BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

970. Chuyện Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

Posted by adminbasam trên 08/05/2012

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama: “Chúng ta không được quên những nhà báo như Điếu Cày, người mà vụ bắt giữ vào năm 2008 trùng hợp với đợt đàn áp hàng loạt các nhà báo công dân ở Việt Nam …


Chuyện Blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải

 

Trần Bình Nam

 

         Sau một thời gian dài Hà Nội tuyệt đối cách li nhà báo đối kháng Nguyễn Văn Hải, được thế giới bên ngoài biết dưới cái tên rất Việt Nam “Blogger Điếu Cày” để  áp lực ông nhận tội “chống phá Nhà nước” không xong,  hôm14-4-2012 Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Sài gòn thông cáo đã chuyển cáo trạng và toàn bộ hồ sơ vụ án của Blogger Điếu Cày sang Tòa Án Nhân Dân Sài gòn để ra tòa ngày 15/5 sắp tới. Cùng một hồ sơ, ngoài Blogger Điếu Cày, tòa còn xử 2 nhà báo khác là bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải.

         Theo cáo trạng, cả ba bị can Nguyễn Văn Hải: sinh năm 1952, ngụ tại Quận 3, còn gọi là Hoàng Hải, Hải Điếu Cày; Tạ Phong Tần: sinh năm 1968, quê Bạc Liêu; Phan Thanh Hải: sinh năm 1969, ngụ tại Quận Thủ Đức – Sài gòn  đều bị truy tố với tội danh “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 2, điều 88, Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009.     

         Bản cáo trạng mô tả bà Tạ Phong Tần và nhà báo Phan Thanh Hải đã hợp tác viết bài cho diễn đàn “Câu Lạc bộ Nhà Báo Tự Do” của Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Ngoài ra bà Tạ Phong Tần còn thiết lập blog “Công lý và Sự thật”, và ông Phan Thanh Hải lập Blog “AnhBaSaigon” trong thời gian từ tháng 9/2007 đến tháng 10/2011 đăng tải hằng trăm bài tự viết hoặc lấy từ các diễn đàn khác có nội dung chống  phá Nhà nước như phê phán, nói xấu, lên án, kích động quần chúng tham gia đấu tranh thay đổi sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản.

Ảnh Thác Bản Giốc do Điếu Cày chụp tháng 3-2007 trong những nỗ lực lên tiếng cho là VN đã chịu thua thiệt trong Hiệp định Biên giới Việt-Trung 1999, trong đó mất một nửa thắng cảnh vô giá này.

         Theo bản tin của phóng viên lề phải Phạm Dũng viết cho tờ báo “Người Lao Động” Ông Nguyễn Văn Hải nguyên là cựu quân nhân quân đội Cộng sản. Ông bị công an chận bắt nhiều lần trong thời gian từ ngày 9/12/2007 đến ngày 19/1/2008  khi ông tham dự các cuộc biểu tình chống chính sách giành dựt Biển Đông của Trung quốc. Ngày 20/4/2008  công an bắt giam ông để ngăn cản ông tham gia các cuộc biểu tình chống Trung quốc rước đuốc Thế Vận qua Sài gòn ngày 29/4. Và sau đó truy tố ông về tội … trốn thuế nhà. Ngày 10/9/2008  tòa án Sài gòn xử ông 2 năm 6 tháng tù tính từ ngày 20/4/2008 . Ngày 20/10/2010 mãn hạn tù, Hà Nội ghép ông thêm tội “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” và biệt giam ông ngoài  quy định của luật pháp. Bà Dương Thị Tân, vợ ông  Nguyễn văn Hải nhiều lần viết thư khiếu nại không được trả lời đến nổi có lúc dư luận tưởng rằng ông đã chết.

Điếu Cày (4, trái sang), Tạ Phong Tần (4, phải sang) cùng các thành viên CLB Nhà báo Tự do, 12/2007

         Ngày 4/5/2012  các luật sư bào chữa và ba gia đình của Blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Văn Hải nhận được thư thông báo chính thức ngày 15/5 sẽ xử 3 bị can.

         Ngay sau đó con trai của ông Điếu Cày gởi thư lên mạng cho biết đã được thăm cha và thông báo một số chi tiết liên quan đến sức khỏe của ông và một số nội dung về vụ án. Sức khỏe ông Nguyễn Văn Hải không được tốt vì thiếu thốn nhất là mắt kém vì trại giam không cho ông dùng kính. Ông Điếu Cày cho biết dù bị giam cách li với gia đình một thời gian dài để áp lực nhận tội ông vẫn không ký nhận bất cứ một tội nào. Ông cảnh giác dư luận và gia đình đừng nghe những gì do công an nói về ông.

         Tuy nhiên, một ngày sau khi tống đạt cáo trạng chính quyền thu hồi giấy thông báo và hoãn vụ xử.

         Tại sao chính quyền Hà Nội thu hồi lệnh xử ?

         Có hai lý do làm cho giới chức cao cấp của đảng Cộng sản Việt Nam phải suy nghĩ: Thứ nhất là vụ lên tiếng của tổng thống Obama hôm 3/5 nhân ngày Tự Do Cho Báo Chí Thế Giới (World Press Freedom Day). Bản thông cáo nói rằng tổng thống Obama rất quan tâm đến trường hợp các nhà báo trên thế giới còn bị giam giữ như Mazen Dawrish tai Syria, nhà báo Điều Cày tại Việt Nam bị bắt từ năm 2008, nhà báo Dawit Isaak tại Eritrea, nhà báo Cesar Ricaurte của Ecuador, nhà báo lưu vong Natalya Radzini của Belarus và Blogger Yoani Sanchez của Cuba luôn luôn sống trong không khí khủng bố và đe dọa.

         Lý do thứ hai là vụ ông luật sư Trần Quang Thành (Chen Guangcheng), một nhà đấu tranh cho nhân quyền tạiTrung quốc xin tị nạn tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Bắc Kinh. Ông Chen người tỉnh Sơn Đông.  Con nhà nghèo sinh ra đã mù lòa, lớn lên cố gắng tự học và trở thành luật sư. Ông kiên trì chống chính sách mạnh tay của chính quyền địa phương buộc phá thai và ép phụ nữ chích thuốc vô sinh để thi hành chính sách “một con” của đảng Cộng sản. Cuối năm 2006 ông bị chính quyền Sơn Đông đưa ra tòa phạt 4 năm tù giam. Mãn hạn tù năm 2010 ông bị quản thúc tại gia có công an canh gát như một nhà tù suốt 19 tháng qua. Nhân bà bộ trưởng Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ Hillary Clinton đi Bắc Kinh dự Hội Nghị Chiến Lược và Kinh Tế Song phương (Strategic and Economic Dialogue) ngày 22/4 vừa qua ông trốn khỏi nhà, và trong khi nhảy qua tường vượt thoát ông té gãy chân. Ông cố gắng lết đến chỗ hẹn để được đồng bạn chở lên Bắc Kinh đến tị nạn tại toà đại sứ Hoa Kỳ.

Các thành viên CLB Nhà báo Tự do cùng Điếu Cày biểu tình trước Nhà hát Thành phố HCM ngày 19-1-2008, phản đối Olympic Bắc Kinh 2008. Tấm băng rôn là hình biểu tượng Olympic bằng 5 chiếc còng số 8, được lưu truyền khắp thế giới nhân dịp này.

         Việc xin tị nạn của ông Chen làm cho Hoa Kỳ lúng túng. Sau 6 ngày dàn xếp, ông đại sứ Hoa Kỳ Gary Locke đích thân đưa ông Chen vào một bệnh viện của Trung quốc và cho biết chính phủ Trung quốc  đã đồng ý cho ông Cheng sau khi lành chân được sống tự do và đi học luật. Thế nhưng sau đó ông Cheng nói ông không tin lời hứa của chính phủ Trung quốc, và trách tòa đại sứ Mỹ “mang con bỏ chợ”. Ông ngỏ ý xin đưa vợ con sang Hoa Kỳ tị nạn. Trong khi đó chính phủ Bắc Kinh tố cáo Hoa Kỳ đã xen vào chuyện nội bộ của Trung quốc. Câu chuyện nổ lớn và là một đề tài về sự đàn áp nhân quyền thô bạo trên thế giới của Trung quốc.

Quang cảnh cuộc bắt giữ Điếu Cày lúc 15h18′ ngày 16/12/2007

         Trước thông cáo báo chí của tổng thống Obama và dư luận về vụ ông Cheng, giới chức  cao cấp tại Hà Nội thấy mang 3 nhà báo Tạ Phong Tần, Phan thanh Hải và nhất là Blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải ra xử lúc này thật không ổn nên tạm gác lại.

         Gác lại là phải. Nhưng rồi cũng phải mang ra xử. Với bàn tay của đảng trên đầu của công tố viện, trên cổ của quan tòa, bản án đã bỏ túi rồi. Mọi việc sẽ diễn ra như một vở tuồng. Ông Phan Thanh Hải nhận tội, có đơn xin khoan hồng phạt nhẹ. Bà Tạ Phong Tần và Nguyễn Văn Hải “ngoan cố” không nhận tội thì tính phạt nặng.

 

 Một cuộc bắt giữ khác

         Nhưng đối với Blogger Điều Cày, trong hòan cảnh tế nhị này tôi đề nghị Nhà nước Cộng sản Việt Nam tính một cái án vừa đủ thời gian đảng đã giam giữ ông một cách trái phép rồi trả tự do cho ông ngay sau khi xử  thì đó là một thái độ khôn ngoan, nhất cử lưỡng tiện.

         Nhưng dù chọn thái độ nào đảng Cộng sản Việt Nam cũng phải trả lời trước công luận về hành động biệt giam ông Nguyễn văn Hải ngoài luật pháp của một Nhà nước tự gọi là “Nhà nước pháp quyền”.

Trần Bình Nam

May 7, 2012

binhnam@sbcglobal.net

www.tranbinhnam.com

* Mời xem blog Điếu Cày để hiểu thêm về nhân vật đặc biệt này.

39 bình luận trước “970. Chuyện Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải”

 1. […] khi đó những người Việt khác như bà Phạm Thanh Nghiên, ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), ông Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Cù Huy Hà Vũ  hay ông Việt Khang… vẫn chưa biết […]

 2. […] khi đó những người Việt khác như bà Phạm Thanh Nghiên, ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), ông Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Cù Huy Hà Vũ  hay ông Việt Khang… vẫn chưa biết […]

 3. […] bloggers ‘hoãn vô thời hạn’ (BBC).  – Những Bước Đi Lùi (RFA’s blog).  – 970. Chuyện Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (Ba Sàm). – Gia đình blogger Điếu Cày ‘sẽ khiếu […]

 4. […] lu loa ghê quá, nên ta phải chơi trò mèo, hoãn đi hoãn lại vụ xử, thế rồi chúng lại “xuyên tạc” là ta … sợ…  –  Cơ hội của bà Tạ Phong Tần ‘rất thấp’ (BBC). – Nam Định: chính […]

 5. […] lu loa ghê quá, nên ta phải chơi trò mèo, hoãn đi hoãn lại vụ xử, thế rồi chúng lại “xuyên tạc” là ta … sợ… – Cơ hội của bà Tạ Phong Tần ‘rất thấp’ (BBC). – Nam Định: chính […]

 6. […] 970. Chuyện Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải […]

 7. HoangGia said

  Thật buồn!
  Theo đảng làm cách mạng giành độc lập cho đất nước và tư do cho dân tộc. Đến nay có độc lập rồi, nhưng sao tự do xa vời quá. Nghĩ và nói bây giờ phải được đảng dây. Thật mệt! Cử tri gặp đại biểu Quốc hội, HĐND những người do mình cầm lá phiếu bầu ra, mà được quán triệt trước (không phải một lần) là chỉ được phát biểu những vấn đề lớn của Quốc gia, không nên nói những tiêu cực, bức bối ở địa phương. Thật lạ!
  Không những thế, còn quy định không được khiếu kiện vượt cấp và nhiều người ký đơn. Trời đất ơi! Cả khu dân cư cùng hàng trăm hộ, nhà cao tầng bị “cưỡng bức” cho doanh nghiệp trá hình (con ông to) lấy đất mà không được ký cùng đơn sao? Chả nhẽ mỗi người làm một đơn? Chịu lối tư duy này!
  Đúng là sự kiện trùng phùng. Có Điếu Cày trước, rồi mới có Vụ việcTiên Lãng. Cầu mong Điếu Cày mạnh khỏe để rít thuốc Lào Tiên Lãng cho thật sảng khoái! Chính vì Điếu Cày và thuốc lào Tiên Lãng, mà nhân dân thế giới tư do biết đến Việt Nam-Nền nông nghiệp lúa nước. Thật tuyệt! Hi hi!
  Nói chơi cho vui. Mình tự nói làTự làm sướng lỗ nhĩ mình. Đúng không chư vị???

  • Bác HoangGia cho hỏi thăm là Bác thấy nước ta “độc lập” thật à, ở chỗ nào vậy Bác, hay là Bác thấy mấy chữ: ” ĐỘC LẬP-TỰ DO-HẠNH PHÚC” ở dưới…đít mấy chữ CHXHCNVN vậy?

 8. dânđen said

  + Anh là ai?
  Bạn là ai?
  Chúng ta là ai?
  Chỉ là dân đen VN rất ư là bình thường
  + Những người cs là ai? tại sao họ muốn lãnh đạo và muốn làm gì thì làm trên đất nước VN nầy ?????????

 9. Hailua said

  3Sam giúp hướng dẫn phản hồi trực tiếp (qua điện thoại) đến một com nào đó ?

 10. Hailua said

  Điếu Cày ngoan cường trong nhà tù đã làm cho chế độ cai trị lúng túng.xuất thân và cá nhân Ông là người con ưu tú của cm nên có rất ít yếu tố để bôi xấu như đã làm với chị Bùi Hằng. Trong trường hợp này nếu làm theo lối thù vặt thường làm thì thiệt hại khôn lường. Ngặt nỗi đám tham mưu lại phường lưu manh mỗi đứa có lợi ích khác nhau và có thể đối lập xếp. .xem ra vụ ań chưa có hồi kết.

 11. Danngukendu said

  Tại sao những đất nước cs như Cu Ba , Trung Quốc, Triều Tiên, Việt Nam . Là những đất nước luôn luôn nói một đường làm một nẻo…??? sợ thông tin sự thật, giống nhau một chủ trương là nói xạo, nói láo nói miệt mài… ko biết xấu hổ, để mê hoặc người dân giống nhau ở chỗ ÁC VỚI DÂN làm cho người dân kiệt quệ nghèo hèn, mà quan chức thì giàu có và mập map, sự giống nhau nhất là lừa thầy phản bạn và VÔ LIÊM SỈ

 12. hoainamtran said

  Cau xin cho ba nguoi YEU NUOC duoc thoat khoi NHA TU NHO ra gap lai gia dinh va ban be o NHA TU LON

 13. Đinh Mạnh Vĩnh said

  Đề nghị BBT anhbasam sửa lại chữ “ĐIẾU Cày” thay vì ĐIỀU Cày” ngay tựa bài.

  Mod: Cám ơn bác đã phát hiện.

 14. TỬ TẾ Với Điếu Cày Là KHÔN NGOAN NHẤT!!! said

  “căng thẳng” với Điếu Cày, thì được cái “lợi” gì nào???
  Chỉ gánh lấy những THẤT LỢI “đáng kể”, trên NHIỀU PHƯƠNG DIỆN đối với Mỹ và TG mà thôi, các bác ạ!!!

 15. Nam said

  Dân tộc Việt Nam đang cố vùng vẫy để thoát khỏi vòng “kim cô” đảng cộng sản.

 16. Bảo Ngọc said

  Tôi trước đến nay chỉ hiểu lờ mờ về anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, chị Tạ Phong Tần và anh Ba SG qua một ít thông tin lờ mờ trên mạng. Mãi hôm nay mới được đọc đầy đủ về “nhân vật đặc biệt” này. Càng thêm kính trọng và yêu mến anh. Xin cám ơn tác giả và cả người biên tập TTXVH, dĩ nhiên là không thể thiếu chủ nhà!

 17. TQ said

  theo thông tin nội bộ TQ thì TQ đang trong quá trình sửa Hiến Pháp và sẽ tuyên bố ĐA ĐẢNG tại đại hội đảng thứ 18 vào tháng 10 sắp tới. Nếu thông tin này đúng thì việc xét xử ĐIẾU CÀY lần này quả khó khăn cho Hà Nội!

 18. Vytnt said

  Thật hèn hạ và ngu xuẩn !

 19. TN said

  TT B. Obama lên tiếng về Điếu Cày. Hy vọng nhà cầm quyền Hà Nội, biết lắng nghe tiếng nói sự thật và công lý như TT Mỹ.
  Hoàng Sa, Trường Sa mãi là của dân tộc, đất nước Việt Nam ta, cớ sao các bác lãnh đạo lại bỏ tù NGƯỜI YÊU NƯỚC ĐIẾU CÀY?

  • Canhphuonghong said

   NGƯỜI YÊU NƯỚC ĐIẾU CAỲ bị bắt và sẽ bị bỏ tù vì Anh ta yêu nước nhưng chưa xin phép !
   Bạn có thấy ở đâu trên trái đất này Yêu nước nhất thiết phải là hội viên của các đoàn thể tay chân của đảng và yêu nước chỉ khi nào chính quyền cho phép & tổ chức chưa ??

  • CSVN làm gì có chuyện “biết nghe”, Tiếng Việt mà cũng còn không hiểu, thì tiếng Anh nghe như đàn gảy tai trâu 🙂

 20. Lê Hải said

  Hôm qua nghe diễn văn của ông nguyễn Phú Trọng thấy khẳng định ở nước ta không có tam quyền phân lập. Nên án cho anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần và anh Hải đã được cấp ủy chỉ thị rồi, chẳng có tòa nào đâu, đừng có mà vào rừng mơ bắt con tưởng bở. Nhưng một xã hội muốn tồn tại thì phải tồn tại trên nền tảng sự thật và luật pháp được tôn trọng. Một xã hội không thể tồn tại trên sự dối trá và vi phạm pháp luật được “Tôi có thể không ủng hộ ý kiến của anh, nhưng tôi ủng hộ quyền anh được nói”. Đó là nguyên lý tồn tại vĩnh cửu. Ai đi ngược nó, tất yếu sẽ bị đào thải. Tôi luôn có niềm tin như thế.

 21. Sauxin said

  Nhà nước sợ hãi đến cả một nhóm người chỉ biết dùng đến bàn phím thôi à?

  Nhân đây nhắn Mod câu: đừng làm mọi cái khiến người ta phải liên tưởng đến những thứ mà các còm sĩ đang lên án.

  • Dân Việt said

   Nhà nước sợ hãi đến cả một nhóm người chỉ biết dùng đến bàn phím thôi à?

   Một lời còn sợ, nói chi là một nhóm. Cũng như thằng ăn trộm chỉ thấy một đứa trẻ thì cũng vãi cả ra, người xưa có câu :” có tật thì giật mình” đường hoàng chính chính thì việc gì phải lo sợ đến độ bịt mồm bịt tai nhân dân,
   Thấy giọng lưỡi của Sauxin thấy mùi khét như giọng lưỡi của mấy thằng CÁ chuyên hù dọa dân lành quá nhỉ?

  • Nguyễn Lê said

   “Nhà nước sợ hãi đến cả một nhóm người chỉ biết dùng đến bàn phím thôi à?”
   Câu này nghe có vẻ được thốt ra từ miệng của 1 thằng côn đồ thất học? như chó cắn càn vậy!!!

 22. mui said

  Bat chap Hien phap va Phap luat cua nuoc Cong Hoa XHCN Viet Nam, cach ly 1 thoi gian dai de tay nao blogger DCay tung tin deu hu doa moi nguoi… du cac manh khoe tieu nhan tham doc ti tien! toi khi cong dong qte phan ung ca ve kte (huy bo hop dong, rut von lam an..) va chinh tri (TT Obama noi…) moi he lo ra DC VAN CON ton tai; chbi ra toa!

 23. Người Sông Tiền said

  Ôi đất nước này thực sự là của Đảng CS và Nhà nước VN. Hết thuốc chữa, vì tệ nạn tràn lan, tiêu cực và tham nhũng ngày càng trầm trọng thêm… nhưng nhân dân chỉ đứng bên lề. Khốn nạn thay!

 24. SIDA CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN said

  “Đảng đã đưa dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”:Cải cách ruộng đất, cải cách công thương, cải cách lương bỗng, mô hình hợp tác xã của CNXH, Tập đoàn nhà nước XHCN, cú đấm thép tàu VINASHIN, nhượng Hoàng Sa cho Tàu Cộng, nhượng biên giới thác Bản Giộc để đổi lấy 16 chữ vàng và 4 tốt, bán bôxit Tây nguyên có thêm căn cứ địa Tàu xây thay cho…Nói về luật pháp thì Đảng ta thiết lập được một rừng luật, kể cả những luật hiện đại hơn cả hiện đại mà thể giới văn minh không thể nào có: chỉ cần cái đá lông nheo của cấp ủy đảng là hội đồng luật hiểu ngay xứ các nào…Đảng đã sản sinh ra được những loại sản phẩm dở người dở ngợm không có nhân tính mà không cần cái mo hay mặt nạ vẫn đi hiên ngang giữa ba quân thiên hạ.Đảng đã tạo ra được một đội quân rất hùng mạnh đủ thừa đàn áp nhân dân khi
  đi cướp đất hay khi lùa dân vào một trại tù nào đó. Đảng đã có thành tích luôn xuất sắc trong kế hoạch 5 năm, 10 năm đi ngược thời gian.Đảng đã cho ta một mùa xuân không hy vọng…Kể sao hết công lao của Đảng. Liệt kê đôi điều vậy để thấy được cái bệnh SIDA giai đoạn cuối của chế độ, cần phải có thái độ dứt khoát với căn bệnh SIDA chế độ là cần phải XA ĐI chế độ nguy hiểm này? Hãy sống cuộc sống lành mạnh không gia nhập vào hàng ngũ SIDA CỘNG SẢN nữa thì người dân mong mới có cuộc sống an bình.

 25. Canhphuonghong said

  Nhà nước VN lúc này nên đưa ngay 3 Blogger ra xét xử(đúng lịch đã thông báo ).Nhưng nên tuyên Họ không phạm tội ,không đủ chứng cứ phạm tội, Đó mới là cách hành xử khôn ngoan của 1 nhà nước tự xưng là pháp quyền .

 26. tienggoiluongtam-blog:
  Tự do báo chí Việt nam đang cả là một vấn đề. Đừng mong, sẽ có ngày ông Obama tới Việt Nam và các nhà báo, blogger trong nhà tù cộng sản có thể vượt ngục như Trần Quang Thành vượt tường, rồi gãy chân, còn hơn với giá một cái chân đấy. Tự do báo chí Việt Nam đồng nghĩa với việc thay đổi chế độ. Vì thế, chúng ta càng ra sức để giành lại quyền lợi này
  (cố gắng leo tường lửa mãi mới vào được anhbasam, để đọc và gửi comment này. Mệt thật!)

  Mod: Bác dùng cái này http://anonymouse.org/anonwww.html, hoặc cái này http://webwarper.net/

 27. MC said

  Nói lên sự thật, phê phán, lên án, vạch mặt bọn bán nước hại dân được đựoc coi là phản động chống đối lại nhà nước CHXHCNVN. Vậy đủ biết định nghĩa về yêu nước của nhà nước này là như thế nào.

 28. […] anhbasam Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama: “Chúng ta không được quên những nhà báo như […]

 29. […] 969. Chuyện Blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải […]

 30. hpc said

  khong tin gi chung noi hay xem chung no lam .do la nghe nghiep chuyen mon cua dang csvn ma

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: