BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

826. Phỏng vấn Giáo sư Vũ Quốc Thúc: Một giải pháp cho Việt Nam

Posted by adminbasam trên 22/03/2012

VOA – Tiếng Việt

Một giải pháp cho Việt Nam – Phỏng vấn Giáo sư Vũ Quốc Thúc

Hoài Hương

21-03-2012

Nghe audio phỏng vấn

Giáo sư Vũ Quốc Thúc, cựu Khoa Trưởng Trường Luật Sài Gòn, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Việt nam Cộng hòa, cựu Giáo sư Đại Học Paris XII, là người từng nắm nhiều chức vụ quan trọng trong nền Đệ nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa của miền Nam Việt Nam trước đây. Nay đã ngoài 90, nhiều người coi ông như một chứng nhân của lịch sử, người đã theo sát những thăng trầm của đất nước trong một giai đoạn kéo dài trên nửa thế kỷ. Trong Câu Chuyện Việt Nam do Hoài Hương phụ trách tuần này, Giáo sư Vũ Quốc Thúc chia sẻ những ưu tư của ông về hiện tình đất nước, và nguyện vọng của ông muốn đất nước duy trì độc lập và quyền tự quyết.

Việt Nam sẽ giữ vị thế nào trong trật tự thế giới mới đang thành hình, khi mà Trung Quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trên sân khấu thế giới, và giữa lúc Hoa Kỳ đang tăng cường nỗ lực để xây dựng một liên minh khu vực nhằm kiềm hãm Trung Quốc qua chính sách trở lại Châu Á? Giáo sư Vũ Quốc Thúc nhận định:

“Nước Việt Nam hiện nay đang đứng vào một khúc quanh lịch sử. Nếu mà không khéo léo thì có thể dân tộc và đất nước Việt Nam một lần nữa lại lâm vào cái cảnh bị hai thế lực ngoại bang tranh giành trên đất mình và rồi bị lợi dụng người Việt Nam để mà đánh nhau để bảo vệ các quyền lợi của họ. Việt Nam đã qua cái cảnh ngộ đó trong bao nhiêu năm nay rồi, đất nước đã bị tàn phá nhiều rồi, dân tộc đã bị tang tóc đau khổ nhiều lắm rồi… Chính vì thế cho nên chúng ta phải tỉnh táo. Tôi xin thưa rằng nhìn với con mắt người Việt Nam như thế, thì tôi lo ngại vô cùng. Toàn thể công dân ở trong nước cũng như ngoài nước có trách nhiệm làm thế nào để giữ được nước Việt Nam, đừng để một lần nữa bị lâm vào cảnh chiến tranh, huynh đệ tương tàn, rồi thì đất nước bị tàn phá mà rốt cuộc chỉ có ngoại bang được lợi mà thôi.”

Giáo sư Vũ Quốc Thúc nói mặc dù Trung Quốc đang phát triển mạnh và có tham vọng trở thành một siêu cường thứ hai, Việt Nam không thể để cho cường quốc phương Bắc làm mưa làm gió như chốn không người. Giáo sư Vũ Quốc Thúc nói điều quan trọng là người Việt phải làm sao làm chủ được vận mệnh của mình, đừng để đất nước rơi lại vào tình trạng bị động như trong quá khứ, để các siêu cường đưa ra quyết định trong khi người Việt Nam chi biết thi hành. Tuy nhiên các điều kiện thực tế có cho phép Việt Nam làm điều đó hay không?

Giáo sư Vũ Quốc Thúc: “Chúng ta không nên có mặc cảm là chúng ta yếu quá. Ta không phải là một cường quốc về quân sự, nhưng ta đủ sức để ngăn chặn không cho một ngoại bang nào chiếm đóng nước chúng ta. Họ có thể tàn phá chúng ta. Họ có thể đánh bại quân đội chúng ta, nhưng nếu họ muốn chiếm đóng đất nước chúng ta thì chắc chắn họ sẽ bị thất bại, họ sẽ giam mình vào ngõ bí và rồi họ sẽ sa lầy, rồi lực lượng của họ sẽ hao mòn dần dần. Chúng ta có một điều mà không ai có thể tiêu diệt được hết, đó là tình nghĩa dân tộc, là ý chí muốn độc lập, cái quyền tự quyết mà mình phải tha thiết bảo vệ, vậy thì  bằng mọi cách, không ai có thể chiếm đóng đất nước chúng ta, biến chúng ta thành nô lệ.”

Giáo sư Vũ Quốc Thúc nói không giống như thời xưa, Việt Nam bây giờ có một số lợi khí ngoại giao trong tay, Việt Nam có thể vận động quốc tế và sát cánh với các nước lân bang để chống chủ nghĩa bành trướng.

Giáo sư Vũ Quốc Thúc giải thích: “Chúng ta có thể khai thác vị trí về địa lý của chúng ta. Đất nước chúng ta là một cửa ngõ để xâm nhập vào nội địa Trung Hoa. Cái quan trọng của Việt Nam chúng ta là ở chỗ đó. Nếu Việt Nam đi với một cường quốc Tây phương, như Hoa Kỳ, để trở thành một cứ điểm hầu xâm nhập Trung Quốc thì tất nhiên sẽ khiến Bắc Kinh lo ngại lắm, nhưng nếu Trung Quốc xâm nhập Việt Nam thì các nước Tây phương sẵn sàng giúp Việt Nam để lợi dụng địa thế chiến lược của Việt Nam.”

Tuy vậy, Giáo sư Vũ Quốc Thúc khuyến cáo chớ nên đi vào con đường đó, bởi vì đó có thể là một thảm họa cho Việt Nam. Ông chủ trương Việt Nam phải giữ quyền chủ động bằng cách đứng giữa các thế lực khu vực:

“Vì thế tôi đã đề nghị nếu Việt Nam bảo vệ được quy chế trung lập vĩnh viễn theo quốc tế công pháp, thì trước hết là cam kết của chúng ta không thể để cho bất cứ một ngoại bang nào dùng đất nước chúng ta làm bàn đạp để xâm lăng một nước khác.”

Giáo sư Vũ Quốc Thúc tin rằng giải pháp trung lập có thể mang lại cho quốc gia quyền toàn vẹn lãnh thổ mà không bên nào được xâm phạm:

“Phải bảo vệ nền trung lập pháp lý đó, và thứ hai là quyền tự do giao thương với bất cứ nước nào, trong trường hợp đó nếu một nước nào xâm lăng nước ta, ta có thể trông cậy vào sự tiếp tay của các ngoại bang để bảo vệ nền độc lập của mình, đồng thời chúng ta cam kết sẽ không đứng về một phe nào nếu xảy ra một sự xung đột trên trường quốc tế.”

Giáo sư Vũ Quốc Thúc đơn cử một tiền lệ là nước Áo vào năm 1945.

“Ngay từ ngày 27 tháng Tư năm 1945, nước Áo đã được công nhận là một cộng hòa liên bang độc lập có chủ quyền. Như vậy nước Áo đã được trung lập mà bây giờ nước này đóng một vai tuồng quan trọng như thế nào trên trường ngoại giao. Thế thì tại sao những gì làm được bên Áo lại không làm được ở Việt Nam?”  

Tuy nhiên thực tế là Việt Nam vẫn nằm dưới quyền lãnh đạo của Đảng Cộng Sản ,Việt Nam, vốn có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Giới phân tích nhận định rằng hàng ngũ lãnh đạo hàng đầu Việt Nam hiện nay hầu hết đều thân Trung Quốc, trong các điều kiện đó, nhiều người lo sợ về cái gọi là “hiểm họa Bắc thuộc mới”. Liệu hiểm họa này có thực hay không?

Giáo sư Vũ Quốc Thúc: “Hiểm họa Bắc thuộc đó vẫn có nếu chúng ta cứ nhắm mắt theo đúng cái chủ nghĩa Mác-Lênin, là nền tảng lý thuyết của cộng sản, thì người ta biết là họ đặt sự liên đới của giai cấp vô sản toàn thế giới lên trên cả các quyền lợi quốc gia, họ không công nhận sự khác biệt giữa các quốc gia, mà trái lại, họ cho rằng giai cấp vô sản toàn thế giới là một khối, phải liên đới với nhau.”

Giáo sư Vũ Quốc Thúc nói trên thực tế, lý thuyết cộng sản thực ra không còn nữa và tình liên đới giữa giai cấp vô sản quốc tế cũng không còn.

Ông đơn cử một ví dụ: “Khi những ngư dân ở Quảng Ngãi đi đánh cá mà bị tàu hải giám Trung Quốc đến đánh đuổi, cướp đoạt tài sản, rồi bắt giam thì tôi xin hỏi rằng như thế là Trung Quốc đã đặt cái nghĩa liên đới cộng sản 16 chữ vàng 4 chữ tốt đó, thì họ có đặt cái nghĩa liên đới đó lên trên quyền lợi quốc gia không? Họ đã lợi dụng chủ nghĩa cộng sản, chiêu bài cộng sản để mà ru ngủ, để mà ràng buộc Đảng Cộng Sản Việt Nam. Chúng ta những người dân Việt Nam phải tìm cách để bảo vệ chủ quyền của chúng ta, không ai có thể ru ngủ chúng ta, đánh lừa thế giới dựa trên chiêu bài liên đới cộng sản để mà biến chúng ta thành một quận huyện của Trung Quốc. Khi tôi đòi hỏi trung lập là tôi muốn nhắc nhở (giới lãnh đạo Việt Nam) như thế đó, phải trông cậy vào sức mạnh của mình đã, dù yếu thì yếu, nhưng chúng ta phải cố gắng để tự giải phóng.”

Là một người gắn bó với quê hương và dân tộc trong suốt đời mình, vì hoàn cảnh bị buộc phải đi sống lưu vong, Giáo sư Vũ Quốc Thúc vẫn khẳng định tư cách công dân Việt Nam của ông, và quyền được yêu nước: Yêu nước không phải là độc quyền của bất cứ đảng nào hết. Yêu nước là cái quyền và cũng là bổn phận của toàn thể mọi công dân, dù ở trong nước hay ở ngoại quốc cũng thế.”

Trong các điều kiện đất nước còn bị đe dọa và đứng trước nguy cơ có thể mất thêm đất thêm biển, giữa lúc cái hố chia rẽ về ý thức hệ, về chính kiến giữa các tập thể người Việt còn rất sâu, hầu như không tài nào lấp được, liệu Giáo sư Vũ Quốc Thúc có hoài nghi, có ưu tư cho tiền đồ dân tộc?  

“Bản tính của tôi lạc quan, thế nên tôi tin rằng tiền đồ của nước Việt Nam nó tươi sáng lắm. Nếu mà tôi hoài nghi những người lưu vong ở hải ngoại hay là những người đang cầm quyền, những người cộng sản trong nước, thì không bao giờ tôi đưa ra những chủ trương như chủ trương trung lập, người ta sẽ cho là tôi viển vông, không tưởng, nhưng chính vì tôi tin tưởng ở tiền đồ của đất nước, tôi tin ở mệnh nước. Và xét lại lịch sử, chúng ta đã từng bị Tàu đô hộ, chúng ta đã từng bị Pháp đô hộ, mà rồi chúng ta vẫn lấy lại được độc lập, thế cho nên tôi tin rằng tương lai của Việt Nam, do cái địa lý, cái vị trí của nó, và do ý chí của người dân Việt, chúng ta ai nấy cũng đều yêu nước, chúng ta đã chứng tỏ khả năng của chúng ta. Tôi cứ nhìn vào tầng lớp thanh niên bây giờ ở hải ngoại, nơi nào tôi thấy họ cũng xuất sắc, đầy đủ khả năng để mà cạnh tranh với lại những người ngoại quốc. Thế thì nếu hoàn cảnh đất nước mà thuận lợi, thì tôi tin rằng không thiếu gì những người sẽ trở lại quê hương, xây dựng lại đất nước, mà ngay những người trong nước lúc đó người ta sẽ nhìn rõ hơn, để hãnh diện hơn về tương lai của dân tộc, người ta không an phận để bây giờ chỉ thụ hưởng thôi, mà trái lại người ta sẽ tìm cách để xây dựng lại đất nước, để cho Việt Nam ngày mai đây cũng sẽ phú cường, hiện đại như là các nước láng giềng ở Đông Nam Á.”

Kính thưa quý vị, ‘Câu chuyện Việt Nam’ do Hoài Hương phụ trách đến đây đã kết thúc, xin chân thành cảm tạ Giáo sư Vũ Quốc Thúc đã dành cho Ban Việt ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ cuộc phỏng vấn này. Quý vị có thể bình luận về đề tài hôm nay, đọc các tin mới nhất, xem phóng sự video, bình luận và trao đổi với các độc giả khác trên trang web của chúng tôi ở địa chỉ http://www.voatiengviet.com hoặc trên các trang web xã hội Facebook, Twitter và Yahoo 360 plus.

Hoài Hương xin cám ơn sự theo dõi của quý vị và xin hẹn gặp lại quý vị trong chương trình tuần sau.

Nguồn: VOA – Tiếng Việt

47 phản hồi tới “826. Phỏng vấn Giáo sư Vũ Quốc Thúc: Một giải pháp cho Việt Nam”

 1. sợtrunglậpvqt said

  Đọc kỹ bài của Hoài Hương (không phải dưới dạng Vấn – Đáp), tôi KHÔNG THẤY GS Thúc đề cập đến vấn đề tiên quyết là
  phải giải thể đảng CSVN trước khi đi đến giải pháp trung lập. Đây là mấu chốt của vấn đề. Hay là Hoài Hương ‘quên ‘ hỏi,
  hoặc có hỏi mà ‘quên’ ghi trong bài viết ?
  Được trung lập như Áo hay Thụy Sĩ là tốt, nhưng trước khi tiến tới trung lập, 2 nước Áo, Thụy Sĩ KHÔNG CÓ đảng cộng sản
  cầm quyền như VN hiện nay ! Và khác nhau là ở điểm này! Rất nguy hiểm nếu không thấy rõ !!!

 2. Nhan said

  Vinashin gây ra thua lỗ 4,4 tỷ đô la cho nền kinh tế Việt Nam. Thành tích này chưa có UVBCT nào đứng ra nhận thế thì nghị quyết TW 4 đến khi nào mới đi vào cuộc sống đây hỡi tổng BT??

 3. anhnamsg said

  Kính gửi các vị lão thành cách mạng
  Các vị có thể run tay (do tuổi già) khi cầm súng chĩa vào quân thù, các vị có thể đọc văn thư không nhanh như xưa, các vị có thể lướt web rất chậm hay thậm chí không biết vượt tường lửa so với tuổi trẻ, nhưng tôi tin lòng yêu nước của các Vị vẫn vẹn nguyên trong mấy chục năm nay.
  Các Vị hãy NÓI đi! hãy cùng nhau cất lên tiếng nói như ông Giáp, ông Nguyên, ông Vĩnh, ông Bảo, ông Trọng, ông Công, ông Mai Đốc v.v… các vị hãy nói trong từng cuộc họp chi bộ tại địa phương (cho các Đảng viên trẻ) mà các vị vẫn sinh hoạt hàng tháng, các vị hãy nói cho chính con cháu các Vị về lòng yêu nước và những hy sinh, mất mát của các Vị khi giặc nội xâm vẫn chễm chệ và họa ngoại xâm đang một lần nữa rập rình nơi cửa ngõ Quê Hương này. Các Vị hãy dạy cho chính từng đứa con, đứa cháu trong nhà không được đớn hèn, các Vị đừng bảo con cháu hãy theo “nó” để tránh tù tội, các vị đừng đem nhà tù mà hù dọa chúng. Tôi thành thật XIN các Vị đó!
  Tiếng nói của các Vị – tôi vẫn tin – nhất định có một tác dụng tối thiểu nào đó và hơn hết, các Vị cũng chẳng có gì để mất mà hãy xem đó là sự trả lại một phần nào đó mà các Vị nhận từ chúng tôi – nhân dân Việt Nam. Tôi tin khi các Vị cất lên tiếng nói từ lương tri và trách nhiệm của các Vị, con cháu của các Vị, những Đảng viên trẻ -trong các chi bộ mà các vị tham gia sinh hoạt – nhất định có một nhận thức nào đó cho Quê Hương – đã chịu quá nhiều điêu linh này.
  “Một con Én không làm nên mùa xuân”, nhưng không có từng con Én thì không thể có đàn Én. Những con Én đang chao về báo hiệu mùa xuân đang tới, có lẽ các Vị cũng thấy. Các Vị hãy nhớ mình cũng đã từng là những con Én báo Xuân sang. Vậy các Vị còn chờ gì nữa mà không bay lên cùng những Cánh Én đầu tiên để mang về mùa Xuân rạng rỡ cho Dân tộc Việt Nam này?

 4. Lanh The said

  Mạnh (về kinh tế) thì nước khác họ chơi với, vì họ có lợi, rồi họ kính trọng. Còn yếu thì xưa nay chỉ bị kẻ khác dẫm đạp, xui ăn nọ, ăn kia.
  Muốn mạnh về kinh tế thì phải tử tế đã. Trước hết là tử tế với dân, dân tử tế với nhau. Trong nước toàn thấy trò mạt cưa mướp đg, kẻ cắp bà già, bòn nơi khố rách… thì tàu lạ nó cứ bắt nạt dân chài nghèo, lái súng nó rủ rê. Những Ba sàm thì muốn điên lên vì nhục…

  Hãy trách chính chúng ta, nói rõ ràng, không cần đóng cửa bảo nhau, tây tàu nó chả lạ gì những chỗ tệ của ta. Ăn không nên, làm không ra, xử với nhau không đáng mặt đồng bào (VN có chữ ba que, … lá).

 5. Văn Chóe said

  Trung lập – hai chữ tuyệt vời! Thật sâu sắc, chí lý! Ta học nước Áo, chẳng cần ôm chân ai cả. Cảnh giác với TQ không bao giờ thừa. GS Thúc không ngờ vẫn tâm huyết với tổ quốc đến thế. Mong đây sẽ là tấm gương cho hậu thế, nhất là đối với những người lãnh đạo đất nước.

  • lê thành yên said

   “…nhất là đối với những người lãnh đạo đất nước.” Mơ à!

   • nguyen quang trung said

    hoan ho anh lethanh yen da hoi “mo a?” ho da cung ky voi nhau nhung hop dong ngam. Ho da cung tranh va cung nhau chia xe VN de ma ban di dat nuoc. Quan doi cua TAU da nguy trang nam day ra do tren dat nuoc chung ta. Va quan doi cua ta la do nguyenchivinh, 1 dua con roi rot nhung huu dung cua Tau da cay dat san kia kia. Ai lam gi duoc? Noi thu nghe xem? AI MA KO YEU NUOC? KO 1 AI MA KO YEU NUOC.nhung ma yeu nuoc ma cung yeu TIEN va con bi ket trong cai the luc trong treo voi nhau nhau quo qua cu chup giut nen cu vua yeu nuoc vua ban nuoc. Toan dan nhat la gioi tre hay lam viec ngay tu cai goc. Hay danh lai QUAN DOI CHO NHAN DAN,HAYHAY DUNG LEN MOT CAI RUP TOAN DAN DEP TAN TAT CA. CACH MANG LAI. THAE GIOI SE DUNG VE PHIA CHUNG TA.

 6. Cuội said

  Phản hồi này dành cho Há Há, không biết sao lại rơi lộn chỗ thế này.

 7. HienVan said

  Bác Dương thôi đã thôi rồi,
  Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta.

  Kể tuổi tôi còn hơn tuổi bác,
  Tôi lại đau trước bác mấy ngày;
  Làm sao bác vội về ngay,
  Chợt nghe, tôi bỗng chân tay rụng rời.

  Ai chẳng biết chán đời là phải,
  Vội vàng sao đã mải lên tiên;

 8. Việt Mường said

  Tạo sao lại dẫn lời nói của Lênin ra để phê phán, biện hộ nhỉ?. Nhân dân Nga họ còn không coi trọng, họ đã vứt bỏ những lời nói của ông ấy lâu rồi mà. Há Há sang thuyết phục lại dân Nga quay trở lại CNCS nhé, họ quay lại xong rồi hãy dẫn nhé.

 9. Nhan said

  “Yêu nước không phải là độc quyền của bất cứ đảng nào hết. Yêu nước là cái quyền và cũng là bổn phận của toàn thể mọi công dân, dù ở trong nước hay ở ngoại quốc cũng thế.”
  Vũ Quốc Thúc nói rất đúng trân trọng Cảm ơn Giáo sư

 10. Chín Đờn Cò said

  Sao các bạn lại chửi nhau nhặng xị ở cái diễn đàn được xem là hot nhất và ít tục tỉu nhất này nhỉ ?
  Theo tui, ông Vũ Quốc Thúc chỉ đưa ra ý kiến của mình, nhằm hy vọng giải pháp trung lập có thể tạo hòa bình, ổn định và may mắn hơn nữa là đạt được phồn vinh cho nước ta được như các nước trung lập khác thôi, chứ ông không hề áp đặt và cũng không có quyền áp đặt thể chế này.
  Do đó, chửi ông rùi chửi nhau đều thật thậm vô lý.

 11. Nhan said

  Không cảnh giác Việt N một lần nữa lại lâm vào cái cảnh bị hai thế lực ngoại bang tranh giành trên đất mình, họ dùng người Việt đánh người Việt để bảo vệ các quyền lợi của họ. TQ bảo hộ Miền Bắc. Mỹ bảo hộ Miền Nam.
  Đảng viên thoái hóa biến chất Tham nhũng, chơi gái, rượu bê tha, cờ bạc, ức hiếp dân lành. Làng quê ngày càng thêm nhiều nhà nghỉ, nhiều thanh niên nghiện, đua xe, dân ngày càng bị mất nhiều chó. Hàng giả Hàng kém chất lượng tràn ngập thị trường, Bằng giả, đạo đức giả đầy rẫy … phải chăng đó là thành quả của bao nhiêu lần Chỉnh đốn đảng – phải chăng đó là thành quả của bao nhiêu lần “cải cách giáo dục” của gần 70 năm xây dựng con người mới Việt Nam XHCN?
  Đảng CSVN có quan hệ 4 tốt với Tàu chẳng qua vì sự sống còn của mình, chứ không vì quyền lợi của dân tộc. Khi đảng chưa thực sự dân chủ – Khi đảng chưa thực sự thương yêu, tôn trọng quan tâm đến người dân thì Chỉnh đốn đến mấy đảng vẫn xa dân.

 12. Ho Chan That said

  “trung lập”, “ko liên kết” chỉ có thể coi là “giải pháp tình thế” thôi, có thể sử dụng được vài chục năm…

  Còn giải pháp “vính viễn” chính là: làm cho mình mạnh lên rồi chi phối ảnh hưởng của mình lên các dân tộc, đất nước xung quanh (gọi là: cá lớn “đè” cá bé; vì vậy đừng để mình cứ là “cá bé” mãi như vậy………….)

  Thực tế đã chứng minh điều đó: bất cứ một dân tộc nào ko thể làm được điều đó đều đã bị đồng hóa hoặc xóa sổ “hết nhẵn” rồi!!!!

  Xin mời kiểm chứng lịch sử….

  • M@i said

   Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bác. Nhà nước Israel và dân tộc Do thái là minh chứng hùng hồn cho nhận định của bác.

 13. bóng tre xanh said

  Cụ VQT không thực tế, hiện tại ,cụ cứ tin vào những gì cụ nhìn ra là lý tưởng ,nhưng con đường không mở ra được. thưa cụ ,
  đọc những phãn hồi chúng ta thấy vẩn còn hai phe rỏ ràng ,đã thế đãng cộng sản bao nhiêu năm không dùng người taì năng ,chỉ dùng
  ba đời bần cố nông
  hồng hơn chuyên
  đảng giết giết thành phần yêu nước
  đến nay tan hoang trống rổng ,không có người tài để đảm đang chuyện nước non .một lũy tre có thể ngã theo gió để sống còn nhưng luỹ tre không còn góc thì đứng sao vững .caí thế Trinh Nguyễn phân tranh ,VNCH đã mất ,tôi nghỉ VNDCCH cũng tan theo ,và thế thứ ba có thể là nền đệ tam cộng hòa ra đời .chiến tranh có thể xẩy ra ở biển đông ,lục địa có lẻ tự đứng lên dành độc lập như TÂY TẠNG thành công .ở VN đảng cộng sản không thể tồn tại vì sức ép cuả khối asean và thế giới đã vỏ trang .và dân nổi lọan .dân ngã bên nào bên đó thắng ,tôi vẩn kính trọng nhửng người yêu nước như cụ ,

 14. Hải Loan said

  Ngoài miệng thì TRUNG LẬP, nhưng bên trong, thì luôn rắp tâm, tìm mọi cách để CÔ LẬP Đảng triệt để???!!!

  • Bụng da tiểu nhân hiểu sao được tấm lòng người quân tử. Lấy lòng dạ tiểu nhân suy ra người quân tử thì chẳng bao giờ tiến bộ được mà chỉ thấy sự đa nghi vô căn cứ, sự suy đoán qui chụp lên đầu người khác những tội CHẾT NGƯỜI. Thật đúng là dã tâm của bọn tiểu nhân và cái ngu của chúng đã giết hại biết bao bậc hiền tài!

  • CôLập said

   Hài Loan có lí.
   Trung lập chỉ là giấc mơ của giáo sư Vũ Quốc Thúc.
   Giấc mơ này chỉ thực hiện được khi Đảng CS từ bỏ độc quyền cai trị đất nước.
   Không thể so sánh VN với Áo 1945, vì khi đó nhân dân Áo được tự mình quyết định vận mệnh của dân tộc mình và họ được đồng minh Anh, Pháp, Mỹ, Liên Xô đồng ý.
   Như GS Thúc đã phân tích, Đảng CS VN có quan hệ 4 tốt với Tàu chẳng qua vì sự sống còn của chính mình, chứ không vì quyền lợi của dân tộc với nhau.
   Rất cần thiết phải CÔ LẬP, theo nghĩa là trách xa thằng bạn đểu Trung cộng, để đảng tự gíác trả lại chính quyền cho Nhân dân.

  • tkt said

   Theo tôi chính đảng CSVN tự cô lập mình chứ ai cô lập được ĐCS.
   Nhìn thực trạng xã hội hiện nay và tầng lớp đảng viên ĐCSVN thì biết.

  • hoanginh said

   Không ai và cũng không thế lực nào có thể cô lập được Đảng chỉ có Đảng tự mình đứng về phía đối lập với nhân dân và cũng không ai có thể đào huyệt để chôn Đảng nếu như không phải Đảng đào huyệt để tự chôn chính mình

 15. Hồ Chí Lang said

  GS Vũ QuốcThúc có lý: Tương lai chính trị của VN là: Dân chủ và giữ gìn hoà bình. Mà muốn có điều này thì VN phải liên minh với Asean, Nhật, Mỹ, Nga, Ấn Độ…Để cân bằng lực lượng.

 16. Góp Văn Ý said

  Giáo sư Vũ Quốc Thúc thực sự là người yêu dân tộc, thương dân, muốn đất nước Việt Nam hòa bình và thịnh vượng. Tôi rất tâm đắc với giáo sư ở chỗ: cội nguồn của chiến tranh là biểu hiện cụ thể mâu thuẫn hai nhóm nước lớn đối lập nhau, nếu trung lập thì sẽ hòa bình. Đến lúc bị nhóm này chèn ép (chơi bẩn) thì nhóm kia sẽ giúp cộng với ý thức dân tộc, đặc công nữa . . .thì bách chiến, bách thắng.

 17. Trầm kha said

  GS VQT lạc quan vì không biết tình hình mê muội của thanh niên trong nước, đó là kết quả của bao nhiêu lần “cải cách giáo dục”!

 18. Nguyễn Hoàng Quang said

  Phần lớn, các chính khách Việt Kiều vẫn còn rất cực đoan và hung hăng, không thể tin nổi đâu.
  Trước mắt, Bảo Vệ Thành Quả CM bằng mọi giá, phải là ưu tiên hàng đầu, thế thôi!

  • Thằng Mõ Úc Châu said

   “Thành quả cách mạng” của bạn là cái chi chi ??? Phải chăng là nghe theo lời Trung Cộng gây nên cuộc chiến tranh tương tàn Nam Bắc suốt 20 năm, gây thù chuốc oán với nhân dân bằng cách đàn áp, khủng bố, cướp bóc tài sản đất đai của nhân dân, buôn dân, bán nước cầu vinh ??? Nhân dân Việt Nam đã chán ngán và thù ghét cái đảng cướp này lắm rồi !
   Xin hãy làm ơn tha cho họ !!!

   • NôLệDaVàng said

    Bảo vệ thành qủa CM là …bảo vệ đảng, bảo vệ cuộc sống ăn trên ngồi trốc của lãnh đạo, bảo vệ lăng ma… bằng tiền của dân nghèo, tiền bán tài nguyên, bán và cho ngoại bang thuê đất, rừng, biển đảo.

  • Boxit Viet Nam said

   @ Nguyễn Hoàng Quang
   Bảo vệ thành quả cách mạng là bảo vệ những gì hả bạn Quang? cho ai hưởng? Bảo vệ thành quả bằng mọi giá là bất chấp tất cả , kể cả mạng sống của người dân sao? sau hai cuộc cách mạng lẫy lừng đó, người lao động gồm nông dân, công nhân, trí thức được gì hay họ vẫn khốn khổ, vẫn nghèo đói? Nhiều người còn bảo, trước đây dân còn khổ nữa bây giờ đã đỡ rồi, đó là nhờ ơn Đảng. Xin thưa dân Singapore/ Úc/Canada (tôi không nói dân Mỹ) họ có phải mang ơn Đảng CSVN không mà sao dân họ sướng vậy? Đó là do sự tiến bộ của nhân loại, tiến bộ của loài người đem lại bạn ạ. Sau 1945, cái chính sách “đào tận gốc trốc tận rễ” để rồi giết bao nhiêu là đồng bào mình mà sau đó 1 năm chính bác Hồ còn công nhận là sai. Tuy nhiên họ vẫn phải giữ nguyên cái lý lịch đen đó để rồi đời con đời cháu họ không cất mặt lên được. Sau 1975, sau cái chính sách “đánh cho Mỹ cút đánh cho ngụy nhào” hàng bao nhiêu ngàn người bất chấp tất cả họ đã ra đi. Thay vì hòa giải dân tộc thì họ gây ra hận thù cao hơn núi. Bạn sẽ lầm tưởng tôi là “phe địch ” hả, xin thưa bố tôi 3 lần đi bộ đội, huân huy chương đầy mình, gia đình thì liệt sĩ đầy, Đảng viên hàng tá, bản thân tôi thuộc thành “đỏ”, sinh sau giải phóng. Tôi quá hiểu thế nào là dân chủ trong họp bình bầu của chi bộ…. thế nào là “thế lực thù địch” mà Đảng phân loại. Dượng hai của tôi, một Đảng viên thương binh, quân hàm Đại úy, ông đã kể cho tôi nghe trước khi chết vài tháng về việc, chính ông nằm trong đoàn quân giải phóng đánh vào Biên Hòa, người dân họ nằm dài trên mặt đường để ngăn không cho xe tăng kéo vào TP, nhưng thay vì giải tán thì bộ đội được lệnh đã cho xe tăng cán lên, xác và máu cả một đoạn đường, sau đó họ rửa sạch…. họ thừa thắng xông lên. Dượng hai của tôi sau đó đã bị trầm cảm, ông xin ra khỏi Đảng nhưng không được.
   Muốn biết thành quả cách mạng, hãy nhìn vào cuộc sống người dân, nhìn vào số công an/đầu dân để thấy điều đó. Chính quyền họ chỉ lo bảo vệ quyền lợi của chính họ, sử dụng công an như một công cụ để đàn áp chính người dân. Những kẻ nói theo, vuốt đuôi chỉ là những con rối, phục vụ cho giai cấp cầm quyền. Họ giàu và rất giàu mà không thể công khai được nguồn gốc tài sản của mình.
   Dân mình có nhiều người bị tẩy não, thông tin thì bị ngăn chặn. Bạn đã từng trông thấy công an dùng dùi cui đập vào đầu người dân bị ngất xiủ chỉ vì họ dám nói lại vài câu chưa? Bạn đã từng bị cảnh sát khu vực lại nhà “xin” cá/vịt/gà/chó chỉ vì nhà có nuôi nhiều cá/gà/vịt/chó chưa? bố mẹ tôi và tôi đã từng. Tôi thường đọc các trang tiếng Anh uy tín như BBC, VOA, những trang này, nếu họ nói sai sự thật thì sẽ bị kiện nên họ không bao giờ phát ngôn bừa bãi, nhiều phóng sự ngược hoàn toàn với những thông tin như cái báo lề phải ở VN như vụ in tiền polymer là một ví dụ.
   Tôi không cần biết chế độ nào là tốt là xấu, chỉ cần người dân thực sự ấm no, hạnh phúc, đó chính là thước đo mọi giá trị. Nó mạnh hơn mọi hoa từ, mạnh hơn mọi lời nói dối…..Nếu bạn không thuộc thành phần “được lợi”, là công an hay con ông cháu cha, tôi tin và rất tin, một ngày nào đó bạn sẽ hiểu, sẽ tin những gì mà nhiều người trên diễn đàn này nói.

  • thành ly said

   Trước mắt là bảo vệ thành quả cách mạng……..Ối giời ơi ,nghe mà phát rét.
   Cái thành quả đã cách đi bao triệu cái mạng dân Viêt ,kể từ khi dân ta biết đến cái chũ thuyết cũa ông Lê ,ông Mác râu rậm ,mũi lõ ……

  • nguyen quang trung said

   toi thich anh Nguyen Hoang Quang voi cai y la may ong o nuoc ngoai yeu nuoc qua khich, anh ko tin noi.
   Nhung phan sau, anh muon bao ve thanh qua Cach Mang… thi e la ko nen dau. Anh nhin di, dat dau nguon da ban cho TAU, quan doi Tau da nguy trang dong day cac noi trong yeu cua VN qua hinh thuc nhan cong lao dong. Chi can 30 phut de trang bi vu khi va cung chi can 30 phut chan cho de cho cac chien si yeu nuoc tre trong cai QUAN DOI NHAN DAN duoi quyen cua nguyen chi vinh nhin ra la da bi phan boi….la toan coi vn da nam trong tay TAU va dam ban nuoc ma anh goi la CACHMANG . Cung dolieu dat nuoc VN se con lai cai gi ngoai 1 dam thay phoi cua nhung nguoi yeu nuoc. Chung do Tau no da tran ngap VN!!!!!!

 19. Đảng viên hưu trí said

  “Khi những ngư dân ở Quảng Ngãi đi đánh cá mà bị tàu hải giám Trung Quốc đến đánh đuổi, cướp đoạt tài sản, rồi bắt giam thì tôi xin hỏi rằng như thế là Trung Quốc đã đặt cái nghĩa liên đới cộng sản 16 chữ vàng 4 chữ tốt đó, thì họ có đặt cái nghĩa liên đới đó lên trên quyền lợi quốc gia không? Họ đã lợi dụng chủ nghĩa cộng sản, chiêu bài cộng sản để mà ru ngủ, để mà ràng buộc Đảng Cộng Sản Việt Nam. Chúng ta những người dân Việt Nam phải tìm cách để bảo vệ chủ quyền của chúng ta, không ai có thể ru ngủ chúng ta, đánh lừa thế giới dựa trên chiêu bài liên đới cộng sản để mà biến chúng ta thành một quận huyện của Trung Quốc. Khi tôi đòi hỏi trung lập là tôi muốn nhắc nhở (giới lãnh đạo Việt Nam) như thế đó, phải trông cậy vào sức mạnh của mình đã, dù yếu thì yếu, nhưng chúng ta phải cố gắng để tự giải phóng.”
  Yêu nước không phải là độc quyền của bất cứ đảng nào hết. Yêu nước là cái quyền và cũng là bổn phận của toàn thể mọi công dân, dù ở trong nước hay ở ngoại quốc cũng thế.”
  “Ngay từ ngày 27 tháng Tư năm 1945, nước Áo đã được công nhận là một cộng hòa liên bang độc lập có chủ quyền. Như vậy nước Áo đã được trung lập mà bây giờ nước này đóng một vai tuồng quan trọng như thế nào trên trường ngoại giao. Thế thì tại sao những gì làm được bên Áo lại không làm được ở Việt Nam?”
  Chúng tôi mơ, ngày không xa Việt Nam được như cộng hòa Áo. Cảm ơn tác giải bài báo, cảm ơn ba Sàm.

 20. Tưng tửng said

  Tôi không tin có từ “Tổ quốc” trong câu nói được cho là của LN trên.

 21. minh vũ said

  gớm 1 ông phục vụ cho 2 chính quyên nô lệ cho hoa kỳ làm gì có quyền phát biểu

  • Trung Tran said

   quyen phat bieu khong loai tru ai ca~

  • Tèo said

   Còn nô lệ bọn tàu cộng có quyền phát biểu chắc.

  • dân hải phòng said

   Cứ yên tâm đã có đảng và chinh phủ lo rồi!!!Dân ta khỏi nôn nóng khỏi suy nghĩ cho vận mệnh quốc gia…khỏe re…hehe!!!

  • Việt Mường said

   Sao đến giờ này mà vẫn còn những con người tầm thường và hẹp hòi như ông Minh Vũ nhỉ?

  • sợtrunglậpvqt said

   Gớm ! Cái bác Minh Vũ này. Cái Minh của bác có vẻ hơi bị lai giống cái Minh của Cụ nhà ta rồi !

   Còn cái Ông Gs VQThúc này. Lại bày cái trò Trung Lập. Đúng là gà mơ huyền. Tui không dám làm mất hứng của quí vị. Tui chỉ
   tự nghĩ khi VN còn trong tay 1 đảng duy nhất xử dụng công-an-trị tầng tầng lớp lớp + 3 triệu đảng viên cài cắm vào tất cả các cấp
   có quyền (và có tiền) như hiện nay…….và đi từ độc đảng trị đến trung lập + đa đảng ? Tui đang tự mình động não để xem sự thể
   nó sẽ diễn tiến như thế nào……? Thật tình tui không dám nghĩ tiếp nữa !
   Cụ VQThúc ơi ! Cho con nhờ tí !

 22. Việt Gian said

  Chào ngài Triệu Lương Dân,
  Em là dân da vàng hơi đen thui một chút nữa, em xin phép gọi ngài là Triệu Dân nhé (TD).
  Lênin nói như vậy cũng không sai. Cải cách xã hội là mang đến cho xã hội những điều tốt đẹp hơn phải không? Nhưng những câu đại loại như: cứt, đái…hay gọi những người lớn tuổi là thằng này thằng nọ là cải cách xã hội ư? Nếu như bạn không đồng tình với ý kiến của các bậc tiền bối trên về những phát biểu nào đó thì bạn chỉ cần phản biện lại về điểm bất đồng đó thôi. Nếu bạn vẫn còn ức chế thì có thể chửi lúc say mèm cho hả giận thì có thể chấp nhận được đấy.
  OK con gà đen nhé? Bữa nào đi nhậu đê. Hehe

 23. Tên Há Há là Tàu cộng mà Tàu cộng thì bá quyền , tên nào lên cũng bá quyền cũng cướp nước
  VN . chúng sợ Huệ chi , Nguyên Ngọc vì biểu tình thức tỉnh dân nên nói vậy thôi . Ai yêu nước việt thì phải bảo vệ dân tộc việt và biết yêu thương nhau . còn ngược lại là phản quốc là kẻ thù của dân tộc

 24. Taynguyen said

  Thằng này đang uống thuốc trừ sâu loại nặng. Nó đang tự vả vào mồm há há… mấy cái rồi ngỏe !
  Chấp làm gì, kẻ sắp xuồng mồ !

 25. VIỆT NAM MUÔN NĂM said

  trí thức… Há Há chính là tên hán gian,vì vậy khi nghe lý lẽ của Bác Thúc quá chính xác nên đã nổi điên ! buồn cười nhất là tên gian tế này kiếm đâu ra tư cách mà dám nói đến tên Bác Chi,Bác A,Bác Ngọc ! Câm mõm đi con chó điên ! da mày màu gì mà nói dân tao là mọi vàng, đồ bẩn thỉu ! ai gặp há há giết !

  • Lâm Hùng said

   Bác Thúc, bác Chi, bác A, bác Ngọc… chỉ là “các bác” của bạn thôi đấy nhá!

   • VNMN said

    vâng ! ai lớn tuổi hơn tôi dù họ đúng hay sai ,tôi cũng gọi họ là bác để kính trọng tuổi tác chứ không gọi họ bằng thằng như ngày xưa đi học ở miền bắc họ dạy chúng tôi gọi Nguyễn Văn Thiệu,Ngô Đình Diệm bằng…Thằng ,bác Lâm Hùng ạ !

  • Khách said

   Hãy bẽ gãy luận điểm của họ bằng quan điềm của bác đi, nếu bác cảm thấy chói tai, làm gì đến nỗi phải hăm dọa chém giết ở đây vậy hả, thưa bác?!

   • ly said

    à xin lỗi và cảm ơn bác đã nhắc,tại cái com của tên hà…bá có đoạn sau (đã bị xóa ) như thế này :các ông HC,QA,NN thì được nhắc tới một cách hằn học xách mé còn ông Thúc thì bị gọi là thằng mọi da vàng ! theo bác Khách 15;35 nếu bác đọc đoạn com này bác có còn…chói tai hay…điếc tai luôn hả bác ?

 26. ha noi said

  toi la can bo tuyen huan thi cung se co suy nghi nhu phan hoi cua ha ha! Yeu nuoc danh cho nhung nguoi khong phan biet dang phai, giai cap, giau ngheo, trai gai, gia tre, dang o viet nam hay dang song o nuoc ngoai.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: