BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

909. MỸ LO NGẠI TRUNG QUỐC DÙNG TIỀN MUA ẢNH HƯỞNG TẠI KHU VỰC SÂN SAU

Posted by adminbasam trên 21/04/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆTNAM

MỸ LO NGẠI TRUNG QUỐC DÙNG TIỀN MUA ẢNH HƯỞNG TẠI KHU VỰC SÂN SAU

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ tư, ngày 18/4/2012

TTXVN (Oasinhtơn 15/4)

Cũng giống như ở một số nước châu Phi và châu Á, tại khu vực Caribê và Mỹ Latinh – nơi được coi là khu vực sân sau của Mỹ – cũng đang xuất hiện các sân vận động, các ngôi trường hoặc các bệnh viện mơi được xây lên bằng tiền biếu tặng của Trung Quốc. Dùng tiền bạc đã và đang trở thành một công cụ hiệu quả trong chiến lược sử dụng sức mạnh mềm của Bắc Kinh để bành trướng anh hưởng và vị thế tại các nước thế giới thứ ba. Đây là những diễn biến khiến Mỹ lo ngại và không ít lần lên tiếng cảnh báo.

Với đầu đề “Mỹ cảnh giác trước- việc Trung Quốc sử dụng tiền bạc đế thâm nhập vào khu vực Caribê”, tờ “Thời báo Niu Yoóc” ngày 8/4 cho biết cách đây vài tuần, Chính phủ Bahamát vừa khánh thành một sân vận động mới với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD, món quà tặng từ Chính phủ Trung Quốc. Quốc đảo nhỏ Đôminica cũng mới khai trương một trường học ngữ pháp, một bệnh viện và một sân vận động thể thao, cũng là món quà tặng hào phóng của người Trung Quốc. Angtigoa và Bacbuđa cũng sắp có một nhà máy điện, một sân chơi cricket và một trường học mới. Thủ tướng Triniđát và Tôbagô cũng vừa bày tỏ cảm ơn các nhà thầu Trung Quốc về bản thiết kế khu dinh thự mới của bà. Một nhà cựu ngoại giao cho biết Trung Quốc đang dùng tiền mua lòng trung thành để thay thế vào những khoảng trống quyền lực mà Mỹ, Canađa và các nước khác bỏ lại ở khu vực Caribê và Mỹ Latinh. Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc đang mở rộng tới tận cửa khu vực sân sau của nước Mỹ, bằng hàng loạt các khoản vay từ các ngân hàng, từ các khoản đầu tư của các doanh nghiệp hoặc là từ các món quà trực tiếp của Chính phủ Trung Quốc dưới hình thức xây dựng các sân vận động, các con đường, các tòa nhà công sở, các hải cảng và các khu du lịch-giải trí tại những khu vực nơi xưa nay Mỹ vẫn là quốc gia tài trợ chính.

Ngưới Trung Quốc đã và đang thể hiện sức mạnh kinh tế của mình ở mọi ngõ ngách của thế giới Thế nhưng việc Bắc Kinh cắm một lá cờ ngay sát nước Mỹ đã gây tranh cãi và lo lắng, thậm chí làm giật mình không ít nhà ngoại giao, các chuyên gia kinh tế và các nhà đầu tư. Ông Kevin P. Gallagher, Giáo sư thuộc Đại học Boston (Mỹ), tác giả của bản báo cáo gần đây về sự tài trợ của Trung Quốc cho các nước đang phát triển, cho rằng: “Khi bị bất ngờ trước sự xuất hiện của một đối thủ mới tại khu bán cầu này thì chắc chắn điều đó phải được thảo luận ở các cấp cao nhất của chính phủ”. Phần lớn các nhà phân tích không nhìn thấy một nguy cơ đe dọa an ninh, cho rằng người Trung Quốc đâu có xây dựng các căn cứ hoặc thiết lập các mối quan hệ quân sự có nguy cơ làm sống lại tâm trạng lo lắng về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba mới. Tuy nhiên, những người này chắc chắn nhìn thấy một siêu cường nổi lên, đang tìm cách thâm nhập về kinh tế và tìm kiếm sự ủng hộ về chính trị với khối các quốc gia đang phát triển có ngân sách eo hẹp từng dựa vào lòng hảo tâm của Mỹ, Canađa và các nước châu Âu. Năm ngoái Trung Quốc thông báo sẽ cho các chính phủ vùng Caribê vay 6,3 tỷ USD, cộng với hàng trăm triệu USD tín dụng, quà tặng và các hình thức viện trợ kinh tế khác đã đổ vào khu vực này trong thập kỷ qua. Theo các chuyên gia, khác với ở châu Phi, Nam Mỹ và các khu vực khác của thế giới, những nơi mà Trung Quốc nhảy vào chủ yếu để tìm kiếm hàng hóa và các nguồn nguyên liệu, Trung Quốc thâm nhập ngày càng sâu rộng vào khu vực Caribê chủ yếu xuất phát từ các mục tiêu kinh tế lâu dài như du lịch, cho vay tín dụng và tìm kiếm các đồng minh mới tiềm tàng với mức giá không quá đắt. Mới đây, tờ báo “The Guardian” của Anh đã đăng tải các bức điện mật của ngoại giao Mỹ do mạng WikiLeaks thu được nói rằng các nhà ngoại giao Mỹ ờ khu vực Caribê ngày càng lo ngại trước sự hiện diện của Trung Quốc tại khu vực chỉ cách nước Mỹ khoảng 300 km. Một bức điện mật ngoại giao năm 2003 của Mỹ cho rằng Trung Quốc đang tìm kiếm các đồng minh trong một “bước đi chiến lược” chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu Castro (Cuba), một quốc gia Cộng sản mà Trung Quốc có quan hệ hùng mạnh từ lâu. Ông Dennis C. Shea, Chủ tịch ủy ban xem xét kinh tế và an ninh Mỹ-Trung, một đơn vị do lưỡng đảng Quốc hội thành lập, phát biểu: “Cá nhân tôi không đặc biệt lo lắng, nhưng nó là một diễn biến mà Mỹ cần tiếp tục theo dõi. Với Trung Quốc, bạn có thể lo ngại về những mục tiêu chính sách phía sau nỗ lực bành trướng về kinh tế này”.

Bahamát, quốc đảo chỉ cách bang Florida của Mỹ một giờ bay, đang giành được sự quan tâm đặc biệt của Trung Quốc. Ngoài sân vận động mới khánh thành với tấm panô khổng lồ “Quà viện trợ của Trung Quôc” dựng ngay lối cửa ra vào, công nhân Trung Quốc cũng đang có mặt khá đông tại Bahamát để khẩn trương giúp xây dụng và hoàn thành dự án Baha Mar, một trong những khu du lịch-giải trí lớn nhất trong khu vực, với vốn đầu tư 3,5 tỷ USD. Ngoài các khoản đầu tư và quà tặng nêu trên, một ngân hàng thuộc quyền quản lý của nhà nước Trung Quốc trong vài tuần qua cũng đã giải ngân khoản tiền 41 triệu USD để xây dựng một hải cảng, một cây cầu và một trụ sở mới cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Bahamát. Các quan chức Bahamát cho biết sân vận động lớn vừa khánh thành là một phần gói quà tặng mà Bắc Kinh thưởng cho Bahamát vì năm 1997 đã nghe theo sự thuyết phục của Trung Quốc, cắt quan hệ với Đài Loan để thiết lập ngoại giao với Trung Quốc. Ông Charles Maynard, Bộ trưởng Thể thao Bahamát cho biết Chính phủ Trung Quốc chào mời nhiều món quà và “chúng tôi chọn xây dựng một sân vận động quốc gia”. Vị bộ trưởng này thừa nhận Chính phủ Bahamát sẽ không bao giờ kiếm đủ tiền để xây dựng một sân vận động quy mô lớn như vậy. Cũng như với Bahamát, một số quốc gia trong khu vực này, được khích lệ bởi các khoản tiền viện trợ cho không, cũng đang từ bỏ quan hệ từ lâu với Đài Loan để thiết lập quan hệ với Trung Quốc. Gần đây nhất là vào năm 2004, Grênađa đã chấm dứt quan hệ với Đài Loan và hiện nay đang thảo luận nhằm nhận khoản tiền thưởng từ Trung Quốc để xây dựng một trung tâm thi đấu thể thao lớn. Trong lúc đang tìm mọi cách để củng cố mối quan hệ với các nước như Bêlidơ, Xanh Kít và Nêvít và Xanh Lucia, quốc đảo năm 2007 đã cắt quan hệ với Trung Quốc, các nhà ngoại giao Đài Loan trong khu vực này thừa nhận họ không bao giờ theo kịp các món quà tặng khổng lồ của Trung Quốc. Ngoài các mục tiêu ngoại giao và chính trị, Trung Quốc cũng tìm kiếm một số mặt hàng tại khu vực Caribê như trong dự án 166 triệu USD hợp tác sản xuất đường, cà phê và xây dựng các con đường và cơ sở hạ tầng ở Giamaica.

Tại Mỹ Latinh, một tài liệu điều tra công bố cuối tháng Ba vừa qua cho biết trong 5 năm gần đây khoản tiền mà các ngân hàng của Trung Quốc cho các Chính phủ Mỹ Latinh vay lớn hơn nhiều so với khoản tiền mà Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng liên Mỹ cho các nước này vay cộng gộp lại. Cụ thể, trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2011, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Trung Quốc đã cam kết cho các Chính phủ Mỹ Latinh vay tổng cộng 75 tỷ USD. Riêng trong năm 2010, Trung Quốc đã cam kết cho khu vực này vay 37 tỷ USD, nhiều hơn tổng khoản tiền mà Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ và Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu của Mỹ cam kết cho vay cộng lại. Trong 75 tỷ USD Trung Quốc cam kết cho khu vực này vay có hơn 46 tỷ USD liên quan tới trao đối hàng hóa. Các chuyên gia cho biết việc Trung Quốc gia tăng đổ tiền đầu tư vào Mỹ Latinh là xuất phát từ hai động cơ chính. Thứ nhất, Mỹ Latinh là khu vực có nguồn tài nguyên phong phú như dầu lửa, quặng sắt. Đây là những thứ nguyên liệu sống còn cho công cuộc phát triển kinh tế của Trung Quốc. Thứ hai là do phần lớn các nước Mỹ Latinh vẫn đang trong giai đoạn phát triển, do vậy rất cần tiền cho xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy phát triển kinh tế. Trung Quốc hiện cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn của các nước như Braxin, với kim ngạch buôn bán hai chiều năm 2011 đạt hơn 77 tỷ USD; Vênêxuêỉa với kim ngạch buôn bán hai chiều đạt 18 tỷ USD, Áchentina (7,41 tỷ USD) và Urugoay hơn 2 tỷ USD. Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu quan trọng của Chilê với kim ngạch đạt gần 18 tỷ năm 2011 và Pêru gần 7 tỷ USD./.

4 bình luận trước “909. MỸ LO NGẠI TRUNG QUỐC DÙNG TIỀN MUA ẢNH HƯỞNG TẠI KHU VỰC SÂN SAU”

 1. F 361 said

  Tôi đếch tin mấy cái trò hô hoán này của tài phiệt Mỹ. Là thằng in ra đồng đô la, thì nó dư sức biết đồng tiền của nó động tỉnh ra sao. Tàu vừa chuyển ngân thì nó đã biết rồi : gián điệp kinh tế của Mỹ thì đầy ra khắp thế giới. Trên đất Tàu, thì Tàu chỉ sử dụng người Tàu, nhưng ở Nam Mỹ, Trung Mỹ, thì dứt khoát có sử dụng dân bản xứ. Mà dân bản xứ dể bán mình cho Mỹ lắm.
  Đúng ra chuyện này chỉ để Mỹ, tàu biết với nhau àm thôi!
  Còn ta thì quay về vời các trò bẩn thỉu của Khựa ở VN. mà sao chưa thấy viện Khổng Tử Hà Nội hay nhà văn hóa Tàu khựa khánh thành nhì? Chưa kịp giải ngân á? Hay muốn xù, đầu voi đuôi chuột?

  Sang năm, tới Hoàng Sa!

  F 361

 2. Haohao said

  VIỄN GIAO CẬN CÔNG

 3. Ly Toet said

  Cáo Tầu rình sát Hoa Kỳ
  Mất cảnh giác nó sẽ bê mất gà
  Thử xem màn kịch diễn ra
  “Phen này kẻ cắp bà già gặp nhau”(N.D)?

 4. khỉ già said

  đâm sau lưng .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: