BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

944. Làn sóng phản ứng các căn cứ Mỹ trên biển Đông

Posted by adminbasam trên 01/05/2012

Foreign Policy

Làn sóng phản ứng các căn cứ Mỹ trên biển Đông

Đâu sẽ là nơi Lầu Năm Góc đặt căn cứ thủy quân lục chiến trong vùng Thái Bình Dương?

Tác giả: Robert Haddick

Người dịch: Nguyễn Tâm

27-04-2012

Tin tức tuần này cho hay, cuối cùng Mỹ đã đạt được thỏa thuận cắt giảm quân số lực lượng thủy quân lục chiến trú đóng tại đảo Okinawa (Nhật), và cuộc giằng co vẫn tiếp diễn trên biển Đông giữa tàu tuần duyên Philippines và tàu hải giám Trung Quốc, nay bước sang tuần thứ ba, đã làm cho tình hình thêm nóng.

Sự cố phát sinh từ đầu tháng 4 khi lực lượng trên một tàu chiến nhỏ của Philippines cố chặn bắt một số ngư dân Trung Quốc đang đánh bắt thủy sản trái phép gần bãi cạn Scarborough trong vòng tranh chấp, cách đảo Luzon của Philippines 124 dặm về phía tây bắc. Trung Quốc nhanh chóng điều hai tàu hải giám đến hiện trường, ngăn cản việc bắt giữ, và giải thoát thành công ngư dân của mình. Sau đó, Trung Quốc đã rút bớt một tàu và Manila thay tàu chiến bằng một tàu tuần duyên, cuộc khủng hoảng lắng dịu được đôi chút. Tại Bắc Kinh, đại biện Philippines hai lần bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc để nghe giải thích vì sao bãi đá ngầm đang tranh chấp này lại hoàn toàn thuộc về “lãnh thổ không thể tách rời” của Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, cuộc tập trận quân sự mang tên “Balikatan 2012” của Mỹ-Philippines kéo dài 10 ngày đã bắt đầu từ ngày 16 tháng 4. Cuộc tập trận định kỳ hàng năm lần thứ 28 này gồm nhiều nội dung diễn tập khác nhau, trong đó có cuộc tiến công giả định tái chiếm một hòn đảo bởi lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines, được tiến hành vào ban ngày cho đông đảo phóng viên tường thuật trên đảo Palawan, nhìn ra biển Đông. Bên cạnh các lực lượng quân sự Mỹ và Philippines, tập trận Balikatan 2012 còn có nội dung diễn tập bộ chỉ huy, tiến hành cùng với các đại diện từ Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Nhân dịp những sự kiện nói trên, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã cảnh báo các nước láng giềng về sự gây hấn của Trung Quốc tại biển Đông. “Trên thực tế, họ (Trung Quốc) tuyên bố chủ quyền toàn bộ vùng biển này. Hãy nhìn những gì họ đang yêu sách chủ quyền và những gì còn lại”, ông Aquino nói với các phóng viên khi ông chỉ vào một bản đồ khu vực. “Thế thì làm sao các nước khác không khỏi lo ngại về những gì đang xảy ra”. Sau khi cuộc tập trận quân sự kết thúc, vị ngoại trưởng của chính phủ Aquino sẽ bay đi Washington để tham vấn với các quan chức Mỹ.

Nếu ông Aquino và các vị đồng nhiệm trong ASEAN có đủ tự tin đương đầu với Trung Quốc, những ai phản đối yêu cầu có thêm sự ủng hộ về mặt ngoại giao của Mỹ chỉ là con số nhỏ. Thực vậy, hồi năm 2010, khi một vài thành viên ASEAN công khai chỉ trích Bắc Kinh ở hai phiên họp Diễn đàn An ninh Khu vực (ARF) tổ chức tại Hà Nội, ngoại trưởng Hillary Clinton và bộ trưởng quốc phòng Robert Gates có mặt tại đây đã lần lượt lên tiếng ủng hộ lập trường của các nước này. Kể từ đó, lãnh đạo các nước Đông Nam Á, vốn đang nỗ lực đối phó với những đòi hỏi chủ quyền từ phía Trung Quốc, dường như đã hâm nóng ý tưởng về việc cần sự hiện diện quân sự rõ ràng hơn của Mỹ trong khu vực. Đối với biển Đông, điều này có nghĩa cần sự hiện diện của hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ nhằm hỗ trợ các đối tác của Washington trong khối ASEAN. Thách thức đối với các các nước trong cuộc là, làm thế nào để bố trí sự hiện diện quân sự hỗ trợ này, không những đáng tin cậy mà phải bền vững về mặt chính trị.

Đáng tiếc, Lầu Năm Góc vẫn chưa xác định nơi sẽ đặt căn cứ cho các đơn vị thủy quân lục chiến trong vùng Thái Bình Dương. Một công việc vẫn đang tiến hành từ thập niên 1990 là kế hoạch lập căn cứ lâu dài cho lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, hết bản kế hoạch này đến bản kế hoạch khác bị hủy bỏ, trong đó phải kể đến sự thất bại khi không di dời được căn cứ Mỹ ra khỏi Okinawa hồi năm 2010, khiến thủ tướng Nhật lúc đó [ông Yukio Hatoyama] phải từ chức. Các đối tác của Mỹ xung quanh khu vực biển Đông muốn có một sự hiện diện ổn định của Mỹ trong khu vực, đó cũng là điều Mỹ muốn thực hiện. Thế nhưng, Lầu Năm Góc không thể cho biết chính xác làm thế nào Mỹ có thể đảm đương sứ mệnh này cho đến khi Mỹ xác định rốt ráo nơi sẽ là địa điểm thực sự cho lực lượng thủy quân lục chiến lập căn cứ.

Hiện nay, các nhà hoạch định đồng ý rằng sự hiện diện của thủy quân lục chiến Mỹ trên đảo Okinawa nên được thu hẹp. Bản kế hoạch năm 2006 đề xuất chuyển 8.600 lính thủy quân lục chiến và 9.000 thân nhân theo cùng đến đảo Guam, cách Okinawa 1.500 dặm về phía đông nam, với khoản chi phí xây dựng hoàn tất lên đến 21,1 tỷ USD. Sự hiện diện của thủy quân lục chiến Mỹ trên đảo Okinawa đã trở thành vấn đề quá đau đầu về phương diện chính trị đối với chính phủ Nhật. Thêm vào đó, một số nhà phân tích quân sự lo ngại trường hợp xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, các cuộc tấn công bằng tên lửa sẽ khóa chặt các hải cảng và căn cứ không quân của Mỹ trên đảo Okinawa, ngăn chặn lực lượng trên bộ của thủy quân lục chiến Mỹ triển khai quân đến những nơi cần thiết. Trong khi đó, phí tổn để xây căn cứ quy mô lớn tại Guam đã vượt quá cao, sẽ gây nên tình trạng tập trung quá nhiều nguồn lực vào một địa điểm. Năm ngoái, các thượng nghị sĩ Carl Levin, John McCain và James Webb đã phản đối kế hoạch Guam, và yêu cầu soạn lại một kế hoạch khác.

Kế hoạch mới nhất giảm bớt quân số thủy quân lục chiến chuyển đến Guam xuống còn 4.700 lính, và 2.700 lính còn lại sẽ chuyển đến các căn cứ hiện có tại Hawaii. Kế hoạch này sẽ giúp giảm bớt chi phí xây dựng tại Guam cho Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ Levin, McCain và Webb vẫn muốn biết đề xuất lập căn cứ mới đây “có liên quan thế nào đến quan điểm chiến lược mở rộng hơn các hoạt động của quân đội Mỹ trong khu vực”.

Triển khai sự hiện diện tích cực tại những nơi như biển Đông, ứng phó với các cuộc khủng hoảng quân sự và nhân đạo sẽ là sứ mệnh chủ yếu của thủy quân lục chiến Mỹ trong vùng Thái Bình Dương. Làm thế nào có được căn cứ tốt nhất cho các đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ để họ hoàn thành nhiệm vụ vẫn là vấn đề chưa giải quyết được.  

Tổng thống Aquino có vẻ hoan nghênh sự tăng cường binh lực Mỹ chung quanh Philippines. Nhưng điều đó không có nghĩa ông ấy muốn có sự hiện diện trở lại những căn cứ khổng lồ mang tính áp đặt chính trị của Mỹ từng hoạt động trên lãnh thổ Philippines cho đến năm 1992, thời điểm mà sự đồng thuận chính trị của quốc gia này buộc các lực lượng Mỹ phải ra đi. Có khả năng đa số cộng đồng dân cư trên đảo Okinawa sẽ theo đuổi việc kiện ra tòa nếu họ có thẩm quyền làm điều đó.

Con đường chính trị ít vấp phải sự chống đối nhất sẽ là tái bố trí các đơn vị hoạt động ở nước ngoài trở về các căn cứ trên đất Mỹ (là điều hầu hết các nghị sĩ quốc hội sẽ hoan nghênh), sau đó các đơn vị này sẽ được vận chuyển bằng đường biển hoặc đường hàng không đến các địa điểm triển khai quân tương đối ngắn hạn và tập trận tại các quốc gia đối tác. Darwin (Úc) là nơi đã và đang chuẩn bị đón nhận một lực lượng lên tới 2.500 lính thủy quân lục chiến Mỹ đến triển khai luân phiên 6 tháng mỗi lần. Philippines có thể sớm trải thảm chào đón các lực lượng Mỹ với cách thức tương tự. Tiếp theo có thể là các nước khác trong khu vực.

Bên cạnh giảm bớt tác động tiêu cực của những căn cứ lớn ở nước ngoài như Okinawa và Philippines trước đây, cách triển khai quân luân phiên còn có một số lợi ích khác: Nó tạo điều kiện cho các nhà hoạch định và lực lượng quân sự Mỹ quen với tư duy viễn chinh. Giới chuyên gia hậu cần sẽ phải cải thiện hơn nữa những kỹ năng hết sức phức tạp trong công tác vận chuyển các đơn vị quân đội đi khắp thế giới, những kỹ năng này luôn hữu ích trong những cuộc khủng hoảng. Các đơn vị quân đội Mỹ sẽ phải học cách trở nên linh hoạt hơn, thích nghi tốt hơn và nhanh nhẹn hơn, nâng cao năng lực ứng phó với những cuộc khủng hoảng. Với cách triển khai quân theo mô hình chuẩn nói trên, quân nhân Mỹ sẽ trở nên quen thuộc với các đối tác nước ngoài khác nhau nhiều hơn so với lúc đóng căn cứ cố định. Khi không triển khai quân, các đơn vị này sẽ trở về căn cứ tại Mỹ, nơi có những cơ sở huấn luyện tốt hơn, gần gũi với gia đình hơn khi đóng quân ở nước ngoài.  

Cách triển khai quân này cũng có những rủi ro. Lực lượng không quân và hải quân Mỹ sẽ đối mặt với những thách thức gia tăng từ các loại tên lửa tầm xa, đối không và đối hạm. Khả năng một số lực lượng thù địch sử dụng tên lửa để áp đặt chiến thuật “chống tiếp cận, phong tỏa khu vực”, chống lại sự chuyển quân của các lực lượng Mỹ đến tăng cường tại khu vực khủng hoảng, sẽ đặc biệt gây khó khăn cho mô hình triển khai này. Xét từ viễn cảnh ngoại giao, một số nước sẽ đặt câu hỏi liệu chiến lược của Mỹ, dựa trên mô hình triển khai quân từ xa, giảm bớt sự hiện diện quân sự thường trực, có đủ trấn an các quốc gia đối tác đang trong tình trạng căng thẳng bởi một nước láng giềng hùng mạnh như Trung Quốc.

Trước nguy cơ bị tên lửa tấn công ngày một tăng, các tư lệnh chiến trường Mỹ có thể thích sự linh hoạt theo mô hình viễn chinh hơn là đặc điểm dễ bị tấn công của các căn cứ cố định – chẳng hạn như căn cứ tại Okinawa – hoàn toàn nằm trong tầm bắn dễ dàng của các tên lửa Trung Quốc. Kế hoạch tái bố trí mới chuyển quân đến Guam với quy mô tinh gọn hơn, ước tính sẽ vẫn tiêu tốn đến 8,6 tỷ USD, sẽ chi dùng vào việc xây doanh trại, nhà ở cho gia đình binh sĩ, thao trường tập bắn. Thay vì xây thêm căn cứ cố định khác đang ngày càng dễ bị tấn công, Lầu Năm Góc nên xem xét dùng số tiền này trang bị thêm các loại tàu đổ bộ dành cho thủy quân lục chiến và các tàu khu trục chống tên lửa nhằm bảo vệ lực lượng này. Điều đó sẽ tăng cường tính linh hoạt và sự hiện diện tích cực của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, giúp củng cố niềm tin của các đối tác đồng minh và cả những tư lệnh quân đội Mỹ trong khu vực.  

Nguồn: Foreign Policy

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Nguyễn Tâm

25 phản hồi tới “944. Làn sóng phản ứng các căn cứ Mỹ trên biển Đông”

 1. […] Đông  (ĐV).  – Biển Đông nổi sóng làm cả Châu Á chao đảo (VnMedia).  – Làn sóng phản ứng các căn cứ Mỹ trên biển Đông (Foreign Policy/ Ba Sàm). – Dân biểu Đài Loan thăm Trường Sa (BBC). – Các nhà lập […]

 2. […] Đông  (ĐV).  – Biển Đông nổi sóng làm cả Châu Á chao đảo (VnMedia).  – Làn sóng phản ứng các căn cứ Mỹ trên biển Đông (Foreign Policy/ Ba Sàm). – Dân biểu Đài Loan thăm Trường Sa (BBC). – Các nhà lập […]

 3. Lệ Thu said

  Xây dựng các căn cứ Mỹ trên Biển Đông, Bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông rõ ràng là nằm trong lợi ích của Mỹ và cũng cực kỳ quan trọng đối với Philíppin. Tăng cường các liên minh truyền thống và tìm kiếm các đối tác mới là công cụ hiệu quả nhất của Mỹ để duy trì sự ổn định ở Biển Đông.

 4. Trai Khom said

  Đề nghị Hoa Kỳ chuyển quân phải rút từ Okinawa sang ..Song Tử Tây đóng trại chơi, miễn phí thuê đất 50 năm thì giải quyết được phần nào chuyện Biển Đông .

  • bagan3 said

   Sáng kiến hay à nha!
   Đất đai nông nghiệp – ruộng xôi, ruộng mật còn tịch thu rồi cho xây nhà hàng bán cho ngoại nhân chủ quyền đến 50 năm. Vậy tại sao ta lại không mời “lính tẩy người Mỹ”đóng trại chơi trên một đảo nhỏ ở Trường Sa nhỉ? Hãy miễn phí thuê đất – lại càng chứng tỏ Ta rộng lượng ăn đưt cái anh bạn dzàng “16 chữ thủy chung”!

 5. Trần Quốc said

  Cảm giác nội dung và tựa bài viết bản dịch có vẻ có gì đó hơi ‘thiếu’ ăn nhập.
  Nếu có thể xin BBT cung cấp cho cái tựa tiếng Anh của nguyên bản bài viết. (Chỉ xin cái tựa thôi ạ!) Thanks!

  Mod: Mỗi bài dịch luôn để link tới bản gốc, cũng như tên tờ báo/trang web ngay trên tựa bác ạ. Ở đây là Foreign Policy
  Gửi bác luôn tên tựa gốc: This Week at War: NIMBYs in the South China Sea
  NIMBY: “not in my back yard”

  • Trần Quốc said

   Nhớ ra quay lại, cảm ơn Mod.
   Vây có thể dịch sát nghĩa: Cuộc chiến tuần này:Đừng động vào sân sau của tôi ở Biển Hoa nam (tức biển Đông).

 6. khách qua đường said

  Đỡ hơn làm vợ lẽ cho Tàu nhiều.Nó cưới một cô về cho cả giòng họ nó chơi thì còn chết lớn.

 7. nuyên said

  Mình đọc được bài này trên http://hatinh24h.com.vn .

  “…” thằng Trung Quốc vừa ăn cắp vừa la làng

 8. qx said

  Anh Em! Qua có một ước mơ. Qua ước mơ giới trẻ Đại Hàn, Nhựt Bổn, Đài Loan, Phi Luật Tân, Úc Đại Lợi, Indonesia, Mã Lay, Thái Lan, Lào, Cam Bốt, Brunie, Miến Điện, Papua New Guine, cả Nam Mỹ, cả Châu Âu, cả Châu Phi, Trung Cận Đông, Tây Á, vv… làm ầm lên không cho người Mỹ đóng quân hoặc có cố vấn quân sự ở xứ họ.

  Qua muốn thấy họ không những muốn nhiêu đó mà còn muốn nhiều hơn. Qua muốn họ hãy không cho bọn Mỹ đầu tư trên xứ sở của họ nữa; trao đổi khoa học kỹ thuật; hợp tác giáo dục, y học, thể thao, phim ảnh và hàng loạt các lĩnh vực khác.

  Qua muốn giới trẻ và cả giới già các xứ ấy hãy cấm tiệt những gì thuộc về, có tính cách của, và có nguồn gốc từ hay liên quan đến Mỹ.

  Sau đó, hãy chào đón cộng sản, chào đón Trung Quốc, một nước sẵn sàng cho giới trẻ và giới già các xứ ấy tiền, nhiều tiền mà không hề đòi hỏi điều kiện gì cả.

  Qua ước mơ bắt đầu từ Nhựt bổn, dân Nhựt có quyền được hưởng một đời sống công bằng, bác ái, không bị xâm chiếm, không bị ngoại bang đóng quân trên đất nước mình; họ có quyền được nếm trải sự độc lập, tự do như giống dân An Nam đã đang hưởng từ 80 chục năm nay.

  Qua ước thấy Bắc Hàn giải phóng Nam Hàn, tiêu diệt kẻ thù tư sản, tư bản, đánh bọn tư sản mại bản, đốt hết những tác phẩm đồi trụy không mang tính đảng Juche vĩ đại, thống nhất dân tộc, và kỷ niệm hằng năm ngày giải phóng nhân dân Nam Hàn khỏi ách cai trị của chính quyền thối nát, bù nhìn, bán nước, tay sai Nam Hàn. Các bạn trẻ Nam Hàn, hãy học hỏi bọn trẻ Sài Gòn của băm bảy năm trước để đuổi cổ bọn Mỹ, góp phần phá hoại xã hội nhơ nhớp tư bản mà các bạn đang phải sống trong trỏng, góp phần, hỗ trợ Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Đại Hàn hoàn thành công cuộc lật đổ chính quyền thối nát như đảng và bác Kim vĩ đại và miền Bắc thân yêu đã tin tưởng và gởi gắm.

  Anh Em! Qua có nhiều ước mơ nữa, nhưng qua mệt thí mother rồi, qua dừng bút đây.

  qx

 9. tvst said

  “Nhưng điều đó không có nghĩa ông ấy muốn có sự hiện diện trở lại những căn cứ khổng lồ mang tính áp đặt chính trị của Mỹ từng hoạt động trên lãnh thổ Philippines cho đến năm 1992”
  Các bác nên nhớ ngày xưa cả cái căn cứ này nuôi sống cả đất nước Philipine.

  • bagan3 said

   Đúng như vậy.
   Thực tế đã chứng minh điều đó.
   Và vấn đề không thể định nghĩa được dứt khoát giữa “chủ quyền” và “ăn bám” cũng như “đồng minh” và ngày nay có dẫn chứng cụ thể là “16 chữ vàng” giữa đảng csvn và đồng ái – Tàu khựa!

 10. Ai phản đối mạnh nhất căn cứ Mỹ trên biển Đông?
  Chắc chắn là Trung Quốc, có đúng không?
  Một miếng mồi béo bở,
  muốn độc quyền thao túng cả biển Đông!
  Không, dù Mỹ hay nước nào cũng được,
  Với họ Bành dứt khoát Việt Nam : Không!!!
  Dù “Ích Tắc” hay “Chiêu Thống” có chung lòng,
  Dân Việt ta quyết không…
  Thay đổi!
  Không liên kết với lòng lang, dạ sói
  Chuyên chơi trò gian dối,
  làm thế này, lại nói
  thế kia!
  Đến một ngày bành trướng sẽ tung hê…
  Chiếm bằng hết vào mình tất cả!
  Lịch sử bao đời, “thỏ” ta nhớ rõ
  Đừng mơ hồ…cho “cáo đặt nhờ chân”!

 11. hoacomay said

  Với chiến lược “quay trở lại Châu Á” mới của Mỹ thì quân đội , binh lính sẽ không bố trí nhiều ở các nước trong vùng như thời chiến tranh lạnh mà Mỹ sẽ hỗ trợ các đồng minh ở đây trở thành các đối tác độc lập, có đủ năng lực tự bảo vệ cao và hợp đồng tác chiến khi cần thiết. Nhật đã đồng ý chi 10 tỷ $ hỗ trợ Mỹ di chuyển căn cứ quân sự sang Guam và Hawai…
  Phương cách vận hành chiến tranh mới trong thế kỷ 21 sẽ là không quân, tên lửa và vũ khí tin học…nên hạn chế được sử dụng bộ binh. Trung Quốc tất nhiên sẽ vận động để tạo nên làn sóng “bài Mỹ và Phương Tây” ở các nước Châu Á nhằm “cắt cầu” Mỹ nhưng chính sách này không lừa được nhân dân các nước đó khi mà hàng ngày TQ đe dọa ngư dân của Việt Nam. Philippines…

 12. Phùng Đắc Tiến said

  Nếu bây giờ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và trung quốc, thì chỉ cần 2/10 thực lực của hạm đội 7 thì Mỹ cũng dư sức xơi tái bọn tàu cộng.
  Người Mỹ khiêm tốn, bọn tàu khựa kiêu ngạo.
  – Hoa Kỳ có 11 tàu sân bay, quân đội của HK hiện diện trên khắp thế giới.
  – Trung quốc mới chỉ có 01 xà lan biển, và để có được 01 bộ complet của 01 tàu bay như Mỹ bây giờ thì trung quốc phải mất ít nhất là 15-20 nữa, nhưng cũng chưa chắc được như 01 tàu sân bay của Mỹ bây giờ.
  Mỹ có nhiều đồng minh và được sự ủng hộ của hầu hết các QG trên thế giới
  Đồng minh của tàu cộng, chỉ loe ngoe vài đứa, toàn là những kẻ theo đóm ăn tàn, bản thân thì nghèo và hèn, nội tình xung đột quyền lợi, dân chúng thì qúa khổ vì chế độ cai trị hà khắc, tất cả dân của các nước đồng minh của các nước này, đều đang muốn lật đổ chế độ phản động “hại dân – phản nước”.. .
  Chới với Hoa Kỳ, thì dân giàu – nước mạnh – XH công bằng – dân chủ & văn minh. Còn Chơi với bọn tàu cộng chỉ có nghèo hèn và lãnh thổ bị thu hẹp lại mà thôi.

  • mui said

   Chinh xac

  • cslykhai said

   tau cong chi la mot chu tu thit hoi ma nha van trieu thu ly da dien hinh hoa tam ly tieu nong thich khoac lac khoe nhung gi minh ao uoc ma khong co

  • Hùng said

   Chưa hẳn vậy, VN còn thắng mỹ cơ mà

  • tvst said

   Không đơn giản thế đâu. Cái mà Mỹ lo ngại là kho vũ khí hạt nhân. Có 3 khả năng xẩy ra:
   1. Tàu cộng sẽ sử dụng vũ khí hạt nhận. Bọn cẩu ấy không có gì là không dám
   2. Kho vũ khí hạt nhân sẽ rơi vào tay khủng bố và trôi nổi trên thị trường chợ đen.
   3. Mỹ hốt hết.

  • khách qua đường said

   Thử bàn luận xem sao:
   – Để phát triển và tồn tại dân tộc, có thể đưa ra sự lựa chọn cho toàn dân như sau:
   1/Cho toàn dân lựa chọn giữa hai thể chế :
   a/Thể chế tự do như những nước tự do đích thực mà người dân dược trực tiếp bầu chọn ra tất cả những thành phần điều hành lãnh đạo điều khiển đất nước từ địa phương tới trung ương(Như các chế độ Cộng Hòa)
   b/Thể chế Xã Hội Chủ Nghĩa mà Đảng Cộng Sản đang theo đuổi.
   Sau đó, thống kê và chia theo diện tích đất liền và biển đảo cho tỷ lệ đầu người.Cho phe xã hội chủ nghĩa chọn trước phía bắc hoặc phía nam. Phần còn lại cho người chọn thể chế tự do.
   2/ Sau khi phân chia xong, Ai thích chơi với Tàu thì chơi. Còn phe chọn tự do thì đất đai sau khi đã chia cho toàn dân sở hữu một phần rồi thì phần còn lại thuộc sở hữu quốc gia sẽ mời Mỹ đặt căn cứ tại Cam Ranh(chia kiểu nào thì Cam Ranh cũng thuộc phe tự do vì tỷ lệ).
   Kết quả, một năm sau phe theo tự do sẽ trở lại vị thế đã đánh mất trên trường quốc tế sau năm 1975.
   Phe XHCN biến mất trên bản đồ thế giới vì đã lọt vào tay Tàu Cộng

  • tony tran said

   Người ta thường bảo: Chơi với Mỹ – mất chế độ. Chơi với tàu mất dân tộc và tổ quốc.
   Thôi thì, tôi dân đen, tôi cần tổ quốc tôi, tôi cần tiếng nói và văn hóa dân tộc tôi. Tôi chỉ mong sao tôi và con cháu, bè bạn, dân tộc tôi tồn tại

 13. […] 944. Làn sóng phản ứng các căn cứ Mỹ trên biển Đông […]

 14. nguyen boston said

  những căn cứcố định cũa người Mỹ .đóng xa tầm đạn cuã tàu ,nếu xãy ra chiến tranh .những hoả tiển cũng bị đánh chận .họ cũng có những căn cứ tiền phương ,để dưởng quân hay tiếp tế .sữa chữa ,bổ sung ,và luôn luôn di động trên biển ,rất khó kiểm soát ,nhưng cã nước tàu đều nằm trong tầm đạn cũa Mỹ .họ không dùng quân lực Mỹ ,nhưng dùng quân lực của từng nước tham chiến ,họ dùng tối đa hỏa lực cũa Mỹ để yểm trợ những mặt trận đang lâm chiến .phiá biển đông chúng ta đã thấy rõ những căn cứ ở p-hi ,nhật đại hàn ,một hậu cứ ở ÚC yểm trợ cho cã ẤN ĐỘ DƯƠNG.hậu cứ ở hạ uy di ,ở guam .những căn cứ cố định nầy sẻ ổn định lâu dài ,không có vấn đề ,tôi nghĩ trong thế kỹ nầy đảng cộng sản sẻ phải mất luôn tên tuổi ,còn lại những khu vực thương mại được ổn định theo luật lệ những nước đã ký . đời sống của dân chúng cũng được bảo vệ chu đáo hơn .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: