BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

936. NGƯỜI TRUNG QUỐC QUẢ TÌNH KHÔNG YÊU NƯỚC!

Posted by adminbasam trên 28/04/2012

tiexue.net

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHÌN NHẬN VẤN ĐỀ NAM HẢI (Biển Đông)

NGƯỜI TRUNG QUỐC QUẢ TÌNH KHÔNG YÊU NƯỚC!

 Tác giả:  Uông Hoa Bân

Người dịch:  Băng Tâm

21.7.2011

Vì sao người Trung Quốc không quan tâm đến vấn đề Nam Hải?

(Mối nghi hoặc nảy sinh từ một bạn nước ngoài tới Trung Quốc)

Hôm nay gặp một anh bạn người Singapore, anh ta nói Hội nghị ASEAN đã khuấy động được tất cả người dân ASEAN rồi; cho nên đến ngay cả người dân cũng muốn phân chia Nam Hải với sự ủng hộ của Mỹ. Song khi tới đại lục, thì lại thấy đâu đâu cũng nhảy múa hát ca; quả tình chẳng có ai nói gì đến vấn đề Nam Hải cả, rồi ngay cả đài truyền hình cũng chẳng có chuyên mục nào. Cho nên, anh ta hỏi tôi rút cuộc người Trung Quốc ngày nay đang muốn gì, vì sao lại không thèm quan tâm đến vấn đề cương thổ quốc gia. Tôi bảo đến như tôi đây còn đang bận bịu tối mắt cho cuộc sống, nên quả tình không quan tâm gì đến cương thổ quốc gia cả; bởi vì nếu đất nước có vốn liếng thì cũng chẳng đến phần bọn tôi, bọn tôi chỉ là những người phải tự lo thân. Cho nên, nếu Nam Hải có thực là đã bị người ta cướp đi rồi, thì tôi cũng chẳng bị mất gì; cũng như nó có là lãnh thổ của nước chúng tôi đi nữa, thì tôi cũng chẳng có lợi lộc gì. Chính vì thế mà những người tự lo thân trong xã hội chúng tôi chắc chắn sẽ không quan tâm gì đến vấn đề Nam Hải.   

Nếu như bây giờ mỗi năm Nam Hải chia phần cổ tức cho công nhân bị sa thải chúng tôi 10 vạn tệ, thì chắc chắn chúng tôi sẽ bỏ tất cả mọi việc để quan tâm đến vấn đề Nam Hải. Nhưng sự thực lại thật là phũ phàng, nhà nước theo chế độ sở hữu toàn dân chúng tôi đến ngay cả lợi nhuận của chế độ sở hữu toàn dân cũng còn chẳng chịu phân chia. Trước hết, từ ngày bị sa thải chúng tôi chưa hề đi bỏ phiếu, vì thế mà quyền bầu cử dường như là không có phần của chúng tôi; thứ đến là lợi ích, quả tình chúng tôi chưa từng được hưởng bất cứ khoản bồi thường hoặc trợ cấp nào từ nhà nước; cho nên chúng tôi chưa được hưởng bất cứ lợi ích gì từ nhà nước ở đây. Chính vì vậy, có Nam Hải hay không có Nam Hải đối với tôi cũng chẳng có bất kỳ ý nghĩa gì; bởi ngay đến cuộc sống của mình còn lo chưa nổi, thì liệu chúng tôi có đủ thời gian để suy nghĩ đến vấn đề Nam Hải được hay không.  

Khi đã có tới 80% người dân tự lo thân trong xã hội chúng ta không quan tâm đến chuyện Nam Hải, thì số 20% còn lại cần phải quan tâm đến vấn đề Nam Hải, bởi vì họ chính là những người ăn tài nguyên của đất nước. Thế thì vì sao họ cũng chẳng quan tâm? Thì ra số người này hiện đang có lợi ích quá nhiều, họ đi câu lợi ích để tự lo thân. Nhìn mà xem, xã hội chúng tôi hiện giờ đâu đâu cũng là công trình dự án, lại còn với các khoản đầu tư nhiều vô kể. Những khoản đầu tư này mà trót lọt thì sẽ được lại quả 10%, đầu tư 4000 tỷ thì được lại quả 400 tỷ. Những người phân chia này không phải được tất, đó là chưa kể còn phải lại quả cho nhiều cấp. Chính bởi thế mà 20% số người còn lại trong xã hội chúng tôi cũng chẳng còn tâm trạng nào mà để ý đến vấn đề Nam Hải; bởi lợi ích hiện tại quá lớn, liệu họ có thể bỏ qua được những lợi ích trước mắt mà suy ngẫm đến lợi ích cho đời con cháu không? Cho nên ngay cả trong số những người đang ăn tài nguyên của đất nước cũng chẳng có ai để ý đến vấn đề Nam Hải. Chính vì thế mà số người Trung Quốc để tâm đến vấn đề Nam Hải là hết sức ít, cho nên rồi sẽ chẳng đi đến đâu. Đó chính là lí do tại sao người các nước đến ASEAN thấy dân chúng hào hứng với vấn đề Nam Hải, còn người Trung Quốc thì lại im lặng. 

Khi người dân cả nước ngày càng tỏ ra không quan tâm đến vấn đề Nam Hải, thì quan chức các cấp của chúng tôi cũng chẳng có thời gian đâu mà nghĩ đến vấn đề Nam Hải; vì sao vậy, bởi vì mọi vấn đề trong xã hội Trung Quốc chẳng phải là ngày càng ít đi, mà là ngày càng nhiều lên. Cho nên các quan chức trong xã hội chúng tôi quả thực đang rất bận, đang bận giải quyết các loại vấn đề xã hội. Song xã hội Trung Quốc lại rất quái đản, mọi người đều đang giải quyết vấn đề nhưng kết quả là vấn đề lại cứ càng nhiều lên, vì thế mà các quan chức trong xã hội chúng tôi thực sự là rất bận, bởi họ muốn được sống trong chi tiêu công quỹ và giải quyết vấn đề. Như vấn đề nhà ở của xã hội chúng tôi đã được xử lý xong vài năm rồi, nhưng kết quả là giá nhà lại ngày càng cao. Vấn đề chi tiêu công quỹ của chúng tôi đã được nêu ra từ nhiều năm rồi, để rồi thực tế là hiện giờ ngay cả các bộ cũng không dám công khai chi tiêu. Còn về các phần tử thối nát, xã hội chúng tôi hiện đã trở thành đất nước có nhiều phần tử thối nát nhất trên thế giới, lại còn gần như đã đạt tới bước thối nát toàn dân “cứ có quyền là thối nát”. Ngoài ra còn có vấn đề kinh tế của chúng tôi, bất động sản thực sự đã trở thành vai chính, điều này chẳng lẽ lại không là vấn đề sao? Chúng tôi càng lạm phát, điều này lại càng bị buộc trở thành vấn đề cấp bách. Chính vì thế mà các quan chức của xã hội chúng tôi cũng chẳng còn thời gian đâu mà để ý đến vấn đề Nam Hải; bởi những vấn đề trên đã khiến cho họ phải sứt đầu mẻ trán rồi thì thử hỏi có còn tâm trí nào mà nghĩ đến vấn đề Nam Hải được nữa không?

Ngoài ra, Trung Quốc hiện đang bắt đầu thay đổi nhiệm kỳ, lại ngay lập tức thay đổi nhiệm kỳ từ trên; nếu nói chuyện gì là lớn thì chuyện thay đổi nhiệm kỳ là lớn nhất. Bởi người Trung Quốc cứ có quyền là có tất cả, còn những người không có quyền thì phải tự lo thân. Chính vì thế mà chúng tôi thà đổi đất đai lấy hòa bình; nhiều nhất là chúng tôi bị mất lãnh thổ Nam Hải, nhưng nền tảng bất động sản của chúng tôi vẫn không bị lung lay. Cho nên nói kinh tế của chúng tôi không có vấn đề gì, quyền lực của chúng tôi không có vấn đề gì, thì việc gì chúng tôi lại phải làm gay gắt thêm vấn dề Nam Hải. Bởi một khi chiến tranh Nam Hải có nổ ra, thì chắc chắn những người đã được đắc lợi của Trung Quốc sẽ bị thay đổi, đó mới là sự thực mà những người có quyền lực không muốn nhìn thấy.    

Vì sao người Trung Quốc không quan tâm đến vấn đề Nam Hải, bởi vì 80% người Trung Quốc là những người phải tự lo thân; những người này đến sự sinh tồn của mình còn khó khăn, thì thử hỏi họ có còn tâm trạng và thời gian mà quan tâm đến vấn đề Nam Hải được không? Còn vì sao số 20% người ăn tài nguyên quốc gia lại không quan tâm đến vấn đề Nam Hải, là bởi vì họ hiện giờ còn đang tranh quyền đoạt lợi, sẽ chẳng có thời gian đâu mà đếm xỉa đến chuyện Nam Hải. Cho nên nói tất cả mọi người Trung Quốc hiện giờ đều không mong muốn chiến tranh, bởi chiến tranh sẽ làm tan mất mộng đẹp của người Trung Quốc. Đó chính là nguyên do vì sao người Trung Quốc ngày nay quả tình không quan tâm đến tình hình ở Nam Hải, bởi giữ chặt lợi ích cho mình còn quan trọng hơn là giữ chặt lợi ích cho đời con cháu, đó chính là người Trung Quốc của ngày hôm nay.    

Cái thời Trung Quốc muôn người như một sẽ vĩnh viễn không trở lại nữa rồi, cái thời người Trung Quốc tràn đầy phấn chấn đã một đi không trở lại nữa rồi; đó chính là người Trung Quốc của ngày hôm nay, bởi lợi lộc đã trở thành mục đích theo đuổi chung của tất cả mọi người Trung Quốc. Điều quan trọng hơn cả là người Trung Quốc của ngày hôm nay chỉ theo đuổi những lợi ích trước mắt, đó mới là căn nguyên của chuyện chúng tôi không quan tâm đến vấn đề Nam Hải.        

Nguồn: tiexue.net

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

30 bình luận trước “936. NGƯỜI TRUNG QUỐC QUẢ TÌNH KHÔNG YÊU NƯỚC!”

 1. ho said

  Nếu 500 triệu giặc Tàu có chết đi thì thế giới vẫn mỉm cười .

 2. Bát sát said

  Mặc dù chỉ có 20% người dân Trung Quốc quan tâm đến vấn đề Nam Hải, dân số cũng lên tới 260 triệu người, gấp 3 lần dân số Việt Nam. Đừng mất cảng giác với dân Tàu khựa, nó mải làm ăn thế thôi, nhưng khi cần tranh chấp, cần đấu đá để giành giật thì nó lại tuyên truyền theo kiểu quyền lợi là “của toàn dân tộc ta, đất nước ta, tổ quốc ta, của con cháu ngàn đời chúng ta…chúng ta phải quyết giành và giữ lấy, đó vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của chúng ta…” nghe cái kiểu tuyên truyền ấy thì dân tham lam như Trung Quốc chắc chắn sẽ nổi máu thâm lên ngay, chúng đâu có cần biết đến cái gì to tát, chỉ miễn có lợi là nhào vô ngay.

  Việt Nam và các nước láng giềng đừng mừng vội, hãy liên kết lại để bảo vệ chủ quyền của mình, và luôn nhớ bài học, “cảnh giác cao độ với Trung Quốc” anh bạn láng giềng tồi.

 3. gocsayblog said

  NHÀ CHÁU XIN LƯU Ý LÀ BÀI NÀY ĐƯỢC ĐƯA LÊN MẠNG TỪ 16:37:11 NGÀY 21/7/2011.
  BẤY GIỜ Ở TA ĐÃ VÀ ĐANG DIỄN RA NHỮNG CUỘC BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TQ GÂY HẤN Ở BIỂN ĐÔNG.

  NGÀY 07/7/2011, ĐẾN DỰ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI LIÊN HIỆP VĂN HỌC NGHỆ THUẬT HÀ NỘI, ÔNG PHẠM QUANG NGHỊ (ỦY VIÊN BCT, BÍ THƯ THÀNH ỦY ĐCSVN THÀNH PHỐ HÀ NỘI) trao đổi với các đại biểu về vấn đề bảo vệ vùng biển đảo của Đất nước:
  “Chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục giải quyết tốt vấn đề này bằng sức mạnh chính trị, bằng tiềm lực quân sự, bằng sức mạnh ngoại giao, bằng yếu tố pháp luật, bằng dư luận xã hội trong nước và thế giới. Và phải tổng hợp tất cả các yếu tố ấy lại chứ KHÔNG PHẢI CHỈ CÓ MỘT BIỆN PHÁP MỘT SỐ NGƯỜI XUỐNG ĐƯỜNG MÀ GIẢI QUYẾT THÀNH CÔNG. Nếu chỉ có như thế mà thành công thì có lẽ không phải xuống đường chỉ có ngần ấy người mà có thể phải đi nhiều hơn. VÀ NẾU CHỈ CÓ BIỆN PHÁP ẤY THÀNH CÔNG THÌ PHÍA HỌ CÒN XUỐNG ĐƯỜNG NHIỀU HƠN CHÚNG TA.”
  http://trannhuong.com/news_detail/10004/Trao-%C4%91%E1%BB%95i-v%E1%BB%9Bi-V%C4%83n-ngh%E1%BB%87-s%C4%A9-Th%E1%BB%A7-%C4%91%C3%B4-UVBCT-B%C3%AD-th%C6%B0-Th%C3%A0nh-%E1%BB%A7y-H%C3%A0-N%E1%BB%99i-Ph%E1%BA%A1m-Quang-Ngh%E1%BB%8B:-PH%E1%BA%A2I-B%E1%20

 4. ĐẢ ĐẢO TRUNG CỘNG

 5. F 361 said

  1,3 tỷ người x 20% = 260 triệu người. Số này bằng tổng dân số Asean, trừ Indonesia. Mà dân Indonesia, có khoản 1/2 là Hoa kiều hay gốc Hoa. nước nào trong Asean cũng có người, cứ cho khoản 5 – 10%.

  Như vậy số người Hoa quan tâm tới chuyện Biển Đông khoảng 300 triệu. Số còn lại, tuy thường ngày không quan tâm, nhưng tới khi có chuyệ nổ súng, thì nó sẽ lùa cái đám thanh niên biết chữ đi đầu tiên vào chiến trận, mà tụi này thì hăng máu “dạy VN, Phi bài học lắm”. Tuy vậy, biết tình hình dân chúng nó, dù chưa hẳn là chính xác, vẫn đở lo hơn, nhất là không sợ cái luận điệu “nhổ bãi nước bọt cũng dìm chết dân VN”.
  Chỉ cần, lãnh đạo VN, không sợ Tàu, thì ta sẽ có cách thắng trong cuộc chiến giành lại biển đảo, và đất đã mất.

  Sang năm, tới Hoàng Sa!

  F 361

 6. hồ xị said

  nguoi china ko yeu nuoc…nguoi annamit yeu nuoc lắm nên giáo dục ngày càng xuống cấp bằng giả tùm lum…bệnh viện 3 em một giường…công an gao thông giàu hơn tư bản nhờ ăn hối lộ…công chức gian trá dâm ô…dân nghèo thì lưu manh giang hồ …thanh niên thì nhún nhảy như khỉ theo điệu K-pop…hãy xét mình trước kh xét người ta!

 7. nguyen van Duc said

  TQ các ông chỉ có 20% quan tâm đến Nam Hải ( Biển Đông) mà người dân các nước đã khốn khổ như hiện nay. nếu cả nước mà quan tâm thì chắc các ông đòiMỹ cũng là thuộc về TQ.

 8. Vì sao người TQ không còn yêu nước..? Vì phân nữa dân TQ hiện tại là người dân mất nước và đang bị đồng hóa với dân tộc Hán dần dần theo thời gian. Có những người đã quên cội nguồn dân tộc mình, vỗ ngực xưng là Đại hán nhưng thật sự là dân mất gốc, mất tổ quốc nhưng ăn theo thời cuộc vì quyền lợi cá nhân. Những người còn lại trong số đó cảm thấy còn…Tổ quốc đâu mà yêu! Họ nhu nhược và hèn nhát, cam phận với kiếp đồng hóa, an phận trong cuộc sống hiện tại và miễn sao …kiếm được nhiều tiền! Ta thấy tại Trung hoa Đại lục rất nhiều vụ scandal chỉ vì quyền lợi của mình mà bất chấp sinh mạng, tương lai cộng đồng…ví dụ như vụ sữa bột nhiễm Melamine và còn rất rất nhiều…! Chính ngay bản thân trong cộng đồng họ còn dùng những thủ đoạn hèn hạ, ác độc để trục lợi thì bên ngoài biên giới của họ đừng mong có lòng tốt nếu không có lợi cho họ. Sự thành công của TQ hiện tại là sự khôn ngoan của kẻ tiểu nhân chứ không phải của người chính nhân quân tử. Hãy nhìn về hướng VietNam, một dân tộc dù bị ngàn năm TQ đô hộ nhưng cuối cùng vẫn là VietNam, một Dân tộc nhỏ bé nhưng kiên cường và không bị khuất phục. Hãy lấy VietNam làm gương và hành động để phần hồn được thanh thản hỡi những người Trung Quốc mất nước và không yêu nước!

  • Dân Việt said

   Tự sướng vừa thôi bố. Ông không nhìn thấy bọn Tàu nó gọi các lãnh đạo VN đến Bắc kinh mà các Cụ không dám đứng thẳng phải khúm núm, ăn nói như con cún cưng đấy sao, kể cả cái ông Bô trưởng bô quét phòng kia mà ngồi nói chuyện với nó cũng phải khư khư bụm chim, để giữ nó lại, không thì xón đái cả ra quần đấy, cờ Tổ quốc thì tự thêm sao, dân bị chúng bắt tống tiền thì chỉ biết nỉ non như thằng bé mất kẹo, tất cả những dự án to lớn đều lọt cả vào tay thằng Tàu( trong khi nó làm ăn như cứ…t, chỉ được mỗi cái là nó đút cho các cụ ăn nhiều mà thôi. Cả cái hệ thống này đang phục vụ cho Tàu rồi mà ông vẫn còn mê ngủ à, mất nước vì những kẻ tự sướng như ông đấy ông ạ.

   • T. T. said

    Sao mà đúng thía.

   • 99,9% người dân yêu nước Việt nam đều nghĩ và thấy như bạn Dân Việt nhưng mỗi người mỗi cách thể hiện khác nhau. Nếu bạn là người TQ mà đọc được câu…Hãy lấy VietNam làm gương và hành động để phần hồn được thanh thản hỡi những người Trung Quốc mất nước và không yêu nước!…thì sẽ ” sướng lắm”!

  • Người Chầu Rìa said

   Yêu nước thì ai chẳng yêu
   Nhưng mà duy nhất tiền tiêu mới cần
   Yêu nước :việc của người dân
   Tiêu tiền :việc của quan quân chính quyền
   Cho nên phải bán tài nguyên
   Bán rừng ,bán ruộng,lấy tiền chi tiêu
   Nhiều tiền mới thực đáng yêu
   Không tiền,chới với như diều đứt dây
   Hãy nhìn tình cảnh dân cày
   Xem chừng bên ấy bên này như nhau

 9. b.v said

  Đọc xong bài viết lại nhớ đến lời ô. Tổng Trọng:” Biển Đông kô phải là vấn đề biển ĐÔNG…”

  • Dân Việt said

   Đừng chửi cụ Tổng như thế, cụ muốn nói lắm nhưng lại nói chẳng nên câu mà thôi. “Biển đông không phải là vấn đề biển đông” ý của Cụ muốn nói đến là ngoài biển đông ra còn cả 328000 km2 đất liền nữa đấy, thật là tội nghiệp cho cụ. Ai cứ nói là miệng kẻ sang có gang có thép đâu, tôi không tin,

 10. toe tua said

  Bên Trung Quốc các ông có 20% dân số lo đến vấn đề Nam Hải. Thế còn nhiều chán. Bên chúng tao chắc không đến 10% lo cho Biển Đông, trong đố 6% số người lo cho Biển Đông là yêu nước thực sự, số còn lại khoảng gần 4% lo cho Biển Đông giống như số 20% bên nước các ông.

 11. freeman96 said

  Sự nghèo khổ đưa đến sự cùng quẩn trong tất cả .Dân ở đâu cũng đều giống nhau.Khác nhau ở những quốc gia giầu có lâu đời và có văn hóa cao đi cùng sự văn minh trong cuộc sống.Vài đảng CS còn sót lại trên địa cầu như 4 nước TQ,VN,CuBa,BắcTr/tiên hiện bám víu tên gọi CS để cho có bọn.Bọn CS này sẽ tự phân hóa nhóm nội bộ ở cấp cao bằng chức vụ quyền lợi cụ thể $.Chúng nó sẽ dùng $ do cướp được để mua dân qua tên gọi lợi ích cộng đồng nhằm hạn chế loạn. Nhưng qui luật thịnh suy, được mất sẽ được dân nơi những nước CS trên sẽ giải quyết mọi vấn đề bằng biểu tình bất bạo động,và thế giới bên ngoài sẽ tác động ủng hộ triệt để cho một hòa bình không vĩnh cửu nhưng ổn định .Biển Đông Nam Hải được tạo ra không nhằm mục đích cho thương mại các sản phẩm tồn kho của các nước lớn .Xong việc ,ĐNA sẽ là vùng ,thị trường chung của toàn cầu.Thô Thiển đôi dòng cùng mọi độc giả mạng BA SÀM, một tờ báo mạng được nhiều người mê đọc.

 12. Buon gio said

  Cái thằng Trung Quở này sao mà nó đáng thương thế, dường như mình cảm nhận được những giọt mnước mắt của hắn đang lăn dài khi cặm cụi viết những dòng chữ này. Nhưng mà nó nói đúng về mâu thuẫn xã hội rồi đấy. Chỉ ngày càng hận thù nhau thôi. Thể chế cộng sản hết. Không cò bất cứ lí do nào.

 13. Tình hình của bên nớ cũng giống hệt bên ni thôi,mà ở mình tôi cũng không dám nghĩ có tới 20% số người quan tâm đến vận mệnh đất nước đâu ạ (?)
  Buồn và đau ở chỗ hai cái đảng “anh em” ,chúng đặt lợi ích cá nhân ,phe nhóm lên trên lợi ích của nhân dân đất nước !

 14. Hồn Việt said

  Đúng là tâm lý của một xã hội bao cấp đến cả lòng yêu nước nên có cấp trên ” cho phép yêu nước” thì mới yêu , còn không cứ án binh bất động.

 15. b.v said

  Yêu nước nhất vẫn là người CS. Vì, dưới gầm trời này hết chỗ kiếm ăn.

 16. Le tran said

  Bài này nếu đổi chữ “TQ” thành “VN”, đổi “nam hải” thành “Hoàng Sa, Trường Sa” thì thấy có vẽ đúng hơn!

  Cứ hỏi giới trẻ, học sinh sinh viên và nông dân VN về HS-TS xem có bao nhiêu người biết nó còn hay mất và tình trạng hiện thời ra sao? Còn dân TQ đã học về Nam hải từ nhỏ rồi, đọc câu chuyện về 2 lưu học sinh VN và TQ ở Mỹ đăng trên báo TN hôm bữa là đủ biết.

  • Dân Việt said

   Chính xác.
   – vùng biển đang nói đế ở đây không phải của Tàu, nó đang đi cướp của người ta thì nó cũng chả cần la ó um xùm làm chi.
   điều đáng nói ở đây là kẻ mất của mà môm vẫn câm như thóc, lại con bịt cả miệng của nhân dân không cho lên tiếng, chẳng những thế còn đạp cả vào mặt dân, bắt bớ tù đày vì cái tội…dám yêu nước. Trong tự điển có lẽ cũng chưa có từ nào thích hợp cho những kẻ ấy.

 17. Hai Lúa said

  Một lần luá tui nói chuyện với đứa TQ, vai vế nó thì….phải nịnh lúa mà. Tui hỏi, mày nghĩ gì về biển Nam Hải, tụi mày có nghĩ biển Nam Hải mà chúng mày tuyên bố chủ quyền là trái luật pháp quốc tế về biển không? Nó cười cười và không nói gì, rồi nói nhỏ với tui một câu “tao cũng không quan tâm, nhưng nếu tao mà nói khác họ thì sẽ bị đánh ngay” Lúa tui hỏi tiếp “mày có thích nhà câm quyền của chúng mày không? “, thằng này nổi nóng và nói “tao căm ghét bọn chúng, chúng nó tham lam lắm, học xong tao không bao giờ về nước, cha mẹ tao cũng khuyên như thế, dân tuị tao khổ như con chó”. Lúa tui đã nói với nó là “tao quý mày nhưng tao căm thù nhà nước của chúng mày”. Có lẽ dân TQ cũng chẳng sướng gì hơn dân VN

 18. Chuột said

  Trong các chế độ CS thì ở đâu cũng giống nhau, người dân thường bị áp bức đến mức chỉ còn đủ sức cố kiếm miếng ăn qua ngày, còn đâu tinh thần và sức lực nghĩ đến những gì khác nữa. Quan lại cũng chỉ có đủ sức bóc lột dân nhằm kiếm tý tích lũy và cống nạp để giữ ghế và giữ mạng. Thực ra ở chế độ CS không có người sướng, ai cũng vô cùng khổ cực, chỉ khác là khổ vì gì mà thôi, vậy sao cố níu kéo làm gì.

 19. KG said

  Nói ở TQ bọn cầm quyền thối nát là đúng, đang tranh quyền đoạt lợi là đúng, chẳng quan tâm đến quyền lợi của dân đen là đúng, v.v… Nhưng nói chúng không quan tâm đến Nam Hải (Biển Đông) là nói sàm. Dân TQ bị chúng nhồi sọ hàng ngày vẫn coi Biển Đông là “cương thổ quốc gia” của họ đấy, ngay trong bài này cũng có ý như thế, tuy nói không quan tâm.
  Đăng những loại bài này không khéo lại tiếp tay cho những “ai đó” ru ngủ dân VN và những người quan tâm khác.

  • nguyen boston said

   Tôi đồng ý với bác ,không tin cứ lên toàn cầu thời báo ,đọc ý kiến của nó thì biết ,mới đây trên tờ kinh tế có mục [ vote] nó còn nhiều hơn cả t0àn vùng á châu .thằng khốn nạn nầy muốn chạy tội ăn cướp cho dân tàu đở xấu mặt khi bị người ta hỏi .tôi mà vào được báo nó tôi đấm vào mặt nó .nó cướp đão hoàng trường sa cũa VIỆT NAM bằng súng chiến hạm Hq10 với NGUỴ VĂN THÀ và đồng đội đã chết theo tàu ở những chiến trường nơi đó ,nó làm sao tranh cải ,chỉ là chối thôi .quân vừa ăn cướp vừa la làng .nó đang chuẩn bị chiến tranh ,còn láu cá vặt .

  • Chân lý said

   tôi không đồng quan điểm ! các bạn nên thử du lịch sang trung hoa và đến với các tỉnh nghèo xung quanh sẽ biết ý kiến người dân ! nội bộ trung quốc cũng chia rẽ không kém vn đâu , nói đến chống cộng thì đã có vô số sắc tộc trung quốc rồi như phía tân cương, tây tạng, các tỉnh nghèo … nhiều lắm không ít đâu !

   tôi nghĩ chỉ là bọn trẻ trâu hồng vệ binh mới lớn thôi cũng y chang bọn trẻ lứa 15-20 ở vn hay lên facebook và youtube bênh vực cộng sản chằm chặp, cũng y chang thế ! nhưng lứa đã vật lộn với cơm áo gạo tiền, có gia đình vợ con , nếm mùi chính quyền với đủ thứ hành chính khốn nạn thì hoàn toàn khác, dân trung quốc và vn đều như nhau họ đều là nạn nhân của nhồi sọ . Nhưng yên tâm đi chỉ có lớp trẻ bị nhồi thôi đa phần lớp trung niên trở lên đã quá thấm trừ những kẻ cơ hội và thiểu năng mới không hiểu ra vấn đề .
   ở trung quốc hiện cũng có vô số người tẩu tán tài sản qua nước ngoài đấy thôi , người hoa đại lục chạy sang nước tư bản như lá rụng mùa thu họ cũng chẳng yêu gì cái nước cộng sản trung hoa đâu !

   • Người Chầu Rìa said

    Cái bọn đủ chữ vuông để viết lên mạng
    không phái là bọn thường dân đâu, dân
    thường chỉ có khoảng hơn1000 chữ vuông trong bụng để đủ thông tin vặt trong cuộc sống thôi.Cho nên tôi cũng nghĩ như bác KG.Ba Sàm cho đăng bài này có lẽ lợi bất cập hại.Dân Việt mình có bệnh chủ quan khinh địch,nên hay mắc hợm bọn khựa lắm đó!

  • Người Chầu Rìa said

   BacsKG chỉ đúng thói nham hiểm của tầu!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: