BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

914. Đại biểu QH Hoàng Yến: 'Tôi chấp nhận việc bãi nhiệm'

Posted by adminbasam on 22/04/2012

“… nhưng yêu cầu làm rõ 3 vấn đề … nhiều đại biểu khác trong tình trạng hôn nhân như tôi có ai khai trong hồ sơ không;

… bản lý lịch của tôi đã bị sửa đổi, tẩy xóa viết thêm bằng tay. Tôi đã yêu cầu làm rõ nhưng đến nay chưa nhận được trả lời.

Tôi đang chờ kết luận của Ban công tác đại biểu Quốc hội.”

Người đương thời: Đặng Thị Hoàng Yến (VTV, 2/2009). Phút thứ 21’28”: “MC Tạ Bích Loan: ‘Điều gì khiến chị khó chịu nhất về người khác?’ Bà Hoàng Yến: ‘Dối trá!’

VnExpress

Đại biểu QH Hoàng Yến: ‘Tôi chấp nhận việc bãi nhiệm’

Chủ nhật, 22/4/2012, 00:08

Không ngăn nổi cảm xúc khi đối thoại với báo chí sáng 21/4, đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến cho biết, đã gửi đơn tới Quốc hội xin chấp nhận việc bãi nhiệm.

Trong trang phục áo hoa xanh nhạt với khăn quàng cổ cùng tông, bà Đặng Thị Hoàng Yến dành hơn 2 tiếng để đối thoại với chừng 20 nhà báo tại Khu công nghiệp Tân Đức – Long An, nơi bà làm Chủ tịch HĐQT, xung quanh việc tư cách đại biểu Quốc hội của bà đang bị xem xét.

– Bà nghĩ sao khi 100% đại biểu đều đồng thuận kiến nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà, trong khi bà khẳng định mình đã “rất trung thực”?

– Tôi hiểu, mong muốn của cử tri được biết về những đại biểu mà họ đã bầu là hoàn toàn chính đáng. Nhưng chuyện của tôi là tai nạn hoàn toàn không mong muốn.

Theo tôi, Ban tổ chức đã không làm tốt việc hướng dẫn kê khai lý lịch. Khi tôi làm hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, nhận hồ sơ từ Sở Nội vụ, không ai hướng dẫn cần phải khai như thế nào. Tôi hiểu rằng các biểu mẫu khai lý lịch là do Hội đồng bầu cử trung ương quy định, thống nhất phát hành cả nước, nhưng các thông tin hướng dẫn không đầy đủ.

Tôi tự khai hồ sơ. Ngày 14/3 tôi nộp hồ sơ ở Sở Nội vụ, Sở yêu cầu bổ sung một số nội dung. Ngày 18/3 hạn cuối nộp hồ sơ, tôi nộp lại và Sở nhận mà không yêu cầu khai tên chồng ly hôn.

Tôi tin trong số các đại biểu Quốc hội hiện nay cũng có những trường hợp tương tự tôi, hầu như không ai khai ly hôn cả.

“Việc phải xem xét bãi nhiệm tư cách của tôi là đúng, nhưng sẽ có người không tâm phục khẩu phục”. Ảnh: Hữu Công.

Về những thiếu sót trong các biểu mẫu khai của ứng cử viên đại biểu Quốc hội, tôi nghĩ Hội đồng bầu cử khóa sau sẽ bổ sung chặt chẽ và hoàn thiện hơn để không ai vướng vào trường hợp giống tôi.- Nếu nói là lỗi của Ban bầu cử thì cũng không đúng. Mọi người đã thực hiện theo trách nhiệm của mình, chỉ là không có ai nghĩ sẽ xảy ra việc như hôm nay. Nếu tôi nghĩ có ngày như hôm nay thì tôi đã làm khác, đã khai đầy đủ thông tin về chồng hay đã được kết nạp Đảng nhiều năm trước.

– Bà cho rằng lỗi ở đây là do Ban bầu cử không hướng dẫn kê khai?

Bổ sung: Clip Bà Hoàng Yến xúc động khi nhắc đến cha

– Thông tin một chiều gần một năm qua khiến nhiều cử tri khắp cả nước hiểu không đúng sự việc. Cá nhân tôi thấy tiếc là vì tôi mà nhiều cơ quan, đồng chí, cử tri bị chất vấn.– Bà nghĩ thế nào về khả năng sẽ bị bãi nhiệm tư cách đại biểu?

Việc phải xem xét bãi nhiệm tư cách của tôi là đúng, nhưng sẽ có người không tâm phục khẩu phục trong bối cảnh đất nước hội nhập như hiện nay. Tôi là một trong 3 thành viên được Chính phủ cử tham gia Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN, do đó việc bãi miễn càng phải làm cho rõ.

Tôi cũng đã viết đơn trình bày, sẵn sàng chấp nhận mọi quyết định của tổ chức, nhưng yêu cầu làm rõ 3 vấn đề.

Thứ nhất: Việc khai theo biểu mẫu không đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri khác xa với việc khai không trung thực;

Thứ hai: Đề nghị làm rõ nhiều đại biểu khác trong tình trạng hôn nhân như tôi có ai khai trong hồ sơ không;

Thứ ba: Từ tháng 11/2011 tôi đã có văn bản gửi Ban công tác đại biểu Quốc hội, phản ánh bản lý lịch của tôi đã bị sửa đổi, tẩy xóa viết thêm bằng tay. Tôi đã yêu cầu làm rõ nhưng đến nay chưa nhận được trả lời.

Tôi đang chờ kết luận của Ban công tác đại biểu Quốc hội.

– Bản lý lịch của bà đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa nội dung nào?

– Bản lý lịch đã bị sửa đổi ở phần khai hôn nhân. Tôi khai không có chồng; không hiểu lý do vì sao bị cạo sửa và thay vào bằng thông tin người chồng đã mất. Việc khai tên người chồng đã mất của tôi thì không có gì sai bởi dù sao anh ấy cũng là chồng tôi và là cha của 2 con tôi. Nhưng vấn đề là tại sao người ta tẩy xóa rồi buộc tội tôi làm hồ sơ lem nhem?

Võ đoán là không nên, tôi kiến nghị làm rõ.

 Từ nay đến thời điểm Quốc hội họp, bà sẽ chọn lựa cách ứng xử nào với cử trí bầu ra bà?

– Chắc chắc tôi vẫn tiếp xúc với cử tri, nếu tôi không gặp gỡ là có lỗi với cử tri dù có bị bãi nhiệm. Tôi không phải là kẻ hèn nhát. Tôi đủ dũng khí để đối mặt với mọi việc. Theo tôi, cuộc đời con người quan trọng không chỉ riêng việc nghĩ cho cá nhân mà còn phải lo cho gia đình, người thân. Việc của tôi, tôi phải giấu ba tôi nhưng cuối cùng ông cũng biết. Hôm qua ba tôi (83 tuổi), đang bị tai biến mạch máu não, lẩy bẩy đi ra khuyên tôi đừng buồn (bà Yến dừng lời, rút khăn lau nước mắt).

Nữ đại biểu Quốc hội kiềm chế xúc động khi nói về người cha 83 tuổi của mình. Ảnh: Hữu Công.

– Trở thành đại biểu Quốc hội hơn một năm nay, nghiệm lại bà đã thực hiện được những gì cho cử tri?

– Nhiều người hỏi, sao tôi hay phát biểu ở nghị trường. Tôi nói nếu vào Quốc hội mà hèn nhát, không dám nói thì tôi xin ra.

Ngay từ kỳ họp thứ nhất, tôi phát biểu phân tích tỷ lệ thu thuế Việt Nam chiếm 27-28% GDP cả nước, cao nhất Châu Á. Sau đấy Chính phủ ra nghị quyết 2012 thu thuế kéo xuống 22-23% GDP. Kỳ họp thứ hai tôi phát biểu cảnh báo hơn 3.000 hồ thủy lợi như quả bom nguyên tử, vỡ thì ảnh hưởng lớn đến dân. Hiện nay, Thủy điện Sông Tranh 2 bị nứt là một ví dụ cho cảnh báo này. Mới đây, tôi cũng đã đề cập đến loại tội phạm mới liên quan đến ngân hàng, lợi dụng chính sách thôn tính doanh nghiệp.

– Bà nói gì về khả năng từ nhiệm trước khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà?

 Tôi đã làm đơn gửi Quốc hội và nói rõ tôi sẵn sàng chấp nhận mọi quyết định của tổ chức, Quốc hội. Tôi lấy làm tiếc là các đại biểu, tổ chức đã tốn nhiều thời gian cho tôi trong khi đất nước còn nhiều vấn đề khác cần lo hơn.

Tôi xin chấp nhận việc bãi nhiệm.

 

Tin + Ảnh: Phan Anh – Hữu Công

Nguồn: VnExpress

Advertisements

96 phản hồi to “914. Đại biểu QH Hoàng Yến: 'Tôi chấp nhận việc bãi nhiệm'”

 1. tam said

  Ngày lễ khai trương khánh thành cầu Thị Nại (>500 tỷ tiền hồi đó) và KKT Nhơn Hội có ông Nguyễn Sinh Hùng về dự, cờ mở trống giong.
  Bây giờ thì… tiêu điều như chùa Bà Đanh! vì không có dân mà doanh nghiệp cũng không có.

 2. tam said

  Tập đoàn Tân Tạo mua gần hết đất Khu kinh tế Nhơn Hội-tỉnh Bình Định- phá dở hàng loạt nhà dân, hàng trăm mồ mả và một nhà thờ Công giáo thuộc thôn Hội Giáo, xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn 10 năm nay, rồi để đất trống cỏ mọc, cát bay, không thấy nhà máy nào hoạt động còn người dân Nhơn Hội thì đi tứ tán tha phương cầu thực.

  Cái tâm của doanh nghiệp này ở đâu hở anh em Đặng Thành Tâm và ĐTHY?

 3. Giáo Sư già về hưu said

  Cả một quốc hội mò mẫm.
  Khi cơm không lành canh không ngọt thì tình nghĩa đôi ta có thế thôi. Con người Cộng Sản là con người ăn cháo đá bát, không biết tình nghĩa là gì. Chỉ vì ghen tuông, chỉ vì ghen ghét, bà Hoàng Yến đã phải trả một giá quá đắt. Âu đây cũng là một bài học cho thấy pháp luật Việt Nam lỏng lẻo và thiếu công minh. Một bài học mà Mật Trận Giải Phóng miền Nam đã ê chề chịu đựng. Một bài học cho tất cả những ai muốn về VN kinh doanh và làm việc với một chính quyền bất công và nhiều thủ đoạn. Bà HY cũng chỉ là một con số. Có ai thương cho ai đâu trong cái xã hội nhiễu nhương và đáng thương ấy. Chỉ còn một lối ra : nên có một quốc hội thật sự do dân bầu, nên có một ngành tư pháp hoàn toàn biệt lập và nên có tự do báo chí. I have a dream !

  • Down Under said

   Your comment’s right but what dream do you have, Sir ? I’ve a dream that the VN Communist’s disappeared as soon as possible then the justice and peace come back to its people!

   • Tony said

    Your opinion is right, absolutely right.
    Còn cộng sản thì dân còn lầm than.

   • Giáo Sư già về hưu said

    Giết người đi thì anh ở với ai ? (nhạc Phạm Duy)
    Anh không thể diệt một lúc 3 hay 4 triệu đảng viên ĐCS, anh chỉ nói cho sướng mồm. Theo tôi trước hết phải chính người Cộng Sản tự thức tỉnh và thay đổi vận nước, từ việc chấp nhận cho có thêm ít nhất một đảng thứ hai và cho bầu cử tự do trong nước. Từ việc thức tỉnh là đi theo chế độ Cộng Sản không khá được. Chỉnh đốn lại hiến pháp để có tam quyền phân lập rõ rệt, là một hướng đi lành mạnh cho Việt Nam. Không ai muốn đổ máu nữa. Theo tôi những người có thể làm việc này phải từ người dân với sự hậu thuẫn của quân đội nhân dân trong nước. Còn các anh down under hay up above ở hải ngoại thì chỉ nói để mà nói. Nói cho sướng mồm thì ai cũng nói được. Cuộc cách mạng thật sự chỉ có thể có được khi có sự bất công bóc lột trầm trọng đang xảy ra giữa giai cấp lãnh đạo và người dân (giai cấp vô sản). Việc này đang xảy ra với những vụ cưỡng chế đất cũng như những sự lộng quyền của Công An hiện nay. Cụ Mác và cụ Lê đã tiên đoán như thế. Bạn có tin không ?

 4. chung said

  Sốt ruột quá chẳng biết mèo nào cắn mỉm nào

 5. Ba Lúa said

  Các bác hay đọc báo lề trái lẫn lề phải… cẩn thận không thì lại bị diễn biến hòa bình ngược đấy.
  Vụ bà Hoàng yến là cớ đánh lạc hướng của phe Ta thôi trong khi bàn dân thiên hạ chú ý đến vụ Tiên Lãng và Luật đất đai thì đây là một cú bẻ ngoặc hướng dư luận quá ngọan mục, để rồi mọi người quên mất việc chính của mình là gì .
  Tiên Lãng đang chìm xuồng rồi đó vì nổi vụ bà HY này. Cảnh giác nhé, quý vị .

  • mui said

   Y kien rat sang suot. Hoan ho Ba Lua tinh don qua.

  • Tony said

   Lại sắp có một cuộc cưỡng chế khác, có lẽ là to hơn vụ của Tiên Lãng nhiều, cho nên dù các quan đại thần muốn nó chìm, nhưng mà vụ Tiên Lãng chưa chìm hẳn đâu.

 6. Kết luận : Kém tắm!

 7. phong said

  Không biết với phản ứng của dư luận như thế này thì cái cuốc hội của ông sinh hùng có dám bãi mễn tư cách đại biểu của Bà Yến không? các mặt trận tổ cuốc, mặt trận tổ cò đã làm xong phần việc của mình rồi

 8. hoai said

  Qua ý kiến của đông đảo đọc giả hầu hết phản đối việc bãi nhiệm bà Yến bởi lý do “khai thiếu”
  với lý do khác hợp tình hợp lý, còn đối với lý do này tôi thấy nó đê tiện quá

  • thực dân said

   Thống nhất với ý kiến của bạn.
   Tôi chưa được dịp thấy mẫu bản khai của ứng viên đại biểu quốc hội. Vì nếu biểu mẫu không bắt buộc hoặc không hướng dẫn người khai đầy đủ chi tiết thì khai thiếu là chuyện đương nhiên; và tâm lý thông thường, không ai muốn tự nguyện khai những chi tiết bất lợi cho mình.
   Đồng ý bãi nhiệm bà Yến nếu những gì bà nói và làm trái với tư cách người đại biểu nhân dân. Còn lấy lý do “khai thiếu” thì “đê tiện” quá, như bạn nói.
   Còn nói như nhiều người khác, bãi nhiệm bà vì bà dối trá, thử hỏi có bao nhiêu nghị sĩ tự hào mình chưa bao giờ dối trá, ít nhất một lần.
   Còn lấy tiêu chí thành thật để làm tiêu chí chuẩn cho nghị sị quốc hội thì cho mọi ứng viên thử qua máy phát hiện nói dối
   (polygraph).

   • Hoai said

    Xin được nói thêm : không những với lý do không tuyết phục mà còn viết thêm, tẩy sóa bản lý lịch mà bà Yến đã yêu cầu làm rõ nhưng không được trả lời

 9. Haohao said

  ĐẠI BIỂU
  Học theo Ngô Bảo Châu.
  Đặng Hoàng Yến là “ĐẠI BIỂU” quốc hội. Cũng như những “đại biểu” khác, cô ta cần được đánh giá trước hết trên kết quả làm thay đổi chính sách thông qua việc nói lên tâm tư, nguyện vọng và bảo vệ quyền lợi của CỬ TRI. Theo quan niệm của tôi, giá trị của ĐẠI BIỂU là giá trị của CHÍNH SÁCH được thay đổi, không liên quan gì đến vai trò người vợ hoặc lý lịch của cô ta…

  Hãy xem THÀNH QUẢ của đại biểu Hoàng Yến: “Ngay từ kỳ họp thứ nhất, tôi phát biểu phân tích tỷ lệ thu thuế Việt Nam chiếm 27-28% GDP cả nước, cao nhất Châu Á. Sau đấy Chính phủ ra nghị quyết 2012 thu thuế kéo xuống 22-23% GDP. Kỳ họp thứ hai tôi phát biểu cảnh báo hơn 3.000 hồ thủy lợi như quả bom nguyên tử, vỡ thì ảnh hưởng lớn đến dân. Hiện nay, Thủy điện Sông Tranh 2 bị nứt là một ví dụ cho cảnh báo này. Mới đây, tôi cũng đã đề cập đến loại tội phạm mới liên quan đến ngân hàng, lợi dụng chính sách thôn tính doanh nghiệp.”

  Vậy là đại biểu này nói hay, nói đúng vấn đề nghiêm trọng của CỬ TRI và có tâm hơn khối vị đại biểu gian ác.

  CỨU TIỀN
  Học theo Ngô Bảo Châu.
  Trả lời câu hỏi: “Nếu đang ở trong một ngôi nhà bị hỏa hoạn, đứng trước một lựa chọn là chỉ lấy được 1 trong 3 thứ sau: A) Một kệ sách tâm đắc nhất. B) Một (độc bản) công trình Toán học đang hoàn thành dở dang (tầm cỡ như công trình chứng minh Bổ đề Langsland). C) Tất cả số tiền mà gia đình có.GS sẽ chọn gì? Vì sao?”

  Giáo sư Ngô đã trả lời: “Chắc là CỨU TIỀN. Cứu tiền mới cứu được người. Mà người thì quan trọng hơn sách vở.”

  Vậy tại sao không cho bà Yến CỨU TIỀN khi có thể lách luật?

 10. dân ta said

  Dân ta có cái thú vui kỳ quặc, là ném đá hội đồng người sa cơ, trong khi lại hiếm khi bênh vực người yếu thế.
  Bà Yến là doanh nhân thành đạt,là người phụ nữ có bản lĩnh, hơn khối người (trong đó có người viết này) đang lăm le cầm cục đá chờ cơ hội mà ném bà.
  Mọi người chê bà Yến là dối trá, lọc lừa nhưng thử hỏi:
  Có ai trong đời mà không ít nhất 1 lần, dối trá, lọc lừa, hay nói cho nhẹ hơn là lắm mưu mẹo.
  Mọi người chê bà Yến cư xử vụng về trước cơ quan truyền thông,
  Nhưng đó chỉ là một điểm nhỏ nhặt trong cá tính.
  Mọi người cho rằng bà Yến là một con cờ thí trên bàn cơ chính trị.
  Nhưng trong mối quan hệ chính trị xã hội đan xen, có ai mà không muốn có một người đỡ đầu bảo vệ mình trong chính trường, thương trường.
  Cưới nhầm một ông chồng không ra gì, cũng là nổi đau và là góc khuất mà không ai muốn phô trương.
  Nếu không có cái danh hão Đại biểu quốc Hội thì bà Yến đã có quá đủ những thứ mà ai cũng thèm muốn. Tiền tài, danh vọng, con cái thành đạt.
  Khi người ta đã có quá nhiều thành công ở một lĩnh vực, thì họ sẽ tin tưởng mình sẽ có cơ hội thành công ở một lĩnh vực khác. Mặt khác, họ hy vọng với cương vị đó họ sẽ có cơ hội can thiệp vào chính sách vĩ mô theo hướng có lợi cho mình nhất. Berlusconi ở Italia, Tymosenko ở Ukraine, Thaksin ở Thailand …. đều là những người như vậy.
  Hy vọng bà Yến vượt quá cú vấp ngã này để càng phát triễn.
  Suy cho cùng, bà Yến còn hơn vô khối người đang ngồi trong nghị trường đi lên bằng khoe IQ, mua rau muống, chém gió hoặc bán vốn tự có.

  • yenhuong said

   Bảo vệ bà ta thì phải bằng lý lẽ,bằng cớ, chứ làm trò nhục mạ “dân ta” kiểu ấy thì chỉ làm người khác nghi mình là thứ cò mồi thôi bạn ạ.

 11. huycanh. HP said

  Báo CCB, và Người cao tuổi chỉ là tờ báo của những ông già quá lẩm cẩm rồi. Bà HOÀNG YẾN không phải là người lừa dối cử tri trong v/đ lí lịch mà chỉ là lỗi có tính kĩ thuật thôi. Cha Hiền, chủ tịch TIÊN LÃNG trước đây mới là kẻ lừa đảo Đảng và nhân dân trong lí lịch. Bây giờ y vẫn là chuyên viên của một ngành về tổ chức đấy. Tôi khẳng định rằng 2 tờ báo trên tập trung vào cái tiểu tiết của v/đ lí lịch của bà YẾN là nhằm đánh lạc hướng QH và nhân dân trong các v/đ nóng bỏng hiện nay về biển đảo, về tham nhũng, về sự chi tiêu bừa bãi của các đại gia là quan chức trong các tập đoàn kinh tế nhà nước. Tiền tỉ tỉ của nhân dân, các quan chức ở nhiều cấp, nhiều tập đoàn đem ném ra sông ra biển, về việc cố thu hồi đất của dân, đẩy họ vào cảnh màn trời, chiếu đất và biểu tình rầm rộ… Ôi, tôi cho rawmngf ÌBAf Yến cũng đã làm được nhiều việc có ích cho dân, đặc biệt cho sự phát triển doanh nghiệp của bà, ổn định đời sống của hàng nghìn lao động. Đó mới là điều chúng ta cần ở 1 ĐBQH.M ong rằng bà không bị bãi miễn…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: