BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

929. Đặt mình trong vị trí người dân Văn Giang

Posted by adminbasam trên 26/04/2012

“…có thể sau thất bại trong vụ Đoàn Văn Vươn, Chính quyền muốn cứng rắn để dập tắt khát vọng đòi đất của những nông dân muốn noi gương anh Vươn. Thì, hình ảnh cuộc cưỡng chế hôm 24-4-2012 đã trở thành một vết nhơ trong lịch sử.

Một chế độ luôn lo sợ mất ổn định không nên nuôi dưỡng quá nhiều những mầm mống đang làm mất ổn định.”

Osin Facebook

Đặt mình trong vị trí người dân Văn Giang

Nhà báo Huy Đức

26-04-2012

Chính quyền Hưng Yên nói họ đã không sai khi tổ chức cưỡng chế 70 hecta đất của 160 hộ dân Văn Giang. Chưa có cơ sở để tin rằng Thủ tướng sẽ nói quyết định này của Hưng Yên là sai như ông đã làm với chính quyền Hải Phòng. Nhưng, cho dù bên thua trận là nhân dân thì hình ảnh hàng ngàn cảnh sát chống bạo động, “khiên-giáo” tua tủa, đối đầu với vài trăm nông dân cuốc xẻng trong tay không chỉ phản ánh mối quan hệ Chính quyền – Nhân dân hiện nay mà còn có tính dự báo không thể nào xem thường được.

Làm luật cũng là Chính quyền, giải thích luật cũng là Chính quyền, chỉ có người dân là thiệt. Kể từ năm 1993, Luật Đất đai theo tinh thần Hiến pháp 1992 đã được sửa đổi 5 lần. Chỉ riêng các điều khoản thu hồi, nếu như từng được quy định khá chặt chẽ trong Luật 1993, đã trở nên rắc rối và dễ bị lũng đoạn hơn trong Luật 2003.

Điều 27, Luật Đất đai 1993, quy định rằng: “Trong trường hợp thật cần thiết, Nhà nước thu hồi đất đang sử dụng của người sử dụng đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng thì người bị thu hồi đất được đền bù thiệt hại”. Điều Luật tiếp theo còn đưa ra những điều kiện ràng buộc nhằm tránh sự lạm dụng của Chính quyền. Luật sửa đổi 1998 gần như giữ nguyên tinh thần này. Nhưng, đây là thời điểm mà các đại gia bắt đầu phất lên nhờ đất. Tiến trình ban hành chính sách bắt đầu có sự can dự của các nhóm đặc lợi, đặc quyền.

Luật Đất đai 2003 đã đặt rất nhiều rủi ro lên người dân khi điều chỉnh mối quan hệ này thành một chương gọi là Mục 3. Trong phần “Thu hồi đất”, Luật gần như đã đặt những mục tiêu cao cả như “lợi ích quốc gia” ngang hàng với “lợi ích của các đại gia”. Điều 39 định nghĩa những “lợi ích quốc gia” chủ yếu là những “dự án đầu tư có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt”. Dự án Ecopark đã được Thủ tướng phê duyệt, nếu chiểu theo Luật 2003, việc nông dân Văn Giang không chịu bị thu hồi nên bị cưỡng chế là hoàn toàn phù hợp với Điều 39.

Việt Nam không có một tối cao pháp viện để nói rằng Luật 2003 ở những điều khoản nói trên đã vi Hiến; Việt Nam cũng không có tư pháp độc lập để nông dân có thể kiện các quyết định của chính quyền. Chỉ vì không có niềm tin Hệ thống có thể mang công lý đến cho mình mà gia đình anh Đoàn Văn Vươn, hôm 5-1-2012, và 160 hộ dân Văn Giang, hôm 24-4-2012, phải chọn hình thức kháng cự chịu nhiều rủi ro như thế.

Cho dù “đất đai thuộc sở hữu toàn dân”, người dân chỉ có các quyền của người sử dụng. Nhưng, sở dĩ ai cũng gắn bó với mảnh đất mà mình đang cắm dùi là bởi: Đất ấy không phải được giao không từ quỹ đất công như những quan chức có đặc quyền, đặc lợi; Đất ấy họ đã phải mua bằng tiền; Đất ấy họ phải tạo lập bằng nước mắt, mồ hôi; Đất ấy là của ông cha để lại.

Không thể nói một thứ có thể quy đổi thành tiền mà không phải là tài sản. Không thể bỗng dưng một khối tài sản có khi phải đánh đổi cả cuộc đời lại có thể bị thu hồi. Không thể nhìn đất ấy đang làm lợi cho các đại gia qua quyết định hành chính của một cấp chính quyền, thường chỉ là, hàng huyện.

Đất đai của các doanh nghiệp, của nông dân, vì thế, phải được coi là “tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức”. Trong bài “Ba khâu Đột phá của Thủ tướng” * tôi có đề nghị đa sở hữu hóa đất đai, công nhận quyền sở hữu đã có trên thực tế của người dân. Nhưng, sau gần một năm, tôi nghĩ là, những người lạc quan chính trị nhất cũng không còn hy vọng ấy. Cho dù chưa có những thay đổi về mặt ngôn từ thì việc tuân thủ Hiến pháp 1992 là điều không nên bàn cãi. Điều 18 Hiến pháp 1992, nói: “Nhà nước giao đất cho các tổ chức và cá nhân sử dụng ổn định lâu dài”. Nghĩa là việc giao đất cho dân là vô thời hạn. Khi bình luận về các điều khoản quy định thời hạn giao đất, chính một trong những tác giả chính của Luật Đất đai 1993, ông Tôn Gia Huyên, cũng cho rằng, Luật đã có “một bước lùi so với Hiến pháp”.

Hiến pháp đã cho “chuyển quyền sử dụng” có nghĩa là công nhận quyền ấy như một tài sản của người dân. Nghĩa là, thay vì “thu hồi đất” như các quy định trong Luật Đất đai, “trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia”, Nhà nước nên chiểu theo Điều 23 của Hiến pháp mà “trưng mua, trưng dụng”. Luật trưng mua – trưng dụng cũng nên định nghĩa minh bạch “lợi ích quốc gia” để phân biệt với “lợi ích của các đại gia”. Và khi trưng mua thì nên lấy giá giao dịch trên thực tế chứ không phải là giá hành chánh được nghĩ ra trong các phòng máy lạnh.

Với những dự án lớn, đụng chạm xã hội, như Ecopark, cho dù là tư nhân đầu tư, thì cũng nên đòi phải minh bạch trong từng bước đi. Phải buộc kiểm toán để thấy rằng, đất đai của nông dân chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng vốn đầu tư và mời nông dân tham gia bằng cách góp vốn và chia lãi theo tỉ lệ vốn bằng quyền sử dụng đất. 

Vì sao trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh và lợi ích quốc gia mà Hiến pháp vẫn yêu cầu phải trưng mua theo giá thị trường? Vì sao các nhà nước của dân vẫn đền bù thỏa đáng cho các trường hợp rủi ro ví dụ như bồi thường cho ai đó đang đi dưới hè đường bị một cành cây rơi trúng. Cái cành cây ấy, mọc ở ven đường, mang lại phúc lợi bóng mát cho hàng vạn con người nên khi nó gãy không thể để một người chịu thiệt.

Người dân Văn Giang không chống lại dự án Ecopark, người dân chỉ không đồng ý với giá và cách mà Chính quyền đền bù. Nếu con số 90% nông dân Văn Giang đã nhận đền bù là đúng thì cũng không thể coi 10% phản ứng là sai. Trước anh Đoàn Văn Vươn đã có những người cam chịu lệnh thu hồi đất của chính quyền Tiên Lãng.

Đừng nghĩ những người chân lấm tay bùn không biết tính toán. Đừng nghĩ nông dân không biết xót xa khi nhận chưa tới 150 nghìn đồng/ m2 rồi nhìn đất của họ được đem bán với giá hàng chục triệu đồng. Chính quyền nói, “chỉ có 30% diện tích được phục vụ vào mục đích kinh doanh, tức là phần chủ đầu tư làm nhà để bán, còn lại là diện tích đất dành cho phát triển giao thông, công trình phúc lợi, cây xanh”. Tất nhiên phải có phần hạ tầng và cây xanh này thì người ta mới đến Ecopark mua nhà. Nhưng, cho dù nó thực sự là phúc lợi thì cũng không thể đòi hỏi 1.500 hộ dân ở Văn Giang phải chịu thiệt cho các đại gia đến hưởng.

Sáng 17-4-2009, khi bị cưỡng chế thu hồi đất, chính người thân của Thủ tướng đương nhiệm cũng đã kháng cự *. Cho dù 185 hecta đất cao su mà những người này có được ở huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, nhẹ nhàng hơn cách mà thường dân có được vài nghìn mét ruộng nương. Đất ấy họ được địa phương bán với giá bình quân 50 triệu/ hecta và sau đó khi thu hồi lại, Bình Dương đã đền bù mỗi hecta gần một tỉ. Tôi nhắc lại điều này chi để đề nghị tất cả ai quan tâm nên đặt mình trong vị trí của người dân Văn Giang. Từ các quan chức ra lệnh cho đến những cảnh sát đã đánh vào đầu dân đều phải nghĩ đến ngày đất đai của nhà mình bị Chính quyền cưỡng chế.

Đừng nghĩ Đoàn Văn Vươn hay Văn Giang là đơn lẻ. Không nên coi một chính sách luôn giữ kỷ lục trên dưới 80% tổng số người khiếu kiện trong suốt hơn 20 năm qua là không có gì sai. Cho dù quyết tâm cưỡng chế 160 hộ dân ở Văn Giang có thể chỉ vì lợi ích của một số cá nhân; có thể sau thất bại trong vụ Đoàn Văn Vươn, Chính quyền muốn cứng rắn để dập tắt khát vọng đòi đất của những nông dân muốn noi gương anh Vươn. Thì, hình ảnh cuộc cưỡng chế hôm 24-4-2012 đã trở thành một vết nhơ trong lịch sử. 

Một chế độ luôn lo sợ mất ổn định không nên nuôi dưỡng quá nhiều những mầm mống đang làm mất ổn định. Một chế độ rất sợ các thế lực thù địch không nên tạo quá nhiều thù địch ngay chính trong lòng mình. Đất nước này tao loạn quá nhiều rồi, hơn ai hết người dân cũng cần ổn định.    

H.Đ.

Nguồn: Osin Facebook

* Mời đọc thêm: –  “Ba khâu đột phá của thủ tướng” (FB Ôsin/Đàn chim Việt).  –  Chị hai thủ tướng (Blog Ôsin/Sài Gòn Tiếp thị/Dân luận).

57 bình luận trước “929. Đặt mình trong vị trí người dân Văn Giang”

 1. Nhan said

  Lãnh đạo huyện Văn Giang trở thành đầu sai cho chủ đầu tư thật đáng xấu hổ và tàn ác.Việc cấm đài báo đưa tin nếu đúng thì họ còn tàn ác hơn nhiều.

 2. Đầu mưng mủ said

  “hình ảnh cuộc cưỡng chế hôm 24-4-2012 đã trở thành một vết nhơ trong lịch sử”.

  “Một chế độ luôn lo sợ mất ổn định không nên nuôi dưỡng quá nhiều những mầm mống đang làm mất ổn định. Một chế độ rất sợ các thế lực thù địch không nên tạo quá nhiều thù địch ngay chính trong lòng mình”.

  “cho dù bên thua trận là nhân dân thì hình ảnh hàng ngàn cảnh sát chống bạo động, “khiên-giáo” tua tủa, đối đầu với vài trăm nông dân cuốc xẻng trong tay không chỉ phản ánh mối quan hệ Chính quyền – Nhân dân hiện nay mà còn có tính dự báo không thể nào xem thường được”.

  Quan sát, bình luận và dự báo quá hay! Cảm ơn anh đã dự báo hộ cho nhiều người!

 3. […] phần nhà báo Huy Đức thì tự đặt mình vào vị trí của nông dân Văn Giang trong bài viết đề ngày 26/04 đăng trên trang blog của anh […]

 4. […] phần nhà báo Huy Đức thì tự đặt mình vào vị trí của nông dân Văn Giang trong bài viết đề ngày 26/04 đăng trên trang blog của anh […]

 5. Lanh the said

  Mấy chị bán hàng người Hưng yên nói chỉ được bồi thường bằng 1/2 con số mà họ công bố. Cả đến chỗ này nữa cũng dối trá.
  Bác Đức nói “vết nhơ trong lịch sử”. Tôi thấy chính mình như đang có vết nhơ trên mặt. Xưa thấy quân cướp nước thì ra trận. Nay thấy người ta ăn cướp đất của đồng bào thì chỉ biết nghe.
  Hay “đi” cho rồi, cho đỡ nhục? Các Ba sàm có nuôi được con của nhau?
  Đau quá đâm nói sàm? Nhưng chỉ có 1% sàm!!!

 6. […] áp dân  (Trần Nhương/ Ba Sàm/ Nguyễn Xuân Diện/ BoxiteVN). – Nhà báo Huy Đức: Đặt mình trong vị trí người dân Văn Giang (FB OsinHuyduc/ Ba Sàm/BoxiteVN/ Quê choa). – Nguyễn Thị Hồng Ngát: Khúc thương ca cho […]

 7. Hai Lúa said

  Bác Huy Đức viết bài hay lắm hay lắm. Nhưng mà lúa tui nói thiệt, “đặt mình trong vị trí người dân Văn Giang ” của bác hả? Khỏi cần đặt bác à, ba đời nhà tui là nông dân rặt nè bác, ngu sao làm dân Văn Giang cho nó thành bốn đời, nông dân khổ thấy mụ nội luôn. Tui á, là tui đặt tui vô cái chỗ làm con gái rượu của ông thủ tướng, hoặc làm con gái ông Răng, ông Rứa gì đó cũng được. Độ này đi chăn trâu chăn bò tui thấy trâu bò nó mọc lông nách, không biết có điềm báo gì không?

 8. Vytnt said

  @Huy Đức :
  Thanks !

 9. BẢN CHẤT RẮN LÀ CẮN said

  Chuyện nông dân nuôi rắn mà chưa tìm hiểu thì nguy hiểm lắm? Một chế độ mạo danh vì dân vì nước để mị dân nay đã rõ nguyên hình. Những bà mẹ năm nào nuôi các đồng chí làm cách mạng nhưng ngay sau đó đã dí súng vào cổ người làm ơn trong câu chuyện cải cách ruộng đất đã không hiểm. Ngay từ ngày ấy những người có tâm có tầm đã dự báo mối nguy hại về chế độ cộng sản và muốn xoay chiều nhưng vận mệnh dân tộc quá nghiệt ngã, dân tộc Việt Nam như con cừu làm hy tế cho nhân loại biết thể nào là Cộng Sản, để cho những ai muốn theo Cộng Sản hãy nhìn vào Việt Nam. Nay cải cách ruộng đất kiểu mới của môn đồ Mao và HCM lần lượt tiếp diễn. Hãy kiểm tra lại những nơi nào có dồn điền đổi thửa sẽ có chuyện khuất tất ấy thôi…Con rắn kia luôn rình cắn gót chủ nuôi, bởi bản chất nó là rắn. Cộng Sản chẳng bao giờ là tốt bởi bản chất nó tà ác hiện hình?

  • thinhsalon said

   cám ơn bạn đã cố tìm cách gỡ cặp kính râm màu hồng đã huyễn hoặc đôi mắt mọi người thật bất hạnh cho dân đen

 10. Haohao said

  ĐỘT PHÁ
  Bài viết của Huy Đức đúng là hay, nhìn vào được vấn đề vướng mắc là LUẬT.

  Chính quyền đẻ ra luật, hưởng lợi cũng nhờ luật và rồi bị vướng ngay ở luật nếu muốn dừng tay lại vì lẽ công bằng.

  Huy Đức cho rằng “có thể sau thất bại trong vụ Đoàn Văn Vươn, Chính quyền muốn cứng rắn để dập tắt khát vọng đòi đất của những nông dân muốn noi gương anh Vươn.”: nói thế thì coi thường người của chính quyền quá. Họ thừa biết càng dùng bạo lực thì phản kháng càng tăng, chứ ở đó mà hòng DẬP TẮT.

  Nói thẳng ra, nếu ở vị trí LÃNH ĐẠO HUYỆN, Huy Đức làm được gì nếu không cưỡng chế để thoát khỏi tình trạng BẾ TẮC?

  Hãy thử đặt mình vào vị trí cụ thể là lãnh đạo huyện Văn Giang để xem thử có thể làm được gì ĐỘT PHÁ để giúp dân, khai thông bế tắc của dự án, mà không làm sai luật và mất chức vì không làm được việc?

  • Khánh Tường said

   Một câu hỏi rất ngây ngô. Thực tế vừa qua cho thấy rằng lãnh đạo huyện Văn Giang đã giúp chủ đầu tư một cách quá nhiệt tình để ĐỘT PHÁ dân chứ không hề giúp dân. Để giải thoát tình trạng bề tắc thì ngay từ đầu chủ đầu tư phải trực tiếp gặp gỡ dân để trao đổi về giá đất cho hợp lý nhưng chủ đầu tư đã không làm việc đó. Chi cho lãnh đạo huyện ít tiền để huyện tự áp đặt giá bắt dân phải chấp nhận. Với vai trò như vậy thì lãnh đạo huyện trở thành đầu sai cho chủ đầu tư. Tình trạng bế tắc chỉ có thể giải quyết được khi người dân nhận được một thỏa thuận hợp tình, hợp lý và người đúng ra chủ động giải quyết là chủ đầu tư chứ không phải là chính quyền địa phương.

  • Nguyen Phu said

   Tại sao phải ĐỘT PHÁ để giúp DÂN cơ chứ ???

   Sao không ĐỘT PHÁ để giúp CHÍNH MÌNH ????

   Sự thật là như thế này này HaoHao ơi :

   Mấy ông Đảng bộ Huyện đã nhận tiền lần MỘT rồi, vì vậy mới phải tự moi khung giá nhà nước ra để ép nông dân bán rẻ, chứ nếu không vì tiền thì tội vạ gì mà không để chủ đầu tư thương lượng với chủ đất theo đúng luật pháp.
   Bí thư, chủ tịt Huyện phải cám ơn nông dân đi, vì nhờ họ chống đối mà mình thu được thêm đợt tiền lần HAI, cộng với chi phí cưỡng chế cho cả 1.000 cán bộ, chiến sĩ.

   Kỳ này trúng mánh được khối !!!

 11. locphan said

  theo ý riêng của tôi thì…vụ này..chẳng là gì..so với vụ nổi dậy ở Quỳnh Lưu(Nghệ An),và 3 cuộc cách mạng long trời lở đất của hcm..kể từ bây giờ trở đi..nông dân VN nói riêng,và con cháu Vua Hùng nói chung(..không phải con cháu hcm đâu nha..)sẽ còn tắm máu dài dài…!!!

 12. Nguyễn said

  Có thể hiểu rộng ý Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, “chớ mượn danh Đảng mà làm hại Đảng”; các đại gia đã mượn cớ vì “lợi ích quốc gia” thì một Văn Giang chứ triệu Văn Giang cũng…dẹp ngay, dẹp ngay.

 13. Ly Rượu Phạt!!! said

  “Hãy tự đặt mình vào vị trí của người khác” ư…???!!!
  Xin thưa cùng với bác rằng, KHÔÔÔNG BAO GIỜ xảy ra đâu, bác Huy Đức ạ…!!!???
  Điều KHẢ THI NHẤT là gì???
  Toàn Dân VN, hãy liên kết với nhau, GIÚP cái bọn Tham Quan này, LÀM CÁI VIỆC CẦN PHẢI LÀM ĐÓ, thế thôi bác ạ!!!

 14. Hồng Lạc said

  Sau đây là đoạn trích trong báo nông nghiệp http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/1/93949/Ruong-dat-nhin-tu-chuyen-cuong-che-o-Van-Giang-.aspx
  “Mất đất đã đành, những người dân không chịu nhận tiền ở Văn Giang gặp rất nhiều rắc rối. Ông Kỉnh đang ngồi trong nhà thì bị côn đồ vác dao vào chém, con gái bà Dơi đi lấy chồng nhưng chẳng được đăng ký kết hôn vì gia đình chống đối không chịu giao đất. Những người là đảng viên bị dọa khai trừ, là giáo viên bị dọa luân chuyển đi nơi khác… “Dân chúng tôi xưa nay hiền lành, không có chuyện kiện cáo gì đâu. Chỉ từ khi bị mất đất, cảm thấy cuộc sống, tương lai u ám quá nên phải đi kêu, cũng chỉ mong có cấp nào quan tâm, trả lời cho chúng tôi câu hỏi: Mất đất nông dân lấy gì để sống? Không có tư liệu sản xuất chắc chắn bị đẩy vào con đường bần cùng hóa thôi”, bà Đỗ Thị Dơi, một nông dân mất đất ở xã Phụng Công phàn nàn.”
  Cám ơn Huy Đức đã có một bài viết hay, anh đã đi thẳng vào những điều mà chính quyền dùng để biện minh cho việc cưỡng chế của họ. Thử hỏi trong số 90% người dân đã nhận tiền đền bù kia, có bao nhiêu người đã phải chịu biết bao nhiêu áp lực để rồi phải chấp nhận cái giá bèo bọt của khoản tiền đền bù mà việc đồng ý cũng hết sức cay đắng, không đồng ý lại còn đắng cay hơn bội phần!!!

 15. Làng Vũ Đại năm 1942 là LÀNG Tiên Lãng LÀNG Văn Giang năm 2012 ……

  XEM PHIM ”Làng Vũ Đại Ngày Ấy”

  Làng Vũ Đại ngày ấy là câu chuyện tổng hợp dựa theo các tác phẩm nổi tiếng “Chí Phèo”, “Sống mòn”, “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao từ những năm 1942

  Hình ảnh Lão Hạc và Chí Phèo trong tác phẩm Nam Cao viết cách đây tròn 70 năm mà thấy cuộc đời bà con Dân Oan Nông dân Văn Giang HƯNG YÊN hôm nay …

  70 năm NHÌN LẠI ĐẤT NƯỚC mình HÔM NAY lại như hồi 1942

  Phim truyền hình 5 tập Đồng Nọc Nạn, đạo diễn Trần Vịnh, kịch bản Chu Lai, nhà sản xuất Đài truyền hình Bạc Liêu năm 2004 ĐẢNG TA kiểm duyệt KỸ THẬT bác BA SÀM cố nhờ bác CHU LAI « đặc công » hộ đưa lên YOUtube giùm cho BÀ CON cả Nước xem …

  • Phim truyền hình 5 tập Đồng Nọc Nạn, đạo diễn Trần Vịnh, kịch bản Chu Lai, nhà sản xuất Đài truyền hình Bạc Liêu năm 2004

   ĐẢNG TA kiểm duyệt KỸ THẬT bác BA SÀM cố nhờ bác CHU LAI « đặc công » hộ đưa lên YOUtube giùm cho BÀ CON cả Nước xem …

 16. Osin Huy Duc said

  Xin đọc lại: “cưỡng chế gần 7 hecta của hơn 160 hộ dân Văn Giang”,

 17. thinhsalon said

  Luật trong tay ,quyền trong tay, lòng tham trong tâm thì chuyện bất chấp đạo lý nhân tâm thăng hoa ,thôi thật đáng sợ ! một bầy sâu mọt lừa đảo

 18. trần anh tuấn said

  thưa độc giả , qua vụ Văn Giang và Đoàn Văn Vươn nó thể hiện chính quyền hiện nay thối nát và rất yếu . một chế độ mà lại dùng tới bạo lực với nhân dân mình thì chế độ đấy không có cơ sổ để tồn tại , sớm muộn nó sẽ sụp đổ . Nhân dân càng bị đàn áp thì lòng hận thù càng tích tụ . Chính quyền càng dùng bạo lực với nhân dân , càng thể hiện chúng đang run sợ trước nhân dân . Giống như trong một gia đình , một người chồng , một người cha mẫu mực thì không bao giờ phải dùng bạo lực với vợ con mình , một chính quyền mạnh thì chỉ cần động viên khuyến khích là nhân dân đã nghe theo ?

 19. Chà chà. Lại rôm rả chuyện đất. Nhân tiện các Bác cho Trẻ tôi hỏi chút ít ý kiến của các Bác về vấn đề “dồn điền đổi thửa” trong đề án nông thôn mới được không?

 20. trần anh tuấn said

  thưa độc giả , qua vụ Văn Giang và Đoàn Văn Vươn nó thể hiện chính quyền hiện nay thối nát và rất yếu . Một chính thể mà phải dùng bạo lực với nhân dân của mình thì nó càng thể hiện chính thể ấy không có cơ sở để tồn tại , tất yếu sẽ sụp đổ . Càng dùng bạo lực với nhân dân nó càng thể hiên chúng đang run sợ trước nhân dân , nhân dân càng bị đàn áp thì sự căm phẫn càng tích tụ . Giống như trong một gia đình , một người chồng , một người cha mầu mực không bao giờ phải dùng tới bạo lực với vợ con mình ,một chính quyền mạnh chỉ cần động viên khưyến khích là nhân dân đã nghe theo ?

 21. SỨC MẠNH ĐỒNG TIỀN ! said

  Hãy điểm lại 1 vài công trình, thực sự là công trình NN, ích lợi chung, mà vẫn phải dậm chân tại chỗ, chỉ vì giải phóng mặt bằng : cầu thủ thiêm, có cầu, nhưng phải 2 năm sau, mới làm được đường ra vào cầu…đây không phải là cây cầu duy nhất ở VN chịu cảnh : có cầu mà không có đường, …lý do cũng vi GPMB…nhưng chưa bao giờ thây chính quyền ‘sốt săng, vắn tay áo”, và các lực lượng có súng, có dùi cui, có AK, có đạn khói…và đặc biệt là lực lượng “không có tên- đeo băng đỏ’ mà dân cứ bị bọn “xấu” xúi giục mà gọi là bọn XH đen đầu gấu.do CQ, CA nuôi dưỡng..ra tay gì cả…!
  vậy thì, những vụ cường chế- thực chất là ăn cướp- bằng tất cả sức mạnh hiệp đồng của bộ máy quyền lực, vũ trang…đối với các DA của các đại gia ( gọi là chủ đầu tư cho nó đúng “thuật ngữ”) có các ông LĐ chống lưng, chống mông…lại được GPMB ‘quyết liệt” như thế ?
  câu trả lời, ai cũng biết, và người ta đau đớn để thấy một chân lý ở VN, nó kỳ diệu hơn tất cả cái lý thuyết của ông đảng trưởng, ts xây dựng Đ rao thuốc cao : cai gì chưa mua được bằng tiền. SẼ DỨT KHOÁT MUA ĐƯỢC BẰNG NHIÊU TIÊN HƠN, BẰNG CỰC KÝ NHIỀU TIỀN !

 22. KIM said

  Osin:”Một chế độ luôn lo sợ mất ổn định không nên nuôi dưỡng quá nhiều những mầm mống đang làm mất ổn định. Một chế độ rất sợ các thế lực thù địch không nên tạo quá nhiều thù địch ngay chính trong lòng mình. Đất nước này tao loạn quá nhiều rồi, hơn ai hết người dân cũng cần ổn định. ”
  Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng Osin ạ!
  Không một chế độ thối nát nào tồn tại lâu được.

  ĐOÀN NAM SINH @ ! Nhìn trên bản đồ thì Hà Nội -Văn Giang = Hà nội -Gia Lâm ,tức khoảng hơn 10km khi đường vành đai và các cầu qua sông Hồng được xây dựng xong.( đoán)
  “Các ông chóp bu không điếc, tai mắt các ông khắp nơi. ”
  Họ điếc và mù luôn bởi vì tiền bác ạ! Hiện nay 200m2 đất khu biệt thự ở Phú Mỹ Hưng giá khoảng 1 triệu USD ( 100.000.000 VND/m2). Hehe.

  hoaden@ : ok

 23. nguyễn văn Đức said

  vụ chị của TT chống đối với chính quyền Bình Dương cưỡng chế 185 hecta cao su là ở thế bề trên của chính quyền Bình Dương chỉ để đòi lấy lãi chứ không như cái thế của dân nghèo đi đòi đất ở Văn Giang. rất chính xác. chính quyền muốn ổn định thì không thể nuôi mầm móng làm mất ổn định. sau vụ này có chắc rằng người dân họ cam chịu….?

  • TRAN HUNG said

   DAC DIEM NOI BAT NHAT CUA CHINH QUYEN CONG SAN VIET NAM LA : NOI MOT DANG ,LAM MOT NEO . CHO CO TIN CONG SAN VN NOI , HAY XEM CONG SAN VN LAM !

 24. DzNT said

  Tuyệt vời!

  • Dân Viêt said

   Trên cả tuyệt vời ấy chứ, vì Huy Đức dã cho bà con Văn Giang nhiều đất quá. 160 hộ mà có 70 héc ta. Mỗi hộ trung bình gần nửa héc ta, xấp xỉ 1,2 mẫu bắc bộ.
   Đọc xong câu đầu chỉ muốn chửi đổng một câu rõ tục.

 25. Người Sông Tiền said

  Đọc bài của Huy Đức càng nung nấu thêm lòng căm phẩn với chế độ CSVN. Chính chế độ chưa hoàn chỉnh về mặt luật pháp, cộng thêm Đảng và Nhà nước làm những điều sai trái như thế này càng thúc đẩy chế độ mau chóng sụp đỗ. Hãy tin tôi đi.

 26. […] 929. Đặt mình trong vị trí người dân Văn Giang […]

 27. kali said

  hay lắm,
  Cám ơn anh Huy Đức

 28. Phạm Chính said

  Xin cảm ơn nhà báo Osin Huy Đức lần nữa.

 29. montaukmosquito said

  “Một chế độ luôn lo sợ mất ổn định không nên nuôi dưỡng quá nhiều những mầm mống đang làm mất ổn định. Một chế độ rất sợ các thế lực thù địch không nên tạo quá nhiều thù địch ngay chính trong lòng mình”

  Chú trọng vào giữ vững ổn định một cách thái quá sẽ làm mất ổn định . Sợ các thế lực thù địch một cách thái quá sẽ dẫn đến đàn áp thái quá, hậu quả là đẩy những người bình thường đi vào phía thù địch .

  @ Chung

  Ô Dũng muốn bảo vệ chế độ này, nhưng vì thiểu não, mọi hành động có ý nghĩa bảo vệ của ông ta đều gây hại cho chế độ . Sau khi nhận thức được hậu quả, ông ta vội đưa ra các biện pháp chữa cháy, khốn nỗi, những biện pháp ông ta đưa ra lại càng như đổ dầu vào lửa . Tất nhiên, đây là cách nhìn của tôi .

  Với tình trạng như trên, nếu ô Dũng giải tán chế độ của mình, biết đâu may ra lại cứu được chế độ .

 30. xxx said

  chung ta co the lam gi duoc khi nguoi huong loi tu vu cuong che nay lai chinh la nguoi nam quyen hanh phap cao nhat cua dat nuoc. Vi loi ich ca nhan va gia dinh, ong ta dam dieu ca 3000 canh sat, vu trang tan rang de dan ap cuop doat dat cua dan. Su lieu linh trang tron tuong tu nhu vu dieu con trai tu giang vien cua mot truong Dai hoc nho thanh mot quan chuc cao cap cua Bo xay dung.

 31. Phải truy cứu đến cùng những quan chức cấu kết với bọn ăn cướp, xã hội đen, lợi dụng quyền lực công điều động hàng ngàn công an, cảnh sát trang bị vũ khí tận răng tấn công, đàn áp người dân.

 32. ĐOÀN NAM SINH said

  Đã đọc trên QC blog nhưng không thể còm. Mình tán thành cách nghĩ của ông chủ Ô-sin. Văn Giang ở đâu ? Chỉ cách trung tâm Hà nội vài chục cây số. Sự việc có đột ngột như động đất không? Đã chuẩn bị công khai từ lâu. Thế mà cả bộ máy TW gần như nín thở, cấm đài báo đưa tin.
  Cái trò quỷ quái gì vậy ? Trước đây cứ bảo Tướng quyết Phòng liệt, còn bây giờ thì dưới quyết trên liệt rồi ư ? Cách ỷ chúng hiếp cô, dao trâu giết gà này chẳng phải cách phô trương thực lực mà chỉ là cú giật nẫy khi ngộ nạn toàn thân.
  Các ông chóp bu không điếc, tai mắt các ông khắp nơi. Đề nghị các đôi tai, đôi mắt bẩm báo lại cho thiệt tình.

 33. Trần Tự Do said

  Bài của Huy Đức rất hay, tôi rất đồng tình, đặc biệt là đoạn :

  “Việt Nam không có một tối cao pháp viện để nói rằng Luật 2003 ở những điều khoản nói trên đã vi Hiến; Việt Nam cũng

  không có tư pháp độc lập để nông dân có thể kiện các quyết định của chính quyền. Chỉ vì không có niềm tin Hệ thống có thể

  mang công lý đến cho mình mà gia đình anh Đoàn Văn Vươn, hôm 5-1-2012, và 160 hộ dân Văn Giang, hôm 24-4-2012,

  phải chọn hình thức kháng cự chịu nhiều rủi ro như thế.”

  Việt Nam cần phải thay đổi để không có thêm nhiều Đoàn Văn Vươn nữa.

  Mong lắm thay!

  Cám ơn Huy Đức.

 34. Nói về tình về lý, chính quyền đều là kẻ cướp.

 35. bờm nhăn dăn said

  Tại sao mười mấy vị trong BCTcúa ĐCS -tập trung của “đỉnh cao trí tuệ”- lại KHÔNG SÁNG SUỐT bằng Huy Đức ? là “lương tâm thời đại” mà TẤM LÒNG đối với dân không bằng Huy Đức? Vô cùng cám ơn tác giả vì bài viết rất kịp thời , đầy dũng khí và sâu sắc !

 36. Dân Quảng Ninh said

  Chính quyền nói chỉ có 30% đất trong dự án là đất kinh doanh ư. Không tin được. Đúng là miệng quan chôn trẻ. Cụ thể ở dự án khu đô thị thương mại Cầu Sến TP Uông Bí Quảng Ninh quê tôi đã nói nên điều đó. Năm 2004, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng phê duyệt dự này và giao cho Cty TNHH Hoa Nhàn làm chủ đầu tư xem ra cái bánh vẽ cũng rất bài bản. Nhưng 6 năm sau, năm 2010 điều chỉnh lại quy hoạch, bãi đỗ xe, công viên hồ nước, khu thương mại nhà hàng khách sạn lại biến thành đất chia lô bán tiếp. Thế đấy!? phá hết quy hoạch được cho là đô thị hiện đại ban đầu. Ngán.

 37. Sự đời trớ trêu said

  ngày xưa, nông dân đã vác liềm cày đi ủng hộ cách mạng, ngày nay thì họ bị…mất mạng bởi lực lượng mà trước đây họ đã ủng hộ. Có nỗi đau đớn nào bằng !!!

 38. khách said

  Phải huy động hàng ngàn lính tráng, trang bị vũ khí đến tận răng để đối đầu với những người nông dân chân lấm tay bùn thì chính phủ này đã hỏng!!!
  Lãnh đạo nghĩ rằng mình đã thắng được người dân của mình thì lãnh đạo đang bị bệnh đao!!!

 39. chung said

  Chào các bác, tôi lại nhìn nhận sự việc này ở góc độ khác, anh Nguyễn Tấn dũng không thể phá chế độ này bằng cách đa đảng thì anh làm cách kích động nhân dân, làm cho nhân dân cả nước căm ghét chế độ này mà vùng lên lật độ đảng cộng sản.

 40. Tkt said

  “Một chế độ luôn lo sợ mất ổn định không nên nuôi dưỡng quá nhiều những mầm mống đang làm mất ổn định. Một chế độ rất sợ các thế lực thù địch không nên tạo quá nhiều thù địch ngay chính trong lòng mình. Đất nước này tao loạn quá nhiều rồi, hơn ai hết người dân cũng cần ổn định. ”

  Kết quá hay !

 41. Uất Hận said

  Nếu tôi ” Đặt Mình Trong Vị Trí Người Dân Văn Giang”?
  Tôi đã nhiều lần đổ máu trong hai cuộc chiến chống Pháp, chống Mỹ. Tôi đã hy sinh một phần thân thể tôi cho một thứ chủ nghĩa mà bây giờ tôi thấy không những vô nghĩa mà còn tồi tệ. Một chính đảng lọt lòng từ nhân dân, được nuôi dưỡng bởi nhân dân, nay trở mặt chống nhân dân, chống lại cha mẹ mình.
  Một chính đảng thoát thai từ những người vô sản, luôn hô hào xóa sạch bọn tư bản bóc lột, nay trở mặt, ăn cướp miếng cơm của người nông dân nghèo để phục vụ tư bản.
  Đặt Mình Trong Vị Trí Người Dân Văn Giang? Tôi sẽ bắn lại bọn phản bội nhân dân, nếu tôi có súng như anh Vươn, hay tôi sẽ nhảy vào lửa như Thích Quảng Đức, như những người dân Tây Tạng đang phản đối bọn bá quyền Trung quốc đang cai trị đất nước họ.

  • Đỗ Viết Hoạt said

   Súng và những vật liệu nổ thì khó tìm ra, nhưng phản đối = ý chí của mình, thì đâu phải chỉ là người bị cướp như Dân Văn Giang hả Bác ? hễ là con người, mà có cùng quan điểm, thì ko nhất thiết là người nước nào, dân hay là dộc nào ! thời Pháp cai trị ta, dân Paris cũng phản đối vậy ! thời Hoa Kỳ VNCH thì người Dân Mỹ cũng quyết liệt chống cái phe mang nền văn minh Hoa Kỳ, đi soi rọi xứ tù mù vậy.

 42. hoaden said

  Làm giàu là khát vọng của con người. Không giàu có xã hội sẽ tàn lụi,con người sẽ bị diệt vong.Có hai cách để làm giàu:
  Cách 1: làm giàu bằng năng lực sáng tạo để tạo nên sự tăng lũy của cải vật chất
  Cách 2: làm giàu bằng cách cướp đoạt.Của cải không có tăng tích,chỉ có thuyên chuyển trong hao hụt
  Cách thứ nhất chỉ có thể đối với những người có tâm,có tầm,có đầu óc sáng tạo
  Cách thứ hai là sở trường của những tên cướp,của bè lũ lưu manh
  Không hiểu nhà nước ta đang thực thi kiểu nào đây khi luôn mồm nói: dân giàu…Ai giàu cần phải làm rõ? và giàu bằng cách nào? Phải chăng đã hé lộ những cơ sở để làm rõ?

 43. dần ra dân said

  Bài viết hay!

 44. montaukmosquito said

  Chỉ cần 10% của 80 triệu là đủ

 45. Cái ung cái nhọt, khi chín thì nó sẽ vỡ ra thôi. Và thực chất thì cái ung nhọt này đang bắt đầu vỡ. Chỉ có điều, nó vỡ ra nhưng cái cơ thể suy nhược có khỏe ra hay là die luôn? Cái này mới đáng ngại.

 46. Trần Dũng said

  Những bài viết của anh Huy Đức luôn cung cấp 1 cái nhìn toàn diện, đa chiều và phản biện rất thuyết phục lại những chính sách sai trái của nhà nước.

 47. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/04/26/929-dat-minh-trong-vi-tri/ Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. « Anh muốn bán thiết bị quốc phòng cho VN […]

 48. Tao Tá Điền said

  Mấy hôm rày lòng tui đau đớn qúa, cảm ơn Huy Đức, đọc xong bài viết này của bạn, lòng tui dịu lại, vơi bớt nỗi đau, nhưng nỗi căm và sự uất ức thì nó vẫn đang thường trực, nó cứ chực trào ra, nổ tung bất cứ lúc nào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: