BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

913. QUAN HỆ VIỆT-TRUNG VÀ MÔI TRƯỜNG CHIẾN LƯỢC MỚI CỦA VIỆT NAM

Posted by adminbasam trên 22/04/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆTNAM

QUAN HỆ VIỆT-TRUNG VÀ MÔI TRƯỜNG CHIẾN LƯỢC MỚI CỦA VIỆT NAM

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ sáu, ngày 20/4/2012

TTXVN (Oasinhtơn 16/4)

Giáo sư  Marvin Ott, chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Woodrow Wilson, Mỹ, có bài viết đăng trên trang mạng của Trung tâm với nhan đ “Thế khó của Việt Nam trước Trung Quốc: hướng đi trong môi trường chiến lược mới”. Sau đây là nội dung bài viết:

Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc là một phép thử về thách thức chiến lược mà Việt Nam phải đối mặt trên nền tảng lịch sử lâu dài. Việc nối lại quan hệ với Mỹ và gia nhập ASEAN là những biểu hiện của sự khéo léo về ngoại giao của Việt Nam.

Sự đi xuống của Mỹ trong vai trò “siêu cường duy nhất” của thế giới và sự nổi lên nhanh chóng của Trung Quốc với vai trò là cường quốc nổi trội ở khu vực Đông Á đã tạo ra một thế khó cho Việt Nam. Sự nổi lên của Trung Quốc tạo ra một mối đe dọa tiềm tàng, trong khi sự chuyển hướng chiến lược của Mỹ tới châu Á có thể đem lại cho Việt Nam một giải pháp.

Trong khi mối thách thức của Trung Quốc đã thử thách sự nhạy bén chiến lược của các quan chức ở Hà Nội, thì đối sách của Việt Nam thể hiện ở nhiều mặt và có vẻ như tuân theo 9 định hướng lớn.

Thứ nhất là thông qua các kênh giữa hai Đảng để cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Thành tựu nổi bật của nỗ lực này là việc giải quyết tranh chấp biên giới trên bộ và gần như toàn bộ Vịnh Bắc Bộ – nhưng không phải là Biển Đông. Thứ hai là xây dựng sức mạnh của Việt Nam bằng việc cải cách và mở cửa nền kinh tế – còn gọi là Đổi Mới – và nâng cấp các lực lượng vũ trang vơi trọng tâm là khả năng chống tiếp cận trên biển. Thứ ba là gia nhập và liên kết với ASEAN để làm cho bất cứ mối đe dọa nào đối với Việt Nam ngày càng được coi là một mối đe dọa với tất cả. Thứ tư là sử dụng mọi cơ hội thông qua sự hiện diện chính thức, các tuyên bố công khai, các cuộc tập trận quân sự, và “sự thật trên thực địa” để khẳng định “quyền chủ quyền” của Việt Nam trên Biển Đông. Thứ năm là tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán nhằm giảm bớt các tranh chấp lãnh thổ giữa các nước ASEAN trên Biển Đông để tạo ra một mặt trận thống nhất trước Trung Quốc. Thứ sáu là lôi kéo các công ty dầu lửa quốc tế (trong đó có Ấn Độ) vào Biển Đông bằng việc đưa ra các điều khoản hấp dẫn trong các hợp đồng. Thứ bảy là phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với Nhật Bản và nâng cấp quan hệ quân sự với Nga và Ấn Độ – trong đó có khả năng cho hải quân tiếp cận với Cảng Cam Ranh. Thứ tám là thông báo cho Bắc Kinh thường xuyên và công khai rằng Việt Nam “không bao giờ có thể chấp nhận” các tuyên bố về biển của Trung Quốc. Cuối cùng là phát triển một mối quan hệ ngày càng gần hơn với Mỹ, cả về kinh tế, ngoại giao và quân sự.

Sự phát triển của quan hệ quân sự với Mỹ là đặc biệt đáng chú ý. Bắt đầu bằng sự hợp tác thận trọng trong việc giải quyết vấn đề MIA/POW (người Mỹ mất tích trong chiến tranh và tù binh chiến tranh) trong những năm 1980, các mối liên lạc quân sự với quân sự bắt đầu từ giữa những năm 1990. Quan hệ này mở rộng nhanh chóng với các chuyến thăm cảng của tàu hải quân Mỹ, một diễn đàn “đối thoại chiến lược” giữa giới quân sự hai nước, và việc các quan chức cao cấp Việt Nam thường xuyên nhắc tới một “quan hệ đối tác chiến lược”. Động cơ không nói ra nhưng không thể nhầm lẫn được cho là mấu chốt của mối quan hệ này là sự quan ngại chung về Trung Quốc.

Môi trường chiến lưc của Việt Nam

Sức mạnh đang tăng của Trung Quốc tạo ra một môi trường chiến lược rất bất cân xứng cho Việt Nam. Ngày nay không có sự lặp lại thành công về quân sự giống như Việt Nam đã thực hiện vào năm 1979 trước Trung Quốc, Nếu Trung Quốc quyết tâm – chẳng hạn như không cho ngư dân Việt Nam vào các vùng biển ở Biển Đông – có lẽ Việt Nam không thể làm gì được. Tuy nhiên, các xu hướng rõ rệt trong khu vực lại đang có lợi cho Việt Nam.

Thứ nhất là sự điều chỉnh trọng tâm chiến lược của Mỹ tới Đông Nam Á và Biển Đông. Hà Nội biết rõ rằng sức mạnh quân sự của Mỹ cuối cùng sẽ là đối trọng hiệu quả duy nhất cho sự mạnh bạo ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Thứ hai là sự bất an rõ rệt và ngày càng tăng tại Đông Nam Á trước các ý đồ của Trung Quốc. Kết quả là chính phủ các nước ASEAN ngày càng sẵn sàng thể hiện mối quan ngại của họ với Bắc Kinh. Trung Quốc từ lâu đã cố gắng giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông với Đông Nam Á trong phạm vi song phương và tránh gây chú ý. Việt Nam thì cố gắng theo hướng ngược lại – quốc tể hóa và công khai hóa. Trong vấn đề cụ thể này, lợi thế thuộc về Việt Nam chứ không phải Trung Quốc. 

Về mặt lịch sử, mối quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc là một bản hùng ca đấu tranh để giành lấy và gìn giữ độc lập dân tộc khỏi sự kiểm soát của Trung Quốc, So với điều này, các cuộc chiến tranh gần đây chống lại sự can thiệp của Pháp và Mỹ sẽ là thứ yếu. Gần một nghìn năm trước, nhân dân Việt Nam đã giành được độc lập với Trung Quốc và duy trì nó (với cái giá không hề rẻ) kể từ đó. Từ khía cạnh này, thời kì cai trị thuộc địa của Pháp, Chiến tranh thế giới thứ Hai và Chiến tranh Lạnh chỉ là những sai số của lịch sử.

Trong thời kỳ này, mối oán thù Trung – Việt được hóa giải nhờ vào các mối đe dọa và nhu cầu nổi trội. Trong “Chiến tranh chống Mỹ”, Bắc Kinh và Hà Nội trở thành đồng minh của nhau. Nhưng mối quan hệ đó nhanh chóng đố vỡ sau năm 1975 khi một Việt Nam chiến thắng và thống nhất đã đứng về phía Matxcơva và chống lại Bắc Kinh trong cuộc đối đầu Xô-Trung. Câu chuyện lên đến đỉnh điểm vào năm 1979 khi Trung Quốc phản ứng trước việc

Việt Nam đưa quân vào Campuchia (do các cuộc tấn công của Khơme Đỏ vào các làng mạc của Việt Nam) bằng việc cử 30 sư đoàn vượt qua biên giới Việt Nam để thực hiện cái gọi là “dạy cho Việt Nam một bài học”.

Cuộc chơi mi của Việt Nam

Bài học lớn nhất rút ra là việc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã không tác chiến tốt theo các tiêu chuẩn quân sự hiện đại. Sự độc lập của Việt Nam được giữ nguyên vẹn. Trong hai thập kỷ kế tiếp, mối quan hệ Trung – Việt bước vào giai đoạn lắng dịu về chiến lược. Cả hai nước đều tập trung vào nhiệm vụ lớn là tái thiết kinh tế và phát triển. Sự sụp đổ của Liên Xô vào đầu những năm 1990 là điều gây bất an cho cả hai nước.

Đối với Hà Nội, điều này đồng nghĩa với việc mất đi một nguồn bảo trợ quan trọng về an ninh và kinh tế. Nó cũng đánh dấu sự khởi đầu của một bối cảnh chiến lược hoàn toàn mới, với hai đặc điểm nổi bật là vị trí số một của Mỹ trong vai trò “siêu cường duy nhất” và sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực mà Việt Nam có lợi ích. Việc Việt Nam gia nhập ASEAN và vị thế ngày càng tăng trong tổ chức này là bằng chứng về khả năng của Hà Nội trong việc tạo một lối đi giữa Mỹ và Trung Quốc. Sự gần gũi ngày càng tăng của Hà Nội với Oasinhtơn, là biểu hiện quan trọng nhất cho sự khéo léo của Hà Nội trong việc giải quyết thế kẹt về chiến lược./.

54 bình luận trước “913. QUAN HỆ VIỆT-TRUNG VÀ MÔI TRƯỜNG CHIẾN LƯỢC MỚI CỦA VIỆT NAM”

 1. hồ xị said

  chơi với mỹ thì mấy em nhớ tấm gương anh em bác Diệm Nhu,Thiệu…họ kết thúc sự nghệp ra sao?Husein bắt tay Mỹ chống Iran ..hết họa Iran thì cho Husein đu dây chơi…lão củ lạc Tuong Giới Thạch ,Mỹ cũng đá văng khỏi LHQ…Khaddaffi tài trợ 50 triệu Euro cho chú lùn Sarkozy rồi cũng bị chú lùn lấy mạng! chơi với tư bản là chơi với lửa…chơi với china là chơi với kiến lửa,cắn đau nhưng ko chết phỏng như lửa!

 2. BND said

  CSVN đã trả lời với thế giới về tư cách của mình với TQ, qua sư im lặng khi TQ và Phi Luật Tân xãy ra sự kiện trong tuần vừa qua.
  Để trả công cho CSVN TQ đã thả 21 ngư dân với điều kiện ngư dân ký giấy cam kết không vi phạm chủ quyền của TQ.
  Bây giờ đã rõ, đừng mong rằng VN sẽ chuyển đổi theo một số người nghĩ, Chơi kinh tế với tư bản, nhưng luôn là một nước CS của vẫn là khúc ruột của TQ mà thôi.
  Đây là thái độ Thật nhục nhã và bán nước của CSVN

 3. hoàng said

  Bài viết trên của tác giả : Giáo sư Marvin Ott, chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Woodrow Wilson, Mỹ là khách quan vì không cần ” đụng chạm ” đến Đảng CSVN. Vấn đề vẫn là ” lỗi hệ thống ” nên dù nỗ lực đến đâu Đảng CSVN vẫn không thể bước qua cái bóng độc đảng của mình. Kinh tế, Quốc phòng của VN tiến quá chậm so với TQ là nguy cơ mất nước số 1. Đáp án tối ưu là chuyển đổi sang chế độ dân chủ có nghĩa Đảng CSVN tự sát. Các nhóm lợi ích đã khống chế chính quyền. Một vài nhân vật trong nhóm này có thể hy sinh quyền lợi bản thân vì đại sự ? nhưng lại là thiểu số. Nếu chuyển đổi chế độ thì lực lượng bị tổn thất nặng nhất sẽ chống đối dữ dội nhất. Đó là lực lượng nào ? Đương nhiên là lực lượng an ninh. Các nhân vật an ninh từ chóp bu xuống tới cao, trung cấp sẽ bị xử lý nặng nề nhất. Đây chính là ” con dao 2 lưỡi ” mà Đảng CSVN phải sử dụng để bảo vệ chế độ và bảo vệ bản thân, gia tộc và phe nhóm lợi ích. Vỗ về, phong hàm, tăng lương bổng cho lực lượng an ninh đã biến lực lượng này trở thành ” kiêu binh ” và ngày càng vượt khỏi tầm kiểm soát của Đảng CSVN. Công an bạo hành từ Bắc đến Nam, đàn áp, bắt bớ, tù đầy những người biểu tình yêu nước, bất đồng chính kiến; có vẻ như vài nhân vật ” cấp tiến cảm thấy ” quá tay ” nhưng bất lực. Bản thân và gia tộc họ ( do thiếu trong sạch ) cũng đã bị khống chế. Thật khó tìm ra một bộ mặt sạch và đủ năng lực trong Bộ Chính trị để xoay chuyển tình thế. ” Vụng chèo khéo chống ” Chống thì chỉ đưa con thuyền ( ghe ) đi trong kênh rạch. Chèo ra biển lớn thì vụng về, không có nghiệp vụ nhưng không muốn thay cả thuyền trưởng lẫn hải đoàn. Thôi thì ” chống ” được đến đâu hay đến đấy nhưng dứt khoát không trao tay lái cho ” băng khác “

 4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/04/22/913-quan-he-viet-trung/ Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. « Cuộc thi Tiếng hát Dòng nhạc Yêu nước – Đỗ Thị Minh Hạnh […]

 5. ĐVDQ said

  Hiến pháp không chính danh, quốc hội toàn nghị gật, Đảng CSVN thì lấy ngân sách ra chi tiêu, chính phủ thì từ Dũng dê trở xuống đềm tham nhũng…không phải quỵ lụy bon Tàu mới là lạ. Dân VN còn khổ dài dài.


 6. Hai đồng chí trong Chiến tranh lạnh từng bể đầu sứt trán nay tập trận hải quân chung
  ================

  Nga-Trung tập trận hải quân chung

  Tiến hành ngoài Hoàng Hải khơi trùng

  Hai gã khổng lồ trong khu vực

  Duy trì Hòa bình hay khởi Chiến chinh ?

  Bài học Chiến tranh Trung-Xô còn đấy

  “Chỉ có thằng ngu mới tin được Quốc Trung !” (1)

  Bàn cờ chiến lược địa chính trị dàn lại

  Châu Á quân Mỹ trở lại cuộc yên hùng

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (1) “Chỉ có những thằng ngu mới tin được Trung Quốc !”
  Nikita Khrouchtchev

 7. dân việt said

  Con này mới quái gở :

 8. Việt Gian said

  Bài báo phân tích rất sâu sắc và có tính thuyết phục cao.
  Cũng mong các ông lãnh đạo đảng cộng sản Việt nam biết đường đưa dân tộc Việt nam theo hướng tiến bộ và dân chủ noi theo gương của nước láng giềng Miến điện. Còn về kinh tế khi nào thì mới ngang bằng với Singapore hay Hàn quốc vậy???

 9. Gadafy said

  Neu khong muon mat nuoc va chet nhuc nha trong ong cong ! Thi phai choi voi My va cac nuoc dan chu tay phuong !

  • Mỹ Phức Tạp Hóa Quá!!! said

   Nhưng khổ nỗi, Mỹ quan tâm “hơi đặc biệt” đến cái Điều 4 Hiến Pháp của chúng tớ quá!!!
   Mẹ kiếp!!! Các bố Mẽo chỉ “quan trọng hóa” vấn đề, cái Điều 4 Hiến Pháp này, thì có gây “trở ngại” gì với các bố đâu nào?
   Miễn sao cả hai đều có Dollar bỏ túi là được rồi, phải không nào bố Sen Đầm TG???

 10. Tran phu said

  De cuu dat nuoc Viet nam thoat khoi hoa xam luoc cua Trung quoc vinh vien ,chi co con duong duy nhat la da dang !

 11. lyly said

  Kinh tế VN hiện phụ thuộc rất lớn vào TQ, thêm nữa cùng một thể chế chính trị nên đường lối đối ngoại VN hiện nay là đúng chứ không sai.Muốn làm cho nền kinh tế nước ta vững mạnh để có thể chống được ngoại xâm theo tôi có 2 điều: thứ nhất Đảng hãy sử dụng người có tài, có tâm đối với đất nước, thứ hai diệt được tệ nạn tham nhũng, lãng phí có thể đi đến diệt vong chế độ.Nếu thực sự làm được 2 điều đó thì dù 1 Đảng lãnh đạo đất nước vẫn có thể phát triển mạnh mẽ rút ngắn dần khoảng cách với các nước trong khu vực, người dân đồng lòng đoàn kết bảo vệ tổ quốc không thế lực ngoại bang nào có thể xâm chiếm được.

 12. toàn dân said

  Việc theo Tàu hay theo … Tây “Mỹ” không thể đơn giản hiểu theo lẽ thông thường. Tôi nghĩ rằng : Theo Mỹ : Chúng ta cũng phải nhìn tấm gương Irac . Theo tàu CHúng ta phải nhìn lại chính mình và Triều tiên. Lịch sử đã để lại những hệ quả nặng nề mà nguyên nhân do chúng ta không chịu thay đổi thể chế sau sự kiện 30/4/75. Vì vậy Tiến thoái lưỡng nan là tình trạng mà đát nước chúng ta đang phải giải quyết và thực tế chúng ta cũng phải công nhận rằng chính phủ đang đi đúng hướng . Mọi sự thay đổi thái quá trong giai đoạn này sẽ dẫn đất nước chúng ta quay trở lại thời kỳ ” Nồi da nấu thịt”, ” Huynh đệ tương tàn” cách đi như thế nào để chúng ta tiến đến mục tiêu dân chủ thực sự một cách an toàn đang là bài toán khó mà dân tộc VN cần phải tìm ra trong điều kiện mốc thời gian không có nhiều!
  Tôi rất ít khi comment và trình độ có hạn . Nếu có gì sai mong mọi người chỉ giáo!

  • Bạch Thu Hương said

   Toàn Dân nói đúng đấy. Bài học về số phận của Việt Nam cộng hòa, đồng minh của Mỹ bị bỏ rơi thế nào, Khơ-me đỏ, tay sai của Trung quốc đã làm gì với nhân dân chính họ cho chúng thấy rằng không thể dựa hoàn toàn vào những nước lớn.

   • Bình Minh Đã Ló Dạng!! said

    Chưa bao giờ người Mỹ, lại có cái dã tâm đê tiện và hèn hạ như vậy đâu bác ạ!!
    Dại dột gì mà “bỏ rơi” MNVN, một Tiền Đồn Chiến Lược hùng hậu của họ tại Châu Á TBD này?!
    Thật không may cho Phe Chủ Chiến tại Mỹ, khi họ phải rơi vào cái thế “tứ bề thọ địch” đấy, thưa bác.
    CHÍNH NHÂN DÂN MỸ đã “khai tử” cho VNCH đấy!!
    Nếu Mỹ chiến thắng trong cuộc Chiến Tranh vừa qua, thì mọi sự sẽ không đáng buồn cho chúng ta như ngày hôm nay đâu, bác ạ…
    Nhưng không sao!! QUA CƠN BỈ CỰC, ĐẾN HỒI THÁI LAI!!

    • Bạch Thu Hương said

     Bài học từ lịch sử Việt nam thế kỷ 20 cho chúng ta thấy rằng cần hết sức tránh những đụng độ của ý thức hệ và đối nghịch lợi ích của các cường quốc thì chúng ta mới hy vọng được sống trong hòa bình. Hãy nhường cái tên gọi “tiền đồn” của phe này, phe kia cho kẻ khác. Đừng lấy làm tự hào khi “nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa, vui gì hơn người lính đi đầu…-Tố Hữu”. Chỉ nên coi trọng quyền lợi của dân tộc và nhân dân. Mọi ván bài chính trị có thể thay đổi chỉ có nước Việt ta là vĩnh cửu.

   • BND said

    Bài học thì đã gọi là “thuộc”, nhưng ta vẫn “mơ hồ?”, con đường nào ta đi? coi trọng quyền lợi của dân tộc và nhân dân….Ai làm điều đó?
    Ôi lời tiên đoán chăng?: “Bên này biên giới là nhà – Bên kia biên giới cũng là quê hương”?….
    1000 năm nô lệ giặc tàu, 100 năm đô hộ giặc tây, và bao nhiêu năm ??

  • Nông Dân HP said

   Dạ thưa bác, chính Saddam Hussein đã “tự sát” đấy ạ!
   Thằng Mỹ nó đâu có ngu dại gì, mà đi loại bỏ một Đồng Minh khá ưu tú, như Chính Quyền Saddam Hussein, tại Khu Vực Chiến Lược Trung Đông này đâu, bác ạ.
   Chính Nga mới “thật sự” là người “đáng trách” đấy bác à, đó cũng chính là, một trong những cái sai lầm chết người cuối cùng của Saddam Hussein đấy ạ.
   Nhưng dù sao, việc “cân nhắc thật nghiêm túc, sáng suốt và đúng mức”, giữa hai Chiến Lược Đối Nội và Đối Ngoại, vẫn KHÔNG BAO GIỜ THỪA tí nào cả.
   Tất nhiên, vẫn phải luôn nên quan hệ thật khôn khéo với mọi anh hàng xóm, nhưng chỉ nên “thân thiện” với những anh nào “dể thương hơn”, thế thôi!

 13. Tác giả chỉ nêu lên những gì mình nhìn thấy ở vị trí của người đứng ngoài nhìn vào trong,thực tế bên trong nó có thể rất khác,chưa nói rằng không thể nào đi dây mãi được,hai đường ,chỉ có thể chọn một mà thôi !

  • Phiêu Lưu said

   Đúng! Nếu “đu dây”, chắc chắn chúng ta sẽ phải “lãnh đạn thật trọn vẹn”, từ CẢ HAI PHÍA đấy.

 14. Khách said

  Bài báo nhận xét khá đúng tình hình.
  Tôi không phải là nhà phân tích chính trị, quân sự, ngoại giao nhưng qua quan sát kỹ các động thái của VN tôi có đánh giá là VN đang đi đúng hướng, phù hợp với thế và lực của ta thời hiện tại trong vấn đề BĐ không phải như chỉ trích cho rằng CP chưa làm đúng mức cần thiết để bảo vệ Biển đảo, ngư dân, không cho biểu tình chống TQ,là hèn nhát…. Tôi viết ra đây để chúng ta trao đổi.
  Vậy VN đã làm gì?
  1. Quốc tế hóa thành công vấn đề BĐ. Tuyên truyền và đấu tranh trên các diễn đàn quốc tế.
  2. Tuyên truyền cho người dân trong nước tinh thần yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền của toàn dân. Các ngư dân ta đang góp sức làm nhiệm vụ này.Đó là chiến tranh toàn dân xưa nay vân làm để chống thế lực mạnh hơn.
  3. Hòa hoãn với TQ, tiếp tục xây dựng TS, khai thác dầu khí, củng cố quốc phòng, chuẩn bị một cuộc chiến trên biển trong tương lai.
  4. Củng cố hồ sơ pháp lý về chủ quyền .

  Ở đây tôi xin phân tích kỹ một vài điểm :
  – Hòa hoãn với TQ, xây dựng kinh tế : Hiện nay buôn bán với TQ đạt kim ngạch khoảng 25 tỉ USD/năm. Ta mua từ TQ máy móc, thiết bị , nguyên phụ liệu dệt may, da giày để làm hàng xuất khẩu(hiện nay hầu hết các thương hiệu máy móc nổi tiếng của Mỹ, Châu âu đều đã có nhà máy sản xuất tại TQ. Do vậy khi ta mua thiết bị của Siemens là Siemens làm tại TQ, SONY, DELL, Cummins,… nhưng xuất sứ China, không thể mua hàng làm tại Mỹ.). Về nguyên phụ liệu dệt may, da giày để làm hàng xuất khẩu… không phải ta không làm được mà khi đầu tư máy móc làm nút áo quần chẳng hạn thì ở TQ máy đó có thể làm ra và bán được hàng tỉ bộ, còn ở VN thì chỉ hàng triệu thì không rẻ và kinh tế bằng. Còn ta xuất sang TQ thứ gì. Ngoài những thứ như cà phê, gạo, cao su có giá trị thì còn xuất rất nhiều thứ không bán cho ai được vì không đạt tiêu chuẩn như : khoai sắn, chuối, dưa hấu, nấm, cua, ốc…Như vậy dù có nhập siêu nhưng phải có nguyên phụ liệu dệt may , da giày mới xuất khẩu quần áo, giày dép được, mới có máy móc sản xuất. Nếu cắt kênh này sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế.Biểu tình ít hiệu quả và có thể ảnh hưởng chính sách này.
  – Củng cố quốc phòng, chuẩn bị một cuộc chiến lớn trên biển khu tây nam TS, nơi VN có ưu thế hơn TQ về hậu cần.VN đang tập trung mua vũ khí phòng không, không quân và hải quân. Đó là những vũ khí chính cho một trận đánh trên biển. Các vũ khí tiến công mua từ Nga. Vũ khí Nga rẻ, quen sử dụng, độ chính xác kém hơn nhưng sức công phá lớn, độ dự trữ cao (ví dụ thông số tên lửa 100 km thì có thể dễ cải tiến thành 150 km vì Nga để dự trữ cao. Máy bay có khả năng mang 1 tấn thì có thể nâng lên 1,2 tấn…) Các thiết bị trinh sát, vô tuyến điện tử như rada, sonar(dò tàu ngầm)… thì mua của Mỹ và phương tây vì đây là vũ khí không sát thương ( hiện đại hơn nhiều của Nga và TQ và trong tác chiến thì việc dò tìm, xác định vị trí máy bay, tàu chiến, tàu ngầm đối phương sớm và chính xác là vô cùng quan trọng).Như vậy cùng với hỗ trợ từ đất liền(ta gần hơn TQ ) ta có thể tin tưởng vào chiến thắng dù lực lượng ta yếu hơn.

  • Kiến Vàng said

   Chúng ta đều biết rằng TQ có mộng xâm chiếm VN từ hàng ngàn năm qua chứ không phải mới bây giờ.
   Tôi thấy giới lãnh đạo VN hiện nay đang ở trong cái thế buộc phải chống lại cái tham vọng quá đáng của TQ mà thôi chứ điều đó không có nghĩa là họ đứng về phía quyền lợi của nhân dân VN để chống lại sự áp bức của TQ. Chính họ đã tự nộp mình cho TQ qua cuộc đi đêm ở Thành Đô năm 1992 để rồi bây giờ chính họ cũng không được yên thân.
   Người dân VN chẳng được lợi lộc gì mà còn chịu thiệt hại rất lớn về kinh tế, văn hóa và chính trị từ sự đi đêm này.
   Tóm lại giới lãnh đạo CSVN có hành động chống TQ cũng chỉ là để bảo vệ lợi ích của chính họ chứ không phải vì lợi ích của dân tộc.

   • Ngườitiếcrẻ said

    Trong bối cảnh hiện nay , đáng lẽ Ban Lãnh đạo VN đã phải làm được nhiều việc tốt và thông minh hơn nhiều để tạo thế và lực cho VN vững vàng tiến về phía trước . Binh pháp Tôn Tử có nói về thế ” mượn phong quá hải ” rất hợp lý cho VN hiện nay , nghĩa là VN có thể tìm cách đứng trên vai các ông lớn mà tồn tại vững và phát triển . Tiếc rằng các think tank của chúng ta quá lùn ,mông muội hút theo một đường lối phát triển cổ lỗ , không hợp thời ( có lẽ chỉ những quốc gia lùn nhất thế giới hiện nay còn theo chủ nghĩa này ) . Thật uổng phí , vì lại một lần nữa , đất nước ta lại bỏ lỡ cơ hội lịch sử , khi ” Bảo Giang thiên tử xuất ” để bất chiến tự nhiên thành như Sấm Nguyễn Bỉnh Khiêm 500 năm trước …

  • TT said

   đảng đưa lợi ích của họ lên trê lợi ích của dân tộc

   • F 361 said

    TT và Kienvang nói quá đúng!

    Khách phân tích nghe hơi gượng gạo, lý giải chứ thỏa đáng. Nhìn gương của Myanmar thì sẽ thấy ngay!
    Chằng qua cái cái đám vua tập thể muốn ngồi trên cái ghế CNXH được này nào để cướp bóc ngày đó, thì phải chống Thiên triều một chút, còn lại thì phải nịnh để nó cho thở mà còn cướp bóc dân chúng VN.

    Có một nghịch lý rất hay là, tiền của cướp bóc lại không gởi các NH Tàu cộng hay Tàu Khựa mà lại gởi các NH Mỹ, là nơi an toàn nhất trong thế giới đảo điên này. Các lãnh đạo tương lai của VN (dù chưa ló rạng) nên có kế hoạch hợp tác với các Ngân hàng Mỹ để thu hồi các khoản tài sản VN bị ĐCSVN cướp bóc.

    F 361

 15. Binh Nhất said

  Bài phân tích rất sắc sảo! Tôi cũng hy vọng rằng CSVN sẽ đi đúng 9 điểm mà ông đã chỉ ra.
  Nhưng từ thực tế cho thấy, càng hy vọng vào CSVN thì lại càng thất vọng nhiều. Trông cậy vào sự tự đổi mới của họ như Miến Điện là rất khó xẩy ra. Chỉ có áp lực mạnh mẽ từ bên ngoài như sự kiện Liên Xô sụp đổ hay TQ tấn công VN năm 1979 thì may ra với buộc họ phải thay đổi.

  • Si phu bac ha said

   Voi cong san VN ,ho se khong tu bao gio thay doi !!! Boi vi bong loc qua nhieu ma ho khong bao gio nha het ! Ho chi thay doi mot la Trung quoc sup do ,mat cho dua ! Hai la mot su kien giong nam 1979, nhung phai manh hon thi ho se tu phai thay doi !

 16. Hiền Cầu said

  9 định hướng lớn mà tác giả phân tích, có vẻ lãnh đạo ĐCS Việt Nam cũng muốn lắm, nhưng e không được bởi một số lý do sau đây:
  1. Chơi với Mỹ, anh phải đi theo ý thức hệ của Mỹ. Điều này làm khó cho Đảng CS vốn muốm giữ độc quyền lãnh đạo.
  2. Những vi phạm nhân quyền gần đây của nhà lãnh đạo chứng tỏ họ muốn bóp ngẹt dân chủ, để thâu tóm quyền lực, song song với nó là lợi ích kinh tế nhóm. Điều này sẽ khó thực hiện lâu dài nếu không dựa vào TQ.
  Tôi cho rằng, Đảng sẽ bám chặt vào TQ, và chừng nào TQ còn chưa đủ mạnh,chúng ta còn an toàn.

 17. Hai lúa said

  Chưa một dân tộc, một quốc gia, một chính phủ nào trên thế giới này khi quan hệ với Tàu mà không từng xảy ra căng thằng, tranh chấp, chiến tranh lạnh, từ Mỹ, Nga, Nhật, Úc, Philippine, ….chứ chẳng riêng gì Việt Nam. Lúc nào Tàu khựa cũng lăm lăm dao găm sau lưng, sơ sẩy là nó lụi liền. TQ giống như bộ xương người cao 1,6m nhưng phải mang tới 300kg thịt, trong bụng chứa một bộ đồ lòng thối nát nhung nhúc giòi bọ, bộ sâu tham lam vơ vét của dân và hành xử không khác gì giang hồ. Cứ nhìn UV bộ chính trị họ Bạc kia, vợ Bạc giết người đã từng thân thiết, giúp đỡ con của hắn, giúp gia đ2inh hắn rửa tiền là đủ biết rồi. Chúng nó ác hơn thú dữ.

  • Khách said

   Bác Hai miêu tả hình ảnh Tàu cộng đúng quá.
   Phía trên mấy còm có bác Kiến Vàng:
   ‘Tóm lại giới lãnh đạo CSVN có hành động chống TQ cũng chỉ là để bảo vệ lợi ích của chính họ chứ không phải vì lợi ích của dân tộc.’
   Còn đây là bác qx đã nói
   28/03/2012 lúc 12:09
   Đương thời:
   Tham nhũng, hối lộ, mua quan, bán chức, thụt két, ăn cắp, hiếp dâm, đánh đập, bắt bớ, giết chóc, giam cầm, khủng bố, nói láo, lừa đảo, hèn hạ, tham lam, dốt nát, tự đại, khoa trương, tự mãn, lạc hậu, cổ hủ, man rợ, đục khoét, vơ vét, ăn thiệt làm dối, sắc máu chuyên chính, khôn nhà dại chợ, cường hào ác bá, nối dáo cho giặc, luồn cúi rợ Tàu, một lòng nô lệ, …
   qx
   Tôi thấy chín định hướng lớn bài này nêu ra không thuyết phục, Khổng hay cộng thì dân Việt cũng chết

 18. mỹ lộc said

  bài nói chuyện của ông TRỌNG tại cu ba lÀ CHIẾN THUẬT ĐÁNH BÀI NGỮA CUA ONG TRỌNG VÀ THẾ GIỚI.NHƯNG THẬT CHẤT TRONG NƯỚC ĐỂ TIẾP CẬN NỘI DUNG BÀI NÓI CHUYỆN CÒN QUÁ XA VỜI NHƯ THẾ ÔNG ĐÃ LÀM CHO DÂN QUAY LƯNG VỚI ÔNG ,THẾ GIỚ NGHI NGỜ CHỦ NGHĨA CÔNG SẢN MÀ ÔNG THEO

 19. Nguyễn Đông Phương said

  Lâu rồi tôi mới đọc được một bài đúng với suy nghĩ của mình lâu nay về thế sự. Dù CS như thế này thế khác nhưng tôi vẫn tin họ không thể nào vì sự tồn tại của mình mà bán đất nước này cho Tàu, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc. Họ vẫn khôn khéo, kiên trì tìm mọi cách để bảo vệ chủ quyền và độc lập dân tộc theo cách của mình từ thực tiễn. Xem ra 9 định hướng của Việt Nam mà tác giả phân tích đã có kết quả. Ngày nay thằng Tàu trở nên hung dữ, bá đạo chưa từng có. Sống bên cạnh nó mà không có đối sách khôn khéo như cha ông ta thì dân tộc này sẽ tiêu vong. Một khi mất nước thì Đảng cũng chẳng còn…

  • nguyễn văn Đức said

   tôi không tin là đúng. đánh đập, bắt bớ người biểu tình chống Tàu, nếu trường hợp cần chống ngoại xâm thì chính quyền dựa vào ai để mà chống?

   • tôi là tôi said

    nếu trường hợp cần chống ngoại xâm thì chính quyền dựa vào ai để mà chống? Trước năm 1975 , Bắc Cộng Sản vì nhận viện trợ của Trung Quốc cho nên họ bắt dân miền Bắc phải hoan hô , cám ơn sự giúp đỡ dzĩ đại của Trung Quốc . Người dân miền Bắc ai mà phản đối Trung Quốc là bị bỏ tù liền ! sau năm 1975 nhà cháu và các thanh niên cùng lứa tuổi trốn lính thấy bà cố mà có được đâu ! năm 79 toàn dân cả nước ai mà hoan hô Trung Quốc là …. bỏ mẹ , bị bắt bỏ tù liền ! Và cho tới bây giờ thì ai cũng thấy là mọi chuyện HÃY ĐỄ CHO NHÀ NƯỚC NO , người dân đừng có no ! nguồi dân hãy làm mấy con robot cho nhà nước sai đâu ….dánh dó !

 20. Hailua said

  Trong vong 5-6 mươi năm các thế hệ lãnh đạo VN đã đánh mất nhiều cơ hội đưa đất nước phát triển cường thịnh.(Nhật, Hàn, Sincapo, Đaì loan chỉ một lần có cơ hội đã thành công). Hình như đất nước hình chữ S bị lời nguyền tài nguyên và láng giềng đeo bám truyền kiếp !.Ai cũng biết nay lại một lần nưa thời cơ đến, nhưng liệu rồi nó có đi như bao lần khác ?

 21. người yêu nước said

  Cuộc đấu tranh nội bộ giữa 4 lực lượng trong nền chính trị VN đang bước vào hồi quyết liệt (1/. Phe trung thành Mác-Lê và CNXH kinh điển,2/. phe thân TQ, 3/.phe cấp tiến mong muốn đi theo lộ trình chung của nhân loại văn minh,4/. phe cơ hội , kiếm chác). Thực tế cho thấy phe thân TQ đang mạnh vì có sự hỗ trợ của TQ về mọi mặt và sự ủng hộ do có lợi kinh tế của phe cơ hội ( tụi này ăn đủ do nhờ làm ăn với các nhà thầu và xuất- nhập khẩu với TQ trong thời gian qua ) . Phe trung thành Mác-Lê có lúc bị khẩu hiệu cách mạng “rởm” và 16 chữ vàng, “đồng chí 4 tốt” lừa phỉnh nhưng thời gian qua trước sự thực xâm lấn Biển Đông và o ép VN về mọi mặt của TQ thì đã dần tỉnh ngộ. Phe cấp tiến tuy yếu hơn phe thân TQ nhưng được đại đa số nhân dân ủng hộ. Tuy nhiên để phe cấp tiến ngày càng mạnh thì cần phải làm mấy việc sau:

  – đưa ra nhiều bằng chứng về các cá nhân của phe thân TQ đã hoạt động đi đêm và ứng xử vô nguyên tắc làm ảnh hưởng tới quyền lợi dân tộc và uy tín đất nước như thế nào để làm suy yếu tính chính danh của phe này – Ví dụ như việc Lê Khả Phiêu đã vô nguyên tắc sang TQ ký kết bán rẻ quyền lợi của dân tộc ra sao ( báo mạng xã hội chính là kênh thông tin rất phù hợp cho mục đích này).

  – Công khai những vụ việc và chủ trương liên quan đến tham nhũng, tham ô và hại dân để dư luận lên án, đòi xử lý quyết liệt ( việc này đánh vào liên minh giữa phe cơ hội với các phe khác ).

  – Yêu cầu phải thông qua những sửa đối hiến pháp, các bộ Luật nhằm nâng cao quyền làm chủ THỰC SỰ của người Dân ( ví dụ như Luật về Trưng cầu dân ý, Luật Biểu tình, Luật về Đảng, Luật Đất đai sử đổi, Luật Biển…)

  – Phát động toàn dân giám sát và đánh giá các lãnh đạo đảng và nhà nước ở từng cơ sở từ thấp lên cao theo tiêu chuẩn ” đạo đức Hồ Chí Minh” đúng như những gì mà lãnh đạo đã khởi xướng. Việc này cần làm công khai, định kỳ thường niên thông qua INTERNET để cả xã hội tham gia .

  • Thằng Mõ Úc Châu said

   Theo thiển ý của tôi, thì hiện nay ở Việt Nam ta chỉ có 2 phe chứ không phải 4 phe trong nhà cầm quyền và nhân dân như bạn Người Yêu Nước đã viết. Đó là :
   1- Đó là “PHE BÈ NHÓM, CƠ HỘI”, phe này đông nhất và mạnh nhất, vì nó bao gồm hầu hết các đ/v lãnh đạo cao cấp trong BCT, các đ/v lãnh đạo quốc hội, chính phủ, và các đ/v lãnh đạo các bộ, sở, ban ngành, nhà cầm quyền các địa phương … ! Những người đã và đang giữ những vị trí cao, những chức vụ quan trọng kiếm tiền như nước, và nhất là rất dễ dàng và không phải đổ mồ hôi, nước mắt … !!! Những người có quyền và có thế lực, sẵn sàng dâng hiến đất đai biển đảo, những người sẵn sàng bán đắt bán rẻ giang sơn tổ quốc thân yêu cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc để cầu vinh, để có thể kéo dài những ngày ngồi trên đầu trên cổ nhân dân, tiếp tục cai trị nhân dân, để có cơ hội làm giàu, tận hưởng giàu sang phú quí. Mà chẳng bao giờ quan tâm đến những nguyện vọng cấp thiết, những yêu cầu chính đáng của nhân dân, cũng như chẳng màng để ý đến đời sống vô cùng gian nan, cực khổ, những thiếu thốn vật chất cũng nhu tinh thần của nhân dân Việt nam. Bọn người này chỉ núp dưới cái bóng chủ thuyết Max-Lê để có quyền, có thế, có cơ hội làm giàu. Chứ thực ra họ cũng thừa biết là chẳng tìm đâu ra cái “Chủ Nghĩa Xã Hội”, kiếm ở đâu để có cái “Thiên Đường Cộng Sản” mà rủ nhau nhất chí cương quyết tiến lên ???!!! Và, có lẽ bây giờ chẳng còn ai yêu thương gì cái chủ thuyết Max-Lê đã lỗi thời, phản khoa học với những tiến bộ không ngừng như hiện nay !!!
   2- Phe thứ 2 là “PHE CẤP TIẾN” muốn đi theo con đường “Tự Do, Dân Chủ …”, con đường văn minh, tiến bộ mà đại đa số các quốc gia yêu chuộng tự do, hoà bình, dân chủ đã và đang đi theo. Phe này “KHÔNG THẬT SỰ MẠNH” trong hàng ngũ lãnh đạo, các đảng viên trong đảng csVN. Nhưng, lại được “ĐẠI ĐA SỐ NHÂn DÂN VIỆT NAM, CÁC ĐẢNG VIÊN TRẺ, CÁC ĐẢNG VIÊN CẤP TIẾN”, và “CÁC ĐẢNG VIÊN ĐÃ PHẢN TỈNH” nhiệt tình ủng hộ. Và, số lượng người “phản tỉnh” rời bỏ đảng cộng sản mỗi ngày có vẻ càng tăng trưởng lên nhiều hơn trước đây, đó là một điều rất đáng mừng cho con đường độc lập, tự do, công lý và hoà bình cho xứ xở.
   Con đường đi tới “ĐỘC LẬP, DÂN CHỦ” và “TỰ DO, ĐA NGUYÊN” của nhân dân Việt Nam còn rất dài và không ít những khó khăn, gian nan, trắc trở …! Mỗi người dân yêu chuộng tự do, công lý và hạnh phúc cho Việt nam phải góp một bàn tay vào xây dựng tùy theo trình độ và khả năng của mình, để rút bớt khoảng cách và những khó khăn ngõ hầu mau chóng tiến tới mục tiêu chung là mang lại “THANH BÌNH, ẤM NO, HẠNH PHÚC” cho toàn dân.
   Trên đây dù sao cũng chỉ là ý kiến của một cá nhân, nên còn rất giới hạn. Nếu có gì sai trái hay thiếu xót xin quí vị vui lòng chỉ bảo. Thành thật cám ơn.


   • Hỡi cánh chim biển Địa Trung Hải ! Hỡi cánh chim hải âu Đại Tây Dương !
    ====================================

    Hỡi cánh chim biển Địa Trung Hải !
    Cho ta mượn đôi cánh rút ngắn không trình dài
    Bay thẳng về Hòang Sa – Trường Sa bán cầu bên ấy
    Từ bờ biển Nice mùa hè trí nhớ không nhạt phai

    Hỡi cánh chim hải âu Đại Tây Dương !
    Cho ta mượn đôi cánh rút ngắn dặm trường
    Không trình về Hòang Sa – Trường Sa đường bay thẳng tắp
    Từ bờ biển Đảo Mộng mùa hè ký ức vẫn vấn vương ….

    TRIỆU LƯƠNG DÂN

    Nice 1992 + Ile de Ré 2002

 22. Văn Đức said

  Công tâm trí thức
  Ngày sinh Lenin 6 (V.I. :-)) – :-(!

  Với sự công tâm của người trí thức, tác giả đã cho một sự nhìn nhận khá sáng rõ sau khi lướt qua những điểm chủ yếu của lịch sử.
  Có 2 điểm có thể suy nghĩ thêm:
  * Thực chất của việc Tàu ủng hộ chế độ diệt chủng Cambodge điên cuồng chống phá Việt Nam và cuối cùng tự đem quân đánh ta không chỉ do việc Việt Nam đứng về phía Liên Sô (dùng “S” với ý Sowjet-Union) mà trong thâm tâm họ đã không muốn có một nước Việt thống nhất và độc lập, tự chủ. (Bản thân Tàu đã ngỏ ý với VNCH trong những ngày cận kề kết thúc chiến tranh thống nhất Việt Nam.)
  * Sự “đồng sàng dị mộng” sau Thành Đô đúng là do nguyên nhân 2 nước cần “tái thiết kinh tế và phát triển”; Nhưng cũng cho thấy thực chất khả năng chính trị chưa đủ tầm tạo ra và vận dụng những thành tố nội tại của quốc gia: Không đủ TRÍ cho phát triển và không đủ TÂM để có thể giải quyết “hoà giải – hòa hợp Dân tộc” là nền tảng của độc lập, tự chủ. Chính cái SỢ (mất quyền) của chính trị đã tạo ra những bước đi kiểu “con kiến mà leo cành đào: Mở ra (Dân chủ) rồi lại buộc vào … cho nhanh.

  Từ vượn, khỉ “tiến hóa” đến con người có một giai đoạn “leo dây, hái lượm”. Đến được con người là lúc đã có được DÁNG ĐI ThẲNG ĐỨNG và biết tự làm ăn để phát triển và tồn tại … – Hình như ông Marx có trình bày như thế.
  Thôi thì cũng có lúc phải “đứt ruột qua cầu”; Nhưng không tự xếp đặt mà ăn ở được với nhau thì người ngoài dù tốt mấy người ta cũng khinh cho, không chơi với được. Ấy là nói khi còn nhân cách và tư cách. Và như thế thì …

  Cảm ơn Tác giả và ABS!
  Thân mến.

 23. Lan Huong said

  Marvin Ott là người có kiến thức, quan tâm sâu sắc tới khu vực Đông Á/TBD. Ông tỏ ra có cảm tình với VN khi tính đến lợi ích trước mắt cũng như lâu dài của Hoa Kỳ ở khu vực này. Tuy nhiên, VN có thể tận dụng được tình thế chiến lược mà các động thái chính sách lớn của Hoa Kỳ đang tạo ra hay không lại phụ thuộc vào sự nhạy cảm, quyết tâm chiến lược, và nhất là ưu tiên lợi ích của các nhà lãnh đạo VN. Lợi ích của quốc gia, dân tộc với 90 triệu dân hay lợi ích của một nhóm nhỏ những kẻ hưởng đặc quyền đặc lợi sẽ là phép thử cho tính chính danh của đảng Cộng sản VN, tính chính đáng của chế độ CHXHCN Việt Nam. Mất đi tính chính danh, chính đáng đó đảng, chế độ chỉ còn là lực lượng xâm hại lợi ích quốc gia, lợi ích của toàn dân, không còn lý do để độc quyền lãnh đạo, hay duy trì nguyên trạng của chế độ.
  Điều bất biến trong lúc này là lợi ích quốc gia, lợi ích toàn dân, độc lập, chủ quyền dân tộc, hòa bình và thịnh vượng cho muôn dân. Thuận thì sống, nghịch sẽ bị lịch sử và nhân dân phế bỏ. Giới tinh hoa, trong đó có cả một số những người cộng sản còn nặng lòng với lợi ích quốc dân, cần phải hợp lực, đoàn kết và có cách tiếp cận vấn đề hợp lý, sáng suốt khả dĩ cùng nhau chỉ ra đường hướng tồn tại và phát triển đúng đắn cho đất nước và cho giống nòi Lạc Hồng.

 24. bài này hay quá
  cám ơn basam
  Ngụy Hữu Tâm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: