BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

961. Trấn áp người dân chỉ chứng tỏ là chính quyền đang rất yếu và sợ dân

Posted by adminbasam trên 05/05/2012

RFI Việt Ngữ

Trấn áp người dân chỉ chứng tỏ là

chính quyền đang rất yếu và sợ dân

Thụy My

04-05-2012

Audio phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng

Theo ông Lê Hiếu Đằng, thì việc trấn áp chỉ chứng tỏ rằng chính quyền đang rất yếu và rất sợ dân, ông đề nghị chính phủ cần đối thoại công khai, minh bạch trước dân. Lòng dân không an sẽ gây mất ổn định xã hội, hơn nữa Việt Nam đang cần tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế trước sự chèn ép của Trung Quốc tại Biển Đông.

Sự kiện chính quyền huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên huy động một lực lượng công an hùng hậu để cưỡng chế đất đai của nông dân cho dự án Ecopark hôm 24/04/2012 cho đến nay vẫn còn gây chấn động dư luận.

RFI đã trao đổi với luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

RFI : Kính chào ông Lê Hiếu Đằng. Thưa ông, theo dõi những sự kiện ở Văn Giang vừa qua, ông có nhận xét như thế nào ?

Ông Lê Hiếu Đằng : Sau vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng rồi thì bản thân tôi cũng như nhiều người khác nghĩ là chính phủ sẽ từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để có cách xử sự khôn khéo hơn và hợp lòng dân hơn, đối với những vụ giải tỏa đền bù đang diễn ra trên các miền đất nước Việt Nam.

Ngay ở một số tỉnh miền nam thì giải tỏa đền bù cũng là một vấn đề rất bức xúc của nông dân. Mà tôi cho nguyên nhân chính là việc Hiến pháp quy định quyền sở hữu đất đai là sở hữu toàn dân, sở hữu nhà nước là không hợp lý. Vì vậy cần phải công nhận quyền sở hữu ruộng đất của người dân, nhất là trong sửa đổi Hiến pháp thời gian tới. Bởi vì đây là lỗ hổng pháp lý hết sức lớn, để các cấp chính quyền có thể tùy tiện giải tỏa lấy đất của dân.

Nhưng chúng tôi không ngờ sau vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng lại xảy ra vụ Văn Giang ở Hưng Yên, trên quy mô hết sức lớn. Bởi vì chính phủ đã huy động một lực lượng mà báo chí gọi là « lề phải » của nhà nước cũng phải thừa nhận là cả một ngàn quân, kể cả công an của Bộ Công an phối hợp với tỉnh, huyện để mà gần như là đi dẹp loạn. Và chúng tôi cũng xem các video clip thì khói bay mù mịt, tiếng nổ rồi tiếng khóc của người dân, rồi hình ảnh đạn khói để giải tán người dân…

Có thể nói cái hình ảnh này gây một chấn động rất lớn. Bởi vì các vị lãnh đạo chúng ta thường nói đây là nhà nước của dân, do dân, vì dân, nhưng mà lại đi dùng những biện pháp trấn áp, đàn áp mạnh tay những người dân tay không.

Tôi đặt trường hợp nếu đó là vợ con, gia đình của các vị lãnh đạo đó đã từng đổ máu, đổ mồ hôi để có miếng đất đó, ngày nay bị người ta đến cướp, hoặc là dưới danh nghĩa giải tỏa đền bù bằng một cái giá rẻ mạt, thì các vị đó sẽ hành xử như thế nào ?

Ví dụ ở chỗ Văn Giang thì dự án Ecopark là dự án kinh tế du lịch hết sức lớn, nhưng đền bù theo báo chí nói giá chính thức là 135.000 đồng/m2 đất. Và nếu người dân nào đi sớm thì chủ đầu tư thưởng thêm 35.000 đồng nữa. Có nghĩa là tất cả cộng hai khoản lại là 170.000 đồng/m2. Nhưng khi làm xong khu này thì bán ra với giá rất là cao, chênh lệch giá rất lớn.

Lẽ ra nhà nước với tư cách nhà nước của dân, do dân thì chỉ làm trung gian thôi. Bởi đây là dự án kinh tế, do đó thuận mua vừa bán. Phải để cho chủ đầu tư thương lượng trực tiếp với người dân, trên cơ sở tính đúng tính đủ và có lãi, thì phải chấp nhận một cái giá theo giá thị trường và hợp lý, người dân chấp nhận được. Bởi vì khi mà giải tỏa đền bù, ngoài giá trị đất đai ra, thì cái thiệt hại vô hình là nơi sinh hoạt, làm ăn, rồi vấn đề học hành của con cái… rất lớn, nhưng mà đền bù với cái giá rẻ mạt như vậy thì làm sao người dân không phẫn nộ.

RFI : Thưa ông, như vậy ông cho là chính quyền nên đứng ngoài, chứ không nên huy động lực lượng an ninh để cưỡng chế người dân phải giao đất cho nhà đầu tư ?

Lẽ ra đứng trước phản ứng của người dân thì chính phủ phải cho người xuống tìm hiểu xem nguyện vọng của dân như thế nào, và quyết định của Thủ tướng như vậy đã hợp lý chưa, để có thể thay đổi. Chứ không phải lại đi xua hàng ngàn quân như vậy để đàn áp người dân. Tôi cho rằng đây là biện pháp hết sức tàn nhẫn và vô nhân đạo. Và nó nói lên rằng không phải chính quyền của dân do dân, mà ngược lại đây là chính quyền đi đàn áp dân. Để làm gì ? Vì sao lại làm những việc như vậy ?

Một trong những nguyên nhân mà ai cũng có thể nói được : phía sau hành động này là áp lực của các tập đoàn lợi ích. Chứ nhà nước mà vô tư, khách quan, thì không thể hành động như vậy được. Chỉ có là vì lợi ích của cá nhân nào đó, hoặc của một nhóm nào đó, thấy đây là một dự án đem lại món lời hết sức béo bở, nên bất chấp dư luận để cương quyết thu hồi cho được. Đó là một vấn đề khuất tất, rất là mờ ám mà người dân có quyền đặt câu hỏi. Đây là câu hỏi mà chính quyền trung ương phải trả lời cho dân rõ.

Mấy ngày nay chúng tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh, khi gặp bạn bè, tiếp xúc với người dân thì ai cũng phẫn nộ về việc đó… Ngoài ra ở một xã ngoại ô Hà Nội, cả ngàn người dân đến bao vây trụ sở ủy ban nhân dân xã, đòi cán bộ xã phải trả lại đất vì đã thu hồi đất với giá rẻ mạt, và tham nhũng. Cũng như ở Bình Định, dân người ta đã chặn quốc lộ 1, đề nghị phải bảo vệ rừng phòng hộ, làm tắc nghẽn giao thông trong mấy tiếng đồng hồ liền.

Có thể nói là hàng loạt phản ứng của người dân trước những việc làm sai trái, hoàn toàn ngược lại với lợi ích của người dân, của chính quyền như vậy, thì chúng ta có quyền đặt câu hỏi vì sao. Tôi đề nghị chính phủ cần phải có đối thoại công khai minh bạch trước dân về vấn đề này.

Thậm chí đối với một số nhân sĩ trí thức đã có ý kiến, hay là các nhà báo đã đặt vấn đề, thì có dám đối thoại giải thích hay không ? Hay là giữ một thái độ im lặng. Một sự im lặng mà trước đây Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh nói rằng rất là đáng sợ. Cứ im lặng, làm càn bừa bất chấp dư luận, trong khi dư luận sôi sục lên án những việc đó.

Thì tôi cho đó là cái nguy cơ bất ổn định chính trị, chứ không ở đâu hết. Cũng không phải là diễn biến hòa bình hay kẻ thù, kẻ xấu nào. Mà có hai nguy cơ lớn là kẻ thù phương Bắc, tức là bọn bành trướng Bắc Kinh. Và nguy cơ nội xâm tức là bọn tham nhũng, cái bọn vì lợi ích của tập đoàn, lợi ích nhóm mà làm những hành động hết sức có hại cho dân, làm dân bất bình. Đó là những nguy cơ bùng nổ bất ổn định chính trị.

Mà tôi thấy là sau vụ Đoàn Văn Vươn thì hàng loạt nông dân kéo về Hà Nội phản đối, tập trung tại 46 Tràng Thi là trụ sở của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Thì đảng và nhà nước Việt Nam phải suy nghĩ chứ. Và phải chấm dứt ngay những hành động đàn áp dân như vậy.

RFI : Thưa ông, có lẽ tâm lý bất bình trong dân chúng không chỉ ở những vụ cưỡng chế đất mà còn ở những hình thức thiếu dân chủ khác ?

Ngoài ra tôi thấy là trên một mặt trận khác, ngoài việc đối với nông dân như vậy, thì đối với nhân sĩ trí thức, nhà nước cũng có những việc làm hết sức độc đoán. Ví dụ như đã chỉ thị cho tờ Sài Gòn Tiếp Thị – dường như không có văn bản, chỉ nói miệng thôi – là bỏ mục nói về triết học của anh Bùi Văn Nam Sơn vào số thứ Tư hàng tuần. Hay là trong chương trình Hội sách thành phố có giao lưu giữa một số tác giả với người đọc thì cũng phải bỏ. Hoặc cấm đoán chỗ cà phê của anh Dương Thụ, quán AMY của anh Cao Lập, không cho những sinh hoạt văn hóa văn nghệ trong đó.

Những việc làm đó chứng tỏ điều gì ? Không phải chứng tỏ là chính quyền mạnh, mà là chính quyền hiện nay đang rất yếu và sợ dân. Sợ từ nông dân, công nhân cho đến nhân sĩ trí thức và văn nghệ sĩ. Như vậy chính quyền đó là chính quyền gì ?

Với xu thế tiến bộ hiện nay, ví dụ ở Miến Điện hiện nay thay đổi rất đáng mừng, tại sao Việt Nam không thấy đó là một bài học ? Báo chí Việt Nam tôi thấy buồn cười là nêu trường hợp Miến Điện rất là phấn khởi, nhưng không thấy rằng đất nước Việt Nam thì một cái cảnh hoàn toàn ngược lại với Miến Điện. Đó là đi ngược lại trào lưu tiến bộ của xã hội, đi ngược lại những cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO hay những định chế quốc tế khác. Đứng về mặt đối nội hay đối ngoại đều là không có lợi, vừa mất lòng dân ở trong nước, vừa mất sự ủng hộ của quốc tế.

Hiện nay chúng ta cần có sự ủng hộ của quốc tế trong việc đấu tranh với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Vì vậy cần phải hòa mình vào trong dòng chảy hiện nay về tiến bộ xã hội, về môi trường, và nhất là về những quyền tự do dân chủ của người dân, chứ không thể nào đi ngược lại xu thế này.

Và nói theo kiểu một người lãnh đạo là bạn khuyên ta không được Âu hóa. Bạn nào ? Nó ngược đãi ngư dân mình hàng ngày hàng giờ. Với lời nói như vậy thì chúng ta thấy không còn tự trọng dân tộc nữa, với cách hành xử như vậy thì chính quyền sẽ ngày càng mất lòng dân. Và đó là nguy cơ mất ổn định chính trị chứ không phải ở đâu cả. Tự bản thân các vị gây khó cho các vị, gây nên nguy cơ mất lòng dân ngày càng nghiêm trọng.

RFI: Có lẽ lòng dân cũng không yên trước những bất công xã hội ?

Gần đây dư luận cũng rất bất bình trước hiện tượng con cái một số vị lãnh đạo, tài năng thì chưa thấy thi thố gì, nhưng do là con các vị lãnh đạo cao cấp trong chính phủ, trong đảng nên được cất nhắc lên những vị trí cao trong chính quyền. Ví dụ từ một phó giám đốc của một trường, chưa kinh qua công tác chính quyền một ngày nào, nhưng bây giờ lên làm Thứ trưởng. Hay có vị có cô con gái bây giờ thâu tóm mọi ngân hàng vào tay mình. Có vị con gái mình mới có 24 tuổi thôi mà cho làm chủ tịch hội đồng quản trị một đơn vị kinh tế lớn. Đó là những điều mà các vị lãnh đạo cần phải thận trọng.

Ở Việt Nam định chế chính trị không tạo công bằng cho tất cả những thanh niên, những người có tài, những nhân tài của đẩt nước có thể có những cương vị trong bộ máy chính quyền, mà thường thường dựa vào lý lịch, vào « con ông cháu cha ». Một đề nghị mà ngay từ thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có đưa ra là vấn đề thi các chức danh, cho đến nay vẫn chưa làm.

Con đường tiến thân của thanh niên ở Việt Nam hiện nay là gì ? Hoặc là anh về phường. Có một số thanh niên thi rớt đại học, về phường công tác rồi được kết nạp đảng, lên làm bí thư phường rồi lên quận, lên thành phố. Hiện nay các lãnh đạo của thành phố đại khái là đi theo con đường này. Hoặc là con đường – như bên Trung Quốc thường nói – là « thái tử phái », tức là con ông cháu cha.

Như vậy là không công bằng. Những thanh niên có tài, nếu không vào đảng, không phải là con ông cháu cha, thì tương lai của họ như thế nào ?

Chính vì vậy mà chính quyền chúng ta sẽ dần dần đưa những kẻ cơ hội vào trong chính quyền. Và như vậy, đâu có phục vụ lý tưởng vì lợi ích của người dân. Và nói như chủ tịch Hồ Chí Minh, đâu phải là công bộc dân ? Mà khi họ vào chính quyền, là với ý đồ bằng cương vị đó sẽ làm giàu. Do đó mà ngay Quốc hội, trong những phiên họp trước cũng cảnh báo vấn đề mua quan bán tước rất dữ.

Hiện tượng đưa con cái mình vào những vị trí rất cao mà không trên cơ sở năng lực gì cả, cũng là một cái nguy cơ rất lớn : Mất nước ! Như chúng ta thấy ở Trung Quốc, vụ Bạc Hy Lai – con của Bạc Nhất Ba – cũng đang làm chấn động xã hội Trung Quốc. Ở Việt Nam, nếu cứ không tạo điều kiện công bằng cho tất cả mọi người có thể tiến thân, thì có thể xảy ra những vụ Bạc Hy Lai ở Việt Nam.

Cộng với các bất bình trong dân qua những vụ biểu tình của nông dân, đình công của công nhân, bất bình của nhân sĩ trí thức trước sự ngăn cấm sinh hoạt, phát biểu một cách có trách nhiệm trên những diễn đàn công khai, trên các phương tiện công khai…Tất cả những bất bình đó sẽ gây mất ổn định chính trị lớn.

Ngay cả báo chí hiện nay, ví dụ đối với vụ Văn Giang một số tờ báo có nêu, nhưng bây giờ duy nhất chỉ có báo Người Cao Tuổi nhận định rằng đó là việc làm trái luật. Còn các báo khác ngay cả đưa tin một cách khách quan cũng không dám. Ví dụ báo Sài Gòn Tiếp Thị đưa tin là huy động một ngàn công an thì cũng bị gỡ xuống rồi.

Tất cả những cái đó đi ngược lại quyền dân chủ tự do của người dân. Nói như chủ tịch Hồ Chí Minh, nếu một đất nước độc lập nhưng dân không có cơm ăn áo mặc, không có dân chủ tự do, thì cái độc lập đó cũng chẳng nghĩa lý gì.

RFI : Có vẻ tình hình này là bế tắc, khi chính quyền dùng lực lượng mạnh như vậy để cưỡng chế mà báo chí không lên tiếng nữa, Mặt trận Tổ quốc, Quốc hội cũng không…

Tôi nghĩ không phải bế tắc đâu, mà việc làm đó sẽ tạo nguy cơ làm cho người dân càng bất bình hơn nữa. Ví dụ trong vụ Văn Giang thì một số địa phương khác cũng đổ về ủng hộ, hay ở Hà Nội, nông dân Hà Nội ngày càng tập trung đông hơn nữa. Cái hình ảnh làm tôi rất cảm động là bà Hiền Đức, một người già cả như vậy đến ủng hộ nông dân ở Văn Giang, và bà phát biểu những câu rất cảm động.

Thì tôi nghĩ trong các tầng lớp khác của Việt Nam dần dần rồi cũng có những việc làm ủng hộ. Riêng tôi, ở Thành phố Hồ Chí Minh thì anh em cũng bàn bạc với nhau, làm sao mình cũng phải có động thái gì. Bởi vì nói thật, bản thân tôi thấy rất là xấu hổ, rất là nhục nhã, nếu mình không làm gì để ủng hộ người dân đang phải đấu tranh trong một tương quan lực lượng như vậy, không có một tấc sắt, không một phương tiện gì trong tay, trước lực lượng đàn áp rất đông đảo.

Trước đây số anh em sinh viên học sinh chúng tôi chống Mỹ rất là rõ ràng. Nhưng nay cái đau của chúng tôi là sau khi đã đấu tranh vì độc lập cho đất nước, thì chúng tôi nghĩ rằng sẽ xây dựng một chế độ xã hội tổt đẹp hơn. Nhưng không ngờ ngày nay lại xảy ra những sự kiện rất là đau lòng.

Trước đây chúng tôi biểu tình chống Trung Quốc, nhưng chắc chắn rồi cũng sẽ có một thái độ nào đối với những việc đàn áp người dân trong nước. Tôi nghĩ đó là trách nhiệm của những người hiện nay đang có những suy nghĩ, đang đặt lợi ích dân tộc, lợi ích đất nước lên trên, phải bảo vệ cho được quyền và lợi ích chính đáng của người dân mà luật pháp đã công nhận.

Chúng tôi rất là đau xót và cũng rất ân hận là, cho đến giờ vẫn chưa làm được gì trước tình hình hiện nay.

RFI : Xin rất cảm ơn luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: RFI Việt Ngữ

62 bình luận trước “961. Trấn áp người dân chỉ chứng tỏ là chính quyền đang rất yếu và sợ dân”

 1. kiều Sơn said

  Phải làm gì sau khi đã đấu tranh cho độc lập của đất nước? Hình như đã nhiều người không trả lời được câu hỏi này. Những người có lương tri sẽ thấy cay đắng, bởi họ lại thấy phải tiếp tục chiến đấu như năm nào mới giành được dân chủ, tự do, thứ mà sau áo cơm, bất cứ ai cũng khát khao,vươn đến.

 2. […] nói là “thành công” được. Mời xem lại bài phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng: Trấn áp người dân chỉ chứng tỏ là chính quyền đang rất yếu và sợ dân (RFI/ Ba Sàm). – Thù địch là thằng nào ? (Trần Nhương). – ‘Đánh nhà báo […]

 3. […] nói là “thành công” được. Mời xem lại bài phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng: Trấn áp người dân chỉ chứng tỏ là chính quyền đang rất yếu và sợ dân (RFI/ Ba Sàm). – Thù địch là thằng nào ? (Trần Nhương). – ‘Đánh nhà báo […]

 4. […] 961. Trấn áp người dân chỉ chứng tỏ là chính quyền đang rất yếu và sợ … […]

 5. Tuấn said

  Đồng ý là các cơ quan công quyền nên đối thoại công khai, minh bạch với dân, cái gì chính quyền đúng thì phải thuyết phục, vận động, cái gì dân sai thì phải chứng minh cho dân tâm phục, khẩu phục. Lòng dân không an sẽ gây mất ổn định xã hội, nhiều kẻ sẽ tranh thủ, lợi dụng mà “đục nước, béo cò”

 6. nguoithanhdo said

  Rất cảm ơn luật gia Lê Hiếu Đằng đã nói lên tiếng nói của người nhiều tâm quyết với đất nước. Với anh, có lẽ bọn côn đồ còn e dè, chứ còn người khác, sẽ bị hỏi tội ngay. Một tội quan trọng là không biết đó là kế sách của Đảng và Nhà nước đánh “dằn mặt” ngoại xâm phương bác sao? Philipine tập trận với Mỹ để “dằn mặt” giặc Tàu. Chúng ta không phối hợp được, nên lấy lực lượng của mình tập trận, dân là quân xanh, CA là quân đỏ.
  Người thành đô

 7. namxd said

  Trích: “Vì vậy cần phải công nhận quyền sở hữu ruộng đất của người dân, nhất là trong sửa đổi Hiến pháp thời gian tới. Bởi vì đây là lỗ hổng pháp lý hết sức lớn, để các cấp chính quyền có thể tùy tiện giải tỏa lấy đất của dân.”
  Thật là một ý tưởng điên rồ, nguy hiểm. Đất đai thì các đại gia cá mập mua hết rồi, giờ lại sửa Hiến pháp để cho hợp thức hóa từ 50 năm thành vĩnh viễn ư? Không, không thể để rồi lại: ” Đây là lỗ hổng pháp lý để các cấp chính quyền cùng với đại gia cướp trắng đất đai tổ tiên 4000 năm “.
  Bây giờ chỉ xóa bàn cờ nát đi, bầy lại ván mới mà đánh. Cứ chia đều cho mỗi suất đinh x mét đất cùng với quy hoạch, chỗ này chỉ được trồng lúa, chỗ kia chỉ được trồng đay, sau đó kệ các vị mua bán đổi chác dồn bờ đổi thửa.
  Tôi chỉ quan tâm vị nào trồng cây xăng trên đất lúa là tôi thịt luôn.

 8. dân ngu nói said

  Bác đằng ạ,trong bài phản hồi lần trước tôi cũng đã có lời khuyên bác nói riêng cũng như các bác lão thành cách mạng nói chung nên bớt phát biểu linh tin lại,đất nước nầy và bọn dân đen của chúng tôi cần những người “dám nói dám làm” như bác gái Lê Hiền Đức hay hai bác Huỳnh Nhật Hải và Huỳnh Nhật Tấn,chứ nói thật đọc qua bài “Trấn áp người dân chỉ chứng tỏ là chính quyền đang rất yếu và sợ dân”
  Tôi thật sự khó hiểu cho sự hiểu biết của bác về tình hình đất nước VN hiện nay,lúc thì bác bảo ” vì chúng ta yếu,chúng ta không nên gây chiến tranh”
  rồi trong bài phỏng vấn này bác lại bảo “Trấn áp người dân chỉ chứng tỏ là chính quyền đang rất yếu và sợ dân”.Bác bảo chính quyền đang rất yếu và sợ dân,sao tôi thấy bác cứ hay nói với tính cách xúi giục bọn dân đen chúng tôi phải đứng ra làm thay cho bác hay sao ấy?Bác bảo “chính quyền yếu và sợ dân” nếu bác cho rằng cái chính quyền mà bác đã phục vụ bao nhiêu năm qua “yếu” thì bác cứ thử đứng ra tập hợp lại những người như bác ngày xưa, như Lê Văn Nuôi,Huỳnh Tấn Mẫm,…v…v….cùng nhau đứng về phái nhân dân bị áp bức,xuống đường đấu tranh với chính quyền hiện nay mà bác cho là yếu đó,để bảo vệ quyền lợi cho bọn dân đen chúng tôi được thắng lợi,thì bọn dân đen chúng tôi muôn lần cảm phục tư cách dám nói dám làm của bác nói riêng và các bác khác nói chung,có như vậy thì bọn dân đen chúng tôi mới tin là cái chính quyền hiện nay “yếu và sợ dân”.
  Chứ nói thật với bác chứ chính quyền hiện nay yếu đâu tôi chẳng thấy mà tôi thấy bao nhiêu người đấu tranh công khai với chính quyền của bác điều vào tù hết cà rồi bác ạ,đơn cử như Đoàn Văn Vươn ,đang ăn cơm tù chờ ngày xét xử đấy bác ạ?Kể cả Cù Huy Hà Vũ dám công khai nói lên quan điểm của mình,mà tôi thấy CHHV dám nói và nói những điều khuyên can các vị lãnh đạo hay gắp trăm lần lời nói của bác,dám một mình đưa đơn kiện thủ tướng NTD, hiện nay cũng đang chịu án tù bởi “hai cái bao cao su” đã qua sử dụng đấy bác ạ, còn nhiều nhiều lắm bác ạ?Mới đây thôi hàng trăm người dân Văn Giang,Hưng Yên,cũng bị lực lượng công an nhân dân VN trang bị vũ khí tận răng,dùng dùi cui súng ống đánh dẹp bọn nông dân, đem lại một chiến thắng rất vẽ vang cho các vị lãnh đạo Hưng Yên,vậy mà bác lại dám bảo “chính quyền yếu nên sợ dân”.Tôi không hiểu bác ngây thơ thật, hay bác xúi giục bọn dân đen chúng tôi là chính quyền hiện nay yếu rồi đấy đang sợ dân đấy,hãy đấu tranh đi chính quyền sẽ nhượng bộ dân đấy? Hay là bác đưa ra lời cảnh báo là các đồng chí ạ, chính quyền của chúng ta đang yếu đấy nên cũng cố lại đi?
  Đọc bài phỏng vấn trên của bác tôi chỉ tâm đắc nhất câu phát biểu của bác:
  Trích:
  Bởi vì nói thật, bản thân tôi thấy rất là xấu hổ, rất là nhục nhã,
  ——————————————————–
  Đến bây giờ chức vụ không còn,hiện nay bác nguyên là phó chủ tịch MTTQVN,khi nói về những người đang lãnh đạo VN,mà những người đó trong thời bác tại vị, họ chỉ đáng là đàn em của bác,vậy mà bác còn thể hiện cái “hèn” của mình không dám nêu đích danh người mình muốn đề cập, mà bác lại đổ thừa cho dư luận qua câu trả lời phỏng vấn của bác :
  Trích:
  Gần đây dư luận cũng rất bất bình trước hiện tượng con cái một số vị lãnh đạo, tài năng thì chưa thấy thi thố gì, nhưng do là con các vị lãnh đạo cao cấp trong chính phủ, trong đảng nên được cất nhắc lên những vị trí cao trong chính quyền. Ví dụ từ một phó giám đốc của một trường, chưa kinh qua công tác chính quyền một ngày nào, nhưng bây giờ lên làm Thứ trưởng. Hay có vị có cô con gái bây giờ thâu tóm mọi ngân hàng vào tay mình. Có vị con gái mình mới có 24 tuổi thôi mà cho làm chủ tịch hội đồng quản trị một đơn vị kinh tế lớn. Đó là những điều mà các vị lãnh đạo cần phải thận trọng.
  ——————————————————-
  Đến như bác là một trong những công thần có cộng với cách mạng, mà bác không dám nêu đích danh những người đó là ai và con cái của các vị ấy là con của ai,tên gì?Thì bác bảo bọn dân đen, thân cô, thế cô, như chúng tôi,làm sao dám có lời nói xúc phạm đến các vị quyền cao chức trọng, ngồi trên cả luật pháp như vậy?
  Vậy mà cuối câu nói bác còn lại đưa ra lời khuyên cho các vị ấy “Đó là những điều mà các vị lãnh đạo cần phải thận trọng”.Thì ra bác luôn quan tâm đến sự tồn vong và uy tín cho các vị lãnh đạo,chứ còn bọn dân đen chúng tôi thì chả bao giờ thấy bác khuyên một cách chân tình như thế bao giờ?.Bác toàn là xúi bọn dân đen chúng tôi làm bia cho bác mà thôi?
  Nói tóm lại bọn dân đen chúng tôi đang chờ ,”lời nói đi đôi với việc làm” của bác nói riêng và các bác cách mạng lão thành có tâm huyết khác nói chung,nên có”hành động thiết thực” mang lại lợi ích cho dân cho nước, hơn là những lời nói “suông”
  ,chẳng giúp được gì cho dân cho nước.Nếu như bác không làm được những điều mình nói ra bằng hành động cụ thể trong thời gian tới, thì bọn dân đen chúng tôi sẽ bảo cho nhau là :
  Đừng nghe những gì bác Đằng nói,mà hãy nhìn những gì bác đằng làm”.

  • dagiang said

   Dân Ngu này nói rất khôn và thâm thúy. Tôi thấy tội nghiệp bác Đằng, nhưng cũng bực mình bác. Không biết bác đang lo lắng, trăn trở vì ai đây, chẳng lẽ vì các vị lãnh đạo hay sao. Nếu không phải vì bác lo lắng cho sự nghiệp của các vị lãnh đạo, thì bác nên nói thẳng ra tên bố của hai cô gái mà bác đã đề cập đến. Có phải là Nguyễn Tấn Dũng và Tô Huy Rứa không? Bác đừng có giống như người làm bài thi thời phong kiến, lúc nào cũng sợ mình bị phạm húy. Mong bác sẽ thẳng thắn hơn.

   • Người Việt yêu nước said

    Kính gởi bác Dân Ngu và Dagiang,
    Đọc còm của hai bạn tôi thấy các bạn cũng vậy thôi, chỉ nói cho sướng miệng mà không đưa ra được một giải pháp nào. hơn nữa, cac bạn còn hời hợt nữa, có những việc không cần phải nói huỵch tẹt ra mọi người cũng hiểu.
    Công việc đánh đuổi giặc phương Bắc, canh tân đất nước cần sự góp sức của mọi người, trong đó có ông Lê Hiếu Đằng và các bạn. Rất mong hai bạn hãy làm những gì thiết thực, hay hơn ông Đằng để chúng tôi noi theo.
    Nói thì dễ, làm mới khó; đặc biệt nếu các bạn đang ở nước ngoài, hãy về nước và có một bài “phát biểu linh tin” như ông Đằng thế là được rồi.
    Trân trọng,

    • dân ngu nói said

     Bạn nói không sai,nhưng tôi hỏi bạn vậy chứ những người có công đối với CM như bác LHĐ và nhiều, nhiều, bác CM lão thành khác nữa, phát biểu mà cứ phải lựa lời, sợ phải mất lòng người này, đụng chạm đến người khác,thì tôi hỏi bạn chứ như bọn dân đen như tôi,chỉ biết tối ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời,mong kiếm được ngày hai bửa cơm là quý lắm rồi,chúng tôi chỉ biết đảng và lãnh đạo bảo chúng tôi phải nộp thuế bao nhiêu, là chúng tôi chỉ biết “vâng dạ” nộp bấy nhiêu,thì việc làm của chúng tôi như vậy theo bạn có ích nước lợi nhà hay không vậy bạn? Trong khi chúng tôi chả có công trạng gì cho CM, thì bạn bảo tôi phải đưa ra giải pháp nào là sao hở bạn?Mồm chúng tôi thì bé,óc chúng tôi thì nhỏ,lở như chúng tôi chỉ góp ý thôi, (chứ bạn đừng dùng từ đao to búa lớn là giải pháp này nọ),mà đảng và các vị lãnh đạo không vừa ý, quy chụp cho chúng tôi là “bọn phản động,bọn diễn biến hòa bình”, thế là chúng tôi được vào nghĩ mát trong nhà giam, như các bạn khác đã từng bị,thì thử hỏi cái danh xưng Người Việt Yêu Nước của bạn có giúp gì được cho bọn dân đen chúng tôi không vậy bạn?
     Mà bạn tự vỗ ngực bảo là Người Việt Yêu Nước,vậy tôi hỏi bạn đã có những đóng góp thiết thực nào cho đất nước VN hay chưa?bạn có thể liệt kê một vài giải pháp mà bạn đã từng đóng góp cho đất nước VN,để bọn dân đen như chúng tôi được chiêm ngưỡng và học hỏi không vậy bạn?Tôi đang chờ bạn cho tôi xem thành quả đóng góp cụ thể của bạn, cho đất nước VN đùng như danh xưng là người Việt yêu nước của bạn?Còn nếu như bạn không chỉ cho tôi thấy được những giải pháp đóng góp của bạn thiết thực cho đất nước, thì theo tôi bạn cũng chỉ là người Việt “biết uống nước”,nhưng cứ nghĩ là mình người Việt yêu nước bạn ạ?
     Bạn còn bảo :
     Trích:
     Nói thì dễ, làm mới khó; đặc biệt nếu các bạn đang ở nước ngoài, hãy về nước và có một bài “phát biểu linh tin” như ông Đằng thế là được rồi.
     ——————————————
     Ôi sao bạn lại ngây thơ thế nào ấy,bạn bảo các bạn ở nước ngoài rán làm đem ngoại tệ về xây dựng đất nước thì được,chứ bạn xúi họ về phát biểu linh tin như bác LHĐ khác nào bạn bảo họ tự nhảy vào lữa.Vừa qua bạn không thấy Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân vừa xuống đến sân bay chưa kịp mở miệng, đã bị bắt giữ với tội danh chống phá nhà nước,bạn giúp gì được cho ông Quân?Vậy mà mở miệng ra bạn lại kêu gọi họ về nước phát biểu linh tin như ông Đằng.À thì ra bạn lại xúi họ về nước để chống phá chính quyền CMVN hay sao hả bạn?cái hiểu biết của bạn về thời cuộc theo tôi chưa vượt qua suy nghĩ của một đứa bé bạn ạ?

 9. Minh said

  Chẳng biết các thế lực phản động thuê ở đâu ta lắm diễn viên đóng phim thế?

  • Người Việt Yêu Nước said

   Và có hàng đống quan chức cộng với cả ngàn cảnh sát cơ động và công an lù lù đó mà để đóng phim ngang nhiên thế thì an ninh thế quái nào nhể
   Với cái đà này “đoàn làm phim” có ngày đóng ngay trước nhà quốc hội, phủ chủ tịch nhé các tồng chí.

 10. TRTH said

  Vì sao VN được xếp hạng chót về tự do báo chí, nhân quyền, ngôn luận ?
  Vì sự ngu dốt đã thống trị xã hội VN ta.

  Ngu dốt luôn luôn gắn với độc tài.
  Sợ hãi khiến cho bọn độc tài phải triệt hạ những kẻ chỉ ra sự ngu dốt của chúng. Tôi đã thử viết bình luận vào một vài trang báo lề phải. Cũng chỉ chỉ ra cái sai lầm của các lãnh đạo chứ không có chửi bới gì. Thế mà bọn Mod ngu dốt đã block IP của tôi.

  Nói chung bọn ngu dốt rất sợ những ai dám vạch ra sự ngu dốt của chúng. Vì thế chúng phải dùng đến thứ võ tiểu nhân là dán băng keo vào mồm người ta và đi kèm là súng đạn, bạo lực…

  • Hung said

   Chung no ngu dot thi moi phai block mieng dan.

   Dan toc nao co Mod ngu dot thi dan toc do khong the phat trien duoc.

   Que choa da bi Mod ngu xuan xay tuong rao roi.

 11. Hải Châu said

  Dân gian nói: cha nó lú thì chú nó khôn…Đằng này thấy cả cha lẫn chú đều lú, vì có ai thèm lên tiếng đâu, thì hoặc là các vị đều đồng tình để cùng hưởng lợi béo bở, hoặc là cho rằng nó chưa động đến mình thì mình chả việc gì phải lên tiếng. Nếu vậy thì dân ta chỉ một con đường là phản kháng lại thôi. Con giun xéo lắm cũng quằn! Chỉ khổ cho dân ta, cứ tưởng đánh đuổi giặc ngoại xâm rồi thì chỉ còn xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, ai dè, lại phải chống tiếp cái bọn cướp ngày, táng tận lương tâm nữa, bởi giờ không chỉ một con sâu mà là cả bầy sâu, như anh tư Sang đã nói, đang đục khoét dân lành và bán nước cho ngoại bang…

 12. Pho Hien said

  (DANG TA) – Voi noi bo, bao ve loi ich nhom. voi dan thi su dung bien phap manh , tran ap, dui cui, sung dan, bat bo, tu day, chup mu, voi ke thu xum xoe, ninh bo, khum num . voi doi ngoai: doi lua, bo tu bat dong chimh kien thi noi o VN khong co ai bi bat. suot may chuc nam ho hao XD CNXH nhung thay toan di ra nuoc ngoai doi ngoai la gio chieu an vay, an xin, vien tro nhan dao. the nhung lai luon mom noi ho tuc cac nuoc cho tien la the luc thu dich. Nao la dua uy tin VN len ngang tam QT.Nhung van la mot nuoc xep hang ngheo nan lac hau nhat va doc tai tham nhung nhat the gioi.

 13. Yeu to quoc said

  Tôi đã đọc ở đâu đó một câu chuyện khá thú vị trong lịch sử Pháp gia Trung Quốc thời Tiên Tần, đại khái như sau: Lúc Thương Ưởng làm tướng nước Tần, ban hành pháp lệnh buộc các nhà giàu có tài sản từ một vạn lượng vàng trở lên ở kinh đô Lạc Dương phải ra biên giới khai hoang. Lúc ấy người chống lệnh rất nhiều, người phỉ báng chê bai pháp lệnh cũng lắm, tất cả đều bị chém đầu chặt chân tịch thu gia sản vân vân, số còn lại sợ quá kéo nhau ra biên giới làm ruộng. Vài năm sau, ruộng đất ở biên giới được mở rộng, nông sản nườm nượp chở về Lạc Dương, nhiều người trong đó có cả những kẻ chống lệnh trước kia đều khen là pháp lệnh hay. Thương Ưởng nghe được, lại sai cắt lưỡi những người ấy, với lý do người dưới thì chỉ có phận sự tuân thủ pháp lệnh chứ không được có ý kiến gì cả bất kể là chê hay khen. Chính việc thực thi pháp lệnh răm rắp từ quan tới dân như thế đã góp phần đưa nước Tần vươn lên thành nước mạnh nhất thời Chiến quốc rồi tiến tới thống nhất Trung Quốc về sau.

  • HP said

   các chế độ độc tài phát xít như đức quốc xã , Lybia của Gaddafy,Irac của saddamhusein ….vv cũng áp dụng y chang như câu chuyện ở trên, rồi tất cả bị nhân dân chôn vùi xuống hố rác, bọn độc tài thì nằm trên giá treo cổ.

   Thời đại dân chủ văn minh thế kỷ 21 rồi mà vẫn còn ông “đại ngu” như trên thì cũng là chuyện lạ.

  • xman said

   Sao ông thuộc sử Tầu đến thế mà không kể nốt đoạn cuối, về cuối đời Thương Ưởng bị ngũ mã phanh thây như thế nào. Ngu như “…” ấy. Lịch sử để lại câu chuyện đấy để răn dạy chính quyền đừng làm điều ác với dân chúng, có thể được lợi ích mấy năm trước mắt đấy nhưng cuối cùng cũng tan vào cát bụi, thế mà ông kể lại với vẻ đắc thắng và mong muốn bây giờ cũng phải làm y như vậy. Chả khác chó gì kể lại câu chuyện Thạch Sanh và Lý thông nhưng chỉ kể đến đoạn Lý Thông nhốt Thạch Sanh vào hang và hí hứng là muốn trở thành đại gia thì phải đi cướp công kẻ khác
   Thuộc sử nhưng chỉ thuộc một đoạn cũng là loại vô văn hóa

  • montaukmosquito said

   Ý kiến hay, chính quyền xã hội chủ nghĩa nên bắt trước những triều đại tàn bạo nhất của phong kiến; chê thì giết, khen thì cắt lưỡi . Làm được cái hộ khẩu rồi, cứ từ từ .

   Cách mạng là đây, thế mà bác Đằng cứ nói thành quả cách mạng bị đánh tráo, đánh tráo thế quái nào được mà đánh tráo .

 14. dan vn said

  Bài trả lời của LS Lê Hiếu Đằng thể hiện sự căm giận của quần chúng nhân dân VN với CQ VN thối nát, bất tài hiện nay.

  “…dư luận cũng rất bất bình trước hiện tượng con cái một số vị lãnh đạo, tài năng thì chưa thấy thi thố gì, nhưng do là con các vị lãnh đạo cao cấp trong chính phủ, trong đảng nên được cất nhắc lên những vị trí cao trong chính quyền. Ví dụ từ một phó giám đốc của một trường, chưa kinh qua công tác chính quyền một ngày nào, nhưng bây giờ lên làm Thứ trưởng. Hay có vị có cô con gái bây giờ thâu tóm mọi ngân hàng vào tay mình. Có vị con gái mình mới có 24 tuổi thôi mà cho làm chủ tịch hội đồng quản trị một đơn vị kinh tế lớn”

  Mất đứa nhãi ranh mới 24-25 t ( xin lỗi đi ỉa chùi chưa sạch) đã nhẩy tót sổ sàng lên làm lãnh đạo, không lẽ bọn chúng coi cả đất nước VN là của riêng chúng ? nhân dân VN còn chờ gì nữa mà không lôi cổ bọn bất lương xuống bùn đen.

  • Sâu bọ said

   Đúng là chúng đã coi đất nước VN là của riêng chúng. Thằng to thì ăn to, thằng nhỏ ăn nhỏ, kéo cả lô cả lốc anh em, con cháu, họ hàng hang hốc, cả ổ nhà chúng nó chiếm các vị trí ăn trên ngồi chốc, trèo lên đầu lên cổ dân chúng với lý luận mỵ dân: lấy dân làm gốc, đảng lãnh đạo. Đảng viên thường không có họ hàng với quan chức, không nhiều tiền mua chức thì cũng chỉ là đầu sai thôi. Lũ sâu bọ!

 15. Đúng rồi, KS Trần Thanh Vân nói chí phải. TQ nó chỉ kính trọng những người con trung thành với tổ quốc mình.
  Nó coi thường và khinh rẻ những kẻ đã phản bội, bán rẻ tổ quốc để làm tay sai cho nó!
  +Tôi lại ăn theo nói leo bài trả lời phỏng vấn của luật gia Lê Hiếu Đằng:
  “Trấn áp người dân chỉ chứng tỏ
  chính quyền ta rất yếu và sợ dân”
  Còn không dám đối thoại công khai, minh bạch,
  Điều đó càng bức bách
  và càng gây bất ổn ở Việt Nam!..

  Đối ngoại sợ, đểTQ chèn và ép,
  Đối nội giúp TS kếch xù, cưỡng chế đất dân oan!
  Tiên Lãng chưa qua, giờ lại đến Văn Giang!
  Hãy đặt trường hợp người thân lãnh đạo
  bị cướp đi, máu xương, miếng cơm, manh áo…
  Giá đền bù rơm rác có ưng không???
  Lòng dân không yên bởi áp bức, bởi bất công…
  Con lãnh đạo thì như rồng, như phượng,
  Ghế cao vời, tài cán có gì đâu?!
  Không những thế lại còn giầu
  ngất ngưởng:
  thâu tóm những ngân hàng, những tập đoàn
  và những tổng công ty…
  Đất nước ơi, tương lai ta sẽ là gì?
  Theo tư bản hay thời kỳ đồ đá?
  theo Bắc Triều, anh Un – “em chã”?..
  Hay nhập nhèm làng xã của Trung Hoa!..
  Đất nước ơi, ai cũng xót xa
  Cho thân phận những dân nghèo…mất đất!..

 16. Người Việt yêu nước said

  Kính gởi anh Lê Hiếu Đằng,
  Tôi lại nghe ra giọng nói thân thương của anh, vẫn cái giọng đanh thép ngày nào… Xin cám ơn anh đã nói thay cho anh em chúng tôi, nhóm hssv ngày xưa.
  Trân trọng,

  • May mà đất nước yêu dấu còn những người như Luật gia Lê Hiếu Đằng, các giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Dương Trung Quốc …các vị đã và đang là dân biểu.Cầu trời phù hộ cho các Ông chân cứng đá mềm để đấu tranh vì dân ta.

 17. Quyenduocnoi said

  “Những việc làm đó chứng tỏ điều gì ? Không phải chứng tỏ là chính quyền mạnh, mà là chính quyền hiện nay đang rất yếu và sợ dân. Sợ từ nông dân, công nhân cho đến nhân sĩ trí thức và văn nghệ sĩ. Như vậy chính quyền đó là chính quyền gì ?” – LH Đ
  – Kẻ độc ác, bất lương, tàn bạo nào cũng tự rêu rao về sức mạnh của mình cho đến chết. Dù biết đó là ảo tưỡng nhưng chúng phải bám víu vào đó để xem như là một cách tự vệ và hù dọa kẻ khác ” Sức mạnh của ta là vô địch trong thiên hạ”. Đáng phỉ nhổ vô cùng!

 18. Bác Ba Phi said

  Nhật ký Trọng lú ngày 04/05/2012

  Mang danh Trọng lú sao buồn thế ?
  Từ dạo Cu Bờ vẫn còn ê

  Thằng Sang kết luận ê chề
  Nghị quyết số bốn đã về số mo
  Khổ thân Trọng cố la to
  Bây giờ dân chửi lấy mo che đầu

  Hay tại thằng Dũng đầu trâu
  Phá rào húc giậu vỡ đầu mới thôi
  Thằng Hùng chẳng dám hở môi
  Nhìn quanh tứ trụ ôi thôi là buồn

  Nghĩ mà dòng lệ trào tuôn
  Vì theo cộng sản phải luôn dè chừng
  Diễn biến ta phải chống lưng
  Thằng Thanh quân đội coi chừng anh em

  Quân nhân Thanh phải cặp kèm
  Cứ theo kịch bản cũ mèm xưa nay
  Thế lực thù địch dạo này
  Tăng cường chống phá lâu đài đảng ta

  Toàn quân phải giữ đảng nhà
  Đảng còn thống trị là ta vui rồi
  Vài lời than thở ỉ ôi
  Khép dòng nhật ký Trọng tôi đêm buồn.

 19. TRẦN ANH TUẤN said

  THỰC RA CHÍNH QUYỀN HIỆN NAY ĐANG THỐI NÁT VÀ RẤT YẾU , HỌ ĐANG RUN SỢ VÌ LÒNG DÂN KHÔNG THUẬN , MỘT CHẾ ĐỘ PHÁP QUYỀN THÌ KHÔNG BAO GIỜ PHẢI HUY ĐÔNG LỰC LƯƠNG VŨ TRANG ĐỂ ĐÀN ÁP DÂN CẢ , NẾU NHÀ CẦM QUYỀN THỰC THI ĐÚNG PHÁP LUẬT THÌ SAO LƯỢNG NGƯOIF CHỐNG ĐỐI LẠI ĐÔNG NHƯ VÂY ? NẾU BÂY GIỜ CÓ MÙA XUÂN Ả RẬP TẠI vIÊT nAM THÌ KHÔNG BIẾT BỐ CON 3D CHẠY XUỐNG ỐNG CỐNG NÀO ĐÂY ?

 20. Cựu tù chính trị Côn Đảo said

  Kính gửi : Ông Lê Hiếu Đằng
  Qua bài viết của ông , tôi rất cảm ơn ông đã nói thay cho anh em chúng tôi nhiều nỗi bức xúc về tình hình đất nước hiện nay . Cả gia đình tôi, đến thời của tôi là 3 đời đều tham gia cách mạng, nhiều người đã thương tật và hy sinh cũng vì mục tiêu duy nhất đấu tranh giành độc lập để xây dựng một xã hội công bằng , dân chủ , ấm no . Nhưng cay đắng thay đã hơn 35 năm , mục tiệu và nguyện vọng đó không những không có hy vọng gì có thể vươn đến mà ngày càng mù mịt . Cái cảnh cưỡng chế Văn Giang không khác gì một trận càn của địch trước đây . Phải chăng chính quyền này ngày càng hiện rõ một chính quyền phản động, chống lại nhân dân ? Nếu đã thế thì đời con tôi phải tiếp tục đấu tranh !?

 21. phong said

  Nếu người dân nổi dậy chống lại cường hào ác bá, tham nhũng cơ hội chắc rất nhiều các chiến sĩ công an nhân dân chân chính và quân đôi sẽ đứng về phía nhân dân

 22. Xuan Nguyen said

  Rất đồng ý với bạn Dân Thường. Thời nay quá ít người có tấm lòng, có tâm huyết và dám nói thẳng, công khai về tình hình đất nước như luật gia Lê Hiếu Đằng. Có lẽ cũng vì miếng cơm, manh áo và lợi ích cá nhân cho nên nhiều người vẫn biết thế nhưng đành im hơi, lặng tiếng thôi. Đấu tranh làm gì? Không biết có được gì không? Trước mắt là không có lợi cho bản thân họ rồi. Dẫn chứng rõ ràng là Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, Luật sư Lê Công Định, Chị Bùi Hằng và rất nhiều người nữa…Vô cùng kính trọng luật gia Lê Hiếu Đằng!

 23. danvietluongthien said

  Ai là kẻ thù, ai là thế lực thù địch, phản động?????????????
  Ông Đằng nói: “Gần đây dư luận cũng rất bất bình trước hiện tượng con cái một số vị lãnh đạo, tài năng thì chưa thấy thi thố gì, nhưng do là con các vị lãnh đạo cao cấp trong chính phủ, trong đảng nên được cất nhắc lên những vị trí cao trong chính quyền. Ví dụ từ một phó giám đốc của một trường, chưa kinh qua công tác chính quyền một ngày nào, nhưng bây giờ lên làm Thứ trưởng. Hay có vị có cô con gái bây giờ thâu tóm mọi ngân hàng vào tay mình. Có vị con gái mình mới có 24 tuổi thôi mà cho làm chủ tịch hội đồng quản trị một đơn vị kinh tế lớn. Đó là những điều mà các vị lãnh đạo cần phải thận trọng….
  phía sau hành động này là áp lực của các tập đoàn lợi ích. Chứ nhà nước mà vô tư, khách quan, thì không thể hành động như vậy được. Chỉ có là vì lợi ích của cá nhân nào đó, hoặc của một nhóm nào đó, thấy đây là một dự án đem lại món lời hết sức béo bở, nên bất chấp dư luận để cương quyết thu hồi cho được. Đó là một vấn đề khuất tất, rất là mờ ám mà người dân có quyền đặt câu hỏi”.

  Rõ ràng bọn người đang và sẽ là thế lực thù địch với xương máu của hàng triệu người đã hy sinh cho độc lập dân tộc CHÍNH LÀ CÁC VỊ LÃNH ĐẠO ĐẢNG, CHÍNH QUYỀN VÀ CON CHÁU CÁC VỊ TRONG NHỮNG NGÀY SẮP TỚI . ĐÙNG CÓ ĐỔ VẤY, VU OAN GIÁO HỌA CHO NHÂN DÂN NỮA CÁC VỊ ƠI !!!!!!!!

 24. HỒ THƠM said

  “Trấn áp người dân chỉ chứng tỏ là chính quyền đang rất yếu và sợ dân”

  Điều chứng tỏ trước tiên và rõ ràng nhất của trấn áp người dân là chính quyền hoàn toàn không phải của dân , không chút thân thiện với nhân dân !

 25. Gốc said

  Đảng cs VN quả là vô cùng vĩ đại và sáng suốt!
  Đảng đã chuẩn bị cho công cuộc công nghiẹp hóa Đất nước và sự tồn tại vĩnh hằng của chính mình bằng những sáng tạo đỉnh cao từ mấy chục năm trước, Xin nêu ra 2 cái vĩ đại nhất:
  -“Sở hữu toàn dân về đất đai” Nếu không chuẩn bị vĩ mô thế này thì làm sao thu hồi đất thượng đẳng điền với giá 1 kg thịt cho mỗi mét vuông.
  -Xây dựng lực lượng CA siêu mạnh với tôn chỉ “còn đảng còn mình” để thắng đẹp khi thực hiện cưỡng chế đất. Về hưu rồi mà lương lĩnh tới chục triệu đồng gấp nhiều lần lương giáo viên, bác sĩ, nếu không sáng suốt mà ưu đãi CA thì bây giờ lấy ai mà bảo vệ đảng, chế độ.

 26. Theo tôi thì tập đoàn tham nhũng BTC nên giải tán đi là vừa, trước khi có một cuộc bạo loạn lật đổ từ phía QĐ. Nên nhớ là hàng triệu bộ đội, công an không phải ai cũng thực lòng tuân thủ chế độ thủ trưởng chỉ huy và phục tùng vô điều kiện. Họ cũng là những con người có lương tri, có gia đình, có bố có mẹ, có người thân.

 27. Ho Chan That said

  Hôm qua nghe ông Trọng “lú” nói rằng: chính quyền đã làm “hết sức mình” rồi thì tham nhũng mới “được” như thế này (top những nước tham nhũng hàng đầu thế giới!!), chứ nếu ko thì….

  Nghe mà muốn…..ói! Lãnh đạo mà như thế thì chỉ còn hy vọng….lật đổ thôi chứ “chỉnh đốn” thế quái nào được!!!!

  Các bác nào có muốn “ói” cùng tôi ko?!

  • Ho Chan That said

   Nghe như là chính quyền đang “gia ơn” cho người dân chứ ko phải là đối tượng hàng đầu (nếu ko muốn nói là “duy nhất”) của chống tham nhũng….

   Ko thể hiểu nổi cái kiểu tư duy của mấy ông giáo sư… giấy này!!!!

  • Chín Đờn Cò said

   Có, có nhà thơ Bùi Minh Quốc

   Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mữa.
   Cả một thời đểu cán đã lên ngôi…

 28. nguyen viet said

  Ca´i khổ nhâ´t la` ngươ`i đi cươ´p đâ´t ở Tiên La~ng,Văn Giang lại la`ngươ`i của nha`nươ´c,ma`ngươ`i nha`nươ´c la`con em của nhân dân ,do nhân dân đẻ ra,chẳng lẻ phải đổ ma´u ?! Đặt trươ`ng hợp kha´c đi ,nê´u ngươ`i đi chiê´m đâ´t la`gianghô`,la`xa~hội đen..hoặc la` ngoại bang thi`ngươ`i dân sẻ giải quyê´t tận gô´c , sẻ la`đổ ma´u,sẻ la`đổi mạng,chê´t cho´c.Dân sẻ chiê´n đâ´u cho du` kẻ cươ´p co´hung bạo đê´n đâu ! No´i dể hiểu dân CHƯA muô´n ” NÔ`I DA XA´O THỊT” ma` thôi !!

 29. Le ngọc Anh said

  Một chế độ hung hăng với dân là chế độ phi nghĩa sắp sụp đổ. Không có kẻ thù địch nào hết, sức mạnh các tầng lớp dân chúng bị áp bức sẽ đào huyệt chôn chế độ độc tài Công Sản. Tấm lòng yêu nước của LS Lê Hiếu Đằng sẽ hòa chung với trùng trùng tắm lòng yêu nước khác s, cùng toàn dân lật đổ chế độ độc tài tàn ác Công Sản. Cùng xây dựng lên nền dân chủ tự do thật sự cho Tổ Quốc VN thân yêu trong nay mai. . .

 30. AQ said

  Theo ông Lê Hiếu Đằng, thì việc trấn áp chỉ chứng tỏ rằng chính quyền đang rất yếu và rất sợ dân, ông đề nghị chính phủ cần đối thoại công khai, minh bạch trước dân.
  ……….
  Không có chân lý, lẽ phải, cố tình làm sai để hưởng lợi thì sao có thể đối thoại với dân được? Vậy chỉ còn cách trấn áp, bắt dân phải tuân theo mình. Người dân buộc lòng phải khuất phục trước bạo lực và rồi tự nhủ: “Trấn áp người dân chỉ chứng tỏ là chính quyền đang rất yếu và sợ dân”, hay là trông chờ vào luật nhân quả của ông Trời – Thế có AQ quá không vậy?

 31. Nguyễn trường Sơn said

  Nông dân nhiều vùng đã khổ lắm rồi, hãy thương lấy họ, những người một nắng, hai sương, để làm ra hạt gạo nuôi sống mọi người. Tất cả chúng ta, từ ông quan to, cho tới người giàu có , đều là con , cháu của nông dân đất Việt, mà sao có người tàn nhẫn với nông dân đến thế, (qua sự kiện Tiên Lãng, Và Sự Kiện Văn Giang)

 32. Người Việt Yêu Nước said

  Kính bác Lê Hiếu Đằng
  Thưa bác, bác nói chính xác là: bây giờ chúng ta phải làm gì để sát cánh cùng nông dân , công nhân và nhân sĩ yêu nước????
  Điều trước tiên tôi nghĩ bác và các đồng đội của bác và tất cả những đảng viên còn lương tâm hãy như cô em họ của bác : Hãy can đảm vứt bỏ cái thẻ đảng viên ĐCS đó đi.
  Hãy đi đúng trào lưu của một xã hội văn minh tiến bộ cùng thế giới. Đừng theo cái chủ thuyết mơ hồ, lợi dụng vào đó để lừa lọc dân tộc, lợi dụng để làm giàu trên máu của đồng đội đã ngã xuống bảo vệ tổ quốc, lợi dụng mồ hôi nước mắt của nhân dân để tạo một quyền lực vô biên cho mình. Bán rẻ lương tâm, bán cả tổ quốc chỉ để giữ cái ghế quyền lực để kiếm những đồng tiền bẩn thỉu với lòng tham vô hạn độ.
  Gốc rễ là ở chỗ đó. Nếu những người như bác và những đồng đội của bác làm được vậy thì triệu triệu người dân VN ủng hộ, đồng lòng và sẽ cứu được cả đất nước, dân tộc để đòi một cuộc sống TỰ DO – DÂN CHỦ -CÔNG BẰNG – BÁC ÁI thực sự.
  Kính Bác

  • quần chúng said

   Đồng ý, không ai bắt bác Đằng phải làm đảng viên cái đảng thối nát này, được lãnh đạo bởi bọn người lú lẫn, tham lam, ích kỷ. Các bác mà còn làm đồng chí với bọn họ thì dân chúng cũng nhìn các bác với con mắt đầy nghi ngờ!
   Bác cứ trăn trở, phát biểu hoài đi nữa mà không hành động thì …ô hô làm gì có bản lĩnh?

   Nhân dân bao giờ cũng đúng, đó là chân lý!

 33. hoanginh said

  Có lẽ nói mãi cũng không lay chuyển được chính quyền thôi thì cứ để cho nó thối rữa và tự phân hủy . Những thứ tồn tại trái quy luật tất yếu sẽ bị đào thải . Chính quyền này có thể tồn tại 5 năm , 10 năm hay hơn nữa nhưng tất yếu sẽ diệt vong đó là điều không thể đảo ngược được

 34. Lương tâm said

  Văn Giang là cưỡng chế sai luật. Tất cả nội dung luật đất đai cũng như Nghị định 181 của chính phủ về thực hiện luật đất đai đều không liệt đất xây dựng khu đô thị để kinh doanh vào diện buộc phải thu hồi khi cần. Xin các nhà luật xem kỹ lại cho. Báo người cao tuổi nói đúng.

 35. Hoai Nam said

  Ong Le Hieu Dang nen tap hop lai nhung nguoi nam xua tung xuong duong bieu tinh truoc 1975 , ban tinh voi ho keu goi moi nguoi THANH NIEN , TRAI GAI , GIA TRE cung nhau dung len dap loi song nui, giong nhu nhac si tre YEU NUOC VIET KHANG da noi trong ban nhac VIET NAM TOI DAU ” GIA TRE GAI TRAI do cao tay chong quan XAM luoc , CHONG KE NHU NHUOC BAN NUOC VIET NAM , lam duoc nhu vay thi DAN TOC VIET NAM se khong con phai dau kho vi che do NGUY quyen CSVN “HEN voi GIAC , AC voi DAN ” day doa dan toc VN , va co the vai nam nua se khong con nuoc VIET NAM ma la 1 tinh cua TAU khua nhu TAY TANG hay TAN CUONG bay goi. Hy vong Ong thuc hanh nhung loi Ong noi cang som cang tot , dung de QUA MUON

 36. tam said

  TẠI LỖI HỆ THỐNG

  Tôi có người bạn dạy Anh Văn tại một trường trong thành phố, thỉnh thoảng bạn mời một vài đồng nghiệp người nước ngoài ra quán nước hay đến nhà dùng cơm với gia đình. Một hôm, bạn nhận được giấy mời đến Sở Công An. Ở đó bạn được cơ quan chức năng nhắc nhở là không được gặp gỡ người ngoại quốc ngoài nhà trường vì lý do an ninh chính trị.

  Thật ra những buổi họp mặt tại nhà riêng hay quán xá của họ chỉ đơn thuần là tình đồng nghiệp, ở đó họ trao đổi về chuyên môn, về trường lớp, về cuộc sống… an ủi tinh thần những giáo viên ngoại quốc sống xa nhà. Nhờ vậy các giáo viên này yên tâm công tác, góp phần dạy học tốt cho học sinh.

  Việc làm trên của công an quả thực cản trở ngành giáo dục. Để bảo vệ an ninh chính trị có những cách làm khác kín đáo, tế nhị và hiệu quả hơn. Nhưng rồi chúng tôi lại nghĩ: cậu CA phụ trách mảng PA gì đó hàng tháng nhận lương, phải làm báo cáo lên cấp trên, phải được xếp loại bình bầu để đến kỳ lên lon, lên chức. Nếu chỉ âm thầm theo dõi thì khó cho cậu ta lắm, cuối tháng lấy gì báo cáo đây? Phải làm cho ra ngô ra khoai thì cấp trên mới chú ý tới cậu ta.

  LỖI HỆ THỐNG là đây!
  Trong hệ thống quản lý xã hội này người ta không làm việc hết lòng hết sức bằng cái đầu và trái tim cho quyền lợi của người dân mà làm việc trước hết vì quyền lợi sâu xa của bản thân mình. Thôi chả trách các chú CA vụ Văn Giang vừa rồi. Xưa có câu: “Ăn cơm chúa, múa tối ngày”. Cơm áo gạo tiền là của Bộ, còn Bộ là của ai, ai là của Dân các chú đâu cần biết. Người ta nói có thế lực thù địch xúi dại, bảo họ phải tuyệt đối trung thành, phải kinh qua thử thách, phải “oánh” dân ngu. LỖI HỆ THỐNG là đây! Thế lực thù địch của nhân dân chính là NÓ.

  Nhắc lại vụ cảnh sát Mỹ tấn công thô bạo, còng tay, đè xuống đất du học sinh Hồ Quang Phương tại Mỹ năm nào. Tòa án tiểu bang Mỹ đã xử phán quyết: bồi thường cho Phương 80 nghìn USD (đủ tiền cho P. trả công luật sư), sa thải 3 cảnh sát liên quan vì hành vi quá đáng khi thi hành công vụ_ Thật ra, cảnh sát Mẽo cũng muốn lấy điểm với cấp trên như cảnh sát ta thôi, thêm vào đó chút kỳ thị dân da vàng. Nhưng hệ thống luật pháp nước Mỹ không cho phép làm như vậy nên 3 chú cớm Mẽo này đành phải về nhà đuổi gà cho vợ, mấy bác luật sư được vố thơm, cộng đồng người VN tại Mỹ được hả dạ _

  Xin lỗi ABS và các bác cái còm dài quá!

 37. cái gọi là ((bảo đảm an sinh xã hội )) ở văn giang là cướp đất của dân phục vụ cho một nhóm lợi ích,khi người dân mất đất họ xẽ sống bằng gì ?đây chính là tự diễn biến ,người ta càng ngày càng trở nên trơ tráo bằng những hành vi vô nhân tính,sao không tổ chức cưỡng chế hoàng sa,gac ma mà lại đi cướp đất của dân, ..thật là hèn mạt và đê tiện

 38. Đình said

  Tôi quan niệm đơn giản,làm cách mạng là thay đổi nếp cũ,tư duy sai lệch để hoàn thiện,dổi mới chứ chẳng phải toàn dân hy sinh cho bọn đôc tài ăn trên ngồi trốc,
  Ước mong người làm CM hay tự xưng là CM có tiếng nói phản biện,hành động như Lê hiếu Đằng

 39. Sao Mai said

  “Trước đây số anh em sinh viên học sinh chúng tôi chống Mỹ rất là rõ ràng. Nhưng nay cái đau của chúng tôi là sau khi đã đấu tranh vì độc lập cho đất nước, thì chúng tôi nghĩ rằng sẽ xây dựng một chế độ xã hội tổt đẹp hơn. Nhưng không ngờ ngày nay lại xảy ra những sự kiện rất là đau lòng.”

  He he,mấy bố ở tuổi hai mươi ngày ấy bị một cú lừa lịch sử không ngờ.
  Có ngon, mấy bố tập hợp lại cái sự nghiệp dở dở ương ương ấy tại một chỗ, đổ xăng đốt tập thể đi, gọi là tự thiêu ấy mà! Sám hối và đốt sạch thiêu hủy mọi sai lầm đi.

  • KTS Trần Thanh Vân said

   Rõ ràng, từ năm 1949 đến 1953, Trung Quốc “Kháng Mỹ viện Triều”.
   Đến 1953 Trung Quốc tạm ngương chiến tranh với Mỹ để lo nồi cơm của họ.
   Từ 1955 đến 1975 thì cả dân tộc VN thay mặt Trung Quốc để chống Mỹ và bắn giết lẫn nhau để bảo vệ cho đại nhẩy vọt của Trung Quốc.

   Từ 1975 đến nay là thời kỳ gần như cả dân tộc ta nhận ra mình dại dột đã nhìn nhầm kẻ thù truyền kiếp, muốn xoay chuyển tình thế mà không dễ chút nào.

   Hôm nay thì nhân dân đã nhận ra bạn thù, nhưng chính quyền đang thực sự run sợ, họ đang ôm chân Trung Quốc, họ đang chống người dân để bảo vệ cho túi tiền của họ và chờ ngày Trung Quốc cho họ lên vạc dầu sôi.

   Nên nhớ truyền thống ngàn đời của dân tộc Hán trong quá trình thâu tóm và thống trị Trung Hoa rộng lớn là khi giành được chiến thắng rồi, thì việc đầu tiên là chúng tiêu diệt kẻ phản bội dân tộc mình để ôm chân người Hán.

   Tại sao vậy?
   Tại chúng muốn trừ hậu hoạ.
   Suy ngẫm một chút đi, khắc hiểu.

   • Vâng chính xác là chúng đã nhận ra được kẻ thù truyền kiếp của dân tộc mà không đổi mới được tư duy để đổi mới hành động vậy lý do cốt lõi là gì?
    Câu trả lời chính xác là : Vì lợi ích nhóm của chúng, lợi ích của cá nhân ngoài ra không còn là lợi ích của dân tộc

   • Trần Thanh nGỌC said

    Bạn quên một việc quan trọng rồi! 1974 trong lúc hai miền Nam Bắc Việt đang đánh nhau thì Trung quốc chơi ngay Hoàng Sa.

  • nguyễn said

   Này bạn Sao Mai, đừng nói hỗn! Nếu anh còn trẻ, anh không hiểu gì về quá khứ đau thương của dân tộc. Nếu anh đã già và, vào tuổi 20, anh chỉ biết ăn chơi đàng điếm hay lợi dụng chiến tranh để vinh thân phì gia, thì không có tư cách để xúc phạm những người đã không chịu sống hèn.Lợi dụng trời mưa, cóc nhái la oang oang! Không phải Nguyễn Trãi bị phản bội có nghĩa rằng bọn theo quân Minh có quyền cười nhạo! Chúng không có tư cách đó, thưa bạn!

   • TRẦN ANH TUẤN said

    đúng đấy bạn sao mai ạ ! tôi cũng chỉ là người trẻ tuổi chưa kinh qua chiến tranh , nhưng tôi cũng thầm biết ơn những thế hệ cha ông đã hy sinh vì nền độc lập của nước nhà , nếu ai cũng như bạn thì sau một thời giaN SỐNG VÀ LÀM VIỆC NHỮNG NGƯỜI LÀ BẬC CHA CHÚ BÁC , BỐ MẸ ĐỀU PHẢI TỰ THIÊU HÊT HAY SAO ? VÌ AI SỐNG TRÊN ĐỜI MÀ KHÔNG MẮC SAI LẦM ? CÁI CHÍNH LÀ HỌ MẮC SAI LẦM VÌ VÔ TÌNH HAY LẦM TƯỞNG ĐIỀU ĐÓ LÀ TỐT ĐẸP CHO CUỘC SỐNG CỦA CỘNG ĐỒNG ( TRONG ĐÓ CÓ CÁ NHÂN HỌ ) THÌ CHÚNG TA PHẢI THÔNG CẢM , THẬM CHÍ AN ỦI HỌ , NÓ KHẤC VỚI SAI LẦM DO CỐ TÌNH , BIẾT SAI VÀ HẠI CHO CỘNG ĐỒNG , NHƯNG VÌ LỢI ÍCH CÁ NHÂN HỌ VẪN LÀM . bẠN CÓ NGHĨ RẰNG TƯƠNG LAI CON BẠN GIỐNG BẠN THÌ NÓ SẼ BẢO BẠN NÊN NHẢY VÀO VẠC DẦU ĐANG SÔI KHÔNG ?

 40. Dân thường said

  Ông Lê Hiếu Đằng là một người cách mạng chân chính. Hiện nay rất nhiều kẻ mang danh cách mạng nhưng thực chất là loại cách mạng giả cầy.

 41. sangmat said

  Tội nghiệp :’Chúng tôi rất là đau xót và cũng rất ân hận là, cho đến giờ vẫn chưa làm được gì trước tình hình hiện nay.’

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: