BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

949. VN gần chót bảng về tự do báo chí

Posted by adminbasam trên 01/05/2012

Cùng Bahrain, Lào, Ả Rập Saudi và Somalia ở vị trí 182 trên 197 nước

BBC Tiếng Việt

Việt Nam gần chót bảng về tự do báo chí

01-05-2012

Việt Nam xếp gần cuối bảng trong tổng số 197 nước được khảo sát về tự do báo chí trên toàn thế giới, theo phúc trình thường niên của tổ chức Freedom House (Ngôi nhà tự do) được công bố thứ Ba ngày 1/5.

Freedom House đánh giá báo chí Việt Nam bị Đảng kiểm soát sâu rộng

Theo đó, nước này đồng hạng với các nước Bahrain, Lào, Ả Rập Saudi và Somalia ở vị trí 182.

Tính trong tổng số 197 nước thì nền tự do báo chí của Việt Nam chỉ xếp trên Miến Điện, Trung Quốc, Syria, Cuba, Guinea xích đạo, Iran, Belarus, Eritrea, Uzbekistan, Turkmenistan và Bắc Hàn.

Phúc trình của Freedom House, tổ chức có trụ sở tại Washington, phân loại các quốc gia ra làm ba nhóm: có tự do, tự do một phần và hoàn toàn không có tự do báo chí.

Việt Nam nằm trong nhóm nước không có tự do báo chí vốn chiếm 30% tổng số các quốc gia được khảo sát.

Bản phúc trình này được đưa ra chỉ 2 ngày trước Ngày tự do báo chí thế giới do Liên Hiệp Quốc đánh dấu vào ngày thứ Năm 3/5.

Nếu tính theo khu vực châu Á-Thái Bình Dương thì Việt Nam chỉ đứng trước Miến Điện, Trung Quốc và Bắc Hàn và đồng hạng với nước láng giềng cộng sản Lào.

“Khu vực châu Á có quốc gia đội sổ, Bắc Hàn, cũng như một vài quốc gia hạn chế truyền thông khác như Trung Quốc, Lào và Việt Nam,” bản phúc trình viết.

“Tất cả những quốc gia này đều có sự kiểm soát báo chí sâu rộng của Đảng và Nhà nước.”

Trung Quốc và Miến Điện

Bản phúc trình này đề cập kỹ đến trường hợp của Trung Quốc, quốc gia lớn nhưng xếp hạng kém về tự do báo chí.

“Chính quyền (Trung Quốc) ngăn chặn truyền thông đưa tin về các cuộc nổi dậy của người dân tại Trung Đông và Bắc Phi, tiếp tục phong tỏa các mạng xã hội nước ngoài như Twitter và thắt chặt kiểm soát với các bài báo điều tra vào trước thời điểm nhạy cảm chuyển giao lãnh đạo vào năm 2012,” bản phúc trình viết.

“Các chỉ thị chi tiết của Đảng cộng sản mà các biên tập nhận được mỗi ngày cũng hạn chế đưa các tin liên quan đến bệnh tật, các thảm họa môi trường, những tù nhân bị chết khi đang bị cảnh sát giam giữ và chính sách đối ngoại cũng như các vấn đề khác.”

Bản phúc trình cũng cho biết trong thời gian qua hàng chục cây viết và các nhà hoạt động thu hút đông đảo cộng đồng Internet đã bị mất tích, bị tra tấn khi giam giữ và trong một số trường hợp bị kết án nhiều năm tù sau khi nhiều thông điệp ẩn danh lan truyền trên mạng kêu gọi làm một cuộc cách mạng giống như Tunisia ở Trung Quốc.

Riêng về trường hợp Miến Điện, nước từng đứng áp chót trong cuộc khảo sát cách đây hai năm, Freedom House đánh giá nước này đã có sự cởi mở quan trọng vào năm 2011 và nhờ đó điểm số về tự do báo chí của họ cũng được cải thiện nhiều.

Các diễn biến tích cực ở nước này, theo bản phúc trình, bao gồm thả các cây viết blog bị cầm tù, nới lỏng kiểm duyệt, các vụ việc sách nhiễu hoặc tấn công nhà báo giảm nhiều, sự gia tăng số lượng báo chí tư nhân và việc một số nhà báo lưu vong có thể trở về nước.

Hoa Kỳ xuống hạng

Trên phạm vi toàn cầu, ba quốc gia thuộc bán đảo Scandinavia là Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển là những nước có nền báo chí tự do nhất trên thế giới.

Hầu hết các quốc gia nắm giữ những vị trí đầu trên bảng xếp hạng đến từ châu Âu.

Hoa Kỳ bị đánh tụt xuống hạng 22 trong năm nay do cách hành xử mạnh tay của cảnh sát nước này đối với các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình phản đối ‘Chiếm phố Wall’ trong năm 2011, Freedom House cho biết.

Trước đó, hồi tháng Giêng năm nay thì tổ chức Nhà báo không biên giới cũng giảm thứ hạng của Hoa Kỳ từ 20 xuống đến vị trí 47 về tự do báo chí cũng với lý do tương tự.

Ý là trường hợp quốc gia Tây Âu hiếm hoi không nằm trong nhóm có tự do báo chí.

Freedom House đánh giá Ý chỉ ‘có tự do phần nào’ do ảnh hưởng sâu rộng của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đối với truyền thông.

Trong khi đó, cuộc cách mạng Mùa xuân Ả Rập đã giải phóng cho báo chí ở một số nước như Ai Cập, Tunisia và Libya.

“Môi trường báo chí vừa được mở ra ở các quốc gia như Tunisia và Libya… có vai trò trọng yếu đối với tương lai phát triển dân chủ ở khu vực và cần phải được bảo vệ và nuôi dưỡng,” Chủ tịch Freedom House David J. Kramer nói.

Một số nhà báo Việt Nam đã vướng vòng lao lý

Trong tổng số 197 quốc gia được khảo sát, có 66 nước được xếp hạng ‘có tự do’, 72 nước ‘tự do một phần’ và 59 nước ‘không có tự do báo chí’.

Tuy nhiên, do sự hiện diện của Trung Quốc, một trong những quốc gia đàn áp báo chí tinh vi nhất, nên tính trên bình diện toàn cầu thì có đến 40,5% dân số thế giới sống trong môi trường không có tự do báo chí so với 14,5% dân số ở chiều ngược lại.

Freedom House là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1941 chuyên tiến hành các hoạt động nghiên cứu và cổ súy dân chủ, tự do chính trị và nhân quyền.

Bản phúc trình cũng lưu ý xu hướng báo chí ngày càng tự do trên thế giới thể hiện trong các kết quả khảo sát qua từng năm: số lượng quốc gia bị đánh giá là không tự do đã giảm từ 86 vào năm 1981 xuống còn 59 nước vào năm 2011.

Nguồn: BBC Tiếng Việt

14 phản hồi tới “949. VN gần chót bảng về tự do báo chí”

 1. Đất nước đứng lên said

  Báo trí Việt Nam tự do lắm mấy bác ạ! Không tin có đại gia nào đang trong tình trạng bi thảm xem,chúng nó làm cho chết dỡ luôn,đại loại như “dậu đổ bìm leo” ấy. Ví dụ như năm vừa qua chúng nó đưa tin của đại gia đất đai Hoàng Kiều gì đó ở Tiền Giang làm cho ông Kiều này chết đứng vì chúng nó luôn.Nhưng chúng chẳng dám đưa tin con ông Dũng có bao nhiêu đất đai? Đất đai đó do đâu mà con ông Dũng có? Hoặc thằng CSGT Quận 1 có bao nhiêu căn nhà? Hoặc Lê Thanh Hải ăn vụ đất đai ở Quận 2 bao nhiêu? Chúng chẳng dám đưa tin.Nhìn chung báo trí Việt Nam là báo thân cộng,luôn luôn nói tốt về chế độ lãnh đạo.Vì vậy mới chết dân.Không riêng gì báo trí mà báo đài cũng vậy? Các bác xem truyền hình có chán không?Toàn nói tốt không,chẳng có cái nào là xấu cả.

 2. Xếp hạng chi loạ rứa ??? Có người đã mạnh miệng tuyên bố : dân chủ VN hơn gấp vạn lần dân chủ tư bản, vậy xét theo ý nghĩa tương ứng, báo chí VN cũng dân chủ hơn mới phải ? Chẳng qua chúng ta thể hiện khí thế “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” mà thôi. Này nhé : bảy trăm mấy chục tờ báo trong nước, mỗi khi động đến chính trị là đồng loạt cất cao giọng hót cùng điệu, không mảy may chệch một nốt nào !…

 3. Báo chí Việt Nam cũng tự do trong khuôn khổ đấy chứ?
  Riêng khoản “cướp, giết, hiếp”, “lộ hàng” thì chẳng kém bất cứ quốc gia nào về tự do.

 4. Cựu đảng viên said

  Nhưng Việt Nam sẽ xếp đầu bảng về nhân quyền vì đang ứng cử vào ủy ban đó mà.
  Rồi bà con coi. Hihi!

 5. TỰ DO BÁO CHÍ XHCN XHCN? said

  GỬI CÒM HLMC
  Tôi đòng ý như tác giả HLMC. Ta phải lập một hội đồng bình xét về tự do báo chí, không nên cứ để mấy tay tư bản dãy chết cứ lần này đến lần kia bôi nhọi nền báo chí của ta tự do gấp vạn lần chúng nó. Chúng nó không hiểu tự do báo chí là gì cả, bọn chúng chỉ vô công rồi nghề không ai trả lương nên muốn nói gì thì nói, tưởng vậy là tự do chăng? Hễ nghe chiến trang ở đâu, bạo loạn ở đâu là chúng nó như cá gặp nước bươn tới, tìm cách đưa tin giật gân, chẳng màng chi là định hướng cả, một nền báo chỉ như vậy thì có loạn à? Như vậy là tự do sao? hãy học nơi chúng tôi nền báo chí hiện đại XHCN Việt Nam chẳng hạn, có cả hàng ngàn tờ báo, được trả lương hẳn hỏi, chứ có tờ nào bị đàn áp hay sách nhiễu, những tin bài đều có trách nhiệm trước quần chúng và đảng bộ…

  • HLMC said

   Oh. Yes. Nếu có lập cái “hội đồng bình bình xét về tự do báo chí” ấy. Chúng mình bầu anh Tô Huy Rứa làm trưởng hội đồng, Cùng họ hàng với anh Rức là anh Tô hiệu trưởng gì đó ở Hà Giang làm phó, còn tui với bạn, hai đứa mình chia nhau hai ghế bên cạnh hai anh này, thế nào mình cũng kiếm chác được ít nhất hai căn hộ khu Ecopark-.Văn Giang- của con gái non anh cu Rứa

 6. qx said

  – Freedom House đánh giá báo chí Việt Nam bị Đảng kiểm soát sâu rộng
  Freedom House còn nương tay đó, sự thật là báo chí cnxh Việt Nam không những bị đảng cs Việt Nam kiểm soát mà còn bị đảng cs Tàu điều hành nữa.

  Những vụ việc xảy ra hồi Đào Duy Quát, từ trước đó, và mãi sau này cho đến bây giờ cho thấy cs Tàu mới là kẻ kiểm soát nền báo chí cnxh Việt Nam. Các báo in và báo mạng quốc doanh liên tục đăng tin có lợi cho Tàu, dịch thẳng từ báo Tàu và đặt những tựa đề phục dịch Tàu, tỉ như “ngư dân bị bắt đã về nước” đăng trên báo QĐND và các báo cùng thứ loại hạng ngạch. Đặt biệt, báo GDVN, Đất Việt, Phụ nữ, vv… chuyên đăng những hình ảnh mà Tàu chộp được tại đất Việt Nam về quân sự và sinh hoạt quân sự, những hình ảnh mà phóng viên báo chí Việt Nam không tài nào có được, và nếu có thì cũng không rõ ràng, không đa dạng và chi tiết bằng. Các báo này cũng đăng các tin quảng bá sự hùng mạnh về quân sự của Tàu.

  Và hầu hết các báo đều không đưa tin có tính cách thiệt hại cho Tàu, dù đó là những việc thật xảy ra. Thảng hoặc các báo có phá rào đăng rồi rút xuống vài giờ sau đó thậm chí vài chục phút sau đó, tức là Tàu hay những kẻ do Tàu sai khiến đóng vai trò kiểm duyệt báo chí và truyền thông Việt Nam thời cnxh một cách tuyệt đối.

  Về mặt xuất bản, giáo dục và sách báo tài liệu như bản đồ, Atlas, tiếng Hoa, vv… cũng vậy, Tàu đã chi phối và kiểm soát rất chặt chẽ.

  qx

 7. Thùy Dung said

  Gia tài của mẹ , một bọn lai căng .
  Gia tài của mẹ , một lũ bội tình .

 8. anhhungqt said

  Báo chí của Việt nam xã nghĩa đã được đảng cộng sản định hướng rồi nên rất “Tự do trong khuôn khổ”

 9. chipheo@ said

  Việt Nam dân chủ,tự do gấp trăm ngàn lần các nước tư bản (rẫy chết) thì cần gì đến tự do báo chí.Báo chí ở VN rõ ràng bị thất nghiệp và dưới góc độ nào đó không những “vô bổ” mà còn “ăn bám”. Mấy tay xếp hạng xếp hiếc chẳng biết mô tê gì cứ nói “bậy bạ” “tầm phào” Hãy chờ xem “mô hình” của VN.Không phải đứng “bét” mà rồi đứng đầu cho mà xem. Với lai VN thì toàn chơi “của độc”,toàn khác người khác 180 độ.Đố các bác xem VN có cái gì giống người ta.Toàn “lộn ngược” cả: Đầu Đít như nhau.AQ đã từng “dạy” thế là gì?

 10. Hailua said

  “Phản đối thế lực thù địch can thiệp công việc nội bộ của VN“. Ai bảo VN ko có tự do báo chí ? Ở đây nhân dân nhất trí cao như vụ phá nhà ông Vươn ở Tiên Lãng, cưỡng chế thu hồi Đất ở Văn Giang Hưng yên.

 11. HLMC said

  Phải phản đối cái bọn “nhà chòi tự do” này mới được,
  Quốc gia VN XHCN của chúng tôi có “văn hóa”, có “truyền thống” riêng. Các anh cho nhân quyền là quý, tự do là qúy còn chúng tôi thì lại khác. Các anh không thể áp đặt, nhét cái mà các anh nghĩ là của quý các anh vào chúng tôi, bắt chúng tôi chấp nhận cái của qúy của các anh đươc. Báo chí chúng tôi có thừa tự do để đăng các tin mà chúng tôi coi là quan trọng, trân quý như:
  Đứt “của quý” vì ôm vợ hàng xóm..
  Sinh viên nhờ người giết bạn; ĐH Luật bị sinh viên tố “ép thi TOEIC”..
  Rộ nghi án Thúy Vinh đang mang thai
  Sau clip gợi dục, Trà Ngọc Hằng khoe ảnh ‘lộ hàng’
  Chân dài và sex mệt nghỉ..
  Ngày nào cũng đầy trên trang nhất. Các anh có tự do như chúng tôi không?
  Nếu các anh biết tôn trọng “văn hoá” và “truyền thống” của chúng tôi và đảo ngược cái bảng xắp hạng lem nhem của các anh, chúng tôi là những người hàng đầu trong cái thứ gọi là tự do báo chí. Vớ vẩn!

 12. huynh thai son said

  Xếp trên TQ và Bắc triều Tiên là được rồi !

 13. Hai Lúa said

  “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”!!!!
  Ừa, rồi họ còn nói gì nữa không ông Ba Sàm?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: