BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

882. Trung quốc có thể khởi sự những cuộc chiến quy mô nhỏ

Posted by adminbasam trên 08/04/2012

Asia Times

Trung quốc có thể khởi sự những cuộc chiến quy mô nhỏ

Tác giả: Jens Kastner

Người dịch: Đỗ Quyên

Ngày 6-4-2012

Đài Bắc – Có những dấu hiệu rõ ràng xuất phát từ Trung Quốc, cho thấy đất nước này có thể khơi mào những cuộc tấn công quy mô nhỏ bằng tên lửa tại các vùng biển tranh chấp, nơi mà người ta cho là có chứa những mỏ dầu trữ lượng lớn. Theo các chuyên gia quốc tế, hậu quả của những việc làm đó, đối với Bắc Kinh là khả dĩ chịu được.

Tranh chấp chủ quyền gay gắt giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở Biển Đông (nguyên văn: biển Hoa Nam) và biển Hoa Đông từ lâu đã trở thành tin tức hàng đầu trên các phương tiện truyền thông. Hầu như tất cả các nước trong khu vực đều dính líu đến những tranh cãi lẻ tẻ với Trung Quốc – từ Hàn Quốc và Nhật Bản đến Philippines và Việt Nam. Chỉ tính riêng trong tháng 3, Bắc Kinh đã khẩu chiến với Seoul về một bãi đá chìm; với Manila về kế hoạch xây một bến phà của Philippines; và với Hà Nội về vụ công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc có những động thái nhằm khai thác các mỏ dầu và khí ngoài khơi.

Nhưng không chỉ là khẩu chiến: Trung Quốc còn bắt tàu cá Việt Nam và giam toàn bộ các ngư dân trên tàu. Điểm chung của tất cả các vùng tranh chấp, các đảo và đá tranh chấp, là thật ra chúng nằm gần bờ biển của các nước có yêu sách chủ quyền mâu thuẫn với Trung Quốc, hơn là gần Trung Quốc.

Khi các nhà chiến lược nói về “Thế lưỡng nan Malacca”, họ muốn nói rằng hệ thống đường giao thương hàng hải của Bắc Kinh rất dễ bị tấn công. Nếu xảy ra xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, nguồn cung cấp dầu thô và mỏ sắt cần thiết để duy trì sự vận hành của nền kinh tế Trung Quốc có thể dễ dàng bị cắt đứt tại eo biển nối Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương này.

Trong trường hợp đó, lãnh đạo Trung Quốc sẽ bị buộc phải nhanh chóng ngồi vào bàn đàm phán, theo các điều khoản mà đối phương đòi hỏi – và khi lộ rõ ra rằng khu vực tây Thái Bình Dương chứa những mỏ dầu và khí tự nhiên khổng lồ chưa được khai thác – Bắc Kinh nghiễm nhiên coi việc kiểm soát khu vực là một lối thoát, giúp họ thoát ra khỏi tình thế bấp bênh hiện nay. (Theo ước đoán của Trung Quốc, trữ lượng dầu khí ở tây Thái Bình Dương có thể đáp ứng nhu cầu của đất nước này trong hơn 60 năm nữa).

Với việc chi tiêu quốc phòng chính thức đạt mức kỷ lục 100 tỷ USD trong năm 2012, và con số thực tế ước tính cao hơn nhiều, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) dường như đang trên đường tạo dựng sức mạnh cần thiết để bảo đảm rằng mọi thứ sẽ đều vận hành trôi chảy trong công cuộc tìm kiếm an ninh năng lượng của Trung Quốc.

Những tên lửa đạn đạo chống tàu mới của Trung Hoa sẽ khiến Washington phải nghĩ lại về việc huy động quân đội vào khu vực để giúp đỡ các đồng minh của mình, và cái kho máy bay chiến thuật trên đất liền, tên lửa hành trình chống tàu – đang ngày càng lớn dần – này cũng khiến Mỹ phải nghĩ lại như vậy. Đấy là chưa kể đến cả một hạm đội chiến hạm phóng tên lửa và tàu ngầm. Làm cho đường vào khu vực này của thế giới thậm chí trở nên nguy hiểm đối với quân Mỹ, công cuộc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc cũng đã góp phần làm giảm số lượng những vụ lính Trung Quốc phát hiện, truy đuổi và ngắm bắn các mục tiêu phức tạp.

Nếu Bắc Kinh tin được rằng Washington không muốn can thiệp, lực lượng vũ trang của các nước đối thủ của Trung Quốc trong khu vực có thể sẽ phải đương đầu với máy bay chiến đấu J-15; máy bay này sẽ được đặt trên chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, chắc chắn được hoàn tất vào tháng 8 tới, hoặc được đặt trên một số ngày càng nhiều tàu khu trục của hải quân, hoặc tàu biển có khả năng đổ bộ lên đất liền, hoặc mẫu hạm trực thăng có khả năng chuyên chở hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới các đảo tranh chấp.

Trung Quốc có một ý chí chính trị mạnh mẽ đối với những hoạt động như thế – đây là điều đã hơn một lần được thể hiện rõ. Trong những bài bình luận đăng tải trên báo chí quốc doanh ở nước này (mà trong đó đáng chú ý nhất là tờ Hoàn Cầu Thời Báo – Global Times), khái niệm “chiến tranh quy mô nhỏ” ngày càng được tuyên truyền nhiều hơn, kể từ năm 2011. Vào đầu tháng ba, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo còn nhấn mạnh rằng PLA cần được chuẩn bị tốt hơn để tham gia “những cuộc chiến trong khu vực”.

Các chuyên gia mà Asia Times Online phỏng vấn đều nhất trí rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp ứng các mục tiêu tương lai của họ bằng những cuộc tấn công quân sự có hạn chế vê quy mô.

Theo ông Steve Tsan – Giám đốc Viện Chính sách Trung Quốc của Đại học Nottingham – mọi sự nói chung còn tùy vào việc cuộc chiến tranh nhỏ diễn ra vì lý do gì, được thực hiện như thế nào và chống lại nước nào. Ông Tsang tin rằng Hàn Quốc sẽ không phải là mục tiêu, cho dù gần đây đã nổ ra khẩu chiến giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, sau khi lãnh đạo Cục Quản lý Hải dương Trung Quốc tuyên bố rằng bãi đá chìm Leodo, nằm ngoài khơi hòn đảo du lịch Jeju của Hàn Quốc, chắc chắn là một phần “vùng biển thuộc quyền tài phán” của Trung Quốc. Bắc Kinh gọi bãi đá này là “Suyan”.

“Việc Trung Quốc mở đầu một chiến dịch quân sự, cho dù chỉ với quy mô hạn chế, nhằm vào Hàn Quốc, sẽ là rất nghiêm trọng, không ai có thể chấp nhận được” – ông Tsang nói. “Mỹ sẽ phải có lập trường quyết liệt và hành động ngay lập tức tại Hội đồng Bảo an LHQ để thiết lập lệnh ngừng bắn” – ông bổ sung thêm.

Tuy nhiên, theo ông Tsang, một cuộc đối đầu về quân sự nho nhỏ của Trung Quốc với Việt Nam hoặc Philippines, về những đảo san hô vòng đang gây tranh chấp trên Biển Đông, thì lại là một chuyện khác hẳn. “Mặc dù Trung Quốc không nghiễm nhiên cho rằng họ sẽ dễ dàng chiến thắng Việt Nam, và những cuộc chiến như thế sẽ gây mất ổn định nghiêm trọng ở Đông Nam Á và phần còn lại của Đông Nam Á, chiến tranh vẫn sẽ được kiểm soát. Nếu cuộc đụng độ là ngắn và có quy mô hạn chế, ảnh hưởng tức thì sẽ không đáng kể lắm”.

Tuy thế, ông Tsang cảnh báo rằng việc Trung Quốc tấn công Việt Nam hay Philippines sẽ càng làm tăng thêm quyết tâm của các nước Đông Nam Á, là phải hợp tác với Mỹ.

Nhưng về căn bản, các nước đó không làm được gì nhiều để đương đầu với một nước Trung Hoa hung hăng”.

Sau đó Tsang đưa ra quan điểm cho rằng hiệp ước bảo vệ lẫn nhau hiện nay giữa Philippines và Mỹ giúp đất nước Đông Nam Á này “miễn dịch” trước một cuộc tấn công chớp nhoáng của Trung Quốc.

“Ta cần xem lại điều khoản của hiệp ước. Chính phủ Mỹ cần xem một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Philippines là vấn đề an ninh nghiêm trọng mà họ cần phải có phản ứng, và cần có thời gian để cân nhắc một phản ứng thích hợp” – ông Tsang nói. “Sẽ không có gì xảy ra nếu vụ việc kết thúc trước khi vấn đề bị đưa ra Quốc hội, trong một cuộc tranh cãi gay gắt nào đó”.

James Holmes, phó giáo sư về chiến lược ở Đại học Chiến tranh Hàng hải Mỹ, nói rằng Bắc Kinh chắc chắn sẽ chẳng chịu trách nhiệm gì nếu PLA tấn công Philippines hoặc Việt Nam.

“Bắc Kinh sẽ làm sao để các cuộc đụng độ nhỏ đó càng nhỏ và càng khuất mắt càng tốt. Ưu thế của hạm đội Trung Quốc trước quân đội các nước ASEAN, và sự xuất hiện của những vũ khí mới đặt gần bờ biển, như tên lửa đạn đạo chống tàu chẳng hạn, tạo cho Trung Quốc khả năng đánh chặn mạnh mẽ trong trường hợp có xung đột” – Holmes nói.

Ông giải thích rằng Trung Quốc có thể để dành các vũ khí chiến đấu quan trọng, trong khi vẫn sử dụng tàu trang bị nhẹ và tương đối vô hại để thực hiện các mục tiêu của mình, tương đương như sử dụng lực lượng tuần duyên.

“Hải quân các nước Đông Nam Á có thể đối đầu với các tàu biển đó, nhưng họ sẽ làm thế với ý thức rất rõ ràng rằng PLA có thể triển khai sức mạnh vượt trội trên biển nếu họ muốn thử” – Holmes nói.

Các nhà kinh tế cũng cho rằng không có nhiều thứ ngăn cản một cuộc chiến tranh năng lượng nhỏ với các láng giềng Đông Nam Á của Trung Quốc.

“Thị trường chứng khoán trên toàn thế giới sẽ phản ứng dữ dội trong một thời gian ngắn – chẳng hạn là vài ngày” – ông Ronald A Edwards, chuyên gia về kinh tế chính trị Trung Quốc ở Đại học Tamkang (Đài Loan), cho biết.

“Còn về khía cạnh ảnh hưởng tới tình hình lạm phát, công ăn việc làm và sản lượng năm nay, thì nếu chiến tranh có tác động gì, tác động đó cũng sẽ nhỏ thôi, chỉ trừ ở các nước bị Trung Quốc tấn công”.

Edwards kết luận bằng một luận điểm làm người ta phải suy nghĩ. Ông lập luận rằng, hậu quả của cuộc chiến tranh 9 ngày giữa Nga và Gruzia năm 2008 – trong đó Nga sử dụng quân đội mạnh gấp bội để đuổi Gruzia khỏi vùng Nam Ossetia, rồi bị phương Tây lên án – có thể được coi như một chỉ dấu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc sẽ trả giá đắt thế nào cho những cuộc phiêu lưu mạo hiểm của PLA.

Edwards nói: “Cuộc chiến tranh chớp nhoáng của Nga với Gruzia là một ví dụ rất tốt để chúng ta so sánh. Mặc dù tin tức về cuộc chiến này tràn ngập báo chí khắp nơi suốt vài tuần, nhưng nó chẳng gây ảnh hưởng to lớn nào tới nền kinh tế của tất cả các nước, ngoài Gruzia, vào tháng 8-2008 và sau đó”.

Tác giả: Jens Kastner là một nhà báo hiện làm việc ở Đài Loan.

Nguồn: Asia Times

45 bình luận trước “882. Trung quốc có thể khởi sự những cuộc chiến quy mô nhỏ”

 1. NHƯ PHONG said

  Các bạn nên đọc bài : tiểu chiến và chiến lược biển đông củ TQ của Nguyễn Nghĩa ở trang tintuchangngay4.worpress.com thì sẽ rỏ hơn về chiến lược làm tê liệt ý chí cộng sản VN

 2. […] Đông? (Infonet/Asia Times). Bài này đã được dịch đăng trên Ba Sàm từ 8/4: 882. Trung quốc có thể khởi sự những cuộc chiến quy mô nhỏ. – Mỹ, Philippines chuẩn bị tập trận (BBC). Ông John Blaxland, Đại học quốc gia […]

 3. […] 882. Trung quốc có thể khởi sự những cuộc chiến quy mô nhỏ […]

 4. yeuVietnam said

  Hởi các bạn VN yêu nước. Các bạn phải thấy rằng đất nước VN chúng ta đang lâm nguy như thế nào. Biển đảo, biên giới đang mất dần vào tay Trung cộng,người dân chúng ta đang ngày càng bị đồng hóa với Tàu thông qua phim ảnh ủy mị chiếu đầy rẩy trên tv, hàng hóa rẻ mạt của chúng tràn lan, thực phẩm độc hại đang ngày ngày ngấm vào máu thịt người VN chúng ta. Chúng đánh ta trên nhiều mặt trận, chúng đang đầu độc cả một thế hệ người VN chúng ta ,Vậy mà những người lảnh đạo VN vẫn cứ làm ngơ.Nếu thật sự yêu nước thì chúng ta phải cùng đoàn kết vói nhau đấu tranh kiên quyết để bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lảnh thổ VN dấu yêu…

 5. lịch sử giữa việt nam và trung quốc không bao giờ bình yên vì bản chất người tq lúc nào cũng muốn thộn tính vn và lúc nào cũng tìm cách chèn ép ăn hiếp vn và cứ theo chu kỳ đến một lúc nào đó người vn không thể chịu được thì chiến tranh lại xảy ra

 6. TQ sẻ đánh nhỏ hốt gọn các đảo của VN va Phi trong thời tiết bảo tápquanh đảo trường sa coi như việc đã rồi .Thế giới có La lối rồi cũng rơi vào yên lăng .Cách thứ hai nó sẻ đưa giàn khoang nước sâu từng bước lắp ráp ai lên tiếng phản đối nó đùng vũ lực dọa rồithuong lượng gác tranh chấp cùng khai thác .
  VN và ACEAN nếu không sơm liên kết mặt trận Thái Bình Dương thì không trơ tay kip với Tàu cọng .Trước hết Viêt Nam là kẻ. Đồng loả với bọn bành trướng với danh nghĩa tiền tiêu của mồ ma chủ nghĩa Mác . Dân Việt lại một cổ mấys tron cụ. Hồ sẽ hối không kịp rồi ! ,

 7. Haohao said

  HÀN QUỐC THẬT LÀ … MẠO HIỂM
  Đọc bài này chợt ngộ ra 1 điều, Hàn Quốc cũng là nước láng giềng thân thiện với nước bạn Trung Hoa thật là … ngu. Xin đính chính là dân tộc Hàn Quốc thì không ngu nhưng chính sách lãnh đạo Hàn Quốc rất mạo hiểm vì dám đề phòng nước bạn.

  Đảo Jeju được trao tặng danh hiệu “Hòn đảo hòa bình thế giới” năm 2005 nhưng lãnh đạo Hàn Quốc phá hủy tài nguyên du lịch trên đảo Jeju, thay đổi môi trường tự nhiên và con người tại hòn đảo hòa bình này. Chính phủ Hàn Quốc vừa muốn kiếm tiền của khách du lịch Trung Quốc lại vừa muốn xây dựng 1 căn cứ phòng thủ trên hòn đảo du lịch ư? – MỘT NHIỆM VỤ BẤT KHẢ THI.

  Dư luận cho hay, Trung Quốc luôn tập trung vào chính sách láng giềng thân thiện và thể hiện quyết tâm giữ vững ổn định an ninh khu vực. Do đó, những căn cứ phòng thủ dự kiến xây dựng trên đảo Jeju là KHÔNG CẦN THIẾT.

  Thái độ nghi ngờ và SỰ ĐỀ PHÒNG của lãnh đạo Hàn Quốc đáng bị lên án và nên được đáp trả bằng các hành động của TQ, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm đối phó với những động thái khiêu khích kiểu này.

  Bãi đá chìm Leodo, nằm ngoài khơi hòn đảo du lịch Jeju của Hàn Quốc, chắc chắn là một phần “vùng biển thuộc quyền tài phán” của Trung Quốc. Bạn vàng gọi bãi đá này là “Suyan”. Lãnh đạo Hàn quốc hãy nghĩ lại, chim muốn đậu để ỉa cũng không được, nó chìm mà. Có đáng để căng thẳng không, coi chừng bị Mỹ dụ dỗ lợi dụng đấy.

  Ây da! Lãnh đạo du lịch ta nhất quyết phản kháng không tổ chức cho dân Việt đi thăm Jeju nữa để trừng phạt lãnh đạo Hàn Quốc. Và khoảng hơn 300.000 khách du lịch Trung Quốc đến đảo Jeju hàng năm cũng không đi chơi nữa. Hề hề! sợ chưa.

  Mời xem Báo Trung Quốc chỉ trích Hàn Quốc và báo Việt Nam cũng tán dương, đồng lòng http://m.baodatviet.vn/Home/thegioi/Bao-Trung-Quoc-ran-de-Han-Quoc/20119/166084.datviet

  • dân ngu nói said

   Bạn Hảo Hảo ạ,sống gần “kẻ cướp” thì lúc nào cũng phải đề phòng kẻ cướp vào nhà mình “cướp bóc” đó là lẽ thường thôi bạn ạ?

 8. montaukmosquito said

  Bắt chước kiểu viết của Lê Ngọc Thống

  Trung Quốc sẽ rất bất lợi khi tranh dành biển Đông với Việt Nam, vì dân tộc ta dù yêu hòa bình nhưng sẵn sàng hy sinh để bảo vệ lãnh thổ ngoại trừ mấy bãi chim ỉa thì chúng ta không tiếc . Trung Quốc đánh Hoàng Sa – Trường Sa giống quân Anh đi chiếm Malvinas tít tắp mù xa nên hậu cần không thể tiếp tế kịp cho hải quân chiến đấu, mặc dù từ đảo Hải Nam tới HS-TS bằng tầm một chiếc máy bay thể thao cá nhân tầm ngắn . Tàu ngầm TQ sẽ không phát hiện được chiến sĩ ta bơi thuyền thúng nấp vào đá và sóng biển để chiến đấu, TQ sẽ bị tổn thất nặng nếu dùng quân sự để chiếm các đảo của Việt Nam . Điển hình là vụ Gạc Ma, ta chỉ mất 64 người -nhà nước không xem là anh hùng- và đảo Gạc Ma, quá rẻ! Trong khi đó TQ tốn cả một băng đạn đại liên, bao nhiêu là xăng dầu, chưa kể một lính TQ bị thương vì dẫm phải san hô trong khi bắn chết người cầm cờ không được nổ súng bằng bất cứ giá nào . Chứng tỏ lính TQ không thông thuộc địa hình bằng chiến sĩ Việt Nam . Quân đội VN cứ xài thuyền thúng núp vào sóng như Yết Kiêu Dã Tượng chờ tàu chiến TQ tới là cứ thế mà tiêu diệt .

  Nên TQ sẽ phải nghĩ lại khi xử dụng biện pháp quân sự để chiếm Hoàng Sa-Trường Sa . Cách tốt nhất là mua chuộc bộ chính chị để họ đưa ra lệnh không nổ súng bằng bất cứ giá nào . Thế nên TQ sẽ phải tốn rất nhiều băng đạn đại liên và xăng dầu để chiếm được đảo, giá quá mắc nếu so với những gì VN phải trả là quá rẻ, mạng sống của người VN và biển đảo .

 9. thudinh said

  Khả năng ôm đầu máu và không dám la của Việt Nam là rất cao, bởi anh em trong nhà đánh nhau bên ngoài rất khó can thiệp. Mặc dù ta có truyền thống yêu nước, bọn tàu khó có thể nuốt nhanh biển Đông và có thể sa lầy chiến tranh với Việt Nam. Nhưng cơ hội để đánh của bọn tàu là rõ ràng và vì thế phải dập tắc ý niệm này từ trong trứng nước, bằng các liên minh đủ mạnh và thực chất để làm đối trọng, bởi sức mạnh và ý chí bản thân hiện nay là chưa đủ!

 10. Đình said

  Luyện tập quân sự là chuyện bình thường ở mọi quốc gia,Quân sự học dường là cần thiết,dù không chiến tranh ,thanh niên vẫn học được tính tập thể,sức khỏe rất có lợi Vai trò Đoàn TNCS quan trọng ,tiếc thay được chỉ đạo tồi và giáo điều Mác-lê vô bổ e rằng lịch sử oanh liệt của cha ông ta không lập lại
  Hãy xem show”surviving,the cut trên Discovery sẽ thất vọng trước cảnh bộ đội đánh phấn son và nhảy múa như lũ pê đê

 11. hoanginh said

  Mục tiêu của cuộc chiến nhỏ chắc chắn là Việt Nam vấn đề chỉ là khi nào thôi . Khi đó cái mặt nạ giả dối của Trung Quốc sẽ rơi , nhưng quá khứ cho chúng ta thấy là kể cả sau cuộc xâm lăng tàn bạo năm 1979 , Đảng cộng sản Việt Nam vẫn khăng khăng một điều Trung Quốc vẫn là bạn tốt đồng chí tốt …Một khi lãnh đạo đất nước mà như thế thì làm sao có sự đoàn kết và sức mạnh để chống ngoại xâm giữ toàn vẹn biên cương hải đảo , và máu xương của bao thế hệ đã đổ thảy đều vô nghĩa

 12. – Đây là đề tài sẽ được nhiều chú ý và bình loạn.
  – Trước đây có nhiều bài cực đoan trên mạng trung quốc có kiểu chiến tranh hung hăng, nhưng đây là bài trên asia time của tác giả Jens Kastner.
  – Trung quốc và đài loan tuy khác nhau về thể chế nhưng vấn đề lãnh thổ thì họ là 1
  – Vì vậy tôi xin bày tỏ với những người cộng sản xảo(thật sự chẳng ai tin và làm theo lý tưởng) đang độc quyền rằng: cám ơn tổ tiên, ông cha đã để lại cho chúng con lãnh thổ, tổ quốc và dân tộc. Chúng con không bị đồng hóa, không bị mất gốc, không bị làm dân mọi thiểu số, không bị đàn áp, không bị tiêu vong bởi giặc ngàn năm phương bắc. Bây giờ chúng con có đất nước là thành viên của liên hiệp quốc, có tiếng nói riêng, có quyền tự quyết định vận mệnh, xây dựng và mưu cầu hạnh phúc cho tổ quốc mình. Chắc chắn chúng con phải làm được việc này.
  – Với tình huống trung quốc làm một cú chớp nhoáng thì không phải là ghê gớm mà là cơ hội. So với thời kỳ 1974, chúng ta bị nội chiến và trung quốc được mỹ làm ngơ. Khác năm 1988 chúng ta bị cô lập, quá yếu. Mỹ và liên xô không quan tâm. Tương quan lực lượng bây chúng ta cũng khác vụ Gruzia-Nga.
  – Nếu trung quốc khai chiến thì phải chống trả, tiến hành cuộc chiến tập kích, du kích toàn diện trên biển đông và phải có cả Hoàng Sa, tập kích toàn bộ các tàu mang cờ trung quốc (hàng hóa đến và đi từ trung quốc qua biển đông) lúc này chắc chắc Mỹ, Nga, Ấn, Đông nam á và thế giới sẽ ủng hộ Việt Nam. Trung quốc sẽ không giữ nổi phải rút lui trở về hiện trạng ban đầu.
  – Các nước lớn có thể thỏa thuận đàm phán dừng cuộc chiến. Phải làm tốt công ngoại giao cứ đàm phán, nhưng kiên quyết không ngừng bắn. Cho đến khi trung quốc chịu đàm phán theo luật pháp quốc tế, cắt lưỡi bò, trả lại Hoàng Sa mới thôi. Thực sự chúng ta muốn hòa bình bên cạnh trung quốc trên cơ sở độc lập và toàn vẹn lãnh thổ.
  – Nếu trung quốc hung hăng phát động cuộc chiến lan rộng trên đất liền, thế giới sẽ ủng hộ chúng ta, nhân dân ta với tinh thần yêu nước và ý chí quật cường từ hàng ngàn năm sẽ không sợ, tuy có đau thương nhưng sẽ làm thảm bại trung quốc, cũng là cơ hội làm vỡ trung quốc làm nhiều mảnh, diệt tận gốc hiểm họa xâm lược phương bắc, cho tổ quốc và dân tộc trường tồn.
  – Hiện nay chúng tăng cường phòng bị, quan hệ ngoại giao. Phải chú ý làm trong sạch nội tình, không để tình báo hoa nam cài cắm, thanh lọc những tên tay sai thân trung quốc, đàn áp người yêu nước.
  – Thực hiện đoàn kết dân tộc, tiến hành cải cách dân chủ, làm lành mạnh xã hội. Hiện nay xã hội chúng ta hình thức và bản chất nội dung trái ngược nhau. Tệ nạn phong bì mọi nơi như là phải biết chuyện hiển nhiên, chạy chức, chạy quyền, chạy trường, chạy án, chạy công việc, chạy dự án, chạy giấy tờ, chạy luật…dẫn đến quản lý yếu kém lãng phí. Hàng ngày chúng thay vì dùng vật chất và chất xám làm những việc có ích, đúng chuyên môn, thì lại phải lo công việc chạy. Vì vậy tổng lãng phí thất thoát chắc phải chiếm 50% GDP. Không những thế hiện trạng còn kiềm hãm năng lực và sáng tạo của mỗi người dân, đặt không đúng chỗ.
  – Việc xã hội hư không thể thay đổi dựa trên tự giác mỗi cá nhân bằng cách hô hào, hoặc tự phê. Nếu có làm thật thì cũng trở thành kẻ dị kỳ với xung quanh. Vì vậy chỉ có cơ chế dân chủ tự do thực sự, minh bạch độc lập giám sát thật sự. Nếu lo sợ diễn biến hòa bình là giả dối, là tay sai của ngoại bang.
  – Có làm được không, Miến điện đã làm tại sao Người con nước Việt lại không làm được để cuộc sống đi lên đất nước hùng cường.

  • Hai Lua said

   Bác nói hay lắm, nhưng xin hỏi bác Honamthien9 là ai là người chỉ huy, ra lệnh cho quân đội hải quân làm việc này? Tôi tin rằng, chỉ cần có cuộc tổng tiến công, hô vang khẩu hiệu đất nước lâm nguy thì dân sẽ đồng loạt hô theo, sẽ hưởng ứng theo. sẽ không tiếc người tiêc của để đóng góp vào việc bảo vệ bờ cõi. Chỉ cần chúng ta phản công lại, tỏ thái độ lên án TQ rõ ràng và nhất quán thì chúng ta sẽ được thế giới ủng hộ. Chỉ có điều lời kêu gọi đó có được cất lên không?

 13. Hao la said

  Thu di. Roi biet ai thua, ai thang. Cha thang tau to xac.

 14. nguyen boston said

  thằng cha này lại dọa hay là có ý dò dẩm lòng dân đây?ngươi có dò lòng ta ,ta cũng nói cho ngươi rỏ :
  -ngươi đã chiếm hoàng và trường sa cũa ta .là ngươi là người gây chiến tranh .ngươi không đánh ta cũng đánh để chiếm lại toàn vùng quần đão hoàng trường sa ,ngươi biết như rứa nên có ý muốn chiếm thêm vài vị trí nữa phải không:?ta cũng biết chiến tranh ở biển đông nhất định phải xảy ra .vấn đề biển đông tiếc quá không phải là vấn đề của VIỆT NAM ,ông ẤN ĐỘ nói ngươi có nghe không ,
  -biển đông là của thế giới .
  người Mỹ đã khẳng định quyền lợi của họ .người ẤN cũng khẳng định như vậy làm sao ngươi chớp nh0áng mở cuộc chiến ?ngươi di động là người ta đã báo động .nói tóm lại .
  -cộng sản đã kết thúc .
  tại vì không thể trả độc lập cho những dân tộc bị ngươi chiếm đóng và đô hộ ,đồng hóa ,họ đang nổi lên rất quyết liệt .người Mỹ đưa ngươi như đưa người da đỏ trở về dân tộc tiểu số ,để họ khai mở sự làm ăn của họ ,
  -đó là ý trời [ Nguyễn đi rồi Nguyễn lại về giặc đến bồ đề thì giặc lại tan ]ngươi đang đụng đến TÂY TẠng ,họ đang tự thiêu .cháy luôn nươi là cái chắc chắn ,những đãng viên đãng cộng sản thì lo thân còn ác với dân hèn với giặc thì giòng họ các ngươi ba đời cũng đi đông về địa ngục a tì ,những thứ các ngươi đang ăn uống là máu của dân tộc VIỆT NAM .

 15. nguyen cuong said

  muốn làm đồng minh với mĩ thi phải dân chủ ,đàng này độc đảng = độc tài .muốn có đồng minh cũng không được ,khó lắm khó lắm

 16. Dai Viet said

  Viet Nam la nuoc ma Tau se chon dau tien vi :
  – Da co noi cong la cac “thai thu “-bi mua bang USD qua nhieu rui.
  – Gay cang thang voi Nhat, Nam Han, Filipin,…xong lai chop nhoang danh Truong Sa. Khi quoc te phan doi,thi da xong , viec da rui, vay la HS,TS di tong, “luoi bo” khep kin. CSVN vo phan doi – thua ,vo tich su,voi ban chat hen nhat-da ngam tien rui ,ban lanh dao im hoi ,lang tieng – quay lai dan ap dan Viet thoi.
  -Tau cong xuong 1 nuoc voi cac nuoc lang gieng – co lam diu tinh hinh, giu chat nhung gi da chiem…muc tieu da dat duoc.
  – Dan Viet khong chiu cam long, tinh hinh XH se cang thang…kho ma chiem lai duoc HS,TS…
  -…

 17. Nói Thật said

  Tôi cho nhận định có thể Tàu sẽ làm 1 cú “chiến tranh nhỏ, chớp nhoáng” để xì “nồi hơi” trong nước và để răn đe các nước khác của tác giả bài báo là có cơ sở.
  Chiến tranh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 và chiếm Gạc Ma (ở Trường Sa) của Việt Nam năm 1988 là loại ” chiến tranh nhỏ, chớp nhoáng” chứ gì nữa.
  Chúng ta phải luôn luôn cảnh giác để giáng trả Tàu đích đáng.

  • khách said

   Đâu dễ như vậy bác, ta bây giờ khác nhiều với 1974 và 1988

   1974: anh em trong nhà đang nội chiến với nhau đến hồi quyết liệt + Mỹ bỏ rơi VNCH
   1988: VN bị quốc tế cô lập (vì vấn đề Campuchia) + vũ khí về hải quân lạc hậu

   bây giờ thì khác, nếu nó tấn công TS thì các tàu chiến của nó sẽ nằm trong tầm oanh tạc của Su30, Gepard3.9 và S300

 18. Ai Quoc said

  Nghe các bác bình loạn đã lỗ tai quá. Khí phách hội nghị Diên Hồng khi xưa của cha ông đã được truyền – giữ cho đến nay. Mừng cho VN vẫn còn những đứa con trung thành với tổ quốc. Thiết nghĩ nước ta không mất.

 19. TQ ngày càng lớn mạnh về quân sự và cần gia tăng lợi ích kinh tế, nên sẵn sàng có các phiêu lưu ở Biển Đông. VN hiện nay đang chuẩn bị lực lương để giữ vững những gì mình đang giữ nhưng điều đáng lo ngại là TQ ngày càng có nhiều ảnh hưởng đến nội tình của VN – đến một lúc nào đó VN có thể buông trôi.

 20. 19471020 said

  Chẳng làm gì Việt Nam đâu, lịch sử xưa và mới đây đều chứng minh rõ ràng, Bắc kinh có thể mua một vài người với giá vài trăm triệu đo-la / người, vài chục người nhỏ hơn với giá kém hơn ( có khuyến mại vô số lời hứa nữa không ghi vào giấy trắng mực đen ). Sự mua ấy không giấu nhân dân Việt Nam được. Họ là số quá nhỏ trong cộng đồng người Việt. Họ đã quay mặt đàn áp, tước quyền dân chủ của nhân dân ngày càng trắng trợn vì biết rằng họ không tồn tại được lâu nữa. Đừng đánh giá thanh niên Việt bây giờ chỉ lo kiếm tiền và ăn chơi, không chú ý gì đến lý tưởng, Cứ đụng vào thử xem. Xưa, Cụ Lý thường Kiệt chỉ đánh qua Lưỡng Quảng, bây giờ đánh đến Trung Nam Hải không khó.
  Biết điều thì hãy ổn định Tây Tạng, ổn định lòng dân quốc nội, tự sửa chữa và xây dựng hình ảnh Trung Hoa cho sạch sẽ.

 21. thanh said

  Chuyên gia quân sự mà chẳng hiểu biết gì.Với lực lượng hải quân vượt trội so với Đông nam á,những năm 1988 – 1992 khi mà Mỹ rút khỏi Su bic(1992),xem quyền lợi Mỹ ở đây là thứ yếu,khi mà VN chỉ có dăm ba tàu cũ,dăm ba máy bay cũng cũ,TQ nếu thấy dể chiếm thì họ đã không dại gì chỉ chiếm được vài đảo san hô nhỏ ở Trường sa..Điều họ sợ là VN chưa bao giờ là quốc gia dễ nuốt,kể cả từ thời phong kiến xa xưa cho đến tận bây giờ.Đừng mong một cuộc chiến chớp nhoáng với VN,Khi cần ,đường biền qua Biển Đông sẽ bị khóa ,và ảnh hưởng như thế nào đối với nền kinh tế Đông á ,ai cũng hiểu.Tất nhiên,ưu thế quân sự TQ vượt trội ,nhưng với lực lương Không,hải quân,tên lửa đối hạm hiện đại đang dược tăng cường,với chiến thuật phi đối xứng,cùng sự giúp đở về tình báo,trinh sát vệ tinh của cường quốc khác,nhất là khi Mỹ đã quay trở lại Đông nam á( họ chả cần tham chiến,chỉ cần cung cấp vị trí tàu chiến TQ ở đâu, mọi chuyện còn lại không khó giải quyết),VN vẫn là trở ngại lớn mà khi nhà cầm quyền TQ muốn chiến tranh đều phải suy tính.Điều họ cần bây giờ là một VN bất ổn mà thôi!.Trong lịch sử ngàn năm khi Ngô Quyền đánh tan quân Nam hán đến giờ,TQ chỉ chiếm nước Việt được một lần khi Hồ quí Ly cướp ngôi nhà Trần, gây chia rẻ dân tộc , mà cũng chẳng kéo dài được nền đô hộ.(20 năm 1407 – 1427) .Nói vậy không có nghĩa VN không đang chuẩn bị chiến tranh. Ai mà tin rằng VN bị ràng buộc về CNCS với TQ ;VN tin vào vài ba luận điệu, vài ba khẩu hiệu xảo trá của TQ thì thật ngây thơ …!!

  • nguyen van Duc said

   đừng tự tin như thế. nếu giả thuyết hai đảng cướp bắt tay nhau chỉ gây ra chiến tranh nhỏ có kiểm soát cả thằng thắng lẫn thằng thua đều xoa tay vui mừng chỉ có máu xương của những ai tham gia chiến đấu là thiệt thôi. chúng bắt tay chia chác rồi cho chiến tranh nhỏ thằng thua cứ phản đối cho có lệ giả thuyết này cũng có thể là trường hợp Ts năm 1988. cứ coi chính quyền đối xử với những người biểu tình thì có thể đoán được. đừng tin vào hai cái đảng cướp này.

   • thanh said

    Xin cảm ơn bạn.Tôi cũng rất sợ khả năng đó xãy ra .Nhưng lịch sử đã dạy rằng những kẻ như Trần ích Tắc,Lê chiêu Thống kết cục cũng chẵng hay ho gì.Tôi nghĩ dù Đảng này dù muốn giữ quyền lực bằng mọi giá cũng phải hiểu một chút về Lịch sử.Còn nếu tôi sai,thì tội nghiệp cho dân tộc Việt.

    • yeuVietnam said

     Theo tôi thì tình hình các nước trong khu vực biển Đông đang dầu sôi lửa bỏng mà giao vận mạng của đất nước của dân tộc VN cho đảng cs lảnh đạo thì đúng mối nguy cho dân tộc. Vì đảng cs là đảng tham nhũng , bán nước cầu vinh nên phải dựa dẫm vào Trung cộng nên chuyện để mất đảo vào tay chùng là lẽ đương nhiên. Điều quang trọng nhất hiện nay là làm sao thay đổi được chế độ cs hiện nay bằng mo

 22. Mongun said

  Một đất nước nhược tiểu, luôn bị đe dọa xâm lăng, lại chọn cách Không liên kết để sống thì thật là ngu xuẩn, ngu xuẩn hơn nữa là chọn kẻ thù làm bạn!

 23. tran tuyen said

  Danh nhau di . Cho tham tinh huu nghi .Cho lo mat lu tay sai giac tau de nhan dan ta lai dung len xay dung mot To quoc viet nam moi dan chu,

 24. Tkt said

  Ủa, anh em tốt, bạn bè tốt sao kỳ zdậy ?

 25. thang tau no choi bat ngo,dam sau lung ban.qui vi nho cuoc chien 79phia bac va 74 , 88 hoang sa, truong sa khong?the tran cua ta chu yeua la phong thu,thi phai trang bi vu khi thich hop nhu phao, ten lua ,tau cao toc . . .hay chu dong voi su bat cua dich ta se thang. ngo cua dich

  • Antichina said

   TQ san sang lam moi chuyen voi VN de doc chiem Truong Sa.
   Chi can cac nha Lanh dao VN can het suc tinh tao ve chinh tri, khon kheo trong ngoai giao quoc te
   Quan doi VN tinh nhue va hien dai ,canh giac ,binh tinh hanh dong,va duoc Nhan Dan ung ho thi TQ khong co gi dang ngai .
   VN khong phai la Gruzia ,TQ khong phai la Nga.
   Dan so VN la 90,5 trieu nguoi
   Dan so Gruzia la khoang 5 trieu
   Dien tich VN la 33 van KM 2 ,bien gioi voi TQ 1280 km.
   Dien tich Gruzia khoang 7 van KM2 ,bien gioi voi Nga dai tren 700 km.
   VN va TQ dang tranh chap Bien Dong,nguyen nhan la do TQ nhan bua ,cay nuoc lon , hung hang lan toi ,
   Vu khi cua TQ la hang nhai, lay so dong thay cho chat luong ,
   Bien Dong se la Bach Dang Giang moi cua VN.

 26. Chuyện này trên thế giới thường xảy ra mà,Mỹ cũng làm như vậy,Nga cũng như vậy.Tàu nó cũng đâu muốn kém cạnh.Có gì mà các bác nói bán nước hay không bán nước,có bán hay không nó mà có đủ cơ hội đánh mình nó sẽ đánh,chỉ cần 1 lý do nào đó kiểu như Mỹ áp dụng với các nước Mỹ muốn đánh là xong.Chúng ta cần tỉnh táo thôi.

 27. Đình said

  Đảng biết rõ Nếu Hán hóa đảng chẳng mất gì.Đổi thẻ đảng và lảnh lương bẳng nhân dân tệ qua 1 khóa học chữ tàu cấp tốc.Thựctế không đơn giãn vậy,Đảng sẽ biến VN thành irac và cảnh gặp đâu giết đó,Đãng viên sẽ thành nghề nguy hiểm nhất

 28. Hưng Đạt said

  Phải nuôi dưỡng ý thức quật cường cảnh giác cao với người Tàu không để Tổ quốc bị bất ngờ.
  Phải giáng trả mạnh mẽ mọi ý đồ xâm lược của người Tàu ít nhất cũng phải lấy lại Gacjma.

 29. Haohao said

  Cách đây vài năm các tin mà truyền thông đăng tải đám dân đen chúng tôi vẫn thường lướt qua như bao tin cướp giết hiếp vậy thôi. Bây giờ thời thế đã khác: ko ai ngăn đươc lòng khát khao tim̀ sự thật về hiện tình đất nước đang bị TQ gây hấn. Chỉ ai có cùng lợi ích với bọn đại hán mới làm ngơ trước hiểm hoạ giặc phương bắc thôi

 30. oanhblog said

  “hèn quá hóa yếu dễ bị bắt nạt ,không tỉnh táo chon đồng minh thì chỉ biết đi bằng đầu gối đó là lúc dân vùng len tính sổ với bọn thực dân gốc việt bán tổ quốc này”- Vùng lên làm sao được bạn ơi khi mà chủ tâm Hán hóa triệt để của đảng và nhà nước đang thực thi mạnh mẽ trên mảnh đất này như ta thấy?

  • khách said

   Muốn bán nước đâu phải dễ, cho dù họ đang nắm quân đội công an trong nay. Với 83 triệu dân (trừ 3 triệu) và một lịch sử hàng ngàn năm dựng và giữ nước đâu phải cho họ muốn làm gì thì làm

   Số phận những kẻ bán nước trong lịch sử Việt rồi cũng sẽ kết thúc nhục nhã thôi, bạn hãy tin điều đó

   ——————-

 31. Bui Cong Chinh said

  VN cần đủ tên lửa để ít nhất có thể uy hiếp mạnh H/sa; Hải Nam và miền nam TQ để mình có thể răn đe/ chống chọi / với mọi tình huống và sẵn sàng cho sự leo thang, Tàu sẽ ko muốn 1 cuộc chiến dai dẳng vì nó sẽ mất uy với quốc tế và sợ bị thiệt hại nhiều vị VN chơi du kích.Trong bất kỳ tình huống chiến tranh nào với Tàu, VN cần dám và phải KÉO DÀI và DÃN TO cuộc chiến để 1 mặt bêu diếu mặt thật của nó với quốc tế và mặt khác lừa nó vào cuộc chiến du kích lâu dài – muốn thế nào đi nữa VN cũng cần đánh trên toàn biển đông (nó đánh t/sa VN cần đánh trả quyết liệt và cần câu tên lửa đánh H/sa để dãn to cuộc chiến và buộc nó ít nhất phải thừa nhận: H/sa đang bị tranh chấp..) phá sản luôn ý đồ chiếm chớp nhoáng và đánh nhanh thắng nhanh của nó……..

 32. khách said

  Lại lấy chuyện Nga và Gruzia để so sánh nhằm dọa VN thưa ông nhà báo “ủng hộ” Tàu

  VN không phải là Gruzia thưa ông, chúng tôi có hàng nghìn năm “phang” nhau với Tàu rồi

  ———————————————————————

 33. cslykhai said

  hèn quá hóa yếu dễ bị bắt nạt ,không tỉnh táo chon đồng minh thì chỉ biết đi bằng đầu gối đó là lúc dân vùng len tính sổ với bọn thực dân gốc việt bán tổ quốc này

 34. Dân Việt said

  CHƠI MÀ HÙ .

 35. Ho Chan That said

  Bài này “cũ” rồi, nhưng đăng lại cũng cần thiết….

  Chừng nào Tàu thấy khả năng có thể “nuốt” được bằng vũ lực thì nó sẽ làm thôi… vấn đề là ở những nước tranh chấp với nó: việc tăng cường năng lực quân sự làm đối trọng với (sự tăng cường của) nó trong một thời gian đủ dài sẽ làm nó “giảm dần” sự hung hăng mà chuyển sang cách thức tiếp cận mới….

  Nhưng liệu các nước này có làm được điều đó ko ?!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: