BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

976. Tâm tư của một nhà báo chưa bị đánh

Posted by adminbasam on 11/05/2012

Tâm tư của một nhà báo chưa bị đánh 

  Nhà báo HỒ BẤT KHUẤT

Trong những ngày qua, rất nhiều người gọi điện cho tôi hỏi về vụ cưỡng chế ở Văn Giang, về hai nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam bị đánh. Tôi trả lời ậm ừ vì chưa nắm được vấn đề. Rồi tôi bỏ thời gian, công sức để tìm hiểu và gần như muốn hét lên. Nhưng thôi, chuyện to tiếng hãy để sau. Bây giờ chỉ xin nói lên tâm tư, suy nghĩ của mình – một người làm báo có thâm niên.

 Vừa giận, vừa thương các nhà báo bị đánh

 Tôi xin giới thiệu đầy đủ và rõ ràng luôn:

Tôi họ tên là Hồ Bất Khuất, sinh ngày 08/8/1958 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Tôi bắt đầu tham gia làng báo vào tháng 1 năm 1983 tại Tạp chí Cộng Sản sau khi tốt nghiệp đại học ở Liên Xô. Sau hơn 10 năm làm báo, tôi trở lại nước Nga và bảo vệ luận án Tiến sỹ tại Khoa Báo chí Đại học Tổng hợp Moskva mang tên Lomonosov vào tháng 5/1995.

Về nước, tôi vừa viết báo, vừa tham gia giảng dạy. Tôi không bao giờ nghĩ mình là thầy, còn những người học đại học báo chí tại chức và sau đại học là học trò. Tôi luôn xem đó là những đồng nghiệp. Nhưng dù sao tôi cũng đã từng đứng nói, còn họ ngồi nghe. Bây giờ họ là những người có vai trò rất lớn ở nhiều cơ quan báo chí. Tôi rất mong là họ đứng về phía những nhà báo bị đánh.

Những năm qua, thông tin về nhà báo bị hành hung khá nhiều. Tôi tự nhủ: “Báo chí là nghề nguy hiểm, đã theo nghề thì phải chấp nhận thôi”. Nhưng nay việc hai nhà báo của Đài tiếng nói Việt Nam bị đuổi đánh dã man, tôi không im lặng được nữa.

Tôi đã xem đi, xem lại clip một lũ người mặc sắc phục và thường phục có đeo băng đỏ ở tay đuổi đánh hai người đàn ông đội mũ bảo hiểm. Hai người đó chỉ chạy và chịu trận, hoàn toàn không có bất cứ hành vi chống đối nào. Tôi vô cùng căm tức những kể dùng gậy gộc, chân tay đánh hai người đàn ông đó. Tôi vô cùng thương cảm họ, mặc dù lúc đó tôi không biết họ là ai.

Nay biết hai người bị đánh đó là Hán Phi Long và Nguyễn Ngọc Năm – hai nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Khi biết điều này, tôi đã để rơi nước mắt. Nước mắt rơi không chỉ là sự thương cảm, mà còn là sự uất hận. Trước hết, tôi thương các anh. Vì nước, vì dân đi làm nghề đàng hoàng thế mà lại bị người nhà nước đánh đuổi. Sau đó là tôi hận các anh. Bị đánh đau thế, nhục nhã thế sao hàng chục ngày sau mới lên tiếng?!

Theo như báo chí viết, các anh bị đánh, bị giật máy ảnh, bị thu Thẻ Nhà báo, Thẻ Đảng viên, bị còng tay… Nhưng chiều 24/4 các anh đã về cơ quan ở Hà Nội rồi. Lúc này ai cấm các anh lên tiếng?

Mong những người quen biết của tôi không bịt miệng các anh!

 Tôi có quen biết ông Nguyễn Đăng Tiến – Đương kim Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Namvà ông Vũ Văn Hiền (quê ở Hưng Yên) – Cựu Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, hiện là Phó Ban Lý luận trung ương gì đó, có con tên Tuấn, hình như nay là Phó Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam. Những người này có ngăn cản các anh lên tiếng không?

Tôi biết, một số người vì chức tước, vì bổng lộc, vì kém cỏi nên đã im lặng. Không những thế, họ còn bắt những người dưới quyền mình im lặng theo. Trong trường hợp này, tôi hy vọng những người quen của tôi không làm như vậy.

Các anh đã chịu đau, đã im lặng nhưng giờ đã lên tiếng. Các anh bị đau về thể chất, còn chúng tôi – những đồng nghiệp của các anh chịu đau về tinh thần. Chúng ta không nên chịu đau đớn mãi. Việc này phải làm cho ra nhẽ.

Trước hết tôi muốn nói đến cái clip đánh người và ý kiến của ông Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên, Bùi Huy Thanh.

Tôi muốn nói với ông Thanh thế này: Nhìn vào clip đánh người, tôi không nghĩ những người đánh đó là những người đi thi hành công vụ. Tôi không nghĩ đó là những người công an được đào tạo, mà đó chỉ là một mớ côn đồ. Họ hàng mấy chục người, có vũ khí trong tay chạy theo đánh hai người không hề chống đối. Vì vậy dù hai người bị đánh là nhà báo hay dân thường thì những kẻ đánh họ cũng chỉ là những người được giáo dục rất ít. Nếu họ là những người đã được đào tạo qua trường lớp, tôi đề nghị thanh tra những cơ sở giáo dục mà họ đã từng học. Dân không nộp thuế để đào tạo ra những người công an như vậy!

Mà lập luận của ông Chánh văn phòng Thanh cũng rất buồn cười: “… hiện phía cơ quan chức năng chưa thể đưa ra kết luận về vụ việc vì chỉ mới nhận được tường trình một phía, từ các nhà báo”. Thử hỏi những kẻ gây hại cho người khác có bao giờ đến báo với cơ quan chức năng trước khi người bị hại kêu cứu chưa? Thậm chí khi bị bắt, bị tra hỏi, chúng còn chối quanh nữa là!

 Xin được hỏi những người có chức, có quyền?

 Trở lại chuyện các nhà báo bị đánh. Trên thế giới, người ta công nhận nhà báo là nghề nguy hiểm. Họ bị chết ở nơi chiến sự, họ (những nhà báo tham gia phe phái) bị phe đối lập lăng mạ, họ bị những người dân cho là phản ánh không trung thực tẩy chay, xua đuổi. Nhưng đấy là những nhà báo ở nước ngoài.

Còn ở ViệtNamhiện nay không có chiến sự, không có phe đối lập, dân không xua đuổi, tẩy chay… Tại sao nhà báo vẫn bị đánh nhỉ?

Tìm hiểu sâu thêm thì được thấy, nhà báo chủ yếu bị công an và những kẻ bất hảo được chính quyền thuê đánh (“Liên minh” chính quyền – đầu gấu là vô cùng nguy hiểm). Bị công an và đầu gấu đánh thì rõ ràng bản thân nhà báo rất khó chống đỡ. Nhà báo ViệtNamchỉ mong được chính quyền và nhân dân bảo vệ thôi.

Nhưng trước khi được chính quyền và nhân dân bảo vệ, cánh nhà báo chúng ta phải tự bảo vệ mình. Trước hết, chúng ta phải dùng uy lực của những người người có chức, có quyền đã và đang là nhà báo. Trong bộ máy của Đảng và Nhà nước hiện nay, có rất nhiều nhà báo. Điển hình là ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam. Ông Trọng trước đây làm ở Tạp chí Cộng Sản, từ phóng viên thường lên chức Tổng biên tập. Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương, trước đây làm ở Báo Nhân Dân, cũng từ phóng viên tới chức Tổng biên tập; Ông Huynh còn đã từng làm Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Nếu hai ông này mà lên tiếng bảo vệ nhà báo, Giám đốc công an tỉnh Hưng Yên hay Bí thư Tỉnh ủy cũng không thể xem thường.

Nhưng cho đến giờ phút này, hai ông Trọng và ông Huynh chẳng hé răng nói một lời. Các ông không nói nên chẳng biết thái độ của các ông ấy ra sao. Đến ông Nguyễn Đăng Tiến – Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cũng im lặng nốt.

Vì sao các ông không lên tiếng? Các ông cho rằng đây là vụ việc nhỏ nhặt không đáng để các ông ấy quan tâm? Nếu các ông ấy không từng là nhà báo, cũng không nên nghĩ như vậy. Người của chính quyền đánh dân thường cũng là chuyện to rồi. Đây lại là người của chính quyền địa phương  đánh nhà báo của Đài Đảng trung ương. Chuyện nghiêm trọng quá đi chứ lị! Đừng quên rằng, những vụ việc ở Trung Đông vừa qua (dân biểu tình làm chính quyền ở nhiều nước sụp đổ) bắt đầu bằng việc một người bán hàng rong ở Yemen tự thiêu vì bị cảnh sát ức hiếp!

Có lẽ các ông ấy đang cân nhắc cần bảo vệ ai trong vụ việc này. Bảo vệ các nhà báo hay bảo vệ những người nhân danh chính quyền? Đây chưa phải là việc quá nan giải nhưng vẫn là lựa chọn khó khăn với những người đã từng là nhà báo, nay có quyền cao, chức trọng.

Còn những người đang là nhà báo, cụ thể là những người lãnh đạo cao nhất ở Đài Tiếng nói Việt Nam, những người làm ở Hội Nhà báo Việt Nam– họ có trách nhiệm trực tiếp phải bảo vệ cán bộ của mình, hội viên của mình. Nhưng rõ ràng họ đang im lặng, hoặc tỏ ra ngập ngừng, nghe ngóng. Họ đang chờ xem những người như ông Trọng, ông Huynh có thái độ thế nào. Tôi thấy cách nói của đại diện Hội Nhà báo nhạt lắm! Cái “chết” của nhà báo chúng ta là ở  chỗ đó – những người có trách nhiệm trực tiếp bảo vệ mình lại sợ những người có chức quyền cao hơn.

Do vậy, chúng ta – Những người trực tiếp cầm bút và cầm ống kính, máy ảnh phải tự bảo vệ mình thôi. Chúng ta bảo vệ mình theo cách của mình: Nói lên sự thật và chấp nhận thiệt thòi, hy sinh. Chỉ có điều: Chúng ta không chụi hèn, chịu nhục.

H.B.K.

Advertisements

89 phản hồi to “976. Tâm tư của một nhà báo chưa bị đánh”

 1. Đảng viên tương lai said

  Đánh cho mấy thằng nhà báo ê đầu lun !

 2. Sơn said

  Các Bác có lưu ý tình huống là khi Ông Năm thấy Ông Long bị đáng nên chạy lại la lên “Chúng Tôi là Nhà Báo” thì NGAY LẬP TỨC bị bọn Chó Săn xông vào đánh, lơ là nên Ông Long chạy thoát không?! Vậy nên đừng tưởng hô to xưng là Nhà Báo thì thoát nhé ! Chi tiết này chứng tỏ là CHỦ TRƯƠNG ĐÁNH NHÀ BÁO ĐÃ NẰM TRONG KẾ HOẠCH !!! Hơn nữa trong cuộc Họp báo trước ngày Cưỡng chế đã được cảnh báo là Đừng có đến Hiện trường rồi mà !
  Phải chăng Nhà Báo cũng là nằm trong “THẾ LỰC THÙ ĐỊCH” ???!!!

 3. hongloan said

  giá hôm đó Phú Trọng và Đinh thế Huynh vi hành xuống Văn Giang nhỉ , để nó thoi cho vài đấm nện cho vài hèo, thu thẻ tổng bí thưvà còn tay trung ương ỉ viên của Huynh rồi lôi về huyện lấy lời khai xem trong thật Huynh Trọng có là của thật không. Chỉ sau khi bị thụi thì các ông sẽ mở mồm thế nào nhỉ. Vì lúc ấy đau đớn nhục nhã nếm đủ vị chua ngọt của đàn chó các ông nuôi, các ông xùy nó ra cắn người.Mong lắm .Tiếc thay là các ông á khẩu!

 4. Quyenduocnoi said

  “Nếu họ là những người đã được đào tạo qua trường lớp, tôi đề nghị thanh tra những cơ sở giáo dục mà họ đã từng học. ” – HBK
  – Hà, hà ! Thanh tra cái quái gì ? Trường lớp của Bộ CA mà đòi thanh tra thì có mà điên à ?! Có một thực tế rành rành, ai cũng thấy : CA khi tiếp xúc với dân, mặt lúc nào cũng đằng đằng sát khí như đang đối diện với kẻ thù. Điều nầy hoàn toàn không cá biệt. Có lẽ, lúc ở trong trường CA, họ được giáo dục như thế, khi làm việc với dân thì gương mặt phải hoàn toàn vô cảm ( nụ cười của CA còn khó kiếm hơn nụ cười Bao Tự ! ). Phải thế mới đúng là CA của xh ta !

 5. Tao giao thông said

  Mấy anh nhà báo này chắc không phải bị công an, dân phòng gì đâu – chắc bị một đàn chó dại cắn

 6. khách qua đường said

  Vừa giận, vừa thương các nhà báo bị đánh’.
  Mùa xuân sắp nở hoa rồi.”Một cánh tay đưa lên, ngàn cánh tay đưa lên, hàng vạn cánh tay đưa lên, quyết đấu tranh cho một nền hòa bình công chính….’
  Nó mất tinh thần rồi. Đến đỗi hốt hoảng đánh cả đồng bọn nó rồi. Thời cơ đã đến, hỡi các tướng lãnh đang chỉ huy QĐNDVN.Lính nhiều hơn Công An, đánh nó đi. Chắc chắn là thắng bọn người tay sai của Bành trướng,( Nhớ đừng cho Nguyễn Chí Vịnh ra là thất bại .Vì đây là diệp viên Của cục tình báo Hoa Nam đó.

 7. YêuQuê said

  Anh Hồ Bất Khuất (nhìn gân guốc thế) mà đa cảm quá! Chỉ xem video clip mà đã “muốn hét lên”. Thế mới biết tình cảm đồng loại, à quên, đồng nghiệp của anh ấy sâu nặng đến nhường nào?. Anh Khuất đã đọc bài báo nói về vụ cưỡng chế ở Văn Giang của 2 nhà báo này chưa?
  Chuyện nội bộ, không nên “bé xé ra to”.

 8. Thật khổ cho các nhà báo VN.Ở các nước tự do,một nhà báo bị chính quyền hành hung,là tất cả nghiệp Đoàn báo chí toàn Quốc,biểu tình,lên tiếng đòi công bằng.Ngay như Miền Nam trước 75,một vài nhà báo bị vu oan,Tất cả báo chí toàn MN lên tiếng bênh vực,đòi đưa những kẻ đàn áp Nhà Báo ra tòa.Thậm chí còn đồng loạt đình bản,kéo nhau xuống đường…Ăn Mày.

  Nhà báo VN có công rất lớn trong tuyên truyền,đấu tranh bảo vệ Đảng,bảo vệ nhân dân,góp phần Đổi Mới,chống Tham Nhũng..Nhưng lại bị chính những kẻ mang danh chính quyền nhân dân đàn áp,đánh đập rất man rợ.Không được bênh vực,mà còn bị vu khống là…dựng chuyện,làm clip giả…và bị bịt miệng.Ôi cũng là vận nước chưa tới.

  Hãy vì tình đồng nghiệp,vì tình đồng bào…bầu ơi thương lấy bí cùng…mà lấy lại danh dự cho 2 nhà báo của Đài Tiếng nói VN,và nhà Báo Hoàng khương (báo Tuổi Trẻ)và nhiều nhà báo vì chống tham nhũng mà bị tù đày,bắt bớ oan uổng.Thà chết vinh hơn sống nhục.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: