BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

896. Chỉnh đốn Đảng phải sửa các “lỗi hệ thống”

Posted by adminbasam on 15/04/2012

Góp phần xây dựng Đảng, hưởng ứng NQ TƯ 4:

Chỉnh đốn Đảng phải sửa các “lỗi hệ thống”

Đại tá – nhà báo Nguyễn Phúc Lành

Hà Nội, tháng 4-2012

Việc TƯ ra nghị quyết 04 và chỉ thị 15 của BCT “một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng” đã đáp ứng lòng mong mỏi của các Đảng viên, nhất là đảng viên lâu năm.  Nhưng còn nhiều vấn đề đáng bàn để nghị quyết thực sự đáp ứng được yêu cầu của thực tế. Tôi xin nêu mấy ý kiến về nguyên nhân và giải pháp, mong được trao đổi rộng rãi.

I. Nguyên nhân:

Sự thật là Đảng đã hiểu sai và làm sai với khái niệm về “đảng cầm quyền”, đã để Đảng đứng trên dân tộc và nhân dân, những biểu hiện tình trạng đó như sau:

1- Đã tạo ra một hệ thống chính trị lạm quyền, lộng quyền, chuyên quyền, cường quyền, độc quyền, đặc quyền đặc lợi…Ví dụ: Bộ Chính trị lại quyết định phá hội trường Ba Đình là trụ sở của Quốc hội; hoặc như vụ cưỡng chế đất đai ở Hải phòng, lại là ông Thành, Bí thư Thành ủy đứng ra giải quyết cả các sai phạm về dân sự, hình sự…

2- Đảng tự coi là siêu chính phủ, siêu quốc hội: Những việc như sinh đẻ có kế hoạch, chống AIDS, xây dựng văn hóa giao thông, khen thưởng cấp nhà nước … thì lại do Ban Bí thư ra chỉ thị.

Trên thế giới, mỗi nước có một nguyên thủ quốc gia nhưng ở VN thì có 4 nguyên thủ (Chủ Tịch nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng), trong đó Tổng bí thư có quyền cao nhất, đi nước ngoài tự quyền ký hiệp định với nhiều điều khoản lợi người hại ta. Về nhân sự cấp cao thì Đảng đã chỉ định ai làm chủ tịch nước, ai làm chủ tịch quốc hội, nhưng quốc hội thì sáu tháng sau mới tiến hành “bầu ra”các nhân sự đó.

3- Quan hệ giữa Đảng và nhân dân hiện nay là quan hệ giữa chủ và tớ, thống trị và bị trị: ngày 26-3-2012, ông Cường, báo cáo viên của Ban Tuyên huấn TƯ đến nói chuyện ở CLB Thăng Long có nói: Đảng ta coi nhân dân như củ khoai tây, đã khiến các cụ ngồi nghe phải phản ứng. Vậy ông Cường nói có sự chỉ đạo nào của “trên” không?

Còn người nông dân VN, cách đây 80 năm khi đi theo Đảng, họ được Đảng nêu khẩu hiệu hứa hẹn “người cày có ruộng”, vậy mà đến nay, người nông dân vẫn là người làm thuê có thời hạn (20 năm). Hơn nữa đất thuê có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào, lúc khiếu kiện thì công an xua đuổi, bắt bớ… Dân mất đất, vô nghề nghiệp kéo nhau ra thành phố tìm việc thì vẫn là kiếp làm thuê…

Người công nhân làm thuê cho chủ tư bản nước ngoài bị áp, bức bóc lột nặng nề, họ đấu tranh với chủ, không những Đảng ta không bênh vực, lại còn cho công an bắt bớ giam cầm (mới đây nhất: anh kỹ sư Lê Văn Tạch phát đơn kiện Toyota Việt Nam đưa ra bán cho dân VN những xe có lỗi kỹ thuật, mất an toàn. Tòa án của Đảng đã không xem xét lỗi của phía Toyota mà đã kết luận anh Tạch “làm phiền” tổng giám đốc Toyota và xử anh Lê Văn Tạch thua kiện).

Người trí thức có đầu óc suy nghĩ độc lập (tiêu biểu như các vị Hoàng Tụy, Nguyễn quang A, Phạm Chi Lan, Lê Đăng Doanh, Nguyễn Trung, Nguyễn Huệ Chi, Nguyên Ngọc…) hễ cứ có ý kiến nào khác với “trên” là bị liệt vào hạng “phản động” hoặc là “bị thế lực thù địch lợi dụng”. Ông Nguyễn Văn Hưởng, thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nay là cố vấn cho thủ tướng đã nói thẳng “phản biện là phản động”(! ?).

Một vấn đề hết sức bức xúc là: nhân dân phản đối TQ xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa, đảo Gạc ma, bắn giết ngư dân, cắt cáp tàu ta…thì công an “nhân dân” lại bắt bớ, đánh đập, giam hãm, vu cáo là theo “thế lực thù địch” và gây rối trật tự (trong khi không có bất kỳ bằng chứng nào đáng gọi là “gây rối”). Vậy “thanh bảo kiếm của Đảng” đứng về phía nhân dân hay đứng về phía Trung Quốc, kẻ đã trắng trợn đưa ra dã tâm độc chiếm biển Đông?

4- Đảng càng nắm quyền thì bộ máy càng gia đình trị (dân ta đã khái quát bằng công thức 5C: con cháu các cụ cả), cồng kềnh, chồng chéo, kém hiệu lực, chạy chức chạy quyền…Càng cố kết quyền lực tuyệt đối thì càng tham nhũng tuyệt đối, nên càng chống tham nhũng thì tham nhũng càng nhiều, càng nặng. Càng cải cách hành chính thì càng hành là chính một cách tinh vi khắc nghiệt hơn. Hậu quả là khoảng cách giàu nghèo càng rộng càng xa.

5- Càng nắm quyền lực thì càng độc quyền: độc quyền kinh tế (mệnh lệnh cho lãi suất ngân hàng, độc quyền quản lý vàng, độc quyền điều hành tập đoàn siêu lớn, độc quyền điện nước xăng dầu…); độc quyền văn hóa xã hội: độc quyền thông tin, độc quyền ngôn luận, độc quyền báo chí, thậm chí độc quyền yêu nước, độc diễn trong bầu cử các chức vụ tối cao. Ngay trong nội bộ Đảng cũng thể hiện rõ sự độc đoán thông qua 19 điều cấm đảng viên (mà trong đó có những điều vi phạm Hiến pháp, vi phạm Điều lệ Đảng). Có đảng viên đã cay đắng nói rằng: Đảng ta đã biến đảng viên thành tín đồ chỉ biết tụng kinh cầu nguyện, trên đầu lúc nào cũng có vòng kim cô (trừ các lãnh đạo các cấp của đảng).

Một số tình hình không bình thường nói trên cho thấy rõ là đến nay Đảng đã tự tha hóa, tự chuyển hóa để chỉ còn phục vụ cho một nhóm lợi ích. Đảng đã tự đánh mất mình, tự mất tín nhiệm trước nhân dân, trước dân tộc, hoàn toàn không phải do thế lực thù địch nào chống phá.

Dưới đây, xin đưa ra một số giải pháp, mong muốn Đảng thật sự chỉnh đốn để thực hiện di chúc của Bác Hồ: “Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.

II. Giải pháp

1- Phát động toàn dân xây dựng Đảng: ngày nay, chỉ cần các vị lãnh đạo của Đảng chịu khó vi hành ra các chợ, quán xá bình dân hoặc nơi đỗ xe ôm, xe tắc-xi, lân la hỏi chuyện thì dân sẽ nói ngay ông Tấn Dũng có nhà thờ họ ở Kiên Giang hoành tráng thế nào, ông Sinh Hùng có mấy biệt thự, cổng nhà Bí thư Thành ủy Hải Phòng thế nào, quan to nào có con đi học bên Tây… Không thể cấm tiệt các mạng Internet, điện thoại di động, đài báo nước ngoài loan những tin đó, nên nhiều việc động trời trong cung cấm dù có muốn giấu cũng không thể giấu được với người dân. Tất nhiên, những người dân tốt, những đảng viên, cán bộ (nhất là cán bộ về hưu) đều nóng lòng, sốt ruột muốn xây dựng góp ý với Đảng chứ đâu muốn nói lung tung. Nhưng muốn nhân dân thực sự đóng góp ý kiến thì phải có một số tiền đề:

+ Cấp trên phải công khai nói thật, nói hết các vấn đề tồn tại của bản thân, của Đảng bộ mình. Thực hiện đúng câu “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

+ Phải bảo vệ người dân nói thật, nói thẳng, không dọa nạt, khống chế, trả thù.

+ Có định kỳ để nhân dân góp ý kiến phê bình, chất vấn, gắn dân với Đảng, Đảng với dân.

2- Ban hành luật về lãnh đạo của Đảng: Trong thời đại nhà nước pháp quyền, mọi tổ chức xã hội đều đã có luật, vậy không có lý gì Đảng cầm quyền hoạt động mà không được điều chỉnh bằng luật.

Theo tôi, luật về đảng cần có mấy vấn đề quan trọng căn bản như sau :

a/ Quan hệ với nhân dân (thông qua tổ chức Mặt trận):

Nên tách Mặt trận Tổ quốc thành một khối riêng vì Mặt trận là trung tâm của các tầng lớp không phân biệt chính kiến, tôn giáo, dân tộc, sắc tộc, trong ngoài nước…thay mặt nhân dân tham gia công việc của nhà nước, tương đối độc lập. Chủ tịch Mặt trận không nhất thiết là ủy viên TƯ Đảng, tốt nhất là một nhân sỹ có uy tín. Mặt trận có quyền phản biện, có quyền giám sát v.v… để đề cao vai trò của nhân dân. Mặt trận là đại diện của toàn dân nên Đảng là một bộ phận trong Mặt trận, cùng phối hợp với Mặt trận phát huy mọi trí tuệ, sức lực của toàn dân cho mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng văn minh…

Mọi tổ chức của Đảng phải bảo đảm quyền dân chủ thực sự của dân đã ghi trong Hiến pháp; mọi chủ trương chính sách phải tranh thủ ý kiến của dân thông qua các hội quần chúng rộng rãi, khi cần có thể trưng cầu dân ý hoặc họp kiểu Hội nghị Diên Hồng…

Đổi mới luật bầu cử để  thực hiện “dân cử, dân chịu trách nhiệm”, tránh kiểu “Đảng cử dân bầu”, hiệp thương hình thức. Cần tổ chức cho dân trực tiếp bầu Chủ tịch nước.

Giải quyết mâu thuẫn chính quyền và nhân dân, tuyệt đối không coi dân là địch để tiến hành đàn áp bắt bớ trái luật. Phải nói rõ trách nhiệm cá nhân về các chủ trương, mệnh lệnh trong khi giải quyết các sự cố chính trị.

b/ Quan hệ với Quốc hội:

Tạo cơ chế để Quốc hội thực sự là cơ quan quyền lực cao nhất, không phải là tổ chức ‘vỗ tay’ theo mọi sự ‘chỉ tay’ của Đảng. Cần tăng tỉ lệ ứng viên đại biểu quốc hội do các hội quần chúng, các tổ chức xã hội dân sự giới thiệu, không đòi hỏi Đảng viên phải chiếm tuyệt đại đa số trong quốc hội như hiện nay, để quốc hội thực sự là đại diện cho gần 90 triệu nhân dân.

c/ Quan hệ với Nhà nước pháp quyền:

Trong tổ chức Nhà nước pháp quyền có 2 bộ phận:

+ Bộ máy Nhà nước.

+ Các tổ chức xã hội dân sự.

– Bộ máy Nhà nước: cần tinh giản gọn nhẹ, tuyển dụng công chức nhất thiết phải thông qua các cuộc thi chặt chẽ để tránh chạy chức chạy quyền. Quy định chức năng trách nhiệm rõ ràng công khai cho từng chức danh. Làm rõ trách nhiệm quyền hạn, ranh giới giữa bộ máy Đảng và Nhà nước, chống hiện tượng Đảng lấn sân bao biện theo lối ‘siêu chính phủ’.

Phó thủ tướng, bộ trưởng một số bộ không nhất thiết là đảng viên.

– Các tổ chức xã hội dân sự: Cần để người dân được tự đứng ra lập các tổ chức với  nguồn lực tự thân để giải quyết các nhu cầu của cộng đồng mà Nhà nước vì bận quá nhiều việc, phải giải quyết quá nhiều việc lớn quan trọng nên không quan tâm được hết. Nhà nước chỉ cần quản lý sao cho các tổ chức xã hội dân sự hoạt động không trái Hiến pháp, pháp luật. Không bắt buộc thành viên các tổ chức xã hội dân sự phải là Đảng viên. Đảng không nên kì thị, định kiến, ngăn cản việc thành lập các tổ chức đó, thêm nữa phải lắng nghe các tổ chức đó phản ánh những thông tin, những tín hiệu phê phán những chính sách không phù hợp thực tế và bất lợi cho cộng đồng (Hiện nay, số cán bộ về hưu khá đông, còn có sức khỏe, có trình độ, có tâm huyết, rất thuận cho sự ra đời và phát triển của xã hội dân sự).

3- Đổi mới Hiến pháp: Cần hết sức tránh ‘ám ảnh’ rằng Hiến pháp là công cụ của nhà cầm quyền, nhất là của đảng cầm quyền, chỉ có người dân mới phải tuân thủ Hiến pháp…Cần mạnh dạn sửa đổi những bất hợp lý trong Hiến pháp, ví dụ như quy định không công nhận quyền sở hữu đất của tư nhân. Quy định đó đã gây nhiều cản trở cho phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân một thời gian dài, hiện cũng đang gây bất ổn trong xã hội.

4- Sửa đổi Điều lệ Đảng:

+ Quy định rõ hoạt động chất vấn thành một điều trong nhiệm vụ đảng viên.

+ Tổ chức cho đại hội Đảng trực tiếp bầu Tổng bí thư.

+ Tổ chức cho đại hội trực tiếp bầu Ủy ban kiểm tra, quy định quyền hạn Ủy ban kiểm tra ngang với Ban CHTW để có đủ thẩm quyền kiểm tra từ Tổng bí thư đến các tổ chức Đảng các cấp.

+ Thêm điều khoản về bắt buộc công khai tài chính vào chương 11 .v.v..

Mong muốn thiết tha của tôi là làm sao qua chỉnh đốn lần này, Đảng sẽ trở lại chính mình, trở lại là Đảng đích thực của chủ tịch Hồ Chí Minh, không còn một bộ phận “không nhỏ”nào chạy theo quyền lực, lợi lộc riêng để đối đầu với nhân dân; không còn bộ phận nào bán rẻ đất nước, bán rẻ lợi ích chính đáng của dân tộc, và để bản thân tôi không còn phải xấu hổ với người xung quanh vì mình là đảng viên.

Advertisements

116 phản hồi to “896. Chỉnh đốn Đảng phải sửa các “lỗi hệ thống””

 1. nguyễn trung thành said

  HIỆN NAY,MỘT SỐ KHÔNG NHỎ ĐẢNG VIÊN THẤY DẢNG HỎNG.HỌ SẼ LÀ LỰC LƯỢNG CHỐNG ĐÓI NHỮNG SAI TRÁI HỌ SẼ ĐỨNG VỀ PHÍA NHÂN DÂN. TÔI TIN LÀ ĐẢNG SẼ PHẢI SỬA VÌ NẾU KHÔNG THÌ SỤP ĐỔ.

 2. ncphuong said

  Có điều rất đơn giản nhưng Tác giả bài viết không hiểu, đó là:Tổ chức Đảng CSVN tại mọi cấp chỉ là công cụ bảo vệ quyền lợi cá nhân, phương tiện để tập quyền cho cá nhân và là cửa thoái tháctrách nhiệm (cửa thoát hiểm) của các cá nhân nắm chức vụ bên Nhà Nước, là phương tiện để chia đều thành tích, thành quả lao động của tất thảy người dân cho các Đảng viên. Tổ chức Đảng tuyệt đối không phải là Phương tiện để thúc đẩy bất kỳ sự tiến bộ nào – Đó là thực chất. Đảng là ai ? – Không là ai cả; Đảng ở đâu ? – Không ở đâu cả ? …khiến cho ta chỉ tập chung được vào các cuộc họp, các nghị quyết, các ‘đại diện của Đảng”….

  Vì vậy, không nên đưa ra bất kỳ lời khen hay phê phán nào với Đảng cộng sản – Làm như thế là không có điểm đến, giống như ta đổ thêm nước vào cái thùng không đáy, hay múc nước ra từ thùng nước của toàn dân – Tức là mắc bẫy không thể làm rõ bất kỳ mối quan hệ nhân-quả nào đối với tổ chức Đảng CSVN.

  Bất kể ai có văn hóa đều nổi giận với việc làm của cơ quan Hành Pháp, Tư Pháp và đều thương hại cho cơ quan lập pháp ở Việt Nam. Hãy chỉ tập chung vào thực tiễn hành động thôi, làm cho Lập pháp – Hành pháp – Tư pháp phải phân lập ra một cách thực chất.

 3. Nông Dân said

  Hehehe…Tư duy theo kiểu “….Bla…bla…bla…Bác Hồ” cũng là lỗi hệ thống. Chả có ai là Cha Già Dân Tộc cả. Tất cả từ Nhân Dân mà ra. Và Nhân Dân chính là người chọn lựa con đường mình phải theo trong từng giai đoạn. Còn nếu ai đó duy ý chí dẫn dắt dân theo con đường của Ai Đó chọn lựa trước thì đó chính là lỗi hệ thống. Vì Nhân Dân, Thế Giới, Tình Hình động theo thời gian còn cái Ai Đó chọn lựa trước sẽ Tĩnh theo thời gian vì thế nó sẽ dần dần lỗi thời==>Mâu thuẫn đối kháng==>Lỗi hệ thống tất yếu.

 4. Dân lành said

  Phần đầu thì tác giả viết khá chính xác
  Phần sau nói về giải pháp thì…sai bét. Lại vẫn để tồn tại độc đảng mà còn đòi “nó” phải nọ phải kia thay vì giải tán nó hay thêm vai đảng nữa (như đa số các nước dân chủ khác mà ta quen gọi đa đảng)

 5. quần chúng said

  Đảng không có lỗi gì để mà sửa, để mà chỉnh.
  Ngay từ khi giai cấp vô sản xuất hiện, họ đã ưa dùng bạo lực: Vùng lên ….bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình.
  Một băng cướp mà sửa sai, hoàn lương thì chỉ có giải tán.

 6. qx said

  Có những hình ảnh lặp đi lặp trong đời sống riết đến nỗi nhân sinh … đẻ ra các câu nói để gọi tên bản chất sự việc đó như:
  – Thợ giày mang giày rách
  – Thợ máy đi xe cà tàng
  – Cha làm thầy con đốt sách
  – Bác sĩ không chữa bệnh được cho mình

  Tui ấn tượng với “bác sĩ không chữa bịnh được cho mình”. Nhiều ông bác sĩ chết queo vì không thể mỗ được cho mình, không thể tự thay thế kim cật phèo phổi xương gân răng tóc cho mình. Tổ chức xã hội cũng vậy thôi, lấy đảng cs (chi nhánh gia công, lắp ráp tại Việt Nam) không thể tự nó chữa nó, không đời nào.

  qx

 7. Việt Mường said

  Chỉ đồng ý phần đầu (phần nguyên nhân) của bài viết, còn phần sau (phần giải pháp) thì cũng vậy, cũng chỉ cải tiến cách hô hào. Khi đảng vẫn đứng trên nhân dân thì chẳng có cách nào khắc phục được cả. Chỉ có một cách là dân làm chủ. Chấm hết.

 8. Loan said

  Xin hỏi đại tá , nhà báo Nguyễn Phúc Lành đang giữ chức hay đã về hưu rồi?

  • truc said

   có một điều chắc chắn là khi tại vị các vị không nói được! Vì sao ư? Bị đuổi ngay. Họ không chấp nhận phản biện, vì phản biện đồng nghĩa với phản động theo họ. Các ông quan còn phải lo cho vợ, tương lai của con nên có biết(chắc chắn) cũng không dám nói. Tao hẹn mầy nhé khi tao về hưu tao sẽ hoạch tẹc cho mà xem, Bởi tao ở trong chăn nên biết có gì trong ấy. Các bật hiền tài ngày xưa khi thấy cảnh tình ngan trái nếu không khuất phục được họ từ quan về làng dạy học mong thay đổi từ những học trò của mình. Nay ta cũng có cái mà hy vọng, vì thương con yêu cháu các vị quan của ta điều cho con cháu du học. Dù dưới động cơ nào thì sau nầy nó cũng được trọng dụng làm quan. Tôi khẳng định xây dựng xã hội CS nầy là các ông, thì đào mồ chôn nó chỉ có con các ông mới làm được.

 9. Hoàng Thach từ London said

  Hôm nay VNEX,đưa tin;tỉnh Long An xem xét phế truất đai biểu QH của Đặng Thị Hoàng Yến vì khai man lý lịch/Là đảng viên CS lại ko khai/,kể cũng lạ chủ doanh nghiệp lớn như bà Yến có số tiền hàng ngàn tỷ VND,tức là Hoàng Yến là Tư sản cở bự mà đươc kết nạp vào DCSVN,nay mai chắc thêm Đoàn Nguyên Đức,Cường ”đô la”,…thì có lẽ phải đổi tên là Đảng Tư sản VN mới đúng,Măt khác Đặng thị hoàng Yến lý lịch mập mờ ,có chống lứa đảo đang bị Intepoi truy nã,mà ả lại nghiễm nhiên là DBQH sứ ta kể cũng lạ,Xet theo tiêu tri của Hoàng Yến thì DBQH của nước ta ko = thường dân

 10. Thành said

  Vậy thì làm sao để xóa khi mà công an – bộ đội là để bảo vệ đảng?

 11. ngườivietnam said

  thêm một ngày trôi qua là thêm vô vàn tội ác!!!!!vậy thì đưa cái học thuyết,đưa cái đảng này ra bàn luận làm gì nữa….họ không đáng có một chổ đứng nào trên cõi đời này nữa!chỉ đáng đưa đi chôn ngay,càng sớm càng tốt để người dân hết khổ!!!!!!!!

 12. Kim Thoa said

  Sửa lỗi hệ thống mà dễ như ông Lành nói thì đảng đã chẳng đến nỗi “đốn” thế này để phải “chỉnh”.
  Ung thư mà dễ chữa như ông Lành nói thì ai gọi là nan y mà chỉ gọi là cái nhọt cho xong!

 13. quần chúng said

  – Có ai chữa bệnh bằng niềm tin không?
  -Trước đây thì có, đó là thầy cúng, nay thì không. Nhưng ông tổng Trọng đang chữa bệnh cho Đảng bằng một thứ còn tốt hơn cả niềm tin: Đó là Khẩu hiệu và Nghị quyết!

  Chữa bằng cách này thì người nhà nên chuẩn bị hậu sự đi là vừa.

  • Việt Mường said

   Bác bi quan quá, chắc chắn chữa được:
   Lấy các tập Nghị quyết và các khẩu hiệu ra đốt hết, pha vào nước Biển Đông (yếu tố biển đảo), đất từ Ải Nam Quan lùi 200m (yếu tố chủ quyền lục địa), nước rò rỉ từ thủy điện sông Tranh (yếu tố dân sinh), bauxit Tây Nguyên (yếu tố tài nguyên), nước sông Tô Lịch/Nhiêu Lộc (yếu tố môi trường sống) rồi cho mỗi đảng viên uống 1 ít, cấp cao thì uống nhiều (1000lít), cấp thấp thì uống ít (10lít) trong vòng 1 tháng thế nào cũng hết bệnh. Đây là thuốc vận theo ngũ hành nên rất hiệu nghiệm. Để đảm bảo uống hết, không dối trá đổ đi thì các vị mang ra các ngã 3 đường uống công khai cho mọi người dân đều thấy.

   • gia tao said

    nếu chia nhau rồi bán thì nó lấy chớ chia cho nó uống thì nó không uống mà không khéo nó bắt dân uống đấy bọn này đang còn cởi lên đầu lên cổ của DÂN mà

 14. Thuy Thien said

  Thực sự thì đọc câu chữ của bác Lành chứng tỏ Bác cũng thuộc dạng người tử tế , dù gì cũng hiểu phải trái, nhưng xin thưa đề xuất của bác với Đảng thì rõ ràng còn quá ngây thơ về chính trị bác ạ!

 15. hoaden said

  Tôi rất thông cảm tâm tư của vị đai tá,một mẩu của người cộng sản cổ điển” :hy sinh cả cuộc đời,mạng sống của mình cho sự phat triển của đất nước. Nhưng mẩu người cọng sản hiện đại đã khác 180% đối với mẩu người cọng sản cổ điển: hy sinh cả dân tộc,đất nước cho sự phì thân.Mẩu người mới giờ đây đúng như “khắc họa” của Mác: khi lợi nhuân đến 300% thì dù biết bị treo cổ họ vẫn không từ.

 16. Nông Dân said

  Đọc bài Bác Lành mà em thấy sun cả d. Thấy bà chưa, nếu Đảng mà nghe anh Lành thì hóa ra Đảng trường thọ vĩnh cửu à? Nhưng ngẫm cho cùng thì thấy ngay đề tựa của Đại Tá nó mâu thuẫn lung tung nên em mới nhẹ cả người.
  Chính Đảng (tức Mác-Lê, XHCN, đấu tranh giai cấp…) là “lỗi hệ thống” thì chỉnh làm sao mà sửa làm sao anh Lành hè? Từ đó cũng suy ra là Đảng không bao giờ nghe lời khuyên của anh Lành và như thế em mới còn ấp ủ được hy vọng có ngày Nhân Dân sẽ đốn nó…

 17. Ha Nam said

  Neu nhan dan khong tu dung len lam cach mang thi che do tham nhung doc quyen cua dang cong san con de dau cuoi co dan ta.Hay cung nhau dung len nhu nguoi dan trung dong.

  • Van de nhân dân Viet nam dung lên that la khó.Doi thang My mo Tui Dollar ra chia cho dam tuong lanh quan doi thi that la de.Nhung chung nao nó co loi nhuan o Viet nam thi chúng nó moi Mo tui Tien.Khon nan that

 18. V. Đ. said

  Chia sẻ

  Trân trọng sự chân thành và nhiệt tình học thuật của Tác giả: Ông viết về “sửa lỗi hệ thống” là nhìn nhận những sai lầm trong “hệ thống điều hành” của 1 thành tố là “đảng CSVN”.
  Vấn đề khó hơn nhưng có tính quan trọng quyết định là nhìn nhận “Đất nước và Dân tộc Việt Nam” như một hệ thống với nền tảng xây dựng “hệ điều hành” tổng thể là nền Văn hóa (Văn hiến) bao gồm các tri thức Tôn giáo, Đạo lý, Đạo đức hình thành qua suốt cả ngàn năm dựng Nước.
  Không từ nền tảng này và thoát ly nó (Quốc gia, Dân tộc, Văn hiến) thì không lấy gì làm kỳ quặc khi cứ phải xum xoe bá vai ngoại bang và nghi kỵ, hằn học với chính đồng bào Việt của mình. – Nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến suy thoái và sụp đổ là ở chỗ đó.

  Thân chào.

 19. Que huong said

  DANG LANH DAO TUYET DOI THI THAM NHUNG TUYET DOI (DIEU 4 HIEN PHAP).

 20. lebinhlb said

  ĐẠI TÁ LÀNH ĐÃ NÓI ĐÚNG -NÓI ĐỦ -NÓI CHÂN THÀNH , TỬ TẾ NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI NÓI.
  CÁM ƠN ÔNG THẬT NHIỀU.

 21. quần chúng said

  Bác N.Phúc Lành có ý tốt cho Đảng nhưng nếu Đảng làm theo ý bác thì Đảng sẽ bị tiêu vong.
  Chỉ tiêng điều bác khuyên các lãnh đạo cấp cao phải trung thực kê khai tài sản đã không thể xảy ra được rồi.
  Bác nên hiểu rằng góp ý với Đảng chỉ cho vui mà thôi.
  Không ai khuyên được Đảng đâu bác ạ.
  Dân tộc ta không may mắn khi được Đảng cầm quyền, vì Đảng sẽ không bao giờ tự ý từ bỏ độc quyền đâu bác ạ. Chúc bác khỏe, sống lâu chờ đến ngày Đảng tự giác hơn.

  • Tony said

   Bạn nói đúng rồi, đảng bây giờ thì chỉ có “đốn” thôi, chứ “chỉnh” thì không thể.
   “Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công lý,
   Đồng Khởi Thành Công mất Tự Do”
   Đây là hai câu thơ mà nó chứa đựng một sự ngẩu nhiên cho sự tiên đoán của tương lai khi mà các quan đổi tên hai con đường ở Sài Gòn sau tháng 4/1975
   – Người ta lấy tên Nam Kỳ Khởi Nghĩa để thay cho tên đường Công Lý
   Và lấy tên Đồng Khởi để thay cho tên đường Tự Do.
   Chỉ là sự trùng hợp ngẩu nhiên, nhưng đúng hay không thì…hậu xét vậy.

  • minh tàng said

   một gia đình có một người cha bất hiếu ông bà tham ăn tục uống coi thường pháp luật,ngồi xổm trên pháp luật chuyên ngao du với bọn trộm cướp theo lời rủ rê ngon ngọt cử bọn xấu xem con cái không ra gì vậy thì ai là người đứng ra xử và có trách nhiệm với người cha .ông bà thì chết rồi

 22. Haohao said

  Bác trong hoc hàm giáo sư tiến sỹ llMLN đi thuyết giảng xuyên lục địa , phí cao lám, thu ngân sách được bổ sung góp pgần khắc phục lạm phát phi mã.

 23. Tổ Quốc - Nhân Dân Vẫn Luôn Là LỰA CHỌN CUỐI CÙNG Của Họ ! said

  Đại tá Nguyễn Phúc Lành rất thông minh !
  Cần phải “hiểu” cho thật rõ, “những thông điệp quí giá”, mà Anh đã rất “tế nhị”, nhắn gửi cho tất cả chúng ta.

 24. PxT said

  Bản thân tôi thì tôi ghi nhận tấm lòng và nỗi trăn trở của ông đại tá NPL trước hiện tình đất nước.Còn những “giải pháp” mà ông nêu ra thì quả thật tôi chẳng có chút hy vọng nào. kính chúc ông mạnh khỏe và nếu can đảm hơn thì nên học tập ông đại tá nhà văn Phạm Đình Trọng

  • Ba Vì said

   Đồng ý !
   Giải pháp đại tá đưa ra sẽ đốn dân tộc thêm lầm than và tụt hậu .
   Có nước nào nuôi đảng và bác ( đã chết ) như Việt nam đâu .

 25. huynh dang khoa said

  Toi nghi dung la co loi he thong, bieu hien Dat dang dung tren quoc gia, dan toc, Nhu van ban cua dang bo HN, Dat cum tu D C S V N o vi tri cum tu quoc hieu Cong Hoa …., sao dzay?. BCT nen chi dao lai chuyen nay

 26. ha noi said

  Cam on anh Lanh. Da tim dung trong benh! nhung khong chua duoc nua! Phai lam cuoc cach mang thoi.

  • Tôi đồng ý ý kiến của Hà nội đã nói: chẩn bệnh thì đúng, kê toa đơn chưa trúng, nên bệnh khg lành được. Phải sửa lại lỗi hệ thống thôi, mà lỗi này thì tự thân Đảng khg muốn sửa, vậy phải dùng ngoại khoa phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính này thôi, cái khó bi giờ tìm đâu cho ra ” thầy thuốc ” giỏi đây ?

  • Chua Benh cho Dang Mafia chi co Thuoc gia truyen cua Nhân dân mà thôi.

 27. huycanh said

  Bài này mà phát ỏ báo qđnd thì rất hay. Những tồn tại, những ung nhọt trong đảng, đại tá chỉ ra rất rõ ràng, mạnh mẽ: chuyên quyền, cường quyền, đặc quyền…Nhưng tiếc rằng, đại ta cũng chẳng đưa ra được những giải pháp gì mới đụng chạm tới bản chất của hệ thống. Nếu đảng này mà nghe theo những sáng kiến của ông thì chỉ là vẽ rắn thêm chân mà thôi., chưa kể trong đó có nhiều giải pháp quá cũ không thể dùng được. Muốn sửa được lỗi hệ thống, tác giả phải hiểu được cấu trúc hệ thống ấy, và đứng (chọn) ở một hệ quy chiếu khác thì may ra mới có thể có được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: