BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

878. Nhức nhối từ tái cấu trúc tập đoàn và tổng công ty nhà nước với kết quả thanh tra

Posted by adminbasam trên 07/04/2012

Ghi chú: dưới đây là bản gốc bài viết của TS Lê Đăng Doanh và bản được biên tập lại, đăng trên báo Người lao động sáng nay. Những chữ màu đỏ tươi là được biên tập thay thế, những chữ màu đỏ sẫm là bị cắt bỏ.


Tái cấu trúc tập đoàn 
và tổng công ty nhà nước, nhìn từ kết quả thanh tra

Lê Đăng Doanh

Tiếp theo vụ án xét sử các cựu quan chức Vinashin về nhiều sai phạm nghiêm trọng, gần đây công luận lại rất bức xúc về những sai phạm với số tiền rất lớn được Thanh Tra Chính Phủ công bố: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị đề nghị xử lý tài chính 18.200 tỉ đồng, trong đó có nhiều khoản chi đầu tư không đúng quy định, chỉ định thầu trái quy định, tiền vốn cổ phần hóa chưa thu hồi 1.928 tỉ v.v.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận sai phạm lên đến 10.676 tỉ đồng tại Tập đoàn Sông Đà, trong đó có nhưng vụ việc đã chuyển cảnh sát điều tra tham nhũng như vụ xi măng Đồng Bành hay vụ tại công ty xây dựng và lắp máy điện nước số 3 (COMA3).

Kết quả thanh tra tại Tập đoàn Viễn thông Quân đội cũng đã phát hiện nhiều sai phạm trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, trong quản lý tài chính, đầu tư như dàn xếp gói thầu, cho vay mặc dầu không có chức năng hoạt động tín dụng, v.v.

Tập đoàn Điện lực nổi tiếng về số lỗ lớn kỷ lục, năm 2010 lỗ 10.162 tỉ đồng, trong đó có khoản thua lỗ do đầu tư ra ngoài ngành như đầu tư vào công ty viễn thông EVN  Telecom, trong khi lương của nhân viên EVN vẫn lên đến 30 triệu đồng/ tháng rồi việc ông Đào Văn Hưng mất chức chủ tịch Hội Đồng Quản trị EVN v.v.

Có thể còn tiếp tục liệt kê nhiều sai phạm khác ở các tập đoàn và tổng công ty khác như Ngân Hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chỉ riêng công ty Cho thuê Tài chính của ngân hàng này đã lỗ 3000 tỉ đồng, cao gấp 8,5 lần vốn điều lệ của công ty v.v.

Chắc chắn đó mới chỉ là phần nổi của một núi băng đang chìm dưới mặt nước chưa được làm rõ đầy đủ. Số vốn sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ phát hiện ở các tập đoàn kể trên cộng lại (chưa kể 86.000 tỉ đồng của Vinashin) đã lên đến trên 30.000 tỉ đồng, một số tiền quá lớn mà ai cũng thấy xót xa. Cần tiếp tục làm rõ nội hàm của các khái niệm “sai phạm tài chính” và “xử lý tài chính” mà Thanh Tra Chính phủ đã công bố là gì: có vụ việc gì phải chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ sai phạm không? Có bao nhiêu vụ, việc có dấu hiệu cố ý làm trái hay tham nhũng không? Sai phạm hành chính hay sai phạm hình sự, sai phạm cố ý và có hệ thống không? Nếu cần thiết phải được điều tra và xét sử đúng người, đúng tội, không thể nương nhẹ.

 Nhận xét sơ bộ đầu tiên có thể rút ra là cứ thanh tra tập đoàn nào là phát hiện sai phạm ở tập đoàn đó với số tiền phải xử lý lên đến hàng ngàn tỉ đồng ở các khâu quản lý vốn, đầu tư trái quy định của nhà nước, đầu tư ra ngoài ngành, gây thua lỗ nghiêm trọng v.v. Còn có bao nhiêu những “anh chưa bị lộ” sẽ được tiếp tục phát hiện nữa?  Thay vì là “những anh cả đỏ”, “những quả đấm thép” đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa như đã được tuyên bố hùng hồn, các kết quả trên đã bộc lộ những yếu kém  nghiêm trọng, gây thiệt hại to lớn về kinh tế ở các tập đoàn. Đó chính là lý do để nay các tập đoàn kinh tế nhà nước cần phải tái cấu trúc mạnh mẽ như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu tại Hội nghị III của BCH TW Đảng khóa XI, tháng 10.2011 vừa qua.

Tập đoàn kinh tế nhà nước, quản lý và sử dụng vốn của nhà nước, khai thác tài nguyên của đất nước, có vị thế độc quyền trong kinh doanh được hưởng nhiều ưu đãi của nhà nước có đem lại kết quả mong đợi và có làm tròn chức năng đã được giao phó hay không? Kết quả thanh tra cho thấy câu trả lời là rõ ràng chưa đáp ứng đợi các mong đợi và trách nhiệm được giao phó.

Từ đó cần đặt ra những câu hỏi rất nghiêm túc về đánh giá chủ trương và tổ chức thí điểm tập đoàn, trách nhiệm quản lý, giám sát các tập đoàn đó, từ khung pháp lý quản lý tập đoàn thế nào, tính chuyên nghiệp của công tác quản trị công ty ra sao, trách nhiệm quản lý vốn nhà nước thế nào, trách nhiệm giải trình (accountibility) ra sao, tiêu chuẩn tuyển chọn các cán bộ chủ chốt quản lý các tập đoàn với số vôn lớn như vậy và trách nhiệm trước nền kinh tê ra sao?

Các câu hỏi cần được đề ra về mô hình hoạt động của các tập đoàn thế nào, Hội Đồng Quản trị quyết những gì, giám sát hoạt động của Tổng Giám Đốc ra sao để dẫn đến những sai phạm như vậy. Trách nhiệm của Chủ tịch Hội Đồng Quản trị và Tổng Giám đốc đến đâu, cho đến nay vẫn chưa hề được làm rõ. Cho đến nay, trách nhiệm của ông Đào Văn Hưng vẫn chưa được làm rõ như Bộ Công thương đã hứa. Nếu không có chế độ trách nhiệm cá nhân thì ở Vinashin có sai phạm mua tàu Hoa Sen thì ở tập đoàn Dầu khí Việt Nam có vụ mua tàu địa chấn 2D của Na Uy với giá 30 triệu USD, đóng từ năm 1983, đã quá hạn đăng kiểm 10 năm, có ai chịu trách nhiệm hay không? Rõ ràng, cần có một điều tra, nghiên cứu khoa học-thực tiễn độc lập về các tập đoàn và quá trình thí điểm từ năm 2006 tới nay để đề ra những kiến nghị tái cấu trúc và cải cách cần thiết.

Các kết quả thanh tra cho thấy thực trạng quản lý rất đáng lo ngại tại các tập đoàn kinh tế.

Tái cấu trúc các tập đoàn theo yêu cầu của Hội nghị III của BCH TW Đảng phải khắc phục những yêu kém đã được phát hiện. Làm được điều đó sẽ góp phần ổn định kinh tế, nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế nước ta.

.

Ảnh: VNExpress/Nhật Minh

 —————-

Người lao động

Nhức nhối

Thứ Bảy, 07/04/2012 00:25

Tiếp theo vụ án xét xử các cựu quan chức Vinashin về nhiều sai phạm nghiêm trọng, gần đây công luận lại phiền lòng về những sai phạm với số tiền rất lớn được Thanh tra Chính phủ công bố tại một số tập đoàn kinh tế Nhà nước.

Cụ thể, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị đề nghị xử lý tài chính 18.200 tỉ đồng, trong đó có nhiều khoản chi đầu tư không đúng quy định, chỉ định thầu trái quy định, tiền vốn cổ phần hóa chưa thu hồi 1.928 tỉ đồng…

Trước đó, cũng theo Thanh tra Chính phủ, Tập đoàn Sông Đà sai phạm lên đến 10.676 tỉ đồng; Tập đoàn Viễn thông Quân đội cũng bị phát hiện mắc nhiều sai phạm trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và quản lý tài chính; Tập đoàn Điện lực Việt Nam có số lỗ lớn kỷ lục: 10.162 tỉ đồng (năm 2010) và hàng loạt vụ lùm xùm nội bộ khác. Còn với Agribank, chỉ riêng Công ty Cho thuê Tài chính của ngân hàng này đã lỗ 3.000 tỉ đồng, cao gấp 8,5 lần vốn điều lệ của công ty…

Đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, chưa được làm rõ một cách đầy đủ. Số tiền sai phạm do Thanh tra Chính phủ phát hiện ở các tập đoàn kể trên cộng lại (chưa kể 86.000 tỉ đồng của Vinashin) đã lên đến trên 30.000 tỉ đồng, một số tiền quá lớn mà ai cũng xót xa, nhức nhối.

Nhận xét sơ bộ có thể rút ra qua các dẫn chứng trên là hễ thanh tra tập đoàn kinh tế nào là phát hiện sai phạm ở tập đoàn đó với số tiền phải xử lý lên đến hàng ngàn tỉ đồng ở các khâu quản lý vốn, đầu tư trái quy định của Nhà nước, đầu tư ra ngoài ngành gây thua lỗ lớn… Điều đó đã bộc lộ những yếu kém nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế ở nhiều tập đoàn. Đó chính là lý do để nay các tập đoàn kinh tế Nhà nước cần phải tái cấu trúc mạnh mẽ như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu tại Hội nghị III Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI vào tháng 10-2011 vừa qua.

Tập đoàn kinh tế Nhà nước được quản lý và sử dụng vốn của Nhà nước, khai thác tài nguyên của đất nước, có vị thế độc quyền trong kinh doanh, được hưởng nhiều ưu đãi của Nhà nước… lẽ ra phải có hiệu quả kinh doanh khả quan. Đằng này, kết quả thanh tra cho thấy nhiều tập đoàn đã chưa đáp ứng được mong đợi, chưa hoàn thành trách nhiệm được giao phó.

Từ đó, cần đặt ra những câu hỏi rất nghiêm túc về đánh giá chủ trương và tổ chức thí điểm tập đoàn cũng như trách nhiệm quản lý, giám sát các tập đoàn đó về mọi mặt. Đặc biệt, phải có cơ chế làm rõ trách nhiệm cá nhân người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm. Bao quát hơn, cần có một điều tra, nghiên cứu khoa học – thực tiễn độc lập về các tập đoàn và quá trình thí điểm từ năm 2006 tới nay để đề ra những kiến nghị tái cấu trúc và cải cách cần thiết.

Tái cấu trúc các tập đoàn kinh tế Nhà nước theo yêu cầu của Hội nghị III Ban Chấp hành Trung ương Đảng, yêu cầu trước tiên là phải khắc phục những yếu kém đã được phát hiện. Làm được điều đó sẽ góp phần ổn định kinh tế, nâng cao hiệu quả của nền kinh tế nước ta. 

Lê Đăng Doanh

72 bình luận trước “878. Nhức nhối từ tái cấu trúc tập đoàn và tổng công ty nhà nước với kết quả thanh tra”

 1. tam said

  Tái cấu trúc (restructure) là giải pháp tất yếu để thành công?
  Vậy tái cấu trúc nghĩa là gì? nó chỉ có nghĩa là cấu trúc trở lại. Trước đây đã cấu trúc rồi (thành lập tổ chức, sắp đặt nhân sự, cấp vốn, giao trách nhiệm…), bây giờ là làm trở lại công việc này. Nhưng làm như thế nào để thành công thì không thấy nói rõ ràng. Nếu như sau khi thanh tra thấy sai phạm nhiều, lỗ vốn lớn bèn sáp nhập hay chia nhỏ các tập đoàn kinh tế Nhà nước, thành lập tổ chức lại, sắp đặt nhân sự lại, cấp vốn lại, giao trách nhiệm lại… thì chỉ thêm một chữ LẠI mà thôi. Ai đảm bảo sẽ không LẠI SAI PHẠM NHIỀU, LẠI LỖ VỐN LỚN?
  Tôi không cho đó _tái cấu trúc_ là giải pháp khả thi mà chỉ là một lối CHƠI CHỮ.

  • tam said

   Theo thiển ý của tôi, nên áp dụng quy trình:
   thanh tra- thanh lý (tài sản, con người…)- giải thể để còn vớt vát.
   tái cấu trúc nghĩa là sẽ làm phát nữa rồi sẽ vỡ phát nữa. Không lẽ lúc đó lại “tái tái cấu trúc”??

 2. huynhdangkhoa said

  Trong quá trình tái cấu trúc chắc hẳn sẽ phát hiện những cán bộ tham ô, thiếu năng lực, gây hậu quả nghiêm trọng thì phải xử lý thật nghiêm minh, nhất là không dùng biện phap “kiểm điểm” mà phải lột áo mão, cân đai, tịch thu tài sản do tham ô mà có, sau đó cho đi tù/đuổi về vườn…..Chỉ sử dụng người có tài, có đức, trong sạch. Đã là quan tham thì không thể gột rửa được đâu

 3. huynhdangkhoa said

  Tái cấu trúc là sắp xếp lại,trong đó có việc nhà quản lý từ tập đoàn này sang tập đoàn nọ để san sẻ kinh nghiệm làm ăn như từ Petro sang Giao thong-Vận tải vậy. Ở Petro có sai phạm thì lấy nguồn dầu mỏ bù vào, chứ ở GTVT thì chắc lại “khoan sức dân” thôi.Tái kiểu như vậy trách sao các vị chẳng khoái khẩu với các món “ngon” được !

 4. Hoàng said

  Có ai trọng nhân tài đâu. Mình được biết có anh giám đốc sở khoa học công nghệ đi học ở Mỹ (qua mạng) nhờ người dịch luận văn mẫu của người khác bê sang đấy.

 5. quần chúng said

  Từ thuở được sinh ra đến giờ em chỉ biết và thưởng thức các món tái dê, tái nạm, cần tái… nghĩa là các món ăn nửa sống nửa chín. Tất cả đều rất ngon, được mọi người thừa nhận nên tồn tại mãi.

  Bây giờ em được nghe có món tái mới: Tái cấu trúc Tập đoàn kinh tế nhà nước. Câu hỏi bật ra ngay trong đầu em là Tập đoàn kinh tế nhà nước là con gì, cây gì? Có ăn được không?

  Sau một hồi tìm hiểu thì hiểu rằng Tập đoàn kinh tế nhà nước là các Quả đấm thép, con đẻ của Đảng cộng sản Việt nam. Đảng cho nó ra đời và muốn nó (duy ý chí) trở thành các cỗ máy sản sinh ra thật nhiều của cải, vật chất để cho đất nước lớn mạnh(?!?!?).

  Sau vài năm nuôi nấng, chăm bẵm, ưu tiên, đãi ngộ những đứa con này, Đảng nhận ra rằng chúng chỉ ăn tàn , phá hại nền kinh tế của đất nước. Chúng làm Đảng mất hết uy tín. Chúng phá hủy mọi giấc mơ đẹp của Đảng.

  Vấn đề là bây giờ Đảng quyết định tái cấu trúc chúng, những đứa con đẻ của Đảng. Em chỉ biết các món tái thường được làm bằng cách nhúng nước sôi hoặc hơi qua lửa chứ không cần phải sắp xếp lại các tế bào thịt hoặc rau. Vì vậy em không hiểu ” tái cấu trúc” các quả đấm thép là làm như thế nào!
  ( Nói thật các bác, em liên tưởng đến chiêu dội nước sôi của cô Tấm đảm đang, đẹp người đẹp nết).

  Các bác cao kiến làm ơn giải thích giùm, em xin cám ơn nhiều!

 6. Người cùng khổ said

  Đó là hậu quả của việc trình độ yếu kém mà điều hành đất nước (chủ tịch tỉnh mà mới học lớp 3,vậy chủ tịch Quốc hội học lớp mấy?). Theo tôi thấy bầu cử này nọ chỉ là cái cớ để che mắt thiên hạ đó thôi. Nói là dân chủ nhưng chưa bao giờ họ dám công bố phiếu bầu.Nên các bác thấy làm việc không có năng lực như TTS mà cũng làm chủ tịch nước đó thôi.Hình như họ thực hiện chính sách “Đến hẹn lại lên.Chia nhau quyền lực.Cờ đến tay ai nấy phất” làm cán bộ là giàu to .Do đó các bạn thấy đất nước trãi qua ba mươi mấy năm, nhìn lại không có sự thay đổi gì gọi là lớn lao, có ý nghĩ,ngoại cục nợ khổng lồ.Vâng chỉ phát triển được nợ.Các công trình xây dựng đều có sai phạm,nhưng không có ai chịu trách nhiệm.Nếu có thì đó chỉ là con chốt thí để đối phó dư luận.Gần đây nhất là đường cao tốc Thành Phố – Trung Lương,đường cao tốc mà vá hàng trăm mãnh như vá áo.Như vậy sao đảm bảo an toàn? Rồi nào là thủy điện Sông Tranh 2 … Rất rất nhiều sai phạm với tài sản lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.Trong khi đó trẻ em vùng xa vùng xuôi không có mái trường,lớp học lành lặn đề mà học,bệnh nhân nghèo không có kinh phí để mà chữa trị (người đóng BH còn bị hành hạ thì người nghèo làm gì được).Vậy có khổ cho dân không?Nói dân quyền nhưng người dân nói ra sự thật thì bắt họ bỏ tù.Họ chống đối vì lấy đất sản xuất của họ thì bị đàn áp.Làm dân chế độ nào cũng khổ,làm dân cho chế độ Cộng sản còn khổ hơn.Đã vậy còn buôn lỏng quản lý để nhà đầu tư nước ngoài làm giàu trên đất nước mình,bóc lột nhân dân lao động,phá hoại môi trường,khai thác tài nguyên khoán sản.

 7. Người cùng khổ said

  CIA của Mỹ bí mật qua dọ thám Việt Nam sao hậu 1975 và họ trở về nước ngày.Theo báo cáo cho lầu năm góc thì Mỹ không cần phải theo dõi Việt Nam nữa vì họ biết dưới tài lãnh đạo của Đảng không sớm thì muộn Việt Nam sẽ đi vào con đường suy thoái lụi tàn.Không sẽ là sự thật? Nhìn vào xã hội với tài lãnh đạo của Đảng hiện tại thì đáng tin thật.Khi tôi còn nhỏ tôi có nghe một bác nói đại khá như sao : “Xã hội cộng sản Việt Nam,giống các con bò đang kéo chiếc xe rơm đi trên con đê.Vừa kéo xe vừa quay đầu lại ăn rơm,cho đến khi rơm trên xe hết,xe nhẹ mất phương hướng thì kéo xuống vực đê luôn” . Lúc nhỏ nghe không hiểu.giờ nghĩ thấy cũng đúng, giờ chỉ còn thời gian thôi.

 8. Hoàng Đình Hoan said

  Câu hỏi đặt ra ở đây là tiền thất thoát đó đã đi đâu???

  • dân ngu nói said

   Bạn Hoàng Đình Hoan ạ,bạn đưa ra câu hỏi rất là ngây thơ,tôi xin mạn phép giải thích câu hỏi theo sự hiểu biết của tôi theo định luật “Bảo toàn năng lượng” như sau:
   “Tiền” nó không tự biến mất đi, mà nó được các “quan tham” của chúng ta, dùng phép thần thông biến hóa từ “túi của người dân nghèo”, sang “túi các “quan tham”, để các “quan tham” có điều kiện dùng tiền mồ hôi nước mắt của dân nghèo đó, “tái cấu trúc lại nền kinh tế VN”, nhầm đưa đất nước VN đến năm “3.000”, sẽ trở thành một cường quốc kinh tế đứng “đầu thế giới”,tôi giải thích như vậy bạn đã hiểu chưa?

 9. dân ngu nói said

  Nhân đọc bài:Nhức nhối từ tái cấu trúc tập đoàn và tổng công ty nhà nước với kết quả thanh tra,của TS Lê Đăng Doanh,tôi thấy không chỉ qua bài viết trên nói về nền kinh tế VN,mà nhiều bài viết khác cũng điều mang tâm trạng bi quan như vậy.
  Tại sao chúng ta cứ phải “bi quan” như vậy,chúng ta nên học cách sống “lạc quan” thì chúng ta mới thấy được “thì, là, mà” trong tương lai nền kinh tế VN của chúng ta sẽ đứng nhứt nhì thế giới các bạn ạ?Tại sao tôi lại dám khẳng định như đinh đóng cột vậy?
  Tại vì như các bạn cũng biết là đất nước chúng ta ngày hôm nay hoàn toàn “độc lập”,còn “dân chủ” thì gấp ngàn lần bọn tư bản,lãnh đạo của chúng ta toàn là những đỉnh cao trí tuệ,thì hà cớ vì chúng ta không có quyền lạc quan và hy vọng,phải không các bạn?Theo tôi làm kinh tế cũng giống như làm kháng chiến trường kỳ,nếu một ngày chưa tốt, thì hai ngày,ba ngày, hoặc một năm, hai năm…v…v…..Nếu hôm nay làm chưa tốt, thì rút kinh nghiệm ngày mai làm tốt hơn,nêu ngày mai cũng chưa tốt thì rút kinh nghiệm tiếp.Nếu nói về rút kinh nghiệm thì nói thật với các bạn, trên thế giới này chưa có nước nào qua mặt được nước VN của chúng ta về cái tài “rút kinh nghiệm” và không có bất kỳ lãnh đạo nước nào hơn được những “đỉnh cao trí tuệ” của chúng ta về tài năng “rút kinh nghiệm”.Để lời nói của tôi nói có sách mách có chứng, tôi xin dẫn chứng một ví dụ thật cụ thể việc “rút kinh nghiệm” gần đây nhứt là trường hợp của vị bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng của chúng ta,khi còn làm lãnh đạo ở PetroVN, do lãnh đạo yếu kém làm thất thoát tiền tỉ từ ngân sách của nhân dân VN,lãnh đạo VN nhìn thấy sự yếu kém đó,nên để cho Đinh La Thăng được rút kinh nghiệm làm tốt hơn,nên lãnh đạo VN bèn đưa ĐLT từ một doanh nghiệp nhỏ, lên làm bộ trưởng BGTVT để cho ĐLT được rút kinh nghiệm và có thời gian học hỏi làm lãnh đạo cấp cao được tốt hơn.
  Như các bạn cũng thấy đó, BTGTVT,ĐLT vừa ngồi lên ghế bộ trưởng là đã rút được kinh nghiệm, là lúc trước khi còn làm lãnh đạo PetroVN làm thất thoát tiền tỉ của nhân dân, nên lần này lên làm BTGTVT Đinh La Thăng tìm cách lấy tiền tỉ của nhân dân, để bù vào ngân sách lúc trước mình làm thất thoát, bằng chiêu bài “nộp phí giao thông”.Đồng thời ĐLT là người đâu tiên có công trong việc dạy cho dân VN biết định nghĩa “thế nào là yêu nước”, qua câu tiên bố đi vào lịch sử của dân tọc VN “nộp phí là yêu nước”
  Ôi thôi! Từ thuở cha sinh mẹ đẻ cho đến hôm nay, tôi chưa biết và chưa hiểu thế nào là yêu nước,.vậy mà ngày hôm nay nhờ ĐLT mà tôi mới biết thế nào là yêu nước.Vậy mà lúc trước khi tôi nghe hai đứa bé tranh luận thế nào là “yêu nước”,có một bé đã trả lời “Yêu nước là phải uống nước thật nhiều”,tôi đã thầm khâm phục cho cái hiểu biết hơn người của đứa bé đó.Vậy mà ngày hôm nay tôi lại có dịp học được tinh thần yêu nước rất mới lạ của BTGTVT, ĐLT,thật là một nhân tài hiếm thấy của VN.
  Tôi đề nghị Bộ Giáo Dục VN nên chép nguyên văn câu nói của BTGTVT, ĐLT “Nộp phí là yêu nước” vào sách giáo khoa để dạy cho con cháu chúng ta biết thế nào là yêu nước?
  Ôi! một đỉnh cao trí tuệ như BTGTVT,ĐLT, có một trình độ hiểu biết về tinh thần yêu nước như vậy, mà chỉ làm được cái chức vụ Bộ Trưởng GTVT tầm thường như vậy sao?Tôi đề nghị lãnh đạo VN nên đưa ĐLT lên chức vụ cao hơn,để cho ĐLT được tiếp tục rút kinh nghiệm, làm tốt hơn nữa vai trò lãnh đạo đỉnh cao trí tuệ của mình, mới xứng tầm ,mới sớm đưa đất nước VN trở thành một cường quốc kinh tế?
  Vậy thì với một đội ngũ lãnh đạo toàn là những đỉnh cao trí tuệ như ở VN chúng ta, thì tại sao chúng ta không có quyền lạc quan hy vọng là đến năm “3.000”, đất nước VN của chúng ta sẽ trở thành một cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới phải không các bạn?Tôi cũng đang chờ và “mơ ước” cái ngày nước VN chúng ta trở thành một cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới đấy các bạn ạ?.

 10. -Thất thoát hết vốn thì lấy gì mà tái?
  -Kém thế! Lạm phát, mượn vàng nhàn rỗi trong dân.
  – ừ nhỉ! hay là phát động tuần lễ vàng lần nữa cũng được đấy.

 11. T.Quang said

  Buồn cười là không ai trong số những người gây ra thất thoát, mất mát tài sản của nhân dân tỏ ra ân hận. Họ chính là những con người rất cụ thể. Là những người làm về lý luận, là những người hoạch định chính sách, những người nghiên cứu, tư vấn, điều hành, giám sát, quản lý…
  Tất cả họ đã dìm dân tộc mình vào đói nghèo lạc hậu nhưng họ lại phủi tay như không liên quan gì.

 12. quái thai và tác quái ! said

  …Nói Vinashin thất thoát 86.000 tỷ, nhưng tài sản vẫn còn trên sổ sách…
  phải kiểm tra xem cụ thê xem còn như thê nào, còn nếu nói còn bao nhiêu, thì, thưa các đ/c, tôi xin b/c thật la không thê làm được, cái này phải chở kết quả kiểm tra, thanh tra…!
  chúng tôi đa kiểm điểm ngiêm túc, với tinh thần trach nhiệm cao…
  Mịa ơi, trông cái mặt 3 dẻo, cái miệng méo méo, tóc xõa trán, lấm thấm mô hôi…ngồi xuống không dám ngổi “xin cho tôi được đứng để trả lởi các đ/b cho ngiêm túc…” mà muốn “hắt” cả nổi nước “lèo” vào mặt con ngưởi “hứa lèo” và thiên thẹo, mẹo dậu…!
  Vinashin – đó là cách “phá sản theo kiểu VN”
  cái quái thai : kinh tế thị trưởng + định hướng XHCN mà không thay đổi, thì tái gì cũng là tái dai, và kết quả, đang càng ngày càng thấy rõ…cả thế giới đã làm, đã trả giá cho sự phát triển trong hàng thế kỷ, nhưng mấy ổng luôn muốn tỏ ra đỉnh cao thông manh, nên dò dẫm, sở soạng mai trong đêm dài, dỉm cả 1 dân tộc và đất nước vào vòng tăm tối, nghèo đói.
  Đến khi nào, VN mới thực sự la đất nước của : hiển tài là nguyên khí quốc gia ?!

  • T.Quang said

   Tôi chỉ mong tất cả những người từ cấp trưởng phòng trở lên biết hối hận. Họ phải thấy những người nghèo không có nhà ở, trẻ em không được đến trường, người đau ốm không đượcchữa chạy, nông dân mất đất lâm vào cảnh bần cùng hóa ít nhiều đều là lỗi ở họ.

 13. Ho Chan That said

  Đang có cuộc đấu tranh giữa 2 phe “bảo thủ” và “cải cách”…. Vấn đề ở đây là những sai trái bẩn thỉu ở các DNNN đã diễn ra từ vài chục năm rôi, quá nhiều người “biết”, nhưng chẳng có mấy tiếng nói “lấn át” được bọn tham lam ấy…

  Lần này có “biến chuyển” được gì ko? Tất nhiên là những người tiến bộ đều “cổ vũ” cho phe “cải cách” vì họ đại diện cho xu hướng tất yếu của phát triển… Nhưng “phản ứng” của bọn “bảo thủ” (ăn cướp+đần độn) là một yếu tố cần tính toán. Việc vẫn “duy trì” những DNNN (thực chất là những doanh nghiệp “danh nghĩa” Nhà nước thôi!!!) ko “bình đẳng” với các thành phần kinh tế khác sẽ là một “thành công” của chúng…

  Xin hỏi bác tổng Trọng, bác hội Hùng và một số các bác có khuynh hướng “nhà văn” khác (những người có khuynh hướng đặt vấn đề “đạo đức” lên trên “thực tế”): với những kẻ chỉ sống vì LỢI ÍCH (chiếm ít nhất 95% dân số) liệu họ có “học tập theo tấm gương đạo đức HCM” hay “tự chỉnh đốn” bản thân mình không nếu họ “được tạo điều kiện” để có được những “lợi ích” mong muốn mà chẳng phải “lao tâm khổ tứ” gì cả (ngoại trừ việc “đấu đá”)?!?!

  Liệu các bác có quá “ngây thơ” ko? Hay các bác cũng thuộc vào loại….!!!!

  • Ho Chan That said

   Vậy đặt mình vào vị trí quản lý nền kinh tế này, bên “cải cách” sẽ làm gì?

   Dễ lắm (!!!)

   Trên “lý thuyết” là minh bạch hóa mọi vấn đề liên quan đến kinh tế từ lợi ích đến nguồn lực, môi trường, thể chế chính sách…. nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế, nơi chỉ có những người “giỏi nhất” (chứ ko phải là những kẻ “lưu manh” nhất) sẽ được hưởng nhiều “lợi ích” nhất…

   Trên “thực tế” là phải “đấu tranh quyết liệt” với những tư tưởng “ngô nghê” (coi DNNN “phải” là chủ đạo của nền KT nhưng lại không bao giờ biết cách nào để đạt được điều đó trên thực tế) và những kẻ “cơ hội” (lợi dụng bọn “ngô nghê” kia để kiếm chác mà ko phải “làm việc thật sự”)

   Khó lắm (!!!)
   Nhưng có Nhân Dân đứng sau các bác…

 14. HaiTo said

  Các doanh nghiệp chủ đạo của nhà nước đồng thanh kêu lỗ. Vậy Đảng lãnh đạo họ để họ trở thành kinh tế nhà nước là chủ đạo ở đâu? Đây có phải là sự thất bại của việc thực hiện nghị quyết hay không ? Cụ già tóc bạc Nguyễn Phú Trọng có chịu nhận khuyết điểm này hay không ? hay là lỗi của Quốc hội, chính phủ. hay là khuyết điểm của tất cả nhân dân Việt Nam , của hội nhà văn, nhà báo không biết dùng ngòi bút làm đòn xoay kinh tế..

  • hahien said

   Việc của nhà nước là thu thuế chứ không phải đi buôn hay sản xuất (trừ những lĩnh vực hết sức đặc biệt liên quan đến an ninh quốc gia). Đơn giản thế thôi nhưng bác Phan Diễn khi về hưu mấy năm rồi mới nhận thức ra (hoặc không có quyền lợi gì thì mới dám thừa nhận)

 15. HoangGia said

  Thật buồn!
  Các tập đoàn công ty nhà nước gần như độc quyền sử dụng nguồn vốn, khai thác tài nguyên…Đất Nước của Nhân dân mà làm ăn thua lỗ qua lớn hơn 30.000 tỷ đồng. Như thế là, chính các Tập đoàn và Tổng công ty đã phá nát Đất Nước này, mục tiêu CNH, HĐH không đạt và đẩy Người Dân vào con đường “bần cùng”, “thất nghiệp”. Trong khi đó, gia đình các Lãnh đạo Tập đoàn, TCT kể cả bạn bè, thân hữu của họ Giầu có Vụt lên. TBT, Chủ tịch nước, BCT và Tập thể Chính phủ (trừ Thủ tướng) có nhìn thấy không? Đề nghị phải làm rõ trách nhiệm.
  Còn trước tình hình này, làm thế nào để sống ư? Phải quay lại việc lao động sản xuất là tự nhiên của Con Người. Nhà nước đừng “nhúng tay” vào hoạt động của sản xuất kinh doanh và “điều hành” kiểu chống lưng cho anh em, bà con, thân thích lập Tập đoàn, TCT ăn chặn của Nhân dân nữa. Hãy dừng “bàn tay” bẩn của Thủ tướng lại!!

 16. Hãy suy nghĩ : Nếu chính chúng ta quản lý nền kinh tế Việt Nam vào thời điểm này thì chúng ta sẽ làm gì !

  • montaukmosquito said

   Hỏi giỡn hay hỏi chơi vậy bác này!

   Đề nghị đầu tiên, thay cái thể chế này bằng một thể chế cho phép buôn bán tự do, và kế đến xẻ thịt khoảng 9/10 các cty nhớn bé của nhà nước .

  • Ho Chan That said

   Dễ lắm (!!!)

   Trên “lý thuyết” là minh bạch hóa mọi vấn đề liên quan đến kinh tế từ lợi ích đến nguồn lực, môi trường, thể chế chính sách…. nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế, nơi chỉ có những người “giỏi nhất” (chứ ko phải là những kẻ “lưu manh” nhất) sẽ được hưởng nhiều “lợi ích” nhất…

   Trên “thực tế” là phải “đấu tranh quyết liệt” với những tư tưởng “ngô nghê” (coi DNNN “phải” là chủ đạo của nền KT nhưng lại không bao giờ biết cách nào để đạt được điều đó trên thực tế) và những kẻ “cơ hội” (lợi dụng bọn “ngô nghê” kia để kiếm chác mà ko phải “làm việc thật sự”)

   Khó lắm (!!!)

 17. Người khốn khổ said

  86.000 tỷ đồng (Vnashin); 30.000 tỷ đồng (Tập đoàn Dầu khí); và EVN …. còn bao nhiêu nữa đây?! Nếu ngần ấy tiền thừa thãi củng cố quốc phòng biển đảo, trong khi vài anh lính đảo quá khổ! Lại tiếp tục bòn mót DÂN phí giao thông nhằm bù tiếp vào LỖ TRỐNG đó! Không thể chịu được nữa rồi!

 18. sang said

  Với nhiều sai phạm đẩy nền kinh tế bên bờ vực thẳm như hiện chắc khóa này QH se không thể để nguyễn tấn dũng điều hành tiếp được – nếu muốn giữ chế độ

  • Mongun said

   QH chỉ là nghị gật, làm gì có thực quyền mà quyết cái gì. Chỉ có nhân dân khi không còn chịu được sự lừa gạt, áp bức mới có thể loại bỏ được các lũ giòi bọ đang phá hoại đất nước.

 19. […] tàu đang đắm chìm ở Việt Nam: A sinking ship in Vietnam (ATO). – TS Lê Đăng Doanh: Nhức nhối (NLĐ/Ba Sàm).  – Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: Còn nhiều câu hỏi về Vinashin […]

 20. […] tàu đang đắm chìm ở Việt Nam: A sinking ship in Vietnam (ATO). – TS Lê Đăng Doanh: Nhức nhối (NLĐ/Ba Sàm).  – Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: Còn nhiều câu hỏi về Vinashin […]

 21. danviet said

  khốn khổ cho thân phận người dân đóng thuế nuôi béo các quả đấm thép đấm vỡ mặt nhân dân và nay được hô hào đóng cả đống phí man rợ để chúng thỏa lòng tham. Khôjng phá vỡ cái cơ chế này thì mặt mày dân Viêt còn bầm dập nhiều lần nữa.

 22. nguyen van Duc said

  thanh tra thêm vài tập đoàn nữa rồi tuyên bố sập tiệm chứ tái cấu trúc cái gì?

 23. Lanh The said

  Trộm nghĩ không có gì mới. Chỉ là dân đen (không phải như bác Doanh, học vị đầy mình), tôi trước từng nghĩ ngày này rồi sẽ đến với những Vinashin.
  Nói chung ai để ý đến tình hình cũng biết cả. Xưa nay đi tắt đón đầu chưa bao giờ là câu chuyện của tầm vĩ mô.
  Tôi nhận thấy ở VN xưa nay có cái văn hoá “làm duyên” của một số vị lãnh đạo: biết sai – cứ làm, ngoài lề thì nói nhỏ rằng thế nọ, thế kia… Biết sai, sao không phát biểu rõ ràng, rồi lui ra (hồi tôi còn đi học nhớ hình như bác Bùi Công Trường phát biểu rõ ràng, rồi lui)…
  Bây giờ “dân chủ” hơn một tí, thì để đến lúc mọi chuyện rõ ra như Vinasink rồi phân tích này kia.

  Không dám chê, nhưng thú thực không đọc kỹ lắm, vì “đoán” được bác viết gì.
  Mới biết cái cha khặc khừ trong Số đỏ nó bảo: biết rồi, khổ lắm, NM. Xem ra còn sâu xa hơn mấy vị “tiên tri” vẫn phán nọ, phán kia ở phút 91 của “cải cách” nền KT.
  Chưa bao giờ còm mà mất hứng thế này.

 24. Cựu đảng viên said

  Đất nước này sẽ còn lụn bại bởi sự ngu dốt của những người được gọi là “lãnh đạo” và lòng tham vô đáy của bọn quan tham.
  Hèn chi, chiến tranh đã kết thúc gần 40 năm mà dân tộc tôi vẫn đói nghèo, đất nước tôi vẫn tiêu điều, xơ xác!
  Vì đâu và bởi ai?!

 25. Gái ngu chua said

  Tôi chỉ xin Nhà nước một điều nhỏ nhoi:
  Cho tôi mặc chiếc áo do chính doanh nghiệp Việt Nam sản xuất. Đừng bắt tôi mặc cái áo Madein Chine như tôi đang mặc trên người tôi đây!

  • comment mãi không được said

   NHÀ NƯỚC ?

   Hỏi ai vậy gái ? Đảng lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối thì hỏi NHÀ NƯỚC… có nên hỏi không nhỉ ?
   Theo tôi, hỏi cụ thể … BỘ CHÍNH TRỊ các ông bà

 26. thienthe70 said

  NHư vầy mới thấy thương cho ông Nguyễn Tiến Dũng quá (PMU 18) giờ mà ổng còn đương chức thì chắc ko có việc chi phải lo nữa rùi…..mấy thằng cha nầy khun hơn cái là không bị kiện bởi chơi gái, đập phá nhà hàng nên không bị điều tra chứ còn khoản tèn thì Dũng tổng thua xa nhé!….

 27. trần anh tuấn said

  Thưa độc giả, vấn đề tái cấu trúc các tập đoàn nhà nước chỉ là hô hào khẩu hiệu suông mà thôi, nó giống như khẩu hiệu các quan hiện nay thường phát biểu trước hội nghị nào đấy : dân biết dân bàn, dân làm dân kiểm tra! Cán bộ là đầy tớ của dân…. thực ra các quan cũng chẳng hiểu tái cấu trúc là gì, và bản chất của nó, thấy quan này phát biểu thì quan khác cũng phát biểu vì nghe nó sang sang, nghe có vẻ ta cũng hiểu biết đây. Còn gốc rễ của các tập đoàn nhà nước là không giải quyết được, có làm gì cho nó cũng ko giải quyết được, chỉ có mỗi con đường là cổ phần hóa một cách minh bạch và nhà nước thoái vốn 100%, vì nếu còn là doanh nghiệp n.nước thì cha chung ko ai khóc, chỉ tạo điều kiện cho quan tham nhũng, và là nơi các quan mua quan bán chức. Chính vì vậy với chế độ tham nhũng hiện nay thì khó mà giải quyết được, vì các quan tham chẳng dại gì mà lại chặt cái cây đang mang lại bổng lộc cho mình, mặc dù cái cây này có hại cho dân cho nước ( nó còn nguy hiểm triệu triêu lần cây anh túc ) .chỉ có một con đường sẽ tạo điều kiện giải quyết tận gốc vấn đề là công khai hóa, dân chủ hoá xã hội và nền tảng của nó là đa nguyên, đa đảng,

 28. Khách said

  Ai là người đã giành lấy đất nước nầy từ tay đế quốc Mỹ ? Ông, cha những người ấy đã hy sinh biết bao xương máu mới có được đất nước nầy, do vậy họ có quyền làm mọi thứ ,không ai được quyền phê phán hay chê trách , nếu có chỉ bằng thừa , có giỏi thì làm gì đi nào .Những lời nói tốt đẹp về mối quan hệ giữa dân với nhà nước chẳng qua là đường lối chính trị của một thể chế , của một đảng phái mà thôi .Hãy nhìn ra thế giới bên ngoài ,các quốc gia khác thì rõ ,vì thế nên có những cuộc lật đổ như năm 2011 vừa qua

 29. Trương Hoàng Vũ said

  Bệnh tham nhũng, là căn bệnh đã di căn rồi, không thể chữa đưuợc, trừ phi liều thuốc thể chế !

 30. Cu ly said

  Thanh tra lại mới phát hiện tập đoàn dầu khí – do đinh la thăng chủ tịch sài bậy hơn 30.000 tỉ đồng.
  Không biết vụ này bị khui ra đinh la thăng sẽ đối mặt với mức án bao nhiêu năm? ông thủ tướng lấy ai là người đề xuất thu tiền dân để ký

  • Mongun said

   cỡ thượng thư mà ra toà, nó khai ra thì lộ cả đám à?

  • Lê Phước said

   Bác Thăng nổ quá mất lòng không ít người nên bị kéo cái đuôi cáo ra sớm đấy ở bên nớ thì 3000 tỷ qua ghế Bộ trưởng này đang định bày trò thu vén nữa mà sớm bị phanh phui rồi

 31. Phiền lòng? said

  Nhức nhối
  “Tiếp theo vụ án xét xử các cựu quan chức Vinashin về nhiều sai phạm nghiêm trọng, gần đây công luận lại phiền lòng về những sai phạm với số tiền rất lớn được Thanh tra Chính phủ công bố tại một số tập đoàn kinh tế Nhà nước.”
  …………..
  Nhức nhối là phải rồi. Ung thư di căn thì nhức nhối kinh khủng khiếp luôn. Ác cái là dân lại là người phải chịu đau, còn thủ phạm gây ra ung thư thì sung sướng tận hưởng mỗi tế bào người dân. Đau thế mà công luận lại chỉ “phiền lòng” thôi là sao? Cái “ông” công luận này hiền như bụt thế?

 32. Doangiang said

  Nguyên nhân các tập đoàn làm ăn lụn bại vì là ” tập đoàn Nhà nước”. Đưa tiền của Dân cho một số người (người Việt) đi làm ăn kinh doạnh mà không làm thất thoát thì là lạ. Không phải tiền ccuar mình thì “nghịch, phá” thoải mái. Trước một đống tiền quyến rũ như thế ai mà không nổi máu tham có mà “liêm” trời cũng phải khoắng. Chỉ có “tập đoàn Nhân dân” thì chả ai tham được nữa chả lẽ lại tham của chính mình.

 33. Tran van Nam said

  Toàn những đứa con cưng của chế độ được nuông chiều vô lối thi nhau phá phách làm thiệt hai bao nhiêu tiền của.Trong khi đó người dân lao động chân chính đang sống trong cảnh nghèo khó,chống đỡ với lạm phát giá cả leo thang….Thật là khốn nạn cho cái thể chế chính trị Cộng sản luôn mồm rêu giảng tốt đẹp.

 34. Cục Đất said

  Ở ta không có cơ chế để hạn chế tham nhũng, chỉ có cơ chế khuyến khích tham nhũng.
  Ai dà…
  Người dân cũng trở nên chai sạn, dửng dưng trước mọi thông tin kiểu này. Bái phục Việt Nam. Đứng top đầu về mức chịu đựng của dân chúng.

 35. Đảng CSVN là người quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

  Nhân dân Việt Nam là người làm cho các tập đoàn kinh tế Nhà nước lụn bại vì họ là lực lượng thù địch chống lại các tập đoàn này bằng diễn biến hòa bình.

  Vì vậy phải cách chức nhân dân Việt Nam ngay.

 36. Nhan said

  “Nền kinh tế XHCN là nền kinh tế phát triển mạnh mẽ có kế hoạch cân đối và toàn diện ” ?
  “… CNTB sẽ bị diệt vong vì XHCN tạo ra 1 năng suất lao động cao hơn nhiều ” ?
  Tái cấu trúc ?!! “Tái” là nữa sống, nữa chín? Chia cho mỗi nhóm lợi ích vài tập đoàn để chúng nó mặc sức thao túng. Cổ phần thì định giá nội bộ rồi chúng cho tay chân đứng ra nhận … dân thì sống chết mặc bay!

 37. an nam said

  Đảng CSVN quang vinh muôn đời mà, dân an nam này quên rồi sao

 38. Bao Công said

  Tập đoàn nhà nước, lợi ích cá nhân!

 39. Cái này chính là linh hồn của câu :” Vừa ăn cướp vừa la làng” đây ! Hô biến từ vài nghìn đến vài chục nghìn tỉ tiền dân ra tro rồi hô hoán thật to : ” lỗi hệ thống!”, ” Sai phạm trong quản lý”, ” trình độ hạn chế”, …v…v… Cuối cùng, có về hưu hay ở tù thì của nã bòn rút được cũng đủ xài tới đời chắt không hết. Đừng lấy làm lạ nếu thấy trong chế độ này, đám COCC nối bước nhau “xung phong” cho bị cách chức hoặc vào tù thoải mái, sau khi đã “khoan sức dân” đến thủng đáy !

 40. viet nam said

  Đảng cộng sản người lãnh đạo mọi thắng lợi cach mạng việt nam quang vinh muôn năm .có thật vậy không ? Hay dân mình nhìn nhầm .nơi nào có đảng có chức quyền là dân mình nhìn thấy sâu bự.các công trình đều thua lỗ.dân việt mình còn khổ dài dài

 41. Hùng Lê said

  Tại sao những vấn đề như thế này không ai dám đưa ra chất vấn tại quốc hội xem người ta giải thích ra sao nhỉ ?

  • Võ Minh said

   Để nền kinh tế Việt nam bị thất thoát, thua lỗ lớn dẫn dến suy sụp như thế này, Trách nhiệm đầu tiên thuộc về người đứng đầu Chính phủ là TT Nguyễn Tấn Dũng

   • Nói leo said

    Có đấy bác ạ TT đã nhận trách nhiệm danh dự trước Quốc hội rồi . Chứ TT cũng không làm gì sai .
    Đây là trích lời TT đấy chứ em không dám nói điêu

 42. Quyenduocnoi said

  Tái heo + tái bò + tái dê + tái nạm + phở tái + hầm bà lằng tái = tái cấu trúc.

 43. van an said

  Hầu hết công dân Việt nam, nếu làm thâm hụt tài sản công chỉ từ vài trăm triệu đồng là đã ngồi tù mạt gông- nếu xử đúng luật. Vậy các ngài chủ các tập đoàn kinh tế nhà nước làm thất thoát hàng chục nghìn tỷ đồng như trên đây, họ có phải là công dân VN hay không mà không bị pháp luật VN xử tội, hay họ là siêu công dân, là những người đứng trên pháp luật VN, là những người có khả năng uốn cong luật pháp theo ý của mình? Họ là ai, không cần nói chắc ai cũng hiểu mà chẳng ai dám nói thẳng. Hãy để họ thao túng đất nước này hoặc là trừng trị thẳng tay, hỡi CÁN CÂN CÔNG LÝ?!
  Bạn Hải Châu nói đúng, nhưng vì tôi chỉ là ‘đầy tớ’ nên tôi không chịu trách nhiệm mà chủ tôi(người dân VN) mới là người chịu trách nhiệm cuối cùng. tuyệt làm sao, xin kiếp sau tôi bị đày làm ‘đày tớ’ nhân dân tiếp. Mong chúa hãy phù hộ cho nước VN

 44. Vytnt said

  Tái thành lập viện IDS và Ts.Doanh về đó thì mới cống hiến được ngược lại là Ts góp phần vào món ‘tái-gấu-trúc’ tả-pí-lù !

 45. Le Thang said

  Toi co y kien : Moi ong Dinh La Thang quay lai lanh dao Quyet liet voi TCT Dau Khi VN.

 46. Mongun said

  Đây mới là phần nổi của tảng băng chìm! vâng, thế mà đảng vẫn dang dẻo mỏ nói rằng đã lãnh đạo nhân dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác!
  Đã đến lúc ai có cái gì dùng cái ấy chưa hả các bác ơi?

 47. Hâm mộ Đảng ta said

  thưa ngài !

  nhân loại phát triển được một cách nhanh chóng về mọi lĩnh vực là nhờ sự học hỏi, tiếp thu, thừa kế lẫn nhau. vì sao nước các ngài với đám thằng dân mà có tới 4000 năm không để lại một chứng cứ nào gọi là thể hiện sự sáng tạo có giá trị vậy lại cứ khăng khăng mò mẫm đi một mình một lối chưa ai đi ? ngài thử hối thúc chính phủ ngài phải thống kê xem hàng năm họ đã tiêu tốn bao nhiêu tiền để chi cho việc công chức, viên chức, sinh viên đi tham quan, nghiên cứu, học tập ở nước ngoài. họ đã học được gì ?

 48. D.Nhật Lệ said

  Các bác không biết rằng kinh tế VN.dù xin nưóc ngoài công nhận là kinh tế thị trường nhưng bản chất chưa phải kinh tế thị trường,nên không theo quy luật kinh tế học hay không thể áp dụng quy luật kinh tế như các nước phát triển.
  Do đó,nhà báo Nguyễn Vạn Phú từng đề cập vấn đề nan giải này trong 1 bài viết trong đó ông kể là lâu nay,nhiều nhà nghiên cứu kinh tế VN.không dám bàn luận về kinh tế vì sợ bị hớ,nếu cứ bàn luận dựa vào quy luật kinh tế của thế giới vì nó có lẽ vận hành tuỳ hứng theo lệnh của lãnh đạo,theo kiểu sai đâu sửa đấy,chứ không tuân theo quy luật kinh tế nào hết !

 49. Châu said

  Chia cho mỗi nhóm lợi ích vài tập đoàn , chúng ta sẽ có nhiều Avramovic trong tương lai. Tái gì đâu…

 50. Tiếng nói Nhân dân said

  Chỉ còn một cách là cổ phần hóa toàn bộ các công ty nhà nước, nhà nước chỉ làm các sản phẩm mà tư nhân không thể làm.

 51. CỐT THÉP said

  Ung thư di căn rồi.
  Không thể TÁI CƠ CẤU hay TÁI CẤU TRÚC được đâu.

 52. Khách said

  Sai phạm thì sai phạm, người đứng đầu chính phủ thì vẫn như thế.

 53. Hải Châu said

  Hầu hết công dân Việt nam, nếu làm thâm hụt tài sản công chỉ từ vài trăm triệu đồng là đã ngồi tù mạt gông- nếu xử đúng luật. Vậy các ngài chủ các tập đoàn kinh tế nhà nước làm thất thoát hàng chục nghìn tỷ đồng như trên đây, họ có phải là công dân VN hay không mà không bị pháp luật VN xử tội, hay họ là siêu công dân, là những người đứng trên pháp luật VN, là những người có khả năng uốn cong luật pháp theo ý của mình? Họ là ai, không cần nói chắc ai cũng hiểu mà chẳng ai dám nói thẳng. Hãy để họ thao túng đất nước này hoặc là trừng trị thẳng tay, hỡi CÁN CÂN CÔNG LÝ?!

 54. Chí Phèo hiện đại said

  Tập đoàn nhà nước rút ruột nhà nước và rồi thì quay về nhà nước(cho các quan nhà nước).Đó là “cấu trúc của bình thông nhau” vận dụng theo qui luật “bảo toàn” .Tái cấu trúc khác đi thì các quan chức “làm chế nào”.Không chống lại mới là lạ.Người đời thường bảo có 3 độc chiêu: bóp cổ,bóp da.. và bóp dạ dày.Hai độc chiêu đầu thì còn chống chọi được,chiêu thứ ba thì “phản kháng là điều tất nhiên. Nên cho dù bác Doanh,bà Chí Lan,.. và nhiều nhà chiến lược kinh tế tài ba đã góp không biết bao lời tâm huyết nhưng rồi “đâu vẫn hoàn đấy”.Vẫn là câu chuyện muôn thuở của xứ ta: không được nghe(bị bịt mồm),có lở nghe thì không được nói,,mà có nói thì “liệu hôn” chỉ nói theo “chỉ đạo”.Những dòng chử đỏ,chử tím đỏ trên bài báo của bác Doanh đã chẳng “lật tẩy” mọi điều

 55. […] TS Lê Đăng Doanh: Nhức nhối (NLĐ/Ba Sàm).  – Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: Còn nhiều câu hỏi về Vinashin […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: