BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

989. GS Vũ Quốc Thúc: “Việt Nam cần quy chế trung lập để bảo toàn lãnh thổ”

Posted by adminbasam trên 15/05/2012

RFI Tiếng Việt

GS Vũ Quốc Thúc:

“Việt Nam cần quy chế trung lập để bảo toàn lãnh thổ”

Thanh Phương phỏng vấn GS Vũ Quốc Thúc 

Thứ Hai, 14-5-2012

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã liên tiếp có những hành động nhằm khẳng định hơn nữa chủ quyền của họ trên hai quần đào Hoàng Sa và Trường Sa. Ngày 26/04/2012, chính phủ Trung Quốc thông báo đồng ý với kế hoạch phát triển du lịch và đánh bắt cá trong khu vực Biển Đông của tỉnh Hải Nam. Trong kế hoạch này, có việc xây dựng cầu cảng lớn tại quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, tại một hội nghị về du lịch ở Hải Nam ngày 24/04/2012 , phó tỉnh trưởng tỉnh này, ông Đàm Lực, thông báo là quần đảo Tây Sa ( tức là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ) sẽ đón khách du lịch trong năm 2012. Một thông tin trên mạng gần đây cho biết là hai máy bay khu trục Trung Quốc ngày 01/05/2012 vừa qua đã xâm phạm không phận Việt Nam tại khu vực bán đảo Cam Ranh và phía bắc tỉnh Ninh Thuận. Tin này chưa được chính thức xác nhận, nhưng được biết là trong tháng Tư vừa qua, khi đoàn đại biểu Đà Nẵng đi thăm Trường Sa, máy bay Trung Quốc đã bay bên trên để đe dọa, tức là coi như đã xâm phạm không phận Việt Nam.

Ấy là chưa kể sự kiện ngày 23/03/2012, hai tàu của Trung Quốc, mà báo Việt Nam chỉ dám gọi là “ tàu nước ngoài”, bị phát hiện hoạt động trái phép ở vùng biển quân sự vịnh Nha Trang. Có điều cho tới nay, đã hơn một tháng, vẫn chưa biết là những chiếc tàu nói trên bị xử lý ra sao.

Trong bối cảnh đó, ngày 23/04/2012, hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam đã mở các cuộc thao diễn chung kéo dài trong năm ngày tại Đà Nẵng với sự tham gia của ba chiến hạm thuộc Đệ thất hạm đội Mỹ. Nhưng trong cùng ngày 23/04/2012, chiếc tàu huấn luyện mang tên Trịnh Hòa của Trung Quốc lại cập bến cảng Sài Gòn để thăm “hữu nghị”.

Hai sự kiện diễn ra cùng ngày này cho thấy là Hà Nội vẫn như là người đi trên dây giữa hai siêu cường, rất muốn dựa vào Mỹ, nhưng vẫn ngán ngại láng giềng phương Bắc. Đối với giáo sư Vũ Quốc Thúc ở Paris, thế đi dây này không thể kéo dài mãi và để bảo toàn chủ quyền quốc gia, kể cả chủ quyền biển đảo. Việt Nam cần phải chọn một quy chế trung lập “ theo công pháp quốc tế”. Điều này có nghĩa là gì ? Sau đây mời quý vị nghe phần phỏng vấn với giáo sư Vũ Quốc Thúc:

RFI : Xin kính chào Giáo sư Vũ Quốc Thúc. Trước hết Giáo sư có nhận định như thế nào về những hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông ?

Giáo sư Vũ Quốc Thúc : Những hành động mới đây của Trung Quốc, như kế hoạch đưa du khách đến Hoàng Sa, là nhằm đặt chúng ta trước việc đã rồi. Đó là thủ thuật của những kẻ, khi mà thế giới chưa chú ý đến địa điểm ấy, cứ làm theo ý họ, để sau này mọi người phải chấp nhận những chuyện đã xảy ra. Họ đang tạo nên ấn tượng đất này là đất của họ, mà họ đã nắm chắc rồi, thành ra du khách có thể thăm dễ dàng. Vì vậy ta phải phá cái ấn tượng đó đi. Ít nhất là ta phải tỏ cho thấy rằng đây vẫn là đất của Việt Nam còn đang ở trong vòng tranh chấp.

Còn về chuyện Trung Cộng đưa tàu chiến đến vùng Trường Sa có thể là để chuẩn bị cho một cuộc chiếm đóng và tất nhiên là họ trù liệu sẽ có xung đột giữa hải quân của họ với hải quân Việt Nam. Đấy cũng có thể là một hành động khiêu khích. Nhưng mà, như ta đã thấy đó, Trung Quốc nếu chỉ đối phó với Việt Nam thì có thể lấn át mình, nhưng họ sợ rút dây động rừng, nhỡ các bạn đồng minh thế giới can thiệp ngăn chận thì sẽ bùng nổ lớn. Thành ra tôi nghĩ đây chỉ là thủ đoạn biểu dương lực lượng, hù doạ.

Một lý do nữa, mà theo tôi có vẻ đúng hơn, đó là họ đang chuẩn bị hồ sơ, thiết lập những chứng cứ xác định chủ quyền của Trung Quốc trên những đảo đang tranh chấp đó. Rất có thể họ tin rằng rồi đây sẽ phải có những cuộc thương thuyết đa phương và trong cuộc thương thuyết đa phương ấy, họ phải đưa ra những chứng cứ vững chắc. Nếu có đưa vấn đề ra trước một cơ quan tài phán quốc tế, thì ít ra họ có những chứng cớ : đây, ngày đó, tháng đó, chúng tôi đưa tàu chiến đến đó mà không có phản ứng gì của phía Việt Nam cả, như thế thì Việt Nam đã xác nhận quần đảo này là thuộc về Trung Quốc.

Dù là lý do gì đi nữa thì chúng ta cần phải có phản ứng và nếu cần, phải chứng tỏ rằng mình cũng có hải quân và dám đối đầu, ít nhất phải chứng tỏ sự không sợ hãi của mình, để đề phòng sau này vấn đề được đưa ra bàn cãi ở các hội nghị quốc tế hoặc trước một cơ quan tài phán quốc tế.

RFI : Thưa Giáo sư, gần đây hải quân Việt Nam đã thao diễn chung với hải quân Mỹ. Phải chăng là Hà Nội muốn dựa hơn nữa vào Mỹ để đối đầu với Trung Quốc?

Giáo sư Vũ Quốc Thúc : Việc thao diễn ở Đà Nẵng với sự tham dự của ba tàu chiến của Mỹ quả thật là một dấu hiệu rất tích cực, để cho thấy nhà cầm quyền Hà Nội muốn hợp tác với Mỹ, coi Mỹ là một đồng minh trong trường hợp xảy ra xung đột giữa hải quân Việt Nam với hải quân Trung Quốc. Đây là điều tôi rất hoan nghênh. Bởi vì mình yếu, nhưng mình đâu có cô đơn. Nếu mình có đồng mình thì đây là lúc phải hợp tác chặt chẽ với đồng minh, trong khi lực lượng hải quân của mình chưa đủ sức đối phó với hải quân Trung Cộng.

Tuy đối với ta là mạnh thật đấy, nhưng hải quân Trung Quốc đối đầu với hải quân Mỹ thì không khác gì trứng chọi với đá. Vì vậy tôi tin chắc là những kẻ cầm đầu hải quân Trung Quốc chưa dám để xảy ra xung đột với một siêu cường rất mạnh về hải quân như Hoa Kỳ.

Cuộc thao diễn chung ở Đà Nẵng không chỉ chứng tỏ Hà Nội có thiện chí hợp tác với Hoa Kỳ, mà nó cũng chứng tỏ là Hoa Kỳ sẵn sàng cộng tác với Việt Nam trong trường hợp phải đối đầu với hải quân Trung Quốc. Như thế nó xác nhận sự trở lại của Mỹ ở Đông Nam Á và Biển Đông.

Nhưng cũng chính vì thế mà chúng ta cần cảnh giác, bởi vì ta không nên quên rằng, nếu ta làm Trung Quốc mất thể diện, thì họ sẽ tìm cách trả đũa. Trong lúc này, Hoa Kỳ và Trung Quốc không nước nào muốn có xung đột. Nhưng nếu có hành động gây hấn của Trung Quốc trên lục địa, thì lúc đó chỉ có một mình ta đối phó với Trung Quốc. Vẫn biết là trong trường hợp đó chúng ta chẳng sợ gì họ, nhưng cũng không quên rằng tình hình bây giờ không giống như vào năm 1979, khi chúng ta phải đối đầu với họ. Lúc đó quân đội họ chưa mạnh như bây giờ. Nhưng cũng không phải vì thế mà phải khoanh tay chấp nhận cái sự đàn áp của Trung Quốc. Nếu cần thì ta vẫn phải chống lại.

RFI : Thưa Giáo sư, dù có muốn dựa hơn nữa vào Mỹ, thì về mặt lịch sử và chính trị thì Việt Nam vẫn lệ thuộc vào Trung Quốc, nhất là do quan hệ đặc biệt giữa hai đảng Cộng sản. Trung Quốc đang chuẩn bị thay đổi lãnh đạo với Đại hội Đảng cuối năm nay. Đây có phải là thời cơ để Việt Nam thoát được phần nào ảnh hưởng của Trung Quốc ?

Giáo sư Vũ Quốc Thúc : Nhận định của ông là rất đúng. Đây là thời cơ rất thuận lợi để chúng ta thoát khỏi sự áp chế về mặt ý thức hệ và về mặt tổ chức đảng phái từ năm 1990, khi ở Thành Đô Đảng CS Việt Nam chấp nhận theo đúng đường lối của đàn anh Trung Quốc.

Phải lợi dụng lúc Trung Quốc đang bối rối, với nhiều chuyện cho thấy là trong lòng chế độ Trung Hoa đang lủng củng, rối ren, như vụ luật sư mù Trần Quang Thanh, hay vụ Bạc Hy Lai ở Trùng Khánh. Những vụ đó chứng tỏ là giữa cấp trung ương với cấp tỉnh có nhiều mâu thuẫn, có những phe phái đang xung đột nhau, tranh giành nhau quyền lợi.

Những rối ren đó khiến Đảng CS Trung Quốc trong lúc này chưa dám, hay chưa rảnh tay đối phó với Việt Nam. Ngay cả Bắc Triều Tiên Trung Quốc vẫn chưa nắm được. Họ đang lúng túng thì chúng ta phải lợi dụng thời cơ để lấy lại quyền độc lập, để gạt bỏ hai sự ràng buộc về ý thức hệ và cũng như ràng buộc về Hiến pháp. Thời cơ này không kéo dài đâu.

Nếu ta tưởng rằng có thể chờ đợi tình hình Trung Quốc rối ren hơn nữa, thì điều đó nguy hiểm lắm. Một khi họ đã thỏa hiệp được với nhau trong Đại hội Đảng đó, đã ổn định được tình hình, thì bấy giờ họ sẽ rảnh tay để đối phó với ta. Đảng CS Việt Nam lúc đó có muốn thoát khỏi sự kềm tỏa thì e rằng sẽ rất khó. Thời gian còn lại của chúng ta không nhiều đâu

RFI : Giáo sư vẫn chủ trương một nước Việt Nam trung lập để không phụ thuộc một ngoại bang nào, nhưng trong bối cảnh Đảng CS Việt Nam vẫn nắm độc quyền thì làm sao có thể đi đến quy chế trung lập đó?

Giáo sư Vũ Quốc Thúc : Người ra thường hai lẫn lộn chính sách trung lập với quy chế trung lập. Chính sách trung lập là chính sách có tính chất giai đoạn, mà bất cứ chính quyền nào cũng có thể áp dụng trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nhà cầm quyền Hà Nội từ nhiều năm nay áp dụng chính sách mà người ta gọi là đi dây giữa hai siêu cường Trung Quốc và Hoa Kỳ. Cái chính sách này là chính sách giai đoạn, nước nào cũng thi hành được. Nhưng không nên lẫn lộn nó với cái mà tôi đề nghị, tức là quy chế trung lập theo quốc tế công pháp. Nó có tính chất lâu dài, nếu không muốn nói là vĩnh viễn.

Tôi vẫn luôn nêu lên tiền lệ Áo quốc. Áo quốc trước đây bị nhập vào Đức quốc xã. Nhưng sau chiến tranh, Áo quốc đã lấy lại cá tính quốc gia của mình. Nhưng lúc đó bốn cường quốc là Mỹ Anh Pháp và Liên Xô có thể chia nước Áo thành 4 phần, nhưng như thế thì mất sự thống nhất, mà lại không có độc lập.

Vì vậy, các cường quốc lúc đó phải thỏa hiệp với nhau, không còn coi đó là nơi giao tranh đẫm máu giữa đồng minh Tây phương với Liên Xô và cũng chính vì thế đã để cho nước Áo trung lập. Nhưng cũng còn có sự hiện diện của lực lượng quân sự của hai bên. Trung lập trong vòng 10 năm đã đưa đến việc trả lại toàn vẹn chủ quyền cho nước Áo. Đó là phương tiện dẫn đến sự độc lập hoàn toàn.

Nước Việt Nam muốn thoát khỏi sự đô hộ gián tiếp của Trung Quốc thì phải trung lập. Trung lập là con đường đi tới độc lập. Nhưng tôi xin nhắc lại : đây là quy chế trung lập theo quốc tế công pháp. Muốn có quy chế trung lập ấy thì phải có một hội nghị quốc tế. Khi ta chấp nhận quy chế trung lập, thì chính nhà cầm quyền Việt Nam phải cam kết không để Việt Nam được dùng làm cứ điểm cho một phe nào để đánh phe kia, chẳng hạn như để Hoa Kỳ làm cứ điểm để đánh Trung Quốc, mà cũng không để cho Trung Quốc dùng Việt Nam như một tiền đồn để ngăn chận Tây Phương.

Được hưởng quy chế trung lập như thế có nghĩa là ngoại quốc phải tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của mình, không chỉ trên đất liền, mà cả trên hải phận, trên các quần đảo. Cái sự bảo đảm này coi như là phần đền bù cho việc chúng ta cam kết không đứng về phe nào.

Nhiều người hoài nghi cái sự bảo đảm quốc tế ấy thì cũng đúng thôi, bởi vì một nước nào cứ hung hăn, nhất định đi xâm lấn nước khác thì nó chẳng nề hà gì. Nhưng mà ít nhất trước khi dùng đến binh, thì ta phải dùng đến lễ. Đằng nào chúng ta cũng phải dùng phương pháp ngoại giao. Mà cho dù có đánh nhau đi nữa, thì cũng phải kết thúc bằng thương lượng, tức là bằng ngoại giao.

Như vậy, ngay từ đầu chúng ta phải cố vận động trên trường ngoại giao. Hiện thời Việt Nam tham gia nhiều tổ chức quốc tế lắm. Tại sao lại không lợi dụng những diễn đàn quốc tế đó để vận động quốc tế công nhận chúng ta là một nước trung lập vĩnh viễn?

Cam Bốt ngay từ năm 1992, tuy vẫn thuộc ảnh hưởng Việt Nam, nhưng đã ghi trong Hiến pháp một điều khoản khẳng định Cam Bốt là một nước trung lập. Cam Bốt đã dám làm, thế thì tại sao chúng ta lại cứ sợ đàn anh Trung Quốc? Đằng sau có ẩn tình gì hay không? Tôi xin chính thức nêu vấn đề đó để sau này các nhà viết sử xét thấy đó có phải là một tội nặng với dân tộc hay không?

Quốc gia Việt Nam đâu có phải chỉ là quyền sở hữu của một đảng? Nên nhớ rằng chính cái đảng đó đã coi mình như là đại diện cho nhân dân mà thôi. Tai sao cứ luôn lẫn lộn Đảng là Nhà nước, Đảng là nhân dân? Cứ nhập nhoạng dựa vào Hiến pháp để nắm độc quyền lãnh đạo, rồi hiểu cái độc quyền lãnh đạo đó một cách trái với tinh thần dân chủ. Người ta có thể lãnh đạo về đường lối, về chính sách, nhưng quyền cai trị thật sự phải là của dân. Trong cuộc tuyển cử nào, nếu thật sự Đảng CS Việt Nam được lòng dân, thì vẫn nắm được đa số.

Nhưng không phải nắm được đa số là nắm độc quyền lãnh đạo. Tinh thần dân chủ có nghĩa là các tổ chức, các hội đoàn, các tôn giáo, nói chung là các tổ chức của nhân dân, đều ngang hàng nhau. Nếu không chỉ là vỏ dân chủ thôi. Nếu chúng ta có can đảm đi đến độc lập thật sự, trung lập thật sự, thì cũng phải có can đảm gạt bỏ những ảo tưởng được xây dựng nên bởi danh từ đã bị lạm dụng đó.

RFI : Xin cám ơn Giáo sư Vũ Quốc Thúc.

Nguồn: RFI Tiếng Việt

49 phản hồi tới “989. GS Vũ Quốc Thúc: “Việt Nam cần quy chế trung lập để bảo toàn lãnh thổ””

 1. thiendt8 said

  Tôi ko thích tranh luận về chính trị. quan điểm của tôi là Đảng trước mắt phải tạo được lòng tin với nhân dân bằng thực thi quyền tự do, dân chủ có như vậy đảng mới đưa đất nước mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng. Tôi ko tin tưởng vào tình bạn với TQ, hàng xóm gì mà lại bắn giết, cướp bóc đòng bào ta, chiếm đất đai của dân tộc ta. Hợp tác với ai do Đảng quyết định nhưng phải đủ sức ngăn chặn sự bành trướng của TQ và đôi bên cùng có lợi có thể là Mĩ. ..Nga.. hoặc 1 vài nước khác nhỏ nhưng có chung quyền lợi tại biển đông..Chỉ có như vậy chúng ta mới ko mất đất, ko bị lệ thuộc….

 2. BND said

  Trung lập? Môt đất nước đặt trên nền tản chính trị độc tài có một nền kinh tế vá chấp định hướng “XHCN” , nhân dân thì sống trong kềm kẹp của CA, được lãnh đạo bởi đảng CS. Đất nước này mang hình tượng của một thân thể yếu đuối bệnh hoạn, nghiện ngập không thể tự lo cho mình, thì trung lập hay không cũng vậy mà thôi.
  Đi với thằng tàu, thì bị lệ thuộc bị cưỡng bức, mê hoặc để trở nên nô lệ
  Đi với thằng tự do mà mang hình hài như thế này cũng bị chúng khinh bỉ, chậm tiến bộ, hãy nhìn cho kỹ đất nước ta ngày hôm nay khác gì độc tài đảng phiệt? khác gì đất nước có bạo chúa ở thế kỷ 18?, Hung hăn với dân, yếu hèn với kẻ thù cướp nước.
  Nhìn Văn Giang, nhìn mạng người rẻ rúng, xã hội tham ô, xa đọa, đạo đức suy đồi xử dụng cả thành phần trôm cướp du đảng để hành hạ quấy nhiểu nhân dân.
  Bọn giặc thì tuyên bố quyền lợi không thể tách rời trên lãnh thổ của ta, với giặc thì hèn hạ câm nín ôm giặc hôn hít, thằng dân mà nói ngay lập tức bị mồm hăm dọa, bắt bớ.
  Một đất nước như vây! lại tự vỗ ngực hùng mạnh, lý tưởng, anh hùng, sáng suốt…..
  Một câu hỏi được đặt ra: Tại sao ai cũng biết thế mà tại sao ai cũng im lặng? HÈN? hay vì MIÊNG CƠM MANH ÁO mà chịu cúi đầu?
  một đất nước mà chính nhân dân đất nước đó không trả lời được thì trung lập hay là con chó ghẻ gì ..thi cũng giống nhau mà thôi.

 3. xman said

  Được trung lập để không có nước nào nhòm ngó và chia chác lãnh thổ thì tốt quá còn gì bằng. E rằng thằng hàng xóm nó không đồng ý thôi. Ai muốn gây sự đánh nhau với chúng nó làm gì

 4. hatre said

  moi cac dong chi nghe mot tac pham am nhac
  co anh ba hung von thiet luu manh di linh moi ba nam ma sam duoc xe hoi.thang 6 thay anh no cuoi .thang nho nhu vay ma khon no khen no hen anh hoai
  no noi anh biet kiem tien

 5. hatre said

  ai phong cho cha noi nay la gs vay ka suy tinh chung minh linh tinh ko thuc te chut nao, chac cha nay tot nghiep gs tai cuc qua

 6. dânoan said

  em không dám bàn chính trị nhưng có lẽ bác VQT hơi bị lạc hậu về chính trị rồi đó .Tình hình hôm nay không phải trung hay không trung mà phải khẳn định lập trường yêu nước cho dân thấy thật sự và phải chứng minh việc làm dân mới tin chứ đừng nói suông

 7. “Trung Lập” Là Tự Sát Đấy !!! said

  “Trung Lập” ư, thưa ông GS…???
  Chắc chắn, sẽ phải “lãnh đạn” thật… “trọn vẹn”, từ cả… “hai phía” đấy ạ…!!!
  Một là Mỹ và TG Tự Do, hai là TQ, thế thôi???
  Nhưng cho dù, có “kiên định liên kết” với TQ đến đâu đi chăng nữa, thì cũng đã quá… muộn rồi…
  1) Trung Cộng giờ này rất “mong manh”, với những xung đột nội tại của ĐCSTQ.
  Và những xung đột “tiềm ẩn”, luôn có nguy cơ bùng phát “bất ngờ và khôn lường”, giữa ĐCSTQ và Nhân Dân TQ…
  2) Với những biến chuyển quan trọng sắp tới, trên toàn TG, chắc chắn TQ sẽ quyết định “xuống nước” với Mỹ và TG, nhằm bảo đảm AN TOÀN và QUYỀN LỢI của mình.
  TQ luôn sẵn sàng từ bỏ bất cứ một “đồng minh chiến lược” thân cận nhất nào của họ, nếu “cần thiết”.
  Đối với họ, Quan Điểm, “Không có kẻ thù truyền kiếp, cũng như những người bạn vĩnh viễn, QUYỀN LỢI của TQ, sẽ MÃI MÃI PHẢI LÀ SỐ MỘT…”, là VĨNH HẰNG.

 8. Giáo Sư già về hưu said

  Những gì giáo Sư Vũ Quốc Thúc nói đến có thể đúng. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta cũng biết chắc là giáo sư VQT cũng chỉ là một trong những người mù sờ voi mặc dù giáo sư đã đưa ra những giả thuyết cứng cõi.
  Theo tôi, sự kiện TQ chiếm đất chiếm đảo là một sự kiện của sự bành trướng tự nhiên phát nguồn từ những tham vọng, từ những nhu cầu kinh tế và dân sự rất trầm trọng của một nước sắp sửa lên 2 tỉ người. Có nghĩa là TQ sẽ đơn phương đi tìm nhiên liệu và tài nguyên thiên nhiên và muốn được như thế ắt phải chiếm đất chiếm đảo. Trường hợp này cũng giống như việc bành trướng của Nhật Bản trong thế chiến thứ hai.
  Việt Nam hiện nay nằm trong tình trạng rất yếu :
  1. Nhà nước gồm toàn những chuyên viên có quyền và biết dùng quyền lực đó để thủ lợi, làm giàu cho chính họ và con cái họ. Và tự nhiên họ kẹt vào cái thế có của phải giữ và sẽ làm đủ cách để tránh xung đột với TQ vì họ sợ đánh nhau sẽ làm vỡ nồi cơm của họ. Điều này rất dễ hiểu, chuyện thường tình của con người. Càng có của, ta càng hèn đi.
  2. Nước yếu vì dân còn nghèo. Thống kê cứ la ầm lên là 70% dân là sống về nghề nông hoặc sống ở nông thôn. Và đám dân này ngoài việc mánh mung kiếm sống, còn phải đối đầu với việc bị cướp đất (Văn Giang, Nam Định, Tiên Lãng v.v…).
  3. Bất công vẫn đầy dẫy. Công An và đảng viên cao cấp dùng quyền lực uy hiếp và trấn áp dân lành và việc này chỉ cần lên mạng là thấy xảy ra nhan nhản.
  4. Xã hội tụt hậu vì chỉ có tiền và vật chất là chính. Con người mất nhiều cách đối xử đạo đức và chỉ lo chạy theo vật chất.
  Do đó muốn củng cố tình trạng nước giàu dân mạnh, phải bỏ chế độ Mác-Lê Nin và tư duy Hồ Chí Minh và quay cho thật nhanh về hướng đi dân chủ thật sự. Vất bỏ tư duy cũ rích cộng sản không thích ứng cho dân tộc VN. Và phải tìm cách hàn gắn lại vết thương 30 tháng 04 một cách thành khẩn để đi đến đoàn kết dân tộc.
  Với tình trạng hiện nay, TQ không cần đánh VN mà VN đã thua từ trong trứng nước với tình trạng xã hội hiện tại : không đoàn kết vì người dân mất tin tưởng nới chính quyền và bị khống chế bởi miếng cơm manh áo.

  • binhve said

   “Do đó muốn củng cố tình trạng nước giàu dân mạnh, phải bỏ chế độ Mác-Lê Nin và tư duy Hồ Chí Minh và quay cho thật nhanh về hướng đi dân chủ thật sự. Vất bỏ tư duy cũ rích cộng sản không thích ứng cho dân tộc VN. Và phải tìm cách hàn gắn lại vết thương 30 tháng 04 một cách thành khẩn để đi đến đoàn kết dân tộc.”

   Đề nghị này rất hay, nhưng làm thế nào? Nó có ảo tưởng hơn giải pháp trung lập không?

 9. Hoang said

  ông Vũ quốc Thúc ăn nói tào lao, xàm bậy.

 10. Le Hung Van said

  Đi quy chế trung lập chúng ta có lấy lại được biển đảo không? Hay mất luôn cả đảo Hoàng Sa và Trường Sa và hơn 80% biển lọt vào tay giạc muôn kiếp và trong tương lai không xa mất lơn cả Việt Nam. Ở bên cạnh kẻ cướp hán tộc luôn luôn nhòm ngó về phương nam mà chúng ta không mạnh về mặt kinh tế cũng như quân sự thì đi trung lập hay quy chế trung lập cũng bằng thừa. Thế giới chẳng giúp ta được gì cả. Lịch sữ Âu Châu đã cho ta thấy trước đệ nhị chiến tranh thứ 2 đã có bao nhiêu nước như Bỉ, Hòa Lan và 1 số nước khác đi trung lập hay quy chế trung lập. Kế quả ra sao chúng ta cũng đã thấy rỏ. Mấy nước này đã bị Đức quốc thời bấy giờ đè bẹp. Thời chiến tranh Việt Nam Cao Miên đi trung lập hay quy chế trung lập!?. Kết quả ra sao chúng ta cũng đã thấy. Đừng có mơ hồ. Hôm nay đã có luật pháp quốc tế và luật biển mà kẻ cướp hán tộc còn coi không ra gì cả, thì chúng ta cũng đừng có mong chờ.
  Phải nói là 1 nước có dân số hơn 80 triệu dân có thể trở thành 1 cường quốc hùng mạnh và có thể làm cho thế giới rung động và biến chuyển, mà trong thế kỷ 21 này chúng ta không bảo vệ được Tổ Quốc thân yêu do tiền nhân để lại thì nhục nhã vô cùng. Phải nói là 3 đến 4 thế hệ chúng ta là những người hèn nhất thiên hạ. Nếu chúng ta không muốn làm kẻ hèn nhất thiên hạ thì cần phải noi gương Tiền Nhân chúng ta.

  Vận nước lúc thịnh lúc suy, song hào kiệt Việt thời nào cũng có.

  • vodinhkhoi said

   Tôi thực sự cảm khái và sướng lỗ tai về những hô hào của bạn, đặc biệt là lời hịch “Phải nói [chúng ta] là 1 nước có dân số hơn 80 triệu dân có thể trở thành 1 cường quốc hùng mạnh và có thể làm cho thế giới rung động và biến chuyển”. Vậy bằng cách nào và đến bao giờ VN ta trở thành một cường quốc hùng mạnh (hổng phải cường quốc yếu) đến mức làm cho cả thế giới phải rung động và biến chuyển, hả bạn? Riêng lời phán xét cuối của bạn rằng “Phải nói là 3 đến 4 thế hệ chúng ta là những người hèn nhất thiên hạ” thì tôi xin phép chưa đồng tình, có lẽ do tôi chậm hiểu cái ý sâu xa của bạn. Vậy xin phép bạn nói rõ thêm một chút: 3-4 thế hệ (tức ước khoảng 100 năm) mà bạn đánh giá “hèn nhất thiên hạ” ấy là tính từ/đến thế hệ nào?, có bao gồm các thế hệ đã nằm xuống trong 5 cuộc chiến chống Pháp, chống Nhật, chống Mỹ, chống TQ, chống Khmer Đỏ không? Xin cám ơn trước.

   • Le Hung Van said

    Thật sự là bàn không hiểu hay chưa hiểu ý của tôi. Tôi nghỉ bạn nên đọc lại và ngẩm nghỉ cho kỷ càng thêm 1 chút. Thật sự mà nói! Nếu như tôi viết những lời để cho bạn nghe xướng tai, thì tôi không có thời gian. Bạn đừng có nhắc đến chuyện đánh Tay, đánh tàu hay đánh Nhật và… hoặc anh em điêu tàn giữa & gần cuối thế kỷ 20 nữa. Cả đời tôi không một ngày nào tôi không đau lòng mang ơn những người ấy và những người đã ngã xuống trên hai miền Bắc và Nam Việt. Máu Việt đã chảy khắp miền đất Việt, Hoàng Sa, Trường Sa và trên biển đông nữa. Tình hình trong thế kỷ 21 này đang diễn ra trên quê hương cũng như xung quoanh quê hương Việt Nam như thê nào ta nên đánh giá lại để tồn tại. Hiện nay vẫn còn 3 cho đến 4 thế hệ Việt vẫn còn sống trong và ngoài mái nhà Việt Nam. Một dân tộc Việt Anh Hùng, Anh Dũng đã từng đánh Tay, đánh tàu, đánh Nhật và v.v, mà không giữ được toàn vẹn lãnh thổ và sẽ để cho mất nước của Tiền Nhân để lại cho con cháu vào tay giặc truyền kiếp thì không hèn nhất thiên hạ là gì nữa.

 11. Haohao said

  ẨN TÌNH BN
  Giáo sư già thắc mắc: “Cam Bốt đã dám làm, thế thì tại sao chúng ta lại cứ sợ đàn anh Trung Quốc? Đằng sau có ẨN TÌNH gì hay không? Tôi xin chính thức nêu vấn đề đó để sau này các nhà viết sử xét thấy đó có phải là một tội nặng với dân tộc hay không?”

  Nhiều bạn CAM 50 nổi nóng với giáo sư già rồi đó.

  Nhưng không chỉ có giáo sư nghi ngờ. Nhân dân và nhất là các thế hệ đảng viên cũng nghi ngờ y chang.

  Vì sao hảo hảo và ôm chân, hôn hít kẻ đã đánh và chiếm đất đai lãnh thổ tổ tiên?

  Tại sao tiếp tục hôn hít chúng và bắt bớ người biểu tình yêu nước?

  Tại sao chỉ giả vờ chống đối cho có và “thật sự” ủng hộ Tàu cộng trong sứ mạng bành trướng đại hán về lãnh thổ và VĂN HÓA?

  Chẳng có ẩn tình gì cả, BN đó.

 12. Hưng Quốc Việt said

  Chúng ta phải đoàn kết Asian lại đi và chẳng trung lập được với thằng TQ đâu, hãy liên minh bằng hiệp ước phòng thủ biển đông đi chỉ cần Việt Nam – Philipine – Indonesia- Singapore – Malaysia là đủ cho việc phòng thủ hoặc tấn công. bây giờ Asian phải tuyên bố nếu TQ đánh Philipine thì Asian se khóa đường vận tải biển ở Malaca nếu TQ gây hấn mạnh thì buộc phải chiến tranh và cấm vận đường biển dài hạn thôi xem ai bị thiệt. chúng ta cần thay luôn thể chế CS tại TQ và buộc họ ký vào hiệp định biển do Asian soạn thảo. Asian đồng lòng thì làm được hết. Chiến tranh với TQ đâu có gì khó chứ điểm yếu của TQ là: Dự trử năng lượng thấp – căn cứ quân sự đảo Hải Nam – Eo biển Malaca – Dân TQ đang chờ thời cơ loạn chính trị. mỗi điểm yếu do mỗi nước chịu trách nhiệm khi chiến tranh sẩy ra thì TQ có quỳ mà lạy các em nhỏ.

 13. trunglap said

  chán kinh!.Đúng là phỏng vấn thừa.Nó đánh mình còn ko dám hành động ,đằng này nó đi đánh thằng ko phải anh em thì mình dám hành động gì

 14. HOAI NGHI said

  CLIP Hải Quân nhân dân VN : http://www.youtube.com/watch?v=FCkeBuQ1Y0s&feature=endscreen&NR=1

 15. Việt Gian said

  Trung quốc đang lấy Phillipine làm một quân cờ để thử tinh thần đoàn kết trong khối ASEAN và hiệp ước liên minh quân sự Mỹ-Phi, mặt khác thực thi đoạn thứ nhất trong 7 đoạn lãnh hải chữ U. Và đây cũng chính là tuyến đường đi vào biển đông hay China sea (ngoài tuyến qua eo biển Đài loan).
  Mọi người hãy thử hình dung sự kiện đưa vào hoạt động dàn khoan nước sâu của Trung cộng ở vị trí cách biển Hồng công 320 km về phía đông nam và sự gây hấn với Phillipine xem có đúng như dự đoán của tôi không? Khi bọn diều hâu Bắc kinh tìm cớ gây hấn và có thể bùng phát thành chiến tranh thì việc khống chế eo biển này sẽ làm cho hải quân Mỹ không dám vượt qua eo biển này vào trợ giúp cho Phillipine ?
  Như thế thì liệu Việt nam là một thành viên của ASEAN có thể đứng ở vị trí trung lập được không? Vì sau khi chiếm đoạn thứ nhất về phía Phillipine thì đoạn thứ hai có phải là Việt nam không?
  Sao tôi không thể hiểu lập trường của khối ASEAN là gì mà không dám tuyên bố ủng hộ Phillipine trong việc chống lại sự xâm chiếm phi lý của bá quyền Trung cộng về lãnh hải ?
  Sao không nhận ra cái thủ đoạn khống chế biển Đông (China sea) của Trung cộng bằng việc họ mua thêm hơn 300 tàu hải giám nhỉ. Sao nó không dành số tiền mua tàu đó cho các chương trình phục vụ cho việc nghiên cứu đầu tư tăng nguồn lợi hải sản cho vùng biển này nhỉ-phục vụ thuần kinh tế và phát triển bền vững? Vì khai thác một cách bừa bãi sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên biển này.

 16. Năm Darwin said

  Bác Vũ Quốc Thúc mơ chuyện cung trăng à:

  – Địa chính trị VN khó cho phép VN trung lập, ngay cả VN có trở thành nước tư bản.
  – Trong môi trường càng ngày càng khan hiếm mọi thứ, không ai đi bảo vệ, chia xẽ với một nước ‘trung lập’ mà người ta chỉ bảo vệ ‘phe nhóm’ mình mà thôi. Và xin thưa VN là VN, VN không phải nước Áo và tình hình hiện nay khác xa thời trước chiến tranh lạnh bác Thúc ợ.
  – Việc Cam-bốt ghi trong HP là ‘trung lập’ thực ra chỉ là hình thức (mỵ dân) không có nghĩa gì hết, khi vẫn lệ thuộc hết VN tới TQ.
  – ‘Trung lập’ xem ra cũng chỉ là sự đi dây giữa các thế lực, VN không đủ khả năng hay bản lĩnh để đứng ở vị thế hai chân mải được, các nguồn tài nguyên ngoài khơi và hoàn cảnh KT, chính trị trong nước sẽ buộc VN hoặc ngã theo bên này hoặc ngã theo bên kia.
  – Không bao giờ có chuyện một nước CS mà là ‘trung lập’ được, vì chính lập trường, đường lối, lý tường của nó khiến nó mất đi tính ‘trung lập’ với các nước không thêo thể chế CS.
  – Và quan trong là, ĐCSVN có muốn thoát khỏi vòng tay ‘che chở’ của Trung Quốc để trở thành một nước ‘trung lập’ không mà kêu gọi đảng CS đi vận động ‘trung lập’?

  Còn nhiều điều đáng bàn về quan điểm ‘trung lập’ này, nhưng thôi xin nhường các bác tham luận hoặc ném đá (em) tiếp

  Thưa bác VQT, tư tưởng của bác em xem ra xưa hàng thế kỹ. Thế mới biết vì sao VN vẫn mãi mãi ở giữa ngã ba đường và dân tộc VN vẫn loay hoay bò quanh miệng chén, không thoát ra được.

 17. Năm mập said

  Tôi đồng ý với nhận định của GS khi cho rằng: Những hành động mới đây của Trung Quốc, như kế hoạch đưa du khách đến Hoàng Sa, là nhằm đặt chúng ta trước việc đã rồi. Đó là thủ thuật của những kẻ, khi mà thế giới chưa chú ý đến địa điểm ấy, cứ làm theo ý họ, để sau này mọi người phải chấp nhận những chuyện đã xảy ra. Họ đang tạo nên ấn tượng đất này là đất của họ, mà họ đã nắm chắc rồi, thành ra du khách có thể thăm dễ dàng. Vì vậy ta phải phá cái ấn tượng đó đi. Ít nhất là ta phải tỏ cho thấy rằng đây vẫn là đất của Việt Nam còn đang ở trong vòng tranh chấp.
  Tuy nhiên tôi không đồng ý với ý kiến của GS khi ông cho rằng, VN muốn được ổn định, muốn giữ được chủ quyền thì phải xin được quy chế độc lập: chúng ta phải cố vận động trên trường ngoại giao. Hiện thời Việt Nam tham gia nhiều tổ chức quốc tế lắm. Tại sao lại không lợi dụng những diễn đàn quốc tế đó để vận động quốc tế công nhận chúng ta là một nước trung lập vĩnh viễn? Trong khi đó ông cũng vừa muốn VN xích lại gần Mỹ, nhưng cũng lại sợ TQ mếch lòng. Ông ở nước ngoài quá lâu nê có những nhận định rất chủ quan, phiến dienj khi cho rằng: “Đây là thời cơ rất thuận lợi để chúng ta thoát khỏi sự áp chế về mặt ý thức hệ và về mặt tổ chức đảng phái từ năm 1990, khi ở Thành Đô Đảng CS Việt Nam chấp nhận theo đúng đường lối của đàn anh Trung Quốc”. VN có chủ trương, có đường đi riêng của mình, không lẹ thuộc ai cả. Tất nhiên trong bối cảnh hòa nhập quốc tế việc cùng hợp tác, cạnh tranhcungf phát triển là tất yếu, nhưng cũng trong bối cảnh hiện nay, khi tát cả các quốc gia đều đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết thì “không ai cho không ai cái gì” cả. Vì vậy, đẻ bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc mình thì bên cạnh việc dựa vào luật pháp, công ước quốc tế, thì điều quan trong, quyết định là mình phải tự mình làm cho mình đủ mạnh để có đủ sức tự bảo vệ mình, đừng trông chờ sự thương hại của người khác. Để có đủ sức mạnh tự định đoạt số phận của mình thì mọt trong những nhân tố quan trọng là biết phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đoàn kết nhất trí trong ngoài tránh mọi sự chia rẽ mất đoàn kết. Điều này quan trọng lắm đấy, thưa GS!

 18. ngoclinhvugia said

  Chuyện dài Trung Lập
  Ts Phan Van Song
  April 21, 2012
  http://www.vietthuc.org/2012/04/21/chuy%e1%bb%87n-dai-trung-l%e1%ba%adp/

  Từ nhiều năm nay, trên các diễn đàn, một nhóm anh em người Việt Nam tỵ nạn Hải ngoại ủng hộ Giáo sư Vũ Quốc Thúc phổ biến quan điểm phải vận động với dư luận quốc tế (tại sao phải quốc tế ?) để « Việt Nam hưởng được định chế Trung lập » cho rằng « chỉ có con đường Trung lập là con đường duy nhứt sống còn của dân tộc Việt ».

  Cũng từ những năm tháng đó, bạn bè, anh em, chiến hữu điện thoại, điện thư bàn bạc đề nghị bảo chúng tôi, người viết, phải lên tiếng để nói đến « cái không tưởng và cái nguy hiểm đặc biệt của vấn đề nầy, vì đấy là thuyết của Tàu cộng, vì trung lập là tách Việt Nam ra khỏi cộng đồng quốc tế, và với tình thế « núi liền núi sông liền sông, tình hữu nghị 16 vàng », Việt Nam sẽ Hán hoá nhanh chóng thôi ! ».

  ôi vẫn do dự, thứ nhứt vì nghĩ tình thầy trò, « Nhứt tự vi sư… » – Tôi năm 1961, có ghé qua học Trường Luật, không nhớ có học Thầy Thúc không ? nhưng nếu, có may mắn, có học với Thầy, nói không đồng ý với Thầy, là không phải đạo – thứ hai là thuyết Trung Lập cũng được Thầy Nguyễn Ngọc Huy nói đến những năm trước 1975 và sau khi ra khỏi nước vào những năm 1980 lại được Thầy để vào phương châm của Liên minh Dân chủ do Thầy xây dựng, nay nói rằng mình e dè với trung lập, thì cũng có những vướng víu với các anh em !. Nhưng đối với Thầy Huy cũng dễ thôi, vì Thầy nói hồi Thầy còn sanh thời, hồi đó, nhưng đấy là « mỗi thời, mỗi vẽ – un autre temps, un autre mœurs – o tempo, o morès ». Mỗi thời một khác, « bên nầy núi Pyrennées khác bên kia núi ». Vérité au-delà des Pyrennées, erreur en deçà ! Đó là nói đến thời xưa, còn thời nay, thế kỹ 21 rồi, còn có quốc gia nào trung lập nữa đâu. Và dù có muốn trung lập đi nữa, thì có ai để yên cho mình trung lập đâu ?

  Hôm nay, nhơn có bài viết của ông đàn anh trong ngành Luật học, Luật sư Nguyễn Hữu Thống, viết phân tách rất rõ ràng về các định chế trung lập khác nhau của các quốc được mệnh danh là trung lập. Và cuối cùng ông đàn anh kết luận, hiện nay vẫn không có quốc gia nào được gọi là trung lập thực sự cả ! Và ông anh Luật sư Nguyễn Hữu Thống khẳng định thêm rằng với Cộng sản không bao giờ có trung lập và không bao giờ nhìn nhận trung lập, vì vậy đối với Việt Nam, con đường duy nhứt để dân tộc Việt sống còn là dẹp Đảng Cộng sản Việt Nam đi !

  Xem tiếp tại đây :
  http://www.vietthuc.org/2012/04/21/chuy%e1%bb%87n-dai-trung-l%e1%ba%adp/

 19. F 361 said

  Đúng là kiến thức kinh viện của các lảo giáo sư thế kỷ 19.
  Khái niệm trung lập chỉ tồn tại trong thế giới chưa chia thành lưỡng cực hay đơn cực và đa cực. Thử hỏi Thụy Sĩ có thật sự trung lập không? Quy chế trung lập của Thụy Sĩ chỉ là nơi để các cường quốc thế giới và Châu Âu có một mãnh đất con con, mà đang lúc chiến tranh, người ta còn có thể ngồi lại để bàn bạc, mua bán, đổi chác… mà không bị làm thịt.
  Trước đây, tôi coi thường các “nghiên cứu” như các kế hoạch Staley- TayLor – Vũ Quốc Thúc, hay lilienthal – Vũ Quốc Thúc, để bình định Miền Nam 18 tháng… Bây giớ mới càng rỏ cái đầu kinh viên, giáo điều của các ông giáo sư kinh tế lổi lạc nhất Miền Nam.
  Thôi chuyện nước Việt tồn vong, HS – TS, để cho thế hệ trẻ hôm nay, gánh vác. Ngồi yên, an hưởng tuổi già cho khỏe!

  Sang nắm, tới Hoàng Sa!

  F 361

  • binhve said

   Ít nhất những “đầu óc kinh viện” đã sống gần bách niên như Gs Vũ Quốc Thúc cũng còn biết lo cho sự tồn vong của đất nước mà nói lên suy nghĩ của mình để thế hệ trẻ hôm nay suy nghĩ. Hãy để thế hệ trẻ, với cái nhìn mới của mình, suy nghĩ về một thể chế trung lập cho Việt Nam,

   • F 361 said

    Đừng đem mái tóc bạc ra làm trò cười cho Tàu khựa!

    Chỉ những kẻ cầu an mơ mộng mới nghỉ ra được thể chế trung lập cho VN nằm nagy cạnh con sói dữ đồng hoang!

    Đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm!

    F 361

    • binhve said

     Tàu khựa thích nhất là Việt Nam cứ như hiện nay, bè bạn với mọi nước khắp năm châu (trung lập đi dây)và là đàn em Tàu khựa! CSVN mà tự dưng bỏ Tàu theo hẳn Mỹ thì nhục quá (còn đâu sự nghiệp chống Mỹ…) và Tàu có cớ trừng phạt bọn đàn em bội bạc! Tuyên bố “trung lập” một phát,hehe,vừa được lòng ta,vừa được lòng “bè bạn” rồi rút dần sang phe mạnh mà đảng ta vẫn lãnh đạo tốt…”Nguy hiểm”ở chỗ đó…

    • Knife said

     Nhân vật ép-phờ này tại sao cứ hay đi gây sự lung tung vậy nhỉ ?!

     • F 361 said

      Phát biểu chính kiến không hề là gây sự!
      Chỉ nên tranh luận vào những nội dung. Tôi không phải là học trò của ông VQT, nên cũng chẳng có chuyện gì nể nang cho phải đạo hết! Nếu đã có chính kiến và dám xuất bản trên blog thì nhảy ra mà tranh luận. Đừng để đệ tử nhảy ra.
      Ngoài ra, viết comment thì nên viết ngắn. Cần tranh luận thì viết hẳn bài rồi nhờ basam post lên.
      Đừng nhận xét không mang nội dung cần phản bác!

      F 361

 20. hoainamtran said

  Ong giao su Vu quoc Thuc noi tao lao, muon trung lap la do VN chu khong co nuoc nao cam ca. sau 1975 VN tung co mot hang chu dai , nao la VN dan chu , trung lap, doc lap gi gi nua tu lung tung , nhung sau do sua lai Xuong Ho Ca Nuoc la do may ten do te ban nuoc muon dang nuoc cho Tau khua nen theo Tau khua , thay nhu Mien Dien bay gio Tau khua dau co dam lam gi , MDien dang tu tu nghi choi voi Tau khua , truoc tien ngungxay dung dap thuy dien do Tau khua lanh xay , quay lai choi voi the gioi Tu Do Dan Chu , trong khi o VN cang ngay cang theo got Tau khua , thu hoi co phai may ten Do Te O VN muon nhu vay chu co nuoc nao dam lam ap luc. Ap luc manh nhut cua may ten Do Te Nguy quyen o VN la DO LA ma thoi . CSVN dang lam y nhu khuon duc nhung gi CS Tau khua lam , de vo vet den nhung dong tien cuoi cung cua nguoi Dan VN, hien tai nhung ten cam quyen o VN cung nhu TQ deu tro thanh nhung ten TU BAN DO co tu hang chuc TRIEU DOLAR tro len den hang TY DOLAR

 21. DÂN said

  Liên xô hùng hậu bị tan rã ? do đâu ? “ông kễnh Tàu “nổi lên hung hăng ,hợm hĩnh . .Việt nam phát huy các tính ưu việt của dân tộc mình cả về ngoại giao và nội lực đoàn kết trong và ngoài nước .ván cờ của hai “ông kễnh”kết quả ra làm sao ?vậy có nhận thấy không ?

 22. HLMC said

  Làm như cụ Vũ Quốc Thúc nói thì khó cho đảng ta và nhà nước lắm cụ ơi.
  Khó lắm, khó lắm chứ không có dễ đâu.
  Làm thế vừa mất đảng, vừa mất quyền lợi như chơi.
  Giải pháp của tôi đơn giản hơn nhiều:
  Ngay ngày mai, đảng và nhà nước ta nắm chặt tay nhau tại quảng trường Ba Đình, nơi bác Hồ tuyên bố độc lập, tuyên bố sáp nhập vào Trung Hoa Vĩ Đại cho nó thành vĩ đại hơn.
  Xin bình tĩnh nghe tôi trình bày cái lợi;
  Khi ta trở thành mõt tỉnh của Tàu, Hoàng Sa, Trường Sa nhất định là thuộc về tỉnh ta, như thế là vẹn toàn lãnh thổ nhé:
  đảng CS ta vẫn là đảng CS , thế là nắm vững lời thề với đảng anh em, tiếp tục dâng cao ngọn cờ búa liềm chủ nghiã nha.
  các nhà lãnh đạo đảng ta vẫn giữ nguyên quyền lãnh đạo. Thế là bảo toàn quyền lợi nha.
  thằng Mỹ từ nay sợ ta, ta đuổi thẳng cổ bọn Mỹ ra khỏi biển Trung Hoa của ta, chẳng thèm đi dây nhỡ ngã lộn cổ như anh Xi Hà Núc ngày xưa thì khốn.
  kinh tế tỉnh VN sẽ tăng vọt liền vì tự nhiên có ngay thị trường nội đia hơn một tỷ dân. Ngư dân tha hồ đánh bắt cá từ vịnh Thái Lan đến biển đông Trung Hoa, tha hồ giầu, chẳng bị tàu lạ nào bắt đòi tiền chuộc. Sướng nhé.
  Còn ối cái lợi không tưởng tượng ra được, Nhẹ nhàng và trọn vẹn.
  ý tưởng của tôi có hơn ý tưởng “lãng mạn” của cụ VQT không hè?

  • hoainamtran said

   nhung gi HLMC da noi , khong phai la y tuong cua HLMC , ma da la hien thuc nhung may ten Do Te o VN chua dam cong bo ma thoi , bon tay sai BAN NUOC da ky giay roi , toi co doc tren Wikileak noi Le Kha Phieu da dang nuoc VN cho Tau khua , va xin TU TRI cho den 2020 thi giao han cho Tau khua luon , co giong y nghi cua HLMC khong ?

   • vodinhkhoi said

    Cái tài liệu mà bạn nói dường như cũng chính là cái mà tôi đã nghe phát trên một đài từ nước ngoài. Tôi nghe nhiều lần và có tải xuống nghe thêm nhiều lần nũa. Kết quả có thể nhận xét:
    1) Một số đoạn âm thanh luôn bị nhiễu nặng, không thể xác định thực hư;
    2) Một số đoạn có dấu hiệu chỉnh sửa khá lộ liễu.
    Vì vậy tôi nghĩ rằng, cho đến nay, độ xác tín của tài liệu này vẫn chỉ ở mức nghi ngờ. Đề nghị những bạn có chuyên môn IT cao tiếp tục nghiên cứu để có kế luận xác đáng. Các bạn có thể vào Google search “hoi nghi Thanh Do” là có kết quả.

  • rứa said

   Hehe, chơi nuôn! tha hồ lấy gái Tàu làm ông nội nó chơi, cứ ăn nước mắm, đấu hót, nghe cải lương tiếng Việt, nó qua thì bị kẹt xe,xẹp lốp, chém đẹp,móc túi, cướp, giết, hiếp..cho nó hộc máu nuôn. Mươi năm sau, giữ chặt hoàng sa rùi, ta trưng cầu dân ý (kiểu hồng công), tuyên bố độc lập mấy hồi, hehe

  • Bạch Thu Hương said

   Tình hữu nghị Việt nam-Trung hoa, vừa là đồng chí vừa là anh em muôn năm.
   Hồ Chủ Tịch muôn năm.
   Mao Chủ Tịch muôn năm.

  • ducduc said

   sáng kiến quá hay, phải làm ngay kẻo muộn mất

 23. Người mù said

  Thôi cha nội ơi ! Lo mà trang bị lực lượng phòng thủ với thằng Trung Quốc. Còn với tình trạng quản lý quốc gia như thời gian qua thì kinh tế ngày một đi xuống, không có tiền để đầu tư mua sắp trang bị quốc phòng thì nó bụp mình không sớm thì muộn thôi. Trung với không trung cái mẹ gì ?!

  Lo triệt tiêu nội xâm trước đi còn không mơ nổi nửa kìa.

  Thôi rồi…Lượm ơi!
  Thế nước yếu lấy gì lo chiến tranh ?(Hội nghị Diên Hồng)…tiêu thôi!

 24. Nhan said

  Cán bộ đảng viên lãnh đạo từ xã huyện … đến TW họ giàu có gọi là thượng lưu của xã hội. Thực tế lương của họ không cao họ chẳng có làm thêm việc gì ngoài việc hách dịch, quan liêu, tham nhũng. Con cái xếp gây án nhưng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật là chuyện bình thường. Nghị quyết TW6 – Nghị quyết TW4 … rồi thì bệnh hách dịch, quan liêu, tham nhũng phản đảng hại dân liệu có giảm không hay lại tăng thêm???

  • Bạch Thu Hương said

   À, đấy chính là cái ưu việt của chế độ ta. Thành quả này phải đổi bằng xương máu của nhiều thế hệ mới có được. Những “đầy tớ nhân dân”, “công bộc của dân” mà đời sống còn thế thì các ông bà chủ còn sung sướng tới mức nào…

 25. Dù có chủ trương, chiến lược, sách lược tốt nhưng thực hiện như mèo mửa thì cũng toi công.
  Thực tiễn hiện nay (VN, khu vực và toàn cầu) buộc những người có tâm với đất nước phải trả lời rốt ráo một câu hỏi (là chìa khóa để giải quyết vấn đề toàn vẹn lãnh thổ và vị thế tự cường để phát triển của dân tộc) là: ĐCSVN có còn xứng đáng là lực lượng chính trị độc quyền lãnh đạo dân tộc nữa hay không?
  Đây chính là giai đoạn cần có những quyết định lịch sử của một dân tộc có truyền thống hàng ngàn năm chống giặc ngoại xâm. Nếu không,việc trở thành Nội Mông, Tây Tạng hoặc rơi vào nội chiến liên miên như ở Somalia là điều không thể tránh khỏi.

 26. Đại_úy said

  Dẹp ‘thù trong’ trước thì ‘giặc ngoài’ khắc tan ! BẤT CHIẾN TỰ NHIÊN THÀNH của cụ Trạng đã dạy …

 27. Huyen said

  Gọi tên Hạm đội 7 thì bác vẫn dùng từ Đệ thất Hạm đội – thế là thân Trung Quốc rồi bác ơi

 28. Nguyễn Thị Chinh said

  Mời các bạn xem :VTC phỏng vấn 2 nhà báo của VOV bị đánh

  • Vũ Xuân Tùng said

   Ko biết dùng từ nao cho thích hợp, có lẽ cụm từ “một lũ du côn” là đúng nhất.

  • Thằng Mõ Úc Châu said

   Hai nhà báo bị hành hung và đám công an hành hung họ đều là “cá mè một lứa” cả ! Cộng sản mà cũng còn tin là trong chế độ của họ có cái gọi là “công lý” hay sao ?! Nếu biết điều cứ “câm cái lỗ miệng” lại như trước thì may ra còn được chút “đền bù” vì bị ăn đòn oan. Còn nếu “làm gái dĩ già mồm” đòi hỏi “công lý” này nọ thì có khi mất chức, mất quyền và còn phải vào trại học tập cải tạo nữa không chừng !!! Đó là cái gọi là “công lý” của đảng cộng sản !!!

 29. binhve said

  Đảng cộng sản Việt Nam, một khi đã tự liên kết với đảng cộng sản Trung quốc,với vị trí đàn em, thì làm gì còn dũng khí để bảo vệ độc lập cho đất nước. Hơn nữa, bây giờ họ là những nhà tư bản đỏ chứ không còn là cộng sản đỏ luôn xả thân vì “sự nghiệp cách mạng” như khi còn là bần nông. Họ muốn “ổn định” để mà hưởng thụ, kiếm chác. Sự ổn định này nằm dưới bóng chở che của anh em Trung quốc an nhàn hơn so với quy chế trung lập cho Việt Nam. Khi là một nước trung lập, Việt Nam sẽ vững mạnh hơn, dân chủ hơn, nhưng cộng sản sẽ mất vị trí ăn trên ngồi trốc của họ hiện nay. Họ sẽ trả lời “never” với đề nghị của Gs Vũ Quốc Thúc.Nhưng đề nghị của Gs sẽ là một bằng chứng cụ thể để người cộng sản Việt Nam phải trả lời về trách nhiệm của họ trước lịch sử.

 30. Quốc Hoàn said

  ông này mơ hồ. Trung Quốc muốn thịt VN thì chẳng quan tâm đến trung lập. Cùng phe XHCN mà nó còn thịt VN đến 2-3 lần.
  Tốt nhất là liên minh với Mỹ, Ấn, Nhật, Hàn, Úc, Singapore, Phillipines… các quốc gia có quyền lợi hàng hải ở biển Đông để đương đầu với TQ

 31. Hà Phương said

  Đọc bài này mà ức ! cả mớ trí tuệ “ngọn cỏ” làm cho máu sôi lên sùng sục, muốn “tè” xả cho ngọn cỏ kia cháy rụi ráo đi cho mầm xanh nảy lộc !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: