BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

905. LÝ DO KHIẾN BẮC TRIỀU TIÊN TIẾN HÀNH PHÓNG VỆ TINH

Posted by adminbasam trên 20/04/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆTNAM

LÝ DO KHIẾN BẮC TRIỀU TIÊN TIẾN HÀNH PHÓNG VỆ TINH

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ tư, ngày 18/4/2012

TTXVN (Niu Yoóc 13/4)

Mạng phân tích thông tin tình báo chiến lược Stratfor của Mỹ ngày 13/4 cho rằng sự chú ý của cộng đồng quốc tế có thể là một trong những động lực chính để Bắc Triều Tiên quyết định phóng tên lửa mang vệ tinh. Cùng với việc có một nhà lãnh đạo mới và các yếu tố khác, việc phóng vệ tinh mở ra một cơ hội để Bắc Triều Tiên cải thiện quan hệ với các nước mà không phải nhượng bộ sự độc lập của mình. Bắc Triều Tiên đã chuẩn bị đối phó với những cuộc tấn công ngoại giao từ lâu trước khi công bố việc phóng tên lửa này vơi hy vọng sẽ mở rộng được các mối quan hệ kinh tế quốc tế và giảm sự phụ thuộc của mình vào Trung Quốc. Phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với vụ phóng vệ tinh này sẽ ảnh hưởng đến mức độ Bình Nhưỡng theo đuổi các lợi ích ngoại giao thay vì một lần nữa leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên đã phóng tên lửa đẩy Unha-3 vào lúc 7 giờ 39 phút sáng 13/4, giờ địa phương. Đây là ngày thử 2 trong khoảng thời gian đã được công bố trước đó là từ 12 – 16/4. Việc phóng tên lửa. Này đã được công bố công khai và các phương tiện truyền thông phương Tây được mời đến quan sát việc phóng tên lửa này. Tuy nhiên, các thông tin ban đầu cho thấy việc phóng vệ tinh này đã thất bại vì tên lửa đã nổ tung sau khi rời bệ phóng một khoảng thời gian ngắn.

Vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ Kwangmyongsong-3 được gắn trên tên lửa Unha-3 được phóng tại căn cứ phóng vệ tinh Sohae, quận Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan thuộc vùng bờ biển phía Tây. Vệ tinh này được phóng về hướng Tây Nam nhằm đưa nó vào quỹ đạo địa cực hoặc cùng chiều mặt trời Đây là một sự thay đổi lớn so với 3 lần phóng trước (cả 3 lần đều thất bại) khi việc phóng được thực hiện tại một căn cứ ở bờ biển phía Đông với tên lửa có thể phải bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Nhiều khả năng Bắc Triều Tiên sẽ thử một thiết bị hạt nhân khác. Các bước chuẩn bị rõ ràng và có chủ ý công khai đã được bắt đầu từ trước khi thực hiện việc phóng vệ tinh lần này.

Một câu hỏi lớn khác là Mỹ và cộng đồng quốc tế phản ứng như thế nào đối với vụ phóng vệ tinh này. Bắc Triều Tiên đã làm tất cả đế cho thấy vụ phóng này là một hành động công khai của một thành viên trong cộng đồng quốc tế tuân thủ các tiêu chuẩn và pháp luật quốc tế. Điều đó có thể hoặc là tạo cho thế giới cơ hội chấp nhận nước này là như vậy hoặc phản ứng lại một cách quyết liệt hơn.

Bề ngoài, việc phóng vệ tinh là một phần của lễ kỷ niệm quy mô lớn đánh dấu 100 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Lễ kỷ niệm chủ yếu là hướng tới người dân trong nước nhằm nhấn mạnh sự độc lập của Bắc Triều Tiên, sự kế tục và sức mạnh lãnh đạo của gia đình nhà họ Kim. Việc sử dụng công nghệ hiện đại – phóng vệ tinh – là nhằm nhấn mạnh rằng Bắc Triều Tiên vẫn có khả năng đạt được những tiến bộ về khoa học dù bị quốc tế cô lập (một thông điệp khôn khéo cho các nhà quan sát bên ngoài rằng chính sách cô lập và trừng phạt không hiệu quả và nên được từ bỏ).

Vụ phóng vệ tinh cũng nằm trong khuôn khổ kế hoạch chuyển giao quyền lực từ Kim Châng In sang Kim Châng Un, dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay nếu Kim Châng In không chết. Bằng việc tiếp tục thực hiện kế hoạch phóng vệ tinh, Kim Châng Un chứng minh tính liên tục của Bắc Triều Tiên trong ý định và hành động, và xây dựng một hình ảnh là một nhà lãnh đạo không khuất phục trước áp lực của nước ngoài.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi công bố việc phóng vệ tinh, Bắc Triều Tiên cũng đã cố gắng làm giảm nhẹ mối đe dọa được cho là việc phóng vệ tinh này có thể tạo ra. Đại diện của Bắc Triều Tiên đã thông báo cho Mỹ về kế hoạch phóng trong năm 2012 trước khi ông Kim Châng In chết, nhấn mạnh rằng việc phóng vệ tinh này cơ bản là trình diễn công nghệ cùng với lễ kỷ niệm quốc gia, chứ không phải là một hành động gây chiến. Trước khi công bố việc phóng vệ tinh, trong tháng 2, Bình Nhưỡng đã đàm phán một thoả thuận với Mỹ, theo đó Bắc Triều Tiên tuyên bố dừng các hoạt động hạt nhân và thử tên lửa, đồng thòi hứa mở cửa các cơ sở hạt nhân cho cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế. Đổi lại, Bình Nhưỡng được nhận lương thực. Thông điệp rất rõ ràng: Bình Nhưỡng sẵn sàng cho nhiều hơn để nhận ít hơn với Mỹ.

Bình Nhưỡng tấn công ngoại giao

Bình Nhưỡng hy vọng rằng vụ phóng vệ tinh lần này được nhìn nhận khác so với các vụ thử tên lửa trước đây. Bắc Triều Tiên đã nộp các giấy tờ thích hợp cho các cơ quan quốc tế và kêu gọi các nhà quan sát quốc tế, bao gồm cả Mỹ, tham dự lễ phóng. Bình Nhưỡng cũng công bố rằng vệ tinh có thể được phóng từ một căn cứ mới ở bờ biển phía Tây, có một đường bay mới không đi qua không phận hay vùng lãnh thổ đông dân cư của Nhật Bản. Mặc dù việc phóng vệ tinh này có thể đóng góp cho sự phát triển công nghệ lưỡng dụng, nhưng nó có một quá trình chuẩn bị và hành xử rất khác so với các vụ thử trước của Bẳc Triều Tiên.

Bình Nhưỡng, thông qua kiểu đàm phán khác thường của mình, từ lâu đã đặt nền móng cho một kế hoạch tấn công ngoại giao bắt đầu từ năm 2012 – gợi nhớ lại việc họ mở rộng nhanh chóng các mối quan hệ ngoại giao quốc tế và sự họp tác kinh tế với Hàn Quốc năm 1998, sau khi Bắc Triều Tiên bất ngờ cố gắng phóng vệ tinh lần thử nhất. Bắc Triều Tiên đang xem xét phát triển thêm các đặc khu kinh tế và muốn thu hút các nhà đầu tư tiềm năng ngoài Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc. Điều này không có nghĩa là Bắc Triều Tiên quan tâm đến cải cách kinh tế hay thực sự “mở cửa”, mà đúng hơn là quốc gia này hy vọng sẽ dần dần vượt qua khỏi những hạn chế của việc bị cô lập sau Chiến tranh Lạnh.

Kể từ khi Liên Xô sụp đổ và Trung Quốc chuyển sự quan tâm sang các mối quan hệ kinh tế với Hàn Quốc và Mỹ, Bình Nhưỡng đã thực hiện một chiến lược tương đối hiệu quả để tồn tại. Tuy nhiên, những nỗ lực để vượt qua việc chỉ đơn thuần là tồn tại – nhưng vẫn bảo tồn được vai trò trung tâm của tầng lớp thượng lưu và tránh được những đổ vỡ chính trị và xã hội như đã từng thấy khi các nước thuộc khối Cộng sản trước đây mở cửa – vẫn bị hạn chế bởi mối quan hệ của Bắc Triều Tiên với Mỹ.

t ra ngoài chiến lược để tồn tại

Trong thập kỷ qua, Bắc Triều Tiên ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc – một quốc gia mà theo quan điểm của Bình Nhưỡng là thườmg không quan tâm đến những lợi ích tốt nhất của Bắc Triều Tiên. Những nỗ lực nhằm thu hút đầu tư của châu Âu và Ấn Độ đã mang lại những kết quả tối thiểu. Ngoài Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc, đa số các nước lo ngại rằng khoản đầu tư của họ có thể bị giữ làm con tin nếu Bắc Triều Tiên thay đổi chính sách nhanh chóng hoặc Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên.

Chính quyền Bắc Triều Tiên có thể tồn tại mà không cần mở rộng đối tác kinh tế, nhưng cái giá phải trả là ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc. Bình Nhưỡng thấy mối quan hệ này đang đi theo chiều hướng làm tăng sự phụ thuộc của Bắc Triều Tiên vào Trung Quốc và làm suy giảm sự độc lập, cả hai điều Bình Nhưỡng đều muốn tránh.

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và đón nhà lãnh đạo mới đã tạo cho Bắc Triều Tiên cơ hội để thay đổi một số mối quan hệ với nước ngoài mà không phải nhượng bộ sự độc lập của mình. Quyết định tiến hành phóng vệ tinh thể hiện tính liên tục và khả năng chống lại áp lực bên ngoài, do đó cho phép Bình Nhưỡng coi bất kỳ sự thay đổi nào trong mối quan hệ của mình với cộng đồng quốc tế là những nhượng bộ của các nước khác, chứ không phải là của Bắc Triều Tiên.

Khả năng đạt được tiến bộ

Bắc Triều Tiên hiện đang đưa ra 2 “lựa chọn” cho cộng đồng quốc tế, cả hai đều trên cơ sở phản ứng của thế giới đối với việc phóng vệ tinh như thế nào.

Một mặt, Bình Nhưỡng đang cho thấy, thông qua các kênh ở Niu Yoóc và Béclin, rằng bây giờ là thời điểm cho tiến bộ đáng kể trong quan hệ Mỹ – Bắc Triều Tiên. Mỹ nên ủng hộ sự thay đổi này, thay vì đưa ra những đường lối cứng rắn để kìm kẹp Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng hy vọng có thể thuyết phục Oasinhtơn rằng tiến bộ trong các mối quan hệ sẽ tương đương hoặc lớn hơn so với thời kỳ 1998 “ 2000, khi Bắc Triều Tiên tái thiết lập quan hệ ngoại giao, với nhiều nước phương Tây, mở cửa đặc khu kinh tế Kaesong với Hàn Quốc và tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Nhưng mặt khác, Bắc Triều Tiên cũng ám chỉ, thông qua kênh Nhật Bản, rằng nếu Mỹ phản ứng tiêu cực đối với vụ phóng vệ tinh, Bắc Triều Tiên có thể quay về cách hành xử như trong giai đoạn 2009 -2010, khi Bắc Triêu Tiên thử thiết bị hạt nhân, tên lửa và thực hiện hàng loạt các hành động quân sự chống lại Hàn Quốc tại Hoàng Hải. Cách hành xử như thế là cực kỳ căng thẳng và tất nhiên sẽ làm gia tăng lo ngại về chiến tranh khu vực, dù rằng cho đến nay Bắc Triều Tiên đã biết giới hạn của nước láng giềng và tránh khiêu khích dẫn đến một phản ứng quân sự. Thay vì đạt được mức độ ổn định mới, nó sẽ làm gia tăng khả năng tính toán sai lầm, trì hoãn các vòng đàm phán và làm gia tăng chi phí cho các đối tác đàm phán với Bắc Triều Tiên để đổi lấy việc giữ nguyên trạng.

Tóm lại, Bình Nhưỡng đang xem phản ứng của phương Tây đối với vụ phóng vệ tinh như là một phép thử cho những điều khoản quen thuộc của Bắc Triều Tiên: Nếu Mỹ coi việc phóng vệ tinh là không đe dọa, Bình Nhưỡng sẽ tham gia các cuộc đàm phán nhằm thay thế Hiệp định đình chiến 1953. Nhưng nếu Mỹ muốn trừng phạt Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể một lần nữa làm gia tăng những căng thẳng ở khu vực Đông Bắc Á, nhưng không bao giờ đi quá xa để dẫn đến một phản ứng quân sự từ Oasinhtơn. Mặc dù Bắc Triêu Tiên có thể tồn tại bằng sự trợ giúp tài chính của Trung Quốc, nhưng dường như Bình Nhưỡng hiện có sự khích lệ và mong muốn lớn hơn đối với Mỹ./.

7 bình luận trước “905. LÝ DO KHIẾN BẮC TRIỀU TIÊN TIẾN HÀNH PHÓNG VỆ TINH”

 1. như ngọc said

  Bản dịch đầy đủ:
  http://gocsan.blogspot.com/2012/04/north-koreas-satellite-diplomacy-ngoai.html

 2. Chien si said

  TREN THE GIOI NAY CHI CON HAI QUOC GIA BAC HAN – VN LA DANG KIEN DINH TIEN LEN CNXH NHUNG CUNG LA HAI QG NGHEO MAT KIEP KE TU KHI GIANH DOC LAP CHI THAY DOI NGOAI BANG CHIEU THUC AN VAY AN XIN VIEN TRO NHAN DAO CUA CAC NUOC TU BAN GIAY CHET.

 3. Gái ngu chua said

  1 Kim Jong Un < Kin Jooong Il (Kinh nghiệm +…) << Hồ Cẩm Đào < < < Hồ Cẩm Đào+ Tập Cận Bình
  Một phép toán logic mà thế hệ trẻ như KJU (Kể cả có U) cũng dễ thấy được!
  Có những vấn đề Kim cháu đã ngồi lưng CỌP; muốn xuống cũng không xong thôi đành bắn bừa mấy phát tên lửa (gọi là nối nghiệp cha ông) cho xong mặc kệ nó vào đâu thì vào; được thì tốt mà không được cũng tốt!

  Theo thiển nghĩ của tôi thì có lẽ KJNam cũng đã chỉ cho thằng em mà mình phải lạy nó rồi nhưng nếu KJU đi sai nước cờ thì: Tự mình lại tự xô mình xuống hang (Cống)!

  • Haohao said

   Bắn tên lửa vào ai? Có dám nhằm vào kẻ thù dân tộc đang tranh cướp bãi đá ngầm Ieodo của dân tộc Triều Tiên?

   Hay Kim Jong Un cũng muốn gọi Ieodo là Suyan Rock (Tô Nham Tiều) và tổ chức đua thuyền buồm du lịch?

  • un in said

   rat dung ban qua fao xit de doa doi hay tu suong ma hau qua thi bi tay chay oi cong san au tri tu trong trung roi

 4. thudinh said

  Rất hay! chỉ mấy tay làm chủ chiến tranh mới nhìn thấy động cơ của Bắc Hàn một cách tường tận như vậy!

  • Haohao said

   Càng hay hơn nếu người dân Triều Tiên cũng hiểu được vì sao họ đói khổ mà lãnh đạo họ vẫn TỒN TẠI.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: