BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

962. NÊN ĐẶT CƠ QUAN ĐẶC TRÁCH CHỐNG THAM NHŨNG TRỰC THUỘC CHỦ TỊCH NƯỚC

Posted by adminbasam trên 05/05/2012

Blog Phạm Viết Đào

NÊN ĐẶT CƠ QUAN ĐẶC TRÁCH

CHỐNG THAM NHŨNG

TRỰC THUỘC CHỦ TỊCH NƯỚC


Phạm Viết Đào
.

Theo dõi hoạt động của các vị “ tứ trụ triều đình “ thấy sau chuyến đi thăm Cuba, có vẻ TBT Nguyễn Phú Trọng đang bị suy giảm “ phép thông công “, giảm thiêng. Ông Trọng ít thấy xăng xái xuất hiện đây đó để phát biểu những điều như sách, như nghị quyết.

Ông Nguyễn Tấn Dũng thì vẫn hăng hái, phòng ngự bằng phương pháp tấn công … Hiện nhiều chuyện tai tiếng đều dính đến bàn tay của chính phủ nên dư luận cảm thấy ông Dũng phải gồng lên. Ông có vẻ cũng nhận ra được: nao núng mất tinh thần, dao động, lùi lúc này là nguy, là hỏng nên cứ ào ạt xô quân xông lên bất kể thua được, phải trái biến thua bại thành thắng, biến tai tiếng thành nổi tiếng, tưởng sa vào thế yếu lại thành mạnh.

Còn ông Nguyễn Sinh Hùng thì có vẻ kín tiếng, phải chăng ông Hùng đang nín thở xem phe nào mạnh để mà ngả theo, ít thấy xuất hiện, ít bày tỏ thái độ.

Chỉ còn mỗi ông Trương Tấn Sang là vẫn thấy chịu khó xuất hiện đều đều chỗ này chỗ kia, đề xuất điều này, khuyến khích cái nọ. Giới bình luận vỉa hè cho rằng: trong tứ trụ, vào thời điểm hiện tại ông Trương Tấn Sang là người ít bị tai tiếng, ít dính dáng đến những chuyện lèm nhèm, chỉ có điều ông này có vẻ lực yếu. Lực ở đây là việc nắm quân quyền, với vị trí Chủ tịch nước ông chỉ có danh còn quyết về nhân sự lại do Đảng; quyết về tiền danh nghĩa do Quốc hội nhưng thực ra trong tay Thủ tướng … Chỉ cần lèo lái xê dịch một dấu chấm, dấu phẩy trong chuyện chi tiêu tiền là đã trở thành cả một vấn đề.

Dư luận vỉa hè đang bàn tán rôm rả về cuộc tiếp xúc cử tri mới đây vào ngày 3/5, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã công khai đúc kết:

.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận về vai trò của Quốc hội trong giám sát tham nhũng tại kỳ họp vào cuối tháng 5 sắp tới. Chủ tịch nước chia sẻ các quan ngại của cử tri khi người phụ trách phòng chống tham nhũng hiện nay lại được giao cho thủ trưởng các cơ quan công quyền, vốn được coi là đối tượng phát sinh tham nhũng cao nhất. ‘Hiện nay, tổ chức bộ máy chống tham nhũng có 3 luồng ý kiến khác nhau: Thứ nhất là giữ nguyên bộ máy chống tham nhũng như hiện nay nhưng tăng thêm quyền lực và quyền hạn; thứ hai là bộ máy chống tham nhũng phải trực thuộc Quốc hội hoặc giao cho Đảng trực tiếp chỉ đạo; thứ ba là thành lập một Ủy ban độc lập phòng chống tham nhũng. Do đó, trong tháng 5 này, Quốc hội sẽ thống nhất về vấn đề này’ …. *

Cái cơ chế giao chống tham nhũng cho Chính phủ hình thành thời ông Nguyễn Văn An làm Chủ tịch Quốc hội. Hồi đó đã có ý kiến đại biểu cho rằng nên để cơ quan đặc trách chống tham nhũng tại Quốc hội, nhưng ông Nguyễn Văn An nhất quyết đẩy sang Chính phủ. Không rõ bây giờ ông Nguyễn Văn An có cảm thấy sai, hối hận về việc này không khi mà từ khi cơ quan này về sân chính phủ đến nay, việc chống tham nhũng chẳng thấy tiến triển gì mà ngày càng tệ hơn, các vụ tham nhũng ngày càng to hơn? Điều này dễ hiểu vì làm sao khách quan được khi mà Thủ tướng vừa đá bóng, lại vừa thổi còi.

Về các mô hình về cơ cấu tố chức cơ quan phòng chống tham nhũng phải căn cứ vào Hiến pháp và căn cứ vào tình hình thực tế Việt Nam. Hình như Trung Quốc người ta sát nhập cơ quan chống tham nhũng của Chính phủ với Đảng làm một, tức là sát nhập cơ quan Thanh tra Chính phủ với Ủy ban Kiểm tra của Đảng làm một. Mô hình này thực ra là duy ý chí và không thật chuẩn về cơ sở pháp lý vì dù là Đảng cầm quyền như Trung Quốc, Việt Nam nhưng Điều lệ Đảng đều ghi cầm quyền ở đây là quyền lãnh đạo về đường lối, là cử người vào các cương vị chủ chốt còn không cầm tay chỉ việc.

Hợp lý và hợp pháp nhất đó là cách mà nhiều nước phương Tây vẫn làm: hình thành Tòa án Hiến pháp, Tòa án này sẽ phán xét tất cả các thành viên của bộ máy nhà nước, trừ Tổng thống, Chủ tịch nước được miễn trừ trong thời gian tại chức; còn sau khi mất chức thì lúc đó cơ quan này sẽ ra tay nếu cựu Tổng thống có chuyện. Ở ta muốn theo mô hình này thì phải sửa lại Hiến pháp.

Trở lại việc ở ta nên để cơ quan chống tham nhũng ở đâu ? Nếu để tình trạng như hiện nay thì rõ ràng là bất ổn vì nhiều lý do trong đó lý do lớn nhất đó là tâm lý e ngại, nể nang, tâm lý làng xã vốn ăn sâu trong tâm thức của những kẻ “đã trót tương phùng trong một quán, dẫu trà ôi rượu nhạt vẫn là duyên …”

Còn đặt trực tiếp tại cơ quan Đảng thì đây là một mô hình đang bị tẩy chay khắp thế giới. Đảng không nên can thiệp quá sâu vào công việc của nhà nước. Nhà nước của dân và do dân bầu còn Đảng chỉ là một nhóm người có cùng một chí hướng chính trị nào đó. Vả lại Đảng xưa nay quen nói chuyện cao đạo, đường lối, bây giờ lao vào việc đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành là việc Đảng sẽ không làm được, có khi lại hỏng, lại bị mua, làm Đảng thối.

Mô hình thích hợp nhất, hợp pháp nhất theo người viết bài này nên đặt dưới quyền chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch nước. Nếu đặt cơ quan này tại Phủ Chủ tịch vừa đúng Hiến pháp, pháp luật, vừa tăng thêm quyền lực cho Chủ tịch nước. Thủ tướng Chính phủ điều hành, Chủ tịch nước làm trọng tài, kiểm tra giám sát việc sử dụng tiền.

Các triều đại phong kiến thịnh trị xưa để lành mạnh bộ máy nhà nước thì Vua phải đứng ra mà giám quản các quan, Vua phải đứng ra mà chống tham nhũng; vua mà lơ mơ, hỏi gì cũng không biết, chỉ trị vì không thì Tể tướng, quần thần sẽ làm loạn.

P.V.Đ.
.

70 bình luận tới “962. NÊN ĐẶT CƠ QUAN ĐẶC TRÁCH CHỐNG THAM NHŨNG TRỰC THUỘC CHỦ TỊCH NƯỚC”

 1. vui vui said

  ap dung ngay cach quyet rac tren cau thang. phai co co che canh tranh lanh manh chu khong phai phe binh va tu phe binh. vo van qua

 2. ncphuong said

  Hiện nay, không có bất kỳ một Cơ quan nào trong Hệ thống chính trị có thể nói ra những điều người dân nói. Vì vậy, không có bất kỳ tổ chức nào nằm trong Hệ thống chính trị hiện nay có thể “hoàn thành nhiệm vụ” và đề xuất của Tác giả Phạm Viết Đào chỉ có tác dụng làm cho Tư Sang đánh Ba Dũng thôi, chứ không giải quyết được tham nhũng – Chỉ có tác dụng Vui tai, Vui mắt thôi!

  Như mọi người đã thừa biết, người ta chỉ có thể tham nhũng khi có quyền, vì vậy các quyền cơ bản của con người (quyền dân sự, kinh tế, văn hóa, tín ngưỡng, chính trị, …) được bảo đảm thì tham nhũng tự nó bị thủ tiêu (người dân sẽ thủ tiêu nó) – Tức là Dân chủ là phương thuốc chữa nguyên nhân gây bệnh tham nhũng, chứ không chỉ “chữa cháy”.

  Ví dụ: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay quyền sở hữu các động sản khác ở Việt Nam chỉ do các cơ quan Chính quyền, Công an, … cấp mà không thừa nhận cách chứng minh khác ( như giấy tờ thừa kế, cho, tặng, hóa đơn mua-bán, kết quả lao động bằng hiện vật, bằng giá trị có thể giải thích …) => người dân dễ bị cướp mất thành quả lao động của chính mình theo cách “hợp pháp” như: Đất người ta ở từ hơn 300 năm nay và lúc đó không có cái Chính quyền này, bây giờ Chính quyền bảo “đất đó không phải của nhà ngươi, nếu không có sổ đó” – Vui thiệt! Trong khi đó, các cơ quan Nhà nước dễ dàng trục lợi từ việc cấp các giấy tờ đó – Tức là tham nhũng;

 3. Phong said

  Đã bao năm cơ quan chống tham nhũng trực thộc chính phủ cho thấy nó không hiệu quả, tham nhũng ngày một trầm kha, đáng ra đảng, nhà nước, QH phải xem xét thay người đứng đầu cơ quan này từ lâu rồi, quy trách nhiêm cá nhân để sử lý theo pháp luật

 4. Le Huu Sinh said

  NO !

 5. anhnamsg said

  Các còm sĩ bên ABS quá hay. Thích đọc còm nhiều khi hay hơn cả bài viết.

 6. Đưa cơ quan chống tham nhũng vào cho ai cũng không làm gì được cả đâu. Vì chế độ độc tài và cùng nhau chia chác thì phải bảo vệ nhau chứ.

  Chỉ có thay đổi thể chế chính trị và bầu cử tự do thật sự thì sau đó mới giải được bài toán này. Gốc là ở chỗ đó.

  Cho dù có 1000 ông Sang, Trọng, Hùng, Dũng thì cũng thế mà thôi. Hô làm gì mãi cho dân thêm phỉ nhổ vào mặt.

  Các cụ cứ đợi xem họ chống thế nào và có được không nhé.

  Họ toàn là lũ bịp bợm cả ấy mà.

 7. Cơ quan chống tham nhũng mà đặt dưới sự quảm lý của Chủ tịch nước cũng không ổn vì vẫn có sự nể nang nhau giữa các vị tứ trụ. Tối ưu nhất là nằm ở Đảng đối lập thì mới phát huy được tác dụng của cơ quan này.

 8. trunglarue said

  Thôi, cứ để nó thế. Và vì thế thì cái Đảng này càng làm dân chúng phẫn nộ và hạ bệ. Mà nhanh chừng nào, thì anh em mình mới mong có ngày thấy được cuộc cách mạng dân chủ trong cuộc đời ngẵn ngủi này và sống những ngày còn lại trong một xã hội dân chủ chứ.

 9. khách said

  Giao cho Chủ tịch nước thêm vai trò “Trưởng ban chống tham nhũng” thì có khả năng cân bằng lại quyền lực giữa các phe nhóm, chế độ này sẽ tồn tại lâu hơn chút nữa

  Chứ quyền lực tuyệt đối tập trung vào một phe cánh (của 3D), rất nguy hiểm cho đất nước, vì 3D không phải là Lý Quang Diệu hay Pack Chung Hy

  Các đồng chí ủy viên TW, một đề nghị rất hay từ giới blogger, các vị bắt tay vào thực hiện ngay trong hội nghị TW lần tới đi

 10. TD97 said

  Tớ dứt khoát không nhận cơ quan chống tham nhũng đâu.
  Lãnh đạo cơ quan đó thì ác nhân ác đức lắm, toàn teo chim anh em bà con đồng đội đồng chí không hà.
  Nên không nhận là không nhận!!!

 11. nguyễn trung thành said

  Đảng này họ cho phép vừa đá bóng vừa thổi còi,họ độc quyền mà

 12. Đào Sinh Hoa said

  Xem ra tham nhũng đã hết thuốc chữa rồi, giống như: Con kiến mà đậu cành đào, đậu phải cành cọc leo vào leo ra. Con kiến mà đậu cành đa, đậu phải cành cọc leo ra leo vào. Giống như máy tính đã bị lỗi hệ thống (system erro) rồi. Chỉ có thể setup lại thôi.

 13. Le Huu Sinh said

  Theo y chung toi : phai co hai DANG ( tham khao : dualistic ) moi chong tham nhung duoc. Hay vi tuong lai cua ca dan toc ma nhung ai con tran trong voi chu ” DONG CHI ” hay manh dan chap nhan DAN CHU hon !

 14. Hoat Tu said

  Ở VN Việc “chống tham nhũng” lại trở thành “công cụ” để được tham nhũng nhiều hơn, thì dù Đảng có bàn cải gì cũng thế thôi . Vì Đảng này là đảng thúi, đảng tham nhũng cơ mà!

 15. Con mắt còn lại said

  Ở Việt Nam hiện nay thì nên giải thể hết các cơ quan phòng chống tham nhũng vì việt nam làm gì có tham nhũng nên không cần những cơ quan hữu danh vô thực như vậy. Bây giờ trong thực tế chỉ xảy ra một trong hai trường hợp : Tất cả cùng ăn hoặc tất cả không còn gì ăn.

 16. Mong muốn said

  Trong tứ trụ đó, 1 trụ nào đứng ra chống TN thì cũng có kết quả gì nếu không thực sự chống; chỉ có thể hiểu thế này “chống TN” có nghĩa là có 2 bên, một bên TN, một bên không muốn TN. Vậy xem lại coi bên nào TN, bên nào không muốn TN, từ đây thì sẽ thấy bên nào (lực lượng nào) là phải chống TN? Tốt nhất là không (giảm đến mức thấp nhất, vì có ai mà sinh ra mà không ăn uống, hưởng thụ) TN, mà muốn không TN thì phải có cách là phải có cơ chế quản lý tài chính cá nhân chặt chẽ gắn liền với việc phân biệt rõ ràng giữa tiền với chức vụ để hình thành văn hóa “Muốn có vinh dự thì đi vào làm quan chức, muốn có tiền thì mở công ty” khi đó con người ta rất sợ mất vinh dự lắm, ít dám TN, nhưng đến khi nào có thể được?

 17. pnan cong said

  Thưa ông chủ tịch nước
  Ngày tiếp xúc cử tri ông phát biểu rất ấn tượng “…Hiện nay sâu không là một con mà đã phát triển thành bầy..” nên cử tri đã tin tưởng dồn phiếu cho ông trúng cử ĐBQH và được bầu làm chủ tịch nước để ông có đủ thời gian và quyên lực diệt lũ sâu kia . Nhưng đã gần một năm trôi qua sâu không giảm mà có chiều hướng tăng lên . Ông lại gặp cử tri , lại than thở . Nếu lực bất tòng tâm tôi khuyên ông nên về vườn vui thú điền viên an dưỡng tuổi già là tốt nhất . Hoặc từ bỏ danh lợi xa lánh cõi trần ô trọc cắt tóc đi tu theo tấm gương của vua Trần nhân Tông mà hay đấy ông ạ . Chúc ông sức khoẻ để suy nghĩ thật kỹ ông nhé . Chào ông .

 18. Tham Quan said

  Có những kẻ đang lo vãi … nếu cơ quan chống tham nhũng bị tách khỏi CP

 19. Căm Phẫn said

  Khốn nạn. Năm ngoái Vinashin làm thất thoát 86.000 tỷ (4,5 tỷ USD), năm nay Vinalines làm thất thoát 23.000 tỷ (2,2 tỷ USD). Thế này thì chúng nó phá nát cái đất nước này rồi còn gì? Vậy mà vẫn khăng khăng DNNN là chủ đạo, lú lẫn ngu si như thế làm lợn mới phải, làm người làm gì cho dân khổ?

  http://www.baomoi.com/Home/KinhTe/tuoitre.vn/Vinalines-tau-nhieu-tau-cu/8401420.epi

  • Lai said

   Cứ để ban chống tham nhũng như hiện nay thì năm tới còn nhiều tập đoàn, tổng công ty như vậy – tha hồ phá

  • Mieng said

   Liệu đinh la thăng và đồng bọn sài bậy tới 18000 tỉ đồng tại tập đoàn dầu khí có bị lực lượng chống tham nhũng đưa ra xét xử hay chúng được bảo kê êm thấm và tiếp tục thu vét tiền thuế, phí trong nhân dân để tiếp tục sài bậy?
   Việc này sẽ phản ánh công bằng …. cơ quan chống tham nhũng của CP

   • Nói leo said

    Xét cử và kỷ luật hêt cán bộ thì lấy ai làm việc . Đấy là lờ bác … đấy chứ không giám nói điêu

  • Le Huu Sinh said

   Qua dung!Thuong cho dat nuoc ta !

 20. mỹ lộc said

  phải đểchủ tịch nước có quyền hành thực sự may ra nguy cơ mới có thể vực lại được vì bốn người liếm láp chắc chắn nhiều hơn một người

 21. kiến đen said

  khó lắm, vì Đảng lãnh đạo toàn diện , nếu phát hiện ra ai xử???

 22. Lam Sơn said

  Cũng rất khó bởi vì chế độ ta độc Đảng .Theo tôi nên để các Đồng Chí xử với nhau thôi. Hiện nay tham nhũng đều nằm trong 3 triêu Đảng viên nên để cho ban kỷ luật thanh tra đảng làm việc này thì tốt hơn.Các bạn nên nhớ răng muốn truy tố một Đảng viên mà chưa có ý kiến của Đảng là không truy tố được.Vậy theo tôi Đảng sai Đảng phải sửa..

 23. quần chúng said

  Tham nhũng là bản chất của những kẻ đứng đầu chế độ độc đảng này, có vậy chúng mới giàu có, con cái chúng mới có chức tước, quyền lực cao mà không phải phấn đấu, chứng tỏ gì cả.

  Vì vậy “Chống tham nhũng” mà lại là nhiệm vụ của những kẻ này thì chẳng bao giờ làm được cả.

 24. Tro he said

  Bac Dao oi toi thay bac giong nhu thay tro duong tang ngoi trong cai vong cua ngo khong , tuc la chi duoc noi trong khuon kho gop y cho dai hoi DANG. Nay nhe bac thu nghi xem (DANG LANH DAO,DANG THAM NHUNG,DANG CHONG THAM NHUNG) Nhan dan ho hao. Cai nay xem ra no rat HE HE…

  • huệ said

   Quyền rơm vạ đá, PVĐ đừng xúi dại! Anh Tư lãnh ấn kiếm, về dinh, ngó đi ngó lại chỉ có thằng tài xế, em pha trà và tên lính kiểng gác cổng! Bên phủ chúa thì tiền vô như nước sông Đà! Phải có quân Tây sơn mới dẹp được thôi!

 25. BIEN PHAP CHONG THAM NHUNG HAY NHAT LA : TU DO BAO CHI, TU DO DAN CHU . CHI CAN HAI CAY GAY NAY LA QUAT TAN NAT NAN THAM NHUNG.

 26. CCB said

  Doc bai nay xem ra no giong ngay ram thang 8 nguoi ta treo cai den cu. Chinh phu cu sap dat la chu dao KT phai la DNNN de con co cai cho tham nhung . Con viec chong tham nhung co quan nao khong quan trong boi vi da co DANG lanh dao. Ma Dang lanh dao thi da phan la lam theo chi thi hoac noi mom chu khong can phap luat.Mot XH tham nhung nhu cai mang nhen (dut day dong rung) thi kho ma chong duoc nan the ky nay.

 27. càng chống, thì càng lên cao ! said

  nhờ A3S cho hiện com này ở nhà anh :
  bác PVĐao có nhiểu câu viết rất mạnh, đến mức đọc xong, thấy “lo lo’ cho bác…biết rằng bác ở ngay mép nước hồ Tây, gần cụ “RCCB”, và có thê, bác còn có nhiểu món võ “hiểm” nữa…tuy nhiên, phải nói, đọc bác Đào viết, khoái, khoái “âm ỷ” y như cảm giác tuổi teen, khi chúng đùa nhau : sướng âm ỷ nhé !
  iem thì thấy các bác đỉnh cao tử mấy đời nay, cú CHỐNG THAM NHŨNG…các vị ơi, vì chống hoài, chống liên tục, chống quyết liệt luôn…nên Tham nhũng ngày càng LÊN CAO, lên tới tận đỉnh cao rồi, thành ra số đông rồi, thành cả bầy sâu rổi…các vị có “nắng” nge ô.tổng lú vừa nói không : cả hệ thống chinh trị phải chống …eo ôi, thế thì nó còn lên cao nữa, gội đầu có được không ? hay là phải CĂT đầu…?!
  cảm ơn A3S !

 28. Ho Chan That said

  Chuyển bộ phận chống tham nhũng sang bên Chủ tịch nước thì có vẻ khách quan hơn, nhưng bản chất thì cũng chẳng thay đổi được: lợi ích của những người chống tham nhũng này vẫn “gắn bó chặt chẽ” với bọn tham nhũng….

  Phải để Nhân dân, những người bị “móc túi” bởi bọn tham nhũng, tự tổ chức đơn vị chuyên trách chống tham nhũng mới chắc chắn thực hiện được

  Ai kêu chống tham nhũng là “khó”, là “lâu dài”…. để nhằm những mục đích nào đó thì phải “giải thích” với người dân nhé!!!

  • Vị Nhân said

   Phải để nhân dân thông qua nền báo chí TỰ DO, và lực lượng ĐỐI LẬP, thì mới “trị” được tham nhũng!
   Đề nghị cuả ông Đào chỉ là “vá víu”, lợi dụng sự tranh chấp quyền, lợi giửa hai ông để giải quyết việc chống tham nhũng thì chỉ là giai đoạn. Nếu mai kia hai ông “thoả hiệp” lại với nhau thì chuyển ” bộ phận chống tham nhũng” đi đâu? Chuyển sang “nuớc lạ” chăng?

 29. Ngo Van Chung said

  Co mot nguy co lon nhat, do la nguy co tu sup do nhu LX ngay truoc. May ong nhon chac cung biet nhung do bua cho bon phan dong, bon thu dich pha hoai.

 30. TRẦN ANH TUẤN said

  VẤN ĐỀ MẤU CHỐT THỰC RA NÓ NẰM Ở CHẾ ĐỘ ĐỘC ĐẢNG , CÓ CHUYỂN QUẢ BÓNG QUA CHÂN AI CŨNG VẬY THÔI , AI DÁM CHẮC KHI QUẢ BÓNG ĐÁ SANG CHÂN CHỦ TỊCH NƯỚC THÌ TÌNH HÌNH TỐT NÊN ? CHẲNG QUA NẾU CÓ ĐÁ SANG CHÂN CHỦ TỊCH NƯỚC THÌ CUỐI CÙNG MIẾNG BÁNH THAM NHŨNG VẪN THẾ , THẬM CHÍ CÒN TO HƠN , VÌ KHI ĐÓ THỦ TƯỚNG LẠI PHẢI LẠI QUẢ CHO CHỦ TỊCH NƯỚC ? CHỈ CÓ CHẾ ĐỘ ĐA ĐẢNG MỚI TẠO ĐIỀU KIÊN CHO NGƯỜI HIỀN TÀI PHÁT TRIỂN VÀ TRỌNG DỤNG , MÀ Ở ĐÓ CÁC CƠ QUAN CÔNG QUYỀN ĐỀU BỊ GIÁM SÁT CÔNG KHAI VÀ CÁC CƠ QUAN GIÁM SAT THỰC SỰ ĐỘC LẬP ( CHỨ KHÔNG PHAI GIẢ HIÊU )

  • Hoa Cải said

   Tham nhũng là bản chất của chế độ độc tài toàn trị của ĐCS nên chuyển cơ quan chống tham nhũng đi đâu cũng vậy thôi .
   Trừ phi là nhờ Liên Hiệp Quốc kết hợp Interpol thì khá hơn .Nước Nga đa đảng rồi, Mexico v.v…vẫn tham nhũng chứ đâu có giảm.

 31. Lan Anh said

  mới có một nhiệm kỳ lam trưởng ban chống tham nhũng mà con gai ông trưởng ban đã là chủ tịch của 4 công ty tài chính, bất động sản rồi vfa chắc hẵn chứa dừng lại ở đây – nếu cứ chống tham nhũng kiểu này e bộ không ổn rồi

 32. Bác Ba Phi said

  Nhật ký Trọng lú ngày 04/05/2012

  Mang danh Trọng lú sao buồn thế ?
  Từ dạo Cu Bờ vẫn còn ê

  Thằng Sang kết luận ê chề
  Nghị quyết số bốn đã về số mo
  Khổ thân Trọng cố la to
  Bây giờ dân chửi lấy mo che đầu

  Hay tại thằng Dũng đầu trâu
  Phá rào húc giậu vỡ đầu mới thôi
  Thằng Hùng chẳng dám hở môi
  Nhìn quanh tứ trụ ôi thôi là buồn

  Nghĩ mà dòng lệ trào tuôn
  Vì theo cộng sản phải luôn dè chừng
  Diễn biến ta phải chống lưng
  Thằng Thanh quân đội coi chừng anh em

  Quân nhân Thanh phải cặp kèm
  Cứ theo kịch bản cũ mèm xưa nay
  Thế lực thù địch dạo này
  Tăng cường chống phá lâu đài đảng ta

  Toàn quân phải giữ đảng nhà
  Đảng còn thống trị là ta vui rồi
  Vài lời than thở ỉ ôi
  Khép dòng nhật ký Trọng tôi đêm buồn.

 33. Hạ Trắng said

  Đó là tất yếu chứ không phải là “nên”. Cơ quan này không thể trực thuộc cấp nào ngoài Chủ tịch nước. Chỉ có Chủ tịch nước mới có quyền và có chức năng này và trách nhiệm phải thế. Lập Ban bệ cũng không hợp lý. Chính phủ lại càng không thể được, vì không thể vừa đá bóng vừa thổi còi.

 34. Phuong said

  Rất đồng tình quan điểm cơ quan chống tham nhũng trực thuộc chủ tịch nước – thời gian vừa qua cho thấy nếu cơ quan này trược thuộc chính phủ thì việc chống tham nhũng bị vô hiệu hóa, trở thành lá chắn cho tham nhũng phát triển

 35. Nghe thông tin về cuộc tiếp xúc cử tri mới đây vào ngày 3/5, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã công khai đúc kết:
  ”Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận về vai trò của Quốc hội trong giám sát tham nhũng tại kỳ họp vào cuối tháng 5 sắp tới. Chủ tịch nước chia sẻ các quan ngại của cử tri khi người phụ trách phòng chống tham nhũng hiện nay lại được giao cho thủ trưởng các cơ quan công quyền, vốn được coi là đối tượng phát sinh tham nhũng cao nhất. ‘Hiện nay, tổ chức bộ máy chống tham nhũng có 3 luồng ý kiến khác nhau: Thứ nhất là giữ nguyên bộ máy chống tham nhũng như hiện nay nhưng tăng thêm quyền lực và quyền hạn; thứ hai là bộ máy chống tham nhũng phải trực thuộc Quốc hội hoặc giao cho Đảng trực tiếp chỉ đạo; thứ ba là thành lập một Ủy ban độc lập phòng chống tham nhũng. Do đó, trong tháng 5 này, Quốc hội sẽ thống nhất về vấn đề này’ …”. *
  Quả thực đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và cũng đã có từ khi ra đời tổ chức này, khi ông Nguyễn Văn An làm CT Quốc hội. Với mô hình như hiện nay thì đúng là không hiệu quả, là rơi vào tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, tham nhũng, tiêu cực không những không giảm mà còn tinh vi hơn, nghiêm trọng hơn. Vì vậy cần phải đặt tổ chức này ở một nơi có vị trí độc lập với cơ quan hành pháp, có khả năng giám các hoạt động của các tổ chức, cơ quan, cá nhân trong việc chi tiêu tiền nong, đặc biệt là tiền nong từ ngân sách nhà nước, tiền thuế của nhân dân. Và quan trọng hơn, tổ chức này phải có thực quyền, được phép kiểm tra, giám sát mọi tổ chức, cá nhân, bất kể đó là cơ quan nào, làm gì, ở chức vụ nào, kể cả việc giám sát việc khởi tố, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực mà cơ quan này đã phát hiện theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật.

  Mod: Chào ngày mới bác Người Hà Nội, kiên trì bên bỉ ghê.

 36. Trai Làng said

  Tham nhũng bảo vệ chế độ! Nhận xét này tôi đã nghe từ lâu rồi. Càng ngẫm lại càng thấy đúng!

 37. khách qua đường said

  Thế này thì anh Đào giết ông Sang rồi. Bọn Tào Tháo nó sẽ giết chết ông Sang để trừ hậu hoạn liền đó. Nếu giao cho ông Sang đặc trách chống tham nhũng thì ông Dũng cùng bộ sậu ra đi ngay vì đã đớp hít quá trời. Từ PMU18 đến Bau xít Săng dầu, Evn đến viễn thông ông điện lực rồi đất đai của nông dân.ở ĐÂU CŨNG CÓ DẤU GIẦY CỦA ÔNG DŨNG CẢ. Ông Sang xin đi tị nạn để bảo đảm tính mạng nhé.

 38. Ho Chan That said

  Mấy chú cầm quyền có vẻ như đang lao vào một vòng xoáy “đấm đá” cùng người dân, đi lại vết xe đổ của những chế độ mục ruỗng từ hàng ngàn năm trước, chẳng khác tẹo nào: dân càng phản kháng thì càng muốn dùng biện pháp mạnh để trấn áp, mà càng trấn áp thì sự phản kháng càng theo xu hướng tiêu cực và quyết liệt hơn…

  Có vẻ cái khẩu hiệu “dân là gốc” thực sự vẫn chỉ là “khẩu hiệu”. Thường thì chế độ nào hiểu được nó đúng mực thì tồn tại được lâu dài, cho đến khi con cháu của họ “quên” mất…

  Đảng CSVN nay có vẻ cũng đang ở trong tình thế đó: ra đời để đáp ứng nguyện vọng của người dân về một cuộc sống độc lập tự chủ… nhưng cho đến nay lại tỏ ra “ko thể thích nghi” với đòi hỏi của một xã hội mới với một nền dân chủ thực chất, dân sự và pháp quyền.

  Mà đã “ko thích nghi nổi” thì tốt nhất là… (nói ra thì bảo là phần tử “phản động”, “thù địch”…)

 39. Ho Chan That said

  Hôm qua nghe ông Trọng “lú” nói rằng: chính quyền đã làm “hết sức mình” rồi thì tham nhũng mới “được” như thế này (top những nước tham nhũng hàng đầu thế giới!!), chứ nếu ko thì….

  Nghe mà muốn…..ói! Cứ như là chính quyền đang “gia ơn” cho người dân chứ ko phải là đối tượng hàng đầu (nếu ko muốn nói là “duy nhất”) của chống tham nhũng…

  Lãnh đạo mà như thế thì chỉ còn hy vọng…”lật đổ” thôi chứ “chỉnh đốn” thế quái nào được!!! Ko thể hiểu nổi cái kiểu tư duy của mấy ông giáo sư… giấy này!!!!

  Có bác nào muốn “ói” cùng tôi ko?!

 40. nguyen viet said

  Tiêu chuẩn cho ngươ`i CHÔNG THAM NHU~NG . 1/Gia đi`nh anh va`o loại bậc trung(không xe con,nha`cao,đâ´t đai..) 2/ Vợ(chô`ng) con anh gâ`n gủi vơ´i dân lao động bi`nh thươ`ng,quen được ngươ`i nghe`o khổ ca`ng tô´t .3/ Bản thân anh la`ngươ`i chi tiêu de`sẻn,it´ rượu che` ngay thẳng,bâ´t khuâ´t .4/ Biê´t được 1 trong 4 thư´ Câ`m,Ky`,Thi, Họa thi` qua´tô´t . Ngâ~m lại chô´ng tham nhu~ng thi` hơi bị kho´,nê´u không no´i la`B´T KHẢ THI !!!

 41. AI THANH TRA LẠI BAN THANH TRA said

  Cái bệnh trầm kha này nguy lắm rồi, quí vị khuyên đưa ra liều thuốc xoa bóp hay phát thuốc tiêm đỡ đau thôi chứ căn nguyên của nó thì không thể chữa trị cái khối u ác tính này đâu. Chỉ duy nhất phải phẩu thuật, cắt bỏ thật sự cái ung thư giai đoạn cuối của chế độ. Một khi “tam quyền phân lập không có”, chỉ có một kẻ nắm hết “quyền cũng là tao, luật cũng là tao, tao có quyền ban ơn” thì chẳng bao giờ chống được tham nhũng, nếu như hiện nay mà chống tham nhũng thì chẳng khác “ta chống lại mình”.Có một điều trở trêu hiện tại có ban thanh tra nhưng lại cần thêm nhiều ban thanh tra với cấp số mũ en nờ để kiểm tra lại ban thanh tra?

 42. NVAn said

  NÁT BÉT RỒI, THỐI LẮM RỒI. CHỈ CÓ “ĐỐN” THÔI, KHÔNG “CHỈNH” ĐƯỢC ĐÂU. MỌI QUYỀN TRONG TAY THỦ TƯỚNG, AI DÁM ĐỘNG ĐẬY? […]

  • Patriot said

   Mục rữa rồi, vá víu chỉ kéo dài sự đau khổ của nhân dân, càng mục rửa càng tốt, dân sẽ có cơ hội làm mới lại càng nhanh. Nhân duyên đủ đầy rồi, thì có muốn dừng cũng không được. Ba Dũng ơi, ông Trọng ơi tỉnh tỉnh lại.

 43. ủy ban chống tham nhũng phải là ủy ban của quốc hội,hoàn toàn độc lập trước đảng ,chính phủ,và ngay cả trước quốc hội,thành phần ủy ban phải là nhân sĩ ,trí thức không nằm trong hệ thống chính quyền,vì thành phần đại biểu quốc hội đa số là lánh đạo trong các cơ quan hành pháp. đảng viên, điều này cho chúng ta thấy lập pháp là ÔNG , mà hành pháp cũng là ÔNG,
  cái việc tăng cường sự lãnh đạo của đảng dẫn đến một loạt thái tử đỏ ra đời ,ví dụ như
  = nông quốc tuấn con ông cựu tổng mạnh
  = nguyễn thanh phượng con ông thủ dũng
  =ông thứ trưởng bộ xây dựng cũng con ông thủ dũng
  =con gái ông tô huy dứa vv và van vân
  ăn thế đủ rồi đó các ông đừng có ăn thêm đẩy dân tộc đên chỗ diệt vong

 44. lang băm said

  Mới nghe qua, nghĩ đồng chí Đào ghét 3D, làm lobby cho anh Tư, định cực lực phản đối. Ngẫm lại là chơi ác gài độ, làm khó cho anh Tư mình dzồi. Vì anh Tư phải chỉ ra ai là “bộ phận không nhỏ” ở phần đỉnh kim tự tháp thì vua phải băng hà trước… hu hu

 45. Nguyễn trường Sơn said

  Tham nhũng là miếng đất máu mỡ để quan chức vơ vét làm giàu, Loài giặc đó , hiện tại không thể nào diệt được

 46. Không phải chỉ có chống tham nhũng mà tất cả quyền đứng đầu nhà nước và đứng đầu chính phủ cho chủ tich nước như hiến pháp 1946 qui định

 47. BND said

  1. Một kế dùng để trừ tham nhũng!.
  Tất cả các đảng viên đảng CSVN hãy ký vào tờ giấy tình nguyện thực hiện dân chủ tự do và dân quyền, Ai không ký chắc chắn tay đó là tham nhũng.
  2. Có một kế để giử nước.
  Tất cả đảng viên đảng CSVN hãy ký tình nguyện thực hiện dân chủ tự do và dân quyền, Ai không ký chắc chắn tay đó là là tay độc tài ác độc.
  3. Có một kế để An dân:
  Tất cả đảng viên đảng CSVN hãy ký tình nguyện thực hiện dân chủ tự do và dân quyền, Ai không ký chắc chắn tay đó là là tay phá hoại dân tộc
  4. Có một kế để VN giàu mạnh
  Tất cả đảng viên đảng CSVN hãy ký tình nguyện thực hiện dân chủ tự do và dân quyền, Ai không ký chắc chắn tay đó là tay chống lại sự thịnh vượng của nước nhà.
  5. Có một kế để VN hùng cường dân giàu nước mạnh.
  Toàn thể nhân dân hãy cùng tình nguyện đòi hỏi thực hiện dân chủ tự do và dân quyền.
  Tất cả những kế trên ông cha ta đã từng thực hiện.
  1/ Diên hồng, 2/ đoàn kết 3/vì đất Nước, 4/ vì dân

  • luong com said

   Ông BND ơi ngoại trừ mục 5 còn 4 mục trên mà ký thì vào đảng làm gì nữa hở giời!!!!!

   • BND said

    🙂 Mình không biết bác ạ.! đảng còn hay mất la do đảng có thường dân yêu nước không ! mình cũng muốn kêu giời …mà giời hình như không thương dân minh hay sao đó bác ạ. Chán như con gián.

   • Vị Nhân said

    Bạn ơi,
    Họ đã “ký” nhiều thứ lắm rồi, như HP 1946 kia, bao nhiêu quyền cuả người dân được bảo đảm trên giấy tờ? Đã có quyền nào được áp dụng? Nào là tam quyền phân lập (hành pháp, lập pháp, tư pháp độc lập) thế nhưng tất cả đều thu về một mối(ĐẢNG) ngay từ thời ông Hồ còn nắm quyền.

    Bạn nên soạn sẵn một “nghị quyết” để chế tài( trừng trị) những đưá nào ký mà không thi hành đi là vừa!!!

  • Đảng viên hưu trí said

   Ký không, dễ ợt bác ơi.
   Bác không thấy Đảng toàn nói điều hay nhưng nói mà không làm, hoặc làm ngược lại đó sao.

  • chipheo@ said

   Sao bác lại “xui dại” anh em thế.Bác chẳng biết “bút sa gà chết “à?. Cầm bảng danh sách trong tay thì có ai mà thoát được.Chỉ còn một cách là “lần lượt ra đi”.Em xin “vái dài” bác,tha cho chúng em đi

   • BND said

    Giời ạ! chiến tranh chết còn hy sinh, chẵng lẽ sợ! mình không xui dại các bác đâu! chẵng lẽ đảng hại hết đảng viên đồng lòng? lạy các bác vì dân vì nước. các bác không đi đầu thì dân làm sao đi sau? các bác ạ chẵng lẽ cứ mãi thế này?

 48. chung said

  Em cũng nhất trí phương án này hề hề hề

 49. Đặng Đình Hoan said

  He he. . iêm ủng hộ ý kiến này, đưa cơ quan chống tham nhũng về cho Chủ Tịch Nước điều hành là đ1ung sách vở nhất, chứ ai lại đưa thằng ăn cướp xử thằng . . .trộm cướp bao giò !!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: