BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

868. Phe quân sự ở Myanmar có thể từ bỏ quyền lực?

Posted by adminbasam trên 05/04/2012

The Diplomat

Phe quân sự ở Myanmar có thể từ bỏ quyền lực?

Trefor Moss

Người dịch: Nguyễn Tâm

03-04-2012

Khó có thể tưởng tượng một sự thay đổi chiến thuật nào kịch tính hơn. Chưa đầy 5 năm trước, quân đội Myanmar, còn được gọi là Tatmadaw, đã “đón chào” những lời kêu gọi thay đổi của dân chúng bằng dùi cui và súng đạn, khét tiếng với sự đè bẹp “cuộc Cách mạng Áo Cà Sa” một cách tàn bạo. Nhưng cuối tuần vừa qua, những người trong bộ quân phục ka-ki đã làm người ta chú ý bởi sự vắng mặt của họ trong suốt cuộc bầu cử, được xem là tương đối tự do, dường như đã giúp bà Aung San Suu Kyi và các ứng cử viên khác của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) giành được ghế trong quốc hội.

Tuy nhiên, sẽ ngây thơ khi cho rằng định chế từng nắm quyền lực tuyệt đối trong suốt nửa thế kỷ qua, giờ đây lại ngoan ngoãn chấp nhận vai trò đứng bên lề so với phe dân chủ Myanmar. Giới quân sự Myanmar vẫn là diễn viên chính trong các vấn đề quốc gia, quá trình cải cách chỉ có thể thành công nếu giới quân sự Myanmar được tạo cảm giác rằng, họ cũng có khả năng trở thành một trong những kẻ chiến thắng trong quá trình chuyển đổi của đất nước. Điều này có hai ý nghĩa: giới quân sự Myanmar phải được đền bù cho sự mất mát quyền lực chính trị; và chính quyền dân sự phải biết kiềm chế, tránh vượt qua bất kỳ lằn ranh đỏ nào được vạch ra bởi giới lãnh đạo quân sự.

Nếu nền kinh tế Myanmar sẵn sàng cất cánh với nhịp độ như một số nhà kinh tế hiện đang dự đoán, thì việc “trả nợ” cho giới quân sự không có gì khó khăn. Ngân sách quốc gia Myanmar công bố trong tháng 3 bao gồm khoản tăng lương trên quy mô lớn dành cho quân đội: đó là động cơ tốt cho giới quân sự chóp bu gắn bó với chính quyền của tổng thống Thein Sein, đặc biệt nếu xét theo điều kiện và mức lương tồi tệ mà quân đội Myanmar hiện đang phải chịu đựng. Không kém phần quan trọng so với ngân sách quốc phòng chính thức chính là những hoạt động kinh doanh mạo hiểm “ngoài sổ sách” mà quân đội Myanmar tham gia. Các hoạt động kinh doanh này thậm chí sẽ trở nên sinh lợi nhiều hơn khi nền kinh tế quốc gia bắt đầu mở cửa. Và nếu những tiền lệ tại Indonesia là điều có thể noi theo, việc nhắm mắt làm ngơ trước những kế hoạch kiếm tiền đầy mờ ám này sẽ là điều dù không muốn, nhưng phải chấp nhận đối với chính phủ theo khuynh hướng cải cách trong ngắn hạn đến trung hạn.

Trong khi lôgic của một cuộc đảo chính quân sự thường rất dễ hiểu, thì lôgic nguyên nhân vì sao một chính quyền quân sự lại chọn đường lối từ bỏ quyền lực, là một điều phức tạp hơn rất nhiều. Các học giả phải mất hàng năm nữa để dựng nên một bức tranh hoàn chỉnh, lý giải tại sao công cuộc cải cách được cởi trói và giải phóng bất ngờ đến như vậy ở Myanmar, sau rất nhiều thập niên bị giới quân đội ngăn chặn.

Tuy nhiên, trong lúc giới quân sự Myanmar rõ ràng đã nhìn nhận nhu cầu cần phải từ bỏ độc quyền chính trị, nhưng người ta không hề nghi ngờ rằng phe quân sự vẫn muốn giữ lại một số ảnh hưởng chính trị. Như tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội, từng tuyên bố trong thời gian trước khi cuộc bầu cử bổ sung diễn ra, rằng “thực hiện nhiệm vụ đối với nền chính trị quốc gia” vẫn là một trong những ưu tiên của quân đội Myanmar. Do đó, nỗ lực tách quân đội Myanmar ra khỏi chính trị có vẻ là điều nhạy cảm hàng đầu cần tránh trong số những lằn ranh đỏ, ít nhất trong vài năm.

Vấn đề nào khác có thể khiêu khích giới quân sự, khiến họ phải tạm ngưng tiến trình dân chủ hóa của Myanmar? Quy mô nhỏ của cuộc bầu cử bổ sung gần đây – chỉ vỏn vẹn có 45 ghế quốc hội được đưa ra cho các đảng tranh cử, trong tổng số 664 ghế ở Thượng viện và Hạ viện – rõ ràng không đủ để gây ra một sự phản ứng của quân đội. Một tỷ lệ thấp đến mức khó chấp nhận.

Tuy vậy, cuộc tổng tuyển cử vào năm 2015 có thể là câu chuyện hoàn toàn khác. Một chiến thắng vang dội của NLD – kết cục rất có khả năng xảy ra, như đã thấy qua kết quả cuộc bầu cử bổ sung – có thể kích hoạt sự tái lập màn đảo chính như năm 1990, trừ phi giới quân sự được bảo đảm chắc chắn về sự định hình trong tương lai của Myanmar và chỗ đứng của quân đội trong tiến trình đó. Những gì giới quân đội Myanmar chắc chắn không thể chấp nhận là sự thua trận trong tay kẻ thù mà họ đã và đang chiến đấu ròng rã suốt 50 năm – cụ thể là các lực lượng, trong thế giới quan của họ, muốn làm tan rã đất nước Myanmar. Bằng tất cả năng lực cải cách của mình, đương kim tổng thống Thein Sein, trước đây từng là một vị tướng, có lẽ cũng chia sẻ cách nhìn này.

Do vậy, có thể không cần đặt câu hỏi về việc Aung San Suu Kyi và đảng NLD của bà được phép nắm quyền mà lại thiếu sự tác động, làm cho giới quân sự tin tưởng vào chương trình nghị sự của NLD. Điều này bao trùm lên các vấn đề: đàm phán với các nhóm sắc tộc thiểu số, vai trò chính trị trong tương lai của quân đội, bảo đảm các nhân vật của chế độ cũ và gia đình họ sẽ không bị truy tố, và có thể còn nhiều lời hứa khác không dễ chịu chút nào. Khi bà Aung San Suu Kyi chuẩn bị tranh cử vào quốc hội, dư luận có rất nhiều nghi ngờ rằng, liệu mức độ tin cậy nào đó có tồn tại giữa bà và phe quân đội hay không. Bà còn ba năm để xây dựng nhiều nhịp cầu, hay mạo hiểm lâm vào một cuộc chiến thảm khốc với một lực lượng quân sự đang có cảm giác bất an và mất đi sự kiểm soát sau kỳ bỏ phiếu hồi cuối tuần qua.

Nguồn: The Diplomat

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Nguyễn Tâm

22 bình luận trước “868. Phe quân sự ở Myanmar có thể từ bỏ quyền lực?”

 1. […] Nguyễn Tâm chuyển ngữ Theo: Blog Ba Sàm —————– Nguồn: Can Burma’s Military Let Go? – The […]

 2. […] by bahaidao Trefor Moss – Người dịch: Nguyễn Tâm The Diplomat 03-04-2012 Posted byBasamnews  on 05/04/2012 Khó có thể tưởng tượng một sự thay đổi chiến thuật nào kịch […]

 3. Một đảng chính trị đã hoàn thành sứ mệnh ,biết rút lui đúng lúc là thắng lợi của đảng đó.
  Nắm quyền bao nhiêu năm nay sử sự như thế thật đáng nể sự hiểu biết của Miến Điện.

 4. Vytnt said

  Cách cư xử rất đàng hoàng và dũng cảm của giới quân đội Miến Điện vì tương lai của Đất nước ! …Việt nam tại sao không ?!

 5. What A Patriotic Heart ! said

  Thương tặng Haohao yêu quí ca khúc : Bốn Mùa Thay Lá (Trịnh Công Sơn) :

 6. Việt Gian said

  Tại sao giới cầm quyền quân đội Mianma lại có cái nhìn xa rộng đến như vậy:
  1) Tác động của mùa xuân Ả rập.
  2) Họ có tư tưởng tiến bộ vì chịu sự ảnh hưởng của nền giáo dục Anh quốc.
  3) Nền tảng đạo giáo là Phật giáo nên họ nhìn cách chính quyền Bắc kinh đàn áp Phật giáo Tây tạng thì đã tỉnh ngộ ra bản chất của Trung cộng.
  4) Kinh tế Bắc Triều tiên là tấm gương cho họ noi theo.
  5) Chính sách cấm vận và sự trở lại Đông nam Á của Mỹ.

 7. Tôi tin rằng các tướng lĩnh quân đội Myanmar đã đặt lợi ích của nhân dân và dân tộc lên trên hết và họ thật lòng muốn nhân dân và đất nước họ đi tới dân chủ và tự do trong hòa giải, hòa hợp dân tộc và hòa bình.

  Họ đã đúng và lịch sử sẽ không cho phép họ quay lại con đường sai lầm.

  Quyền lợi cá nhân của họ sẽ được nhân dân Myanmar chấp nhận vì tự do, dân chủ, phát triển thịnh vượng cho nhân dân mới là quí giá nhất nên nhân dân cũng không hẹp hòi gì mà cứ khăng khăng đòi tiêu diệt , bức bách và truy tố họ khi họ đã quyết tâm thay đổi tư duy sai lầm để đi đến cải cách có lợi cho dân tộc Myanmar và phù hợp với thế giới hiện nay.

  Chế độ dân chủ khác với độc tài là ở chỗ đó.

 8. lkk said

  Đấy là sự khôn ngoan và sự hy sinh to lớn. Dân tộc, đất nước mới là trên hết. Sự nhìn xa trông rộng, dù là muộn nhưng vẫn luôn là đúng đắn, như trường hợp của Myanmar chắc chắn sẽ để lại ấn tượng, thiện cảm tốt đẹp trong lòng dân tộc, trong lịch sử đất nước. Và điều này cũng cho thấy rõ ràng rằng lợi ích nhóm, phe, đảng phái luôn là rào cản, tảng đá to lớn nhất, chính yếu nhất cản trở sự phát triển, tiến bộ của nhân loại. Vấn đề “Nhường quyền” ở Myanmar cho dù vì những lý do xâu ra hay trước mắt thế nào đi chăng nữa, khi ngẫm đến ta, nhận thấy rằng để cho sự tiến bộ và phát triển đất nước, điều đó thể hiện rõ tính cách hy sinh cao cả, lớn lao vì dân tộc, vì đất nước. Phải nói đó là một sự hy sinh thực sự. Chỉ những tính cách hẹp hòi, bảo thủ, tham lam, tàn bạo, thiển cận, ấu trĩ, bần tiện mới cố tình bám riết lấy lợi ích nhóm, đảng phái của mình mà phớt lờ, chà đạp lên quyền lợi của nhân dân, của dân tộc. Có lẽ chỉ khoảng non 1/2 thế hệ (không phải toàn bộ thế hệ) đầu tiên sau khi cướp chính quyền (thực chất là đảo chính theo chính trị học) là còn có vẻ … đường được. Còn về sau đó, để củng cố và tăng cường, rồi chuyên quyền,… sự tha hóa, biến thái đã đi đến lạc hẳn sang một hướng khác hoàn toàn so với mong muốn tốt đẹp ban đầu. Vì vậy có thể nói hiện nay giới chính trị, lãnh đạo tuyệt đại đa số là một phường …giá áo túi cơm, không hơn không kém, và đang đứng trước nguy cơ gây ra sự tự sụp đổ (chẳng có cái cây gỗ nào mục nát quá mà vẫn đứng vững được cả). Thôi thì dù là đã rất rất muộn rồi, cũng thử sáng suốt lên một tý xem sao, có khi sau này còn được vài dòng tốt đẹp lưu lại trong sử sách của đất nước.lkk

  • lkk said

   Cái sự … đường được … nêu ở trên chỉ là xét trong một khoảng thời gian rất ngắn, với một không gian nhỏ hẹp, có tính cục bộ mà thôi, chỉ nhằm mục đích là nêu bật, làm tương phản để thấy rõ cái ý muốn so sánh (giống như là việc kích cái đèn hình tv đã cũ ngày xưa, hay dopping cho anh yếu sinh lý). Còn xét trên bình diện không gian rộng lớn hơn, như vùng lãnh thổ hay thế giới, trong một khoảng thời gian dài hơn của lịch sử nhân loại, thì xét thấy cái sự xưa kia, nhưng cách nay không lâu lắm, mới có mấy chục năm thôi, của một số quốc gia, mà điển hình là VN ta và tên to xác bên cạnh, nhưng tệ hơn nữa là cái “thằng ranh” cứ đòi phóng vệ tinh trá hình để dọa thiên hạ, thì quả thực không có cái ngu dại, thiển cận nào hơn thế nữa. Xem ra các cụ họ Phan nhà ta (đặc biệt là Cụ Phan Châu Trinh) có tư tưởng sáng suốt, tiến bộ hơn rất nhiều so với cái “đỉnh cao” vẫn được ca ngợi. Rồi lịch sử sẽ minh chứng cho điều đó. Còn hiện nay người ta đang hoắng lên tập trung ca ngợi hết mức có thể cái người mà đã có “công lao” rất to lớn trong việc keó lùi sự tiến bộ và phát triển của dân tộc, của đất nước đến gần cả một thế kỷ, và lờ đi (thậm chí chôn vùi, dìm chết) những tư tưởng của các Cụ họ Phan còn tiến bộ hơn rất nhiều lần. Nếu không tỉnh ngộ, dù đã muộn, e rằng dân tộc một lần nữa lại bị bắt buộc phải sử dụng biện pháp mạnh (dù rất không muốn – dân ta vốn hiền lành mà) để tự vươn lên. Lúc đó thì chẳng còn ra cái thể thống gì nữa đâu.lkk

   • Mongun said

    “Xem ra các cụ họ Phan nhà ta (đặc biệt là Cụ Phan Châu Trinh) có tư tưởng sáng suốt, tiến bộ hơn rất nhiều so với cái “đỉnh cao” vẫn được ca ngợi. Rồi lịch sử sẽ minh chứng cho điều đó. ”
    ——
    Thế lịch sử vẫn chưa chứng minh đủ hay sao hả bác?
    các nước quanh ta vì không có các “…vĩ đại, …sáng suốt” nên họ không phải trải qua hết cuộc chiến này đến cuộc chiến khác, không chết hàng triệu người, không có cảnh di tản hoành tráng mà trên đường di tản hàng vạn người bỏ mạng, hơn nữa xã hội đã phát triển hơn đất nước ta quá nhiều. Còn nước Đức họ vẫn thống nhất và phát triển mà không hao người tốn của. Một chế độ mà đề cao “giai tranh cấp đấu” coi thường mạng sống của chính dân tộc mình thì còn tệ hơn cả chủ nghĩa phát xít, vì nó chỉ giết người dân nước khác, dân tộc khác chứ không như Trung Quốc, Liên xô, VN, Căm Pu Chia, Bắc TT…đã giết tới hơn 100 triệu người chỉ vì cái chủ nghĩa Cộng sản!
    Hãy dừng lại ngay cái trò mị dân, tham quyền cố vị đi may ra còn kịp, nếu không đất nước này không đủ các “ống cống” cho các vị chui vào đâu!

    • lkk said

     Ý tôi không nói là lịch sử chưa chứng minh. Ý tôi là cái mà được gọi là lịch sử bây giờ được xây dựng bấy lâu nay (mới có mấy chục năm thôi) không được coi là khoa học lịch sử thực sự. Vì vậy việc chứng minh mà bạn đề cập đến là chưa đủ, chưa đúng, chưa tới, mang mầu sắc hời hợt, che đậy để tôn vinh cái khác được cho là “vĩ đại”, “đỉnh cao”. Chỉ sau này khi cái được gọi là lịch sử hiện nay không còn nữa, thì may ra chân giá trị thực của các sự kiện lịch sử mới được tái hiện, trả lại nguyên bản, về đúng với giá trị thực của nó, trong đó có hiện tượng Phân Chu Trinh. Nhiều người trong chúng ta vẫn chỉ biết những gì được viết ra, nói ra bởi những thứ không có tính khoa học. Vì vậy mới có sự nhận thức méo mó. Cái chúng ta đang thừa nhận (là nhận thức đúng về các Cụ họ Phan), chỉ là do sự tự học hỏi, tự phân tích, tìm hiểu, tự đánh giá mà không bị “”quấy nhiễu” bởi những thứ ngụy tạo can thiệp mới được như thế. Còn phần lớn thiên hạ vẫn chưa thấy hết vấn đề đâu bạn ạ. Chỉ chờ sau này các chút chít chụt chịt của chúng ta sẽ “khai quật” lại toàn bộ cái “thời của thánh thần” này. Mong sớm hơn.lkk

 9. Văn Chóe said

  Đòi hỏi một sự chuyển đổi như ở Miến Điện đối với VN là hơi khó vì VN đã có đổi mới mở cửa về kinh tế rồi. Tuy nhiên nếu xảy ra chuyển đổi thì VN không có nguy cơ đảo chính từ quân đội. Vì quân đội VN yêu nước và vốn gắn bó với nhân dân.

  • Haohao said

   MAY
   May mà Việt nam có 1 quân đội yêu nước và gắn bó với nhân dân, kể cả với những người Việt yêu nước theo cách của họ.

  • Hai Lúa said

   Tôi mong lắm một sự thay đổi như Myamar và đừng xảy ra đổ máu trong điều kiện của VN mình, các bác nào mà gia đình có liệt sĩ, có người thân chết trong chiến tranh bằng cách này hay cách khác sẽ hiểu được nỗi đau như thế nào, những vết thương chỉ có thể đóng vẩy sù sì mà không bao giờ lành da, chỉ cần “cậy” nhẹ là nó lại rớm máu. Chiến tranh là tội ác. Ôi Việt Nam của tôi!!!!!!

 10. Thang Choi said

  Sẽ là tấm gương tốt cho Việt Nam. Rất cảm ơn Myanmar.

  • Haohao said

   TẤM GƯƠNG
   Bầu cử tự do là TIÊU, đó là từng là bài học được rút ra sau khi Đông Âu dân chủ hóa.

   Nay ai đang trúng 44/45 ghế ở Miến Điện khi có bầu cử tự do?

   Cảm ơn Myanmar!!! Học theo để rồi tiền “chạy ghế” đổ sông đổ biển hết trơn à.

   Tự do báo chí? Chưa có tự do báo chí nhưng cũng đủ vài anh bị tước quân tịch sau loạt bài “nạn mãi lộ ghê hơn cướp cạn” thì đủ biết mất tiền xin đứng đường để rồi chỉ hít bụi và khói xe với tự do đọc báo chí tự do.

 11. Việc dân chủ hóa ngoạn mục ở Myanmar có bác TT Dũng góp công, vì đã khuyên bảo Myanmar đi theo tiến trinh đa nguyên dân chủ hóa!
  Đây là tín hiệu tốt cho VN, vì sẽ là bài học cho VN mà TT Dũng mong muốn để tiếp bước theo đa nguyên cho VN, rút từ kinh nghiệm hòa bình của Myanmar!
  (Khoản này TT Dũng “hơi bị ” khôn, xúi Myanmar đi trước để rút kinh nghiệm!)
  vậy là tốt!

  • Hai Lúa Cà Mau said

   Ôi thôi, ông thủ nhà này mà “khôn” thế à? Khôn quá cho nên cái thằng con trai ông ấy từ học hệ tại chức nhảy ùm một phát lên chính quy, rồi ùm phát nữa đi nuớc ngoài, về nha ùm một phát lên hiệu phó trường ĐH kiến trúc, và “bỗng dưng” được bồng vô ghế phó bộ trưởng trong khi chưa kịp PR gì cho cái tên tuổi của nó, con con gái ông ấy thì…giàu chi mà dữ vậy không biết, tiền ở đâu ra các bác? Ông khôn quá nên ngay cả cái thằng Thảo (con Sáu Sĩ- dượng của ông thủ) trình độ chưa hết cấp hai mà toàn làm thầu dự án bạc tỉ, xin đâu trúng đó, làm chủ cả dự án xử lý rác thải, kết quả thì….mời các nhà “kho học” lại mà đánh giá, mặt vênh váo chẳng coi ai ra gì, Mười Chánh, cô ruột của ông thủ, “mua” đất nhà hàng xóm mà có cả xe 113 vào để lấy mặt bằng, ông thủ này mà biết bắt chước Myamar thì dân cùng đinh cỡ tui mừng hết lớn…..Hãy về Cà Mau nghe dân họ “ca ngợi” ông thủ nhà ta và cả dòng họ nhà ông ta…. Bác Kinh Nghiệm này không biết có rành về gia thế và thanh danh của ông thủ không chứ tuị dân đen của tui thì lừa không nổi đâu.

 12. D.Nhật Lệ said

  Bước đầu,Miến Điện đang cho phép Quốc Hội có đảng đối lập,trước khi đi những bước
  tiếp theo.Cũng giống như đứa trẻ phải biết chựng (đứng) rồi mới có thể bước đi.
  Đó là một khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt và thuận lợi,dù còn nhiều khó khăn phía trước.
  Vạn sự khởi đầu nan.Nếu người dân MĐ.không có bước khởi đầu này thì muôn đời chẳng
  đi đến đâu,thậm chí vẫn sống mãi trong tăm tối của kiếp trâu ngựa cho bọn thống trị !

 13. nguyen boston said

  Những ngày trước mặt của MIẾN ĐIỆN không dể đi ,nhưng họ đã để chân xuống một chiến lược không tình cờ chút nào .VIỆT NAM cũng không thể khác .nhưng cái gía phải trả thì cũng không phải lấy gì để hảnh diện ,chúng ta vẩn mải mãi trong tình trạng cũa nhược tiểu ,không làm sao hơn ,tài nguyên dưới biển từ ẤN ĐỘ DƯƠNG qua THÁI BÌNH DƯƠNG không ai khai thác nổi ngoài Mỹ .một chiến lược đã được tính toán rất kỹ,cuối cùng mối lo ngại là tàu ,nước có thể và có khả năng cạnh tranh đến mức nguy hiểm đang bị loại ra dần ,nếu người tàu thật lòng thật dạ giúp lân bang không đụng tới một tấc đất ngọn cỏ ,mở lòng ra giúp toàn vùng cùng tiến lên .tôi tin rằng cả ấn độ dương và thái bình dương người tàu khai thác dể dàng và thuận lợi rất nhiều ,tiếc thay họ quá tham lam ,muốn chiếm đoạt tất cả ,đây là tử huyệt của tàu ,người Mỹ đã lấy cớ đi vào một cách vô cùng thuận lợi ,như có một lần ở năm trước đây tôi đã nhìn ra cả một chiến lược được tính tóan rỏ ràng .bây giờ y chang ,họ đặt hậu cứ ở ÚC ĐẠI LỢI một tiền phương ở thái binh dương là PHI LUẬT TÂN ,một tiền phương ở ẤN ĐỘ DƯƠNG .CAM RANH chỉ là nơi sửa chửa tàu chiến hay nơi tạm ghé ,tôi tin rồi đây THÁI LAN cũng có những hải cảng cho tàu chiến của Mỹ ghé vào .quân đội cũa Mỹ sẽ phải hành quân liên tục trên trục hàng hải .họ nắm trong tay an ninh của toàn vùng Á CHÂU ,người tàu phải xoay làm sao?đụng chạm không thể không xảy ra ,nhưng đụng chạm lại là cớ cho Mỹ danh chánh ngôn thuận với toàn dân Mỹ để lâm chiến .cã thế giới lại ũng hộ ,người mẽo họ không cần đất ,họ cũng không cần dân điều họ cần là quyền lợi và làm giàu ,thật là họ đã tạo ra làm xảy ra thiên thời -địa lợi và cã nhân hòa .quả thật không đơn giản ,hay là ý trời như thế.chúng ta biết nương theo để sống thì sống ,nếu cản lại chẳng khác gì đưa dân chặn giòng sông đang cơn lũ đại hồng thuỷ ,không cản được nước ,hại dân và làm chậm đi giòng nước cạn .trong địa cầu nầy ai nói không có những luật lệ vô cùng khắc nghiệt cũa trời đất ?như mưa ,nắng .như ngày và đêm .những cơn gío thổi qua bốn mùa cũng đã được định sẳn từ một vận chuyển cũa cã vũ trụ ,không bao giờ là sự tìng cờ .

  • Haohao said

   Tóm lại phải cầu chúa cho chúng con thoát được người Mỹ tham lam luôn chờ thời cơ để kiếm chuyện, ngoài ra không còn con đường nào khác.

   “nếu người tàu thật lòng thật dạ giúp lân bang không đụng tới một tấc đất ngọn cỏ ,mở lòng ra giúp toàn vùng cùng tiến lên .tôi tin rằng cả ấn độ dương và thái bình dương người tàu khai thác dể dàng và thuận lợi rất nhiều”: người tàu cũng tốt lắm ha ha.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: