BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

895. Blogger Điếu Cày sắp ra tòa vì chống phá Nhà nước

Posted by adminbasam trên 14/04/2012

Người Lao Động

Blogger Điếu Cày sắp ra tòa vì chống phá Nhà nước

Thứ Bảy, 14/04/2012 18:51

(NLĐO) – Ngày 14-4, VKSND TPHCM cho biết đã chuyển cáo trạng và toàn bộ hồ sơ vụ án Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam sang TAND TPHCM để xét xử trong thời gian tới đối với 3 bị can Nguyễn Văn Hải (SN 1952, ngụ quận 3, còn gọi là Hoàng Hải, Hải Điếu Cày), Tạ Phong Tần (SN 1968, quê Bạc Liêu) và Phan Thanh Hải (SN 1969, ngụ quận Thủ Đức – TPHCM).

Các bị can nói trên bị truy tố tội “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 2, điều 88 , Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

 Cáo trạng truy tố các bị can. Ảnh: Phạm Dũng

Theo cáo trạng, năm 2001, Lê Xuân Lập (SN 1958), công tác tại một tờ báo có văn phòng đại diện tại TPHCM đã có đơn gởi Hội Nhà báo Việt Nam xin thành lập “Hội nhà báo tự do” với mục đích giúp đỡ, tương trợ những cộng tác viên không có thẻ nhà báo. Đề nghị này không được chấp nhận.

Đến năm 2007, sau khi nghỉ làm ở tờ báo này, ông Lập đệ đơn lên Thủ tướng Chính phủ xin thành lập “Hội nhà báo tự do” cũng không được chấp nhận.

Sau đó, qua trao đổi trên mạng internet, qua điện thoại, Lập đã gặp gỡ Nguyễn Văn Hải cùng một số đối tượng khác thành lập “Câu lạc bộ nhà báo tự do” (CLBNBTD), Lập được bầu làm chủ nhiệm. Sau đó, Nguyễn Văn Hải và 2 đối tượng khác được giao nhiệm vụ thiết kế blog CLBNBTD rồi thông báo rộng rãi cho các thành viên sử dụng.

Tuy nhiên, sau đó Nguyễn Văn Hải đã tự động thay đổi mật khẩu blog để nắm giữ, quản lý điều hành. Hải đã tập hợp thêm Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải là những người có đồng quan điểm, tham gia CLBNBTD. Sau đó, Hải được bầu làm chủ nhiệm blog, còn Lê Xuân Lập bị loại khỏi CLBNBTD.

Blogger “Điếu Cày” (trái) và “Anhbasaigon” * (Ảnh Internet)

Ngay sau khi lên nắm quyền quản lý blog CLBNBTD, Nguyễn Văn Hải cùng với Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải đã viết nhiều bài với nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sự thật nhằm chống phá Nhà  nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngoài ra, các bị can còn đăng trên blog riêng của mình: Tạ Phong Tần lập blog “Công lý và Sự thật”, sau đổi thành “Sự thật và Công lý”, Phan Thanh Hải là blog “Anhbasaigon”.

Chủ nhân Blog “Sự thật và Công lý” Tạ Phong Tần (Ảnh Internet).

Chỉ trong thời gian từ tháng 9-2007 đến tháng 10-2010, đã có 421 bài đăng trên CLBNBTD, trong đó có 94 bài do thành viên CLBNBTD viết và 327 bài lấy lại từ các blog, trang web của các tổ chức hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. 

Trong số này, 26 bài được Giám định viên Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM kết luận “…hầu hết những bài viết đều chứa nội dung, giá trị của sự phê phán trong tinh thần không phải để xây dựng, hoặc cao hơn là lên án, kết án nhằm hướng tới sự cổ động, kích động công luận tham gia đấu tranh thay đổi sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, thay đổi chế độ chính trị, Nhà nước hiện tại nhằm xây dựng một chế độ khác, nhà nước khác…

Xác lập và công bố hệ thống quan điểm về thông tin báo chí, ngôn luận của một nhóm nhà báo mệnh danh tự do cố thể hiện mình như là thế lực mới đang được hình thành và từng bước trưởng thành trong lòng Chế độ Cộng sản ở Việt Nam hiện tại nhằm mục đích xây dựng, tập hợp lực lượng chính trị chống đối phục vụ cho âm mưu diễn biến, lật đổ trước mắt và lâu dài” (Kết luận giám định số 10/KLGĐ, ngày 15-4-2011)

Ngoài ra, 3  bị can còn lợi dụng các sự kiện chính trị, tổ chức và tham gia các cuộc biểu tình với danh nghĩa chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa và tẩy chay Olympic Bắc Kinh khi rước đuốc qua TPHCM.

Theo kết luận của VKSND TPHCM, Nguyễn Văn Hải là đối tượng cầm đầu CLBNBTD, chịu trách nhiệm về những bài viết được đăng trên CLBNBTD từ khi thành lập CLB đến ngày 20-4-2008 (bị bắt vì tội trốn thuế, đã chấp hành hình phạt 2 năm 6 tháng tù). Nguyễn Văn Hải còn tham gia móc nối các đối tượng phản động bên ngoài để được hỗ trợ về tinh thần và vật chất nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Tạ Phong Tần là thành viên phụ trách mục Khoa học và Pháp lý của CLBNBTD, hoạt động rất đắc lực, thông qua hai blog cá nhân đã phát tán 101 tài liệu nội dung chống phá. Phan Thanh Hải phát tán 20 bài có nội dung chống phá Nhà nước.

Riêng Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải còn tham gia đợt huấn luyện do tổ chức phản động “Đảng Việt Tân” tổ chức tại Thái Lan.

Tại Cơ quan An ninh Điều tra – Công an TPHCM, các bị can Nguyễn Văn Hải và Tạ Phong Trần với bản chất ngoan cố, chống đối quyết liệt, không khai báo, không thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở xác định các bị can phạm tội.

Phan Thanh Hải lúc đầu không thừa nhận hành vi chống phá nhưng sau đó đã nhận tội và có đơn xin khoan hồng, xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đối với Lê Xuân Lập và một số đối tượng khác mặc dù có giúp sức, viết bài, phát tán tài liệu chống phá nhưng đã có thái độ thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra nên không bị xử lý hình sự mà thông báo về địa phương để theo dõi, quản lý.

Tin-ảnh: Phạm Dũng

Nguồn: Người Lao Động

* Ghi chú:

– Blog Công lý & Sự thật.

– Blog Anh Ba Sài Gòn.

– Blog CLB Nhà báo Tự do.

Hình ảnh biểu tình năm 2007 tại Sài Gòn.

– Bão nổi lên rồi (tường thuật đầy đủ cuộc biểu tình 09/12/2007) (Uyên Vũ).

Biểu tình tại Sài Gòn ngày 16.12.2007 (DAWN).

– 03. Không có Dấu hiệu Cho thấy Blogger Điếu Cày Sẽ được Thuận lợi  (Ba Sàm/Reporters Without Borders, 3/12/2008).

56 bình luận trước “895. Blogger Điếu Cày sắp ra tòa vì chống phá Nhà nước”

 1. Le Huu Sinh said

  Những người dân chủ hãy làm cho càng nhiều người đọc BASAM càng tốt, nhất là LỚP TRẺ. Lúc đó chính quyền không thể bịt miệng mãi những người bất đồng chính kiến ( dissident ). Những kẻ độc tài sẽ không thể đè nén cả dân tộc.

 2. Trần Tự Do said

  Tôi cực lực phản đối việc bắt giam các nhà báo tự do.

  Đối lập chính trị, bất đồng chính kiến, phản đổi đảng lãnh đạo, phản đối nhà cầm quyền cộng sản bằng phương pháp hòa bình (như ông Hải ) là quyền của công dân Việt Nam!

  Việt Nam đang ở thế kỷ 21, không phải thời 1000 năm Bắc thuộc.

  Đất nước Việt Nam độc lập, mà công dân Việt Nam không được tự do, thì độc lập còn có ý nghĩa gì?

 3. vung len said

  anh ba sam chung nao bi bat day??

 4. Davis Hưng said

  Dùng bạo lực, luật rừng với người dân Việt Nam để làm hài lòng các quan thầy thiên triều Trung Cộng. Tội ác chồng chất tội ác.

 5. Tkt said

  Bọn nào phản động hả bác ?
  Nếu bác nói 3 người trên thì bác đã đọc các bài viết của họ chưa ? chịu khó đọc tí rồi cứ phán bác ạ.

  • NCH said

   Bác này nói mấy anh em còm sĩ ấy mà,bác ấy chỉ đọc còm chứ có đọc bài đâu.Thôi để bác ấy thư giãn một tí…hề hề bác này cần một cái cống nhưng hổng được chui vô..nằm ngoài thôi

 6. Ý ông nói là bọn rước giặc Tàu về?

 7. Duy Châu said

  Đọc bài viết này tôi thấy cả 3 người chẳng có tội gì cả !
  Nhà nước thả họ ra đi, đừng dỡn nữa, con nít nó cười

 8. Lê Xuân Lập said

  Cách viết của Phạm Dũng đã chứng tỏ anh ta không đủ phẩm chất của một nhà báo chân chính. Nếu Phạm Dũng cảm thấy oan ức hãy về Biên Hòa, Xuân Lập xin hầu chuyện!

 9. NCH said

  Cái ông Điếu Cày này “ghê” thiệt, ở tù mà còn chống phá nhà nước được,hổng biết ông lấy cái gì để chống…phải tìm cho ra… phải tìm cho ra…

  • Hai lúa said

   Bởi vậy, ông Điếu Cày vô tù rồi mà nghe tên vẫn làm cho khối kẻ vãi…. Chúng như bóng ma nên sợ bình minh, sợ mặt trời, sợ sự thật, sợ đối thoại với dân. Ờ mà nhắc lúa tui mới nhớ là ông Nghị đã về rồi đó, vậy chừng nào đối thoại đây?

 10. Bảo Ngọc said

  “Ngoài ra, 3 bị can … tham gia các cuộc biểu tình với danh nghĩa chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa”
  Ủa, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, thủ tướng, chủ tịch nước… đều nói dzậy, tại sao lại xử khi người ta biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm 2 quần đảo này? Ai biết giải thích dùm em coi?

  • Tkt said

   Rứa tui hỏi bác biểu tình HS-TS sao lại bị bắt vì tội gây rối trật tự công cộng ? Đi dạo Bờ Hồ với nón HS-TS sao lại bị cướp nón và bị bắt ?
   Nhưng dù sao đám HTV đang có tí tẹo liêm sỉ khi giấu nhẹm chuyện biểu tình.

  • Người Việt said

   Vì thế này.
   Biểu tình để khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt nam và phản đối Trung Quốc bành trướng lần đầu tiên diễn ra đúng với tinh thần yêu nước. Do những người yêu nước thực sự tiến hành. Không sợ bắt bớ, không sợ trả thù. Không cần danh tiếng, không cần vụ lợi.
   Thế nhưng…
   Buổi đầu tiên thì lại chẳng thấy mấy bác rân chủ đâu cả…Chắc sợ nằm nhà nghe ngóng…
   Và chắc thấy êm ( Lần đầu tiên chẳng ai bị bắt bớ gì cả)…
   Thế là kể từ lần thứ 2 trở đi các bác ấy ở đâu kéo ra đông thế :))
   Hầm bà làng, nào là truyền đơn, nào là ấm Cù….Đó là mượn danh yêu nước chứ đâu phải yêu nước thực sự?
   Cho dù chẳng đồng ý với việc đàn áp người biểu tình của chính quyền ( Dù rằng biểu tình kiểu đó thì chẳng khác chửi bố lòng yêu nước)…
   Song…
   Mọi người tránh xa những người đi biểu tình chẳng khác tránh hủi
   Tôi đây quê tận Hải phòng. Lặn lội đi 100 km lên Hà nội đi biểu tình lần đầu với anh em cảm thấy rất sướng. Nắng cũng cũng sướng, khát cũng sướng, mệt cũng sướng.
   Tới lần thứ 2…Nói chân tình là cảm thấy như bị tát vào mặt.
   Cạch!

   • Bảo Ngọc said

    Dù bác trả lời không đúng ý em hỏi, em cũng xin cảm ơn bác đã phản hồi, và xin được chia sẻ cùng bác vài ý sau:
    – Em không đi biểu tình, cũng chưa có gan, nên rất hâm mộ những người dám đi. Em cũng chả có mặt ở đoàn để biết ai là “rân chủ”, ai là “người yêu nước thực sự”, nhưng theo ý của em, dù với mục đích gì, dù có hay không có việc “mượn danh yêu nước”, người biểu tình đã lặn lội đi, chịu nắng, chịu mưa, chịu bắt bớ để nói lên những gì mình nghĩ, để bảo vệ tổ quốc… vậy thì tất cả đều đáng được trân trọng. Các bác đi càng đông, chính quyền càng cần phải suy nghĩ về vấn đề các bác nêu ra, dư luận càng dễ được đánh động. Nội việc nhìn những tấm ảnh rực một rừng cờ hoa, biểu ngữ, nhìn những ánh mắt hừng hực của mọi người là đủ khơi lên lòng yêu nước (vốn có trong mỗi người dân Việt)… đó là một thành công rồi!
    – Cứ phân biệt mục đích (nhiều khi do suy diễn), thì dù muốn dù không, bó đũa đã bị tách rời để người ta dễ dàng bẻ gẫy từng chiếc rồi…

    • Người Việt said

     Ý của bạn là tại sao đi biểu tình chống Trung Quốc mà lại bị bắt thì tôi đã trả lời rồi đấy thôi.
     Đi biểu tình để bầy tỏ lòng yêu nước, để bầy tỏ sự phản đối với Trung Quốc thì nó đi một đằng nhưng lợi dụng cuộc biểu tình nhằm mục đích khác thì lại là vấn đề khác hẳn.
     Nếu các bác ấy bức xúc với chính quyền thì sao các bác ấy không nói huỵch toẹt ra. Sao không viết luôn vào bandrol rằng chính quyền bán nước, chính quyền không dân chủ v.v luôn đi? Dám làm dám chịu chứ bạn?
     Bạn không có điều kiện đi nên tưởng tượng ra là “mắt các bác ấy hừng hực ” như thế thôi =)) ( Tôi cũng không tiện nói ra đây vì cũng chẳng muốn xúc phạm thêm đến mấy bác ấy. Mặc dù bảo tôi trân trọng thì câu trả lời là ” Không” )
     Phàn hồi này tôi cũng trả lời luôn bạn thế nào là ” mượn danh yêu nước”, thế nào là ” rân chủ” rồi đó.

     • Bảo Ngọc said

      Nếu bác Người Việt thực sự “đi biểu tình để bầy tỏ lòng yêu nước”- nghĩa là chống Tàu cắt cáp tàu Bình Minh, chống bắt ngư dân Việt Nam,vậy thì (nếu như bác nói đúng), việc có những người “trà trộn vào đoàn biểu tình” để đòi tự do, dân chủ – trong đó có quyền “được biểu tình” mà hiến pháp VN không hề cấm – và nhiều quyền khác mà dân các xứ “tư bản dãy chết” đều được hưởng – nghĩa là họ không yêu nước như bác?!? Trong các bandroll giương lên, tôi thấy có các khẩu hiệu đòi công nhận HS, TS của VN, đòi vinh danh các anh hùng đã hy sinh vì HS,TS, đòi TQ không được đánh, bắt ngư dân VN…, tất cả cho thấy đều vì đất nước. Chỉ sau các lần bị an ninh bắt giữ, đánh đập mà tiêu biểu là “cú đạp mặt lịch sử”, các khẩu hiệu khác (như đòi quyền được BT…) mới được đưa ra, đó là khi các bác “rân chủ” mà bạn miệt thị đang căn cứ vào Hiến Pháp để bảo vệ người đi biểu tình một cách chính đáng- trong đó có bác, nếu bác thật sự “yêu nước chân chính” . Nhưng, đọc kỹ các còm của bác, tôi hơi nghi ngờ việc bác đi biểu tình ” không sợ bắt bớ, không sợ trả thù.Không cần danh tiếng, không cần vụ lợi”, cũng như khả năng bác thật sự có trong hàng ngũ người biểu tình chân chính. Hay lúc đó bác cũng có mặt ở Bờ Hồ, nhưng ở “the other side”, hở bác?

     • Người Việt said

      Bạn nhìn biểu tình qua màn hình máy tính thì mới nói : “Trong các bandroll giương lên, tôi thấy có các khẩu hiệu đòi công nhận HS, TS của VN….” thế thôi :)). Thực ra. Biểu tình lần đầu thì đâu có được sang trọng như thế !
      Mọi người kéo nhau đi biểu tình chẳng có ai chuẩn bị gì cả, nghe thấy tin Trung Quốc cắt cáp tầu Việt nam, xâm phạm chủ quyền … là đi thôi. Giấy A4 in sẵn, bìa carton viết bằng bút dạ để làm bandrol…tóm lại là có gì dùng nấy chứ lấy đâu ra bandrol ghi khẩu hiệu hoành tráng như mấy lần sau?:)).
      Tôi nói các bác ấy lợi dụng, là nói dối là bởi vì nó đúng như thế. Ví dụ như bạn đưa cho tôi 100 k và bảo tôi mua gạo. Thay vì mua gạo thì tôi đem tiền ấy uống rượu hết. Sau đó tôi bảo ” Rượu cũng từ gạo mà ra”. Đó không phải là lợi dụng, là nói dối thì là cái gì?
      Còn bạn nói các bác rân chủ bảo vệ người đi biểu tình một cách chính đáng thì cũng vô lý nốt. Bởi vì:
      – Mọi người phần lớn chẳng ai biết ai với ai vậy thì tại sao các bác ấy lại tự nhận rằng mình là người bảo vệ mới được chứ. Không lẽ do bạn phong hàm ” bảo vệ người biểu tình” hay sao?
      – Các bác ấy cũng chẳng bảo vệ được ai. Vì nếu các bác ấy có khả năng ấy sao vẫn có người bị bắt?
      Bạn cứ gõ bàn phím, nhìn màn hình, nghi ngờ hoặc tin tưởng những gì bạn thích vì đó là tự do của bạn mà. Vì bạn chẳng là gì nên tôi đâu cần chứng minh điều ấy?

     • Bảo Ngọc said

      “Chán như con gián”, nhưng vẫn phải trả lời:
      1. “Tôi nói các bác ấy lợi dụng, là nói dối là bởi vì nó đúng như thế”! Nghe hệt như báo HNM, có điều tờ báo này còn kiếm được đâu ra vài nhân chứng để chứng minh cái điều nó muốn nói!
      2.”các bác ấy lại tự nhận rằng mình là người bảo vệ “- nghe là biết bác thuộc loại thích suy diễn, chứ từ trước đến nay, chưa có “bác” nào dám nhận mình đi bảo vệ ai. Tôi cũng chả dám phong hàm gì cho ai, chẳng qua muốn chứng minh với bác những cái (bandroll chẳng hạn) mà bác quy cho các bác đòi “rân chủ” là chỉ nhằm để bảo vệ quyền được biểu tình của tất cả mọi người, kể cả của các bác ấy, chứ chả ai “lợi dụng lòng yêu nước” của bác Người Việt (hay người Tàu) đâu ạ!
      3.”Vì bạn chẳng là gì”. Nghe câu này là tôi nghĩ: nên chấm dứt với bác này cho xong. Vì trong môi trường văn hóa, tối thiểu anh cũng phải biết tôn trọng người anh đang đối thoại, nhất là khi người kia chưa hề văng tục, nói bướng. Chuyện đơn giản vậy mà bác không làm được, đủ hiểu bác thuộc loại người nào. Vĩnh biệt!

     • Người Việt said

      Vâng, bác ngồi gõ bàn phím, nhìn monitor …và biết tuốt :)).
      Dù bác có là cừu lề trái đi nữa thì chẳng lẽ chưa bao giờ bác nghe ” Thằng chết cãi thằng khiêng” ?
      Đã thế bác lại hỏi, tôi trả lời thì bác lại cãi cùn. Chẳng hiểu bác là loại gì nữa.
      1. Để trả lời những câu hỏi cảm tính của bác không lẽ tôi phải làm nhà báo nữa hay sao? Đọc báo mà bác tin như thế, bác biết như thế thì sao phải lên đây hỏi làm gì?
      2. Vì bác nói” họ bảo vệ” chứ ai!
      Tôi chứng minh rằng họ chẳng có tư cách bảo vệ ai cả mà họ cũng không có khả năng bảo vệ gì cả.
      Bandrol thì tôi cũng nói rồi. Biểu tình lần đầu lấy đâu ra bandrol mà bác”chẳng hạn”. Còn nếu họ yêu nước thật thì sao không in bandrol và đi biểu tình ngay từ đầu đi? Sao ở nhà nghe ngóng rồi đến những lần sau đi lẫn vào rồi bẻ lái biểu tình từ phản đối Tầu thành đòi này đòi nọ làm gì? Bác phải động não lên chứ.
      3. Tôi chẳng thấy bác thể hiện văn hóa chỗ nào cả. Bác không biết, bác hỏi thì tôi trả lời. Thế nhưng bác đã không biết bác lại còn cãi cùn nữa. Hay là bác muốn tôi phải trả lời theo ý bác?
      Hài.

 11. nguyễn cường said

  người đời thường có câu là (nói phải thì củ cải cũng phải nghe ).câu nói này tôi nghe được các cụ truyên miệng lai từ hồi lâu lắm rồi .mà các cụ cũng chỉ được nghe truyên miệng lại thôi ,có lẽ câu này phải xuất phát từ thòi phong kiến chứ chẳng phải gần .từ cái thồi mà dan gian vẫn thường gặp vua là phải quì đến gập cả cái đầu xuống đất chư chẳng phải chơi.quan lai mà gặp vua thì phải luôn luôn hô câu hoàng thượng van tuế vạn tếu vạn vạn tuế ..và giờ đây tôi liên tưởng đến nhửng biểu ngữ , những băng rôn khẩu hiệu như 😦 đảng cộng sản việt nam quang vinh muôn năm )…và rồi vân vân và vân vân.từ đây tôi có suy nghĩ thiển cận là chẳng nhẽ cái đảng này cái chế độ rất chi là dân chủ này lai muốn quay trở lại cái thời phong kiến hay sao mà lại có nhưng biểu ngữ như vạy .lại có những con người có lối nghĩ rằng mình là lãnh đạo thì người dân phải phục tùng mình bởi vì mình có địa vị có quyền hành nên mình xẽ ban ơn cho ai là người đấy được hưởng ,kẻ nào chống lại mình tức là chống lại nhà nước thôi thì mình cứ cho là giờ đây chúng ta đang sống trong chế độ phong kiến thì từ thồi đó đất nước nào mà hưng thịnh thì đều có các cận thần trung thành sẵn sang hi sinh tính mạng để can dán khi các vị vua đó có các hành động làm ảnh hưởng đến người dân đất nước .những vị vua anh minh bao giờ cũng sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các cận thần dù nó có khó nghe đến đâu .vậy thì tại sao các vị lãnh đạo của chúng ta lại không chấp nhận hấp thụ được những câu từ khó nghe sao? .nói phải củ cải cũng phải nghe cơ mà chẳng nhẽ họ lại không bằng củ cải ..? anh ba sài gòn ,anh điếu cày ,rồi bauxits , que choa ,những tập thể blog đó đều là những nhà trí thức những con người sống vì cái đất nước này vì hàng triệu đồng bào nước nam .vậy tại sao cái chế độ rất chi là dân chủ ,công bằng văn minh này lại đi hù dọa rồi bỏ tù họ thật là phi lý .và di ngược lại với tâm tư của người dân .đất nước chúng ta văn minh , dân chủ rồi thì việc gì phải sợ ai nói ra nói vào .rất mong các vị lãnh đạo hãy vì nhân dân mà làm việc ,hãy coi những tiếng nói phản biện là điều bình thường và tất yếu của công cuộc phát triển đất nước. nếu các vị lanh đạo mà không coi phản biện xã hội là một phần của cuộc sống này thì các vị chẳng thể bằng được các vị vua thời phong kiến ,thậm chí các vị cũng chẳng bằng được cái củ cải ..dù các anh có phải mất tu do có phải chiu cảnh giam cầm tù tội nhưng các anh hãy tin răng bà con nông dân và toàn thể nhân dân nước việt này xẽ luôn cầu chúc cho các anh ,luôn theo dõi và bảo vệ các anh .xin trich mấy câu thơ trong tập nhật ký trong tù của bác hồ để gửi tới các anh.( ngâm thơ ta vốn không ham .nhưng vì trong ngục biết làm chi đây. ngày dài ngâm đợi cho khuây . vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do)

 12. Ở trong xã hội này chỉ những người “mù, điếc” (theo nghĩa bóng) mới không có cơ hội để trở thành bất đồng chính kiến (hay chống lại nhà nước theo định nghĩa phi lý của nhà cầm quyền).

  Đi khắp nơi, từ những người ngồi vỉa hẻ đến những người làm trong bộ máy nhà nước đều thừa nhận rằng: dân chúng (trong đó có chính họ) đã chán ngấy cái chế độ này, nhưng lý do để chế độ tồn tại này là ở VN không có đối lập. Nhiệm vụ của giới an ninh hiện nay là tìm và diệt trừ những mầm mống đối lập bằng mọi cách. Những người dũng cảm, đấu tranh có phương pháp, có tổ chức là biểu hiện rõ ràng của lực lượng đối lập hình thành. Cho đến nay lực lượng an ninh vẫn kiểm soát được những đối lập, nhưng họ không thể kiểm soát được cơ chế sản sinh ra các lực lượng đối lập bởi việc này hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, đó là một quy luật tự nhiên mà theo Mác: ở đâu có áp bức ở đó có đấu tranh.

  Trong thế giới hội nhập hiện nay, sự đàn áp của bộ máy an ninh cũng vô tình là nguyên nhân kích thích sự phát triển đối lập. An ninh không thể dùng luật pháp để đàn áp đối lập, bởi bản thân việc đàn áp này là trái hiếp pháp và các công ước quốc tế, họ phải sử dụng các biện theo kiểu xã hội đen – mafia và những qui định trái/trên hiến pháp, luật pháp. Việc bưng bít thông tin trong thời buổi hiện này là không thể, những việc làm của an ninh làm cho hình ảnh của họ và chính thể càng trở nên méo mó. Bộ máy an ninh đã trở thành “kiêu binh”, họ cũng lợi dụng quyền lực của để trở thành một bộ phận tham nhũng, vụ án tiền polime là một ví dụ.

  Với tình hình như hiện nay, việc xảy ra một cuộc cách mạng kiểu hoa lài như ở Bắc Phi là khó tránh khỏi, nếu việc đó xảy ra thì là một điều bất hạnh đối với dân tộc này. Những người nhận hậu quả đầu tiên là nhân dân và sau đó là chính những lực lượng an ninh. Có xử tử Gaddfi hàng nghìn lần thì cũng không thể bù đắp được mất mát cho nhân dân Libi. Có vẻ như cải lương, tôi không muốn có một cuộc cách mạng (long trời lở đất) nào xảy ra nữa, tôi muốn một sự cải cách từ thượng tầng đồng bộ với sự phát triển xã hội dân sự từ phía hạ tầng. Trong cuộc cải cách này có vai trò của những quan chức an ninh có lương tâm, quí vị không chỉ là công cụ đàn áp mà cũng là công cụ cảnh báo các nguy cơ lâu dài. Dù điều này rất khó xảy ra nhưng tôi vẫn hy vọng, rõ ràng những quốc gia vẫn tồn tại chế độ quân chủ nhưng Anh, Nhật, Thụy Điển họ phải trả giá ít hơn các nước khác để có nền dân chủ.

 13. dan ta said

  lũ […]

 14. Việt Quốc Huy said

  Chống phá nhà nước? mà nhà nước nào? Việt Nam hay Trung Nam Hải?
  Báo chí ngày nay cứ viết tù mù tờ mờ, cháng chết được!
  Ông Vũ bị 2 bao CS
  Ông Hải thì Trốn thuế
  Cuối cùng hai ông này tội danh như nhau, thời gian không biết khác nhau không, nhưng chắc là Chính quyền này không thể thi hành trọn bản án dành cho họ!

 15. T. T. said

  Một chính quyền mạnh và đầy tự tin sẽ không đối xử với những người bất đồng chính kiến như thế, mà sẽ có tranh luận, trao đổi thẳng thắn và đầy thiện chí, tất cả vì vận mệnh của đất nước.

 16. minh vũ said

  ba sàm xuân diện cũng sắp lên thớt vào thời điểm thích hợp

 17. Haohao said

  Nguyễn văn Hải đáng sợ hơn những người bất đồng khác rất nhiều. Cho nên việc bắt, kết tội anh có nhiều mờ ám, uẩn khúc. Nếu ko ổ thời đại bùng nổ thông tin , anh chắc bị thủ tiêu rồi

 18. Hai lúa said

  Thương thay những người dũng cảm đi đầu….cầu mong anh Hải, cô Tần, ông BS bình an,….Có lẽ sắp đến lúc vỡ bờ rồi!!!!!
  Chúng không dám đối thoại với dân, dân chủ là một từ ngữ quá xa sỉ trong xã hội này rồi

  • Hai lúa said

   Mà quái lạ, sao họ tòan mắc cái tội giống nhau “Tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa VN” là sao, mấy ông nghị này không nghĩ ra được một cái tội nào khác à? Mà sao dân hạnh phúc lắm thì cớ gì họ chống phá nhỉ?

 19. mơ ngủ said

  “3 bị can còn … tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa…”
  Vậy là đủ kết tội nặng rồi, cần gì mấy thứ lẻ tẻ kia.
  -Cần phải đưa 26 bài …cho toàn dân giám định . Nếu dân trí cao, mọi người sẽ tự biết đúng sai. Nếu dân trí thấp (như các đ/c đảng viên csVN vẫn thường hay nhận xét về dân mình), họ sẽ không đủ trình độ đọc 26 bài kia, các đ/c đừng có lo.
  -VKSND, một cơ quan công quyền, nhân danh nn mà xài ngôn ngữ còn thua dân đầu đường xó chợ, lộ rỏ bản chất lưu manh thất học, cầm đèn chạy trước …án tòa. (Ông Điếu Cày có khi còn lớn tuổi hơn bố đẻ của các đ/c VKS)

 20. Tiếng nói Nhân dân said

  Sao họ đã xin phép thành lập hội nhà báo mà không cho phép, vì sao, luật nào cấm?

 21. Tkt said

  Hề hề đ/c ba Dũng “xúi” bà con tự nguyện ở tù và Nhà báo Bút Lông “tiếp tay” :butlong.multiply.com/journal/item/1035/1035

 22. Tkt said

  “Luật của ta xử thế nào cũng được” !
  nó ở đây “http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Khac-phuc-tinh-trang-xu-kieu-gi-cung-duoc/10805812/218/”, chứ không lại bảo em chống phá thì bỏ bu.

 23. Trần Minh said

  Mừng cho Điếu Cày đã không mất tích. Đằng nào thì cũng bị tù, nhưng tù có án, có địa chỉ giam giữ rõ ràng, tốt hơn nhiều kiểu biệt giam rồi không chừng bị thủ tiêu? Đời còn nhiều trò chưa biết thế nào?

 24. nguyen boston said

  những gì phải lo lắng và lo tránh đảng cộng sản không có nhìn ra ,quờ quạng trong bóng tối nghe ngóng và như người mù vung gậy đuổi sự sợ hải trong bụng ,đãng cộng sản đang như mang bệnh ung thư nhưng sợ đau sợ nghe ai nói đến tình trạng bịnh đang như thế nào .thôi thì cuộc sống cũng chỉ trăm năm ,,thân thế cũng đã già nua .thì cứ liều .may ra trúng thuốc cải tử hoàn sinh ,ôi cã mấy đời ão tưởng trong cơn mộng du .vẩn mênh mông ác mộng ,[nói năng chi cũng thừa ]thôi nghe nhạc VŨ THÀNH AN để quên đi mà sống ,

 25. ngọng ngịu said

  Chính quyền Việt nam đang hoảng sợ thật sự vÌ SỰ THẬT QUÁ THẬT hiện nay. Liệu họ còn đủ thì giờ để giam giữ và hạnh hạ các anh chị ấy hay không ? Càng ngày thấy sự ruệ rã và sụp đổ gần đến.

 26. Dân đen SG said

  Qua thông tin, tôi thấy họ chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí đã được hiến pháp công nhận. Không có tội gì cả. Việc ông Trọng qua Cu phát biểu về một thứ chủ nghĩa không có thật, lại tự mình cho rằng do nhân dân đã chọn mới là nói láo, âm mưu lật đổ chính quyền của nhân dân.

 27. danhocgao said

  roi mot ngay nao do, nhan dan se xet xu nhung bon tu coi minh la “anh minh, sang suot”

 28. Lạ thật một chính quyền không bao giờ đối thoại với dân ( đối thoại thật sự dân chủ) mà chỉ thấy bôi nhọ nhân dân và vu khống nhân dân lạ thật là lạ …hề hề….
  Đừng thủ đoạn mà lại mượn nhân dân để chống lại nhân dân nhá, chúng tôi không có thói quen nói xấu bôi nhọ nhân dân với nhau, vì cùng cảnh ngộ, chỉ có thế lực thù địch của nhân dân mới bỉ ổi đến mức như vậy.

 29. HoaSon Ly said

  lại một màn hề mới. Ngán hơn con gián. Đúng là sát thủ đầu mưng mủ…

 30. Vytnt said

  Bẩn thỉu , đê tiện và hèn hạ ! trả tự do ngay lập tức cho anh Hải !

 31. Trương Đức Lành said

  Lịch sử đã phán xét đúng sai, kẻ phản bội Dân Tộc sẽ phải bị qủa báo.

  • Dương Đức Thành said

   Kẻ làm việc ác, hại Dân phản Nước, người chưa giết thì Trời sẽ diệt thay cho.

   • sangmat said

    Ngày đó xa lắm bác ơi! thử hỏi trong nước có bao nhiêu người dân biết blogger Hải, Tạ Phong Tần….tên mà họ còn chưa biết thì làm quái gì người dân biết việt họ làm là tốt hay xấu?

    • Hà Viết Ngọc said

     ý của bác Sangmat, tôi cho là hơi vội vàng, này nha, Bạn hãy làm thử phép tính cỏn con thôi nhé, nước ta có 90 triệu dân, trong đó người biết internet có khoảng 20 triệu đi(chứ theo thống kê năm 2009 là VN có 22 triệu người sử dụng internet, con số này là số liệu thành tích) hẳn là Dân mạng thì ai mà không biết hoạt động của logger điếu cày, anh basaigon và Tạ Phong Tần. . .
     Như vậy, thì Chồng biết sẽ nói với Vợ, Anh biết sẽ nói với Em, Cha biết nói với Con, trong quan hệ xã hội, Mình biết nói với Bạn và bạn lại nói với bạn của bạn .. . . cứ thế con số Biết sẽ là rất lớn.
     làm phép khảo sát XHH nhé, buổi tối tôi thường đi tản bộ, khoảng 6-7km, đi quanh địa bàn vài phường, ở các ngã ba, ngã tư, Bà Con mình, dân buôn bán nhỏ, cánh xe ôm, bán vé số, xe thuốc, nước sâm . . . mỗi khi có sự kiện gì, cộng đồng này, bàn tán khá sôi nổi à nha (chả vậy mà ngành CA có nguyên một cục nghiệp vụ quần chúng, lực lượng này, hòa vào xã hội công cộng để nắm tình hình)
     Như vậy tôi tin rằng, số người biết về những người như Anh Basaigon, Điếu Cày, Tạ Phong Tần .. . là con số không hề nhỏ.

     • Hạt mít said

      Công nhận với bác là không hề nhỏ , nhưng vấn đề lại là ở chất lượng bác ạ. Có rất nhiều người biết nhưng cũng rất nhiều người thờ ơ với nó .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: