BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

810. VỀ MỐI QUAN HỆ VIỆT – MỸ

Posted by adminbasam trên 15/03/2012

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

V MI QUAN HỆ VIỆT – MỸ

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ tư, ngày 14/3/2012

TTXVN (Oasinhtơn 6/3)

Ngày 29/2, trang web của Trung tâm Đông – Tây (East West Center) đăng bài viết của cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Raymond Burghardt có tựa đề: “Mỹ-Việt: Những đối tác chiến lược mới bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại khó khăn”. Ông Raymond Burghardt là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ năm 2001 đến 2004 và hiện là Giám đốc phụ trách Hội thảo Đông – Tây tại Trung tâm Đông Tây. Sau đây là nội dung bài viết:

Những người Việt Nam và Mỹ gặp nhau tại Hà Nội tháng 12 năm ngoái trong một buổi lễ vui vẻ, kỷ niệm mười năm ngày ký kết Hiệp định Thương mại Song phương Mỹ – Việt. Cuộc gặp mặt của những người từng hoặc đang là nhà đàm phán thương mại, ngoại giao và lãnh đạo doanh nghiệp đã trao đổi về những giai thoại xem ai là nhà đàm phán “rắn” nhất. Tuy nhiên, trọng tâm chính của cả những người Mỹ và Việt Nam tham gia buổi lễ là về triển vọng tích cực của tương lai mối quan hệ trong các vấn đề thương mại và chiến lược.

Đối với những người đã từng phục vụ tại Việt Nam trong những năm chiến tranh, buổi lễ này là một lời nhắc nhở về sự thay đổi nhanh chóng của một mối quan hệ từ thù địch căng thẳng sang đối tác chiến lược. Các quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã liên tục cải thiện kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, nhưng tốc độ được đẩy mạnh trong ba năm qua một phần do động lực là mối quan tâm chung đến những tuyên bố hiếu chiến về chủ quyền trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông.

Oasinhtơn coi Việt Nam là một quốc gia trung bình đang phát triển nhanh chóng với 90 triệu dân, và Hà Nội đã và đang tăng cường vai trò lãnh đạo ở Đông Nam Á, một khu vực đã được Mỹ chú ý trở lại. về phần mình các nhà lãnh đạo Việt Nam tìm kiếm sự ổn định khu vực, hội nhập toàn cầu, đầu tư nước ngoài mới và các thị trường cho các ngành xuất khẩu, các mục tiêu đòi hỏi một mối quan hệ tốt với Mỹ.

Sự “chuyển hướng” sang châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ

Buổi lễ kỷ niệm Hiệp định Thương mại Song phương tại Hà Nội diễn ra ngay sau khi Tổng thống Barack Obama chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Honolulu vào giữa tháng 11, và sau đó vài ngày là việc tổng thống tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á tại Bali, Inđônêxia. Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton qua các cuộc gặp thượng đỉnh này thông báo việc Mỹ “chuyển hướng” trở lại châu Á khi mà nước này rút quân khỏi hai cuộc chiến tranh lâu dài ở Irắc và Ápganixtan. Chính quyền Obama đã nói rõ rằng mặc dù ngân sách quốc phòng tổng thể của Mỹ giảm đi nhưng sẽ không ảnh hưởng đến việc triển khai tiền phương của Mỹ trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Một nội dung quan trọng trong chính sách “chuyển hướng” châu Á của Chính quyền Obama là theo đuổi Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), một chủ đề lớn tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC, Chín nước châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Mỹ và Việt Nam, đang đàm phán hiệp định này. Một mục tiêu lớn của Mỹ là chống lại xu hướng trong những năm gần đây trong đó Trung Quốc đã ký các hiệp định thương mại với các nước chãu Á láng giềng mà không có Mỹ.

Việt Nam tham gia các cuộc đàm phán TPP

Tháng 11/2010, Mỹ và các bên tham gia đàm phán khác hoan nghênh quyết định của Hà Nội tham gia đàm phán TPP, mặc dù cả mối quan tâm của Việt Nam lẫn việc các nước khác hoan nghênh là khá bất ngờ. Việt Nam là nền kinh tế kém phát triển nhất trong số các thành viên triển vọng của TPP, và cho đến nay vẫn là nền kinh tế “hỗn hợp” nhất giữa kinh tế thị trường và phi thị trường trong số 9 nước. Các doanh nghiệp nhà nước (SOE) được hưởng sự ưu đãi bằng các khoản cho vay hào phóng từ các ngân hàng nhà nước, và đây là một đặc điểm quan trọng của hệ thống kinh tế Việt Nam, một điều khá giống với mô hình “tư bản nhà nước” của Trung Quốc. Một trong các mục tiêu chính của Oasinhtơn với TPP là một hiệp định thương mại trong đó các công ty tư nhân và nhà nược cạnh tranh trong một sân chơi bình đẳng. Mục tiêu này phản ánh sự bất bình thực sự của Mỹ đối với cái mà họ coi là các lợi thế không công bằng mà các SOE của Trung Quốc có trong thương mại quốc tế.

Vấn đề doanh nghiệp nhà nước này sẽ làm phức tạp khả năng Việt Nam đàm phán thành công để gia nhập TPP. Do sự bất bình với các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc – và không chỉ từ phía Mỹ – nên sẽ khó có sự chấp nhận hơn so với trong 5 năm vừa qua đối với việc Việt Nam duy trì lợi thế dành cho các doanh nghiệp nhà nước của mình.

Đối tác Chiến lược

Chính sách “chuyển hướng” hay “tái cân bằng” của Chính quyền Obama về cơ bản là sự chú ý đúng mức đối với khu vực năng động nhất về kinh tế của thế giới này. Nhưng việc tái chú ý tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương còn bao gồm sự hợp tác với các nước láng giềng đang lo lắng của Trung Quốc trong việc chuẩn bị đối phó với việc Bắc Kính có thể sử dụng sức mạnh và ảnh hưởng đang gia tăng của mình như thế nào. Với một lịch sử lâu dài của các mối quan hệ không êm đẹp với người láng giềng khổng lồ ở phương Bắc, Việt Nam là một đối tác tự nhiên. Nhiều hoạt động trong ba năm qua, đặc biệt là hải quân, đã báo hiệu sự hội tụ chiến lược Mỹ-Việt.

Sự hội tụ này giữa Mỹ với Việt Nam, trong đó có việc hoan nghênh Hà Nội tham gia nhóm đàm phán TPP, là một nội dung quan trọng trong chính sách “chuyển hướng”. Trong buổi lễ kỷ niệm 10 năm Hiệp định Thương mại Song phương hồi tháng 12/2011, các quan chức cả Mỹ lẫn Việt Nam đều cho rằng sự tham gia của Việt Nam vào các cuộc đàm phán TPP là một “quyết định chiến lược” của cả Hà Nội lẫn Oasinhtơn. Mặc dù đây là các cuộc đàm phán thương mại, nhưng nó có thể thực hiện được là nhờ sự giao thoa chiến lược và tin tưởng lẫn nhau.

Một mối quan tâm chung về hòa bình và an ninh khu vực có thể giúp giải tỏa bớt những khó khăn trên con đường đi tới hiệp định, nhưng các cuộc đàm phán gay go vẫn ở phía trước. Các đối tác đàm phán của Việt Nam sẽ kiên quyết có một hiệp định thương mại và đầu tư chất lượng cao, đòi hỏi tính minh mạch, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quyền lao động, bảo vệ môi trường cũng như những hạn chế về lợi thế của các doanh nghiệp nhà nước, về phần Việt Nam, các đòi hỏi phải tự do hóa và hiện đại hóa nền kinh tế xuất hiện đúng lúc có các vấn đề kinh tế nghiêm trọng và sự tranh luận chính trị nội bộ nóng lên về hướng đi của đất nước. Lạm phát tại Việt Nam đã nhiều lần vượt lên ở mức hai con số trong vài năm qua, trong đó hai lần đã vượt quá 20%, Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2011 nằm trong số các thị trường tồi tệ nhất ở châu Á, cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm, và cả ba cơ quan đánh giá tín dụng lớn đều hạ mức điểm tín dụng của Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam nhận ra rằng đây là các vấn đề nghiêm trọng, nhưng họ bất đồng sâu sắc với nhau về việc phải đối phó với các vấn đề này như thế nào. Một vấn đề lớn trong tranh luận là cải cách hệ thống doanh nghiệp nhà nước đến đâu. Các ngân hàng nhà nước phải chịu các khoản nợ xấu đã cho các doanh nghiệp này vay và nhiều doanh nghiệp đang làm ăn kém. Vụ vỡ nợ hàng tỉ USD của tập đoàn đóng tàu Việt Nam – Vinashin – trong năm 2010 đã làm căng thẳng thêm cuộc thảo luận về doanh nghiệp nhà nước.

Một số người đang đặt câu hỏi rằng các cuộc tranh luận trong nội bộ Việt Nam, cùng với các lo ngại của Mỹ về doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam, có cản trở hai nước đạt tới một thỏa thuận trong TPP hay không. Việc đàm phán thành công của Việt Nam sẽ đòi hỏi sự nhượng bộ của Hà Nội cũng như các đối tác đàm phán khác, trong đó có Mỹ. Thành công sẽ đòi hỏi cả hai phải ưu tiên cho quan hệ đối tác chiến lược đã được vun đắp trong những năm gần đây. Mỹ đã xác định Việt Nam là một trong những đối tác chiến lược mới quan trọng nhất tại châu Á. Việt Nam coi Mỹ là yếu tố chủ chốt để duy trì cân bằng chiến lược tại Đông Nam Á. Nhiều người trong chúng ta, khi đã chứng kiến mối quan hệ song phương đi từ chiến tranh tới đối tác trong 35 năm qua, hy vọng rằng nhãn quan chiến lược chung này sẽ tạo cho các nhà đàm phán thương mại một động lực cần thiết để tìm kiếm điểm chung./.

35 phản hồi to “810. VỀ MỐI QUAN HỆ VIỆT – MỸ”

 1. haroon said

  Tôi cũng không nghĩ là ABS đưa ra quy tắc chỉ chấp nhận còm bằng tiếng Việt. Nhưng nếu chủ nhà đưa ra quy tắc ấy thì mọi người sẽ phải tôn trọng. Nhưng tôi hy vọng là ABS không phải hẹp hòi như vậy.
  “…”

  Mod: Trang ABS chấp nhận tất cả các ngôn ngữ, nhưng không chấp nhận lợi dụng nơi này làm affi, hay scam, hay bất kỳ hình thức nào để kiếm tiền không rõ ràng.

 2. […] 810. VỀ MỐI QUAN HỆ VIỆT – MỸ […]

 3. Gút said

  Chính quyền Việt Nam giãy giụa trong chính cái mạng nhện do mình chăng ra .
  Vừa muốn qui lụy Tàu khựa bằng cách níu kéo 16 chữ vàng + 4 tốt nhưng ông anh đểu cáng tham lam này không dễ chơi nên đành ngó sang Mỹ .
  Ấy vậy nhưng chú Sam không chơi với kẻ mọi rợ , muốn bắt ai thì bắt , lấy của ai cái gì thì lấy . Kết cục là lắm mối tối nằm không . Cho nên , với Tàu chỉ la lối nhẹ nhàng mà không dám cho biểu tình , không dám cả việc nhắc đến và tôn vinh những chiến sỹ đã ngã xuống vì biên cương Tổ Quốc . Còn với Mỹ , dù thèm thuồng sức mạnh vũ khí , tiền bạc nhưng sợ ảnh hưởng đến quyền lực , quyền lợi đang có trong tay nên đành lơ lửng nửa mùa . Gái làng chơi sợ bị bóp vú !

 4. Haohao said

  QUAN HỆ VIỆT – MỸ?
  Nhiều còm sỹ không để ý tới đối tượng của bài là mối quan hệ giữa 2 nhà cầm quyền Việt – Mỹ, chứ không phải là 2 nước Việt – Mỹ.

  Giữa 2 nước đã có một mối dây liên hệ oái ăm: chiến tranh và tản cư tỵ nạn chính trị, kinh tế.

  Giữa hai nước có mâu thuẫn đối kháng mà 1 bên luôn ngầm gọi bên kia là “thế lực thù địch nước ngoài luôn có âm mưu kích động, bạo loạn, lật đổ chế độ” và bên còn lại thì luôn buộc tội bên kia là “vi phạm các quyền căn bản của con người của chính dân chúng họ và là loại khó thể chơi chung”.

  Một bên làm ăn kiếm lời “tự do” không cần, không bắt buộc phải dựa dẫm vào mối quan hệ thân thuộc với các quan chức, đảng cầm quyền để tồn tại hoặc phát triển. Một bên thì ban phát các nguồn lực, tài nguyên và “sống bám” vào doanh nghiệp, dù đó là DNNN hay tư nhân, không có mối quan hệ đó thì cả 2 đều “yếu” liền lập tức.

  Vấn đề Tàu bành trướng + chơi xấu đã đẩy 2 bên Việt Mỹ đến gần nhau và 2 bên đều chìa ra “chai rượu + chân giò” + nụ cười méo mó và bàn tay nhớp nháp.

  Việt Nam hứa hẹn với Mỹ cái gì? Đó là hơn cả “trung lập”, sẵn sàng oánh Tàu chết mẹ nó đi, nếu có đủ vũ khí, tiền của. Tất nhiên Việt Nam đánh Tàu chỉ vì Việt Nam, đánh Tàu để bảo vệ lãnh thổ, biển đảo. Nhưng Việt Nam đánh Tàu bảo vệ chủ quyền vô cùng có lợi cho Mỹ và Mỹ cũng mong chờ Tàu oánh Việt Nam “thêm một phát” để rồi không bao giờ chính quyền cộng sản Việt Nam còn có cơ hội chạy qua Thành Đô một lần nữa, vĩnh viễn không còn chuyện đó. Không ai dám công khai bán nước nhiều lần.

  Việt Nam còn sẵn lòng cho Mỹ nhân công, thị trường. Tuy nhỏ so với Tàu, chuyên môn kém, cơ sở hạ tầng yếu nói cung yếu kém đủ mọi thứ “so với Tàu” nhưng 90 triệu dân ở sát nách Tàu đâu có nhỏ? Và khi mở cửa lập tức ruồi muỗi sẽ bay vào, bọn vo ve này không thích 90 triệu người sao?

  Cái khó là chính quyền cộng sản không thể cho Mỹ cái “dân chủ, nhân quyền” vì cho cái đó thì đảng cộng sản đi nhanh tới chỗ đảng đối lập thiểu số chỉ sau vài lần bầu cử tự do.

  Còn Mỹ sẽ cho lãnh đạo Việt Nam cái gì? Cái ghế chăng?

 5. Ho Chan That said

  Trong chế độ XHCN “đỉnh cao” thì Kinh tế Nhà nước đóng vai trò “đầu tàu”, “dẫn dắt”… các thành phần kinh tế khác….

  Không hiểu “thế lực thù địch” nào đã làm cho Kinh tế Nhà nước ra “nông nỗi” này????

  Phải tìm cho ra chúng nó!!!!

  Nhưng nếu chúng nó lại nằm ngay trong cái…. sọ của mình thì phải làm sao đây?! chẳng nhẽ lại “vạch áo cho người xem… mông” à?!?!?!

 6. MINH HẰNG said

  BÀN VÀO CHO VUI.

  Nhận định cuả Mỹ đối với VN :
  1.” Mỹ không muốn xô đẩy VN về phiá TQ.” (TNS /MỸJohn McCain nói khi tiếp nguời Việt vận động QH )
  2. (Raymond Burghardt ,cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam 🙂
  -Thành công sẽ đòi hỏi cả hai phải ưu tiên cho quan hệ đối tác chiến lược đã được vun đắp trong những năm gần đây.
  -Mỹ xác định Việt Nam là một trong những đối tác chiến lược mới quan trọng nhất tại châu Á. VN coi Mỹ là yếu tố chủ chốt để duy trì cân bằng chiến lược tại Đông Nam Á.
  -Nhiều người trong chúng ta, khi đã chứng kiến mối quan hệ song phương đi từ chiến tranh tới đối tác trong 35 năm qua , hy vọng rằng ;
  -nhãn quan chiến lược chung này sẽ tạo cho các nhà đàm phán thương mại một động lực cần thiết để tìm kiếm điểm chung./.
  3. Tất cã các phát biễu trên đều nằm gọn trong cái chính sách cuả Âu Mỹ mà Đặng Tiểu Bình đã nhận ra đuợc từ năm 1978 trong câu nói ” Âu Mỹ muốn mở một thế chiến
  thứ ba không khói súng. Đó là biến các nuớc XHCN thành Tư Bản bằng “Diễn Biến Hoà Bình”.

  Thử tóm tắt tìm hiễu truờng hợp VN :
  -Việc ” Mỹ không muốn xô đẩy VN về phiá TQ.” nay đã lỗi thời .Thực tế cho thấy ,duới sức nặng qua những cuộc biễu tình Nam Bắc,những tiếng nói mạnh mẽ , chính đạo
  dẫn dắt cuả đội ngũ trí thức mặt về dân trí khiến nhà nuớc e dè ,biết sợ , Hànội và Bắc kinh hiện nay dù cố gắng cũng khó xoay trở tình thế để xích gần nhau.
  -Mỹ và PT Dân Chũ VN có cùng mục tiêu nhưng phuơng cách khác nhau vì vị trí khác nhau. Dân Việt đang nằm trong chảo nóng nên bức xúc . Còn Mỷ ngồi xa chão đó
  nên Mỹ( Burgahrdt ) nói theo cách nói cuả anh chào hàng .Nguời Mỹ nên nhớ rằng chính cái hà hơi tiếp máu cuả TT Clinton đã giúp con ác thú này đứng dậy tiếp tục
  hành hình xé xác nhân dân Việt nam .

  Nói về VN hiện nay… Nhân quyền chĩ là bộ phận nhỏ trên sân khấu chính trị mà tình thế đòi hỏi đổi mới để tồn tại song song với kinh tế. Ngay cã lĩnh vực kinh tế,
  Hànội cũng chĩ đi vào một phần cuả KT thị truờng bằng cách chiếm hơn 50% là doanh nghiệp nhà nuớc và thao túng nhân sự trong các hãng tư nhân . Cho dù nhân
  quyền đuơc mở rộng nhưng công ăn việc làm bị phong toả thì việc yêu cầu thực thi nhân quyền vẫn bị vô hiệu hoá. Tuy nhiên , mặt này Mỹ đang âm thầm đóng góp
  bằng các điều kiện cuả TPP và GSP (ưu đải).
  Một yếu tố khác mới xuất hiện đó là quân sự : TQ hiếu chiến đe dọa trong khu vực /ĐNÁ. Mỹ đang đối phó và đã vốn có nhiều đồng minh chiến luợc: Nhật , Nam Hàn ,
  Phi, Thái , Đài Loan, Mã lai, Singapore, Ấn độ… Mỹ cũng cần Việt Nam nằm sát cạnh TQ có mặt vào số đó nhưng với điều kiện .Điều kiện này cũng là nguyện vọng cuả
  nhân dân và trí thức. Tuy nhiên Hànội cần Mỹ yễm trợ vô điều kiện để Đãng tồn tại .Hànội từng xin mua vũ khí , có nghiã cấn huấn luyện , cần tiếp tế vũ khí để chống TQ,
  cuối cùng là cần Mỹ làm chỗ dựa cho chiến tranh mà vẫ duy trì CSCN. Đây là truờng hợp khó xãy ra. Nếu không xãy ra thì có nghiã Hànội hoàn toàn cô lập. Và Hànội
  cô lập có nghiã là chế độ hiện nay là cơ hội , là mục tiêu thuận lợn nhất cho TQ xâm lăng và chẵng nuớc nào có quyền can thiệp truớc tình trạng liệng một hòn đá trúng
  hai con mồi : Đất liền và biển đão .

  Thúc đẫy nhân quyền đễ giãi thể chế độ độc tài do Phong trào Dân chủ (chính xác là đội ngủ trí thức yêu nuớc) đang xúc tiến. Các blog tiến bộ thi đua nở rộ là biến cố
  to lớn cổ vỏ dân trí từ thành phố và đang tích cực đi sâu vào quần chúng nông thôn. Đội ngũ trí thức đang quyết tâm triển khai các biến cố xả hội , dẫn dắt và đoàn ngủ
  hoá nhân dân và nhân dân đang trông đợi tiếp tay .
  Những mẫu mực dân chủ hoá đã và đang bùng nỗ tại Bắc Phi, Trung Đông và gần nhất là Miến Điện là những nhân tố đóng góp tích cực vào thành công cuả các lực
  luợng trí thức yêu nuớc và tiến bộ tại Việt nam. Tuy nhiên , một hiện tuợng khác có thể tính vào là các thay đổi chế độ không phải lúc nào cũng bất bạo động . (1)Cũng có
  thể kèm vào đây các cuộc đảo chánh it tốn kém về mạng nguời và tiền bạc như tại Indonesia, Pakistan , Chili truớc đây…và nếu cần phải nói là Mỹ ũng hộ cuộc chiến
  “Dạy một Bài học” cuả TQ tại biên giới năm 1979 ! (2)
  Việt nam đang nằm trong một tình thế đang đòi hỏi nhiều hiễu biết buớc đi cuả thời đại , khôn ngoan , nhiều kiên nhẫn và tỉnh táo. Đáp lại đòi hỏi lịch sử đó cuả đất
  nuớc là đội ngũ trí thức, những quả tim khối óc cuả dân tộc , duới lưà đảo , đe doạ và họng súng , đã từng ngủ yên gần một thế kỷ nay…
  ——————————————————————————
  (1)”Thus anthologized, its symptoms required a cure, a pacification program. As in Vietnam itself, pacification is both military and civilian. Reagan’s 1983
  invasion of the tiny island of Grenada was designed to make Americans”stand tall” again, confident in their capacity to exercise force when their government deems it
  necessary. Similarly, in 1986 Reagan met the problem of international terrorism by terror-bombing Muammur el_Qadaffi’s headquarters in Lybia. And in 1989, the Bush
  administration invaded Panama to remove a former ally who had fallen out of favor. In the summer of 1990, President Bush’s rapid military buildup in Saudi Arabia seemed
  directed not only at Iraq but also at a war-phobic American public.” (p.314 ,VIETNAM WARS (1945-1990) Marilynn B. Young
  )
  (2) In February 1979, with the blessing of the United States, China launched its invasion of Vietnam, laying waste an area of the countryside that had been relatively untouched
  by the United States during the war for fear of provoking Chinese intervention. (p.311,VIETNAM WARS (1945-1990) Marilynn B. Young
  )

  • Khách said

   Văn vẻ kém quá, lộn xộn, lung tung, tối mù.

  • stgt said

   Đọc xong còm này phải đi nghỉ lấy sức tối đọc tiếp mấy bài khác..hihi Nhưng cũng phải cám ơn anh3S đưa tin và MH đã bỏ thời gian còm cho bà con đọc.

 7. Johan Smith said

  i don’t understand what is writtern any way very nice and interesting
  information, it make me very happy to know about a such tips, very cool

 8. thân thiện said

  Đồng minh hay không đồng minh với Mỹ là quyết định bởi nhà cầm quyền. Có là tốt hay không có là tốt cũng quyết định bởi nhà cầm quyền. Nhưng có một chân lý : nhân dân là sức mạnh vô biên thì là vĩnh cửu. Hôm nay người dân bị đàn áp thì ngày mai họ sẽ vùng lên. Hôm nay mất dân chủ thì ngày mai sẽ có. Hôm nay gây tội với dân thì ngày mai lịch sử sẽ phán xét. Không thể lừa được dân. Ngày hôm nay bắt nạt dân thì ngày mai sẽ đền tội. Dân tộc là vĩnh cửu. Nhà cầm quyền là nhất thời.

 9. Oregonian said

  Chừng nào đảng ta còn vênh váo với con ma ” đánh tan 2 đế quốc sừng sỏ” và “đỉnh cao trí tuệ” thì có nghĩa là lúc ấy tự nó đã mâu thuẫn với chính nó, vì chưng lá mặt lá trái là lối sống, cách chơi của bọn ma cô.

 10. cslykhai said

  xin hãy noi gương các cựu thù ghê gớm nhất của mỹ như đức ý nhật đã vươn lên như thế nào để trở thành những quốc gia hùng mạnh đến thế nào hiện nay chỉ nhờ vào hợp tác thật sự với mỹ trong kế hoạch mác san năm xưa ,để liệu mà đàm phán tpp cho thành công

 11. D.Nhật Lệ said

  Việc Mỹ đến có lợi cho nước ta hay không thì điều đó tùy thuộc vào những tấm lòng yêu nước
  thực sự,chứ tôi không hy vọng nhiều khi thế lực giáo điều thân Tàu còn mạnh ?
  Dù sao,tôi cũng thấy thế là rất thuận lợi cho công cuộc bảo vệ chủ quyền và phát triển đất nước
  mà không lệ thuộc Tàu cộng về hệ thống chính trị lẫn kinh tế nước ta như hiện nay.
  Cổ nhân phương Đông từng nói “Tận nhân lực,tri thiên mệnh” nghĩa là phải cố gắng hết mình
  thì mới biết mệnh trời thuộc về mình.
  Người phương Tây có câu cách ngôn “Aide-toi,Dieu t’aidera” (Hãy tự cứu rồi trời mới cứu giúp).
  Chính sức mạnh của nhân dân mới có khả năng thay đổi tình thế hiện giờ mà thôi !

 12. Bao Công said

  Chuẩn! Cầu mong được như vậy.

 13. Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Raymond Burghardt, đã có cái nhìn khá khách quan khi nhận định: Đối với những người đã từng phục vụ tại Việt Nam trong những năm chiến tranh, buổi lễ này là một lời nhắc nhở về sự thay đổi nhanh chóng của một mối quan hệ từ thù địch căng thẳng sang đối tác chiến lược. Các quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã liên tục cải thiện kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, nhưng tốc độ được đẩy mạnh trong ba năm qua một phần do động lực là mối quan tâm chung đến những tuyên bố hiếu chiến về chủ quyền trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông.
  Oasinhtơn coi Việt Nam là một quốc gia trung bình đang phát triển nhanh chóng với 90 triệu dân, và Hà Nội đã và đang tăng cường vai trò lãnh đạo ở Đông Nam Á, một khu vực đã được Mỹ chú ý trở lại. về phần mình các nhà lãnh đạo Việt Nam tìm kiếm sự ổn định khu vực, hội nhập toàn cầu, đầu tư nước ngoài mới và các thị trường cho các ngành xuất khẩu, các mục tiêu đòi hỏi một mối quan hệ tốt với Mỹ.
  Tuy cũng còn có những nét khác biệt trong đánh giá , nhìn nhận về mối quan hệ Mỹ-Việt cũng như chiều hướng hợp tác giữa hai bên, nhưng về cơ bản, ông Raymond Burghardt có những nhận xét khá khách quan, đầy đủ, mang tính xây dựng, tích cực: “Thành công sẽ đòi hỏi cả hai phải ưu tiên cho quan hệ đối tác chiến lược đã được vun đắp trong những năm gần đây. Mỹ đã xác định Việt Nam là một trong những đối tác chiến lược mới quan trọng nhất tại châu Á. Việt Nam coi Mỹ là yếu tố chủ chốt để duy trì cân bằng chiến lược tại Đông Nam Á. Nhiều người trong chúng ta, khi đã chứng kiến mối quan hệ song phương đi từ chiến tranh tới đối tác trong 35 năm qua, hy vọng rằng nhãn quan chiến lược chung này sẽ tạo cho các nhà đàm phán thương mại một động lực cần thiết để tìm kiếm điểm chung./.”

 14. Gio Chuong said

  Vietnam can start with the zero of Econ, but the political reform is more and most important. And to me, this is what US and the world waiting for. Be brave, Commo Party, you need to act, now or never.

  Where Uncle plans to go, he will go. Please be friendly and welcoming to him. It’s good for Vietnam. No fear for that. He didn’t do anything wrong to others of the Far East.

  • Người Việt còm cho Mẽo đọc à???

   • Gio Chuong said

    Uh.huh… sorry very much… because of no Vietnamese font. Poor PC couldn’t upgrade and download, stuck, etc.

   • Cuội said

    Còm tiếng Anh này không có gì đặc biệt để phải đọc. Câu cú lủng củng, thiếu chủ từ, thiếu động từ “to be” để có được câu văn hoàn chỉnh. Tôi nghĩ ông bạn này chắc chỉ muốn khoe tí chữ thôi í mà.

    • hahien said

     He he, không biết người còm bằng tiếng Anh có khoe chữ hay người còm bằng tiếng Việt khoe trình độ ngữ pháp tiếng Anh.

     Hãy đi vào nội dung chính và dân chủ với việc sử dụng ngôn ngữ mà không nên bắt bẻ những tiểu tiết về ngôn ngữ thì hơn.

     Sao càng ngày người ta lại càng hẹp hòi và hay soi vào những chuyện tủn mủn thế nhỉ?

     • Cuội said

      Nếu bạn hiểu được ý tứ trong cái còm tiếng Anh chắc bạn sẽ không có lời lẽ với tôi như vậy. Tôi là người Việt Nam, tôi yêu tiếng nước tôi. chỉ nên sử dụng ngoại ngữ đúng nơi đúng chỗ. Đồng ý với bạn, đầu óc tủn mủn khép kín sẽ chẳng bao giờ học đượ điều hay.

     • hahien said

      Tôi không bao giờ sử dụng tiếng Anh trên diễn đàn này nhưng tôi tôn trọng những người khác nếu họ muốn (hoặc chỉ có khả năng hoặc nhiều khả năng hơn) sử dụng ngôn ngữ khác ở đây. Bạn không thích đọc thì người khác đọc. Nhỡ đâu có những người nước ngoài vào đây đọc được tiếng Việt nhưng khả năng viết tiếng Việt kém chẳng lẽ lại cấm họ còm bằng tiếng Anh. Cũng có thể có Việt Kiều ở nước ngoài từ bé, tiếng Việt của họ kém hơn tiếng Anh, cũng có thể có những người Việt muốn truyền đạt ý kiến với người nước ngoài để lôi cuốn họ đến trang này nên muốn còm bằng tiếng Anh. Ta nên tôn trọng họ. Nếu là người có thiện ý thì ta nên nghĩ những điều tốt về nhau đầu tiên chứ không nên nghĩ có ý nghĩ xấu về họ là họ muốn “khoe chữ”. Có lẽ về phương diện này chúng ta thường hẹp hòi hay đố kị với nhau hơn so với người phương Tây.

      Tôi cũng không nghĩ là ABS đưa ra quy tắc chỉ chấp nhận còm bằng tiếng Việt. Nhưng nếu chủ nhà đưa ra quy tắc ấy thì mọi người sẽ phải tôn trọng. Nhưng tôi hy vọng là ABS không phải hẹp hòi như vậy.

      Bởi vì bạn không đi thẳng vào nội dung, không còm về “ý tứ trong cái còm tiếng Anh” mà lại đi nhận xét về trình độ ngoại ngữ của người ta nên tôi mới có ý kiến như vậy.

      Xin lỗi nếu cái còm của tôi có gì làm bạn phật ý. Nhưng tôi không có ác ý.

     • Cuội said

      Đồng ý với nhận xét của sau cùng của bạn. Nhưng bạn đã không hiểu ngay từ đầu nên mới có suy nghĩ như vậy. Phản hồi của tôi là trả lời cho còm Mách Lẻo khi nhận được phần trả lời cũng bằng Anh Ngữ không được nhã nhặn của Gio Chuong. Bạn không thấy là cách trả lời lại với Mách Lẻo là thiếu lễ độ sao? Ở đây thiếu gì còm tiếng Việt không dấu mà sao phải dùng thứ tiếng anh hổ lốn để nói với người Việt mình vậy? Nếu còm tiếng Anh có thiện chí và có học thì tôi rất mừng là khác.Nhưng còm tiếng Anh để cho người khác đọc rồi cười người Việt mình thì có nên không? Thiếu hiểu biết cộng với suy diễn chủ quan để vội vã buộc tội người khác thì cũng tệ lắm bạn ạ. Tôi nghĩ làm phiền trang ABS tới đây cũng là quá lắm rồi. Sau còm này tôi xin phép không trả lời bạn nữa. Qua văn phong,tôi đoán bạn là phụ nữ. Nếu có điều phật lòng thì tôi xin lỗi bởi không quen dùng lời lẽ như thế này với phụ nữ.

     • hahien said

      OK. Chắc bạn là phụ nữ? Cảm nhận của tôi thì cái anh chàng (nàng) Mách Lẻo mới là thiếu lễ độ khi anh ta vừa hỏi trống không vừa dùng từ có tính kỳ thị nước khác (khi dùng từ “Mẽo” thay cho Mỹ). Mà giả sử @Gió Chướng còm cho Mỹ đọc thì đã sao? Sao lại hỏi xách mé lại như vậy? Thế là “ngôn ngữ có học” à?

      Tôi cũng thấy nên chấm dứt tranh luận vấn đề này ở đây vì cảm nhận của tôi và bạn là quá khác biệt và chúng ta nên tôn trọng sự khác biệt ấy một cách nhẹ nhàng.

     • hahien said

      Những ý kiến tranh luận vấn đề này nếu ABS cảm thấy lạc đề thì có thể xóa. Riêng tôi thì thấy trong diễn đàn này, dù với chủ đề nào, thì cũng không nên dung dưỡng bất kỳ sự kỳ thị nào, chẳng hạn như kỳ thị vùng miền, kỳ thị giới tính, kỳ thị tôn giáo, kỳ thị dân tộc, và cả sự kỳ thị về ngôn ngữ nữa, như cái chuyện này.

      Kỳ thị về ngôn ngữ không chỉ là việc bài xích những người còm bằng tiếng Anh như ví dụ trên mà còn cả ở những ý kiến không đi vào nội dung trao đổi mà nặng về chê bai cách sử dụng ngôn ngữ của nhau, kể cả tiếng Việt. Có nhiều còm sĩ khá ngạo mạn khi phát biểu không thèm nói chuyện với người viết sai chính tả hay chưa chuẩn về ngữ pháp. Đấy không phải là cách xử sự của người có văn hóa. Tôi thấy ít có chuyện đó khi làm việc hay trò chuyện với người nước ngoài khi người ta lắng nghe thông điệp của nhau hơn là soi mói những lỗi chính tả hay ngữ pháp.

      Trong cuộc sống, những người chúng ta tiếp xúc hàng ngày hầu hết đâu phải là nhà ngôn ngữ học, nhà báo hay nhà văn để mà chọn người nói chuyện. Để ý rồi bài xích cách sử dụng ngôn ngữ của nhau là điều rất nên tránh vì đó mới là thái độ bất lịch sự mà những người càng có học cao càng không nên có.

     • Trực Ngôn said

      Bác xé chuyện cá nhân từ nhỏ thành ra to quá. Bác nhảy 3 bước thật dài từ suy diễn, qui chụp, rồi vu khống. Tội nghiệp Ông Cuội nay mang thêm cái mũ kì thị nữa. Loạng quoạng ABS lại vạ lây nữa chứ chẳng chơi. Dừng lại đi, nhảy thêm nấc nữa là tới nấc (..) già mồm đấy.

     • thanh said

      Mình có một tật xấu là thích đứng xem người khác cãi nhau!

     • hahien said

      Tội nhiệp cái anh Gió Chướng! Bác này sao lại muốn lôi ABS vào đây!!!

     • hahien said

      Tội nghiệp chứ ko phải “tội nhiệp” (gõ vội nên sai chính tả). Xin lỗi các bác em dừng! Thế thì em sai.

 15. Khánh An said

  Chúng ta nên hiểu một điều vô cùng lạ lùng rằng : Sự quay trở lại Á Châu của Người Mỹ, là một nước cờ rất độc đáo của Thượng Đế dành cho Dân Tộc này .

 16. […] 811. Thân phận bọt bèo của người nông dân Việt Nam 14/03/2012810. VỀ MỐI QUAN HỆ VIỆT – MỸ 14/03/2012809. PUTIN, NƯỚC NGA VÀ THẾ GIỚI 14/03/2012Tin thứ Năm, 15-03-2012 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: