU RAT LAU ROI CHUA THAY AI GOI LA BIEN VN HAY BIEN PHILIPPIN. NAY TQ NO NHAN LA VUNG BIEN CO TRANH CHAP LA CO LY CUA NO. NOI DAY VI GIOI LANH DAO CUNG LU TRI THUC DA NGU TU LAU KHONG DI SUA BAN DO HOAC IN BAN DO NEU RO LA BIEN DONG VN QUANG BA CAC DAI SU QUAN CAC NUOC, THOI CHOT NGU THI PHAI CHIU KEU CA CAI NOI GI.DA THE DAN CHUNG BIEU TINH CHONG TQ THI LAI DAN AP THI CANG NGU HON HET THUOC CHUA ROI.

 9. VĂN GIANG said

  Bà Thụy Khuê là nhà phê bình văn học đuơng thời. Công trình lớn nhất cuả bà là tận tụy hàng chục năm tìm tòi khảo cứu Nhân Văn Giai Phẫm . Đuờng nghiên cưú đã dẫn
  bà tìm hiễu Nguyễn Ái Quốc và lĩnh vực này đã cho bà nhiều khám phá quan trọng. Đó là sự thực về Nguyễn Ái Quốc.
  http://www.danchimviet.info/archives/42194
  Đây là sư thực quan trọng và cần thiết hơn cã . Mọi nguời cấn biết . Thử nghĩ nguời Việt truớc đây biết đuợc sư thực thì đâu đến nỗi một đại hoạ hàng triệu gia đình tan nát , hơn hai triêu nguời bỏ mạng , 172,008 nông dân bị xử tử …
  Cám ơn Diễn đàn anh Ba ,
  Cám ơn bác Quan The su
  đã thấy đuợc nhu cầu cuả thời đại , đã quan tâm đúng mức và hành động đúng lúc…

  • tucanada said

   Than ôi, phải làm gì mới có thể đưa một ít tia sáng vào trong mấy cái lỗ chân không tối om này được nhỉ?
   Sự thật nào cũng quan trọng và cần thiết cả, vấn đề là sự thật (?) phải được đưa ra đúng nơi, đúng chổ một cách nghiêm chỉnh thì mới đáng cho người ta để ý tới chứ cứ bạ đâu tung ra đấy như thế này chỉ tổ gây “ô nhiễm môi trường” thôi ông ạ.
   Tôi cho rằng bà Thụy Khê hẳn cũng đồng ý với tôi.

  • nguyễn thanh đại said

   tôi thiển nghĩ lịch sử là lịch sử, là những điều đã xảy ra. Tôi nghĩ rằng kể cả hồ chí minh đã nói dối thì cũng phải chịu, vì thời đó đâu có thiếu nhân tài, nhưng một nửa đất nước và rất nhiều bà con trong nam đã theo hồ chí minh, không lẽ tất cả họ đều ngu sao, hoàn cảnh nào thì sẽ có nhận thức ấy. Tôi theo đọc trang anh ba sàm từ ngày trang mới mở, tôi rất buồn khi trang đóng gần 2 năm. Tôi thấy có rất nhiều phản hồi, rất nhiều ý kiến, lo lắng cho đất nước. Nhưng nhìn chung chỉ là các ý kiến phiến diện, cay cú và đôi lúc rất là lưu manh. Chúng ta muốn tiến bộ, muốn dân tộc được hiển vinh thì phải bắt đầu làm điều tốt ngay từ những thứ nhỏ nhất. Giả sử nếu có thay đổi tôi tin là sẽ cần những người có đức, có tài thật sự. Nhưng qua theo dõi thường xuyên tôi chưa thấy một ai có thể làm lãnh tụ, có rất nhiều người đã dấu tranh, đã bị tù tội, nhưng bản thân họ còn thiếu một điều gì đó để trở nên vĩ đại, những điều họ nêu hầu hết đều đi vay mượn mà chưa mài dũa để cho dân việt dễ hiểu, dễ thông cảm. Tôi xin có vài lời mạo muội, rất mong được thông cảm, và xin được góp ý là nếu có bình luận gì về ai thì rất cần đưa ra các tài liệu làm căn cứ nếu không thì đề nghị anh ba sàm không cho đăng vì sẽ rất phản cảm và nói thực là không ai muốn chơi với anh chỉ biết võ mồm.

   • khách said

    Bàn tay còn có ngón dài ngón ngắn thì nói gì đến quan điểm của hàng trăm độc giả còm vào trang Basam mỗi ngày hả bác, các cụ có câu “chín người mười ý”. Bác thấy ý nào hay thì ghi nhận, ý nào dỡ thì bỏ qua (hoặc phản bác). Thế thôi

   • dân ngu nói said

    Bạn Nguyễn Thanh Đại,bạn phân tích nghe cũng có lý nhưng bạn cho rằng:
    Trích:
    nhưng một nửa đất nước và rất nhiều bà con trong nam đã theo hồ chí minh, không lẽ tất cả họ đều ngu sao, hoàn cảnh nào thì sẽ có nhận thức ấy
    ——————————————
    Bạn đã đọc bài phỏng vấn của hai bác Huỳnh Nhật Hải và Huỳnh Nhật Tấn chưa?Nếu chưa thì bạn hãy vào trang web:
    http://www.rfanews.org/vietbbs/viewtopic.php?t=2575
    Bạn sẽ hiểu những người ngày xưa theo HCM như bạn nói, ngu, khôn, như thế nào bạn sẽ rõ,còn nhiều, nhiều nữa, chắc tôi nghĩ bạn chưa có thời gian tìm hiểu kỹ,ngày xưa tại sao họ lại nghe và đi theo HCM.Bạn nên nhớ là người dân sống trong chế độ nào, là phải cam chịu sự lãnh đạo của chế độ đó,dù cho chế độ đó có hay dở như thế nào,dù là “độc tài hay dân chủ”?Tôi thấy bạn dùng cụm từ cho rằng “một nữa đất nước đi theo HCM” là chứng tỏ trình độ am hiểu về thời cuộc của bạn còn “thiển cận” lắm bạn ạ?Nếu nói như bạn một nữa đất nước trong Nam ngày xưa sống trong chế độ VNCH là họ đi theo Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu à? Bạn còn cho rằng:
    Trích:
    Chúng ta muốn tiến bộ, muốn dân tộc được hiển vinh thì phải bắt đầu làm điều tốt ngay từ những thứ nhỏ nhất. Giả sử nếu có thay đổi tôi tin là sẽ cần những người có đức, có tài thật sự. Nhưng qua theo dõi thường xuyên tôi chưa thấy một ai có thể làm lãnh tụ
    —————————————-
    Bạn nên nhớ được sinh ra làm người ai cũng muốn mình sau này sẽ trở thành người tốt,ai cũng muốn được sống trong một đất nước “tiến bộ và hiển vinh” chẳng ai muốn mình trở thành người xấu và ở một đất nước chậm tiến bao giờ?Nhưng bạn nên hiểu rằng “gần mực thì đen,gần đèn thì sáng”,vì vậy một người được sống trong môi trường tốt,một đất nước tiến bộ, thì dần dần họ sẽ được uốn nắn thành người tốt và tiến bộ,còn nếu như họ được sống trong môi trường mà Thạch Sanh thì ít,Lý Thông thì nhiều, thì tôi hỏi bạn “điều tốt” ở đâu ra mà bạn đòi hỏi?Vì vậy theo tôi nếu có sự thay đổi theo chiều hướng tốt, thì tức khắc người tốt sẽ xuất hiện thôi bạn ạ?Còn lãnh tụ thì nói thật với bạn theo tôi trước sau gì cũng sẽ có, nhưng chưa biết lúc nào xuất hiện,vì đó là người sinh ra là định mệnh đã an bày họ sẽ là lãnh tụ, thì trước sau gì họ cũng sẽ trở thành lãnh tụ thôi bạn ạ?
    Cuối câu bạn còn cho rằng “nói thực là không ai muốn chơi với anh chỉ biết võ mồm”
    Vậy bạn vào diễn đàn này bạn dùng “văn” hay dùng “võ”,nếu như bạn dùng văn thì bạn cũng giống như tôi và các bạn khác ở diễn đàn ABS,chỉ biết đấu “võ mồm” thôi bạn ạ?Nếu bạn thích làm hơn nói, thì bạn cứ đứng ra làm thử những việc nào bạn cho là tốt, là “ích nước lợi dân”,thì nói thật bọn dân đen như tôi sẵn sàng ủng hộ bạn hết mình bạn ạ?Tôi đang chờ bạn lời nói đi đôi với việc làm, để tôi được học hỏi, chào bạn

    • nguyễn thanh đại said

     Rất cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn, tôi rất cảm kích vì đã được bạn trao đổi rất chân thành. Tôi chỉ xin có ý kiến lại là, chúng ta phải có ý thức làm điều tốt để con cháu, anh em, bạn bè, gia đình cùng làm theo, ví dụ như là : ra chỗ đông người không nói bậy,không vượt đèn đỏ, khi vi phạm thì chấp nhận nộp phạt theo qui định mà không đút lót, khi làm việc thì trung thực, không có ý nghĩ dù là nhỏ nhất về việc nhờ vả người thân quen làm điều có lợi cho mình… dần dần chính từ những điều nhỏ này mà dối trá không có đất sống, tham nhũng hối lộ làm sao có thể phát triển…
     Ngoài ra, bạn hiểu nhầm ý tôi về chuyện “võ mồm”, ý tôi là nếu bạn định nói điều gì về lịch sử thì phải đưa ra tài liệu cụ thể, thế thôi.
     Một lần nữa xin cảm ơn bạn và cảm ơn anh ba sàm đã tạo điều kiện cho cuộc trao đổi nhỏ này.

     • dân ngu nói said

      Bạn Nguyễn Thanh Đại ạ,tôi tưởng bạn vào cái diễn đàn này phê phán các bạn khác,tôi nghĩ chắc bạn có cao kiến gì hay?Nhưng không ngờ bạn lại thể hiện việc làm vô nghĩa qua câu phân tích sau của bạn
      Trích:
      chúng ta phải có ý thức làm điều tốt để con cháu, anh em, bạn bè, gia đình cùng làm theo, ví dụ như là : ra chỗ đông người không nói bậy,không vượt đèn đỏ, khi vi phạm thì chấp nhận nộp phạt theo qui định mà không đút lót, khi làm việc thì trung thực, không có ý nghĩ dù là nhỏ nhất về việc nhờ vả người thân quen làm điều có lợi cho mình… dần dần chính từ những điều nhỏ này mà dối trá không có đất sống, tham nhũng hối lộ làm sao có thể phát triển…
      —————————————————-
      Trong một xã hội mà như tôi đã nói ở trên “Thạch Sanh thì ít,Lý Thông thì nhiều” thì cách khuyên bảo của bạn, có khác gì bạn đi bảo với mọi người là “một con én có thể làm được mùa xuân”?Theo tôi câu nói đó, bạn nên đem về khuyên bảo với người thân của bạn, thì đúng hơn là bạn đem vào cái diễn đàn ABS này với tính cách “dạy đời” người khác bạn ạ?Theo tôi trong bối cảnh xã hội VN hiện nay,với một người có suy nghĩ tầm thường như bạn, chỉ thích hợp làm công việc của một thầy giáo dạy cấp tiểu học, dạy cho các em những điều mà bạn cho là hay là tốt, hơn bạn ạ?

     • nguyễn thanh đại said

      Vâng, tôi xin tiếp thu ý kiến của bác.

 10. Đoàn nam Sinh said

  Xô-vanh từ lâu đời, trước khi có tên CHNDTH này. Tác giả nhắc họ khôn khéo hơn chứ gì ? Một đệ tử ngoại giao theo Tằng xẻo Ping đây.

 11. […] 993. Cẩn thận với chủ nghĩa sô vanh Trung Quốc 15/05/2012992. THÁI LAN TRONG TÌNH THẾ KHÓ XỬ ĐỐI VỚI VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG […]

 12. […] 993. Cẩn thận với chủ nghĩa sô vanh Trung Quốc […]

 13. tucanada said

  Xin lỗi, hình như đoạn trích dẫn của ông không có chút xíu nào dây dưa đến bài viết khiến cho người đọc không khỏi cảm thấy mình không được tôn trọng. Muốn chỉ trích, chống đối, đả phá một cá nhân nào hoặc một vấn đề gì thì cũng phải làm đúng nơi, đúng chỗ chứ không thể bạ đâu “bomb” đấy được, phản cảm và phản tác dụng lắm ông ạ.

 14. khủng said

  “Thằng nhãi ranh Tuyên Đức nhàm võ không thôi!” (Nguyễn Trãi)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: