BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

912. Phải chăng Trung Quốc đang chơi trò hai mặt?

Posted by adminbasam trên 21/04/2012

The Diplomat

Phải chăng Trung Quốc đang chơi trò hai mặt?

Tác giả: Joel Wuthnow

Người dịch: Trần Văn Minh

19-4-2012

Tin tức nói về một dàn phóng tên lửa do Trung Quốc sản xuất được tìm thấy ở Bắc Triều Tiên, có thể mang lại những nghi vấn về chính sách ngoại giao của Trung Quốc.

Tờ Washington Times đưa tin trong tuần này về một dàn phóng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc được trưng bày trong một cuộc diễn binh ở Bình Nhưỡng vào cuối tuần. Nếu được kiểm chứng, điều này sẽ là một sự vi phạm trắng trợn lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc và nêu lên nghi vấn về tính khả tín của Trung Quốc về nỗ lực cấm phát triển vũ khí hạt nhân khu vực. Đồng thời cũng là một cơ hội tốt cho Hoa Kỳ phủ định sự cam kết của Bắc Kinh rằng ảnh hưởng của họ đối với Bắc Triều Tiên có giới hạn.

Theo các nhà phân tích, dàn phóng đó có những điểm tương đồng đáng chú ý so với các dàn phóng do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sản xuất vào giữa năm 2010 và 2011, được thiết kế cho tên lửa xuyên lục địa với tầm phóng xa 6,000 km, và có khả năng tới được một số vùng ở Alaska. Điều này có nghĩa là dàn phóng đã được sản xuất ở Trung Quốc hay dựa trên bản vẽ do Trung Quốc cung cấp. Trong lúc những câu hỏi then chốt chưa được trả lời, một viên chức Nam Triều Tiên nói rằng, “tất cả mọi thứ đều được nhập cảng từ Trung Quốc”.    

Nếu PLA cung cấp hệ thống đó cho Bắc Triều Tiên bằng bất cứ cách nào trong vòng một hay hai năm qua, Trung Quốc đã vi phạm điều khoản cấm vận của Nghị quyết 1718 của Hội đồng Bảo an LHQ, đã được thông qua sau cuộc thử nghiệm nguyên tử đầu tiên của Bắc Triều Tiên năm 2006, và Nghị quyết 1874, gia tăng thêm cấm vận vào thời gian cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ hai năm 2009. 

Sự vi phạm thế này thực ra là chưa có tiền lệ. Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ lo về kiểm soát cấm vận đã nói với tôi, mặc dù cần phải có phương cách “hiển vi” để bắt thủ phạm, từ trước đến nay Trung Quốc chưa từng bị lên án do vi phạm nghiêm trọng và trắng trợn các điều khoản LHQ. Thực ra, Trung Quốc có lợi điểm để không vi phạm nghị quyết: vi phạm sẽ tạo nên sự nghi ngờ rộng rãi về tư thế là một “cường quốc có trách nhiệm”, và sẽ gây tiếng xấu cho một tổ chức phục vụ quyền lợi cơ bản của Trung Quốc trong việc giải quyết tranh chấp khu vực và khuyến khích sự ổn định.

Vậy thì chúng ta giải thích các cáo buộc này thế nào? Nếu đây không chỉ là trường hợp Bắc Triều Tiên sao chép mô hình từ những thông tin phổ biến công cộng thì có hai giả thuyết có thể xảy ra. Giả thuyết thứ nhất là PLA đã “bất phục tùng”, ra quyết định quan trọng mà không có sự phê chuẩn của lãnh đạo dân sự cấp cao. Chuyện này giống như vụ phóng tên lửa chống vệ tinh hồi năm 2007 và cuộc thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình diễn ra vào lúc Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates thăm Bắc Kinh năm 2011, cả hai vụ đã làm giới lãnh đạo Trung Quốc bất ngờ.  

Thật vậy, thời điểm xảy ra cũng đáng gây chú ý. Ngay sau khi tin tức về việc phóng tên lửa lộ ra, Trung Quốc đồng ý với tuyên bố có lời lẽ cứng rắn của Hội đồng Bảo an LHQ, lên án việc thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng, và đe dọa khả năng cấm vận thêm.

Tuy nhiên, quan điểm “bất phục tùng” của PLA đã phóng đại mối căng thẳng giữa quân sự và dân sự trong nội tình Trung Quốc. Như Andrew Scobell (*) chỉ ra, có “những mối dây liên hệ khắng khít, rộng rãi, và chồng chéo giữa quân đội Trung Quốc và đảng Cộng sản Trung Quốc”. Với hậu quả mang tầm mức chính trị và chiến lược, điều khó có thể xảy ra là quyết định cung cấp kỹ thuật tên lửa đạn đạo cho Bắc Triều Tiên được thực hiện mà giới lãnh đạo chóp bu Trung Quốc không biết và không chấp thuận.

Giả thuyết thứ hai là Trung Quốc đang chơi trò “hai mặt” trong vấn đề Bắc Triều Tiên, công khai chống việc phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời ngầm giúp đỡ Bắc Triều Tiên. Phần quan trọng trong trò chơi này nhằm hai mục đích: chiến lược và chính trị. Về mặt chiến lược, Trung Quốc có lợi khi kết chặt liên hệ với một nước láng giềng vào thời điểm Hoa Kỳ đang bổ sung thành viên và đồng minh của mình trong khu vực, dưới tên gọi được chính quyền Obama đặt là “trở lại châu Á”. Trung Quốc có vẻ đang chống lại điều họ cho là chiến lược bao vây của Hoa Kỳ.

Về chính trị nội tại, ngả về phía Bắc Triều Tiên để tránh được những phê phán về việc chính quyền đã đi quá xa khi chiều theo mục tiêu và lợi ích của Hoa Kỳ, gần đây nhất là đồng ý cho NATO can thiệp của vào Libya. Nó cũng ra tín hiệu đáp lại những người tin rằng Hoa Kỳ đã xen quá nhiều vào nội tình của một nước chư hầu lâu đời của Trung Quốc. Như một chuyên gia nhận định, Bắc Triều Tiên “có thể là đứa con hư, nhưng nó là đứa con hư của chúng tôi”.      

Với bất cứ lý do gì, những lời lên án chỉ ra một sự sa sút đáng lo ngại về vai trò và ảnh hưởng của những tiếng nói ôn hòa trong chính sách đối ngoại Trung Quốc. Điều này đúng đối với các học giả, những người đang bị áp lực phải rút lại cảm tình với Hoa Kỳ, và của toàn bộ các bộ máy quan liêu, như Bộ Ngoại giao, mà một số người theo chủ nghĩa dân tộc đặt tên là “Bộ Phản quốc”, vì xem trọng lợi ích Hoa Kỳ hơn lợi ích Trung Quốc.

Sự sa sút của phe ôn hòa và sự trỗi dậy tướng ứng của phe diều hâu ở Trung Quốc mang ý nghĩa tiêu cực đối với vấn đề hợp tác quốc tế. Điều này thể hiện rõ trong vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Từ giữa thập niên 2000, Hoa Kỳ đã xem đây là “vấn đề láng giềng” cần sự tham gia tích cực của mọi cường quốc khu vực, nhất là Trung Quốc. Kết quả dẫn đến sự ra đời của các cuộc Đàm phán Sáu bên, đã được sự ủng hộ của cả hai đảng trong chính phủ (Hoa Kỳ). Thực ra, nếu Bắc Kinh chơi trò hai mặt trong vấn đề Bắc Triều Tiên, họ không những làm hại Đàm phán Sáu bên, mà về lâu dài, còn hủy hoại triển vọng hợp tác an ninh đa phương ở khu vực Đông Bắc châu Á.

Tuy nhiên, một điểm tích cực là sự thắt chặt quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng sẽ đem lại cho Hoa Kỳ lý lẽ vững chắc chống lại sự quyết đoán của Trung Quốc, rằng Trung Quốc không đủ khả năng ảnh hưởng tạo sự thay đổi đối với Bắc Triều Tiên. Washington nên nắm lấy cơ hội để phổ biến đến càng nhiều nước càng tốt –gồm những cường quốc đang lên như Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ – tín hiệu về Trung Quốc có thể và nên áp lực nhiều hơn lên Bắc Triều Tiên, tuân thủ các nguyên tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân trên thế giới, và nếu không làm thế thì sẽ phải đối diện với những sự phản đối sâu rộng.

Tác giả: Ông Joel Wuthnow là thành viên Chương trình Thế giớ và Trung Quốc tại trường Woodrow Wilson của Đại học Princeton. Ông đang hoàn tất bản thảo cuốn sách về chính sách ngoại giao của Trung Quốc ở Hội đồng Bảo an LHQ.

———-

Ghi chú:

 (*) Andrew Scobell là tác giả bản báo cáo về cuộc thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc, được đệ trình cho Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung (USCC) nhân chuyến viếng thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ tháng 1 năm 2011. Câu trích ở trên được lấy ra từ bản báo cáo này.

Nguồn: The Diplomat

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Trần Văn Minh

24 bình luận trước “912. Phải chăng Trung Quốc đang chơi trò hai mặt?”


 1. Lưới Trời có mắt : gậy ông lại đập lưng ông kẻ đang khuấy động Biển Đông
  ==========================

  Vì chiến lược quan trọng cùng tiềm năng dầu khí

  Tham vọng bành trướng Biển Đông hóa mù đi

  Năm cơ quan Tàu khác nhau trống đánh xuôi kèn thổi ngược

  Tranh giành quyền chính liên can đến Biển Đông thực thi !

  Năm con rắn biển tự tung tự tác thi thố quyền lực

  Bản đồ chín đường gián đoạn thò cái lưỡi bò vô lý lý phi !

  Tự nhận gần như toàn bộ vùng Biển Đông của Thiên tử ! !!

  Khuấy động Biển Đông múa gậy vườn hoang không tuân Pháp luật

  Tự làm hoen ố hình ảnh mình như gã hề quê quá đi !

  Kẻ thù đáng ngại nhất của Chệt tại Biển Đông chính là Khựa ! ! !

  Chính cái mầm tự hủy diệt nằm ngay giữa Đế quốc Đại Hán chính mi …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 2. Haohao said

  BỘ PHẢN QUỐC
  Khi Mỹ đàm phán hiệp định hạt nhân với Việt Nam, có một thông tin rằng Mỹ sẽ không ngăn cản quyền được làm giàu uranium của Việt Nam. Bộ ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố lấy làm lo ngại về 2 điểm:
  1/ Trách mắng Mỹ vì đã làm LỆCH CÁN CÂN quân sự khu vực!!! Hic!!
  2/ Trách mắng Mỹ đã làm sai với hiệp định không phổ biến vũ khí hạt nhân. http://www.viet.rfi.fr/node/26998

  Bộ phản quốc không lên tiếng và luôn miệng khen hảo hảo và vừa nhai nhóp nhép xỉ ngô vừa khen bùi hơn bắp.

 3. Mồm nói :CẤM, tay vẫn làm,
  Chơi trò 2 mặt không oan nỗi gì!
  Nói đằng, làm nẻo thường khi…
  Mồm thì thơn thớt, bụng thì dao găm!
  Tham lam dối trá có…bằng (*)
  Ai ngu tin kẻ nói xằng, làm điêu!

 4. KimDung said

  TQ được ví như đại ca của ” xh đen ” ,một ác ma giáo chủ tân thời , nham hiểm tàn độc . TQ chiêu dụ, đào tạo những đệ tử “chí phèo”hàng xóm giống mình làm đàn em xung kích gây rối thiên hạ để đạt mưu đồ bất chính . Thương thay cho những đệ tử này vì ngu muội , ham mê quyền lực để theo đại ca, bỏ bê gia đình tan nát , dâng vợ đợ con , thiên hạ cười chê , khinh thị nhưng vẫn luôn tự ngông nghênh hãnh diện về mình.

 5. Ly Toet said

  Lạ gì cái mặt thằng Tầu
  “Khẩu mật phúc kiếm”(miệng nam mô bụng một bồ dao găm)từ lâu thế rồi
  Mỹ Tây có lợi vẫn chơi
  Ngây thơ chỉ thấy có người V.N
  Nghĩ rằng “liền hủy liền san”
  Ngây thơ nhận những “chữ vàng “chúng đưa
  Thấy chúng cướp Đảo làm ngơ
  Sao tin giặc lại nghi ngờ nhân dân?

 6. NCH said

  Chú Tầu tưởng ai cũng ngu. Giả bộ giận khi Bắc Hàn thử tên lửa. Chú Ủn nhà mình hiện tại hoàn toàn qui phục thiên triều. Nói cho rõ thử tên lửa, phóng vệ tinh gì đó đều là “thiên triều” ra lệnh…

 7. F 361 said

  Khi còn là thường dân thì ai cũng hiểu rõ Tàu khựa là tên nham hiểm, quỷ quyệt, lưu manh, côn đồ! Nhưng khi bước vào quan trường đời nay, vừa thành quan lại, thì quên hết những điều đã biết, mà chỉ thấy anh bạn 4 tốt…. Thế mới biết lòng người VN quá yếu đuối và luôn tiềm tàng một Trần Ích Tắc, một Lê Chiêu Thống….
  Xin hiểu cho lới cảnh báo này cho những ke tập tểnh bước vào quan lộ.

  Tới đây, thấy sợ cho cô bé sinh 1988, (đúng là phát phát mã tổ nhà nó), mặt còn bấm ra sửa, mà đã là cái trí tuệ phát ra quyết sách cho một tập thể đông đảo hàng vạn người Bắc Kỳ. Thế mới biệt cái gọi là chí khí sĩ phu Bắc Hà là cục cứt…

  F 361

 8. Dựa vào Tàu, Triều Tiên thành thằng suy dinh dưỡng,què quặt, bị bệnh đao.
  Tàu nấp sau thằng dị nhân này để thực hiện trò chơi đểu ném đá dấu tay.

 9. khách qua đường said

  http://bongdaplus.vn/Viet-Nam/VIDEO-Cau-chuyen-xuc-dong-ve-cau-thu-chien-sy-11-tuoi/45408.bbd
  Mời quý vị xem một tấm lòng yêu nước của một cầu thủ nhi đồng. Không biết người lớn đã dạy cho chú bé ra sao. Không biết có còn dạy chú bé nhận ra ai là kẻ thù hay chưa hay lại dạy diễn biến hòa bình và các thế lực thù địch thì nguy to. Ai biết chú bé ở đâu nhắc nhở dùm giặc Bành Trướng chính là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt và một tà đạo thờ kẻ mũi lõ mắt xanh chứ không phải kẻ thù mơ hồ nào nhé.

 10. Gió Lào said

  không có Trung Quốc, đố thằng Triều Tiên đủ điều kiện và dám phóng trước áp đặt của LHQ.ông cha mình nói rồi : ” khi bắt tay xong với Tàu Khựa, hãy xem bạn có mất ngón tay nào không “.

 11. thì ra bấy lâu nay thế giới nhìn bọn tàu khựa bằng con mắt quá ngây thơ,chỉ có những kẻ ngu ,hoặc đang tâm bán nước mới theo tàu khụa

  • F 361 said

   Chẳng ngây thơ gì đâu! Chỉ vì làm ăn nên mới làm bộ ngây thơ như gái đồng trinh mà lổ .. toác hoác.

   Còn Tàu cộng thì đóng vai bà mẹ trung trinh tiết hạnh của đứa con hư, nhưng đứa con thì rỏ ngọn ngành mẹ mình đã làm những trò gì trên giường trong phòng ngũ của bố nó với bao nhiêu con củ… khác.

   Chỉ có điều, tại các nước dân chủ, muốn thuyết phục dân chúng nôn thêm tiền thuế thì phải có bằng chứng rỏ ràng, nên phải chờ đợi. Trước đây, muốn oánh Irak, Afganistan, bây giời là Iran, nên phải bịa ra đủ chứng cứ. Nay thằng Kim Ủn trưng ra bằng chứng (chưa chắc là ngu đần, dại dột hay bất cẩn đâu), thì phải chộp lấy, la toáng lện cho bàn dân thiên hạ biết, để rồi móc túi tiền thuế dân chúng.

   Sang năm, tới Hoàng Sa!

   F 361

 12. chipheo@ said

  Trò chơi hai mặt: đó là bản chất của Tàu khựa. Tranh cãi vấn đề này thật là buồn cười.”Thật thà là cha thằng dại”.Có thể nói rõ hơn về sự tin vào mấy tay Tàu khựa này: Thực thà là cha thằng ngu. Thế mà vẫn còn quá nhiều thằng ngu khi tin vào mấy thằng Tàu. Càng ngu hơn là bắt người khác phải tin vào thằng Tàu. Tuy nhiên “lật tẩy” thằng Tàu không phải la dễ.Thế nào mấy thằng này cũng cãi chày cãi cối. Chỉ bắt được tay,day tận trán thì may ra …Tôi nghĩ nếu ta bớt ngu đi thì thế nào cũng có ngày “tóm cổ” được..

 13. nobi said

  Tất cả các bên đang quan sát nhau, Mỹ va các nước xung quanh TQ đang quan sát động thái của Tq, TQ cúng đang quan sát động thái của Mỹ và các nước, tùy theo thái độ cứng rắn, nhân nhượng hay như thế nào để đi nước tiếp theo sao cho có lợi cho mình. Các nước xung quanh TQ và tình hình Tibet sẽ được chú ý.

 14. Việt Nam said

  Việc Trung cộng ngầm ủng hộ và viện trợ cho Bắc Triều tiên là ai cũng có thể hiểu được, vì nếu không có viện trợ này chính quyền Triều tiên không thể tồn tại và phóng tên lửa được. Nhưng để có được bằng chứng thì đó là điều không thể.

 15. Tao Tá Điền said

  Ba Tui bảo rằng lúc sanh thời Ông cố Nội Tui vẫn khuyên răn các ông Bác, bà Cô và ông Chú Tui, đứa nào nghe bọn tàu khựa thì đứa đó không đáng làm con chó.

 16. Bùi Việt Hà said

  Đó chính là bản chất của TQ, từ ngàn đời nay rồi. Không một người VN bình thường nào không hiểu điều đó. Với TQ phải ghi nhớ 1 điều : không bao giờ nghĩ rằng có thể chơi hay hưởng lợi gì từ TQ. Chỉ có thể chấp nhận tình trạng mình là nước nhỏ, nhịn nhục nếu cần thiết, ngoại giao đối ngoại để giữ hòa bình. Ngoài những cái đó ra thì phải đóng chặt cửa, càng kín càng tốt và sẵn sàng chiến đấu tự bảo vệ nếu nó đánh mình.

  • Người mù said

   Đúng ! Ngày trước nó lo cho miền bắc cũng chẳng vì chủ nghĩa quốc tế vô sản cái chó gì mà là làm bước đệm phòng thủ cho nó với phe tư bản thôi.
   Với Trung cộng thì…luôn luôn cẩn trọng, đề phòng.

  • người yêu nước said

   Đóng chặt cửa vẫn không đảm bảo rằng sẽ tránh được thảm họa do TQ gây ra. TQ chặn hết nước sông Hồng và Mekong thì sao nhỉ , hay xả dầu ra biển làm cho ngành du lịch VN khốn đốn v.v…Nhìn vào lịch sử thì mới “vỡ” ra một điều- thực ra TQ luôn to mồm nhưng lại rất sợ Tây mũi lõ. Pháp xâm chiếm VN thì nhà Thanh phải ký hiệp ước tôn trọng lãnh thổ và tư cách quốc gia VN ngay. Hay là Liên Xô đứng sau lưng thì TQ cũng ngại VN hơn. Hiện nay TQ vẫn sợ sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ và Nga , NATO mặc dù to mồm hô hoán nhằm dọa nhũng kẻ nhút nhát vì sợ mà đầu hàng. TQ giỏi về mưu thuật “giương Đông, kích Tây và “mượn dao giết người” v.v…chứ đánh nhau trực tiếp chỉ có thua mà thôi. Phương cách duy nhất đúng đắn để giữ vững độc lập dân tộc đối với VN đó là : CỦNG CỐ SỨC MẠNH DÂN TỘC BẰNG MỞ RỘNG DÂN CHỦ HÒA HỢP DÂN TỘC KHÔNG PHÂN BIỆT CHÍNH KIẾN, DIỆT TRỪ THAM NHŨNG VÀ LỆ THUỘC VÀO HỆ TƯ TƯỞNG CỦA TQ HAY CÒN GỌI LÀ CNXH GIẢ TẠO , QUAY LẠI VỚI LỢI ÍCH DÂN TỘC VÀ LIÊN MINH VỚI HOA KỲ VÀ NHẬT, HÀN ÚC, NGA , EU.

 17. Ô! Trung Quốc lúc nào chả “lá mặt lá trái” cơ chứ? Đơn cử như những vụ “nói một đằng, làm một nẻo” tại biển Đông đó thôi.

 18. Cựu đảng viên said

  Thằng Tầu có hàng chục cái mặt khác nhau chứ không phải chỉ có hai mặt đâu. Tùy từng trường hợp cụ thể mà hắn lại đeo một cái mặt khác để lùa đối thủ (và đã thành công nhiều vụ).
  Với Việt Nam thì hắn có cái mặt “4 tốt, 16 chữ” phía trước, còn phía sau là cái mặt (mẹt) quấy nhiễu và ăn cướp quần đảo HS và TS của VN, bắt bớ, hành hạ ngư dân ta.

 19. Thach Khue said

  TỦ SÁCH PHỤ HUYNH TRÊN VTV2

  http://www.vtv.edu.vn/videoclip/index.php?language=vi&nv=videonline&theloai=39&album=573

 20. ngo ngoc said

  Hai mặt là trò quen thuộc của TQ. Nhìn vào cách hành xử của họ tại Biển Đông với VN và các đảo tranh chấp với Nhật, Hàn thì đủ thấy!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: