BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

951. Ai biến chất chính trị và ai là người tự diễn biến?

Posted by adminbasam trên 02/05/2012

Tinh thần tiến bộ của “Tuyên ngôn độc lập” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên đọc tại Ba Đình lịch sử với cam kết đem lại “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” cho đất nước và cho nhân dân đã gần như bị lãng quên, nếu không nói là đã bị phản bội.

Thành quả cách mạng đã bị đánh tráo. Các quyền cơ bản của người dân như tự do báo chí, tự do biểu tình, đình công, tự do lập hội… đều bị ngăn cấm hoặc xâm phạm thô bạo …”

Boxitvn

Ai biến chất chính trị và ai là người tự diễn biến?

Lê Hiếu Đằng * 

Trong những năm gần đây, các vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam thường nhắc nhở, cảnh báo cái gọi là “mất phẩm chất chính trị và tự diễn biến” của một số đảng viên trong Đảng. Trong đó, có đông đảo các cựu tướng lĩnh, cán bộ CM lão thành, cán bộ hưu trí, trí thức, văn nghệ sĩ… Những đảng viên này với truyền thống yêu nước, yêu con người, tha thiết xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, tiến bộ. Một xã hội mà như nhà thơ THIẾT SỬ (Phan Duy Nhân – Nguyễn Chính) trong phong trào đấu tranh của SVSG trước 1975 đã mơ ước:

Đến con trâu cũng nghé ọ yêu người…

Yêu anh em, yêu xã hội công bằng

Người yêu người xây dựng đến muôn năm”.

(Thư gởi các bạn sinh viên trong tập thơ Tiếng hát những người đi tới tập 1, do Tổng hội Sinh viên Sài Gòn 1966-1967 xuất bản)

Đó là lý tưởng, là mơ ước sâu xa của biết bao thế hệ thanh niên, của biết bao nhân sĩ trí thức và đồng bào cả nước, đã hi sinh biết bao xương máu để mong rằng sau ngày nước nhà độc lập, thống nhất, chúng ta sẽ sống trong một xã hội tốt đẹp hơn. Ở đó, mục tiêu dân chủ, tự do, công bằng và tiến bộ xã hội từng bước được cải thiện, ít nữa là hơn cái chế độ cũ. Nhưng 37 năm đã qua, sau ngày 30.4.1975, chúng ta thấy những gì đã diễn ra trên đất nước Việt Nam chúng ta?

Trả lời câu hỏi này thì sẽ lộ ra kẻ nào, đảng viên nào là biến chất chính trị và kẻ nào, đảng viên nào là người tự diễn biến, phản bội lại mục tiêu ban đầu của cuộc cách mạng… Vấn đề này phải được tranh luận một cách công khai, minh bạch, nghiêm túc chứ không thể nói theo cách hàm hồ, cả vú lấp miệng em được.

Vậy thì nhìn lại 37 năm qua, mục tiêu ban đầu của cách mạng đã được thực hiện như thế nào?

Về mục tiêu độc lập, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ:

Sau 30.4.1975, nhiều người vẫn nghĩ rằng chẳng còn kẻ thù nào gây hấn, phá hoại nền độc lập, tự chủ và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Nhưng đâu có ai ngờ kẻ thù đó lại là “ông bạn vàng, môi hở răng lạnh” từ phương Bắc xua quân đánh qua các tỉnh biên giới phía Bắc. Xúi bọn tay sai Pôn Pốt đánh qua biên giới phía Nam và trước đó vào năm 1974, đã đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam Cộng hoà. Sau đó, vào năm 1988, đánh chiếm đảo Gạc Ma và một số đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam… gây biết bao đau thương, tang tóc cho đồng bào, chiến sĩ chúng ta.

Bên cạnh đó, việc mở đường cho bọn bành trướng Bắc Kinh vào thuê đất rừng ở các tỉnh biên giới, vào khai thác bauxite ở Tây Nguyên, đưa công nhân vào tận đất mũi Cà Mau và nhiều vùng kinh tế trọng điểm khác. Ngoài ra, sự nhu nhược, khuất tất trong việc xử lý, đối phó với những hành động phá hoại, ngăn trở việc khai thác dầu khí trong vùng lãnh hải của Việt Nam, việc giết chóc, bắt bớ, đánh đập, giam cầm, đòi tiền chuộc như kẻ cướp biển đối với ngư dân chúng ta đang đánh bắt ở các ngư trường truyền thống biết bao đời nay… đã làm nhân dân cả nước bất bình, phẫn nộ nên đã nổ ra các cuộc biểu tình yêu nước ở Hà Nội, TP. HCM và đã bị đàn áp dã man, vi phạm nghiêm trọng các quyền tự do của công dân đã được ghi trong Hiến pháp.

Gần đây, có vị lãnh đạo hứa hẹn với Trung Quốc sẽ dẹp các cuộc biểu tình yêu nước ở Việt Nam, nhắc lại rằng “Bạn khuyên ta…” thế này, thế kia, làm thương tổn lòng tự trọng dân tộc, xấu hổ với bạn bè năm châu. Trong khi đó, ở gần ta, chính phủ và nhân dân Philippines – một nước nhỏ và yếu hơn ta – vẫn kiên quyết chống lại mưu đồ bành trướng của Trung Quốc bằng những hành động thích đáng, kể cả quân sự và biểu tình quần chúng.

Như vậy, nền độc lập, tự chủ và sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta đã được các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước bảo vệ như thế nào? Vẫn biết rằng hết sức tránh chiến tranh, giữ gìn hòa bình là nguyện vọng thiết tha của nhân dân ta, dân tộc ta, một đất nước đã trải qua biết bao cảnh chiến tranh đau thương. Nhưng hiện nay, tình hình thế giới đã khác, chúng ta đã hội nhập vào các tổ chức, định chế quốc tế và nhất là nếu biết dựa vào sức mạnh của nhân dân, chúng ta vẫn có thể có những biện pháp đối phó có kết quả mà bọn bành trướng không thể bắt nạt, lấn tới…

Về mục tiêu dân chủ, tự do, công bằng và tiến bộ xã hội:

Có thể nói đây là một nội dung cốt lõi nhất qui định bản chất của một chế độ xã hội, tiến bộ hay lạc hậu.

Thực tiễn cho chúng ta thấy là trong 37 năm qua, từ 30.4.1975 đến nay, các quyền tự do, dân chủ được qui định trong Hiến pháp 1946 đã bị tước đoạt toàn bộ. Nhà nước dân chủ cộng hòa đã bị thay thế bằng một nhà nước toàn trị, độc đoán. Tinh thần tiến bộ của “Tuyên ngôn độc lập” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên đọc tại Ba Đình lịch sử với cam kết đem lại “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” cho đất nước và cho nhân dân đã gần như bị lãng quên, nếu không nói là đã bị phản bội. Thành quả cách mạng đã bị đánh tráo. Các quyền cơ bản của người dân như tự do báo chí, tự do biểu tình, đình công, tự do lập hội… đều bị ngăn cấm hoặc xâm phạm thô bạo như đàn áp các cuộc biểu tình ở TP. HCM, ở Hà Nội, bức tử viện nghiên cứu độc lập đầu tiên của trí thức (IDS), bắt bớ, giam cầm các nhà đấu tranh cho dân chủ, các blogger, các nhà báo tự do và gần đây nhất là tại TP. HCM, bằng chỉ thị miệng, lén lút và hèn hạ, đã cấm chiếu phim “Hoàng Sa – Nỗi đau mất mát” của André Menras, giải tán hoạt động của các tụ điểm văn hóa lành mạnh như Ami ở Văn Thánh, café Thứ Bảy, bãi bỏ một số buổi giao lưu giữa bạn đọc với một số học giả, trí thức, nhà văn mà chính quyền cho là có “vấn đề” tại Hội sách TP. HCM mới đây, không cho tiếp tục chuyên mục “Câu chuyện triết học” hằng tuần vào số báo thứ tư của Sài Gòn Tiếp Thị.

Nghiêm trọng nhất là trong lĩnh vực đất đai, nhà nước đã dung túng cho các chính quyền địa phương giải tỏa, đền bù đất đai của dân với giá rẻ mạt, hay nói thẳng ra là làm tay sai cho các chủ đầu tư, bọn làm giàu bất chính cướp đất của dân. Việc huy động quân đội, công an cảnh sát đàn áp gia đình Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng, huy động hàng ngàn công an dùng dùi cui, khiên giáp, lựu đạn cay “hỗ trợ” nhà đầu tư giải tỏa đất của nông dân ở huyện Văn Giang, Hưng Yên. Tiếng la khóc của người dân, tiếng nổ của lựu đạn cay, khói lửa bay mịt mù làm tôi nhớ lại bài hát Hát trong làn khói đạn của Trương Quốc Khánh trong phong trào sinh viên học sinh Sài Gòn ngày nào:

Trái đạn nào là trái đạn không cay

Sinh viên nào không đấu tranh ngày ngày

Dùi cui nào mà đánh mình không đau

Học sinh nào mà không mến thương đồng bào…”

Viết đến đây, tôi cảm khái ngước mặt lên trời mà than rằng: “Lịch sử ơi, sao ngươi chơi trò trớ trêu và cay đắng quá vậy. Ta đi chống chế độ cũ đàn áp nhân dân, nay ta lại gặp cảnh cũ như là trong cơn ác mộng!”

“Ở đâu có áp bức là có đấu tranh!”. Các vị lãnh đạo Đảng Cộng sản đã từng dạy tôi như vậy. Mà đúng thật. Theo tin báo Tuổi Trẻ ngày thứ bảy 28.4.2012 thì “Đến chiều ngày 27.4, hơn 1.000 người dân xã Liên Hiệp (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) vẫn tập trung tại trụ sở của UBND xã Liên Hiệp phản đối những sai phạm quản lý đất đai của chính quyền xã, đòi chính quyền trả lại đất…” Cũng trong trang tin này cho biết: “Quốc lộ 1A đoạn ngang qua thị trấn huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đã bị ách tắc từ 11g đến hơn 12g30 ngày 27-4 do hàng trăm người dân chủ yếu ở hai xã Mỹ Thọ, Mỹ An kéo về trước trụ sở UBND huyện Phù Mỹ và chặn ngang quốc lộ để phản đối một số doanh nghiệp chặt rừng dương phòng hộ, khai thác titan…”. Chúng ta kỷ niệm 30.4.1975 bằng những sự kiện bi hùng đó.

Người dân, người nông dân đã nói lên tiếng nói của mình bằng những hành động quyết liệt dù cho họ biết sẽ bị đàn áp, bắt bớ. Nguy cơ chính là đây, chứ không có kẻ xấu, lực lượng thù địch nào hết. Kẻ xấu, lực lượng thù địch chính là bọn bành trướng Bắc Kinh và bọn quan chức tham nhũng, những cường hào mới, ức hiếp, tước đoạt ruộng đất của dân. Chính bọn này sẽ đào mồ chôn chế độ chứ không phải là ai khác.

Ngoài ra, sự phân hóa sâu sắc giàu nghèo, sự xuống cấp, tha hóa của đạo đức xã hội với tệ nạn dối trá, sống không trung thực, chạy theo chức quyền, đồng tiền một cách mù quáng. Tính ưu việt của một chế độ được thể hiện qua các lĩnh vực liên quan thiết yếu đến đời sống con người: giáo dục, y tế, an sinh xã hội. Nói đến lĩnh vực giáo dục, y tế, tôi chợt nhớ đến một kỷ niệm. Trong những ngày đầu nước nhà thống nhất sau 1975, ở Hội Trí thức yêu nước thành phố (nay là Liên hiệp Khoa học – Kỹ thuật TP. HCM), một số vị trí thức đầu đàn có nói với tôi rằng các vị phục người Cộng sản hai điểm: một là chủ trương nền giáo dục – y tế miễn phí, hai là chủ trương chống mê tín dị đoan, các ông thầy bói, các bà lên đồng hết đất sống. Nhưng có lẽ, các vị trí thức lớn như Giáo sư Lê Văn Thới, Giáo sư Phạm Biểu Tâm, Giáo sư Ngô Gia Hy…  – những vị đến nay đã qua đời – không ngờ rằng 37 năm sau hai lĩnh vực này phát triển một cách kinh hoàng theo chiều ngược lại: giáo dục – y tế thì thu tiền tràn lan, không có lấy một bệnh viện thí, một trường công thật sự. Còn mê tín dị đoan thì than ôi, không còn gì để nói, vì ngay cả một số chính quyền địa phương cũng công khai đứng ra “buôn thần bán thánh”, biến những di tích lịch sử, những nơi thờ phụng thiêng liêng thành những nơi kinh doanh rất hoành tráng.

Tất cả thực trạng trên nói lên cái gì? Rõ ràng là nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã hi sinh biết bao xương máu để đấu tranh giành độc lập cho Tổ quốc nhưng nền độc lập, tự chủ đó đang bị nhà cầm quyền Bắc Kinh đe dọa nghiêm trọng trên tất cả các lĩnh vực. Lũng đoạn về chính trị, kinh tế, gây hấn ở Biển Đông. Nhân dân Việt Nam trải qua biết bao hi sinh của các thế hệ để mong ước có một chế độ xã hội tốt đẹp hơn nhưng nay lại có nhiều điều còn tồi tệ hơn các chế độ cũ. Con thuyền Việt Nam đang bị lái chệch hướng vào con đường của thời kỳ chủ nghĩa tư bản nguyên thủy, tư bản man rợ chỉ biết đấu đá, giẫm đạp lên nhau mà sống bất kể những tiếng kêu thấu trời của quần chúng. Họ đã quên những mục tiêu của cuộc cách mạng xã hội để biến cãi đất nước ta thành một nước phát triển, văn minh, công bằng và tiến bộ xã hội, hòa nhập vào xu thế chung không thể đảo ngược hiện nay của thời đại.

Họ đặt lợi ích của Đảng mà thực chất là lợi ích của cá nhân, của gia đình các nhóm lợi ích lên trên lợi ích của quần chúng, của xã hội, lên trên sự tồn vong của đất nước, của Tổ quốc. Phẩm chất chính trị của người đảng viên Đảng Cộng sản, nếu Đảng Cộng sản Việt Nam còn là một đảng cách mạng, là anh có còn trung thành với những mục tiêu ban đầu của cuộc cách mạng xã hội không? Trên cơ sở tiêu chuẩn này, thì hiện nay ai là người biến chất về mặt chính trị, tự diễn biến để trở thành tay sai của các thế lực, dù thế lực đó bất cứ là ai, là ngoại bang hay tập đoàn, nhóm lợi ích, các chủ đầu tư, bọn làm giàu bất chính, nghĩa là tay sai, nô lệ cho đồng tiền?

Ai? Ai là người biến chất về chính trị và tự diễn biến hiện nay?

Để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin kể một việc xảy ra ở cơ sở. Cô em gái của bạn tôi trước đây là dân quân báo của T4 (khu Sài Gòn – Gia Định), hiện nay đang sinh hoạt đảng ở chi bộ của một khu phố. Sau cuộc biểu tình đầu tiên chống nhà cầm quyền Trung Quốc bức hại ngư dân Việt Nam ở Biển Đông trong năm 2011, ở chi bộ cơ sở có phổ biến là không nên đi biểu tình, biểu tình là xấu, là diễn biến hòa bình, v.v. Nghe vậy, người nữ đảng viên, em gái bạn tôi, “bật lò xo” đứng dậy nói to đại khái là “Trong những người đi biểu tình đó có các ông anh, bạn bè tôi trong phong trào sinh viên học sinh trước đây. Họ là những người tốt, yêu nước. Chính Đảng mới là người tự diễn biến, từ bỏ các mục tiêu cách mạng trước đây. Do đó, tôi thấy không cần thiết ở trong Đảng nữa”. Ngay sau đó, người nữ đảng viên nọ làm đơn xin ra khỏi Đảng. Trước thái độ quyết liệt đó, một số vị trong chi bộ xuống nước đề nghị bỏ ý định ấy đi vì các vị sợ rằng trong chi bộ mà có một đảng viên xin ra khỏi Đảng thì sẽ mất danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh. Cũng là cái thói thành tích hão, sợ sự thật… Chị của người nữ đảng viên này cũng là dân quân báo, tù Côn Đảo và hai chị em đều sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống cách mạng. Cho đến nay, tôi được biết người nữ đảng viên đó vẫn giữ ý định chia tay với Đảng Cộng sản.

Như ngay từ đầu bài viết, cách đặt vấn đề của tôi là công khai và minh bạch, sẵn sàng tranh luận, đối thoại sòng phẳng với bất cứ một vị lãnh đạo nào, kể cả những nhà lý luận của Đảng Cộng sản nhưng không được chơi trò “bỏ bóng đá người”, ỷ có trong tay bộ máy tuyên truyền rồi a dua “bề hội động” như là một bọn bồi bút. Ngay cả trong trường hợp đó tôi cũng chẳng sợ vì tôi tin rằng nhân dân và sau này là lịch sử, là người công bằng nhất phán xét cái đúng, cái sai, cái thiện, cái ác. Tôi xác tín như vậy nên tôi chẳng sợ gì cả, kể cả tù tội, cái chết. Tôi phải trả nợ cho những người đã nằm xuống trong đó có những bạn bè thân thiết của chúng tôi.

Ngày 30.4.2012

L. H. Đ.

Nguồn: Boxitvn

* Cùng tác giả, trên Ba Sàm:  – 335. Thư ngỏ của ông Lê Hiếu Đằng gửi các nhà lãnh đạo VN;  – 459. CÒN CÓ NHIỀU “ANH BA ĐUA” NỮA ;  – 522. Lê Hiếu Đằng: Góp ý về sửa đổi Hiến pháp 1992 ; – 684. Luật gia Lê Hiếu Đằng: Chính quyền địa phương đã phá hoại chính sách Nhà nước;

111 bình luận trước “951. Ai biến chất chính trị và ai là người tự diễn biến?”

 1. anhnamsg said

  cuộc kháng chiến trước năm 1975 không phải là cuộc đấu tranh cuối cùng mà cuộc đấu tranh ngày nay vẫn phải tiếp tục vì một nước Việt nam thật sự “Độc lập,Tự do, Hạnh phúc”, vì một xã hội mới dân chủ, công bằng và tiến bộ, hòa mình vào dòng chảy chung hiện nay trên thế giới.
  Hỡi những người dũng cảm trong thời chiến mà hèn hạ trong thời bình. Sao không lên tiếng giúp tổ quốc chúng ta phát triển.

 2. Do khuôn khổ bài viết có hạn, tôi chỉ xin trao đổi với bác LHD một ý nỏ thôi. Bác viết: Vẫn biết rằng hết sức tránh chiến tranh, giữ gìn hòa bình là nguyện vọng thiết tha của nhân dân ta, dân tộc ta, một đất nước đã trải qua biết bao cảnh chiến tranh đau thương. Nhưng hiện nay, tình hình thế giới đã khác, chúng ta đã hội nhập vào các tổ chức, định chế quốc tế và nhất là nếu biết dựa vào sức mạnh của nhân dân, chúng ta vẫn có thể có những biện pháp đối phó có kết quả mà bọn bành trướng không thể bắt nạt, lấn tới…tôi đồng ý với bác ở ý này, tuy chưa đủ. Dân tộc ta là dân tộc yêu chuộng hòa bình, chán ghét chiến tranh, nhưng cũng là một dân tộc bất khuất trước bất cứ kẻ ngoại xâm nào. Lịch sử đã chứng minh điều đó. Dù có lúc thăng trầm, song dân tộc VN luôn ngẩng cao đầu, không hề biết cúi đầu trước bất kỳ kẻ thù xâm lược nào. Sức mạnh VN là sức mạnh của toàn dân tộc với một chân lý bất di bất dịch là: “Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy tinh thần này. Nhưng cũng như bác đã viết, tình hình quốc tế đã khác nên cách thức đấu tranh, huy động lực lượng, tập hợp sức mạnh cũng đã khác. ta phải chiến lược, sách lược phù hợp, mềm dẻo, linh hoạt để phát huy tối đa sức mạnh VN (bao gồm cả sức mạnh của dân tộc lẫn sức mạnh của thời đại, của các bạn bè, đối tác quốc tế) theo tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, mà cái bất biến thì ai cũng đã biết, đó là nền độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lành thổ của tổ quốc VN chúng ta. Trong bối cảnh thế giưới hiện nay, quốc gia nào cũng đặt lợi ichis cá nhân của mình lên trên hết, không ai cho không ai cái gì, vì vậy cũng đừng quá ảo tưởng vào một ông lớn nào đó kẻo lại bị họ đàm phán kiếm lời trên lưng chúng ta đó. Có lẽ nên nắm chắc phương châm: đối tượng, đối tác như 1 HNTW nào đó đã đưa ra: ai, tổ chức nào, quốn gia nào tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của ta, không can thiệp vào công việc nội bộ của ta, hợp tác làm ăn cùng có lợi với ta thì đó là đối tác của ta và ngược lại thì là đối tượng của ta.

 3. anhhungqt said

  Những người thật lòng ăn năn,sám hối như 2 anh em Huỳnh Nhật Hải và Huỳnh Nhật Tấn …là rất đáng quý cho phong trào đấu tranh dân chủ, tự do và nhân quyền, còn những kẻ “cơ hội, dễ trở cờ” thì rất đáng ngại.

 4. hieudang said

  Ôi dào , tưởng ai viết bài này té ra anh Lê Hiếu Đằng, lại có còm sĩ nhắc tới anh Huỳnh Tấn Mẫm. Mấy anh này thì em biết “gất gõ” , mấy anh này là sinh viên trước 75 chứ gì, cầm đầu phong trào tranh đấu của sinh viên miền Nam chống lại VNCH, có cả anh Lê Văn Nuôi và nhiều anh khác đã về ”Hiêu”. Thôi thì em nhắc tới anh Đằng, Mẫm về ‘hiêu’ rồi lâu lâu vẫn còn lên tiếng và anh Nuôi đang đương chức cao trọng vọng ở Tp “Xì Gòn”. mấy anh này có cái rất hay là sinh viên nhưng không lo học hành gì, công việc duy nhất của các anh là đi biểu tình,xúi giục biểu tình, đánh bom.A nói tới đánh bom làm em liên tưởng tới 1 anh nữa ,là anh Đào Hiếu- Huy Đức, vì anh này cũng lâu lâu lên tiếng.Kết quả là các anh học hoài nhưng chẳng bao giờ tốt nghiệp, đùng cái sau 75 anh nào cũng tốt nghiệp đại học cực kỳ nhanh chóng,với thứ hạng cao chót vót.Cái anh Mẫm sinh viên y khoa trước 75 và có bằng bác sĩ sau 75 chữa bệnh nhức đầu chống mặt , đau bụng ỉa chảy, sổ mũi thì ok, chứ hỏi anh chuyên khoa nào thì bảo đảm với các bác anh Mẫm đếch biết,Hồi anh Mẫm còn đương chức và làm bác sĩ ở ‘Xigon” , đếch có bác quan chức nào dám nhờ anh Mẫm chữa bệnh hay tư vấn về bệnh tật,ngay cả ông VV Kiệt cũng đếch dám nhờ loại bác sĩ Mẫm.
  Mấy anh về “Hiêu” rồi nên thấy các quan bác đàn em sau này không cực khổ như các bác mà lại được hưởng nhiều hơn nên đâm ra các bác ghen ghét nói đủ điều,chứ hồi các bác còn đương chức đương quyền có bác nào dám mở miệng ra không ? hay bênh vực người dân cái gì không ? có dám nói nhà nước thế này thế kia không ?Nay các bác về ‘Hiêu’ bày trò đánh trận trên bàn phím ,tranh luận ảo trên mạng ,nói xấu chính quyền, chính xác là các bác nói xấu chứ chẳng phản biện hay tranh luận gì cả. Như bac LV Nuôi còn đương chức , bác này cũng giống các đàn anh của bác là LH Đằng, HT Mẫm , nghĩa là cũng im lặng, hơn thế nữa lại còn bày đủ trò . Chắc chắn sau khi bác Nuôi về “Hiêu” bác nuôi cũng y như các bác Đằng, Mẫm, H Đức thôi.
  Có bác nào có bằng chứng là lúc bác Đằng , Mẫm còn đương chức bênh vực người dân? hay chỉ bảo dân sai bây giờ quay sang bảo chính quyền sai . Cũng dẹp cái não trạng là: chính sách không sai ,sai là do người thực hiện ,sai là cán bộ, câu nói này ngày nay nghe nhiều người nói ,và chính xác là câu nói này báo chí nó tung hứng rồi mấy cái đầu không thích suy nghĩ ,động não chỉ thích làm bộ nhai lại và cứ nhai lại cái câu này .Quen rồi nhỏ thì học văn bằng cách chép bài văn mẫu,sướng ghê ,học chẳng cần động não có sẵn bài chỉ cần học thuộc,lớn lên đến cần suy nghĩ có mấy ông báo chí suy nghĩ dùm nên chỉ cần nhai lại. Đừng bảo chính quyền bây giờ xấu hơn lúc trước nhá, nói vậy là phản động

  • Huỳnh Tấn Mãn said

   Với những suy nghĩ và lập luận đóng khung như thế nầy thì Việt Nam sẽ không bao giờ có xã hội bình đẳng và tự do thật sự. Suy nghĩ lại ông bạn nhé !

 5. […] – 951. Ai biến chất chính trị và ai là người tự diễn biến? (boxitvn/Ba Sàm). […]

 6. lanh the said

  Cảm ơn bác Đằng với tâm huyết đã viết một bài dài. Và xin thứ lỗi cho cháu đã không đọc kỹ (thấy cái gì cũng như biết rồi). Mong là cháu sai, thiển cận,

  Có lẽ cũng không nên đặt ra vấn đề tự diễn biến hay không… Hồi ở Nga cháu hỏi một ông bôn sê vích, vì sao đảng CS LX tan nhanh. Ông già là người có học, có lý tưởng, nói ngắn (hơn nhiều người khác): trước thì cần đễn các bí thư để (ăn) chia, nay thì không cần nữa.
  Đa tạ.

 7. […] 951. Ai biến chất chính trị và ai là người tự diễn biến? […]

 8. Huỳnh Tấn Mãn said

  Bác Lê Hiếu Đằng kính mến,

  Cháu đã đọc nhiều bài viết của Bác và cũng đã nhiều lần nghe Bác trả lời phỏng vấn qua các đài như BBC và RFA và từ đó cháu luôn luôn kính Bác. Hôm nay cháu đọc bài nầy thì sự kính phục của cháu dành cho Bác càng tăng.

  Cháu còn nhớ là sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì cả trường học cháu phải chào cờ và ca bài Quốc Ca của của MTGPMN trước khi vào phòng học. Và bài ca đó như sau:
  “Giải Phóng Miền Nam chúng ta cùng quyết tiến bước diệt đế quốc mỹ phá tan bè lũ bán nước. Ôi xương tan máu rơi lòng hận thù ngất trời sông núi bao nhiêu năm tách rời. Đây Cửu Long kia Trường Sơn vinh quang ………………..”

  Cháu nhắc lại sự việc nầy không phải là để chê hay trách MTGPMN vì cháu hiểu lý tưởng của những người trong MTGPMN trong thời gian đó, bởi vì gia đình cháu cũng là gia đình cách mạng. Nhà bố me cháu thì là nơi hội họp thường xuyên và cũng là nơi trú ẩn cho một nhóm nhỏ đồng thời thì đây cũng là một địa điểm tập trung lực luợng trước khi tái phối trí. Cũng nhờ chứng kiến những gian nan của bố me và anh chị trong những trường hợp nêu trên nên cháu rất hiểu và rất cảm thông MTGPMN.

  Cháu nhắc lại bài quốc ca trên là vì cháu nhận thấy MTGPMN chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình, bởi vì “bè lủ bán nước” đã vô cùng to lớn và đang hoành hành trên toàn cỏi nước ta.

  Những chia sẻ của cháu tuy cô động, nhưng cháu tin rằng Bác sẽ thấu rõ tường tận những gì cháu muốn nói đến. Với cháu thì cháu không chung thủy với bất cứ chế độ nào, nếu như chế độ đó đi ngược lại quyền lợi dân tộc và quốc gia. Hay nói cách khác là cháu chỉ vì dân tộc và đất nước chứ không vì lá quốc kỳ.
  Cháu chúc Bác luôn luôn an lành và giữ vững lý tưởng mình. Kính Bác.

 9. VinhSon said

  THỜI BAO CẤP:
  Hợp Tác Xã Báo Cáo: Năng Suất Năm sau CAO hơn Năm Trước = Thành Tích Cao => Ngân Sách (Tiền Dân nộp thuế) Chi Thưởng Xuất sắc !
  Doanh Nghiệp Nhà Nước Báo Cáo: Năng Suất Năm sau CAO hơn Năm Trước = Thành Tích Cao => Ngân Sách (Tiền Dân nộp thuế) Chi Thưởng Xuất sắc !
  ……….. Báo Cáo: Năng Suất Năm sau CAO hơn Năm Trước = Thành Tích Cao => Ngân Sách (Tiền Dân nộp thuế) Chi Thưởng Xuất sắc !

  KẾT QUẢ: DÂN ĂN ĐỘN KHOAI LANG, KHOAI MÌ, BO BO, MÌ SỢI !

  KINH TẾ THỊ TRƯỜNG “TIẾN BỘ”:
  Vinashin+Độc quyền= BÁO CÁO Lỗ => Ngân Sách (Tiền của dân) BÙ LỖ
  Điện lực+Độc quyền= BÁO CÁO Lỗ => Ngân Sách (Tiền của dân) BÙ LỖ
  Cấp Nước+Độc quyền= BÁO CÁO Lỗ => Ngân Sách (Tiền của dân) BÙ LỖ
  Dầu Khí+Độc quyền= BÁO CÁO Lỗ => Ngân Sách (Tiền của dân) BÙ LỖ
  Vàng+Độc quyền= (CŨNG SẼ) BÁO CÁO Lỗ => Ngân Sách (Tiền của dân) BÙ LỖ
  ………+Độc quyền= (LUÔN LUÔN) BÁO CÁO Lỗ => Ngân Sách (Tiền của dân) BÙ LỖ

  TỔNG CỘNG KẾT QUẢ : TOÀN DÂN CHỈ CÒN CÁI … LỖ !!!

  • dân ngu nói said

   Bài phân tích về cách làm kinh tế của các cơ quan nhà nước của bạn VinhSon rất xâu sắc,nhưng cuối bài bạn lại không biết xử dụng CÁI … LỖ !!! đó để sinh “ra lãi” thì tôi thấy thật uổng phí bạn ạ?Thôi để tôi chịu khó biến CÁI … LỖ !!! mà bạn nói đó thành “ra lãi” như sau:
   Do bị thua lỗ nhiều quá, nên chị em ta không còn kế sinh nhai, nên đành đem CÁI … LỖ !!! bán ra khắp bốn bể năm châu, đổi lấy ngoại tệ(lãi) về cho đất nước VN để bù đắp cho CÁI … LỖ !!! mà bạn đã chỉ ra ở trên.
   Ôi các chị em VN sao tài thế! lúc chiến tranh thì chị em tiên bố một cách thật hùng hồn “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” ,rồi khi đất nước VN ta hoàn toàn hòa bình độc lập.Các cơ quan nhà nước ta độc quyền kinh doanh thì toàn là “thua lỗ” ,để đến nổi chi em phải một lần nữa đem CÁI … LỖ !!! đi bán lấy ngoại tệ về xây dựng đất nước VN.Thì các đấng nam nhi như bọn tôi, “muôn lần” bái phục những việc làm vô cùng cao quý của các “chị,em”,để nhân dân VN luôn ngẩn cao đầu hãnh diện là một đất nước luôn “sinh” ra những người phụ nữ VN “đảm việc nước,giỏi việc nhà” đấy các chị,em ạ.

 10. khách qua đường said

  Ai biến chất chính trị và ai là người tự diễn biến?
  Mọi sự anh Đằng nói đều đã đượcCù Huy Hà Vũ nói từ rất lâu trên mọi diễn đàn.từ quốc nội cho đến quốc ngoại. Anh Vũ thì can đảm dũng cảm hơn nhiều khi nói trực tiếp tới sự biến chất của những kẻ đang biến và chất đang đứng trong bộ máy cầm quyền do Đảng CS lãnh đạo có hành vi bán nước và nêu đích danh những kẻ đó để rồi chịu sự trả thù của lòng tiểu nhân. Thôi thì tiếng nói của những người trí thức vẫn có cái nhìn rộng và xa hơn. Nhưng tiếc rằng bộ phận trí thức thật thì rất ít mà lưu manh giả danh trí thức thì nhiều.
  Còn đại bộ phận nhân dân bây giờ cũng chỉ là bần cố nông mà thôi. Họ chỉ biết ngày ngày lăn lộn làm thuê làm mướn hoặc làm nô lệ cho ngoại bang ở các công ty nước ngoài bị bóc lột mà không được phép đấu tranh vì sự thỏa hiệp của giới chủ với nhà cầm quyền.
  Ngày anh Đằng và các anh chị sinh viên khác xuống đường, tôi chỉ là học sinh trung học thôi. Thế nhưng tôi cũng xuống đường vì ý thức còn kém. Chỉ được thày cô hoặc đoàn thể( không gọi là tuyên truyền )dạy cho lòng yêu nước, lòng tự trọng dân tộc và yêu đất nước,biết bài ngoại và yêu mến phong tục tập quán của dân tộc.
  Ngày nay, các kẻ giàu ngang dù đang đi đêm với kẻ thù truyền kiếp của dân tộc VN. Họ vẫn thích sử dụng các tiện nghi của Mỹ hơn của Tàu mặc dù miệng ra rả chửi mắng Mỹ.Và họ đang giết hại nhân dân từ chuyện hóa chất chăn nuôi,bảo quản lương thực hoa quả cho đến đồ chơi trẻ em.
  Chuyện bị lừa là hệ quả của văn hóa cách mạng từ thời cách mạng phôi thai đến nay. Chế độ Ngụy thì gìn giữ đất nước bằng sự viện trợ của Mỹ và các nước đồng minh. Còn Bác Hồ thì ra tận nước ngoài rước chủ nghĩa thiên đường Mác – Lê và Tàu cộng về lấy vũ khí của kẻ thù về phản bội hiệp ước hòa giải dân tộc đã ký kết nắm 1972 với liên hiệp bốn bên.bắn giết anh em. Vì miền Nam đâu tấn công miền Bắc.
  Chế độ Ngụy mang tiếng ác với dân nhưng vẫn có tình nghĩa hơn.Khi các chiến sĩ tử trận cả gia đình được gọi là gia đình tử sỹ có chế độ cấp dưỡng hẳn hoi.Còn chiến sỹ miền Bắc chết trận được phong là liệt sỹ họ được gì(xin đọc bài Nỗi lòng của một người vợ liệt sỹ sau bốn mươi năm trên báo Dân Trí. Bà này chẳng được gì hết ngoài mấy chữ gia đình Liệt Sỹ vì Miền Bắc bấy giờ có gì mà ăn vì đã bị Tàu Cộng trừ nợ hết vào khoản mua vũ khí của họ). Ba mươi bẩy năm giải phóng, tôi cũng là một người lính TNXP thời Pôn pốt. Tôi cũng đau buồn nhưng không đau hơn những người là đảng viên ưu tú hoặc không ưu tú có lòng tự trọng, có ý thức trong sự tự do là quyền căn bản của con người.
  Ai biến chất chính trị và ai là người tự diễn biến? Hãy trả lời và hãy hối lỗi trước khi quá muộn. Để lịch sử không ghi chép điều ô nhục như hành vi cõng rắn cắn gà nhà lưu tiếng xấu muôn đời muôn kiếp.

 11. dân ngu nói said

  Đọc qua bài viết:Ai biến chất chính trị và ai là người tự diễn biến? của bác Lê Hiếu Đằng,với phần mở đầu bằng câu :
  Trích:
  “Tinh thần tiến bộ của “Tuyên ngôn độc lập” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên đọc tại Ba Đình lịch sử với cam kết đem lại “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” cho đất nước và cho nhân dân đã gần như bị lãng quên, nếu không nói là đã bị phản bội.
  —————————————————
  Tôi thấy thường bác, cũng như các bác lão thành cách mạng nhà ta, khi muốn phê phán hoặc là nói lên cảm nghĩ của mình, điều sử dụng cái “lá chắn” cho mình bằng hình bóng của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những câu phát biểu đại loại như trên.
  Tôi thấy bác LHĐ và đa số các vị lão thành cách mạng khác nên học hỏi tinh thần dám nói dám làm như bác gái “Lê Hiền Đức” trong vụ cưởng chế đất ở Văn Giang Hưng Yên, hoặc như các bác Huỳnh Nhật Hải và Huỳnh Nhật Tấn qua bài phỏng vấn của tác giả Phạm Hồng Sơn thực hiện trên diễn đàn của Đài Á Châu tự do
  http://www.rfanews.org/vietbbs/viewtopic.php?t=2575
  Đấy hai bác Huỳnh Nhật Hải và Huỳnh Nhật Tấn, nếu như cảm thấy mình không thể khuyên can được đảng và các vị lãnh đạo, thì thà mình treo ấn từ quan, để không tiếp tục nhúng sâu vào những việc làm trái với “lương tâm và tâm huyết” của mình đối với dân, với nước.Dám mạnh dạn công khai nói lên quan điểm của mình, mà không cần dùng bất kỳ một cái “lá chắn” nào làm bình phong cho mình.Thì theo cảm nghĩ của cá nhân tôi, những việc làm của bác gái “Lê Hiền Đức” cũng như hai bác Huỳnh Nhật Hải và ông Huỳnh Nhật Tấn đó, mới xứng đáng là những trí thức VN “chân chính”, mới đúng là những con người VN “đích thực”, đáng cho bao thế hệ thanh niên VN chúng ta nên “học tập”?
  Chứ nói thật tôi từng nghe những bài phát biểu của bác LHĐ nguyên là luật sư, nguyên là phó chủ tịch MTTQVN,là đảng viên đảng csVN, lúc còn thanh niên thì tham gia vào phong trào sinh viên cách mạng, đấu tranh góp phần lật đổ chế độ ngụy quân ngụy quyền miền Nam, thống nhất đất nước.Để rồi khi đất nước hoàn toàn giải phóng, bác leo lên được cái chức phó chủ tịch MTTQVN,không biết trong thời gian tại vị bác có nói được những lời khuyên can đảng và các vị lãnh đạo VN hay không? Hoặc bác có làm được những điều “có ích cho dân, cho nước”, cho bọn “dân đen” của chúng tôi được nhờ ơn mưa móc của bác hay không?Vậy mà khi đã đã thôi giử chức vụ,thì bác cũng như các bác lão thành cách mạng khác, cứ phải bắt tôi phải nghe những lời phát biểu như muốn biện hộ cho “cái tôi” của mình hòng gở gạt lại chúc thể diện cho mình,để cho bọn dân đen chúng tôi nghe và thấy là các bác cũng có nói những điều mà thực tế xã hội đã phơi bày.
  Nhưng nói thật với bác, qua câu phát biểu của bác:
  Trích:
  Con thuyền Việt Nam đang bị lái chệch hướng vào con đường của thời kỳ chủ nghĩa tư bản nguyên thủy, tư bản man rợ chỉ biết đấu đá, giẫm đạp lên nhau mà sống bất kể những tiếng kêu thấu trời của quần chúng
  ———————————————
  Tôi hỏi bác vậy bác có đủ “khả năng và kiến thức” hiểu biết cái :chủ nghĩa tư bản nguyên thủy”, hoặc là “chủ nghĩa tư bản man rợ” nó như thế nào và hình dáng nó ra sao,bác thử dẫn chứng cho tôi xem nước nào trên hành tinh này, đã từng áp dụng và từng trải qua chủ nghĩa tư bản nguyên thủy, và chủ nghĩa tư bản man rợ như lời bác nói?Chứ nói thật với bác tôi đã từng được học triết học Mác Lê Nin, tôi thấy xã hội loài người đã từng trải qua năm thời kỳ phát triển,từ cộng sản nguyên thủy cho đến ngày hôm nay,đất nước VN đang trải qua thời kỳ XHCN, rồi tương lai sẽ tiến lên CSCN,nhưng tôi chưa thấy xuất hiện hai cái chủ nghĩa tư bản nguyên thủy” hoặc là “chủ nghĩa tư bản man rợ” như bác nói,không tin bác cứ về mở sách xem lại các thời kỳ phát triển của xã hội,bác chỉ cho tôi xem có sách nào đề cập đến hai cái chủ nghĩa trên hay không?
  Ở đây tôi muốn lưu ý bác cũng như các bác khác, khi muốn diễn đạt vấn đề gì hay nêu lên chính kiến của mình, nên nêu “chính danh” điều mình muốn nói và theo sự hiểu biết của mình,chứ đừng mượn những điều mình tự vẽ ra, rồi bắt bọn dân đen chúng tôi phải nghe những điều thêu dệt của các bác?Hay là bác lại đẻ ra học thuyết mới là chủ nghĩa tư bản nguyên thủy” hoặc là “chủ nghĩa tư bản man rợ”,để dạy cho bọn dân đen chúng tôi?Chứ hiện nay trên thế giới chỉ có một chủ nghĩa tư bản mà đảng csVN của các bác,thường nói với bọn dân đen chúng tôi, đó là chủ nghĩa tư bản đang “giẫy chết”.Nhưng tôi thấy các bác lại cứ “thích” đưa con cháu của các bác sang các nước chủ nghĩa đang “giẫy chết” đó học, thì theo bon dân đen chúng tôi quả là chuyện lạ nhưng có thật 100% bác ạ?Chứ nói thật bọn dân đen chúng tôi chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời ,ngày kiếm đước hai bửa cơm là quý lắm rồi, thì lấy tiền đâu mà cho con cháu chúng tôi sang học cái ” xấu” của bọn tư bản đang “giẫy chết” đó? Đến cuối bài bác còn lại bảo:
  Trích:
  Như ngay từ đầu bài viết, cách đặt vấn đề của tôi là công khai và minh bạch, sẵn sàng tranh luận, đối thoại sòng phẳng với bất cứ một vị lãnh đạo nào, kể cả những nhà lý luận của Đảng Cộng sản nhưng không được chơi trò “bỏ bóng đá người”, ỷ có trong tay bộ máy tuyên truyền rồi a dua “bề hội động” như là một bọn bồi bút. Ngay cả trong trường hợp đó tôi cũng chẳng sợ vì tôi tin rằng nhân dân và sau này là lịch sử, là người công bằng nhất phán xét cái đúng, cái sai, cái thiện, cái ác. Tôi xác tín như vậy nên tôi chẳng sợ gì cả, kể cả tù tội, cái chết. Tôi phải trả nợ cho những người đã nằm xuống trong đó có những bạn bè thân thiết của chúng tôi.
  —————————————————
  Nếu như bài phát biểu của bác do bọn dân đen chúng tôi nói, thì chúng tôi mới sợ và phải rào trước đón sau như vậy cho chắc ăn, chứ với một người có công đóng góp cho đất nước như các bác,các bác chẳng có hành động thiết thực nào binh vực cho bọn dân đen chúng tôi, như việc làm của bác gái “Lê Hiền Đức” đã cùng đứng chung với bọn dân đen Văn Giang trong thời gian vừa qua,các bác chỉ toàn dùng những lời nói “suông” thì ai làm gì được các bác?Bác đòi tranh luận mà bác tranh luận với ai, sao bác không nêu đích danh người mà mình muốn tranh luận và thách thức họ phải tranh luận với bác, để bọn dân đen chúng tôi được nghe và biết.Chứ bác cứ nói chung chung như vậy, thì ai lại thèm đi tranh luận với một bác già rồi sinh lẫm cẩm,
  không lẻ bác lại thách bọn dân đen chúng tôi tranh luận với bác?Mà tôi chưa tranh luận với bác, tôi đã thấy bác phát biểu cả những điều mình không hiểu biết, thì tranh luận với bác làm chi cho mất thời giờ? Cuối bài viết bác lại dùng từ “chúng tôi”,trong khi bài phát biểu trên chỉ nói lên chính kiến của riêng bác,vậy thì từ “chúng tôi” ở đây bác bao gồm những ai?Nhưng bác nhớ nên tránh bọn dân đen chúng tôi để dân đen chúng tôi được nhờ bác ạ?
  Vậy mà trả lời phỏng vấn trên Đài RFA bác lại phát biểu:
  Trích :dẫn nguồn từ Đài phát thanh RFA
  Thưa ông vậy trước áp lực ngày một lớn hơn của TQ, rõ ràng VN không thể dùng biện pháp quân sự,trong thời điểm này vì nhiều lý do, thưa ông có cách nào khác hảm lại ngày một công khai hơn của TQ đối với người dân VN về vùng biển HS hay không ạ?
  chúng ta không thể dùng lực lượng quân sự được, “vì chúng ta yếu,chúng ta không nên gây chiến tranh”,tôi rất nhất trí là chúng ta nên “đấu tranh trong tin thần hòa bình”.
  ————————————————–
  Đấy bác bảo “vì chúng ta yếu” tôi thực sự khó hiểu cho nhận thức của bác về tình hình VN ,khi năm bảy chục năm về trước, trong những điều kiện rất khó khăn của đất nước, đảng csVN đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam đánh thắng hai đế quốc hùng mạnh nhất hành tinh, là đế quốc Pháp và đế quốc Mỹ, đem lại sự độc lập cho đất nước VN năm 1975.Vậy mà trải qua 37 nằm hòa bình nhân dân VN dưới sự dẫn dắt của đảng là một đảng mà báo đài ta luôn ca ngợi là “đảng sáng suốt”,đưa đất nước VN đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác,thế mà bác lại phát biểu câu “vì chúng ta yếu”, bác hảy chỉ cho bọn dân đen chúng tôi thấy “ai,ai” đã làm cho đất nước chúng ta “yếu”?Chứ bọn dân đen bán mặt cho đất, bán lưng cho trời của chúng tôi, đảng và lãnh đạo bảo “nộp thế bao nhiêu”, là chúng tôi cứ râm rấp tuân theo,bảo chúng tôi cống hiến bao nhiêu mẫu ruộng để xây nhà cao tầng là chúng tôi phải cống hiến,chứ chúng tôi có biết thế nào là “yếu” thế nào là “mạnh” đâu bác?
  Rồi bác lại bảo “chúng ta không nên gây chiến tranh”, câu phát biểu đó do bác “ăn theo nói leo” của một số người nào đó,vẫn thường nói như vậy, hay chính trong suy nghĩ của bác?Nếu như bác “ăn theo nói leo” thì tôi thông cảm cho cái địa vị an phận của bác hiện nay.Còn như nếu đó là suy nghĩ của cá nhân bác thì tôi hỏi bác, vậy chứ ở đất nước VN ta hiện nay “ai” là người phát động gây chiến tranh?Chứ nới thật bọn dân đen như chúng tôi thì không thể nào đủ khả năng “gây chiến tranh” phải không bác?Mà đảng và các vị lãnh đạo VN chúng ta thì càng không thể là người gây chiến tranh phải vậy không bác?Bằng chứng là trong thời gian vừa qua, bao nhiêu sự kiện Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của mình, đánh bắt ngư dân của mình ngay trên lãnh hải của mình, mà đảng và các vị lãnh đạo ta vẫn tỏ thái độ “im lặng”và còn thường xuyên đưa người sang thăm và bảo rằng TQ là anh bạn “bốn tốt và mười sáu chử vàng” thì làm sao các vị ấy lại gây chiến tranh được?
  Vậy thì bọn gây chiến tranh ở đất nước VN ta theo như lời bác nói là ai,là ai?À thì ra bác nói những người hay “biểu tình” phản đối sự gây hấn của TQ, là những người gây chiến tranh phải vậy không bác?Hèn gì trong lần đầu khi mà những người biểu tình phản đối TQ xâm phạm chủ quyền VN, bác và các bác như Huỳnh Tấn Mẫn…v..v… có đến hiện trường xem cái bọn “gây chiến tranh” nó biểu tình phản đối ra sao, để các bác có biện pháp đối phó,nên mấy ngày sau đó các bác thong dong tự tại ngồi ở nhà xem các chiến sĩ công an của chúng ta, dẹp cái bọn “gây chiến tranh” cho đất nước VN ta như thế nào đấy mà?Vậy mà tội thật tội nghiệp cho các bạn vì “không hiểu” thấy các bác tới, cứ ngở các bác đến để “ủng hộ” và động viên tinh thần cho các bạn ấy,nên mấy lần sau các bạn ấy hăng hái biểu tình phản đối TQ, để rồi bị gán cho tội danh,là bị bọn phản động và bọn tự diễn biến hòa bình kích động “gây chiến tranh” như lời bác nói.
  Nói tóm lại cùng là họ “Lê”,nhưng bác gái “Lê Hiền Đức” mới xứng đáng là con cháu của “Lê Lợi” còn như bác LHĐ theo tôi, rất, rất ư xứng đáng là con cháu của “Lê Chiêu Thống” qua câu phát biểu “vì chúng ta yếu,chúng ta không nên gây chiến tranh”
  Bác và các bác khác nên học cách phát biểu của bác gái “Lê Hiền Đức” trên đài RFA rất chân thật, rất bộc trực, thể hiện tính cách của người “Nam bộ”, không hoa mỹ,chỉ nói những điều mình biết, làm những việc cần làm,dám đứng chung vời những người nông dân Văn Giang,
  Hưng Yên,đấu tranh trước những “sai trái và bất công” không những trong quá khứ, trong hiện tại và trong suốt cuộc đời của còn lại của mình,đó mới xứng đáng là con Rồng cháu Tiên bác ạ?
  Tôi chân thành khuyên bác nói riêng và các vị cách mạng lão thành nói chung, các bác bớt phát biểu linh tin lại, vì ông bà ta thường nói “trăm lời nói hay không bằng một việc làm có ý nghĩa”,phải vậy không bác?tôi và các bạn khác, rất, rất, mong lời nói đi đôi với việc làm của các bác? Để chúng tôi được học hỏi theo tinh thần dám nói dám làm đó của các bác,góp phần làm cho đất nước VN ta ngày càng phát triển hùng mạnh và giàu đẹp hơn.

  • Thế Nhân said

   Cái ông Dân Ngu giả hiệu này…buồn cười thật, cố gõ cho dài nhằng nhưng chẳng ra sao cả!

  • Năm Darwin said

   Bác Dân Ngu chỉ nên nói một chử thôi, đó là “KHINH”.

   Bác tốn sức viết dài mà nó có hiểu đâu, nhưng em vẫn chịu sự kiên nhẫn của bác. Tâm bác lớn hơn tâm em, hehe.

  • anhhungqt said

   Comment rất hay. Dân Ngu mà tranh luận sắc sảo như thế này ban Tuyên Giáo của đảng phải sợ “diễn biến hòa bình” là đúng.

 12. Hoai Nam said

  Ong Le hieu Dang nay co lam duoc nhu 2 anh em ong Huynh Nhut Hai va Huynh nhat Tan khong? co dam noi len suy nghi cua minh mot cach thanh that nhu anh em ho Huynh khong? Anh em ho Huynh da tu bo dang cuop ngay roi (1988), cung 1 thoi voi ong L H Dang do, co le ong LHD biet anh em ho HUYNH nay

 13. btdt said

  Bác Đằng vi phạm 19 điều đảng viên không được làm ???

 14. chua trị ung thư di căn giai đoạn cuối bằng...TO MỒM ! said

  …”Trong thời gian gần đây, các thế lực thù địch có những thay đổi trong tổ chức lực lượng và phương thức, thủ đoạn chống phá. Lực lượng chống phá trong nước đã có những hình thức hoạt động mới, trong đó có sự chuyển hóa và kết hợp giữa những người “bất đồng chính kiến” với những người “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; giữa những kẻ chống phá bên ngoài với những người “bất đồng chính kiến” bên trong.”… (bản tin vể tọa đàm của quân đội chống lại diễn biến hòa bình…).
  Thưa bác Đằng, thưa các bạn…những kẻ chống diễn biến hòa bình đang coi bác và những ngưởi CM chân chính như bác là : những người “bất đồng chính kiến bên trong’ đấy ạ…!
  cò lẽ là thưa và mất thời gian để nói thêm, với những kẻ có mắt như không, mọi thứ đã tự băng hoại, ung thư giai đoạn cuối…chúng đang co cụm lại, sợ hãi nhưng ‘to mồm”…chữa trị ung thư sắp đến hổi die, hệt như ông chavez của xứ veduy …tôi vẫn còn sống, tôi chưa chết…hẳn !

 15. Ho Chan That said

  Nói mãi, nghe mãi, mệt rồi…..

  Thế là để nó TỰ DIỄN BIẾN hay phải LẬT ĐỔ nó?

  Chế độ mới sẽ như thế nào? (giống Nga, hay giống mấy anh Hồi giáo bắc Phi, Ấn, Phi lip pin…hay phải tạo dựng 1 xh “tốt hơn hẳn”? nhưng với nền tảng tri thức và văn hóa thấp kém như hiện tại liệu dân tộc này có làm được điều đó ngay lập tức, hay cần thêm thời gian?)

  Tư tưởng nào có tính định hướng và làm điểm tựa cho hành động? (hay là cứ “đấu tranh” đến đâu hay đến đó?)

  v.v…..

  “bạo lực” thường là cách nhanh nhất (nhưng ít người “thích” nhất) để bọn người xấu ko dám làm điều xấu (chứ ko “kỳ vọng viển vông” rằng chúng sẽ “tự” hy sinh lợi ích của bản thân mình để biến thành… người tốt)

 16. Bờm said

  Trong thời gian qua đã có rất nhiều bài viết phản ánh thực trạng của xã hội chúng ta nơi ĐCS độc quyền tòan trị. Chúng ta ai cũng biết, độc quyền là không tốt rồi, nhưng điều quan trọng là tìm đâu ra người hoặc nhóm người phất ngọn cờ để dân ta đi theo tranh đấu cho một xã hội dân chủ tam quyền phân lập đây? Có ai không?

  • montaukmosquito said

   Có, nhưng không chịu nhìn . Không ai mù bằng kẻ không muốn thấy .

  • bờm nhăn dăn said

   Bờm quán triệt tư tưởng chỉ đạo tốt đấy ! Chỉ có người trong đám đỉnh cao trí tuệ mới làm lãnh đạo được! Em đã được nghe mà không thể quán triệt nổi : Nếu cứ tham nhũng mà kỷ luật thì lấy ai làm lãnh đạo và ai dám làm lãnh đạo nữa ?! (Một cụ cốp đã công khai ý của vế trước rồi bác Bờm nhể?)

 17. Haisg said

  Đồng ý với ông Lê Hiếu Đằng

  TH

 18. dachinhle said

  Thật đau lòng nhưng ông Hiếu đã nói sự thật. Quốc gia này thật sự lâm nguy rồi, mỗi nguời nên làm gì đó chứ?

 19. Hailua said

  Bác Đằng và tầng lớp trí thức nhân sỹ sống trong chế độ VNCH tham gia mặt trận DTGPMNVN mãi mãi là tấm gương xả thân vì độc lập dân tôc̣. Đáng tiế́c nhìệt tình cm đã bị phản bội.

 20. TTh said

  Bác ĐẰNG đã viết với sự chân thành yêu nước sâu sắc – nhưng Lãnh đạo bây giờ tai điếc mắt mù không chịu nghe, không chịu nhìn và có vẻ nghễnh ngãng để cho sự việc dần trôi cuốn theo cả thể chế (Nó đã biến chất đã phản bội lại thành quả cách mạng của cha ông .) không gì có thể ngăn cản.

 21. Năm Darwin said

  Trích: …”cách đặt vấn đề của tôi là công khai và minh bạch, sẵn sàng tranh luận, đối thoại sòng phẳng với bất cứ một vị lãnh đạo nào, kể cả những nhà lý luận của Đảng Cộng sản ….”

  Bác Lê Hiếu Đàng ơi! Ngày xưa bác làm nhiều lắm mà bây giờ chỉ đòi tranh luận suông thôi sao? Mà thực ra tranh luận với dân mới khó chứ tranh luận với lãnh đạo đảng CS đâu có gì khó đâu bác, bác nghĩ kỹ lại xem.

  Cũng may, cuối đời bác dù chưa dám nhìn lại nhưng còn nhìn thấy thì cũng khá hơn nhiều người bác nhỉ.

 22. b.v said

  Nó lừa bác rồi nó xui bác đi lừa người khác nhưng bác không chịu. Bác hét lên:
  – “…Ngay cả trong trường hợp đó tôi cũng chẳng sợ vì tôi tin rằng nhân dân và sau này là lịch sử, là người công bằng nhất phán xét cái đúng, cái sai, cái thiện, cái ác. Tôi xác tín như vậy nên tôi chẳng sợ gì cả, kể cả tù tội, cái chết. Tôi phải trả nợ cho những người đã nằm xuống trong đó có những bạn bè thân thiết của chúng tôi.”

  • Bây giờ bác Hiếu Đàng mới nhìn ra sự thật và tỉnh ngộ, nhưng có qúa muộn lắm không? Bác nói: “Tôi phải trả nợ cho những người đã nằm xuống trong đó có những bạn bè thân thiết của chúng tôi”. Nhưng chưa đủ bác Hiếu Đàng ơi! Bác phải trực tiếp đứng lên TRANH ĐẤU để trả nợ cho 3 triệu quân cán chính VNCH trong đó có những tử sĩ, qủa phụ cô nhi, thương phế binh và 17 triệu người dân miền Nam. Khi bác đã tiếp tay cho bạo quyền thôn tính miền Nam và đưa toàn bộ đất nước vào vòng kềm tỏa của đàng CS và nô lệ cho Tàu cộng…

 23. PHIỀN said

  DÔNG DÀI
  Cũng như nhiều bạn đọc khác, tôi cũng rất khâm phục bác Đằng đã dám cất lên tiếng nói dù biết rằng có thể có “chuyên chính vô sản’ dành cho mình.

  Tôi thấy bác Đằng có nêu được một số vấn đề về kẻ biến chất, nêu được thực trạng đất nước và dân tộc đang bị ngoại xâm từ Tàu cộng và sự giúp sức câu kết của bọn tay sai, nhất là bọn luồn sâu leo cao. Thực trạng đất nước bị suy yếu, lệ thuộc và không có dân chủ.

  Tôi đồng ý rằng: “Kẻ xấu, lực lượng thù địch chính là bọn bành trướng Bắc Kinh và bọn quan chức tham nhũng, những cường hào mới, ức hiếp, tước đoạt ruộng đất của dân.”

  Nhưng tôi không đồng ý: “Chính bọn này sẽ đào mồ CHÔN CHẾ ĐỘ chứ không phải là ai khác.”

  Bọn này là những kẻ ngoan cố đến điên cuồng bảo vệ chế độ hơn cả cha con nhà Gadafi.

  Bọn chúng sẵn sàng giết hết cả triệu dân bằng bom đạn, xe tăng hoặc đập đầu dân bằng cuốc, xà beng để THANH LỌC CHỦNG TỘC nhằm giữ vững chế độ hoặc để vừa ý quan trên ĐẠI HÁN như Pol Pot.

  Tôi không cho rằng sau 1975 mới có chế độ toàn trị. Có vẻ đến giờ bác Đằng vẫn ĐANG TỰ LỪA MÌNH và vẫn tự hào quá trình tham gia CÁCH MẠNG.

  Bác Hồ đã nói “Ai trả chiến phí kẻ đó là chủ”. Súng đạn, xe tăng, cơm gạo, vải vóc thuốc men tiền bạc là của LIÊN XÔ và TRUNG QUỐC bác Đằng ạ. Lê Duẩn thì nói TA ĐÁNH CHO LIÊN XÔ TRUNG QUỐC.

  Bác Đằng ạ, sao bác không hỏi ai biến cái nước Việt này thành 2 cái TIỀN ĐỒN đánh nhau nhằm quyết đấu AI THẮNG AI? Ai nguyện làm tên lính xung kích cho phe XHCN? cho 3 dòng thác cách mạng?

  Mục tiêu dân chủ, tự do, công bằng và tiến bộ xã hội ư? Lý tưởng ư? Vậy sao ngay năm 1976 ai đã đổi tên Đảng lao động thành Đảng cộng sản, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thành Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa? Và đấu tranh giai cấp là động lực tiến bộ … để tiến hành giam cầm cả 1 dân tộc chứ không phải chỉ vài thành phần. Không trở thành một Bắc Triều Tiên thứ hai là do “Thánh không thể sinh con” mà thôi.

  Đuổi Mỹ để làm gì? để Tàu cộng tự do múa gậy “vườn hoang” mở rộng lãnh thổ thôi bác Đằng ơi. Nói thẳng ra là tay sai đó mà bác Đằng. Hô hào để mị dân và để XIN ĂN mà thôi. Ai là chuyên gia đi xin Lê Thanh Nghị à?

  Đến nay luôn luôn có kẻ ca tụng cơm gạo súng đạn Tàu và Còn ngồi trên GHẾ – Tay còn quơ – Lòng còn nhớ ơn Tàu.

  • Hoason Ly said

   Đúng vậy. Cả dân tộc đang trở thành con tin cho Tầu khựa. Đó là cái hoạ mà không dễ giải hàng trăm năm sau, chỉ trừ thành Tầu khựa tự chết. Nếu nói như TS CHHV : Đồng hành với Mỹ là mệnh lệnh của thới đại, thì sẽ có 2, 20,200,2000…cái bao cao su đã qua xử dụng quăng vào trong…quần ngay. Thà cứ tàn bạo như cha con nhà Kim ở BTT cho xong : Bắt dân tộc làm con tin cho Ngai vàng cha con nó còn hơn trò bẩn thỉu mỵ dân + hèn hạ + tàn bạo không biết đâu mà lường. Hoạ cộng sản ( dù là trá hình ! ) biết đến bao giờ mới thoát được? Hoạ cộng sản, Dân tộc bị cầm làm con tin cho những mưu đồ đen tối, Ý thức hệ biến thái…là những tai ương, hiểm hoạ cùng một lúc đổ xuống đầu dân NamViệt đã đau khổ 4000năm nay, liệu bao giờ có Đấng Tối cao nào gỡ giùm???

 24. Trần Quốc said

  Đôi khi tối kị việc so sánh dễ dẫn đến hiểu lầm hoặc gây mất đoàn kết, nhưng phải nói phản biện của ông Lê Hiếu Đằng rất “trung thành” với Tổ Quốc và nhân dân, thẳng thắn hơn hẳn nhiều phản biện cải lương khác.
  Không cần ‘sắc lẹm” mà vẫn chí lý chí tình.
  Cảm ơn anh Đằng. Gọi ‘anh’ cho thân mật và để tỏ cái tình trân trọng quý mến Anh!

 25. Thiên Đức said

  Kính chúc Bác Đằng sức khỏe !
  Bác vẫn suốt đời vì nước .
  Chúng tôi muốn phá nhà tù lớn này .

  • người dân Hà Nội said

   thay cho phản hồi của tôi. mời đọc

   Lảnh đạo Bắc Kinh có thể tuyên bố sự Cáo chung nền Cai trị của Cộng sản Đảng

   Tác giả: Li Heming – Epoch Times
   Thứ tư, 02 Tháng 5 2012 00:16
   A sunset in Beijing. (Teh Eng Koon/AFP/Getty Images)

   A sunset in Beijing [Buổi hoàng hôn ở Bắc Kinh]. (Teh Eng Koon/AFP/Getty Images)
   Theo một nguồn tin cấp cao từ Bắc Kinh, Bộ Chính trị Lãnh đạo chủ chốt trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đạt đươc bốn điểm đồng thuận sẽ được công bố vào ngày hoặc trong những ngày gần Đại hội Đảng thứ 18. Phương hướng chung của quyết định là Trung Quốc sẽ đi theo con đường dân chủ. Thông tin này đã được lưu hành một cách vội vàng ở Bắc Kinh.
   Theo nguồn tin, bốn điểm của sự đồng thuận là:

   1. Mọi người từ tất cả các tầng lớp xã hội, các đảng phái chính trị, tổ chức xã hội nên cử đại diện để thành lập một ủy ban chuẩn bị cho một hiến pháp mới. Họ sẽ soạn thảo một hiến pháp mới bảo vệ các quyền của công dân tự do lập hội và các đảng phái chính trị.
   2. Sẽ có thông báo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của nó như là đảng cầm quyền. Đảng viên Đảng sẽ cần phải được tái đăng ký, với sự tự do lựa chọn vào lại Đảng hoặc bỏ đảng.
   3. “04 tháng Sáu” Pháp Luân Công, và tất cả các nhóm người bị đàn áp sai lầm trong quá trình cống hiến bản thân để thực hiện dân chủ cho Trung Quốc sẽ được phục hồi và được bồi thường.
   4. Quân đội sẽ được quốc hữu hoá.
   Tuyên cáo từ nguồn tin không có thể được xác minh, nhưng được cho là một vấn đề thảo luận giữa các lãnh đạo cấp cao. Nguồn tin cũng cho biết rằng một Đảng Dân Chủ đã được thành lập tại Học viện Khoa học Bắc Kinh, và hơn 30 học giả tại Học viện đã tham gia vào phong trào, tạo thành một “Đảng Dân chủ Tự Do của các Khoa học gia Trung Quốc.”
   Bốn điểm của sự đồng thuận nhất trí dự định phải được công bố vào ngày hoăc gần ngày Đại hội Đảng lần 18, theo nguồn tin. Đại hội sẽ được tổ chức vào mùa thu này, tháng 10 hoặc tháng11, mặc dù đã có tin đồn rằng nó sẽ được hoãn lại trong bối cảnh bất ổn chính trị hiện nay gắn liền với sự sụp đổ của Bạc Hy Lai.
   Shi Cangshan, một nhà phân tích độc lập Trung Quốc tại Washington đã phản ứng trước tin tức: “hiệu ứng domino của sự cố Wang Lijun vẫn còn xảy ra, và những hoạt động sau bối cảnh hậu trường của Đảng đang được phơi bày”.
   Shi nói rằng lý do các nhà lãnh đạo Đảng muốn công bố bốn điểm của sự đồng thuận như trên là để có những sáng kiến trước sự suy sụp không thể tránh khỏi của nó. “Nhóm đã tham gia vào cuộc đàn áp khổng lồ người dân Trung Quốc, bao gồm cả cuộc đàn áp Pháp Luân Công, đang được phơi bày , và điều này liên quan sâu sắc với sự sụp đổ của ĐCSTQ. Tốt hơn cả là họ nên chủ động, điều đó sẽ đem lại lợi ích cho bản thân mình và thế giới.
   Chú thích:
   -Nguồn:
   *http://www.theepochtimes.com/n2/china-news/beijings-leader-said-to-reach-four-consensuses-before-18th-congress-230394.html

 26. những kẻ lãnh đạo biến chất mới chính là bọn "trở cờ" phản cách mạng ! said

  cảm ơn tiếng nói của bác Đằng, va những người như bác, trong bối cảnh chế độ cảnh sát trị như hiện nay, cac “đổng chí” của bác rất sợ những tiếng nói của những con người như bác, va họ, không cần dấu diếm sự bực tức, đã coi những phát biểu nói lên sự thật từ trái tim của ngưởi CS chân chính là bọn “trở cở”…!

 27. truc said

  Đây là một bài viết hay nhất tôi từng đọc. Hay, vì nó nói lên sự thật, một sự thật không che giấu được nhưng mấy ai dám nói. Hay, vì nó nói thay cho suy nghĩ của rất nhiều người, tưởng như chính mình đang nói vậy .
  Tôi không đi vào phân tích những gì LHĐ đã nói, vì điều đó đã được chúng ta cảm nhận trên thực tế. Thực tế đó đang hiện hữu trên mọi ngóc ngách của cuộc sống, chúng len lỏi vào từng mối quan hệ của chúng ta, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền của công dân Việt nam. Cách mạng dân tộc dân chủ từng là mục tiêu đoàn kết toàn dân Việt nam trong cuộc kháng chiến chống “ ngoại xâm”. Biết bao gia đình đã đóng góp xương máu con em mình cho cuộc chiến ấy. Gia đình tôi, bản thân tôi cũng bị mê hoặc cho cái tương lai độc lập tự do và hạnh phúc đó. Rồi tất cả như dần sụp đổ dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN. Không hiểu vì sao mà họ lại sợ bọn phản động và bây giờ là các thế lực thù địch đến vậy? Bất cứ ai nếu có ý kiến trái ngược lại, góp ý hoặc phản biện đều bị quy cho các huyển từ như vậy cả. Tôi nhớ không lầm mình đã từng nghe ở nước đế quốc nọ khi chúng ta quen khen tặng dù thật hay vuốt đuôi, họ đã thành thật “ bạn hãy chỉ ra điều mà chúng tôi chưa làm được, chúng tôi biết ơn bạn”. Ngược lại,ở ta mọi vấn đề cứ theo Đảng, Đảng là tuyệt đối đúng. Vậy Đảng là ai? Ai mà không cần góp ý vẫn cứ luôn luôn đúng? Ta thử phân tích điều nầy. Ta không nói các bật tiền bối từng là đảng viên CS, các đảng viên ngày nay họ là ai? Họ có phải là thành phần ưu tú nhất trong xã hội? Không! Họ vào đảng không phải để cống hiến mà để chia phần. Họ có công gì để rồi đòi hỏi phải chia phần? Họ chẳng có công gì cả người có công thì hoặc đã hy sinh hoặc đang bầm dập dưới cái mác quy kết “ lập trường không vững” thành phần bất mãn hay bị xúi giục…Đảng viên CS ngày nay là ai? Đó là con ông cháu cha, là kẻ vô học, kẻ thi rớt lên rớt xuống về đi đường vòng bằng công tác đoàn cấp địa phương mà nên. Là những thành phần bị đứt dây xấu hổ, quyết làm quan nhưng không có năng lực. Hàng ngày, hàng giờ chúng ta phải liên hệ, gặp gỡ quan hệ với các thành phần lãnh đạo đó thì sự bất hạnh luôn hiện hửu.
  Xin hỏi rằng thành phần thống trị hiện nay có biết những yếu điểm đó không? Biết! Họ có tin Đảng CS muôn năm không? Họ tin là không! Bằng chứng là họ đã chuẩn bị cho sự thay đổi đó bằng cách cho con em họ đi học ở nước ngoài, mua nhà cửa tẩu tán tài sản kể cả sửa luật để có 2 quốc tịch. Nhưng sao họ không tự thay đổi? Họ không có khả năng làm điều đó, họ phải giữ chặt , phải bám víu cái mà đáng lý không thuộc về họ. Không có năng lực nhưng lại mua được ghế, họ cho rằng mình được Ơn trên phù hộ từ đó sinh ra mê tín dị đoan. Từ cổ chí kim hiếm thấy một xã hội nào mà sự lừa dối lại tồn tại thanh thiên như vậy. Sự lừa dối có hệ thống từ giáo dục đến hành chính… Tại sao họ phải lừa dối? Lừa dối để làm gì? Họ lừa dối vì nó phù hợp với các chỉ tiêu , các chủ trương , thành tích. Lừa dối để tồn tại. Nghe các lãnh đạo phát biểu biết dối nhưng vẩn cứ vổ tay, biết sai nhưng vẫn tán tụng. Tôi chắc chắn một điều lúc hô khẩu hiệu tất cả điều biết dối nhưng cứ hô , hô rồi cười thầm trong bụng, tự vấn với mình rồi cười cả mình. Vậy mà họ vẫn cứ mặc nhiên.
  Sự thật là chân lý! Dối trá rồi phải trã giá. Chỉ tiếc cho các chiến sỹ đã hy sinh, các bác các chú các cô các anh các chị, các gia đình đã vô tư đóng góp xương máu, tuổi xuân của mình để rồi chính cái chính thể đó lại đối đầu vời quyền lợi của đại đa số nhân dân ta. Bản thân tôi không muốn có một cuộc cách mạng nào nữa , không muốn máu người Việt phải đổ nữa. Tôi chỉ mong muốn lớp con em của các lãnh đạo có trình độ, du Tây, học được điều hay nay mai được kế tục sẽ thay đổi xã hội hiện nay. Tương lai của Việt nam sẽ nằm trong tay các em các cháu có trình độ thật sự, khi đó mặc nhiên không đánh vẫn thắng.

  • Thằng Mõ Úc Châu said

   Điều bạn muốn, cũng là điều mà đại đa số nhân dân Việt Nam đã và đang mong muốn. Không ai ưa bạo lực, không ai thích chiến tranh !!! Nhưng, đúng như những người cộng sản thường nói ” Nơi nào có bạo lực, bất công, nơi đó có nổi dậy, chống đối”. Đảng csVN đã và dang dùng bạo lực, dùng bất công để cai trị, để đàn áp nhân dân. Thì, đảng csVN sẽ bị chính nhân dân nổi dậy và dùng bạo lực tiêu diệt. Đó là luật “NHÂN & QỦA”, luật “RĂNG ĐỀN RĂNG, MẮT ĐỀN MẮT” tự nhiên của xã hội !!! Nếu, chúng ta bắt buộc phải có những hy sinh nho nhỏ, để đạt được mục tiêu lớn. Thì, sự hy sinh đó cũng đáng gía và phải chấp nhận !!!

  • montaukmosquito said

   “Tôi chỉ mong muốn lớp con em của các lãnh đạo có trình độ, du Tây, học được điều hay nay mai được kế tục sẽ thay đổi xã hội hiện nay. Tương lai của Việt nam sẽ nằm trong tay các em các cháu có trình độ thật sự, khi đó mặc nhiên không đánh vẫn thắng.”

   Dịch lại câu của bác cho rõ “Tôi chỉ mong muốn tình trạng con ông cháu cha kéo dài, con họ du Tây học bằng tiền thuế của dân, khi về sẽ thay thế cha chú ruột (cho rõ, haha!) nắm quyền lực, lúc đó đất nước sẽ thay đổi, không đánh vẫn thắng”. Cho em hỏi thắng cái gì ạ ? Em Ủn đi học Thụy Sĩ bây giờ về lên làm lãnh đạo tối cao năm 29 tuổi, đe dọa thế giới bằng vũ khí hạt nhân trong khi dân đói rã họng, thắng chỗ nào bác chỉ em cái . Và cái mong muốn của bác sẽ đưa đất nước tới đâu nữa ?

   Để thể hiện lòng mong muốn của bác, em sẽ cầu nguyện để anh Nông Quốc Tuấn lên làm tổng bí thư, thành tích của anh Tuận chắc bác biết nhiều hơn em . Anh Tuấn mà lên chắc cũng không khác cu Ủn Bắc Hàn nhà ta .

  • Duy Châu said

   @Truc
   Bạn tự mâu thuẩn với chính mình, đừng lấy chuyện Tây học ra mà lừa người khác. Bạn muốn đất nước này thành Bắc Triều Tiên ?

  • Cục Đất said

   (Xin phép ABS) Lý lẽ cực kỳ ngu xuẩn !

 28. pham van phuc said

  dem qua toi toi nam suy n.. ghi ma bac 2/3 so toc tren dau. sang nay mo bai nay ra xem sao suy nghi cua minh giong nguoi em gai ban cua bac the. chi khac la chau dang con sinh hoat chi bo o cq nha nuoc. chang nhu da nguyenau xin bac loi khuyen, neu con shoat dang thi tu lua doi nhau va lua dpoi long minh. neu bo dang khong shoat nua thi chong lai dieu le dang nhu da nguyen.chong dang la chong nha nuoc co the phai di tu ma.bac cho em loi khuyen. cho tin bac lam.

  • Le Huu Sinh said

   Hay gia nhap nhom NDP cua chung toi : :
   Chu truong : BAC AI – KY LUAT – THINH VUONG
   Nhiem vu truoc mat : Nang cao dan tri va phat trien kinh te.
   Logo : ngoi sao trang nam canh, vien do va tren nen bau duc mau xanh duong..
   ‘ WHITE FIVE-WINGGED STAR ; RED BORDERS ; ON THE BASIS OF BLUE OVAL ‘

 29. Hoai Nam said

  Toi hy vong ong Le Hieu Dang keu goi duoc tat ca nhung nguoi da cung ong tung bieu tinh quay pha chinh quyen Sai Gon truoc 1975 , nhu Le van Nuoi, Huynh tan Mam , Ho cuong Quyet,Ly quy Chung , Ly chanh Trung v. v…va nhung ke tung xung danh tu Con Dao vi chong pha chinh quyen Sai Gon truoc 1975 hay cung nhau dung len lam diem tua cho SVHS , cho dan chung, nhung vi lanh dao Ton Giao nhu Phan khac Tu, Chan Tin v. v…keu goi giao dan va Phat tu cung dong loat bieu tinh, chu dung Tranh luan hay Doi thoai gi ca vo ich chang an nham gi, quan trong la phai luon luon bieu tinh nhu quy vi da tung lam truoc 1975 vay, khi nao khong con nguy quyen Cong San tai sai thi luc do Dan VN moi co DOC LAP TU DO HANH PHUC that su giong nhu truoc 1975 vay. Truoc 75 quy vi coi Chinh Quyen SAIGON boc lot nhan dan nhung cuoc song cua nguoi dan rat thoai mai, dan khong phai di lao dong o the gioi , con gai VN khong can lay chong nhung nuoc Tau “la”, Han, Sing,Dai , khong can lam GAI Quoc Te qua nhung visa du lich , con bay gio Nguy quyen CS HA NOI ra sao? boc ” lum” nghia la khong cho thoi gian de LOT, bo vo mieng LUM luon tu trong toi ngoai, nguoi dan khong con gi ca. toi hy vong ong lam duoc nhung gi toi cung nhu toan dan mong muom. kinh chao

 30. Hạ Trắng said

  Rất rất đúng như bác Đằng nói vậy. Chính thực thì các quan TW nhà ta đã biến chất cực kỳ rồi, nghĩa là quay 180 độ, chứ dân nào, nhân sĩ trí thức nào biến chất! Qua vụ Văn Giang và Tiên Lãng cùng nhiều vụ khác cũng như việc thắt chặt quyền tự do của nhân dân, dân chúng ai nấy đều thấy các vị là kẻ chống lại nhân dân rồi. Các vị đã quá vì quyền lợi của riêng mình và phe nhóm mà coi thường quyền lợi người dân, chà đạp lên các quyền cơ bản của công dân. Các vị đã nhẫn tâm đàn áp người dân Văn Giang nhằm chiếm lấy bờ sôi ruộng mật của họ, đẩy họ vào bước đường cùng. Dân chúng nào có tin các vị đâu. Các vị đã lập nên một chế độ công an trị.
  Chắc chỉ còn bác Tư Sang là được dân tin yêu. Còn lại, dân chúng đều chán ghét hết, chán ghét hết!
  Mong các vị hãy thức tỉnh lương tri cho dân nhờ, thực hành dân chủ theo đúng danh nghĩa chế độ cụ Hồ, cũng là để đất nước ta không bị đứng trước nguy cơ mất hẳn HS và mất TS nếu Tàu cộng nó dân chủ hoá trước ta!
  Mong chờ lắm thay !

 31. nhandan said

  Xin gửi bác Đằng: Bác đã có một sự lầm lẫn lớn. Xét theo thực tiễn, đảng cộng sản ở các quốc gia theo chế độ cộng sản, từ trước tới nay đều là các đảng độc tài, toàn trị. ĐCS VN cũng vậy. Nhà nước, thể chế chính trị mà đảng này xây dựng nên, từ khởi thủy đã là độc tài, toàn trị rồi. Đừng đổ lỗi cho những ai đó đang diễn biến hòa bình. Đất nước, xã hội có quá nhiều điều xấu, tội lỗi sinh ra từ chế độ chuyên chế . Chỉ có 2 khả năng trước thực tiễn này:1/ đảng phải tự thay đổi bản chất, kiểu thức tư duy về mình, và về thế giới để tổ chức lại hệ thống chính trị, tổ chức lại xã hội. Hoặc:
  2/ phải tìm, phải nhìn thấy được những lực lượng chính trị xã hội nào có khả năng lãnh đạo, chi phối được xã hội theo hướng dân chủ, nhân quyền ? Bác cần phải nhớ rằng, dân chủ, nhân quyền chỉ được gắn kết với giai cấp, chế độ tư sản. Tất cả các chế độ trước đó, và hiện thời- ngoài chế độ tư bản, và giai cấp tư sản, đều không thể xây dựng được, đáp ứng được nhu cầu ấy của nhân dân. Dù có lực lượng nào tiến bộ đáp ứng được ý chí đó của nhân dân, thì cuối cùng, khi thành công cũng lại quay về với chế độ thích lãnh đạo, tức là độc tài, toàn trị mà thôi. Đừng lấy cảm xúc thay cho lí tính- đây là hạn chế, là bệnh của năng lực tư duy của các “cán bộ” chúng ta trong đó có cả bác. Tôi cho rằng, con đường chính trị của dân tộc ta, một dân tộc nghèo nàn, chậm tiến bộ-xét theo quan điểm tiến hóa của nhân loại- là một bài toán chính trị hóc búa, chứ không hề đơn giản. Ao ước, ước mơ về những điều tốt đẹp, cảm xúc trước nỗi đau của nhân dân thì nhieuf người có. Nhưng tìm được con đường, giải pháp, và lực lượng xã hội thực hiện ước mơ, cảm xúc ấy mới là điều khó.
  3/ Nhiệm vụ của những tình cảm lớn, trí tuệ lớn đối với dân tộc lúc này, theo tôi không phải chỉ dừng lại ở chủ nghĩa phê phán, hay mong chờ một trí tuệ, một nhân cách vĩ đại xuất hiện, mà phải nhìn cho được lực lượng vật chất tiến bộ nào có khả năng làm được cái điều: xây dựng 3 trụ cột của xã hội:xhds- kinh tế thị trường-nhà nước pháp quyền, rồi từ đó chúng ta ủng hộ, động viên và khuyến khích các lực lượng xã hội cùng ủng hộ…

  • KOSOHUDOA said

   – 1 ý kiến bàn lùi….
   + Ko có gì là ko làm được, tôi đồng tình bài của a L.H Đằng này…xà hội thời nay dổi thay rất nhanh, ai, nước nào, dân tộc nào..chậm chạp, bảo thủ… sẽ thụt lùi, nghèo nàn, lạc hậu, ô nhiễm môi trương. ko có uy tin quốc tế…?
   =Thời @, ý thức hệ ko còn quan trọng nữa, chủ quyền lành thổ, lợi ích quốc gia mới là cốt lõi…có ý nghĩa sống còn.
   -cần tĩnh táo nhìn lại mình, đoàn kết chặt ché Ásean tiến lên phía trước…

 32. bác đằng đã rất đúng ,ông vị nhân không nên quá cực đoan ,trong quá khứ bác đằng ,bác mẫm đã dám đứng lên đấu tranh cho lẽ phải,và bây giờ cũng vậy ,nếu cả dân tộc ta ai cũng có tâm,tầm như hai bác thì hay biết mấy,có một điều bác không sớm nhận ra là, ngay sau cách mạng tháng tám đảng đã phân chia giai cấp ,như bần nông,cố nông,địa chủ ,tư sản điều này cho chúng ta thấy đảng không cần người có học,chỉ cần người trung thành với đảng,…..và kết quả là sự ngu dốt của đảng đã dẫn đến các lợi ich nhóm và chế độ cại trị man rợ, tôi xin hỏi quý vị một câu ,và nó hy vọng xẽ là đề tài để chúng ta tranh luân
  – các tập đoàn,tổng cong ty nhà nước ,được hình thành từ nguồn tiền do dân đóng thuế ,vậy hiên nay họ đang phục vụ cho ai ,và vì ai ? chẳng có thế lực thù địch nào hết,mà chỉ có lòng tham của lãnh đạo….

  • Khách said

   trong quá khứ bác đằng ,bác mẫm đã dám đứng lên đấu tranh cho lẽ phải,và bây giờ cũng vậy ,nếu cả dân tộc ta ai cũng có tâm,tầm như hai bác thì hay biết mấy
   ————————————
   Có thấy ông Mẫm nói hay làm gì hay đâu bạn.

 33. nguyễn văn Đức said

  nhận xét của anh thì không có gì để bàn. bây giờ anh mới thấy hối tiếc cái chế độ VNCH. cái chế độ mà XHCN Bắc Việt đã chửi bới: nào là tay sai Mỹ, tham nhũng thối nát, đàn áp người dân v…v. nay anh nhận định là cái XHCN mà anh theo là cũng chẳng khác nào trước đây (theo tôi nhận định đó là anh đã nương nhẹ nếu không muốn nói nó tồi tệ hơn VNCH nhiều) ngày xưa SV HS các anh chẳng đứng lên biểu tình chống Mỹ hay chính quyền về nhiều vấn đề trong đó có biểu tình chống TQ chiếm Hoàng Sa năm 74. nay người dân không được biểu tình chống Tàu không được nói sai với Đảng thì rõ ràng là chế độ này còn lâu mới bằng VNCH. bây giờ anh và các bạn của anh đã thấy ra sai lầm khi theo cộng sản?. dù sao tôi cũng cảm phục anh còn có tiếng nói với chính quyền này không như những người bạn SV cùng lý tưởng với anh nay chỉ lo yên phận, chăm chỉ thu vén mà không dám lên tiếng với đất nước.

  • PHIỀN said

   SO SÁNH
   So sánh dễ khập khiểng nhưng phải nói rõ so sánh cái gì với cái gì?

   So sánh chính phủ gồm các thành viên có tài đức là các thuộc tính cá nhân với so sánh các thể chế là khác nhau.

   Trước 1975 luôn có người ngợi ca tướng cách mạng hạt muối cắn đôi, bộ trưởng cách mạng liêm khiết về hưu là ăn khoai sắn. Cái thời đó BỀ NGOÀI là vậy đó.

   Thể chế XHCN và thể chế Dân chủ tự do cộng hòa bên nào ưu việt hơn?

   Không thể đem so hiện nay thể chế XHCN 70 năm với hơn 35 năm hòa bình với thể chế Việt Nam Cộng hòa NON TRẺ và CHIẾN TRANH.

   Vì sao gọi là non trẻ? Vì chế độ đó hoạt động dựa trên giàn cán bộ già được đào tạo từ thời thực dân và cả phong kiến lạc hậu, cổ hủ hoặc đào tạo cốt để nghe lời làm tay sai.

   Vì sao nhắc tới chiến tranh: vì chế độ đó phải dựa vào quân đội để tồn tại và luôn phải đấu tranh với KẺ THÙ luôn lợi dụng kẻ hở của TỰ DO, DÂN CHỦ để khủng bố, thủ tiêu, ám sát, mua chuộc, tha hóa bộ máy bằng hối lộ, chuyển ngân lậu….

   Thử so sánh thể chế hiện nay của Việt Nam với Philippines và Indonesia: hai nước đó sau 1 thời dài tham nhũng, độc tài lần lượt bị dân lật đổ bằng lá phiếu và đưa ra tòa, kể cả TỔNG THỐNG cũng phải ra tòa và truy nã quốc tế để thu hồi tài sản.

   Ngày nay phần nào hai nước đó có tự do ngôn luận, tự do báo chí và họ từ từ đã có lớp người thay thế trong sạch, tự trọng, giỏi chuyên môn và biết giữ gìn đạo đức.

   Tất nhiên họ còn phải giải quyết vấn đề đặc thù của nước họ như dân tộc thiểu số, xung đột tôn giáo …

   Thể chế tốt thì kẻ xấu cũng phải chùn tay. Thể chế xấu thì người tốt phải ngậm miệng và ăn đòn hội chợ.

 34. Cục Đất said

  Cảm phục sự thẳng thắn, dũng cảm của bác Đằng. Nhưng cái kết của bác không ổn.
  Bác nói “sẵn sàng tranh luận, đối thoại sòng phẳng với bất cứ một vị lãnh đạo nào …”. Vậy là ý thức chính trị của bác vẫn còn hạn chế. Làm gì có sự đối thoại đó? Nếu có tâm huyết, điều bác cần làm là: Nói cho nhiều người dân hiểu, và cùng với họ đứng lên yêu cầu chính quyền phải thực thi dân chủ đa đảng.

  • Hai Lúa said

   Suốt từ hôm qua tới bữa nay, theo dõi bài này và ý kiến các bác, trong 69 còm hiện tại, lúa thích nhất cái còm của bác Cục Đất, đồng ý với bác Đằng về nội dung bài viết nhưng cái kết thể hiện sự mặc cả, một sự e dè- theo lúa là sự e dè không cần thiết.
   Các bác cứ giương cờ đi, nhất định sẽ có nhiều người theo, đến giờ phút này không còn gì để sợ hãi nữa rồi. Không ai có quyền tước đoạt cái quyền làm người của chúng ta, chúng ta không thể cúi đầu, không thể để con cháu của chúng ta sống trong bất công, tủi nhục, căm hận được

 35. Vị Nhân said

  Bài viết “HAY QUÁ!!!”
  HAY ở chỗ ông Đằng biện minh rất khéo cho việc ông và các “đồng chí” cuả ông theo Bác và Đảng ngày nào!

  Có đúng như ông nói là chỉ từ sau 30/4/75 Đảng cuả ông mới đổ đốn ra ? Còn trước đó thì Đảng và Bác cho nhân dân đủ thứ tự do? Tự do ngôn luận? Tự do báo chí? Tự do tín ngưỡng?, Tự do cư trú? Tự do lập hội? Tự do biều tình, đình công…??? Ông có cần đồng bào miền Bắc trả lời ông không?

  Thử hỏi HP 1946 là tiến bộ nhất như có lần ông nói và ông đang tiếp tục ca tụng, thì với hơn mười năm tồn tại, những điều khoản nào đã được thực hiện? Chỉ ghi trên giấy tờ. Đúng không? Không thi hành thì có khác gì giấy lộn. Đúng không? Ông làm ơn trả lời cho nhân dân đi!

  Ông bảo “nhà nước dân chủ cộng hoà” đã bị thay bằng nhà nước “toàn trị, độc đoán”. Thế trước 30/4/75 thì là nhà nước loại nào? HP 1959 xác định nhà nước ta là nhà nước gì? Chuyên chính, độc đảng là dân chủ, cộng hoà ư?

  “Tuyên ngôn độc lập” mà ông Hồ đọc ngày nào nghe sướng tai lắm! Kể cả khi ông Hồ còn sống, còn trị vì với đồng đảng cuà ông ấy thì nhân dân đã được nếm mùi Tự Do, Hạnh Phúc như thế nào? Xin ông một lời xác nhận!

  Ông nghĩ là ông đổ hết mọi chuyện cho đồng đảng cuả ông, rồi ông phủi tay… thế là lại trở thành người “Cộng Sản chân chính” là người yêu nước ư?

  Ông lầm!

  • Duy Châu said

   Vị Nhân nói đúng !
   Nhưng hãy tạm gác quá khứ, lên tiếng vẫn hơn 1000 lần im lặng bác à

   • Vị Nhân said

    Cám ơn bạn,

    Quá khứ không phải là điều tôi muốn mhắm tới. Tôi muốn nhấn mạnh đến cái “trước sau như một” cuả bất cứ chế độ CS nào. Với trường hợp VN, không phải như ông Đằng bào chữa cho rằng chỉ từ sau 30/4/75 chế độ CS mới là độc đảng, toàn trị, mới tước đoạt mọi quyền tự do căn bản cuả người dân, mà trước đó, mục tiêu cuả nó, bản chất của nó là xây dựng một ” chính quyền chuyên chính vô sản”, nếu đã là một chính quyền như thế ắt là sẽ đưa đến toàn trị, là nhân dân sẽ mất hết từ tự do cho đến cơm ăn, áo mặc! Sở dĩ chế độ CS ở VN phải dùng “bình phong” Dân chủ Cộng Hòa, “nhà nước cuả dân, do dân và vì dân..” là chỉ để lừa phỉnh, rù quyến người dân hy sinh xương máu, tài sản, sức lực…trong lúc chúng chưa nắm được chính quyền. Khi đã cướp được chính quyền, đã loại bỏ được những “đối thủ chính trị”, đã xây dựng được bộ máy cầm quyền vững chắc, chúng sẽ quay về với mục tiêu ban đầu hay bản chất của nó là độc tài toàn trị, là haị dân hại nước…

    Ông Đằng có biết điều đó không? Tôi nghĩ rằng có. Nhưng ông vẫn khéo léo hướng dẫn dư luận là chỉ sau tháng tư 1975 mới tệ hại như vậy, còn trước đó, lúc ông theo Bác, theo Đảng thì Đảng cuả Bác và của các ông ấy còn sạch, còn đẹp, còn yêu nước yêu dân lắm. Như vậy có phải là chữa mình, là không dám nhận sai lầm? Nếu nói như ông ta là sau 30/4/75 Đảng đã biến chất, Đảng đã biến thành kẻ thù của nhân dân thì từ đó đến nay đã 37 năm, ông ta đã từng là người tham gia chính quyền hàng mấy chục năm, tại sao chỉ bây giờ, hay gần đây ông ta mới lên tiếng?

    Vậy, nếu biết mà không nói hơặc tránh né, nói không đúng sự thực thì chỉ có thể kết luận: một là ông ta cố tình bào chữa sai lầm cuả mình trong quá khứ, hai là vẫn học sách cũ lừa bịp người dân. Như vậy những lời “hùng hồn” lên án đồng chí, đồng đảng cuả ông ta liệu có ích gì cho tiền đồ dân tộc?

    g

 36. Thằng Bờm said

  phần kết của bài viết quá hay và sắc sảo.Đó cũng chính là sự luận tội và thái độ khinh bỉ !!!

 37. Le Huu Sinh said

  Những người Công Giáo hãy đoàn kết lại.
  Đừng để những kẻ xấu xa manh tâm chia rẽ Lương – Giáo.

  Gioan Baotixita LHS.

 38. Patriot said

  Kính gửi Chú Lế Hiếu Đằng. Cảm ơn chú thật nhiều. Cháu thấy lời của cụ Nguyễn Trãi khi xưa như vẫn còn nguyên giá trị đây: “”Nước Việt ta lúc thịnh lúc suy, nhưng hào kiệt đời nào cũng có”. Chú và các bậc hào kiệt khác như Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, GS Dương Trung Quốc, GS. Nguyễn Minh Thuyết, GS Tương Lai, Tiến Sỹ Nguyễn Xuân Diện, Nhà Văn Nguyên Ngọc và nhiều bậc hào kiệt khác của dân tộc Việt nam ta xứng đáng là chỗ dựa cho dân tộc, các chú bác là những Chu Văn An thời nay. Một ngày dân chủ cho Việt nam không còn xa. Những kẻ tham nhũng, phản dân hại nước bạo tàn hãy mau thức tỉnh lương tri ngay, kẻo hối sẽ không kịp.

 39. Le Huu Sinh said

  Thật sự rớt nước mắt khi đọc những dòng tâm huyết của anh.
  Chúng tôi đã bắt tay với đồng đội Huỳnh Tấn Mẫm của các anh đêm 29/04/2012.
  Chúng tôi đồng thuận và sát cánh cùng các anh !

 40. Thế Nhân said

  Bác Lê Hiếu Đằng viết quá hay nhưng rồi họ sẽ “bỏ bóng, đá người”, sẽ “bề hội đồng” bác thôi! Sẽ không có trận bóng fair play nào ở đây cả!

 41. Công Bằng said

  Thật cảm phục tinh thần cách mạng của bác Lê Hiếu Đằng . Ở thời nào bác cũng thực hiện câu nói của những người cộng sản chân chính : “Ở đâu có áp bức , ở đó có đấu tranh “.

  Bác thách thức tranh luận công khai , sòng phằng với bất kỳ nhá lãnh đạo CS nào !. Cháu nghĩ chả ai dám tranh luận với bác cả, kể cả Tổng bí thư Nguyễn PhúTrọng . Bởi vì Họ cứ “nói zậy , mà không phải zậy ” phi thực tế . Họ chỉ giỏi lừa bịp dân đen thôi .

  Qua BS xin gửi tới bác Đằng lời chào kính trọng !.

  • btdt said

   Đâu phải lừa vì người dân đều biết chứ đâu không biết. Người dân bị áp đặt bởi bạo lực được gọi là “chuyên chính”thôi.

 42. bagan3 said

  Một bài viết khá hay.
  Nhưng thiết nghĩ cần CHỈNH LẠI một vài điều :
  *“Tuyên ngôn độc lập” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên đọc tại Ba Đình lịch sử với cam kết đem lại “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” cho đất nước và cho nhân dân đã gần như bị lãng quên, nếu không nói là đã bị phản bội”.
  -“cam kết” mà không thực hiện – ngay thời Bác lãnh đạo – với miền Bắc dưới chế độ cộng sản XHCN thì không phải là “lãng quên” mà là “NGỤY BIỆN DƯỚI VỎ BAO BIỆN” (như chống giặc Mỹ xâm lươc…v..v..)
  *Thành quả cách mạng bị đánh tráo”:
  – sau 30/4 gọi là Thống Nhất Đất Nước nhưng (trích “Các quyền cơ bản của người dân như tự do báo chí, tự do biểu tình, đình công, tự do lập hội… đều bị ngăn cấm hoặc xâm phạm thô bạo …”)
  Không có thì sao gọi là thành quả “của CÁCH MẠNG”???
  mà KHÔNG CÓ thì lấy gì để ĐÁNH TRÁO?????

 43. montaukmosquito said

  Em phản đối câu “Thành quả cách mạng bị đánh tráo”. Thành quả cách mạng chưa bao giờ bị đánh tráo hay đánh cắp cả, nó vẫn còn nguyên đấy, vẫn như cũ, không có gì thay đổi, chỉ có bác Đằng là nhìn không ra hay lầm tưởng thành quả cách mạng là như thế kia chứ không phải như thế này .

  Trên đời này, có ai tới được miền Thiên Đàng hay những gì tương tự chưa ? Câu trả lời là chưa ai cả, tức là một bản đồ chính xác chưa bao giờ được tạo ra . Cái mà ta có là một cuốn sách chỉ dẫn, đi tới đây thì quay mặt về hướng đông, đọc thần chú 3 lần, sau đó đi 7 bước theo con kiến thứ 7 tính từ cây sồi gần nhất, sẽ dẫn tới một cục đá, gõ vào cục đá 3 lần, đi chung quanh hòn đá 3 lần sau đó sẽ thấy một cành thông có 8 cọng lá non, đi theo hướng cành thông chỉ sẽ tới ….

  Bác mua cuốn sách đó về chỉ vì tựa cuốn sách là “Đường đến Thiên Đàng”, không đọc kỹ mà lại làm đúng những lời chỉ dẫn trong đó, xong phàn nàn là hiệu quả không đúng như mình muốn . Khách hàng như bác, em viết cuốn “Tự chữa Ung thư” bác cũng mua lấy mua để . Chết hơi bị khó thương đấy bác ạ!

  Đúng là tay lang băm vô lương tâm, nhưng nó sống (rất) được nhờ những người chí tuệ và anh hùng như bác .

 44. MÁ NUÔI CŨ CHI said

  MONG ANH ĐẰNG CÙNG BẠN BÈ CẤT CAO LỜI CÔNG ĐẠO ĐỂ DẪN DẮT CON EM TA

  -Truớc anh , hàng loạt trí thức như anh dấn thân trong đó có Nguyễn Mạnh Tuờng ,(“họ đã quyết định bắt nhốt tôi.
  “Tôi có thể làm gì hơn? họ đã bắt những người cộng sản khác dù rằng đó là những người cả đời hy sinh cho Cách Mạng với một danh sách dài đầy thành tích, những kẻ mà lòng lương thiện chân thành đều được mọi người quý trọng… Đó là trường hợp của Vũ Đình Huỳnh.., đó là trường hợp của Đặng Kim Giang là những người giữ chức vụ rất cao trong một khu Kháng Chiến…với danh dự không tì vết còn phải chịu những đối xử như thế, chắc chắn là do quyền lợi
  chính trị hay đấu đá phe nhóm, thì có nghĩa lý gì đối với kẻ quái gở khốn khổ như tôi”.(Un Excommunié)…,
  Có Trần Độ :
  “Những mơ xóa ác ở trên đời
  Ta phó thân ta với đất trời
  Ác xóa đi, thay bằng cực thiện
  Tháng ngày biến hóa, ác luân hồi (Một cái nhìn trở lại…)

  -Bên cạnh anh ngày nay , có Bùi Minh Quốc :
  “Trọn tuổi xuân ta hiến dâng cuồng nhiệt
  Lại đúc nên chính cỗ máy này !”…
  Có Huỳnh Nhật Hải , Phó CTUBND/TP Đà Lạt, Huỳnh Nhật Tấn ,PGĐ Truờng Đãng ( bỏ đãng, thú nhận ” Tôi có lỗi với dân tộc”)…

  Dù khả năng nhận định có lúc bi hạn chế vì hoàn cãnh , vì cãm tính nhất là vì đại hoạ chung cuã dân tôc là lưà bịp đưa tới lãng mạng ảo tuởng nhưng đây là những con nguời thật sư yêu nuớc yêu công bằng
  mà thời nào cũng đuợc quí trọng. Như cụ Trần Độ sáng suốt nhận ra ,”Tôi cũng là người góp phần vào sự biến dạng đó. Nay tôi viết bài bút ký này với tinh thần phê bình rất thành thật,
  tôi mong có thể tìm được một bài học chung cho đời…”

  Mong anh Đằng , anh Mẫm cùng bạn bè cùng thế hệ hãy đứng lên cất cao lời công đạo để dẫn dắt con em đang trông chờ …

 45. CCB said

  Bac Dang vh nhu trong bun ma chang hoi tanh mui bun

 46. loan said

  Bài viết hay quá .Chính bọn tàu và bọn sâu đục tham nhũng mới làm cho đất nước VN bị lung lay.

  • NGUYỄN LONG ĐIỀN said

   Không phải đâu LOAN ơi!
   Chính MAC -LENIN mới gây thảm họa cho nhân loại!

   • Nguyễn Đặng Thiên said

    Qúa chính xác, từ Tây sang Đông cứ thằng nào bước vào cái vòng Mác – Lê nin thằng đó đều rối trá, lừa đảo, mị dân và ngu dốt. Nguồn gốc của nó là không có các phản biện đối kháng trong xã hội, không có ai kiểm tra. Ngồi họp chính phủ cũng thấy mặt nó, sang Quốc hội cũng thấy mặt nó, qua tòa án cũng có mặt nó, sang công an cũng thấy mặt nó… mâm nào cũng có nó ngồi, thế thì còn làm gì được nữa.

 47. Sợ quá rồi !!! said

  Ngày xưa Ngụy quyền tai sai có đế quốc Mỹ chống lưng, nhưng vì Mỹ là một nước dân chủ (giả hình), nên các Bác Sinh Viên, đối lập, Mặt trận GPMN … mới được Ngụy quyền cho phép biểu tình, cho phép đấu tranh dân chủ (giả vờ). Nay nhờ ơn các Bác đấu tranh rất tốt, biệt động SG đánh rất hay mới có ngày 30-4-75 và nước nhà được thống nhất.

  Và bây giờ chính quyền “cho dân của dân vì dân” được Trung Cộng chống lưng, cho nên dân chủ (thực sự) gấp vạn lần nước Mỹ. Bởi vậy các Bác đấu tranh bị hốt hết trọn ổ, cho đi tù, đi phục hồi nhân phẩm…. Còn nhân dân bị công an nổ súng quăng lựu đạn cay đập nhà hỗ trợ cưỡng chế. Thanks Bác.

  Bây giờ Bác nói Bác bị lừa ? và những kẻ khác trở mặt ? dân chúng tôi biết tin ai ? Thôi, đi coi các em hót gơn lộ hàng, rồi đi mát xa, rồi hít vài ngao á phiện cho an ủi thần kinh !!! Những trò này trước 75 hay sau 75 gì cũng có cả … Rồi nếu có xe tăng ủi dinh Độc Lập lần nữa, dân chúng tôi sẽ ra vẫy cờ thôi…. Chứ làm gì khác bây giờ ? Leo lên tàu vượt biên qua Trung Cộng chắc ? Qua đó nói đòi 400 triệu tiền chuộc chắc nhảy xuống biển luôn !!!!

 48. Xuong said

  Chào ông Hiếu Đằng
  Nghe ông nói đến tên Phan chánh Dinh ( Phan duy Nhân) và sau này là Nguyễn Chánh, một thời làm cán bộ đặc trách về tôn giáo nằm trong BTU của ĐCSVN, lúc thiếu thời rất nghèo khổ, con của một gác đường xe lửa nhà chỉ có 9m vuông nên đã đi theo tiếng gọi ” dụ dỗ ” của ” cách mạng ” , lợi dụng sự tự do của miền nam trước 75 nên trở thành “lãnh tụ ” của sv hồi đó
  Bây giờ bạo quyền CSVN bán nước , bán dân, làm tay sai cho giặc tàu thì Phan chánh Dinh nay đã thành nhà đại tư bản đỏ, đâu dám làm như trước 75 đấu tranh cho dân nữa
  Lưu ý, con gái Nhân tôi bế bồng từ lúc cháu mới 3 tháng sinh ra đời

  Nguyễn hữu Xương, Paris

  • binhve said

   Ông Lê Hiếu Đằng nhắc lại thơ Phan Duy Nhân:

   “Đến con trâu cũng nghé ọ yêu người…

   Yêu anh em, yêu xã hội công bằng

   Người yêu người xây dựng đến muôn năm”.

   Nhà thơ này, vào năm 1975, khi có cơ hội thực hiện ước mơ “Người yêu người xây dựng đến muôn năm” thì lại trở nên như thế này:

   Cũng như, chuyện giữa anh Phan Nhật Nam và nhà thơ Phan Duy Nhân tức sinh viên Phan Chánh Dinh, hai người là bạn chí thân với nhau. Khi Phan Duy Nhân lãnh đạo nhóm biểu tình ở Đà Nẵng thì Phan Nhật Nam làm đại đội trưởng nhảy dù có nhiệm vụ giải tán đám biểu tình.Tiêu lệnh là phải bắt sống hoặc bắn chết Phan Duy Nhân nhưng khi Phan Nhật Nam biết thì một người lính đã nổ súng và Phan Duy Nhân bị thương ở chân và bị bắt đầy đi Côn Đảo. Sau năm 1975, Phan Duy Nhân trở thành phó trưởng ban tôn giáo trung ương và đi tìm những người thù cũ để trả hận. Một người bạn cả hai người là sử gia Trần Gia Phụng đã hỏi sẽ cư xử ra sao với Phan Nhật Nam thì Phan Chánh Dinh trả lời là giết, giết không thể có sự khoan hồng nào.Dù khi ấy Phan Nhật Nam đã vào tù cải tạo. Trước năm 1975, Phan Nhật Nam đã viết trong bút ký của mình về người bạn thân Phan Chánh Dinh, người hay đọc bài thơ của Thủy Thủ, đăng ở trang đầu của báo Chỉ Đạo…Có lẽ giới tuyến phân cách hai bên đến nỗi hai người bạn thân thiết trở thành hai người thù địch ghìm súng bắn nhau, một tệ hại của cuộc chiến nồi da xáo thịt…

   http://www.canh-en.de/vn-hc-ngh-thut-th-thao/25-vanhoc/375-phan-nht-nam-
   vn-chng-va-nhng-h-ly-thi-th.html

   Thơ và thực thường chẳng giống nhau. Cuộc “cách mạng” của đảng ta cũng thế?

 49. người yêu nước said

  Bài viết của bác Đằng đúng thực chất xã hội ta hiện nay. cháu ủng hộ bác, Cháu kich phục bác đã bày tỏ dự nguy hiểm của thể chế Đảng ta hiện nay, cháu tin rằng rất nhiều Đảng viên cs cũng như bác nhưng chưa có cơ hội nói ra

 50. Khánh An said

  Vô cùng cảm phục sự thẳng thắn đầy trí tuệ và trách nhiệm của ông Lê Hiếu Đằng! Không biết có vị lãnh đạo nào – kể cả những nhà lý luận của Đảng – dám tranh luận, đối thoại sòng phẳng với ông hay không? Tôi rất mong các cơ quan mghiên cứu lý luận của Đảng mở một cuộc diễn đàn công khai để mọi người cùng trao đổi và tranh luận về những vấn đề mà ông Lê Hiếu Đằng nêu ra trong bài viết này!

 51. ĐOÀN NAM SINH said

  Vâng, câu kết của anh là lời tuyên bố đàng hoàng về trách nhiệm phải trả nợ cho những bạn bè anh em cùng thế hệ với chúng ta, đã ra đi hay đang sống không ra người trên đất nước này. Hơn nữa, cho đồng bào ta suốt thời ta đã được sống, được bà con nuôi dưỡng nhưng rồi bị phản bội.
  Suốt hơn 40 năm qua, từ khi có đấy đủ ý thức, chúng ta sống và cống hiến, cố mà tin vào tương lai. Nhưng đến lúc này, không thể có một cách nói nào khác với anh Hà sĩ Phu- Chia tay ý thức hệ.
  Thế hệ các anh không có gì phải lo sợ, chúng tôi cũng vậy, sẵn sàng.

 52. Muathuhanoi said

  Thưa Bác Lê Hiếu Đằng kính mến!
  Xin trân trọng tấm lòng của bác Lê Hiếu Đằng đối với dân với nước!
  Trong thời điểm hiện tại những người có chức, có quyền HỌ BIẾN CHẤT CHÍNH TRỊ VÀ TỰ DIẼN BIẾN hết cả rồi! Chính vì thế mà đất nước mới ra nông nỗi này(!?)

  Hoàn toàn đồng ý với bác, bác đã nói lên thay những suy nghĩ của người dân bấy lâu nay…

  “Thực tiễn cho chúng ta thấy là trong 37 năm qua, từ 30.4.1975 đến nay, các quyền tự do, dân chủ được qui định trong Hiến pháp 1946 đã bị tước đoạt toàn bộ. Nhà nước dân chủ cộng hòa đã bị thay thế bằng một nhà nước toàn trị, độc đoán. Tinh thần tiến bộ của “Tuyên ngôn độc lập” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên đọc tại Ba Đình lịch sử với cam kết đem lại “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” cho đất nước và cho nhân dân đã gần như bị lãng quên, nếu không nói là đã bị phản bội.”

  Thưa bác!
  Đất nước và nhân dân rất cần những người như bác và luôn đứng bên bác. Kính chúc bác sức khỏe, hạnh phúc.

 53. quần chúng said

  Bác Đằng ơi, Đảng nhất thời dân vạn đại. Hãy làm người dân lương thiện bác ơi. Là người dân lương thiện bây giờ là đối lập với Đảng rồi đấy. Đơn giản như đan rổ là vì quyền lợi của Đảng bây giờ đã đối lập với quyền lợi của dân. Đảng bây giờ khác rồi, Đảng là tập đoàn tư bản đỏ, đồng quyền lợi với các nhà đầu tư ăn cướp. Vụ cưỡng chế Văn Giang vừa qua là bằng chứng hùng hồn nhất. Bác đừng góp ý với Đảng làm gì nữa, vô ích thôi!

 54. Minh SG said

  Thế hệ cha ông chúng mình ngây thơ quá, tự nhận mình là trâu (nông dân) anh Đàng ạ.
  Bao giờ con cháu hết “trâu”.
  chắc phải nhở internet thôi.
  Tôi không trách anh, không trách tôi, vì lảnh đạo các anh cứ tưởng ai cũng là trâu.

  những đêm mồ côi dân không có ánh mặt trời
  cây rau đắng giặc cướp ngay từ đất
  con trâu chết
  những con trâu chết
  nhưng đây là sự thật
  đôi sừng cong của nó gió đi qua
  mang tiếng rúc tù và quân thù nghe rởn ốc
  tôi tiến về quê nhà giữa bom độc bom say

  “Đến con trâu cũng nghé ọ yêu người…

  Yêu anh em, yêu xã hội công bằng

  Người yêu người xây dựng đến muôn năm”.
  nỗi nhớ mẹ già nỗi nhớ đắng cay
  tấm lưng mẹ cầu vồng qua tháng năm con gái
  nước mắt băng qua dấu tích nụ cười

 55. người dân VG said

  Tại sao ông Đằng, ông An, ông CHH Vũ, ông Thuyết, ông Trọng nhà văn, bà Hằng…nói lên được mà hàng vạn, hàng triệu những người khác chưa nói hoặc không nói lên được. Hèn. Ai lý giải hộ tôi. Xin cám ơn.

  • nong dan Van Giang said

   Hay noi dum toi,hay khoc dum toi, hay tra la loi toi.Ruong dat nay danh cho bao tan,cho tham vong cua 1 lu ….mafia.(nhai loi bai hat cua TCQ)

 56. Duy Châu said

  Bài viết chính xác và mạnh mẽ. Ông Lê Hiếu Đằng đã nói thay cho nhiều người trong đó có cả những người trưởng thành sau 75 và cả những người đang làm việc trong bộ máy chính quyền hiện tại
  Bây giờ là lúc các trí thức cần thẳng thắn đối thoại với đảng CSVN như ông LHD đã làm. Rất mong được đọc nhiều bài viết của ông

 57. Hoàng Lê said

  Thư ngỏ làm gì nữa Bác Đằng ơi ! Chẳng giải quyết gì đâu. Muỗi đốt gỗ” thôi. Ai bảo bác không nghe Ông Thiệu lại nghe mấy ông cộng sản. Đến giờ nhận ra chân lý thì Ôi thôi… không đỡ được. Kể cả bác có khóc đến hết đời cũng chẳng giải quyết gì huống chi là Thư ngỏ. Tướng Giáp đã từng có Thư ngỏ có giải quyết vấn đề gì đâu, hơn nữa còn suýt dính vào âm mưu của bọn ném đá dấu tay nhằm bôi nhọ, hạ uy tín… ông… cuối cùng thư ngỏ phản đối các ý tưởng về Bauxit, về Trung cộng chẳng giải quyết vấn đề gì, các dự án vẫn thực thi theo kế hoạch như một cam kết đã được hứa trước với Trung Cộng. Nó chà đạp lên tất cả để không thất hứa với Trung cộng

 58. Chân lý=Cái lý có chân said

  Không bao giờ dân lại phản bội dân tộc mình! Chính Đảng mới là kẻ phản bội dân tộc này, cần phải đạp bỏ!
  Xin đồng cảm và chia sẻ nỗi đau buồn và thất vọng ê chề của bác LHĐằng đối với cái đảng và cái chế độ này!

 59. Người Hà Nội said

  Xin ngả mũ kính chào bác :Lê Hiếu Đằng, xin lỗi bác vì rằng đã lâu sau những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược đang rầm rộ ở Hà nội năm 2011, đang lúc Hà Nội cùng sài Gòn đồng hành rất mạnh mẽ và có sự tham gia của bác và các anh Huỳnh Tấn mẫm…nhưng bỗng nhiên sài gòn “lặng sóng”…!!! làm Hà Nội chúng em bị đơn thương độc mã và dẫn đến bị đàn áp man rợ, chúng em đã rất buồn vì có lúc nghĩ rằng các bác và các anh cựu SV sài gòn ngày nào đã nhụt ý chí…nay chúng em thấy có lẽ có lý do khác???Hôm nay đọc bài viết rất đanh thép-rõ ràng của bác, chúng em rất mừng, chúng ta cùng tin tưởng rằng: NHÂN DÂN SẼ THẮNG TRONG TRẬN CUỐI.
  Chúc bác cùng các anh khỏe, may mắn.

 60. Hoàng Lê said

  Chế độ này đang muốn làm cho nhưng nhà cách mạng nhiệt huyết như Lê Hiếu Đằng chán nản, không muốn đấu tranh nữa. Dân vỉa hè vẫn gọi dân dã là “Điếc lòi” đến lúc cuối cùng nếu không kiên định thì cố tình làm cho dân chúng không muốn quan tâm tới chính trị nữa mà đi lo luẩn quẩn công cuộc “cơm, áo, gạo, tiền của mình” Ai muốn bán nước thì bán, mình có ăn là được… Đấy là cái đích mà chế độ này mong muốn ở dân. Những người đứng đầu chế độ thử thăm dò xem ý dân có muốn vậy không ?! “Người lật thuyền” cũng là dân đấy.

 61. gia tao said

  bài viết quá hay có chúng tôi luôn ,sẳn sàng theo lệnh bác ,bác ĐẰNG ơi

  • ngọng ngịu said

   hay thì có hay ,dũng cảm thì có dũng cảm NHƯNG CHƯA ĐỦ //vì cái gì hả bác Đằng ơi,và các anh Mẫm,Nuôi,Vịnh … nữa chứ,lên tiếng đi để thấy nhà tù xã hội chủ nghĩa là như thế nào?

 62. Nong Dan said

  Ông Lê Hiếu Đằng là một trí thức rất đáng kính trọng. Đất nước và nhân dân rất cần những người như ông. Ông nói lên tiếng nói trung thực của nhân dân, ông đau đáu một nỗi đau về sự phát triển của đất nước sau mấy chục năm không phát triển được. Đời sống dân chủ của nhân dân ngày càng bị chà đạp. Nhà cầm quyền hãy tôn trọng và lắng nghe, nếu không sẽ là quá muộn.

 63. Dân đen SG said

  Cám ơn và kính trọng bác Đằng. Sự chính danh và dũng cảm của bác sẽ làm cho bọn cường hào ác bá đang nắm quyền khiếp sợ ( dù có thể ngoài miệng chúng nó qui kết là phản động). Nhân dân ta không hẳn là ngu dốt, thiếu dũng cảm, mà vì cơm áo gạo tiền, vì không muốn gia đình, người thân bị phiền bị khổ nên vẫn phải ráng nhẫn nhịn. Nhưng sự chịu đựng là có giới hạn. Chắc chắn sẽ sớm đến ngày người dân đứng lên. Hồ Chí Minh chưa bao giờ có quan điểm độc tài độc đảng. Đất nước độc lập không phải là để cho người dân trở thành nô lệ.

 64. nguoiyeunuoc said

  ỦNG hộ và khâm phục ý kiến bác Đằng.Mong sao lãnh đạo hiện nay cũng dũng cảm có suy nghĩ và lòi nói như bác.Nếu vì dân vì nước thật sự và có trình độ thật sự thì sẽ có muôn vàn ý hay như bác Đằng.

 65. danchinh said

  Cơ chế loại nhân tài
  Chính sách phò tham nhũng
  Thần dân đều ngao ngán
  Quan phè phỡn huênh hoang
  Hỡi Đất nước Việt Nam
  Bốn ngàn năm ai oán!
  (Bài viết của bác Đằng đã đánh thức hàng triệu trái tim và xác tín rất rõ nét. Kính trọng)

 66. Vu Hoang said

  Hoan hô – hoan hô bác Đằng. Bác thật dũng cảm.

 67. con đỏ said

  Ngày xưa tôi nghe Đảng nói mục tiêu của Đảng là có một xã hội không có người giầu kẻ nghèo công bằng văn minh dân chủ . Nhưng bây giờ tôi chẳng thấy đâu vậy tôi cũng không biết “Đảng ta là đạo đức , là văn minh” ở chỗ nào? Tôi muốn tin Đảng, tôi muốn nghe Đảng, tôi muốn làm theo Đảng nhưng tôi không thể làm được bởi các Đảng viên trong cơ cấu chính quyền không cho tôi làm. Vậy giờ phải làm sao đây hả trời????????????????/

 68. người yêu nước said

  Ngày trước làm cách mạng để dành độc lập từ tay thực dân , đế quốc đảng đã nhận được sự ủng hộ của toàn dân trong đó có hàng ngũ những trí thức yêu nước đúng nghĩa là nguyên khí của dân tộc. Nhiều người trong số họ dám từ bỏ vinh hoa phú quý để lên chiến khu nằm gai nếm mật và hy sinh, tù tội vì lý tưởng dân tộc cao cả.
  Ngày nay hàng ngũ trí thức yêu nước đang bị đảng đẩy về phía đối lập chỉ vì họ chống lũ ngoại xâm Phương Bắc và lũ nội xâm tham nhũng. Tất nhiên bên cạnh đảng vẫn có hàng ngũ trí thức trục lợi và cơ hội , kém năng lực, nhu nhược, hèn nhát và tham lam.
  Vận mệnh đất nước rõ ràng là đang lâm nguy .

 69. Thảo dân said

  Hoan hô bác Đằng.Hy vọng các đỉnh cao trí tuệ đọc và đối thoại sòng phẳng như đề nghị của bác Đằng để thấy ai là biến chất chính trị và ai tự diễn biến.Dân chúng tôi đang mong chờ cuộc đối thoại này.

 70. – Chuẩn không cần chỉnh.
  – Đúng là lũ ăn cướp cuộc cách mạng và ăn bã ngoại bang.
  – Qui luật của xã hội loài người là có bất công thì sẽ có đấu tranh cách mạng.
  – Giải quyết mâu thuẩn xã hội thì cách tốt nhất và văn minh nhất là dân chủ, chấp nhận phản biện, đối kháng, đa nguyên. Quyết định qua phiếu bầu số đông để xã hội tiến lên.
  – Nếu không thì chắn chắn sẽ có cách mạng bạo lực mà sớm muộn thì cũng xảy ra. Hậu quả thì không thể lường trước được. Đảng csvn phải biết rõ qui luật này.
  – Chúng ta không muốn có bạo lực, trước mắt hãy làm như Miến điện, sau tăng dần đại biểu ngoài đảng CSVN vào quốc hội 50%. Tiếp theo tự do bầu cử đa nguyên thực sự theo dân ý nguyện của dân. Đảng CSVN phải có lộ trình sớm, 10 năm là quá muộn đất nước bị kìm hãm, tụt hậu.

 71. D.Nhật Lệ said

  Dù sao,Lê H.Đằng nói lên được những điều như trên cũng đáng qúy nhưng cũng chưa quả cảm
  cho bằng 2 anh em Huỳnh N.Hải và H.N.Tấn là những người đồng thời tham gia MTGPMN.
  Bi kịch của những người trên là lý tưởng họ từng tôn thờ đã trở thành một thứ hàng giả,đồ dỏm
  đáng vất đi nhưng cứ bày bừa bãi ra trước mắt mà không sao quét sạch đi được.
  So với các ông Đằng,Hải,Tấn thì những kẻ nhai lại thành tích nằm vùng như LVNuôi,TTLập v.v.
  cứ vênh mặt lên tự hào dỏm mà không biết nước ta hiện đang bị kẻ thù nào vây hãm cả !

 72. Chín Đờn Cò said

  Tôi biết bác Đằng, bác Mẫm là những sinh viên Sài Gòn dám tổ chức xuống đường đấu tranh trường kỳ, công khai để chống lại chế độ VNCH, đòi lật đổ nó để thay thế bằng chế độ Cộng Sản vô cùng tốt đẹp, không ngại gian khổ bởi sự bắt bớ giam cầm của tụi cảnh sát hồi ấy.
  Và bây giờ các bác bật ngửa ra vì chính cái lý tưởng ấy. Chỉ thử biểu tình duy nhất một lần, chỉ là chống Tàu thôi, chứ chống chế độ là các bác không có cơ hội viết bài này đâu, và các bác đã sợ hết vía, nó ác hơn gấp bội tụi “bạn dân” thời các bác… he he
  Giờ thì đã muộn khi các bác biết sự thật phũ phàng.
  Rất nhiều thanh niên nhiệt huyết thời ấy chỉ là con tốt đen trên ván cờ chính trị mà phải hy sinh tuổi trẻ, vì trót nghe những lời đường mật.
  Tay Thiệu bảo, đừng nghe… thế mà có lý bác à…

  • gia tao said

   trót đã nghe lời xui bậy bây giờ ta làm răng bác ĐẰNG hè cứ để bọn chúng làm càn khi nhắm mắt gặp lại đồng đội thì ăn nói ra sao

 73. ceo42club said

  Rất chí lý. Không biết VN có đủ nhà tù để nhốt giam vài nghìn người đã, đang và sẽ cổ vũ cho SỰ THẬT được đăng trên anh ba sàm không nhỉ? Nếu có, tôi cũng không sợ bị bỏ tù!

 74. Cám ơn luật gia LHĐ ông dũng cảm nói lên sự thật:
  “kẻ xấu lực lượng thù địch chính là bọn bành chướng Bắc Kinh và bọ quan chức tham nhũng, những cường hào mới ức hiếp tước đoạt ruộng đất của dân”
  “Chính bọn chúng đào mồ chôn chế độ”
  Cứ to mồm đổ vấy dân oan…

 75. Ho Chan That said

  Với thế hệ “cha ông” như mấy anh “ngụy cộng sản” (tự khoác cho mình lớp vỏ cộng sản – xã hội chủ nghĩa – nhưng hành xử như những kẻ đần độn, tham lam) này thì con cháu chúng ta lại phải thêm 4000 năm… tủi nhục nữa rồi!!!

 76. TT said

  hoan hô bác ĐẰNG

 77. vo danh said

  Một lời kêu cứu rất đau lòng cho đất nước. Đất nước tôi sẽ đi về đâu?

 78. Lương tâm said

  Sao bác không nói tự diễn biến Nhà nước của dân thành Nhà nước của mình qua việc cài cấy con cái nắm các yết hầu của quốc gia.

 79. Nói như bác Đằng thì bọn phản động luồn sâu, leo cao rất nhiều, nguy quá!

 80. Hailua said

  Chính sách sử dụng trí thức của cộng sản là vắt chanh bỏ vỏ. Nhiều thế hệ trí thức chân chinh đã chết mòn trong sự cai trị của chính thể này.số sống sót và tồn tại còn chăng thì cũng đã biến thể để thích nghi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: