BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

896. Chỉnh đốn Đảng phải sửa các “lỗi hệ thống”

Posted by adminbasam trên 15/04/2012

Góp phần xây dựng Đảng, hưởng ứng NQ TƯ 4:

Chỉnh đốn Đảng phải sửa các “lỗi hệ thống”

Đại tá – nhà báo Nguyễn Phúc Lành

Hà Nội, tháng 4-2012

Việc TƯ ra nghị quyết 04 và chỉ thị 15 của BCT “một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng” đã đáp ứng lòng mong mỏi của các Đảng viên, nhất là đảng viên lâu năm.  Nhưng còn nhiều vấn đề đáng bàn để nghị quyết thực sự đáp ứng được yêu cầu của thực tế. Tôi xin nêu mấy ý kiến về nguyên nhân và giải pháp, mong được trao đổi rộng rãi.

I. Nguyên nhân:

Sự thật là Đảng đã hiểu sai và làm sai với khái niệm về “đảng cầm quyền”, đã để Đảng đứng trên dân tộc và nhân dân, những biểu hiện tình trạng đó như sau:

1- Đã tạo ra một hệ thống chính trị lạm quyền, lộng quyền, chuyên quyền, cường quyền, độc quyền, đặc quyền đặc lợi…Ví dụ: Bộ Chính trị lại quyết định phá hội trường Ba Đình là trụ sở của Quốc hội; hoặc như vụ cưỡng chế đất đai ở Hải phòng, lại là ông Thành, Bí thư Thành ủy đứng ra giải quyết cả các sai phạm về dân sự, hình sự…

2- Đảng tự coi là siêu chính phủ, siêu quốc hội: Những việc như sinh đẻ có kế hoạch, chống AIDS, xây dựng văn hóa giao thông, khen thưởng cấp nhà nước … thì lại do Ban Bí thư ra chỉ thị.

Trên thế giới, mỗi nước có một nguyên thủ quốc gia nhưng ở VN thì có 4 nguyên thủ (Chủ Tịch nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng), trong đó Tổng bí thư có quyền cao nhất, đi nước ngoài tự quyền ký hiệp định với nhiều điều khoản lợi người hại ta. Về nhân sự cấp cao thì Đảng đã chỉ định ai làm chủ tịch nước, ai làm chủ tịch quốc hội, nhưng quốc hội thì sáu tháng sau mới tiến hành “bầu ra”các nhân sự đó.

3- Quan hệ giữa Đảng và nhân dân hiện nay là quan hệ giữa chủ và tớ, thống trị và bị trị: ngày 26-3-2012, ông Cường, báo cáo viên của Ban Tuyên huấn TƯ đến nói chuyện ở CLB Thăng Long có nói: Đảng ta coi nhân dân như củ khoai tây, đã khiến các cụ ngồi nghe phải phản ứng. Vậy ông Cường nói có sự chỉ đạo nào của “trên” không?

Còn người nông dân VN, cách đây 80 năm khi đi theo Đảng, họ được Đảng nêu khẩu hiệu hứa hẹn “người cày có ruộng”, vậy mà đến nay, người nông dân vẫn là người làm thuê có thời hạn (20 năm). Hơn nữa đất thuê có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào, lúc khiếu kiện thì công an xua đuổi, bắt bớ… Dân mất đất, vô nghề nghiệp kéo nhau ra thành phố tìm việc thì vẫn là kiếp làm thuê…

Người công nhân làm thuê cho chủ tư bản nước ngoài bị áp, bức bóc lột nặng nề, họ đấu tranh với chủ, không những Đảng ta không bênh vực, lại còn cho công an bắt bớ giam cầm (mới đây nhất: anh kỹ sư Lê Văn Tạch phát đơn kiện Toyota Việt Nam đưa ra bán cho dân VN những xe có lỗi kỹ thuật, mất an toàn. Tòa án của Đảng đã không xem xét lỗi của phía Toyota mà đã kết luận anh Tạch “làm phiền” tổng giám đốc Toyota và xử anh Lê Văn Tạch thua kiện).

Người trí thức có đầu óc suy nghĩ độc lập (tiêu biểu như các vị Hoàng Tụy, Nguyễn quang A, Phạm Chi Lan, Lê Đăng Doanh, Nguyễn Trung, Nguyễn Huệ Chi, Nguyên Ngọc…) hễ cứ có ý kiến nào khác với “trên” là bị liệt vào hạng “phản động” hoặc là “bị thế lực thù địch lợi dụng”. Ông Nguyễn Văn Hưởng, thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nay là cố vấn cho thủ tướng đã nói thẳng “phản biện là phản động”(! ?).

Một vấn đề hết sức bức xúc là: nhân dân phản đối TQ xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa, đảo Gạc ma, bắn giết ngư dân, cắt cáp tàu ta…thì công an “nhân dân” lại bắt bớ, đánh đập, giam hãm, vu cáo là theo “thế lực thù địch” và gây rối trật tự (trong khi không có bất kỳ bằng chứng nào đáng gọi là “gây rối”). Vậy “thanh bảo kiếm của Đảng” đứng về phía nhân dân hay đứng về phía Trung Quốc, kẻ đã trắng trợn đưa ra dã tâm độc chiếm biển Đông?

4- Đảng càng nắm quyền thì bộ máy càng gia đình trị (dân ta đã khái quát bằng công thức 5C: con cháu các cụ cả), cồng kềnh, chồng chéo, kém hiệu lực, chạy chức chạy quyền…Càng cố kết quyền lực tuyệt đối thì càng tham nhũng tuyệt đối, nên càng chống tham nhũng thì tham nhũng càng nhiều, càng nặng. Càng cải cách hành chính thì càng hành là chính một cách tinh vi khắc nghiệt hơn. Hậu quả là khoảng cách giàu nghèo càng rộng càng xa.

5- Càng nắm quyền lực thì càng độc quyền: độc quyền kinh tế (mệnh lệnh cho lãi suất ngân hàng, độc quyền quản lý vàng, độc quyền điều hành tập đoàn siêu lớn, độc quyền điện nước xăng dầu…); độc quyền văn hóa xã hội: độc quyền thông tin, độc quyền ngôn luận, độc quyền báo chí, thậm chí độc quyền yêu nước, độc diễn trong bầu cử các chức vụ tối cao. Ngay trong nội bộ Đảng cũng thể hiện rõ sự độc đoán thông qua 19 điều cấm đảng viên (mà trong đó có những điều vi phạm Hiến pháp, vi phạm Điều lệ Đảng). Có đảng viên đã cay đắng nói rằng: Đảng ta đã biến đảng viên thành tín đồ chỉ biết tụng kinh cầu nguyện, trên đầu lúc nào cũng có vòng kim cô (trừ các lãnh đạo các cấp của đảng).

Một số tình hình không bình thường nói trên cho thấy rõ là đến nay Đảng đã tự tha hóa, tự chuyển hóa để chỉ còn phục vụ cho một nhóm lợi ích. Đảng đã tự đánh mất mình, tự mất tín nhiệm trước nhân dân, trước dân tộc, hoàn toàn không phải do thế lực thù địch nào chống phá.

Dưới đây, xin đưa ra một số giải pháp, mong muốn Đảng thật sự chỉnh đốn để thực hiện di chúc của Bác Hồ: “Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.

II. Giải pháp

1- Phát động toàn dân xây dựng Đảng: ngày nay, chỉ cần các vị lãnh đạo của Đảng chịu khó vi hành ra các chợ, quán xá bình dân hoặc nơi đỗ xe ôm, xe tắc-xi, lân la hỏi chuyện thì dân sẽ nói ngay ông Tấn Dũng có nhà thờ họ ở Kiên Giang hoành tráng thế nào, ông Sinh Hùng có mấy biệt thự, cổng nhà Bí thư Thành ủy Hải Phòng thế nào, quan to nào có con đi học bên Tây… Không thể cấm tiệt các mạng Internet, điện thoại di động, đài báo nước ngoài loan những tin đó, nên nhiều việc động trời trong cung cấm dù có muốn giấu cũng không thể giấu được với người dân. Tất nhiên, những người dân tốt, những đảng viên, cán bộ (nhất là cán bộ về hưu) đều nóng lòng, sốt ruột muốn xây dựng góp ý với Đảng chứ đâu muốn nói lung tung. Nhưng muốn nhân dân thực sự đóng góp ý kiến thì phải có một số tiền đề:

+ Cấp trên phải công khai nói thật, nói hết các vấn đề tồn tại của bản thân, của Đảng bộ mình. Thực hiện đúng câu “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

+ Phải bảo vệ người dân nói thật, nói thẳng, không dọa nạt, khống chế, trả thù.

+ Có định kỳ để nhân dân góp ý kiến phê bình, chất vấn, gắn dân với Đảng, Đảng với dân.

2- Ban hành luật về lãnh đạo của Đảng: Trong thời đại nhà nước pháp quyền, mọi tổ chức xã hội đều đã có luật, vậy không có lý gì Đảng cầm quyền hoạt động mà không được điều chỉnh bằng luật.

Theo tôi, luật về đảng cần có mấy vấn đề quan trọng căn bản như sau :

a/ Quan hệ với nhân dân (thông qua tổ chức Mặt trận):

Nên tách Mặt trận Tổ quốc thành một khối riêng vì Mặt trận là trung tâm của các tầng lớp không phân biệt chính kiến, tôn giáo, dân tộc, sắc tộc, trong ngoài nước…thay mặt nhân dân tham gia công việc của nhà nước, tương đối độc lập. Chủ tịch Mặt trận không nhất thiết là ủy viên TƯ Đảng, tốt nhất là một nhân sỹ có uy tín. Mặt trận có quyền phản biện, có quyền giám sát v.v… để đề cao vai trò của nhân dân. Mặt trận là đại diện của toàn dân nên Đảng là một bộ phận trong Mặt trận, cùng phối hợp với Mặt trận phát huy mọi trí tuệ, sức lực của toàn dân cho mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng văn minh…

Mọi tổ chức của Đảng phải bảo đảm quyền dân chủ thực sự của dân đã ghi trong Hiến pháp; mọi chủ trương chính sách phải tranh thủ ý kiến của dân thông qua các hội quần chúng rộng rãi, khi cần có thể trưng cầu dân ý hoặc họp kiểu Hội nghị Diên Hồng…

Đổi mới luật bầu cử để  thực hiện “dân cử, dân chịu trách nhiệm”, tránh kiểu “Đảng cử dân bầu”, hiệp thương hình thức. Cần tổ chức cho dân trực tiếp bầu Chủ tịch nước.

Giải quyết mâu thuẫn chính quyền và nhân dân, tuyệt đối không coi dân là địch để tiến hành đàn áp bắt bớ trái luật. Phải nói rõ trách nhiệm cá nhân về các chủ trương, mệnh lệnh trong khi giải quyết các sự cố chính trị.

b/ Quan hệ với Quốc hội:

Tạo cơ chế để Quốc hội thực sự là cơ quan quyền lực cao nhất, không phải là tổ chức ‘vỗ tay’ theo mọi sự ‘chỉ tay’ của Đảng. Cần tăng tỉ lệ ứng viên đại biểu quốc hội do các hội quần chúng, các tổ chức xã hội dân sự giới thiệu, không đòi hỏi Đảng viên phải chiếm tuyệt đại đa số trong quốc hội như hiện nay, để quốc hội thực sự là đại diện cho gần 90 triệu nhân dân.

c/ Quan hệ với Nhà nước pháp quyền:

Trong tổ chức Nhà nước pháp quyền có 2 bộ phận:

+ Bộ máy Nhà nước.

+ Các tổ chức xã hội dân sự.

– Bộ máy Nhà nước: cần tinh giản gọn nhẹ, tuyển dụng công chức nhất thiết phải thông qua các cuộc thi chặt chẽ để tránh chạy chức chạy quyền. Quy định chức năng trách nhiệm rõ ràng công khai cho từng chức danh. Làm rõ trách nhiệm quyền hạn, ranh giới giữa bộ máy Đảng và Nhà nước, chống hiện tượng Đảng lấn sân bao biện theo lối ‘siêu chính phủ’.

Phó thủ tướng, bộ trưởng một số bộ không nhất thiết là đảng viên.

– Các tổ chức xã hội dân sự: Cần để người dân được tự đứng ra lập các tổ chức với  nguồn lực tự thân để giải quyết các nhu cầu của cộng đồng mà Nhà nước vì bận quá nhiều việc, phải giải quyết quá nhiều việc lớn quan trọng nên không quan tâm được hết. Nhà nước chỉ cần quản lý sao cho các tổ chức xã hội dân sự hoạt động không trái Hiến pháp, pháp luật. Không bắt buộc thành viên các tổ chức xã hội dân sự phải là Đảng viên. Đảng không nên kì thị, định kiến, ngăn cản việc thành lập các tổ chức đó, thêm nữa phải lắng nghe các tổ chức đó phản ánh những thông tin, những tín hiệu phê phán những chính sách không phù hợp thực tế và bất lợi cho cộng đồng (Hiện nay, số cán bộ về hưu khá đông, còn có sức khỏe, có trình độ, có tâm huyết, rất thuận cho sự ra đời và phát triển của xã hội dân sự).

3- Đổi mới Hiến pháp: Cần hết sức tránh ‘ám ảnh’ rằng Hiến pháp là công cụ của nhà cầm quyền, nhất là của đảng cầm quyền, chỉ có người dân mới phải tuân thủ Hiến pháp…Cần mạnh dạn sửa đổi những bất hợp lý trong Hiến pháp, ví dụ như quy định không công nhận quyền sở hữu đất của tư nhân. Quy định đó đã gây nhiều cản trở cho phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân một thời gian dài, hiện cũng đang gây bất ổn trong xã hội.

4- Sửa đổi Điều lệ Đảng:

+ Quy định rõ hoạt động chất vấn thành một điều trong nhiệm vụ đảng viên.

+ Tổ chức cho đại hội Đảng trực tiếp bầu Tổng bí thư.

+ Tổ chức cho đại hội trực tiếp bầu Ủy ban kiểm tra, quy định quyền hạn Ủy ban kiểm tra ngang với Ban CHTW để có đủ thẩm quyền kiểm tra từ Tổng bí thư đến các tổ chức Đảng các cấp.

+ Thêm điều khoản về bắt buộc công khai tài chính vào chương 11 .v.v..

Mong muốn thiết tha của tôi là làm sao qua chỉnh đốn lần này, Đảng sẽ trở lại chính mình, trở lại là Đảng đích thực của chủ tịch Hồ Chí Minh, không còn một bộ phận “không nhỏ”nào chạy theo quyền lực, lợi lộc riêng để đối đầu với nhân dân; không còn bộ phận nào bán rẻ đất nước, bán rẻ lợi ích chính đáng của dân tộc, và để bản thân tôi không còn phải xấu hổ với người xung quanh vì mình là đảng viên.

116 bình luận trước “896. Chỉnh đốn Đảng phải sửa các “lỗi hệ thống””

 1. nguyễn trung thành said

  HIỆN NAY,MỘT SỐ KHÔNG NHỎ ĐẢNG VIÊN THẤY DẢNG HỎNG.HỌ SẼ LÀ LỰC LƯỢNG CHỐNG ĐÓI NHỮNG SAI TRÁI HỌ SẼ ĐỨNG VỀ PHÍA NHÂN DÂN. TÔI TIN LÀ ĐẢNG SẼ PHẢI SỬA VÌ NẾU KHÔNG THÌ SỤP ĐỔ.

 2. ncphuong said

  Có điều rất đơn giản nhưng Tác giả bài viết không hiểu, đó là:Tổ chức Đảng CSVN tại mọi cấp chỉ là công cụ bảo vệ quyền lợi cá nhân, phương tiện để tập quyền cho cá nhân và là cửa thoái tháctrách nhiệm (cửa thoát hiểm) của các cá nhân nắm chức vụ bên Nhà Nước, là phương tiện để chia đều thành tích, thành quả lao động của tất thảy người dân cho các Đảng viên. Tổ chức Đảng tuyệt đối không phải là Phương tiện để thúc đẩy bất kỳ sự tiến bộ nào – Đó là thực chất. Đảng là ai ? – Không là ai cả; Đảng ở đâu ? – Không ở đâu cả ? …khiến cho ta chỉ tập chung được vào các cuộc họp, các nghị quyết, các ‘đại diện của Đảng”….

  Vì vậy, không nên đưa ra bất kỳ lời khen hay phê phán nào với Đảng cộng sản – Làm như thế là không có điểm đến, giống như ta đổ thêm nước vào cái thùng không đáy, hay múc nước ra từ thùng nước của toàn dân – Tức là mắc bẫy không thể làm rõ bất kỳ mối quan hệ nhân-quả nào đối với tổ chức Đảng CSVN.

  Bất kể ai có văn hóa đều nổi giận với việc làm của cơ quan Hành Pháp, Tư Pháp và đều thương hại cho cơ quan lập pháp ở Việt Nam. Hãy chỉ tập chung vào thực tiễn hành động thôi, làm cho Lập pháp – Hành pháp – Tư pháp phải phân lập ra một cách thực chất.

 3. Nông Dân said

  Hehehe…Tư duy theo kiểu “….Bla…bla…bla…Bác Hồ” cũng là lỗi hệ thống. Chả có ai là Cha Già Dân Tộc cả. Tất cả từ Nhân Dân mà ra. Và Nhân Dân chính là người chọn lựa con đường mình phải theo trong từng giai đoạn. Còn nếu ai đó duy ý chí dẫn dắt dân theo con đường của Ai Đó chọn lựa trước thì đó chính là lỗi hệ thống. Vì Nhân Dân, Thế Giới, Tình Hình động theo thời gian còn cái Ai Đó chọn lựa trước sẽ Tĩnh theo thời gian vì thế nó sẽ dần dần lỗi thời==>Mâu thuẫn đối kháng==>Lỗi hệ thống tất yếu.

 4. Dân lành said

  Phần đầu thì tác giả viết khá chính xác
  Phần sau nói về giải pháp thì…sai bét. Lại vẫn để tồn tại độc đảng mà còn đòi “nó” phải nọ phải kia thay vì giải tán nó hay thêm vai đảng nữa (như đa số các nước dân chủ khác mà ta quen gọi đa đảng)

 5. quần chúng said

  Đảng không có lỗi gì để mà sửa, để mà chỉnh.
  Ngay từ khi giai cấp vô sản xuất hiện, họ đã ưa dùng bạo lực: Vùng lên ….bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình.
  Một băng cướp mà sửa sai, hoàn lương thì chỉ có giải tán.

 6. qx said

  Có những hình ảnh lặp đi lặp trong đời sống riết đến nỗi nhân sinh … đẻ ra các câu nói để gọi tên bản chất sự việc đó như:
  – Thợ giày mang giày rách
  – Thợ máy đi xe cà tàng
  – Cha làm thầy con đốt sách
  – Bác sĩ không chữa bệnh được cho mình

  Tui ấn tượng với “bác sĩ không chữa bịnh được cho mình”. Nhiều ông bác sĩ chết queo vì không thể mỗ được cho mình, không thể tự thay thế kim cật phèo phổi xương gân răng tóc cho mình. Tổ chức xã hội cũng vậy thôi, lấy đảng cs (chi nhánh gia công, lắp ráp tại Việt Nam) không thể tự nó chữa nó, không đời nào.

  qx

 7. Việt Mường said

  Chỉ đồng ý phần đầu (phần nguyên nhân) của bài viết, còn phần sau (phần giải pháp) thì cũng vậy, cũng chỉ cải tiến cách hô hào. Khi đảng vẫn đứng trên nhân dân thì chẳng có cách nào khắc phục được cả. Chỉ có một cách là dân làm chủ. Chấm hết.

 8. Loan said

  Xin hỏi đại tá , nhà báo Nguyễn Phúc Lành đang giữ chức hay đã về hưu rồi?

  • truc said

   có một điều chắc chắn là khi tại vị các vị không nói được! Vì sao ư? Bị đuổi ngay. Họ không chấp nhận phản biện, vì phản biện đồng nghĩa với phản động theo họ. Các ông quan còn phải lo cho vợ, tương lai của con nên có biết(chắc chắn) cũng không dám nói. Tao hẹn mầy nhé khi tao về hưu tao sẽ hoạch tẹc cho mà xem, Bởi tao ở trong chăn nên biết có gì trong ấy. Các bật hiền tài ngày xưa khi thấy cảnh tình ngan trái nếu không khuất phục được họ từ quan về làng dạy học mong thay đổi từ những học trò của mình. Nay ta cũng có cái mà hy vọng, vì thương con yêu cháu các vị quan của ta điều cho con cháu du học. Dù dưới động cơ nào thì sau nầy nó cũng được trọng dụng làm quan. Tôi khẳng định xây dựng xã hội CS nầy là các ông, thì đào mồ chôn nó chỉ có con các ông mới làm được.

 9. Hoàng Thach từ London said

  Hôm nay VNEX,đưa tin;tỉnh Long An xem xét phế truất đai biểu QH của Đặng Thị Hoàng Yến vì khai man lý lịch/Là đảng viên CS lại ko khai/,kể cũng lạ chủ doanh nghiệp lớn như bà Yến có số tiền hàng ngàn tỷ VND,tức là Hoàng Yến là Tư sản cở bự mà đươc kết nạp vào DCSVN,nay mai chắc thêm Đoàn Nguyên Đức,Cường ”đô la”,…thì có lẽ phải đổi tên là Đảng Tư sản VN mới đúng,Măt khác Đặng thị hoàng Yến lý lịch mập mờ ,có chống lứa đảo đang bị Intepoi truy nã,mà ả lại nghiễm nhiên là DBQH sứ ta kể cũng lạ,Xet theo tiêu tri của Hoàng Yến thì DBQH của nước ta ko = thường dân

 10. Thành said

  Vậy thì làm sao để xóa khi mà công an – bộ đội là để bảo vệ đảng?

 11. ngườivietnam said

  thêm một ngày trôi qua là thêm vô vàn tội ác!!!!!vậy thì đưa cái học thuyết,đưa cái đảng này ra bàn luận làm gì nữa….họ không đáng có một chổ đứng nào trên cõi đời này nữa!chỉ đáng đưa đi chôn ngay,càng sớm càng tốt để người dân hết khổ!!!!!!!!

 12. Kim Thoa said

  Sửa lỗi hệ thống mà dễ như ông Lành nói thì đảng đã chẳng đến nỗi “đốn” thế này để phải “chỉnh”.
  Ung thư mà dễ chữa như ông Lành nói thì ai gọi là nan y mà chỉ gọi là cái nhọt cho xong!

 13. quần chúng said

  – Có ai chữa bệnh bằng niềm tin không?
  -Trước đây thì có, đó là thầy cúng, nay thì không. Nhưng ông tổng Trọng đang chữa bệnh cho Đảng bằng một thứ còn tốt hơn cả niềm tin: Đó là Khẩu hiệu và Nghị quyết!

  Chữa bằng cách này thì người nhà nên chuẩn bị hậu sự đi là vừa.

  • Việt Mường said

   Bác bi quan quá, chắc chắn chữa được:
   Lấy các tập Nghị quyết và các khẩu hiệu ra đốt hết, pha vào nước Biển Đông (yếu tố biển đảo), đất từ Ải Nam Quan lùi 200m (yếu tố chủ quyền lục địa), nước rò rỉ từ thủy điện sông Tranh (yếu tố dân sinh), bauxit Tây Nguyên (yếu tố tài nguyên), nước sông Tô Lịch/Nhiêu Lộc (yếu tố môi trường sống) rồi cho mỗi đảng viên uống 1 ít, cấp cao thì uống nhiều (1000lít), cấp thấp thì uống ít (10lít) trong vòng 1 tháng thế nào cũng hết bệnh. Đây là thuốc vận theo ngũ hành nên rất hiệu nghiệm. Để đảm bảo uống hết, không dối trá đổ đi thì các vị mang ra các ngã 3 đường uống công khai cho mọi người dân đều thấy.

   • gia tao said

    nếu chia nhau rồi bán thì nó lấy chớ chia cho nó uống thì nó không uống mà không khéo nó bắt dân uống đấy bọn này đang còn cởi lên đầu lên cổ của DÂN mà

 14. Thuy Thien said

  Thực sự thì đọc câu chữ của bác Lành chứng tỏ Bác cũng thuộc dạng người tử tế , dù gì cũng hiểu phải trái, nhưng xin thưa đề xuất của bác với Đảng thì rõ ràng còn quá ngây thơ về chính trị bác ạ!

 15. hoaden said

  Tôi rất thông cảm tâm tư của vị đai tá,một mẩu của người cộng sản cổ điển” :hy sinh cả cuộc đời,mạng sống của mình cho sự phat triển của đất nước. Nhưng mẩu người cọng sản hiện đại đã khác 180% đối với mẩu người cọng sản cổ điển: hy sinh cả dân tộc,đất nước cho sự phì thân.Mẩu người mới giờ đây đúng như “khắc họa” của Mác: khi lợi nhuân đến 300% thì dù biết bị treo cổ họ vẫn không từ.

 16. Nông Dân said

  Đọc bài Bác Lành mà em thấy sun cả d. Thấy bà chưa, nếu Đảng mà nghe anh Lành thì hóa ra Đảng trường thọ vĩnh cửu à? Nhưng ngẫm cho cùng thì thấy ngay đề tựa của Đại Tá nó mâu thuẫn lung tung nên em mới nhẹ cả người.
  Chính Đảng (tức Mác-Lê, XHCN, đấu tranh giai cấp…) là “lỗi hệ thống” thì chỉnh làm sao mà sửa làm sao anh Lành hè? Từ đó cũng suy ra là Đảng không bao giờ nghe lời khuyên của anh Lành và như thế em mới còn ấp ủ được hy vọng có ngày Nhân Dân sẽ đốn nó…

 17. Ha Nam said

  Neu nhan dan khong tu dung len lam cach mang thi che do tham nhung doc quyen cua dang cong san con de dau cuoi co dan ta.Hay cung nhau dung len nhu nguoi dan trung dong.

  • Van de nhân dân Viet nam dung lên that la khó.Doi thang My mo Tui Dollar ra chia cho dam tuong lanh quan doi thi that la de.Nhung chung nao nó co loi nhuan o Viet nam thi chúng nó moi Mo tui Tien.Khon nan that

 18. V. Đ. said

  Chia sẻ

  Trân trọng sự chân thành và nhiệt tình học thuật của Tác giả: Ông viết về “sửa lỗi hệ thống” là nhìn nhận những sai lầm trong “hệ thống điều hành” của 1 thành tố là “đảng CSVN”.
  Vấn đề khó hơn nhưng có tính quan trọng quyết định là nhìn nhận “Đất nước và Dân tộc Việt Nam” như một hệ thống với nền tảng xây dựng “hệ điều hành” tổng thể là nền Văn hóa (Văn hiến) bao gồm các tri thức Tôn giáo, Đạo lý, Đạo đức hình thành qua suốt cả ngàn năm dựng Nước.
  Không từ nền tảng này và thoát ly nó (Quốc gia, Dân tộc, Văn hiến) thì không lấy gì làm kỳ quặc khi cứ phải xum xoe bá vai ngoại bang và nghi kỵ, hằn học với chính đồng bào Việt của mình. – Nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến suy thoái và sụp đổ là ở chỗ đó.

  Thân chào.

 19. Que huong said

  DANG LANH DAO TUYET DOI THI THAM NHUNG TUYET DOI (DIEU 4 HIEN PHAP).

 20. lebinhlb said

  ĐẠI TÁ LÀNH ĐÃ NÓI ĐÚNG -NÓI ĐỦ -NÓI CHÂN THÀNH , TỬ TẾ NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI NÓI.
  CÁM ƠN ÔNG THẬT NHIỀU.

 21. quần chúng said

  Bác N.Phúc Lành có ý tốt cho Đảng nhưng nếu Đảng làm theo ý bác thì Đảng sẽ bị tiêu vong.
  Chỉ tiêng điều bác khuyên các lãnh đạo cấp cao phải trung thực kê khai tài sản đã không thể xảy ra được rồi.
  Bác nên hiểu rằng góp ý với Đảng chỉ cho vui mà thôi.
  Không ai khuyên được Đảng đâu bác ạ.
  Dân tộc ta không may mắn khi được Đảng cầm quyền, vì Đảng sẽ không bao giờ tự ý từ bỏ độc quyền đâu bác ạ. Chúc bác khỏe, sống lâu chờ đến ngày Đảng tự giác hơn.

  • Tony said

   Bạn nói đúng rồi, đảng bây giờ thì chỉ có “đốn” thôi, chứ “chỉnh” thì không thể.
   “Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công lý,
   Đồng Khởi Thành Công mất Tự Do”
   Đây là hai câu thơ mà nó chứa đựng một sự ngẩu nhiên cho sự tiên đoán của tương lai khi mà các quan đổi tên hai con đường ở Sài Gòn sau tháng 4/1975
   – Người ta lấy tên Nam Kỳ Khởi Nghĩa để thay cho tên đường Công Lý
   Và lấy tên Đồng Khởi để thay cho tên đường Tự Do.
   Chỉ là sự trùng hợp ngẩu nhiên, nhưng đúng hay không thì…hậu xét vậy.

  • minh tàng said

   một gia đình có một người cha bất hiếu ông bà tham ăn tục uống coi thường pháp luật,ngồi xổm trên pháp luật chuyên ngao du với bọn trộm cướp theo lời rủ rê ngon ngọt cử bọn xấu xem con cái không ra gì vậy thì ai là người đứng ra xử và có trách nhiệm với người cha .ông bà thì chết rồi

 22. Haohao said

  Bác trong hoc hàm giáo sư tiến sỹ llMLN đi thuyết giảng xuyên lục địa , phí cao lám, thu ngân sách được bổ sung góp pgần khắc phục lạm phát phi mã.

 23. Tổ Quốc - Nhân Dân Vẫn Luôn Là LỰA CHỌN CUỐI CÙNG Của Họ ! said

  Đại tá Nguyễn Phúc Lành rất thông minh !
  Cần phải “hiểu” cho thật rõ, “những thông điệp quí giá”, mà Anh đã rất “tế nhị”, nhắn gửi cho tất cả chúng ta.

 24. PxT said

  Bản thân tôi thì tôi ghi nhận tấm lòng và nỗi trăn trở của ông đại tá NPL trước hiện tình đất nước.Còn những “giải pháp” mà ông nêu ra thì quả thật tôi chẳng có chút hy vọng nào. kính chúc ông mạnh khỏe và nếu can đảm hơn thì nên học tập ông đại tá nhà văn Phạm Đình Trọng

  • Ba Vì said

   Đồng ý !
   Giải pháp đại tá đưa ra sẽ đốn dân tộc thêm lầm than và tụt hậu .
   Có nước nào nuôi đảng và bác ( đã chết ) như Việt nam đâu .

 25. huynh dang khoa said

  Toi nghi dung la co loi he thong, bieu hien Dat dang dung tren quoc gia, dan toc, Nhu van ban cua dang bo HN, Dat cum tu D C S V N o vi tri cum tu quoc hieu Cong Hoa …., sao dzay?. BCT nen chi dao lai chuyen nay

 26. ha noi said

  Cam on anh Lanh. Da tim dung trong benh! nhung khong chua duoc nua! Phai lam cuoc cach mang thoi.

  • Tôi đồng ý ý kiến của Hà nội đã nói: chẩn bệnh thì đúng, kê toa đơn chưa trúng, nên bệnh khg lành được. Phải sửa lại lỗi hệ thống thôi, mà lỗi này thì tự thân Đảng khg muốn sửa, vậy phải dùng ngoại khoa phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính này thôi, cái khó bi giờ tìm đâu cho ra ” thầy thuốc ” giỏi đây ?

  • Chua Benh cho Dang Mafia chi co Thuoc gia truyen cua Nhân dân mà thôi.

 27. huycanh said

  Bài này mà phát ỏ báo qđnd thì rất hay. Những tồn tại, những ung nhọt trong đảng, đại tá chỉ ra rất rõ ràng, mạnh mẽ: chuyên quyền, cường quyền, đặc quyền…Nhưng tiếc rằng, đại ta cũng chẳng đưa ra được những giải pháp gì mới đụng chạm tới bản chất của hệ thống. Nếu đảng này mà nghe theo những sáng kiến của ông thì chỉ là vẽ rắn thêm chân mà thôi., chưa kể trong đó có nhiều giải pháp quá cũ không thể dùng được. Muốn sửa được lỗi hệ thống, tác giả phải hiểu được cấu trúc hệ thống ấy, và đứng (chọn) ở một hệ quy chiếu khác thì may ra mới có thể có được.

 28. nguyễn văn Đức said

  tất cả nguyên nhân mà bác đưa ra là chính xác còn những giải pháp bác viết để cứu đảng thì cũng khó mà thành. theo tôi tất cả giải pháp đều không thể nào chỉnh đốn được, vì ngày nay các đảng viên đều tham nhũng quá nhiều chỉ một số nhỏ đảng viên trong sạch thì không đảo ngược được. thậm chí những công nhân viên chức không đảng cũng phải hối lộ để có đủ trang trải cho cuộc sống vì đồng lương không đủ, đảng viên ngày nay không có đồng chí, mà chỉ có đồng tiền làm gì có lý tưởng gì để mà theo vậy thì nó chỉ còn chờ chết thôi. xin mượn lời nói của TT Boris Yeltsin: cộng sản không thể nào sửa chữa mà cần phải đào thải nó.

 29. Cục Đất said

  Bắt bệnh thì đúng, chữa trị thì sai. Nếu còn thương đảng, thì cho roi vọt bằng cách đưa đất nước vào môi trường dân chủ đa đảng.

 30. Chúng tôi rất vui mừng và xúc động, khi các Chiến Sĩ QĐNDVN có Lương Tri và Trách Nhiệm đối với Đất Nước, đã chính thức bắt đầu VÀO CUỘC.
  Và quan trọng nhất đó là, cũng như tất cả các Đảng viên CSVN, CANDVN chân chính và ưu tú, QĐNDVN, tất yếu sẽ là Một Bộ Phận Cơ Yếu, của 90 triệu Đồng Bào VN trong và ngoài Nước, luôn mạnh mẽ, năng động và tích cực, tạo ra những BIẾN CHUYỂN QUAN TRỌNG NHẤT cho Đất Nước, trong những ngày sắp đến, nhằm tạo ra một Định Hướng Kiên Định Nhất, cho Toàn Khối Dân Tộc bước vào MỘT LỘ TRÌNH THĂNG TIẾN CHÍNH THỨC của Thế Kỷ thứ 21 này, thật phù hợp với những Biến Chuyển Quan Trọng hiện nay, đang diễn ra trên phạm vi Toàn Khu Vực, cũng như Toàn Cầu.
  Thân ái, Đoàn kết và Quyết thắng!

 31. Le Huu Sinh said

  Trang BASAM đã thể hiện tinh thần dân chủ : Chúng ta tôn trọng sự khác biệt trong quan điểm của mỗi người trong xã hội.
  Rất vui thấy anh Nguyễn Phúc Lành công khai có ý tưởng riêng và có nhiệt huyết.
  Nhưng hãy chứng minh là hệ thống của mình tốt hơn.

  Nhân dân sẽ chọn cái tối ưu !
  TỔ QUÔC VIỆT NAM MUÔN NĂM !

  • gia văn said

   ông SINH này nói thế nào chứ nhân dân đâu được chọn cái tối ui. mà nhân dân được chon cái tối om

 32. D.Nhật Lệ said

  Thành thật mà nói,một đại tá – nhá báo có suy nghĩ như vậy là đáng qúy và đáng khen.
  Có điều là giải pháp của ông xem ra thiếu thực tế,thậm chí không tưởng.Những bộ óc kiệt xuất nhất nhất của nhân loại đã suy nghĩ…nát nước về cách nào hữu hiệu để kiềm chế quyền lực nhà nước,
  để tránh sự lạm quyền,lộng quyền v.v.như ông đã kể rất chính xác ở trên.
  Một thầy thuốc giỏi đến mấy cũng không thể mổ khối ung thư trong gan ruột của chính mình !

 33. […] Đại tá – nhà báo Nguyễn Phúc Lành, theo basamnews […]

 34. Nói Thật said

  Môt Đai tá – Nhà báo mà trình đô nhân thức và trình đô viết lách như vây hả trời! Không ra đầu, ra đũa gì cả. Đúng là “chẳng hiểu gì cũng nói”.

  • Một cựu đảng viên said

   “Nói Thật” như vậy, ai cũng hiểu “Nói Thật” là loại người nào rồi.

   • Hoàng Thach từ London said

    Bài viết của Đại tá- Nhà báo quá hay ,sâu sắc,dũng cảm,dám đấu tranh.Phê phán nhưng xây dựng…mong muốn của tác giả lá làm sao xây dưng nước ta thật sự dân chủ và công bằng.Ấy vậy mà Blog.NÓI THẬT ở trên có những lời BÂT NHÃ với suy nghĩ của loại người óc BÃ ĐẬU

  • Đừng bao giờ có thái độ phũ phàng như vậy, ít nhất, là đối với một CON NGƯỜI, như Đại tá Nguyễn Phúc Lành của chúng ta đây, bác ạ!
   Tất cả các Chiến Sĩ QĐNDVN của chúng ta, đều là những kẻ ngu xuẩn và hèn hạ ư?

  • Hồng Tâm said

   Tác giả ” nói thật” đã nói thật về trình độ ” “óc bã đậu” của mình.

 35. Đọc bài của ông đại tá Nguyễn Phúc Lành, tôi thấy:
  1. Có phúc lành cho dân ta thật khi trong quân đội còn có ông đại tá hiểu ra nhiều vấn đề nhức nhối (chứ chưa tới độ sinh tử, theo ông) của quốc gia, dân tộc. Chứ quân đội mà “trên” sai đi “cưỡng chế” chiếm đất của dân cũng đi thì mạt rồi. Dù sao cũng là phúc lành. Cảm ơn ông.
  2. Ông viết: Đảng đã hiểu sai và làm sai với khái niệm về “đảng cầm quyền”. Ông sai chứ Đảng không sai. Đảng hiểu rất rõ là Đảng cầm quyền, nghĩa là Đảng phải nắm toàn bộ quyền lực cai trị đất nước bằng mọi giá. Bằng chứng là Đảng bám chằng chằng Điều 4 trong Hiến pháp do Đảng viết ra để các đảng viên và đảng viên thập thò nhất trí biểu quyết. Ở các nước bất hạnh không có đảng cầm quyền, người ta chỉ có một đảng nào đó thắng trong cuộc bầu cử tự do để rồi được “chấp chính” theo Hiến pháp do toàn dân phúc quyết chứ không bao giờ được “cầm quyền” như Đảng của ông.
  3. “Quan hệ giữa Đảng và nhân dân hiện nay là quan hệ giữa chủ và tớ, thống trị và bị trị”, thật chí lý. Đôi khi, hơi bị nhiều trường hợp, còn được nâng lên mức quan hệ địch-ta ấy chứ.
  4. Còn đoạn nói về các giải pháp (thuốc) để chữa chứng bệnh (đã hết thuốc chữa) thì thưa ông rằng bài thuốc của ông Đảng không thể nào xài được, mà nhân dân cũng không ngửi được. Rồi đây sẽ có thuốc khác, nhẹ nhàng mà khỏi thì hay, nếu có đau đớn cũng đành, ông ạ.

  • khỉ già said

   hoàn toàn đồng ý với khố rách.Chỉ khi nào các vị lãnh đạo thấy mình làm không được mà từ chức để người khác làm thì mới hay.

   • Khố Rách said

    Xin góp ý chút chút với bác Khỉ Già: ta cần phân biệt rạch ròi “các vị lãnh đạo” với “các vị cầm quyền”, bác ạ. Lãnh đạo, tức là các vị được người bị hoặc được lãnh đạo đồng tình đi theo sự dẫn đường của các vị ấy. Nó khác với nhà cầm quyền chính là ở chỗ đó. Các vị cầm quyền cóc cần thằng dân có bằng lòng hay không chúng ông cứ cai trị mày, vì chúng ông trí tuệ hơn đứt mày, chúng ông là những đấng bậc được bú chân lý cùng với sữa mẹ nên “vô cùng sáng suốt”, “duy nhất đúng đắn”, chúng ông lại có súng, có còng, có nhà tù, có đủ thứ trại “giáo dưỡng”, trại “phục hồi nhân phẩm”, mày dám hó hé à?.

 36. Các bác phải có niềm tin chứ. Bác Trọng chỉnh đốn lần này thì đâu sẽ ra đấy cho coi!

  • Cao Bằng said

   Nghe anh Trọng đi “dạy” bên Cu ba thì biết dân ta còn sướng đến …chết. Bài góp ý của nhà báo Nguyễn Phúc Lành này làm tôi cứ thương nhà báo sao mà ngây thơ vậy.

 37. Hạt mít said

  Bài viết tâm huyết rất đáng trân trọng , tuy nhiên vẫn chỉ loanh quanh bắt được bệnh nhưng phần điều trị bệnh thì không có gì khá . Vẫn là phê bình và tự phê bình , thật là “phê”.

 38. Sitim said

  bác Lành này đúng là yêu Đảng quá. Tốn tâm huyết để chỉnh đốn nó.
  Theo tọi không cần chỉnh mà chỉ đốn thôi là nhanh gọn và tốt nhất.
  85 triệu người Việt không có ai xứng đáng để đạt lên vị trí cao nhất sao / Cứ loanh quanh trong mấy kẻ đã bị nhồi sọ vậy.

  • Hồng Tâm said

   Đốn xong rồi thì làm gì hả bác Sitim? Đặt ai lên vị trí cao nhất? Bác? Khỉ già? hay Khố rách?

   • Hải Đang said

    Hạt gieo xuống đất phải chết đi thì mới mọc lên cây. Cũng vậy phải bỏ đi hoàn tòan cái cũ thì cái mới mới có chỗ mọc lên.
    Còn ai sẽ ngồi vị trí cao nhất ư ? Sẽ là người mà dân tin cậy và có tấm lòng trong sáng, biết kính sợ Trời và biết yêu dân

 39. CỐT THEP said

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  ĐỘC LẬP – TỰ DO – HẠNH PHÚC.

  Để sửa LỖI HỆ THỐNG của đảng CSVN, cách tốt nhất là tách đảng CSVN thành 3 đảng độc lập :
  – Đảng CSVN ĐỘC LẬP
  – Đảng CSVN TỰ DO
  – Đảng CSVN HẠNH PHÚC
  Ba đảng cộng sản trên cạnh tranh với nhau, đảng nào giành được nhiều phiếu của dân thì đảng đó được quyền thành lập chính phủ.

  ( Phát minh về ” sửa chữa LỖI HỆ THỐNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA” của CỐT THÉP đã được đăng ký bảo hộ tại VIỆT NAM, TRUNG QUỐC, CU BA, TRIỀU TIÊN )

 40. Trùng Khơi said

  Xin chân thành cảm tạ Tấm Lòng Ái Quốc của Đại tá, qua Bài Viết rất tâm huyết này, xuất phát từ những Trăn Trở cao quí của một Đảng viên CSVN, một Chiến Sĩ QĐNDVN rất có Lương tri và Trách nhiệm đối với Tổ Quốc và Nhân Dân.
  Chúng tôi luôn hy vọng rằng, Đại tá cùng với Đồng Đội thân yêu của mình, sẽ còn tiếp tục “đi xa” hơn nữa, trong một Thời Khắc Lịch Sử quan trọng sắp đến của Đất Nước, nhằm Mạnh Mẽ Tiến Đến một LỘ TRÌNH THĂNG TIẾN MỚI cho Dân Tộc mình, LỘ TRÌNH này sẽ là một Đảm Bảo Căn Bản và Dài Lâu cho An Ninh – Hòa Bình – Tự Do – Dân Chủ – Văn Minh – Phú Cường của Tổ Quốc chúng ta, đồng thời cũng Phù Hợp Đúng Mức, với những Biến Chuyển Quan Trọng hiện nay trên khắp Toàn Cầu.
  Kính chúc Đại tá cùng Đồng Đội luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc.
  Chúng tôi luôn hy vọng, được diễm phúc chiêm nghiệm, những Bài Viết quí giá kế tiếp của Đại tá.
  Thân ái!

 41. lehoang@gmail.com said

  Bài viết có phần nhận xét tình hình hay, sâu sắc, đúng với thực trạng. Nhưng phần giải pháp là không tưởng. Không bao giờ Đảng muốn làm như vậy. Ví dụ chuyện nhỏ: bầu cử. Ừ, thì cho các ông tự quyền được ứng cử (theo hiến pháp). Nhưng rồi nếu là người không do Đảng cử, tất sẽ bị loại ngay ở tổ dân phố. Cùng lắm ở Mặt Trận. (Nguyễn Bá Thanh cũng hô hào thi tuyển giám đốc này nọ… Ai tin nổi? Chỉ là thủ đoạn đánh bóng tên tuổi. Nếu ai có ý thi, sẽ bị loại ngay vòng đầu… ngay ở vòng đặt tiêu chuẩn, ví dụ phải là đảng viên, lý luận chính trị cao cấp – mặc dù cái thứ lý luận này đích thực bỏ đi-, rồi kinh nghiệm công tác… Rốt cuộc, chỉ có mấy ông thi với nhau thui… Sống ở chế độ này gần 40 năm, không biết mới là lạ!). Còn ngay cái chuyện bộ trưởng không nhất thiết là đảng viên cũng… là ước mơ không bao giờ có. Ở nhiều cơ quan, từ tổ trưởng trở lên phải có đảng viên, hoặc là bổ nhiệm trước rồi… kết nạp sau. Cũng có một số ngoài lệ ở cấp nhỏ.
  Nói dối không biết ngượng, nói dối leo lẻo đã trở thành bản chất rùi, một nhà văn đã nói thể, trời ạ!

 42. Trai Khom said

  Một bộ phận “không nhỏ” nắm hết mọi giềng mối chính quyền, nắm mọi quyết định chính trị , nắm cả công an, quân đội, báo chí, luật pháp, ngân sách và tài sản quốc dân thì thế nào mà bộ phận không nhỏ này tự chuyển biến được thưa bác Phúc Lành ?
  Họa chăng là nó ..tự sát tập thể !

 43. D7 said

  Rất vui vì Website Anh Ba Sàm liên tục có những Bài Viết SÁNG GIÁ như thế này, trên khá nhiều Đề Tài, đang thật sự rất quan trọng và cần thiết cho Đất Nước!
  Thanks 3Sam a lot, happy for you!

 44. Việt Gian said

  Tiếc thay các bác lãnh đạo đảng lại không đủ dũng khí tiếp thu những cái hay cái tốt cho dân tộc và đất nước Việt nam từ những góp ý chân thành và thẳng thắn như những người mà họ cho là phản biện hay phản động (bao gồm cả những người cộng sản đàn anh của họ), mà họ chỉ lo cho sự an nguy của đảng cộng sản Việt nam. Thử hỏi sự tồn tại của đảng cộng sản lại lớn hơn cả vận mệnh của dân tộc – nơi đã sản sinh ra họ ư?
  Như vậy thì cơ sở lý luận của đảng cộng sản phải thay đổi cho phù hợp với vận mệnh dân tộc chứ? Đúng không các bác lãnh đạo đảng cộng sản?

 45. NhoBe said

  Thưa Quý Ông, Quý Bà, Quý Bác, Quý Chú, Quý Anh Chị,
  đảng cộng sản Việt Nam (có chữ viết hoa, có chữ viết thường) hiện nay rất tốt, rất tuyệt vời, rất là đỉnh cao trí tuệ loài người, đâu cần phải thay đổi, chỉnh đốn, sửa sai gì nữa. Là văn minh, là con đường, là gương sáng cho cả thế giới noi theo. Nếu không còn ai theo, chỉ còn Việt Nam, biết đâu sau này cả loài người phải nhớ ơn Việt Nam. Mọi người đừng thất vọng. Tất cả đang diễn ra rất tốt đẹp.

 46. Đại tá nhà báo Nguyễn Phúc Lành viết bài này rất hay, rất đúng với tâm lý nguyện vọng dân hiện nay. Cám ơn ông nhiều!
  Ông nói thế mà đảng “chấp” là ông cũng thuộc thành phần phản động, diễn biến, cao hơn nữa là chống phá nhà nước đấy!
  – Trí thức kiến nghị phản đối việc khai thác bô xít, biểu tình cùng dân yêu nước giữ HS, TS, phản đối những hành động ngang ngược của TQ đối với ngư dân…thì đảng bênh vực TQ,che chắn cho TQ ; bắt bớ, đánh, đạp, tù, phục hồi nhân phẩm và tìm mọi cách bôi nhọ những người dân của mình!? Nếu như dân viết đơn, kiến nghi hay có cách nào khác để biểu thị lòng yêu nước thì không xem xét, có khi cho vào sọt rác và bắt đầu cho những người này “vào sổ đen” ngay tắc lự!
  Mất nước đến nơi ( nói thế thì hơi quá,nhưng cũng gần như thế)không cho biểu tình, dân oan bị cưỡng chế mất đất, nhà không cho biểu tình…Vì chính quyền địa phương không giải quyết thỏa đáng, có lý có tình người dân phải lên T.Ư cầu cứu thì lại cho C A, CS theo dõi, bắt bớ, khống chế…chả động viên, an ủi, giải quyết cho họ thêm được gì…Tôi thấy làm dân bây giờ quá khổ. Chả có quyền hành gì!Nói như cụ Hồ thì dân không được mở miệng!
  -Ai trái ý là quy kết, chụp mũ là kẻ chống đảng, chống phá nhà nước…
  Sở dĩ ở các nước TB nhiều đảng nên cạnh
  tranh,đảng nào giỏi thì lên cầm quyền, tham nhũng, hành dân kiểu này kiểu nọ là đảng đang cầm quyền ấy:không dám. Họ soi ra có mà mất quyền.
  Tôi ấu trĩ về lý luận lắm nhưng chỉ nghĩ đơn giản : giả dụ nước ta có vài đảng, nhưng ĐCS vẫn cầm quyền chắc chắn ĐCS sẽ “cạnh tranh” trong sạch và hay hơn nhiều. Muốn dân yêu, dân tin Đ phải đứng về phía dân, gần gũi giúp đỡ ,tôn trọng ý kiến đóng góp xây dựng đảng, xây dựng và bảo vệ tổ quốc của dân…Đối với kẻ thù truyền kiếp phải kiên quyết, giữ vững chủ quyền không vì lý do nào mà khoan nhượng,..nói chung phải có nguyên tắc.
  Tôi có mẩu chuyện nhỏ: một lần họp CB góp ý XD đảng, một ông buông thõng một câu cuối cùng: theo tôi cứ đa đảng là hay nhất! Mọi người cùng cười bảo: Ông nói trong nội bộ thôi nhé, nói ngoài ông chết luôn!
  Nhưng thực ra nhiều người đều nghĩ như ông. Vì rằng chuyện gì dân cũng biết cả nhưng sao mà dám nói.

 47. Ve vẻ vè ve
  Đặt vè chỉnh đốn
  Nghị quyết số bôn
  Thật là lộn xộn
  Câu trước câu sau
  Đá nhau lộn ngược
  Chế độ nhà nước
  Cùng Đảng cầm quyền
  Nảy sinh tham nhũng
  Đạo đức suy tàn
  Nghị quyết phán liền
  Bảo vệ chế độ
  Cùng Đảng cầm quyền
  Hóa chỉ huyên thuyên
  Làm gì có chỉnh
  Ve vẻ vè ve…

 48. Chín Đờn Cò said

  Là phó thường dân nên hổng biết đảng là gì. Đọc kiếm hiệp thấy có Nhật Nguyệt thần giáo, hành tung tà đạo gian ác rất giống bác Đại tá này mô tả về đảng.
  Vậy xin góp ý, khi có họp hội các đảng viên nên hô như sau, rất hay và đúng :
  “Giáo chủ anh minh, văn thánh võ đức, muôn năm trường trị, nhất thống giang hồ…”
  Câu này của cha Kim Dung chớ hổng phải của em… nhưng nghe đở thối hơn câu “còn đảng còn mình”.

 49. 1nxx said

  Lành thay, lành thay. Đọc bài Chỉnh đốn Đảng phải sửa các “lỗi hệ thống” của Đại tá – nhà báo Nguyễn Phúc Lành và comment của các còm sĩ tôi thấy ấm lòng và lạc quan hơn, có lẽ vận nước ta chưa kiệt. Tôi thấy các còm sĩ đã nói hết và nói đủ rồi nên tôi không nói thêm nữa.

  Chúc mừng ABS, đã can đảm cho người dân mở miệng.

 50. Người dân yêu nước phản đối giặc tàu xâm lược. Đảng đem công an ra đàn áp người dân, vậy đảng cộng sản cầm quyền hiên giờ có phải là việt gian không quý vị? Nếu phải thì đảng lấy lý do gì ngồi xổm trên dân tộc và đấ nước việt nam. Cứ so sánh cách ứng xử giữa Philippine và giặc tàu và đảng cộng sản việt nam và giặc tàu thì đủ hiểu.

 51. thân thiện said

  Bài báo này là tiếng nói của NDVN, là tiếng hịch đất nước non sông. Thự hiện đúng nội dung của bài báo này sẽ đưa đất nước đến bờ quang vinh mà Đảng ta là người lãnh đạo.

 52. SỬA LỖI HỆ THỐNG

  Chính trị Bác An đã nói rồi
  Nay tôi ví dụ kỹ thuật thôi
  Lọc dầu Dung quất ông đã biết
  Hệ thống lọc ngọt, dầu đã hêt
  Chuyển sang lọc chua nên bê bết
  Năm rồi mời hàng trăm kỹ thuật
  Thêm vào ba mươi mấy triệu đô
  Vẫn còn đắp chiếu nằm im đó
  Chạy thì lỗ vốn thật là to
  Nay muốn chuyển sang hệ thông khác
  Rao bán rùm trời lấy vốn lo
  Đã sai hệ thống không thể sửa
  Các lỗi sinh ra ở từng khâu
  Chỉ có thay bằng hệ thống mới
  Hơp với yêu cầu đúng chỉ tiêu
  Hệ thống chính trị rồi cũng thế
  Nghị quyết Trung ương chửa đúng liều
  Nay muốn thành công nên khám lại
  Phải có thầy tài bệnh mời lui.

 53. Thế Là Xong said

  Các Cụ biết cả đấy về LỖI HỆ THỐNG , nhưng vì tài sản các Cụ khổng lồ quá , giống như ngồi trên lưng CỌP , bây giờ tự nhiên tình nguyện TỤT xuống , không biết thế nào ? ai khen ? ai chê ? , rủi ro lắm , lành ít dữ nhiều … thôi thì cứ chỉnh … đốn … từ …từ …!

 54. Ho Chan That said

  Tư tưởng cộng sản = giấc mơ + sự áp đặt

  Đảng viên ĐCS Việt Nam = bọn lưu […]

  • Dân Việt said

   Một kiểu nói hồ đồ!

   • quynhmai said

    @DÂN VIỆT :ÔNG MÀ LÀ DÂN VIỆT HẢ ?ÔNG LÀ THẰNG […]TÁC GIẢ VIẾT ĐUNG .CHẮC CÓ ĐỤNG CHẠM TỚI ÔNG CHO NÊN ÔNG MỚI NÓI NGƯỜI TA HỒ ĐỒ NHƯ VẬY?

   • Ho Chan That said

    Chắc “đồng chí Dân Việt” muốn tôi chứng minh cái số liệu trên bằng những “bằng chứng xác đáng” chứ gì??!!
    Thật sự là ko cần thiết đâu!! Vì nó còn “ít hồ đồ” hơn những gì ĐCSVN tuyên truyền từ trước đến nay rất nhiều! Chắc “đồng chí” cũng phải đồng ý với tôi về điều này….

  • Ho Chan That said

   Xin hỏi các đảng viên CSVN mấy câu hỏi như:
   – Nguyên nhân nào từ ban đầu mà anh (chị) muốn làm đảng viên ĐCSVN?
   – Nếu ĐCS muốn tất cả đảng viên mang tài sản cá nhân để “cộng” vào dùng chung, anh (chị) có tiếp tục đi theo đảng CSVN nữa hay ko?
   …….
   Và hỏi những người dân bình thường:
   – ĐCSVN có “thật sự” vì dân hay ko hay vì “bản thân” nó là “chính”?
   – Anh (chị) có đồng ý để ĐCSVN tiếp tục “lãnh đạo tuyệt đối” nữa hay ko?
   …….
   Các câu trả lời thì nhiều người “biết”, đảng cũng “biết”…. nhưng một sự thật là “cán cân sức mạnh” vẫn chưa thuộc về….số đông

   … đặc biệt là khi tầng lớp có tri thức nhất của dân tộc này (những người tiến bộ nhất) vẫn chưa đáp ứng được đòi hỏi về việc dẫn dắt dân tộc này tiếp tục đi lên, chỉ bởi họ mới chỉ dừng suy nghĩ của mình lại ở mức “mong muốn” và “phản biện” chứ chưa nâng lên đến tầm “tư tưởng” và “sách lược cụ thể”…

   Đáng buồn!!!

 55. Chịu không nổi said

  I.Nguyên nhân:

  Sự thật là Đảng đã hiểu sai và làm sai với khái niệm về “đảng cầm quyền”, đã để Đảng đứng trên dân tộc và nhân dân, những biểu hiện tình trạng đó như sau:

  1- Đã tạo ra một hệ thống chính trị lạm quyền, lộng quyền, chuyên quyền, cường quyền, độc quyền, đặc quyền đặc lợi…Ví dụ: Bộ Chính trị lại quyết định phá hội trường Ba Đình là trụ sở của Quốc hội; hoặc như vụ cưỡng chế đất đai ở Hải phòng, lại là ông Thành, Bí thư Thành ủy đứng ra giải quyết cả các sai phạm về dân sự, hình sự…
  Thưa với bác Lành và chư vị ! Vì vậy mà không có quốc gia nào trên thế giới lại treo cờ tổ quốc và cờ đảng cs ngang nhau trên cột và trên các phông hội trường như ở VN cả. Bất kỳ chỗ nào cũng thế !!
  Đảng cs VN là 1 tổ chức chính trị tự nguyện của khoảng 5 triệu công dân nhưng đặt ngàng hàng với 83 công dân còn, hơn thế đảng cs VN ngang hàng cả quốc gia VN. Mọi người tự phân tích, đánh giá mà …uất ức nhé !!!

 56. dachinhle said

  Không sữa chữa nổi đâu vì đã hư hết rồi, thì chỉ con cách dùng mới cái thôi, sai từ cơ bản rồi. Đừng mong chờ gi nữa nha, hãy tự cứu minh đi bà con ạ.

 57. Lam Sơn said

  Bài viết rất hay và đúng, HỌ cũng biết cả đấy ,nhưng họ không làm đâu.Đừng có mơ tưởng hão huyền.

 58. Dân Việt said

  Chúc mừng Bác Lành đã giã thuốc…

 59. TD97 said

  Sắp đến thời AK nói chuyện với nhau rồi.

 60. Đồng bào Kơ Ho, Churu và Châu Mạ said

  Chu cha, bác Lành thật lạc quan tếu, ngày trước trong đấu tranh phê và tự phê gọi là “chủ nghĩa lạc quan”. Nhưng, dầu sao cũng cảm ơn tấm lòng và khí chất của bác- của hiếm trong đội ngũ đcs hiện thời. Bác quá hiểu 1 bất hợp lý, trái quy luật hiện có chỉ ở VN, rằng: hơn 3 triệu người (đv đcs đang nắm các chức quyền từ trung ương đến tỉnh, thành, huyện, xe, mọi cơ quan đơn vị) ăn trên ngồi trốc, tham nhũng, bóc lột, tha hóa, cường quyền…trên thân xác và tâm hồn của gần 87 triệu người còn lại ?!!! Quốc gia nào như thế.
  Bác Lành nêu ví dụ các ông to trung ương nhà cửa này nọ. Có mà đầy. Ông Dũng cũng có một dinh thự lớn nhất Lâm đồng ở đường Phạm hồng thái, Đà lạt. Theo đó, các quan chức Lâm đồng, từ to nhất như (7 Hòa, 8 Cảnh, Phan Thiên, Hoài Bảo, Sĩ Sơn, Công Tiến, NX Tiến, TV Thu…v..v….) đến tất cả các lãnh đạo ban ngành cấp tỉnh đến cấp huyện, từ cơ quan dân sự đến quân sự, từ y tế, giáo dục, văn hóa đến công-nông nghiệp, xây dựng, ….; từ quan đảng đến quan dân…đều cùng bè phái tham nhũng, độc quyền, độc đoán, dốt nát trong lãnh đạo, lưu manh, thủ đoạn trong tham ô…Bác Lành cứ du ngoạn vô đà lạt sẽ thấy rõ.
  Vậy thì hỏi bác, làm sao có được “chỉnh đốn”. Dân ai cũng nói, càng “chỉnh” càng “đốn”.
  Chỉ có thay thế bằng 1 lực lượng chính trị cầm quyền khác thì mới VN trở lại VN của thời xa xưa bác ạ.
  Chúc bác bình an giữa thói đời nhũng nhiễu và đầy giòi bọ (chứ không phải sâu bọ nữa) !

 61. tra túng said

  thủa nô lệ thân ta nước mất
  cảnh cơ hàn trời đất tối tăm
  một ngày như mấy trăm năm
  chim treo trên lửa ,cá nằm gới giao
  chúng bán hết non cao biển rộng
  phá những gì truyền thống cha ông
  lưỡi lê súng ống ,ca nông
  dân tình oan nghiệt mà chúng không biết ghì
  mặt béo phi ,giã ngu si
  cướp đất cướp cả những ghì của dân

 62. Quang Hợp said

  Cảm ơn bác Nguyễn Phúc Lành, đang là đ viên tâm huyết ! Nhưng trong số khoảng 4 triệu đ viên đcs VN, hỏi bác còn mấy “đồng chí” như bác ? Không hơn 2 triệu người: những hưu trí vốn khi làm việc là dân đen (nhân viên), một ít cụ thời xưa để lại (kiểu như bác), những đv đương làm việc là nhân viên. Còn lại, đố bác tìm cho ra 1 đv nào hiện đang giữ chức quyền (thấp nhất trong các cơ quan đến cao nhất là trung ương) không phạm vào các tội mà bác cho là “nguyên nhân” nói trên ??!!!
  Chỉ có 1 cách duy nhất là “thay máu”. Bạn La co nói trên rất đúng: đã lỗi hệ thống là phải phooc mét. Nghĩa là xóa tất cả, cài đặt lại. Rất đơn giản, không bàn nhiều. Hãy cho các tổ chức chính trị khác cùng tham gia chính trường vời đcs Vn thì xã hội tất yếu đi đúng guồng quay của lịch sử. Đất nước VN không phải suốt ngày nghe đcs rêu rao “chỉnh đốn” để mị dân; không phải nghe mãi cái chiêu bài “diễn biến hòa bình”, “bị thế lực thù địch lợi dụng” để độc ác, khốn nạn với bao dân đen, bao trí thức thực thụ, bao dân Việt Thường một mực yêu nước !

 63. Duy Châu said

  Phần nguyên nhân thì bài viết nêu lên chính xác, trân trọng ý kiến của tác giả
  Nhưng phần giải pháp thì ai cũng biết ko thể thực hiện được khi đảng còn cầm quyền. Giải pháp của mọi giải pháp là ĐA ĐẢNG

 64. M@i said

  Ông Cường báo cáo viên của ban tuyên huấn TƯ nói: Đảng ta coi nhân dân như củ khoai tây. Làm các cụ phản ứng. Điều này cho thấy các cụ hưu trí, lão thành cách mạng không dám chấp nhận sự thật và đây cũng là nền móng cho ” lỗi hệ thống ” của đảng tồn tại. Âu là, trừ phi lúc nào các cụ theo cụ Hồ hết lúc ấy mới giải quyết dốt dáo mọi vấn đề?!
  Thôi, phản biện là phản động, không dám nói nữa!

 65. TRỰC NGÔN said

  Không biết vị này đã về hưu hay chưa, nhưng bài viết cũng nói thật được một phần thực trạng tệ hại của nhà cầm quyền hiện nay. Tuy nhiên cái cốt lõi của hiện trạng VN hiện nay thì tác giả chưa thấy ra ( hay là chưa dám đụng đến ? )

  1) Toàn bộ phần đầu bài viết của tác giả với tiêu đề nguyên nhân, chỉ có thể tóm gọn vào 03 chữ “ lỗi hệ thống”. Mà cụm từ này là chính ông Nguyễn Văn An, cựu ủy viên Bộ Chính Trị Cộng Sản Việt Nam đã nói “Đảng đã mắc phải lỗi hệ thống và đã sai lầm ngay từ nền tảng”. Ông giải thích: “Lỗi hệ thống là lỗi từ gốc đến ngọn, từ lý thuyết đến mô hình”. Nói chung là quỹ đạo mà NN VN đang đi hiện nay là trật đường ngay từ điểm xuất phát.

  2) Không phải NN dốt mà hiểu sai khái niệm đảng cầm quyền. Từ trước đến nay Đ luôn khái niệm rằng “nắm chính quyền” hay “cầm quyền” là đồng nghĩa với Đ lãnh đạo chính quyền. Họ cố tình vận dụng sai khái niệm ấy khi hợp pháp hóa vĩnh viễn quyền lực ấy . Chưa nói đến chuyện Luật ghi một đằng- thi hành một nẻo, cái sai ở đây là chỉ với 4% lại dành độc quyền lãnh đạo chính quyến và xã hội và độc quyền này là mãi mãi, vĩnh viễn. Tất cả các người lãnh đạo toàn bộ hệ thống chính trị đều là đảng viên. Và 96% số dân còn lại, nếu ai không đồng thuận với sự áp đặt ấy, có ngay Bộ luật hình sự Việt Nam đầy rẫy những điều khoản mâu thuẫn , nổi nhất như điều 88 BLHS về tội “tuyên truyền chống nhà nước XHCN” mâu thuẫn xung khắc với quyền tự do ngôn luận của chính cái HP ấy.

  3) Trong phần giải pháp muốn toàn dân đóng góp xây dựng Đ thì phải có dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Nhưng một chế độ độc đảng không cho phép phản biện trung thực, thì người dân có quyền làm chủ không? Việc vận dụng luật không cần tuân theo luật pháp Việt Nam đã đưa đến các chuyện vi phạm quyền làm chủ của người dân, tự do ngôn luận mà HP đã quy định ( như vụ bà Trần Khải Thanh Thủy, vụ ông nhà báo Điếu Cày,Phan văn Hải , bà Tạ Phong Tần, vụ bắt giam tiến sĩ CHHV , vụ giáo dân Cồn Dầu, vụ bà Bùi Minh Hằng…vv).

  4) Việc ban hành Luật về lảnh đạo của Đ có cần thiết không khi ở chương 1, điều 4 của bản Hiến Pháp XHCNVN đã viết: “Đảng cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam… là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật….” Vì hiện nay ai cũng thấy là Đ đã đứng trên Luật pháp rồi. Hệ thống chính trị VN thực chất là mô hình nhất quyền – vô phân lập, dưới sự lảnh đạo toàn diện của Đ. Vấn đề chủ chốt nằm ở chổ sửa đổi Hiến Pháp, tách quyền lực đó ra, chứ không cần thêm Luật để quản lý và kiểm soát quyền lực ấy. Nếu thực hiện được thì toàn bộ máy NN, QH, các đoàn thể…sẽ đi đúng quỹ đạo mà HP đã ghi rỏ.
  4)

  Tóm lại, một số giải pháp mà ông ĐT đưa ra chỉ để giải quyết cái phần ngọn,tạo một số khung sườn chống đỡ cho ngôi nhà đang bị sụp từ phần móng.

  • Việt Quốc Huy said

   “Lỗi hệ thống” thì phải sửa! Sửa không được thì phải thay cái hệ thống khác cho nó vận hành bình thường chứ chưa nói tới chữ “Vận hành tốt”
   Hệ thống đang bị lỗi thì liệu có vận hành đáp ứng được yêu cầu không vận hành bình thường được không? Sao các bác cứ hô tô là “Đang bị lỗi” nhưng không biết làm sao với cái lỗi đó, phải chăng, cái lỗi đó cũng có phần “mềnh”!

  • Hoason Ly said

   Tuyệt đối không nên sửa phần ngọn. Vì loài “sâu bọ- giòi bọ” này sẽ biến tháithành một …siêu giòi thì cả dân t6ộc có mà ăn …phân. Ông Đại tá nói chỉ đúng được cái phần đầu, còn chẳng có gì mới.Nói thẳng, không đa nguyên-đa đảng để dân làm chủ thì chẳng có ý nghiã gì. Cú xem bác Nông, bác Đỗ, bác Ng.Tấn…”.học tập đạo đức HCM” đến mức tuyệt …vọng như thế thì em…chả, em chả !

 66. hpc said

  sắp loạn rồi sao ??? cộng sản thì không thể đổi mới đuợc mà chỉ có xoá bỏ thay vào đó là tự do dân chủ đa nguyên đa đảng xã hội mới phát triền bền vững và văn minh được?để đuợc như thế cần 3 cái quan trọng nhất
  1 tự do báo chí
  2 tự do ngôn luận
  3 tự do tín nguỡng
  chỉ cần 3 cái đó thì nhà nước thực sự của dân do dân và vì dân .còn chả có chế độ nào văn minh và phát triển đựoc nếu thiếu 3 thứ đó

  • em trục ngôn said

   nếu đảng biết điều thì thực hiện ba điều treenngay bây giờ vẫn chưa muộn .chỉ sợ kẻ cắp lúc nào cãng già mồm

   • Dân Việt said

    Đảng ta bách chiến bách thắng mà, dân VN chỉ có 87 triệu người mà to sao, hậu thuẫn ở sau là 1 tỷ 4 kia kìa.

 67. NCH said

  Hệ thống lỗi, nặng nhứt là lỗi..thời, chỉnh sửa gì nữa????

 68. Thuy Mien said

  Mấy mươi năm “chỉnh đốn” rồi
  Càng “chỉnh “càng “đốn”càng tồi hơn xưa!

 69. đỉnh cao của thời đại đồ đểu ! said

  bác NPL là người tốt, tâm huyết, và chắc XH hiện nay, những con người (đúng nghĩa) như bác NPL không phải là ít, nhưng hấu như họ đã ở tuồi xế chiểu….
  đọc bài viết này, nỗi dung thì OK, nhưng thấy bác NPL viết : …” mong muốn Đ…” thì hỡi ôi, xin thưa với bác NPL, mong va muốn của bác lại bị đặt nhầm chỗ…chỉ có xóa đi, làm lại, bác NPL ạ, cơ thê Đ ung thu di căn giai đoạn cuối…chỉ có xạ kích thôi bác, xạ trị “chao thua” rổi…những ai đang ở vị trí cao nhất, dậy dỗ người khác phải A, phải B…chính là những kẻ “nói dzây, không phải dzậy”…nói dân dã, đó là một lũ nói láo, vô đạo đức, như lởi họ Tập,thái tử đỏ của Đ TQ : ĐCS là nơi tập trung mọi sự thối tha nhất của XH…1
  dù sao, phải cảm ơn bác NPL, chúc bác kiên trì, và làm chỗ dựa, khai sáng cho đám con cháu đang mặc áo xanh tình nguyện, tung tăng hô hát múa sexy ngoài công viên, ngay trước con mắt của vua lý công uẩn…và ‘hấp dẫn” đến mức cả cũ rùa cũng không năm im nổi dưới hồ mà phải ngoi lên ghé mắt để coi…
  Ngoảnh mặt phương nao cũng phải ghìm cơn mửa/ cả 1 thời đổ đểu đã lên ngôi/…

 70. Hạ Ly said

  Đồng chí Đại tá rất chân thành, rất đáng trân trọng nhưng đồng chí ngây thơ quá
  Không có kẻ thống trị nào tự từ bỏ quyền lực của mình
  không ai vác đá ghè chân mình
  Hạ ly

  • F 361 said

   Quá chuẩn!!

   Cái áo này không còn vá được, mà còn đầy chấy rận. Phải đốt nó đi, may áo mới!

   f 361

   • Vẫn Luôn Có Những CCB Ái Quốc said

    Một trong những CÂU NÓI RẤT HAY của năm 2012!
    Hãy lưu thêm vào Nhật Ký Tranh Đấu của mình, Thông Tin này nữa, các bạn ạ!

 71. thai anh said

  Thời này y hệt thời vua Lê chúa Trịnh trước đây.Phải chăng xã hội nước ta”phát triển xoáy trôn ốc”cao hơn theo đúng “quy luật duy vậtlịch sử biện chứng của học thuyết Mác Lê của đảng(?!)Chủ tịch nước như vua Lê chỉ là hình nộm,T.B.T như chúa Trịnh nắm thực quyền,còn C.A là đội kiêu binh!
  Lịch sử lặp lại “đẹp”đến thế là cùng.Nhân dân còn mong gì hơn nữa(????????)

 72. Cu Quay said

  Và nữa, Tất cả các tổ chức cơ quan chuyên trách của đảng không được hưởng lương từ ngân sách nhà nước, mà phải lấy từ đảng phí của riêng đảng để chi trả.

 73. Dương Văn Quỳnh said

  Bác Nguyễn Phúc Lành còn quá lạc quan vào sự chỉnh đốn này. Em cá với Bác đợt chỉnh đốn này mà thành công thì trạch sẽ lên ngọn đa để đẻ và chim sáo sẽ đẻ ở dưới nước. he he

 74. Cốt lõi chính là dân chủ. Có dân chủ mới phát huy được sức mạnh toàn dân, báo chí cũng như các nhà trí thức nhận ra các lỗi và cách khắc phục. CNXH hiện nay không có dân chủ và đó là nguyên nhân tạo ra lỗi hệ thống. Điều cần nhất hiện nay là dân chủ trong đảng để có thể phát huy sức mạnh của đảng để tìm ra lối thoát hiện nay.

 75. Lac co said

  Nghe đầu bài đã thấy sai zồi:
  Đã là lỗi hệ thống thì chỉ có … phọoc – mét …

 76. […] Nguồn anhbasam […]

 77. T. T. said

  Một câu ngắn gọn: Xem lại Điều 4 của Hiến pháp Việt Nam năm 1992.

  • khong ai ca said

   nói hoài , Đảng ta chẳng sửa đâu . Sửa thì ai làm cán bộ ?Cán bộ mà không vơ vét được gì thì là dân còn sướng hơn tội gì phải mất tiền mua chức ????

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: