BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

890. Nông dân Hưng Yên, Hà Nội khiếu kiện đất đai

Posted by adminbasam trên 13/04/2012

Sáng thứ Ba, ngày 10-4-2012: tại 46 Tràng Thi, trụ sở tiếp dân của MTTQVN. Gần 1000 bà con nông dân đến kêu cứu, gửi đơn. Hơn 500 nông dân 3 xã Xuân Quang, Phụng Công, Cửu Cao huyện Văn Giang bị lấy đất trong dự án khu đô thị ECOPARK đến kêu cứu về quyết định cưỡng chế của chủ tịch huyện Văn Giang, bà Đặng Thị Bích Thủy ký.

Gần 300 nông dân xã Dương Nội kêu cứu khiếu nại bị cưỡng chế đất làm dự án đô thị, quá trình cưỡng chế đào cả mồ mả của người dân.

Rất đông nông dân thôn Hà Khê, xã Vân Hà, huyện Đông Anh cũng ra kêu cứu bị cưỡng chế đất làm Khu công nghiệp ngay tại làng của họ, vi phạm về môi trường do cố tình báo cáo sai khi lập dự án.

.

Sáng thứ Tư, ngày 11-4-2012: tại trụ sở làm việc mới của Thanh tra Chính phủ ở Yên Hòa- Cầu Giấy, cạnh bệnh viện huyết học, gần 1000 nông dân, dân oan khắp nơi kéo đên đòi gặp lãnh đạo để kêu cứu.

Nhưng TTCP đã khước từ làm việc.  Chủ tịch UBND huyện Văn Giang là bà Đặng Thị Bịch Thủy đi taxi cùng một công an an ninh tới TTCP.

Theo tin người dân thì rất đông lực lượng công an, cơ động mặc thường phục, an ninh có mặt để gây sức ép giải tán bà con. Có nhân viên công vụ dọa bắt hết xe máy của bà con … nhưng bà con đã kêu toáng lên nếu muốn bắt thì bà con sẵn sàng tự đốt xe của mình.

Hơn 500 nông dân Văn Giang, hơn 300 nông dân Dương Nội và rất đông dân oan trong Miền Nam, Đăk Lắc …

.

.

.

Sáng thứ Năm, ngày 12-4-2012: theo giấy mời của UBND Tỉnh Hưng Yên, đại diện 166 hộ nông dân mất đất xã Xuân Quang đã có mặt. 

Mục đích chính là chính quyền muốn cưỡng chế 70ha đất của Xuân Quang để bàn giao mặt bằng cho phía chủ đầu tư dự án Ecopark. Bà con rất hiểu cái bẫy đối thoại này lên đã thắng ngay từ hiệp đầu.

 Ban đầu phía chính quyền không cho bà Lê Hiền Đức vào. Nhưng bà con nông dân đã đấu tranh mạnh mẽ và bắt buộc phía chính quyền phải nhân nhượng. Sự có mặt của bà Lê Hiền Đức cũng là một trợ lực lớn tinh thần để bà con đấu tranh ngày hôm nay. 

Hầu hết các đại diện của Thanh tra CP, Ban dân nguyện, Ban tiếp dân của TW đảng và NN bà con đều đã từng gặp, làm việc và hiểu hết tâm can của họ.

Trong phòng họp nhiều lần chính quyền tìm mọi cách đưa người vào đòi bắt bà Lê Hiền Đức phải ra ngoài phòng họp. Nhưng bà Đức vào là có giấy mời mà bà con đưa cho nên cuối cùng chúng đều đuối lý với khả năng đối đáp của bác.


 Khi mới diễn ra họp bị bà con phản kháng các sai phạm mà chính Tỉnh Hưng Yên dựng lên để báo cáo láo với trung ương dẫn tới các ĐẠI DIỆN CHÍNH QUYỀN TRUNG ƯƠNG phải rút hết ra ngoài không dám ngồi nghe và làm việc nữa, chỉ còn lại bà Đặng Thị Bích Thủy chủ tịch huyện Văn Giang, ông Thanh chánh văn phòng UBND tỉnh.

Một đoàn xe xịn Lancruiser của phía doanh nghiệp có cả ông Hà, ông Hùng (cận ) cũng đỗ phía xa xa để quan sát bên ngoài.

Thanh Tra chính phủ có ông Thanh phó TTCP. Tiếp dân đảng, NN có ông Điệp, Hương, Hải. Ban dân nguyện Quốc hội có ông Bính. Riêng hai lãnh đạo Cục 1, Cục 2 an ninh nội địa không giới thiệu tên họ (?).

Lực lượng cảnh sát cơ động, công an xanh, vàng và an ninh nhiều khủng khiếp. 

Công an chặn hết các ngả của khu vực UBND huyện Văn Giang.

.

.

 

Clip ghi lại cảnh lãnh đạo bắt cấp dưới tìm cách đưa bác LH Đức ra khỏi hội phòng làm việc.

 

 

Clip cảnh cánh đồng 70 ha xã Xuân Quang chuẩn bị cưỡng chế >> cái này chỉ để nghiên cứu thực địa tác chiến truyền thông .

 

 

Ghi chú: nội dung tóm lược trên là của CTV trang Ba Sàm và trích từ thông tin trên trang YouTube CBPL.

37 bình luận trước “890. Nông dân Hưng Yên, Hà Nội khiếu kiện đất đai”

 1. […] mà trong giấy mời ngày 9/4/2012 của Ủy ban Hưng Yên không để tên (mời xem: 890. Nông dân Hưng Yên, Hà Nội khiếu kiện đất đai), thì báo Đầu tư đã cho biết rõ, đó là ông Nguyễn Xuân Phúc, người mà nghe […]

 2. […] mà trong giấy mời ngày 9/4/2012 của Ủy ban Hưng Yên không để tên (mời xem: 890. Nông dân Hưng Yên, Hà Nội khiếu kiện đất đai), thì báo Đầu tư đã cho biết rõ, đó là ông Nguyễn Xuân Phúc, người mà nghe […]

 3. […] mà trong giấy mời ngày 9/4/2012 của Ủy ban Hưng Yên không để tên (mời xem: 890. Nông dân Hưng Yên, Hà Nội khiếu kiện đất đai), thì báo Đầu tư đã cho biết rõ, đó là ông Nguyễn Xuân Phúc, người mà nghe […]

 4. […] Nông dân Hưng Yên, Hà Nội khiếu kiện đất đai […]

 5. Nguoi Ecopack said

  T­hưa bà con nông dân Văn Giang !

  Thực ra tôi không muốn viết lên đây bởi có nhiều sự thật xấu xa và nguy hiểm đáng báo động đang diễn ra của các dự án BDS nói chung và Ecopack nói riêng.Tuy nhiên chứng kiến cảnh khổ sở của bà con nông dân Văn Giang và là người từng tham gia dự án tôi thấy cần có TN nói lên phần nào sự thật góp phần cảnh tỉnh các cơ quan NN phanh dự án này lại không để tiếp tục sai lầm , để “bầy sâu “làm khổ ND và làm nghèo đất nước dẫu biết chắc rằng họ vẫn cứ cưỡng chế nông dân mà thôi :

  Ecopack thực chất là của Mr Hà – ko hề có tý chuyên môn trong lĩnh vực XD ( có thêm 1 số quan chức ké tý – như đệ của Mr Hà tiết lộ để được chia tý cổ phần ảo ). Mr Hà ( AE với Hải Xồm bia nhưng chả thèm nhìn mặt nhau ) là chủ Đồng hồ Thật ( mà không thật ) 77 Hàng Đào xuất thân từ gã bán bánh Mỳ học ko hết cấp 2 ( ổng vẫn tự hào kể về quá khứ “oanh hùng” nhưng vô học xưa khi họp Cty ) sau chuyên buôn lậu đồng hồ và hàng từ TQ về kiếm được vài trăm quả.Cách đây chục năm được 1 bác cựu quan chức CA mất ghế ( do dính vụ buôn lậu với Mr Hà ) mách nước : Mr Hà ôm balô “vốn” kiếm được gặp đồng chí thư ký của Tứ Trụ “xin” dự án E copack ( nghe nguồn tin nội bộ là Tết đó Ổng và vợ chở 2 bao tải “hàng” làm quà cho LĐ để có dự án ). Nhận được sự ủng hộ tưởng ngon ăn và làm gì cũng được : lúc này Ổng khá gấu thường “nổ” là xếp được cả chân bí thư Tỉnh Hưng yên.Tuy nhiên với đòi hỏi của dự án lớn lại phụ thuộc vào 1 ông chủ bản chất dân buôn bán ko trình độ , không bằng cấp chuyên môn, ko tin bất cứ ai ( vì luôn sợ bị lùa ) chúa nghi kị cấp dưới lại quan niệm cứ có tiền thì sai khiến ai cũng được và hơi “tàn bạo” sẵn sàng hy sinh cả đệ tử, chiến hữu ( nghe đâu bác cựu quan chức CA kia cũng đang cho ngồi chơi xơi nước rồi ) nên dự án đang có quá nhiều “vấn đề” :

  1. Đầu tư ngược trình tự : do là dân ngoại đạo ko nắm vững chuyên môn trong lĩnh vực XD gặp phải đội ngũ CEO đốt nát lại muốn đốt cháy giai đoạn nên con đường có trước cống thoát có sau , bản vẽ TK bị lùa CEO thẩm định thì ký bừa miễn chung chi đủ là ok.Hậu quả đập đi làm lại liên tục, KĐT làm từ san lấp mà vẫn phải kè cừ để thi công TN, hậu quả đập đi làm lại uổng vô cùng.

  2. Đội ngũ giúp việc tha hoá biến chất đục nước béo cò : Do ông chủ không công tâm với nhân viên nên Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông thì nhiều cán bộ QL kẻ dốt nát không bằng cấp chuyên môn khéo bẩm báo nịnh hót lươn lẹo thì được dùng, người có chuyên môn ngay thẳng bị chèn ép .Kết quả bộ máy đa phần sợ trách nhiệm, ký xác nhận cho nhà thầu thì né mà móc túi nhà thầu thì sẵn sàng.Nắm được tâm lý Ông chủ chỉ muốn chiếm dụng vốn nhà thầu mà không muốn trả tiền ( đặt ra hệ thống thủ tục thanh toán nghiệm thu vô cùng phức tạp , thiên la địa võng cửa cuối là Bà vợ Mama Tổng quản phụ trách tài chính thanh toán ) nên từ GS, QS,VT,KT cứ qua cửa thoả sức dìm hàng, bôi trơn mới ký , làm cho các nhà thầu ” rụng” vô kể từ : Vinaconex 1,2 , ICON4 LONG GiANG,HACC1,LICOGI,Contrexim.v.v….ko bỏ của chạy lấy người thì cũng đứt phừn phựt. Nhân viên ở đây truyền miệng : giải quyết nhanh cho nhà thầu ko được gì lại bị ổng nghi còn ngâm thì vừa được tin lại có “tý”. Thi công xong nhưng thanh toán lòng vòng cả tháng trời nhà thầu không có tiền làm tiếp thì lại doạ phạt tiến độ là chuyện muônthủa ở dự án này.

  3. Hiệu quả dự án : Do tầm nhìn LĐ hạn chế , bộ máy giúp việc và QL triển khai dự án yếu kém, lại ko có Tâm ( Thiên thời : xong hạ tầng GĐ1 bắt đầu triển khai ồ ạt khu CT thì BDS đóng băng ; Địa thất thế : vị tí xa thủ đô ; Nhân bất hoà : đội ngũ giúp việc sau mọt,ND Văn Giang phản đối ) nên hiện nay dự án bi đát vô cùng. Đa số TT bằng vốn vay vì hàng ế ẩm : chưa hề có mống nào dọn đến ở ( vừa xa thủ đô ko có Bệnh viện , Trường học, Siêu thị chua có mà chí có vài bụi cây nuôi muỗi suối sông chưa thấy đâu ) ngoài vài căn BT bán từ hồi BDS sôi động thì vẫn nằm nguyên ( nhất là khu Chung cư – KL này mới lớn nên nhà thầu Cotecon đang ngồi trên chảo lửa ) Nợ NH thì lãi xuất cao nên ông chủ như đang ngồi trên bom nổ chậm cho dù nay thì khua chiêng bàn giao khai trương khu này, mai khu khác nhưng thực chất là toàn hàng bán nội bộ làm hàng. Bằng chứng của vụ ế hàng là khi nghiệm thu thì chỉ có GS Chủ đầu tư chỉ chăm chăm vạch sâu,tìm vết nghiệm thu đi lại hàng tháng trời hành nhà thầu trì hoãn bàn giao dù lỗi bằng cái móng tay trong khi các khu ĐT khác mới hoàn thiện sêm sêm thì KH đã nhận ầm ầm. Kết quả bà con ND Văn Giang mất ruộng, nhà xây ế ẩm , nguy cơ chủ đầu tư BDS và nhà thầu cầm chắc thua lỗ Tiền của XH lãng phí, ngân hàng nguy cơ mất vốn nói như Xman : …” Huy động toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh vào một việc lấy tài sản hợp pháp của dân chúng phục vụ lợi ích một doanh nghiệp tư nhân. Trong khi chính doanh nghiệp kia còn góp phần nào đó gây bất ổn hệ thống tiền tệ quốc gia khi đầu tư bằng nguồn vốn vay trong điều kiện bất động sản đang suy giảm như hiện nay “…

  Như vậy có nên tiếp tục sai lầm ủng hộ DN cướp đất của ND hay không xin để LD tự xét !

 6. Phú Hội said

  Cán bộ nhà nước ( đầy tớ ) đối thoại với nhân dân ( chủ ) trong hội trường mà đầy tớ ngồi ghế chủ tọa như quan tòa còn chủ ngồi ghế dưới hội trường là sao ?

 7. Loan said

  Bà con phải nắm tay nhau lại kết thành 1 khối thì ko thằng ca nào lôi kéo được .

 8. […] động, gián điệp, chống Đảng, chống chủ nghĩa xã hội, chống nhân dân…” – 890. Nông dân Hưng Yên, Hà Nội khiếu kiện đất đai (Ba Sàm). – Đối thoại giữa chính phủ và người dân Văn Giang bất thành   – […]

 9. […] động, gián điệp, chống Đảng, chống chủ nghĩa xã hội, chống nhân dân…” – 890. Nông dân Hưng Yên, Hà Nội khiếu kiện đất đai (Ba Sàm). – Đối thoại giữa chính phủ và người dân Văn Giang bất thành   – […]

 10. […] Nông dân Hưng Yên, Hà Nội khiếu kiện đất đai […]

 11. Khach said

  Mất dân là mất tất cả !!!

 12. Con Người said

  Cả một hệ thống truyền thông khổng lồ bới móc, xuyên tạc đời tư của 1 phụ nữ chân yếu tay mềm biểu tình yêu nước (bà Bùi Thị Minh Hằng).
  Cả một bộ máy nhà nước hùng hậu từ trung ương tới địa phương (gồm cả lực lượng an ninh) để canh chừng những nông chân lấm tay bùn bị mất đất, để canh chừng bà già Lê Hiền Đức.
  Nhục nhã và hèn kém lắm thay.
  Đúng là: Đối nhân dân thì hổ báo, đối với kẻ thù thì khiếp nhược./.

 13. Nhân dân Huyện Nghi Lộc Nghệ an nhiệt liệt ủng hộ quyền lợi của Nông dân Hưng Yên said

  Ta càng hiểu hơn cán bộ Việt Nam. Không thiếu kẻ chỉ là giá áo túi cơm. Họ không hiểu hạt gạo một nắng hai sương. Không hiểu cha mẹ họ bây giờ làm gì ở đâu. Bác Trọng nên nhớ rằng trong số nông dân đó nhiều người cũng có con em đang có công hiến trong hàng ngũ công an. Chỉ có cán bộ của Đảng là không có quan điểm giai cấp. Họ bênh vực kẻ giàu, bắt nạt những người nông dân chân lấm tay bùn, bằng những phép thuật dự án. Nhưng họ quên rằng đây chính là những tầng lớp nhân đân làm nên lịch sử.

 14. Haohao said

  QUÊN
  Xưa Bác Hồ đã căn dặn “DỄ trăm lần không dân cũng chịu. KHÓ vạn lần dân liệu cũng xong”.

  Nay nhiều người học tập Bác ở chỗ việc gì cũng phải làm KHÓ DỄ dân.

  Có gì mà phải sợ dân, việc gì cố đuổi bà già tay không tấc sắt Lê Hiền Đức?

  Mà sao các chú công an áo xanh lại chắp tay sau đít rồi lại chống nạnh, mấy cháu CS lại vòng tay bàng quan, họ quên họ từ đâu chui ra à? Công an mà lại quên liên minh “công” – nông à?

 15. dân việt said

  Khổ thay những kiếp người !
  Do số phận ?
  Hay
  Do lũ mất nhân tính, lũ phản bội đê hèn?

 16. […] Nông dân Hưng Yên, Hà Nội khiếu kiện đất đai […]

 17. phuongmai said

  Bà con minh nên học tập tinh thần của anh Vươn ,đoàn kết nhau lại thành một khối để bảo vệ tài sản kể cả phải đổ máu ,tinh thần đoàn kết của bà con là sức mạnh không một thế lực nào cản nổi.

  • TM said

   Thật xúc động khi nhìn thấy bà con mình đoàn kết, bảo vệ cụ Lê Hiền Đức! Tôi mơ ước đến khi nào dân minhd có thể đoàn kết vì những quyền lợi lớn hơn như quyền lợi của quốc gia, của dân tộc!

 18. Nông Dân Thái Bình said

  Trước đây Đảng Cộng sản Việt Nam giành được quyền lực nhờ tuyên bố “người cày có ruộng”. Hiện nay Đảng sẽ sụy đổ vì thực hiện “đất đai sở hữu toàn dân”.

  Đến nước này mà vẫn cố kiên định CNXH, công hữu tư liệu sản xuất, doanh nghiệp nhà nước là chủ đạo thì đúng là “quá lú”.

 19. kẻ sống thừa said

  Nhân dân thật sự là nhân dân đả sáng mắt sáng lòng ,mảnh ruộng ,mảnh đất thiêng liêng ông bà tổ tiên để lại ,nay tự nhiên cưởng chế lấy đất ,ruộng bán cho bọn tư sản gian thương nước ngoài ,bồi thường rẻ mạt,sao dân không uất ức,không có gia đình nào ơ miền Bắc mà không hy sinh mạng sống một hay nhiều người khi nghe ĐCS gọi đi giải phóng miền Nam ,cuộc chiến tranh nồi da xáo thịt do bọn Nga ,Tàu sai bảo,nay lại ức hiếp người dân cướp đoạt đất đai ruộng vườn ,đưa nhân dân vào chổ bần cùng ,Tức nước vỡ bờ coi chừng nhân dân không còn sợ hải thì nhà cầm quyền CSVN củng tiêu ma ,các cán bộ địa phương hảy coi chừng ,việc trả thù đổ máu tang thương sẻ xảy ra nếu nhà cầm quyền không dừng tay .

 20. Phú Hội said

  Người của Chính quyền và bọn tư bản đỏ Hà, Hùng cận ( đi Land Cruiser xịn ) đang đứng về một phía, họ đẩy nông dân lam lũ ( đi xe máy ) về một phía. Sức dân là nước lũ, là sóng trào. Chính quyền ” của dân, do dân, vì dân ” đại diện cho ai đây ?
  Nếu dự án đô thị ECOPARK là cần thiết (?) thì chính quyền phải đứng về phía nông dân, tư vấn cho nông dân đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nông dân mình . Tại sao họ làm ngược lại ? Đây có phải là thành phần trong ” Một bộ phận không nhỏ…” mà ông tổng bí thư đã nêu ra ?

  • Dân Quảng Ninh said

   ăn chia rồi, giờ thì há miệng mắc quai, đâm lao rồi phải theo thôi. Đất đai là mồ chôn ĐCS.

 21. Cựu đảng viên said

  Bọn quan tham thì sống nhờ vào việc vơ vét tiền ngân sách nhà nước do dân đóng thuế và tiền nhà nước vay của “bọn giẫy chết”, còn người nông dân thì một nắng hai sương, vất vả sống nhờ vào mảnh đất của mình. Người nông dân không bao giờ có thể “ăn chặn” được tiền của bọn quan tham khốn nạn. Ngược lại, bọn quan tham thời hiện đại đã, đang và sẽ còn tìm mọi cách cướp đi miếng cơm, manh áo của những con người ngàn đời nay vẫn lam lũ trên mảnh ruộng của mình.
  Họ đã bị dồn vào chân tường một cách dã man và vô nhân đạo chưa từng thấy. Vì vậy, việc họ vùng lên để đòi lại công lý là tất yếu và không thể ngăn cản được.

 22. […] 890. Nông dân Hưng Yên, Hà Nội khiếu kiện đất đai […]

 23. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/04/13/890-nong-dan-hung-yen-ha-noi-khieu-kien-dat-dai/Nguồn anhbasam […]

 24. hpc said

  nhìn bà con mình đi khiếu kiện trông lam lũ chất phát thật thà thế và luơng thiện thế??? còn nhìn thấy bọn quan tham mặt trơ trán bóng mặt mũi phuơng phi thằng nào cũng béo tốt khoẻ mạnh như chúng đuợc nuôi trong lồng kính ý còn công an và mật vụ đằng đằng sát khí chỉ muốn nuốt sống nhân dân mình .nếu bà con nhân dân mình mà đuợc sự tuyên truyền giác ngộ truớc thời kì năm 1945 thì ôi thôi rồi thì lúc đó ai có mác dùng mác có dao dùng dao có gậy dùng gậy không có gì thì lấy dây giải rút quần ra trói bọn quan quân này chờ ngày xét xử

 25. Bác Ba Phi said

  Chính quyền hiện nay đang học theo câu nói nổi tiếng của tướng Trần Khánh Dư: tướng là chim ưng, quân dân là vịt, lấy vịt nuôi chim ưng thì có gì lạ.

  • Haohao said

   TƯỚNG ƯNG KHUYỂN
   Ý Bác Ba Phi là ở đó có mấy vị tướng chim ưng? Đâu thấy tướng nào đâu? Hay là tay chân tướng cướp?

   Rầm rộ như ở Hải Phòng có CHÓ mà cũng chưa có tướng nữa là. Bác quả nói quá lên rồi.

   Nhắc Bác Ba Phi đọc lại sử 1 chút xíu. Không bao giờ TƯỚNG ƯNG KHUYỂN học theo tướng Trần Khánh Dư dám liều mình đánh nhau với bọn Thát Đát. Không bao giờ. Nhá.

   • Bác Ba Phi said

    Đúng như bác nói, dù gì thì tướng Dư cũng thể hiện được cái Dũng của bậc làm tướng, còn mấy ông tướng hiện nay thì cho ta thấy cái Hèn là chính.

 26. Tư bản said

  Chính quyền ngày càng công khai làm tay sai cho bọn tư bản!
  Chỉ cần bọn tư bản này lại quả %, là a lê! cưỡng chế!
  dồn dân chúng vào thế chân tường! nguy hiểm cho xã hội đang chực chờ!!!???

  • Haohao said

   RA RỨA
   Bọn tư bản thật là xấu xa, bây giờ mới nghĩ ra “nguyên nhân của mọi nguyên nhân”.

 27. gia tao said

  các quan có đủ thứ để mà ăn ,thuế ,phí ,đè lên đầu dân ăn .dân chỉ có ít đấtnhờ đuổi được bọn cướp đêm nay lại gặp bọn cướp ngày.dân cày nhờ đất cướp đất dân lấy gì sống

 28. hyhaho said

  Khốn nạn thật , chúng nó cần nhiều tiền vậy để làm gì nhỉ !

 29. Nhan said

  Thu hồi đất thì dân khổ nhưng các quan được lợi. Khi có lợi thì họ bất chấp lẽ phải và luật pháp.

 30. xman said

  không thể chấp nhận được. Huy động toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh vào một việc lấy tài sản hợp pháp của dân chúng phục vụ lợi ích một doanh nghiệp tư nhân. Trong khi chính doanh nghiệp kia còn góp phần nào đó gây bất ổn hệ thống tiền tệ quốc gia khi đầu tư bằng nguồn vốn vay trong điều kiện bất động sản đang suy giảm như hiện nay

  • LN said

   Tại sao trong thành phần tham gia đối thoại không có mặt doanh nghiệp.
   Có phải doanh nghiệp tránh mặt đi để cho chính quyền hành xử với dân!
   Nên nhớ đây là dự án của doanh nghiệp – không phải thu hồi đất làm các dự án dân sinh – quốc phòng hay công cộng…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: