BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

844. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ NAM HẢI KHÔNG ĐƯỢC DỰA VÀO VŨ LỰC

Posted by adminbasam trên 28/03/2012

Ifeng.com

NGÔ KIẾN DÂN: 

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ NAM HẢI KHÔNG ĐƯỢC DỰA

VÀO VŨ LỰC, CÀNG ĐÁNH CỤC DIỆN CÀNG LOẠN

Tác giả:  Lại Cánh Siêu, Lôi Huy

Người dịch:  Quốc Thanh

Ngày 25-03-2012

Về Ngô Kiến Dân:  Là nhà ngoại giao kỳ cựu. Hiện là Phó hội trưởng Hội nghiên cứu chiến lược sáng chế và phát triển quốc gia, Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách ngoại giao Bộ ngoại giao, Chủ tịch danh dự Cục triển lãm quốc tế[i]

Ngô Kiến Dân sinh năm 1939, năm 1959 tốt nghiệp khoa tiếng Pháp Học viện ngoại ngữ Bắc Kinh, từng làm phiên dịch tiếng Pháp cho các nhà lãnh đạo cách mạng tiền bối Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai…. Ông từng là nhân viên lứa đầu tiên của Đoàn đại diện Trung Quốc tại Liên hiệp quốc, từng đảm nhận nhiệm vụ Người phát ngôn Bộ ngoại giao, đại sứ ở nước ngoài. Khi về nước, ông đảm nhận các chức vụ Hiệu trưởng Học viện ngoại giao, Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Hội nghị hiệp thương chính trị toàn quốc…, ngoài ra còn từng đảm nhận chức vụ Chủ tịch Cục triển lãm quốc tế năm 2003-2007, là người Trung Quốc đầu tiên, người Châu Á đầu tiên, người thuộc các nước đang phát triển đầu tiên đảm nhận chức vụ quan trọng này.   

Chiều qua, nhận lời mời của Hội nghị hiệp thương chính trị tỉnh Quảng Đông và Hiệp hội ngoại giao công chúng (tiếng Anh: Public Diplomacy) tỉnh Quảng Đông, nhà ngoại giao kỳ cựu, nguyên là đại sứ tại Pháp Ngô Kiến Dân đã tới đọc báo cáo chuyên đề “Chính sách ngoại giao của nước ta với việc triển khai ngoại giao công chúng”.   

Sáng qua, Ngô Kiến Dân đã nhận lời phỏng vấn của Nam Phương nhật báo. Ông nói, cùng với sự chuyển dịch trọng tâm chiến lược của Mỹ, Trung Quốc và thế giới đang ở vào điểm mấu chốt, nếu xử lí không đúng, thế trỗi dậy của Châu Á sẽ bị giữa đường đứt gánh, cuối cùng dẫn tới cả hai cùng thua thiệt. Trước cục diện thế giới phức tạp này, cần chớp lấy trục các bên cùng có lợi, nhất quyết không được rơi vào vũng bùn của chủ nghĩa dân túy ** và chủ nghĩa dân tộc.  

Bàn về quan hệ Trung-Mỹ

Cơ sở cho Chiến tranh lạnh mới về cơ bản là không tồn tại

Quốc sách của Trung Quốc là không xưng bá, cơ sở cho Chiến tranh lạnh mới về cơ bản là không tồn tại. Hơn nữa, chúng ta cũng không thể cho phép để xảy ra Chiến tranh lạnh mới, mà hậu quả của nó sẽ khiến cho thế trỗi dậy của Châu Á giữa đường đứt gánh, rồi cuối cùng cả hai cùng thua thiệt.

Nam Phương nhật báo (NPNB):  Gần đây, cục diện thế giới phát sinh những thay đổi quan trọng, các nước Phương Tây lãnh đủ nỗi khốn quẫn của các cuộc khủng hoảng nợ Mỹ, khủng hoảng nợ Châu Âu, bao gồm cả chuyện không ít quốc gia trong đó như Lybia, Iraq… đã và đang phát sinh những biến động rất nhanh. Trong bối cảnh ấy, môi trường ngoại giao của Trung Quốc sẽ phát sinh những thay đổi như thế nào?     

Ngô Kiến Dân (NKD): Môi trường lớn không thay đổi, vẫn lấy phát triển hòa bình là chính. Nhưng xét về ý nghĩa nào đó, Trung Quốc và thế giới đang ở vào điểm mấu chốt. Có thể thoái lui, mà cũng có thể dấn tới. Năm ngoái, Mỹ đã áp dụng một loạt hành động ở các khu vực Đông Á và Đông Nam Á, trọng tâm chiến lược đã chuyển dịch. Tuy Mỹ muốn giải trừ quân bị, nhưng quân đội ở khu vực Thái Bình Dương không những không giảm, mà trái lại còn tăng thêm. Hiện nay, ở Châu Á xuất hiện thế chạy đua trang bị quân sự, mọi vấn đề và mâu thuẫn giữa các nước Châu Á đang ngày càng gia tăng. 

NPNB: Trọng tâm chiến lược của Mỹ đã chuyển dịch, Trung Quốc cần ứng phó ra sao?

NKDMột mặt, trọng tâm chiến lược của Mỹ chuyển dịch là điều tất nhiên, nó chuyển dịch từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương là đi theo trọng tâm quan hệ quốc tế. Mặt khác, sự chuyển dịch vẫn còn đang ở thời kỳ đầu. Các nước Iraq, Lybia, Afganistan, Iran… đã tiêu phí mất một lượng lớn nhân lực, vật lực, tài lực và tinh lực chính trị của Mỹ.

Còn sự chuyển dịch này sẽ đem đến kết quả như thế nào thì phải xem chúng ta ứng phó ra sao. Năm ngoái, tôi đi dự Hội nghị cụm Châu Á-Thái Bình Dương ở đảo Bali, trong hội nghị có những người dẫn bài viết của Bộ trưởng tiền nhiệm Bộ quốc phòng Australia đăng trên “The Wall Street Journal”, trong bài viết có nêu học thuyết Obama, đồng thời đưa ra bàn luận cùng với học thuyết Truman, cho rằng rất có thể giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có Chiến tranh lạnh.

Tôi thấy điều này hoàn toàn không đứng vững, bởi vì quốc sách của Trung Quốc là vĩnh viễn không xưng bá, cơ sở cho “Chiến tranh lạnh” mới về cơ bản là không tồn tại. Hơn nữa, chúng ta cũng không thể cho phép để xảy ra Chiến tranh lạnh mới, mà hậu quả của nó sẽ khiến cho thế trỗi dậy của Châu Á giữa đường đứt gánh, rồi cuối cùng cả hai cùng thua thiệt. Chúng ta phải học cách dùng trí tuệ lớn của đồng chí Đặng Tiểu Bình để xử lý vấn đề mấu chốt này.

NPNB:  Trí tuệ lớn mà ông nói là chỉ cái gì vậy? 

NKDNgày 6 tháng 9 năm 2011, Văn phòng thông tin Quốc vụ viện công bố (Sách trắng) “Sự phát triển hòa bình của Trung Quốc”, trong đó có nhắc đến việc cần mở rộng điểm chung về lợi ích, điểm hội tụ về lợi ích giữa các bên để tạo nên cộng đồng lợi ích giữa các tầng cấp khác nhau, giữa các lĩnh vực khác nhau, thực hiện cục diện cùng thắng, đó chính là trí tuệ lớn.  

Trí tuệ lớn có liên quan đến lợi ích lớn. Lợi ích lớn nhất của Trung Quốc trong thế kỷ 21 là giữ được thế phát triển. Thế này Trung Quốc đã phải trải qua gian khổ phấn đấu trong suốt hơn 100 năm mới có được, nếu như cái thế ấy mà bị giữa đường đứt gánh chỉ vì những sai lầm của chúng ta khi xử lý các khâu then chốt, các vấn đề mấu chốt, thì một khi đã bị như thế, cái giá phải trả cho sự phục hồi lại sẽ hết sức lớn.

NPNB: Có người nói, trọng điểm chiến lược của Mỹ chuyển dịch, môi trường đối ngoại trong sự phát triển của Trung Quốc sẽ khắc nghiệt hơn so với trước đây. Ông thấy thế nào?

NKD: Khắc nghiệt hay không thì phải xem xem sẽ ứng phó ra sao? Ý tưởng quyết định lối ra, ý tưởng mà đúng thì cảnh tượng tươi sáng; ý tưởng mà sai thì sẽ bế tắc. Tháng 2 năm nay, Phó chủ tịch Tập Cận Bình đi thăm Mỹ đã nhấn mạnh phải nắm chắc cái trục lợi ích chung giữa hai bên Trung-Mỹ. Sự bất đồng giữa Trung Quốc và Mỹ là rất nhiều, nhưng mối quan hệ Trung-Mỹ trong 40 năm qua phát triển ra sao chính là đã dựa vào lợi ích chung giữa hai bên: Chúng ta đều hi vọng khu vực Thái Bình Dương thực hiện sự tăng trưởng kinh tế hòa bình ổn định và dựa trên nền tảng cùng thắng.

Đối với quan hệ Trung-Mỹ, chúng ta cần bám theo tư tưởng của Phó chủ tịch Tập Cận Bình: “Thái Bình Dương rất lớn, có thể chứa được cả hai nước Trung-Mỹ”. Nếu lựa chọn sự đối kháng, thì đương nhiên tình thế sẽ đi theo hướng khắc nghiệt. 

Bàn về cục diện Nam Hải 

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan không thể được

Đánh là có thể giải quyết được vấn đề ư? Rất nhiều người cho là cứ đánh và đánh thắng là được, thực ra không phải như vậy, mà trái lại còn sẽ làm cho cục diện xung quanh Trung Quốc bị rơi vào hỗn loạn.

NPNB:  Từ năm ngoái đến nay, ở biển Nam Hải Trung Quốc * tranh chấp liên tục xảy ra, các nước Đông Nam Á như Philippines, Việt Nam… đi theo đường lối “cân bằng ngoại giao”, mưu đồ lôi kéo “bên thứ ba” vào Nam Hải. Trung Quốc cần ứng phó ra sao trước cục diện ngày càng căng thẳng ở khu vực Nam Hải?

NKDMấu chốt là ở chỗ cần làm rõ lợi ích lớn của Trung Quốc, lợi ích lớn của khu vực, lợi ích lớn của thế giới là gì. Phát triển và hợp tác hòa bình là lợi ích lớn, vấn đề Nam Hải có những bất đồng, nhưng cũng có những lợi ích chung. Chúng ta cần tuân theo ý tưởng của đồng chí Đặng Tiểu Bình:  Gác lại tranh chấp, cùng nhau khai thác.  

NPNB:  Có những học giả và cư dân mạng tỏ thái độ rất gay gắt về vấn đề Nam Hải, cho rằng Trung Quốc cần cứng rắn hơn, khi cần thiết phải dùng đến biện pháp vũ lực. Về điều này, ông thấy thế nào?  

NKDĐánh là có thể giải quyết được vấn đề ư? Rất nhiều người cho là cứ đánh và đánh thắng là được, thực ra không phải như vậy, mà trái lại còn sẽ làm cho cục diện xung quanh Trung Quốc bị rơi vào hỗn loạn.

Hai năm trước, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã từng nói trước Hội nghị Liên hợp quốc, chiến tranh được dùng làm biện pháp cuối cùng để giải quyết tranh chấp quốc tế đã lỗi thời rồi. Hãy xem các cuộc chiến tranh do người Mỹ phát động ở Afganistan, Iraq, Lybia có giải quyết được vấn đề không? Không. Một cuộc chiến tranh không cân bằng về đối sánh lực lượng nặng nề như vậy không những không giải quyết được vấn đề một cách căn bản, mà còn đem lại một đống những nan đề cho Mỹ và Châu Âu.   

NPNB:  Ông từng viết một bài có tựa đề “Tranh chấp Nam Hải, Trung Quốc khắc phục được là gieo lòng tự tin” thu hút được rất nhiều sự quan tâm, nhưng cũng có những người phản đối lại ý kiến này.

NKDNếu chỉ thấy cái lợi nhỏ trước mắt thì sẽ làm hỏng cả việc lớn. Quan điểm của tôi là: Yêu tổ quốc cũng cần phải yêu cả nhân loại, như vậy mới có thể đứng vững được. Trong thời đại toàn cầu hóa, tin học hóa đã cấu thành Trái đất trí tuệ mà lợi ích các nước có mối gắn kết chặt chẽ như hiện nay, chúng ta đã không còn có thể đóng cửa lại để chỉ nói về chủ nghĩa yêu nước hẹp hòi được nữa rồi. Người Trung Quốc từ xưa đã có quan niệm về thiên hạ[i], quan niệm về thiên hạ này không nên chỉ giới hạn ở Trung Quốc, mà nên rộng ra cả thế giới. 

Hitler có yêu nước Đức không? Tất nhiên là yêu, nhưng ông ta lại thực hành chủ nghĩa dân túy. Thanh niên ngày nay phải có tầm mắt rộng mở, phải ôm lấy cả thiên hạ. Chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa dân tộc cực đoan và chủ nghĩa yêu nước nhỏ hẹp là không được. Một quốc gia tự tư tự lợi sẽ mất hết bạn bè, sẽ bị cô lập, mà ngày nay, cô lập chính là một tai vạ.

NPNB:  Cần hướng đạo ra sao với chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc cực đoan?

NKDThực ra chúng ta phải tin tưởng rằng phần lớn người dân Trung Quốc là có lí trí, một đa số thầm lặng. Những thứ cực đoan, đa số người dân không tán thành. Người Trung Quốc rất lương thiện, dân tộc Trung Quốc là một dân tộc thân thiện.

Hiện nay trong xã hội có 2 loại người thực hành chủ nghĩa dân túy:  Một loại là những người suy nghĩ chỉ dừng lại ở quá khứ, không nhìn ra được thế giới đã bước vào thời đại hòa bình và phát triển, họ vẫn còn bảo lưu nhãn quan của thời đại chiến tranh và cách mạng, đã phạm phải sai lầm thời đại. Còn một loại nữa là những người xuất phát từ nhu cầu đắc lợi, ở Mỹ có những người thích kích động tâm trạng căng thẳng, quan hệ giữa nước này với nước kia một khi mà đã căng thẳng, thì vũ khí đạn dược sẽ bán rất chạy.    

NPNB:  Làm công việc hướng đạo này đòi hỏi phải có dũng khí, bởi rất có thể bị chỉ trích, bị phê phán thậm chí là bị chửi bới.

NKD Chân lí chẳng phải sau khi đã phải liên tiếp hứng chịu đủ mọi loại chửi bới thì mới thành hình được đó sao? Khi Trung Quốc của ngày hôm nay bước ra thế giới, phải có người đứng ra giảng giải cho mấy lời, điều này vừa tốt cho Trung Quốc lại vừa tốt cho cả thế giới. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan mà lan tràn thì cuối cùng sẽ chỉ đem tai vạ đến cho Trung Quốc.

Bàn về vấn đề Syria

Quan điểm khác nhau giữa các nước là chuyện bình thường

Quan điểm khác nhau giữa các nước là chuyện quá thường gặp ở Liên hiệp quốc. Mỗi nước đều có quyền bày tỏ lập trường của mình, bày tỏ quan điểm của mình.  

NPNB:  Trung Quốc bất đồng với các nước Phương Tây như Mỹ… về các vấn đề Syria, Iran… Trung Quốc đã 2 lần bỏ phiếu chống khi dự thảo nghị quyết về vấn đề Syria ở Liên hiệp quốc, khiến cho các nước Phương Tây như Mỹ, Pháp… không hài lòng. Điều này có ảnh hưởng gì đến mối quan hệ Trung-Mỹ, Trung-Pháp hay không?

NKDTôi cho là không ảnh hưởng gì, quan điểm khác nhau giữa các nước là chuyện quá thường gặp ở Liên hiệp quốc. Mỗi nước đều có quyền bày tỏ lập trường của mình, bày tỏ quan điểm của mình.  

NPNB:  Theo ông, phương thức tối ưu cho việc giải quyết vấn đề Syria là gì?

NKDChính phủ Trung Quốc cần trước sau giữ vững mấy nguyên tắc sau về vấn đề Syria. Thứ nhất, bình đẳng về chủ quyền; thứ hai, nhà nước do ai lãnh đạo, để người dân nước này nói là xong; thứ ba, xuất hiện tranh chấp phải giải quyết thông qua phương thức hòa bình, không cần dùng đến vũ lực; thứ tư, tranh chấp cần giải quyết thông qua đối thoại; thứ năm, Liên hiệp quốc phát huy vai trò chủ đạo trong giải quyết các tranh chấp quốc tế.  

NPNB:  Từng làm đại sứ Trung Quốc ở Pháp, ông nhìn nhận ra sao về mối quan hệ Trung-Pháp hiện thời?

NKDXét về tổng thể là tốt. Tuy trong thời gian Olympic năm 2008, giữa hai nước Trung-Pháp có những chuyện không vui vẻ, nhưng sau đó hai bên đã đạt được bản “Thông cáo chung Trung-Pháp”. Năm ngoái, Tổng thống Pháp Sarkozy đã đến thăm Trung Quốc mấy chuyến, ông ta muốn phát triển quan hệ Trung-Pháp.

Bàn về ngoại giao công chúng

Hãy chứng tỏ cho thế giới biết nhiệm vụ này của Trung Quốc là rất nặng nề

Hiện nay, nỗi hoài nghi, lo lắng đến chỗ e sợ của thế giới đối với Trung Quốc không giảm đi mà còn đang tăng lên, cho nên hãy chứng tỏ cho thế giới biết nhiệm vụ này của Trung Quốc là rất nặng nề. Hãy chứng tỏ cho thế giới biết là chính phủ Trung Quốc có thể làm được, các giới nhân sĩ và người dân trong xã hội đều có thể làm được.

NPNB:  Mấy năm trước, Trung Quốc có rất nhiều cơ hội cực tốt để triển khai ngoại giao công chúng, như Olympic Bắc Kinh, Triển lãm quốc tế Thượng Hải, Á vận hội Quảng Châu, Thể thao sinh viên Thâm Quyến. Nhưng mấy năm tiếp đó, các sự kiện quốc tế lớn kiểu này tương đối ít, trong bối cảnh ấy, tia sáng mới về triển khai ngoại giao công chúng của Trung Quốc sẽ lóe lên ở đâu?

NKDTriển khai ngoại giao công chúng, mục đích cơ bản là để thế giới tìm hiểu về một nước Trung Quốc chân thực. Hiện nay, nỗi hoài nghi, lo lắng đến chỗ e sợ của thế giới đối với Trung Quốc không giảm đi mà còn đang tăng lên, cho nên hãy chứng tỏ cho thế giới biết nhiệm vụ này của Trung Quốc là rất nặng nề. Hãy chứng tỏ cho thế giới biết là chính phủ Trung Quốc có thể làm được, các giới nhân sĩ và người dân trong xã hội đều có thể làm được.

Trước đây, giữa nước này với nước kia đều là các mối quan hệ chính trị, quan hệ mậu dịch chính thức, đường ngoại giao chính thức hết sức quan trọng, nhưng hiện nay, độ lệ thuộc vào nhau giữa nước này với nước kia ngày càng sâu hơn, đường ngoại giao chính thức đã không thể đủ. Triển khai ngoại giao công chúng, lợi dụng các hoạt động lớn đương nhiên là rất tốt, nhưng mưa dầm thấm lâu lại còn quan trọng hơn. Trong lịch sử truyền bá văn minh và văn hóa, sự huyền ảo tinh tế và truyền miệng có thể còn có sức mạnh hơn.     

NPNB:  Vì sao người các nước lại hoài nghi Trung Quốc? 

NKD:  Nguyên nhân nằm ở nhiều phương diện.

Thứ nhất, cả thế giới đang thay đổi, trọng tâm quan hệ quốc tế chuyển dịch từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương, địa vị của Châu Á đang lên cao, mà sự trỗi dậy của Trung Quốc là một bộ phận rất quan trọng nằm trong sự trỗi dậy của Châu Á, kinh tế Trung Quốc mười mấy năm liên tục đều có tỉ lệ tăng trưởng bình quân trên 9%, điều này chưa từng có và cũng không thể lặp lại trong lịch sử phát triển kinh tế thế giới.

Thứ hai, Liên Xô khi vững mạnh rồi lại thực hành chủ nghĩa bá quyền, làm cho danh tiếng của Đảng cộng sản Liên Xô bị hủy hoại. Người ta rất dễ khoác lên Trung Quốc ấn tượng về Liên Xô, không tin Trung Quốc “trỗi dậy hòa bình”.

Thứ ba, từ khi cuộc khủng hoảng tiền tệ bùng phát, nền kinh tế Phương Tây rơi vào suy thoái, nhưng Trung Quốc lại vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng tương đối cao, độ tương phản này rất lớn, các nước phát triển Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản… đều có cảm giác bị mất mát rất mạnh.

Thứ tư, cùng với việc xã hội Trung Quốc đi vào đa nguyên, các chính sách ngoại giao, an ninh của Trung Quốc đã xuất hiện những bất đồng từ trong nước, thậm chí có những tiếng nói khá cực đoan – “Trung Quốc tất sẽ có chiến tranh với nước x”. Những cái đó khiến cho nỗi hoài nghi đến chỗ e sợ của các nước đối với Trung Quốc đang gia tăng.   

NPNB:  Ủy ban đối ngoại Hội nghị hiệp thương chính trị toàn quốc khóa này đã làm được rất nhiều công việc có ảnh hưởng đến mặt thúc đẩy ngoại giao công chúng, năm nay sẽ thay đổi nhiệm kỳ, theo như tình hình mà ông tìm hiểu, liệu khóa tới Ủy ban đối ngoại có còn tiếp tục giữ được tính liên tục về chính sách nữa không?

NKDChính sách có tiếp tục được nữa hay không phải nhìn vào nhu cầu thực tế.  Hãy chứng tỏ cho thế giới biết là nhu cầu của Trung Quốc đang từng bước mạnh lên. Công tác ngoại giao công chúng, với tư cách là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền ngoại giao tổng thể quốc gia, cũng sẽ theo đó mà phải mạnh thêm, đây vừa là nhu cầu của Trung Quốc, lại cũng vừa là nhu cầu của thế giới. Sau khi thay đổi nhiệm kỳ, công việc của ngoại giao công chúng không những không được yếu đi, mà còn cần phải mạnh hơn.   

NPNB:  Quảng Đông nằm trong loạt tỉnh thành lập Hiệp hội ngoại giao công chúng sớm nhất của Trung Quốc, Quảng Đông muốn làm tốt ngoại giao công chúng thì cần phải bắt tay vào từ mặt nào?   

NKDPhải kết hợp với tình hình thực tế của Quảng Đông. Trước hết, mối liên hệ hải ngoại của Quảng Đông đặc biệt nhiều, kiều bào nhiều, kinh tế hướng ngoại phát triển, độ lệ thuộc lẫn nhau với thế giới rất cao. Cả nước Trung Quốc có 50 triệu kiều bào hải ngoại, 30 triệu người có nguyên quán ở Quảng Đông, số kiều bào ấy có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ, cộng đồng ở nơi mình sống. Thứ đến, trong số top 500 công ty đa quốc gia của thế giới có rất nhiều công ty có cơ sở ở Quảng Đông, những công ty đa quốc gia này đều có ảnh hưởng đến chính sách của chính phủ các nước. Quảng Đông muốn triển khai ngoại giao công chúng thì phải tận dụng cho hết những nguồn lợi thế này. Mặt khác, Quảng Đông đang bước lên hàng đầu của mở cửa cải cách, đã dự trữ được một loạt nhân tài, huy động được loạt nhân tài cùng sức mạnh này đều rất hữu ích đối với sự phát triển trong nước.

Nguồn: Ifeng.com

Bản tiếng Việt © Quốc Thanh 2012

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012 

* Việt Nam gọi là Biển Đông.

** Chú nghĩa dân túy: trào lưu xã hội-chính trị ở nước Nga nửa cuối thế kỷ 19, cho rằng nước Nga có thể quá độ lên CNXH thông qua công xã nông thôn, không qua chủ nghĩa tư bản (Từ điển tiếng Việt, Trung tâm Từ điển học, 2007, tr.285).

 
[1]   Tiếng Anh: The International Exhibitions Bureau; tiếng Pháp: Bureau International des Expositions, BIE. –ND.
[1]   Tức Biển Đông
[1]  弹丸礁(英语:Swallow Reef,意思是燕子島;马来语:Pulau Layang-Layang ,中文译名拉央拉央岛 ;越南语:Đá Hoa Lau -ND.
[1]   Tức Trường Sa
[1]   Nguyên văn:  “Thiên hạ quan” -ND.
[1]   Tiếng Anh:  Poisonous spider”-class missile boats –ND.
 
 

33 phản hồi to “844. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ NAM HẢI KHÔNG ĐƯỢC DỰA VÀO VŨ LỰC”

 1. Họa Sĩ Trường Sa said

  Đọc Blog của Bùi Tín trên http://www.voanews.com/vietnamese:/ bài của Giao su Chang: Trung quốc sẽ sụp đỏ như L.xô năm 1991….?
  – nhiều Học giả, chuyên gia Tư vấn quốc tế có nhận định như GS Chang…

 2. nguyenkysa said

  Trung quốc đã đô hộ Việt Nam cả ngàn năm, tư tưởng luôn muốn nuốt chửng VN, điều này hơn 80 triệu dân VN luôn rõ và luôn cảnh giác, cả ngàn đời sau vẫn đòi lại dù một li một phân đất của VN đã mất cho dù hiện tại TQ đã và đang lấn chiếm một số vùng

 3. Khách said

  Người phương đông chúng ta luôn nói một đường làm một nẻo!

 4. Khi Trung Hoa Đổi giọng hiền lương, thì người Việt phải lập tức lắp đạn vào lòng súng.
  Nếu còn thời gian thì nhắc “Nhóm lợi ích” tránh ra cho khỏi bị vướng chân.

 5. Đoài said

  Đây rõ ràng là một lời đe dọa, bọn bành trướng Bắc kinh vô cùng thâm độc.

 6. […] 844. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ NAM HẢI KHÔNG ĐƯỢC DỰA VÀO VŨ LỰC  -Ifeng.com -Tác giả:  Lại Cánh Siêu, Lôi Huy -Người dịch:  Quốc Thanh (basamnews) […]

 7. Haohao said

  XƯNG BÁ
  NKD luôn cho rằng Trung quốc của ông không xưng bá, đó là quốc sách. Đó là nguồn gốc của hòa bình thế giới. Tếu.

  Lời dạy của Đặng Côn Đồ vang khắp biển đông:

  TƯƠNG LAI XƯNG BÁ
  HIỆN TẠI MIỆNG NÓI
  TAY QUƠ

 8. vytnt said

  Chú ý và cảnh giác !

 9. EM BÁC NHỊ! said

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

  – Tôi chịu trách nhiệm về vụ Vinashin trước Quốc hội…

  Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng:

  – ‘Tôi chịu trách nhiệm khi nói thủy điện Sông Tranh 2 an toàn’

  Dân nhà chúng em :

  – Chịu cái cách mà các bác nói phét.

 10. F 361 said

  Tôi thấy thớt này hay nhất từ trước tới nay: Hoàn toàn nhất trí trong việc đánh giá bất cứ quan chức Tàu cộng nào – Là sói đang nhe năng vuốt hoặc đang khoát lớp lông cừu.
  Tư tưởng bành trướng bá quyền Đại Háng luôn thấm đẩm vào từng ý nghỉ, lời nói, hành động của từng người dân Tàu công. Không hề có nên ngoại giao nhân dân thật sự ở nước Tàu. Chỉ kẻ mơ ngủ mới tin cái nền ngoại giao đó. (Ở đây, NKD gọi là ngoại giao công chúng).

  f 361

 11. tả tàu said

  Cái thằng nịnh bợ, toàn nói đông tây, dụ khị

 12. bóng tre xanh said

  trong baì nầy các bác có chú ý tới đoạn tác gỉa noí .một mưu đồ đã gầy dựng cả trăm năm rất gian khổ mới có ,thời gian một trăm năm cho hồ chí minh trồng người VN thành những đảng viên đãng cộng sản tuân theo mệnh lệnh của đãng cộng sản tàu ,tác gĩa tiếc ,không muốn bị đứt gánh nữa đường vì những sai phạm của họ v.v….
  hồ chí minh và đãng cộng sản còn dấu diếm làm gì nữa ?hảy thoát ly đời nô lệ ,làm tay sai cho giặc ,những hành động nhu nhược ,bắt bớ ,đánh đập ,hảm hiếp,giết người ,cũa đãng cộng sản vẫn diển ra trước mắt dân hàng ngày ,làm sao chạy tội ?đãng cộng sản theo tàu với bốn tốt và mười sáu chử vàng ,dựa vào tàu để sống ,hôm nay tàu đang lọan ,trong nước người đánh kẻ hòa ,bao nhiêu dân tộc nổi lên .dân VIỆT NAM không bao giờ để các ông yên thân làm tay sai bán nước VỊET NAM cho tàu ,toàn dân hảy thức giấc nô lệ ,hảy đứng lên làm người VIỆT NAM ,

 13. Lanh The said

  “Cảm ơn” ngài NKD đã đưa thêm một chứng cớ nữa về thế cờ bí, tiến thoái lưỡng nan hôm nay của BLĐ của dân tộc chưa bao giờ không coi các dân tộc khác là Man, Di, Mọi, rợ.

  Về phần mình, DÂN Việt (ở vỉa hè) chưa bao giờ mất cảnh giác với kẻ thù truyền kiếp.

 14. Lanh The said

  “Chú nghĩa dân túy: trào lưu xã hội-chính trị ở nước Nga nửa cuối thế kỷ 19, cho rằng nước Nga có thể quá độ lên CNXH thông qua công xã nông thôn, không qua chủ nghĩa tư bản (Từ điển tiếng Việt, Trung tâm Từ điển học, 2007, tr.285)”.

  Chú thích này chưa chính xác, hoặc ít nhất, không ăn nhập với bài viết này.

  Theo tôi biết, ngay ở Nga hiện nay cũng có CN dân tuý (populism) mà cả Putin và Medvedev đều theo đuổi. Một cách rất thô thiển, có thể đn CN dân tuý là mị dân.

  Đây là ĐN của BK từ điển wiki Nga

  Попули́зм (от лат. populus — народ) — политическая позиция или стиль риторики, апеллирующие к широким народным массам.

  CN dân tuý là lập trường chính trị hay cách hùng biện hướng tới số đông dân chúng (để tạo tác sự hấp dẫn của mình trong họ)…

 15. nguyen van Duc said

  chúng bay chỉ lừa bịp bọn tay sai tham tiền chứ người dân VN không tin vào lời nói giả dối này. chừng nào chúng bay dẹp bỏ đường chữ U thì lúc đó người dân Việt mới tin những lời nói này.

 16. Cám ơn ngài Ngô kiến Dân . Tôi e rằng nói đằng, làm một nẻo đã ăn sâu vào tim óc họ nhà Bành rồi! và biết đâu rằng ông đang trấn an dư luận.Nói chung vẫn phải cảnh giác cao, rất nhiều bằng chứng đã nói lên tất cả.
  máu tham ngửi thấy hơi dầu là mê!
  Dân chúng tôi không bao giờ thích chiến tranh dưng mà lịch sử để lại cho đến đâu thì dùng đến đó…Các ông hãy nhìn lại mình xem có tước đoạt, lấn chiếm của nước khác làm của mình không…để rồi mang tiếng cá lớn nuốt cá bé một cách trâng tráo, trắng trợn, độc ác và đểu giả! Cả thế giới biết bộ mặt thật của TQ.Một nhà lãnh đạo Liên Xô cũ đã từng nói:”Chỉ có những kẻ ngu mới tin được Trung Quốc!”
  Câu nói ấy quá đúng!
  Ông là người hiểu biết nhưng những người như ông ít lắm!

  • Họa sĩ Trường Sa said

   Chính xác, …Hãy nhìn những gì TQ đa làm trên đất nước VN :
   -Vụ cưỡng chiếm Hoang Sa năm 1974, tháng 2-1979 trắng trợn xâm lược lãnh thổ phía bắc VN , tiến sâu vào nội dịa hơn 100 Km với hơn 600 ngàn quân, hàng ngàn xe Tằng, đại bác…Giết và làm bị thường hàng ngàn bộ đội và thường dân VN..Phá hoại nhiều công trình, cầu cống …v.v…trị giả hàng Tỷ Dollars
   -Báo Global times gần đây thường xuyên de dọa VN và cac nước Ásean.
   -Ai cũng biết bài này chẳng qua dụ dỗ những người mơ hồ..hoặc là còn tin vào tình Đồng chí CS anh em .. gì đó?,hoặc ít người thiếu thông tin thôi, chứ đa số dân Asean..ai tin TQ…?

 17. Huỳnh Đăng Quang said

  Gửi Mr.Ngô Kiến Dân!

  Chúng tôi tạm tin những gì ông nói là chân thật mặc dù biết rằng ông cũng chỉ là 1/1tỷ kẻ lưu manh, trịch thượng, bành trướng, bá quyền TQ.

  Từ sự “chân thật” trên cho thấy 2 vấn đề lớn “lòi đuôi” của TQ đó là:

  1. Rắp tăm chiếm lấy Thái Bình Dương trong đó có biển Đông của VN: vì trử lượng dầu khí rất lớn ở khu vực này, nhưng thực ra TQ vẫn chưa đủ mạnh để đối phó với 1 lúc nhiều nước nhỏ bao quanh và có cả Mỹ hậu thuẫn nên dùng nhiều chiến thuật vừa đe doạ để thăm dò phản ứng từng nước nhỏ vừa dụ dỗ để che đậy mưu đồ ăn cướp.

  2.TQ tuy to xác, nhưng thật tình cũng rất sợ chủ nghĩa dân tộc cực đoan sẽ trổi dậy ở các nước láng giềng một khi có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải xãy ra. Bởi vì chủ nghĩa dân tộc cực đoan là thứ vũ khí tinh thần cực mạnh, nó như một chất men nồng dùng để đoàn kết tất cả mọi tầng lớp trong một xã hội thực thi một hành động đáp trả kinh hoàng mà các nước láng giềng sẽ dùng để đánh trả TQ trên mọi phương diện. Hậu quả thì khỏi phải bàn, không những không chiếm được biển mà còn phải ôm đầu máu bỏ thây ngoài biển.

  Xem ra TQ của ngài “Nín thở qua sông thì dễ chứ nín thở vượt biển Đông là điều ảo tưởng!”

  Thân chào ngài Ngô Kiến Dân. Tôi – Huỳnh Đăng Quang – ” CÔN ĐỒ MỚI CỦA VIỆT NAM”

 18. Boxit Viet Nam said

  Mao có một câu nói bất hủ “Chính trị là chiến tranh không có đổ máu trong khi chiến tranh là chính trị có đổ máu.
  Súng đẻ ra chính quyền” Bản chất muôn đời của kẻ bành trướng mặt người nhưng bộ óc và quả tim là của loài thú.

  “Cha hắn lú có chú hắn khôn” là câu nói của dân tộc VN.

 19. Haohao said

  Dân tộc Trung Hoa kết hợp ý thức hệ cộgng sản taọ thành một TQ cực kỳ bí hiểm làm thế giới luôn ở trạng thái bất an. Các nước láng giềng nhược tiểu là nạn nhân trực tiếp

 20. Tưởng Cán said

  “Họng súng đẻ ra chính quyền”-Mao Trạch Đông

 21. Lão Hàng Xóm Là “Ông Thầy” said

  Giả sử các bác có chuyển sang một Chính Phủ Đa Nguyên mới, chúng cháu xin chúc mừng cho nhân dân TQ.
  Nhưng xin thưa thật cùng với các bác rằng, PHÒNG THỦ vẫn vĩnh viễn là một trong những lựa chọn TỐI ƯU của chúng cháu, xin các bác đừng phiền muộn về điều này nhé!
  AI đã DẠY chúng cháu “bài học” này vậy, hở các bác???!!!

 22. minh tàng said

  các cụ chứ tôi là tôi kếch cái thằng tàu khuạ mồm cứ thớn thớt chứ bụng dạ nham hiểm khôn lường nó không vớ đươc chứ nó vớ được xương nó cũng gặm

 23. Lê Hoài Nhơn said

  Hắn đang lừa hế giới và cái đích chính là V.N.Còn lạ gì cung cách nói một đằng làm một nẻo của bọn Trung cộng từ trước đến nay.

 24. Daole said

  Đừng bao giờ tin thằng Tàu, My và các quốc gia xung quanh đang bao vây hắn thì hắn con con đường nào ngoài nói ngọt, xuống thang ? Sao cách đây một năm khi Mỹ chưa tâp trung chiến lược vào châu Á-TBD hắn lại hung hăng như bạo Chúa như vậy. Đã quá trễ và chẳng ma nào tin anh nữa Trung Cộng à !

  • nguyễn văn vui said

   Nhất trí cao Daole ! Giọng điệu này là một thứ hỏa mù. Bản chất không thay đổi. Người TQ quên rằng, các nước ở biển Đông Nam Á buộc phải xích lại gần nhau, thậm chí ít nhiều dựa vào các nước thứ ba đủ mạnh là bởi vì lợi ích, chủ quyền của họ bị xâm hại hoặc đe dọa xâm hại. Không quốc gia nàomuốn thành kẻ thù của TQ, đặc biệt là các quốc gia nhỏ có biên giới đất và biển với TQ. Việt Nam càng vậy. Dân TQ không tốt như ông quan ngoại giao nghỉ hưu trên nghĩ. Bá quyền, đại Hán, dân túy là thuôc tính nằm trong bản chất Trung Hoa của họ. Vì cuộc mưu sinh, có thể đa số người TQ chưa quan tâm đến nhưng nếu bị cái đầu bệnh hoạn cổ súy, tâm thế đó lại trỗi dậy, đưa cả thế giới đến với hiểm họa.

 25. Đình said

  Hitler đang thuyết trình về chủ đề””nên yêu thương Do thái và phần còn lại của thế giới|””

  Năm Cam giảng dạy về”Thực hành nhân đạo cho loài người”

  NHÂN ĐẠO,LẼ PHẢI VÀ CAO THƯỢNG là chủ đề thuyết trình hôm nay của Trung quốc,mời thế giới vào nghe có chiếu phim miễn phí để phục vu “Thành tựu vũ khíTrung cộng và giấc mơ Thế chiến thứ 3 “

 26. kẻ sống thừa said

  Cứ nhìn nhửng gì CS Tàu cộng làm với dân nước của chúng ,và đừng bao giờ nghe chúng nói ,ai nói hay lại không được .Bản chất của Đảng cộng sản nước nào củng vậy ,tuyên truyền và nói dối là số một .Có một ngày tất cả nhân dân sống trong các nước cộng sản còn lại trên thế giới nầy sẻ nổi dậy và treo cổ tất cả các đảng viên cộng sản không thương tiếc ,thây sẻ phơi ngoài đồng cho kên kên rỉa nát .

 27. Hỏi Cụ Ngáo said

  Tất nhiên, ma nào mà lại chả thích Giải Quyết Mọi Chuyện bằng Đường Lối Hòa Bình, nhưng xin được hỏi bác Khựa 1 câu: Khi nào thì tất cả những phần Biển, Đảo và Đất liền, mà lâu nay các bác “thương giữ dùm” chúng cháu, có thể “châu về hợp phố” đấy ạ???!!!…

 28. khách said

  Đòn nghi binh “vỗ về” của Tàu trước khi đánh đó mà

 29. hahien said

  Khi nào chưa là tấm gương về sự văn minh và tiên tiến để thế giới có thể học theo thì đừng mơ thống trị thế giới, kể cả là có tàu to, súng lớn, người đông, huống chi lại còn ở vùng trũng của thế giới về nhân quyền và văn minh, nội bộ đối xử với nhau còn tàn bạo hơn cả dã thú (như mổ bụng lấy nội tạng những người theo Pháp Luân Công) thì thu phục được ai trên thế giới?

  Dân tộc Trung Hoa vĩ đại không thiếu người biết điều này, như ông Ngô Kiến Dân – tác giả bài này là một ví dụ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: