BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

829. CÓ NÊN LO NGẠI VIỆC TRUNG QUỐC GIA TĂNG NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG?

Posted by adminbasam trên 24/03/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

CÓ NÊN LO NGẠI VIỆC TRUNG QUỐC GIA TĂNG NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG?

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ bảy, ngày 24/3/2012

TTXVN (Pari 22/3)

Theo đánh giá mới đây của nhóm nghiên cứu IHS, chủ biên tạp chí Jane‘s Defence, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tiếp tục xu hướnq gia tăng đu đặn trong những năm tới, từ 119,8 t USD năm 2011 lên 238,2 t USD năm 2015, tức là tăng trung bình 18,75% mi năm. Như vậy, xét trong lĩnh vực quốc phòng, ngân sách ca Trung Quc sẽ vượt ngân sách của 12 nước hàng đầu của khu vực châu Á – Thái Bình Dương cộng lại và nhiều gấp 4 lần ngân sách ca Nhật Bn. Theo đánh giá mới đây ca mạng http://www.affaires- strategiques.info, xu hưng k trên nằm trong lôgích “các lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc, mặc dù đáng lo ngại nhưng có th dự đoán được, cụ th như sau:

Thực lực của quân đội Trung Quốc hiện nay

Trung Quốc đang hiện đại hóa quân đội một cách rất mạnh mẽ, với tham vọng được Bắc Kinh khẳng định là thu hẹp sự chậm tiến 20 – 30 năm hiện nay. Dư luận đang chờ đợi một sự đầu tư ồ ạt cho nhiều chương trình vũ trang quan trọng trong quân đội Trung Quốc, kể cả dự án phát triến các loại máy bay chiến đẩu kiểu như Thành Đô J-10B hoặc hiện đại hơn là J- 20, một máy bay chiến đấu có cấu hình tương tự F-22 của Mỹ. Tên lửa, dặc biệt là loại đối không tầm xa, cũng nằm trong diện được ưu tiên hàng đầu. Theo tiết lộ, Bắc Kinh đang rất nỗ lực cải thiện các khả năng không gian cho loại tên lửa này.

Về hải quân, Bắc Kinh đang tiến hành hiện đại hóa khả năng tốc độ cho các tàu chiến của Quân giải phóng nhân dân (PLA). Mục tiêu tối thượng là trang bị bằng được ít nhất một tàu sân bay thực thụ và điều nảy có vẻ nằm trong khả năng của Trung Quốc, bởi PLA hiện đang nắm trong tay chiếc Varyag, một tàu sân bay chưa hoàn thiện mua lại của Ucraina năm 1998. Trung Quốc đang dồn toàn bộ khả năng để tái chế tàu này thành một tàu sân bay. Ngoài ra, PLA còn có thêm, một chiếc thứ hai thuộc dạng “made in China” 100%. Dự kiến tàu này sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian từ nay đến năm 2015.

Hiện nay, đã có một số chuyên gia quân sự đề cập nhiều đến sự suy yếu của Mỹ và mối đe dọa đối với ưu thế của siêu cường thế giới này tại khu vực Tây Thái Bình Dương. Tuy nhiên, theo đánh giá của IMS, suy yếu này chỉ mang tính tương đối, bởi trong số rất nhiều lý do, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc chỉ bằng một phần ba số tiền Mỹ chi cho lĩnh vực

này tính đến thời điểm năm 2015, cho dù Lầu Năm Góc đang bị cắt giảm ngân sách rõ rệt.

Về hải quân, kể cả ưu tiên số một là phát triển hạm đội, Trung Quốc chưa có nhiều để so sánh với Mỹ trong thời gian trung hạn. về số lượng tàu chiến, hải quân Mỹ nắm trong tay một lực lượng ngang bằng với số tàu chiến của cả Trung Quốc và Nga cộng lại, tức là 203 so với 205 chiếc. 11 tàu sân bay và 10 tàu chở thiết bị bay của Mỹ được tính bằng tổng số tương đương của 9 cường quốc về hải quân trên thế giới, trong đó Mỹ sử dụng tổng cộng 980 máy bay cho các tàu của mình. Hiện tại, Trung Quốc không đả động gì đến tương quan lực lượng này. Bắc Kinh hiểu rằng cần phải mất nhiều năm nữa để Trung Quốc có thể xây dựng các hạm đội đủ khả năng cạnh tranh với hải quân Mỹ.

về không quân, các lực lượng của Trung Quốc mới chỉ tiến hành hiện đại hóa một phần. Hai phần ba số 1.600 máy bay mà PLA triển khai vẫn dựa vào các trụ cột là số máy bay Mig-19 và Mig-21 cũ kỹ có từ những năm 1950-1960, và gần một phần tư số máy bay chiến đấu của PLA thuộc thế hệ thứ tư.

Tập Cận Bình và quốc phòng Trung Quốc

Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, lãnh đạo số một tương lai của Trung Quốc, sẽ thay đổi xu hướng hiện nay? Rất ít khả năng, bởi nhà lãnh đạo này đang có rất nhiều lợi ích cần quan tâm trong khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa, trong đó sức mạnh quân sự chắc chắn là một khía cạnh không thể tách rời, để có thể bảo đảm sự ủng hộ quý báu tại Đại hội Đảng lần thứ 18 diễn ra vào mùa Thu tới. Mặc dù nhận được sự đón tiếp trọng thị của Oasinhtơn trong chuyến thăm Mỹ vừa rồi, Tập Cận Bình vẫn không thể che giấu những bất đồng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Cho dù có rất nhiều lần kêu gọi Hợp tác, nhưng Tập Cận Bình vẫn gợi lại sự tức giận của Bắc Kinh trước việc Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan. Trong vai trò Phó Chủ tịch quân ủy trung ương, Tập Cận Bình đã cảnh báo Mỹ về việc tăng cường can thiệp thô bạo vào các vấn đề quân sự tại chậu Á. Học thuyết quân sự mới của Mỹ rõ ràng hướng tới khu vực này. “Chúng ta cần tăng cường sự hiện diện tại châu Á – Thái Bình Dương, và việc cắt giảm ngân sách sẽ không liên quan đến khu vực này”, Tổng thống Mỹ đã khẳng định như vậy vào đầu năm nay. Dư luận quốc tế đã được chứng kiến hành động đi kèm của Mỹ khi Oasinhtơn quyết định tăng cường sự hiện diện về quân sự tại phía Bắc Ôxtrâylia cũng như tại các hòn đảo chiến lược của Mỹ như đảo Guam.

Hành động tăng cường này đã khiến Bắc Kinh không khỏi lo ngại về một chiến lược bao vây của Mỹ. Trong một diễn văn tại Mỹ, Tập Cận Bình đã nhấn mạnh rằng hai quốc gia “cần tôn trọng các lợi ích cốt lõi của nhau bằng cách tăng cường sự tin cậy và hợp tác trong một loạt vấn đề”. Nhà lãnh đạo này muốn nhấn mạnh tới sự tồn tại của một ranh giới mà Mỹ không nên vượt qua trong các thảo luận với Trung Quốc, đặc biệt trong vấn đề độc lập của Đài Loan và Tây Tạng.

Tháng 3/2010, với thái độ không khoan nhượng, Bắc Kinh thậm chí còn đánh tiếng cho các quan chức cấp cao Mỹ biết rằng Trung Ọuổc coi Biển Đông là một vấn đề lợi ích quốc gia, tựa như vấn đề Đài Loan hay Tây Tạng vậy.

Biển Đông là một khu vực sống còn, bởi Trung Quốc đang có những mâu thuẫn to lớn về lãnh hải với các nước láng giềng. Bắc Kinh coi đây là một “lợi ích cốt lõi” vì những lý do lịch sử và chiến lược, và cũng vì một phần lớn giao thương của Trung Quốc phải qua khu vực này. Gần đây dã xảy ra nhiều xích mích nghiêm trọng, chẳng hạn giữa Trung Quốc và Việt Nam. Ngoài ra, các vùng biển khác cũng là chủ thể của nhiều xung đột. Tháng 9/2010, một va chạm đã xảy ra tại quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) ở ngoài khơi phía Đông Trung Quốc. Va chạm này đã dẫn đến những căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Tôkyô bất chấp việc hai nước là đối tác thương mại quan trọng của nhau. Phụ thuộc về kinh tế không có nghĩa là không có xung đột quân sự.

Kết quả là chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc đã khiến Việt Nam xích lại gần Mỹ hơn về khía cạnh quân sự. Philíppin hoặc Xinhgapo cũng theo cùng một xu hướng. Hơn nữa, quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Hàn Quốc, cũng như Mỹ và Nhật; Bản, đã được củng cố và tăng cường như các cuộc diễn tập hải quân định kỳ đã chứng minh.

Trong một bối cảnh như vậy, Trung Quốc có rất nhiều lợi ích để duy trì ổn định chính trị tại Bắc Triều Tiên nhằm giữ cho được một vùng đệm trước sự hiện diện quân sự của Mỹ. Giới lãnh đạo ở Bắc Kinh đã phải ra sức bảo đảm ổn định cho quá trình chuyển giao quyền lực của Bình Nhưỡng nhằm tránh tái diễn những xung đột từng xảy ra giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc năm 2010. Tuy nhiên, không có gì bảo đảm rằng Kim Châng Un sẽ không phát động những khiêu khích mới (bắn tên lửa, ném bom, thậm chí thử hạt nhân) để chứng tỏ quyền lực và đạt được những nhượng bộ từ phương Tây.

Như vậy, các nhân tố căng thẳng tại Đông Á, từ bán đảo Triều Tiên đến Biển Đông, sẽ không có xu hướng hòa dịu. Ngân sách quốc phòng bùng nổ của Trung Quốc, với kết quả là trang thiết bị vũ khí ngày càng được tăng cường về số lượng và mức độ hiện đại, chỉ có thể khiến tình hình trầm trọng hơn, nhất là khi sự bất cân xứng về lực lượng có thể kéo theo sức ép từ Trung Quốc đối với các nước láng giềng.

Động lực tiêu cc gây bất ổn tiềm tàng.

 

Đánh giá về chính sách của Bắc Kinh, báo Le Monde mới đây có bài viết cho rằng ngoài vấn đề ngân sách còn có hai yếu tố cần tính đến trong các phân tích về xu hướng tăng cường các khả năng quân sự liên tục của PLA. Yếu tố đầu tiên là sự “đan xen rất chặt chẽ” giữa các ngành công nghiệp dân sự và quốc phòng, cho phép huy động toàn bộ các nguồn lực về nghiên cứu cũng như các tiến bộ đạt được trong lĩnh vực công nghệ cao của công nghiệp dân sự vào phục vụ phát triển các khả năng quân sự.

Yêu tố thứ hai nằm ở tư duy cường quốc và thái độ tiêu cực của giới lãnh đạo ở Bắc Kinh trước các yêu cầu về minh bạch trong chi tiêu quốc phòng. Cho dù thấp hơn các đánh giá của nước ngoài, ngân sách quốc phòng năm 2011 (91,5 tỉ USD) được Bắc Kinh chính thức công bố vẫn cho

thấy Trung Quốc đứng ở hàng thứ hai thế giới về chi tiêu quân sự, sau Mỹ một khoảng cách khá xa nhưng lại dẫn trước toàn bộ các nước láng giềng châu Á một đoạn dài, kể cả Nhật Bản, Nga và tất nhiên ngày càng vượt xa các cường quốc quân sự ở châu Âu. Nỗ lực của Trung Quốc là rất đáng lưu ý và quan trọng hơn, việc tăng cường sức mạnh quân sự này chưa bao giờ kèm theo sự minh bạch cả về số liệu công bố cũng như-chiến lược tổng thể mà các nước láng giềng kết luận là hiếu chiến.

Dấu hiệu của tiến triển nhạy cảm trên xuất hiện từ cuối những năm 2000, khi Trung Quốc không từ bỏ khái niệm “lợi ích cốt lõi” hiện đã được mở rộng ra không gian Biển Đông mà Bắc Kinh đang muốn áp đặt quyền kiểm soát. Cho dù không thuộc chủ quyền của mình, Trung Quốc vẫn có những thách thức qua việc liên tục đưa ra tuyên bố yêu sách, gia tăng hành động gây hấn và diễn tập quân sự trên biển, khiến không chỉ toàn bộ các nước láng giềng Đông Á mà ngay cả các cường quốc, kể cả Mỹ, quan tâm đến việc bảo đảm quyền tự do qua lại trong khu vực không khỏi lo ngại.

Những yêu sách dân tộc chủ nghĩa, cho dù trong diễn văn chính thức luôn nói về việc bảo vệ các tuyến giao thương và toàn cầu hóa mối quan tâm và vai trò cường quốc của Trung Quốc trên trường quốc tế, đang vẽ nên tấm bản đồ về tham vọng của Bắc Kinh và những nhiệm vụ mới mà Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã giao cho PLA năm 2004. Đó chính là những yếu tố xác định các nồ lực mà Trung Quốc phải thực hiện trên phương diện phát triển khả năng quân sự cường quốc của mình.

Nhưng trên thực tế, động thái hiếu chiến này vừa trái ngược, vừa tương ứng với tình cảm bấp bênh gia tăng rõ rệt đang đè nặng lên chế độ Trung Quốc. Trước hết là những bấp bênh trong nước mà muốn ứng phó, Bắc Kinh sẽ phải dành ngân sách cho an ninh nhiều hơn cho quốc phòng. Tiếp đến là những bấp bênh đối với bên ngoài, khi Bắc Kinh phải lo đối mặt với chiến lược trở lại châu Á của Mỹ, một siêu cường đang đáp lại mong chờ của hầu hết các nước trong khu vực.

Trước sự trở lại của Mỹ, và đồng thời để có thêm không gian hành động trong vấn đề Đài Loan trong trường hợp cần thiết, Bắc Kinh đã lựa chọn chiến lược răn đe không đối xứng, với mục tiêu buộc Oasinhtơn phải “trả giá thêm” nếu can thiệp vào châu Á. Do mục tiêu này còn quá xa vời nên Trung Quốc buộc phải tập trung phần lớn nỗ lực ngân sách cho việc phát triển các khả năng quân sự. Ngoài ra, cũng cần tính tới vai trò của các nhân vật dân tộc chủ nghĩa nhất trong giới lãnh đạo Đảng và Quân đội, cũng như của các nhóm lợi ích, bởi đây cũng là những yếu tố có ảnh hưởng đến xu hướng gia tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc.

Trước những diễn biến tiêu cực này, dư luận đang được chứng kiến một hình thức chạy đua vũ trang mới, hoặc ít nhất là chạy đuổi, tại châu Á mà mục tiêu đầu tiên là ứng phó xứng đáng với sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Đó là trường hợp của Việt Nam, hoặc của Ấn Độ, nơi “nhân tố Trung Quốc” đang trở thành một động lực quan trọng cho các nỗ lực ngân sách quốc phòng của Niu Đêli.

Đối với Ấn Độ, vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao củng cố khả năng đánh chặn hạt nhân trước Trung Quốc trong khi vẫn bảo đảm được vị thế cường quốc lãnh đạo tại khu vực Ấn Độ Dương. Các nỗ lực mà Niu Đêli phải thực hiện là rất đáng kể bởi mục tiêu quốc phòng của Ấn Độ chỉ tạm dừng ở quy mô tiểu vùng. Nếu như tất cả các nước đang trỗi dậy (BRICS) đều quyết định dành một phần ngân sách ngày càng tăng để đầu tư cho các khả năng quân sự, thì tại châu Á – với những vận động diễn ra xung quanh sức mạnh gia tăng của Trung Quốc – đang tồn tại một động lực tiêu cực gây bất ổn tiềm tàng và đáng lo ngại cho toàn cầu./

12 phản hồi to “829. CÓ NÊN LO NGẠI VIỆC TRUNG QUỐC GIA TĂNG NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG?”

 1. BND said

  “Nếu như tất cả các nước đang trỗi dậy (BRICS) đều quyết định dành một phần ngân sách ngày càng tăng để đầu tư cho các khả năng quân sự, thì tại châu Á – với những vận động diễn ra xung quanh sức mạnh gia tăng của Trung Quốc – đang tồn tại một động lực tiêu cực gây bất ổn tiềm tàng và đáng lo ngại cho toàn cầu”
  Thế mới nói..Tại sao họ vậy? Thế mới lo, Động lực tiêu cực nào thế ông TTXVN? nói mà không nói rõ bố ai hiểu, Thế động lực “Tích cực” là gì sao không nói ra? bất ổn tiềm tàng ở đâu?.
  TQ chỉ nhắm vào các nước nhỏ bây giờ thôi, bố nó cũng chưa dám đụng đến Hoa Kỳ, có biết chửa!!!!!! Biết thân mà lo chưa?

 2. […] 829. CÓ NÊN LO NGẠI VIỆC TRUNG QUỐC GIA TĂNG NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG? […]

 3. Như Không said

  Sao dạo này Anh Ba Sàm tích cực quảng cáo cho Thông tấn xã VN. Chẳng lẽ hiện nay thiếu nguồn thông tin?

 4. Mongun said

  Tôi cực lực phản đối hành động khủng bố của công an Phủ Lý đối với mẹ con chị Nga!

 5. Nhan said

  Trí tuệ Viet nam không kém cỏi đâu! Dân tộc Viet nam là dân tộc quật cường có 4000 năm lịch sử, nhưng đừng để nhân loại xem Viet nam luôn là nơi có giá gái rẻ – là nơi có giá nhân công rẻ mạt mãi!

 6. ” Đỉnh cao trí tuệ ” và phần còn lại của thế giới thật đúng là chẳng giống gì nhau. Khi bọn thực dân, đế quốc “giãy chết” lăm le tăng tốc hoạt động quân sự, người ta đồ ngay rằng thể nào cũng sắp có một hoặc vài quốc gia bị chiếm đóng. Còn nếu mấy ông nội cộng sản cũng làm điều tương tự, cam đoan cả trái đất sẽ bước vào bóng đêm của thời kỳ tận thế ! Hãy cực kỳ cảnh giác với những bạo chúa điên khùng nếu còn biết yêu cuộc sống này !!!

 7. Ho Chan That said

  Theo tôi, cần phải “cổ vũ” cho việc tăng cường sức mạnh quân sự tại TQ, nghĩa là TQ càng đầu tư mạnh vào quân sự thì càng …. tốt cho VN. Vì nhiều lẽ:

  – Chính điều đó sẽ gây áp lực lên giới cầm quyền VN theo nghĩa buộc họ phải chọn hẳn “chống lại” hoặc “đầu hàng” các yêu sách của TQ. Việc lựa chọn này sẽ quyết định việc lựa chọn của Nhân dân với tự tồn tại của chế độ hiện tại (…) Giới cầm quyền ở đâu cũng vậy, đặc biệt ở VN, sẽ ko dễ gì buông quyền lực, trừ phi phải chịu những sức ép “ghê gớm” (mà thường thì sức ép từ Nhân dân là “đáng sợ” nhất, chứ ko hẳn là “ngoại xâm”). Việc thay một chế độ “rỗng tuếch rối rắm” bằng một chế độ “trung thực minh bạch” là mong muốn cấp thiết của mọi tầng lớp nhân dân, ko chỉ ở VN

  – TQ càng tiêu nhiều tiền vào quân sự thì tiềm lực phát triển càng bị thu hẹp, là cơ hội cho những nước khác trong đó có VN, ít nhất là trong vấn đề kinh tế

  – TQ chi tiêu cho quân sự càng nhiều thì khoảng cách giữa tham vọng và (tiềm lực) thực tế của họ đã lớn ngày càng lớn thêm, ko dễ được lấp đầy một sớm một chiều, giống như một gã khổng lồ với đôi chân bằng… gỗ (…) Sớm muộn gì nó cũng sẽ “báo hại” TQ, trong trường hợp gặp phải “đối thủ xứng tầm”

 8. cslykhai said

  cái bản chất dân tộc đại hán nhà quê mà phát xít muốn hù dọa bá chủ thế giới lộ rõ ở tầu sân bay thi lang chỉ biết cho máy bay cất cánh mà giờ này vẫn không biết cho hạ cánh trên boong đươc phải vô dất liền hạ cánh mà không chiến đấu được vì sợ…hết săng, còn tăng ngân sách quân sự thì có mà đến tết công gô cũng chưa kịp mỹ huống hồ là vượt mặt cả thế giới văn minh đang xiết chặt vòng vây chông hiểm họa phát xít mới ,thật buồn cười nhưng đề phòng vẫn là thượng sách

 9. Mèo Con said

  Mấy anh tại vị bên Tàu mua đồ chơi, vừa kiếm tiền cò, vừa hù mình…hì hì đừng ngán.
  Mấy ổng cũng đang lo giữ cái đảng, sợ đảo chánh, sợ mấy nước chung quanh Ấn, Đài, Phi, Nhật…..nên không dám oánh mình đâu( oánh mình thì giờ nào chả được cần chi mua thêm đồ chơi thứ dữ).
  Tuy nhiên mình cũng phải thủ,mấy ảnh cũng biết mình là cục xương khó nuốt, mắc nghẹn mà chết cũng không chừng.”Cẩn tắc vô ưu” phải thủ nghe mấy bác.

 10. Bôxit Việt Nam said

  Cái bọn Tàu này, hung hăng là cái máu của nó rồi. VN là nước nhỏ, chỉ có thể dựa vào cộng đồng quốc tế, dựa vào Mỹ để giành lại HS-TS. Tuy thế vẫn không đến nỗi quá thất vọng nếu TQ xảy ra bạo động hay đảo chính.

 11. bóng tre xanh said

  người tàu cứ làm chuyện ruồi bâu ,bắt thuyền đánh cá VN ,đòi tiền chuộc ,chỉ là hành động hải tặc dưới mắt thế giới ,chỉ là một sự ích kỷ đến ngu dốt của quân ăn cướp vô học vô đạo vô luân cộng sản ,phá sản đang như sóng thần cuốn trôi tất cả một thời man dại của tàu phù thủng ,đói rách ,cướp của ,giết người ,hảm hiếp phụ nử ,một trang lịch sử tàu đang sang trang .một bọn cướp muốn lớn mạnh để cướp cả thế giới ,bị lộ chân tướng trần truồng đến dị dạng ,những người tàu sang VN khi gặp biến trở về cố quốc ,bị đối xử như thế nào cả thế giới đã biết nhưng hơn ai hết ,những nạn nhân đã tuỉ hổ bao nhiêu lòng họ biết và họ đang nhìn về đâu để sống còn ,như những người tị nạn cộng sản chúng ta không bao giờ chấp nhận cộng sản ,tuy rằng có những phần tửnằm vùng hoậc bị quyền lợi đang dẩn họ làm những chuyện bẩn thỉu ,nhưng đây là mặt xấu cũa một vấn đề đả nổi rỏ cho mọi người cẩn thận hơn trong đoạn đường đang tới .đến lúc cần hảy bắt toàn bộ và giết làm gương .những kẽ đã bán quê hương ,bán đồng bào ruột thịt ,chết là đúng .giá phải trả cho chính nghĩa là máu của kẻ thù ,những người tàu đang sống khắp thế giới phải tỏ thái độ của mình để được sống còn nếu không muốn bị loài người lọai bỏ.những người ĐAÌ LOAN ,TÂY TẠNG .NỘI MÔNG .QUÃNG ĐÔNG ,những ngôn ngữ còn được giữ nguyên ,đã đến lúc chúng ta giúp họ đứng lên đòi cơm áo ,độc lập dân tộc , lọai bỏ đãng cướp man dại ,hung tàn bạo ngược ,
  hơn bao giờ hết người VN phải biết quí trọng tình liên đới với lân bang ,chúng ta cần bắt tay thật chặt từ VN tới ẤN ĐỘ ,MIẾN ,THÁI ,LÀO ,tạo thành một biên cương vững chắc ,cùng thế giới tự do noí một lời diệt cộng sản bạo tàn ,trong khối asean có những thành phần hai lòng tráo trở phải tiêu diệt ,không khoan hồng độ lượng .bởi chúng ta đang ở chiến trường .khi chiến tranh xảy ra dể dàng cho chúng ta hành động như thế và nói một lời khẳng định như thế với loài người .chính phủ tàu đang chuẩn bị cho một quân đội hùng mạnh ,họ phải nuôi dưởng ,như xây một vạn lý trường thành .đội quân nầy phải xông ra biển đông để cướp biển đảo ,đó là phần chắc ,không tránh khỏi .họ sẳn sàng thí quân ,chiếm thì dể giữ có được hay không?khai thác có được không ?khi là những mục tiêu cho người ta bắn .biên cương với láng giềng bao lâu cướp đoạt có giữ được không hay bị toàn bốn bên nổi lên đoạt lại ,trong nước bao nhiêu nguy cơ làm sao giải quyết ổn thỏa ,đảng cộng sản VN có thể tồn tại hay không?
  -không tồn tại .
  nếu họ theo tàu ,HÀ NỘI nhất định bị oanh tạc ,dân nổi giậy .nếu họ đứng lên với dân tộc thì đảng cộng sản phải cáo chung .toàn dân không chấp nhận cộng sản ,chúng ta không có khả năng đứng ở thế trung lập .chúng ta phải đứng vào thế liên lập,loại trừ cộng sản khỏi loài người .đó là con đường duy nhất để sống còn .khi tàu nổi lọan gây chiến tranh .

 12. […] 829. CÓ NÊN LO NGẠI VIỆC TRUNG QUỐC GIA TĂNG NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG? 24/03/2012Tin thứ Bảy, 24-03-2012 23/03/2012828. Thứ văn hoá trại giam 23/03/2012827. […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: