BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

843. Nên xem xét khởi kiện vụ ngư dân bị bắt

Posted by adminbasam trên 28/03/2012

Tuổi trẻ

Nên xem xét khởi kiện vụ ngư dân bị bắt

TS Lê Minh Phiếu *

Thứ Tư, 28/03/2012, 08:10 (GMT+7)

TT – Việc Trung Quốc giam giữ 21 ngư dân và hai tàu cá Việt Nam số hiệu QNg66101TS và QNg 66074TS không có cơ sở pháp lý theo luật quốc tế, bởi vùng biển các ngư dân này đánh bắt thuộc quyền chủ quyền VN.

Bất chấp những khó khăn, người dân Lý Sơn vẫn bám biển, đánh bắt cá tại vùng biển Hoàng Sa – Ảnh: T.Thành

Thậm chí cho dù vùng biển đó trong tình trạng tranh chấp thì Trung Quốc cũng không có quyền giam giữ ngư dân Việt Nam.

Vùng biển nơi các ngư dân bị bắt là thuộc Việt Nam

Không nên nộp tiền bảo lãnhVùng biển mà hai tàu QNg66101TS và QNg 66074TS và các thành viên bị Trung Quốc bắt giữ là thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Việc Việt Nam nộp tiền bảo lãnh hay một khoản bảo đảm tài chính có thể sẽ bị Trung Quốc viện cớ để giải thích theo estoppel rằng Việt Nam đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa. (Estoppel là một nguyên tắc, theo đó một quốc gia không có quyền nói hoặc hành động ngược lại với những gì mình đã nói hoặchành động trước kia).

Trong suốt chiều dài của lịch sử, Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với Hoàng Sa.

Dù Trung Quốc cưỡng chiếm quần đảo này bằng vũ lực, nhưng theo luật quốc tế, đặc biệt là nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 24-10-1970, các hành động dùng vũ lực trái ngược với luật pháp quốc tế không thể mang lại danh nghĩa pháp lý cho nước này đối với Hoàng Sa.

Do vậy, trên bình diện pháp lý, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoàn toàn có đầy đủ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

Theo điều 56 Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển quốc tế (UNCLOS), đối với vùng biển thuộc vùng đảo Hoàng Sa, Việt Nam có “các quyền thuộc chủ quyền về thăm dò và khai thác, bảo tồn và quản lý các tài nguyên thiên nhiên, sinh vật hoặc không sinh vật của vùng nước bên trên đáy biển, của đáy biển và lòng đất dưới đáy biển, cũng như về những hoạt động khác nhằm thăm dò và khai thác vùng này vì mục đích kinh tế, như việc sản xuất năng lượng từ nước, hải lưu và gió”.

Do vậy, các ngư dân Việt Nam đánh bắt cá xung quanh quần đảo Hoàng Sa là hoàn toàn phù hợp với quy định của UNCLOS. Việc Trung Quốc bắt giữ 21 ngư dân và hai tàu cá của Việt Nam, khi những người này đang tiến hành đánh bắt trên vùng biển thuộc Hoàng Sa, là trái với luật pháp quốc tế.

Hơn nữa, việc bắt giữ này cũng trái với Tuyên bố về ứng xử giữa các bên trên biển Đông được ký kết giữa các quốc gia ASEAN và Trung Quốc năm 2002.

Giam giữ ngư dân là trái luật quốc tế

Đương nhiên vùng biển xung quanh Hoàng Sa là thuộc Việt Nam. Nhưng vì Trung Quốc đã cưỡng chiếm Hoàng Sa và cho rằng vùng biển xung quanh Hoàng Sa là trong tình trạng tranh chấp, thì việc bắt giữ hai tàu QNg66101TS và QNg 66074TS trong vùng biển đang tranh chấp cũng trái với luật quốc tế.

Điều 73, khoản 3 của UNCLOS quy định: “Các chế tài do quốc gia ven biển trù định đối với những vụ vi phạm các luật và quy định về mặt đánh bắt trong vùng đặc quyền về kinh tế không được bao gồm hình phạt tống giam, trừ khi các quốc gia hữu quan có thỏa thuận khác, và không bao gồm một hình phạt thân thể nào khác”.

Điều luật nói trên được áp dụng đối với tàu của nước này hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của một nước khác. Nếu ngư dân của Việt Nam đánh bắt vào vùng biển hoàn toàn và rõ ràng thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc, thì Trung Quốc cũng không được quyền tống giam hay áp dụng một hình phạt thân thể đối với ngư dân Việt Nam.

Do vậy, trong một vùng biển rõ ràng thuộc về mình mà Trung Quốc không có quyền làm vậy, thì Trung Quốc càng không thể làm như thế trong vùng biển Hoàng Sa vốn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam.

Xem xét việc khởi kiện ra tòa án quốc tế về Luật biển

Theo điều 292 của UNCLOS, quốc gia mà chiếc tàu bị bắt mang cờ có thể khởi kiện nước bắt giữ tàu trước tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS), nếu hai quốc gia này đều là thành viên của UNCLOS. ITLOS theo đó có thể yêu cầu quốc gia đã bắt giữ nhanh chóng trả tự do cho tàu cũng như thành viên của tàu.

Trên thực tế, ITLOS đã giải quyết rất nhiều vụ kiện giữa các quốc gia thành viên và đã yêu cầu nhiều quốc gia trả tự do những con tàu và thành viên của tàu đã bị bắt. Kể từ lúc thành lập vào năm 1996 đến nay, trong số 19 vụ kiện mà ITLOS thụ lý, có không dưới chín vụ kiện liên quan đến yêu cầu trả tự do cho thuyền và thuyền viên bị bắt giữ.

Do vậy, cùng với việc yêu cầu thông qua con đường ngoại giao, việc khởi kiện ra ITLOS để yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho hai con tàu và những thuyền viên là điều cần nghiên cứu, xem xét.

Hỗ trợ gia đình ngư dân bị Trung Quốc bắt giữChiều 27-3, bà Phạm Thị Hương – phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) – đã đến gia đình của 21 ngư dân đi trên hai tàu cá QNg 66074 TS và QNg 66101 TS bị Trung Quốc bắt giữ trái phép vào ngày 3-3 để thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ mỗi hộ là 2.250.000 đồng. Bà Hương cho biết tổng số tiền 47 triệu đồng này được trích từ ngân sách địa phương để hỗ trợ đột xuất cho các gia đình 21 ngư dân vượt qua khó khăn trước mắt.Bà Hương cho biết huyện vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu Trung Quốc thả ngay, thả vô điều kiện đối với 21 ngư dân cùng hai tàu cá mà phía Trung Quốc bắt giữ trái phép ngay trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

VÕ MINH

TS LÊ MINH PHIẾU

Nguồn: Tuổi trẻ

* Ghi chú: TS Lê Minh Phiếu là thành viên của Quỹ Nghiên cứu Biển Đông, một nhóm “tự phát” gồm nhiều anh chị em trí thức trẻ trong và ngoài nước được thành lập từ nhiều năm trước, có trang webseasfoundation.org.

Năm 2008, khi đang du học tại Pháp, Lê Minh Phiếu đã được chọn làm người tham gia rước ngọn đuốc cho thế vận hội Olympic Bắc Kinh, chặng qua Việt Nam, nhưng anh đã gây chấn động dư luận khi gửi một bức thư ngỏ tới Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế để phản đối Trung Quốc chính trị hóa sự kiện này. Thế rồi, có lẽ có những kẻ đã làm theo chỉ thị của Bắc Kinh, tìm cớ không để cho Lê Minh Phiếu được rước đuốc. 

Olympic Bắc Kinh 2008 đã trở thành một thế vận hội ồn ào, nhiều gian dối và ô nhục nhất trong lịch sử khi khắp thế giới nổi lên những làn sóng tẩy chay, lên án chế độ cai trị tàn bạo của nhà cầm quyền Bắc Kinh với người dân Tây Tạng. Nhiều nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới đã tẩy chay hoặc viện lý do để không đến dự thế vận hội này. Còn ở ngay chính nơi mà có lẽ Bắc Kinh tự coi như “sân sau” của mình, làn sóng phẫn nộ cũng không kém. 

17 bình luận tới “843. Nên xem xét khởi kiện vụ ngư dân bị bắt”

 1. Đến ngay Liệt sĩ anh hùng Trần Văn Phương đã hy sinh trong trận chiến đảo Gạc Ma 1988. Vậy mà trên bia mộ vẫn không được bạo quyền cho khắc 2 chữ “anh hùng LLVTVN”.dù thân nhân và địa phương làm đơn kiến nghị. Trong khi các nghĩa trang khác có biết bao liệt sĩ vẫn được khắc chữ anh húng trên mộ bia. (xem blog Ba Đồn và đường link trong thôn Ba Sàm này)

  Điều này cho mọi người thấy cái bạo quyền này chỉ dối trá và tán bạo với nhân dân còn với Tàu cộng thì là “Tàu thì lạ, nhưng sự hèn hạ thi quen”. Thì việc kêu gọi kiện ra Toà án Quốc tế chỉ là chuyện hoang đường. Không biết chừng mấy người lên tiếng kêu gọi “KIỆN” sẽ vào nằm trong “trại Giáo dưỡng Phục hồi Nhân phẩm” như chị Bùi Minh Hằng hiện nay…

  Hỡi các anh Bộ đội, hãy xem gương đồng đội của anh là Liệt sĩ Anh hùng Trần Văn Phương đang nằm dưới mộ “tủi thân phận”. Đồng đội Đoàn Văn Vươn đang bị tù tội trong nhà giam dám chống lại các quan “Đỏ” vì muốn bảo vệ chén cơm, manh áo cho vợ con.. Hãy rã ngũ, vứt trả thẻ đảng và thề sẽ không bao giờ trung với cái đảng cướp mafia CSVN. Chỉ trung và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc Việt Nam…Nhớ nhé các anh….

  .

 2. danvit said

  Ôi, phải chi năm 1975 chính quyền miền Nam thống nhất tổ quốc thì hày biết mấy, làm sao cho lịch sử quay lại….. tiếc.

 3. […] 843. Nên xem xét khởi kiện vụ ngư dân bị bắt […]

 4. vytnt said

  Tại sao không ?!

 5. Nhan said

  Cù Huy Hà Vũ được dư luận nhắc tới nhiều.
  Ông cùng từng khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hai lần xung quanh các dự án khai thác bauxite Tây Nguyên. bauxite Tây Nguyên lợi cho ai? Án tù 7 năm đối với Cù Huy Hà Vũ phải chăng là sự trả đũa…??
  “4 tốt+16 chữ vàng” thì kiện làm sao đây ? Không sợ đàn anh “dạy” VN bài học thứ 2 à ?

 6. Phải kiện thằng tiểu nhân cặn bã TQ…kẻ tiểu nhân ko bao giờ thay đổi, sẽ là Nguyễn Biểu thứ 2 của VN…

 7. Nếu chính phủ không có biện pháp gì thì TQ sẽ còn mạnh tay hơn nữa.

 8. VNTG said

  Lâu nay, chúng ta thường tự hỏi tại sao chính quyền không chọn giải pháp nào đó hiển nhiên, lại âm thầm khó đoán; rồi tự tìm lời giải cho mình “chắc chính quyền có điều gì đó khó xử”?!
  Bởi còn nghĩ rằng chính quyền thì hiển nhiên vì nước vì dân. Nhưng trong vấn đề này, nếu giả sử chính quyền hiện nay là chư hầu TQ, việc của họ là thực thi những mệnh lệnh từ mẫu quốc sẽ thấy những điểm sáng loé lên khớp với với mối hoài nghi lâu nay. Họ có bán nước? Tất nhiên là không! Họ chỉ tiến hành việc sát nhập theo lịch biểu tính bằng thập niên, bách niên. Một con ếch thả vào nước nóng nó sẽ nhảy thoát ra, nhưng trong nồi nước đun nóng dần, nó sẽ nằm im đến chết.

 9. A Kiss said

  Hằng ha sa số những Kiến Nghị của Trí Thức VN Yêu Nước từ trước đến nay = Nàng Bạch Tuyết Đã Chết.
  ĐCSVN = Nụ hôn Của Chàng Hoàng Tử.
  Khi nào Nàng Bạch Tuyết Xinh Đẹp của chúng ta, sẽ nhận được một vài Nụ Hôn “vô tiền khoáng hậu” của “Chàng Hoàng Tử” này nhỉ???!!!…Hihihi…

 10. Dân Việt said

  Một lũ lâu la BK cả với nhau mà kiện cái gì? Ngay những học viên PLC ở VN chẳng làm cái gì để gây ảnh hưởng với ncq VN, nhưng chủ BK không thích, thì bọn lâu la VN cũng bắt bớ hành hung những học viên này, như vậy chúng khjo6ng phải là tay sai của BK thì là giống gì nữa đây, đừng có mà mơ kiện với cáo, ta và tàu đã cùng nhau chỉ giải quyết song phương thôi mà, cấm kẻ thứ 3…

 11. Thằng Mõ Úc Châu said

  Đảng và cái gọi là Ncq/csVN có thể đã thấu hiểu cái lòng dạ, cái dã tâm của đảng và Ncq/csTQ trong vụ việc tranh chấp cũng như ý đồ bành trướng bá quyền !!!
  Nhưng, có thể đảng và Ncq/csVN còn vướng mắc một “cái gì” đó với đảng và Ncq/csTQ nên không dám nói mạnh, cũng không dám làm mạnh ?! “Cái gì gì” này chắc là phải quan trọng, phải to lớn lắm ?! Nó mới khiến cho Ncq/csVN phải im hơi, lặng tiếng ! Phải khó xử như vậy ? Và, đành phải chịu mang tiếng là “ác với dân, hèn với giặc” !!!
  Chỉ lên tiếng lải nhải những luận điệu cũ rích như phát ngôn viên của cái Bộ Ngoại Giao của nhà nước CHXHCNVN vẫn làm. Chẳng làm sứt mẻ hay rơi rụng cái lông chân nào của Ncq/csTQ. Do đó, ta phản đối thì cứ phản đối ! Việc họ làm, họ cứ tiếp tục làm ! Và, rốt cuộc chỉ có những ngư dân của ta là phải khổ sở, phải thiệt thòi về cả vật chất lẫn tinh thần … !!!

 12. huynhdangkhoa said

  Chuyện đưa vấn đề bắt giữ tàu cá ra tòa án quốc tế là cần thiết, vừa đòi TQ tha, bồi thường tàu cá đã và đang bị bắt mà còn ngăn ngừa phía TQ hành động sai trái khi ngăn cản việc hành nghề của ngư dân VN.

  • Gái ngu chua said

   Bổ xung thêm
   “Chuyện đưa vấn đề bắt giữ tàu cá ra tòa án quốc tế là cần thiết, vừa đòi TQ tha, bồi thường “tàu-cá-kế hoạch hoạt động trả nợ vốn vay thậm chí cả tổn thương tâm lý” đã và đang bị bắt mà còn ngăn ngừa phía TQ hành động sai trái khi ngăn cản việc hành nghề của ngư dân VN.”

 13. Hoangsa said

  Việc cho phép báo tuổi trẻ đăng bài viết của Tiến Sĩ Phiếu thực ra là một bước đi nhằm giảm nhiệt nhiệt những cái đầu đã quá nóng của dân chúng Việt Nam đã không còn có thể chịu đựng được sự hèn hạ, luồn cúi Trung Quốc của Tập đoàn Cộng Sản đang cai trị Việt Nam thôi.

 14. thocolua said

  Tóm lại chính phủ ta có dám đưa vụ Tàu chệt bắt giữ trái phép ngư dân ta ra trước tòa án quốc tế không,bởi nó là nước đàn anh trong hệ thông X.H.C.N,một đ/c “4 tốt+16 chữ vàng” thì làm sao đây ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: