BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

977. NGUYÊN NHÂN KHIẾN MỸ KÍCH ĐỘNG MỘT CUỘC CHIẾN TRANH LẠNH VỚI TRUNG QUỐC

Posted by adminbasam trên 11/05/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆTNAM

NGUYÊN NHÂN KHIẾN MỸ KÍCH ĐỘNG MỘT CUỘC CHIẾN TRANH LẠNH VỚI TRUNG QUỐC

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ tư, ngày 9/5/2012

TTXVN (ttaoa 7/5)

Mạng tin “Nghiên cứu toàn cầu” ngày 1/5 đăng bài của Tiến sĩ Paul Craig Roberts phân tích về nguyên nhân khiến Mỹ đang kích động một cuộc chiến tranh lạnh lâu dài, khi trù tính một cuộc xung đột vi Trung Quc với nội dung sau:

Oasinhtơn đã không thể nêu rõ “số tiền cọc” của họ trong các tranh chấp tại Biển Hoa Nam (Biển Đông) và Biển Hoa Đông. Lý do Mỹ không thể xác định tại sao những tranh chấp chủ quyền biển của Trung Quốc với Philippin và Việt Nam lại là những nguy cơ đối với Mỹ là bởi vì chẳng có lý do gì. Tuy nhiên, nguy cơ “không xác định này” đang trở thành lý do khiến Oasinhtơn cần thêm các căn cứ hải quân tại Philippin và Hàn Quốc. Tất cả những điều trên là việc kích động một cuộc xung đột chiến tranh lạnh lâu dài với Trung Quốc, sẽ khiến cho lợi nhuận tiếp tục chảy vào tổ hợp quân sự-an ninh của Oasinhtơn. Lợi nhuận lớn đang đổ vào túi các công ty sản xuất vũ khí. Một phần của số lợi nhuận này lại chảy vào những đóng góp vận động tranh cử cho “các đại diện của người dân” tại thủ đô Oasinhtơn và các ứng cử viên tổng thống Mỹ, những người đã công khai “bán rẻ” đất nước vì các lợi ích cá nhân.

Oasinhtơn sẽ xây dựng các căn cứ hải quân mới tại Philippin và trên đảo Jeju của Hàn Quốc. Oasinhtơn sẽ phung phí thu nhập từ thuế, hoặc in thêm tiền để xây dựng hạm đội không cần thiết cho việc triển khai tại các căn cứ mới này. Oasinhtơn cũng đang kiếm được các căn cứ tại Ôxtrâylia cho lính thủy đánh bộ Mỹ để bao vệ Ôxtrâylia khỏi Trung Quốc, bất chấp việc không có những nguy cơ từ Trang Quốc chống lại Ôxtrâylia. G W.Bush và B.Obama là những hình mẫu hàng đầu của “tổng thống của người dân”, đã bán rẻ người dân, ở trong nước và nước ngoài, vì các lợi ích cá nhân.

Vậy tại sao Oasinhtơn lại muốn kích động một cuộc chiến tranh lạnh mới?

Câu trả lời bắt đầu từ cảnh báo của cựu Tổng thông Eisenhower với người dân Mỹ trong bài phát biểu cuối cùng của ông về tổ hợp quân sự-công nghiệp năm 1962. Ông Eisenhower đã chỉ ra rằng không giống như các cuộc chiến tranh trước đây, sau cuộc Chiến tranh thế giới thử Hai, mà sau đó Mỹ đã phi quân sự hóa. cuộc Chiến tranh Lạnh với Liên Xô đã giữ cho quyền lực và lợi nhuận chảy vào tổ hợp quân sự-công nghiệp, hiện nay là tổ hợp quân sự-an ninh. Theo ông Eisenhower, việc quyền lực và lợi nhuận chảy vào tổ hợp quân sự-cống nghiệp là một nguy cơ đối với sự phồn vinh kinh tế và quyền tự do của người dân Mỹ.

Không ai chú ý tới cảnh báo trên và tổ hợp quân sự-an ninh đã vui mừng thoát khỏi Tổng thống Eisenhower, vị tướng năm sao, người hùng của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ Hai khi nhiệm kỳ thứ hai của ông kết thúc. Nhờ việc thổi phồng về “mối đe dọa Liên Xô”, tổ hợp quân sự-an ninh đã thu được quyền lực và lợi nhuận ngày càng lớn khi người dân Mỹ phải hy sinh tương lai của họ cho lợi ích của những kè đã bảo vệ người Mỹ khỏi nguy cơ Liên Xô.

Thời kỳ tốt đẹp đối với các công ty sản xuất vũ khí và các cơ quan an ninh Mỹ kéo dài gần 3 thập kỷ cho đến khi cựu Tổng thổng R.Reagan và Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Xô M. Gorbachev đạt được thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Khi Liên Xô tan vỡ, triển vọng tương lai của quyền lực và lợi nhuận của tổ hợp quân sự-an ninh Mỹ trờ nên u ám. 1% số người giàu nhất nước Mỹ có nguy cơ bị mất sự giàu có của họ và “chính quyền bí mật” có nguy cơ bị mất quyền lực. Khi đó, tổ hợp quân sự-an ninh đã hành động để làm sống lại nhu cầu cần phải có một ngân sách “quốc phòng và an ninh lớn. Trong số các công cụ tự nguyện của tổ hợp quân sự-an ninh có những người bảo thủ mới, với tư tưởng của phái Jacobin trong cách mạng Pháp của họ, và lòng trung thành của Ixraen. Các nhà bảo thủ mới đã xác định Mỹ là “dân tộc không thể thiếu”. Một dân tộc đặc biệt như Mỹ phải thiết lập sự bá chủ đối với thế giới như siêu cường duy nhất còn lại. Vì hầu hết những người bảo thủ mới liên minh với Ixraen, Trung Đông Hồi giáo đã trở thành mục tiêu cơ hội.

Những người hồi giáo quá khác so với người phương Tây nên những người Hồi giáo có thể dễ dàng bị biến thành quỷ sứ. Tiến trình quỷ sứ hóa được bắt đầu trong những ấn phẩm của phe bảo thủ mới. Một khi cựu Phó Tổng thống Dick Cheney đã có những nhân viên là những người bảo thủ mới dưới chính quyền của George W. Bush, bước tiếp theo là tạo ra những “nguy cơ” đối với người Mỹ từ việc “nói ra rả” về trách nhiệm của Taliban trong các cuộc tấn công khủng bố tại Mỹ ngày 11/9/2001 và về “các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Irắc” trong đó có các hình ảnh trong tuyên bố của Cố vấn an ninh quốc gia của ông Bush về “những dám mây hình nấm” (bị tấn công hạt nhân) trên các thành phố Mỹ.

Không ai trong Chính phủ Mỹ, hoặc phương tiện truyền thông “tự do” Mỹ hoặc giới truyền thông của các nước là con rối của Mỹ tại Anh châu Âu, Đài Loan, Canađa, Ôxtrâylia và Hàn Quốc bị “giật mình” trước tuyên bố của Mỹ rằng “siêu cường duy nhất của thế giới” đang bị các quốc gia như Irắc và Iran đe dọa. Theo các báo cáo rõ ràng của các thanh sát viên vũ khí, Iran và Irắc không hề có khả năng tấn công quân sự cũng như các vũ khí hiện đại.

Vậy Irắc và Iran đe dọa siêu cường kiểu gì? Chắc chắn là không có đe dọa thực sự nào.

Dường như không có ai để ý rằng những kẻ bị cáo buộc bắt cóc máy bay trong các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ là những người Arập Xêút, chứ không phải là những người Ápganixtan hay Irắc, trong khi Ápganixtan và Irắc đã bị dán nhãn là ”nguy cơ khủng bố”. Arập Xêút và Baranh, đang khủng bố các đối tượng của họ, lại an toàn bởi vì các nước này là những con rối của Mỹ, chứ không phải là các quốc gia độc lập. Khi nỗi lo sợ về những điều tưởng tượng ám ảnh hầu hết người dân của “siêu cường duy nhất trên thế giới”, những yêu cầu về cuộc chiến tranh chống lại những kẻ thù của nước Mỹ đã lan khắp nước Mỹ. Các ruybăng nhựa “hỗ trợ binh lính” xuất hiện trên các xe Ô tô tại Mỹ. Người Mỹ bước vào một cơn điên cuồng: “những người Hồi giáo” đang truy đuổi người Mỹ và người Mỹ phải chiến đấu vì cuộc sống của mình hoặc bị giết hại ở trên giường ngủ, các trung tâm mua sắm hoặc ghế ngồi trên máy bay.

Đó toàn bộ là một trò lừa bịp để thay thế mối đe dọa Xôviết bằng mối đe dọa Hồi giáo.

Vấn đề phát triển cùng với “nguy cơ Hồi giáo” là để giữ cho lợi nhuận và quyền lực chảy vào tổ hợp quân sự-an ninh, cuộc chiến tranh hứa hẹn chỉ kéo dài trong 6 tuần tại Irắc đã được kéo dài thành 8 năm. Cuộc chiến tại Ápganixtan chống lại vài nghìn tay súng Taliban được trang bị thô sơ đã kéo dài trong hơn một thập kỷ. Nói cách khác, vấn đề với các cuộc chiến tranh nóng là nhu cầu không phải giành chiến thắng, mà kéo dài các cuộc chiến (Triều Tiên, Việt Nam, Irắc, Ápganixtan đều là những cuộc chiến tranh lâu dài và không bao giờ chiến thắng) để khiến lợi nhuận và quyền lực tiếp tục đổ vào tổ hợp quân sự-an ninh và tạo ra ấn tượng toàn cầu rằng “siêu cường duy nhất” của thế giới không thể đánh bại, dù chỉ vài nghìn quân nổi dậy, được trang bị súng AK-47, chứ đừng nói đến một quân đội thực sự.

Tại Irắc và Ápganixtan, nhiều binh lính Mỹ đã bị thiệt mạng do chấn thương tinh thần và tự tử hơn là trong chiến đấu. Tại Irắc, Mỹ đang bị bẽ mặt vì phải kết thúc cuộc chiến bằng việc đưa những kẻ nổi dậy Hồi giáo dòng Sunni vào danh sách trả lương của quân đội Mỹ, trả tiền để họ ngừng giết hại binh lính Mỹ. Tại Triều Tiên, Mỹ đã bị ngăn chặn bởi một quân đội của một quốc gia lạc hậu thuộc thế giới thứ ba. Điều gì sẽ xảy ra ngày nay nến siêu cường Mỹ đụng độ với Trung Quốc, một đất nước có nền kinh tế mà Mỹ đang phải phụ thuộc, có quy mô tương đương kinh tế Mỹ, hoạt động trên lãnh thổ của họ? Cơ hội duy nhất đối với giới lãnh đạo tại Oasinhtơn là một cuộc chiến tranh hạt nhân, sẽ có nghĩa là phá hủy toàn bộ thế giới bằng sự ngạo mạn của Mỹ.

May mà đối với Oasinhtơn, lợi nhuận quan trọng hơn việc chấm dứt sự sống trên trái đất. Vì thế, cuộc chiến với Trung Quốc sẽ được tránh, như đã tránh cuộc chiến với Liên Xô. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ được Oasinhtơn và các phương tiện truyền thông của họ, nhất là Thời báo Niu Yoóc và Bưu điện Oasinhtơn miêu tả là nguy cơ ngày càng tăng đối với Mỹ. Giới truyền thông sẽ chuyển tầm quan trọng của các đồng minh của Mỹ từ châu Âu sang các quốc gia giáp giới với Biển Đông. Tiền của những người đóng thuế Mỹ hoặc tiền mới được in sẽ chảy vào “các liên minh mới chống Trung Quốc”.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc là một mối lợi lớn đối với tổ hợp quân sự-an ninh Mỹ. Trung Quốc là một sự thay thế có lợi cho nguy cơ Xôviết. Trong thời gian tới, giới truyền thông phương Tây sẽ tạo ra trong tâm trí người Mỹ về một mối đe dọa Trung Quốc. Những gì còn lại ít ỏi của tiêu chuẩn sống Mỹ có thể sẽ bị hy sinh cho sự đối đầu của Oasinhtơn với Trung Quốc, với việc các khoản lương hưu và tiết kiệm cá nhân sẽ lại bị hy sinh để ngăn chặn “nguy cơ Trung Quốc”./.

 

54 bình luận trước “977. NGUYÊN NHÂN KHIẾN MỸ KÍCH ĐỘNG MỘT CUỘC CHIẾN TRANH LẠNH VỚI TRUNG QUỐC”

 1. […] ngày phải vứt sọt rác gần hết, cố lấy 1,2 bài hầu bà con. Bữa qua thử đưa một bài tuy là của một tay TS Tây trên báo Canada, nhưng nghe chừng sặc mùi cò mồi cho Bắc Kinh, thế là bị một số bà con phản […]

 2. Phương said

  Rất tiếc tôi đã phí thời gian để đọc hơn 1/2 bài này, không biết tác giả được trả công bao nhiêu nhân dân tệ??

 3. Thằng nào viết bài này sao mà dốt thế. Trình độ của đảng chỉ có nhiêu đó hèn chi dân không khổ sao được. Trình độ còn thua “chăn trâu” cũng bày đặt bàn luận. Đi chỗ khác chơi, trình độ thằng này chắc cũng chỉ bằng đàn lợn sau vườn nhà tui.

 4. […] […]

  • Nguyễn Oanh Oanh Saigon said

   Một bài với luận điểm cũ mèm sặc mùi dọa nạt, thum thủm của cộng sản. Đáng vứt vào sọt rác.

 5. Bài này tư duy cũ quá!!! Chuyện lợi ích lái súng thì chúng tôi nghe nhàm 50 năm nay rồi. Thế mới biết TS dỏm, nhận thức nông cạn thì ở đâu cũng có. Nguyên nhân nước Mỹ liên tục phải chiến đấu với các kẻ thù này kia, nó lớn và sâu xa hơn là mỗi chuyện làm lợi cho lái súng, tuy rằng buôn bán vũ khí cũng có lợi cho các ngài tài phiệt…

 6. Tuan Pham said

  Nói riêng vớibạn TH NAM. Có lẽ bạn là người rất thông minh và cũng chịu khó đọc nhiều thông tin. Nhưng xin lỗi bạn. Thông tin vốn dĩ đa chiều. Cẩn thận bạn nhé.

 7. Tuan Pham said

  Nói lấy được, đó là luận điệu của cộng sản.

 8. hoaden said

  Đây là một bài chính luận tồi,lộ liễu,sặc mùi “bồi bút” vì qua đó không khó để nhìn thấy các dã tâm của tác giả: hù dọa mọi người thấy mưu toan chính trị của Hoa kỳ: dùng các con ngáo ộp để thủ lợi. Dùng con ngáo ộp để hù dọa, chia rẽ,… là những thủ đoạn thông thường của các chính trị gia.Thế giới sẽ đi vào ngày càng “phẳng”,nhưng không bao giờ “bằng”.Đừng có hy vọng vào sự “vô tư” tuyệt đối. Nước nào cũng vì quyền lợi nước mình là trên hết. Vì thế trong thế giới “phẳng” mà không “bằng” này điều cốt tử là phải “cậy “vào sức mình vào dân tộc mình với khai thác triệt để sự hỗ trợ,chắc chắn không thể tránh các điều kiện”. Vấn đề cơ bản là “khai thác tối ưu”,tức phải lựa chọn:
  1) Lửa và nước: người ta bảo “nước xa không cứu được lửa gần”,nhưng người ta lờ đi:không thể có chuyện “nước gần cứu được lửa gần” vì làm gì có thằng hàng xóm đốt nhà ta đêm chữa nhà cho ta. Thiên hạ đã tổng kết:phải liên kết với thằng ở xa để chống đỡ thằng gần.Đây là lời trối trăng của nhà sữ học Trần Huy Liệu: Ta nên canh cánh bên lòng nước ta có hàng ngàn năm bị Bắc thuộc
  2) Các nguy cơ mà trong bài báo nói đến,như Hồi giáo, Đại Hán,.. có hiên hữu không? Tôn giáo bản thân nó không phải là mối đe dọa,nhưng khi có những nhà chính trị có những mưu đồ thì điều này không phải là không có. Những người lãnh đạo Hồi giáo chẳng đã từng tuyên bố: Thế giới này sẽ là thế giới của Hồi Giáo.Thế giới đã phải chẳng đắng cay với chủ nghĩa dân tộc Hitle, với Ý thức hệ,..Đấu tranh hiệu quả nhất đối với vấn đề này là “dân chủ” là “nhân quyền” là “văn hóa”,..Qua việc tác giả tấn công vào vấn đề này ta thấy rõ thâm ý của tác giả
  3) Tác giả bảo: Biển Đông xa Mỹ,can dự gì mà Mỹ nhảy vào. Tác giả quên rằng: thế giới hiên nay là thế giới phẳng. Tác giả thử hình dung TQ chiếm trọn Biển Đông thì điều gì sẽ xãy ra,không chỉ đối với các nước Đông Nam Á mà cả thế giới .Lẽ dĩ nhiên,Mỹ nhảy vào Biển Đông không chỉ vì các nước Asean,mà còn chính quyền lợi của bản thân nước Mỹ. Chỉ điều khẳng định là: Mỹ không có nhu cầu và đủ sức chiếm các nước Asean,nhưng TQ thì luôn có mưu đồ nhòm ngó:không những muốn chiếm đất đai các nước Asean mà còn nuôi dã tâm “Hán hóa” các nước Asean.Chơi với Mỹ có thể ta bị thiệti thòi ở mức độ nào đó,còn chơi với Tàu thì ta mất cả đất nước và giống nòi.Vấn đề cơ bản vẫn là vấn đề thực lực của dân tộc ta.Phải nói dân ta rất thông minh thừa sức vươn lên các nước hàng đầu của thế giới như Nhật Bản,Itxaren,Nam Hàn,Singapo,.. Tại sao và tại sao ta vẫn cứ lẹt đẹt mãi như thế này…Ta có những nhà khoa học mà nhiều nước kiên nể,như Hoàng Tụy, Ngô Bảo Châu, Nguyễn Quang Riệu,..nhưng “ta vẫn hoàn là ta”. Dân trí ta không thấp. Vậy còn lại chỉ là “Quan trí của ta …qua thấp.

 9. thanh said

  Chỉ là luận điểm của những kẻ chống Mỹ những năm 1950 và sao chép, thay đổi địa danh, tên quốc gia vào mà thôi,cần gì phải là TS.
  Ba lan là một ví dụ về quyền lợi quốc gia trong khi lẽ ra các quốc gia phát triển phải có cái nhìn toàn cục.Vì quyền lợi của mình, Anh,Pháp ,Hoa kỳ,Nga xô làm lơ cho Đức quốc xã tràn vào Ba lan,nhưng rồi vẫn không chặn được chiến tranh thế giới lần 2 lan đến quốc gia mình hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi của mình.Nếu chỉ một cái nhìn thiển cận như ông TS này thì vai trò siêu cường của Hoa kỳ ở đâu? ai sẽ đảm bảo hòa bình cho các quốc gia nhỏ yếu ?Tất nhiên Mỹ có lạm quyền đối với những chính quyền mà Mỹ không thích nhưng kẻ xưng bá phải có vai trò bảo vệ quyền lực xưng bá,kéo theo bảo vệ những nước nhỏ có quyền lợi quốc gia tương đồng với Mỹ, kể cả chấp nhận hậu quả như chiến tranh VN chẳng hạn.
  TQ cứ việc xâm chiếm Trường sa, tiến đến thôn tính các quốc gia Đông nam Á,theo ông TS ,đó cũng là việc của người ta, chẳng ảnh hưởng đến lợi ích Mỹ?? lẽ ra Mỹ có thể ngăn chặn ý đồ của TQ từ trong trứng nước ,( mà theo ông TS,không nên làm) để rồi đến lúc đó ,lại sẽ phải chiụ tổn thất lớn để đảm bảo quyền lợi Mỹ???
  Điều buồn cười là TTXVN tung một bài dịch ,được đăng lại trên nhiều mạng tại VN làm cho người đọc lầm tưởng Mỹ lại là tên sen đầm quốc tế ; gián tiếp bảo vệ TQ là kẻ bị bọn đế quốc bao vây; quên đi rằng hiện nay ở biển Đông ,kẽ gây hấn là bọn bành trướng Trung Quốc.

 10. Quan Điểm Cơ Bản said

  Người Mỹ đã từng khẳng định: “Quyền Lợi của Hoa Kỳ, sẽ luôn gắn liền với các Giá Trị, và ngược lại, các Giá Trị sẽ luôn gắn liền với các Quyền Lợi của Hoa Kỳ…”
  Là một Siêu Cường hàng đầu của TG, họ không bao giờ chỉ biết “hô khẩu hiệu”…
  Các Quốc Gia độc tài trên TG sớm muộn gì cũng phải “tôn trọng” LUẬT CHƠI này của họ…
  Nước Mỹ rất “thực dụng”, nhưng đó là cái “thực dụng” rất lành mạnh và trong sáng, nhưng ĐỒNG TIỀN không phải là TẤT CẢ đối với họ, họ vẫn luôn “biết cách” bảo vệ những Giá Trị Đạo Đức cho Nhân Loại trong Sứ Mệnh Toàn Cầu của họ như thế nào?
  Họ không bao giờ loại trừ khả năng sử dụng đến những Biện Pháp Quân Sự, trong những tình huống “thật sự cần thiết”.
  Tuy nhiên, một CHIẾN THUẬT TẤN CÔNG KHÔN NGOAN NHẤT, vẫn luôn luôn được các Chiến Lược Gia Mỹ “ưu tiên” THEO ĐUỔI…

 11. D.Nhật Lệ said

  Thẳng thắn mà nói,tôi thấy bài này cũng chẳng có gì làm chúng ta phải dị ứng đến thế ! Cũng bình thường thôi như nhiều bài báo của nước Mỹ với nhiều quan điểm chính trị khác nhau :
  -thiên tả : tác giả có cái nhìn thiên tả sẽ “đập thẳng cánh” phe thiên hữu.
  -thiên hữu : tác giả thiên hữu sẽ ủng hộ chính quyền Mỹ,bất kể Dân Chủ hay Cộng Hoà
  -trung dung ; loại này qúy hiếm.Nhà văn Milan Kundera có chủ trương không tả,không hữu trong
  một cuộc phỏng vấn của báo chí Pháp.Tôi nghĩ ý của ông là nhà văn chỉ tôn trọng Chân Thiện Mỹ.

 12. Nguyễn Việt said

  Đảng ta luôn tin tưởng những cư dân mạng ở VN là thành phần bần cố nông nên mới có bài nặng mùi tuyên huấn vào những năm thập niên 60,70 của TK 20

 13. công dân suy tư said

  Bản song ngữ đầy đủ tại đây. Nên có quan điểm nhiều chiều các bác ơi. Tác giả là người MỸ cơ đấy.
  http://gocsan.blogspot.com/2012/05/brewing-conflict-with-china-provoking.html

  • NCM said

   Ban voi tu cach ca nhan thi co the nhieu chieu , thay doi quan diem nhu thay ao so-mi :D…Nhung day la TTXVN la co quan dai dien cho chinh phu , khong the “sang dung,chieu sai , sang mai lai dung” duoc . Khi dang tai mot bai viet nhu the nay tuc la TTXVN gian tiep tuyen bo USA la ke gay ra chien tranh lanh trong khi China moi la ke gay han.

 14. TH Nam said

  Chúng ta cần tìm hiểu kỹ lịch sử để rút tỉa kinh nghiêm và định hướng cho tương lai.

  Cách đây hơn 50 năm, Mỹ tìm đủ mọi cách nhằm can thiệp vào Việt Nam, rồi bất ngờ phản bội đồng minh Việt Nam Cộng Hòa, và tháo chạy.Lý do là gi??

  Nay Mỹ lại tìm cách can thiệp vào Biển Đông, uy hiếp TQ, tỏ ra ủng hộ các nước Đông nam Á (gồm cả Việt nam chúng ta). Lợi ích của Mỷ là gì? Có gì đảm bảo Mỹ sẽ không rời bỏ Việt nam 1 lần nữa.

  Lợi ích của Mỷ có gắn liền gì với Do Thái ko?

  Xin lưu ý là hầu hết các chính trị gia và đại tư bản Mỹ đều có gốc Do Thái và họ luôn tìm cách bảo vệ quyền lợi Do Thái cuồng nhiệt 9 VD: Ngọai Trưởng Kissinger, Chủ tịch WB Paul Wolski…).

 15. tvst said

  Xin loi quy vi, do toi doc va comment tren dien thoai nen viet tieng Viet ko dau.
  Doc 1 doan la biet ngay tac gia than tau hoac la dag mi dan.

 16. tuoitre123 said

  sau khi đọc xong những dòng comment thì tôi thấy rất nhiều người phản đối bài viết này,bài viết cũng đáng đọc mà ? hay đây là CA nhỉ ?

 17. KG said

  “Thay mặt” giới cầm quyền Bắc kinh ban khen những người dịch, đăng và đăng lại bài này!

 18. Đỗ Quốc Minh said

  Bài viết từ một thằng tâm thần,cứ ngỡ quanh mình là lũ người điên.

 19. Thai Minh said

  Tác giả bài viết muốn chứng tỏ sự hiểu biết của mình về nước Mỹ???
  Nhưng đọc bài viết này thì hoặc là tác giả quá ngô nghê khi nói về Mỹ… Hay thực chất tác giả muốn nghĩ rằng người đọc sẽ ngu đi khi nghĩ về Mỹ!

  • vusinh554 said

   Ong nay nguoi My day nhung chac goc TQ ,dieu nay chua chac chan lam .Nhung chac chan bai nay viet theo don dat hang va duoc tra tien cho mot ngoi but ngu muoi ,dang that nghiep va doi an qua nen cac ban co thong cam cho tac giavi that nghiep tu 2008 roi

  • TháiMinh said

   Khi đọc bài viết này, Tôi đang hỏi thắc mắc: Vậy TTXVN là gì?.. TTXVN là ai??… TTXVN để làm gì???…

 20. Caibang said

  Toàn những luận điểm đê tiện, 1 bài viết của những tên đầu đất. Hãy xem lại cái xã hội của mình có cái gì sánh được với thiên hạ chung quanh chưa mà phê với phán, còn ngon nữa thì cứ đem hỏa tiễn, pháo hạm gì đó mà choảng thử vô các căn cứ của Mỹ đi thì biết liền.
  Chỉ giỏi đánh võ mồm.

 21. Bac Ho said

  Mỹ sợ mất “lợi ích” khi Tàu chi phối biển Đông và các nước đồng minh của nó thôi, làm gì có “mối đe dọa” nào thực sự như tác giả muốn thấy…. mà “lợi ích” ở đây cuối cùng rồi cũng “chảy” xuống dân Mỹ chứ còn ai vào đây (tất nhiên là những kẻ “ăn trên ngồi chốc” lúc nào chẳng được phần to hơn, bất kể trong xã hội nào, bất kể vào thời điểm nào trong quá khứ và tương lai…)

  …giống hệt như Việt Nam phải bảo vệ cho được chủ quyền biển đảo của mình vậy!!!!

  Tàu sợ mất “lợi ích” khi ko thể chi phối được biển Đông và các nước xung quanh, cái này thì có vẻ “rõ ràng” hơn so với Mỹ…

  Tất cả đều vì LỢI ÍCH, còn ĐẠO ĐỨC thì phải… đi sau! Xôi giống xôi, thủ giống thủ cả mà Tác giả cứ “lăn tăn” làm gì?!?!

 22. Tuấn Phan said

  Vừa đọc dduoc đoạn ngắn bài viết này thấy chán quá, chẳng muốn đọc tiếp. Cái lối tư duy lùn này lúc trước thì còn có thể mị dân này nọ, nhưng bây giờ thì “xưa rồi Diễm”, nên dẹp đi là vừa….
  Nói thế này cho vắn tắt và dể hiểu nhé: Tôi chả cần biết “đế quốc Mỹ” làm ăn, lừa phĩnh, gạt gẫm nhân dân họ ra sao. Mà chỉ cần biết hiện tôi đang sống với nó được thảnh thơi, tư tại, hít thở không khí tự do trong lành, hơn là cái bọn tuyên bố “gấp vạn lần hơn tư bản…”…:D

 23. Con-người said

  Để đạt được sự giàu có của đảng TQ phải hy sinh cái gì : Quyền được sống làm NGƯỜI của nhân-dân !

 24. Mongun said

  Sao ABS lại cho đăng những bài như thế này?
  Dạng bài này chỉ làm mất uy tín của trang này thôi anh Ba ạ.

  • NCM said

   Khong dung! Anh Ba la “thong tan xa via he” (hihihi)nen dang lai nhung bai nhu the nay khong the hien quan diem cua anh Ba. TTXVN thi khac boi vi do gian tiep the hien quan diem cua chinh phu. (tru khi TTXVN cung chi la trang bao dien tu tu nhan thi khong noi lam chi!)

   BS: Xin nói thêm. Nhiều khi có bà con bị quen cái môi trường thông tin một chiều rồi, thành thử giờ chỉ muốn nghe toàn thông tin theo chiều ngược lại thôi.

   Không đăng những bài như thế này thì làm sao biết được ở phương Tây nó cũng có nhiều quan điểm khác nhau.

   Không đăng thì làm sao biết được dân ta cũng có nhận thức sắc sảo, đưa ra những phê bình trên trang này, đâu có thấy Tây, Mẽo nói là tưởng hay.

   Một bài viết, dù quan điểm có không giống mình nghĩ, nhưng mình cũng sẽ lượm được không thiếu gì thông tin trên đó, tập lắng nghe ý kiến trái tai, tập phê phán, tranh cãi v.v..

   • KG said

    BS nguỵ biện!

    • tuoitre123 said

     Tui đồng ý với BS!

    • Dang Nguyen said

     Xin anh/chị KG vui lòng giải thích giúp chổ nào trong phần trả lời của anh BS là ngụy biện ?

     Tôi chán ghét ghê tởm các loại cộng sản, nhất là Việt Cộng, đến tận xương tủy, nhưng chắc chắn sẽ xa lánh các trang web nào bô bô mù quáng chống Cộng một chiều – không chịu nhìn ra cái giỏi của họ (nếu không sao giờ này vẫn còn ngồi trên đầu mấy chục triệu dân Việt) hay chấp nhận cái dở của mình (nếu không sao lại đổ bao xương máu giúp giặc cướp lên ngôi).

     Thông tin cần nhiều chiều, để đồng bào tự sàng lọc, chọn lựa. Có mắc vào lỗi lầm bị ru ngủ, chịu khổ đau bởi những lời mị dân, lường gạt, dối trá thì mới dốc tâm học hỏi, suy tư và cẩn thận chọn lựa con đường đúng đắn hơn cho chính mình và đất nước trong tương lai. Còn chỉ một chiều, độc tôn, độc đảng thì đảng xanh đảng đỏ, Cộng Sản, Quốc Gia gì rồi cũng thối nát, tàn tệ như nhau.

     Phương Tây họ có nhiều quan điểm khác nhau vì dân họ có bản lĩnh – không sợ nghe chê bai chỉ trích mình, cũng không ngại nghe khen ngợi ủng hộ “địch”. Và nhất là họ hiểu được rằng xã hội đất nước không bao giờ tiến bộ được với chỉ 1 quan điểm duy nhất – ai cãi là phản động, ai khác là kẻ thù !

     Thân mến
     Dang Nguyen

   • TH Nam said

    Tôi nghĩ BS có lý. Phải tìm hiểu thông tin nhiều chiều chứ. Hơn nữa, đọc thấy trái tai gai mắt nhưng cũng rút ra được nhiều bài học.

  • Fight Cleverly ! said

   Theo chúng tôi, Ba Sàm rất THÔNG MINH!

  • vusinh554 said

   Bai nay dang len lai hoa hay,dan doc bao chui tum lum vay minh thay vui ,mot mat trai cua no boc lo ra cho chung ta thay co qua nhieu nguoi hieu biet va nhin nhan duoc su ngu muoi cua bai viet va nhung su vo ly va cach nhin thien can cua tac gia , no nhu mot cai O GA tren duong mai ai cung nhin thay va tranh duoc no an toan .Day la nhan dinh cua toi sau khi doc rat nhieu commen cua cac ban doc , khi ma ban than toi khi viet vai dong nay thi toi moi doc co 1/4 bai dich tren day ma toi chan chang muon doc nua . Nhung toi lai quan tam toi cac commen cai cac ban va nay toi thay rat vui vi ai cung chui no

 25. NCM said

  Khong dam tin vao mat minh rang TTXVN lai dang tai lai mot bai viet nhu the nay.! Hien nay ai dang la ke doi trong de China khong (chua) tgan cong xam luoc VN nhu la chung da lam voi Phi luat tan ? that de hieu tai sao ngay xua HCM lay USA chi chet ma chung no chang them cho choi cung de roi HCM phai chong My den nguoi VN cuoi cung!
  Tom lai dan Anamit la loai dan khong the tin cay duoc !

  • luoclat said

   Đây là văn của bồi bút. Việt Nam có câu: ” Con ruồi bay qua biết con đực con cái”, ngửi hơi văn thấy đê tiện. Tác giả và đông bọn lừa sao được trong thời đại văn minh này.

 26. người yêu nước said

  Trung Quốc rất quan tâm và chi mạnh tay cho các cựu quan chức và học giả có tên tuổi ở Phương Tây để thực hiện chiến lược quyền lực mềm của mình. Đây là một ví dụ sinh động. Tôi đề nghị các học giả và đông đảo độc giả Việt Nam bất kỳ ai yêu nước và có cơ hội hãy tìm đọc những bài báo kiểu như thế này trên trang mạng quốc tế và hãy comment phản biện lại các bài viết đó ngay tại các trang mạng đó bằng tiếng Anh.

  • Mai Sang said

   Ban Nguoi Yeu nuoc noi rat dung!Day chinh la sach luoc cua TQ để thực hiện” chiến lược quyền lực mềm”cua no!Bon Tau rat nham niem,tham doc ,chung muon dung cach nay de trao tro,doi trang thanh den va den thanh trang danh lua du luan quoc te va tat ca moi nguoi chung ta.

 27. Vị Nhân said

  “Bà Mụ” TTX Việt Nam vừa đỡ một ca đẻ cho một “mụ nạ dòng phản bội chồng”!

  Một người Mỹ từng là phụ tá cho Bộ Trưởng Ngân Khố Mỹ dưới thời TT Reagan.
  Một kinh tế gia từng cho rằng nền kinh tế Liên Xô không phải là nền kinh tế tập trung!
  Một người chống báng hầu như tất cả mọi địa hạt, từ hành động cuả nhà nước Israel chiếm đất cuả Palestine, từ cuộc chiến tranh Iraq, từ Đảng Cộng Hoà (Mỹ) cho đến nền dân chủ Mỹ thậm chí chống luôn cuộc chiến chống ma tuý và tệ hại hơn là chống cả cuộc chiến chống khủng bố ( do sự kiện 9/11 phát sinh), mà ông ta gọi là “cuộc chiến đẻ ra hàng triệu goá phụ, trẻ mồ côi cho “thế giới” Hồi Giáo”!

  Nói tóm lại đây là một tay chửi Mỹ có “lai sần” mà chỉ xã hội dân chủ Mỹ mới tạo ra được và dung thứ nổi!

  • hoainamtran said

   toi dong y voi ban , day la chuyen ba lap, ba xam cua TTXVN, khong biet co phai TTXVN dua bai nay ra theo lenh cua TAU khua hay khong?

 28. L0LO said

  Không biết tay TS này được tập đoàn ăn cướp Trung Nam Hải trả bao nhiêu tiền để hắn chế tạo nên một bài viết sặc mùi bồi bút như thế này?

 29. nguyen boston said

  mục đích chính cũa ông nầy là ăn không được thì phá cho hôi .
  theo ông thì người do thái trung thành sao không giúp người do thái chiếm hết trung đông ,bỏ mặc á châu không quan trọng gì cho quyền lợi cũa người Mỹ .
  lâm chiến ở iraq ở a phú hản ,không giải quyết được thất nghiệp ở Mỹ .nợ cao như núi .nhưng do thái vô cùng hùng mạnh ,
  sau chiến tranh VIỆT NAM .
  cã thế giới đã sống vào cụộc chiến VIỆT NAM ,đã hưng thịnh ,chỉ có dân tộc VIỆT NAM nhận chịu bao nhiêu sự ly tán cũa người thân ,chịu bao nhiêu tấn bom dội xuống đêm ngày ,tan nát một quê hương văn hóa bị tiêu diệt .và caí giá thống nhất là thời hậu chiến-dân tộc tôi trải qua cho cã thế giới sống ,có ai trả gì?khốn nạn thằng chệt dâm ô dốt nát híp mắt đầy tràn tham sân si ,xông qua xâm lăng hiếp đáp .mới đây con mẹ chệt dẩn chương trình truyền thông còn dám hét lên PHI LUẬT TÂN là lãnh thổ cũa tàu ,sau đó xin lổi ,khi dân tàu oang oang ũng hộ là nói đúng .nói hay ,nói rất yêu nước ,eo ôi .cã địa cầu nầy là lãnh thổ cũa tàu mới là bi tráng dã man cái lòng con mẹ tàu ngu xuẩn ,dân mày đang lang thang khắp nơi chạy trốn đi đâu khi lòi bộ mặt đến đây nằm chờ cướp đất nước người ta .
  ông nầy muốn giử lại bàn cờ cho ông làm giàu với tàu ,đừng đi một nước nữa ,dù đi một nước nữa thì dân Mỹ sẽ tràn ngập việc làm khi kỹ nghệ quốc phòng mỡ ra đáp ứng nhu cầu cuộc chiến tranh .chiến tranh mỡ ra các công ty đang làm ăn ở tàu dẹp tiệm .quay về Mỹ ông không còn thế mạnh .
  tôi là người lính .không bao giờ chấp nhận chiến tranh ,nhưng không thể đứng yên khi quê hương bị mất ,các bác đọc bài nầy mới thấy thế giới nầy ích kỹ vô cùng ,tàn ác vô cùng ,chúng ta vẩn là những con cờ chết sống trên bàn cờ cho các tay chơi cờ ,bao giờ mới thoát khỏi số phận cũa con cờ , đừng bao giờ đặt ai trên đầu ,ngoài cha mẹ ,đất nước VIỆT NAM như hôm nay đãng cộng sản có dám nói một lời thành thật với dân không ?hay dựa vào dân để khôn lớn lại quay lại cướp mất ruộng đồng cũa dân , đánh đập dân ,lùa dân vào cỏi đói khát ngu si cùng khổ .như vậy có chi vui vẻ trong bữa cơm toàn máu cũa những gia đình việt cộng ,đội nón cối mang dép râu ,chạy bộ theo kẻ xâm lăng vì quyền lợi cuã bản thân và phe nhóm,độc tài chuyên chế ,không dám phân quyền hèn ác để tồn tại thì tồn tại với ai ,được bao lâu .thường thường những thành phần phản bội sống không được bao lâu .

 30. Đại_úy said

  Bồi bút !

 31. Son Tran said

  Thang TS nay ro rang co tam nhin khong qua khoi da’y qua^`n hay an tien cua bon ta`u khia. Phai nho rang My~ se o de bat cu ai chiem vi tri doc ton tren the gioi nay, va TS nay cang ngu hon khi noi la so tien nay se lam cho nguoi My~ cuc kho, chi khoang xap xi 2.6% cua GDP cua My cho quan doi trong khi ta`u khia la 4.7% of GDP, thang nay ngu khong the tuong ma sao lai co bang TS, khong can doc het bai, chi can vai do`ng thoi la da~ thay duoc la ba’ do*, trinh do nay lam sao ma TS duoc????

 32. Nông Dân said

  Nền dân chủ đã cổ xúy, bảo vệ và thúc đẩy mọi người thực hiện quyền há miệng của mình. Và nó đã đúng. Các quốc gia có nền dân chủ mạnh đều cường về quân sự và thịnh về kinh tế. Thế nhưng, kẻ hở của nó cũng quá lớn. Hitler lên cầm quyền cũng nhờ lá phiếu dân chủ, Putin một con cáo già KGB độc tài hạng nhất trước đây và bây giờ cũng lên bằng lá phiếu dân chủ. Vậy ta nào sá chi mấy lời bình giải giả ngô giả ngọng của chàng tiến sỹ nửa mùa.

  Nước Mỹ đúng là một nước tôn thờ chủ nghĩa thực dụng, nhờ đó mà các chàng như Kissinger mới có đất dụng võ. Nhưng bảo các Tổng Thống Bush và Obama chỉ vì lợi ích cá nhân thì quả là cường điệu khi ông tiến sỹ vẫn chưa chứng minh được điều đó một cách xác đáng (vì thế tôi mới có cớ gọi chàng ta là tiến sỹ nửa mùa).

  Nếu bảo “chiến tranh lạnh chỉ làm lợi cho tổ hợp quân sự-an ninh” thì điều đó cũng chỉ là một nửa sự thật. Một nửa sự thật vì đúng là tổ hợp quân sự có lợi thật nhưng lấp ló sau chữ “chiến tranh lạnh” là một nửa sự thật còn lại. Liên Xô có đúng là đối thủ nguy hiểm với thế giới tự do không? Ai là người phát động cuộc chạy đua vũ trang? Và ai đã luôn hả hê khi các chương trình vũ trụ của mình đều đi trước Mỹ và thế giới tư bản? Đến bây giờ Liên Xô sụp đổ và Châu Âu có nghị quyết lên án chủ nghĩa cộng sản thì chúng ta thấy các Tổng Thống đã đúng hay ít ra là không sai khi theo đuổi một cuộc chiến tranh lạnh với Liên Xô. Hệ quả của việc này là lợi nhuận của tổ hợp quân sự.

  Tôi những mong nàng Emily ngày xưa trong thơ Tố Hữu theo cha đi biểu tình ở Lầu Năm Góc biết được rằng có những phụ nữ Việt Nam trong thế kỷ 21 này đã bị bức hại, bắt giam, cầm tù không án chỉ vì đi biểu tình; mà ở đây không phải biểu tình chống chính phủ như nàng mà chỉ biểu tình yêu nước chống lại quân xâm lược gây hấn của nước khác.

  Ở một nơi xa xôi và luôn sung túc khác với các nước Đông Nam Á, nên ông tiến sỹ chắc hẳn không thể biết được cảm giác lo lắng, sợ hãi của người dân Việt Nam, Phillipin khi thấy cái lưỡi bò 9 đoạn lì lợm riết vào yết hầu họ và lạnh lùng cướp đi nguồn sống, nguồn sinh tồn của họ. Nỗi đe dọa Hồi Giáo cực đoan và Trung Quốc là có thật cho tất cả những ai yêu công lý và tự do. Và nếu các Tổng Thống bắt buộc phải phát động một chiến tranh lạnh với Trung Quốc thì họ vẫn đúng, ít ra là không sai. Hệ quả là tổ hợp quân sự được hưởng lợi. Nhưng biết làm sao được: đời sống là một dòng chảy bất tận của những chọn lựa giữa cái độc ác và cái ít độc ác hơn!!!

 33. bagan3 said

  Luận điệu này có vẻ thiên – nếu không muốn nói là người viết theo quyền lợi của Tàu.
  Tàu cũng đang là lái buôn súng đang lên – cạnh tranh với các lái buôn súng Mỹ – Nga và Do Thái.

  • TH Nam said

   Xin chào quí vị, và các bạn,

   Ai cũng có quyền có ý kiến, bày tỏ suy nghĩ của riêng mình. Cần bình tĩnh và sáng suốt.

   Riêng tôi thấy, bài viết này đã thể hiện một cách tiếp cân khác của cùng một vấn đề. Và chúng ta cũng nên xem xét việc tiếp cận đấy kỹ lưỡng. Vì rõ ràng Mỹ luôn luôn tạo ra một sự ám ảnh sợ hãi nào đấy để buôn bán vũ khí chứ không hẳn Mỹ đang giúp Việt Nam hay các nước Đông Nam Á chống lại TQ. Mỹ làm vì quyến lợi Mỹ, đơn giản vậy thôi.

   Việc của chúng ta là phải làm cho Việt Nam giàu mạnh hơn (mỗi người góp tùy theo trí tuệ sức lực của mình). Đến thời điểm thuận lợi ta quyết dành lại Hòang Sa – Trường Sa và thậm chí đảo Hải Nam nữa. Xin vui lòng xem đường link dưới đây:

   http://www.huyenthoai.org/AnhHungLinhNam/Loitua.html

   TH Nam

   • vay duoi said

    viet nam chua giau nhung qua manh den nha bao vn con danh vo mom thi con so ke nao nua viet nam vo dich vo dich dich dich dich

   • Trvanduc said

    Dong y. Cam on gioi thieu trang web rat huu ich

   • Thanh Nghị said

    Dĩ nhiên ai cũng vì lợi mình trước chứ, cá nhân hay đất nước cũng vậy thôi. Nhưng vẫn cần có đồng minh hay bạn bè. Phải xét giữa thế giới thực dụng này, ai là người là nước có quyền lợi gần với mình, gắn với mình. Và trái lại, xem anh nào miệng rêu rao “đồng chí tốt”, ‘bạn bè tốt” nhưng chỉ chực ăn thịt mình!
    Xã hội các nước, nhất là Tây phương, họ dạy dỗ, giáo dục đào tạo dân họ theo chiều hướng đó. Biết bạn bè, đồng minh nhưng trước tiên biết yêu thương, bảo vệ mình, gia đình, đồng bào và đất nước mình. Đâu có cái kiểu mình “đánh Mỹ cho LS, cho TQ dù đến người VN cuối cùng”, hoặc ” tương lai đất nước là gắn liền với CNCS, với hệ thống XHCN”, ca tụng anh hai LS, anh ba TQ!!!!

    Nói về việc đất nước giàu mạnh, thì hải quân của Phi là loại đồng nát, thực lực dân Phi là bao nhiêu so với VN? Vậy khi cần hữu dụng bảo vệ biển đảo, bảo vệ ngư dân với ‘tàu lạ”, thử xem ai có gan hơn, dám làm hơn. Hơn nữa, đất nước giàu mạnh đến cở nào khi bao nhiêu chảy vẫn không đủ vào túi các quan tham! khi cán cân mậu dịch với các nước chỉ đủ bù vào thâm thủng cho mâu dịch với TQ!

    Vẫn biết là mục đích của anh BS là nâng cao dân trí bằng cách ôn hòa, nhưng không biết có hiểu là nhiều trí thức TP, vì lí do cá nhân, hoặc tư lợi mà nói một chiều, như kiểu đã ca tụng Hitler, hay Liên xô không mắc cỡ không? Khi dân ta đã và đang bị bịt mắt, hay tệ hơn là bị ăn bã lừa mị của chính quyền, thì quảng bá những bài viết quá thiên lệch và tai hại như vậy thì làm sao “sáng mắt” nổi?

   • Mai Sang said

    Rat cam on ABS va Yen Tu Cu Sy Tran Dai Sy da cho biet ve mot truyen thong lich su hao hung cua dan toc Viet Nam. Mot lich su ma rat nhieu tu lieu duoc khao cuu that cong phu va vo cung gia tri.Thoi con di hoc toi cung co duoc thay co day lich su Viet Nam cung co noi den tuong tu nhung du lieu nay,nhung rat it oi va so sai ,chu khong duoc day du nhu tu lieu nay.Day thuc su la mot di san quy gia cua con dan dat Viet.Rat mong rang nhung nguoi co tam huyet voi dat Me Viet Nam lam cach nao luu giu ,pho bien,truyen ba rong rai de cho tat ca moi nguoi Viet Nam va ban be tren khap The gioi nay biet duoc lich su cua Viet Nam ta.Do cung chinh la su gop suc de cho su truong ton mai mai cua dan toc Viet Nam. Mong lam thay !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: