BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

990. Philippines đơn độc giữa ASEAN trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 15/05/2012

Nếu tính toàn bộ ASEAN thì mức ủng hộ công khai cho Philippines trong cuộc đối đầu ở bãi cạn Scaborough là đáng thất vọng, dù rằng các nước ASEAN kia không có tranh chấp với Philippines trong khu vực đó.”

TuanVietnam

“Không còn ai để lên tiếng bênh vực cho tôi” 

Tác giả: DƯƠNG DANH HUY * (THEO MANILA TIMES)

Bài đã được xuất bản: 15/05/2012 02:00 GMT+7
.

Trong cuộc đối đầu với Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough, Ngọai trưởng Philippines, Albert del Rosario đã phát biểu với tờ Inquirer rằng “Tất cả các nước khác chứ không chỉ có Philippines sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu chúng ta không có một lập trường… mọi người nên nhìn kỹ TQ đang cố gắng làm gì tại bãi cạn Scarborough nhằm theo đuổi cái mà họ gọi là quyền chủ quyền của họ trên toàn bộ Biển Đông [Philippines gọi là Biển Tây Philippines] dựa trên yêu sách đường chín vạch, với một dẫn chứng lịch sử rõ ràng là vô căn cứ”.

Phản ứng, hay ít ra là phản ứng công khai, từ các quốc gia ASEAN xung quanh Biển Đông về lời kêu gọi củaManilavề Biển Đông là yếu ớt. Gần như không có phản ứng nào được tường thuật trên báo chí, và không có phản ứng nào được công bố trên các trang web tiếng Anh của các bộ ngoại giao các nước ASEAN..

Ngoại lệ duy nhất là một tuyên bố bằng tiếng Việt do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 25/4/2012, đăng tải trên trang web bằng tiếng Việt của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nêu rằng Việt Nam “hết sức quan tâm và lo ngại về tình hình tranh chấp bãi cạn Scarborough” và Việt Nam “cho rằng các các bên liên quan cần kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông và khu vực.”

Có lẽ có thể hiểu tuyên bố đó như một ủng hộ ngấm ngầm cho đề nghị của Philippines về giải pháp pháp lý dựa trên UNCLOS, nhưng giả sử đúng là như thế đi nữa thì sự ủng hộ đó cũng là khá  khiêm tốn. Nếu tính toàn bộ ASEAN thì mức ủng hộ công khai cho Philippines trong cuộc đối đầu ở bãi cạn Scaborough là đáng thất vọng, dù rằng các nước ASEAN kia không có tranh chấp với Philippines trong khu vực đó.

Đáng tiếc là là sự thiếu tương trợ đó có vẻ như đã là một cung cách bất thành văn của các nước ASEAN trong tranh chấp Biển Đông. Ngược dòng thời gian trong khoảng một năm vừa qua, chúng ta có thể thấy khi TQ giam cầm các ngư dân VN đánh cá tại vùng Hoàng Sa, không có nước ASEAN nào lên tiếng để ủng hộ một cách giải quyết công bằng. Khi TQ gây sức ép lên các hoạt động dầu khí của Philippines trong khu vực bãi Cỏ Rong, không hề có nước ASEAN nào lên tiếng ủng hộ Philippines. Khi TQ gây áp lực lên tập đoàn dầu khí Ấn Độ ONGC Videsh nhằm khiến họ rút khỏi Lô 127 và 128, nằm giáp bờ biển đất liền Việt Nam, không có nước ASEAN nào lên tiếng ủng hộ Việt Nam. Khi tàu hải giám và các tàu đánh cá của TQ phá hoại thiết bị địa chấn của các tàu khảo sát Việt Nam, không có nước ASEAN nào lên tiếng ủng hộ Việt Nam. Khi tàu TQ dọa đâm vào tàu khảo sát cho Philippines tại bãi Cỏ Rong tháng 3/2011, không có nước ASEAN nào lên tiếng ủng hộ Philippines.


Rõ ràng, bất kể các sai lầm mà các nước ASEAN trong tranh chấp đã mắc phải trong quá khứ và trong hiện tại, kể từ đây, các bên cần thay đổi cách tiếp cận không lên tiếng này.

Trong thay đổi này, Philippines và Việt Nam nắm chìa khóa quan trọng. Vì vị trí địa lý của hai quốc gia này so với đường chữ U tai tiếng của TQ, không gian biển của hai nước này bị đe dọa vào bậc nhất so với các nước ASEAN khác. Ngoài ra, bản chất của các mối đe dọa mà hai nước này gánh chịu cũng tương tự nhau. Nếu Việt Nam và Philippines mà còn không thể cùng lên tiếng một cách rõ ràng thì khó có thể mong đợi các nước khác trong ASEAN có tranh chấp Biển Đông cùng lên tiếng như thế, và nếu mong đợi cả cộng đồng ASEAN làm thì còn khó hơn. Hiện nay, nếu ASEAN có thể tìm ra một tiếng nói chung về vấn đề Biển Đông thì e rằng tiếng nói ấy sẽ chỉ có thể là loãng, yếu và không rõ ràng.

Đã đến lúc các chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách Việt và Phi cần bàn thảo về một tuyên bố chung nhằm hỗ trợ nhau. Ví dụ, hai quốc gia này có thể ra thông cáo chung chống lại việc sử dụng đá hay đảo nhỏ để đòi quá nhiều không gian biển, chống lại lập luận đòi “quyền lịch sử” trên hầu hết diện tích Biển Đông, và ủng hộ việc xác định rõ ràng phạm vi của khu vực tranh chấp. Nếu phương án đàm phán bị bế tắc thì Philippines và Việt Nam có thể kêu gọi các bên khác trong tranh chấp cùng đồng ý đưa các câu hỏi phù hợp ra cho Tòa án Quốc tế về Luật Biển phân xử.

Đi xa hơn, Philippines và  Việt Nam có thể đàm phán với nhau để xác định phạm vi của các vùng nước phụ thuộc Trường Sa và sau đó lên tiếng ủng hộ nhau một khi TQ cố gắng gia tăng áp lực lên hai nước này bên ngoài các phạm vi ấy.

Thí dụ, Philippines có thể đề nghị với Việt Nam rằng các vùng nước trong khu vực bãi Cỏ Rong phía ngoài vành đai 12 hải lý tính từ các đảo, đá, nếu có, trong khu vực đó là không thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Trường Sa, và Việt Nam có thể có một đề nghị tương tự cho bãi Tư Chính.

Trên thực tế, bãi Cỏ Rong và bãi Tư Chính là những bãi ngầm và theo luật quốc tế thì không nước nào có thể tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ hai bãi này, mà chỉ có thể tuyên bố chủ quyền đối với những đảo, đá nổi từ chúng lên trên mặt nước, nếu có. Phần dưới mặt nước của bãi Cỏ Rong và bãi Tư Chính sẽ thuộc về hay lãnh hải 12 hải lý, hay vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, hay thềm lục địa của những đảo,đá này, nếu có, hay của các vùng lãnh thổ chung quanh. Trong các loại vùng biển này, một nước chỉ có chủ quyền đối với lãnh hải 12 hải lý, nhưng thông tin đại chúng thường ghi lầm rằng một nước có chủ quyền đối với cả vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa.

Như vậy, nếu Việt Nam có tuyên bố chủ quyền đối với đảo, đá nào cao hơn mặt nước trong khu vực bãi Cỏ Rong, thì Việt Nam vẫn tiếp tục khẳng định chủ quyền đối với những đảo, đá đó và lãnh hải 12 hải lý của chúng. Luận điểm ở đây là Việt Nam và Philippines nên đàm phán với nhau để xác định vùng đặc quyền kinh tế của chúng và của những đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa vươn ra đến đâu ở bãi Cỏ Rong và bãi Tư Chính nói riêng và trên Biển Đông nói chung. Việt Nam và Philippines có thể tận dụng quy định của Tòa án Quốc tế về Luật Biển và cùng thi hành thủ tục để hai nước có thể xin Ý kiến Tư vấn của Tòa, nhằm giúp hai nước xác định phạm vi của vùng đặc quyền kinh tế thuộc Trường Sa, cũng như nhằm bác bỏ những lập luận của Trung Quốc.

Sau khi thoả thuận về phạm vi của vùng đặc quyền khinh tế thuộc Trường Sa, Việt Nam và Philippines sẽ cùng nhau lên án những động thái của Trung Quốc nhằm biến những vùng bên ngoài phạm vi đó thành vùng tranh chấp. Nếu như Philippines và Việt Nam có thể cùng lên tiếng một cách dứt khoát rằng một sự kiện đối đầu cụ thể nào đó trên Biển Đông là do TQ mưu toan mở rộng vùng tranh chấp một cách không phù hợp với luật quốc tế quy định thì việc đó sẽ tạo ra một thế trận mới cho cuộc đấu tranh ngoại giao và việc tranh thủ dư luận quốc tế, so với chỉ có một nước tranh cãi với một nước.

Như một thí dụ cụ thể, khi phía Trung Quốc cắt cáp địa chấn tàu Bình Minh 2 và Viking 2, Việt Nam đã khẳng định rằng hành vi xâm phạm đó đã xảy ra trong những vùng không phải là vùng tranh chấp. Nếu lúc đó có nước khác tuyên bố ủng hộ quan điểm của Việt Nam, thì điều đó sẽ có nhiều giá trị cho việc tranh thủ dư luận của chúng ta.

Như một thí dụ khác, khi Trung Quốc gây sức ép nhằm khiến tập đoàn dầu khí Ấn Độ ONGC Videsh rút khỏi Lô 127 và 128, nếu có nước khác tuyên bố rằng Lô 127 và 128 không nằm trong vòng tranh chấp, thì điều đó cũng sẽ có nhiều giá trị cho cuộc đấu tranh của chúng ta.

Nếu các nước ASEAN trong tranh chấp tiếp tục cách tiếp cận “lặng im khi TQ lất lướt kẻ khác” thì không khó đoán cách đó có thể dẫn đến đâu. Martin Niemoeller, một mục sư người Đức đã miêu tả hạn chế của cách tiếp cận đó một cách hùng biện:

“Đầu tiên chúng nó (bọn Phát Xít) tìm đến xử những người Cộng Sản, nhưng tôi không phải Cộng sản nên tôi không lên tiếng. Kế đó chúng tìm đến xử những người theo tư tưởng Xã hội và Nghiệp đoàn lao động, nhưng tôi cũng không thuộc họ, nên tôi không lên tiếng. Sau đó chúng tìm đến xử người Do Thái, nhưng tôi không phải Do Thái nên tôi không lên tiếng. Và khi bọn Phát xít tìm đến bắt tôi, thì lúc ấy không còn ai để lên tiếng bênh vực cho tôi.”

Những nhà hoạch định chính sách của Philippines và Việt Nam sẽ hiệu quả hơn cho đất nước của họ nếu họ có thể để ý hơn đến phương diện này và tận dụng việc Philippines và Việt Nam có thể hỗ trợ ngoại giao cho nhau để bảo vệ quyền chủ quyền trên các vùng nước Biển Đông  mà không ảnh hưởng đến quan điểm của mỗi nước về chủ quyền trên các đảo, đá Trường Sa.

 • Lê Vinh  Trương dịch từ Manila Times
Nguồn: TuanVietnam
* Dương Danh Huy và Lê Vĩnh Trương đều là thành viên trong Quỹ Nghiên cứu Biển Đông, một tổ chức quy tụ một số trí thức trẻ trong, ngoài nước.

46 phản hồi tới “990. Philippines đơn độc giữa ASEAN trong cuộc đối đầu với Trung Quốc”

 1. Hung said

  Thông tin trên là thông tin bậy bạ láo toét. Thế đây là cái gì???
  http://english.vov.vn/Home/Vietnam-c…124/136725.vov

  http://news.gov.vn/Home/VN-concerned…0124/14189.vgp
  VN concerned about dispute over Scarborough Shoal
  15:28 | 26/04/2012

  Mr. Nghi hoped that both sides will restrain themselves and settle the issue in compliance to international law, including the 1982 UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) and the Declaration on the Conduct of Parties in the East Sea (DOC) to maintain peace, stability, security, and marine safety in the East Sea and the region
  Trang VGP news là trang tin chính thức của CHính phủ Việt Nam đăng tin bằng tiếng Anh như trên vào ngày 26/4. Vậy muốn cái gì nữa??

  Từ căn cứ một thông tin bậy bạ mà viết lên một bài để ủng hộ quan điểm vớ vẩn: Việt Nam ủng hộ Phi tại BCR đổi lại Phi ủng hộ Việt Nam tại Bãi Tư Chính!

  Về danh nghĩa thế giới công nhận BCR là đá ngầm (có thể coi là vùng biển đi nữa) thuộc Trường Sa. Và trên danh nghĩa Việt Nam đang yêu sách đối với toàn bộ Trường Sa, đưong nhiên cũng yêu sách đối với BCR —> Rõ ràng BCR là vùng tranh chấp giữa Việt Nam và Phi (tất nhiên là cả Trung Quốc nữa). Trước khi có một phán quyết, một hiệp định hoặc một thỏa thuận đa phương thì về mặt danh nghĩa, Việt Nam vẫn đang tranh chấp với Phi tại BCR.

  Trong khi Phi không hề tuyên bố tranh chấp với VIệt Nam tại Bãi Tư CHính. Theo như đề nghị của tác giả bài viết trên thì Việt Nam sẽ đi ủng hộ Phi tại vùng đang tranh chấp giữa Phi và Việt Nam; ngược lại Phi sẽ ủng hộ Việt Nam tại vùng không hề có tranh chấp giữa Phi và Việt Nam.

  Liệu đây có là một giải pháp có lợi cho Việt Nam hay không????

  2. Nếu đã đề cập đến việc ủng hộ lẫn nhau như trên sao tác giả không đưa một đề nghị hợp lý hơn nhiều: Việt Nam sẽ ủng hộ Phi tại Scarborough; ngược lại Phi sẽ ủng hộ Việt Nam tại Bãi Tư Chính.

  Rõ ràng cả Scarborough lẫn Bãi Tư Chính đều không có liên đới tranh chấp Việt-Phi.

 2. nguoicotuoi said

  Đừng lo quá như vậy các bác ơi. TQ vẫn chỉ là đang đe dọa thội. Đe dọa và lội kéo là con bài của TQ từ xưa đến nay mà. Có gì lạ đâu. Chưa thể xảy ra chuyện gì đâu. Chắc bản thân nội bộ TQ đang có quá nhiều vấn đề nên mấy ông tướng quân sự quá khích cho rằng phải làm một điều gì đó bên ngoài để giảm áp lực trong nước. Cũng có thể là chuyện liên quan đến mưu tính của các phe trước đại hội đảng TQ năm nay đây mà.

  Cá nhân tôi cũng không nghi ngờ ý định về lâu dài của TQ là thôn tính Biển Đông, nhưng chuyên này đâu có dễ.

  Phản ứng chính thức của VN đối với vấn đề này tại thời điểm hiện tại theo tôi thế là thích hợp rồi. Ngoài tuyên bố chính thức ra, chắc VN cũng còn những động thái khác chứ. Và không phải tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy rõ được.

  Cứ để yên xem sao đã. Muốn nhanh thì phải từ từ mà./.

 3. Le Quoc Trinh said

  Nhục nhã và xấu hổ!!!

  Đọc bài này xong tôi vô cùng xấu hổ và nhục nhã trước thái độ “hèn nhát” của tập đòan lãnh đạo VN. Còn nhớ rõ vào thời điểm này năm ngoái, lãnh tụ VN đã bôn ba khắp các nước ASEAN để kêu gọi đồng minh trong chiến lược “đa phương” chống chỏi “con đường lưỡi bò chín đoạn của TQ”. Và Phi Luật Tân là một trong những nước nhỏ dám đứng lên đáp ứng yêu cầu của VN. Đi xa hơn nữa Phi đã công khai bỏ tiền mua một chiến hạm cũ và đồ sộ của My để khẳng định cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh hải.

  Thế nhưng khi đồng minh tốt bụng gặp nguy khốn cũng không xa gì vùng biển tranh chấp giữa TQ và VN, mà VN thì cứ ngậm miệng nín khe suốt cả tháng nay. Bài học này chỉ là một bài toán đo lường tính quả cảm và tình bạn chí thiết của VN trước tình hình chung trong khu vực. Bao nhiêu đó đủ chứng minh lãnh đạo VN chỉ là những “con rùa đen rụt cổ trong hang”, sau màn ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bị dân Ba Tây đóng sầm cửa từ chối tiếp đón hồi tháng Ba vừa qua. Cho thấy ĐCS VN đang trên con đường xuống dốc, mất uy tín trên trương quốc tế và mất lòng dân ngay trong nội địa, qua ba vụ nổi dậy của nông dân miền Bắc: Tiên Lãng, Văn Giang và Vụ Bản. Mới đây nhà cầm quyền Hà Nội đã đành phải “vuốt mặt” chịu thua trước sự kháng cự mãnh liệt của hai nhân vật nữ: “chị Trịnh Kim Tiến và chị Bùi Thị Bích Hằng”.

  Lịch sử cận đại VN sắp lật qua trang mới rồi!

 4. Tkt said

  Các bác cứ bàn tới bàn lui nhiều quá.
  Dân ta đi biểu tình bị chính quyền nào là “tụ tập ngang qua”, nào là “gây rối trật tự công cộng, chưa đến mức xử lý hình sự”. Trong nước đang như thế thì thằng Phi đơn độc là … đương nhiên.
  Vụ Phi đối đầu với thằng Tàu, tôi liên tưởng ở ta mấy thằng cướp hoành hành giưa bao nhiêu người. Nhưng mọi người đều trố mắt nhìn và giả vờ bỏ đi, không phải là việc của mình.

 5. dân ngu nói said

  Đọc bài Philippines đơn độc giữa ASEAN trong cuộc đối đầu với Trung Quốc,tôi thật sự thấy cái triển vọng về biển đảo của VN trước họa xâm lăng của TQ càng thêm mờ mịt.Coi như hiện nay TQ đã bước đầu thành công trong việc xé lẻ các nước trong khối ASEAN, để dễ dàng thực hiện mưu đồ độc chiếm biển đảo.Mặc dù khối ASEAN được thành lập đã lâu mang tính tướng trợ lẫn nhau, nhưng trên thực tế sự đồng thuận của các nước trong khồi ASEAN chỉ mang tính hình thức bằng những tiên bố chung chung, nhưng thực ra nước nào cũng chăm bẩm vào quyền lợi cá nhân cho đất nước mình, hơn là lo cho tình hình đại cục của khối ASEAN.Vì vậy trước mối bất đồng trong tranh chấp lãnh hải giữa Phillppines và TQ, các nước trong khối ASEAN từ những nước không có tranh chấp chủ quyền biển đảo trực tiếp với TQ tỏ ra thờ ơ đã đành, mà kể cà các nước có tranh chấp chủ quyền biển đảo với TQ như VN của chúng ta cũng tỏ ra ‘thờ ơ”, với cái quan niệm cho rằng đấy là việc của Philippines và TQ chẳng liên quan gì đến mình.
  Với cái quan niệm không muốn mất lòng một nước TQ đang nổi dậy, cả về kinh tế lẫn quân sự, họ sợ lên tiếng sẽ bị TQ cắt đứt mối quan hệ làm ăn, sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của mình.Nhưng các nước đó đâu biết rằng, với cái quan niệm “hẹp hòi, ích kỷ, thiễn cận” như vậy, sẽ ảnh hưởng rất nặng nề trong tương lai mà các nước đó sẽ gánh chịu, một khi TQ đã thâu tóm toàn bộ biển đông về tay mình,thì bước tiếp theo TQ sẽ không tha cho bất kỳ một nước trong khối ASEAN, nếu như không làm vừa lòng một nước đàn anh như TQ, lúc đó TQ chỉ cần cấm vận đường hàng hải không cho bất kỳ tàu bè nào của nước nào dám làm mất lòng đàn anh TQ,lưu thông qua lại trên hải phận mà TQ cho là ao nhà của mình, thì nước đó chỉ còn con đường duy nhất là chạy sang quỳ lụy đàn anh TQ xin tha cho bọn em lở dạy,thì lúc đó những nước chỉ thấy “cái lợi” trước mắt hiện nay,sẽ phải “ân hận” cho thái độ bàn quan của mình trước mối hiểm họa thôn tính biển đông của một TQ, lúc nào cũng ôm mộng bành trướng “lãnh thổ và lãnh hải”,không chỉ đối với một nước Philippines mà thôi?.
  Theo tôi cái mà TQ sợ nhất hiện nay là sự đồng thuận của khối ASEAN trong tranh chấp biển đông,nếu như khối ASEAN biết đoàn kết lại đấu tranh trước một TQ có tham vọng thâu tóm biển đông thành ao nhà của mình, thì cái lực lượng liên kết đó mới làm cho TQ đáng sợ hơn sự hiện diện của nước MỸ trên biễn đông,trong khi khối ASEAN không tỏ ra đoàn kết, chống lại mưu đồ độc chiếm biển đông của TQ, thì Mỹ cũng chỉ đứng nhìn TQ lần lược thâu tóm biển đông của các nước theo kiểu tầm ăn dâu mà thôi,nói tóm lại TQ chỉ sợ cả “bó đũa” chứ TQ không sợ “một chiếc đũa”.

 6. xman said

  Việc Phi và Khựa căng thẳng lên cao là cơ hội trời cho để Việt Nam xích lại gần với liên minh quân sự mạnh nhất thế giới đứng đầu là Mỹ, nhất là có sự ủng hộ của hơn 1 triệu người Việt đang sống tại Mỹ. Nếu không tận dụng cơ hội này thì còn cơ hội nào để thay đổi vị trí quan hệ quốc tế?

 7. Xe Thồ said

  Từ lâu tôi cũng đã nghĩ đến việc này, tiếc là mình chỉ là một bạn đọc nhỏ bé. Tôi không hiểu tại sao các trang mạng, Blog… bài Trung Cộng lại im lặng, không có lấy một lời ủng hộ Philipin, nhất là lúc dân Phi biểu tình chống Trung Cộng rầm rộ. Các bạn đã từng biểu tình tại VN bị nhà cầm quyền sách nhiễu, thì tại sao ta không ủng hộ dân Phi biểu tình thay ta bằng những tuyên bố đoàn kết với người Philipin, kêu gọi người Việt tại Philipin trương biểu ngữ như những lúc tại Hà Nội, Sài Gòn. Mới một năm mà đã quên. Tiên Lãng có phần Tiên Lãng, Văn Giang có phần Văn Giang. Xin đừng quên Biển Đông.

 8. HoaCaiNo said

  Nếu không có Mỹ thì không thể thắng thằng Tàu này, nhưng trước hết, Việt và Phi phải biết ủng hộ nhau, rồi vận động thêm các nước khác nữa.

  Hy vọng có một Asean “đoàn kết đánh Tàu” chắc chắn là không có.

 9. nguoi dan said

  chân lý thuộc kẻ mạnh.
  Thằng Tầu cộng ó quận đông, súng đạn nhiều, hiện đại, các nước trong Asean sợ …..dúm vó lại, nó cứ từng bước lấn dần vùng biển theo hình lưỡi bò đã vạch ra.
  Trong Asean chỉ có Phi và VN có nhiều quyền lợi ỡ Biển đông hơn cả, VN thì nó đã có bùa “cuộc gặp ở Thành đô”, và ” 16 chữ vàng” ban tặng cho Lãnh đạo VN rồi, nên không cần để ý ( coi như …….cùng một nước ???)

  Chỉ còn anh Phi là hơi “cương” thôi, nhưng bằng tiền và đe dọa thì Phi cũng “nín” như VN thôi.

  Túm lại cứ dùng súng đạn dí vào đầu ( giống chế độ Polpot, mao /đặng ) như CA,CSCĐ, QĐ đã đàn áp dã man nông dân VN như vừa qua là……….chiến thắng ?

 10. Quyền Lợi Liên Đới said

  Biết “thương” Philippines = Biết “thương” CHÍNH MÌNH !!!!!

 11. Hải Châu said

  Bác Linh nói nghe cũng có lý, song các bác lãnh đạo nhà ta chắc không có thì giờ đi làm mấy chuyện xa xôi đó trong khi cái bao tử tham không đáy của họ chưa đầy, ai rỗi hơi mà đi làm mấy chuyện viễn vông, kéo Phi ra tòa án QT với ta? Chuyện đó, để con cháu đời sau nó làm. Tôi nghĩ bây giờ các lãnh đạo nhà ta đang bận trăm mưu ngàn kế cùng các nhà đại tư sản cưỡng chế đất đai, đối phó với các cuộc biểu tình đòi đất, sửa đổi hiến pháp theo hướng có lợi cho các nhóm lợi ích chóp bu thôi, các pác ạ…

 12. D.Nhật Lệ said

  Ai cũng biết câu danh ngôn “đoàn kết là sức mạnh’,chứ không riêng gì người Việt chúng ta nhưng
  hy vọng Asean đoàn kết thì quả là khó.Đó là một tập hợp…hổ lốn không cùng mẫu số chung,khác
  nhau không những về chế độ chính trị mà còn khác nhau về những quyền lợi đang tranh chấp.Đó
  là chướng ngại vật chính cản trở sự đoàn kết.
  Chính vì thế mà Tàu cộng chủ trương đàm phán song phương hầu bẻ gãy khối Asean bằng những
  hợp đồng làm ăn,ngay cả mua chuộc giới lãnh đạo châu Á vốn có…xu hướng tham nhũng (do đó
  bà cựu TT.đang bị phe đối lập đưa ra toà) v.v.mà việc đấm mõm này thì TC.qúa rành !
  Về phía Mỹ thì họ lại đang CHỜ những nước liên quan yêu cầu Mỹ giúp đối đầu với TC.một cách
  ‘danh chính ngôn thuận’, nhất là Philippines từng đuổi Mỹ đi khỏi vịnh Subic Bay khiến họ bẽ bàng không muốn tỏ ra hào hiệp qúa sớm vì họ có kinh nghiệm ‘làm ơn mang oán’ trước đó !
  Thế nhưng,cũng do tình hình chưa kịch liệt đến mức quyền lợi Mỹ và đồng minh như Hàn,Nhật v.v.
  bị thiệt hại bởi TC.ở Biển Đông,vì vậy Mỹ đang âm thầm thực hiện chiến lược bao vây TC. với các đồng minh tin cậy cũng như nghe ngóng mọi diễn tiến tình hình và hoạt động trên biển của TC.

 13. tvst said

  ĐNA còn lâu mới thành 1 bó đũa nếu có những thành phần như Việt Nam, Lào và Căm Pu Chia!

 14. Trần Hùng Nam said

  Quốc gia nào trong Asean cũng bị thằng Tầu khống chế từng mức độ. Uất ức trên biển Đông mà vẫn phải kiềm chế. Cứ phải nổ ra chiến tranh thì mới yên được một thời gian. Đánh nhau trên biển để dạy nhau những bài học bổ ích. Thật tiếc Asean không thực sự đoàn kết. Vì thế TQ mới làm càn được.

 15. F 361 said

  Trước đây, tôi có kêu gọi chuẩn bị chiến tranh, thì nhiều thằng chết nhát, cầu an chủ nghĩa trên basam này, hỏi tôi có phải là cựu chiến binh mà máu thế! Rồi dây cà ra dây muống kể lể, chỉ muốn cùng Tàu khựa chưởi nhau bằng miệng, cùng đòan kết xây dựng kinh tế. Không chiến tranh gì hết! Không cần chiến cũng có Mỹ giúp lấy lại HS- TS, v.v.. và v.v…

  Bây giờ có muốn cũng chẳng có được nữa!
  Được Mỹ chống lưng, mà Phi còn phải rên rỉ như vậy! Thì VN cứ lơ lửng con cá vàng thì sẽ ra sao? Chuẩn bị – giống mấy thằng chết nhát, cầu an chủ nghĩa, trục lợi – làm dân Hoa Nam hạng 2 đi là vừa. Tụi lãnh đạo bán nước thì chúng còn được tụi Tàu khựa thí cho ít vịt quay Bắc Kinh, mao Đài… chứ cái đám BK chết nhát, cầu an chủ nghĩa thì được thí cho ít bobo cho đở xót bao tử.
  Cứ nhìn cái gương Tây Tạng, Nội Mộng, Mãn Châu…

  Phải ít nhất 2 năm nửa, Mỹ mới đánh Tàu khựa. Khi hội đủ các điều kiện, ví dụ : Mỹ bủa xong cái lưới bao vây quanh Tàu; kinh tế Tàu khựa đi xuống rỏ ràng; kinh tế Mỹ phục hồi vững chắc; tình hình Châu Âu ổn định, dù có thể không còn EU; đặc biệt VN phải dứt khoát xác định vị trí chổ đứng của mình : theo Mỹ hay theo Tàu khựa…

  Từ nay, lủ chết nhát, cầu an chủ nghĩa, đừng bàn về biển Đông nửa.

  Si vis pacem, para bellum.

  Si vis pacem, fac bellum.

  F 361

  • Chan Ly said

   ừm bác rất là anh dũng vậy thử hỏi công cuộc kháng chiến của bác như thế nào trong khi chúng ta không có một tấc sắt trong tay ?
   tôi ủng hộ bạo lực đấy nhưng mà ai sẽ đứng ra ? bác có dám công khai danh tính đứng ra không ? hay chưa kịp gì đã bị hốt trọn ổ ? nói rất dễ nhưng làm rất khó đấy .
   tôi ủng hộ bạo lực đấy ! AI DÁM ĐỨNG RA LÀM LEADER ??? AI ? CÔNG KHAI DANH TÍNH, LIÊN HỆ … AI

  • NCM said

   Chi dung den vu khi khi khong con con duong lua chon nao khac. Tu truoc toi nay ta (chinh xac hon la nha cam quyen CS) Viet nam luon di theo the “ngoai giao”du day nen da thua dam tren chinh truong ngoai giao .Do do su dung vu luc doi voi Vietnam don phuong chong Tau co nghia la tu sat. Vietnam phai xac dinh chinh xac:Di theo ai? Khong the nhu tu truoc den nay mieng thi tuyen bo khong lien ket nhung lai luon luon ung ho cac chinh sach ngoai giao cua bon Tau .

  • Dân Việt said

   Lâu nay cái gọi là nhà nước ta, bộ ngoại giao ta thốt ra những câu như:” yêu cầu các bên kiềm chế, giải quyết bằng đàm phán, không xử dụng vũ lực”. Những lời lẽ như thế này thì đứa trẻ con nó cũng biết đấy là lời năn nỉ của kẻ yếu thế dưới cơ, hàm ý mày muốn làm gì thì làm, nhưng đừng đánh tao, nhà tao mày cứ lấy. Thê thảm cho một đất nước có bọn cai trị nhân dân mà dùng mọi thủ đoạn để bòn rút tài nguyên, tiền bạc của đất nước này đến tận xương tủy. Khi giặc đến nhà thì năn nỉ quỵ lụy van xin, đừng đổ tại đất nước này nghèo nhé, tiền mà những thằng Ở Vinaxin kia làm thất thu cũng sắm được cả chiếc HKMH, Bao nhiêu năm nay các ông đã xà xẻo hết cả rồi, có lo gì đến việc chống ngoại xâm, Những hành động hiện nay của nhà cầm quyền Trung quốc đã tỏ rõ tao cướp đấy làm gì tao, đấy là cái lý của thằng ăn cướp.

  • Sư_trưởng said

   Gã ép-phờ này là cái thể loại gì mà lộng ngôn vậy ta ? kêu gọi chiến tranh và chê người khác là chết nhát .cầu an , không biết cái phiên hiệu sư đoàn 361 kia là thật hay là sư đoàn âm binh nữa . gã có hiểu cái giá của chiến tranh nó ntn không ? hay chính gã ngồi đó như cóc cụ mà kèn kẹt kêu mưa và kêu gọi không bàn về biển Đông nữa … kẻ phá đám !

   • F 361 said

    Sư trưởng này ngu vãi!! Nếu là dân chợ chiều Bolsa thì thôi bỏ qua cho đám cô hồn dốt nát!!

    F 361

 16. Việt Gian said

  Cả khối ASEAN phải tuyên bố ủng hộ và đứng về phía Phillipine là đúng đắn nhất.
  Mỗi nước có một chiếc tàu cảnh sát tuần tra chung trên biển đông hoặc giả 3 chiếc với thủy thủ đoàn là các cảnh sát của các nước ASEAN (ngoại trừ Campuchia đã bị mua).

 17. Binh Nhất VN said

  Philippine đã đi đêm với TQ và phải đối VN cùng Malaysia đệ trình hồ sơ biển lên LHQ.
  Xét thấy hành động này của Philippine là khó có thể dung thứ được. Đã bắt tay với kẻ cướp biển TQ thì phải gánh chịu hậu quả. Kêu ai bây giờ???

  • hạ sĩ quan said

   Như thế là thằng Tầu khựa thành công rối, cứ nhè từng thằng trong Asean mà ghè, toàn ông khôn lỏi nằm trong Asean.

  • Hoa Cải đỏ said

   Đầu tiên Philippines đồng ý đứng tên chung với VN, sau đó tách ra và tuyên bố ủng hộ hồ sơ của VN ở vùng biển Tây Philippines, nhưng vào phút 89, chỉ vì 310 triệu USD của Tàu mà Phi đã phản đối hồ sơ của VN.

 18. Văn mẫu said

  “Không còn ai để lên tiếng bênh vực cho tôi”
  Ủa, có “Mẹ Nấm” đã sang tận Phi để ủng hộ Phi rồi mà!
  “Việt Nam “hết sức quan tâm và lo ngại về tình hình tranh chấp bãi cạn Scarborough” và Việt Nam “cho rằng các các bên liên quan cần kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông và khu vực.””
  Đây là một dạng văn mẫu cho các vấn đề quan hệ quốc tế trên biển Đông của VN còn đây là văn mẫu khi phản đối TQ xâm phạm vùng biển Đông của VN:”“Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo quy định của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982”…Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc công bố thực thi bản “Quy hoạch bảo vệ hải đảo toàn quốc” là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).
  “Trung Quốc phải hủy bỏ ngay bản quy hoạch nêu trên, nghiêm túc tuân thủ DOC, không có thêm hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông””. Làm Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam không khó nhể, chỉ việc đọc văn mẫu nhưng nên học cách đọc hùng hồn của người phát ngôn Triều Tiên.

 19. F 361 said

  Cũng cần phải hiểu Asean chỉ mạnh khi đối đầu với VN, mà hung hăng nhất là thằng Singapore và Thái lan, khi được Mỹ chống lưng và Tàu khựa cổ vũ. trong
  Và bài học biển Đông là: khi có điều kiện trong và ngoài, thì VN phải thu hồi hoàn toàn Hoàng Sa – Trường Sa, và biến biển Đông thành cái ao nhà, tuyệt đối không cho một thằng Asean nào chen chân vào hết!

  Ông Daiuy chắc là dân Bolsa , nên rất khoái các “chiến tích” chông Vn của Khựa và đội lên đầu mấy câu chó sủa trăng của Lý quang quác. Nếu không thì cũng là Hoa Nam tìmh báo.

  Sang năm, tới Hoàng Sa!

  F 361

  • Đại_úy said

   Khoái ư ??! chú ý ‘Thời điểm’ í người lính à !

  • Trọng Lú said

   F361 chẳng hiểu đầu óc có vấn đề gì không mà nói nghe chán vãi.biết thì thưa thớt không biết thì dựa cột mà nghe .đừng lộng ngôn quá lại giống anh Đinh La thì chán chết bạn ạ.

 20. Sát thủ tàu khụa said

  Không cần bàn nhiều về luật quốc tế. Từ cổ đến kim, khi gặp hoàn cảnh như thế này, thì hai nứoc yếu phải đồng minh với nhau, tuy có bất đồng nhưng là bạn thật. Yếu quá thì tính cả cầu viện các nước mạnh. TQ tuy to nhưng không mạnh, lại bị bao vây tứ phía. Khi có biến chỉ cần chặn các con đường tiếp nhiên liệu, lương thực, cchỉ trong vòng một tháng là có nội loạn vì dân số đồng, quyền lợi mâu thuẫn, cát cứ, khoảng cách giàu nghèo lớn…Lúc đó khônmg đánh cũng tan. Mấy tàu ngư chính, hải giám chỉ cần một phát B40 là tan, sao ta không tính chuyện tranmg bị cho ngư dân.

  • said

   Bác yên tâm. Khi có chiến sự xảy ra thì tòan dân sẽ được vũ trang kể cả tên lửa, nhất là ngư dân (đã thành lập dân quân tự vệ trên biển và được huấn luyện thường xuyên)

 21. Khách said

  Tại sao VN không lên tiếng ủng hộ Philippine? tại vì :
  Philippine đang chiếm giữ một số đảo thuộc TS của VN đặc biệt là chiếm Song tử đông bằng vũ lực từ VNCH.
  Philippine đã tự ý “xé rào” trong việc thỏa thuận riêng với Trung Quốc để cùng khảo sát địa chấn tại khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp năm 2004.
  Philippine đã từ chối tham gia một bản báo cáo chung với Việt Nam và Malaysia trong việc xác lập thềm lục địa và vùng Đặc Quyền Kinh Tê (EEZ) năm 2009. Không những vậy, Philippines đã đệ trình lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hiệp Quốc (CLSC) bức thư phản đối quan điểm chung của Việt Nam và Malaysia.

  • Haohao said

   ĐÚNG & ĐỦ
   Chẳng phải lý do Việt Nam hiện nay không ủng hộ Phi như bạn Khách phân tích.

   Nếu Philippines xấu chơi chiếm đảo của Việt Nam thì cả hai Việt + Phi phải kéo nhau ra tòa để tòa quốc tế phân xử chứ?

   Chẳng lẽ Việt Nam muốn sử dụng vũ lực với Phi để giành lại đảo Song Tử Đông và đảo Thị Tứ? Ai mạnh sẽ thắng chăng?

   Thực tế Việt Nam từng đưa ra sách lược dễ trước khó sau tại sao bây giờ vẫn không nhờ tòa quốc tế hoặc nội bộ phe ASEAN để phân xử với Phi, Mã?

   Hãy để ý, ai đang “ngầm kích động” Campuchia và Thái Lan đánh nhau giành ngôi đền ở biên giới và ai đang mặc cả trên đầu hai thằng khờ.

   Hãy để ý việc 2 nước Campuchia và Thái là 2 nước trong ASEAN đang giải quyết việc tranh chấp lãnh thổ bằng phương án nào: dùng vũ lực, nhờ ASEAN làm trung gian hòa giải, nhờ Tòa án quốc tế phân xử.

  • dân ngu nói said

   dốt mà hay thưa thốt,mới vừa qua năm 2011 nước Philippine lên tiếng yêu cầu đưa tranh chấp biển đông ra bàn hội nghị quốc tế,vậy mà lãnh đạo VN lại đích thân cử người sang TQ, “cam kết” một hai giải quyết tranh chấp biển đông trên cơ sở “song phương”,vậy thì theo bạn khách ai “xé rào”?Nếu như một khi vấn đề biển đông được đưa ra bàn hội nghị quốc tế, thì VN chúng ta có quyền yêu cầu không chỉ riêng phía TQ trả lại Hoàng sa và Trường sa cho VN, mà kể cả những hòn đảo do Philippine và Đài Loan đang chiếm giử trái phép,nếu như VN chúng ta có đầy đủ bằng chứng,chứng minh những biển đảo đó thuộc chủ quyền của VN.Một việc làm rất ư là thuận lợi, vậy thì tại sao những nhà lãnh đạo VN lại không làm?

 22. nguyen boston said

  cã khối âu châu cũng không xong ,nói chi á châu .không ra chi đâu ,vấn đề là không ai muốn cã một khối mạnh lên để cạnh tranh thương mại với mình ,cứ dơ dở ương ương cho tốn tiền họp hành vô ích ,ngay bây giờ thành lập một liên minh để chống lại những kẻ thô bạo ở biển đông thì hay hơn ,trong chiến tranh VN vừa qua cũng chỉ có thái lan đưa quân sang nam vn ,tuy nhiên cũng không đáng kể ,cã khối asean chỉ là một bọn ô hợp ,tàu nó chỉ lo ngại Mỹ mà thôi ,bởi nó lầm người Mỹ bỏ thái bình dương , rút về nhà hưởng thụ ,như những kẻ phản chiến vẩn rêu rao ,nó không đánh PHI là nó không thuyết phục Mỹ bỏ đi như đã bõ VNCH ,chứ tàu nó sợ asean caí con cò ,các bác không tin tôi thì vô cái link anh BS cho ở trên cái đoạn ông thượng nghị sỉ MC CAIN tuyên bố về biển đông rồi đọc những ý kiến cũa những người viết thì rõ ,tôi đã vào và đã viết rồi ,các bác ơi .
  sự thật đâu có ai tốt lành gì ,chẳng qua vì quyền lợi và công việc làm ăn ,job ,tiền để sống ,tôi không bi quan ,hy vọng bằng cách nào đó ,chiến tranh hay không chiến tranh họ giải quyết được ,ổn định được ,
  nhưng trong tinh thế nầy ,TÂY TẠNG ,TÂN CƯƠNG ,và những nước lân bang bị đe dọa ,tôi e rằng chỉ có chiến tranh mới giải quyết được vấn nạn ,hoặc là có đão chánh ở tàu như LIÊN BANG SÔ VIẾT ,mới có yên ổn .asean thì cũng như âu châu ,sau đó mạnh ai nấy sống ,trong qui chế thương mại mới ,chúng ta rất cần đưa dân trí lên ,còn không không biết tụt lại phía sau cho đến bao giờ,

 23. Đoàn nam Sinh said

  Cục diện đã rõ ra sự rạn nứt của 3 nước Đông dương và cả khối ASEAN trước sức ép của TQ. Chỉ còn mỗi Việt Nam phải tự lên gân lập trường để sống còn. Không thể tránh được cuộc phản kích chống lại gọng kềm trên bộ đang thít dần.

 24. Linh said

  Tôi có một ý kiến như thế này : Tôi không rành về luật pháp QT về luật biển , nhưng tôi nghe nói là Tòa án QT chỉ xử khi cả hai bên đều đồng ý đưa ra và chấp nhận phán quyết của Tòa . Giống như trước đây , giữa Singapore và Malaysia cũng có tranh chấp một hòn đảo nào đó và đã đưa ra tòa QT. Mọi việc đã được tòa QT phân xử và cả hai đều vui vẻ chấp nhận . Trong tuần này , Philippine đòi đưa Vụ Bãi đá ngầm ra tòa án QT và dĩ nhiên là TQ không chấp nhận , nên tòa không thể xử . Vì TQ đâu có cơ sở pháp lý và chỉ sử dụng sức mạnh côn đồ để cưỡng chiếm , giống như HS và TS của VN vậy . VN hình như cũng muốn đưa ra Tòa QT nhưng cũng biết là chưa thể nên không thấy nói tới . Thế thì tại sao ta và Philippine không đàm phán về biên giới biển theo nguyên tắc ai chứng minh được là chiếm giữ trước thì có quyền sở hữu . Đàm phán chắc không thành công nên sẽ cùng nhau đưa ra tòa QT , mời cả TQ tham dự . Dĩ nhiên là TQ không dám tham dự mà sẽ lớn tiếng chống đối theo kiểu du côn . Nhưng có 2 bên là Philippine và VN là đủ cho tòa QT phán xét . Quyết định của tòa QT dù không được TQ công nhận cũng sẽ là một chứng cớ pháp lý cho những cuộc đàm phán sau này . ít ra mình cũng có tính chính danh
  Tôi coi trên bản đồ , thấy một phần của Trường Sa rất gần với Philippine . Vậy mà ta dành chủ quyền thì cũng tội cho Philippine . Vả lại cùng là nước nhỏ và yếu , lại cùng khối Asian thì cũng dễ giải quyết . Sau này nếu còn tranh chấp một vùng nào đó thì ta có thể gác tranh chấp , cùng khai thác . Còn hơn là cùng khai thác với TQ sẽ bị TQ lấn lướt
  Ý kiến của tôi không hiểu có cơ sở không vì tôi không rành luật . Nhưng tôi cũng đưa lên thử cho các cơ quan có trách nhiệm nghiên cứu .

 25. Quang Tiến said

  Các bác ơi, TQ gây sức ép với Philipine, mưu đồ độc chiếm Biển Đông. Chúng ta luôn nêu cao tinh thần chính nghĩa, tuân thủ luật pháp Quốc Tế. Sao chúng ta quá thờ ơ đến vậy? Sao không có thỉnh nguyện nào cho chính nghĩa cả vậy?

 26. Đình said

  Ảnh hưởng và sự lệ thuộc quá lớn vào kinh tế với TQ làm giãm sự đấu tranh cần thiết của khồi Asean.Các nước không dám ra mặt bênh vực nhau ,bó đũa Asean sẹ bị bẽ gãy từng chiếc một’
  Nên chăng Asean lại cần sự can thiệp từ Mỹ ? Nguy cơ thành những con bài thí là có thật
  Sự đoàn kết Asean để sống còn,Now or never,hổ tương bằng kinh tế và quân sự là lối thoát duy nhất tránh được sự thực phủ phàng ,cay đắng :Asean thành TQ

 27. Knife said

  Xem ra ASEAN một mặt làm ‘tóe tòe loe’ ra Quốc tế để nói chuyện ‘phải quấy’ với khựa . Một mặt đồng loạt rút ‘hàng nóng’ sẵn sàng CHIẾN ! thì ngõ hầu làm khựa phải ngán còn không thì … giải tán Ai về nhà nấy cho sớm chợ ! Chán mớ đời cho đám ‘gặp gấu bỏ bạn’ .

 28. Đại_úy said

  1979 Tq đã dám ‘cưỡi hổ giấy’ khi Hiệp định Hợp tác toàn diện giữa Vn-Lx chưa ráo mực . Nay chúng lại tiếp tục ‘tụt quần’ A-xiên bằng những động tác tung hứng biểu diễn xoay quanh biển Đông . Còn nhớ năm trước Thứ trưởng ngoại giao của Vn(cs) có chuyến đi khuất tất và để lại hậu quả cực kỳ tai hại với sự ‘đồng thuận’ khiến cả trong và ngoài Nước ngơ ngác và chia rẽ . Rồi năm nay ‘chiếc đũa’ Cam-bốt lại gác lại vđ tranh chấp biển Đông trong khi nó phải được đem ra làm chất keo cho A-xiên …Tq đã thành công trong việc bẻ bó đũa với sự ‘đồng thuận’ của chính những … ‘chiếc đũa cong’ này ! Xem ra ông Lý quang Diệu đã rất có lý khi cho rằng : Việc kết nạp Vn(cs) và Cam-bốt là sai lầm lớn của ASEAN xịn …

  • nguyen boston said

   trựnầy nhỏ không học lớn làm đại úy -phải không ?
   LÝ QUANG DIỆU không đúng tới một ly ông cụ ,thời đệ nhất VNCH tên nầy xin làm thân khuyển mã cho cụ DIỆM nhưng không ai cho .nếu không cho vịt cỘng vào asean ,có lẽ bây giờ asean bị cộng sản chiếm đóng toàn vùng .các bác nghỉ coi từ thằng Tàu cho tới thằng MIÊN LÀO VIỆT .CHÚNG NÓ MỘT LŨ CỘNG SẢN ĐÓI MEO ,NÓ KHÔNG ĐEM QUÂN ĐI ĂN CƯỚP MỚI RẤT Ư CHI LẠ .

   • Đại_úy said

    Đọc kỹ chưa ? Sống ở thành phố của Đại học mà tư duy thế sao ?! chuyện gì ra chuyện đó nha ‘bốt-xì-tông’ !

   • Đại_úy said

    Nên nhớ rằng : VNCH I thực sự là một Nhà Nước chính danh của Dân tộc Việt nam và khác hoàn toàn về mọi mặt với Vn(cs) ở thời điểm ASEAN(tiền thân là SEATO) thu dung … ok ?!

 29. Vũ Xuân Tùng said

  Vậy thì cái tổ chức Đông Nam Á này chẳng khác gì cái bánh vẽ ! trang trí cho các chính khác lòe dân mà thôi, quyền lợi quốc gia và quyền lợi của người dân, đang bị đe dọa như vậy ! mà cả một bộ máy . . . chỉ lẻ loi một mình anh Phi chống chọi với mafia tàu khựa, Việt thì núp sâu, lâu lâu từ trong hang tối ú ớ .. .hú ra một tiếng.
  Khối ASEAN mỗi năm nó ngốn một khoảng tiền thuế của Dân Đông Nam Á mình không hề nhỏ đâu !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: