BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

926. HOÀI NGHI ĐÃ THÀNH LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI DÂN ĐẠI LỤC

Posted by adminbasam trên 26/04/2012

Epoch Times

HOÀI NGHI ĐÃ THÀNH LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI DÂN ĐẠI LỤC

CHÍNH PHỦ NÓI GÌ CŨNG KHÔNG TIN

Tác giả: Phương Hiểu (PV Epochtimes)

Người dịch: Quốc Thanh

20-01-2011

Mâu thuẫn xã hội do cưỡng chế phá dỡ gây ra đã trực tiếp dẫn đến sụt giảm độ tín nhiệm của chính phủ cộng sản Trung Quốc

Hiện nay, độ tín nhiệm của chính phủ và giới truyền thông Trung Quốc đại lục đã phải chịu sự thách thức chưa từng thấy. Những lời lẽ hoài nghi chính phủ, không còn tin vào chính phủ, hoài nghi tất cả nghiêng về phía dân chúng đã trở thành ý thức tập thể của toàn bộ mọi nhóm người.  

Mới đây, báo chí phát ngôn của Đảng cộng sản Trung Quốc cũng đã thừa nhận trong một bài viết rằng, hoài nghi tất cả đã thành lối sống của người dân đại lục. Điểm nóng trên các trang mạng như vụ Tiền Vân Hội… đang trở thành một chiếc gương phản chiếu độ tín nhiệm vào chính phủ và báo chí truyền thông, “chính phủ nói gì cũng tỏ ra hoài nghi, điều này đã trở thành thói quen của số đông người”.       

Vị luật sư Quảng Châu Đường Kinh Lăng khi được phóng viên Epochtimes phỏng vấn đã bày tỏ:  Sự mất tín nhiệm của dân chúng đại lục đối với Đảng cộng sản Trung Quốc không phải bây giờ mới bắt đầu, mà thực tế là đã tồn tại sự mất tín nhiệm sâu sắc đối với Đảng từ mấy năm trước. Chỉ có điều không gian bày tỏ của mọi người ngày hôm nay lớn hơn, nhất là nguồn tin từ cư dân mạng khá nhiều, họ đã dám bày tỏ cả sự mất tín nhiệm đối với Đảng.  

Chính phủ nói gì cũng tỏ ra hoài nghi

Tin từ xinhuanet.com cho biết, ngày nay, tâm trạng “không tin” đã thẩm thấu vào đời sống của đại đa số dân đại lục: Ăn uống không tin vào độ an toàn về thực phẩm, đi lại không tin vào năng lực và thành ý của ngành đường sắt khi giải quyết nạn khó mua vé, vào bệnh viện không tin là bác sĩ sẽ không kê đơn cho mình nhiều thuốc, kiện tụng không tin là tư pháp sẽ bảo đảm sự công bằng… Hoài nghi tất cả đã trở thành ý thức tập thể của toàn bộ mọi nhóm người.  

Người ta từng tràn đầy lòng tin vào tất cả, nhưng hiện giờ thì cái gì cũng không tin, không tin sự đưa tin của truyền thông, không tin người xung quanh, nhất là “chính phủ nói gì cũng tỏ ra hoài nghi, điều này đã trở thành thói quen của số đông người”.       

Như vụ anh nông dân Tiền Vân Hội người Nhạc Thanh, Chiết Giang bị xe trọng tải lớn đâm chết, công an Nhạc Thanh cho đăng  tin để làm rõ vụ việc ngay từ giờ đầu lên các trang tiểu blog, nhưng phần lớn trong số hàng vạn bài chuyển tiếp đều công kích là cảnh sát nói dối, người ta không tin đằng sau cái chết của Tiền Vân Hội lại không có đòn trả đũa. Giáo sư Hoàng Nghiệp Sinh ở Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ nói, bất kể là sự thực về cái chết của Tiền Vân Hội ra sao, khi suy ngẫm về thiên hướng của dư luận, chẳng phải là đã phơi bày một mối nguy cơ đó sao?

Luật sư: Dân chúng mất lòng tin sâu sắc với chính phủ có nguyên do từ lâu, ngày nay lại càng dám bộc lộ hơn

Mới đây, vị luật sư Quảng Châu Đường Kinh Lăng đã bày tỏ quan điểm của mình với phóng viên Epochtimes về vấn đề người dân đại lục mất tín nhiệm đối với chính phủ cộng sản Trung Quốc, ông nói: Ngày nay, chuyện người dân không tin chính phủ đã là một hiện tượng phổ biến, tin của xinhuanet.com chỉ mới nêu ra một vấn đề, nhưng lại chưa đề xuất phương án giải quyết. Sự mất tín nhiệm của dân chúng đối với chính phủ cộng sản Trung Quốc không phải đến nay mới có, mà mối xung đột quan-dân đã tồn tại từ lâu, khoảng từ khi sự cố đám đông nổ ra năm 2004 đã bắt đầu không tin chính phủ rồi, trong dân gian người ta gọi “lão bách tính”[i] là “lão bất tín”[ii] . Kể từ khi ấy, nếu trên đường có xảy ra chuyện gì, những người vốn không có liên quan tới vụ việc cũng sẽ thổ lộ cùng nhau, kiểu tâm trạng này đã được bộc lộ từ đó.

“Người dân luôn tỏ sự mất tín nhiệm vào chính phủ rất sâu sắc, tới hôm nay, sự mất tín nhiệm ấy đã có được không gian bày tỏ, dân chúng đã dám và đã muốn nói ra sự mất tín nhiệm ấy, nét khác biệt thực sự chính là ở chỗ này. Trước đây cũng không phải là tin, mà là sợ, không “tin” không được, chẳng hạn như ở thời đại Mao Trạch Đông, dân chúng mà dám nói là không tin chính phủ thì sẽ bị giết chết rồi, vì thế mà người ta đã giả vờ, còn bây giờ thì không cần phải giả vờ nữa, bây giờ tin tức thông thoáng, đã có thể so sánh được rồi”. 

Luật sư Đường nói, nguồn tin từ cư dân mạng tương đối nhiều. Hơn nữa, với hoàn cảnh cụ thể của từng người ở đại lục, không ai nói (chính phủ) tốt cả, bất kể đó là quan chức chính phủ hay nhân viên thuộc tầng cấp nào. Ví dụ khi nói đến sự loại trừ nhau trong nội bộ quan chức, không thể nói quan chức là tốt; chủ doanh nghiệp khi nghĩ đến chuyện chính phủ chèn ép mình cũng sẽ cho là chính phủ rất không tốt; cảm nhận của dân chúng khi bàn về giá cả, về chế độ giáo dục không công bằng, về công nhân bị chủ bóc lột, họ cũng đều sẽ nói chính phủ không tốt.    

“Đảng cộng sản Trung Quốc dẫn dân chúng đến chỗ tuyệt vọng”

Luật sư Đường còn nêu rằng, dân chúng đại lục do bị truyền thông tẩy não, rất nhiều người còn thiếu khả năng nhận biết, nên đã nói theo những gì truyền thông tuyên truyền. Nhưng với những tình cảnh có liên quan tới mình, thì họ đều không nói là chính phủ tốt. Ông còn bộc lộ, nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã chặn blog và không gian QQ, mạng… của ông, tất cả đều vì không để cho dân chúng xem được những quan điểm này. Bởi chính Đảng cộng sản Trung Quốc đã đưa dân chúng đến chỗ tuyệt vọng, cùng Đảng đi theo con đường đen tối tới cùng.   

“Khi do sự lộn xộn về chính trị mà đã dẫn tới sự mất tín nhiệm giữa chính phủ với dân chúng, cần phải thiết lập sự tín nhiệm trong dân chúng – bằng việc thiết lập sự tín nhiệm với tinh thần hợp tác, tương hỗ và thân thiện, như thế họ có thể thiết lập nên một xã hội thực sự tự do. Như cần giữ sự quan tâm đáng có đối với các vụ án về nhân quyền, Pháp luân công bị bức hại, chứ đừng để mình rơi vào tuyệt vọng. Đứng lên chống lại sự trấn áp của chính phủ, vậy là chúng ta sẽ thiết lập được một chế độ chính trị thân thiện, chứ đừng có thương hại lẫn nhau, thậm chí còn dẫn đến hủy diệt lẫn nhau trong cái chế độ mất tín nhiệm này”.   

Ông còn tích cực thúc đẩy “phong trào bất hợp tác”, “nếu tạo lập lòng yêu thương, sự tín nhiệm và sự hợp tác giữa dân chúng trong quá trình dần dần thoát ra khỏi sự tà ác thì sẽ đặt được nền móng cho sự tự do của đất nước”.

Cả mấy người dân được phóng viên Epochtimes phỏng vấn đều có chung một sự bày tỏ “chính phủ nói gì cũng không tin”, lời ông Lâm và ông Quý Châu Hùng người Quảng Đông là mang tính đại diện nhất:  Xã hội đại lục là thế đấy, không cứu được nữa rồi. Mình cố sức kiếm tiền để làm dân nhập cư tới các nước dân chủ, để rời xa xứ sở đại lục Trung Quốc đầy tội ác này. 

420 triệu cư dân mạng là đạo quân lớn xúm nhau xem

Bài viết trên báo chí phát ngôn của Đảng cộng sản Trung Quốc còn nói, ngày nay, hoài nghi và cảnh giác đã trở thành lối sống của người đại lục, bởi những chuyện không tin nổi luôn luôn xảy ra. Ở, có những tòa nhà chực đổ tòa nhà chực nứt vỡ toà nhà chực nghiêng tòa nhà siêu mỏng; ăn uống, phải cẩn thận trước thuốc lá giả, rượu giả, trứng gà giả, sữa giả, dầu ăn dưới cống, mỡ nhân tạo, gạo làm đẹp mã, giá đỗ có thuốc làm cho mập, quẩy được rán bằng bột giặt; ra đường, phải đề phòng bẫy lừa mua bán đểu; vào bệnh viện, lo thuốc giả, bị chữa trị quá mức (tờ “Thái dương báo” của Hongkong gần đây cho biết, người Trung Quốc chỉ trong riêng năm ngoái đã truyền 10,4 tỷ chai dịch, tương đương với bình quân 8 chai/người). Ngoài ra, còn phải đối mặt với vé giả, chứng chỉ giả, thuốc Đông y giả, gian lận ngân hàng, cao hổ giả, tin giả…       

“Trang baidu.com đã bước vào thời toàn dân xúm nhau xem” mà phóng viên báo “Quốc tế tiên khu đạo báo”[iii]Đặng Á Quân nêu ra nghe nói là câu nói tổng kết được chú ý tới nhất trong “Báo cáo phân tích dư luận công chúng của trang baidu.com năm 2010”. Điều này có nghĩa là đằng sau sự chia sẻ tin tức, đứng sừng sững một đạo đại quân với 420 triệu cư dân mạng Trung Quốc, họ đã giao tranh quan điểm, công bố mọi ý kiến trên sân ảo.    


[i]   Nguyên văn:  老百姓, nghĩa là bà con dân chúng -ND.

[ii]   Nguyên văn: “老不信”, nghĩa là “luôn luôn không tin”-ND.

[iii]  Nguyên văn:  《国际先驱导报》 (International Herald Leader) –ND.

 

Nguồn: Epoch Times

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

17 bình luận trước “926. HOÀI NGHI ĐÃ THÀNH LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI DÂN ĐẠI LỤC”

 1. Gút said

  Nhân dân Trung Quốc không tin nhưng một số người Việt Nam tin bất cứ gì các ông quan Trung Quốc nói .Lạ !

 2. lia lia said

  cùng một thể chế độc Đảng nên truyền tông phải luôn ca ngợi lãnh đạo, ca ngợi chế độ. Nói láo riết đến nỗi khi nói thật thì người dân cũng không tin. Không biết các nước tư bản ra sao nhỉ, dân họ có tin vào lời tuyên truyền của mấy vị cầm quyền không nhỉ

 3. Pham VU said

  Khái niệm Nhà nước “của dân do dân vì dân” có xuất phát từ Hy Lạp từ trước công nguyên, và được Hoa Kỳ áp dụng thành công nhất.
  Việt Nam chỉ là copy, học đòi, nhưng không thực chất, nói một đằng làm một nẻo

 4. có đâu mà mất ?! said

  hoài nghi, hay nói như ông bà ta ;bán tin, bán nghi…
  điểu đó xây ra ở tầu, cũng chẳng biết thực hư ra sao, Ai mà xác tín việc nầy ?
  nhưng ở VN thì đã quá rõ : niềm tin làm gì co mà mất …!

 5. Haohao said

  GÁI ĐIẾM
  Gái điếm và thợ hớt tóc có một ưu thế ít ai ngờ là họ thường tiếp xúc với nhiều hạng người và thỉnh thoảng được nghe nhiều tâm sự buồn vui, kể cả họa hoằn một vài lời khuyên thật tình từ khách hàng.

  Chính bởi vậy ở Trung Quốc người ta đã thống kê là thông tin từ gái điếm đáng tin hơn lời của cán bộ.

  Cái thời cả tin vào chú bộ đội, anh công an, cô nhà báo đã qua lâu rồi. Không tin hỏi các bác thợ cắt tóc Hải Phòng, Hưng Yên thì rõ.

 6. Đại_úy said

  Đã ‘tàu ô’ lại thêm cs thì quả là … pótay.com !

 7. TRỰC NGÔN said

  Sống trong hoài nghi vì dân TQ chưa từng nghe câu : Đừng nghe những gì nó nói, mà hãy nhìn kỹ những gì nó làm.
  Dân miền Nam VN đã biết từ lâu rồi!

 8. Việt Quốc Huy said

  Khéo khen hai thầy trò “Cờ ếch”, giờ bên nhà thầy có gì thì nhà trò cũng thế, nát như tương rồi, uổn thay thời trẻ lỡ dại tin vào “cờ ếch”!
  ngày ngày mọi người trên mạng chờ xem nó đỗ, nó đỗ chưa?
  Sẽ tới ngày nó đỗ, nhưng sau đó các vị sẽ làm gì?

 9. phuonghanoi said

  Cám ơn bạn cho nguồn tin xác đáng. Đó là lý do vì sao chính quyền không sợ một Tiên Lãng thứ hai.

 10. Đình said

  Xin chớ phỉ báng TQ đây chính là thiên đàng mà đảng mơ ước bao năm,chỉ có ở môi trường như thế,lãnh tụ và đảng viên cộm mới răng chắc cặc bền,gia đình phì nhiêu
  Thiên đàng cộng sản và những tù nhân dự khuyết,xui xẻo thay ,lai có người VN
  cam chịu

 11. Hai Lúa said

  Bài báo viết cho cả Vn nữa, hình như bộ sậu này cần những ông nghị bà nghị là “hotboy” hay “hotgirl” và phải hót thật hay thật kêu. Lâu lâu các nghị quẳng bom một phát rồi…..lên mặt báo xin lỗi, nhận trách nhiệm mà có thấy từ chức đâu. Một tiêu chí cho ĐBQH đó là: mặt phải trơ, vô liêm sỉ và đứt tất cả các dây thần kinh cảm giác, máu phải lạnh, dân có đói khổ, có bị cướp. bị lừa thì vẫn…..hihihihihi

 12. nguyen boston said

  Bởi vậy những nước cộng sản đang thực sự cần sự giải phóng.
  dân chúng đang trong đợi được giải phóng .
  TỰ DO -DÂN CHỦ -NHÂN QUYỀN .
  tự trong dân nổi lên ,đòi quyền sống còn cũa họ ,đòi không gian không khí cho họ thở .
  tôi tin dưới ngọn cờ chính nghĩa ,thế giới sẻ tạo dựng một thời thịnh trị của loài người phải đến ,như ly nước cho những dân tộc đang khát khao .trở ngại lớn nhất có lẻ là nước tàu .một nước tàu hung bạo tàn ác dã man ,với chính dân tộc cũa họ ,đất nước cũa họ ,một dân tộc coi chính phủ là đảng cướp ,lòng chia năm xẻ bảy ,bao nhiêu ngôn ngữ vẩn còn nguyên chưa bị đồng hóa .thì có đốt sách giết học trò bao nhiêu cũng vô ích ,sự thật những biên cương vẩn còn nguyên ,nên chi ngày những dân tộc nầy đòi tự trị phải đến ,và TÂY TẠNG TÂN CƯƠNG v.v… họ nhất định đứng lên đoì hỏi nhửng gì thiết thực cho họ

 13. nguyễn văn Đức said

  anh bạn vàng này sao giống VN quá nhỉ. bây giờ cái chính quyền này nói gì người dân cũng đặt dấu hỏi vậy là sắp lên thiên đường với nhau rồi.

  • Bình Nhân . said

   Ôi trời, xã hội TQ, mô hình nhà nước TQ chuyên có giả dối…sao giống ở xứ An Nam đến vậy ??!! Dân quê nơi tôi cũng công khai lớn tiếng với nhau rằng : ” Nó nói 1 đằng , chúng ta nghe 1 nẻo, tin thế đéo nào được ! ” – Đến Hà Nội, vào 1 quán ăn hay nhà bạn bè… đến buổi thời sự của VTV, cứ thấy hình mấy ông lãnh đạo nhà nước là họ tắt hoặc chuyển kênh TV., kèm theo lời cằn nhằn : ” Lại phét lác- vớ vẩn !” — TQ với VN ta chả khác gì nhau…bởi họ là “Đồng chí ” của nhau mà !!! Họ GIẢ DỐI ĐỂ TỒN TẠI thì cũng sẽ nhận về LÒNG TIN GIẢ DỐI !

  • Người Mỹ Tho said

   Anh “bạn vàng” kia là “bạn” của Đảng còn đây mới thật là bạn vàng của dân ta.

 14. hàng said

  Dân đại lục mới không tin chính phủ thì vẫn còn tốt chán, dân nước Vệ chúng tôi thì chẳng bao giờ còn tin CP; Họ gọi chính phủ là :”chú phỉnh”. Sao vậy ta? Bởi vì Chú phỉnh đã dạy cho dân nước Vệ nhiều bài học đắt giá mà nhiều người hẳn không bao giờ quên; Thử vài ví dụ nhỏ:
  – Hiến vàng, hiến đất, mua công trái…ủng hộ chính quyền; Góp ruộng, góp cày bừa, trâu bò..vào HTX…Bây giờ thì sao? Mảnh đất đang ở cũng sẵn sàng bị đuổi đi một khi có “dự án” nhòm vào.
  – Tiền lương hưu, tiền gom góp cả đời gửi vào ngân hàng: Khi gửi có giá trị mua được một con trâu, khi rút ra cả vốn và lãi chỉ mua được cái dây thừng buộc trâu thôi, cũng có khi “chú phỉ” chơi một nhát….. đổi tiền là xong phim!
  -Chuyện mấy năm lại đây: Một khi chú phỉnh tuyên bố không tăng giá điện, không tăng giá xăng…có nghĩ là những thứ đó chuẩn bị tăng…
  ………..
  Nhiều nhiều lắm những ví dụ như vậy, cho nên câu khẩu hiệu với ý nghĩa tốt đẹp ban đầu ” CQ của dân, do dân và vì dân” nay chỉ còn ý mỉa mai mà khi đọc lên, cả dân và chính quyền đều nhếch mép…..

 15. ối giời ơi, ở việt nam đồng bào chẳng những không tin mà còn hiểu ngược những gì đảng nói

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: