BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

965. Ngài Tổng bí thư và sự “khốn cùng” của “đúc kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận”

Posted by adminbasam trên 06/05/2012

“Đang ở địa ngục nên mơ thiên đàng, đó vừa là thực tế vừa là tâm bệnh.

Đó là sự đánh tráo có ý thức, hoặc là vô thức.

Đó cũng là một loại giấc mơ của người muốn được làm kẻ chăn cừu.

Đó là sự lẫn lộn giữa nói dối và ngụy tín.

… Do đó, bài nói chuyện quan trọng nhanh chóng chìm vào quên lãng, như chiếc tên lửa lệch đường đi.”

Boxitvn

Ngài Tổng bí thư và sự  “khốn cùng” của “đúc kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận”

Hạ Đình Nguyên [1]

Tháng 4-2012

Có lẽ nhiều người bị chứng trầm cảm sau khi đọc “bài nói chuyện quan trọng[2] của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Cuba vừa rồi.

Sự quan trọng của bài nói chuyện quan trọng là sự mất phương hướng quan trọng. Vì điểm xuất phát thì không rõ ràng, mà đích đến lại mơ hồ. 

Người ta bổng nhớ đến, vào cùng một thời điểm, cuộc phóng tên lửa của Triều Tiên. Tên lửa không đi tới đâu, nửa chừng nổ tung, rơi xuống biển. Không đến được đích đến, mà đích đến là đâu, cũng mơ hồ không kém bài nói chuyện quan trọng. Tuy nhiên, hai sự kiện đều mang khí thế tự tin và tính kiên cường tương đương nhau. Một bên là khoe sức mạnh vũ khí, một bên là biểu thị sức mạnh tinh thần với đường gươm tư tưởng sắc bén. Ánh hào quang lý luận xã hội chủ nghĩa lóe sáng rực giữa trời đêm bao trùm lên chủ nghĩa tư bản đang suy thoái.

Ở thế kỷ này, rất hiếm hoi để có một người hùng đứng lên, nói cho cả thế giới biết về tính “ưu việt” của Chủ nghĩa xã hội, và chỉ rõ sự khủng hoảng “không cưỡng nổi” của Chủ nghĩa tư bản. Kim Jung Un ít nhất làm cho nhân loại ở một nửa quả đất lên cơn sốt. Bài nói chuyện quan trọng gây ngạc nhiên cho nửa quả đất còn lại. Dù nửa chừng rơi xuống biển, hoặc nửa chuyến đi lại quay về [3], thì tiếng vọng vẫn còn đó, ít nhất cũng nằm trong một chuỗi chứng tích của lịch sử. Ai dám chê ý chí và bản lãnh của Kim Jung Un? Ai dám hoài nghi sự vững vàng kiên định về chính trị – tư tưởng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Nhưng có người bảo, Cuba không phải là nơi đến để nói đùa!

Trước đây, ông cựu Chủ tịch nước Việt Nam sang Cuba nói về chuyện [4]: hai bên thay phiên nhau, chia thành hai ca thức-ngủ, để canh hòa bình thế giới, là câu nói thuộc hàng quý hiếm, để đời.

Năm nay, bài nói chuyện quan trọng, với nét tư tưởng hoành tráng, có tính chất dẫn đầu thời đại, xuất phát từ bệ phóng Việt Nam, một xứ sở đang đứng ở điểm cao của “Đỉnh Gió Hú”, không còn là “ Đồi Thịt Băm”, một xứ sở rất thần tiên XHCN, được nhân danh trong tương lai! Và theo đó, Nhân dân Việt Nam dưới sự dắt dẫn của Đảng Cộng sản Việt Nam, với 80 năm của nhiều thế hệ kế tiếp nhau chết trẻ, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, rất vẻ vang và kiên cường, nay sẽ tiếp tục phấn đấu nữa, hy sinh nhiều thế hệ nữa để giữ vững lý tưởng XHCN, một học thuyết “đỉnh” của loài người… Ngoài lý do “bạn đã từng khuyên ta… phải kiên trì!”, còn có một niềm tin vững chắc khác, đó là sự  xác tín, chắc như đinh ghim bánh xe, sau những “ đúc kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận” rất đáng tự tin, tự hào của Đảng Cộng sản Việt Nam mà ông Nguyễn Phú Trọng là Tổng Bí thư, đồng thời là nhà lý luận tự thấy là tầm cỡ:

Chúng tôi luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn từng bước đi…” (điều này nói lên hàm lượng chất xám rất cao nhé!), Chủ nghĩa xã hội “là sự nghiệp lâu dài, vô cùng khó khăn và phức tạp (sự nghiệp là bể khổ vậy), “vì nó phải tạo nên sự biến đổi sâu sắc trên tất cả các lãnh vực đời sống” (gần như làm lại con người), và cuối cùng thì phảitrải qua thời kỳ quá độ lâu dài với nhiều bước đi” (tương đương với nhiều kiếp?).

Nghe đoạn lý luận cốt lõi quan trọng trên đây, ai mà không hãi hùng, sốt cả bốn vó?

Thời gian quả là một đại lượng vĩnh hằng.

Trăn trở cũng là trạng thái vô định.

Bước đi thì nằm trong phạm trù khoa học lượng tử.

Nó cao hơn Tôn giáo, siêu hơn Tôn giáo, mơ hồ khó hiểu hơn Tôn giáo, ở chỗ nó chỉ do những con người, mà ta thấy hằng ngày rất tầm thường, lãnh đạo, miễn sao thực hiện đúng giáo điều. Cái luận lý của nó tiếp theo phải được hiểu là: Nhân dân Việt Nam (kể cả Cuba anh em nữa nhé), gồm cả nam phụ lão ấu và những trẻ chưa sinh, đều phải nín thở mà theo dõi, lắng nghe, với sự tôn quý và kỷ luật, về những “trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, chọn lựa của… chúng tôi,” (gồm ông Nguyễn Phú Trọng và XYZ nào đó?), vì sự trăn trở này có giá trị lãnh đạo cho “sự nghiệp lâu dài vô cùng khó khăn và phức tạp” của nhiều kiếp người.

Chính vì rất lâu dài và nhiều bước đi, nên không mấy ai ngạc nhiên thấy các thái tử đỏ, công chúa đỏ, vội vàng được đưa vào đội hình kế thừa lãnh đạo, như ở Trung Quốc, và ở Triều Tiên… và tất nhiên, các thế hệ thanh niên lành và rách phải trở thành đội vệ binh đỏ để thực hiện cuộc thánh chiến kiên trì này.

Nhưng còn một khái niệm nữa, vừa bí hiểm vừa nguy hiểm: “Phải tạo nên sự biến đổi sâu sắc trên tất cả các lãnh vực đời sống”. Ai? Ai có thể làm được điều này? Và dám làm điều này?

Trong lịch sử nhân loại từng có những kẻ ngông cuồng. Triết gia Nietzsche đã từng có cuồng vọng đòi làm mới nhân loại, tên thợ sơn Hitler đã một lần dám thực hiện. Polpot cũng đã một lần làm nên đỉnh cao cho cuộc “biến đổi sâu sắc trên tất cả các lãnh vực đời sống” của nhân dân Campuchia, biến xứ sở này thành những cánh đồng chết. Ở Triều Tiên, Đảng và ba đời kế thừa lãnh tụ vĩ đại đã đưa nhân dân Triều Tiên đến chỗ cực kỳ trật tự và ngăn nắp, bình đẳng và không ai bóc lột ai, đã biến đổi sâu sắc, toàn diện “trên tất cả các lãnh vực đời sống” theo cách duy nhất, tuyệt đối mà Đảng và Lãnh tụ muốn.

Chắc chắn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không có tham vọng về một sự biến đối sâu sắc theo kiểu này. Ông nói về những mong muốn thay đổi theo cách tốt đẹp, hơn cả nằm mơ, bao gồm một mớ từ ngữ phổ thông, giá rất rẻ và ai cũng biết. Có khác chăng là hàm lượng chất gia vị trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn… gia giảm ít nhiều mà thôi. Có một vị Tổng Bí thư (Đông Âu?) nói một câu rất dễ nhớ: “Người Cộng sản không phải là kẻ lừa dối chúng ta, nhưng họ đã không làm được điều mà họ nói.” Thế nhưng ngày nay, những người Cộng sản kế thừa, biết chắc chắn không làm được mà vẫn nói, nói mãi, nói kiên trì, thì nên gọi họ là kẻ gì?

Bài nói chuyện quan trọng ở nước bạn Cuba với tinh thần rất hào sảng và hoành tráng, nhưng trong nước, trước khi đi, ông Tổng Bí thư đã kêu gào chấn chỉnh Đảng, về tình trạng tham nhũng, thoái hóa đạo đức trong suy nghĩ, trong lối sống của đảng cầm quyền, và cảnh báo về vai trò lãnh đạo của Đảng đang rất bấp bênh và chao đảo, một bộ máy cầm quyền thối nát với rất nhiều sự bất mãn và phản ứng của nhân dân, tình trạng đàn áp, bắt bớ và chống đối xảy ra liên tục… trong bối cảnh một xã hội xuống cấp mọi mặt.

Hóa ra, bài nói chuyện quan trọng, chẳng phải đứng từ điểm cao nào cả, không phải “đỉnh gió hú”, hay “đồi thịt băm”, mà từ một trũng thấp vô danh của sự mơ mộng, mơ màng, bay bổng do cái “tổng kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận” hoành tráng theo cách tự ám thị tạo ra. Đây quả đúng là sự khốn cùng, và cũng mong là cuối cùng, của đỉnh cao lý luận xã hội chủ nghĩa ở đất nước này.

Đang ở địa ngục nên mơ thiên đàng, đó vừa là thực tế vừa là tâm bệnh. Đó là sự đánh tráo có ý thức, hoặc là vô thức. Đó cũng là một loại giấc mơ của người muốn được làm kẻ chăn cừu. Đó là sự lẫn lộn giữa nói dối và ngụy tín. Lịch sử không còn một loại hẹn hò nào tương tự như thế nữa, cho những ai mơ mộng, một thời đại đã thật sự qua rồi. Do đó, bài nói chuyện quan trọng nhanh chóng chìm vào quên lãng, như chiếc tên lửa lệch đường đi.

Lịch sử luôn không lắng nghe một lý thuyết nào, hay một vĩ nhân nào. Không một lý thuyết nào hay vĩ nhân nào có thể bắt lịch sử đi theo mình.

Nếu có một khoảnh khắc lịch sử nào, có vẻ đi theo một lý thuyết, một vĩ nhân, thì đó là khoảnh khắc suy đồi và bệnh hoạn, chứa đựng sự nhầm lẫn có tính giao mùa, cái khoảnh khắc mà đại bộ phận trở thành nô lệ, thì không đáng được tán dương

Một lịch sử lành mạnh là lúc mà lịch sử đó vắng bóng sự thống trị nổi bật của ai đó hay lý thuyết nào đó. Lịch sử loài người là lịch sử đi tìm kiếm tự do, trên con đường đi tìm kiếm, nó tự bổ sung và điều chỉnh. Lịch sử mỗi đời người cũng là lịch sử đi tìm tự do, ở hình thái thấp nhất – hữu hình, ở hình thái cao nhất – trừu tượng. Hình thái thấp nhất là thoát sự kìm chế của kẻ khác, hình thái cao nhất là thoát khỏi sự kìm chế của bản năng. Càng tán dương một lý thuyết, một vĩ nhân (hay một nhóm) là càng nói lên sự tồi tệ của đám đông, càng ngợi ca con berger (loại chó giữ cừu), tức là gián tiếp ngợi ca sự thụ động ngoan ngoãn của bầy cừu.

Đã xa quá rồi, tư duy của thời đại!

Tai họa đáng tiếc là đem sự độc tài đối lập với khái niệm dân chủ được hiểu như là một trạng thái hỗn độn. Nhưng người ta không nghĩ rằng, hễ dân chủ thì là hỗn độn, là thuộc chủ nghĩa tư bản bóc lột, là nhà nước tư sản, là kẻ xấu, là vũ khí lợi dụng…

Tại sao không hiểu rằng thiết chế dân chủ ngày nay là một thiết chế được sàng lọc, được kiểm chứng qua nhiều thử thách, là thành tựu lớn lao của mấy thế kỷ đấu tranh của nhân loại? Chứ nó không phải là sản phẩm do trăn trở của một nhóm người độc tài đồng thuận nào đó tạo nên, sau một số đêm mất ngủ. Mà như ông Tổng Bí thư đã thừa nhận, trong bài nói chuyện quan trọng, ông và nhóm đồng thuận trong Đảng đã nhầm lẫn rằng: “đồng nhất kinh tế thị trường với chủ nghĩa tư bản; đồng nhất nhà nước pháp quyền với nhà nước tư sản” (ý nói rằng, vì hiểu nhầm là đồng nhất, nên đã lúng túng một thời gian dài từ chối kinh tế thị trường và từ chối nhà nước pháp quyền, vì xem nó là của chủ nghĩa tư bản và của nhà nước tư sản). Nhưng bây giờ, thôi không nhầm lẫn như thế nữa, thì sao? Hay vẫn cố tiếp tục gượng gạo che lấp, chống đỡ và biến tấu?

Cả dân tộc, cả vận mệnh của quốc gia phải đau khổ và trả giá đắt như thế nào, cho sự nhầm lẫn có trăn trở ấu trĩ này? Đã hiểu rằng, kinh tế thị trường không đồng nhất với chủ nghĩa tư bản, Nhà nước pháp quyền không đồng nhất với Nhà nước tư sản, thì cũng nên hiểu tiếp rằng thiết chế dân chủ – thành tựu lớn lao của nhân loại – không nên quá trăn trở để hiểu nhầm thêm lần nữa, rằng nó là của riêng của đế quốc tư bản, của kẻ xấu. Thật ra, hiểu như thế không nhầm đâu! Tuy nhiên, người lương thiện rất khó chịu về một lối lý luận, khi đến bước đường cùng thì thừa nhận sự thật, thừa nhận sai lầm, khi chưa đến đường cùng thì tiếp tục tấu hài ngụy biện. Kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền, thiết chế dân chủ là hiện thực đang vận hành trên toàn thế giới, việc đi tìm kiếm xác định chúng nó là của ai, không là của ai, để thực hiện hay không thực hiện theo, thì quả là sự mặc cảm khốn cùng của một thứ “tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận” quá đáng thương!

Thêm một chút rò rỉ ở quả đạn pháo: “Thành phần chính trị cơ hội đang hí hửng, vui mừng, thừa cơ dấn tới để xuyên tạc, chống phá…” .Thế thì, định chế xã hội chủ nghĩa lẽ nào luôn luôn ở thế đối lập với một bọn du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa, chực sẳn để hí hửng, xuyên tạc, chống phá? Đối thủ của Chủ nghĩa xã hội phải là điều gì cao cả hơn thế chứ? Hay nó chỉ xứng tầm một đối thủ như vậy? Vì thế, trong đọan văn trên đây, từ “hí hửng” lẽ ra nó không nên có, thật đáng tiếc, từ vị trí của người nói và nơi đứng nói, nhưng nó đã lỡ có, lại làm vui cho cả bài nói chuyện quan trọng! Nhiều người mong rằng chẳng nên có một sự hí hửng nào cả – mà nên có sự nghiêm túc xứng tầm với những trăn trở – suy nghĩ – tìm tòi – lựa chọn  bao gồm cả sựhí hửng về nền kinh tế tư bản, nói đúng hơn là của cả thế giới, đang khủng hoảng. Chỉ có Trung Quốc là một quốc gia có đủ trơ trẽn và hãnh tiến để có thái độ này, cớ chi đến ViệtNam?

“Bài nói chuyện quan trọng”, thật đáng tiếc, giống như quả tên lửa của Triều Tiên, một sự lên gân nông nổi tầm Nguyên Thủ Quốc Gia. Thật đáng tiếc!

H. Đ. N.

Nguồn: Boxitvn

1- Ông Hạ Đình Nguyên từng là Chủ tịch Ủy ban Đấu tranh thuộc Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975. Mời xem thêm: + Đừng giẫm lên cỏ các anh chị ơi…! (Văn Chương Việt). + Tôi yêu sự đổi mới và trung thành với tương lai(Tiền Vệ) và trên Ba Sàm:  + 257. Một thoáng Hoàng sa 1974: “Anh hãy ngồi xuống đây!”;  + 609. VỀ MỘT VỊ ĐẮNG.

2-  CHỦ NGHĨA XÃ HỘI VÀ CON ĐƯỜNG ĐI LÊN CHỦ NGHĨA XÃ HỘI – NHÌN TỪ THỰC TIỄN VIỆT NAM (Tin tức, 11/4/2012).

3- TBT Đảng CSVN hủy chuyến thăm Brazil (BBC, 13/4/2012).

4- Nguyễn Minh Triết: Chủ tịch chém gió tại Cuba (TTXVA-YouTube)

237 bình luận trước “965. Ngài Tổng bí thư và sự “khốn cùng” của “đúc kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận””

 1. Xin nói thực với đ/c TBT Trọng, là một nông dân nhưng
  tôi khó chấp nhận lời đ/c nói huống hồ là những trí thức chân
  chính ở trong và ngoài nước.
  Nhà văn Nguyễn Khải có viết:” Cái buồn cười là cái nghịch trong
  cùng một người, kẻ vô luân nói chuyện đạo đức, tên ăn cắp dạy dỗ
  phải bảo vệ của công… anh dốt làm ra vẻ thông thái… Một chính
  khách đầu óc rỗng tếch luôn tỏ ra uyên bác bằng những lời nói vô
  nghĩa “. Mong đ/c nghĩ lại cho!
  Đảng đã làm cho nhân dân SÁNG MẮT rồi.

 2. dân ngu nói said

  Bạn Hahien thân mến, cám ơn bạn đả cố phân tích về câu chửi thật thậm tệ của tác giả HĐN,về hai đối tượng là người “bị chửi” và người “được chửi”,tóm lại ai cũng bị chửi,nhưng bạn lại cho rằng tôi:
  Trích
  À thì ra bác Dân Ngu dị ứng với đoạn này:
  “Thành phần chính trị cơ hội đang hí hửng, vui mừng, thừa cơ dấn tới để xuyên tạc, chống phá…” .Thế thì, định chế xã hội chủ nghĩa lẽ nào luôn luôn ở thế đối lập với một bọn du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa, chực sẳn để hí hửng, xuyên tạc, chống phá? Đối thủ của Chủ nghĩa xã hội phải là điều gì cao cả hơn thế chứ? ”

  —————————————————-
  Nói thật với bạn tôi chả hơi đâu mà dị ứng với câu chửi thô tục đó,nếu như bạn và các bạn khác cứ lục lọi trong toàn bộ bài diễn văn của TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Cuba, xem có đoạn văn nào hay câu nói nào mà TBT,NPT, dùng những từ hạ lưu như “bọn du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa”, để ám chỉ thần phần chính trị cơ hội không?Vậy mà bạn lại láy câu phát biểu rất ư là bình thường của TBT,NPT khi nói về thành phần chính trị đối lập,biện hộ thay cho tác giả HĐN
  Trích:
  Mặc dù ông Trọng không nói đó là bọn “du thủ du thực” hay “đầu trâu mặt ngựa” nhưng việc ông dùng cụm từ “hý hửng” đã toát lên cái tính chất “đầu trâu mặt ngựa” của bọn chúng rồi. Đấy là hàm ý của ông Trọng chứ không phải là tôi nói thế đâu bác nhé
  —————————————————
  Thôi để tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện rất ư là thực tế, rất ư là đơn giản,để cho bạn Hahien nói riêng và các bạn khác nói chung, kể cả cái bạn “Binh” bạn Khách,đã góp ý với tôi, để các bạn hiểu và đánh gia xem tác giả HĐN chửi ai?
  Chuyện là như vầy,ở một ngôi làng nọ có hai anh bạn,một anh tên là “A” và một anh bạn tên là “B”, hai anh đó từ khi sinh ra đời thì đã là đối thủ lẫn nhau.Vì vây hai anh chàng đó cứ gặp mặt là chửi nhau thậm tệ.Một hôm hai anh “A” và anh “B” đang chửi nhau thật ác liệt,tình cờ anh “C” đi ngang qua, thấy hai anh “A” và anh “B” đang chửi nhau, anh “C” mới dừng chân đứng xem một hồi, rồi cất lời khuyên anh “A” như sau: “anh gây làm gì với cái bọn ” du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa” đó cho tốn hơ,i tốn sức,trình độ hiểu biết như anh,theo tôi nên ganh đua với những người có tầm hiểu biết phải ngang tầm anh trở lên mới phải,không lẻ một người có trình độ như anh, lại xứng tầm hay ngang hàng với bọn “du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa” như anh “B” đó hay sao?
  Thế là bạn “B” nghe bạn “C” lấy mình làm ví dụ để chửi khéo bạn “A” là ngang hàng với bọn “du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa”, bạn “B” lấy làm hí hửng khen lấy khen để bạn “C” rằng bạn chửi bạn “A” ngang tầm với bọn ” du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa”,sao mà tôi nghe “vừa dí dỏm, hóm hỉnh vừa sâu sắc lạ kỳ” như vậy,tại sao bạn “B” lại khen bạn “C” như vậy,chắc các bạn đủ khả năng hiểu chứ?Nhưng theo tôi trong cái “đầu thì to”, nhưng “óc lại như quả nho” của bạn “B”, làm sao đủ khả năng hiểu là bạn “C” không chỉ chửi mình bạn “A”, mà kể cả mình cũng bị bạn ấy ám chỉ là bọn “du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa”,có phải vậy không bạn Hahien nói riêng và các bạn khác nói chung, kể cả cái bạn “Binh”,bạn Khách gì đó?
  Còn một câu này của tác giả HĐN viết trong tác phẩm “Anh hãy ngồi xuống đây”:
  Trích:
  Thắng thua đã rõ, nhưng đến nước nầy cũng chẳng để làm gì! Những cái mồm bên kia đại dương chõ về chửi rủa chẳng ích chi
  —————————————————
  Vậy thì theo bạn Hahien,bạn Khách,bạn Binh,tác giả chửi ai,các bạn làm ơn dùng cái kiến thức uyên thâm của mình, láy câu chửi của tác giả HĐN sang người khác theo ý các bạn, rôi các bạn cứ cùng nhau vỗ tay khen bác HĐN là sao bác chửi hay chửi khéo, nghe “vừa dí dỏm, hóm hỉnh vừa sâu sắc lạ kỳ” như vậy?Nói thật tôi mới chỉ đọc qua hai tác phẩm một là “Anh hãy ngồi xuống đây” và bài “Ngài Tổng bí thư và sự “khốn cùng” của “đúc kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận” của tác giả HĐN.
  Tôi thấy ai cũng bị bác ấy chửi,vậy mà lại được đa số mọi người khen hay,chừng đọc bài các bạn góp ý cho tôi nghe sao mà chán như con gián.
  Bài viết này là bài cuối của tôi trong cuộc tranh luận này,các bạn đánh giá về tôi như thế nào là tùy trình độ hiểu biết của các bạn.

 3. DÂN OAN said

  TỪ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỚI LÊ HIỀN ĐỨC , Hà Sĩ Phu

  http://www.procontra.asia/

 4. nguoi buon phan said

  Toan thang ly luan tai gioi lanh dao dat nc thoi. nhieu viec qua len dau no lam luc cung dien len vay

 5. công dân suy tư said

  Đọc bài sau để thấy tại sao xứ giãy chết chống tham nhũng tốt: chắc là chúng sợ chết sớm!!!
  http://gocsan.blogspot.com/2012/05/transforming-culture-of-corruption.html

  TRích: “Một chính phủ vì dân mà không có sự phổ biến thông tin cho dân chúng hoặc không có phương tiện để tiếp cận thông tin thì chỉ là sự bắt đầu cho một trò hề hoặc chính là một tấn thảm kịch, hoặc có lẽ là cả hai thứ đó. Tri thức sẽ luôn thống trị sự ngu dốt, và nhân dân chính là người bầu ra các thống đốc của họ, họ có quyền và họ cần phải biết những gì chính phủ của họ đang làm”.

  Người Mỹ lâu nay thường sử dụng hai cách tiếp cận rất khác nhau trong việc bài trừ nạn tham nhũng. Cách tiếp cận thứ nhất – và là cách tiếp cận có nguồn gốc sâu xa nhất là quy định của luật pháp. Nếu có một hành vi nào đó mà công dân hay các đại biểu dân cử cảm thấy không đúng đắn hay không vừa lòng, thì phản ứng manh tính bản năng sẽ là soạn ra một quy định cấm hành vi đó. Điều này dẫn đến sự ra đời của rất nhiều quy định, đôi khi còn của cả một bộ máy điều tiết nhằm ngăn chặn không cho một vấn đề được phép tái diễn.

  Năm 1976, Quốc hội cùng với Chính phủ đã thông qua Đạo luật Ánh dương. Với rất ít ngoại lệ, chủ yếu liên quan đến an ninh quốc gia và bảo mật thông tin cá nhân, Luật này quy định rằng các cuộc họp của chính phủ phải được công khai trước dân chúng. Các cơ quan công quyền cần phải thông báo trước về các cuộc họp sắp diễn ra và chương trình nghị sự của mình, đồng thời phải công khai trước dân chúng kết quả của những cuộc họp này. Thêm vào đó, đạo luật này cũng định nghĩa rõ ràng về “cuộc họp” nhằm ngăn chặn các nhóm quan chức chính phủ tụ họp để đưa ra các quyết định, nhưng lại nói rằng đó là cuộc họp không chính thức.

 6. Davis Hưng said

  Ông Trọng được Trung Quốc bế lên ngai vàng ĐCSVN, khi cuộc tranh chấp chức Tổng Bí thư giữa 2 ông Sang & ông Dũng đang hồi quyết liệt. Dựng một ông già giáo điều, bảo thủ… lên làm vua, rất thích hợp cho Trung Cộng tại thời điểm này.

  Đọc bài này làm tôi nghĩ đến một câu chuyện ngụ ngôn của Pháp :

  Ngày mai …

  Ở nước Pháp có câu chuyện ngụ ngôn “Ngày mai ăn cơm không phải trả tiền”. Chuyện rằng, trước cửa một quán ăn nọ treo biển quảng cáo : “Ngày mai ăn cơm không phải trả tiền”. Nhìn thấy biển, hôm sau nhiều người đến quán ăn cơm, đinh ninh sẽ được miễn phí.

  Nhưng sau khi ăn xong, chủ quán vẫn đòi lấy đủ tiền ăn, với lý do biển đề “ngày mai” chứ không phải hôm nay ăn cơm không trả tiền. Như vậy, hết ngày mai này đến ngày mai nọ, nghĩa là không có ngày nào là ngày ăn cơm không trả tiền.

  Có khách sừng cồ gọi chủ tiệm ra chỉ vào tấm bảng hỏi : “Ông đề rõ ngày mai ăn không mất tiền sao còn đòi thu tiền chúng tôi?”. Chủ tiệm vặn lại : “Bảng đề là ngày mai mới không phải trả tiền, chứ đầu phải hôm nay”. Khách nghe vậy đuối lý, đành bỏ đi.

  “ngày mai” ở trong câu chuyện ngụ ngôn trên, chẳng khác gì thiên đường XHCN, thế giới đại đồng, học thuyết communism Marx – Lenin… mà ông Trọng ra sức hùng biện tại trường Đảng Cao cấp Nico Lopez. Nó đã bị toàn thể mọi người trên thế giới nhận ra chân tướng, nó hoàn toàn là một sự giả dối & lừa bịp !

  Và cũng thật bất hạnh cho ông Trọng, Brasil là Brasil, không phải là Cuba, lại càng không phải là Việt Nam.

 7. Công Bằng said

  CÁI CỐNG !. CÁI CỐNG !. CÁI CỐNG !…Chính “cái cống ” là 2 từ còn thiếu trong bài phát biểu quan trọng này . Bác Trọng đã tìm trăn trở , tìm tòi “đúc kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận” từ bác Đại tá Gadafi ở Libia . Chẳng hiểu sao , bác lại giấu ém không cho các bạn Cu ba anh em biết ?. Hay bác để phòng thân ?

  Ai cũng làm TBT Đảng CS VN được . Chỉ cần người đó là Đảng viên CS và qua giải phẫu cắt vứt bỏ giây thần kinh xấu hổ đi thôi . Khi mất giây thần kinh xấu hổ, thì người đó dù có phát biểu xằng bậy cũng không cảm thấy hổ thẹn với bản thân và mọi người nữa !. Còn vài câu ” thần chú, ảo tưởng ,nhăng cuội của Đảng CS ấy , thì ai mà chả đọc được .

 8. Le Huu Sinh said

  Anh HA DINH NGUYEN viet rat sau sac, nhung hoi dai ( long ). Chan thanh cam on anh.

  Nhan dan Cuba cung bi bung tai bit mat nhu nhan dan trong nuoc cua ta vay. Vi vay, dong bao nao biet tieng Tay Ban Nha hay chuyen ( transfert ) nhung noi dung tren trang BASAM den CUBA. Vay moi that la dan chu !

  Theo toi, CNCS la mot ly tuong dep , nhung khong tuong ( chimerical )
  O Phap, My…cung co Dang CS, ai tin no thi cu theo.

  Chung ta thi chu truong DAN CHU MOI ( New Democratic, ND )

 9. Nông Dân said

  37 năm trôi qua, anh Hạ Đình Nguyên bây giờ chắc là ông cụ trên 60 thế mà sao viết vừa dí dỏm, hóm hỉnh vừa sâu sắc lạ kỳ. Tôi đặc biệt chịu anh đoạn này:
  Thêm một chút rò rỉ ở quả đạn pháo: “Thành phần chính trị cơ hội đang hí hửng, vui mừng, thừa cơ dấn tới để xuyên tạc, chống phá…” .Thế thì, định chế xã hội chủ nghĩa lẽ nào luôn luôn ở thế đối lập với một bọn du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa, chực sẳn để hí hửng, xuyên tạc, chống phá? Đối thủ của Chủ nghĩa xã hội phải là điều gì cao cả hơn thế chứ? Hay nó chỉ xứng tầm một đối thủ như vậy? Vì thế, trong đọan văn trên đây, từ “hí hửng” lẽ ra nó không nên có, thật đáng tiếc, từ vị trí của người nói và nơi đứng nói, nhưng nó đã lỡ có, lại làm vui cho cả bài nói chuyện quan trọng!

  Thiệt đã! Ta thì cứ trăn trở, tìm tòi một cách rất chi là bác học còn thế lực thù địch thì hí hửng một cách rất là lưu manh giá gạo. Ấy là lạ quá xá. Ông Bác học suốt ngày chỉ có mỗi một việc là soi soi tìm tìm và tìm ở đâu cũng thấy thế lực thù địch với bọn cơ hội. Hihi…nghĩ mà cười chết đi được.

  Cảm ơn anh Nguyên nhiều.

  • dân ngu nói said

   Bạn nông dân ạ, tầm nhìn của bạn đúng như là nickname của bạn,trong khi tôi đọc bài viết của bác HĐN,tôi thấy ai cũng bị bác ấy chưởi,mà câu bạn khen bác HĐN qua câu nói của bạn:
   Trích:
   “anh Hạ Đình Nguyên bây giờ chắc là ông cụ trên 60 thế mà sao viết vừa dí dỏm, hóm hỉnh vừa sâu sắc lạ kỳ”
   ——————————————————-

   .Đúng chính vì bác HĐN chưởi một cách vừa hóm hỉnh, vừa sâu sắc, nên cái đầu nông dân như bạn làm sao nhận ra được? bạn bảo “Tôi đặc biệt chịu anh đoạn này”
   Trích:
   Thêm một chút rò rỉ ở quả đạn pháo: “Thành phần chính trị cơ hội đang hí hửng, vui mừng, thừa cơ dấn tới để xuyên tạc, chống phá…” .Thế thì, định chế xã hội chủ nghĩa lẽ nào luôn luôn ở thế đối lập với một bọn du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa, chực sẳn để hí hửng, xuyên tạc, chống phá?
   ——————————————————

   Đó chính là câu mà bác HĐN chưởi rủa thật thậm tệ, khi mà bác HĐN gán ghép cho “Thành phần chính trị cơ hội đang hí hửng, vui mừng, thừa cơ dấn tới để xuyên tạc, chống phá…” Chỉ là “một bọn du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa, chực sẳn để hí hửng, xuyên tạc, chống phá?”
   Thì lại được bạn hí hửng khen là “hóm hỉnh vừa sâu sắc lạ kỳ”,trong khi bác HĐN dùng ngôn từ hoa mỹ chưởi rủa hầu hết “Thành phần chính trị cơ hội” là “một bọn du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa”,thì lại được đa số các bạn ở cái diễn đàn ABS này khen bác ấy viết hay nói hay.Chứ theo tôi cái cụm từ CNXH là một học thuyết,mà một học thuyết thì làm sao đem ra so sánh với “Thành phần chính trị cơ hội” là “một bọn du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa” được,
   phải không bạn?
   Tôi thật sự khó hiểu cho một Hạ Đình Nguyên từng là Chủ tịch Ủy ban Đấu tranh thuộc Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975,sống trong chế độ ngụy quân ngụy quyền, thì chưởi rủa chế độ ngụy quân ngụy quyền đó,rồi bây giờ được sống trong một đất nước XHCN mà chính “bác ấy và nhiều, nhiều nữa” các bác cùng thời với bác ấy, đã từng mơ ước và đi theo.Vậy mà bây giờ bác và một số bác cùng thời với bác ấy, lại có thái độ,bất mãn,bôi bác, thậm chí chưởi rủa giống như thời bác ấy, đã từng chưởi rủa chế độ ngụy quân ngụy quyền ngày xưa.
   Đã vậy tôi thấy không biết bác ấy bất bất mãn việc gì, hay cai cú vấn đề gì, mà ai cũng thấy bác ấy viết bài chưởi rủa thật thậm tệ, qua câu tôi vừa dẫn chứng cho bạn thấy ở trên?hoặc:
   Trích:
   Thắng thua đã rõ, nhưng đến nước nầy cũng chẳng để làm gì! Những cái mồm bên kia đại dương chõ về chửi rủa chẳng ích chi
   —————————————————–

   Hay là bác ấy thấy cái xã hội trước năm 1975 và sau năm 1975, không đáp ứng được cái mục tiêu và chí hướng cao cả do bác ấy đề ra, nên bác bất mãn?Vậy thì theo thiển nghĩ của tôi,thì bác HĐN và một số các bác cùng thời với bác ấy, đến bây giờ đầu tóc hoa râm rồi, mà vẫn chưa thực hiện được giấc mơ của mình mà như câu văn bác đã diễn đạt:
   Trích:
   Thời gian quả là một đại lượng vĩnh hằng.

   Trăn trở cũng là trạng thái vô định.

   Bước đi thì nằm trong phạm trù khoa học lượng tử.
   ———————————————————

   Vậy thì theo tôi, bác HĐN và những bác cùng thời với bác,nếu như vẫn cảm thấy chưa thỏa mãn cuộc sống và xã hội hiện nay,các bác có thể làm đơn xin đảng và các vị lãnh đạo VN, cho các bác được ra một hòn đảo Trường sa hoang vu nào đó, trước là để các bác ấy đem cái hào khí ngút trời của mình bảo vệ biển đảo chống lại
   Trích: “Anh hãy ngồi xuống đây!”
   KẺ THÙ MỚI CỦA THỜI ĐẠI, chúng đang xâm thực đất liền và quậy đục biển Đông,
   ——————————————————–

   Đồng thời để bác HĐN và các bác khác có điều kiện và thời gian cùng bắt tay nhau xây dựng cho riêng mình một xã hội hoàn thiện như “lý tưởng” mà mình đã đề ra,để các bác ấy không còn phải “Trăn trở cũng là trạng thái vô định” .

   • Nông Dân said

    Hehehe…Chín người mười ý. Một bài viết mà nhiều cần cảm nhận khác nhau. Vậy người viết cũng đã cái tay viết rồi, phải không bạn Dân Ngu. Tôi không có ý kiến gì về cách đọc của bạn lẫn cách bạn đem nickname người cùng comment ra tán thán. Chỉ khuyên bạn một điều: có lẽ để đọc Hạ Đình Nguyên bạn nên đọc giữa hai hàng chữ hoặc đọc ngược từ mặt sau.

    • dân ngu nói said

     nói thật với bạn, Dân ngu như tôi chỉ thích đọc và nghe những cái đơn giản, mộc mạc nhưng chân tình,như phát biểu của bác gái Lê Hiền Đức,hay của hai anh em Huỳnh Nhật Hải và Huỳnh Nhật Tấn,hơn là phải đọc những lời lẻ hoa mỹ nhầm khoe khoan cái văn từ sáo rỗng ,hay dùng những cái ngôn từ mà mình chưa đủ khả năng hiểu, lọm lặt từ này, chấp vá từ kia,vào bài văn của mình như tác giả HĐN.Để làm cho người đọc thoáng qua, sẽ khen là mình văn hay chử tốt, cũng là một trong những đĩnh cao của trí tuệ,không thua kém gì người mà mình muốn phê phán, nghe” vừa dí dỏm, hóm hỉnh vừa sâu sắc lạ kỳ” như đánh giá của bạn.

     • Nông Dân said

      Rất tiếc tôi sinh ra vốn đã không có chức năng chỉnh lý lại sở thích đọc của người khác nên mấy hàng trên có lẽ bạn chuyển nhầm địa chỉ. Chỉ có điều: lời lẻ, khoe khoan, lọm lặt, chử tốt, đĩnh cao,…!!! Có lẽ bạn nên bắt tay làm ngay một số việc khác trước khi đọc Hạ Đình Nguyên chăng?!

     • dân ngu nói said

      He,he,nhà tôi với nhà bạn ở gần nhau, làm sao chuyển nhầm địa chỉ được bạn?

     • dân ngu nói said

      He,he,nhà tôi với nhà bạn ở gần nhau,làm sao nhầm địa chỉ được bạn?

   • Nguyễn Xuân Đông said

    Đúng là đã ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm. Ông xem lại đi, viết sai chính tả đầy ra đấy.

   • nguoi buon phan said

    nge thoi su noi. mat thoi gian. ngoi nha nge con thay met. nong dan con muon lo cho giac ngu cua toan the gioi. bao ve hoa binh the gioi. lam nhung viec cua minh con khong len than. doi ly voi luan. nge bai ly luan moi thay no ngu qua. ca may thang lam cai ly luan day.

   • Khách said

    @ Dân Ngu Nói đã nói 08/05/2012 lúc 20:09

    Tôi không phải là nhà báo, nhà văn hay nhà hoạt động chính trị mà là một người dân bình thường đang sống tại Việt Nam, xin có đôi lời với bác:

    – Thứ nhất, việc cảm thụ một tác phẩm văn học, nghệ thuật hay một bài bào chính trị là do năng lực cảm thụ của từng người, việc khen chê là quyền và tình cảm, nhận thức của người đó, bác không nên phê phán và áp đặt bác Nông Dân đã nói 08/05/2012 lúc 01:28 phải suy nghĩ giống bác.

    – Thứ hai, bác chỉ trích tác giả Hạ Đình Nguyên thế nọ thế kia mà chủ yếu xoáy vào ý BẤT MÃN CÁ NHÂN thì tôi cho là không thoả đáng. Theo tôi hiểu, vấn đề là ở chỗ bác Hạ Đình Nguyên và một số bác cùng thời đã bị lừa, bị phản bội, bị “treo đầu dê bán thịt chó”. Đối với một con người, MẶC CẢM BỊ LỪA, BỊ PHẢN BỘI là rất nặng nề, đặc biệt là BỊ LỪA, BỊ PHẢN BỘI VỀ LÝ TƯỞNG CỦA ĐỜI NGƯỜI – nó đeo đuổi đến hết cuộc đời. Tôi hiểu những điều bác Hạ Đình Nguyên viết ra không phải để thể hiện sự bất mãn của cá nhân mình mà là chỉ ra sự tráo trở, lật lọng, dối trá, phản bội của một đảng cầm quyền đối với dân tộc Việt Nam, mà bác Nguyên và một số bác cùng thời đã trải nghiệm được một cách sâu sắc, thấm thía đến tận xương tuỷ. Tác giả Hạ Đình Nguyên vạch ra những điều đó không phải vì bất mãn cá nhân mà là vì nỗi đau của cả một dân tộc.

    – Thứ ba, những lời chỉ trích, phê phán của bác đối với tác giả Hạ Đình Nguyên làm tôi liên tưởng đến những màn bôi nhọ rất bẩn thỉu của chính quyền hiện nay đối với đời tư của chị Bùi Thị Minh Hằng. Bác làm như vậy, có nên chăng???

    • dân ngu nói said

     Bạn Khách ạ,bạn cho rằng:
     Trích:
     – Thứ nhất, việc cảm thụ một tác phẩm văn học, nghệ thuật hay một bài bào chính trị là do năng lực cảm thụ của từng người, việc khen chê là quyền và tình cảm, nhận thức của người đó, bác không nên phê phán và áp đặt bác Nông Dân đã nói 08/05/2012 lúc 01:28 phải suy nghĩ giống bác.
     ————————————————-
     Tôi không phản đối ý kiến của bạn,nhưng bạn và các bạn khác nên nhớ rằng,bác HĐN từng là sinh viên văn khoa,từng là Chủ tịch Ủy ban Đấu tranh thuộc Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975.Vậy mà bác ấy thể hiện trong văn phong lời mắng chưởi cái “Thành phần chính trị cơ hội đang hí hửng, vui mừng, thừa cơ dấn tới để xuyên tạc, chống phá…” là một bọn du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa ,thì tôi hỏi bạn một người như bác HĐN mà dùng những lời lẻ còn thua bọn “hàng tôm hàng cá” ngoài chợ,trong “văn phong” của mình, thì lại được bạn Nông Dân khen là “vừa dí dỏm, hóm hỉnh vừa sâu sắc lạ kỳ”.
     Tôi hỏi bạn vậy chứ cái bọn “thành phần chính trị cơ hội đó” chỉ toàn là “một bọn du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa” đó bao gồm những ai?nếu như tôi không đưa ra lời chấn chỉnh bác HĐN và bác Nông Dân, thì biết chừng đâu sau này bác HĐN thấy mình dùng văn phong “chưởi’ ác liệt như vậy, mà chúng vẫn cho là mình viết “vừa dí dỏm, hóm hỉnh vừa sâu sắc lạ kỳ”.Thế là bác HĐN lại dùng những lời lẻ nặng nề hơn thế, tiếp tục chưởi cả “bọn” mà theo tôi nghĩ chắc trong đó bao gồm cả” tôi và bạn trong đó” thì nói thật với bạn, mỗi sáng bạn ngủ dậy bạn nhìn vào gương xem cái đầu của mình và cái mặt của mình là đầu gì và mặt gì?
     Vậy mà bạn còn bảo bác HĐN từng là ,”một sinh viên văn khoa là từng là Chủ tịch Ủy ban Đấu tranh thuộc Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975,” BỊ LỪA
     thì tôi chả hiểu cho cái suy nghĩ của bạn.Bạn nên xem tấm gương của bác gái Lê Hiền Đức và hai bác Huỳnh Nhật Hải và Huỳnh Nhật Tấn,để thấy thái độ và tư cách của những con người ấy, cũng cùng thời với bác HĐN và các vị lão thành cách mạng khác, xem họ xử sự ra sao với tình hình và thời cuộc của đất nước hiện nay?chào bạn nói ít mong bạn và các bạn khác hiểu nhiều,còn nếu như bạn chưa hiểu, thì tôi không còn gì để nói với bạn,chào bạn.

     • hahien said

      À thì ra bác Dân Ngu dị ứng với đoạn này:

      “Thành phần chính trị cơ hội đang hí hửng, vui mừng, thừa cơ dấn tới để xuyên tạc, chống phá…” .Thế thì, định chế xã hội chủ nghĩa lẽ nào luôn luôn ở thế đối lập với một bọn du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa, chực sẳn để hí hửng, xuyên tạc, chống phá? Đối thủ của Chủ nghĩa xã hội phải là điều gì cao cả hơn thế chứ? ”

      Và từ đoạn này bác Dân Ngu bảo rằng Hạ Đình Nguyên “chưởi” những người đối lập là “một bọn du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa” để phê phán tác giả

      Đúng là với lối suy diễn này thì khó tranh luận thật.

      Với giả thiết là bác Dân Ngu thực tâm hiểu như vậy, chứ không phải cố tình giả vờ… là dân…ngu để lái vấn đề sang khía cạnh khác, còm sĩ tôi xin có ý kiến sau:

      Cái câu: “Thế thì, định chế xã hội chủ nghĩa lẽ nào luôn luôn ở thế đối lập với một bọn du thủ du thực, đầu trâu mặt ngựa, chực sẳn để hí hửng, xuyên tạc, chống phá?”, thưa bác Dân Ngu là một câu hỏi có tính giả định chứ không phải là một câu trần thuật. Câu hỏi có tính giả định ấy xuất phát từ câu của ông Trọng mà tác giả đã trích dẫn là : “Thành phần chính trị cơ hội đang hí hửng, vui mừng, thừa cơ dấn tới để xuyên tạc, chống phá…”. Nếu đúng là có một “thành phần” cứ luôn “hý hửng” thừa cơ là “xuyên tạc” người ta như ông Trọng nói thì cái thành phần ấy đúng là cái bọn du thủ du thực chứ còn gì nữa. Mặc dù ông Trọng không nói đó là bọn “du thủ du thực” hay “đầu trâu mặt ngựa” nhưng việc ông dùng cụm từ “hý hửng” đã toát lên cái tính chất “đầu trâu mặt ngựa” của bọn chúng rồi. Đấy là hàm ý của ông Trọng chứ không phải là tôi nói thế đâu bác nhé 🙂 , và Hạ Đình Nguyên cũng chỉ nhắc lại cái đánh giá rất xấu của ông Trọng về cái “thành phần” ấy thôi. Và xuất phát từ ý đó của ông Trọng, tác giả đặt ra một câu hỏi rằng chẳng lẽ một định chế tốt đẹp thế lại chỉ có một đối thủ tầm thường, một bọn chuyên rình mò “hý hửng” như thế hay sao? Câu ấy có hàm ý rằng một định chế tốt đẹp thì chẳng có cớ nào để “bọn đầu trâu mặt ngựa” nó “hý hửng”, còn nếu có một bọn suốt ngày rình mò để “hứ hửng” thì cái định chế ấy cũng chỉ xứng tầm với cái bọn ấy thôi, nói nôm na thì thông điệp tác giả gửi gắm trong đoạn viết này là nếu kẻ thù của anh chỉ là cái loại tầm thường như thế thì anh cũng tầm thường thôi. Trước hết, cần hiểu đúng cái thông điệp này. Còn thông điệp này sai hay đúng thì lại là câu chuyện khác và đó mới là vấn đề cần tranh luận.

  • Binh said

   @Dân Ngu: Đọc phần còm phản bác lại @nông dân (chưa nói phần lập luận chống lại Hạ Đình Nguyên) thì thấy lập luận kém rõ, làm sao so với HĐN mà đi phản biện người ta.

   Hãy cố gắng có độc lập trong suy nghĩ, và viết những câu có chất lượng kha khá hoặc có gì mới mới một chút rồi bạn hãy đi chê bai người khác. Nhiều người sẽ đọc của @dân ngu đó, đừng bức xúc rồi viết đáp trả vội vã quá (có khi tuyên huấn mà giả ngu? hi hi).

 10. dân ngu nói said

  Đọc bài Ngài Tổng bí thư và sự “khốn cùng” của “đúc kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận” của tác giả Hạ Đình Nguyên,“bài nói chuyện quan trọng” [2] của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Cuba vừa rồi.Mà bài diễn văn đó hay hay dở cũng đã được nhiều người quan tâm và nói đến rồi.Kể cả trong diễn đàn của ABS này nhiều bạn cũng đã viết ra những lời nhận xét tôi thấy tuy đơn giản,nhưng rất xúc tích và dễ hiểu hợp với khẩu vị của bọn dân đen của chúng tôi.
  Chứ nói thật bài viết của tác giả HĐN tôi thấy tác giả diễn giải dong dài,dùng những ngôn từ hoa mỹ, hầu như tác giả HĐN muốn thi thố ngôn từ một cách sáo rổng hơn, là chú tâm đến một bài viết ngắn ngọn nhưng xúc tích để người đọc như bọn dân đen chúng tôi dễ hiểu hơn.Theo tôi chắc bài viết tác giả HĐN viết, chỉ để dành riêng cho những người có trình độ uyên thâm về triết học như bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc thôi hay sao ấy?Chứ nói thật chứ tác giả HĐN, từng là Chủ tịch Ủy ban Đấu tranh thuộc Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975,cũng từng là một trong những người có công với cách mạng, vậy mà khi viết lên nhận xét của mình thì cũng thể hiện cái bản chất “tránh né” không thua kém gì các bác khác qua nhưng câu phát biểu đại loại như sau:
  Trích:
  Trước đây, ông cựu Chủ tịch nước Việt Nam sang Cuba nói về chuyện [4]: hai bên thay phiên nhau, chia thành hai ca thức-ngủ, để canh hòa bình thế giới, là câu nói thuộc hàng quý hiếm, để đời.
  hay câu:

  Trích:
  Chính vì rất lâu dài và nhiều bước đi, nên không mấy ai ngạc nhiên thấy các thái tử đỏ, công chúa đỏ, vội vàng được đưa vào đội hình kế thừa lãnh đạo, như ở Trung Quốc, và ở Triều Tiên… và tất nhiên, các thế hệ thanh niên lành và rách phải trở thành đội vệ binh đỏ để thực hiện cuộc thánh chiến kiên trì này.
  —————————————————-
  Đọc bài phát biểu của bác Lê Hiếu Đằng,cũng thấy bác ấy “tránh né” sợ phạm “húy”, rồi đọc bài của tác giả PĐN lại thấy tác giả “càng tránh né”, không xứng tầm với cái danh xưng Chủ tịch Ủy ban Đấu tranh thuộc Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975.Bác ở VN mà bác cứ lấy ví dụ ở tận các nước nào trong khi VN cũng có trường hợp các thái tử đỏ, công chúa đỏ,sao không thấy bác đề cập đến? Sao thời trước 1975, các bác kể cho bọn trẻ chúng tôi nghe sao mà nó hào hùng hoành tráng thế,thời phong trào sinh viên các bác không sợ tù tôi, thậm chí hy sinh cả mạng sống của mình cho “lý tưởng của các bác”?Vậy mà sao ngày hôm nay sống dưới một đất nước XHCN dân chủ gấp ngàn lần chủ nghĩa TB, mà các bác cũng có một phần công sức đóng góp, sao các bác lại “đánh mất” cái hào khí của mình,mà lại thể hiện cái “hèn” của mình qua những câu phát biểu đại loại như trên,vậy mà bác lại còn bảo:
  Trích:
  một bên là biểu thị sức mạnh tinh thần với đường gươm tư tưởng sắc bén. Ánh hào quang lý luận xã hội chủ nghĩa lóe sáng rực giữa trời đêm bao trùm lên chủ nghĩa tư bản đang suy thoái.
  ————————————————-
  Bác có thể cho em thấy có cái đất nước nào trên thế giới, đang áp dụng cái “chủ nghĩa tư bản đang suy thoái” như lời bác nói không vậy bác?Chứ nói thật với trình độ hiểu biết kém cỏi như em, em chỉ biết hiện nay các nước tư bản đang bị suy thoái kinh tế thôi bác ạ?Vậy mà bác lại viện dẫn lịch sử vào trong bài viết của mình cho thêm hoành tráng qua câu nói sao:
  Trích:
  Lịch sử luôn không lắng nghe một lý thuyết nào, hay một vĩ nhân nào. Không một lý thuyết nào hay vĩ nhân nào có thể bắt lịch sử đi theo mình.

  Nếu có một khoảnh khắc lịch sử nào, có vẻ đi theo một lý thuyết, một vĩ nhân, thì đó là khoảnh khắc suy đồi và bệnh hoạn, chứa đựng sự nhầm lẫn có tính giao mùa, cái khoảnh khắc mà đại bộ phận trở thành nô lệ, thì không đáng được tán dương
  Một lịch sử lành mạnh là lúc mà lịch sử đó vắng bóng sự thống trị nổi bật của ai đó hay lý thuyết nào đó. Lịch sử loài người là lịch sử đi tìm kiếm tự do, trên con đường đi tìm kiếm, nó tự bổ sung và điều chỉnh. Lịch sử mỗi đời người cũng là lịch sử đi tìm tự do, ở hình thái thấp nhất – hữu hình, ở hình thái cao nhất – trừu tượng. Hình thái thấp nhất là thoát sự kìm chế của kẻ khác, hình thái cao nhất là thoát khỏi sự kìm chế của bản năng. Càng tán dương một lý thuyết, một vĩ nhân (hay một nhóm) là càng nói lên sự tồi tệ của đám đông, càng ngợi ca con berger (loại chó giữ cừu), tức là gián tiếp ngợi ca sự thụ động ngoan ngoãn của bầy cừu.
  ————————————————
  Đọc qua đoạn viết trên nói thật với bác,tôi thấy bác chả hiểu hai từ “lịch sử” như thế nào mà bác lại viện dẫn lung tung, nào là “Nếu có một khoảnh khắc lịch sử nào, có vẻ đi theo một lý thuyết, một vĩ nhân, thì đó là khoảnh khắc suy đồi và bệnh hoạn” ..v..v…
  .Theo tôi lịch sử là những trang sử rất khách quan ghi lại những việc làm “tốt hoặc xấu” của từng thời đại đã trãi qua,chứ trên thế giới này chả có cái lịch sử nào lại “có vẻ đi theo một lý thuyết, một vĩ nhân” như lời diễn giải dong dài của bác?Rồi khi đọc qua bài “Anh hãy ngồi xuống đây!” của bác,đoạn đầu bác viết tôi còn nghe được,nhưng đoạn cuối bác lại viết:
  Trích:
  Thắng thua đã rõ, nhưng đến nước nầy cũng chẳng để làm gì! Những cái mồm bên kia đại dương chõ về chửi rủa chẳng ích chi, giống như Thiên thần Đại úy Minh giẫm chân vào mồm người biểu tình, chỉ rách việc!
  ——————————————————–

  Tôi hỏi bác chứ bác lấy tư cách gì mà bác lại phê phán ” Những cái mồm bên kia đại dương chõ về chửi rủa chẳng ích chi”,bác nên nhớ mỗi người điều có một lý tưởng, một chính kiến cá nhân, người ta muốn phê phán việc làm “đúng,sai” là quyền của cá nhân người ta, vậy mà bác lại bảo ” Những cái mồm bên kia đại dương chõ về chửi rủa chẳng ích chi” .Vậy chứ tôi hỏi bác, bác sống trên cái đất nước này bác có làm được việc gì ích nước lợi dân chưa mà bác lại phê phán người khác.”Những cái mồm đó chửi rủ thì chẳng ích chi”,nhưng bác có biết những cái mồm đó hàng năm đem về cho đất nước VN hàng tỷ Usd thì có ích không bác?
  Vậy mà trong tình thế đất nước nguy nan, như lời bác trích dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn phú Trọng:
  Trích:
  nhưng trong nước, trước khi đi, ông Tổng Bí thư đã kêu gào chấn chỉnh Đảng, về tình trạng tham nhũng, thoái hóa đạo đức trong suy nghĩ, trong lối sống của đảng cầm quyền, và cảnh báo về vai trò lãnh đạo của Đảng đang rất bấp bênh và chao đảo, một bộ máy cầm quyền thối nát với rất nhiều sự bất mãn và phản ứng của nhân dân, tình trạng đàn áp, bắt bớ và chống đối xảy ra liên tục… trong bối cảnh một xã hội xuống cấp mọi mặt
  ——————————————————
  Đứng trước một tai họa giặc nội xâm trong nước như vậy,mà tôi thấy bác chẳng hay, chẳng biết, cũng chẳng đá động gì đến,hay đưa ra một kế sách gì hay cho đất nước để cho bọn dân đen chúng tôi được nhờ,hay là bác vờ bịt tai không hiểu,Vậy mà bác lại hướng mục tiêu của bọn dân đen chúng tôi vào Trung Quốc, theo ý đồ mà tôi nghĩ không phải của riêng bác, mà còn của một số người nào đó, để làm cho nhân dân VN quên đi nổi lo giặc nội xâm phải vậy không bác?
  Trích:
  Phải nhận chân được KẺ THÙ MỚI CỦA THỜI ĐẠI, chúng đang xâm thực đất liền và quậy đục biển Đông, chúng “dã thú” biết chừng nào với đồng bào của chúng, nói chi đến CHƯ QUỐC LÂN BANG THẾ GIỚI ĐẠI ĐỒNG! Tuổi trẻ Việt Nam phải dứt khoát cài đặt lại phần mềm mới cho mình để phù hợp với trình độ của thời đại, đáp ứng yêu cầu cấp bách của dân tộc.
  ———————————————-
  Nhưng nói thật với bác, giặc ngoại Xâm theo tôI mặc dù chúng có hùng mạnh, nhưng nhân dân VN không đáng sợ bằng chính cái giặc nội xâm bác ạ?Mà tôi thấy bác và những bác một thời làm cách mạng chung với bác hiện nay, cũng đang rung sợ trước cái giặc nội xâm đấy thôi bác ạ?Nếu như bác cho rằng các bác không sợ giặc nội xâm, thì theo tôi ngày xưa các bác sống dưới thời ngụy quân ngụy quyền, các bác cũng từng chưởi rủa chế độ mà các bác cho là thối nát đó,nên các bác mới tham gia phong trào sinh viên đấu tranh giải phóng dân tộc,nhằm tìm cho mình một nhà nước cao đẹp và tốt hơn theo ý của các bác.Vậy mà ngày hôm nay đất nước VN đang thanh bình, các bác đang được sống trong một đất nước CNXH, dân chủ gắp vạn lần cái chủ nghĩa tư bản, mà ngày xưa các bác từng chưởi rủa?Vậy mà bác và các bác khác hình như vẫn chưa vừa lòng các bác lại tiếp tục ta thán?
  Thôi thì theo tôi,nếu như các bác cho rằng cái chế độ hiện nay chưa tột đẹp chưa đáp ứng được nguyện vọng và lý tưởng của các bác đề ra, thì các bác có quyền tập hợp lại những người một thời sống chết vì lý tưởng của mình,tiếp tục đấu tranh cho đến khi nào các bác đạt được lý tưởng theo ý của mình,các bác xây dựng nên một nhà nước tốt đẹp hơn cái “chủ nghĩa tư bản đang suy thoái” như bác nói,hay cái CNXH mà hiên nay các bác đang phê phán,thì bọn dân đen chúng tôi muôn lần đội ơn các bác.Chứ nói thật nghe các bác cứ toàn “nói và nói” thậm chí các bác “vừa nói lại vừa rung” thì nói thật bọn dân đen chung tôi chả trong mong và hy vọng các bác có làm được trò trống gì? Vì vậy tôi khuyên bác nên nói ít lại một tí,dùng ngôn từ hay văn phong bình dân dễ hiểu một tí và nên thể hiện “lời nói đi đôi với việc làm”, để xứng tầm với chức danh Chủ tịch Ủy ban Đấu tranh thuộc Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975 mà bác đã từng vinh dự có được.Bọn dân đen như tôi đang chờ bác nói riêng và các bác khác nói chung, bớt dùng những lời lẻ hoa mỹ nói “suông” lại,nên có những hành động và việc làm ích nước lợi dân cho bon dân đen chúng tôi nói riêng và nhân dân VN nói chung được nhờ.

  • Mu Sic said

   cái XH này thật lạ, dân sợ chính quyền như sợ cọp, ngay cả những người đồng chí với nhau ngày xưa giờ muốn góp ý cũng không dám nói thẳng, thật xót xa…

  • montaukmosquito said

   Anh Ba ui, hóa ra em không phải là người duy nhất nghĩ về bài này như vậy .

   @DN

   Chỉ có duy nhất từ 1911 tới nay, đã có 1 lúc hơn 1/2 dân số thế giới tin vào và làm theo tư tưởng của 1 vài cá nhân . Những nhận xét khác của bác em đồng ý 2 tay 3 chân .

   • thanh197706 said

    Bác này hay thiệt, ít ra bác phải phân tích cho cụ thể chứ. Mà hơn nữa chủ yếu người ta nói là dông dài chứ còm này và còm của bác ko cùng quan điểm

    • thanh197706 said

     BS hay Mod ko fai là thánh. Việc gì bác fai kêu như vậy. Nếu BS hay Mod có quan điểm đối lập với bác thì bác chỉ ra sự mâu thuẫn hay chưa hợp lý của BS hay Mod chứ sao lại phải dựa vô 1 lý luận của người khác để kêu lên như vậy.

   • Binh said

    Anh Ba sẽ trả lời: Hãy là một con muỗi đã trưởng thành, cho dù chỉ là một con muỗi. Haizzz! Đừng méc với anh Ba hoài!

  • thanh197706 said

   Đặt 1 cục gạch đây xin fep Mod cho e ngày mai có thời gian rỗi có lại đôi lời với bác này, dù bài này cũng đã qua đc vài ngày. E có sổ gạo, có tem phiếu đó.

  • Binh said

   Cách trả lời rất bài bản (trích từng đoạn, phản bác từng phần) này, dù nội dung còn kém, nhưng có cảm giác là của một Tuyên huấn đội lốt ngu ??!, he he. Chào đ/c đang thi hành nhiệm vụ, cứ từ từ, mọi người sẽ trả lời.

   • dân ngu nói said

    Đọc bài của dân ngu mà không hiểu nội dung và ý của dân ngu, viết cái gì và nói lên vấn đề gì, thì chỉ chứng tỏ mình là người đầu thì to, nhưng óc chỉ như quả nho?

    • dân ngu nói said

     Xin lỗi: xin đính chính chử “bạn bài” bằng chử “đọc bài”

    • Binh said

     Vấn đề không phải nho táo gì cả mà chú em hãy chịu khó nhăn bộ não lại một tý để hiểu HĐN đang nói gì (hãy xem các còm khác người ta hiểu thế nào đã, dường như chỉ có chú em cố tình hiểu và chụp mũ là HĐN đang chưỡi tất cả mọi người ?! có liệu mà loạn óc mới nghĩ một người bỏ công viết một bài chính luận rõ ràng như vậy là đang cố tình chưỡi tất cả mọi độc giả ?! ha ha!).

     Chỉ những kẻ chuyên nghề moi móc chụp mũ mới có lối suy diễn tam đoạn luận gượng ép và thô thiển như vậy. Dân Ngu hãy cố viết thử một đoạn chừng trăm từ thử xem có ra hồn không? hay chỉ chuyên giỡ ngón ngụy biện sơ đẳng nhất là lôi quá khứ đời tư người ta ra moi móc, ông này xưa bị ghẻ, bà kia xưa thi rớt đại học ? Hình như chị Hằng đi biểu tình chống TQ cũng bị ngón moi móc này thì phải. Dân tuyên huấn chỉ có mỗi nghề này sao? Trí tuệ đấy !

     • Thanh197706 said

      Các còm của bác đọc đc đó. Đã đăt 1 cục gạch tính viết vài dòng mà biếng quá

 11. Việt Gian said

  Thật ra khi đi thăm Cu ba thì bác Trọng chỉ nói đến tình hữu nghị giữa hai nước và nhiệt liệt hoan nghênh cuộc cải cách ở Cu ba là ổn rồi. Còn về kinh tế thì chỉ cần nói là hai nước cố gắng đạt đến trình độ như các nước hàng đầu thế giới như Mỹ, Đức, Nhật…nhằm theo đuổi học thuyết “dân giàu nước mạnh” (bác Trọng đã công nhận điều này qua bài nói của mình) để tạo tiền đề cho chủ nghĩa xã hội (phải chấp nhận sạo chỗ này một chút, vì không biết bao giời mới đạt tới được).

 12. quần chúng said

  Hiện nay uy tín của lãnh đạo Việt nam xuống thấp chưa từng có cả đối với Quốc tế và nhân dân Việt nam. Nhưng phải thừa nhận rằng sau bài “phát biểu quan trọng” của ông TBT Trọng ở Cu ba thì chút uy tín còn lại cuối cùng dù nhỏ xíu đã bị tan biến. Bằng chứng là lập tức sau bài nói này, Brazil viện cớ gì đó để từ chối cuộc thăm viếng của ông ta. Một việc chưa từng thấy trong lịch sử ngoại giao.
  Có lẽ ngài TBT cũng biết xấu hổ? Đến nay chưa thấy bất cứ một bình luận nào từ hệ thống tuyên truyền của Đảng về sự việc này.
  Xấu hổ thế đủ rồi, tỉnh ngộ đi ông Trọng ơi cho 90 triệu dân Việt nam đỡ ngượng với thế giới!

 13. Người thất học said

  Tôi là người ít học nhưng tôi thấy có 1 câu bất hủ của Ông NPT là CA là thanh kiếm và lá chắn bảo vệ đảng và chế độ….mong các ông làm báo trả lời hộ: Thanh kiếm ở đây là gì có phải để giết nhân dân ko?? còn lá chắn thì để vảo vệ bọn tham nhũng à?? Bảo vệ chế độ chung chung quá đổi thành bảo vệ nhóm lợi ích đi. Tôi thấy phát biểu này của ông NPT phải được ghi vào lịch sử dân tộc VN. Tôi thấy báo cả 2 lề đều ko ra bình luận nào về phát biểu của ông ta cả…chả nhẽ các học giả, các giáo sư, tiến sĩ, các trang báo mạng đều đồng ý với ông ta chăng???? Hu Hu

 14. dân việt said

  Người VĨ ĐẠI này sắp trở thành người HÙNG cưu nhân loại thoát khỏi sự tự do và tiến bộ.

 15. Con-người said

  Ông Nguyễn-Phú-Trọng là Đỉnh cao trí tuệ và là Đại-diện cho bản-chất của ĐCS viet-nam . Làm ơn suy nghĩ cho kỷ rồi hãy phát biểu ! Hởi các đv !

 16. huynh dang khoa said

  Thực tiễn CMVN sau chiến tranh, nhất là trong giai đoạn hiện nay chẳng hay ho gi; khi đem phổ biến ra nước ngoài sẽ làm người ta sợ hải, lánh xa, như thai độ của Braxin hay Thụy Điển. Tốt thì khoe, chứ không tốt mà khoe cái nổi gi???

  • montaukmosquito said

   Tốt thì khoe, không tốt thì đóng cửa lại nói cho dân mình nghe . Dân mình vẫn còn chịu được ba cái mửng này .

 17. Mu Sic said

  tôi chợt nhận ra rằng ông Trọng là đỉnh cao của chủ nghĩa “ngây thơ cộng sản”

  • Con-người said

   Đỉnh cao của dối trá hèn hạ . ” Kinh tế thị trường theo định hướng XHCn là : Thu hồi đất của dân nghèo vô tội vạ để làm giàu mà chả nghe nói đảng đóng thuế ..thiết… gì cả ?! “

  • dân quê said

   Đỉnh cao của sự lừa dối và ngu dốt thì có

  • Binh said

   Trời ơi, năm 2012 rồi, vẫn còn cơn mê sảng này sao?! Hay lại là một chiêu xúi trẻ ăn cứt gà sáp, còn mình thì lén ăn cao lương một mình cùng đồng bọn !

 18. T. T. said

  Có lẽ nhiều người bị chứng trầm cảm sau khi đọc “bài nói chuyện quan trọng” [2] của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Cuba vừa rồi.

  Còn tui đây thì bị chứng trầm cảm ngay khi mới chỉ nhìn cái bản mặt ấy xuất hiện ở bất cứ phương tiện truyền thông gì. Hu hu.
  Nhưng mà lại cứ vẫn vững sừng sững mới chết chứ!

  • Nông Dân said

   Ai là vợ, con, cháu chắt hay anh em bạn bè thân cận với ông Trọng nên khuyên ông ấy rút lui đi. Cái bản mặt ông ấy không làm chính trị được đâu, vừa lú lẫn vừa ngây ngô chỉ để cho kẻ gian lợi dụng còn người ngay dễ tăng xông mà chết.

 19. KOSOHUDOA said

  Liên xô sụp đổ như thế nào? 70 năm tiến lên XHCN ở L. Xô dân Nga nói gì? XHCN = Xạo Hết Chỗ Nói…
  -Ai làm L Xô sụp đỏ, xin thưa đó là KGB….cơ quan An ninh – Tình báo chiến lược lớn nhất thế giới…của L.Xô.
  -Nghi viện châu Âu thông qua Nghi quyết sô 1481 len án Chủ Nghĩa cộng sản, CNCS là thảm họa khủng khiếp của nhân loại..Vậy ai còn ảo tưởng CNCS….?
  -Thế giới ngày nay còn bao nhieu nước CS…?Châm chạp, bảo thủ…sẽ đua dất nước vào nghèo nàn, lạc hậu, đói khổ nhu Bác TTiên….
  -Đem đau khổ đén cho người dân, tôi ác phải trả 3 đời… Polpot- Campuchia…năm 1975-1978 la 1 vi dụ cụ thể của CNCS….?

 20. Gốc said

  TBT Trọng đi Tây bán cầu nên thế đứng là ngược chiều (chiều vũ trụ) so với dân Việt Nam. Bởi vậy những điều ông ta nói tất yếu phải ngược lại .
  Chỉ có điều đáng buồn là đảng đã đào tạo ra những cỗ máy cứ bật công tắc là phát, nửa thế kỷ vẫn thế. Người xấu hổ không phải là ông Trọng mà là cả một dân tộc anh hùng mà lại để một người lú lẫn như vậy lãnh đạo.

  • Bờm said

   Trong vòng chung kết cuộc thi con vật ngu nhất, các con vật phải trả lời câu hỏi của ban giám khảo: 2 cộng 4 là mấy?
   Bò: 2 cộng 4 là 8
   Heo: 2 cộng 4 là 2.
   Vẹt: 2 cộng 4 là mấy?
   Kết quả: Vẹt đoạt giải nhất và được bầu làm lãnh đạo.

 21. BND said

  Một sự đau buồn cho đất nước. Một lãnh tụ của VN (cho là Lãnh tụ giỏi đi) lại đi nói những điều mà cứ nghĩ rằng ai cũng “giỏi” như mình. Mọi người đều phải nghe mình nói cứ như từ “tim gan” con vịt cồ!. Điều quan trọng là Anh ấy và bọn của anh ấy tìm ra chân lý “xã hội chủ nghĩa” cứ nghĩ rằng “con đường ta đi…cây dài bóng mát” trăn trở, mò mẫm lần mò từng bước đi! quả là thiên tàì. “MỌI NGƯỜI NGHE ĐỀU NGU HẾT CHĂNG?”
  Anh ấy và bọn anh ấy đang ở trên con đường trăn trở từng bước rung rung nếu một ngày “anh em vàng” quay đầu chiêu hồi bọn tư sản dãy chết, Nên Anh ấy phải đi giãng thuyết lôi kéo Cu ba rằng thì là cu Lú sẽ tiếp tục con đường sự nghiệp Xã Hội Chủ Nghĩa chăng?.Là Anh hùng dẫn đầu thế giới chăng?
  Anh ấy quên mất một điều…..cụ Marx, cụ Lenin cụ Hồ, cụ Mao đang hỏi tại sao giờ này chưa thấy anh ấy và bọn anh ấy……
  Anh ấy quên mất một điều, một người làm ác thì bị một người chửi rủa tru tréo và nguyển rũa suốt đời, nhưng nếu chục người làm cho toàn dân khổ thì 90 triệu cái miệng nguyền rũa thì cả 90 triệu đời sau vẫn bị nguyền rũa.
  Nhân nào thì quả đấy, quả báo luôn nhãn tiền.
  Anh ấy và bọn anh ấy có bao nhiêu kiếp để trả nợ ân oán ?

  • phạm said

   Quả báo nhãn tiền là bị Bà Tổng Thống Brasil đuổi cổ, không cho máy bay hạ cánh, nhục hơn chục con cá nục!

   • BND said

    Do ngài ấy xui.người Vĩ đại mà gặp TT Brasil “ngu hơn” nên không hiểu tầm mức sáng suốt thông minh và quan trọng. Đó chưa phải là quả báo nhãn tiền

   • Tôi nghĩ ông ấy và bọn bạn của ông ấy đáng bị nhận một cái tát (chuyến đi brazil bị huỷ) như thế vào mặt. Cát tát ấy có giúp ông ấy và bọn bạn của ông ấy tỉnh ngộ được chút nào thì không biết nhưng nó cần phải có và đáng bị như thế. Đời tréo ngoe vậy đó, dân lành khốn khổ như tui bao giờ tát được ông ấy? ấy vậy trời xui đất khiến thế nào dân Brazil lại giúp tui được vụ này. Giống hệt như vụ biểu tình chống TQ ở Hà Nội, trời xui khiến thế nào mà tên Minh công an lại đạp đúng mặt của một đảng viên CS một hồng vệ binh cách mạng Nguyễn Chí Đức. Thật đúng là trời cũng có mắt.

    • BND said

     Không đâu bác ạ, Với “ông ấy và bạn của ông ấy” thì không bao giờ tĩnh ngộ, với tư tưởng và nhận thức ấy thì sẽ chuyển thành “bọn tư bản dãy chết có ngày sẽ biết tay ông” tư tưởng hận thù đó bác.
     Bác có thấy chuyện anh Cù? bác có thấy chuyện Chị Hằng v.v.v nói lên bản chất ti tiện hèn mọn dã man và độc ác thôi bác.
     Nhưng qua điều này “chuyến đi Brazil” cho thấy dân trên thế giới này văn minh hơn dân mình nhiều! họ biết tranh đấu cho cái sự sống còn của tổ quốc, của dân tộc, của tự do dân chủ và nhân quyền, họ nhìn thấy cái chuyện thật nhỏ đã ngăn chặn ngay từ đâu, còn dân minh thì chuyện tới :dít” mới bật ngữa ra mà ta thán thôi.

 22. quan chung said

  thoi khong quen lua doi the gioi nhu lu doi dan vnam nua va lua doi ca chinh ban than minh nua day. dan thay xau ho quoc nhuc qua

 23. thơ ký bí thơ ! said

  bài thuyết giảng còn thiếu một phần rất quan trọng nhưng sẽ mang tính thuyết phục rất cao : mô hình kinh tế thi trưởng đinh hướng XHCN… sau nhiều đêm trăn trở ( kèm theo traffic to bathroom -wc), vẫn chưa nghĩ ra, vì mo tả không kheo, mô hình này thành con quái vật, ăn tất tần tât ngân khố quốc gia…
  xin thông báo, bạn nào cao siêu, lú ít hoặc chưa lú, cố găng góp sức để làm chung luận án Đại thiến sót.
  sẽ có phần thường, một căn hộ CC trong Ecopark hoặc 5ha đầm nuôi …muỗi !
  hể hế…

 24. Bop dai said

  Có ai đó trong họ Nguyễn nên khuyênTrong lú nên về đi để ông bà tổ tiên dòng họ đỡ bị ô nhục/

 25. CHIUCHI said

  Bác TBT Trọng ơi, về vườn thôi cố đấm ăn xôi làm gì, tiền bạc, địa vị cũng đã có nay về nghỉ ngơi để đỡ bị nhân dân nguyền rủa Trọng lú mà làm chính trị, chính em.

 26. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia xẽ trãi nghiệm mình với Cuba đồng chí anh em :
  “Chúng tôi luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn từng bước đi…”

  Nếu nói rõ lựa chọn từng buớc đi” nào thì chắc chắn có buớc đi này : Dẫn Mỹ vào lục lọi , khám xét ngay Lăng Bác nằm nơi tôn thờ như thờ thần hộ mạng ,năm 1992.(do TNS John Kerry,nguời đuợc đãng ta ca ngợi và treo ãnh tại viện Bảo Tàng Hànội kể lại… . Mời xem “Tour of Duty ” viết bỡi Douglas Brinkley.)
  Hi hi…

 27. Chau Ny said

  Ngẫm cho kĩ, chính ra cụ Triết năm xưa mới là lỗi lạc!
  Cụ “huyên thuyên” Đông-Tây-Nam-Bắc rồi cười hề hề (vì vô thưởng vô phạt) vẫn còn hơn chán ông Trọng thời nay:
  Lời nói & Tư tưởng có mùi, hơi bay từ 3Cu sang tận 3Zin nên họ “đóng cửa khẩu” để phòng dịch.
  Chối tai lắm rồi ông Trọng à, chơi bài khác văn minh hơn đi ông!

 28. “Nhìn xa ngỡ tượng bằng vàng
  Lại gần mới biết là hàng giả thôi !”
  Cọng Hoà Xã Hội Chủ Nghiã Việt Nam…

 29. công dân suy tư said

  Anh BS ơi, Không biết đỉnh cao đã đọc bài này chưa:
  http://gocsan.blogspot.com/2012/05/what-is-market-economy-kinh-te-thi.html

  BS: Chà quý quá! Cám ơn bác.

 30. Tantruonghung said

  Xin phân tích một ý để thấy tâm của ông Trọng nói riêng, lãnh đạo VN nói chung không sáng và trí thì kém, không hiểu về vị thế của mình.

  Hiện nay kinh tế của nhiều nước suy thoái trong đó có các nước TBCN điều này ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Trong thời đại ngày nay các nước phải cùng nhau ngăn chặn suy thoái, vực dậy nền kinh tế thế giới trong đó có các nước đang bị khủng khoảng, ngay cả TQ họ cũng tuyên bố muốn giúp kinh tế châu Âu trong giai đoạn khó khăn này. Chỉ có những người xấu mới hý hửng( chữ này không viết trong ngoặc kép) cho rằng đây là bằng chứng về khiếm khuyết của CNTB, trong khi chính những người này đang hàng ngày nhận viện trợ, tiền đầu tư của các nước tư bản nhằm củng cố địa vị cầm quyền của mình và trăn trở với cái lý luận không có thật.

  Việc mượn tiền của tư bản để chống lại CNTB và nghĩ ra một mớ “lú luận” góp phần làm “sáng tỏ” kho tàng “lý luận” của CNXH còn huyền hoặc hơn cả kinh tế thị trường theo định hướng XHCN!.

  • Việt Mường said

   Trong lúc ông Trọng rao giảng về sự xấu xa, yếu kém, bóc lột, bất công của CNTB và ưu việt của CNXH tại VN thì ông PTT Nguyễn Xuân Phúc đi Úc, New Zealan xin viện trợ và kêu gọi đầu tư.

   Chưa thấy tổ chức nào lại đểu thế, vừa ngửa tay xin và nhận xong quay ra chửi người ta ngay.

  • mỹ lộc said

   HUNG baì viet quaï tuyet voi

  • Khách said

   Hay!

  • BND said

   Thế mới là “Lú” thế dân mới “Đù” thế mới “ngu”, thế mới “Tử” ..

  • BND said

   Khổ quá..lừa xin tiền quốc tế và chửi quốc tế có gì lạ đâu? Huống chi ba cái vụ xin tiền tư bản dãy chết. chúng nó “ngu” cho thì ráng nhục cầm..
   Llấy tiền dân bòn mút của dân, sống trong dân mà còn chửi đánh đập cướp của dân mà còn vì dân do dân cái gì cũng phải có dân….
   Chuyện xin láy rồi chửi, nó là nghệ thuật của “ta”..chửi còn là ít…giết được cướp dược cũng chẵng từ…

 31. Công Bằng said

  BÁC TRỌNG VẪN CHƯA THỰC LÒNG VỚI CÁC BẠN CU BA ANH EM !

  Bài diễn văn của bác Tổng Biết Thơ { bác Trọng hay nảy Kiều lắm} quá dài và quá đầu đủ. Nhưng vẫn THIẾU một ý . Bác Trọng đã nói : “đúc kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận” . Thế ” Đúc kết thực tiễn” của bạn Đại tá Gadafi là gì . Tôi nghĩ chắc chắn 100% là bác Trọng biết thừa . Đến tôi đây, không làm chính trị cũng biết mà. Chắc chắn là bác Trọng ” dấu” anh em Cu ba rồi !. Bác không thực lòng với bạn rồi !

  Cái thiếu trong bài diễn văn chính đó là CÁI CỐNG ! . ” Miếng võ” cuối cùng của bác Gaddafi . Bác dấu không cho bạn biết ,chắc để phòng thân !.

  Qua bác BS cho tôi gủi tới các bạn Cu ba lời chào thân thiết ! . Tôi cũng muốn nhắc các bạn Cu ba là :Song song việc xây dựng CNXH , thì phải xây thật nhiều cống vào . Lúc “nhỡ” không phải đánh nhau , chen chúc nhau chui vào , để rồi làm mất tình đồng chí , mất sự đoàn kết trong Đảng và có thể còn mất mạnh nữa .

 32. quần chúng said

  Ông TBT đã không có sự minh mẫn bình thường rồi thì bác HĐN phân tích “bài nói của quan Trọng” ra phỏng có ích gì?

  Không nói thì tưởng là hay
  Nói rồi, biết Lú cả ngày lẫn đêm.

  • Công Bằng said

   Bác không lú đâu . Rất tỉnh đấy, có điều cứ lừa dối nhân dân vì bổng lộc thôi

   • BND said

    Bác được dân đặt cho là “Lú” nhưng bác rât “ranh” không ranh sao điều khiển cả khối ngồi trên đầu dân?
    Dân “yêu” nên gọi là “Lú” vỉ dân muốn cho bác một cơ hội, tạm gọi là giai đoạn “Lú”, Thương mới cho roi cho vọt, thương mới dạy dỗ, thương mới cho cái tên “lú” để mổi khi làm gì nói gi..thi phải nghĩ ngay chớ có “lú”.
    Nếu “lú” buông đao quay về ngã từ bi, quay về với dân tộc thì là “Lú” còn có danh gì với núi sông…nhưng nếu cứ tiếp tục thì “tử” thôi chứ chặng cò “lú” đâu.

 33. Hoang Lan Moc Chau. said

  Thụy Điển một nước đã giúp VN rất nhiều ngay cả trong thời chiến tranh với miền nam VN đã chán ngấy đảng Cộng Sản Việt Nam.
  Họ đóng cửa Sứ Quán ở Hà Nội vì lý do “thiếu ngân sách chính trị. ”
  Nhưng: “những người thiếu ngân sách” đó lại vừa mở Sứ Quán mới ở Kampuchea,
  một nước kém quan trọng hơn VN nhiều.

 34. Hoang Lan Moc Chau. said

  Thụy Điển một nước đã giúp VN rất nhiều ngay cả trong thời chiến tranh với miền nam VN đã chán ngấy đảng Cộng Sản Việt Nam.
  Họ đóng cửa Sứ Quán ở Hà Nội vì lý do “thiếu ngân sách chính trị. ”
  Nhưng: “những người thiếu ngân sách” đó lại vừa mở Sứ Quán mới ở Kampuchea, một nước kém quan trọng hơn VN nhiều.

 35. Hoang Lan Moc Chau. said

  President Ronald Reagan
  How do you tell a communist? – Well, it’s someone who reads Marx and Lenin.
  And how do you tell an anti-Communist? – It’s someone who understands Marx and
  Lenin.
  Làm sao biết ai là người cộng sản? – Đó là người đọc về Marx và Lenin.
  Làm sao biết ai chống cộng? – Đó là người hiểu về Marx và Lenin.

 36. Văn Đức said

  Tán thán, Tán thán!

  Tôi đọc tiêu đề đã thấy khoái, nên để đọc từ từ.

  Tán thán 1:
  Dưới mỗi bài, Anh Ba Sàm đã có giới thiệu ngắn về tác giả; Đó là việc làm nghiêm CHỈNH nên thành CHUẨN. – :-)!

  Tán thán 2:
  Bài viết hay như một … điếu văn; Tự nhiên tôi nghĩ đến câu: “Chết mà chưa chôn“. Chỗ, thì chắc là “Mai Dịch” rồi (Vì “Nay” vẫn còn, nên thành “mai dịch” chăng?); Còn thông báo “chuyển sang” thì phải đợi chút chút.
  Không phải bôi bác một cách … “hí hửng” đâu; Mà là vì Nhân dân cần vượt bỏ qua những rác rưởi để làm rất nhiều việc cần làm cho cuộc đời riêng và sự tồn vong của Dân tộc nói chung.

  Trân trọng.

  • Hoang Lan Moc Chau. said

   General Sheridan:
   The only good communist is a dead communist.
   Người Cộng Sản tốt duy nhất là người Cộng Sản chết.

 37. Công Bằng said

  Mình sợ lắm ! Các bạn có biết mình sợ gì không ?. Mình sợ bác Trọng cứ hát hay thế này ,thì một lúc nào đó, hơn 3 triệu kiều bào và nhân dân các nước tư bản “thối nát ” và đang “giãy chết” kéo về “thiên đường” XHCN ở Việt nam để sống và hưởng thụ , thì lúc đó giẫm lên nhau mà ở à !

 38. […] tiễn và nghiên cứu lý luận” Posted on 06/05/2012 by bahaidao Boxitvn Posted by Basamnews  on 06/05/2012 “Đang ở địa ngục nên mơ thiên đàng, đó vừa là thực tế […]

 39. nguoiyeunuoc said

  Bài nói chuyện của ngài”tổng” giống như “Tiếng chim…Cú trong bụi Mận gai” ấy nhẩy!.

  • Loc Nguyen said

   Ngoi day noi xau dang co lam duoc gi?Hay mo mot truong trinh manh me luon nha nho den nhung nguoi bi oan khien o trong chon lao tu cua CS nhu :anh Vuon Dieu cay ,Phong Tan,Cu Huy Ha Vu v..v…Nhac den nhung nguoi lam dau long moi nguoi!

  • Khách said

   Loài Cú phản đối bị so sánh với ông Trọng

 40. Dân đen SG said

  Bài giảng của bác Trọng được em Vân Anh đọc nguyên xin trên chương trình thời sự 19h VTV (gần hết chương trình).
  Tui đã cố gắng ngồi nghe (trong khi cả nhà đề nghị chuyển kênh khác) để xem xem vì sao giáo sư tiến sĩ Nguyễn Phú Trọng được gọi là trọng lú. Mặc dù cũng từng bị nhồi nhét kiến thức về kinh tế chính trị trong những năm đại học, sau 25 năm ra trường, tui thấy cái gọi là bài giảng của ông Trọng vừa không có gì tiến lên, mà thậm chí càng ngớ ngẩn, không khác gì một kẻ mất trí. Ông nói vế một thứ mà cả thế giới người ta kinh sợ như dịch hạch.
  Tui cứ suy nghĩ mãi và không thể tự trả lời: vì sao một ông tổng một đảng cầm quyền, mà có thể nói những điều ngớ ngẩn và ngu dốt đến như vậy. Tui cũng có xem những người dự khán bên Cu Ba, toàn là dân trung niên, mặc áo thun ba lỗ … chắc bị lùa vào chịu nghe cho có để lấy 5 tấn gạo.
  Ông Trọng bị lú thật rùi. Đất nước bị lãnh đạo bởi những con người như thế này thật không thể tin nổi.

 41. Tối nay buồm qua uômgs masy ly rượu rồi zô đọc các còm sĩ về bài noi của lãnh đạo cao nhất Nước Cong hòa XHCN kiểu VN Cái nước này Cọng hòa này chẳng biết ở đâu ra, trong khi mimhf đang viết nói tiếng Việt Nam. tui chẳng phải là kẽ sĩ , hồi trước 30/4/75 người học lớp 9-10 dân thươnmgr bảo là người có học nên lời nói npói thái độ phải mô phạm để giữ mình là kẻ có học , đó là đạo lý và chữ hiếu đối với cha mẹ đã cho mimhf ăn học, nói gì thì nói chứ không dám nói sai chân lý đạo lý, và sự thật.Hôm TBT Trọng đi Cu Ba nghe bài phát biểu của Ngài , tui nói thật với các còm sĩ , tui buồn thúi ruột, hơn 30 năm theo CS chăng lẽ lãnh tụ của mimhf đây ư?! Xin lỗi các com nhe “hắn” TBT không biết xấu hổ, con người hơn động vật là biết xấu hổ, tui không thây hình ảnh người nghe như thế nào , hôm đaàu tiên phát hình có lướt qua nhưng mặc áo 3 lỗ… “hắn” không biết nghĩ gì khi quần áo bảnh bao trên diễn đàn trước những người Cuba anh em, “vì VN nhân dân Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu miình” trước hành động của bọn bá quyền Trung Hoa “Hắn” quên điều đó rồi hay sao, người Cuba trung thực và hành động triệt để , tui tin rằng người Cuba sẽ đi trước VN về Dân chủ, đa nguyên…nhưng “hắn” vì không biết lú lẫn hay hoang tươmgr lại nói những điều , thật ra “hắn” cũng không tin nhưng “hăn” vẫn nói để làm nhục thể diện quốc gia, không biết dòng máu Đại Việt, tih thần Đại Cồ Việt có còn chút nào trong ‘hăn” không. Hơn 30 năm tuổi đảng nói thật với các còm sĩ, phãi chi “hắn” ca ngợi tình thân ái giữa nhân dân CuBa và VN thì hay biết mấy. Tui có người bạn vong niên lammf chuyên gia ở Cuba về chiến tranh nhân dân nói rằng CNCS hay là cái gì đi nưa VN-CB là 2 dân tộc phải vưpựt qua nhiều thử thách để khẳng định mình, ngươid Cuba rất tự hào về VN không phải là CNCS mà là ý chi khẳng định mình trong 5000 lịc sữ, người Cuba dang học tập tinh thần ấy , tinh thần Đại Việt .
  Việc Brãin khôgn tiếp hắn Tui nghĩ rằng đây là trò chơi chính trị, Khi chuẩn bị đi đâu nước nào theo thông lệ ngoại gia phải chuẩn bị hàng tháng, trao đôi chươngt trình lê tân… nếu có sự cố gì phai thông báo ít nhất 5- 7 ngày….Tui nghĩ chắc Chính phủ “chơi” TBT đây thôi, không lý gì BNG không biết ý định của bà TThống Braxin, tui nghe nói( chuyệ hành lang thôi nhe) ” TBT là cái đ gì trong nưouc Cọng Hòa xhcn kiểuVN này” cao lắm cũng là thằng bán tơ báo hại Thúy Kiều thôi. Thui tui không nói nữa, ở tù như chơi, ở tù không sợ, nhưng sự đia phục hồi nhân nhẫm, hoặc nhốt miết đợi hoài không thấy xữ như Phong Tân, Diêu cày… bey bey các còm sĩ nhe, bey bey anh Ba Sàm, tui bây giờ khỏi cần quảng cáo cho TTXVH nữa, nhưng tui théc maéc, cái luận điệu móc họng của anh ba đi đâu mất rồi??? he..he… sai chính tả ráng mà đọc

 42. Hoang Lan Moc Chau. said

  Câu hỏi: “Thế nhưng ngày nay, những người Cộng sản kế thừa, biết chắc chắn không làm được [những diều họ muốn] mà vẫn nói, nói mãi, nói kiên trì, thì nên gọi họ là kẻ gì?” được tìm thấy câu trả lời trong bà viềt: ” Cái đầu đặt trên chiếc ghế ngồi” của J.B Nguyễn Hữu Vinh là:
  “những cái đầu chủ đạo trong việc này có chỗ đặt là trên chiếc ghế ngồi”

  những cái đầu chủ đạo trong việc này có chỗ đặt là trên chiếc ghế ngồi?

 43. Cảm ơn bác Hạ Đình Nguyên cho bài viết hay và đúng .Cảm ơn bác Basàm cho Blog nổi tiếng này !Chúc các Bác khỏe.,hạnh phúc! Con đường đi của dân ta còn gian lao lắm .Nghĩ mà thương dân mình ở Tiên Lãng,Văn Giang và các nơi khác đang bị cướp đất …
  Ông Trg. chắc đang nuôi mộng làm lãnh tụ cộng sản thế giới.Xin lỗi tôiđược nói như các Cụ ta thường nói : Ông Trọng ơi , không phải mặt đánh rắm ra “…” ! Ông có khôn thì ông sang Miến Điện học sư phụ là ông Tổng thống Than Xen ( Tôi phiên thế cho dễ đọc ) xây dựng thế chế dân chủ như thế giới ! Ông theoTầu đến khi Tầu đổ thì” ăn” vạc dầu đấy !Nhắn thêm : Chúng tôi hơn 80 triệu người không khiến ông thay mặt đâu !Đừng nhận là đại diệncho bọn tôi.
  Một người dân VN.

 44. Bayyen said

  Các bác bình loạn sai bét hết rồi.bài diễn văn ông tổng đọc không phải ông ta viết ra đâu mà của mấy đàn em TM của bác viết đó.Có cả 100 cố vấn tài ba xung quanh bác tổng,em nào cũng xemxem dzậy đó.Tổng nay U8o rồi,trí tuệ lú lẫn không còn khả năng ngôn ngữ nữa làm gì viết nổi bài DV hay như dzậy.Buồn thay-thương thay.

  • Tony said

   Đúng rồi, tôi đã từng nói chính “cụ” nói mà cụ cũng không hiểu là cụ đã nói những gì nửa mà !!

 45. Hữu Phú said

  Khổ quá mọi người không hiểu là bác Trọng hoàn toàn không còn chút quyền hành gì ở trong nước nên chọn Cu Ba làm nơi bày tỏ vai trò của mình. Trẻ con Việt Nam cũng biết, nếu không theo CNXH thì Cu Ba ngày nay thu nhập bình quân đầu người không thua Mỹ, khoảng 45 000 USD. Nhưng chúng không hiểu thâm ý của bác Trọng, ăn nhiều mau bị tiểu đường, nên mới cần đến CNXH,bắt ăn rơm ăn cỏ,cho nó đỡ phát phì. Đừng trách bác Trọng nữa, bác xuất khẩu hàng hết đát thì cũng giống như Trung Quốc xuất hàng giả thôi mà. Chả lẽ nó đón tiếp tưng bừng thế mà không thòi ra cái gì. Anh em ông Phi đen cũng cười thầm trong bụng về cái võ mà chú em Trọng mang sang,vì nó vô giá trị hoàn toàn,mà lại do mấy thằng tham mưu ngu như bò viết thì còn hơn giẻ rách. Thôi thì để cho bác Trọng làm Tổng bí thư một hôm ở Cu ba các bác ạ

 46. HoangGia said

  Chà!
  TBT Đảng CS VN mà nói như Lãnh tụ Thế giới. Giỏ thiệt, chắc muốn nhắn nhủ Cu Ba noi theo VN mà đổi mới cho “con ông, cháu cha” kế nghiệp “quyền lực” bổng lộc “cướp đất”, hủy diệt Nhân dân. Ông TBT Phú Trọc ơi! Vụ Tiên Lãng, Vụ Văn Giang….nông dân kêu quá trời. Trong khi đó Ông Phú Trọc tảng lờ khi triển khai NQ TƯ 4, BCT họp về kinh tế…và nhiều nơi khác, ông cố tình tảng lờ. Thế có còn là Trọng nữa hay thành Trọc Phú???? Miễn bàn!

 47. SeaWolf said

  “Đang ở địa ngục nên mơ thiên đàng, đó vừa là thực tế vừa là tâm bệnh.
  Đó là sự đánh tráo có ý thức, hoặc là vô thức.
  Đó cũng là một loại giấc mơ của người muốn được làm kẻ chăn cừu.
  Đó là sự lẫn lộn giữa nói dối và ngụy tín.
  … Do đó, bài nói chuyện quan trọng nhanh chóng chìm vào quên lãng, như chiếc tên lửa lệch đường đi.”
  Ba Sàm rất thông minh!!!

  • Và đó cũng là sự đần độn đến mụ mị tâm hồn chúng tôi !Đâylà ý kiến của các bạn học của tôi thời cùng học đại học. Không rõ ông Trg . và lũ người tung hô ông mù hay dốt mà không hiểu thực tình đất nước ! Tiên Lãng, Văn Giang … là những cái tát vào mặt lũ cầm quyền Hanội. Nhân dân tôi không bị ông Trg. lừa nữa ! Nhân dân tôi không khiến ông và bè lũ tung hô ông đại diện như ông tự nhận .

 48. Công Bằng said

  Cảm ơn Bác Nguyên! Bác Trọng TBT Đảng hát bài diễn văn này đã lâu . Nay mới được bác Nguyên mới vỗ tay .

  Nhưng bác Nguyên cũng chưa nói được rõ ,tại sao bác Trọng CA NGỢI những điều bác ấy BIẾT THỪA là XẰNG BẬY. {Tại sao tôi nói rằng , bác Trọng BIẾT THỪA những điều bác ấy là XẰNG BẬY ! . Bởi vì bác là Giáo sư TS môn khoa học nguyên cứu về Đảng CS và CNXH . Hơn ai hết bác ấy phải hiểu rõ về CNXH chứ }.
  Cũng giống như bác Thoại PCT thành phố HP thôi . Bác Thoại BIẾT THỪA chính quyền phá nhà ông Vươn . Nhưng bác vẫn bảo:” nhân dân bức xức , nên họ phá” phá . Rồi cả bác Hào PCT tỉnh Hưng Yên nữa . Bác Hào cũng BIẾT THỪA video clib công an đánh dân là thật . Nhưng bác ấy vẫn bảo ” Thế lực phản động làm giả , để bôi nhọ chính quyền ” . Lại thật …lạ thật …tại sao họ lại phải lừa dối nhân dân nhỉ ?

  Tôi xin hỏi các bạn . Tại sao những thằng ăn cắp , lừa đảo lại PHẢI LỪA DỐI mọi người ?.Chúng nó cũng BIẾT THỪA ăn cắp , lừa đảo là XẤU . Nhưng Họ vẫn làm. Họ có xấu hổ không? . Cái này còn tùy thuộc đẳng cấp lì lượm của từng loại người . Bây giò quay lại vấn đề chính TẠI SAO QUAN CHỨC PHẢI LỪA DỐI NHƯ VẬY?. Theo tôi, HỌ CŨNG GIỐNG NHƯ BỌN ĂN CẮP , LỪA ĐẢO THÔI . tất cả cũng vì MIẾNG CƠM , MANH ÁO cả . Chứ chả có lý tưởng , lý toẹt vì hết ráo .
  Các bạn thử hình dung xem : Nắng trên 40 độ , những anh chị , cô bác cày mặt trên công trường , đồng rộng mới kiếm được miếng cơm . Đằng này phọt phẹt mấy câu kinh kệ cũ rich , nhăng cuội học thuyết về Đảng CS và CNXH , mà lại có bao nhiêu bổng lộc này : Có thư kí riêng nhá , nguời hầu , người hạ nhá. Đi đâu cũng có đoàn tùy tùng hộ tống. Nhà cao cửa rộng , cả họ được nhờ nhá.

  Nếu các bạn làm TBT, các bạn cũng LÙA DỐI nhân dân !!!. Và cả tôi nữa ,nếu tôi làm TBT , tôi cũng lừa dối nhân dân. {Nhưng tôi sẽ xấu hổ khi gặp bác BS đấy ! he he …}.

  Tại sao lại không lừa dối . Khi mà Ở NHỮNG CHẾ ĐỘ đó , LỪA DỐI vừa được CỔ VŨ , vừa được tiền tài ,địa vị ,bổng lộc và được mọi người kính trọng. Nhưng cũng nói nho nhỏ với các bạn thế này : Đừng có lừa dối và phát biếu xằng bậy ở những nước tư bản ” thối nát ” nhé . Ăn trứng thối và bị hạ bệ ngay . Nhân dân tư bản , họ ranh ma và thực dụng lắm . Họ không thích mơ mộng , giáo điều , xằng bậy và ảo tưởng đâu . Để bảo toàn tính mạng , thực tình tôi khuyên Bác Trọng không nên đến phái biểu ở những nước đó! .

  Bây giờ nói về “thiên đường” CNXH . Vừa qua cả thế giới được nghỉ để kỉ niệm ngày quốc tế 1-5. Công này là do nhân dân Mỹ , Từ năm 1886 họ đòi làm việc ngày 8 tiếng . Thế nhưng các bạn thử nhìn xem ,các công nhân ở các nhà máy Việt nam . Đến nay là thế kỉ 21 rồi . Nhưng có nơi nào làm việc 8 tiếng ?. Rất ít .hầu hết 10 tiếng và hơn . Rồi ngày quốc tế phũ nữ 8-3 cũng là do công của nhân dân các nước tư bản “thối nát”. Nói vậy để biết nhân dân Mỹ và các nước tư bản họ hăng hái làm cánh mạng và thực dụng lắm .NẾU CNXH là THIÊN ĐÀNG như bác Trọng nói, thì chính nhân dân MỸ , ANH , PHÁP HỌ ĐÃ TIẾN HÀNH XÂY DỰNG CNXH TỪ LÂU RỒI . Không chờ đến nhân dân Liên xô đâu .
  Và rồi nữa, tại sao nhân dân Liên xô và các nước đông âu lại TỪ BỎ CNXH . Câu trả lời đơn giản như tại sao các bạn lại tù bỏ tivi đen trắng để dùng ti vi màu vậy. Các bạn có QUAY LẠI DÙNG ti vi đen trắng không? . Tất nhiên KHÔNG và KHÔNG BAO GIỜ . Và cũng như nhân dân Liên xô và Đông Âu KHÔNG BAO GIỜ QUAY LẠI CNXH nữa . Bởi vì Họ đã từng sống và hiểu rõ bản chất của nó , cũng như bạn đã biết cái ti vi đen trắng rồi.

  Chúng ta cũng thừa biết ,mấy nước Nauy , Phần Lan , Thụy điển …Là những nước nhân dân sống sung sướng nhất thế giới. Nhưng cách quản lý nhà nưóc của họ có giống CNXH không ?. Không những sung sướng về vật chất , mà tinh thần thì cũng tuyệt vời . Tôi vừa rồi có xem vụ xử án thằng tội phạm giết 76 người. Tôi thấy quyền lợi tự do , nhân quyền của thằng phạm tội này, còn hơn cả anh hùng ở Việt Nam . { Tại sao vậy vì Anh hùng ở VN ,khi phát biểu không được nói thật những suy nghĩ của mình , mà phải nói theo ý của Đảng }. . Còn thằng tội phạm này, nó không sợ ai , nó nói thật những gì nó nghĩ . Tôi nói hơi bị nan giải rồi.
  Một câu hỏi đặt ra là :Liệu nhân dân mấy nước bắc âu đang có đời sống thiên đường thế kia , có nghe theo bác lời Trọng đấu tranh với chính phủ của họ ,học tập VN một chế độ Đảng trị , độc quyền, để có cuộc sống tốt đẹp như nhân dân VN không?.

  • Thế nên họ mới đóng cửa ko cho há mồm nồn ra thối nhà họ đó.

  • Công Bằng said

   Bài com trên kia , tôi cứ nhìn thức tế có gì nói ấy. Còn bác Trọng phát biểu thì thiên về lý thuyết , sách vở và học thuyết . Có người bảo bác Trọng “lú” . Riêng tôi thì không , bác Trọng là Gíao sư TS , thì “lú” làm sao được ! . Nếu có “lú’ , thì cũng giả bộ thôi . Bác cũng giống như những người ăn cắp , lừa đảo thôi . Biết là XẤU mà vẫn làm . Chẳng qua họ vì MIẾNG CƠM , MANH ÁO , còn bác Trọng thì vì BỔNG LỘC thôi !

   Chỉ thương cho đất nước Việt Nam mình với hơn 100 triệu dân , trong đó có tôi, các bạn và những người thân của chúng ta đang bị bác Trọng và các đồng chí của bác ấy mang ra làm thí nghiệm về CNXH, mà bác ấy biết thừa là KHÔNG CÓ THẬT !

 49. Con Đường Duy Nhất!!! said

  Chỉ còn, “một con đường thẳng duy nhất” cho anh: TRAO TRẢ LẠI QUYỀN TỰ QUYẾT CHO TOÀN DÂN VN!!!
  Cho dù anh có “vòng vo tam quốc” đến đâu đi chăng nữa, thì “cuối cùng”, anh cũng sẽ lại phải “vui vẻ”, chấp nhận cái CON ĐƯỜNG DUY NHẤT đó mà thôi, anh ạ!!!

 50. CỐT THÉP said

  TRÌNH ĐỘ CỦA GSTS TRỌNG THUA TRINH ĐỘ MẤY ÔNG THẦY CHÙA.
  MẤY ÔNG THẦY CHÙA GIẢNG ĐẠO PHÁP CHO HÀNG NGÀN NGƯỜI, KHÔNG AI PHẢN ĐỐI CÂU NÀO.

 51. Hoason Ly said

  Nếu tôi là ông NPT nhất định tôi phải tập hợp tất cả hàng trăm Gs-Ts trong HĐLLTU lại để “luận chiến” kịch liệt với ông HĐN (và rất nhiều các nhân sĩ trí thức khác) đã “phang thẳng vào cái mặt…Ný Nuận” của đảng ” vinh quang bách chiến bách thắng” như thế.” Đúc kết thực tiễn” và ” nghiên cứu lý luận” là những cái mà đảng “ta” độc quyền từ khi mới là “hòn máu đỏ trăm tay nghìn mắt” cơ mà. Chả nhẽ ăn cơm dân chỉ để làm cái việc “Đúc kết thực tiễn” và ” nghiên cứu lý luận” mà HĐLLTƯ không “phọt” ra được cái gì, cứ để ông TBT ta “nói những cái không có, viết những cái không hiểu” là ra làm sao? Dù có 1-2 người quen trong cái HĐLL TƯ đó thì tôi cũng phải “thét” lên rằng : Nếu để cả dân tộc ta “trầm cảm” đến mức điên khùng hayngu si đần độn về mặt lý luận thìu người chịu trách nhiệm đầu tiên và cuối cùng chính là cái HĐLLTƯ với những cái đầu bạc trắng, võng lọng cân đai thẳng tuốt, cái mặt cao ngạo mà …não bộ teo tóp đến thảm hại đó…Nếu không thể hay không dám lên tiếng để “đập tan” về mặt Ný Nuận này để bảo về “con đầu đàn” thì không những HĐLLTƯ mà cả đảng cs quang vinh muôn năm của “chúng ta” có sống cũng chỉ là quái thai, và như thế gọi là những kẻ vô liêm sỉ chỉ biết lấy CA-QĐ và cả XHđen để “đối đáp lý luận” với những “hiền nhân quân tử” mà thôi.
  “Liệt nhiệt hoan nghệnh” một bài viết vô cùng trí tuệ của bác HĐN. Nếu viết về khía cạnh này của lý luận, chắn chắn không thể viết xác đáng hơn. Rất mong có các bậc Cao Nhân Mặc Khách trong đảng cũng như trên giang hồ chỉ bảo chứ nghe TBT bị ai đó xui dại mà “phát” như thế thì xấu hổ cho thời đại HCM này quá…

  • Củ Đự said

   ” Ný nuận ” gì nữa hả trời ! Danh không chính thì ngôn không thuận, lúc này phe lề phải bị tấn công ” Biển người – Thập diện đối đầu ” không thể nào ngóc đầu dậy, thỉnh thoảng nhá vài phát đì đòm cho có, thôi rồi Lượm ơi !

 52. Khi hành quân chinh phạt kẻ thù, quân của Tào Tháo gặp thời tiết không thuận nắng kinh khủng mà lại phải hành quân qua sa mạc không có nước uống. Khi mà hầu hết quân sĩ bải hoải chi cuồng và sắp quỵ hết thì Tào Tháo đành dối trá quân sĩ và nói :

  Ta nhìn thấy rừng mơ đầy quả ở trước mặt. Hãy đi thật nhanh đến đó nghỉ và ăn mơ cho đỡ khát nước. Tất cả quân sĩ ứa nước miếng thế là đỡ khát.

  CNXH là rừng mơ của tào Tháo đó.

 53. Bác Hạ Đình Nguyên thật rõ hay
  Trọng lú nổi danh bấy lâu nay
  Bác lỡ lòng nào tay dao thớt
  Phẫu thuật phơi ra cái mặt dày.

  • HỘI ĐỒNG LÚ said

   Trọng nói Trọng lại còn đong đưa
   Nghiêng nghiêng, trầm bổng…cứ như là…
   Chao ôi số kiếp người dân Việt
   THỜ ANH VUA LÚ ĐẾN BAO GIỜ?

 54. ha noi said

  Giao su, tien sy doc nham bai viet cua SV nam thu 1 HVHCM day Bac Nguyen a!

 55. Ba Hai said

  Nói thiệt, cái kiểu “chê bai tư bản” của bác Trọng hời hợt lắm, ko thuyết phục được ai: lấy mấy cái mụn ghẻ của họ ra rồi nói rằng họ bị mắc căn bệnh kinh niên, sớm muộn cũng dẫn đến…. tử vong thì quả thật (…)

  Còn cái chế độ đang nằm trong quyền kiểm soát của mình thì có sức mạnh “ko gì cưỡng lại nổi” trong khi lại cho rằng “tham nhũng là nguy cơ chủ yếu cho sự tồn tại của chế độ”

  Câu hỏi ở đây là: tại sao tham nhũng ở Việt Nam được coi là căn bệnh nguy hiểm thì ở những nước tư bản “tệ hại” kia lại ko phải như vậy??? Chẳng nhẽ tham nhũng lại là “hệ quả tất yếu” của một cuộc sống trong xã hội công bằng hơn xã hội tư bản??? Tại sao một nước XHCN ưu việt như VN lại chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế còn “nặng nề” hơn các nước tư bản……

  … hay là bác Tổng đang nói “huyên thuyên”???

 56. Càm ơn anh Nguyên, anh Sàm! said

  Dù gì thì anh Trọng không thể xin thôi cống hiến cho dân tộc giữa chừng ( Tức là anh ấy còn làm Tổng Lú đến năm 2015 nếu không có sự cố ).
  Anh Trọng biết thừa là bài phát biểu của mình là vớ vấn, hoang đường nhưng do từ trước đến nay anh vẫn phát biểu như thế mà chẳng ai phản đối cả, thậm trí vì phát biểu kiểu nay nên anh mới được ngồi vào cái ghế nguội hiện nay.
  Giờ thì anh đã hiểu!
  Anh Trong cảm ơn anh Hạ Đình Nguyễn chức không cay cú, tức tối gì đâu.
  Chúng em là công cán giúp việc các cụ xin biết ơn sâu sắc anh Nguyên và xin bái phục anh Nguyễn Hữu Vinh.
  Anh Nguyên và anh Ba Sàm đã làm cho bọn em được nhờ vì sếp em vừa bảo in bài này đặt lên phòng cho sếp, không cần nói thêm điều gì.

 57. Dân Cày said

  Lý luận của ông Trọng về chủ nghĩa xã hội nghe nó cứ bầy nhầy và nồng nồng như nồi cám lợn vậy.

 58. Khách said

  Bác Nguyên viết hay quá.

  • giang dũng said

   Bác Nguyên viết hay thật vì Bác trước là Chủ tịch Ủy Ban Đấu tranh thuộc Tổng hội Sinh viên Sài gòn. Bác đã từng là sinh viên Văn Khoa, nhưng nghe theo lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ kính yêu nên mới bỏ học vào bưng biền tham gia cách mạng đánh đuổi Đế quốc Mỹ và bọn tay sai để xây dựng một nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, góp phần đào mồ chôn chủ nghĩa Tư Bản xấu xa của Tập Đoàn Thiệu Kỳ Khiêm. Nay đã đánh cho Mỹ cút, Mỵ nhào, nhưng gờ bị đá ra ngoài lề, đếch có được chức tước gì, tuy hồi mới “giải phóng”, cũng được chức Bí thư Liên chi đoàn Văn Khoa, nhưng chả có xơ múi gì, nên bây giờ cay cú đó mà! Ngày nay Ngài Tổng Trọng mà nói nhăng nói cuội cũng có công của Bác Nguyên đó! Tui cũng là đứa ngu từng nghe theo lời Bác Nguyên mà khổ đến bây giờ! Trọng Lú và Nguyên Ngu có khác gì đâu?

   • Binh said

    Cậu Giang Dũng này có tật gặp ai cũng chưỡi. Ngay cả TBT Gorbachev, người đã từng là đòn xoay chế độ CS bên LX cũ, gặp Giang Dũng chắc cũng bị mắng vào mặt là ngu, ha ha.

    Cậu Dũng chưỡi ông Nguyên là Nguyên ngu, thì cậu phát biểu vài câu cho bà con nghe thử, coi cậu thông manh cỡ nào. Nhớ nói cho ra hồn, chứ không thì có đứa sẽ còn tệ hơn cả ngu nữa đó.

   • Uyên Thảo said

    Các cụ xưa dạy rằng: ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Nghe Giang Dũng nói thì ngẫm ra: cộng sản ăn quả chặt gốc.

 59. Duy Châu said

  Mời bà con đối chơi :
  Quan Trọng nói chuyện quan trọng : đít quan trọng

 60. Việt said

  “Có lẽ nhiều người bị chứng trầm cảm sau khi đọc “bài nói chuyện quan trọng” [2] của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Cuba vừa rồi.”

  Câu trên chỉ đúng một phần, vì có rất nhiều người mắc chứng trầm cảm lâu nay do bị ru ngủ, bị bế tắc về tư tưởng, nay đọc bài này bỗng bị “xốc” mà hết trầm cảm. Họ bị “xốc” bởi sự ngụy biện trơ trẽn của một chính trị gia đứng đầu một đảng cầm quyền, của một người vẫn tự cho mình là nhà lý luận.

 61. Sysy said

  mấy ông lãnh đạo VN càng ” trăn trở,suy nghĩ, tìm tòi” dân càng khổ.Chỉ cầu mong cho mấy ổng đừng suy nghĩ gì cả, cứ ngồi một chỗ nốc bia hưởng thụ thì dân đỡ khổ hơn đó

 62. Thằng nghèo said

  Cụ Trọng được lớn lên trong nhung lụa của chủ nghĩa xã hội. Chưa từng một ngày đấu tranh cho phong trào CM, chưa biết khẩu súng là cái gì. Cụ có biệt tài nghiên cứu lý luận, vẽ ra nhiều viễn cảnh, vẽ ra bánh mì cơm gạo trên giấy. Cụ đã vẽ ra CNXH kiểu VN nhưng cụ chỉ ra rằng nó đang ở phía trước, hàng triệu Đảng viên và hơn 80 triệu dân VN cứ thế mà tiến, nó kìa ở xa kia, mọi xấu xa bây giơ chỉ là quá độ.

 63. Nói Thật said

  Bác Trọng nên chơi dân chủ cho 90 triệu người Việt nam bái phục .
  Chắc điều này không bao giờ xảy ra .

  • Văn Giang said

   Tôi cũng nghĩ như bạn Nói Thật.Là phúc lớn cho dân tộc ta nếu ông Trg. học tập được ông Tổng thống Miến Điện thay đổi thể chế hiện nay ở VN.Bài rao giảng ở Cuba coi như một lần nói nhầm nay nói lại .Không sao !Gần 100 triệu dân VN tha thứ, thông cảm. Còn nếu cố tình bám vào cái mớ rẻ rách loài người đã vứt bỏ, lấy Vn làm thí nghiệm cho điều xằng bậy như đã mở miệng ra ở Cuba thì lịch sử Vn lại lao đao hơn một nửa thế kỉ nữa !Chiến tranh lạ nổ ra với phương bắc …Còn nếu học được tổng thống Miến Điện thì ông Trg. có công lớn , sẽ được ghi nhận , tôn vinh …

 64. Nguyên Đông said

  Học vị Tiến sĩ của đ/c TBT là nhờ đề tài Nghiên cứu LS Đảng Cộng sản Liên Xô.
  Không rõ từ ngày LX đổ thì đồng chí là Tiến sĩ đề tài nào?
  Hi hi…. hô hô…. hu hu…..

 65. Quyenduocnoi said

  Bằng lối liên tưởng, so sánh, đối chiếu rất bất ngờ, sắc sảo bài viết của bác HĐN khiến người đọc cảm thấy thú vị và rất “sướng”.
  Bác HĐN ( nếu mình không lầm ! ) đã một thời lừng lẫy ở ĐHVK SG ( nay là ĐH XH&NV ). Lâu lâu, lại được đọc một bài của bác, bài nào cũng hay.
  Hoan hô bác đã “xuống đường” !

 66. lyly said

  Cũng có đôi phần an ủi,bài diễn văn nghe hay ru ngủ lòng người và có trí tuệ hơn hẳn lời phát biểu của ông Nguyễn Minh Triết. VN cũng có mấy ông lãnh đạo chịu khó nghiên cứu lý luận chứ không phải chỉ phát biểu bậy bạ thức ngủ tào lao nghe qua thấy xấu hổ

 67. Minh Cầm Trang said

  ở VN có một hệ thống trường đảng chuyên đào tạo hệ thống lãnh đạo từ cấp thấp đến cấp cao . Bên cạnh đó là hệ thống trường đoàn, trường công đoàn đào tạo cán bộ lãnh đạo cho các đoàn thể . Chính hệ thống trường này sản sinh ra đội ngũ cán bộ thái hóa biến chất , suy thoái nghiêm trọng đạo đức lối sống , dối trá , lừa dân trong đó có NPT

 68. Nghi Nghi said

  Tại sao nhân dân Việt Nam lại dân trí thấp thế. Không muốn ở trong nước lao động để xây dựng Tổ quốc mà cứ bỏ ra hàng trăm triệu để đem thân sang các nước tư bản cho nó bóc lột giá trị thặng dư. Bộ lao động thương binh xã hội là đầu têu vấn đề này. Nghi quyết trung ương 4 sẽ kiểm điểm kỹ. Bà Ngân nguyên là bộ trưởng cũng phải chịu một phần trách nhiệm khi khuyến khích nhân dân một nước XHCN tươi đẹp phải sang nước TBCN cho nó áp bức.

 69. TRỰC NGÔN said

  Một ngày chủ nhật bình an, chỉ mong trang ABS có những thông tin vui vẻ thì lại đọc được cái bài viết này. Thật sự mà nói thì đây cũng là một trong những bài viết dám la lên là Hoàng đế cởi truồng (chứ không mặc quần áo) của nhà văn Đan Mạch Andersen.

  Chợt nghĩ trong Chương trình tranh cử của ứng cử viên Hollande hiện nay, khi nhận định về tình hình nước Pháp có đoạn :
  …. Cuộc khủng hoảng đang được cảm nhận hàng ngày. Đất nước ( Pháp) phải đồi đầu với nạn thất nghiệp, lún sâu vào nạn suy thoái và sự khắc khổ. Công nghiệp bị bỏ mặc, nông dân không còn sống nổi bằng lao động của mình nữa. Mọi thứ đều tăng giá : chăm sóc y tế, nhà ở và chuyên chở, khí đốt điện… Trường học và nhà thương tan nát, nhân viên nhà nước thì bị la ó và chỉ trích. Khắp nơi sự bất an thắng thế trong khi pháp luật thị bị chặt tay chặt chân. Lớp trẻ bị hi sinh và sẽ đối đầu với viễn cảnh suy thoái và một gánh nợ khổng lồ…”.
  Thât giống y sì với hiện tình của Việt Nam lúc này.Nhưng nền dân chủ tư sản có cái hay là còn quyền tự quyết của nhân dân. Nên nước Pháp may mắn vì có ông Hollande đã thấy ra vấn nạn và tâm huyết : thay đổi ngay lúc này hay là chết! Hay như trước đó, khi nước Mỹ đối đầu với bờ vực khủng hoảng, đã có ngay ông Obama với chương trình hành động : We need change ! Nhìn lại Việt Nam thì “ hạnh phúc” thay có ông Tổng Lú với bổn cũ soạn lại : ” đó chỉ là khó khăn thời kỳ quá độ, tiếp tục đi lên CNXH vì đó là “khát vọng của nhân dân”.Thay vì nhin thẳng vào sự thật thối nát để cải cách dân chủ cho đất nước đi lên, ông Tổng càng bám chặt hơn vào cái chủ nghĩa không tưởng, một luận thuyết bị cả Đông Âu đào thải sau 70 năm bám víu.

  Về nhận thức chính trị và tư tưởng XHCN, chắc chắn ông Lú không hơn ông Gorbachov. Nhưng cuối đời ông này phải thốt lên : Tôi đau đớn mà thấy rằng chủ nghĩa CS chỉ là sự dối trá không hơn không kém. Bài viết của ông Hạ Đình Nguyên cũng chỉ ra bản chất này khi viết là : Đó là sự lẫn lộn giữa nói dối và ngụy tín ( cái này thì chắc ông HĐN đã đau đớn để mà viết, vì ông phải trả giá bằng cả cuộc đời mới thấy đâu là quân tử – đâu là tiểu nhân). Đã là bản chất rồi thì đừng mong ông Lú thay đổi. Vì một ông cộng sản phản tỉnh khác là Yeltsin cũng nói, không thể thay đổi mà chỉ có thể dẹp bỏ nó đi.
  Có thể ông không Lú như nhiều người mô tả ? Có thể ông cũng đau khổ khi đưa chiếc “bánh vẽ” cho đồng bào của mình ( ?). Có thể ông bị ràng buộc vào thế lực ma mảnh nào đó, chưa thoát ra được nên phải thuyết giáo như vậy. Có thể khi ông retime rồi, ông sẽ có Ba phút Nói Thật. Giống như một số người trước đó. Nhưng với vai trò và bổn phận được giao ở ghế Tổng hiện tại, ông Lú phải cố vẽ , tưởng tượng ra nó và cố tin vào điều đó như lên đồng, tự kỷ ám thị bản thân mình. Người lên đồng thì không hại ai, còn một lảnh tụ mà lên đồng thì hại cả dân tộc và đất nước.
  Nếu có một công dân Việt Nam nào có dịp hỏi ông Lú một câu, là thời kỳ quá độ này sẽ kéo dài bao lâu thì chắc chắn ông và 03 triệu đảng viên mác xít không trả lời nổi. Vì ngay cả các nước XHCN đàn anh là Liên xô, Trung quốc.. cũng chưa thấy và chưa biết cái thiên đàng CNXH đó có hình dạng như thế nào, bao giờ thì đến đích. Và chính thể của Việt Nam hiện nay, ai cũng biết không còn là mô hình CNXH. Nó là cái gì đó lai tạp giữa CNTB thời sơ khai và CNPK tập quyền cố hữu, thật hỗn độn nhưng nhân danh là CNXH lý tưởng của Marx.

  Cái đau của dân tộc Việt Nam là ở chổ đó. Một chiếc thuyền ra khơi mà la bàn không chỉ hướng, cánh buồm không đón gió về bờ bến nào. Số mệnh của 90 triệu con dân nằm trọn trong tay một thuyền trưởng bị thể hoang tưởng (paranoia), mà những người muốn thoát ra chiếc thuyền mục nát đó thì bị tống xuống biển ngay lập tức.

  • Nói Thật said

   Hay quá !
   Tuyệt !

  • Dan cau Ong Lanh said

   Bac HDN viet rat hay nhu mot tieng het <>,Bac Truc Ngon binh cung rat tai,mot ngay den voi A3S la mot kho kien thuc.Xin cam on.

  • Khách said

   … những người muốn thoát ra chiếc thuyền mục nát đó thì bị tống xuống biển ngay lập tức.
   ——————————————
   Sau 75 nhiều người Việt tự tống mình ra biển thành thuyền nhân (và còn nhiều người hơn nữa không có điều kiện hoặc chưa đến được biển), bất chấp hải tặc, chấp nhận có thể vào bụng cá để đào thoát thiên đường cs.
   Cs quả thật vạn lần hơn hải tặc và cá mập.

  • Hay! said

   Nhiều người khen bác Trực Ngôn rồi mình vẫn phải thêm một câu thán phục: Hay! Đây chắc là bác Trực Ngôn “xịn” trước đây hay viết trên Tuần VN. Một đoạn văn không dài, lý luận chặt chẽ rõ ràng đầy tính thuyết phục. Mong được đọc nhiều còm của bác. Xin cám ơn!

   • TRỰC NGÔN said

    Tôi không phải là ông Trực Ngôn gì đó trên Tuần VN đâu bạn ơi!.Do tình cờ khi vào trang này, tôi lấy đại nick là Trực Ngôn. Sau này mới biết là có một nhà bào tên Trực Ngôn ở Tuần VN. Mới đây trang ABS cũng có nick là Trực Ngôn 123 nữa. Thôi thì đồng bào VN mình có nhiều Trực Ngôn thì không khí tự do mới thoáng mở.
    Xin lỗi bạn vì đã gây hiểu lầm.

    • Hay said

     Cám ơn bác Trực Ngôn đã phản hồi. Trước đây tôi cũng hay đọc bài của Trực Ngôn trên Tuần VN và rất thích các bài của tác giả này. Nay đọc đoạn còm của bác thấy văn phong và khí phách tương tự bác TN trên Tuần VN (theo cảm tính của tôi). Nhưng dù bác là Trực Ngôn nào thì cách đặt vấn đề, giải quyết vấn đề một cách thẳng thắn với lý luận chặt chẽ làm tôi rất thích. Mong được đọc bác nhiều hơn.

    • Anh Minh said

     Người lên đồng thì không hại ai, còn một lảnh tụ mà lên đồng thì hại cả dân tộc và đất nước. Bac Truc Ngon noi ngan gon ma ham suc

 70. Hợp Nguyên Là 4T said

  Anh BaSam không sợ tội gián tiếp giết hại Tổng bí thư à. Nếu đọc bài này Cụ Tổng chắc nổ con mắt và đột tử như Vương Lãng bị Khổng Minh công kích đã ngã nhào từ lưng ngựa. Cụ Trọng thêm một danh hiệu mới: Trọng Nổ.

 71. ĐOÀN NAM SINH said

  Bài giảng của GSTS ngành xây dựng Đảng VN ở Cuba chỉ để lại một tiếng vọng hỗn độn. Nó gần như trùng hợp thời gian với cuộc giải phẫu mục tiêu “bảo hoàng” của thái tử phái Bạc Hy Lai ở Trùng Khánh. Bạc đã ngấp nghé vào vị trí tột cùng của con đường hoạt đầu chính trị bằng lối phục hiện nhạc đỏ, tôn Mao, diệt hắc đạo,… Phía sau của bộ mặt ấy là sự dối trá, biển lận, độc ác, vụ lợi,…
  Nếu những nội dung bài giảng của TBT có được chi tiết nào hay hơn, kêu hơn, quyết liệt hơn Bạc, thì hẵn đã thấm nhuần thủ đoạn lý luận Mao-ix hơn chăng ? Đằng này, cả một thời gian dài biến lý luận thành “thực tiễn cách mạng” đẫm máu tanh đồng của Bạc, NPT còn phải học tập và làm theo rất nhiều.
  Đã quá rõ bộ mặt thật của những người cực tả hình thức, CS đầu môi, đầy rẫy trên tận chóp của Đảng, nhưng TBT vẫn lên đồng hoang huyễn chỉ để chứng tỏ vai trò của mình, tiếng nói của mình mà trong thực tế đã gần như không mấy ai quan tâm, trừ hệ thống còn ăn dựa vào Đảng. Ý muốn của TBT lâu nay vẫn áp đặt khiên cưỡng lên toàn dân: tiến lên CNXH là nguyện vọng của toàn dân… Thử làm một cuộc điều tra thống kê thử sẽ thấy không còn mấy người dân mong muốn sống với mô hình này, với thực trạng hỏng bét hiện nay của chính thể này.
  TBT còn tin: bạn khuyên ta tránh Âu hóa… Còn “bạn” TQ đang xích gần lại dân chủ phương Tây, tự do kiểu Mỹ để cải tổ chính trị, thì lời nói và niềm tin của TBT sẽ hóa ra trò hề cho cả loài người.

  • T. said

   Ông NPT là tiến sợi về ní nuận cnxh mà nị.
   Ông NPT là trùm buôn “thuốc phiện” mà nị (nếu ví cnhx là thuốc phiện).
   Ông NPT là thủ lĩnh của 1 tổ chức độc quyền ở Vn mà nị (đcs)

 72. đảng viên hưu trí said

  Là đảng viên, mất mấy chục năm thời trẻ tin đảng. Nhưng thú thật đến bây giờ, cứ nhìn thấy TBT Nguyễn Phú Trọng nói trên tivi là phải chuyển kênh ngay, vì sợ….nôn ra nhà mất.
  Chả biết ông Trọng có biết đa số dân VN đều giống tôi không.Khổ thân ông quá huhu…

  • Mai Sang said

   Thuong bac dvht qua,vi” mon an”quen thuoc may chuc nam troi thoi tre cua bac,ma bac con bi non huong chi nguoi khac? Bac nam cho nha em muon vo bung vi cuoi day!

 73. Lương Công Trung said

  Trước đây là bác Triết rất hùng hồn với thuyết thức-ngủ canh giữ hoà bình thế giới của Việt Nam và Cu Ba. Bây giờ là bác cả Trọng với sự kiên định đi lên XHCN và sau này sẽ là bác gì gì đó, trừ phi Cu Ba không còn là Cu Ba nữa mà là Cu bốn chẳng hạn. Đây là “lỗi hệ thống”, khó chữa lắm dù có bắt được đúng bệnh, có thuốc đặc trị nhưng virus bệnh này kháng thuốc giỏi, chắc do chưa đủ liều. Phải cần bác sĩ giỏi, mà là nhiều bác sĩ, kiên trì thì mới chữa được hết bệnh.

 74. Hoai Nam said

  phai cho may ngai chu “tit” nuoc VN 10 can dam ve NO va NGU DOT nhu ngai Trong “lu” va U Triet ” lun” dung la noi nhu VET hay VEM cung cung 1 thu , nhung khong biet minh noi gi

 75. Ngo Van Chung said

  That xung voi danh Trong lu

 76. Nguyên Hạ said

  Bài viết quá hay! Quá hay!
  Cám ơn tác giả đã có một bài lý luận tuyệt vời!

 77. Ao Làng said

  May thay lãnh đạo thời này toàn lũ kém cõi, lại kế thừa “thành tựu” trời ơi mà cha ông để lại nên đang thật sự giãy chết. Nếu mà có kẻ ngu người giỏi như thời nhà Hồ CM thì dân ta còn lâu mới “sáng mắt sáng lòng”. Cứ mong nhiều người “bán báo” miễn phí như anh Ba cho dân trí cao lên thì cái cho chơi bấp bênh với bọn độc tài sẻ nghiêng về phía nhân dân

 78. Hung said

  Ông Trọng nói ông không muốn để lại dấu ấn gì trong nhiệm kỳ của ông nhưng hóa ra ông ấy khiêm tốn. Bài giảng quan trọng ở Cu Ba của ông sẽ để lại dấu ấn không thể gột rửa, không có cách nào chùi đi được.

 79. qx said

  Ngày xưa Adolf Hitler làm nửa thế giới khóc, Charlie Chaplin làm nửa thể giới cười nhẹ nhõm. Ngày nay Kim Jong-Un làm nửa thế giới căng thẳng, Phiên Tổng làm nửa thế giới vỡ òa một trận cười nghiêng ngã về sự ngô nghê tự nhiên như ruồi của một cậu bé nhiều tuổi.

  qx

 80. khánh said

  Cái ghế của bác Nú đang bị lung lay chăng, nghe tin đồn vỉa hè cụ thái thượng hoàng Lê Khả Phiêu đang vận động ráo riết để đưa đàn em Hoa Thanh Quế là Phạm Quang Nghị lên thay giữa chừng

 81. dang said

  Đọc xong thì thấy tên Cu Nguyên, Hạ Đình Nguyên, tường là ai té ra cu Nguyên từng có thành tích “trùm quậy phá” thuộc cái tổng “HÔI” SV.
  Cu này trước kia chưỡi chế độ VNCH độc tài ,muốn đánh đổ chế độ VNCH bằng chính quyền XHCN nay thì lại chưỡi cái XHCN. Cu này thuộc thành phần khó nuôi nhỉ ? Chính quyền nào cu Nguyên cũng không bằng lòng, chính quyền tư bản cu lắc đầu và kêu gọi đạp đổ,chính quyền phong kiến thì cu Nguyên càng chưỡi bạo, nay chính quyền cộng sản cu Nguyên cũng chưỡi, Vậy cu Nguyên thích cái chính quyền có hình thai nào ? hình thái nhà nước nào thì cu Nguyên mới bằng lòng ? A có rồi hình thái nhà nưo71c của cu Puttin chắc cu Nguyên thích lắm ? Ở Việt Nam này lắm cu có não trạng nô lệ Liên Xô, “…” LX thơm lừng thế giới thì cái gí của LX không nhất trần mới lạ. Lại quên , mấy cu thì bây giờ có tiền là cứ cho con cái chạy qua nước phản động nhất là bọn Mỹ học, đếch thấy cu nào cho con qua bên Nga học, nhưng mở miệng ra dạy dỗ dân VN ,hay lên tivi báo chí tự sướng thì y như rằng LX vô “…”.Cu Nguyên này cũng thế thôi, cu Nguyên , cu Đằng,cu Mẫm hi2hi2, Bây giờ đồng chí Nuôi không cùng chí hướng với các cu này vì đ/c Nuôi còn tại chức.Đến khi đ/c Nuôi về hưu thì đ/c nuôi cũng sẽ trở thành cu Nuôi và lại cùng chí hướng với các Cu này như trước 75

  BS: Nếu cứ muốn bới móc quá khứ bất kể thực tế thì trước tiên là tự làm khổ cái tâm của mình, khi không biết khoan dung, mắc chính cái thói của những kẻ mà (có thể) mình vẫn từng chỉ trích. Kế đến là … dễ trở thành vật cản cho sự tiến bộ. Con người ta không được phép sửa chữa sai lầm, thay đổi, sám hối bằng cách này cách khác, hay sao, bác “Dang” ơi?

  • Bác “Dang” này chắc mẹ đẻ ra đã là người lớn rồi nên không bao giờ bị ngộ nhận hay bị kẻ khác nó lừa hay sao?
   P/S : Gừng càng già càng cay mà bác

  • Tĩnh Xuyên said

   Ông Dang này đang tự trói mình vào cột. Hãy biết rằng, chúng ta (tất cả gần 90 triệu người Việt trong nước) đang là tù nhân của “nhà tù văn hóa”. Chưa hết khổ, còn bức bối, ông (bà) Dang này lại tự xây cho mình một ” ngục tù” nhỏ trong “nhà tù” lớn nữa. Thiện tại ! Thiện tai !

  • MC said

   Ồ thế mới là bác Hạ Đình Nguyên chứ dù là VNCH hay chính quyền XHCN. Cái gì đi ngược lại lợi ích của dân tộc, lợi ích của nhân dân thì bác lên tiếng thế giới luôn vận động không ngừng để tiến đến sự hoàn hảo, tốt đẹp hơn. Ý bác Dang là cứ đứng nguyên một chỗ, giữ mãi một suy nghĩ sao?

   • thanh197706 said

    OK, chuẩn ko chỉnh. VNCH hay VN XHCN hay là cái mẹ gì nữa mà đi ngược lại lợi ích dân tộc, quyền lợi nhân dân thì chống tuốt

  • Ba Hai said

   Theo tui thì bất cứ chế độ nào cũng có cái hay cái dở (thường là có nhiều cái hay ở thời điểm ban đầu, càng về sau thì càng có nhiều cái dở) và bất cứ kiểu xã hội nào cũng là “thành quả” của sự biến đổi xã hội trước đó. Việc “chửi bới cái dở” ở bất cứ một xã hội nào, trong bất cứ một thời điểm nào cũng là cần thiết, bởi chính sự “tích tụ bức xúc” này khi lớn dần lên sẽ tạo ra những xu hướng, tạo tiền đề cho những xã hội mới.
   Mặc dù đôi khi thấy bức xúc quá mà dùng những lời đao to búa lớn, nhưng tôi ko hề mong muốn sẽ phủ nhận hoàn toàn cái chế độ chúng ta đang sống, giống như chế độ này đã phủ nhận hoàn toàn tư bản vậy…. đó là sai lầm!!!

  • Ngọc said

   Nếu muốn phản biện ,sao không viết cho tử tế? Viết quàng xiên chụp mũ thì xấu mình trước đúng không?

   • dang said

    Chẳng chụp mũ hay quàng xiên ai , cũng chẳng chụp mũ cu Nguyên các cu ạ. Nói sự thật thì các cu bảo chụp mũ .hihi như thế thì phải nói các cu cũng bị nhồi sọ đến không thể chữa trị được rồi, nếu các cu cho rằng tôi chụp mũ nói quàng xiên thì có lẽ không cần phải nói thêm về nhận thức các cu nhá.
    Còn chuyện “…” là não trạng nô lệ của các bác thích nô lệ cho Liên Xô , cho Trung quốc , nói ra điều này là sao ? Là vì cu Nguyên và rất nhiều cu cứ ra rả là Liên Xô trên đỉnh vô nhân loại,í quên vô địch
    Việt Phương thì:
    Trăng TQ tròn hơn trăng nước Mỹ.
    Đồng hồ LX tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ
    còn Tố Hữu
    Yêu biết mấy khi con tập nói
    Tiếng đầu lòng con gọi xi ta lin
    Mới biết nói không gọi cha, ba, bố mà cứ phang tiếng nga “stalin”
    khi nghe tin Stalin chết thì ôi thôi ,thương cha thương mẹ thương 1 ,thương ông xitalin thương 10
    ôi đủ loại.
    chẳng bênh vực ai, chỉ nói sự thật.
    Có những sai lầm có thể tha thứ ,nhưng có những sai lầm góp phần giết chết đạo đức cả 1 dân tộc, góp phần giết chết hàng vạn người ,góp phần làm đất nước lạc hậu so với các quốc gia khác.

  • qx said

   Dòm cái lối viết câu và cách dùng dấu chấm, dấu phẩy thì nick “Dang” là dân đàng trong, đang thờ đảng cs nhưng giả giọng đàng ngoài móc méo chúng sinh Hạ Đình Nguyên đó thôi.

   Theo tui, Hạ Đình Nguyên thật hơn Thích Trí Quang và hàng loạt các trự khác nhiều. Trong trường hợp còn vướng mắc tác giả thì nên chào đón tác phẩm nếu tác phẩm có giá trị phản ảnh sự việc hiện tại, không a dua theo cái ác.

   qx

  • Hai Lúa said

   Phản đối một lần nữa, ông Ba Sàm dung túng còm mất vệ sinh, bẩn thỉu….gì đâu mà trong lời “vàng ngọc ” bác Dang này có cả “phân tro” nữa (Ex: cứt LX thơm lừng thế giới thì cái gí của LX không nhất trần mới lạ.). Đem tẩm xi măng mà chôn sống nó đi

  • Hợp Nguyên Là 4T said

   Dang nên đi hỏi kỹ xem mấy vị trong Ban chấp hành trung ương Đảng sau khi từ Mỹ về mà xem. Họ muốn được như Mỹ nhưng họ không nói ra đâu. Xã hội có lạc hậu, chậm tiến bộ, đời sống nhân dân kém nhân dân Mỹ nhưng đời sống của họ thì như vua do vậy họ phải cố giữ. Cho con sang Mỹ, Pháp, Bắc âu…để học…Dang ơi dang còn non dại lắm.

  • KIM said

   Không thể không đồng ý với bác Dang. Thực sự thì quá khứ, hiện tại và tương lai cũng đều có sự liên quan nhất định. Vậy thì, nếu nói bác Hạ (Đình nguyên) này cơ hội, địa vị, bất mãn vị tất đã sai.

   BS: Không quan trọng là “sai” hay đúng, mà quan trọng là … coi chừng đang có những kẻ run sợ các trí thức một thời hết lòng theo “mình”, giờ tỉnh ngộ và lên tiếng. Coi chừng cả những người cứ mãi cay cú, rồi tự nhiên dẫm cả lên … chân mình. Phân biệt 2 loại người này trên thế giới mạng là không dễ.

   Mod: Cùng 1 nhân vật giả danh bác Trân Quốc. Cũng không phải còm sĩ Kim thật.

  • Việt Mường said

   Ông này vào ném đá nhưng trình độ quá kém nên phải dùng lời lẽ kiểu khinh miệt, chửi bới lăng nhăng thôi. Nói thật ông ăn cơm xã hội thật phí.

 82. Tĩnh Xuyên said

  Hóa ra, bài nói chuyện quan trọng, chẳng phải đứng từ điểm cao nào cả, không phải “đỉnh gió hú”, hay “đồi thịt băm”, mà từ một trũng thấp vô danh của sự mơ mộng, mơ màng, bay bổng do cái “tổng kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận” hoành tráng theo cách tự ám thị tạo ra. Đây quả đúng là sự khốn cùng, và cũng mong là cuối cùng, của đỉnh cao lý luận xã hội chủ nghĩa ở đất nước này.
  Đang ở địa ngục nên mơ thiên đàng, đó vừa là thực tế vừa là tâm bệnh. Đó là sự đánh tráo có ý thức, hoặc là vô thức. Đó cũng là một loại giấc mơ của người muốn được làm kẻ chăn cừu. Đó là sự lẫn lộn giữa nói dối và ngụy tín. Lịch sử không còn một loại hẹn hò nào tương tự như thế nữa, cho những ai mơ mộng, một thời đại đã thật sự qua rồi. Do đó, bài nói chuyện quan trọng nhanh chóng chìm vào quên lãng, như chiếc tên lửa lệch đường đi.
  Một cách nhìn vừa công phu và sâu sắc, xác đáng về lí luận, vừa toàn diện, sinh động và rất thuyết phục về thực tiễn. Xin chúc mừng tác giả. Xin cảm ơn sâu sắc tác giả và anh Ba Sàm, BBT Boxit !
  Một bài viết tâm huyết đánh đổ, xổ toẹt hàng ngàn bài viết “ní nuận” và “đúc kết” thường trực rao giảng của kẻ cầm nắm quyền lực độc quyền ! Sẽ đến lúc, quy luật sẽ đón nhận bài viết này một cách tuyệt đối tự giác, tuyệt nhiên không có và không cần những “định chế” hay “định hướng” phi logic nào giáng xuống.

 83. tin said

  […]…”Lú toàn tập”…!

 84. Hoạt Tử Nhân said

  Cũng nên tha thứ, bỏ qua cho ông Trọng, vì lâu nay cứ ở mãi trong hang , giờ được chun ra, thấy được ánh mặt trời, tương mình ngon lắm, là đỉnh cao của trí tuệ, ta đây cao hơn Trời, sâu hơn Đất….. nên mới dại dột tuyên bố bậy bạ như thế thôi!. Chẳng qua cũng vì ngu, vì dốt thôi và hình như ông ta cũng đã cảm thấy nhục nhã lắm rồi, nên từ ngày bị bà TT Brazil đuổi về, ông ta quê một cục, trốn mãi trong phòng và cũng đã bớt hí hố . Mong các bạn bỏ qua cho Lú, chẳng qua là vì Lú dốt mà!

 85. thanh197706 said

  HAY. HAY. HAY.
  Đúng là chất xám, là trăn trở, tìm tòi suy nghĩ nhưng ko fai của tập thể đồng thuận nào đó mà là của bác Hạ Đình Nguyên.

  • Minh Tuấn said

   […] hâm lại mớ chè thiu đã vứt vào sọt rác lịch sử sau khi phe XHCN sụp đổ . Những năm đó chính ông Nguyễn Đức Bình , lý luận gia của Đảng CS VN cũng phải công nhận ” ta phải đổi phương pháp luận mới phù hợp tình hình “. Còn Ông Trọng thì bê nguyên mớ lý luận cũ đi rao giảng , chả trách cánh tả Brazil quay mặt không thèm tiếp .!!!

 86. hoanginh said

  Tôi không xem bài nói của ông Tổng bí thư đáng kính nhưng tôi biết ông nói những gì . Vậy qua lời ông nói ta có thể thấy hai điều : một là các lãnh đạo kính yêu của chúng ta mắc bệnh hoang tưởng , hai là nói toàn những điều giả dối . Về hoang tưởng tôi nghĩ chắc là không bởi vì các lãnh đạo nhà ta là những con người rất thực tế . Trong nền kinh tế định hướng XHCN mà ông Trọng thuyết giảng ở Cu Ba nhiều vị lãnh đạo được hưởng lợi rất nhiều , nay lại đào tạo đội ngũ kế cận là con em mình , vậy không mắc bệnh hoang tưởng . Cuối cùng đó là sự giả dối . Điều ông Trọnh ca ngợi về cái gọi là sự tươi đẹp của CNXH ở Việt nam chỉ đúng với một thiểu số lợi ích trong đó có cả chính ông nhưng không đúng với gần 90 triệu dân VN . Cuối cùng có thể nói là Đảng đã dẫn dắt nhân dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác , từ hy sinh này đến hy khác để cuối cùng nhân dân tay trắng vẫn hoàn trắng tay . Ruộng đất bị tước đoạt hết phải đi làm thuê cho chính những kẻ đã cướp đất của mình , đó có phải là điều mà ông Trọng muốn khuyên nhủ nước bạn Cu ba chăng ?

 87. Cái bài phát biểu của tổng Trọng rất là quan trọng, nó gieo mầm cho tư tưởng bài xích sự dối trá và mơ hồ của CNXH trong đầu một bộ phận lãnh đạo cao cấp Cuba. Khi mà người nghe không phản bác lại các “ný nuận” trong bài nói chuyện ấy thì thật là sự tự sỉ nhục trí thông minh của họ.

 88. Nguyễn Văn Trọng Tạo. said

  Rao giảng những cái mình không hiểu, khoe khoan những cái mình không có, tự ty mặc cảm nên mắc bịnh hoang tưởng, sao đau thương cho đất nước tôi quá, được dẫn dắt bởi “đỉnh cao trí tuệ” như vậy! Cũng may là Brazil không đón tiếp Người.

  • Hoạt Tử Nhân said

   Kẹt quá, bị dồn vào đường cùng nên bác Trọng đành phải xữ dụng đến tuyệt chiêu cuối cùng của mình nên đành phải ” vung đao tự thiến” thôi!.

  • Ba Hai said

   Không phải do lỗi của ông Trọng, mà do “các cụ” cả. Các cụ luôn khuyên con cháu phải biết “ăn cây nào rào cây đó” mà “quên” ko đặt thêm trường hợp “ngoại trừ” nên ông Trọng “chót” hưởng hồng phúc từ ĐCS bao nhiêu năm rồi, làm sao có thể ko “rào” cho kỹ để bảo vệ nó, dù có thể trong 1 giây nào đó của cuộc đời ông nghĩ rằng hình như mình đang chăm chút cho một loại sinh vật….ký sinh?!?!

 89. Nói Thật said

  Ông Trọng và các đày tớ của dân mượn giáo Mác Lê để thỏa THAM SÂN VÀ SI thôi .

 90. […] 06/05/2012 lúc 10:33 Hoan hô tác giả Hạ Đình Nguyên ! bài viết rất hay. Tôi đã forward ra cho hơn 100 bạn bè của tôi đọc và xem rồi. Nhiều bạn bè của tôi là Đảng viên lâu năm cũng rất hoan nghênh ! Họ nói đa số Đảng viên đều suy nghĩ giống tác giả Hạ Đình Nguyên và mong muốn cái Đảng thối nát của Trọng Lú và nhà nước độc tài ở VN mau sụp đổ để dân ta được nhờ. Cảm ơn anh Ba Sàm nhiều nhé… Trả lời […]

 91. Việt Mường said

  Trước đây mấy người nói rằng “CS nói hay thế nhưng nó không hiểu nó nói gì đâu”. Tôi không tin. Nhưng thời gian gần đây qua phát biểu của mấy vị chóp bu và cựu chóp bu thì tôi hiểu rằng họ có nói ra mà họ không hiểu thật. Vì nhiều khái niệm làm cốt lõi cho chủ thuyết của họ nhưng họ thừa nhận “còn nhiều tranh cãi và cần làm rõ”. Khi những khái niệm cốt lõi như ‘pháp quyền XHCN’, ‘kinh tế thị trường định hướng XHCN’, ‘dân chủ’, ‘nhân quyền’,… họ không hiểu rõ thì những điều họ nói ra tiếp theo dựa trên đó làm sao họ hiểu được. Ngay cả khái niệm ‘phản động’ tôi cũng dám chắc là họ không hiểu rõ, vì họ không bao giờ nói rõ ràng, mà chỉ lấp lửng “phản động là chống lại chế độ”. Nếu đúng như thế thì họ cũng đã từng ‘phản động’ vì chống lại chế độ cũ.

  • Ho Chan That said

   Oh, chế độ càng “độc tài” thì những lời nó nói càng “chối tai”
   Mục đích cuối cùng thì cũng chỉ là… bảo vệ chế độ thôi. Tôi tin vào THỰC TẾ hơn!

  • Cung cách nói của lãnh đạo độc tài đảng ta : (nói theo kiểu toán )
   – Lấy cái CHƯA CHỨNG MINH ĐƯỢC dùng để CHỨNG MINH CHO CÁI PHẢI CHỨNG MINH

 92. Độc Giả said

  Có bản tin được giật tít “Đoàn Lãnh Đạo cấp cao Việt Nam sang Cu Ba bị phạt 5000 tấn gạo vì tội xả rác” Có thật ko vậy các quý vị?

  • Ho Chan That said

   Tôi mà ở Cu Ba tôi sẽ “cổ vũ” cho các “đồng chí” VN sang…xả rác thoải mái, để còn phạt…. gạo
   Gạo thì THỰC TẾ hơn RÁC nhiều !!!

  • thanh197706 said

   Tin tào lao mía lao, có vậy mà cũng fai bận tâm.
   Nó cũng gần giống tin xe cán chó, chó lết đc vài bước vô quán thịt cầy.

 93. KHÔNG ẢO TƯỞNG said

  Sáng nay ông trên baó Hồng Cư có nói nhân chiến thắng Điện biên phủ:”… Chỉ có CHỦ NGHĨA YÊU NƯỚC – CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” mình thấy nhẹ lòng tuy đây là chỉ một điều giản dị. Bệnh ảo tưởng ngày xưa với cái chủ nghĩa cao đẹp nhưng không bao giờ là sự thật và hậu quả của nó là khuyết điểm đáng tiếc của bao người , Nhưng bệnh giả dối đòi duy trì cách vận hành của chủ nghĩa cũ kỹ ấy với hiện thưc sần sùi, gai góc , giả dối của nó .Những người ấy chính là giả dối và lúc này thực sự là TỘI LỖI hậu quả sẽ xấu khôn lường

 94. danviet said

  Ông Trọng nói mà thiếu suy xét vì chả nhẽ gần 6 tỷ người trên trái đất toàn là người ngu khi không chọn đảng cộng sản hay chủ nghĩa Mac làm lãnh đạo họ mà toàn chọn các đảng khác?????????? Hơn 7 tỷ người trên trái đất ngu hết trừ có mỗi ông Trọng là thông thái nên nói bừa vậy sao??? Tôt nhất khuyên ông hãy nghĩ kỹ 7 lần trước khi uốn lưỡi rao giảng vì ông có thể giảng như thế ở lán trại của người dân tộc còn cởi truồng, ăn lông ở lỗ chứ không nên rao giảng ở bất cứ đâu ông muốn rao giảng!

 95. Nông văn Dền said

  Hoan hô tác giả Hạ Đình Nguyên ! bài viết rất hay. Tôi đã forward ra cho hơn 100 bạn bè của tôi đọc và xem rồi. Nhiều bạn bè của tôi là Đảng viên lâu năm cũng rất hoan nghênh ! Họ nói đa số Đảng viên đều suy nghĩ giống tác giả Hạ Đình Nguyên và mong muốn cái Đảng thối nát của Trọng Lú và nhà nước độc tài ở VN mau sụp đổ để dân ta được nhờ. Cảm ơn anh Ba Sàm nhiều nhé…

 96. montaukmosquito said

  Bài phân tích nổ văng miểng, nhưng đọc kỹ thì chán như con gián .

  Nếu tôi không lầm -nếu lầm các vị cứ sửa sai- đảng Cộng sản vn vẫn lấy tên là đảng Cộng Sản, và họ cũng có vẻ chưa muốn đổi tên từ đảng CỘNG SẢN sang một đảng nào khác không CỘNG SẢN . Thậm chí bác HĐN cũng công nhận luôn ông Trọng là Tổng bí thư của cái đảng có tên là ĐẢNG CỘNG SẢN vn, hay nói đúng hơn, bác vẫn công nhận -có thể tạm thời- sự lãnh đạo của một thứ ĐẢNG CỘNG SẢN trên nước vn này .

  Nhưng bác lại chỉ trích một ông Tổng bí thư của ĐẢNG CỘNG SẢN đi truyền bá tư tưởng CỘNG SẢN của mình, kêu giờ này đi truyền bá tư tưởng CỘNG SẢN là lỗi thời, là lạc hậu . Bác muốn ông ta phải truyền bá tư tưởng gì để vừa giữ cái tên ĐẢNG CỘNG SẢN vừa thỏa mãn đòi hỏi của bác đối với một vị Tổng bí thư của ĐẢNG CỘNG SẢN ? Bác muốn ĐẢNG CỘNG SẢN phải vừa giữ tên cho bác trung kiên với đảng của mình, nhưng ông Tổng bí thư của ĐẢNG CỘNG SẢN phải nói về những thứ xa lạ với đường lối CỘNG SẢN à, sao bác tham lam thế!

  Tôi nhắc lại một định nghĩa về CỘNG SẢN cho bác nhớ, để bác hoặc tỉnh ra trước giờ hóa ra CỘNG SẢN là như vầy, hoặc cứ cúc cung trung thành . Tùy bác chọn lựa .

  “Những người cộng sản coi là điều đáng khinh bỉ nếu giấu giếm những quan điểm và ý định của mình. Họ công khai tuyên bố rằng mục đích của họ chỉ có thể đạt được bằng cách dùng bạo lực lật đổ toàn bộ trật tự xã hội hiện hành.”

  BS: Hình như bác Mon này không hiểu gì về ý tứ và mục đích bài viết?

  • thanh197706 said

   Một bài viết quá hay như thế này và cũng ko quá khó để hiểu nếu ko muốn nói là vừa tầm trình độ mọi người mà sao tui thấy các bác hiểu tùm lum hết cả
   Chán

 97. Ho Chan That said

  Cái gì đã tạo ra những thế hệ lãnh đạo CS ở Việt Nam luôn có những suy nghĩ “không lối thoát” như đã và đang diễn ra trong suốt bao nhiêu năm qua, phải chăng có căn nguyên từ một nền văn hóa “tầm thường”:

  – Một nền văn hóa luôn “hy vọng” vào những điều viển vông “từ trên trời rơi xuống” mà ko phải đến từ bàn tay khối óc, từ sự đối mặt và vượt lên những khó khăn thử thách. Hãy nhìn vào những câu truyện cổ tích kể cho trẻ con thì thấy ngay: bất cứ khi nào gặp khó khăn, các nhân vật chính đều “ngồi khóc”, lúc đó sẽ có “bụt”, “thánh”, “thần kim quy”…. hiện lên để giúp đỡ!!!!!!!!!!!!!!
  – Một nền văn hóa luôn xúi bẩy con người ta sống một cách tiểu nhân, đối phó, khôn vặt: kiểu như trạng quỳnh vẽ 10 con giun = 10 đầu ngón tay, ăn cỗ phải đi trước còn lội nước thì đi sau để “giành” phần nguy hiểm cho người khác, anh em trong nhà thì ko nên “đá” lẫn nhau nhưng nếu “đá” người ngoài thì cứ… thoải mái, cô Tấm sau biết bao “khổ sở” do bị mẹ con gì ghẻ hãm hại quay lại trả thù bằng những hành động còn “man rợ” hơn cả đối thủ, rồi sai “học giả” đóng vai người lái đò để “đối đáp” với xứ thần Trung Quốc…..!!!!!!!!!!!!!!!!!
  – Với một nền văn hóa “tầm cỡ” như thế này thì chẳng trách thế hệ “con cháu các cụ” đứng trước những thất bại của mình liền tìm cách đổ lỗi cho khách quan (thiên tai địch họa, chiến tranh…) hoặc tìm cách đổ lỗi cho người khác (thế lực thù địch, tư bản, nguy cơ ngoại xâm….). Chẳng hạn thất bại trong thể thao liền đổ tội cho “tố chất” (mà quên béng mất để có được thành tích hơn chúng ta, đối thủ phải khổ luyện nhiều hơn chúng ta rất nhiều, nhất là những môn yêu cầu cao về kỹ năng hơn sức lực), thất bại trong chống tham nhũng thì đổ lỗi rằng nước nào cũng có tham nhũng chứ ko riêng gì nước mình (mà quên béng mất là tham nhũng nước mình đang ở… đỉnh cao của thế giới) và rằng chúng ta đã có đầy đủ luật pháp thì sớm muộn gì cũng chống được tham nhũng (mà quên béng rằng chúng ta hoàn toàn chưa có luật lệ nào “tách biệt” lợi ích của những người chống tham nhũng với những kẻ tham nhũng), thất bại trong điều hành kinh tế thì đổ lỗi ngay cho kinh tế thế giới trì trệ (mà quên béng mất bản thân mình đang lúng túng, thiếu hiểu biết đầy đủ về chính nền kinh tế quốc gia mình), thất bại trong việc tạo nên một môi trường chính trị ổn định thì đổ lỗi cho thế lực thù địch tác động (mà quên béng mất chính việc xa rời khẩu hiệu “công bằng”, “dân chủ”… mới là nguyên nhân chính) v.v…..

  Ông Trọng và những người “đồng chí” của ông vừa là nạn nhân của nền văn hóa này, nhưng cũng là những “người chịu trách nhiệm chính” cho những “bết bát mọi mặt” trong xã hội Việt Nam hiện tại…

  Người dân chúng tôi ko quan tâm đến những “lý tưởng” cao siêu (hay ngớ ngẩn) của các vị. Chúng tôi chỉ quan tâm đến THỰC TẾ CUỘC SỐNG của mình trong vài chục năm trước mắt thôi: công bằng hơn, nhân văn hơn, thịnh vượng hơn. Nếu các vị làm được thì các vị nói kiểu gì (kể cả nói… phét) chúng tôi cũng nghe theo và ủng hộ các vị. Còn nếu các vị ko làm được thì…. đừng làm chúng tôi khó chịu thêm nữa!!!!!!!

  • Thảo Dân said

   Chuẩn không cần chỉnh,thực tế cuộc sống sẽ chứng minh tất cả,không cần những lý luận xuông.

 98. Daole said

  Đến một quốc gia phải nói là mu muội (hoặc cố giả mu muội như CuBa) thì mới mong đọc hết cái diễn thuyết hoang đường đó vì người ta còn rảnh mà cố nghe để an ủi cái phận sắp chết, có giỏi thì đến quốc gia dân chủ mà đọc, giả như có chút dân chủ như Singapore chẳng hạn( đừng nói đến tụi Tây nhé), chắc chắn họ cho nhập viện tâm thần gấp ! Cố chấp, tham lam.

  • Thế Nhân said

   Muội: bụi đen do khói tạo ra. Người ta thường dùng chữ “mông muội” (cái mông bị ám khói đen), nay bác Daole dùng chữ mới “mu muội”, tức là cái mu bị ám khói đen! Vui…thiệt!

   • Daole said

    Hahaha, tức quá chửi te le luôn.m Một gã như thế mà đem lại định hướng cho cả dân tộc sao? Có mà chết hết!

 99. […] Minh Triết: Chủ tịch chém gió tại Cuba (TTXVA-YouTube)  Theo: https://anhbasam.wordpress.com/2012/05/06/965-ngai-tong-bi-thu-va-su-khon-cung-cua-duc-ket-thuc-tien-… Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. This entry was posted in […]

 100. Ba Làng said

  Có người nói: – Con đường đi lên CNXH của Việt nam dài 2 km. Vì từ năm 1954 đến nay đã hơn nửa thế kỷ nhưng vẫn chưa đi hết “bước đi ban đầu”, trong khi mỗi bước đi của người Việt Nam trung bình dài khoảng 70 cm.

 101. U 50 said

  Xin bái phục tác già HĐN .Bài viết hơn cả tuyệt vời !

 102. lely an said

  Ông Trọng không lú chút nào, thử các bạn ở địa vị ổng xem sao? có khi còn nói hay và mạnh hơn ổng đó chứ, ăn cây nào rào cây ấy,cứ xỏ xiên hoài.

 103. balangxang said

  Trân trọng và kính phục sự thẳng thắn và dũng cảm của tác giả, càng ngày càng có nhiều người dũng cảm mở miệng nói lên sự thật, hy vọng sự thay đổi sẽ đến nhanh hơn, rất mong đến một ngày mà ai cũng có thể mạnh dạn phát biểu ý kiến của mình mà không phải sợ tai họa sẽ đến với mình.

 104. Như Không said

  Tổ tiên ta đã dậy, trước khi chê người, hãy xét lại chính mình. Ngài lãnh đạo tối cao nước ta chê người:
  …..Kinh tế suy thoái đã làm phơi bày sự thật của những bất công xã hội trong các xã hội tư bản chủ nghĩa: đời sống của đa số dân cư lao động bị giảm sút nghiêm trọng, thất nghiệp gia tăng; khoảng cách giàu nghèo càng lớn…..
  ….Đó là hậu quả của một quá trình phát triển kinh tế – xã hội lấy lợi nhuận làm mục tiêu tối thượng, coi chiếm hữu của cải và tiêu dùng vật chất ngày càng tăng làm thước đo văn minh, lấy lợi ích cá nhân làm trụ cột của xã hội. Đó cũng chính là những đặc trưng cốt yếu của phương thức sản xuất và tiêu dùng tư bản chủ nghĩa…..
  ….Thực tế là các thiết chế dân chủ theo công thức “dân chủ tự do” mà phương Tây ra sức quảng bá, áp đặt lên toàn thế giới không hề đảm bảo để quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân – yếu tố bản chất nhất của dân chủ. Hệ thống quyền lực đó vẫn chủ yếu thuộc về thiểu số giàu có và phục vụ cho lợi ích của các tập đoàn tư bản lớn. Một bộ phận rất nhỏ, thậm chí là 1% dân số, nhưng lại chiếm giữ phần lớn của cải, tư liệu sản xuất, kiểm soát phần lớn nguồn tài chính, tri thức và các phương tiện thông tin đại chúng chủ yếu và do đó chi phối toàn xã hội.
  Trong khi đó cũng chính vị lãnh đạo ưu việt của nhân dân ta đã phát biểu tại Hội nghị cán bộ toàn quốc ngày 27 tháng 02 năm 2012

  ……Tuy nhiên, Trung ương cũng thẳng thắn vạch ra những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm trên cả 3 vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng, chỉ ra tính chất, phạm vi, xu thế và hậu quả của những yếu kém, khuyết điểm đó. Phải nói, về tính chất, là nghiêm trọng, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, chậm được khắc phục. Về phạm vi, là tương đối phổ biến, có ở các cấp, các ngành (“một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”). Về xu hướng, là diễn biến phức tạp, chưa ngăn chặn, đẩy lùi được. Về hậu quả, là làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng; làm suy giảm vị trí, vai trò, sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của Đảng; làm tổn hại tới uy tín, thanh danh của Đảng, Nhà nước. Những khuyết điểm đó nếu không được sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ ta…
  ….Sự suy thoái về đạo đức, lối sống thể hiện ở chỗ: sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, lãng phí; bè phái, cục bộ, mất đoàn kết; phong cách quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của dân; lối sống xa hoa, hưởng lạc… Trong những biểu hiện đó, cán bộ, đảng viên, nhân dân và dư luận xã hội quan tâm nhiều nhất, bức xúc nhất là tình trạng tham nhũng, bè phái, cục bộ, lợi ích nhóm… ở một bộ phận đảng viên có chức, có quyền, cả trong một số cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, đương chức, hoặc thôi chức…..
  Bây giờ ta thay vế Một bộ phận rất nhỏ, thậm chí là 1% dân số thành ĐCSVN thì thấy chất lượng của người sao có nhiều điểm tương đồng với ta quá. Tự hỏi sao ngài TBT tự mâu thuẫn với chính mình thế!!!

  • dân ngu ở Hà Nội said

   .Kinh tế suy thoái đã làm phơi bày sự thật của những bất công xã hội …
   …đời sống của đa số dân cư lao động bị giảm sút nghiêm trọng, thất nghiệp gia tăng; khoảng cách giàu nghèo càng lớn…..
   ….Đó là hậu quả của một quá trình phát triển kinh tế – xã hội lấy lợi nhuận làm mục tiêu tối thượng, coi chiếm hữu của cải và tiêu dùng vật chất ngày càng tăng làm thước đo văn minh, lấy lợi ích cá nhân làm trụ cột của xã hội

   … Hệ thống quyền lực đó vẫn chủ yếu thuộc về thiểu số giàu có và phục vụ cho lợi ích của các tập đoàn tư bản lớn. Một bộ phận rất nhỏ, thậm chí là 1% dân số, nhưng lại chiếm giữ phần lớn của cải, tư liệu sản xuất, kiểm soát phần lớn nguồn tài chính, tri thức và các phương tiện thông tin đại chúng chủ yếu và do đó chi phối toàn xã hội.

   Ông NPT đang thay mặt đảng CS VN tự kiểm điểm trước quốc dân đồng bào .
   Đề nghị bà con lắng nghe và cho một tràng vỗ tay

 105. Vưu Hồn said

  Nhà Thương ở bên Tàu mất cơ nghiệp vì 2 thằng gian thần, một thằng là Vưu Hồn, thằng thứ nhì là “BÍ TRỌNG”

 106. Hai Lúa said

  Ông nội Trọng ơi, có bây nhiêu mà ông vác qua vác lại, vác tơi vác lui hôi thối ô nhiễm môi trường quá lắm rồi, chừng nào ông mới đem tẩm xi măng chôn đi cho tụi tui nhờ. Nhìn cái tấm hình này là cào cào nó cũng phải đấm đá nhau tuí bụi, trâu bò thì điên loạn xạ lên. Người nào mà đang hấp hối, ông vô nói vài câu là người đó chết ngắc đi bụi luôn. Thiệt, Chán….chán….chán đến ói đến mửa ra rồi.

 107. PHẢI DIỆT INTERNET? said

  Cám ơn ác giá đã có bài xá luận chí lý. Làm quan xứ Việt bây giờ chắc có cái mặt mo mặt thớt mới tiếp tục được, cái vô liêm vô sỉ nơi chính quyền cộng sản bao trùm các quan thôi. Xã hôi xã nghẹo thật ghê gớm và trưng tráo. Cũng quá tức cho bọn tư bốn dãy chết đã sinh ra cái “in-tờ nét” làm cho cộng sản không còn đất sống? Chi bằng quay sang diệt internet để cộng sản kéo dài thêm chút hấp hối?

 108. Nguyen Van Hai said

  Bài viết sâu sắc, quá đúng và quá hay. Em thấy kết luận này cực kỳ đúng:
  Lịch sử luôn không lắng nghe một lý thuyết nào, hay một vĩ nhân nào. Không một lý thuyết nào hay vĩ nhân nào có thể bắt lịch sử đi theo mình.

  Nếu có một khoảnh khắc lịch sử nào, có vẻ đi theo một lý thuyết, một vĩ nhân, thì đó là khoảnh khắc suy đồi và bệnh hoạn, chứa đựng sự nhầm lẫn có tính giao mùa, cái khoảnh khắc mà đại bộ phận trở thành nô lệ, thì không đáng được tán dương

  Một lịch sử lành mạnh là lúc mà lịch sử đó vắng bóng sự thống trị nổi bật của ai đó hay lý thuyết nào đó. Lịch sử loài người là lịch sử đi tìm kiếm tự do, trên con đường đi tìm kiếm, nó tự bổ sung và điều chỉnh. Lịch sử mỗi đời người cũng là lịch sử đi tìm tự do, ở hình thái thấp nhất – hữu hình, ở hình thái cao nhất – trừu tượng. Hình thái thấp nhất là thoát sự kìm chế của kẻ khác, hình thái cao nhất là thoát khỏi sự kìm chế của bản năng. Càng tán dương một lý thuyết, một vĩ nhân (hay một nhóm) là càng nói lên sự tồi tệ của đám đông, càng ngợi ca con berger (loại chó giữ cừu), tức là gián tiếp ngợi ca sự thụ động ngoan ngoãn của bầy cừu.

 109. Lekima said

  Bài viết sâu sắc, quá hay:”người lương thiện rất khó chịu về một lối lý luận, khi đến bước đường cùng thì thừa nhận sự thật, thừa nhận sai lầm, khi chưa đến đường cùng thì tiếp tục tấu hài ngụy biện. Kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền, thiết chế dân chủ là hiện thực đang vận hành trên toàn thế giới, việc đi tìm kiếm xác định chúng nó là của ai, không là của ai, để thực hiện hay không thực hiện theo, thì quả là sự mặc cảm khốn cùng của một thứ “tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận” quá đáng thương!”
  Cảm ơn Tác giả Hạ Đình Nguyên; cảm ơn Bác Ba Sàm. Chúc các Bác chân cứng, đá mềm.

 110. D.Nhật Lệ said

  Nhiều người cho là lão Trọng lú nhưng tôi chỉ thấy lão này…khôn bỏ mẹ vì lão
  ỷ có quyền,cậy thế nên lão bắt toàn dân ta ăn… bánh vẽ còn lão ăn bánh thật,
  thậm chí có cả sơn hào hải vị thuộc loại nhất nước !

 111. Loc nguyen said

  Ong Ha Dinh Nguyen da quen mot uoc vong rat rat vi dai cua bac Ho:Bac chau ta quyet dat nam chau den dai dong.O ho! neu y tuong do duoc thuc hien khong biet nam chau lay gi de cap!

 112. Trọng Lú said

  Một mớ lý luận giáo điều hỗn độn của Tổng Trọng nghe mà muốn buồn nôn…thế kỷ 21 mà còn giao giảng CNXH .Đúng là vãi Trọng,vãi Doan..thật trơ trẽn cho đỉnh cao trí tuệ .thật khổ cho Việt nam đất nươc tôi.

 113. Trai Làng said

  Thế giới đã bước sang thế kỷ 21 rồi mà ông Trọng vẫn còn lú lẫn như thời kỳ đầu thế kỷ 20.
  Một kẻ đầu đảng như vậy thì sẽ dẫn dắt mọi người đi vào chỗ chết (chết vì đói kém, chết vì xung đột, chết vì sự mơ hồ, vv…).
  Mong rằng ông Trọng, nếu có tấm lòng với dân tộc, hãy sớm mở mắt ra để học hỏi thế giới bên ngoài.

 114. Đang điên said

  Tối qua trong chương trình thư giãn lú 21h30′ mục: hỏi xoáy đáp xoay có câu chuyện về khẩu pháo và liên tưởng đến bệnh rối loạn tiêu hóa
  Không biết xếp Tổng nhà ta có xem chương trình này và liên tưởng đến cái gì?

 115. Người Việt Yêu Nước said

  Buổi sáng , uống ly cà phê, nghe nhạc, đọc một bài đáng đọc như thế này sảng khoái vô cùng.
  Cám ơn tác giả.

 116. Nguyễn said

  Không nên chê TBT Nguyễn Phú Trọng. Ông đã trả bài thật xuất sắc những gì ông đã học trong yên bình ở nước ngoài (XNCN) khi đất nước máu đổ đầu rơi dưới đạn, bom của kẻ thù và của bạn bè đồng chí, khi những người cũng trang lứa với ông phải bỏ mạng nơi miền Nam có người hiện giờ còn chưa tìm được xác.

  • Tôi thấy tội nghiệp ông TBT Trọng, ông bi hoang tưởng với chức GSTS của mình khi đến Cuba, người Cuba nắm rất vững chủ nghĩa Mác một cách thực tế …TBT Trọng múa mép nơi đất Cuba anh em chỉ làm trò cười… và người Braxin đã vội vả từ chối đón một nhân vật hoang tưởng đến với châu Mĩ la tinh. Thật tội nghiệp và nhục quốc thể…

   • đỗ đỗ said

    Thật tiếc tâm lực của các nhà văn phải viết quá nhiều khi những nhân vật
    khi viết đúng ra là bẩn ngòi bút của họ.

 117. quantham said

  Bầi giảng của ông Trọng tại Cuba về chủ nghĩa tư bản sao giống với hiện trạng tại Việt nam ta quá .

  • viet nam said

   Thật khốn khổ cho ngài tổng lú.vì ngài tâm bệnh quá nặng

   • Mai Sang said

    Con benh voi chung benh hoang tuong cap do rat nang va con nguy hiem la con mang theo vi trung benh dich hach nua chu ! Loai nay chet chon roi con phai do voi bot len tren de phong vi trung song rat dai day!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: