BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

901. Mảng tối trong quan hệ Nga-Trung

Posted by adminbasam trên 18/04/2012

Asia Times

Mảng tối trong quan hệ Nga-Trung (*)

Tác giả: M K Bhadrakumar

Người dịch: Thủy Trúc

Ngày 17-4-2012

Trung Quốc phải biết rằng trèo cột mỡ lên vị trí một cực quyền lực của nền chính trị toàn cầu không phải việc dễ dàng. Các đối thủ đều chơi rất rắn. Nhưng có lẽ Trung Quốc đã không nghĩ là có Nga trong số đối thủ đó.

Bối cảnh rất kịch tính. Hợp tác chiến lược Nga-Trung đạt một mức độ cao. Bắc Kinh đã rất vui vẻ nghĩ tới triển vọng Vladimir Putin trở lại điện Kremlin làm tổng thống vào đầu tháng 5, sau phiên làm thủ tướng. Bắc Kinh xem Putin là điều tốt đẹp nhất mà nước Nga “hậu Xô Viết” từng có được. Có lẽ suy nghĩ như thế này sẽ là ngây thơ thuần túy, hoặc là thủ đoạn vô cùng, nhưng Trung Quốc muốn thấy Putin như một nhân vật hời hợt bị phương Tây ghét bỏ. Bắc Kinh đã nhìn thấy một âm mưu đen tối của phương Tây nhằm làm Putin bị mất tín nhiệm khi ông ta giành lại quyền lực ở điện Kremlin.

Do đó, tuyên bố hôm 16-4 của công ty khí đốt Nga Gazprom, rằng họ đã ký thỏa thuận để nhận cổ phần tối thiểu trong hai dự án khí đốt ngoài khơi vùng biển của Việt Nam có lẽ gợi phong cách kịch nghệ Shakespeare – Cả anh nữa sao, Brute? (**)

Thỏa thuận của Gazprom chắc chắn là quyết định của Putin. Gazprom sẽ thăm dò hai lô được cấp phép trong thềm lục địa Việt Nam ở Biển Đông (nguyên văn: biển Hoa Nam). Họ có cổ phần 49%. Hai lô này có trữ lượng ước tính là 1,9 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên và hơn 25 triệu tấn khí hóa lỏng (gas condensate).

Bắc Kinh có vẻ như bị sốc nặng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân (Liu Weimin) thủ thế khi đưa ra phản ứng: “Trung Quốc hy vọng các công ty của những nước nằm ngoài khu vực biển Hoa Nam sẽ tôn trọng và ủng hộ mọi nỗ lực của các bên liên quan trực tiếp, nhằm giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán song phương”.

Khi con gấu Nga bắt đầu lội vào vùng nước động của Biển Đông, Bắc Kinh bắt đầu buộc phải suy đoán. Quả vậy, hai lô Nga thăm dò đều nằm trong vùng biển của Việt Nam, và đối với Gazprom thì đây là một hợp đồng làm ăn béo bở. Nhưng Gazprom là công ty quốc doanh và nói chung được xem như một trong các “công cụ địa chính trị” của Nga.

Các bài xã luận của Trung Quốc có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh nghi ngờ ý định của Matxcơva. Tờ Hoàn Cầu viết:

Cả Việt Nam và Philippines đều đang ra sức tìm kiếm sự giúp đỡ của các nước nằm ngoài khu vực, biến việc đàm phán song phương thành đối đầu đa phương. Trung Quốc, nếu phải thận trọng quá vì bất cứ siêu cường nào khác có dính líu vào khu vực, thì cũng không có gì sai. Nga không nên gửi đi bất kỳ tín hiệu sai lệch hoặc nước đôi nào về biển Hoa Nam. Điều ấy sẽ không chỉ làm cho Trung Quốc khó giải quyết tranh chấp hơn, mà còn làm tăng thêm những mối nghi ngờ về ý định thực sự của Nga đằng sau hợp đồng khí đốt này.

Ngoài ra, hợp đồng khí đốt của Gazprom không phải chỉ là chuyện “một phút huy hoàng rồi chợt tắt” (nguyên văn: not a flash in the pan – nghĩa là “không phải là một khoảnh khắc chớp nhoáng – ND). Nga đang tái thiết một cách có hệ thống mối quan hệ thời Xô Viết họ từng có với Việt Nam (nước này đã rơi vào tình trạng có chung mối ác cảm của Nga đối với Trung Quốc), đặc biệt kể từ năm 2009 khi Putin nói với người đồng nhiệm Việt Nam là ông Nguyễn Tấn Dũng rằng mối bang giao hai nước có “tầm quan trọng chiến lược”.

Tiến về phía đông

Matxcơva đã cấp một khoản vay trị giá 8 tỷ USD cho Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. Nga vốn dĩ là nguồn công nghệ vũ khí cao cấp quan trọng nhất của Việt Nam. Và hệ thống vũ khí này bao gồm cả tên lửa chống tàu SS-N-25 Switchblade/Kh-35 Uransubsonic, trực thăng hải quân Ka-27, máy bay chiến đấu đa năng SU-30 MK, tàu ngầm tấn công lớp Kilo cải tiến, tàu hộ tống lớp Gepard, máy bay tấn công chớp nhoáng Molnia/Project 12418 kèm với tên lửa chống tàu siêu âm Moskit/SS-N-22 Sunburn, tàu tuần tra lớp Svetlyak (ban đầu loại này được phát triển để làm nhiệm vụ biên phòng cho KGB) trang bị tên lửa chống máy bay, vân vân – tất cả đều giúp Việt Nam tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov đã hứa rằng Matxcơva sẽ giúp Việt Nam xây một căn cứ tàu ngầm cho các tàu lớp Kilo của họ, hứa cấp một khoản vay giúp Hà Nội mua tàu cứu hộ phụ trợ từ Nga, mua máy bay cho hải quân Việt Nam, cũng như xây một bãi sửa chữa tàu – nơi này cũng sẽ phục vụ cả các tàu hải quân Nga ghé qua.

Matxcơva hy vọng có thể lấy lại quyền ra vào khu căn cứ quân sự thời Xô Viết ở vịnh Cam Ranh. Một bài xã luận trên tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc hồi tuần trước có viết:

Tất cả các hoạt động hợp tác… đều vượt ra ngoài chuyện lợi ích kinh tế và nói chung đều có liên quan tới những mối lo ngại về an ninh và chính trị. Đây là điều chủ yếu mà Nga cân nhắc khi phát triển quan hệ chiến lược với Việt Nam. Tầm quan trọng của biển Hoa Nam [đối với Nga] phụ thuộc không chỉ vào nguồn tài nguyên phong phú mà còn vào ý nghĩa chiến lược của vùng biển này, nơi Nga đặt tầm nhìn chiến lược. Với việc nền kinh tế đang phục hồi và cải cách quân sự được đẩy mạnh, Nga đã bắt đầu tiến về phía đông.

Việt Nam dứt khoát là bàn đạp… Về bản chất, Nga đứng sau Việt Nam thì cũng không khác gì Mỹ, đất nước đang đứng sau Philippines mà thèm khát biển Hoa Nam.

Bài xã luận dự báo rằng sự đột nhập của Nga vào Biển Đông sẽ bắt đầu động chạm tới các lợi ích sống còn của Trung Quốc một khi năng lực quân sự của Nga được phục hồi đầy đủ. Vậy Trung Quốc có thể làm gì được? Bài xã luận viết: “Trung Quốc phải tăng cường sức mạnh của chính mình và tìm kiếm càng nhiều càng tốt lợi ích chung với Nga. Sức mạnh dân tộc là cơ sở và là sự bảo đảm cho một mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau, và trong khuôn khổ các lợi ích chung, Nga có thể sẽ thận trọng hơn với bất kỳ quyết định nào liên quan tới Trung Quốc”.

Quan điểm phổ biến là Nga lo sợ về “một nước Trung Hoa đang trỗi dậy” – về khả năng trở thành nước thứ yếu về nguyên liệu thô, về sự mất cân đối dân số ở Siberia và Viễn Đông, vân vân. Nhưng ngược lại, Trung Quốc có lúc nào đó cảm thấy bất an về sự nổi lên của Nga ở châu Á-Thái Bình Dương và một hiệp ước thân thiện Nga-Mỹ không?

Quả thật, những tiếng nói có ảnh hưởng trong cộng đồng xây dựng chiến lược ở Mỹ, như cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Zbigniew Brzezinski, đã lập luận rằng Mỹ nên “chào mừng bạn đã tới phương Tây” với một nước Nga đang dân chủ hóa, và bản thân Mỹ cũng nên thiết tha với vai trò làm “một nhà hòa giải, thiết lập cân bằng khu vực” ở châu Á. Gần đây ông Brzezinski viết trên tạp chí Đối ngoại (Foreign Affairs):

Sẽ là phi thực tế nếu ta hình dung cấu trúc rộng lớn hơn của một phương Tây trỗi dậy sau năm 2025. Trong thời gian vài thập niên trước mắt, Nga có thể bắt đầu một quá trình dân chủ hóa toàn diện, trên nền tảng luật pháp, phù hợp với các tiêu chuẩn của cả EU lẫn NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương). Khi đó Nga  sẽ ở trên bước đường hội nhập với cộng đồng xuyên Đại Tây Dương. Nhưng ngay cả trước khi điều đó xảy ra thì một cộng đồng địa chính trị gắn bó về lợi ích có thể sẽ hình thành giữa Mỹ, châu Âu (kể cả Thổ Nhĩ Kỳ) và Nga.

Bão đang nổi dần lên

Liệu một hiệp ước thật sự giữa Mỹ và Nga có khả thi hay không trong nhiệm kỳ tổng thống của Putin? Việc đó vẫn còn là một điểm gây tranh cãi. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng lo sợ rằng có những thành phần ưu tú của Matxcơva bị cuốn vào thứ “chủ nghĩa Đại Tây Dương”. Người ta có thể cho là, như Brzezinski đã nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, “Bây giờ là năm 2012, không phải thời kỳ giữa thập niên 1970”, Nga và Mỹ không còn là kẻ thù của nhau như xưa; những mối kết giao hiện nay của họ hình thành nên “một quan hệ hỗn hợp” – kết hợp giữa thực tiễn, sự đối kháng và thái độ trung lập. Họ có thể có những khác biệt về chính trị xung quanh vấn đề Syria hay Iran, nhưng họ cũng có nhiều như thế những lợi ích chung về an ninh quốc gia, mà một ngày nào đó có thể bao gồm cả nguy cơ “Trung Hoa trỗi dậy”.

Trong đầu óc người Nga quả thật có một “nỗi hận còn đọng lại” – như cách nói của Brzezinski. Nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama đang dự định sẽ xử lý việc này nếu ông tái đắc cử. Gần đây có nguồn tin nghe được Tổng thống Obama phát biểu bên lề một hội nghị thượng đỉnh về an toàn hạt nhân (tổ chức ở Seoul nhằm vận động Tổng thống Nga Dmitry Medvedev giúp truyền tải thông điệp tới Putin) rằng ông Obama cần “thời gian suy nghĩ”, cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới diễn ra xong xuôi, về vấn đề tên lửa (ABM – tên lửa chống tên lửa đạn đạo) và các bất đồng khác trong quan hệ Mỹ-Nga.

Kể từ đó Matxcơva đã dịu giọng hơn khi nói về vấn đề ABM với Mỹ. Mặt khác, Trung Quốc lại lớn tiếng phê phán chương trình ABM của Mỹ. Hôm thứ tư (11-4), tổng giám đốc Vụ Châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông La Chiếu Huy (Luo Zhaohui), nói với tờ Nhân Dân Nhật Báo rằng việc triển khai hệ thống ABM tại châu Á-Thái Bình Dương có thể “gây tác động tiêu cực tới ổn định chiến lược trong khu vực và toàn cầu, và đi ngược lại nhu cầu an ninh” của các nước trong khu vực.

Do đó, hợp đồng của Gazprom với Việt Nam xuất hiện như một bài kiểm tra thực tế của Bắc Kinh về các ý định của Nga. Tựa đề bài xã luận trên tờ Hoàn Cầu đã nói lên tất cả: “Putin tìm lại quá khứ Xô Viết trong chiến lược biển Hoa Nam”. Bài xã luận khá là thẳng thừng: “Những ý định và hành động của Nga là rất đáng chú ý. Trung Quốc cần phải làm rõ mọi dự định chiến lược của Nga ở biển Hoa Nam. Trên thực tế, suốt những thập niên qua, Nga chưa bao giờ ngừng chú ý tới khu vực, và họ có lợi ích bất di bất dịch ở đây”.

Các bài báo tiếng Trung đó xuất hiện ngay trước chuyến thăm Matxcơva hôm thứ sáu (13-4) của Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì. Trong chuyến đi này, Dương Khiết Trì đã gặp người đồng nhiệm Nga Sergey Lavrov và có lẽ đã đưa vấn đề hợp đồng của Gazprom trên Biển Đông ra bàn thảo. Thật thú vị là vào hôm thứ sáu, Khiết Trì cũng điện đàm với người đồng nhiệm Mỹ, bà Hillary Clinton, để truyền đạt “tinh thần sẵn sàng hợp tác chặt chẽ” của Trung Quốc với Mỹ trong nỗ lực nhằm sớm đạt được một giải pháp chính trị cho khủng hoảng Syria.

Dương có định ám chỉ một sự điều chỉnh gì về vấn đề Syria chăng? Khó nói. Bắc Kinh đã luôn nghĩ khác và làm khác các nước khi họ ủng hộ lập trường của Nga – mà lập trường ấy vốn dĩ dựa trên các lợi ích cụ thể của Nga ở Syria – và mạo hiểm mối quan hệ đang được cải thiện của họ với các vương quốc lắm tiền nhiều dầu vùng Vịnh. Sự nhiệt tình đó của Trung Quốc có lẽ không có lý do nào xác đáng – những cơn bão ngầm đang nổi lên bên dưới bề mặt “hợp tác đối tác chiến lược toàn diện” giữa Trung Quốc và Nga sẽ cho thấy điều này.

Đại sứ M K Bhadrakumar là nhà ngoại giao cao cấp ở Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Ông từng làm nhiệm vụ ở Liên Xô, Hàn Quốc, Sri Lanka, Đức, Afghanistan, Pakistan, Uzbekistan, Kuwait và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích của người dịch:

(*) Tựa đề gốc: A fly in China’s Russian oinment, dịch sát nghĩa là “con ruồi trong lọ thuốc mỡ Nga của Trung Quốc”. “Con ruồi trong thuốc mỡ” là thành ngữ tiếng Anh chỉ một khuyết tật, một hạn chế, điểm không thuận, làm giảm giá trị của một thứ lẽ ra là tốt đẹp.

(*) “Et tu, Brute?” là cụm từ tiếng Latin, có nghĩa là “Cả anh nữa sao, Brute?” Cụm từ này xuất phát từ vở Julius Caesar của William Shakespeare, là câu cuối cùng nhân vật Caesar nói khi bị ám sát. Trước khi chết, Caesar nhìn thấy người bạn thân thiết của mình, Brutus, trong đám người ám sát ông. Trong bài này, ý tác giả muốn nói việc công ty Gazprom của Nga hợp tác với Việt Nam cũng gây sốc cho Trung Quốc như Brutus đã gây sốc cho Caesar.

Nguồn: Asia Times

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

20 bình luận trước “901. Mảng tối trong quan hệ Nga-Trung”

 1. Chim viet canh nam said

  Các công ty lớn của phương Tây đều có đầu tư lớn vào Trung quốc . Giờ đây các công ty này đều đã trở thành con tin trong tay chính quyền Trung quốc . Khi có vấn đề gì xảy ra là Trung quốc mang con tin ra hăm dọa để làm áp lực . Đơn giản như BP khi muốn đầu tư khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt nam trên biển Đông là Trung quốc lôi ngay BP China ra hăm dọa buộc BP phải từ bỏ ý định làm ăn với Việt nam . Liệu TQ trong chính sách đối ngoại có dùng thủ đoạn tương tự để làm áp lực với chính quyền các nước không , khi trong tay họ có biết bao “ con tin ” nặng ký ?

 2. Lê Ngọc Thống said

  Nga cũng như Mỹ hay bất cứ cường quốc nào khác, lợi ích quốc gia của họ là tối thượng. Chớ mong họ hào hiệp, nghĩa khí vì các nước nhỏ yếu. Tuy nhiên, nếu chóp bu VN biết đặt lợi ích dân tộc và nhân dân lê trên lòng tham cá nhân thiển cận thì đây là cơ hội tốt để tạo điều kiện Nga và Mỹ can dự vào biển Đông. Sức mạnh quân sự TQ chỉ là con ngáo ộp bằng giấy, so với thực lực của 2 cường quốc trên. Nếu Mỹ và Nga cùng có căn cứ quân sự ở Cam Ranh, thách kẹo TQ lộng hành ở biển Đông.
  Ngoài ra, VN cần tranh thủ các nước có tiềm lực kinh tế – quân sự đáng nể như Ấn Độ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, để cùng nhau giữ an ninh biển Đông – không chỉ giàu tài nguyên mà còn là huyết mạch giao thông hàng hải của thế giới.
  Cả thế giới đều không lạ gì chiến lược tham lam cùng bản chất tàn bạo của TQ, VN có nhiều lợi thế khi thành thật và khôn ngoan hợp tác với các cường quốc nói trên. Chỉ có bọn thiển cận, ích kỷ ngu xuẩn, mới ôm đít thiên triều Bắc KInh. Dứt khoát, bọn chúng bị người Việt phỉ nhổ, lên án muôn đời.

 3. nguyễn hanoi said

  Mỹ đã kệ Tàu chiếm Hoàng Sa của đồng minh Việt Nam Cộng Hòa, hạm đội 7 đóng ngay đấy. Nga đã kệ Tàu chiếm mấy đảo Trường Sa của đồng minh CHXHCN Việt Nam, hải quân đóng ở cảng Cam Ranh ngay đấy. Nga đã không đánh Tàu như hiệp ước ký với VN khi Tàu xâm lược năm 79. Ấn Độ thì yếu hơn Tàu, đã thua năm 62 và bị nó chiếm đất. Chỉ có phát huy nội lực của mình thôi, bọn nước lớn là như thế đó!

 4. Sat that là giết giặc Nguyên mông bon đã cai trị lũ ngụy tử Hán và lũ này nhận làm vua said

  Nga đã từng bắn tàu của Trung cộng (giặc tàu giả danh cộng sản) khi bọn này xâm phạm lãnh hải Nga.

 5. Đình said

  TQ với 1,3 tỷ dân và 3,1 tỷ hàng nhái sẽ đánh cho Mỹ cút,Nga nhào và Ấn hết càri
  Dẫu sao tôi vẫn thích học tiếng Mỹ hơn tiếng Nga,Ấn

 6. – Là láng giềng, 4 tốt, đồng minh chiến lược mà ép thằng em VN ra bã không còn đường sống.
  – Bây giờ đâu phải thời trung hoa thiên tử đâu.
  – Kiểu này cái lưỡi bò bị 3 cục xương bự Mỹ, Nga, Ấn cùng với chất kết dính VN, Asean gây kẹt họng rồi. Tương lai lưỡi bò bị hoại thư là cái chắc.

 7. nguyen boston said

  Cã một ván cờ là do chú SAM bày trận từ đầu cho tới bây giờ ,các bác nghỉ coi ,nó kiểm soát biển đông mấy chục năm ,cái gì nó không biết ,nhưng sao nó bỏ chạy ,nó thả HOÀNG SA như miếng mồi ,NGA cũng là một con cờ hùa theo thả Trường sa .Tàu tưởng bở ,quá chắc ăn lại đang đói nhảy lên táp .quậy đục cả một vùng thiên hạ giật mình kêu la ơi ới .chú sam giúp em ,thế là chú cứ vào thôi ,thay vì bị xua đuổi như hủi ,bây giờ thế đã rõ , quyền lợi được phân chia ,tôi thấy mục đích của chú SAM là cẢ á châu .lâu rồi tôi đã nghe bà ngoại Mỹ nói hai chữ ngoạn mục .cã một bàn cờ và chú ba tàu bị rơi vào bẩy .đó là sự thật .nước tàu không khéo chia thành nhiều mãnh ,cầu xin cho TÂY TẠNG được độc lập ,cầu xin ơn trên phù trợ cho VIỆT NAM lấy lại biên cương và biển đão ,không biết tôi nhớ có lầm hay sai không ?hình như có một lần ông thủ tướng cộng sản VIỆT NAM có gặp ông BUSH con tôi nghe mang máng là[ lãnh thổ được vẹn tòan] nhưng là một ván cờ làm sao biết được những quân cờ kế tiếp sẻ biến hóa đến đâu?một ván cờ rất cao .

 8. Huy Nhật said

  Trước đây , hãng BP của Anh đã phải ngậm ngùi rút lui khỏi hai dự án này dưới áp lực của bọn TQ.Nay Nga không sợ hãi mà đàng hoàng vào thăm dò hai lô này đủ thấy Nga rất tự chủ.Đây là điều rất tốt cho Việt Nam.

 9. Thằng Mõ Úc Châu said

  Nếu Liên Sô nhập cuộc vào biển Đông với một sự quyết tâm như Ấn Độ đã và đang làm, thì đó là một dấu hiệu, một điều hết sức may mắn cho tổ quốc và dân tộc Việt Nam chúng ta.
  Nhà cầm quyền csTQ chỉ có thể “ăn ngang nói ngược”, chỉ dám “lộng ngôn, lộng hành” với những quốc gia nhỏ bé và nhu nhược, hèn kém như Việt nam hay Philippines mà thôi ! Còn đối với những cường quốc như Hoa Kỳ, Liên Sô, Ấn Độ, Nhật Bản, Đại Hàn …, họ chỉ dám cường điệu và chống đối bằng “nước bọt”. Có nghĩa là, họ chỉ dám hung hăng với những cường quốc này bằng “võ miệng” mà thôi, có đôi khi võ miệng họ cũng không dám dùng nữa !!!
  Bây giờ, chỉ còn là thái độ và hành động của cái gọi là NCQ/csVN với những người bạn thâm căn, cú đế này ra làm sao. Để được người ta vui vẻ cùng làm ăn và sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết !!! Không biết những đỉnh cao trí tuệ (của loài khỉ) trong cái gọi là BCT/TƯĐ có muốn trở lại làm người, hay vẫn còn ham đội lốt khỉ để làm những trò “vô luân thường, phản đạo lý” của con người ???!!!

  • hahien said

   Bác nói sai rồi! Philippines là quốc gia nhỏ bé nhưng không hề nhu nhược và hèn kém chút nào!

   • Khách said

    Phi xử lý vụ va chạm với TQ vừa qua như thế nào?Chỉ võ miệng thôi chứ có dám làm gì đâu. Mang tàu đến rồi rút tàu về, có dám bắt ai đâu?

 10. Hoan hô sự hợp tác với Nga và Mỹ của VN!
  Dù sao Nga Mỹ cũng đàng hoàng, sòng phẳng không lươn lẹo, bành trướng và ăn hiếp trắng trợn như T. khựa.

 11. anhnamsg said

  “…”

 12. AmazingChess said

  Sự kiện Nga hợp tác khai thác Dầu Khí cùng VN này, là một NƯỚC CỜ VÔ CÙNG NGOẠN MỤC, không chỉ cho VN, Khu Vực, mà còn cho cả Toàn Cầu.
  Hy vọng, trong một tương lai gần, chúng ta sẽ biết được rằng, AI là “Tác Giả” của Kế Hoạch này?…

  • hahien said

   Tác giả của “nước cờ” ấy là Nga. Mong muốn có nước cờ ấy là Ta và đấy là một mong muốnkhôn ngoan mà người không tài giỏi lắm cũng có thể nghĩ ra được. Nhưng mong muốn ấy có thành hiện thực thì vẫn phải phụ thuộc vào việc người ta có đi nước cờ ấy hay không. Và việc người ta đi nước cờ ấy là xuất phát từ lợi ích của chính họ hơn là vì mong muốn của ta. Rất có thể hôm nay người ta “đi” mai người ta rút mà lý do rút cũng vì những lợi ích khác của chính họ. Để thành “tác giả”, nghĩa là chủ động trong “cuộc chơi” một cách thật sự thì ta còn rất nhiều việc phải làm, đừng chủ quan mà đã vội khen ta.

 13. LÀM ANH KHÓ ? said

  Cái lưỡi bò của Trung Cộng lè ra không tới đâu đã làm cho con bò mất hết nước uống, vì thấy sự gian xáo kia nên các nước Đông Á hồ hỡi chào mời các đại gia:Ấn Độ, Nga, Mỹ vào cuộc một cách dễ dàng. Trung Quốc đòi làm anh nhưng thật khó đấy? bởi vì muốn làm anh cần phải đàng hoàng và người lớn thực sự chứ cứ hù dọa và vô nhân tính theo kiểu cộng sản thì người ta cho chế đọ xuống mồ thôi?

 14. hahien said

  Thế giới chuyển động
  Biển đông dậy sóng
  Mong bác Lù Chóng
  Sớm tỉnh cơn mê

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: