BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

839. Thái tử đỏ Bạc Hy Lai của Trung Quốc bị thất sủng thế nào?

Posted by adminbasam trên 27/03/2012

Reuters/ National Post

Thái tử đỏ Bạc Hy Lai của Trung Quốc bị thất sủng thế nào?

Tác giả: Chris Buckley

Người dịch: Trần Văn Minh

23-03-2012

BẮC KINH – Bạc Hy Lai đã nhận được tín hiệu về một cơn bão sẽ đánh đổ ông và làm rung chuyển đảng Cộng sản Trung Quốc dưới hình thức cảnh báo ngầm về thời tiết.

Họ Bạc từ Trùng Khánh, địa phương quyền lực của ông ở vùng tây nam, bay lên Bắc Kinh để tham dự hội nghị thường niên của quốc hội. Ông cố gắng giảm thiểu sự xôn xao về việc giám đốc công an của ông đã xin tỵ nạn ở lãnh sự quán Hoa Kỳ một ngày trước đây.

Nổi bật và đầy tự tin trong giới chính trị cấp cao giữa tập thể đông đảo những người hòa đồng trong thận trọng, Bạc Hy Lai đã là người gây tranh cãi về việc ông đẩy mạnh Trùng Khánh “đỏ” như là một mô hình táo bạo cho Trung Quốc.

Trò hề đầy kinh ngạc của người thân cận lâu năm, Phó Thị trưởng Vương Lập Quân, đe dọa làm hư hỏng bộ mặt thống nhất của quốc hội và nỗ lực chạy đua của Bạc vào trung tâm quyền lực của đảng.

Còi báo động xảy ra vào ngày 3 tháng 3 từ một nhà lãnh đạo trung ương lão thành đã khuyên Bạc và những viên chức khác của Trùng Khánh cẩn thận khi tham dự hội nghị quốc hội ở Bắc Kinh.

Vị viên chức kia, mà nhiều nguồn tin cho Reuters biết là Hà Quốc Cường, người đứng đầu Đảng về giữ kỷ luật và chống tham nhũng, nói:  “Khí hậu Bắc Kinh rất khác với khí hậu Trùng Khánh. Vì thế tôi hy vọng mọi người sẽ ráng chống cơn lạnh, giữ mình ấm áp, và bảo trọng”.

Không phải tai nạn riêng lẻ

Luồng gió chính trị Bắc Kinh thực sự đã hướng tới Bạc một cách tàn nhẫn. Việc cách chức ông khỏi chức vị bí thư Trùng Khánh được loan báo tuần trước, chỉ dấu sự bất thường về tiến trình trao quyền vào cuối năm cho một thế hệ lãnh đạo mới trong Quốc Hội thứ 18 của Đảng Cộng sản.

Một sự tái lập của những biến cố dẫn đến cuộc trốn chạy của Vương Lập Quân và sự mất chức của Bạc tỏ rõ sự vận hành của Trung Quốc bao trùm xa khỏi căn cứ chính trị của hai ông ở Trùng Khánh, một tỉnh với 30 triệu dân bên bờ sông Hoàng Hà.

Cuộc trốn chạy của Vương Lập Quân vào lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Thành Đô (thuộc tỉnh Tứ Xuyên) không phải là tai nạn riêng lẻ như viên chức Trung Quốc diễn giải. Trong những cuộc phỏng vấn ở Bắc Kinh và Trùng Khánh, viên chức nhà nước, cán bộ về hưu, phóng viên và những nguồn tin khác thân cận nhà nước đã gọi đây là sự bùng phát từ những căng thẳng âm ỷ cả năm qua và dính líu tới giới lãnh đạo cao cấp Trung Quốc.

Câu chuyện bao gồm những tố cáo về tham nhũng và lạm dụng quyền hành của gia đình họ Bạc, ghi âm lén những lãnh đạo kỳ cựu, và sự bất đồng giữa Bạc và Vương.

Trên tất cả, sự lên xuống của Bạc, được coi là người hùng của phe tả, bộc lộ sự rạn nứt tư tưởng đe dọa xé toạc sự thống nhất trong đảng nếu giới lãnh đạo giải quyết sơ suất sự ra đi của ông.

Li Weidong, chủ bút và bình luận gia ở Bắc Kinh, người từng theo dõi sát cuộc biến động nói rằng, “Việc mất Bạc Hy Lai hàm nghĩa sự cân bằng của Quốc Hội thứ 18 tiếp nối đã bị xáo trộn. Việc tìm kiếm sự cân bằng đúng đắn sẽ khó khăn hơn”.

Vì hệ thống chính trị bí mật của Trung Quốc làm dân chúng không dám nói ra một cách thành thật về những tin tức nhạy cảm, đa số những người được phỏng vấn trong bài viết này đòi hỏi được dấu tên.

Giáng chức và hăm dọa

Cuộc trốn chạy của Vương Lập Quân vào lãnh sự quán Hoa Kỳ ngày 6 tháng 2 đã không được kiểm chứng cho tới khi chính quyền Trung Quốc và Hoa Kỳ xác nhận. Nhưng hàng rào an ninh nghiêm ngặt chung quanh lãnh sự quán khơi động làn sóng suy diễn trên mạng đã làm cho lãnh đạo đảng không thể bưng bít biến cố này.

Li, nhà bình luận ở Bắc Kinh, nói rằng: “Việc này giống như chính trị ở cung đình. Chính trị đàng sau bức màn thì rất bí mật cho tới lúc cơn khủng hoảng xảy ra phô bày mọi nhân vật”.

Chỉ chừng vài ngày trước, Bạc cách chức Vương khỏi chức vụ giám đốc công an và bổ nhiệm ông làm phó thị trưởng về giáo dục, khoa học và văn hóa. Đây là một sự giáng chức đột ngột cho một sĩ quan cảnh sát chuyên ngành đã từng nỗ lực chống băng đảng tội phạm ở Trùng Khánh và đem lại cho ông và Bạc sự khen tặng trên toàn quốc năm 2009.

Sự bất đồng giữa hai người gia tăng dần, theo lời một cựu viên chức đã từng hay gặp Bạc và gia đình ông: “Mối liên hệ giữa Bạc và Vương thực sự bắt đầu suy thoái từ tháng 1, nhưng càng ngày càng trở nên trầm trọng”.

Vị cựu viên chức nói thêm, Bạc “đã bắt ép Vương rời khỏi chức vụ càng làm cho ông rơi sâu hơn trong thất vọng và hoảng hốt về tương lai. Ít nhất, điều này có vẻ độc tài và có chủ ý, làm mối quan hệ đã xấu càng xấu thêm”.

Hai cựu viên chức khác cho biết, những ngày trước việc giáng chức, Vương đã đối đầu với Bạc về cuộc điều tra liên quan đến gia đình của Bạc, bao gồm vợ ông là Cốc Khai Lai, và một ủy ban chuyên môn đã được thành lập để điều tra vụ này.

Vị cựu viên chức đầu tiên nói, “chính bởi nhóm đặc biệt này mà quan hệ cuối cùng đã bị gẫy đổ”.

Một viên chức thành phố cho biết, dư luận loan truyền giữa các viên chức Trùng Khánh về sự tranh cãi nẩy lửa giữa Bạc [Hy Lai] và Vương [Lập Quân], và ngay cả việc Bạc bạt tai người đồng hành lâu đời của mình.

Một chủ bút ở Bắc Kinh nghe được câu chuyện từ viên chức chính quyền trung ương nói: “Bạc cảm thấy Vương Lập Quân đang dùng vụ điều tra để bắt chẹt ông. Ông nổi giận và sau đó quyết định thay đổi chức vị của Vương để tự bảo vệ mình”.

Phá luật

Tự bảo vệ và tự phong chức đến với Bạc Hy Lai một cách dễ dàng.

Sự giáo dục như một “thái tử”, con của lãnh tụ cách mạng Bạc Nhất Ba, được xưng tụng là một trong “Bát Tiên”, đã cấy cho ông lòng tham vọng, tự tin và đôi khi sự thiếu kiên nhẫn bộc lộ với cấp dưới và ngay cả cấp trên, nhiều người giao tiếp với ông nói vậy.

Một cựu viên chức Trùng Khánh hiện đang là thương gia nói: “Thế hệ đỏ thứ hai cảm thấy rằng, họ hẳn nhiên xứng đáng ở trên đỉnh, và những nhà lãnh đạo hiện tại thì quá yếu đuối”.

Sau khi tới Trùng Khánh năm 2007, Bạc đã biến thành phố thành pháo đài của văn hóa cộng sản đỏ và sự phát triển bình đẳng, được sự chú ý toàn quốc về việc dẹp tan những tổ chức tội phạm bằng cách bỏ tù hoặc ngay cả tử hình những viên chức bị buộc tội bảo vệ những đầu sỏ tội ác.

Đây là một sự trở lại công khai của một chính trị gia chải chuốt mà sự bổ nhiệm về Trùng Khánh được xem là một cuộc đi đầy sau khi nắm giữ chức bộ trưởng thương mại từ năm 2003.

Cuộc vận động chống nạn tham nhũng đang lan rộng không thể đem một trong hai người tiền nhiệm ra ánh sáng là Uông Dương, hiện là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông và là ứng viên cho một vị trí hấp dẫn trong Ban Thường vụ Bộ Chính Trị; và Hạ Quốc Cường, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng.

Cuộc cải cách kinh tế và xã hội quần chúng của Bạc và làm sạch tội phạm đã được nhiều người ủng hộ với hy vọng, ông có thể áp dụng chính sách này trên toàn quốc khi trở thành lãnh đạo trung ương của thế hệ kế tiếp của Đảng Cộng sản sẽ xuất hiện vào cuối năm 2012.

Tính tự cao không che đậy của ông và sự phục hồi tư tưởng Mao, vì thế, đã làm giới cấp tiến thiên thị trường khó chịu, cũng như việc ông lôi kéo giới trí thức cánh tả, là những người hoan hô “mô hình Trùng Khánh”.

Zhu Zhiyong, một cựu thương gia ở Trùng Khánh đã từng chỉ trích Bạc nói: “Bạc đã đánh một ván cờ lớn tại Trùng Khánh. Ông chơi một lá cờ có thể đặt ra hướng đi mới cho toàn quốc. Điều này đã phá vỡ luật chính trị”.

Nhắm vào Vương

Nhiều nguồn tin thân cận với giới chức lãnh đạo Trùng Khánh tiết lộ, cuộc tranh luận về Bạc có thể đoạt một ghế trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị, cốt lõi quyền lực gồm chín thành viên, gia tăng hơn năm trước, và gây thêm căng thẳng, đã làm Bạc và Vương kình chống nhau.

Một cựu viên chức thường gặp Bạc và những lãnh đạo lão thành khác nói: “Một nhóm lãnh đạo trung ương đã quyết liệt chống lại sự gia nhập của Bạc, bởi vì ông bị xem là một người kẻ gây rối không tôn trọng luật lệ”.

Rất có khả năng là những nhân vật cao cấp không muốn Bạc vươn lên, nên họ nhắm vào Vương”.

Một cựu viên chức và nhiều nguồn tin khác nói, vị lãnh đạo trung ương giữ vai trò then chốt trong việc tiến hành việc kết tội Bạc và Vương là Hạ Quốc Cường.

Từ 1999 tới 2002, Hạ là Bí thư Đảng ủy ở Trùng Khánh, chứng kiến cảnh thuộc cấp của mình trong chính quyền bị gạt ra ngoài dưới sự vận động của Bạc. Khi giữ chức Trưởng ban Điều tra Kỷ luật Trung ương, ông hỗ trợ những cuộc điều tra tham nhũng có thể gây tổn hại cho Bạc. Năm trước, Hạ đã thấy đủ, và bắt đầu gây ra rạn nứt giữa Vương và Bạc.

Một viên chức Trùng Khánh cho biết, “Hạ Quốc Cường hỗ trợ cuộc điều tra về Vương Lập Quân để nhắm vào Bạc Hy Lạc”.

Theo nguồn tin này, bước đầu của ông tiến hành một cách hoàn hảo. Sự ngờ vực giữa hai liên minh vỡ ra “và sau đó Vương Lập Quân bắt đầu quay sang hăm dọa để bảo vệ lấy mình”, một viên chức Trùng Khánh nói.

Sự khen tặng từ Kissinger

Vào cuối tháng 1,  Bạc vẫn còn chú tâm vào việc chiếm được một chỗ trong hàng lãnh đạo trung ương của Đảng Cộng sản. Chức vụ cao nhất, kế thừa Hồ Cẩm Đào, hầu như chắc chắn dành cho Phó Chủ tịch Tập Cận Bình. Bạc đã dẫn đầu nhóm những chủ tịch tỉnh với danh tiếng, tuổi tác và mối liên hệ có khả năng tranh những chức chung quanh Tập Cận Bình.

Ngày 9 tháng 1, Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính của Đảng, đã dành hàng tít đầu để nồng nàn khen ngợi những thành quả của Trùng Khánh.

Những nhà ngoại giao lão luyện,  bao gồm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Henry Kissinger, đã bay qua Trùng Khánh để gặp Bạc và cảm phục những tòa nhà thép và kiếng mọc lên dọc theo bờ dốc của sông Hoàng Hà.

Trùng Khánh tự nhận đã đạt được mức phát triển nhanh nhất Trung Quốc so với bất cứ vùng cấp tỉnh nào, 16,4%.

Thình lình, sự trốn chạy bất ngờ của Vương vào lãnh sự quán của địch thủ chính của Trung Quốc. Ông tiều tụy và run sợ và đã trải qua “cuộc điều trị kiểu nghỉ hè”, thành phố đã giải thích lúc khởi đầu.

Khi quốc hội nhóm họp, chính quyền trung ương cũng cố gắng che đậy sự kiện này, bằng cách khiển trách những cơ quan truyền thông dám thắc mắc về vấn đề này và khen ngợi những thành quả của Trùng Khánh.

Một viên chức trước kia của Trùng Khánh nói: “Đầu tiên, lãnh đạo trung ương muốn làm lắng dịu mọi chuyện trong lúc quốc hội nhóm họp, nhưng thất bại”.

Hiện thời, Vương bị giam giữ, nêu lên khả năng rằng những tin tức gây hại về Bạc có thể lộ ra. Có hai nguồn tin nói, trong nội bộ nhà nước đã loan tin rằng, Bạc và Vương bị tình nghi nghe lén địch thủ và ngay cả lãnh đạo trung ương.

Bạc đã nắm lấy cơ hội để tự giải thích vào buổi họp báo ngày 9 tháng 3 ở quốc hội, và ứng xử theo kiểu nghênh ngang cố hữu của ông.

Bạc phủ nhận những tường thuật “vô nghĩa”, loan tải trên mạng Trung Quốc và được sự ủng hộ của những trang nhà của các nhà ngoại giao, rằng con của ông, Bạc Qua Qua, phóng vòng quanh Bắc Kinh với chiếc xe Ferrari màu đỏ, và học bổng nhà nước trả tiền cho học vấn ở Oxford và Harvard.

Bạc nói với những kẻ phê phán ông: “Những người này là những nhóm tội phạm có quan hệ xã hội rộng lớn và khả năng định hướng dư luận. Thí dụ, có người đã đổ rác rưởi lên Trùng Khánh, lên tôi và gia đình tôi”.

Lãnh đạo trung ương thấy đã đủ. Họ bị chọc tức bởi hành động khinh bỉ như kẻ thù của Bạc, thay vì chứng tỏ sự hối lỗi. Họ đặc biệt khó chịu bởi câu nói của ông tin tưởng Hồ Cẩm Đào sẽ viếng thăm Trùng Khánh, ngầm ý chứng tỏ sự tin tưởng vào Chủ tịch Trung Quốc.

Trò chơi chấm dứt

Nhiều tiên đoán khác nhau về thời điểm lãnh đạo đảng sẽ quyết định cho Bạc ra đi, nhưng hầu hết nguồn tin cho rằng bức màn sẽ rơi trong vòng 72 tiếng sau cuộc họp báo hiếu chiến của ông.

Vào một buổi họp báo năm ngày sau cuộc họp báo của Bạc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo gợi ý Bạc có lỗi không những về sự trốn chạy của Vương mà còn khơi dậy sự luyến tiếc không đúng cách về thời đại Mao. Trung Quốc cần đổi mới chính trị, nếu không có thì “những thảm kịch lịch sử như Cách mạng Văn Hóa có thể lại xảy ra”, theo lời Ôn.

Một cựu viên chức Trùng Khánh cho biết: “Lời nói của Ôn biểu lộ sự rạn nứt. Điều này trở thành cuộc đấu tranh chấn chỉnh”.

Ngày hôm sau, chính quyền loan báo Bạc bị cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh.

Những lãnh tụ Trung Quốc bây giờ dường như không biết làm sao giải quyết cuộc suy thoái của một chính trị gia được lòng dân.

Wang Wen, một ký giả Bắc Kinh đã từng gặp Bạc, nói: “Kết quả của Quốc Hội thứ 18 chưa được ổn định, và sự việc này gây thêm khó khăn, bởi vì Bạc Hy Lạc tiêu biểu cho nhiều tiếng nói tả khuynh ở Trung Quốc”.

Một tuần sau khi mất chức, Bạc trở nên vắng bóng, với sự phỏng đoán, ông vẫn còn ở Bắc Kinh và sẵn sàng trả lời câu hỏi. Sự ra đi đột ngột của ông đã nhen nhúm những tin đồn, bao gồm sẽ có cuộc đảo chánh trong tuần.

Cựu viên chức quen thuộc với Bạc nói: “Cuộc chơi chưa chấm dứt. Vẫn chưa thấy sự việc này chấm dứt hoàn toàn”.

Chú thích ảnh: Bạc Hy Lại, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, chụp hôm 14 tháng 3 năm 2012 trong dịp lễ bế mạc Đại Hội Quốc Hội Nhân Dân tại Đại Sảnh đường Nhân Dân ở Bắc Kinh, là một vị lãnh đạo đảng có sức lôi cuốn nhưng gây nhiều tranh cãi, đã bị cách chức.

Nguồn: Reuters/ National Post

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

Bản tiếng Việt © Trần Văn Minh

36 bình luận trước “839. Thái tử đỏ Bạc Hy Lai của Trung Quốc bị thất sủng thế nào?”

 1. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/03/27/thai-tu-do-bac-hy-lai-bi-that-sung-nhu-the-nao/#more-50332 […]

 2. […] Thái tử đỏ Bạc Hy Lai của Trung Quốc bị thất sủng thế nào? […]

 3. Mitđặc ở sứ mặt trời said

  Gủi bác Hồ Chí Lang,
  Tôi là con cháu Ô. Đinh Đức Thiện, tôi khẳng định họ nhà tôi không có người kém nnhư thế.

 4. […] Thái tử đỏ Bạc Hy Lai của Trung Quốc bị thất sủng thế nào? […]

 5. Hồ Chí Lang said

  Gửi bác biết tuốt:
  Tôi hỏi từ một người rất thông thạo chuyện thâm cung bí sử trong chính quyền VN chứ tôi không tự nghĩ ra. Ong Nông Đức Mạnh là con của ong Hồ Chí Minh nhưng có bao giờ nói vậy đâu, ông Hoàng Trung Hải là con rể ông Đỗ Mười… báo chí hải ngoại nói vậy, rồi con ông Nguyên Tấn Dũng… thôi chán chẳng thèm kể tên nữa. Mà tại sao ông phải động lòng cơ chứ, hay là Ô. Thăng sai ông làm việc này. Kể ra mà thăng tiến do tự mình là hay nhưng thời buổi mua quan bán chức này nếu không có Ô Dù thì chỉ có làm dân đen.

 6. Biết tuốt said

  Gui bác Hồ Chí Lang:
  Bác nhầm rồi, Ông Đinh Đức Thiện họ Phan không cpó con nào cyùng tuổi với Đinh la Thăng. Đừng quy chụp bừa bãi, họ hàng thân nhân họ Phan bí danh Đinh Đức Thiện kiện chết đấy.
  Biết Tuốt ở sứ mặt trời.

 7. Hồ Chí Lang said

  Ở Việt Nam có đầy những loại ” Thái Tử ” như thế này mà vẫn chẳng làm sao. Ví dụ như Đinh La Thăng bộ trưởng giao thông(con Đinh Đức Thiện), Phạm Bình Minh bộ trưởng ngoại giao ( con Nguyễn Cơ Thạch)…

 8. […] giả: Chris Buckley -Người dịch: Trần Văn Minh 23-03-2012 Reuters/ National Post Posted byBasamnews on […]

 9. […] giả: Chris Buckley -Người dịch: Trần Văn Minh 23-03-2012 Reuters/ National Post Posted byBasamnews on […]

 10. […] 839. Thái tử đỏ Bạc Hy Lai của Trung Quốc bị thất sủng thế nào? […]

 11. […] 839. Thái tử đỏ Bạc Hy Lai của Trung Quốc bị thất sủng thế nào? […]

 12. […] 839. Thái tử đỏ Bạc Hy Lai của Trung Quốc bị thất sủng thế nào? […]

 13. Nguyễn Việt Long said

  Ngoài cái sai lặp lại 2 lần về sông Hoàng Hà (TRùng Khánh bên bờ sông Trường Giang, tức Dương Tử, Yangtze River trong nguyên bản, chứ không phải Hoàng Hà), phần chú thích ảnh dịch không chuẩn: Đại Hội Quốc Hội Nhân Dân tại Đại Sảnh đường Nhân Dân. Quốc Hội chính là Đại Hội Toàn Quốc rồi, sao lại lặp từ như vậy; gọi đúng là Đại Hội Đại biểu Nhân Dân Toàn Quốc, tức Quốc Hội Trung Quốc. Đại Sảnh đường Nhân Dân thường được dịch là Đại Lễ đường Nhân Dân.

 14. Bùi Xuân Bách said

  Dịch “Eight Immortals” là Bát Tiên thì chỉ đúng theo kiểu word by word từ tiếng Anh, cho nên không chính xác. Người ta dễ nghĩ đến tích “Bát tiên quá hải” (Chung ly Quyền, Hà tiên cô, Trương Quả lão v.v…). Để chỉ 8 vị lão thành cách mạng, sống khá thọ, người Trung quốc dùng cụm từ “Bát đại nguyên lão” (八大元老). Trong số tám người này có Bạc Nhất Ba.

  • F 361 said

   kKông phải dịch là bát tiên mà theo nguyên văn Hán ngữ phải dịch là Tám lảo bất tử. Y như truyện kiếm hiệp.

   F 361

 15. Ngoc Thanh said

  Có thể đây là một bài học kinh nghiệm cho Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Đó có thể cũng là lý do vì sao ông không ra Trung Ương. Cái gì cũng có luật chơi của nó. Thà làm vua xứ mù,…

 16. Haohao said

  SÔNG DƯƠNG TỬ
  Thành phố Trùng Khánh nằm bên bờ sông Dương Tử chứ không phải sông Hoàng Hà như trong bài.

  Mời xem Sông Dương Tử ở wikipedia http://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%B4ng_D%C6%B0%C6%A1ng_T%E1%BB%AD

  Bạc Hy Lai thất “thế” chứ đâu phải thất “sủng”?

  Vậy là câu dù gì tỏ ra “thiên tả vẫn an toàn hơn thiên hữu” đã sai. Bọn giả danh, mượn danh “tả” đã bị “tã”.

  Nhưng bọn đánh đòn cũng chính là đồng bọn của chúng. Cũng là bọn giả danh “tả”, cũng là vô sản lưu manh siêu hạng tới mức giàu sụ với quyền sinh sát trùm đời.

  Ây da! Những kẻ hò hét, lên gân để BON CHEN thời nay hãy nhìn đó.

 17. Dứa_việt said

  Sắp có khoảng hàng tá ‘khựa con’ ra đời ! rồi đám ‘tàu ô’ này lại tán loạn ra Thế giới lúc này .. hi hì .. hà hà .. tớ sẽ chứa chấp mấy ‘xẻo-cu-nẻng’ mà thôi ..ha hà …

 18. thachsanh said

  Bao giờ thì các đồng chí thái tử đỏ của Việt Nam bị hạ bệ nhỉ?

  • xman said

   Không bao giờ vì trong nội bộ hiện nay toàn thái tử đỏ là chính

   • Lê Nam said

    Nhầm rồi bác, con của Trường Chinh, con của Võ Nguyên Giáp, con của Lê Duẫn, con của Phạm Văn Đồng, con của Lê Đức Thọ,….không có ai ngồi ở TW hiện nay

 19. thachsanh said

  Khi nào thì các bác thái tử đỏ của Việt Nam bị cách chức nhỉ?

  • binh bét said

   khi mà; thuế các hãng các làng tăng NỮA
   hết dinh điền rồi lại trâu bò
   thuế chó cũi ,thuế lợn lò
   thuế muối thuế rượu thuế đò THUẾ XE

 20. Dân Việt said

  Vì không muốn như thế nên 3D nhà ta hùng hồn tuyên bố :” Tôi không kỷ luật ai cả”. Cả nhà vui vẻ. Cứ thế mà nàm.

  • Tiền trên hết said

   ..Tôi không kỷ luật ai vì tôi biết chắc muốn kỷ luật ai cũng không được , không chừng lại còn bị chúng kỷ luật ngược lại ấy chứ..

 21. Tư tò tò said

  Đằng sau của phái tả khuynh là phe hiếu chiến, cực đoan. Bạc đổ sập cho thấy phe chủ chiến cũng thất thế. Cuộc cải cách chính trị mà Ôn lên tiếng chính là rút lửa đáy lò, không tăng trưởng mọi giá gây thiếu phát triển. Việt Nam nên lợi dụng tình thế này mà vươn lên không nấn ná đợi chờ gì nữa.

 22. Hoa Cải said

  Phe của Ôn- Hồ đã ra tay đánh phe Giang Trạch Dân trong đó có Bạc Hy Lai , nhân dịp này phe Ôn- Hồ tiết lộ sự thật động trời về hành động tàn bạo đàn áp Pháp Luân Công của phe Giang Trạch Dân như mổ lấy nội tạng các nạn nhân bị công an giam giữ do tham gia Pháp Luân Công ! Thật là kinh khủng khi vào thế kỷ XXI mà Trung Quốc vẫn là một quốc gia khát máu, tàn bạo kiểu trung cổ . Ngẫm nghĩ kỹ mới thấy Lỗ Tấn từ thế kỷ trước đã vô cùng sáng suốt khi kết luận về người Trung Hoa bằng ba từ ngắn gọn :” ĂN THỊT NGƯỜI”.

  Với nhân dân của họ còn bị ăn thịt thì đối với loại “thuộc quốc, lân bang” nhược tiểu như VN ta sẽ ra sao nhỉ ? câu trả lời không quá khó nếu cứ nhìn vào thực phẩm , hoa quả, trứng gà tẩm thuốc độc đang hàng ngày hàng giờ tuồn sang VN gây ra hàng trăm ngàn ca ung thư mỗi năm ở VN. Cận cảnh hơn hãy nhìn sang dân ” thuộc quốc ” Tân cương, Tây Tạng để thấy vì sao họ phải liên tục tự thiêu để thế giới bên ngoài biết tình cảnh tuyệt vọng của họ ra sao hiện nay dưới sự cai trị và đồng hóa của người Hán.
  Chắc chắn bộ máy tuyên truyền của Bắc Kinh sẽ diễn giải hiện tượng tự thiêu như là hành động “tự giác hiến thân cho Thánh Ala hay Đức Phật ” để được mau chóng lên cõi niết bàn mà chẳng liên quan gì đến cách hành xử dã man của Bắc Kinh. Liên tưởng đến VN ta , hình như gần đây có quá nhiều vụ tự vẫn treo cổ trong phòng tạm giam ở cơ quan công an và cũng đều được giải thích đây là những hành động tự phát.
  Chúng ta đang dấn sâu vào vũng lầy mà Trung Quốc dọn sẵn mà hậu quả như thế nào chắc không khó để dự đoán. Có điều là nội tạng người Việt Nam sẽ được rao bán rẻ hơn của đám từ nhân và tội phạm Trung Quốc…

  • dân thường said

   Thật sâu sắc.

  • Haohao said

   ẢNH BÁC
   Có hai loại kẻ xấu trong phòng tạm giam đồn công an.

   Một loại thấy ảnh Bác vẫn cứ trơ trơ, thấy mà không chộ.

   Một loại thấy là nhớ buồn thương đến độ không sống nổi phải treo cổ mà chết.

  • binh bét said

   SAO TRONG NGHỊ QUYẾT VI KHÔNG THẤY ĐOẠN NÀY NHỈhay là khi ấy cải chưa có hoa

 23. vụ thanh trừng Bạch, có phải là đốm lửa báo trước Cách mạng văn hóa mới ? said

  Cách mạng văn hóa, hàng triệu người, cầm trong tay sách đỏ ( mao tuyển), mặt mày hăm hở, hô vang khầu hiệu rung trời chuyển đất…giết chết hàng triệu người dân, đã từng là đống chí đổng chào với nhau…
  và lởi cảnh bào của thủ tướng Tầu Ôn gia Bảo về nguy cơ của 1 cuộc CMVH mới, phải chăng bắt đầu tử đốm lửa họ Bạch trủng khánh? cơn lốc thanh trừng này có biến thành dịch, lây lan xuống phía nam ?

 24. BÁO TIỀN PHONG ĐÔI CO KIỂU “CHỢ TRỜI”! (http://vongoctho2.blogspot.com/2012/03/bao-tien-phong-oi-co-kieu-cho-troi.html)

 25. Lê Xuân Nghĩa said

  Trung cộng là thế đấy! Giết nhau như ngóe huống gì với dân ta ! Hãy cảnh giác với bọn Tàu khựa các vị ơi ! Ôi ” 4 tốt” và ” 16 chữ vàng” ơi! Chúng lừa ta đấy ! Đừng tin !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: