BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

814. Từ sự kiện Tiên Lãng nhớ lại và suy ngẫm

Posted by adminbasam trên 17/03/2012

Tạp chí Xưa & Nay

Từ sự kiện Tiên Lãng nhớ lại và suy ngẫm

Số 399, tháng 3/2012

GS Tương Lai

Là nhớ lại và suy ngẫm về sự kiện Thái Bình 15 năm trước, 1997. Vâng, đúng 15 năm! Bao nhiêu nước chảy qua cầu!

Có lẽ trước khi sự kiện Thái Bình bùng nổ, ít ai nghĩ rằng tại nơi đây, quê hương của lá cờ đầu sản xuất nông nghiệp “chị Hai năm tấn quê ở Thái bình”, nơi đây cũng là lá cờ đầu của “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” trong kháng chiến, lá cờ đầu của hầu hết các hoạt động, từ sản xuất đến văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, xây dựng đời sống mới… Thái Bình tự hào về người quê mình từng có mặt tại những điểm hẹn của lịch sử: bắt sống tướng Đờ Cát tại Điện Biên Phủ tháng 7 năm 1954, cắm cờ trên Dinh Độc lập vào trưa ngày 30/4/1975, cũng là người Việt Nam “chân dép lốp mà bay vào vũ trụ”…

Ấy thế rồi những ngày cuối cùng của tháng 6 năm 1997 có tới 5 trên 7 huyện và thị của tỉnh gồm xã Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Tiền Hải, Ðông Hưng, Thái Thụy có khiếu kiện tập thể của bà con nông dân về những vấn đề dân chủ và công bằng xã hội trong nông thôn. Không được tiếp nhận và giải quyết thỏa đáng, những sự biến xảy ra dồn dập hơn, mãnh liệt hơn, và có chiều hướng bạo lực từ cả hai phía: chính quyền và dân. Và rồi, sự xuất hiện của cảnh sát cơ động đã đặt các cuộc biểu tình ôn hòa và hợp thức vào tình thế bế tắc. Xu hướng bạo lực ngày càng gia tăng. Sự kiềm chế và tính tổ chức ở những người biểu tình càng giảm sút thì các sự biến xã hội càng khó kiểm soát.

Một cuộc khủng hoảng chính trị xã hội thực sự trong nhiều xã và huyện của nông thôn Thái Bình đã bùng nổ

Trung ương đã thành lập Tổ công tác đặc biệt do đồng chí Phạm Thế Duyệt, Thường trực thường vụ Bộ Chính trị phụ trách về Thái Bình để kịp thời xử lý tình huống và đưa ra những quyết sách. Theo cách nhìn và phong cách làm việc của mình, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cùng với việc theo sát những nhận định và quyết sách của Tổ công tác trên, đã chỉ thị cho Tổ nghiên cứu Đổi mới [thường gọi tắt là Tổ tư vấn của Thủ tướng, sau này là Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ], cử một nhóm các nhà khoa học về một điểm nóng ở Quỳnh Phụ, từ góc nhìn xã hội học để đưa ra những nhận xét và kiến nghị về sự kiện Thái Bình. Viện trưởng Viện Xã hội học, thành viên của Tổ Nghiên cứu Đổi mới của Thủ tướng được trao trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ đó.

Một nhóm về ở ngay trong lòng điểm nóng: xã An Ninh gồm bốn người do Viện trưởng Viện Xã hội học phụ trách. Một nhóm khác gồm ba cán bộ, do một Phó Viện trưởng phụ trách cùng hai cán bộ nghiên cứu, đều là người quê ở Thái Bình, đi theo tuyến rộng, dọc theo đường Hà Nam, Nam Ðịnh, qua Tiền Hải, vòng về thị xã, qua Ðông Hưng, Thái Thụy, Quỳnh Phụ, Kiến Xương để tìm hiểu âm vang và độ nhiễm cảm của các sự kiện bạo động trong tỉnh. Một nhóm khác nữa xuất phát sau một tuần, đến huyện Thái Thụy nơi có điểm nóng Thái Thịnh để đo sự diễn biến sau sự kiện An Ninh và dư luận quần chúng về các giải pháp của chính quyền tỉnh đã áp dụng. Ðồng thời với các nhóm đi khảo sát tại Thái Bình, nhóm nghiên cứu về hộ kinh tế gia đình và địa vị của người phụ nữ tại Hải Hậu, Nam Ðịnh được trao nhiệm vụ kết hợp khảo sát thêm về chủ đề mà nhóm nghiên cứu ở Thái Bình đang tiến hành. Một nhóm nữa đang nghiên cứu tại 10 xã trong ba tỉnh (Hà Nam, Nam Ðịnh, Ninh Bình) về đề tài biến động dân số cũng được trao nhiệm vụ thu thập thêm tư liệu về chủ đề như đã nghiên cứu ở Thái Bình.

Vì thế, bản báo cáo tổng kết dựa trên tư liệu thu thập được qua phỏng vấn sâu, quan sát trực tiếp, các văn bản của tỉnh, huyện, xã (băng ghi âm ghi lời người được hỏi và tập hồ sơ ghi lại nội dung đã thu vào băng) cùng với 8 báo cáo của các cán bộ đi khảo sát và sơ kết của nhóm khảo sát. Cũng do đó, báo cáo về “Sự kiện Thái Bình” được hình thành trên cái nền nhận thức của những người nghiên cứu về nông thôn, đặc biệt là nông thôn vùng đồng bằng Sông Hồng.

Giờ đây, trước sự kiện Tiên Lãng vừa xảy ra mở đầu cho năm 2012 gây bức xúc trong dư luận, nhìn lại “Sự kiện Thái Bình” năm 1997 để suy ngẫm càng thấy rõ cái lôgic tất yếu của sự bùng nổ từ những nung nấu tiềm ẩn trong đời sống nông thôn và trong tâm trạng của người nông dân bị đẩy đến bước đường cùng. Một điều tưởng như đã chìm vào trong quá khứ: mọi chính quyền nhà nước qua các biến thiên của lịch sử đều phải đối diện với nông dân, nông thôn, nông nghiệp ở một nước mà hệ văn minh lúa nước ở vùng nhiệt đới gió mùa chi phối toàn bộ đời sống.

Từ tháng 8 năm 1945, chúng ta cứ ngỡ là với nhà nước được mệnh danh là của dân, do dân và vì dân chắc sẽ không phải lo về sự đụng độ và đối đầu với cái biển nông dân mênh mông và mãnh liệt ấy. Sau bao nhiêu hy sinh xương máu, chiếc đòn gánh tre vẫn “chín dạn hai vai” [Nguyễn Du] người nông dân chân lấm tay bùn để góp phần to lớn vào sự nghiệp “công nghiệp hóa và hiện đại hóa” đất nước với gần 80% dân số sống ở nông thôn. Thế nhưng những thành quả của Đổi Mới, của “hiện đại hóa” thì người đô thị hưởng phần lớn, bà con nông dân chẳng được là bao. Còn hệ lụy của “công nghiệp hóa và đô thị hóa” thì họ gánh đủ.

Nguy hại nhất là đất đai, nguồn sống bao đời và cũng là khát vọng bao đời của họ đang dần dà bị teo lại và có khi mất sạch. Mà đất đai, “quốc gia công thổ” lại nằm trong tay nhà cầm quyền. Nhân danh nhà nước, nhân danh sở hữu toàn dân, họ tha hồ thao túng, mà nông dân thì chỉ còn ngậm đắng nuốt cay để trở lại với câu than thở cho thân phận người thấp cổ bé họng: “Trời sao trời ở không cân. Kẻ ăn không hết, người lần không ra”.

“Trời” nơi đây có  lẽ  là  “những ông trời con” đang nắm lấy “cán cân công lý” vào buổi nhiễu nhương pháp luật như trò đùa, muốn nghiêng bên nào cũng được, điển hình là vụ Ba Sương, anh hùng thời kỳ Đổi mới cả cha lẫn con trên Nông trường Sông Hậu, được phong tặng danh hiệu “người phụ nữ tiêu biểu của Đông Nam Á”, là Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯMTTQVN, vì “lực hút của đất” [từ đất nông nghiệp thành đất dự án với lợi nhuận khổng lồ] mà người phụ nữ ấy bị đẩy vào vòng lao lý hơn bốn năm trời, để rồi trước sức ép của dư luận người ta phải buông tha, hủy bỏ bản án!

Nhưng dù sao thì Ba Sương cũng là người có “danh phận” nổi trội để có thể gọi dậy dư luận, còn biết bao thân phận thấp cổ bé miệng khác thì biết kêu ai như bà Vũ Thị Hải ở Nho Quan, Ninh Bình mà báo Đại Đoàn Kết số ra ngày 30/1/2012 vừa nêu. Bà Hải cùng chồng khai hoang, trồng rừng, chồng chết vì tai nạn lao động lúc đào đất, nhưng rồi đất khai hoang của hai vợ chồng bà bị cướp sạch để rồi bà Hải lại trở thành người làm thuê ngay trên mảnh đất rừng vợ chồng bà khai hoang giờ đây chủ mới là ông Bí thư xã!

Và rồi, người nông dân không thể cam chịu. Tức nước vỡ bờ, đó là quy luật muôn đời. Sự kiện Thái Bình năm 1997 và sự kiện Tiên Lãng với cách ứng xử quyết liệt của người cựu chiến binh Đoàn Văn Vươn là sự phát triển lôgic của cuộc sống. Thật đáng suy nghĩ khi chị Phạm Thị Hiền, vợ của anh Đoàn Văn Quý, em ruột ông Vươn cũng đang bị tù, nói rằng chị “không ân hận” về những gì xảy ra và gia đình chị “chấp nhận mất” để “xã hội được”. Chị biểu tỏ một thái độ rất đàng hoàng và đúng mực khi không coi vụ cưỡng chế đất đai hôm 5/1 là thi hành công vụ mà là “cướp”, vì vậy gia đình chị chỉ “tự vệ quá giới hạn”. Khi người nông dân nghĩ như vậy, và đã hành động như vậy thì tầm vóc của sự kiện Tiên Lãng diễn ra 15 năm sau sự kiện Thái Bình 1997 đã là một biến thái mới rất đáng suy ngẫm. Còn nhớ, khi nghe báo cáo về cuộc Khảo sát Xã hội học về sự kiện Thái Bình, do người viết báo cáo trình bày, đồng chí Phạm Văn Đồng đã không đồng tình khi người báo cáo trình bày rằng: “Ở đây không có chuyện địch ta, mà chỉ là mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân”. Ông yêu cầu chỉnh lại: “Đây là mâu thuẫn giữa một bên là những người cầm quyền hư hỏng, thoái hóa biến chất đè nén, áp bức để dân không còn chịu được nữa, và bên kia là người dân phải vùng dậy đấu tranh. Có phân tích như vậy mới tìm ra được giải pháp đúng”! Quả là một nhận định thật tường minh và chuẩn xác. Đáng tiếc là điều ấy đã không được nghiêm cẩn thực hiện.

Và cái gì phải đến thì đã đến.

.

Nguồn: Tạp chí Xưa & Nay

40 bình luận tới “814. Từ sự kiện Tiên Lãng nhớ lại và suy ngẫm”

 1. […] can chịu trách nhiệm vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn (NNVN/ BS). – GS Tương Lai: Từ sự kiện Tiên Lãng nhớ lại và suy ngẫm (Xưa & Nay/ BS). – Thân phận bọt bèo của người nông dân Việt Nam (RFI/ BS). […]

 2. […] can chịu trách nhiệm vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn (NNVN/ BS). – GS Tương Lai: Từ sự kiện Tiên Lãng nhớ lại và suy ngẫm (Xưa & Nay/ BS). – Những điều chưa biết về vị Phó Chủ tịch Tiên Lãng […]

 3. anhnamsg said

  Không ai hoàn toàn hoàn hảo bao giờ, tôi rất thích những người như Bá Thanh-có thể ‘ăn’ nhưng biết lo-nếu ai phê bình ông Thanh có nghĩa không phải là người dân Đà Nẵng rồi, chỉ biết có thông tin lề trái mà không biết thêm lề phải để biết được nhiều khía cạnh của cùng một vấn đề. Ở Đà Nẵng đã thí điểm mô hình đô thị mấy năm nay, đã bỏ HĐNN một số quận huyện và xã-Bác Nguyễn Sinh Hùng đã từng ủng hộ. Đà Nẵng đã kêu gọi TW bỏ tên UBND thành UB Hành Chánh(TP HCM cũng đã kêu gọi cho đổi tên) và dân bầu cử trực tiếp cho chức danh Thị Trưởng, đây là mô hình có thể làm thay đổi mọi thứ(ở TP HCM đã có những thay đổi rất hay nữa đó các bạn)
  Nhân đây cũng nói thêm về Bác Nguyễn Sinh Hùng, có cùng họ với Bác Hồ(tôi rất yêu những sai lầm của Bác, vì Bác cũng là con người như chúng ta) mà tôi rất kính mến. Bác Nguyễn Sinh Hùng đã dũng cảm đập bỏ hội trường Ba Đình vì nó không còn phù hợp với thời đại cũng như sự xuống cấp của nó, tôi rất ủng hộ. BÁc Hùng cũng kêu gọi bỏ HĐND cấp huyện và xã(vì nó có tác dụng như tên gọi của nó đâu, bỏ càng nhiều hội càng tốt, hội nhiều chừng nào thì càng có nhiều người dựa hơi ăn bám, chẳng những vậy còn cản trở chính quyền thêm-phải cho chính quyền quyền tự quyết để họ tự chịu trách nhiệm và để họ cam tâm từ chức nếu thất bại nặng-chứ không phải như tập thể hiện nay không có ai chịu trách nhiệm cả) bảo thủ thì cự nự mà thay đổi cũng la làng là sao!
  Tôi nghĩ trong BCT VN cũng có người tốt biết lo cho thế hệ con cháu của VN cũng như của chính các pác trong BCT VN, nhưng vì người muốn đổi mới thì ít mà bảo thủ(do nhận thức kém cỏi vì chỉ được đào tạo có một chiều, như anh mù sờ voi) thì nhiều. Khi BCT tính hợp nhất TBT và chủ tịch nước làm một để tăng sức mạnh lên thì lại la làng là độc quyền, bài khác thì nói lãnh đạo nhiều mà lãnh tụ thì ít(dù rất đúng). Tôi nghĩ nếu hợp nhất thì tương lai cũng sẽ có người tốt dám thay đổi khi có nhiều quyền lực trong tay, sẽ có một Mandela VN xuất hiện
  Còn Bác Nguyễn Tấn Dũng nếu có giàu cũng là chuyện bình thường, làm ở…huyện cũng đã giàu huống chi TW, nhưng cách dạy con của bác Dũng thì tôi thấy không có người lãnh đạo nào có được(không ăn chơi, không tai tiếng và đặc biệt là lo học hành nâng cao kiến thức nhất là kiến thức tiến bộ ở Phương Tây). Tôi hy vọng anh Nghị sẽ kế thừa Bác Dũng lãnh đạo VN( con hơn cha là nhà có phúc, thử nhìn con Nông Đức Mạnh ăn chơi ma túy không có học hành và nhiều con cháu của các cán bộ khác chỉ biết đua xe ăn chơi thì biết)
  Tôi nghĩ lãnh đạo VN không thể nào xấu xa hoàn toàn hết được vì còn gia đình vợ con bên nội bên ngoại sẽ đánh giÁ HỌ và cũng vì vợ con chẳng cần tiền của họ kiếm được rồi đem về gia đình đâu.

  • 1nxx said

   Tôi kiịch liệt phản đối nhận định của bác anhnamsg : “Còn Bác Nguyễn Tấn Dũng nếu có giàu cũng là chuyện bình thường, làm ở…huyện cũng đã giàu huống chi TW,…”

   Bác anhnamsg nói vậy là các đồng chí cán bộ xã và các đồng chí công an, tòa án, viện kiểm sát nhân dân và các đồng chí cán bộ đủ các cấp của chính quyền ta cảm thấy bị bỏ sót và họ tủi thân lắm đấy, họ cũng giầu như Thạch Sùng, Vương Khải mà bác anhnamsg có tình không liệt kê vào danh sách tư bản đỏ, như thế là không công bằng. Tại sao ở đời lại có những bất công như vậy?

 4. Haohao said

  CẤP TRÊN LUÔN SÁNG SUỐT
  Không có sự sáng suốt của Bác Phạm Văn Đồng thì ngày ấy có chán vạn kẻ phải ngồi tù.

  Không có sự sáng suốt và chí tình của cấp trên thì 15 năm ấy mỗi năm 1 vụ Thái Bình nổ ra.

  Hoan hô cấp trên sáng suốt.

 5. DÂN OAN said

  GÓP Ý ,
  Cuối cùng cuả bài viết g/s Tuơng Lai báo cho bạn đọc biết “Nguyên do vì sao…” Và theo như đ/c Phạm Văn Đồng từng giãi thích : “do mâu thuẫn giữa một bên là những người cầm quyền hư hỏng, thoái hóa áp bức đến mức dân không còn chịu được nữa, và bên kia là người dân phải vùng dậy đấu tranh…”

  Nhưng xin nói nhỏ đủ nghe : ”
  Thiễn nghĩ đ/c P.V. Đồng mới tìm ra phần phụ …Phần chính lại là do “một công ơn sáng tạo cuả Đãng ta nhằm đáp ứng tình hình mới ” . Đó là : “kinh tế thị truờng” theo định huớng nghị quyết cuả băng đãng ! Hi hi….

 6. em không muốn làm con cừu said

  thời buổi này bọn nó chỉ có ” đồng chí ” = ” đồng tiền ” thôi các bác ợ!!! chính những người lãnh đạo cấp cao…chúng nó nói thế mà các bác…em thật sự bó tay…TẤT CẢ ĐỀU LÀ ĐÁM HỔ LỐN HẾT….

 7. Gốc said

  Bấy nhiêu đoàn nghiên cứu về sự kiện Thái Bình nhưng suốt 15 năm qua đảng có thông báo gì cho dân biết đâu. Họ làm bí mật mà, chắc gì những kẻ báo cáo đã giám nói thật và nếu nói thật thì đảng cũng không thể thay đổi chính sách. Vẫn là “SƠ HỮU TOÀN DÂN” và dân vẫn mất đất ngày càng nghiêm trọng. Từ 1997 đến nay đã xẩy ra rất nhiều oan khuất cho nông dân, vụ ông Vươn chỉ là một trong số vô cùng nhiều tại nông thôn VN.
  Thật đáng căm giận những kẻ đã làm ra cái luật “sở hữu tòan dân về đất đai” Chỉ từng ấy chữ thôi mà khiến cho bọn cường hào ác bá , quan chức các cấp tha hồ cướp đất của dân. Chúng chỉ mất 200 ngàn đồng vốn rồi thu về 20 triệu đồng trên mỗi . Người dân mất đất sau đó là con cái họ thất nghiệp rồi sa vào tệ nạn xã hội. Đó là cái gốc của một xã hội loạn đầy rẫy tội ác.

 8. vu linh said

  De nghi Ba Sam khong dang bai cua ” giao su ” Tuong lai . Khong nen de nhung nguoi yeu men Ba Sam mat thi gio .

 9. Ngô Văn Sở said

  Lão Tương Lai này là cộng sản chính hiệu. Mấy chục năm nay, giọng điệu của lão toàn ca ngợi, tâng bốc cho đảng cầm quyền. Hơn ai hết, lão ta biết rõ cái tội của mình đối với dân tộc này. Lớn lắm ! Khủng khiếp lắm !
  Cho dù hôm nay, giọng điệu của lão ta có hơi khác nhưng độc giả hãy coi chừng thằng này. Nó nguy hiểm gấp vạn lần những thằng đảng viên cấp huyện…

 10. Lãng tai said

  Bây giờ, những bài viết có dạng “Tỷ Can khuyên Trụ vương” đọc thấy rất buồn ! Cái buồn này cũng không thua gì cái buồn của “quan Ngự sử Tương Lai” đang buồn vì thấy “Tần thủy Hoàng CSVN “ mắc sai lầm…! Làm mọi cách để Tần vương bớt độc tài , tham ác,cuồng bạo lưu manh …?Thương quá !

  Hic,Càng đọc, trong lòng kẻ hèn này, mức độ “buồn” …càng tiến dần đến buồn ngủ !

  • Khố Rách said

   Một người quen của tôi, cũng là giáo sư+tiến sĩ (rởm hay không không rõ), đồng ý với cái còm của ông Lãng Tai, nói thêm: “Vị giáo sư này tiêu biểu cho một lớp trí thức có hai vú – một vú dành cho đảng bóp, một vú cho nhân dân sờ. Nhân dân mình khổ nhiều quá rồi, thỉnh thoảng được được sờ một cái, tự coi như được an ủi, xem ra ông trí thức nọ cũng phần nào có ích vậy”.

 11. Hãy khách quan và bao dung khi phán xét said

  “Còn nhớ, khi nghe báo cáo về cuộc Khảo sát Xã hội học về sự kiện Thái Bình, do người viết báo cáo trình bày, đồng chí Phạm Văn Đồng đã không đồng tình khi người báo cáo trình bày rằng: “Ở đây không có chuyện địch ta, mà chỉ là mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân”. Ông yêu cầu chỉnh lại: “Đây là mâu thuẫn giữa một bên là những người cầm quyền hư hỏng, thoái hóa biến chất đè nén, áp bức để dân không còn chịu được nữa, và bên kia là người dân phải vùng dậy đấu tranh. Có phân tích như vậy mới tìm ra được giải pháp đúng”! ”
  ông NPT và 13 ông khác của cái gọi là BCT, nên đọc và hiểu cho thấu đáo trí tuệ và tấm lòng của cố thủ thưởng PVĐ, một người lãnh đạo đàn anh của các ông, đửng “ngậm hột thị” hoặc có những cách chỉ đạo ‘lạ” với những vụ việc- là hê quả tất yếu : con giun xéo lắm cũng quằn, tức nước vỡ bờ”
  tôi tôn trọng và xem tất cả các com của mọi người, nhưng cũng xin noi thế này : một con người bằng xương bằng thịt, không phải là thánh sống để 100% là hoàn hảo. Ông PVĐ cũng không ngoại lệ, nhưng phải công nhận, đó là một Lđ rất trong sạch và gương mâu, nhìn từ đời tư của ông, và việc ông cho con trai đi bộ đội trong những năm chiến tranh, như bao TN con em dân đen khác…không hể sắp xếp, dọn đường cho con làm thứ trương, làm bí thư, làm “bà nọ, ông này”…còn trong một cơ chể có lỗi hệ thống, thì có là “ông trời” mà đến VN, cũng sẽ botoanthan.com ! xin hãy có cái nhìn bao dung và khách quan với những gì đã diển ra trong lịch sử.
  xin cảm ơn nếu A3S cho xuất hiện com này!

  • 1nxx said

   Thế hệ 1 khác, thế hệ 2 khác.

   Thế hệ 1 : ngây thơ, ngây ngô và bảo thủ.

   Thế hệ 2 : ranh ma, trắng trợn, tham lam, tàn bạo, xảo quyệt, khát máu và lì lợm.

   Không hy vọng gì chúng nhìn lại đâu. Phải tự mình làm lại từ đầu thôi.

 12. hoàng said

  Sự kiện Thái bình nếu tỉnh táo và còn biết xem việc nước là trọng thì sẽ không và không bao giờ để xảy ra vụ Tiên lãng,tính chất,các đối tượng áp bức và bị áp bức cũng như vậy,chỉ có quy mô thì có khác,nhưng sẽ xảy ra quy mô tương tự,thậm chí còn rộng hơn nếu không được gải quyết tận gốc
  Xét về góc độ chính trị,lý thuyết thì hiện nay chúng ta không có mâu thuẫn giai cấp,tất cả là thế giới đại đồng;nhưng thực tế mâu thuẫn xã hội ngày càng trở nên gay gắt,khoảng cách giữa chính quyền(xin phép không thể viết hoa)và người dân ngày càng xa,chính quyền ngày nay,không đại diện cho lợi ích dân tộc,nó chỉ đại diện cho 1 bộ phận nhỏ ,thậm chí rất nhỏ trong xã hội,nhưng đang nắm quyền hành rất lớn và có sự liên kết chặt chẽ với nhau dựa trên lợi ích cục bộ phe nhóm,cho nên việc bao che,dung túng cho những việc càn quấy ngày càng phổ biến,thậm chí trở thành quy luật
  Quy luật phát triển của xã hội-theo Mac-tất yếu là lực lượng tiến bộ phải đứng mũi chịu sào và chịu trách nhiệm trước đất nước và lịch sử

  • 1nxx said

   Hãy quẳng Mac vào sọt rác đi, cả thế giới nhìn thấy Mac sai lè lè và vứt bỏ từ lâu rồi.
   Thực chất đây là 1 lũ cướp ngày và chúng sẵn sàng bán tất cả, bất chấp lời dặn của tiền nhân “hãy giữ lấy mảnh đất này cho con cháu muôn ngàn đời sau”.

 13. Minh Phan said

  Cái nguy hiểm là sau sự việc Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Chính quyền hư hỏng ở các nơi khác sẽ khôn hơn, ranh mãnh hơn. Và như vậy những bất công trong xã hội sẽ nặng nề hơn, mâu thuẫn và đối kháng sẽ sâu sắc hơn. Con đường dẫn đến những thay đổi xã hội theo hướng quy luật sẽ dài hơn, gian khổ hơn và bi hùng hơn!

 14. montaukmosquito said

  “Bà Hải cùng chồng khai hoang, trồng rừng, chồng chết vì tai nạn lao động lúc đào đất, nhưng rồi đất khai hoang của hai vợ chồng bà bị cướp sạch để rồi bà Hải lại trở thành người làm thuê ngay trên mảnh đất rừng vợ chồng bà khai hoang giờ đây chủ mới là ông Bí thư xã”

  Đảng ta vĩ đại quá, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác . Hết đánh thắng thực dân, đế quốc tới đánh thắng nhân dân!

  Chợt hiểu chữ “cơ đồ” trong bài diễn văn của bác Trọng .

 15. hatgiongdo said

  Sau sự kiện Đoàn Văn Vươn này, chính quyền sẽ phải thận trọng hơn trong việc sử lý những vụ việc tương tự, tức là người dân sẽ đỡ bị đối xử bất công hơn trước. Rõ ràng là tiếng sung hoa cải đã có hiệu quả xã hội hơn so với rất nhiều những ý kiến, tham luận, tranh luận, tranh cãi … của các vị trí thức! Giờ này, hai anh em Vươn, Quý vẫn đang ở tù, và vẫn chưa biết phần tiếp theo số phận của họ sẽ như thế nào? Trong khi đó thì tất cả chúng ta vẫn ung dung thụ hưởng cái hiệu quả xã hội mà họ đã tạo được; và tất nhiên, trong số người thụ hưởng đó, có cả những vị trí thức kia, và con cháu của họ.

 16. ban co nong said

  than ôi giấc ngủ còn mê
  những phươ`ng bán nước nhiều bề vinh thân

 17. Ngu Như Bò said

  Nói như vậy là huề cả làng, ai làm nhiệm vụ áp bức thì cứ áp bức, ai làm nhiệm vụ chịu đựng thì cứ chịu đựng.
  Tội nghiệp

 18. F316 said

  Lương Lai mờ mịt!

 19. […] Ba Sàm/Tạp chí Xưa & Nay Số 399, tháng 3/2012 Share […]

 20. […] chí Xưa & Nay GS Tương Lai Posted byBasamnews on 17/03/2012 Là nhớ lại và suy ngẫm về sự kiện Thái Bình 15 năm trước, 1997. […]

 21. XUANAN said

  Bài viết nhạt thếc ! Trí thức mà cứ thế này thì nông dân khổ là đúng thôi >Nhưng ông ăn lương của đảng thì làm sao ông mở mồm khác được ! Nhà ông ở ,xe ông đi,văn phòng ,máy tính ,cái bút ,nước ông uống ,cơm ông ăn,bổng lộc ông hưởng của người ta . Vợ ông ,con ông ăn theo cái ghế của ông , thế thì làm sao ông dám nói đúng cái lòng mình !Khổ thân ông ! Suy cho cùng là trí thức hoạt động bằng tư duy nhưng ông chẳng bằng anh xe ôm được tư do hơn !

 22. Nông Văn Dậu said

  Vụ Thái Bình lớn như vậy, nhiều đoàn cán bộ (kể cả tri thức) về nghiên cứu “nắm vững” tình hình như vậy, như Ô. Duyệt có nói, vậy tại sao vấn đề SỞ HỮU ĐẤT (đặc biệt là VỚI NÔNG DÂN) vẫn tồn tại đến nay chưa thể giải quyết nổi, thưa Giáo Sư ?! TS Nguyễn Quang A cũng đã hơn 1 lần có bài viết về vấn đề này. Tại sao BCT TW Đảng vẫn kg muốn thay đổi? Vì ,,,, !!!

  • Nông Văn Dậu said

   Đảng nêu khẩu hiệu: “… chia ruộng đất cho dân cày” hay “thực hiện người cày có ruộng”. Vì thế nông dân mới đi theo Đảng. Nhưng khi đảng cướp được quyền cai trị rồi thì quay lại “tịch thu” ruộng đất của dân cày bằng HTXNN, bằng muôn hình vạn trạng các dự án mà cốt lõi là làm giàu cho quan chức (công nghiệp chẳng được là bao, đa số chỉ là công nghiệp chế biến – mỳ ăn liền, nước rửa chén…). Ai cũng biết, chẳng phải nói đến lãnh đạo, nhưng vẫn y nguyên. Sao vậy thưa GS !!!???
   GS viết nhiều rồi, đóng góp ý kiến với các vị lãnh đạo (LĐ) rồi, nhưng họ có nghe đâu ! Buồn thay !
   Chắc các vị ấy còn muốn “đùa dai” với nông dân đấy. Được cái nông dân mình kg muốn đất nước 1 lần nữa như Libya !
   Nhưng chẳng biết đâu, chỉ cần mồi lửa nhỏ (nếu cứ tiếp tục bị đùa dai mãi với miếng cơm, manh áo, lòng trắc ẩn của nông dân) sẽ bùng lên thì thật sự bất hạnh.
   GS ơi! chúng tôi chỉ mong các vị LĐ bớt, bớt … đi 1 chút để cứu vãn câu tục ngữ: “… Người trong 1 nước phải thương nhau cùng”.
   Cảm ơn GS.

 23. trần anh tuấn said

  Thưa GS, thưa độc giả!
  ở góc độ GS để bài viết được đăng trên báo chính thống trong nước, thì viết như GS cũng là dũng cảm rồi, vì nếu viết một cách thẳng thắn và trung thực hơn sẽ bị kiểm duyệt và không được đăng. Theo tôi gốc rễ của vấn đề sự kiện Tiên lãng và Thái Bình cho thấy sự bế tắc của sở hưũ toàn dân về đầt đai và chế độ độc đảng :
  1. Sở hữu toàn dân về đất đai, dẫn tới lãng phí tài nguyên, không có động lực để người dân đầu tư cải tạo đất, đồng thời cũng là miếng mồi ngon để quan tham nhòm ngó
  2.. Độc đảng dẫn tới tham nhŨng, vì không có sự giám sát độc lập, nó bắt ép người ta phải tham nhũng nếu muốn tồn tại. Cùng với nó là chế độ bầu cử không có cạnh tranh, các cơ quan thông tin đại chúng không độc lập

 24. Chín Đờn Cò said

  Đánh đuổi Thực dân cũ, đánh nhào Thực dân mới, lớp cường hào hiện tại lại dành quyền làm Thực dân Supper, hay Siêu thực dân vì không cần vượt đường xa đến từ Pháp hay Mỹ mà thực hành ngay tại địa bàn được nhà nước giao cho quản lý. Sướng gấp bội tụi thực dân khác giống nòi.
  Lại nghe TT có chỉ thị “thu ngắn khoảng cách giàu, nghèo” mà phát mệt. Làm sao thu ngắn đây giữa lúc bất công xã hội nhìn đâu cũng thấy. Đơn cử một việc nhỏ mới xảy ra vài ngày nay. Kẻ giàu ngồi xế hộp đếch sợ công an phạt vì đội mũ bảo hiểm dỏm, dân nghèo đi xe hai bánh ra đường, dái treo cần cổ khi thấy dáng bạn dân đứng đường quơ gậy, tìm cách tận thu của dân nghèo đến đồng lẻ cuối cùng.
  Vật giá đang theo đà tăng xăng, điện. Dân nghèo càng nghèo tệ mạt theo tỷ lệ nghịch với con buôn nhà nước, đã lãi khủng càng lãi khiếp.
  “Thu ngắn khoảng cách”…chuyện hài hước trong mơ.

 25. Người dân said

  Bài viết của GS.Tương Lai tuy chưa mạnh mẽ, quyết liệt nhưng ở vị trí là người trí thức trong chế độ này thì GS viết như vậy cũng tạm là coi được. Nếu GS viết đúng hơn, mạnh mẽ hơn thì chắc mấy “Ông trời” sẽ khó để yên và chẳng ai dám cho đăng. Khổ cho người dân và đặc biệt là những người trí thức ở một chế độ mà “dân chủ gấp vạn lần các chế độ dân chủ” không dám nói thật trên báo trí như vậy đấy! Vậy nên rất cám ơn GS Tương Lai.

 26. Evénement de Tien Lang est mille fois de l’Affaire de Phong Thanh *
  ================================

  A Tien Lang rôde encore la colère
  L’oppression injuste des paysans est brutale
  Elle n’a pas séché, même le temps ne la sèche pas,
  La pluie ne l’efface pas sur les ruelles du village
  les matraques les mitraillettes furent sont nombreux
  Le paysan Doan Van Vuon est appelé l’assassin
  Mais il est un vrai victime
  Depuis ce temps-là prend un goût de sang
  Depuis ce temps-là prend un goût de nouveau changement
  Le Nouveau vent va pousser le vent mauvais assez loin …


  * L’affaire Noc Nang

  Tiên Lãng giờ đây ngàn lần Nọc Nạng uất hận  !
  ==============================

  Tiên Lãng mãi uất hận  còn vang !
  Đàn áp bất công lũ bạo tàn
  Vết thương còn đấy theo năm tháng
  Mưa giông không xóa sạch tan
  Mã trắc súng liên thanh trấn áp
  Nông dân VƯƠN gọi giết người hiền lành
  Nhưng anh chỉ là nạn nhân bé họng
  Từ ấy máu lệ nuốt sao đành
  Từ ấy mong đổi thay Gió Mới
  Gió lành xua Gió độc mau tan ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 27. cslykhai said

  thời buổi này nói đến ông đồng là đồng tiền

 28. Dân đen SG said

  Bài viết này cứ nhạt nhạt thế nào ấy.
  Bác Phạm Văn Đồng thì có mấy cái “hay” là ngồi chồm chỗm ghế thủ tướng trên 30 năm và ra văn bản công nhận Hoàng Sa là của TQ.
  Lại được thủ tướng Dũng đòi noi gương là quyết không xử lý kỷ luật ai trong quãng đời làm thủ tướng.


  • Bác Phạm Văn Đồng thì có mấy cái “hay” là ngồi chồm chỗm ghế thủ tướng trên 30 năm và ra văn bản công nhận Hoàng Sa là của TQ.

   Đúng Phạm Văn Đồng là Anh TÔ “hô” THỜI cộng sản …37 năm làm TỂ TƯỚNG NƯỚC VỆ ký dâng TÔ HÔ Hoàng Sa cho MAO XẾNH XÁNG hoàng đế đỏ TRUNG CỘNG !!!

   • MA GIÁO said

    giờ này mới biết à bọn dân đen hèn hạ ngu dốt kia, Đảng là thánh chống lại là chỉ có toi đời con ơi…

    • 1nxx said

     Đang chống đây, hiện giờ thì Ma Giáo tạm thời thắng thế nhưng tương lai nhất định Chính Nghĩa sẽ chiến thắng, vấn đề chỉ là thời gian mà thôi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: