BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

817. Trà Vigia: Chăm trong lò hạt nhân

Posted by adminbasam trên 19/03/2012

Inrasara.com

Trà Vigia: Chăm trong lò hạt nhân

Nhà thơ Inrasara *

Người xưa có câu: “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe” cho nên tôi luôn thận trọng khi phải nói điều gì. Lời nói mây bay gió thoảng chỉ nên cao hứng khi trà dư tửu hậu, còn bút sa thì gà chết nên khi viết lại càng cân nhắc hơn! Khổ là: nghe người xưa chưa đủ mà còn phải biết nghe người nay mà hậu sinh thì luôn khả úy, và chưa chắc tôi đã thông minh hơn học sinh lớp Năm! Tất cả vì tương lai con em của chúng ta không chỉ là khẩu hiệu mà phải là hành động trong định hướng và dẫn đường. Sai một ly đi một dặm, những gì có thể nói và đáng được làm trong hôm nay thì không nên để ngày mai.

Tôi không biết gì nhiều về điện hạt nhân, chỉ nghe phong thanh đâu đó ở các nước tiên tiến Âu Mỹ có nền khoa học kỹ thuật cao. Cứ tưởng nước mình còn nghèo vì mới ngày nào còn ăn bo bo mì lát ngơ ngác con trâu đi trước cái cày theo sau, nay phút chốc có ĐHN mới biết mình sánh vai cùng cường quốc năm châu lúc nào không biết! Rõ là mình lạc hậu tình hình, cũng nhờ chủ trương đi tắt đón đầu đốt cháy giai đoạn nên ta mới tiến nhanh tiến mạnh đến thế. Việt Nam có ĐHN là niềm tự hào chung của cả dân tộc, cơ hội xóa đói giảm nghèo là nhãn tiền không thể chối cãi; lại nằm chình ình trên Ninh Thuận quê tôi thì còn gì sướng hơn.

Vừa mừng vừa lo vì không biết thực hư thế nào, xem báo đài trong nước thì toàn tin thắng trận nên tôi cũng phấn khởi hồ hởi chẳng thua ai.  May ra mình kiếm được chân bảo vệ nhà máy có cơm cháo sống qua ngày, lại góp chút công sức vào tiến trình hạt nhân hóa đất nước thì một kiếp người coi như viên mãn. Tuy nhiên, càng tìm hiểu càng thấy không đơn giản nếu không muốn nói đó là một nhiệm vụ bất khả thi bởi chúng ta chưa đủ tâm, đủ tầm và đủ tài để hiện thực hóa. Có một mắt xích quan trọng và vô cùng nhạy cảm nhưng tuyệt nhiên không ai để ý hay đếm xỉa một cách vô tình đến lạnh lùng. Người ta chỉ đề cập đến lợi ích của ĐHN nhưng không một ai nhắc nhở hay quan tâm đến sự tồn vong của Chăm một khi ĐHN có sự cố. Có thể nói như đinh đóng cột: ĐHN là khắc tinh của Chăm, không thể cùng nhau sống chung hòa bình lâu dài dưới một mái nhà cho dù được sơn son thếp vàng rực rỡ đến mấy! Biết thế nhưng chỉ thế, biết nói với ai và nói ở đâu?!

Nhiều bạn già và trẻ có đến hỏi tôi mà có lẽ nhầm người và địa chỉ:

– Sao chú bác mày không lên tiếng cho đồng bào nhờ với?

– Sao chú bác mày không nói mà lại nhờ tui? – Tôi hỏi.

– Ờ cũng vì tui khó nói, không biết nói, không dám nói mới nhờ chú bác mày!

Nói như thế để thấy rằng: quyền được nghe, quyền được nói, quyền được sống ở ta còn nhiều hạn chế. Không phải ai cũng nói lên được tâm tư tình cảm và nguyện vọng của mình mà sự nghiệp xây dựng, phát triển bảo vệ đất nước là của toàn dân. Có cảm tưởng như một phát ngôn phản biện xã hội là một hành động liều lĩnh thiếu suy xét và hứng chịu nhiều rủi ro. Đành vậy, tôi chỉ là một nông dân chứ không là trí thức (nói nông dân cho oai thôi chứ thực ra tui chỉ biết cuốc, chả biết cày gieo gặt hái là gì) mà nông dân là lực lượng nồng cốt của xã hội Chăm nên tiếng nói của họ mang tính quyết định. Lẽ ra các bạn phải tìm đến những quan chức chính quyền là người có quyền nói, những kẻ sĩ có học hàm học vị cao là người biết nói, những vị bô lão có uy tín là người dễ ăn nói. Không thì biết rồi khổ quá nói mãi chỉ thêm rách việc! Chỉ xin dẫn lại một số ý kiến của các chuyên gia để nhận diện vấn đề:

1.   Gs Phạm Duy Hiển – nguyên Viện trưởng Viện nguyên tử Đà Lạt:

–         Việt Nam ta chẳng có chút lợi thế nào về ĐHN cả. Tài nguyên Uranium hầu như không có. Tri thức khoa học công nghệ còn ở mức a, b, c… Tiền bạc phải đi vay mượn. Cơ sở hạ tầng công nghiệp quá thấp. Trình độ quản lý và kỷ luật công nghiệp hiện đại kém, tai nạn lao động xảy ra liên tục mọi nơi…

–         Lại thêm vấn nạn tham những và lợi ích riêng. Cái chúng ta hiện có chỉ là ý muốn của một số người…

–         Làm ĐHN mà không đủ tri thức thì rất dễ trở thành một thứ con tin chính trị khi ai đó muốn gây sức ép lên chúng ta.

 

Qua những thông số trên, chúng ta hiện nguyên hình là con nhà nghèo chưa được học hành tử tế nhưng lại muốn chơi sang vung tay quá trán. Không, ta không nên ưu tiên ĐHN bằng cách định kế hoạch 2020 vận hành tổ máy đầu tiên, sau đó xây một lèo 16 lò phản ứng trong 10 năm!!! Và không biết phải thêm mấy chục lò nữa trong tương lai nếu cứ thừa thắng xông lên? Vô tình nước ta trở thành Khu chế xuất hạt nhân của thế giới lúc nào không hay và là nơi quy tập rác thải phóng xạ của địa cầu lúc nào không biết. Xưa, chất độc da cam từ ngoài mang đến con cháu ta gánh chưa xong. Hôm nay ta lại rước về điện hạt nhân tác hại phóng xạ ngàn lần hơn thì e là quá tải cho sự chịu đựng của đồng bào. Chỉ nên liệu cơm gắp mắm cho vừa sức, điện gió và điện mặt trời là ưu thế của miền đất đầy nắng gió này cần nên phát huy đúng mức và đúng sức. Dư dả chút đỉnh thì cho xây sân Gofl và Resort cho các đại gia và khách nước ngoài giải trí thì cũng chưa muộn. Còn nông dân chỉ cần yên ổn làm ăn, chiều sương sương cho tối ngủ ngon đã là phúc đức. Đó là giấc mơ của kẻ ăn mày, không biết trời có chìu lòng người?!

2.   Nhà văn Nguyên Ngọc – Tác giả tiểu thuyết Rừng Xà nu:

–         Thứ nhất: họ đe Việt Nam sắp thiếu nhiên liệu đến nơi rồi, cần nhanh chóng xây dựng ĐHN để tránh nguy cơ trở thành nước phải nhập khẩu năng lượng.

–         Thứ hai: ĐHN rất an toàn, kinh nghiệm của chính phủ Nhật Bản đấy, chẳng có gì phải lo.

–         Nghề đi chào hàng mà lại! Vấn đề là ở chỗ có người chào hàng thì phải có người dắt mối. Chứ sao, trong nghề buôn bán làm sao có anh này mà không có anh kia!

–         Họ tranh thủ công chúng không biết chuyên môn bằng những lời to tát và bằng những thuật ngữ rất chi là bác học, thuyết giảng hùng hồn và đầy tự tin và coi như chỉ dẹp một lần này nữa là xong.

 

Qua câu chuyện trên, ta thấy đây là một vụ mua bán xuyên quốc gia mà mặt hàng ở đây là ĐHN. Thủ phạm chính là nhiên liệu mà chúng ta sắp hết đến nơi, không nên để nước đến chân mới nhảy. Lo xa như thế là tốt nhưng đôi khi tính già hóa non, tính còn hóa mất chưa nói đến tiêu cực hay thằng khờ ra tỉnh. Ta có mỏ than dầu khí cho nhiệt điện, có mỏ nước cho thủy điện, mỏ gió mỏ mặt trời vô tận cho phong quang điện. Chỉ còn thiếu hạt nhân để thâu tóm năng lượng của vũ trụ cho nên phải cấp tốc đầu tư bằng mọi giá khi chúng ta đang là thượng đế được nhiều khách hàng mời chào. Rất tiếc mình không có tiền nên phải mua thiếu giống như đại gia nợ đầm đìa nhưng vẫn nổ banh bách để rồi giãy đành đạch! Không có lò ĐHN nào là an toàn tuyệt đối, còn bảo rằng chất thải không còn phóng xạ thì đúng là coi thường hiện tượng vật lý của những kẻ điếc không sợ súng! Thảm họa Tchernobyl trước kia và Fukushima mới đây là một minh chứng chưa kể những vụ rò rỉ lẻ tẻ chưa được công khai. Cứ để cho Nga Nhật xây dựng ĐHN ở chính quốc vì họ làm chủ được công nghệ này và chẳng phải chính Nhật Bản là nước chủ yếu nhập khẩu năng lượng mà vẫn là một nước công nghiệp phát triển hàng đầu đó sao? Còn chuyện chào hàng, bán hàng và mua hàng thì rõ ràng chúng ta đang nắm lưỡi, nguy cơ đứt tay có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ham thì ham thật, nhưng thôi cứ đi cày dành dụm tiết kiệm, khi nào có đủ tiền thì mua cho chắc ăn!

3.    Gs Nguyễn Minh thuyết – Cựu đại biểu Quốc hội:

–         Khá nhiều quốc gia đã đình chỉ, tiến tới gỡ bỏ các nhà máy ĐHN. Không có lý do gì mà chúng ta cứ cố kết làm một việc đi ngược lại xu hướng chung của khoa học kỹ thuật thế giới như vậy, mà những khả năng xảy ra mất an toàn cũng rất dễ.

–         Chúng tôi nghĩ rằng cần thay đổi tư duy. Nếu những gì đã đưa ra trong nghị quyết của Quốc hội, của Đảng, bây giờ so sánh với thực tế có những điều không phù hợp nữa, thì mình có thể thay đổi.

 

Nếu vị Đại biểu Quốc hội nào cũng công tâm như Gs Nguyễn Minh Thuyết thì đất nước này mới có cơ may tồn tại và phát triển. Chúng ta đã nhập nhiều thứ xa xỉ không phù hợp với nhu cầu tiêu dùng khi đất nước còn nghèo. Nhập máy móc lỗi thời của các nước phế thải tạo thêm gánh nặng như một tệ nạn xã hội. Cần phải thay đổi tư duy thôi, nhưng thay đổi là một cụm từ rất khó định nghĩa và tư duy là một hiện tượng siêu hình rất khó nắm bắt. Đành nhờ Trời Phật!

4.  Gs Nguyễn Khắc Nhẫn – nguyên cố vấn chiến lược của Tập đoàn Điện tử Pháp Electricite:

–         Bây giờ không có gì là muộn, Muốn dừng là dừng ngay chớ có cái gì đâu. Bao giờ đã xây rồi, lúc đó anh tháo gỡ một nhà máy đã chạy anh sẽ tốn kém hàng chục tỷ đô la. Anh tốn ba, bốn, năm chục năm mới tháo gỡ xong.

–         Bây giờ vẫn còn thì giờ để rút lui, và tôi xin cam đoan là Chính phủ thế nào cũng rút lui. Không thể nào đi tiếp được, bởi vì đi tiếp nó sẽ là Fukushima đấy!

 

Thảm họa nhà máy điện Fukushima

Ừ cũng chỉ mới là dự định làm ăn lớn, nhưng nhiều người can quá nên chắc phải suy nghĩ lại cho thấu tình đạt lý. Nhưng nếu vì một lý do nào đó Chính phủ không thể rút lui thì làm sao?! Dĩ nhiên không một ai dù có đạo đức chân tu hay tài năng xuất chúng gì đi nữa cũng không ngăn lại được. Nói như ông Putin hồi còn là ở KGB khi nhận chỉ thị của cấp trên: Lệnh là Luật, cứ thế mà làm không phải bàn cãi. Một lò gaz bếp với cấu tạo đơn giản thôi nhưng nếu sử dụng không đúng cách vẫn bị xì nổ gây án mạng nói chi vận hành một nhà máy ĐHN. Cho nên những nghi vấn lo lắng của người Chăm là tất nhiên vì họ đang sống trong vùng phủ sóng hạt nhân tầm bán kính 30km chưa kể những nhà máy khác sẽ nối nhau mọc lên trong tương lai và nếu có sự cố sẽ gây phản ứng dây chuyền không lường được. Hội chứng tâm lý “bất an” thường trực dẫn đến khủng hoảng tinh thần là điều không tránh khỏi! Tôi rất cảm thông với bức xúc của Kiều Dung khi thắc mắc tại sao không đặt ĐHN ở nơi khác mà là Ninh Thuận quê mình. “Chính phủ có quyết định trên với lý do: đây là vùng ít cư dân, có thềm lục địa vững chắc và thuận tiện cho vận chuyển phục vụ vận hành nhà máy” (theo Inrasara). Mới nghe cũng có lý, nếu có sự cố thì vùng ít dân cư này chỉ chết có vài trăm ngàn; còn nếu đặt ở Hà Nội hoặc Sài Gòn thì tổn thất có thể lên vài triệu.

Thêm một thông tin thú vị, có một quan chức đầu ngành triệu tập một số trí thức Chăm phủ dụ: các anh chị đừng nghe kẻ địch tuyên truyền xuyên tạc chủ trương chính sách của Nhà nước. Nếu rủi ro có sự cố thì Chăm chết chỉ có một trăm ngàn, còn Kinh thì đến năm trăm ngàn hy sinh. Một tỷ số quá chênh lệch! Ngặt nỗi dân số Chăm (ở tỉnh này) chỉ có chừng ấy, chết hết thì coi như tiệt nòi trong khi thế giới đang nỗ lực bảo tồn những đông vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Cũng không nên đem sinh mạng người Kinh Ninh Thuận ra đánh cược vì ai cũng là người cho dù sống ở đâu, làm gì, đang vui hay buồn?! Có thềm lục địa vững chắc và thuận tiện cho vận chuyển thì xem ra ĐHN chỉ có thể trụ trì ở miền đất này, còn nơi khác thì không đủ điều kiện! Khía cạnh này, tôi nghĩ hơi khác Inrasara. Nhân mạng phải được đặt lên hàng đầu, không phải con người thiếu hụt mà phải là con người lành lặn để làm người. Vì một khi xì hoặc nổ thì một số người sẽ bỏ xác tại chỗ, một số không đui thì chột không cụt thì què. Số còn lại may mắn thoát chết thì cũng nhiễm xạ với những mầm bệnh tiềm ẩn. Cứ cho là di dời kịp thời thì họ sẽ sống như thế nào nơi vùng đất mới? Họ sẽ bỏ lại Tháp, Kut, Ghur… bỏ lại tổ tiên làng mạc quê hương đã thành miền đất chết đồng nghĩa với bỏ lại nghi lễ tôn giáo, phong tục tập quán ngàn đời. Di dời dân dành chỗ cho thủy điện có chuẩn bị trước còn gặp nhiều khó khăn bất cập nói chi đến cấp cứu sơ tán hàng trăm ngàn dân trong mưa bụi phóng xạ thì không đáng lo mới là chuyện lạ!

Tìm câu trả lời thỏa đáng cho những bất cập bất an đã nêu, tôi rất tâm đắc với mấy vần thơ (lúc dầu sôi lửa bỏng thế này mà còn thơ thì quả là siêu, Chăm nghệ sĩ có khác!) của Ma Kaiapa:

Ngày mai 11-3… Panduranga khải hoàn! Mơ ước là thế  nói làm gì chứ

Chúng ta luôn được vỗ vỗ rồi cho về

Luôn được tôn trọng mời tham dự tham quan lan man

Luôn được hỏi han trong tâm thế phải chấp nhận

Nói làm gì chứ

 Chernobyl – Một nhân viên chính phủ Ukraina đang quan sát thành phố bị bỏ hoang từ khách sạn Pripyat. Gần 26 năm sau thảm họa, thành phố vẫn bị bỏ hoang.

Ừ nói làm gì chứ, im lặng là vàng! Há miệng mắc quai thôi thì ngậm miệng ăn tiền là thượng sách. Không trách thế hệ trẻ Chăm như Kiều Dung có quyền “nghi ngờ”. Bởi kí ức về vụ 23 tiến sĩ viết cuốn sách miệt thị dân tộc Chăm đã có đơn khiếu kiện với nhiều chữ ký của thân hào nhân sĩ Chăm nhưng tác dụng chỉ như nước đổ đầu vịt, vẫn còn chưa xa.

Giả sử: Nếu người Chăm chúng tôi nhất định không chấp nhận làm lò hạt nhân này, các anh sẽ làm gì? Câu trả lời là: chúng tôi sẽ cố gắng giải thích để đồng bào hiểu, vì đây là dự án mang lại ích lợi cho đồng bào” (dẫn Inrasara).

Tôi không hiểu người Chăm hưởng lợi được gì nhưng tai họa mai sau không thể lường nổi. Xem ra vị tiến sĩ phụ trách Dự án này cũng không hiểu gì nhiều hơn đồng bào, chắc chỉ nghe người ta nói rồi rồi nhai lại cho trơn tru. Nói chung người Chăm không có lý do gì để chống ĐHN, chỉ vì ĐHN ở sát bên và thường trực đe dọa sự tồn vong của họ và cả cho bao thế hệ con cháu của họ. Trong quá khứ, họ đã nhiều lần phải sống trong nỗi sợ hãi này nên ngày nay không cần thiết phải lăp lại những sai lầm của lịch sử. Tổ tiên họ đã có công khai phá miền đất này cho chúng ta được thừa hưởng hôm nay, cho nên phải ghi nhận trân trọng và dành cho họ một khoảng trời để thở. Họ là người bản địa nên rất cần được hỏi ý kiến một cách công khai và dân chủ và họ có quyền chọn lựa cuộc sống của riêng mình. Một cuộc trưng cầu dân ý là cần thiết và phải có những giải pháp cụ thể. Ví dụ: nếu ai sợ chết hay không đồng ý thì di dời họ đến lục địa khác nếu có nước nào đồng ý tiếp nhận theo chính sách nhân đạo. Nói như vậy không có nghĩa là ai cũng chống đối, cũng có nhiều người Chăm ủng hộ triệt để. Nếu con mắt quáng gà của tôi nhìn thấy vận mệnh Chăm nằm lọt thỏm trong nồi hạt nhân thì nhiều người khác lại phấn khích hô hào ĐHN trong trái tim người Chăm và sẵn sàng làm nguyên liệu để đốt lò. Cũng không nên làm khó cho Đại biểu Quốc hội Chăm hay hy vọng vào một ai đó có chức năng thẩm quyền vì nếu có trách nhiệm họ đã lên tiếng từ lâu dù trong vô vọng. Chỉ là một tiếng kêu cứu cho người đời sau không oán trách tại sao lúc đó cha ông họ không một phản đối hay trần tình?!

Tối qua tôi gặp cơn ác mộng kinh hoàng, có lẽ tôi bị ám ảnh quá nhiều về hiểm họa hat nhân nên tôi thấy bão lửa từ Hiroshima hay Fukushima gì đó với nhiều xác chết dị hình. Viễn cảnh hạt nhân còn liên quan đến chiến tranh từ Iran, Bắc Triều Tiên hay một nước nào đó lấy hạt nhân làm vũ khí răn đe dưới chiêu bài hòa bình. Tôi rùng mình tỉnh dậy trong hơi thở gấp và tim đập mạnh, hình như tôi đã la lên lúc đầu còn ú ớ nhưng rồi cũng thét thành lời:

– Trời biển ơi cứu tôi với, cứu Chăm tôi với!

Bạn chú bác mày ơi, tôi đã kêu cứu rồi đó, dù chỉ trong giấc mơ!

Nguồn: Inrasara.com

* Inrasara (Wikipedia): Nhà thơ Inrasara tên thật là Phú Trạm, sinh ngày 20 tháng 9 năm 1957 tại làng Chakleng – Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam. Ông là một nhà thơ gốc Chăm nổi tiếng của Việt Nam hiện nay …

Xem thêm:  +  Phạm Duy Hiển: Bài học Fukushima – một năm nhìn lại (TT); + Thảm họa Chernobyl (Wikipedia).

67 bình luận trước “817. Trà Vigia: Chăm trong lò hạt nhân”

 1. Khách said

  Ông Hormats, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trườngnhận xét: Hiện nay đang phụ thuộc nhiều vào năng lượng hóa thạch như dầu và than đá, nhưng Việt Nam có thể dần chuyển sang dùng nhiều hơn các loại năng lượng tái tạo như quang năng, phong điện và cả điện hạt nhân.
  http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2012/03/my-giup-thuc-day-tang-truong-xanh-o-viet-nam/

  • Boxit Viet Nam said

   Tôi không hiểu cái ông Khách này trình độ cỡ nào mà không hiều cái câu “Việt Nam có thể” của một ông người Mỹ khi ông ta đưa ra 3 options. Họ nói “có thể” chứ có phải là “Việt Nam bắt buộc” đâu, họ phải nó thế để “có thể” bán hay quẳng phế liệu chứ. Qua đây, tôi cũng “có thể” đoán được trình độ và chỉ số IQ của cái ông Khách này rồi. Và tôi “có thể” nghĩ ông Khách này là cá nhân sẽ được lợi khi làm ĐHN nên quyết bảo vệ xây ĐHN.

 2. Nhật Thụy said

  Gần như ai cũng phản đối không kể Chăm – Kinh, Nam – Trung hay Bắc. Chúng ta làm gì để được lắng nghe và thấu hiểu? Các vị lãnh đạo cũng có con, cái, cháu, chắt, chít … chắc cũng không nghĩ khác các “commentors” chỉ có điều còn sao sao ấy …. mà.

  Dãi đất hình chữ S này dài mà hẹp. Cái khúc gầy còm để đặt vai vào mà gánh 02 cái bó to đùng 02 bên nó đã và đang chịu nhiều tai ương, địch họa và biến cố đau thương lắm rồi. Nó mà đứt luôn vì D9HN thì chết mẹ cả đám chứ Chăm hay Kinh gì?

 3. Haohao said

  TRÀ VIGIA
  Đọc bài này vừa dễ hiểu vừa vui tai nhưng cái đầu bài “Trà Vigia” là gì thì không hiểu. Họ Trà, tên Vigia hay là một loại chè lá dùng để uống tên Vigia?

  Tác giả nên tìm hiểu, nghiên cứu nhiều hơn để biết các khái niệm kỹ thuật an toàn điện. Thủy điện có KHE CO GIÃN NHIỆT giúp bảo đảm an toàn thân đập. Lò hạt nhân thì có KHE CO GIÃN I ÔNG giúp bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đã có người của EVN lo rồi, ngay cả Đảng và Nhà nước cũng lo, cũng tính, cũng toán cả rồi.

  “Nếu con mắt quáng gà của tôi nhìn thấy vận mệnh Chăm nằm lọt thỏm trong nồi hạt nhân thì nhiều người khác lại phấn khích hô hào ĐHN trong trái tim người Chăm và sẵn sàng làm nguyên liệu để đốt lò”: Inrasara nhìn cái lò hạt nhân nghĩ ra cái nồi luộc gà, tếu.

  • Boxit Viet Nam said

   Lại một kẻ quen hô khẩu hiệu ‘”sẵn sàng” đây rồi. Người của EVN giỏi tới đâu. kinh nghiệm cỡ nào mà lo hết được vậy hả cái tay Haohao kia? đã lo bằng dân Nga, dân Nhật chưa? mấy cái người EVN đã một tên nào làm linh đốt lò, vận hành cái lò đó theo kiểu học việc chưa mà bảo an toàn tuyệt đối? Toàn bọn chém gió! Thấy người ta nói gì thì hô hào theo đó, vậy sao không đóng tàu sân bay để chống TQ luôn đi. Vô liêm sỉ đến thế là cùng!!!!!

   • Khach said

    Tay này khoe đi tây, tàu mà ăn nói kiểu chợ búa quá.

    • Boxit Viet Nam said

     Đi với ma phải mặc áo giấy.!!!!!!!

    • Boxit Viet Nam said

     Mà này ông Khach này, Boxit ta không bao giờ thèm đi Tàu, không chơi với Tàu nhé! comment cũng còn sai mà bàn tới chuyện ĐHN sao

     • Khach said

      “Đi tây, đi tàu ” là cách nói của người xưa. Ngày nay nó dùng chỉ những người đi nhiều nới trên thế giới, chứ không là dùng chỉ người đi Tàu. Hiểu chưa?

    • Boxit Viet Nam said

     Thực lòng, thói khoe khoang, ba hoa, hạ thấp người khác không phải là sở trường của tôi. Cũng cảm thấy comment của mình hơi quá bức xúc, dùng lời lẽ không tế nhị cho lắm. Nhưng nói thật, nghe cái thái độ ủng hộ xây ĐHN là tôi không chịu được. Mong mọi người hãy nói lên những suy nghĩ và hiểu biết của mình bằng trái tim của một con người Việt Nam. Chúng ta còn nghèo, hiện nay dự trữ ngoại tệ gần như là 0 trong khi một năm chung ta phải trả những khoản nợ đã vay (xây dựng cầu đường, vinashin, EVN,….) không dưới vài chục ti dollars, dầu thô gần như cạn, boxit bán rồi, tương lai gần là sẽ bán tiếp than bùn ở sông Hồng…..bây giờ còn gì nữa nhỉ ngoài khoản 8 tỉ ngoại tệ kiều bào gửi về mỗi năm. chúng ta chưa đủ khà năng để làm ĐHN đâu. Dân mình khổ lắm ai ơi, có ai đã đi thăm đồng bào Chăm chưa? Đúng là ông cha ta vẫn nợ người Chăm một lời xin lỗi.

 4. Trần Minh said

  Nếu các lãnh đạo bỏ ngoài tai các phản biện của dân chúng mà vẫn quyết tâm làm ĐHN thì đề nghị các vị chuyển nhà máy ra Móng Cái, giáp với Quảng Tây, Quảng Đông của Tàu. Cẩn thận hơn thì cho dân chúng thì di chuyển người dân ở vùng này vô Tây Nguyên lập nghiệp

  Lỡ có xảy ra thảm họa thì bọn Tàu cũng hưởng xái, nó cũng đã làm để “chơi” ta đây
  http://www.baomoi.com/Trung-Quoc-xay-nha-may-dien-hat-nhan-o-Quang-Tay/45/4580117.epi

 5. nhungoc said

  Bạn ở California hay Paris, nghe tin về dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận, có thể bạn cảm thương cho người Chăm. Ở Sài Gòn hay Hà Nội, đọc tin, có thể bạn lo lắng cho sinh phận con dân Chăm. Từ mấy ngàn năm qua, tổ tiên họ trụ nơi đó, cùng đất cằn, nắng, cát và gió. Họ – vỏn vẹn sáu vạn người, là cộng đồng còn truyền lưu đậm bản sắc văn hóa dân tộc xa xưa. Có thể bạn lên tiếng phản đối. Trên báo chí, ở diễn đàn quốc tế. Có thể…
  “”””””””
  Chúng ta hãy làm những điều… có thể…

 6. Nhan said

  Soạn thảo luật bảo vệ môi trường để làm gì? Hô hào kêu gọi bảo vệ môi trường để làm gì? Tôi phản đối, kịch liệt phản đối xây dựng điện hạt nhân ở VN. Làm đường đường lún,làm nhà, nhà nghiêng, làm cầu,cầu sập, trơ cốt tre bê tông, nắp cống,đinh ốc ê-cu,… hở gì ăn cắp nấy…làm cái xe đạp cũng không xong mà kiên quyết tiến vào lãnh vực có thể chết một lúc hàng triệu Nhưng nghĩ lại: “đảng ta đó trăm tay ngàn mắt, đảng ta đây xương sắt da đồng” Tôi lại thấy lạc quan hơn!

 7. ThucQuyen said

  Yêu cầu tất cả những người Việt Nam ở hải ngoại ý thức đến sức mạnh cứu dân tộc trong tay qúi vị là đưa vấn đề nhà cầm quyền VN khóan trắng mảnh đất Ninh Thuận cho Nga (xây nhà máy nguyên tử hay đổ rác nguyên tử của họ?) ra trước LHQ
  và Quốc hội Âu Châu, với sự trợ giúp của các hội bảo vệ môi sinh,bảo vệ nhân quyền như Green Peace, IPPNW …..
  Xin đọc 8 dữ kiện xác thực liên quan đến năng lượng hạt nhân do IPPNW (Nobel hòa bình 1984) đưa ra trong Link sau:

  Lời thề Hippocrates và năng lượng hạt nhân:
  http://www.caodangdienhoc.org/TuSachDienHoc/NKNhan/ThucQuyen281211.htm

 8. […] https://anhbasam.wordpress.com/2012/03/19/817-tra-vigia-cham-trong-lo-hat-nhan/#more-49353 Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 9. BSJ said

  Có ý kiến : “ Nếu không giải quyết vấn đề năng lượng, làm sao duy trì phát triển ?”- Điều này, ai lại không biết ? Như e rằng lạc đề. Đề tài đang nói không phải là chuyện cần hay không, mà cả tác giả và các còm chỉ chú ý đến “hai điều không nên” rất quan trọng đối với dự án này :
  1/ Nguy cơ ấy là có thật và với một tỉ lệ không hề thấp ( nhất là phần, địch họa là cái không ai dám chắc…v.v).
  2/ Xác xuất của nguy cơ ấy đặc biệt cao ở các nước chưa đủ trình độ quản lý. Và nguy cơ ấy “đặc biệt vô cùng cao” ở nước nào có bọn lãnh đạo, quản lý vừa Dối trá vừa tham lam, u tối bất tài ,côn đồ thất học, chỉ giỏi mỗi trò ăn cắp, nói láo và đánh giết !

  Nếu VN là một nước tiên tiến như Mỹ, Nga, Nhật, Đức…v.v, hẳn số người ủng hộ và chống đối có thể là 50/50. Nhưng dù là như thế , xu hướng chung của thế giới là hạn chế dần nó và nổ lực tìm những cách khác ( hoặc tiết kiệm, hoặc tăng hiệu suất sử dụng,hoặc triển khai hệ thống năng lượng Xanh/ Sạch khả thi, hoặc đẩy mạnh nghiên cứu phát triển các nguồn thay thế khác có ít nguy cơ hơn….v.v ).

  Về dự án này, cà khi VN đã là một nước Văn minh- Dân chủ đa nguyên, cũng không thể xem chiến lược “Phát triển bằng mọi giá”theo kiểu bất chấp này, là một quyết định sáng suốt của chính phủ. Vì lợi ích mà bất chấp nguy cơ ? Nhưng “lợi ích” anh thu vào từ “phát triển liều lĩnh kiểu ấy” liệu có đủ để xử lý những di hại , hệ lụy từ tai nạn Hạt nhân khủng khiếp không? Ai sẽ có thẩm quyền đưa ra những số liệu thuyết phục ? Anh dành 10 năm để đeo bám kế hoạch phát triển cho là GDP gấp 2 gấp 3 lần, thế nhưng trong khi làm như thế, anh cũng biết chắc rằng sẽ phải thiệt hai vài triệu nhân mạng và cần cả hơn 100 năm, để xử lý hậu quả khi nó xảy đến. Chưa kể thãm cảnh nhân đạo của hơn 150 thế hệ quái thai dị tật- Con số ước tính trung bình khi bị ảnh hưởng phóng xạ nguyên tử ! Hơn nữa, nó không phải là giải pháp duy nhất, vẫn có những kế hoạch vững chắc và an toàn hơn mà nhiều nước đang dần hướng đến !

  Đó là nói VN đã có Dân chủ, Tự do ngôn luận , tôn trọng phản biện và nền luật pháp nghiêm minh…khi ấy, tôi cũng vẫn phải bảo lưu ý kiến này, huống gì nay là VN XHCN ! ( Nơi mà đối với sự việc nghiêm trọng như Điện hạt nhân này, sự “đồng thuận tuyệt đối” sẽ xuất hiện ngay sau khi thỏa mãn câu hỏi duy nhất : “ Ai? Được bao nhiêu?”…)

  Tôi thấy đau và căm phẫn cho bác tác giả- nhà thơ người Chăm đáng kính. Cái đau chung cho một cộng đồng…Tôi cũng thấy uất hận vì sự bất lực của toàn dân ta, ….ra rồi cũng chẳng làm gì được, giúp gì được ! Đau quá !

  PS: Còn về ý kiến khác: “nếu áp các tiêu chuẩn Môi trường của các nước tiên tiến thì VN sẽ không có cơ hội phát triển”- khi rãnh sẽ “vỉa hè” tiếp !.

 10. nôbita said

  Các bác cứ lo xa, CNXH hoang tưởng chưa ai làm được vậy mà ta còn dám làm huống chi cái ĐHN hữu hình mà bọn giãy chết đã làm đầy ra đấy. Có điều cái đội tiên phong bay nhanh quá, lên tới chín tầng mây, để khối công-nông chới với những búa cùng liềm, lúa chín rụng ngoài đồng mà chẳng tìm đâu ra máy gặt.

 11. http://nguoihatinh.net/diendan/ said

  Về về đề công nghệ & kinh tế tôi không nói đến vì đã có quá nhiều phân tích rồi. Ở đây tôi chỉ nói đến khía cạnh lịch sử và dân tộc

  Từ nghìn năm nay, các vương triều/chế độ Việt Nam từ Tiền Tê, Lý, Trần, Lê sơ, Nguyễn, đều tiêu diệt từng phần dân tộc Chăm. Đến thế kỷ 20 do những giá trị nhân văn của nhân loại về quyền tồn tại bình đẳng các dân tộc mà người Chăm còn có chỗ trú ngụ tạm thời bình yên ở vùng Ninh Thuận và bắc Bình Thuận trong nước Việt Nam thống nhất

  Chế độ Cộng sản hãy cân nhắc việc lại đặt nhà máy hạt nhân tại đây, lỡ có vấn đề gì như thảm họa ở Nhật hay Ukraina thì các vị là chính thể Việt Nam cuối cùng đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của dân tộc Chăm

  • cslykhai said

   không đươc hy sinh cả dân tộc chăm vì những món hoa hồng lớn của những người đầu đảng

  • Tú Mỡ said

   người Việt chúng ta vẫn còn nợ người Chăm một lời xin lỗi mà tổ tiên của chúng ta đã gây ra cho dân tộc Chăm

 12. mơ ngủ said

  Có ĐHN mới làm giàu được các bác ạ. Xây xong, bỏ 1 cục “hột nhưn” vô đó là bắt đầu ăn vạ thế giới được rồi. Cứ nay xì, mai rò rỉ, bọn giẫy chết không xì tiền ra giúp sửa chửa thì tau cho bụi phóng xạ bay tới Âu Mỹ luôn!!!

 13. Henry said

  Hoan hô Inrasara !
  Lâu nay mình cứ thắc mắc, tại sao ông không có ý kiến về ĐHN. Hay là ông muốn đồng thuận với chính quyền tiêu diệt dân Chăm. Nay thì không còn thắc mắc nữa, đọc bài của anh tôi thấy lòng nhẹ hơn một chút vì anh đã lên tiếng cho dù biết chắc chẳng ai nghe. Anh lên tiếng cho đời sau không oán hận, chí ít là vậy.
  Cảm ơn anh, Henry Hoàng.

 14. Ninh Thuận said

  Những ai trên thế giới sống cách các nhà máy điên hạt nhân trong vòng 100 Km , đều cảm thấy lo sợ cho tương lai của gia đình và con cháu sau này .

  Ủng hộ xây nhà máy ĐHN ? Nếu nhà máy ĐHN được xây trên tỉnh của bạn , bạn sẽ có ý kiến gì ? Hảy thành thật với bản thân trước khi trả lời cảm nghỉ này .

  • NOM said

   VN là một đất nước thống nhất.Mỗi vùng miền, mỗi tỉnh phải có trách nhiệm xây dựng, phat triển, bảo vệ đất nước theo khả năng và điều kiện của mình. Đồng bằng sông Hồng, sông CL lo SX lúa gạo cho cả nước, trong đó có NT (mặc dù làm nông thiệt thòi). Dân vùng biên giới hải đảo thì lo bảo vệ biên cương (dù sống ở đó rất khổ), Miền núi phía Bắc lo làm thủy điện cho cả nước, trong đó có NT( thủy điện tàn hại môi trường, nguy cơ vỡ đập…).Vậy tại sao lại từ chối khi tài nguyên NT hạn chế?Nếu tỉnh tôi được chọn, chúng tôi sẽ hy sinh vì cả nước.
   Làm ĐHN cần có đất rộng,dân ít, để hạn chế ảnh hưởng đến dân (Nhật và Châu Âu không thích hợp lắm).

   • Vỡ Tan said

    NOM này “máu” thế! Ai chả biết “thà hy sinh chớ không chịu chết”. Hy sinh cho NHÂN LOẠI thì không nên làm ĐHN mà hy sinh cho “nhà cầm quyền VN đương đại ” thì quyết tâm hy sinh? Nếu có chết thì cả DÂN TỘC VN đề chết chứ riêng gì CHĂM.

    Túm gọn lại: KHÔNG CẦN HY SINH VÔ NGHĨA.

 15. […] 817. Trà Vigia: Chăm trong lò hạt nhân […]

 16. meoden888 said

  ” một bộ phận không nhỏ”( nói theo cách nguyên văn của các anh tuyên giáo) muốn xây dựng Điện hạt nhân không phải cho nhân dân, cho con cháu đời sau, mà là vì tư lợi cá nhân ” bất chấp hậu quả, đạo đức mạng sống của nhân dân ngày sau” bởi vì lúc đó bộ phận không nhỏ này có thể ở trung cộng hay canada, Úc….Họ bỏ chạy và để lại hậu quả cho đời sau.
  Nếu có ai chưa tin thi hãy nhìn dự án boxit tây nguyên, lợi thì chưa thấy đâu mà đã làm khổ dân rồi đó.
  Về lâu dài thì nguồn vốn làm nhà máy điện đó ai trả? chính phủ hả? hay lực lượng thù địch? Chỉ làm khổ người dân thôi nhất là người nông dân.
  Hiện giờ đường bộ và đường sắt so với khu vực không giống ai tại sao không nghĩ tới vậy ta. hay sợ làm dân kiểm tra đụng đâu sai đó, đụng dâu tham nhũng ở đó. Chán cho kiếp làm người mà không có lòng tự trọng, sĩ diện ở đời của cái bộ phận không nhỏ kia!

 17. Dân Việt said

  Tóm lại:” SỐNG CHẾT MẶC BÂY, TIỀN THẦY BỎ TÚI”.

 18. Già làng said

  đảng ta đó trăm tay ngàn mắt , đảng ta đây xương sắt da đồng he he hê ! Đọc tới đây em thấy kinh luôn hê hê hê

 19. ĐỂ QUẢNG CÁO bán nhà máy điện hạt nhân các bác Tiếp thị đưa ra xác suất thảm họa 1/1.000.000 nhưng thế giới có hơn tất cả 400 (BỐN TRĂM !! ) nhà máy điện hạt nhân đã có Chernobyl, …

 20. Boxit Viet Nam said

  Mua rác ĐHN khó đoán được giá trị thực thì mới dễ chia nhau. Quốc hội, dân có là nghĩa lý gì, boxit bán cho Tàu mà đâu thông qua quốc hội.

 21. TUONGHUYEN. said

  Dung vi loi ich truoc mat ma huy diet ca mot DAN TOC!Toi phan doi xay dung nha may DHN o VN.

 22. Minh Toàn said

  Trước mắt vẫn còn rất nhiều điều thật sự quan trọng hơn ĐHN nhiều!

 23. Làm đường đường lún,làm nhà, nhà nghiêng, làm cầu,cầu xập,trơ cốt tre bê tông, đường sắt,nắp cống ….đinh ốc ê-cu,… hở gì ăn cắp nấy…làm cái xe đạp cũng không xong mà kiên quyết tiến vào lãnh vực có thể chết một lúc hàng triệu người….Chẳng có gì là khó hiểu…tại sao lại cứ “tiến lên” cái chỗ người khác đang rút lui…Vì bọn ký kết giao cái chết cho dân tộc Chăm này có…LỢI .Tiền hoa hồng rót cho chúng vào các ngân hàng ngoại quốc có thể tăng thêm nhiều con số 0…Củng cố đời con cháu chúng ta,kệ cha đời con chúng nó!Bố bảo chúng nó không dám đặt nhà máy HN tại một vùng như Tiên Lãng vì chúng biết trước dân Chăm hiện nay rất hiếm người nhu Ínsara

  • Cà ràm said

   Thằng TQ chơi đểu mình, nó đặt nhà máy ĐHN gần biên giới Lạng sơn (tin trên báo cách đây 2 năm}. VN không dám phản đối nó. Việc gì ta phải sợ mà không dám đặt nhà máy ĐHN tại Lạng sơn gần biên giới với Tàu, có khi nhờ vậy mà Tàu nó phải điều đình với ta để cả 2 cùng rút

 24. gia văn said

  CÁI BIẾT MÀ KHÔNG NÓI LÀ THÂM ĐỘC.CÁI BIẾT MÀ CỨ LÀM LÀ ĐỘC ÁC .VÌ ĐỒNG TIỀN MÀ BẤT CHẤP LÀ LŨ GIẢ MAM

 25. Phản ứng của Inrasara, một người Chăm lo cho số phận dân Chăm là rất đáng chú ý: với dự án ĐHN, người ta nên đặt thêm câu hỏi: nếu quý vị đề xuất nó cho là nó “tuyệt đối an toàn, an toàn tuyệt đối” mà lại đem đặt nó ở một nơi nhiều người Chăm cư trú nhất, ít người Việt ở nhất? Sao không đem đặt ở Cà Mau quê 3 D, ở SG quê Tư S, ở Đông Anh quê Phú Tr. , ở Bắc Cạn quê cựu tổng Nông, v.v…?
  Có phải quý vị tính rằng nếu xảy ra tai nạn ĐHN thì để dân Chăm gánh phần lớn nhất, (hay là luôn tiện nhờ ĐHN diệt nốt dân Chăm sau gần chục thế kỷ người Việt chiếm hết đất hết nước của họ, dồn họ vào nơi khô bỏng nhất bán đảo Indochine?). Nhân câu hỏi trên đây, lòi ra cái điều quý vị định dấu mà không dấu nổi: quý vị cũng chẳng tin gì rằng ĐHN là an toàn tuyệt đối, chẳng qua quý vị cho làm ĐHN là vì đây là một trò mua bán kiếm lời. Tất cả tai họa sẽ do dân chịu, do thế hệ sau gánh chịu và gánh trả!
  Thế thôi.

 26. phó thường dân said

  Thực sự tôi không thể nào hiểu nổi là tại sao người ta cứ khăng khăng xây nhà máy điện hạt nhân, trong khi các nước tiên tiến người ta đang tìm cách từ bỏ. Trong khi đó nguồn năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời ở nước ta quá dồi dào. Nếu trưng cầu ý kiến nhân dân chắc chắn đến 90% người dân phản đối điện hạt nhân. Các chuyên gia am hiểu về điện hạt nhân đã chỉ rõ là điện hạt nhân hết sức nguy hiểm. Thế mà người ta vẫn tiến hành. Cái này chẳng khác gì ta bỏ tiền, thật nhiều tiền mua bom mang về cưa.Đúng là cưa bom thật. Hay đây là con đường tắt đưa dân tộc Việt nam lên thiên đường cộng sản?

  • Khach said

   Các nước giàu đã có nhiều nhà máy ĐHN từ lâu, họ nói sẽ bỏ nhưng chưa ai bỏ cả. Mỹ còn xây thêm.
   ĐHN là cứu cánh cho các nền kinh tế đang phát triển vì các nguồn khác như dầu mỏ, thủy điện, đã cạn kiệt mà nghiên cứu các nguồn tái tạo như mặt trời, năng lượng gió… chưa tiến bộ bao nhiêu.
   VN mà không phát triển ĐHN thì vài cục năm nữa lấy điện đâu phát triển?Phát triển thì phải chấp nhận rủi ro thôi.
   Như môi trường cũng vậy. các nước giàu họ yêu cầu môi trường sạch cao vì họ cũng đã trải qua quá trình phát triển làm ô nhiễm rồi. Bây giờ họ giàu họ quan tâm đến môi trường hơn.
   VN mà đặt tiêu chuẩn môi trường cao như họ thì sản xuất làm sao phát triển.
   Do vậy phải hài hòa giữa trình độ phát triển với việc gây ô nhiễm như ĐHN hay MT.

   • Chân lý said

    ông ghi dẫn chứng nào mỹ nó xây thêm ? đức là thằng đổ hơn 400tỷ usd mà cam kết đến 2020 là shutdown đúng lộ trình thì thằng EU nào dám ?
    nói bố láo coi chừng mang tội thất đức cổ xúy cái bậy bạ đó nhe ông bạn cùi bắp

    • Khách said

     Theo tôi biết, Mỹ sẽ còn tiếp tục xây thêm nhiều n/m hiện đại.
     Mỹ có tổng cộng 104 nhà máy ĐHN già cỗi, phần lớn đã sử dụng trên 30 năm, và 71 % các nhà máy đó sẽ được gia hạn tiếp cho đủ 60 năm tuổi.
     Từ đầu tháng 2. 2012 họ khởi công xây ở Georgia một nhà máy tổng vốn 14 tỷ đollar, công xuất 1000 Megawatt, hoàn thành vào năm 2016.
     Bộ Năng lượng Mỹ đã nhận được 18,5 tỷ đôllar để xây các nhà máy ĐHN mới, vì theo lời của bộ trưởng năng lượng Mỹ, Steven Chu: “Công trình này sẽ giúp Mỹ chiếm lại vị trí hàng đầu trong công nghệ hạt nhân”.

    • Khach said

     @ Chân Lý : đã mở mắt ra chưa? Số liệu bạn Khách nói rất đầy đủ. Không biết thì phải học, phải đọc, nghe chưa.
     @ Boxit Viet Nam : Sợ à.? Đi xe máy, máy bay có sợ không?Tai nạn đầy ra đó sao thiên hạ vẫn đi.

     • Boxit Viet Nam said

      Đúng là cái tay “Khách “này bị Tẩy não không còn gì để nói nữa. Này nhé, nếu đã nói là tai nạn thì lúc nào cũng có thể xảy ra. Nhưng ở đây, tiền thì không có toàn đi vay, công nghệ thì không có, đi mua, đội ngũ lao động cho vận hành cái lò phản ứng đó bây giờ được mấy người? Thấy thiên hạ nói công nghệ là nói theo công nghệ, dốt như mẻ mà đòi đón đầu. Dân Âu-Mỹ, Nhật, họ chuẩn bị bao nhiêu lâu để có được nhà máy điện hạt nhân? Bây giờ những kế hoạch họ đã trù tính nên phải làm, nhưng đang rất do dự, y như các dự án bất động sản ở VN vậy. Ở VN không thiếu gì máy móc dùng giải trình tự DNA, aa, thứ xịn trùm màn cho đắp chăn hơn 10 năm nay, vì ai dùng? không đủ khả năng , hoá chất vận hành. Hành động đó giống như đem tiền để đốt sưởi ấm trong mùa đông, một hành động không sai nhưng lãnh phí và ngu dốt. Còn nếu tai nạn thì nó không chỉ chết vài chục vài trăm người , mà chết hàng loạt, suy thoái giống nòi,…Cái loại như tay “khách” này, đầu óc tới đâu mà lên giọng? Đúng là một bọn chỉ quen hô to khẩu hiệu “Vì mục tiêu của chủ nghĩa xã hội, vì lí tưởng của bác Hồ vĩ đại, sẵn sàng!!!”. Việc này phải trưng cầu dân ý, đưa ra quốc hội bàn bạc.

     • Boxit Viet Nam said

      Xin mời quý vị nghe tài “chém” của ông chủ tịch Nguyễn Minh Triết tại Cu ba, cỡ này thì Mỹ, TQ , Nhật có là cái đinh gì, lò ĐHN lo gì mà không xây được

   • Boxit Viet Nam said

    @ Khach đã nói
    Ở trong rừng ra hay sao mà mở miệng không uốn lưỡi vậy hả cái tay “Khach đã nói” kia. Boxit ta đả từng ở Châu Âu và đang ở Nhật đây, dân Nhật sợ ĐHN còn hơn sợ quái vật…Lần sau suy nghĩ cho kỹ rồi hãy mở miệng nhé. Cái đầu không chỉ để dành trang trí cho mọc tóc và quả tim k chỉ dùng cho việc bơm máu. Hãy sống có tư duy và lương tâm một chút

   • Boxit Viet Nam said

    Này cái tay “khách” này, hãy im mồm đi nếu biết thì hãy thưa thốt nhé. Bà đại gia thủy sản Diệu Hiền, bầu Đức ,…đi bằng xe Phamton Roll Roy và máy bay đó, sao “khach” không mua mà dùng? Cứ thấy thiên hạ có mà mình phải có hay sao? Nhiều lúc Boxit ta chỉ ước phải chi VN mình cũng như Lào thôi, yên bình biết bao nhiêu, con người va thiên nhiên thật hài hòa, ở ĐH quốc gia Lào, giảng viên toàn chạy xe hơi đi làm, cả một bãi xe rộng kinh khủng,….

 27. Hà Ái Quốc said

  ” Đã ngu lại cố tỏ ra nguy hiểm” ( trong Sát thủ đầu mưng mủ) là câu đúng cho các vị thích ĐHN.

 28. Khố Rách said

  Khố Rách tôi tình cờ được dự một bữa tiệc vui có mặt mấy vị chuyên gia lo về điện hạt nhân của nước ta. Hiểu biết chuyên môn về điện hạt nhân là lĩnh vực Khố Rách tôi bằng âm, cho nên chỉ chống mắt dỏng tai nghe các vị giảng về những mối lợi mà nó đem lại. Mãi tới cuối bữa, nhờ mấy ly rượu mạnh Khố Rách tôi mới có gan đặt mấy câu hỏi:
  – Lần này quý vị xuất ngoại để lo đại sự gì cho điện hạt nhân nước ta vậy?
  – Chúng tôi đi nhiều nước để nghiên cứu và học tập giải quyết sự cố hạt nhân – một vị thay mặt trả lời – Cái gì chúng ta cũng phải đi trước đón đầu.
  – Hay, thật là nhìn xa trông rộng. – Khố Rách tôi hoan hỉ. Chưa xây mà đã đi học cách giả quyết sự cố thì tuyệt.
  – Nhưng là cẩn thận thế thôi, chứ địa điểm đã được nghiên cứu kỹ, chắc như bắp: không thể có động đất, sóng thần đủ khả năng gây ra tai hoạ như ở Nhật vừa rồi. Chả thế mà việc này được đảng và nhà nước ta coi là chủ trương lớn, quyết tâm thực hiện.
  – Tốt tốt. Bộ Chính trị đảng ta toàn giáo sư tiến sĩ cả đâu có như lũ cầm quyền các nước tư bản, rặt bọn không có bằng cấp cao, một khi đã quyết thì chỉ có đúng trở lên. Nhưng nói dại, nhỡ có địch hoạ thì sao nhỉ? – Khố Rách rụt rè – Lại nói đổ xuống sông xuống biển, nhỡ các đồng chí “16 chữ vàng” bất chợt phang ta một cái như hồi 79 thì sao? Nhà máy điện hạt nhân Bình Thuận có được thiết kế để chịu đựng vài quả tên lửa lớn không? Và nếu các lò phản ứng nổ tung thì diện tích chịu bụi phóng xạ trực tiếp sẽ là bao nhiêu: chỉ khu vực miền Nam hay cả nước, rồi cả Campuchia, Lào?
  Quý vị liếc xéo Khố Rách một cái rát rạt, làm cho Khố Rách muốn chui xuống gầm bàn.
  May thay, trong đoàn có một vị bỗng đứng lên nâng ly nói lớn:
  – Bàn chuyện xa xôi ấy mà làm gì? Xin cụng với tôi một ly và cầu trời nếu chuyện ấy xảy ra thì toàn bộ bụi phóng xạ sẽ nương theo gió trời cho mà bay tất sang Tàu.

 29. cslykhai said

  cả thế giới bỏ điện hạt nhân mà mình mua đồ bỏ đi của họ thì mới được nhiều tiền lót tay chứ

  • Khách said

   Tôi đồng ý với bác ở vế sau: kiểu gì thì chúng nó cũng vơ được nhiều tiền vào túi không đáy của chúng.
   Còn vế trước thì chưa hẳn đã vậy, vì hiện nay, thế giới vẫn đang khát điện, mà điện hạt nhân lại là rẻ nhất, hiện tại thế giới tổng cộng có 63 nhà máy ĐHN đang xây dựng, trong đó nhiều nhất là TQ có 26, Nga có 10, Ấn độ có 7, Nam Hàn 3, …
   Đức là nước đã quyết định hoàn toàn không dùng điện hạt nhân, không những vì các rủi ro, mà còn vì vấn đề chất thải, rác hạt nhân đuợc xử lý như thế nào vẫn chưa có câu trả lời, dù đào sâu chôn chặt bao năm, rồi các chất phóng xạ cũng ngấm ra ngoài vào nguồn nước.
   Nhân dân khắp nơi trên thế giới có biểu tình phản đối ĐHN, nhưng chưa đủ mạnh, để có đa số.
   Ở các nước độc tài thì khỏi bàn, vì đã là “chủ trương lớn”.
   Tôi phản đối tất cả các “chủ trương lớn” mà không được nhân dân đồng ý.
   Thử trưng cầu dân ý của đồng bào Chăm, với sự giám sát của quốc tế, dám không?

 30. buncuoiwa said

  Quyết liệt làm ĐHN còn hơn cả đòi làm ĐSCT!”Sáng tạo Việt nam” của đảng ta đó!

 31. Dốt, tham nên cứ ẫm ờ,
  Phản dân, hại nước bao giờ mới thôi!

 32. Thiếu Úy Trường Sa said

  Anh em chúng tôi cực kỳ phản đối!!!

 33. Thang Choi said

  Tôi cực lực phản đối việc xây dựng nhà máy ĐHN, tuy nhiên tôi tin rằng bọn chúng sẽ xây bằng được nhà máy ĐHN, bất chấp người dân nghĩ gì. Lý do vô cùng đơn giản : Mỗi một nhiệm kỳ là có một bộ máy quan chức mới, bộ máy này có được là nhờ mua bán chúc tước mà có. Bây giờ tôi đã mất rất nhiều tiền để mua được cái chức này rồi, các bạn bảo tôi sẽ phải làm gì khi có đựơc cái chức này. Dĩ nhiên là tôi phải lấy lại cái tôi đã mất, nhưng lấy ở đâu, tiền thuế của dân thì bọn quan chức nhiệm kỳ trước chúng xơi hết rồi, giờ thì phải đẻ ra cái gì đó. Thế là sau khi yên vị, quan chức nhiệm kỳ này lập tức lồng lên đi làm dự án, dự án càng lớn thì tiền kiếm được càng lớn. Nay may quá, vừa đúng lúc có thằng nó tung lên tin Việt Nam sắp thiếu điện trầm trọng, còn gì ngon hơn món này nữa. May quá, thế là có cách lấy lại vốn rồi và còn có lãi cực lớn nữa.
  Thế nên tôi mới nói vệc xây dựng nhà máy ĐHN là chắc chắn 100%, khỏi bàn cãi.

  • Hải Sơn said

   Đừng đi guốc trong bụng của người ta như vậy ông ạ!

  • gia tao said

   đúng ,đúng thật cảnh thằng trước ăn thằng sau tưởng bở mua thật nhiều tiền nhào dô cuối cùng thì không có lỗ vẫn phải tính cua

 34. Minh Tàng said

  Sau cái màn “điện hạt nhân” này, tụi con sẽ “nhận” tiếp được cái “hột” gì nữa đây, hả các đại ca đại ngu chưởng pháp bắc thiếu lâm????!! Hehehe…

 35. Tôi thấy hai bạn Bên Bờ Ảo Não (Paris) và Minh Chèo (Ba Lan) rất võ đoán, thậm chí là rất có định kiến lệch lạc, không có cơ sở khi viết: Các “Đỉnh Cao Trí Tuệ” nhà ta , chỉ tổ giỏi được cái “ngón nghề” , làm lợi tối đa cho cái Âm Mưu Xâm Lược của Phương Bắc mà thôi ! hay: Một số thông tin bên này cho hay rằng, đây là một kế hoạch mà Đảng CSVN và TQ đã thõa thuận trước với nhau tại Thành Đô rồi…Đây là sự suy diễn hết sức khiên cưỡng, chẳng có gì ăn nhập vào cái gì. Ở đây người ta đang bàn đến chuyện xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận, nên hay không nên? có lợi hay có hại? Được gì, mất gì? Vậy ý kiến của các bạn thế nào? Đồng ý hay không đồng ý? vì sao? Nếu không phân tích, lý giải được thì cũng nên phát biểu chính kiến của mình, chứ đừng nên chửi đổng một câu là xong. Riêng ý kiens tôi là chưa nên làm ngay bây giờ.

  • gia văn said

   cóc nhái cũng không được kêu tự do huống hồ gì con nguwowifddaau đay đã lấp ló ngọn cờ THAY TRỜI CỨU DÂN

 36. Quyenduocnoi said

  -Thương thay cho tiếng nói của bác Inrasara ! ( cho dân tộc Chăm và cả dân tộc Việt Nam nữa !). Có thể bác đã rơi vào tầm ngắm của CA rồi đấy ( cũng như nhiều nhân sĩ, trí thức nổi tiếng đã bị CA hành trong các vụ Bôxit TN, biểu tình chống bọn Tàu ).
  GS Phạm Duy Hiển đã nói ” Lại thêm vấn nạn tham nhũng và lợi ích riêng. Cái chúng ta hiện có chỉ là ý muốn của một số người…”
  – Kế hoạch mang “tầm chiến lược” như đạn đã lên nòng. Không có nhà máy ĐHN thì làm sao có được những minh chứng hùng hồn cho việc “CN hóa-hiện đại hóa” vào năm 2020 kia chứ như lời chú 3D đã phán ( nhưng mà lúc ấy chú sẽ là TBT , CT nước hay là biến đâu đâu rồi, không biết nữa ?!).

 37. Vũ Hoàng Sơn said

  “Sâu” nhiều lúc nhúc ăn ruỗng cái đất nước này. Các vị trí thức xưa nay đều dám hy sinh vì sự tồn vong của đất nước, nhưng các vị lại có 1 điểm yếu (gót chân Asin)- đó là rất sợ bẩn. Cái lũ “quần chúng tự phát” nó cứ “ngậm cứt” mà phun vào người các vị, thì kinh lắm. Vừa rồi có cái “con ngợm” Hồ thu Hồng (Beo), nó chửi GS Nguyễn Minh Thuyết, nghe mà tởm thay. Không hiểu sao VN lại rơi vào mạt vận như vậy. Xưa nay Hiền tài là nguyên khí Quốc gia, nay lũ quỷ ác chúng tìm ra chiêu mới “cực bẩn”, nên các vị trí thức, những “cục phân” dưới con mắt các “quỷ chúa” đành liệt kháng.

 38. Đọc bài này tôi lại nhớ một câu nhại vui của một ông họa sĩ về hưu ở chỗ tôi như sau:
  “Vì tương lai con em chúng ta, kệ cha con em chúng nó!”
  Phải rồi:
  Phản đối , phản đối điện hạt nhân!
  “Điếc nên sợ súng” để dân được nhờ!

 39. Nguyễn trường Sơn said

  Nhà máy điện sử dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời, là giải pháp tốt , để phát triển Ninh Thuận, với nhiều bãi biển đẹp, nhiều di tích văn hóa của dân tộc chăm

 40. tam said

  ĐIỆN HẠT NHÂN = ĐIÊN HẠI NHÂN : thằng điên hại người dân.

 41. đằng giang said

  Các bác nhà ta học cách ” trấn” viện trợ của Bắc Triều mà. Họ biết chắc nếu độc tài cai trị như hiện nay rồi cũng đến ngày bị thế giới cô lập, lúc đó phải có gì mà sống chứ ?

 42. dân thường said

  Không xây dựng nhà máy điện hạt nhân.
  Có rất nhiều giải pháp cho năng lương VN.
  Nếu xây dựng, sẽ có thêm Fukushima VN.

 43. Thành said

  Phản đối điện hạt nhân!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: