BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

973. Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!

Posted by adminbasam on 09/05/2012

hpsc.iwr.uni-heidelberg.de/hxphu/

Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!

Hoàng Xuân Phú * 

 Sau khi xem đi, xem lại mấy chục lần đoạn video quay cảnh lực lượng cưỡng chế đánh đập dã man hai người vô tội ở Văn Giang vào sáng ngày 24.4.2012, tôi đã lưu lại cảm xúc phẫn nộ trong bài Một thoáng nguyên hình.  Rồi hồi hộp, thấp thỏm, không biết nạn nhân sống chết thế nào? Tại sao không thấy xuất hiện thêm thông tin về họ?

 Đột nhiên, trong hội nghị trực tuyến về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo vào ngày 2.5.2012, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào đã báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng:

“Trong vụ việc ở Văn Giang, có sự móc nối chặt chẽ với những phần tử chống đối ở nước ngoài. Các thông tin thậm chí còn được tường thuật tại chỗ, từng giờ, để tuyên truyền xuyên tạc, dàn dựng những video clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền.”

Thật vậy sao? Đoạn video tôi đã xem là giả ư? Vẫn biết là quan chức ngày nay hay nói dối, thường viện dẫn bóng ma “thế lực thù địch” để biện hộ mọi nhẽ, nhưng đó là khi nói với dân, đối tượng mà họ vẫn coi thường. Còn đây lại là báo cáo với Thủ tướng. Chẳng nhẽ “phó tuần phủ” Nguyễn Khắc Hào lại dám lừa cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay sao? Vậy thì, phải chăng mình đã bị mắc bẫy, nhẹ dạ cả tin vào chứng cứ ngụy tạo của “những phần tử chống đối”?

 May thay, từ ngày 5.5.2012, trên mạng internet rộ lên thông tin, chỉ đích danh hai người bị hành hung chính là nhà báo Ngọc Năm và nhà báo Phi Long, thuộc Trung tâm Tin của Đài Tiếng nói Việt Nam, và ông Ngọc Năm còn là Trưởng phòng Thời sự, Chính trị – Kinh tế. Nhiều người cho rằng Đài Tiếng nói Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phải lập tức lên án việc hành hung phóng viên của họ. Tôi thì không nuôi ảo vọng ấy, mà chỉ chờ đợi hai ông Ngọc Năm và Phi Long công khai lên tiếng, ít nhất là khẳng định rằng đoạn video kể trên đã phản ánh đúng sự thật và họ chính là nạn nhân.

 Kỳ vọng như vậy không phải là quá nhiều. Nếu là nhà báo tử tế, chứng kiến cảnh người dân vô tội bị hành hung dã man, thì họ đã phải tố cáo trước công luận. Huống chi họ chính là nạn nhân, với “tư liệu đầy mình”, hằn vết trên da thịt… Tôi càng hy vọng hơn, khi biết ông Ngọc Năm đã từng tuyên bố: Nhà báo thấy sai mà không lên tiếng là có tội.

 Song đợi mãi không thấy tăm hơi, tôi đành phải cất công tìm kiếm, và cuối cùng cũng tìm thấy… Hóa ra, ngày 26.4.2012, khi vết thương có lẽ còn chưa lành, ông Ngọc Năm đã công bố tác phẩm mang tựa đề Hoàn thành cưỡng chế 72 ha đất ở Văn Giang – Hưng Yên, trong đó tuyệt nhiên không nhắc đến thảm cảnh đã diễn ra trên đất Văn Giang, mà chỉ duy trì lối viết “truyền thống”:

“Ngày 24/4, UBND huyện Văn Giang (Hưng Yên) đã tiến hành cưỡng chế giải phóng mặt bằng 72 ha đất nông nghiệp, thuộc xã Xuân Quan, theo đúng quy định của pháp luật, để bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Thương mại – Du lịch Văn Giang…”

 Vì sao lại viết như vậy, sau khi đã trực tiếp chứng kiến và nếm trải vụ đàn áp ở Văn Giang, hỡi ông Nguyễn Ngọc Năm? Bản thân bị nện vào đầu, bị đấm vào mặt, mà vẫn lặng thinh, lại còn lạnh lùng tuyên bố là … đã tiến hành cưỡng chế… theo đúng quy định của pháp luật”. Liệu nhân dân, nhất là dân oan bốn phương, có thể trông cậy vào những nhà báo với lương tâm và lòng tự trọng như thế hay không?

 Nếu các ông cho rằng chức trách của mình là phải bóp méo sự thật cho vừa ý cấp trên, thì không nên xưng danh nhà báo, mà hãy thẳng thắn thừa nhận rằng mình chỉ hành nghề viết thuê.

Nếu các ông không nghĩ như vậy, mà muốn xứng danh nhà báo chân chính, thì hãy viết sự thật! Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!

Hà Nội, ngày 8.5.2012

H.X.P.

Nguồn: hpsc.iwr.uni-heidelberg.de/hxphu/

*  GS. TSKH – Viện sĩ Hoàng Xuân Phú, hiện làm việc tại Viện Toán học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Heidelberg, Viện sỹ thông  tấn Viện Hàn lâm Khoa học Bavaria . Ông từng tham gia biểu tình tại Hà Nội phản đối Trung Quốc gây hấn.

Mời đọc: + Phiên họp Đại hội đồng Liên đoàn toán học thế giới: Giáo sư Hoàng Xuân Phú trúng cử ủy viên CDC (TT); Việt Nam có đại diện đầu tiên trong Liên Đoàn toán học thế giới (VOH);   + Viện Toán học (Việt Nam) (Wikipedia).

Và cùng tác giả, trên Ba Sàm: – 280. Quyền biểu tình của công dân ;  – 736. Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng .

—————

VOV News

Hoàn thành cưỡng chế 72ha đất ở Văn Giang- Hưng Yên

Cập nhật lúc : 2:49 PM, 26/04/2012

(VOV) – UBND huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành việc cưỡng chế giải phóng mặt bằng ở xã Xuân Quan để bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Thương mại – Du lịch Văn Giang.

Ngày 24/4, UBND huyện Văn Giang (Hưng Yên) đã tiến hành cưỡng chế giải phóng mặt bằng 72 ha đất nông nghiệp, thuộc xã Xuân Quan, theo đúng quy định của pháp luật, để bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Thương mại – Du lịch Văn Giang.

Trong 72 ha đất giao đợt này có hơn 66 ha đã được các hộ dân nhận tiền đền bù, hỗ trợ và bàn giao đất; còn lại 5,8 ha thuộc 166 hộ không nhận tiền đền bù, hỗ trợ phải tiến hành cưỡng chế. Nhà đầu tư đã nhận bàn giao mặt bằng lúc 16h30 chiều cùng ngày.

Dự án Khu đô thị Thương mại – Du lịch Văn Giang được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tháng 3/2003; chính thức ban hành Quyết định thu hồi và giao đất tháng 6 năm 2004. Dự án có quy mô gần 500 ha thuộc 3 xã Phụng Công, Cửu Cao, Xuân Quan của huyện Văn Giang, do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng làm chủ đầu tư.

Dự án nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và quy hoạch Vùng thủ đô Hà Nội; quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.

Ngọc Năm/VOV-Trung tâm tin

————-

BBC Tiếng Việt

‘Chúng tôi đã bị hành hung, bắt giữ’

Cập nhật: 12:17 GMT – thứ ba, 8 tháng 5, 2012
.
Lãnh đạo phòng Phóng viên thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam phóng viên đã bị đánh đập khi xuống địa bàn công tác trong vụ cưỡng chế đất cho dự án đô thị sinh thái Ecopark ở huyện Văn Giang.

Trả lời BBC tiếng Việt hôm 8/5, Trưởng phòng Phóng viên Thời sự-Chính trị-Kinh tế (thuộc Trung tâm tin của VOV) Nguyễn Ngọc Năm xác nhận ông và phóng viên thuộc Trung tâm Tin của đài này, ông Hán Phi Long, đã bị lực lượng cưỡng chế hành hung.

Cùng ngày, tờ VnExpress.net cho biết Trung tâm tin của VOV đã “có công văn gửi Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị xác minh, làm rõ vụ hành hung hai nhà báo, nhưng hiện chưa nhận được hồi âm.”

Tờ này cũng nói Chánh văn phòng Công an tỉnh Hưng Yên “đã nhận được công văn của Trung tâm tin – Đài TNVN nhưng từ chối trả lời thêm.”

Còn Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên nói với tờ báo rằng: “Nếu đúng là có chuyện phóng viên bị đánh và Đài TNVN gửi công văn thì UBND tỉnh chắc chắn phải xem xét”.

Trong cuộc trao đổi với BBC, ông Năm khẳng định hai ông chính là những người bị tấn công trong một video loan tải trên mạng Internet gần đây.

“Tôi xác nhận điều đó,” ông Năm nói và cho biết chi tiết về phản ứng của ông và đồng nghiệp sau vụ việc:

“Chúng tôi đã báo cáo và tường trình với lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam.”

“Chúng tôi đang tìm câu trả lời từ phía lực lượng cưỡng chế,” ông nói khi được hỏi vì sao bị hành hung hôm 24/4 ở Hưng Yên.

Ông cũng cho biết lý do vì sao đã bị áp giải tới trụ sở Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Văn Giang sau khi bị đánh và bắt giữ:

“Chúng tôi đã được thăm hỏi, động viên và đại diện Hội nhà báo cũng cho biết sẽ kiên quyết bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật”. Nhà báo Nguyễn Ngọc Năm.

“Tôi được đưa về đấy để người ta lấy lời khai và tôi viết bản tường trình.”

Về phản ứng của lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) sau khi được báo cáo về sự việc, ông Năm nói:

“Chúng tôi có nhiệm vụ đi làm việc và khi sự việc xảy ra, chúng tôi báo cáo sự việc cho lãnh đạo Đài, theo đúng trình tự, thủ tục và đúng quy định hiện hành của pháp luật,” ông Năm trả lời về phản ứng của lãnh đạo cơ quan này.

“Thế còn lãnh đạo Đài đã có những động thái gì thì có lẽ hỏi lãnh đạo Đài thì chính xác hơn vì tôi chỉ thừa hành các công việc.”

Khi được hỏi liệu ông và đồng nghiệp có dự định khởi kiện hay khiếu nại việc bị hành hung hay không, ông Năm nói:

“Ngay tại ngày kết thúc lấy lời khai của chúng tôi, ngày 24/4/2012, tức ngay ngày chúng tôi bị hành hung và bị bắt về để lấy lời khai thì tôi đã có đơn đề nghị gửi Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, ngay ngày hôm đó. Và đơn của tôi đã được gửi qua cán bộ công an Tỉnh.”

‘Bình tĩnh chờ đợi’

Tuy nhiên, ông Năm cho biết ông vẫn chưa nhận được phúc đáp của cơ quan chức năng tỉnh này.

“Đến giờ phút này tôi chưa nhận được bất cứ một câu trả lời nào,” ông nói.

“Chúng tôi đã chờ đợi đến hôm nay được nửa tháng và chúng tôi cũng vẫn có đủ thời gian và bình tĩnh để chờ đợi thêm.”

Ông Năm giải thích bản thân ông và đồng nghiệp quan tâm tới vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang hôm 24/4 và đã xuống địa bàn công tác vì “được giao nhiệm vụ về đó để nắm bắt thêm thông tin”.

Được hỏi về phản ứng của Hội Nhà báo Việt Nam ra sao sau khi biết tin, ông Năm nói: “Chúng tôi làm theo đúng trình tự, thủ tục là chúng tôi báo cáo với lãnh đạo Đài và Liên chi hội nhà báo của Đài TNVN,

“Thực ra, chúng tôi đã được thăm hỏi, động viên và đại diện Hội nhà báo cũng cho biết sẽ kiên quyết bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật. Bảo vệ quyền lợi của hội viên hội nhà báo.”

Ông Năm nói hiện tại ông và đồng nghiệp “đã ổn định” và đi làm trở lại: “Chúng tôi thương tích trên cơ thể không nặng lắm, chủ yếu tinh thần mệt mỏi một chút.”

Ông không bình luận về tin nói ông và đồng nghiệp, phóng viên Phi Long, đã được đại diện lãnh đạo dự án khu đô thị sinh thái Ecopark tiếp cận và đề nghị “bồi thường.”

Tuy nhiên ông gián tiếp cho rằng sự việc ở Văn Giang với hai ông hôm 24/4 đã có tác động ít nhiều đối với dư luận và giới làm truyền thông trong nước khi cho hay đã có những bàn tán, tin bài trên báo chí, các trang blog và mạng Internet.

Các hình ảnh, mà ông Năm đã xác nhận bản thân và đồng nghiệp là nạn nhân, cho thấy hàng chục công an, thành viên lực lượng cưỡng chế đã dùng “dùi cui” và tay chân tấn công hai nam giới đầu đội mũ bảo hiểm xe máy.

Advertisements

184 phản hồi to “973. Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!”

 1. […] Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng (16-02-2012); +973. Hãy để lương tâm lên tiếng một lần! (08-05-2012);+ 1018. Vẽ mặt thật “Chiến binh cầm bút” (22-05-2012) Share […]

 2. […] Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng (16-02-2012); + 973. Hãy để lương tâm lên tiếng một lần! (08-05-2012);+ 1018. Vẽ mặt thật “Chiến binh cầm bút” (22-05-2012) Share […]

 3. […] Một số khía cạnh hình sự của vụ án Tiên Lãng – Hải Phòng (16-02-2012); –  973. Hãy để lương tâm lên tiếng một lần! (08-05-2012). Share this:TwitterFacebookPrintEmailLike this:LikeBe the first to like this […]

 4. […] (Người Việt).  – Hãy để lương tâm lên tiếng một lần! (Hoàng Xuân Phú/ Ba Sàm). – Lời đồng nghiệp vụ Văn Giang  ‎ –   (Cu Làng Cát). – Vụ Văn Giang: […]

 5. Dân Việt said

  Khi đã được định hướng, lương tâm của họ nếu có lên tiếng thì cũng chỉ nghe được âm thanh duy nhất :” ẳng”.

 6. Van Tran said

  Tin đã được loan: người phụ trách dự án Ecopark đã đề nghị “xoa dịu” sự cố bằng một số tiền lới. Hãy chờ đợi diễn tiến sự việc như thế nào, để xem sự dũng cảm của nhà báo đến đâu, danh dự, trách nhiệm, uy tín nghề nghiệp se được tôn vinh nhưng sẽ phải đương đầu cường quyền, nghèo túng… hay là buông xuôi để được lên chức, thêm tiền và sát nhập vào ” băng đảng tội phạm “

 7. JVVVV said

  2 nhà báo này được cử đi để quay các cảnh dân phạm luật khi bị cuõng chế để sau này có cớ tố lại dân. Có gì mà phải kêu la lo lắng cho họ vậy ?

 8. […] nhà báo bị đánh (GDVN). – Trong phần phản hồi bài viết của GS Hoàng Xuân Phú “Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!”, một độc giả có nick là Tĩnh Xuyên, xưng là nhà báo, cho biết độc giả này […]

 9. Đất nước đứng lên said

  Chỉ có làm cách mạng đưa đất nước đi theo con đường đa Đảng.Khi đó nhân dân mới ấm no hạnh phúc,xã hội mới công bằng,văn minh.Khi đó tiền đóng thuế của dân mới dùng đúng mục đích,không phí phạm hoan phí.Khi đó người dân mới hăng hái lao động đóng thuế để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.Khi đó đất nước Việt Nam ta sẽ hùng mạnh,sẽ không sợ bất cứ kẻ thù nào.Khi đó chính sách xã hội sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu an sinh của nhân dân.Khi đó các chính sách hành chính phát triển kinh tế đất nước sẽ nhanh hơn.CÓ AI THEO TÔI ĐẤU TRANH ĐÒI ĐA ĐẢNG KHÔNG?ĐẤU TRANH PHẢI CHẤP NHẬN HI SINH,GIAN KHỔ.

 10. Chuyên chính said

  Các Đ/c CA ,lực lượng bảo vệ địa phương đã hành động rất đúng khi đập trúng mấy thằng nhà báo không mời mà đến ( xong rồi mới hay mấy cha này cùng cấp chỉ huy chung ,cùng ăn lương nhờ tiền thuế nhân dân ).Đã ở chỗ đập đau thế mà mấy thằng có dám tố ,dám kể lại .Chẳng cần thuê ai ,tự nhiên có người vỗ về , khóa mồm chúng . Chẳng hơi đâu phai xin lỗi,bồi thường này nọ.
  Bài học lớn dành cho những kẻ nào chõ mũi,dán mắt theo dõi các việc giữa đối kháng giữa dân với chính quyền sẽ lấy sự kiện này để tự răn .Các đ/c cảnh sát ,dân quân rất xứng đáng với vai trò công cụ chuyên chính của Đảng.Báo trong báo ngoài,lề trái lề phải ,nếu phát hiện ra là đập trước tiên,có nhầm cũng không sao .

 11. Tran N. Tuc said

  Để hiểu hơn bản chất của sự việc quân ta đánh nhầm quân mình, mọi người có thể tham khảo
  “Bản tường trình bị đánh của nhà báo Ngọc Năm”
  http://badamxoe.wordpress.com/2012/05/10/ban-tuong-trinh-bi-danh-cua-nha-bao-ngoc-nam/

  Một vài tình tiết đáng chú ý là:

  “Ngày 23/4/2012, tôi tham gia buổi họp báo do Văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức. Tại cuộc họp này, sau khi nghiên cứu thông cáo báo chí, tôi có một số câu hỏi trên tinh thần ủng hộ chủ trương của tỉnh, như: “Ngày nào tổ chức cưỡng chế? Công tác chuẩn bị như thế nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối? Nhà báo đến tác nghiệp, đưa tin có được không? Với những đối tượng cầm đầu, lôi kéo, kích động thì phân loại, xử lý như thế nào?”.”
  LƯU Ý: “tôi có một số câu hỏi trên tinh thần ủng hộ chủ trương của tỉnh…”

  ” Ngày 24/4/2012, là ngày tiến hành việc cưỡng chế tại xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tôi tiếp tục được cử đến hiện trường nắm bắt thông tin, báo cáo tình hình để có tuyên truyền đúng định hướng.”
  LƯU Ý: “để có tuyên truyền đúng định hướng.”

  “… một bên là vài trăm người dân (đứng ngoài đường trước cửa nhà văn hóa thôn 1). Hàng rào cảnh sát ngăn cản không cho mọi người ra đồng. Một nhóm người ném gạch đá vào hàng rào cảnh sát liên tục. Nhưng lực lượng cảnh sát chỉ giơ khiên đỡ mà chưa có hành động chống trả nào.”

  Để hiểu hơn ý nghĩa của trích đoạn vừa rồi, nên đọc bài “Chi tiết vụ hai nhà báo VOV bị hành hung tại Văn Giang”, được đăng ở nhiều nơi, ví dụ như http://nguyentuongthuy.wordpress.com/2012/05/09/chi-tiet-vu-hai-nha-bao-vov-bi-hanh-hung-tai-van-giang/
  Trong đó nhà báo Phi Long tường thuật như sau:

  “… một bên là vài trăm người dân (đứng ngoài đường trước cửa nhà văn hóa thôn 1). Một bên là hàng rào cảnh sát ngăn cản không cho mọi người ra đồng. Một nhóm người ném gạch đá vào hàng rào cảnh sát, nhưng lực lượng cảnh sát chỉ giơ khiên đỡ mà chưa có hành động chống trả nào.”

  Hãy so sánh xem hai đoạn tường thuật của Ngọc Năm và Phi Long khác nhau ở mấy chữ! Hầu như trùng khít với. Quan trọng nhất là trùng khít 2 ý: “Một nhóm người ném gạch đá vào hàng rào cảnh sát” và “Nhưng lực lượng cảnh sát chỉ giơ khiên đỡ mà chưa có hành động chống trả nào.”

  Liệu 2 người khác nhau có thể nói giống nhau đến vậy, nếu họ không học thuộc lòng cùng một kịch bản không?

  Sau khi lâm vào cảnh quân ta đánh nhầm quân mình thì họ vẫn không quên phát ngôn đúng kịch bản.

  • nguoi dan said

   những ông nhà báo “điếm” như vậy bị CS,CSCĐ, đánh như đánh chó là xứng đáng.

   Dù sao tiếng kê”ẳng” của các tay này cũng làm cho thằng PCT tỉnh HY,bí thư tỉnh, TT CP bị “quê độ”

 12. […] lồ của nhà nước. – Hãy để lương tâm lên tiếng một lần! (Hoàng Xuân Phú/ Ba Sàm). – Lời đồng nghiệp vụ Văn Giang  ‎ –   (Cu Làng Cát). – Vụ Văn Giang: […]

 13. tran minh chau said

  cai dau hon ca ma nhan dan chua that biet la:nhung khau sung,dui cui…va bon nguoi do duoc mua,duoc nuoi bang tien thue cua dan…de dan ap va cuop boc cua nhan dan.ho la nhung dang vien dang cong san viet nam quang vinh do…

 14. […] 973. Hãy để lương tâm lên tiếng một lần! […]

 15. dan HN said

  phải có đấu tranh vũ trang mới làm tình hình thay đổi.
  Lũ ngu dốt, tham nhũng phải để súng đạn nói chuyện với chúng.

  • hyhaho said

   Ông đã có súng chưa ???

   • montaukmosquito said

    Ngày xưa thời chống Pháp, ta còn đình công, bãi khóa, bãi thị … được, nhưng ngày nay không làm được là thế lào nhể ?

   • Dai van Ta said

    Hai hà báo bị đánh như chó ấy mà không dám lên tiếng; các ông chỉ được cái nổ, súng ống k có chỉ có mỗi cái súng thịt thì để giành cho con vợ già.. trên mạng ai to mồm chẳng được.

    • vn said

     đàn cừu khi thất đồng loại bị ăn thịt thì cũng chỉ biết nhìn rồi kêu be be thôi.
     Nhưng con người thì phải khác con cừu .
     Tại sao lại có ĐV.Vương ? một mình đánh lại cả trăm tên với đầy đủ súng ống. Hãy suy nghĩ đi đừng kêu beb be nữa.

     • danvn said

      ủng hộ, phải dùng vũ lực chống lại vũ lực, ai có gì dùng nấy : hoa súng,hoa cải,mác-lê,kể cả súng ……kia ( kế lã bất vi có khi ngang bằng cả một đạo quân đấy nhé)

 16. dân ngu nói said

  Thời buổi hiện nay trên cái đất nước, mà đồng loại với nhau chỉ biết giành giật nhau từng miếng ăn, cha, con,chồng, vợ,”chém giết” lẫn nhau chỉ vì một “tất đất”,mà tác giả Hoàng Xuân Phú lại kêu gọi “Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!”
  Lương tâm sao bằng “lương lẹo” và “lương tháng”,cái “lương tâm” con người đã bị đánh mất từ lâu rồi bác Hoàng Xuân Phú ạ?Nếu như bác nhìn thấy cảnh một thanh niên đi xe máy mang theo giỏ tiền, bị hai tên cướp “giật”,giằng co một hồi, túi tiền bị rớt ra đổ tung tóe trên đường,hai tên cướp thấy bị lộ bỏ chạy.Thế là người dân đang đi trên đường,mà tôi tạm gọi là “lương thiện”, nhìn thấy,tiền bị rớt như vậy, thay vì đến nhặt phụ cho người thanh niên đó, thể hiện tinh thần tương trợ lẫn nhau trong lúc hoạn nạn,thì tốt biết mấy?Nhưng “không” họ bu vào” xâu xé” tiếp tục ‘cướp giật” cái số tiền mà bọn cướp giật không thành đánh rớt xuống đường đó,trước sự chứng kiến một cách bất lực của người thanh niên bị giật tiền.Mà hình ảnh và vụ việc người mà tôi tạm gọi là “lương thiện đó” phút chóc biến thành “kẻ cướp đường phố”, đã được báo đài đăng tải, kể cả các trang mạng cũng đã từng đưa lên, .Hay nếu như bác tận mắt chứng kiến cảnh trẻ em nghèo khó và người già tàn tật, đội nắng dầm mưa đi bán vé số, cũng bị một số người tán tận lương tâm,lừa đảo và cướp giật,xảy ra đầy rẫy ở cái xã hội này, hay là một bà già nghèo khó đi bán hàng rong,kiếm tiền về nuôi con ăn học,bị một nhóm người mặc sắc phục,mặt lạnh như tiền, tịch thu gánh hàng trước một đôi mắt thất thần, kèm theo lời van xin não ruột,nhưng vẫn không được buông tha, chắc tôi nghĩ bác không phải nhọc công viết bài “Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!”
  Ôi ! trước một xã hội “lương tâm” đã bị đánh mất như vậy, mà bác lại viết bài kêu gọi “Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!” thì theo tôi, khác nào bác muốn nhìn thấy tuyết rơi giữa mùa hè nóng nực?

 17. dachinhle said

  Hãy chờ xem hai anhnha2 báo này khi bị đánh đau như vậy thì co hiểu được sự áp bức mà người dân gánh chịu hay cũng nhịn đau hát tiếp bài hát thường khi, bà con phải chờ xem tí nữa nhe. Thật khốn nạn lũ cường hào ác bá Việt Nam, rồi ngày tàn cũng phải đến thôi.

 18. Tĩnh Xuyên said

  Kính GS TSKH Hoàng Xuân Phú !
  Đọc bài viết của bác hiểu bác đang bức bối hiện tượng “quái đản” ở Văn Giang. Ban đầu, tôi cũng có phần bực bội với 2 đồng nghiệp là nạn nhân của vụ bạo lực như cách bác hiểu. Đọc xong, tôi bốc máy chia sẻ với nạn nhân-đồng nghiệp Hán Phi Long và hỏi sự tình cụ thể. (Long vừa lăn lộn, quăng quật 1 tháng ròng ở Trường Sa với tôi để tác nghiệp). Long có biết những phản ứng và dư luận của xã hội trước sự kiện Văn Giang. Long tâm sự với tôi rằng: Buồn quá anh ạ. Không có tình người như anh em mình đến với Trường Sa đâu ! Cậu ấy đau thể xác thì 1 mà đau về tinh thần thì 10. Cậu ấy đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Còn lên tiếng (như bác muốn)? Long cho biết: họ tuân thủ quy định tổ chức, báo cáo đầy đủ với cơ quan (như ý kiến của anh Nguyễn Ngọc Năm trả lời với BBC). Và theo đó, trước mắt cơ quan chủ quản (đài TNVN) và cơ quan nghề nghiệp (Hội, Liên chi hội) làm việc với chính quyền, cơ quan chức năng của địa phương Văn Giang, Hưng Yên. Họ chưa lên tiếng vì đang trong thời gian cơ quan làm việc. Họ chấp hành nguyên tắc đúng về mặt tổ chức, chứ họ không nhập thế theo kiểu quay đầu, cũng chẳng phải làm 1 công chức thụ động. Long cũng cho biết thêm, 2 tuần điều trị, nay đã đỡ. Nhưng mệt mỏi, tệ hại nhất là tinh thần. Tôi động viên và nhắc Long: Hãy kiên cường, giữ mình như khi ở Trường Sa. Luôn giữ ngòi bút đứng về nhân văn-lẽ phải. Long bảo tôi yên tâm và tin ở Long!
  Mọi thông tin sơ bộ để bác Phú cũng như chư vị hiểu. Hãy khoan trách và càng không nên áp lực lên đầu 2 nhà báo Năm và Long, nhất là họ vừa dấn thân vì sự thật nhưng phải đối diện phải cái ác. Hãy cố chịu đựng thêm để xem phía “thi hành công vụ” trả lời với cơ quan Đài và Hội như thế nào ? Lúc đó, chúng ta lên tiếng, chắc chắn chưa muộn và đủ để phản biện. Với cá nhân tôi, vô cùng cảm thông và đau cùng 2 đồng nghiệp của mình. Tôi nghĩ, nhiều người cũng có tâm tình như thế.
  Kính chúc bác Phú khoẻ mạnh. Tôi đã gặp bác ở Đà Lạt tại hội thảo toán học dịp trước tết đó bác.

  • Ngọc said

   Tui thì hiểu thế này:Việc triển khai QĐ lấy đất của nông dân Văn Giang giao Ecopark được chỉ đao từ cấp cao nhất của chính thể ta VP chính phủ ban hành các văn bản,bộ Truyền thông cấm báo chí tác nghiệp đưa tin,bộ CA đưa cả ngàn lính tham gia cưỡng chế ,QH ngoãnh mặt làm ngơ.Nếu Ecopark chỉ là 1 đại đại gia nó không tài tình đến thế,có chăng nó là môt cơ sỡ kinh tài đặc biệt Nó là Siêu pháp luật. 2 nhà báo của VOV có lẽ quá biết điều này nên cam chịu im lăng nhưng rồi sự phẫn uất không kìm được nũa phải lên tiếng.Có châm một chút nhưng rõ họ là nhũng người dũng cảm.

  • Đoàn kết said

   Hãy đoàn kết cùng chống lại cái ác đang hoành hành !

 19. Trển dưới … chúng bao che bảo vệ, bênh nhau để tồn tại nên chỉ khổ dân và chúng chỉ việc chuyển chỗ làm hay chỗ ở là xong.
  Cụ thể là thằng Hiền chủ tịch H. Tiên Lãng, giờ đang ngồi chồm hổm ở Sở nội vụ của HP đóa.
  Bọn này năng lực có hạn, nhưng thủ đoạn thì vô biên : Đang tìm mọi thủ đoạn để nhân tội anh V, rồi chờ thời cơ tình hình dư luận yên ắng mới vác ra sử, án đã bỏ túi và hòa cả làng

 20. TRỰC NGÔN said

  Người hoạt động chính trị, làm lảnh đạo đất nước thì phải biết lấy hai chữ BẢO DÂN làm cốt. Cũng giống như cán bộ CS bây giờ thường nói lấy Dân làm Gốc. Có dân mới có đất nước, có đất nước mới có đảng phái và tầng lớp lảnh đạo dân. Giữ gìn sự bình an, hạnh phúc của người Dân là nghĩa vụ tối thượng mà ai làm lảnh đạo cũng phải học thuộc điều ấy. Phần mở đầu Bình Ngô Đại Cáo của cụ Nguyễn Trải cũng ghi rỏ : Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân.
  Quân điếu phạt trước lo trừ bạo.

  Nhưng hình như nhà cầm quyền bây giờ không biết, không học việc nhân nghĩa, hay biết mà cố tình làm càn. Đất nước thống nhất đã gần 4 thập niên mà lòng dân thì xôn xao, ly tán và chia rẻ.Tình trạng tham nhũng thì tràn lan. Kinh tế thì suy sụp. Lại xảy ra những chuyện làm mất lòng dân liên tiếp như Thủ thiêm, Bình dương, Tiên lãng, Văn Giang, Vụ Bản… vì lòng THAM SÂN của người làm lảnh đạo. Đến nỗi có những nhà trí thức trong nước phải kêu lên : chính quyền trên đầu súng. Ngày xưa, nói về nền chính trị hà khắc, cổ nhân nhận xét : Hà chính mãnh ư hổ dã ( cái hà chính gớm ghê hơn cọp). Khi một đất nước không có Đạo và Luật Pháp , thì trước sau gì cũng xảy ra thảm cảnh :Thượng vô lễ- Hạ vô học- Tặc dân hưng- Táng vô nhật hỹ (Người trên không có lễ, người dưới không có học. Giặc giả nổi lên, chẳng bao lâu sẽ mất nước). Đừng nói những câu này là của hủ nho. Nó là những định lý muôn đời không sai, cho bất cứ thể chế chính trị nào trên trái đất này.

  Như chuyện Tuân Tử chia ra 03 con đường Vương đạo, bá đạo và Vong quốc chi đạo. Trong đó nhận xét : “ Một đất nước đi vào con đường Vong quốc chi đạo là đem cả nước mà hô hào làm công lợi. Không cần mở cái Nghĩa, giữ cái Tín, chỉ cốt cầu lợi. Ngưới trên dối người dưới, người dưới dối người trên, thế là trên dưới chia rẻ nhau ra. Như thế là địch quốc khinh mình, nước thân với mình ngờ vực mình. Ngày ngày dùng quyền mưu mà nước không không khỏi sự biến, đến cuối cùng là nước mất …” Hãy so sánh cái thảm cảnh cổ nhân mô tả cách đây gần 4 ngàn năm trong một chế độ phong kiến, có giống như tình trạng chính trị của đất nước mang danh là “do dân và vì dân” hiện nay không ? Thực trạng dùng dùi cui, súng đạn đối đầu với đồng bào như nông dân đòi đất, công nhân đình công, trại giam với người biểu tình yêu nước, còng số 8 với các tiếng nói dân quyền… (đến mức những cán bộ báo chí trung-cao cấp, dù là nạn nhân cũng không dám lên tiếng mạnh mẻ ) cho thấy một chuyện : hệ thống chính quyền đang BẤT AN tột cùng, trong nỗi sợ hãi mình không CHÍNH DANH, đang mất đi CHÍNH NGHĨA và thiếu CHÁNH TÂM của người lèo lái đất nước, nên người dân phải vào thế đối đầu.
  Với 1 triệu nhân viên công vụ đầy đủ vũ khí, từ cái lý của kẻ mạnh như chính Mao Trạch Đông đã từng nói: “chính quyền được đẻ từ họng súng.” ; đối với họ, chỉ có quyền lực là trên hết và quyền lực chỉ giành được bằng võ lực, bằng đầu họng súng, bằng khủng bố. Ngày xưa có vua Kiệt, Vua Trụ tàn ác thì phải có Thành Thang, Tây Cơ Phát thay Trời hành đạo. Có Lê Long Đỉnh vô đạo thì phải có Lê Hoàn ứng với lòng Dân. Và ngày nay lịch sử cũng có câu trả lời chính xác cho các chế độ độc trị như Lybia , Tunisia, Khờme- đỏ, Taliban, Iraq..
  Không có chế độ độc trị nào không biết BẢO DÂN mà trường tồn mãi với thời gian. Đó là một chân lý của lịch sử, vì Lòng Dân chính là Lòng Trời. Cứ vung dùi cui lên đi! Cứ dùng súng trực chỉ vào dân đi! Cứ bắt giam, bắt bớ tùy thích các bất đồng chính kiến đi! Rồi người dân sẽ thay Trời mà hạnh đạo.

 21. tiến sĩ giấy said

  Trích Nguyễn Ngọc Năm: “Chúng tôi là nhà báo, không được đánh …”
  TSG: “Thế dân đen chúng tôi thì được đánh à?”
  Trích CAND (?) (Trong nhóm cưỡng chế) :“Đ. M mày! Nhà báo cũng đánh cho chết mẹ mày đi”.

  TSG: Cám ơn CAND(?) đã đem lại sự bình đằng cho mọi người 😦

  (Chi tiết vụ hai nhà báo VOV bị hành hung tại Văn Giang)

  • Linh Tran said

   Ha ha ha …..đã là công an cộng sản thì ai tao cũng đánh (kể cả ông bà, cha mẹ ,tổ tiên …) tuy nhiên chừa Đảng của tao ra ….Nói chung Đảng và chúng tao đều là lủ cô hồn các đảng nên không ke ai cả .

  • VNTG said

   Vậy mà cũng nghĩ ra ông TSG? Câu đó cũng giống như câu “dừng tay, tôi là người vô tội và đang thừa hành công vụ”.
   Đúng là tiến sĩ giấy!

 22. Công Bằng said

  Chán cho bác GSTS Hoàng Xuân Phú quá !

  Viết” .. sự thật.. và để lương tâm lên tiếng ” đã có bọn nhà báo của chế “tư bản thối nát ” viết rồi . Đây là các nhà báo của nước CHXHCN Việt nam có “dân chủ gấp vạn lần tư bản ” . Không cần học tập tư bản . Chỉ biết phục vụ Đảng và viết vì LƯƠNG THÁNG thôi !

 23. NCH said

  “…..Hóa ra, ngày 26.4.2012, khi vết thương có lẽ còn chưa lành, ông Ngọc Năm đã công bố tác phẩm mang tựa đề “Hoàn thành cưỡng chế 72 ha đất ở Văn Giang – Hưng Yên“, trong đó tuyệt nhiên không nhắc đến thảm cảnh đã diễn ra trên đất Văn Giang, mà chỉ duy trì lối viết “truyền thống”….”.
  Khi xưa bên Tàu với học thyết Mao:
  -Nếu đảng sai anh đánh một người khác, anh phải cám ơn ơn đảng vì đảng đã tin tưởng anh.
  -Nếu anh bị đánh anh cũng phải cám ơn đảng vì đảng đã giáo dục anh.
  Có thể bác Năm đã được trang bị kiến thức đó…hoặc là được một cái gì đó rất nhiều….

 24. – Thắc mắc này dành cho chính phủ và bộ chính trị, nếu không trả lời xử lý ổn thỏa được thì có nguy cơ chuyển sang bạo lực khốc liệt.
  – Cho dù thế nào nhưng cuối cùng thì chính nghĩa luôn thuộc về nhân dân, và nhân dân sẽ là lực lượng chiến thắng cuối cùng, Tư bản đỏ và cường hào sẽ phải đền tội.

 25. Vytnt said

  Thanh kiu hai anh Năm và Long !

 26. Con-người said

  Họ làm đúng bản chất của họ khắp nơi từ xưa đến nay rồi , sao còn lắm kẻ giả vờ ngờ nghệch thế ! ăn phải cái gì vậy ?
  Hãy đến xem tỉnh đồng-nai , các tỉnh miền tây kìa , còn tởm hơn Văn-giang nhiều !

 27. NGƯỜI ĐI KẺ Ở.
  Mấy ngày nay xem các ảnh của dân chúng ba xã Liên Minh, Liên Bảo, Kim Thái, Huyện Vụ Bản, Tỉnh Nam Định, chít khăn tang, dựng lều để giữ đất của mình trong dự án khu công nghiệp Bảo Minh; xem những video-clip trong vụ cưỡng chế đất tại Văn Giang, Hưng Yên và sáng nay đã có xác nhận chính thức từ đài tiếng nói Việt Nam (VOV) qua các văn bản chính thức gửi Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ Thông tin-truyền thông báo cáo vụ việc hai phóng viên của đài là hai trong số nạn nhân bị đánh đập dã man trong vụ cưỡng chế đất tại Văn Giang(1) 24/04/2012. Như vậy rõ ràng là những video-clip được phổ biến trên mạng là những video-clip trung thực, do người dân quay được tại hiện trường, chứ không phải là video-clip do các thế lực thù địch dàn dựng để vu khống, bôi nhọ chính quyền như lời của vị Phó chủ tịch thường trực tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào tuyên bố.
  Nhìn những hình ảnh trên, tôi không khỏi không nghĩ đến sự trớ trêu của số phận. Phải chăng đã có sự đổi vai giữa người vui, kẻ buồn trong màn bi hài kịch của vở tuồng “Giải phóng miền Nam” ?.
  Kết thúc cuộc chiến 21 năm, mà giờ đây, bất cứ người Việt Nam tỉnh táo nào cũng nhận diện ra đó là cuộc chiến ý thức hệ, cuộc chiến để giải quyết vấn đề “ai thắng ai” giữa chủ nghĩa Tư bản và chủ nghĩa Cộng sản, cuộc chiến giữa Nga Tàu và Mỹ, nhưng bằng máu của người Việt.
  Thời gian là liều thuốc an thần hiệu quả làm dịu đi những nỗi đau, những mất mát. 37 năm sau biến cố lịch sử dân tộc 30/04/1975, những người thua trận, những người chết vì nhiều lý do thì cũng đã chết rồi. Những người đành phải bỏ nước ra đi bằng nhiều cách, chấp nhận bỏ lại tất cả, chấp nhận mọi hiễm nguy, kể cả cái chết, để trốn chạy những đòn thù, những phân biệt đối xử của những chủ nhân ông mới của đất nước, để ra đi tìm cuộc sống mới, nay cũng đã ổn định cuộc sống nơi tha hương. Trong số đó không ít người hoặc con cái của họ đã thành đạt nơi xứ người. Không ít con cháu của những người Việt tỵ nạn đã có chổ đứng danh giá trong mọi lãnh vực từ chính trị, kinh tế, khoa học, xã hội… trong cộng đồng các nước sở tại. Nỗi đau vì thế cũng dần phai nhạt, nếu có được nhắc lại thì cũng chỉ trong các cuộc họp mặt của các hội đoàn của những lứa tuổi U 60 trở lên. Lớp trẻ thế hệ thứ hai, thứ ba, hầu như đã hòa nhập, trở thành người bản xứ.
  Nhiều tỷ USD đã được các “khúc ruột ngàn dặm” gửi về Việt Nam để giúp đở thân nhân trong nước trong nhiều năm qua(3). Hàng trăm ngàn người Việt xa xứ đã trở về thăm quê hương, bản quán, người thân, bạn bè cũ, tìm lại những kỷ niệm xưa, những dịp Xuân về. Cũng không ít kẻ về để mong gửi nắm xương tàn và tìm lại chút hư danh như Trần Văn Khê, Phạm Duy…Nhưng đại đa số Việt kiều sau khi về thăm quê hương đều trở lại nơi họ là thường trú nhân, chẳng ai ở lại vì họ đã có công ăn việc làm, một cuộc sống ổn định và phần nào đã quen với cuộc sống dân chủ triệu lần thua CHXHCNVN cho dù có một số mặt sinh hoạt, không được “thuận tiện” như ở Việt Nam.
  Những người kém may mắn hơn, không đào thoát được, phải ở lại, chịu những đòn thù của chế độ mới qua các chiến dịch cải tạo công thương nghiệp, các cuộc đổi tiền, bị xếp vào thành phần dưới đáy của xã hội mới, chịu nhiều phân biệt đối xử. Đa số cũng đã cam chịu và đã phải xoay sở bằng mọi cách để mưu sinh và sinh tồn. Đa phần cũng vượt qua được khó khăn và chấp nhận số phận của những kẻ bại trận.
  Những người thắng trận thì sao? Trừ những người có vai vế chức vụ, đa số là dân tập kết trở về tiếp quản đã có thể giành được những phần hơn, miếng ngon trong miếng bánh chiến lợi phẩm của chế độ cũ để lại, những căn nhà mặt tiền, những biệt thự mà sỹ quan chế độ cũ, những nhà tư sản bỏ lại để tháo chạy, hay bán rẻ như cho hoặc hiến tặng chính quyền cách mạng, để tránh bị trả thù, bị quy thành phần tư sản. Những kho tàng, công quỷ dưới sự kiểm soát lỏng lẻo và thiếu nghiệp vụ của ủy ban quân quản.
  Còn đa phần các anh lính bộ đội cụ Hồ, những người chiến sỹ giải phóng quân của Mặt trận giải phóng miền Nam với những chiến lợi phẩm như chiếc xe Honda xanh, Honda đỏ quân đội, Honda 67, Tivi Denon, chiếc đài bán dẫn, những chiếc đồng hồ không người lái một hoặc hai cửa sổ…mà theo năm tháng, giá trị chỉ còn lại đống sắt vụn hay chỉ là một vật kỷ niệm cho ngày đại thắng. Sau những trận chiến ác liệt tại chiến trường Tây Nam với Pol-pot, Tây Bắc với bành trướng Bắc Kinh, nhiều người đã nằm lại chiến trường, còn lại cũng lần lượt giải ngũ, trở về với ruộng đồng.
  Những người cựu chiến binh và gia đình họ cũng như đại đa số nông dân VN, đã tin tưởng đi theo sự lãnh đạo “sáng suốt” của Đảng CS VN quang vinh trong bao năm qua, để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp hóa, từng bước đưa Việt Nam tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên thiên đường XHCN.
  Kết quả cuối cùng họ và gia đình nhận được là gì ? là vài sào ruộng được chia cào bằng theo đầu người, theo số nhân khẩu mỗi hộ theo những bộ Luật dất đai liên tục được sửa đổi đến chóng mặt theo hướng có lợi nhất cho chính quyền.
  Hằng trăm nghìn héc-ta đất bờ xôi ruộng mật đã bị trưng thu, cưỡng chế với giá đền bù rẻ mạt để xây dựng hằng trăm sân golf, hàng trăm khu công nghiệp, khu chế xuất, khu dân cư cao cấp khắp từ Bắc chí Nam.
  Hàng triệu nông dân bị mất đất sản xuất, phải vất vưỡng làm những công việc tay chân không quen thuộc.
  Hàng vạn phụ nữ phải đổ xô về các thành phố lớn để buôn thúng bán bưng hoặc phải làm những công việc hạ tiện kể cả phải bán trôn nuôi miệng, thậm chí cả nước ngoài.
  Trong hàng triệu dân oan của 59/63 tỉnh thành, trong hàng nghìn người từng vất vưỡng tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội hay tụ họp tại Mặt trận Tổ quốc VN tại 46 Tràng Thi, trên cánh đồng ba xã Cữu Cao, Phụng Công, Xuân Quang, huyện Văn Giang,tỉnh Hưng Yên; những người dân chít khăn tang dựng lều giữ đất suốt đêm tại cánh đồng ba xã Liên Minh, Liên Bảo, Kim Thân, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, có bao gia đình có con em, cha chú, người thân đã đổ máu trên các chiến trường ngày xưa ? Có bao gia đình liệt sỹ ? Có bao bà mẹ Việt Nam anh hùng ? Có bao đảng viên trung kiên, bao năm tuổi đảng ?
  Bao công lao, hy sinh, mất mát của toàn dân với Đảng CS VN đều bị xổ toẹt trước hàng núi USD lợi lộc mang lại từ các dự án cho những tập đoàn quyền lợi nhóm. Chúng nhân danh “chủ trương lớn” của Đảng của Chính phủ để xử dụng hàng nghìn công an, quân đội, chó nghiệp vụ, quân cụ, khí tài, bọn lưu manh đầu gấu để trấn áp, cưỡng chế đánh đập dân chúng để thực hiện bằng được những ý đồ cướp bóc đã được tính toán từ trước. Nhân dân Việt Nam đã sai lầm trong nhận thức, khi không nhận ra rằng cái chiến lợi phẩm quý nhất, có giá trị nhất trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn 21 năm chính là quyền SỞ HỮU DẤT ĐAI lại thuộc về Đảng CS VN.
  Cái Thiên đường XHCN mà Đảng CS VN đang cương quyết đẫn dắt dân tộc VN đi tới vẫn còn mông lung, mờ mịt, chưa thấy đâu là bến bờ thì ngay trước mắt 70% người dân VN(2) đã hiển hiện một ĐỊA NGỤC TRẦN GIAN, khi mà người nông dân bị mất đất sản xuất và ly nông.
  Họ, những người nông dân VN, chẳng thể trốn chạy đi đâu hết, đang sống lây lất, vật vờ với niềm tin bị đánh cắp trong tủi nhục và uất hận.
  Không có gì đau đớn hơn bị phản bội.
  Cả Dân tộc Việt Nam là người thua trận chỉ có một bộ phận không lớn trong Đảng Cộng sản VN mới là người thắng trận.
  Chuyện gì sẽ xẩy ra khi người dân vào đường cùng ?
  Hà Nội 09/05/2012
  1-VOV đề nghị làm rõ việc phóng viên bị đánh, Tuổi trẻ thứ tư 09/05/2012.
  2-70% dân số VN là nông dân.

 28. Quyenduocnoi said

  Bác Võ Văn Tạo, trong bài hôm qua đã so sánh ” Nhà báo VN khổ hơn chó”.
  Chó bị đánh còn biết kêu ăng ẳng, người ( hơn nữa lại là nhà báo ! ) bị đánh thì làm thinh.
  Lí giải: chó không cò ghế nên kêu thoải mái. Người có ghế cần phải giữ nên dù bị dùi cui vụt vào đầu ( còn hơn chó ! ) vẫn cứ cười tươi. Đánh nữa đi các anh, cũng chẳng hề gì, dù tớ là nhà báo đây nhưng tớ chẳng dại gì mà “ẳng” như chó đâu. Nhục !

 29. D.Nhật Lệ said

  Phải chăng tình hình “vô pháp vô thiên” đến mức tận cùng tồi tệ như thế này sẽ châm ngòi cho
  một sự vùng dậy làm người có nhân phẩm của nhân dân VN.ta ?
  Nếu không ai hiểu thì còn phải chịu sự đau khổ kéo dài dai dẳng không biết bao giờ hết được !
  Ôi tổ quốc và dân tộc VN. !

 30. Bác Ba Phi said

  TƯ BẢN CƯỚP ĐẤT VỤ BẢN

  Tư Bản nhìn Vụ Bản
  Lúa phơi phới đồng xanh
  Quả chín ngọt trĩu cành
  Nên quyết tâm cướp lấy

  Vụ Bản khỏi cày cấy
  Để Tư bản anh đây
  Xây đô thị lấp đầy
  Những cánh đồng xanh mướt

  Chúng ta cùng tiến bước
  Vào cuộc sống ấm no
  Anh thì ở nhà to
  Em phiêu lưu đây đó

  Mai này em được ngó
  Những dãy phố thật to
  Xe hai cửa xì po
  Của đại gia anh đấy

  Ruộng nương em anh lấy
  Em phải sống tha phương
  Thương về những mảnh vườn
  Chỉ còn trong ký ức

  Bởi em không đủ sức
  Để chống cự cản ngăn
  Xin anh nhớ cho rằng
  Đừng say men chiến thắng

  Nỗi oán hờn cay đắng
  Từ cuộc sống hôm nay
  Đang ấp ủ mỗi ngày
  Làm nên cơn sấm dậy.

  • Barbara said

   Đừng zỡn mặt với Nhà cầm quyền nhé :
   Tiên Lãng – lên tiếng phản đối -> Văn Giang – phản đối mãnh liệt -> Vụ Bản – còn tiếp tục phản đối nữa không ?

   • Bác Ba Phi said

    Hề, hề

    Dân đâu có dám giỡn mặt với nhà cầm quyền, dân chỉ đòi nợ máu thôi mà

    Nhà cầm quyền Lybi ==> GAĐAPHI chui cống
    Nhà cầm quyền cộng sản ==> 14 thằng chắc phải chui địa đạo Củ Chi mới có hy vọng thoát được.

  • VienXu said

   Hay quá!
   Chúng con yêu quí Bố lắm!

 31. hoai said

  Các vụ ầm ĩ khác đều có các tiểu yêu thanh minh ngay nhưng cái phi vụ này e bộ khó thanh minh quá mà vớ vẩn còn lòi ra nhiều thứ khác

 32. phandongvn said

  tôi khẩn khoản đề nghị Basàm thay đổi muc đề:thông tấn xã vĩa hè thành:mạng thông tin của dân,do dân và vì dân!

  BS: BS khẩn khoản đề nghị bác đừng bắt BS phải xài cái thành ngữ “của dân,do dân và vì dân” nghe như sở hữu riêng của … đảng. Hề hề!

  • Viet Nguyen said

   cái thành ngữ “của dân,do dân và vì dân” đó kho^ng pha?i của đảng ma` la` cu?a My~ ca’ch nay va`i tra(m na(m .

  • phandongvn said

   dzưng mà iem thấy mấy con chóa sủa bậy nó cứ zxaì mấy cái chử này,mà mẩy chử này không liên quan gì với chúng nó cả…..bực nắm…..

  • Cục Đất said

   Các bác ko biết, ABS lấy tên xấu thế cho ma quỷ khỏi bắt đi. Ủng hộ anh.

  • Cái tên này hay quá – vỉa hè dành cho toàn dân mà bác……
   Vậy nên có thơ, mà thơ này có từ đầu những năm 1970 đấy bác à:
   Sáng ra uống chénn nước chè,
   Lắng nghe thông tấn xã vỉa hè phát loa

 33. luoclat said

  Trắc hai bạn nhà báo này cho rằng đây là rủi ro nghề nghiệp, quân ta đánh phải quân mình! Để tránh những trường hợp này sảy ra, nên để cánh nhà báo mặc sắc phục đặng phối hợp tác nghiệp cho nhịp nhàng.

 34. Công Bằng said

  Nghe bác Trọng TBT Đảng CS VN , rồi bác Thoại PCT TP Hải Phòng và bác Hào PCT tỉnh Hưng Yên phát biểu . Tôi có nhận xét là :

  Vì danh vọng ,bổng lộc mà các bác kia đã bán rẻ lương tâm mình ,lừa dối dư luận và nhân dân . Miệng họ còn bậy bạ hơn cả lỗ […]

 35. Trùng Khơi said

  Hoan nghênh GS Hoàng Xuân Phú!
  Nhân Dân VN trong và ngoài Nước, vô cùng vui mừng lẫn xúc động dạt dào, khi càng ngày càng có nhiều Trí Thức đầy lương tri và trách nhiệm đối với Tổ Quốc và Giống Nòi Tiên Rồng này, như GS, đang can đảm, mạnh mẽ và năng động CHÍNH THỨC VÀO CUỘC.
  Vô cùng ngưỡng mộ và trân quí GS!

 36. Ba Khía said

  Lày lày, nhà báo chưa to bằng tổng biên tập (TBT), mà TBT chưa to bằng ban tuyên giáo, ban tuyên giáo chưa to bằng …., thì làm sao ngòi bút thẳng cho được?

 37. tuấn said

  Qua các vụ cưỡng chế đất đai nông dân nói riêng và ND VN nói chung rất hiên ngang nhưng tiếc là thiếu đi một cái rất quan trọng là mưu kế dể đối phó và cũng cần gây tiếng vang cho cả nước và thế giới mới nên chuyện bây giờ đảng và công an hành xử với dân như hai phía thù địch thì ta không nhân nhượng nữa cũng cần nên xử dụng vũ khí để chống lại , có thể lựu đạn tưới xăng đốt xe …. phải làm nẹn chuyện một mất một còn

 38. BINH TRAN said

  dang bi lua ca nuoc bi lua vi sao the ? tai dang va can bo dau co oc dau bi lua la binh thuong

 39. Nguyễn Hoàng Hà said

  Tôi rất căm phẫn tên Cường Hào Hưng Yên, bọn chúng đã lừa nhân dân, lừa cả Thủ tướng

  • tho said

   Xem ra cách phản ứng của hai nhà báo này cũng thật đặc biệt. Bị đánh, bị hạ nhục giữa thanh thiên bạch nhật trong khi mình hoàn toàn đúng về mặt pháp lý, vậy mà vẫn “im lặng”, mà vẫn “có thời gian và kiên nhẫn đề chờ đợi thêm”, và vẫn việt bài trên VOV news ngày 26.4 rằng “hoàn thành cưỡng chế đúng pháp luật”…Người như vậy làm sao đồng cảm với nông dân bị mật đât canh tác để mà có chính kiến.
   Không biết những vị này khi bị người ta nhét “…” vào mồm thì có biết ọe ra không?

   • nguoidan said

    nhân dân VN cứ phẫn nộ đi,cứ chửi rủa CQ Hưng yên(thằng Hào PCT tỉnh,thằng bí thư tỉnh…vv), CP Vn đi….vv nhưng họ làm theo chỉ đạo, theo chủ trương lớn của đảng thì sao nào ? mà ở Vn thì đảng lãnh đạo toàn diện mà ?

    • vn said

     sự phẫn nộ của nhân dân VN sẽ đưa chúng những kẻ chống lại nhân dân,tham nhũng thối nát, “ác với dân,hèn với giặc” xuống hố rác của lịch sử.

   • Bạn tôi nói.. said

    Đừng bảo chúng tôi nói gì thêm, Bản thân tôi không sợ chết ,tù VV…nhưng tôi rất sợ cho Gia đình tôi,con cái của tôi…

 40. Chau Ny said

  “Trên bảo, dưới không nghe” hoặc “Dưới làm bậy, trên không biết” hoặc nữa “Bậy từ trên xuống dưới”..
  Loạn xứ quân rồi Đồng bào ạ, mong sao sớm thấy ánh mặt giời!

 41. 123tienlen said

  Theo Nguyễn Hưng – VNExpress: Một ngày trước khi cưỡng chế, tại cuộc họp báo Chánh văn phòng UBND tỉnh Bùi Huy Thanh đã yêu cầu các các nhà báo không được có mặt tại khu vực cưỡng chế để “bảo đảm tuyệt đối an toàn”.
  Như vậy có thể kết luận: 3 thằng BT tỉnh ủy Nguyễn Văn Cường, CT UBND Nguyễn Văn Thông và PCT Nguyễn Khắc Hào của Hưng Yên đã ra lệnh cho quân lính, lực lượng cưỡng chế được tự do sử dụng vũ khí và các phương tiện được trang bị đàn áp thẳng tay đối với những người dân Văn Giang phản đối, “chống lệnh” cưỡng chế.
  Nhưng không may, lại có 2 nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long của VOV đến hiện trường tác nghiệp, và do đó, 2 nhà báo này đã bị lực lượng cưỡng chế của CQ Hưng Yên nện cho một trận tơi bời, cho dù đã có tiếng thét yếu ớt “chúng tôi là nhà báo, đang làm nhiệm vụ”. Bọn lính cưỡng chế đã làm đúng theo chỉ thị, lệnh của cấp trên “đánh thừa còn hơn bỏ sót”.
  Có lẽ, bố mẹ của 3 thằng Thông-Cường-Hào đã chết hết hoặc bị cắt lưỡi, nếu không thì làm sao các ông bà đó có thể để yên cho lũ con cháu khốn nạn ngang nhiên và “tự nhiên” ra lệnh đàn áp, đánh đạp dã man những người nông dân vô tội (và nhà báo). Phải biết và luôn ghi nhớ rằng nếu không có những người nông dân chất phác, thật thà, trung thành với ĐCS (đểu), đùm bọc, nuôi nấng CS thì làm gì có chính quyền CS ngày nay, thậm chí 3 thằng chúng nó có khi chết mất xác từ lâu, làm gì còn cơ hội mà leo lên chức Bí thư với chủ tịch tỉnh. Tôi cảm thấy thương cho các ông bố bà mẹ những người đã sinh ra và mất công nuôi dưỡng 3 thằng, để giờ đây chỉ vì vài đồng bạc mà chúng nó đã đánh mất cả nhân cách, tính người, quay lại chĩa súng vào chính những người nông dân đã cưu mang cả họ nhà chúng nó!

  • quần chúng said

   Nếu bố chúng nó còn sống, mà lại là nhà báo, lại xuất hiện ở hiện trường để đưa tin thì nó cũng đánh “bỏ bố” nó cho mà xem. Cộng sản làm gì có trái tim người bình thường. Chúng chỉ muốn những người có trái tim “cộng sản” được sống mà thôi. Trong cải cách ruộng đất đã có những vụ tương tự rồi!

  • Le Chi Viễn said

   Trồng cây nào ăn quả ấy thôi mà. Đáng đời Nông dân Việt Nam. Giá như ngày xưa đừng nuôi và che giấu mấy thằng đẻ ra lũ lưu manh ngày này thì bây giờ đâu đến nỗi. Xương máu con em nông dân đổ xuống để làm vững cái chỗ ngồi của bọn cường hào mới trên lưng cha mẹ mình. Làm sao Hưng Yên, cái tỉnh suốt đời nông dân lại có đủ 3 thằng (Lý) Thông-Cường-Hào thế. Thôi điểm gở rồi các bà con ơi.

 42. khach said

  Ai còn trái tim mà không u buồn và phẩn uất với các kiểu “cưỡng chế” này, những cảnh cưỡng chế luôn mang lại quyền lợi cho một nhóm lợi ích nhưng thiệt thòi cho đa số người dân nghèo!

  Tuy nhiên những sự việc đau buồn như thế này hoặc đại loại như thế này không phải bây giờ mới có đâu thưa các bác !

  Nói ra không phải để nhắc lại và kể lể về quá khứ nhưng để hiểu, thông cảm và đồng cảm cho số phận ngậm ngùi của những con người không may mà thôi !

  Tôi nhớ sau 1975, từ 1975- 1985, tôi vào nam công tác và cũng chứng kiến cảnh nhiều gia đình bị đẩy ra khỏi ngay chính căn nhà của họ (căn nhà để lư trú chứ chưa nói là mảnh đất để canh tác) ở TP HCM và nhiều thành phố lớn khác. Họ bị buộc đi lên một vùng kinh tế mới nào đó để lao động sản xuất lao động, để có cuộc sống vinh quang !

  Họ dùng những xe tải ép cả gia đình người ta, trong đó có nhiều trẻ em, đi đâu mà chính cha mẹ cũng không biết và lao động sản xuất như thế nào để sống! Nhà cửa của họ coi như bị giao lại cho người khác ở (nghĩa là cướp trắng) !

  Nhiều bạn bè cùng công tác, người miền Nam kể lại và tôi đã chứng kiến những cảnh đúng là ứa nước mắt ! … nhưng phải nói hồi đó tôi cũng không biết phải nói gì và suy nghĩ thế nào vì đó là chính sách của Đ và nhà nước !

  Dân người ta khóc nhiều lắm và Chú Võ Văn Kiệt cũng từng ứa nước mắt nói có triệu người vui và cũng có triệu người buồn!

  Hôm nay mới thấy đâu chỉ nhân dân miền Nam mà bà con nông dân miền Bắc, những người mà những cha & anh họ đã ngã xuống để giải phóng miền Nam, cũng đã và đang chịu cùng cảnh ngộ !

  Do vậy anh em chúng ta hãy đồng cảm và trắc ẩn về những oan ức của đồng bào mình cho dù hiện nay mình vẫn còn an toàn nhưng biết đâu ngày mai kia đến lượt chúng ta vậy !

 43. Người Việt said

  Ông Nguyễn Tấn Dũng đang bị giăng vào một cái bẫy lớn. Nếu ông không tỉnh táo thì gay go đấy.

  • quần chúng said

   Chẳng ai bẫy ông ta cả. Tự ông ta dấn bước thôi. Vì tham lam quyền lực và vật chất cả thôi. Nếu cứ làm y tá thì giờ khỏe re, lại được các con bệnh yêu mến nếu tiêm không đau.

   • HoaCaiNo said

    Quần Chúng ơi,
    Nếu tui cứ làm i tá thì bây giờ
    thằng cả có là thứ trưởng ko?
    con gái có là tổng của 4-5 tập đoàn ko?
    thằng út có sắp vào ủy viên tw ko?

    Quần Chúng xui dại!

  • khách qua đường said

   Bạn này không tỉnh táo rồi.Ecopark chủ đầu tư là Thúy Phượng và nhà anh Ba chắc chắn là có cổ phần rồi thì ai giăng bẫy ai?. Ai cần sự tỉnh táo? Bạn? Tôi? Công luận?

 44. Hồ Quyết Liệt said

  Bọn đàn áp 2 nhà báo này giống lính của Polpot và Hồng vệ binh của Mao Trạch Đông quá. Chuẩn bị đào hố chôn tập thể là vừa. Rê thứ (Dm) bọn này.

  • 123tienlen said

   Ông cứ hô to “Đức Mạnh” (=D.M) là kể từ thằng CS to cho đến dân chả ai bắt bẻ được ông.

  • khách qua đường said

   Bọn bồi bút này được hóa trang thành nông dân để theo dõi ai là kẻ chỉ huy của thế lực thù địch của Đảng Thuổng Cuốc Tay Lấm Chân Bùn để Đảng cầm quyền đem lên đoạn đầu đài. Thế nhưng chẳng may bị đánh nhầm thôi. Cần tỉnh táo nhé bạn.

   • Barbara said

    Chính xác.

   • Linh Tran said

    Đây cũng là ý nghĩ của tôi ,đứng đằng sau nông dân để quay phim ,chỉ điểm ..nhưng công an của ta nhạy quá nên lảnh đòn phụ với người dân Văn giang . Hy vọng để cho chúng sớm nhận ra mình chỉ là những con lừa đi bên lề phải .

 45. Năm mập said

  Bát cứ ai đã xem qua đoạn video Clip quay cảnh hai phóng viên VOV bị hành hung cũng hết sức bất bình và không thể chấp nhận cách hành xử của những người mang danh chính quyền, cảnh sát như vậy. Chắc là bản thân hai nhà báo đó càng không thể chấp nhận việc đó. công luận cũng như các cơ quan chức năng cũng sẽ vào cuộc không để những vụ như thế này chìm xuồng. Vì vậy, thưa GS TSKH HXP, xin ông cũng đừng vội lên án, kích động thậm chí xúc phạm họ kiểu: “Nếu các ông cho rằng chức trách của mình là phải bóp méo sự thật cho vừa ý cấp trên, thì không nên xưng danh nhà báo, mà hãy thẳng thắn thừa nhận rằng mình chỉ hành nghề viết thuê.
  Nếu các ông không nghĩ như vậy, mà muốn xứng danh nhà báo chân chính, thì hãy viết sự thật! Hãy để lương tâm lên tiếng một lần!” nữa. Cách ứng xử cử 2 nhà báo là hết sức bình tĩnh, đúng mực , rất bài bản và đúng pháp luật, rất đáng hoan nghênh: “ngày 24/4/2012, tức ngay ngày chúng tôi bị hành hung và bị bắt về để lấy lời khai thì tôi đã có đơn đề nghị gửi Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, ngay ngày hôm đó. Và đơn của tôi đã được gửi qua cán bộ công an Tỉnh.” và ““Chúng tôi làm theo đúng trình tự, thủ tục là chúng tôi báo cáo với lãnh đạo Đài và Liên chi hội nhà báo của Đài TNVN,
  “Thực ra, chúng tôi đã được thăm hỏi, động viên và đại diện Hội nhà báo cũng cho biết sẽ kiên quyết bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật. Bảo vệ quyền lợi của hội viên hội nhà báo.”
  Theo thông tin từ tờ VnExpress.net, Trung tâm tin của VOV đã “có công văn gửi Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị xác minh, làm rõ vụ hành hung hai nhà báo, nhưng hiện chưa nhận được hồi âm.”
  Tờ này cũng nói Chánh văn phòng Công an tỉnh Hưng Yên “đã nhận được công văn của Trung tâm tin – Đài TNVN ”
  Còn Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên nói với tờ báo rằng: “Nếu đúng là có chuyện phóng viên bị đánh và Đài TNVN gửi công văn thì UBND tỉnh chắc chắn phải xem xét”.
  Vì vậy chúng ta hãy bình tĩnh chờ đợi, khi nào có kết quả xử lý thì lên tiếng cũng chưa muộn. Lúc đó sẽ cần lương tâm- trong sáng – lên tiếng.

  • nguyen giang said

   Tôi ủng hộ bài viết của GS Hoàng Xuân Phú , suy ra Ngọc Năm vãn là kẻ bồi bút nên sau khi bị đánh vẫn viết bài ca ngợi vụ cưỡng chế là đúng pháp luật. Có thể sau vụ này Ngọc Năm vừa được bọn Cường- Hào Hưng Yên và chủ đầu tư đấm mõm nên mới có bài nnhư vậy . Thật hổ thẹn cho kẻ hèn hạ mang danh nhà báo

 46. mơ ngủ said

  Tội nghiệp 3D thôi, bị đàn em cho ăn quả lừa mà vẫn câm họng.

  • Tôi tin rằng hiện tượng “quân ta đánh nhầm quân mình” rồi sẽ đi đến kết cục là: “Anh em với nhau cả thôi, có gì bỏ qua cho nhau và rút kinh nghiệm để lần sau thận trọng khỏi mang tiếng”. Và tốt hơn hết là người ta “đóng cửa bảo nhau” rồi “lờ lớ lơ” mặc cho thiên hạ bình luận chửi rủa.

   • HÙNG said

    Đúng vậy, VN mình là vậy chán lắm! Mà sao dân tình bức súc vậy không biết các Lãnh đạo nhà nước mình thế nào nhỉ? Hay họ đã giàn dựng kịch bản hết rồi nên cứ ung dung chờ tới lượt mình diễn thôi. Tôi chẳng hiểu được mấy ông ăn cơm của dân và sự đùm bọc của dân rồi lại quay lại cắn dân đen là sao? chắc cũng chỉ vì tiền và quền thôi. Thật thất vọng!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: