BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

906. VÌ SAO NGƯỜI VIỆT NAM COI THƯỜNG TRUNG QUỐC?

Posted by adminbasam on 20/04/2012

bbs.city.tianya.cn

SỰ THỰC BẤT NGỜ: 

VÌ SAO NGƯỜI VIỆT NAM

COI THƯỜNG TRUNG QUỐC? 

3.4.2012

Tác giả:  august211

Người dịch:  Băng Tâm

Chúng ta luôn muốn biết xem người Mỹ, người Châu Âu nghĩ gì về mình. Nhưng, xưa nay chưa bao giờ chúng ta suy nghĩ cho nghiêm túc xem trong con mắt người Việt Nam hôm nay, hình ảnh Trung Quốc rốt cuộc là như thế nào? Trong con mắt của không ít người Việt Nam, người Trung Quốc là những kẻ lừa đảo dốt nát, kiêu ngạo, chế tạo ra những sản phẩm rác. Nói thế chắc hẳn rất nhiều người sẽ không dễ chịu, nhưng đó lại là sự thực. 

 Cách đây không lâu,  tờ “Newsweek” của Mỹ có đăng bài “Người Việt Nam coi thường hàng Trung Quốc”, nhiều người đọc xong đã không suy ngẫm cho nghiêm túc xem vì sao đến ngay cả một nước “nhỏ” như Việt Nam  mà cũng đánh giá thấp sản phẩm của Trung Quốc, lại còn chửi bới bừa bãi là người Mỹ “phỉ báng” Trung Quốc. Sự thực là, người Việt Nam không chỉ coi thường các sản phẩm của Trung Quốc, mà còn rất không thích cả người Trung Quốc.

Mấy năm gần đây, cùng với sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế ngày càng khốc liệt, người Trung Quốc tới khai thác thị trường Việt Nam như ong vỡ tổ, ai cũng muốn đem sản phẩm của mình vào bán cho Việt Nam, hoặc đầu tư lập nhà máy tại Việt Nam. Người Trung Quốc tới như nước triều lên, rồi cuối cùng cũng rút đi như nước triều xuống, số thực sự đứng vững được ở Việt Nam rất ít. Những người thất bại gãy cánh ra về luôn chỉ trích môi trường đầu tư của Việt Nam kém, người Việt Nam không coi trọng nguyên tắc kinh doanh…

Nhưng với cùng một môi trường đầu tư, thế mà người Hàn Quốc, người Đài Loan, người Nhật Bản, thậm chí cả người Âu-Mỹ có sự khác biệt với văn hóa Châu Á rất lớn, hàng năm vẫn vớ bẫm được ở Việt Nam. Người khác thành công được ở Việt Nam là vậy, vì sao người Trung Quốc lại thất bại tập thể tại Việt Nam? Tôi cho là nên để chính người Trung Quốc tự tìm ra nguyên nhân thất bại.  

Thiếu hiểu biết và ngộ nhận về Việt Nam 

Sự nhận thức về Việt Nam của phần lớn người Trung Quốc vẫn chỉ dừng lại ở hơn 20 năm về trước, trong con mắt những người này,  Việt Nam là từ được dùng để nói về sự nghèo khổ, lạc hậu, hỗn loạn. Do thiếu hiểu biết về Việt Nam, nên một số người đã nhẹ dạ tin vào những lời truyền nhau viển vông về Việt Nam trên mạng.

Như có người đã đưa lên mạng bài “Tôi làm giàu ở Việt Nam”, viết cứ như thật: Đến Móng Cái, “tôi” tới quầy thu đổi ngoại tệ, đổi 3000 tệ được hơn 6 triệu đồng tiền Việt Nam, đựng đầy cả một bao gai, rồi vác đống tiền đó tới Hà Nội ăn chơi ở khách sạn mười mấy ngày. Khi về nước, con gái một lãnh đạo công an địa phương cứ một mực đòi lấy “tôi” theo về Trung Quốc. Bài viết này nói lung tung từ đầu chí cuối, đúng là 3000 tệ đổi được hơn 6 triệu đồng tiền Việt Nam thật, nhưng mệnh giá lớn nhất của tiền đồng là 500 nghìn đồng, 6 triệu đồng cũng chỉ có 12 tờ tiền mỏng, ngay cả có đổi thành tiền 10 nghìn đi nữa thì cũng mới chỉ có 600 tờ, đâu phải dùng đến bao gai mà đựng? Nhà trọ gia đình ở Hà Nội giá một đêm khoảng 200 nghìn đồng, 6 triệu chi tiêu dè sẻn thì có thể nán lại Hà Nội được khoảng mươi ngày, còn nếu vung tay thì chắc một đêm không đủ. Ngay như chuyện con gái một lãnh đạo công an đòi lấy anh ta cũng chỉ là lời lẽ dung tục thuần túy. Cả bài viết dớ dẩn, đầy dung tục này thế mà đã có rất nhiều người tin, thế mới biết phần lớn người Trung Quốc thiếu sự hiểu biết về Việt Nam đến thế nào.

Thực ra, Việt Nam đã bắt đầu thực hiện “cải cách kinh tế” từ 21 năm trước, hiện nay đã trở thành một trong những thị trường mới nổi có nhiều kẻ nhòm ngó nhất trên thế giới, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế đứng ở vị trí hàng đầu. Các đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…, cả về thu nhập bình quân đầu người lẫn mức sống đều không thua kém gì so với các thành phố lớn của ta, với chỉ số tiêu dùng thậm chí còn vượt cả không ít các thành phố lớn của ta.        

Vẻ mặt của người mới phất khiến cho người Việt Nam khó chịu 

Phần lớn người Trung Quốc đều lộ vẻ khúm núm trước người Âu-Mỹ, nhưng khi tới Việt Nam lạc hậu hơn Trung Quốc một chút, liền lập tức đổi thành vẻ mặt của người mới phất. Họ phưỡn bụng, nói năng ồn ào, ra dáng giàu có. Năm 2004, một người bạn của tôi tới Việt Nam đầu tư, nói là đầu tư, chứ thực ra cũng chỉ là mở một công ty nhỏ ở Hà Nội với 10 triệu tệ. Anh ta tự cảm thấy mình rất giàu, suốt ngày khoe “ở Trung Quốc đi xe gì xe gì”. Mới đầu người Việt Nam không nói gì, rồi nói nhiều quá họ đâm ra khó chịu.

Về sau, khi được một nhân viên mời về nhà dùng cơm, anh ta không còn dám coi thường người Việt Nam nữa. Bố mẹ nhân viên này làm việc ở Bộ văn hóa Việt Nam, anh trai là phó giám đốc một nhà xuất bản, cả nhà sống trong một ngôi biệt thự 5 tầng, diện tích mỗi tầng hơn 50 m2, dưới nhà để xe có hai chiếc ô tô, một chiếc Mercedes-Benz, một chiếc Ford. Dĩ nhiên, đây là một ví dụ tương đối đặc biệt, nhưng ngay cả những người Việt Nam bình thường cũng không phải là nghèo như chúng ta tưởng tượng. Việt Nam thực hành chính sách người dân làm giàu, phần lớn người Việt Nam đều có nhà riêng, ít nhất cũng có một chiếc xe máy, đồ điện máy gia dụng cũng đầy đủ cả. Những gia đình như vậy tuy chưa thể gọi là giàu, nhưng cũng dứt khoát không thể nói là nghèo.

 Hàng Trung Quốc là từ dùng để gọi hàng đểu

 Việt Nam là một cường quốc xe máy, một nước hơn 80 triệu dân có tới 17 triệu chiếc xe máy. Doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam sớm nhất là Lifan mà đại diện là nhà máy chế tạo xe máy. Năm, sáu năm trước, đường to ngõ nhỏ ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tràn ngập xe máy Trung Quốc, mười mấy nhà máy chế tạo xe máy của Trung Quốc giành giật thị trường tại đây. Những nhà máy này đến rất nhanh, đi lại còn nhanh hơn, đã mấy năm rồi, trên đường phố hiện giờ cơ bản đã không còn nhìn thấy chiếc xe máy mác Trung Quốc nào, ngoại trừ một số mác xe trong nước loại rẻ,  50% người Việt Nam dùng xe máy Honda, Yamaha, Suzuki.

  Vì sao xe máy Trung Quốc lại bại trận ở Việt Nam? Các doanh nghiệp xe máy Trung Quốc đi vào thị trường Việt Nam chắc chắn là với động cơ chiến lược chủ yếu vì cho rằng nền kinh tế Việt Nam vừa mới bắt đầu, không đuổi kịp được Trung Quốc, nên đã nghĩ ở một nước có nền kinh tế khá lạc hậu như vậy thì đưa đồ giá thấp vào thị trường là chiến lược tốt nhất. Giá thấp tất nhiên là không thể tạo ra được những sản phẩm chất lượng cao, lại cộng thêm sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp Trung Quốc, nên đã bắt đầu vấp phải trận Waterloo.

Nhìn lại xe máy Nhật Bản, vào Việt Nam gần như cùng lúc với doanh nghiệp Trung Quốc, nhưng do biết chú trọng đến chất lượng nên tuy giá đắt hơn xe máy Trung Quốc từ mấy đến mười mấy lần, vẫn được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Sản phẩm Trung Quốc bất luận là dáng vẻ bề ngoài hay sự cơ động, chất lượng tổng thể đều lạc hậu hơn nhiều so với xe máy Nhật Bản, vì thế mà rất nhiều cửa hàng được mở để chuyên bán xe Trung Quốc đã bị sập sạch. Đến cả một nước nhỏ như Việt Nam mà cũng mất niềm tin với chất lượng sản phẩm của Trung Quốc, chẳng lẽ điều này không đáng để chúng ta phải suy ngẫm sao?  

Nguồn:  bbs.city.tianya.cn

Bản tiếng Việt © Băng Tâm 2012

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Advertisements

133 phản hồi to “906. VÌ SAO NGƯỜI VIỆT NAM COI THƯỜNG TRUNG QUỐC?”

 1. thi truong xe oto tai viet nam

  906. VÌ SAO NGƯỜI VIỆT NAM COI THƯỜNG TRUNG QUỐC? « BA SÀM

 2. Lanh The said

  Tôi từng phải đi đặt hàng gia công cơ khí, và làm dịch vụ vận chuyển hàng ở Việt, Nga, Trung Hoa.
  Tôi kính trọng người công nhân và cán bộ (cấp cơ sở) của TQ: cần cù, tay nghề khá cao, nghiêm túc trong quan hệ công việc.
  Xin được nói ít mà các bác BS hiểu nhiều. Đa tạ.

 3. Lanh The said

  Tôi có phần “không may” là có nhiều bạn TQ làm thương mại rất đứng đắn, văn minh. và tôi khổ sở vì thấy những ai trong họ mất tiền ở VN. Tôi còn không may là biết rất ít doanh nghiệp VN nào tử tế. Kể từ những người buôn vẫn nhận hàng “Tàu” ở mấy phố cổ. Tôi đã phải ngạc nhiên về thái độ kiên nhẫn của một bạn buôn Tàu đối với họ
  Nói người cũng nên nghĩ đến thân.
  Kẻ viết những dòng này đã từng đủ già để so sánh người Việt và người tàu cùng buôn ở phố Hàng Buồm chẳng hạn, ra sao (trước năm 1979). Người tàu họ trọng chữ tín hơn.
  Cũng đã đứng bên này chiến tuyến chống bọn bành trướng những năm 79 – 80 (cho dù không nhiều, đủ biết rõ địch ta)…
  Xin cảm ơn đã cho góp lời quê…

 4. Hoài Văn said

  VÌ SAO NGƯỜI VIỆT NAM COI THƯỜNG TRUNG QUỐC của tác giả Trung Quốc
  Quả là hay, quá hay bởi tính nghịch lý của nó. Thông thường một nước mạnh và giàu, một nước lớn phải được nước nhỏ và nghèo hơn kính nể, tôn trọng mới đúng quy luật. Nhưng chính người Trung Quốc nhận ra là người Việt Nam lại coi thường Trung quốc, quả là đau hơn hoạn.
  Nhưng trên thực tế người Việt Nam lại rất tôn trọng và quý mến người Nhật, người Nga, người Hàn Quốc… và cả những nước khó khăn hơn Việt Nam cũng rất được người Việt Nam quý mến tôn trọng như Cu ba, Lào, Thái Lan… v.vtại sao vậy? Vấn đề ở đây không phải là cứ giàu, cứ nước lớn là người Việt Nam tôn trọng, quý mến.
  Người Việt Nam tuy là nước nhỏ, còn khó khăn về kinh tế, nhưng sự thông minh và cách đánh giá thì rất tinh tường, công bằng và rất hiểu biết. Để người Việt Nam tôn trọng ai đó thì nước đó mà cụ thể là cách hành xử của con người nước đó phải đáng tôn trọng.
  Nhưng người Trung Quốc thì sao? người Trung quốc đã ngộ nhận và đánh giá không chính xác về người Việt Nam, nên đã vô tư có những hành vi “tiểu nhân” khiến người Việt Nam không những coi thường mà còn thành kiến rất nặng nề, không chỉ thời nay mà từ xa xưa, khi vào Việt Nam người Trung quốc từ những việc nhỏ nhặt đến việc lớn đều chỉ muốn lấn lướt, tranh giành với người khác và với cả người khó khăn hơn mình đó đã là một hành vi đáng coi thường.
  Tôi xin kể một vài ví dụ đã đi vào câu truyện đời thường của người dân Việt Nam, có thời ngồi đâu cũng thấy người Việt Nam kể chuyện: bọn Tàu khựa nó thâm độc và nham hiểm lắm, nó sang mình mua hết cả sừng trâu về chỉ để phá hoại sản xuất của Việt Nam, làm cho bà con giết hết cả trâu để lấy sừng đi bán cho Trung Quốc, không có trâu cày ruộng. Hoặc “bọn tàu khựa” mua hết cả cây chè, cây quế, mua cả những thứ mà người Việt Nam vứt đi để miễn là phá sản xuất của Việt Nam nên đã khiến sản xuất của Việt Nam có thời bị ảnh hưởng v.v…
  Rồi những chuyện lớn hơn như “bọn tàu khựa” xây dựng cầu đường rất nhanh hỏng. “Bọn tàu khựa” bán máy tính cho mình thì toàn cài con chíp vào để lấy cắp dữ liệu của Việt Nam, rồi có thời rộ lên chuyện hàng của tàu toàn hàng “rởm” như đừng ai mua xe máy “wave tàu” nhé, tuy rẻ có 6 triệu thôi nhưng đang đi có khi rời bánh giữa đường, hay chẳng may đụng vào đâu, dù nhẹ thôi xe đã gãy vụn v.v…về thực phẩm thì đủ thứ hóa chất độc hại từ Trung quốc tuồn sang gây hại cho sức khỏe của người Việt Nam .v.v. cho đến chuyện to lớn như lợi dụng lúc Việt Nam đang có chiến tranh với Mỹ, trong lúc khó khăn nhất thì Trung Quốc chiếm luôn Hoàng Sa của Việt Nam rồi cãi chày cãi cối là của Trung Quốc và bây giờ tiếp tục dùng thủ đoạn để tranh chấp tiếp với Việt Nam ở biển Đông và các nước láng giềng nhỏ hơn v.v…và còn nhiều hành vi khác chưa kể hết, đã ăn sâu vào thành kiến của người Việt Nam khiến người Việt Nam không chỉ mất lòng tin mất đi sự tôn trọng mà thậm chí họ còn khinh bỉ Trung Quốc nữa, dù Trung quốc có muốn hay không, thì cũng không thể thay đổi được mặc cảm của người Việt Nam, bởi lẽ: Người Việt Nam tuy sống trong một đất nước còn nghèo do chiến tranh triền miên, nhưng họ rất thông minh và công bằng trong đánh giá, họ có con mắt tinh tường để phân biệt những hành vi của người khác. Hành vi tiểu nhân và tầm thường thì không thể khiến họ tôn trọng và càng không thể quý mến. Họ chỉ tôn trọng những hành vi mang tính “quân tử” và “phong cách quảng đại, đàng hoàng chứ không phải cứ giàu có là nước lớn đã khiến họ tôn trọng. Thậm chí là nước giàu, nước lớn người Việt Nam lại có sự đòi hỏi tiêu chuẩn của nước giàu nước lớn. Anh giàu anh mạnh thì anh phải thể hiện phong cách đàng hoàng của kẻ mạnh, anh giàu là do anh giỏi, anh trí tuệ, chứ không phải giàu bằng trò lừa bịp, ăn hiếp, ăn cướp của người khác để làm giàu cho mình, nhất là “cậy to lấy thịt đè người” thì người Việt Nam càng khinh bỉ, coi thường.
  Nhưng người Trung Quốc thì bị người Việt Nam thành kiến tới mức cứ cái gì liên quan đến Tàu khựa là người Việt Nam cảnh giác cao độ, từ đứa trẻ con đến người già, họ truyền tai nhau rằng làm gì liên quan đến Tàu cũng phải cảnh giác vì Tàu nó thâm độc, nham hiểm lắm và tới nay khi đời sống khấm khá hơn, người Việt Nam không ai thích dùng hàng Tàu, trong khi họ rất ưa chuộng hàng Nhật, Mỹ, Hàn Quốc. Thời bao cấp nhà nào cũng tràn ngập hàng Liên xô, thời nay thì ai còn dùng hàng tàu họ xếp là con nhà nghèo, những gia đình có mức sống trung bình trở lên họ xính toàn hàng Mỹ, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Thái Lan v.v..
  Khi người Nhật bị động đất, sóng thần, người Việt Nam đau khổ và thương xót người Nhật như chính nỗi đau của họ. Người Việt Nam yêu quý người Nhật không chỉ họ giàu, mà người Việt Nam khâm phục người Nhật bởi người Nhật giàu là do họ giỏi, họ khiêm tốn và họ cần cù, họ tử tế tới mức đáng kính trọng. Nước Lào tuy nghèo và nhỏ bé nhưng người dân Việt Nam rất quý mến người Lào bởi tính chân thật, khiêm tốn, hiền lành và sự thủy chung đó là tư chất đáng trân trọng của người Lào…người Việt Nam rất biết tôn trọng chân giá trị của con người là gì?

  • vi tiểu bảo said

   Người xưa đã có câu: ” Ai ơi chớ vội làm giàu/ Thằng Tây nó tếch thì thằng Tàu nó qua…” Thằng Tây, thằng Mỹ nó qua, nó có “bóc lột ” gì thì cũng còn chừa chút đỉnh, còn thằng Tàu thì nước tương nước mắm,…gì nó cũng húp ráo hết!

 5. Trần Quốc said

  “Vì sao người Việt Nam coi thường Trung Quốc?” là bài viết của tác giả ngưởi TQ viết chính cho độc giả TQ.
  Giả dụ, có bài “Vì sao người Trung Quốc coi thường Việt Nam?” của tác giả người VN viết chính cho người VN thì chưa hình dung được nội dung bài viết ra sao và phản hồi của độc giả TQ ra sao.
  Gõ xong những dòng trên , tự hỏi liệu có lẩm cẩm không. Chần chừ vài phút, rồi nhấn ô “Gửi phản hồi”.
  Hi vọng nhiều điều, dù hơi ngài ngại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: